Đề Xuất 6/2023 # Trẻ Sơ Sinh Bị Táo Bón Chức Năng 100% Cải Thiện Sau 4 Tuần # Top 9 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 6/2023 # Trẻ Sơ Sinh Bị Táo Bón Chức Năng 100% Cải Thiện Sau 4 Tuần # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trẻ Sơ Sinh Bị Táo Bón Chức Năng 100% Cải Thiện Sau 4 Tuần mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Ít nhất 1 lần/ tuần không tự chủ được việc đi vệ sinh sau khi đã tiếp thu các kỹ năng đi vệ sinh.

– Tiền sử bí đại tiện quá mức.

– Tiền sử đau hoặc khó đi đại tiện.

– Có một lượng phân lớn trong trực tràng.

– Tiền sử phân có đường kính lớn.

ẢNH HƯỞNG, TÁC HẠI CỦA TÁO BÓN Ở TRẺ

Táo bón không phải bệnh nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất lớn đến trẻ:

– Trẻ táo bón lâu ngày thì hấp thu dinh dưỡng kém – Trẻ bị nứt kẽ hậu môn, trĩ. – Táo bón có thể làm trẻ bị biếng ăn, trẻ hay quấy khóc đau bụng hoặc nôn trớ. – Trẻ sơ sinh bị táo bón kéo dài có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn.

TRẺ BỊ TÁO BÓN DO NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO?

Bạn cần xác định được nguyên nhân trước khi lựa chọn một giải pháp điều trị táo bón cho trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón nhưng chủ yếu là từ hai hướng chính:

1. Do chế độ ăn uống, sinh hoạt (yếu tố bên ngoài gây ra). 2. Do cơ thể bé, nguyên nhân từ đường tiêu hóa.  

Phần lớn trẻ bị táo bón là do chế độ ăn uống sinh hoạt

1. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG, SINH HOẠT

Chế độ ăn uống, sinh hoạt là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ bị táo bón, hãy lưu ý những điểm sau đây:

– Nước: Dinh dưỡng thiếu nước, lượng nước uống hàng ngày không đủ so với nhu cầu của trẻ. vd: không chịu uống nước, dùng sữa công thức pha quá đặc…(nếu trẻ chỉ bú mẹ, dinh dưỡng của mẹ sẽ quyết định việc này) – Chất xơ: Thiếu chất xơ thường là do trẻ không chịu ăn rau củ quả. – Dùng các thuốc làm săn niêm mạc, hoặc ăn nhiều các chất “chát”. – Chế độ ăn uống quá nhiều dinh dưỡng, cơ thể không hấp thụ hết (đặc biệt khi bổ sung canxi) – Thay đổi môi trường sống (về quê, đi chơi xa, đi nhà trẻ…) – Thói quen nhịn đi tiêu gây táo bón (thường gặp khi đi nhà trẻ) Đó là những nguyên nhân thường gặp nhất , nếu trẻ bị táo bón do các nguyên nhân trên, hãy thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt, tập thói quen đi tiêu hàng ngày, cho trẻ ăn thêm nhiều chất xơ, uống thêm nước, tình trạng táo bón sẽ cải thiện trong khoảng 1 – 2 tuần (tùy theo cơ địa mỗi người).

2. HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT

Tại sao đã thay đổi chế độ ăn uống, ăn nhiều rau củ, hoa quả, uống nhiều nước… mà trẻ vẫn bị táo bón?  Câu trả lời nằm ở hệ vi sinh đường tiêu hóa.  Hệ vi sinh của mỗi người đều được xây dựng trong giai đoạn 0 – 2 năm đầu đời, hệ này là cố định và duy nhất. Nếu hệ vi sinh này bị ảnh hưởng thì không chỉ đơn giản là táo bón, trẻ sẽ còn mắc nhiều triệu chứng khác như: tiêu hóa kém, hấp thu kém, dễ bị nhiễm khuẩn, ốm vặt, cơ thể đề kháng kém… Những yếu tố làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh thường thấy như: – Trẻ sinh non, sinh mổ: hệ vi sinh của những em bé này thường kém hơn ở các bé sinh thường, do không được nhận các vi khuẩn có lợi từ mẹ truyền sang bằng đường sinh thường. – Tác dụng phụ của việc sử dụng kháng sinh: thuốc kháng sinh ngoài tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại, cũng sẽ tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi, do đó bé gần như chắc chắn sẽ bị rối loạn hệ vi sinh sau khi dùng kháng sinh. – Trẻ đang trong quá trình hình thành hệ vi sinh cho cơ thể (chủ yếu từ 0 – 2 tuổi), hệ vi sinh này chưa ổn định và thay đổi liên tục. Ở giai đoạn này bạn có thể lựa chọn các sản phẩm về men vi sinh có đủ uy tín và an toàn để hỗ trợ bé xây dựng một hệ vi sinh khỏe mạnh trước khi hệ này cố định lại. – Trẻ bị rối loạn hệ vi sinh đường ruột do những nguyên nhân khác (ăn uống không hợp vệ sinh, tiếp xúc với vi khuẩn có hại…) Ngoài ra thì rất hiếm gặp nhưng vẫn có những trường hợp trẻ bị táo bón do: dị dạng đường tiêu hóa, đại tràng to dài gây táo bón. Đối với các trường hợp này cần đưa đi khám chuyên khoa sâu để có giải pháp từ bác sĩ.

GIẢI PHÁP CHO TRẺ SƠ SINH BỊ TÁO BÓN HIỆU QUẢ

Vậy khi trẻ sơ sinh bị táo bón với nguyên nhân từ hệ tiêu hóa, cụ thể là ở hệ vi sinh, bạn sẽ cần làm gì? Được bổ sung men vi sinh là hợp lý nhất đối với nguyên nhân này, các vi khuẩn có lợi sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh, ổn định khả năng tiêu hóa, kích thích nhu động ruột giúp trẻ thoát khỏi táo bón và an toàn hơn so với dùng thuốc nhuận tràng. Hãy lựa chọn một sản phẩm men vi sinh “được phân lập tới Chủng” và đã “có nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả đối với trẻ bị táo bón”.   

Vậy khi trẻ sơ sinh bị táo bón với nguyên nhân từ hệ tiêu hóa, cụ thể là ở hệ vi sinh, bạn sẽ cần làm gì?Được bổ sung men vi sinh là hợp lý nhất đối với nguyên nhân này, các vi khuẩn có lợi sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh, ổn định khả năng tiêu hóa, kích thích nhu động ruột giúp trẻ thoát khỏi táo bón và an toàn hơn so với dùng thuốc nhuận tràng.Hãy lựa chọn một sản phẩm men vi sinh “được phân lập tới Chủng” và đã “có nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả đối với trẻ bị táo bón”.

BioGaia Protectis – Giải pháp an toàn cho trẻ bị táo bón

ĐỐI VỚI TRẺ SƠ SINH BỊ TÁO BÓN – BIOGAIA PROTECTIS CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

– Đối với trẻ bị táo bón chức năng: L. reuteri Protectis là probiotic duy nhất được chứng minh làm tăng đáng kể tần suất đi tiêu ở trẻ sơ sinh bị táo bón chức năng.  – Đối với hệ tiêu hóa: BioGaia Protectis giúp trẻ cải thiện hệ tiêu hóa, hấp thụ được các dưỡng chất được bổ sung cho cơ thể, giải quyết việc trẻ không hấp thụ được thức ăn dẫn đến táo bón. – BioGaia tác động đến hệ vi sinh: Giúp giảm nhu động ruột non, tăng nhu động ruột già, từ đó bé sẽ hấp thu tốt hơn và tăng được tần suất đi tiêu. – Kết quả nghiên cứu lâm sàng của BioGaia đã chứng minh 100% các bé sử dụng BioGaia Protectis đã cải thiện táo bón chức năng sau 4 tuần.

100% CẢI THIỆNTÁO BÓN CHỨC NĂNG SAU 4 TUẦN 

 

Hiệu quả đã được chứng minh của L. reuteri Protectis

Hiệu quả đã được chứng minh của L. reuteri Protectis

 

95% trẻ đi tiêu bình thường sau 2 tuần, 100% trẻ cải thiện táo bón chức năng sau 4 tuần.

95% trẻ đi tiêu bình thường sau 2 tuần, 100% trẻ cải thiện táo bón chức năng sau 4 tuần.

Biểu đồ cho thấy 95% số trẻ có tần suất đi tiêu trở lại bình thường sau 2 tuần, sau tuần thứ 4 100% trẻ có tần suất đi tiêu bình thường, tình trạng này vẫn tiếp tục duy trì ở sau tuần thứ 8. Biểu đồ bên phải cho thấy trung bình số lần đi tiêu của đối tượng nghiên cứu là 4 lần/tuần, sau 3 tháng vẫn duy trì. 

SẢN PHẨM MEN VI SINH BIOGAIA PROTECTIS

 - Được WGO (Tổ chức Tiêu Hóa Thế Giới) và ESPGHAN (Hội Nhi Khoa Châu Âu) khuyến cáo sử dụng được trên cả trẻ sinh non (100% thành phần tự nhiên)  - Được FDA chứng nhận an toàn ở cấp GRAS – an toàn tuyệt đối.

– Men vi sinh BioGaia có hơn 152 nghiên cứu lâm sàng trên 14.500 đối tượng (bao gồm trẻ em, trẻ sơ sinh, sinh non và người trưởng thành…)- Được WGO (Tổ chức Tiêu Hóa Thế Giới) và ESPGHAN (Hội Nhi Khoa Châu Âu) khuyến cáo sử dụng được trên cả trẻ sinh non (100% thành phần tự nhiên)- Được FDA chứng nhận an toàn ở cấp- an toàn tuyệt đối.

ĐƯỢC CHỨNG MINH

Khóc dạ đề – Colic) trong 2 tuần, 90% sau 4 tuần sử dụng – là sản phẩm duy nhất trên thế giới được WGO khuyến cáo cho trẻ bị Colic (hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh)  - 100% trẻ cải thiện táo bón chức năng sau 4 tuần.  - Giảm 80% nôn trớ sinh lý ở trẻ sau 4 tuần.  - Giảm 75% tác dụng phụ do kháng sinh ở trẻ.  - Giảm 60% – 70% tỉ lệ mắc tiêu chảy ở trẻ (dự phòng nhiễm khuẩn)  - Giảm 65% – 70% tỉ lệ viêm hô hấp ở trẻ.  - Sản phẩm an toàn tuyệt đối, có thể sử dụng lâu dài (ít nhất 12 tháng) mà không có bất kỳ tác dụng không tốt nào, không gây phụ thuộc.  - Có thể sử dụng đề điều trị tiêu chảy, tiêu chảy cấp ở trẻ (liều dùng tư vấn của bác sĩ).  

– Giảm 75% thời gian quấy khóc () trong 2 tuần, 90% sau 4 tuần sử dụng – là sản phẩm duy nhất trên thế giới được WGO khuyến cáo cho trẻ bị Colic (hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh)- 100% trẻ cải thiện táo bón chức năng sau 4 tuần.ở trẻ.- Giảm 60% – 70% tỉ lệ mắc tiêu chảy ở trẻ (- Giảm 65% – 70% tỉ lệ viêm hô hấp ở trẻ.- Sản phẩm an toàn tuyệt đối, có thể sử dụng lâu dài (ít nhất 12 tháng) mà không có bất kỳ tác dụng không tốt nào, không gây phụ thuộc.- Có thể sử dụng đề điều trị tiêu chảy, tiêu chảy cấp ở trẻ (liều dùng tư vấn của bác sĩ).

PGSTS.BS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ về BioGaia Protectis  

– Hệ thống siêu thị mẹ và bé: Bibomart, shop trẻ thơ, kids plaza, Tuticare… – Hệ thống nhà thuốc: Long Châu, Pharmacity… – Bệnh viện: Vinmec, Việt Pháp, Từ Dũ, Nhi – SảnTW/HN chúng tôi 2. Đặt hàng qua Fanpage của công ty: BioGaia Việt Nam

3. Đặt hàng qua Hotline: 046 2600 292/ 0243.684.9999 (giờ hành chính từ T2-T6)

1. Đặt hàng Online tại2. Đặt hàng qua Fanpage của công ty:

– Đi tiêu

Đa Phần Táo Bón Ở Trẻ Là Táo Bón Chức Năng, Mẹ Có Biết

Táo bón chức năng được chia thành 3 loại chính: Táo bón có nhu động ruột bình thường

Đây là dạng táo bón chức năng phổ biến nhất. Các cơ ruột co bóp và thư giãn theo đúng tốc độ hoạt động bình thường: tức là không quá nhanh, không quá chậm. Phân di chuyển trong ruột già với tốc độ thích hợp nhưng lại khó khăn đi ra ngoài. Trẻ có thể có tình trạng đau bụng hoặc đầy bụng.

Đối với dạng táo bón chức năng này, việc bổ sung nhiều chất xơ từ những loại thực phẩm hàng ngày có thể cải thiện triệu chứng táo bón cho trẻ.

Táo bón nhu động ruột chậm

Dạng táo bón này do hoạt động của cơ ruột bị chậm so với thông thường. Chất thải được di chuyển chậm trong lòng ruột. Nguyên nhân cho việc di chuyển chậm của phân là do thần kinh. Dây thần kinh truyền tín hiệu kém đến các cơ ruột, khiến chuyển động ruột không đúng tốc độ mà chúng cần đạt.

Dạng táo bón này cũng rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chất xơ và thuốc nhuận tràng có thể không hiệu quả trong trường hợp này. Việc thay đổi chế độ vận động (tăng cường vận động, tập thói quen đi cầu) sẽ có hiệu quả hơn.

Để tống xuất được phân ra khỏi cơ thể cần phải có vận động cơ phối hợp trong sàn khung chậu, bao gồm cả cơ vòng hậu môn. Trẻ đang có táo bón và có cảm giác muốn đi nhưng lại không thể đi được. Điều này có thể dẫn tới những đau đớn cho trẻ.

Trẻ có thể gặp tình trạng rối loạn bài xuất phân nếu:

Trẻ ngồi nhà vệ sinh hàng giờ, cố rặn mà không thể đi được cho dù phân không to.

Phải dùng thuốc thụt thường xuyên.

Sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc chất xơ thường xuyên nhưng không cải thiện được táo bón.

Đối tượng hay gặp tình trạng này là trẻ táo bón kéo dài và có thể bắt đầu xuất hiện một số biến chứng như nứt hậu môn, bệnh trĩ, phân cứng rắn ghồ ghề. Khi có tình trạng này cần phải điều trị lâu dài và kiên trì để giảm đau đớn và cải thiện tình trạng táo bón.

Táo bón chức năng biểu hiện ở trẻ như thế nào?

Trẻ bị táo bón chức năng khỏe mạnh bình thường nhưng gặp khó khăn khi đi vệ sinh. Mỗi độ tuổi khác nhau, táo bón chức năng được biểu hiện khác nhau

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ sơ sinh được chẩn đoán bị táo bón chức năng nếu chúng có tất cả các dấu hiệu sau đây:

Không đi tiêu trong 3 ngày (với trẻ bú bình) hoặc 1 tuần (đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn)

Phân cứng, khô

Trẻ căng thẳng, quấy khóc khi đi tiêu.

Trẻ được chẩn đoán táo bón chức năng nếu có ít nhất 2 trong số những biểu hiện sau đây (không bao gồm các biểu hiện của hội chứng ruột kích thích – IBS)

Số lần đi tiêu

Đi tiêu gặp khó khăn, phân khô, rắn

Đau khi đi tiêu

Có vết chất lỏng hoặc đất sét giống như phân trong đồ lót của trẻ

Máu hoặc chất nhầy lẫn trong phân

Mặc dù táo bón chức năng khá phổ biến và không thực sự nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên nếu để kéo dài thì có thể dẫn tới các biến chứng nặng khó hồi phục như nứt hậu môn, trĩ, trẻ chán ăn, suy dinh dưỡng… Đối với táo bón chức năng, việc điều trị cần nhanh chóng và toàn diện. Sự can thiệp ngắn hạn hoặc không đầy đủ khiến cho tình trạng táo bón chức năng ở trẻ trở nên tồi tệ.

