Top 6 # Xem Nhiều Nhất Xml Là Gì Cấu Trúc Xml Cách Sử Dụng Xml Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

File Xml Là Gì? Đọc File Xml Bằng Cách Nào?

Khi sử dụng máy tính chắc hẳn bạn đã từng gặp phải file XML và để đọc được file này chúng ta phải có một phần mềm chuyên biệt cho nó. Bài viết dưới này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu file XML là gì? Và phần mềm nào có thể đọc file này.

I. XML là gì? Tác dụng của file XML

XML (Extensible Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. Đây là một dạng ngôn ngữ đánh dấu, có chức năng truyền dữ liệu và mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau.

II. Đặc điểm của XML

XML được dùng cho dữ liệu có cấu trúc.

Về trực quan, XML khá giống với HTML.

Tuy là văn bản, nhưng XML không phải dùng để đọc.

XML thường rất dài.

XML được coi là cầu nối đưa HTML tới XHTML và là nền tảng cho RDF và Web mã hóa.

XML là một module.

XML miễn phí bản quyền, platform độc lập và được hỗ trợ rất tốt.

1. Ưu điểm của XML

Ưu điểm lớn nhất của XML chính là sự độc lập. Điều này cũng rất dễ hiểu, vì XML được sử dụng để mô tả dữ liệu dưới dạng text, nên hầu hết các phần mềm hay các chương trình bình thường đều có thể đọc được chúng.

XML có thể đọc và phân tích nguồn dữ liệu khá dễ dàng nên nó được sử dụng với mục đích chính là trao đổi dữ liệu giữa các chương trình, các hệ thống khác nhau. XML được sử dụng cho Remote Procedure Calls nhằm phục vụ cho các dịch vụ của website.

2. Nhược điểm của XML

Tỷ lệ sai sót khi sử dụng XML để truyền dữ liệu khoảng từ 5-7%. Con số này tuy không quá cao, nhưng trên thực tế, người ta vẫn cần cân nhắc trước khi sử dụng nó để trao đổi thông tin.

III. Đọc file XML bằng phần mềm nào?

Không giống như PDF, phần mềm đọc XML duy nhất hiện nay được đánh giá cao là iTaxViewer. Các bạn có thể download miễn phí phần mềm iTaxViewer cho máy tính.

Ngoài ra, còn có một số công cụ khác được sử dụng với XML như:

-Chỉnh sửa và biên tập file XML: XML Notepad, Altova XMLSpy Enterprise Edition …

-Chuyển đổi định dạng XML: AZ XML to PDF Converter, Total CSV Converter, Word Cleaner, PDF to XML …

Kết luận

File Xml Là Gì? Tìm Hiểu Về Xml. Tác Dụng Và Đặc Điểm Của File Xml Là Gì

Rất nhiều các khái niệm đã được WBT giới thiệu cho các bạn như: www là gì, spam là gì, exp là gì… Hôm nay WBT sẽ cùng các bạn sẽ để cập tới file Tác dụng và đặc điểm của file XML ra sao. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu qua những khái niệm để có thể nhìn nhận nó một cách tổng quan hơn trong quá trình sử dụng máy tính.

File XML là gì?

Có lẽ chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy định dạng của dạng file này trong các tệp tin làm việc trên EXCEL. Nhưng chưa chắc có nhiều người hiểu rõ cụ thể về định dạng này.

Tác dụng của file XML là gì ?

Tác dụng chính của file XML là đơn giản việc chia sẻ tài nguyên dữ liệu giữa các platform và hệ thống khác nhau, đặc biệt những hệ thống được kết nối mạng. Chính vì thế, XML có tác dụng rất to lớn trong việc trao đổi, chia sẻ giữa các hệ thống.

Đặc điểm của XML là gì?

File XML được sử dụng cho dữ liệu có cấu trúc.

File XML khá giống với cấu trúc của file HTML.

Tuy một file là văn bản, nhưng XML không dùng để đọc.

File XML thường rất dài.

File XML được ví như là cầu nối đưa HTML tới XHTML.

File XML là một module.

File XML còn được ví như nền tảng cho RDF và Web ngữ nghĩa.

File XML miễn phí bản quyền, Platform độc lập và được hỗ trợ rất tốt.

Bạn có muốn biết EXP là gì và nó có ý nghĩa ra sao không ?

Ưu và nhược điểm của File XML là gì?

Ưu điểm lớn nhất của File XML là dữ liệu độc lập. Điều này cũng khá dễ hiểu, vì file XML được dùng để mô tả dữ liệu dưới dạng text, vì thế hầu như các chương trình hay các phần mềm bình thường đều có thể dễ dàng đọc được chúng.

