Top 6 # Xem Nhiều Nhất Xi Măng Có Lợi Ích Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Bạn Có Biết Xi Măng Làm Từ Gì? Xi Măng Có Tính Chất Gì Không?

Xi măng ( trong tiếng anh là cement) là loại vật liệu quan trọng trong xây dựng. Bởi vì chỉ có xi măng mới có khả năng làm tăng độ bám chắc của bê tông. Đồng thời làm cho sỏi và cát kết dính hơn trong hỗn hợp bê tông.

Xi măng được sản xuất từ nguyên liệu chính đó là Clinker cùng với thạch ca, đá vôi, đá đen, Puzzolan và một số phụ gia khác.

Theo đó, tỷ lệ để sản xuất ra được xi măng đúng theo tiêu chuẩn đặt ra như sau:

Hàm lượng Clinker: chiếm từ 55 – 75% ( nguyên liệu chính của xi măng).

Hàm lượng thạch cao: chiếm từ 4 – 5% ( nguyên liệu này quyết định đến thời gian đông kết của xi măng).

Hàm lượng Puzzolan + đá vôi + đá đen: chiếm từ 20 – 40 %.

Dựa theo thành phần khoáng, ta có thể phân xi măng thành các loại như: xi măng alit, thường, belit, cao nhôm, xeelit,… và đánh giá sơ bộ được tính chất của loại xi măng đó.

Xi măng alit có cường độ cao nhưng lại kém bền nước, tỏa nhiều nhiệt khi đóng rắn.

Xi măng alumin và cao nhôm kém bền trong môi trường có chứa sunfat và nước mặn, tỏa nhiệt cao trong quá trình đóng rắn.

Xi măng beelit, xeelit ít tỏa nhiệt, thích hợp sử dụng trong môi trường bị xâm thực.

Xi măng có độ mịn càng cao thì khi pha trộn sẽ có chất lượng tốt hơn và rắn chắc cũng nhanh hơn. Thông thường, chúng ta sẽ dử dụng sàng lọc No008 để xác định độ mịn của xi măng hoặc đo tỷ diện tích bề mặt của xi măng (cm2/g). Đối với các công trình không yêu cầu quá cao thì cần sử dụng loại xi măng có lượng sót trên sàng lọc dưới 15%. Tương ứng với tỉ diện tích là 2500- 3000 cm2/g.

Xi măng không có phụ gia khoáng sẽ có khối lượng riêng vào khoảng 3,05- 3,15 g/cm3. Còn khối lượng thế tích tùy theo độ lèn chặt mạnh là 1600, trung bình là 1300 kg/m3.

Khi pha trộn chúng ta cần căn chỉnh tỷ lệ nước và xi măng nhất định để có thể tạo ra hồ xi măng đạt chuẩn. Khi thí nghiệm, đánh giá người ta sẽ sử dụng kim Vicat để đo tỷ lệ này. Theo đó nếu kim Vicat có thể cắm sau từ 33- 35mm thì hồ xi măng đó đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, lượng nước pha trôn xi măng là bao nhiêu còn phụ thuộc vào thành phần khoáng vật có trong xi măng, độ mịn,…

Thời gian ninh kết là thời gian tính từ khi xi măng bắt đầu trộn với nước đến khi kim Vicat cắt sâu tới 38-39mm. Còn thời gia ninh kết là thời gian từ khi nhào trộn với nước đến khi kim Vicat cắm sâu được 1-2 mm.

Thông thường, khi xi măng rắn chắc hoàn toàn sẽ có sự thay đổi về thể tích. Nếu xi măng rắn chắc trong môi trường khong khí thì thể tích sẽ bị co lại còn nếu trong môi trường nước thì có thể sẽ nở ra chút ít.

Nhiệt lượng phát ra khi rắn chắc của xi măng phụ thuộc vào thành phần khoáng vật, độ mịn và hàm lượng thạch cao có trong xi măng.

Hiện nay, xi măng được dùng để trộn bê tông cốt thép, vữa trát tường cùng 1 số loại đá nhân tạo khác. Những kết cấu này để có khả năng chịu nén và chịu uốn. Vữa xi măng có cường đọ chịu uốn và chịu nén càng cao thì bê tông cũng có cường độ chịu uốn, én càng tốt.

Theo TCVN 6016-1995, mác của xi măng sẽ được xác định theo cường độ chịu uốn của các mẫu hình dầm. Có kích thước 40 x 40 x 160 mm và cường độ chịu nén của các nửa mẫu hình dầm sau khi uốn. Các mẫu thí nghiệm sẽ này được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn (phơi 1 ngày trong khuôn ở môi trường có nhiệt độ xấp xỉ 27 độ. Độ ẩm trên 90% và ngâm trong nước liên tục trong 27 ngày tiếp theo ở nhiệt độ tương tự)

Xi măng lò quay lượng vôi tự do thường dưới 1% tối đa là 2%. Xi măng lò đứng dùng nguyên liệu, nhiên liệu, phối liệu gi công và cách nung thường nung tới trên 3%, có nơi trên 5%. Đặc biệt có cơ sở ra lò lấy cả bột tả hàm lượng vôi tựu do lên đến 7-13%.

Xi măng được lựa chọn và sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành bởi những ưu điểm vượt trội mà nguyên liệu này đem lại. Với tính chất cơ học tốt, chịu nhiệt, thời tiết, cũng như những yếu tố bên ngoài tác động vào, các bước thực hiện đơn giản, cốt liệu ban đầu có sẵn, nên xi măng đã được ưu ái lựa chọn là vật liệu chính để xây dựng cầu đường, nhà ở, kênh, cống, các công trình qua trọng khác…

Ngoài ra, xi măng còn được sử dụng trong việc xử lý các chất thải hạt nhân, nó đóng vai trò thực hiện thủy hóa. Cho phép làm bất động các chất phóng xạ một cách triệt để trong môi trường vi cấu trúc.

Vữa xi măng khi mới trộn thì dẻo, khi khô thì trở nên cứng, không tan, không thấm nước. Vì vậy vữa xi măng trộn xong phải dùng ngay, không được để lâu. Thông thường trong khoảng 20 – 30 phút thì xi măng sẽ khô.

Trong đổ bê tông, do được trộn cùng cát, đá nên xi măng ( chính xác là bê tông ) sẽ khô trong khoảng 3 – 4h. Để xi măng trong bê tông có độ kết dính tốt nhất thì cần bảo dưỡng bê tông đúng cách.

Các hỗn hợp của xi măng là một nguyên nhân gây ra các bệnh về da được nhiều người biết đến. Thưòng xuyên tiếp xúc vói xi măng ướt có thể gây ra bệnh viêm da dị ứng và bị kích thích. Kéo dài thời gian tiếp xúc với xi măng ướt. Chẳng hạn nếu bạn quỳ hoặc đứng trong xi măng có thể gây bỏng xi măng hoặc loét da.

Khi tiếp xúc với xi măng, cần chú ý các nguyên tắc sau:

Sử dụng thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp để phòng tránh việc hít phải bụi xi măng. Hay các chất bụi sinh ra khi xử lý các bề mặt bê tông hoá cứng có thể hàm chứa lượng silic cao.

Mặc quẩn dài và áo dài tay. Đi ủng cao su và đeo găng tay nếu thấy cẩn thiết.

Phải bảo vệ mắt. Nếu bị xi măng rơi vào mắt phải dùng thật nhiều nước ấm xối rửa sạch ngay.

Rửa sạch ngay các vết bụi hoặc xi măng tươi dính vào da.

Giặt quần áo và rửa sạch giày dép sau khi làm việc.

Để có được sản phâm cuối cùng, đạt chuẩn, đem ra ngoài thị trường cung cấp cho người sử dụng, cần phải trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Tách chiết nguyên liệu thô

Giai đoạn 2: Nghiền, phân chia nguyên liệu theo tỉ lệ và trộn lẫn với nhau

Giai đoạn 3: Giai đoạn trước khi cho hỗn hợp vào lò

Giai đoạn 4: Cho hỗn hợp vào lò

Giai đoạn 5: Làm mát và nghiền mịn hỗn hợp nguyên liệu đã được nung ở lò

Giai đoạn 6: giai đoạn cuối cùng, đóng bao và vận chuyển ra thị trường để tiêu thụ

Theo nghiên cứu của các kỹ sư, chất lượng của xi măng ngoài việc chịu ảnh hưởng vào chất lượng của Clinker Portland. Các loại phụ gia khoáng, độ nghiền mịn của xi măng. Thì công nghệ sản xuất xi măng cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nó.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại xi măng : xi măng rời và xi măng bao.

Xi măng bao là xi măng thành phẩm đã được đóng bao theo khối lượng. Loại xi măng này thường được sử dụng cho công tác xây dựng nhỏ lẻ. Như xây công trình nhà dân, xây tường, sân, công trình phụ…

Đặc điểm

Xi măng có khả năng dẻo mịn giúp xây và tô tường nhanh chóng

Xi măng chịu được chống nứt do co ngót dẻo

Diện tích nhẹ hơn cho cùng diện tích xây tô

Xi măng rời là loại xi măng được thiết kế chuyên biệt. Sử dụng cho sản xuất bê tông chất lượng cao, bê tông ứng lực, bê tông chuyên dụng. Sản phẩm được các nhà thầu xây dựng dùng để phục vụ cho các công trình có quy mô lớn. Như: chung cư, cao ốc, đập thuỷ điện, cầu đường, sân bay…

Đặc điểm

Không giống xi măng bao, xi măng rời có một số đặc điểm nổi trội như:

Lượng nước cần thấp, giảm thiểu sự tách nước, phân tầng bảo đảm cho hỗn hợp bê tông đồng nhất và đạt cường độ cao.

Hỗn hợp bê tông có độ sụt cao, với khả năng duy trì độ sụt trong thời gian dài. Từ đó đáp ứng yêu cầu vận chuyển, giúp cho bê tông dễ bơm và dễ thi công.

Giảm bớt sự co ngót và toả nhiệt, tránh nứt vỡ bê tông.

Tăng cường tính chống thấm và chống xâm thực của môi trường.

Cường độ ban đầu (3 và 7 ngày) của xi măng phát triển nhanh, giúp rút ngắn thời gian thi công. Xi măng rời cũng có cường độ cao sau 28 ngày.

Khi lựa chọn mua xi măng bao hay xi măng rời thì điều quan trọng là chất lượng phải tốt. Và Sỹ Mạnh chính là địa chỉ uy tín tại khu vực Miền Nam.

Hotline: 0937.181.999 – 0989.469.678

Chỉ Dẫn: Cấp Phối Đá Gia Cố Xi Măng (Xi Măng Pooc Lăng)

MỤC 04200 – CẤP PHỐI ĐÁ DĂM GIA CỐ XI MĂNG

MỤC LỤC

1. MÔ TẢ CÔNG VIỆC……………………………………………………………………………………………………………………………….. 2

2. PHÂN LOẠI VẬT LIỆU VÀ CÁC QUI ĐỊNH CHUNG…………………………………………………………………………. 2

3. YÊU CẦU ĐỐI VỚI VẬT LIỆU………………………………………………………………………………………………………………. 2

3.1 YÊU CẦU ĐỐI VỚI CƯỜNG ĐỘ ĐÁ GIA CỐ XI MĂNG:………………………………………………………………………. 2

3.2 THÀNH PHẦN HẠT CỦA CẤP PHỐI ĐÁ……………………………………………………………………………………………….. 3

3.3 YÊU CẦU ĐỐI VỚI XI MĂNG…………………………………………………………………………………………………………………. 4

3.4 YÊU CẦU VỚI NƯỚC DÙNG ĐỂ TRỘN CẤP PHỐI ĐÁ GIA CỐ XI MĂNG…………………………………………. 5

4. YÊU CẦU THI CÔNG:……………………………………………………………………………………………………………………………. 5

4.1 CÔNG TÁC CHUẨN BỊ THI CÔNG:……………………………………………………………………………………………………….. 5

4.2 CHẾ TẠO HỖN HỢP CẤP PHỐI ĐÁ GIA CỐ XI MĂNG Ở TRẠM TRỘN:……………………………………………. 7

4.3 THI CÔNG TẠI HIỆN TRƯỜNG:……………………………………………………………………………………………………………. 7

4.4 YÊU CẦU ĐỐI VỚI VIỆC KIỂM TRA VÀ NGHIỆM THU LỚP CẤP PHỐI ĐÁ GIA CỐ XI MĂNG:….. 10

4.5 THÔNG XE…………………………………………………………………………………………………………………………………………….. 11

5. XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG VÀ THANH TOÁN………………………………………………………………………………….. 11

5.1 ĐƠN VỊ ĐO ĐẠC TÍNH BẰNG DIỆN TÍCH…………………………………………………………………………………………. 11

5.2 ĐƠN VỊ ĐO ĐẠC…………………………………………………………………………………………………………………………………… 12

5.3 XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG SỬA CHỮA………………………………………………………………………………………………… 13

5.4 CƠ SỞ THANH TOÁN……………………………………………………………………………………………………………………………. 13

MỤC 04200 – CẤP PHỐI ĐÁ DĂM GIA CỐ XI MĂNG

Công việc này bao gồm việc cung cấp và rải một hoặc nhiều lớp hỗn hợp vật liệu cấp phối đá gia cố xi măng (xi măng Pooc lăng) và chất phụ gia trên một bề mặt đã được chuẩn bị sẵn phù hợp với hồ sơ thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật và theo đúng hướng tuyến, cao độ, độ dốc, chiều dày và mặt cắt ngang điển hình ghi trên các bản vẽ thiết kế chi tiết trong hồ sơ thiết kế thi công đã được phê duyệt và chỉ dẫn của Tư vấn giám sát.

(a) Cấp phối đá gia cố xi măng ở đây được hiểu là một hỗn hợp vật liệu hạt có cấu trúc thành phần hạt theo nguyên lý cấp phối chặt, liên tục (trong đó kích thước cỡ hạt cốt liệu lớn nhất D max = 31.5 ¸ 37,5 mm) đem trộn với xi măng theo một tỷ lệ nhất định rồi lu lèn chặt ở độ ẩm tốt nhất trước khi xi măng ninh kết và gọi chung là cấp phối đá gia cố xi măng.

(b) Để bảo đảm cho lớp cấp phối đá gia cố xi măng duy trì được tính toàn khối và bền vững lâu dài, thì trước đó cần phải tiến hành xử lý lún triệt để cho nền đường.

(c) Cho phép sử dụng chất phụ gia làm chậm ninh kết để tạo thuận lợi cho việc thi công cấp phối đá gia cố xi măng nhưng việc lựa chọn loại chất phụ gia cụ thể phải thông qua thí nghiệm, làm thử và phải được cấp xét duyệt thiết kế chấp thuận.

4.1 YÊU CẦU ĐỐI VỚI CƯỜNG ĐỘ ĐÁ GIA CỐ XI MĂNG:

Yêu cầu này được đặc trưng bởi cường độ chịu nén giới hạn (MPa) và cường độ ép chẻ giới hạn (MPa) như ở bảng sau:

Yêu cầu đối với cường độ đá gia cố xi măng

Yêu cầu về các điều kiện thử (thí nghiệm):

(a) Mẫu nén hình trụ có đường kính 152mm, cao 117mm và được tạo mẫu sau khi trộn cáp phối với xi măng để 2h ở độ ẩm tốt nhất với dung trọng khô lớn nhất theo phương pháp đầm nén bằng cối cải tiến (cối CBR) theo tiêu chuẩn 22TCN 333-06. Mẫu được bảo dưỡng ẩm 7 ngày và 7 ngày ngâm nước rồi đem nén với tốc độ gia tải khi nén là ( 6 ± 1) KPa/sec. Kết quả nén mẫu phải nhân với hệ số 0,96 (để quy đổi về cường độ nén mẫu lập phương 150x150x150cm). Cường độ chịu nén tương ứng với một tỷ lệ xi măng là trị số trung bình của tối thiểu 3 mẫu thí nghiệm.

(b) Mẫu ép chẻ cũng được chế tạo với độ ẩm, độ chặt giống như mẫu nén và bảo dưỡng như mẫu nén, sau đó được thí nghiệm xác định cường độ ép chẻ theo đúng quy trình tiêu chuẩn TCVN 8862:2011. Cường độ ép chẻ tương ứng với một tỷ lệ xi măng là trị số trung bình của tối thiểu 3 mẫu thí nghiệm.

(c) Các mẫu khoan lấy ở hiện trường phải có đường kính (d) tối thiểu bằng 3 lần cỡ hạt lớn nhất của hỗn hợp cấp phối đá gia cố xi măng và có chiều cao mẫu (h) bằng hoặc lớn hơn đường kính mẫu (d). Khi ép kiểm tra cường độ chịu nén thì tuỳ theo tỷ số h/d khác nhau của mẫu, kết quả nén được nhân với hệ số là 1,07; 1,09; 1,12; 1,15 và 1,18 nếu h/d tương ứng là 1,0; 1,2; 1,4; 1,6 và 1,8(với đường kính trong mũi khoan là 10cm) và nhân với hệ số là 1,08; 1,09; 1,10; 1,11 nếu h/d tương ứng là 1,0; 1,1; 1,2 và 1,8 (với đường kính trong mũi khoan là 15cm). Trong đó:

– Dùng khoan bê tông có đường kính trong mũi khoan là 10cm đối với CPĐD có Dmax=31,5;

– Dùng khoan bê tông có đường kính trong mũi khoan là 15cm đối với CPĐD có Dmax=37,5;

Vật liệu thích hợp bao gồm mọi vật liệu có thể chấp nhận phù hợp với chỉ dẫn kỹ thuật dùng trong công trình và có đầm theo các quy định trong chỉ dẫn kỹ thuật này để hình thành một nền đắp vững chắc như quy định trong bản vẽ kỹ thuật.

4.2 THÀNH PHẦN HẠT CỦA CẤP PHỐI ĐÁ

Yêu cầu về thành phần hạt của cấp phối đá dăm gia cố xi măng

Cả hai cỡ hạt ở bảng trên đều được phép sử dụng để gia cố với xi măng làm lớp móng trên hoặc móng dưới cho mọi loại kết cấu áo đường cứng hoặc mềm. Khi cấp phối đá dăm gia cố xi măng dùng làm lớp móng trên của đường cấp cao A1 hoặc làm lớp mặt dưới lớp láng nhựa hoặc của đường cao tốc, cấp I, cấp II thì sử dụng cấp phối đá dăm có D max = 31,5mm.

(e) Độ cứng của đá dùng để gia cố với xi măng trong mọi trường hợp phải được đánh giá thông qua thử nghiệm Lốt – Angiơlét (L.A) và phải đảm bảo có chỉ tiêu L.A không vượt quá 35%; riêng trường hợp dùng làm lớp móng dưới (không trực tiếp với tầng mặt của kết cấu áo đường) thì chỉ cần bảo đảm có chỉ tiêu L.A không vượt quá 45%.

(f) Hỗn hợp cốt liệu cấp phối đá phải có tỷ lệ các chất hữu cơ không được quá 2%, hàm lượng muối sunfat ≤0.25%, chỉ số dẻo <6% và tỷ lệ hạt dẹt xác định theo tiêu chuẩn TCVN7575-13:2006 không được quá 18%.

(g) Để làm các lớp móng trên cho kết cấu mặt đường cấp cao A1 và lớp móng tăng cường trên mặt đường cũ thì phải sử dụng hỗn hợp cốt liệu là đá dăm loại I hoặc II, nhưng khi lưu lượng xe lớn thì nên dùng cốt liệu là đá dăm loại I.

4.3 YÊU CẦU ĐỐI VỚI XI MĂNG

(a) Xi măng dùng trong cấp phối đá gia cố xi măng phải là các loại xi măng Poóc lăng thông thường có các đặc trưng kỹ thuật phù hợp các quy định ở Tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành (TCVN 2682 – 2009 hoặc TCVN 6260:2009). Xi măng sử dụng có mác ≥30MPa.

(b) Lượng xi măng dùng để gia cố tối thiểu là 3% và thường không quá 6% tính theo khối lượng hỗn hợp cốt liệu khô khi gia cố cấp phối đá dăm. Lượng xi măng cần thiết phải được xác định thông qua thí nghiệm trong phòng để đạt các yêu cầu đối với cấp phối đá gia cố xi măng quy định ở mục 3.1.

(c) Xi măng phải có thời gian bắt đầu ninh kết tối thiểu là 120 phút và càng chậm càng tốt. Khi cần phải sử dụng chất phụ gia làm chậm ninh kết thì phải theo quy định ở mục 2.

4.4 YÊU CẦU VỚI NƯỚC DÙNG ĐỂ TRỘN CẤP PHỐI ĐÁ GIA CỐ XI MĂNG

Các loại nước dùng cho cấp phối đá gia cố xi măng phải thoả mãn các chỉ tiêu sau:

– Không có váng dầu hoặc váng mỡ;

– Không có màu;

– Lượng hỗn hợp hữu cơ không quá 15 mg/lít;

– Độ PH không nhỏ hơn 4 và không lớn hơn 12,5;

– Lượng muối hoà tan không lớn hơn 2000mg/lít;

– Lượng Ion Sulfat không lớn hơn 600mg/lít;

– Lượng Ion Clo không lớn hơn 350mg/lít;

– Lượng cặn không lan không lớn hơn 200mg/lít;

– Tỷ lệ nước cần thiết thường trong khoảng 4 – 7% và phải được xác định chính xác bằng thí nghiệm nói ở mục 3.4

5.1 CÔNG TÁC CHUẨN BỊ THI CÔNG:

(a) Trước khi thi công nhà thầu phải tiến hành mọi thí nghiệm kiểm tra chất lượng vật liệu theo các yêu cầu nói ở mục 3. Đặc biệt là phải tiến hành thí nghiệm đầm nén cải tiến theo quy định tạ 22TCN 333-06 ứng với hỗn hợp cấp phối đá gia cố xi măng đã được thiết kế (với tỷ lệ xi măng thiết kế) để xác định chính xác độ ẩm tốt nhất W op và dung trọng khô lớn nhất d kmax của hỗn hợp, đồng thời phải căn cứ vào kết quả thí nghiệm đầm nén này để tiến hành đúc mẫu kiểm tra các chỉ tiêu cường độ đã nêu ở mục 3.1. Các kết quả thí nghiệm đều phải được Tư vấn giám sát xác nhận và chấp thuận trên các cơ sở của qui định này. Nếu kết quả thí nghiệm cường độ không đạt yêu cầu, thì cần phải trao đổi với Tư vấn giám sát để thay đổi tỷ lệ xi măng rồi lặp lại các thí nghiệm nói trên.

(b) Chuẩn bị trạm trộn chế tạo hỗn hợp cấp phối đá gia cố xi măng: Việc chế tạo hỗn hợp cấp phối đá gia cố xi măng bắt buộc phải được thực hiện ở trạm trộn, không cho phép trộn trên đường. Trạm trộn phải có các điều kiện sau:

§ Thiết bị cân đong phải đảm bảo chính xác, đặc biệt là bộ phận cân đong xi măng và nước; sai số cân đong cho phép đối với cốt liệu chỉ là ± 2%, với xi măng chỉ là ± 0,5% và với nước chỉ là ± 1% theo khối lượng của mỗi loại đó;

§ Thiết bị trộn phải thuộc loại trộn cưỡng bức;

§ Năng suất và vị trí trạm trộn phải tương ứng với đoạn dây chuyền thi công sao cho đảm bảo đựơc thời gian trộn, chuyên chở, rải và đầm nén chỉ trong vòng 120 phút (tức là không vượt quá thời gian bắt đầu ninh kết của hỗn hợp gia cố xi măng).

(c) Chuẩn bị các thiết bị thi công: Nhà thầu phải chứng minh có đầy đủ năng lực và các thiết bị phục vụ để bảo đảm đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật trong việc thi công hỗn hợp và phải bảo đảm hoàn thành việc rải, lu lèn và hoàn thiện một mẻ hỗn hợp trước thời gian 120 phút hoặc theo chỉ định của Tư vấn giám sát. Các thiết bị chính phải thoả mãn các yêu cầu sau:

§ Ô tô tự đổ (Dump truck) có bạt phủ thùng xe để chuyên chở hỗn hợp cấp phối đá gia cố xi măng;

§ Máy rải: trường hợp không thể có máy rải thì có thể cho phép dùng máy san để san gạt thành lớp nếu được sự đồng ý của Tư vấn giám sát;

§ Ván khuôn thép cố định xuống lớp dưới để tạo bờ vách vệt rải;

§ Lu bánh sắt 8-10 tấn; lu bánh lốp loại 4 tấn /bánh với áp suất lốp ³ 0,5MPa hoặc lu rung bánh cứng có thông số M/L ³ 20 – 30 (M là khối lượng rung tính bằng kg; L là chiều rộng bánh rung tính bằng cm);

§ Thiết bị tồn trữ, bơm hút, phun tưới nhũ tương (nếu thực hiện việc bảo dưỡng lớp gia cố xi măng bằng nhũ tương); thiết bị phun tưới nước (nếu bảo dưỡng bằng cách phủ cát tưới nước);

§ Đầm rung hoặc đầm cóc loại nhỏ để đầm nén các dải mép.

(d) Nhà thầu phải tính toán lịch trình, thiết kế dây chuyền công nghệ thi công chi tiết để đảm bảo sao cho mỗi ca chỉ để một khe thi công, tức là việc rải, đầm nén và hoàn thiện được thực hiện liên tục trong một ca với các điều kiện sau:

§ Hỗn hợp đã rải ra đường không được để quá 30 phút rồi mới lu;

§ Toàn bộ quá trình công nghệ thi công từ khi đổ nước vào máy trộn hỗn hợp đến khi lu lèn, hoàn thiện xong bề mặt lớp gia cố măng không vượt quá thời gian bắt đầu ninh kết của xi măng (với xi măng poóc lăng là 120 phút nếu không dùng thêm phụ gia làm chậm ninh kết), kể cả thời gian rải chờ lu nói trên.

Dựa vào dây chuyền công nghệ thiết kế, nhà thầu phải tổ chức thi công rải thử một đoạn tối thiểu là 100m (chiều dài thí điểm) trước khi triển khai thi công đại trà với sự chứng kiến của Tư vấn giám sát, qua đó để chỉnh sửa và hoàn chỉnh quy trình và dây chuyền công nghệ, đồng thời qua đó kiểm tra chất lượng cấp phối đá gia cố xi măng trên thực tế và kiểm tra năng lực thực sự của nhà thầu và các chỉ tiêu năng suất của trạm trộn và của các phương tiện xe, máy.

(e) Nhà thầu phải chuẩn bị các thiết bị phục vụ công tác kiểm tra chất lượng trong quá trình thi công và nghiệm thu sau khi thi công xong.

(f) Phải chuẩn bị móng phía dưới lớp cấp phối đá gia cố xi măng bảo đảm vững chắc, đồng đều và đạt độ dốc ngang quy định; đặc biệt, nếu dùng cấp phối đá gia cố xi măng làm lớp móng tăng cường trên mặt đường cũ thì phải phát hiện, sử lý triệt để các hố cao su và phải vá sửa, bù vênh mặt đường cũ. Lớp bù vênh phải được thi công trước bằng các vật liệu có cỡ hạt thích hợp với chiều dầy bù vênh, tuyệt đối không được thi công lớp bù vênh gộp với lớp móng tăng cường.

5.2 CHẾ TẠO HỖN HỢP CẤP PHỐI ĐÁ GIA CỐ XI MĂNG Ở TRẠM TRỘN:

(a) Hỗn hợp cốt liệu cấp phối đá dùng để gia cố với xi măng có thể được đưa vào máy trộn theo một trong hai phương thức sau:

§ Cấp phối đá được sản xuất có thành phần hạt đạt yêu cầu ở mục 3.

§ Cấp phối đá được tạo thành từ nhiều cỡ hạt được đưa vào máy trộn riêng rẽ theo những tỷ lệ tính toán trước để sau khi trộn sẽ đạt được thành phần hạt yêu cầu ở mục 3.

Tại nơi điều khiển của trạm trộn, dù theo phương thức nào cũng cần có bảng ghi rõ khối lượng phối liệu (kể cả khối lượng xi măng và nước) để tiện kiểm tra với sai số nói ở mục 3.

(b) Trong mỗi ca hoặc khi mưa nắng thay đổi cần phải thí nghiệm xác định độ ẩm của cấp phối đá, cát để kịp thời điều chỉnh lượng nước đưa vào máy trộn.

(c) Công nghệ trộn phải được tiến hành theo hai giai đoạn:

§ Trộn khô hỗn hợp cốt liệu (cấp phối đá) với xi măng;

§ Trộn ướt với nước.

§ Thời gian trộn của mỗi giai đoạn phải được thông qua trộn thử (với sự chấp thuận và có mặt trực tiếp của Tư vấn giám sát) tuỳ thuộc loại thiết bị trộn thực tế sử dụng.

(d) Để tránh hỗn hợp sau khi trộn bị phân tầng, chiều cao rơi tự do của hỗn hợp đã trộn kể từ miệng ra của máy trộn đến thùng xe của xe chuyên chở không được lớn hơn 1,5m. Thùng xe chở hỗn hợp phải được phủ bạt kín (chống mất nước).

5.3 THI CÔNG TẠI HIỆN TRƯỜNG:

(a) Trước khi rải lớp cấp phối đá gia cố xi măng phải kiểm tra độ bằng phẳng và độ dốc ngang của lớp móng dưới theo tiêu chuẩn nghiệm thu của lớp đó. Nếu lớp móng dưới là loại có thể thấm nước thì phải làm ẩm bằng cách tưới đẫm nước trước khi rải.

(c) Việc rải bằng máy rải hoặc san gạt bằng máy san cấp phối đá gia cố xi măng phải được thực hiện trong phạm vi có ván khuôn thép cố định chắc chắn xuống lớp móng dưới tạo bờ vách vệt rải (trừ trường hợp sử dụng máy rải ván khuôn trượt). Chiều cao của ván khuôn phải bằng bề dày của lớp hỗn hợp gia cố xi măng sau khi lu lèn chặt nhân với hệ số lu lèn. Nếu rải bằng máy rải thì xe chở hỗn hợp đã trộn đổ trực tiếp vào máy rải. Nếu rải bằng máy san thì xe đổ đổ thành đống với cự ly tính toán trước để tiện cho máy san gạt thành lớp.

(d) Cả lớp kết cấu cấp phối đá gia cố xi măng theo bề dày chỉ được phép thi công một lần (rải một lần và lu lèn một lần); không được phân thành hai lớp để thi công nhằm tránh xảy ra sự tiếp xúc không tốt giữa hai phân lớp, dẫn tới làm giảm khả năng chịu tải của cả hai lớp kết cấu, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng đầm nén, bề dầy lớp cấp phối đá gia cố xi măng tối đa thi công một lần chỉ được bằng 18 cm (sau khi đã lu lèn chặt) và nhà thầu phải có đủ thiết bị bảo đảm được yêu cầu này. Việc kiểm tra khả năng này của nhà thầu được thực hiện thông qua kết quả đánh giá chất lượng đầm nén khi thi công thí điểm nói trên. Trường hợp lớp kết cấu cấp phối gia cố xi măng có chiều dày lớn hơn 18cm thì được phân thành các lớp. Sau khi thi công xong lớp dưới có thể thi công ngay lớp trên (trước đó phải tưới ẩm bề mặt lớp dưới) hoặc phải tiến hành bảo dưỡng theo quy định (nếu chưa có điều kiện làm ngay lớp trên).

(e) Hỗn hợp cấp phối đá gia cố xi măng phải được lu lèn ở độ ẩm tốt nhất theo kết quả thí nghiệm đầm nén với sai số cho phép về độ ẩm là – 1% (không cho phép độ ẩm lớn hơn độ ẩm tốt nhất).

(f) Phải chuẩn bị một số mái che phòng khi mưa đột ngột. Những chỗ hỗn hợp bị nước mưa làm tăng độ ẩm lên quá 3% so với độ ẩm tốt nhất thì phải loại bỏ không được sử dụng. Những chỗ hỗn hợp bị nước mưa làm tăng độ ẩm lên chưa quá 3%, nếu được sự chấp thuận của Tư vấn giám sát có thể trộn thêm 2 đến 3% xi măng để giảm độ ẩm trước khi lu lèn.

(g) Hỗn hợp đá dăm gia cố xi măng tối thiểu phải được đầm nén đạt độ chặt K=1,0 theo kết quả thí nghiệm đầm.

Để đạt độ chặt yêu cầu trước tiên phải dùng lu vừa bánh sát lu sơ bộ 2 lần/điểm, sau đó dùng một trong hai loại lu bánh lốp hoặc lu rung làm lu chủ yếu. Nếu dùng lu lốp thì số lần lu cần thiết khoảng 15 – 20 lần /điểm; nếu dùng lu rung thì cần khoảng 6 – 10 lần/điểm . Cuối cùng dùng lu bánh sắt lu là phẳng (số lần lu cần thiết phải được chính xác hoá thông qua kết quả thi công rải thử. Trường hợp không có lu rung hoặc lu bánh lốp thì có thể dùng lu bánh nặng nhẵn để lu nhưng phải được sự chấp thuận của Tư vấn giám sát và thông qua rải thử để xác định bề dày lu lèn thích hợp.

(h) Việc hoàn thiện bề mặt lớp gia cố phải được thực hiện ngay trong quá trình lu lèn nhưng chỉ được gạt phẳng các chỗ lồi mà không được bù phụ vào chỗ lõm; vật liệu thừa sau khi gạt phẳng phải bỏ đi không được sử dụng lại. Trường hợp có vệt lõm lớn hơn 1cm.

(i) Toàn bộ quá trình rải, lu lèn và hoàn thiện bề mặt phải được thực hiện trong thời gian khống chế đã nói ở mục 4.1

(j) Yêu cầu thi công đối với các chỗ nối tiếp dọc và ngang như sau:

§ Phải dùng đầm rung loại nhỏ đầm nén bổ sung ở các chỗ lân cận với bờ vách của ván khuôn thép đặt ở hai bên vệt rải và ở hai bên khe ngang ngừng thi công trong mỗi ca;

§ Ván khuôn thép cũng phải được đặt ở cuối vệt rải của một ca thi công (đặt thẳng góc với vệt rải) để tạo khe ngừng thi công;

§ Ở chỗ nối tiếp vệt rải giữa các đoạn lu lèn trong cùng 1 ca thi công, ngoài việc phải khống chế nghiêm ngặt điều kiện về thời gian như nói ở mục 4 ra còn phải xáo xới lại chỗ hỗn hợp đã rải trong phạm vi 60cm cuối của đoạn rải trước rồi trộn thêm 50% khối lượng hỗn hợp mới chở đến và san gạt đều trước khi lu tiếp đoạn sau, đặc biệt là tăng thêm số lần lu tại chỗ nối tiếp này theo sự chỉ thị của Tư vấn giám sát;

§ Trước khi rải tiếp các vệt rải bên cạnh hoặc rải tiếp sau mỗi khe ngừng thi công, phải dỡ ván khuôn thép và tưới đẫm nước các vách nối tiếp dọc và ngang.

§ Tưới nhũ tương với khối lượng 0,8 – 1,0 lít/m2; yêu cầu nhũ tương phủ kín đều và phải quét nhũ tương kín cả các bờ vách chỗ nối tiếp dọc và ngang;

§ Phủ kín 5cm cát trên bề mặt lớp và tưới nước giữ cho cát ẩm liên tục trong 7 ngày;

Ít nhất sau 14 ngày bảo dưỡng như trên mới cho thi công tiếp lớp kết cấu bên trên (trước đó phải quét dọn sạch lớp cát bảo dưỡng).

Trường hợp có nhu cầu phải bảo đảm giao thông trong thi công thì ít nhất cũng phải cấm xe 14 ngày để bảo dưỡng và xác định tải trọng xe có thể được chạy trên lớp cấp phối gia cố xi măng hoặc theo chỉ thị của Tư vấn giám sát. Tốc độ xe chạy không quá 30Km/h.

5.4 YÊU CẦU ĐỐI VỚI VIỆC KIỂM TRA VÀ NGHIỆM THU LỚP CẤP PHỐI ĐÁ GIA CỐ XI MĂNG:

(a) Kiểm tra hỗn hợp cốt liệu trước khi đưa vào máy trộn:

§ Cứ 500 tấn kiểm tra thành phần hạt một lần: thành phần hạt phải nằm trong phạm vi quy định ở mục 3. Đối với hỗn hợp gồm nhiều cỡ hạt đưa vào máy trộn riêng rẽ thì phải lấy mẫu kiểm tra ở trong máy trộn trước khi cho xi măng vào trộn;

§ Cứ 2000 tấn kiểm tra độ cứng của cấp phối đá bằng thí nghiệm Lốt Angiơlét và tỷ lệ hạt thoi dẹt 1 lần;

§ Cứ 500 tấn kiểm tra độ sạch của hỗn hợp cốt liệu 1 lần thông qua chỉ số dẻo và tỷ lệ chất hữu cơ;

§ Phải kiểm tra tỷ lệ hạt bị nghiền vỡ theo quy định tại TCVN 8857:2011.

(b) Kiểm tra chất lượng ximăng: Phải theo đúng các qui định kiểm tra trong TCVN 2628 – 2009 hoặc TCVN 6260:2009, kể cả các quy định về vận chuyển và bảo quản xi măng.

(c) Kiểm tra chất lượng của nước: Như với nước dùng cho bê tông theo tiêu chuẩn Việt Nam về bê tông xi măng đã nói trên.

(d) Mỗi ca sản xuất đều phải kiểm tra độ ẩm của hỗn hợp cốt liệu bằng phương pháp rang ở chảo hoặc thùng sấy để kịp điều chỉnh lượng nước trộn hỗn hợp.

(e) Tại hiện truờng, cứ mỗi ca thi công phải lấy mẫu hỗn hợp đã trộn và chở ra hiện trường (lấy trên máy rải hoặc lấy ở đống do xe ben đổ xuống đường) để thí nghiệm kiểm tra độ ẩm của hỗn hợp trước khi lu lèn theo đúng quy định ở mục 4.

(f) Kiểm tra độ chặt sau khi lu lèn: Cứ mỗi đoạn thi công của một vệt rải phải kiểm tra một lần ngay sau khi lu lèn xong lớp hỗn hợp gia cố xi măng bằng phương pháp rót cát. Kết quả trị số khối lượng thể tích dung trọng khô lấy trung bình của 3 mẫu thử không được nhỏ hơn trị số d kmax xác định theo thí nghiệm đầm nén nói ở mục 4.

Ngoài ra nên thường xuyên kiểm tra bề dày rải (có kể đến hệ số lu lèn trên) để bảo đảm lớp hỗn hợp gia cố đạt được độ chặt sau khi lu lèn bằng cao độ thiết kế.

(g) Kiểm tra cường độ của hỗn hợp gia cố xi măng ở trạm trộn và ở hiện trường sau khi thi công: Cứ 1000 tấn hỗn hợp được sản xuất thì phải lấy mẫu ngay tại phễu trút ở trạm trộn để đúc mẫu và thí nghiệm như nói ở điểm 3, 4. Kết quả thí nghiệm phải phù hợp với yêu cầu ở mục 3, 4.

(h) Trong quá trình thi công phải thường xuyên kiểm tra mọi khâu công tác từ các khâu sản xuất hỗn hợp gia cố đến các khâu thi công ở hiện trường theo yêu cầu nói ở mục 3 và mục 4 của quy định này. Đặc biệt phải chú trọng kiểm tra các yêu cầu về khống chế thời gian và các yêu cầu về chỗ nối tiếp nói ở mục 3, 4.

(i) Sai số cho phép:

§ Cứ 1000m dài phần xe chạy 1 làn xe phải khoan 6 mẫu (3 mẫu thứ nén, 3 mẫu thử ép chẻ), các mẫu này không cùng trên một mặt cắt mà phân bố đều trên 1000m) để kiểm tra cường độ như nói ở mục 3, đồng thời để kiểm tra bề dày và trị số dung trọng khô của mẫu. Nếu kết quả có lỗ khoan và mẫu không đạt yêu cầu quy định thì lân cận vùng đó phải khoan thêm 2 mẫu nữa để kiểm tra cho chắc chắn. Sai số cho phép về cường độ cục bộ là 5% nhỏ hơn so với yêu cầu ở mục 3 (hoặc yêu cầu quy định trong hồ sơ thiết kế nhưng trung bình trên 1 km không được nhỏ hơn yêu cầu).

§ Sai số về độ chặt cục bộ là -1% nhưng trung bình trên 1km không được nhỏ hơn 1.0;

§ Sai số về bề dày là ± 5 % xác định từ các lõi khoan tại hiện trường;

§ Sai số về cao độ bề mặt móng là -10 mm đến +5mm, đo bằng máy thuỷ bình chính xác;

§ Sai số về chiều rộng lớp kết cấu là ± 10cm, đo bằng thước thép;

§ Sai số về độ dốc ngang là ± 0,5%, đo bằng máy thuỷ bình chính xác và thước thép;

(j) Đối với các yếu tố hình học cứ 1km đường kiểm tra tối thiểu ở 5 mặt cắt ngang: Sai số về cao độ là 5mm, đo bằng máy thuỷ bình chính xác; Độ bằng phẳng được thử bằng thước 3m; khe hở cho phép không được quá 5mm theo chiều dọc và ngang đường và cứ 1km kiểm tra 5 vị trí, ở mỗi vị trí đặt thước kiểm tra đối với từng làn xe cả theo chiều dọc và chiều ngang đường.

5.5 THÔNG XE

Đoạn đường làm xong sẽ không được phép thông xe trước khi có sự đồng ý của chủ đầu tư và Tư vấn giám sát.

6.1 ĐƠN VỊ ĐO ĐẠC TÍNH BẰNG DIỆN TÍCH

Tương ứng với bề dầy của thiết kế các lớp móng đường, diện tích được xác định như sau:

(a) Bề rộng của các diện tích được đo đạc sẽ được lấy là giá trị nhỏ hơn trong hai giá trị chiều rộng danh định như thể hiện trên Bản vẽ hoặc được Tư vấn giám sát chấp thuận và chiều rộng đã thi công thực sự (do Nhà thầu xác định bằng thước dây dưới sự giám sát của Tư vấn giám sát).

(b) Việc đo bằng thước dây sẽ được tiến hành bằng cách đo vuông góc với tim đường và sẽ không bao gồm các diện tích không đạt yêu cầu cần phải sửa chữa. Chiều rộng được sử dụng trong khi tính toán diện tích để kiểm tra khối lượng đối với bất kỳ đoạn móng đường được đo đạc sẽ là bề rộng trung bình của các lần đo đã được chấp nhận hoặc chiều rộng thiết kế danh định, chọn cái nào nhỏ hơn.

(c) Chiều dài theo phương dọc của lớp móng sẽ được đo dọc theo tim đường, sử dụng các phương pháp khảo sát kỹ thuật tiêu chuẩn và loại trừ bất kỳ đoạn không đạt yêu cầu. Chiều dài đo đạc này là chiều dài sẽ được sử dụng để kiểm tra khối lượng.

(d) Phần vật liệu nằm bên ngoài giới hạn thiết kế sẽ không được thanh toán.

(e) Các đoạn thử nghiệm không được xác định khối lượng riêng biệt mà được coi như khối lượng lớp móng thông thường.

(f) Vật liệu phụ nếu được sử dụng để bảo vệ bề mặt của lớp cấp phối đá dăm trước tác hại của xe cộ qua lại sẽ không được đo đạc khối lượng để thanh toán riêng. Phần vật liệu dùng để sửa chữa các lớp đường bị hư hại do xe cộ đi lại hay do các điều kiện tự nhiên khác cũng sẽ không được xác định khối lượng để thanh toán.

(g) Khối lượng vật liệu bù cho phần thiếu hụt ở lớp cấp phối đá dăm gia cố xi măng sẽ không được đo đạc thanh toán.

6.2 ĐƠN VỊ ĐO ĐẠC TÍNH BẰNG THỂ TÍCH

Khối lượng lớp cấp phối đá dăm gia cố xi măng được xác định như sau:

(a) Khối lượng lớp cấp phối đá dăm gia cố xi măng là thể tích tính bằng mét khối (m3) vật liệu đã được đầm nén, hoàn thiện tại công trường và đã được nghiệm thu. Khối lượng này tính được dựa trên các mặt cắt ngang thiết kế.

(b) