Top 9 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Và Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Ăn Chay Xuất Phát Từ Đâu? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Việc Ăn Chay

1. Ăn chay xuất phát từ những lợi ích về sức khỏe

Thực tế, không khó để trả lời câu hỏi “ă n chay xuất phát từ đâu?” bởi xuất phát từ những nhu cầu thiết yếu nhất của con người như nhu cầu bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

1.1 Nhu cầu bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ

Chúng ta vẫn thường tâm niệm rằng “có sức khỏe là có tất cả”. Thậm chí ngay từ xa xưa, có không ít Hoàng đế, vua chúa đã dành cả cuộc đời của mình để tìm kiếm phương thuốc trường sinh bất lão. Từ đó có thể thấy, khỏe mạnh, sống lâu luôn là khát vọng của nhân loại muôn đời.

Trong khi đó, nhờ vào những công dụng thiết thực của mình, ăn chay được ví như “thần dược” giúp con người cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Cổ nhân từ xa xưa cũng đã thấu hiểu được lợi ích của việc ăn chay do đó mà xuất hiện, ăn sâu vào tiềm thức nhiều thế hệ và dần trở thành một xu hướng đón đầu tương lai.

1.2 Nhu cầu về đời sống tâm linh

Bên cạnh quan niệm coi trọng sức khỏe, nhu cầu phong phú về đời sống tâm linh, tinh thần của con người cũng là một trong số những nguyên nhân thúc đẩy sự ra đời, phát triển của hình thức ăn chay. Những cứ liệu lịch sử đã cho thấy, ngay từ buổi đầu của nền văn minh nhân loại, con người đã đặt niềm tin vào những thế lực tâm linh bằng cách thờ cúng các vị thần để tìm nơi gửi gắm cho những nguyện vọng của mình.

2. Ăn chay xuất phát từ đời sống xã hội

2.1 Ăn chay để bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững

Ăn chay còn được rất nhiều người coi là hình thức ăn tiến bộ của tương lai để đảm bảo sự phát triển bền vững. Theo nhận định của giới chuyên gia, việc gia tăng sự phổ biến của ăn chay sẽ làm giảm tỉ trọng của ngành công nghiệp chăn nuôi, từ đó giúp tiết kiệm lương thực và các nguồn năng lượng, tránh nạn phá rừng, giảm lượng chất thải công nghiệp, nhà máy ra môi trường…

2.2 Ăn chay xuất phát từ những tư tưởng tiến bộ

Nguồn https://quanchay.net

Ăn Chay Là Gì? Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Và Các Món Chay Ngon

1. Ăn chay là gì?

Định nghĩa

Ăn chay là một phương pháp ăn uống lành mạnh, với thực đơn chủ yếu là các món ăn, sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Người ăn chay sẽ thực hiện kiêng thịt như: thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản hoặc bất cứ thịt từ mọi loại động vật. Bao gồm cả việc kiêng những sản phẩm phụ của quá trình giết mổ như các loại chả từ thịt, đồ hộp, chà bông, lạp xưởng,…

Đơn thuần việc ăn chay bắt nguồn từ nhiều ý nghĩa khác nhau về: tư tưởng tôn trọng sự sống, bảo vệ động vật hoặc mang một ý nghĩa đạo đức, tuân theo luật lệ của tôn giáo hướng tới lòng từ bi, yêu thương cũng như hãm mình tránh khỏi những ham muốn trong ăn uống, lòng tham, hướng thiện,… và tùy theo mỗi tôn giáo sẽ có hình thức ăn chay khác nhau.

Theo một góc nhìn khoa học thì việc ăn chay mang ý nghĩa giúp tăng cường sức khỏe, đem đến một cuộc sống lành mạnh và có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường, viêm,… hoặc làm đẹp da đẹp dáng vô cùng hiệu quả.

Lịch sử hình thành

Theo những tài liệu lịch sử để lại việc ăn chay được bắt nguồn từ khoảng thế kỷ thứ 7 TCN, sau đó dần được lan rộng trên thế giới thậm chí được xem như một phần nghi thức quan trọng của một số đất nước.

Tại Ấn Độ, việc ăn chay khá đặc biệt họ không nuôi, giết mổ hoặc buôn bán động vật sống. Hy Lạp và Ai Cập thực hiện việc ăn chay có mục đích thanh tẩy trong nghi lễ bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6 TCN. Vào những năm 675 Nhật Bản bắt đầu thực hiện việc ăn chay, dần dần phổ biến và được nhiều nhà tu hành Phật giáo áp dụng.

Việc ăn chay bắt đầu phổ biến hơn vào thế kỷ XIX và XX, theo đó nhiều tổ chức, hiệp hội ăn chay bắt đầu xuất hiện. Năm 1847 Hiệp hội ăn chay đầu tiên được thành lập ở nước Anh. Vào những năm 1908 Liên minh ăn chay quốc tế, một hiệp hội của các xã hội quốc gia được thành lập.

Các hình thức ăn chay

Ăn chay không chỉ gói gọn ở việc ăn thực vật và kiêng động vật, có nhiều hình thức khác nhau ở mỗi chế độ ăn cũng như những quy định về việc ăn chay cũng có sự khác nhau. Cụ thể:

Ăn chay theo Phật giáo đại thừa sẽ tuân thủ quy tắc kiêng thịt và tất cả các sản phẩm từ động vật. Ngoài ra, còn không được ăn một số loại rau có mùi thơm đặc trưng của hành tỏi, kiệu, hẹ,…

Ăn chay có trứng (hay còn gọi là ovo theo tiếng Latin) nghĩa là ăn chay có thể ăn trứng nhưng không được uống sữa hoặc các sản phẩm sử dụng sữa như: sữa chua, bánh quy sữa, bánh bông lan sữa,…

Ăn chay có sữa (hay còn gọi là lacto theo tiếng Latin) nghĩa là được phép uống sữa hoặc ăn các sản phẩm làm hoặc sử dụng nguyên liệu sữa. Tuy nhiên ngược lại với hình thức ăn chay ovo, không được ăn trứng.

Ăn chay có sữa và trứng (hay còn gọi là ovo – lacto) hình thức ăn chay này được phép ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa, trứng, mật ong.

Ăn chay hoàn toàn hay còn gọi là thuần chay (vegan) đây là một hình thức ăn chay không được phép sử dụng bất cứ thứ gì từ động vật kể cả các sản phẩm từ động vật, mật ong, sữa, trứng. Ngoài ra cũng không sử dụng bất cứ sản phẩm nào được sử dụng từ động vật như: quần áo da, lông vũ, ví cặp từ da động vật,…

Ăn chay sống hay còn gọi là ăn chay tươi ( Raw foodism): quy định chỉ ăn các loại trái cây, hạt tươi chưa được nấu chín. Đối với rau củ có thể nấu nhưng với một mức nhiệt độ nhất định được cho phép.

Ăn chay theo Kỳ Na giáo: được uống sữa, các sản phẩm sử dụng sữa nhưng không ăn trứng, mật ong và các loại củ hay rễ cây.

Ăn chay theo chế độ thực dưỡng: chủ yếu là ăn những loại ngũ cốc, đậu theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa.

Ăn chay một phần: đây là một hình thức ăn chay chỉ hạn chế việc sử dụng thịt đỏ chứ không loại bỏ hoàn toàn. Đa phần thực đơn chính của họ vẫn là rau xanh, thực vật và chỉ một lượng nhỏ động vật.

Ngoài ra còn có một kiểu ăn chay chỉ cho phép ăn các loại trái cây, các loại hạt, hạt giống và thực vật khác nếu việc thu hoạch những thực phẩm này không ảnh hưởng và gây hại đến cây trồng.

2. Cách ăn chay đủ chất

Không phải chỉ cần ăn rau, thực vật hoặc hạt là có thể đủ chất. Việc ăn chay phải tuân theo một cách khoa học mới có thể giúp cơ thể bạn bổ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết cũng như đem lại hiệu quả về sức khỏe cho bạn.

Người ăn chay và ăn thuần chay

Các loại hạt, đậu khô và đậu tươi, rau củ

Các loại rau có lá xanh, các loại hạt, đậu khô và ngũ cốc

Các loại hạt, đậu tươi

Rau bina, nấm và ánh sáng mặt trời

Hạt óc chó, hạt gai dầu, hạt lanh, hạt cải dầu

Nấm, hạnh nhân, đậu tươi và đậu khô, cải xoăn, hạt ngũ cốc nguyên cám

Các thực phẩm và sản phẩm bổ sung dưỡng chất

Bánh mì và ngũ cốc

Muối

Các thực phẩm bổ sung dưỡng chất như sữa đậu nành.

Các thực phẩm bổ sung dưỡng chất như chiết xuất nấm men.

Các sản phẩm bổ sung dưỡng chất

Các sản phẩm bổ sung dưỡng chất

Các sản phẩm bổ sung dưỡng chất

Lưu ý: Một số dưỡng chất như sắt, kẽm có trong thực vật sẽ khó hấp thu vào cơ thể so với thịt. Vì vậy, người ăn chay cần tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa nhiều chất này. Ngoài ra, việc hấp thu chất béo omega – 3 nếu không ăn cá sẽ khó thực hiện, bạn cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm bổ sung theo dạng điều chế.

3. Lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nếu bạn muốn bảo vệ tim mạch, trong chế độ ăn chay cần lựa chọn ăn những thực phẩm như: ngũ cốc nguyên hạt, cây họ đậu, quả hạch, rau củ và trái cây.

Việc tiêu thụ nhiều chất xơ hòa tan và những thực phẩm giúp giữ lượng đường trong máu ổn định sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, đây là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa những nguy cơ về bệnh tim.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một nghiên cứu phát hiện rằng chế độ ăn chay hợp lý sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt đối với những hình thức ăn chay thuần (không ăn thịt) sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn.

Việc tiêu thụ nhiều rau xanh, trái cây và các chất xơ sẽ là “chìa khóa vàng” giúp tăng cường bảo vệ tốt sức khỏe nói chung và ngăn ngừa ung thư cũng như các bệnh mãn tính nói riêng.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Phương pháp ăn chay khoa học sẽ góp phần giúp bạn ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt bạn nên lựa chọn những thực phẩm có lượng đường huyết thấp (ngũ cốc, hạt, đậu) sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu.

Vai trò hữu ích của việc ăn chay đối với bệnh tiểu đường còn được chứng minh cụ thể qua một nghiên cứu khác, cho thấy rằng những người ăn chay giúp làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh tiểu đường loại 2 một cách hiệu quả.

Giảm huyết áp

Trong một nghiên cứu cho thấy rằng, những người ăn chay đặc biệt là thuần chay có huyết áp thấp hơn so với những người ăn thịt. Về cơ bản, thực phẩm thực vật, trái cây có chứa ít chất béo, cholesterol xấu, natri và hàm lượng kali tốt, góp phần làm giảm huyết áp.

Những người có tiền sử cao huyết áp có thể áp dụng phương pháp ăn chay khoa học để ổn định huyết áp một cách hiệu quả.

Giảm các triệu chứng hen suyễn

Tại Thụy Điển, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thuần chay có thể làm giảm và cải thiện tốt các triệu chứng hen suyễn, khiến họ ít phụ thuộc vào thuốc điều trị nhiều hơn.

Giúp xương chắc khỏe

Những người ăn chay có tỷ lệ mắc các bệnh loãng xương thấp. Một nghiên cứu còn cho thấy rằng, những người áp dụng hình thức ăn chay ovo – lacto (có sữa và trứng) giúp xương chắc khỏe, sức khỏe tốt và ngăn chặn những tình trạng loãng xương khi về già.

4. Các món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn

Gỏi chay

Gỏi chay là một trong những món ăn xuất hiện khá nhiều trong ẩm thực chay. Bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu như: củ sắn, cà rốt, bưởi, cơm dừa,… để tạo nên những món gỏi với hương vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn không khác gì các món gỏi mặn.