Khi trẻ có những dấu hiệu như trên, mẹ nên cho con đi khám tiêu hóa để chẩn đoán và điều trị sớm táo bón chức năng cho con, tránh để táo bón trở nên trầm trọng và khó điều trị.

Để tìm hiều thêm về táo bón chức năng và được chuyên gia tiêu hóa hàng đầu tư vấn giải pháp hiệu quả cho trẻ bị táo bón chức năng cho trẻ nhỏ, bạn đọc vui lòng gọi lên tổng đài 1800 8070 hoặc truy cập vào website www.isilax.vn

Thế Nào Là Táo Bón Mạn Chức Năng Ở Trẻ Em?

Táo bón mạn chức năng ở trẻ có biểu hiện như: giảm số lần đi đại tiện, thường rặn do phân cứng và khô. Táo bón mạn tính có thể gây khó chịu và đau đớn cho trẻ mỗi lần đi đại tiện, đó đó cần có biện pháp xử trí kịp thời, dứt điểm.

1. Bệnh táo bón chức năng là gì?

Táo bón mạn tính chức năng được chia thành 3 loại sau:

Táo bón có nhu động ruột bình thường: Là dạng thường gặp nhất, các cơ của ruột vẫn co bóp và thư giãn theo tốc độ bình thường, không quá nhanh cũng không quá chậm, phân vẫn di chuyển trong ruột già nhưng lại gặp khó khăn khi di chuyển ra ngoài, trẻ lúc này sẽ có biểu hiện đầy bụng hoặc đau bụng.

Táo bón nhu động ruột chậm: Đây là dạng táo bón do hoạt động của cơ ruột bị chậm so với thông thường làm cho chất thải cũng di chuyển chậm trong lòng ruột. Trẻ nhỏ rất hay gặp phải dạng táo bón này.

Rối loạn bài xuất phân: Thông thường, cần phải có cả vận động cơ phối hợp với sàn khung chậu, cơ vòng hậu môn thì mới có thể tống xuất phân ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ bị táo bón và có cảm giác muốn đại tiện nhưng lại không đi được và gây ra cảm giác đau đớn. Đối tượng dễ mắc dạng này là những trẻ bị táo bón kéo dài và xuất hiện một số triệu chứng như bệnh trĩ, nứt hậu môn, phân rắn cứng… Cần phải chữa táo bón chức năng lâu dài và kiên trì để cải thiện tình trạng và giảm đau đớn.

2. Nguyên nhân gây táo bón mạn chức năng ở trẻ

Theo thống kê thì có đến 95% trẻ em mắc phải chứng táo bón chức năng mà các yếu tố góp phần hình thành chứng bệnh này thì rất đa dạng, trong đó phần lớn là do:

Xu hướng tự nhiên ở trẻ (nhu động ruột chậm)

Hành vi giữ nín phân (vì trẻ thường bị đau khi đại tiện, trẻ mải chơi…)

Do môi trường thay đổi

Chế độ ăn uống không khoa học, điều độ

Trẻ mắc phải các bệnh lý như suy giáp, một số bệnh thần kinh, xơ nang…

Do tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh ở trẻ

3. Trẻ bị táo bón mạn có biểu hiện như thế nào?

Đa số trẻ em bị táo bón mạn tính chức năng đều có những biểu hiện sau:

Gặp khó khăn khi đi đại tiện

Có cảm giác đau bụng vùng dạ dày và thường sẽ hết đau khi đi đại tiện

Thường cáu bẳn và không vui vẻ

Luôn cảm thấy bồn chồn, sốt ruột nên hay đi vệ sinh

Trường hợp trẻ bị táo bón chức năng nặng thì có thể gây tắc ruột và són phân

Một số dấu hiệu giúp phân biệt táo bón do bệnh lý hay táo bón thực thể bao gồm:

Sốt

Ói dịch như mật

Mất phản xạ hậu môn hay phản xạ da bìu

Táo bón xuất hiện từ rất sớm (trước 1 tháng tuổi)

Phân nhỏ, dài như bút chì

Có máu trong phân mà không có nứt hậu môn

Vị trí hậu môn bất thường

Giảm phản xạ, lực cơ, trương lực cơ 2 chân

Sẹo vùng hậu môn

Tuyến giáp bất thường

Chướng căng bụng

Dò quanh hậu môn

Lệch rãnh gian mông

4. Trẻ ở độ tuổi nào dễ bị táo bón mạn tính chức năng?

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc chứng táo bón mạn tính chức năng, đặc biệt là trong 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Bé chuyển từ chế độ ăn lỏng sang ăn đặc

Giai đoạn 2: Thời kỳ mà trẻ tập ngồi bô một mình

Giai đoạn 3: Thời điểm bắt đầu đến trường

5. Phòng ngừa chứng táo bón chức năng ở trẻ

Táo bón chức năng có thể gặp phải ở bất kỳ trẻ ở độ tuổi nào, đây là tình trạng bệnh lý mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhưng nếu không có biện pháp xử trí kịp thời thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của trẻ. Cha mẹ có thể phòng ngừa chứng táo bón chức năng cho trẻ bằng cách:

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống của trẻ, cho trẻ ăn đủ số lượng hàng ngày và uống nhiều nước.

Nên ăn nhiều hoa quả và rau xanh

Xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng để kích thích làm tăng nhu động ruột.

Tập cho trẻ đi đại tiện đúng giờ.

Táo bón chức năng có thể gây ra những khó chịu nhất định cho trẻ, chính vì thế cha mẹ cần chủ động tìm hiểu các kiến thức về căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả và an toàn, nếu trẻ bị táo bón kèm theo các triệu chứng khác thường thì cần đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám và loại trừ các bệnh lý nguy hiểm khác.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Trị Táo Bón Chức Năng Cho Trẻ, Cẩn Thận Tiền Mất Tật Mang

Nhìn con yêu đau đớn, sợ hãi mỗi lần đi cầu, mẹ nào chẳng xót xa. Mẹ tìm đủ mọi cách giúp con vượt qua sự hành hạ của táo bón. Nhưng mẹ cũng đâu biết rằng, điều trị táo bón chức năng cho con không cẩn thận có thể tiền mất tật mang.

Táo bón chức năng là gì? Vì sao trẻ dễ mắc táo bón chức năng

Táo bón chức năng là tình trạng phổ biến ở 35% trẻ em Việt Nam. Cứ 100 trẻ được chẩn đoán thì có đến 95 trẻ gặp tình trạng táo bón chức năng, tức là táo bón không do bất cứ tổn thương thực thể nào đường tiêu hóa.

Có đến 35% trẻ em Việt Nam bị táo bón, và đến 95% trong số đó là tình trạng táo bón chức năng. Táo bón cơ năng là tình trạng trẻ không thể đi cầu hoặc đi cầu hết sức khó khăn nhưng lại không có bất cứ tổn thương thực thể nào ở đường tiêu hóa.

Một chế độ ăn thiếu chất xơ từ rau củ và không cung cấp đủ nước là nguyên nhân chính gây nên táo bón chức năng ở trẻ nhỏ. Rau chưa bao giờ là thực phẩm ưa thích của trẻ. Khi trẻ bước vào tuổi đi lớp mầm, việc bổ sung chất xơ và nước càng trở nên khó khăn. Trẻ còn sợ bẩn khi đi vệ sinh ở lớp khiến con thường xuyên nhịn đi cầu. Tình trạng táo bón vì thế mà càng trở nên trầm trọng. Một tỷ lệ không nhỏ trẻ có cơ địa nóng cũng được cho là một nguyên nhân gây nên sự phổ biến của táo bón cơ năng.

Khi trẻ bị táo bón, tần suất đi tiêu giảm (ít hơn 3 lần/tuần), phân khô cứng. Phân thường dạng phân dê hoặc đôi khi phân to như người lớn gây cho trẻ cảm giác khó chịu, đau đớn thậm chí là sợ hãi mỗi lần đi cầu. Nhìn con đau đớn, các mẹ rất đau lòng và sốt sắng, chỉ mong có thể nhanh chóng giúp con vượt qua táo bón. Cũng chính vì vội vàng, các mẹ đã vô tình mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong điều trị táo bón khiến cho tình trạng của con ngày càng phức tạp.

Các mẹ hãy chú ý những sai lầm thường gặp sau đây để tránh cho trẻ khỏi những hậu quả đáng tiếc.

Bỏ qua những dấu hiệu đầu tiên của táo bón

Táo bón chức năng khi vừa xuất hiện thực chất rất dễ điều trị. Đáng buồn là khi những triệu chứng đầu tiên của táo bón chức năng như tần suất đi tiêu giảm, đi cầu phải rặn mới đi được… mẹ đã vô tình bỏ qua. Mẹ vẫn cho trẻ ăn theo chế độ yêu thích: ít chất xơ từ rau quả, nhiều đạm và lipid từ thịt cá. Chỉ đến khi tình trạng táo bón của con đã kéo dài, dù có cố gắng con vẫn không đi được. Trẻ khóc thét, từ chối việc đi vệ sinh dù cơ thể có nhu cầu. Khi ấy, mẹ mới tá hỏa thay đổi chế độ ăn uống thì đã quá muôn. Con càng táo bón nặng, thậm chí dung thuốc chỉ có tác dụng cấp tính, dừng thuốc con lại tiếp tục táo bón. Việc điều trị táo bón cho con trở thành hành trình khó khăn và cần mẹ thật sự kiên nhẫn.

Sử dụng các thuốc thụt tháo thường xuyên

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến nhất của các mẹ Việt. Thụt tháo đúng là có thể giải quyết nhanh chóng đợt táo cấp cho con. Trẻ có thể đi được dễ dàng sau khoảng 30 phút khiến các mẹ rất mừng. Mỗi lần con táo, mẹ lại thụt để giải quyết nhanh cho trẻ. Nhưng các mẹ không nhận ra rằng mình đã mắc phải một trong những sai làm nghiêm trọng nhất trong điều trị táo bón chức năng.

Khi điều trị táo bón kéo dài cho con bằng thuốc thụt, các mẹ hãy nhớ rằng:

Sử dụng thuốc thụt nhiều lần và thường xuyên khiến con không con phản xạ đi tiêu khi chức thể cần. Chức trơn hậu môn trẻ mất độ đàn hồi. Trẻ phụ thuộc vào thuốc thụt mới có thể đi cầu. Để lấy lại phản xạ đi cầu cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn

Sử dụng thuốc thụt còn khiến trẻ không còn kiểm soát được vấn đề đi vệ sinh. Tình trạng đi đại tiện không tự chủ sau một thời gian dài dùng thuốc chắc chắn không còn xa lạ với các mẹ sử dụng thuốc thụt cho con lâu ngày.

Tổn thương và viêm nhiễm hậu môn lại là một hậu quả nghiêm trọng khác. Khi thụt, trẻ không những có cảm giác khó chịu đau đớn mà vô tình khi thụt niêm mạc hậu môn của trẻ tổn thương. Sử dụng thuốc thụt dài ngày, niêm mạc hậu môn không kịp phục hồi gây ra những viêm nhiễm nghiêm trọng.

Sử dụng thuốc nhuận tràng làm mềm phân không theo chỉ định của bác sĩ

Một trong những chỉ định đầu tay của bác sĩ khi điều trị táo bón ở trẻ em là sử dụng các thuốc làm mềm phân. Cũng giống như thuốc thụt, không thể phủ nhận tác dụng nhanh chóng của các loại thuốc làm mềm phân với tình trạng táo bón chức năng của trẻ. Nhưng có bao giờ các mẹ thắc mắc rằng vì sao bác sĩ chỉ chỉ định sử dụng thuốc nhuận tràng trong 7-10 ngày, tối đa là 2 tuần cho trẻ nhỏ?

Thuốc nhuận tràng với chức chế hút nước trong lòng ruột làm mềm phân do đó nhanh chóng giải quyết tình trạng táo bón do phân khô cứng. Nhưng có một sự thật rằng, khi sử dụng thuốc mềm phần kéo dài xảy ra hiện tượng mất nước điện giải. Trẻ háo nước, luôn trong tình trạng mệt mỏi, môi khô, chân tay thiếu lực. Điều này thực sự còn kinh khủng hơn táo bón rất rất nhiều

Tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi trẻ mà có liều lượng sử dụng thuốc khác nhau. Tuy nhiên, có một thực tế rằng, rất nhiều trẻ bị đi đại tiện lỏng thậm chí là tiêu chảy sau khi sử dụng thuốc nhuận tràng. Thay một rối loạn này thành một rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng hơn, liệu có bà mẹ nào mong muốn?

Tác dụng nhanh như vậy như vì sao sau khi sử dụng thuốc nhuận tràng cho con, các mẹ lại tiếp tục than phiền? Bởi tình trạng táo bón của con đã là mạn tính, việc điều trị trong 1-2 tuần chỉ có thể giúp giải quyết giai đoạn cấp tính mà không giải quyết được triệt để nguyên nhân. Do vậy, trẻ sẽ lại tiếp tục bị táo bón khi dừng thuốc.

Liệu có biện pháp nào an toàn và hiệu quả giúp trẻ hay không?

Như đã nói ở trên, khi táo bón chức năng của con đã kéo dài và trở nên mạn tính, việc điều trị cần kiên trì của cả mẹ và trẻ. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm điều trị táo bón cho mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, một chế phẩm chống táo bón vừa có thể sử dụng an toàn cho con trong thời gian dài mà vừa có hiệu quả với tình trạng táo bón cho con thì quả là không nhiều.

Hiện nay, tại các nước châu Âu, xu hướng sử dụng các loại thảo dược chuẩn hóa để điều trị táo bón cho con đang trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Các loại dược liệu đã được chuẩn hóa có những ưu điểm vượt trội như: kiểm soát sinh học chặt chẽ, không dư lượng kim loại, không chất bảo vệ thực vật và nguồn dược liệu rõ ràng. Đặc biệt, chức chế tác dụng nhẹ nhàng hơn các hoạt chất tổng hợp nên khi kết hợp nhiều loại dược liệu với nhau sẽ giúp đánh bay táo bón vừa nhẹ nhàng mà vẫn thật hiệu quả.

Thật may mắn, hiện nay trên thị trường Việt Nam cũng đã xuất hiện dòng sản phẩm như vậy. Isilax bimbi là siro thảo dược đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đáp ứng đầy đủ những điều mẹ cần. Tuyệt đối an toàn, hiệu quả nhanh chóng và hương vị tự nhiên là những điều sẽ khiến mẹ mê ngay Isilax bimbi. Là sản phẩm được sản xuất trong nhà máy đạt chuẩn cGMP Hoa Kỳ với 100% thảo dược tự nhiên, Isilax bimbi được chứng minh an toàn tuyệt đối khi cho trẻ sử dụng kéo dài. Đặc biệt cơ chế đa tác động từ các loại dịch chiết, Isilax bimbi giúp giải quyết đồng thời nhiều nguyên nhân gây táo bón, do đó hiệu quả tác dụng nhanh chóng.

Kiến thức dành cho cha mẹ về táo bón chức năng ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm thế nào?

Như vậy, điều trị táo bón cho trẻ cũng cần mẹ thực sự thận trọng và kiên trì. Chỉ cần mẹ tập cho trẻ lối sống khoa học và kiên trì sử dụng Isilax Bimbi, chắc chắn táo bón chức năng chỉ còn là chuyện nhỏ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trẻ Sơ Sinh Bị Táo Bón Chức Năng 100% Cải Thiện Sau 4 Tuần trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!