File XML có thể phân tích và đọc nguồn dữ liệu khá dễ dàng nên nó được dùng với mục đích chính là trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống, các chương trình khác nhau.

Có thể dễ dàng tạo được một file XML mà không hề mất nhiều công sức.

File XML được sử dụng cho Remote Procedure Calls để phục vụ cho các dịch vụ của website.

*Nhược điểm của XML

5% là tỷ lệ sai sót khi sử dụng XML để truyền dữ liệu thậm chí là 7%. Con số tuy không cao, nhưng người dùng vẫn nên cân nhắc khi sử dụng nó để trao đổi và chia sẻ thông tin.

Cấu trúc của XML là gì?

Trong đó:

Content: Nội dung chính của thẻ.

Nhìn thoáng qua rất giống cấu trúc của HTML đúng không?

BÀI VIẾT CHẮC CHẮN BẠN QUAN TÂM

File Xml Là Gì? Đặc Điểm Nổi Bật, Tác Dụng Của Tập Tin Xml

File XML là gì?

XML được viết tắt bởi cụm từ Extensible Markup Language với nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. Định dạng này được tổ hợp web toàn cầu W3C đề nghị tạo ra với mục đích phát triển và mở rộng các ngôn ngữ đánh dấu khác ngoài định dạng .txt, ASCII,… cách lưu trữ file XML này khá đơn giản, nhưng nó có thể mô tả được nhiều dữ liệu khác nhau. Chính vì vậy, XML tương đối hữu ích trong việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống, chương trình. Ví dụ: Định dạng file XML có thể là ngôn ngữ giao tiếp giúp trao đổi dữ liệu giữa 2 ứng dụng ASP và PHP.

Muốn vậy thì những đặc tả dữ liệu XML đều phải tuân theo một quy luật cũng như cú pháp nhất định. Bởi lẽ, hầu hết các file XML đều tuân thủ nghiêm khắc trong việc biên dịch.Tuy nhiên, tỷ lệ sai sót trong quá trình thao tác và truyền tải dữ liệu vẫn có, khoảng 5 – 7%. Mặc dù con số này không cao nhưng cũng đáng để cân nhắc trước khi sử dụng.

Mặc dù vậy, bạn cũng có thể yên tâm khi mà ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản HTML cũng sử dụng cú pháp XML để tạo nên. Nó có các bộ phận phần tử, thuộc tính không mềm dẻo, nên chỉ có tác dụng trong việc trình bày dữ liệu trên trình duyệt Browser mà thôi.

Tóm lại: bạn cần biết được

XML là ngôn ngữ đánh dấu được dùng để miêu tả dữ liệu.

Các thẻ tag trong file XML chưa được xác định trước. Do đó, người dùng phải tự định nghĩa trong quá trình tạo file XML.

Tác dụng của file XML

Mục đích chính yếu của định dạng XML là chia sẻ tài nguyên dữ liệu giữa các platform trên các hệ thống khác nhau. Đặc biệt, các hệ thống được kết nối mạng, file XML sẽ được chia sẻ nhanh chóng hơn. Bởi vậy, XML thường được dùng vào việc trao đổi, chia sẻ giữa các hệ thống với nhau.

Khi có sự trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống thì những dữ liệu đó sẽ được tổ chức dưới dạng XML. Ví dụ cụ thể: Nếu một hệ thống quản lý nhà hàng muốn lấy thông tin khách du lịch từ hệ thống công ty lữ hành thì giữa hệ thống cần đảm bảo thực hiện các thao tác công việc sau:

Các hệ thống cần có sự thống nhất về cấu trúc file XML

Công ty lữ hành cần có trích xuất dữ liệu từ hệ thống của mình, đóng gói dữ liệu dưới dạng file XML theo cấu trúc đã thỏa thuận trước đó.

Hệ thống phần mềm của nhà hàng sẽ dựa trên các quy ước, tiến hành phân tích, trích xuất dữ liệu từ XML nhận từ hệ thống của công ty lữ hành để có nguồn data khách hàng theo mong muốn.

Đặc điểm của XML

Một số đặc điểm nổi bật file XML:

XML chỉ sử dụng cho dữ liệu có cấu trúc cụ thể.

XML có cấu trúc tương tự với file HTML

XML mặc dù là một dạng file văn bản nhưng không dùng để đọc.

Cấu trúc file XML thường rất dài

File XML được biết đến là một module

XML được ví như một nền tảng cho web ngữ nghĩa và RDF.

XML được coi như một file cầu nối giữa hệ thống HTML và XHTML

File XML được miễn phí bản quyền, có platform độc lập và được hỗ trợ rất tốt cho người dùng.

Ưu và nhược điểm của File XML

Để so sánh với các định dạng khác, chúng ta cùng phân tích ưu và nhược điểm của XML:

Ưu điểm

XML là dữ liệu độc lập. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất của file XML. Nó được sử dụng để mô tả dữ liệu dưới dạng text. Vì vậy, hầu hết các phần mềm hay chương trình bình thường đều có thể đọc được nó.

File XML có thể dễ dàng đọc và phân tích các nguồn dữ liệu. Do đó, nó được sử dụng chính vào mục đích trao đổi dữ liệu giữa các chương trình, hệ thống với nhau.

File XML được tạo một cách dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản.

File XML được sử dụng dành cho Remote Procedure Calls với mục đích phục vụ các dịch vụ trong thiết kế website.

Nhược điểm

Tỷ lệ sai sót trong khi sử dụng định dạng file XML lên tới 5 – 7%. Tuy nhiên đa phần các lỗi khi sử dụng file XML đều xuất phát từ người dùng cấu hình sai, vì vậy nếu bạn thật sự cẩn thận trong các thiết lập file của mình thì sai sót này có thể còn thấp hơn.

Cấu trúc của XML

Cấu trúc của file XML được thể hiện như sau:

Trong đó:

Content: là tên thuộc tính, thẻ mở, nội dung, tên của thẻ sẽ do người dùng tự xác định.

Content: Nội dung chính của thẻ.

Content: Thẻ đóng, tên, nội dung thẻ đóng và thẻ mở bắt buộc phải trùng nhau.

Ứng dụng file XML trong thực tiễn

XML thường được dùng làm cơ sở cho các định dạng tài liệu khác nhau. Một số định dạng bạn có thể biết như:

ATOM và RSS: mô tả cách ứng dụng đọc xử lý nguồn cấp web.

Microsoft Office 2007 và các phiên bản tiếp theo đều sử dụng XML làm cơ sở cấu trúc tài liệu. Một số định dạng tài liệu bạn có thể thấy như .docx, chữ “X” được sử dụng xuất phát từ file XML. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp định dạng này trong excel và powerpoint.

Microsoft .NET cũng sử dụng XML cho các file có cấu hình nhỏ của nó.

Để đọc file XML, bạn cần sử dụng những công cụ nhất định. Hiện nay có rất nhiều công cụ chỉnh sửa, biên tập, chuyển đổi định dạng XML bạn có thể tham khảo như:

Công cụ chỉnh sửa và biên tập file XML: Altova XMLSpy Enterprise Edition, XML Notepad, Notepad++,…

Công cụ chuyển đổi định dạng XML: Word Cleaner, PDF to XML, Total CSV Converter, AZ XML to PDF Converter,…

Xml Là Gì? Thuộc Tính Và Những Đặc Điểm Đáng Lưu Ý Khi Gặp File Xml?

XML là gì?

XML là viết tắt của từ eXtensible Markup Language, có nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. Đây là một dạng ngôn ngữ đánh dấu, có chức năng truyền dữ liệu và mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau. Việc mô tả dữ liệu theo tiêu chuẩn chung XML sẽ giúp việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống, ứng dụng,.. thuận tiện nhất.

XML rất hữu ích trong việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống vì là một tập con đơn giản có thể mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau. Mục đích chính của XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các platform và các hệ thống được kết nối với mạng Internet. Chính vì vậy, XML có tác dụng rất lớn trong việc chia sẻ, trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống.

Đặc điểm của XML

Đặc điểm đầu tiên và cũng là cơ bản nhất của XML là cung cấp một phương tiện dùng văn bản (text) để mô tả thông tin và áp dụng một cấu trúc kiểu cây cho thông tin đó. Mọi thông tin đều thể hiện dưới dạng text, chen giữa là các thẻ đánh dấu (markup) với nhiệm vụ ký hiệu sự phân chia thông tin thành một cấu trúc có thứ bậc của các dữ liệu ký tự, các phần tử dùng để chứa dữ liệu, và các thuộc tính của các phần tử đó.

Đơn vị cơ sở của XML là các ký tự theo định nghĩa của Universal Character Set (Bộ ký tự toàn cầu). Các ký tự được kết hợp theo các tổ hợp chuỗi hợp lệ để tạo thành một tài liệu XML. Tài liệu này gồm một hoặc nhiều thực thể, mỗi thực thể thường là một phần nào đó của các ký tự thuộc tài liệu, được mã hóa dưới dạng một chuỗi các bit và lưu trữ trong một tệp văn bản (text file).

XML cung cấp một cơ sở cú pháp cho việc tạo lập các ngôn ngữ đánh dấu dựa XML theo yêu cầu. XML cho phép các tên dữ liệu, cấu trúc thứ bậc được phép, và ý nghĩa của các phần tử và thuộc tính có tính chất mở và có thể được định nghĩa bởi một giản đồ tùy biến được.

XML về cơ bản là dạng text và không hạn chế về việc nó được sử dụng như thế nào.

Ưu điểm và nhược điểm của XML

Xét về hai khía cạnh ưu và nhược thì ưu điểm của XML lại vượt trội hơn nhiều so với nhược điểm. Nhược điểm duy nhất của XML là tỷ lệ sai sót khi sử dụng XML để truyền dữ liệu khoảng từ 5-7%. Con số này tuy không quá cao, nhưng trên thực tế, người ta vẫn cần cân nhắc trước khi sử dụng nó để trao đổi thông tin.

Còn về ưu điểm thì XML được đánh giá cao bởi sự độc lập bởi XML được sử dụng để mô tả dữ liệu dưới dạng text, nên hầu hết các phần mềm hay các chương trình bình thường đều có thể đọc được chúng. Bên cạnh đó, việc lưu trữ dữ liệu ở định dạng văn bản thuần túy plain text với tiêu chuẩn độc lập đã giúp cung cấp cách lưu trữ, vận chuyển và chia sẻ dữ liệu độc lập với phần mềm và phần cứng.

Ngoài ra, XML còn giúp dễ dàng mở rộng hoặc nâng cấp lên các hệ điều hành mới, các ứng dụng mới hoặc các trình duyệt mới mà không làm mất dữ liệu. Với XML, dữ liệu có thể có sẵn cho tất cả các loại “máy đọc” như mọi người, máy tính, máy thoại, tin tức…

Một ưu điểm của XML nữa là ở vai trò cách sử dụng XML. XML được sử dụng với mục đích chính là trao đổi dữ liệu giữa các chương trình, các hệ thống khác nhau. Thế nên không làm tốn thời gian cho các nhà phát triển web khi phải trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống không tương thích.

Cách đọc file XML

File XML sẽ có phần mở rộng là “.xml”. Ngày nay nhờ công nghệ kỹ thuật hiện đại mà có nhiều phần mềm hữu ích giúp bạn có thể hoàn toàn đọc file XML như:

– Chỉnh sửa và biên tập file XML: XML Notepad, Altova XMLSpy Enterprise Edition… – Chuyển đổi định dạng XML: AZ XML to PDF Converter, Total CSV Converter, Word Cleaner, PDF to XML…

Tuy nhiên, phần mềm đọc XML duy nhất hiện nay được đánh giá cao là iTaxViewer. Đây là phần mềm không thể thiếu đối với người làm dịch vụ báo cáo thuế mà đặc biệt là kế toán nó sẽ giúp doanh nghiệp đọc các tờ khai quyết toán thuế TNCN, báo cáo hóa đơn, báo cáo tài chính, tờ khai tháng, quý một cách dễ dàng.

Sự khác nhau giữa XML và HTML.

Điểm khác biệt thứ nhất là XML được thiết kế để mang thông tin dữ liệu, tập trung vào dữ liệu. Còn HTML thì được thiết kế để hiển thị dữ liệu, tập trung vào cách dữ liệu trông như thế nào.

Điểm khác biệt thứ hai là XML không được xác định trước như thẻ HTML. Các thẻ trong XML không được định nghĩa trong bất kỳ tiêu chuẩn nào nên có thể tùy biến tùy theo nhu cầu mô tả về dữ liệu thông tin của bạn. Còn HTML hoạt động với các thẻ xác định trước.

Thuộc tính của XML

Các thuộc tính là các phần của các phần tử XML. Một phần tử có thể có nhiều thuộc tính duy nhất. Các thuộc tính cung cấp thêm thông tin về các phần tử XML. Một thuộc tính XML luôn luôn là một cặp name-value. XML có 3 kiểu thuộc tính đó là:

StringType: Nó nhận bất kỳ chuỗi hằng nào như là một giá trị. CDATA là một StringType. CDATA là dữ liệu ký tự. Nghĩa là, bất cứ chuỗi ký tự không đánh dấu nào là một phần hợp lệ của thuộc tính

TokenizedType: Đây là một kiểu khá phức tạp. Các ràng buộc giá trị ghi chú trong cú pháp được áp dụng sau khi giá trị thuộc tính được tiêu chuẩn hóa. Các thuộc tính kiểu TokenizedType được cung cấp như sau: ID: Nó được sử dụng để xác định phần tử là duy nhất IDREF: Nó được sử dụng để tham chiếu một ID mà đã được chỉ định cho phần tử khác IDREFS: Nó được sử dụng để tham chiếu tới tất cả ID của một phần tử ENTITY: Nó chỉ rằng thuộc tính sẽ biểu diễn một thực thể bên ngoài trong tài liệu ENTITIES: Nó chỉ rằng thuộc tính sẽ biểu diễn các thực thể bên ngoài trong tài liệu NMTOKEN: Nó là tương tự như CDATA với các sự ràng buộc về kiểu dữ liệu nào có thể là một phần của thuộc tính này NMTOKENS: Nó là tương tự như CDATA với các sự ràng buộc về kiểu dữ liệu nào có thể là một phần của thuộc tính này

EnumeratedType: Nó có một danh sách các giá trị được định nghĩa trước trong khai báo của nó. Ở bên ngoài danh sách, nó phải gán một giá trị. Có hai kiểu thuộc tính dạng EnumeratedType: NotationType: Nó khai báo rằng một phần tử sẽ được tham chiếu tới một NOTATION đã được khai báo ở đâu đó trong tài liệu XML Enumeration: Cho phép bạn định nghĩa danh sách các giá trị cụ thể mà giá trị thuộc tính phải kết nối

Các loại cơ sở dữ liệu trong XML

Có hai loại cơ sở dữ liệu XML chính đó là:

XML-Enabled: Loại cơ sở dữ liệu này không gì khác ngoài Extension được cung cấp để chuyển đổi tài liệu XML. Đây là cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database), ở đây dữ liệu được lưu giữ trong các bảng bao gồm các hàng và các cột. Các bảng bao gồm tập hợp các bản ghi, và mỗi bản ghi gồm các trường.

Native XML: Loại cơ sở dữ liệu này dựa trên Container thay cho định dạng bảng. Nó có thể lưu trữ một lượng lớn dữ liệu và tài liệu XML. Native XML Database được truy vấn bởi biểu thức XPath.

DOM trong XML là gì?

DOM là viết tắt của từ Document Object Model, đây là nền tảng của XML. Các tài liệu XML có một cấu trúc thứ bậc của các đơn vị thông tin được gọi là node; DOM là một cách để mô tả các node của nó và mối quan hệ giữa chúng với nhau.

Một tài liệu DOM là một tập hợp gồm các node hoặc các phần thông tin được tổ chức trong một cấu trúc có thứ bậc. Cấu trúc này cho phép một lập trình viên điều hướng qua cấu trúc cây để tìm kiếm thông tin cụ thể. Bởi vì, nó được dựa trên một cấu trúc thông tin có thứ bậc, DOM được xem như là Tree Based. Nói cách khác, XML DOM cũng cung cấp một API mà cho phép một lập trình viên để thêm, chỉnh sửa, di chuyển, hoặc xóa các node trong cây XML tại bất kỳ điểm nào để tạo một ứng dụng.

Editor trong XML

XML Editor là một trình soạn thảo ngôn ngữ đánh dấu. Các tài liệu XML có thể được sửa đổi hoặc được tạo bởi sử dụng các trình soạn thảo như Notepad, Wordpad hoặc bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Bạn cũng có thể tìm một trình soạn thảo chuyên nghiệp hơn, có nhiều tính năng chỉnh sửa mạnh mẽ hơn, như: – Tự động đóng các thẻ mà đã mở. – Kiểm tra cú pháp nghiêm ngặt. – Highlight cú pháp XML với các màu khác nhau để làm cho XML code dễ đọc hơn. – Giúp bạn viết một XML code hợp lệ. – Cung cấp tiến trình xác nhận các tài liệu XML tự động với DTD và Schema.

Parser phổ biến trong XML

Trình phân tích trong XML (XML Parser) là một thư việc phần mềm hoặc là một package mà cung cấp giao diện cho các ứng dụng trên Client để làm việc với các tài liệu XML. Nó kiểm tra xem định dạng thích hợp của tài liệu XML và cũng có thể xác nhận (validate) các tài liệu XML. Ngày này, các trình duyệt hiện đại có XML Parser được xây dựng sẵn. Mục tiêu của một Parser là để biến đổi XML thành một code có thể đọc.