Món nước chay

Những món nước như bún phở miến chay luôn đem đến một hương vị thơm ngon, đậm đà của nước dùng dù không sử dụng nguyên liệu thịt, cá. Bạn hãy thử trổ tài với những món nước chay để chiêu đãi gia đình trong những ngày chay đi nào, chắc chắn những công thức mà Điện máy XANH chia sẻ sẽ giúp bạn có những món chay ngon đấy.

Món hấp chay

Những món chay hấp luôn đem đến cho bạn một hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm. Kết hợp giữa nấm, rau củ bùi bùi, giòn ngọt chấm kèm với nước tương hay dầu hào chay đều khiến bạn phải suýt xoa không ngừng ăn được.

Bánh chay

Món kho chay

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như Healthline, Wikipedia.

Những Lợi Ích Của Việc Ăn Chay

2- Sống thọ hơn:

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Loma Linda cho biết rằng, ăn chay giúp tuổi thọ chúng ta kéo dài hơn 7 năm, và những người ăn chay sống thọ hơn người ăn mặn đến 15 năm.

4- Giảm nguy cơ ung thư:

Kết quả của Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư của Đức tại Heidelberg cho thấy khả năng chống đỡ tế bào ung thư trong cơ thể người ăn chay mạnh hơn người ăn thịt cá rất nhiều. Nghiên cứu của trung tâm này còn cho hay thức ăn thực vật giúp cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ruột già và da.

5- Tránh được béo phì:

Người ăn chay luôn gọn gàng hơn người ăn mặn, khi ăn chay chúng ta giữ được trọng lượng của cơ thể một cách lâu dài. Cũng nhờ rau quả ít chất béo và calogy nên người ăn chay tránh được nạn béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp và tiểu đường.

6- Tránh được nhiễm độc:

Cũng theo EPA (Environment Protection Agency) gần 95% chất cặn bã của chất độc hóa học có trong khẩu phẩn thức ăn của chúng ta có gốc gác từ thịt cá và sữa. Thực tế cá cũng có chất gây ung thư (PCBs, DDT) và kim loại nặng (thủy ngân, thạch tín, chì, cadmium). Những chất này không mất trong quá trình nấu nướng, chưng cất và đông lạnh. Ngoài ra, sản phẩm thịt, cá và sữa cũng chứa nhiều chất steroid và hormone có hại.

7- Phòng ngừa đau lưng:

Bệnh đau lưng bắt đầu không phải là do cột sống mà là do những động mạch bị sơ cứng, và sự thoái hóa cột sống cũng bắt nguồn từ đó. Thoát vị đĩa đệm có nghĩa là những sợi thần kinh cột sống bị chèn kẹp làm cho những động mạch quanh cột sống bị ứ trệ, khiến cho cột sống bị thoái hóa. Ăn chay bằng những thực phẩm rau cải đậu bắp giúp làm sạch cholesterol ứ đọng trong động mạch và giữ cho cột sống được khỏe mạnh.

8- Điều hòa thân nhiệt:

Rau cải, ngũ cốc và đậu có chứa nhiều chất phytoestrogen, nó được xem là loại hormone làm cân bằng dao động sinh lý. Do đó, những phụ nữ ăn chay thì trong thời kỳ mãn kinh ít bị mất ngủ, nóng nảy, mệt mỏi, dao động tâm lý, tăng cân và suy nhược.

9- Giảm viêm khớp:

Việc thu nạp các thực phẩm bơ sữa sẽ làm giảm triệu chứng dẫn đến viêm khớp. Một số nghiên cứu mới đây cho rằng sự kết hợp giữa ăn chay và các thực phẩm không đường có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho những ai bị chứng viêm khớp.

EZCOOKING CLASS

Những Lợi Ích Của Việc Ăn Chay.

Các nhà khoa học trên thế giới đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và thí nghiệm về cơ thể loài người và đi đến kết luận loài người được tạo hóa sinh ra để ăn rau cải, hoa quả tức ăn chay thay vì ăn mặn.

Thứ nhất hai hàm răng của con người được cấu trúc một cách đặc biệt, lại có răng hàm cùng xương quai hàm để nghiền và nhai thức ăn giống loài động vật ăn rau quả, không ăn thịt sống. Trong khi đó, loài động vật ăn thịt sống có răng cửa và bộ răng nanh bén nhọn để xé thịt.

Đối với những người trẻ tuổi, thận còn khỏe mạnh thì chưa ảnh hưởng gì nhiều; còn với những người lớn tuổi, thận càng ngày càng yếu thì quá trình đó sẽ diễn ra khó khăn hơn. Đôi khi thận không thể loại hết những cặn bã độc tố, làm cho máu dơ, từ đó dễ sinh bệnh.

Ăn chay sẽ tránh được bệnh tật

Gần đây, các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra kết quả, người ăn nhiều thịt có liên hệ mật thiết với bệnh ung thư ruột già, bởi vì trong thịt chứa nhiều chất béo nhưng lại ít chất xơ. Trong một phân tích của mình, tiến sĩ Sharon Fleming thuộc Khoa Dinh dưỡng của Viện Đại học California ở Berkeley đã viết rằng: “ăn chay trường sẽ ngăn ngừa và giảm thiểu sự nguy hiểm của bệnh ung thư ruột già”. Và trong bài diễn thuyết của Học viện Khoa học quốc gia Mỹ năm 1983, các chuyên gia y tế đã khuyên, chúng ta có thể ngăn ngừa các chứng ung thư thông thường bằng cách tiết chế ăn thịt và nên ăn nhiều rau cải, hoa quả và ngũ cốc.

Bò điên ở Anh và gà nhiễm độc bên Bỉ là hai ví dụ điển hình cho việc ăn mặn đồng nghĩa với hành động mang bệnh tật vào cơ thể. Vì lợi nhuận mà một số xưởng sản xuất thịt động vật đã hợp tác với các nhà chăn nuôi dùng một số thuốc độc hại để nuôi con vật ngay khi chúng còn trong bụng mẹ hoặc vỗ béo để trở thành những con vật siêu nạc, hoặc dùng Sodium Nitrate và Sodium Nitrite để ướp nhằm giữ thịt tươi ngon.

Ăn chay sẽ mang lại hữu ích cho bản thân và thế giới

Tránh sát sinh: Giáo lý Phật giáo có dạy ” Tam quy và ngũ giới”. Tam quy là ba phép gìn giữ về: Quy y phật, quy y pháp và quy y tăng, còn ngũ giới là năm điều cấm kỵ như: sát sinh, đạo tặc, tà dâm, nói dối và uống rượu. Cho nên, nếu con người ăn chay thì xem như chúng ta đã thực hiện được điều thứ nhất trong ngũ giới và tránh việc sát sinh để cung ứng thức ăn hàng ngày cho chúng ta.

Tránh ô nhiễm nước: Theo cơ quan Nghiên cứu Nông học Mỹ cho biết, chất thải từ các lò sát sinh làm dơ bẩn sông rạch dẫn đến các nguồn nước thiên nhiên tinh khiết ngày càng cạn dần. Hai tác giả Paul và Anne Ehrlich trong quyển ” Population, Resources and Environment” cũng đã so sánh: Nếu chúng ta muốn thu hoạch một cân lúa mì chỉ cần 60 cân nước, nhưng nếu chúng ta muốn sản xuất một cân thịt thì phải tiêu thụ từ 2.500 đến 6.000 cân nước.

Tránh được sự xung đột xã hội: Nếu mọi người trên trái đất này đều ăn chay thì con người sẽ giảm bớt sự tham lam và sân si. Một nhà bác học đã nói: “Muốn thế giới hòa bình, trong bữa ăn của con người phải không có thịt, cá… Đây là lời nói mang tính nhân văn cao, không khác với câu của cổ nhân “Nhứt thế chúng sanh vô sát nghiệp, hà sầu thế giới động binh đao” (Nếu tất cả mọi người không sát hại lẫn nhau, thì sợ gì thế giới có chiến tranh).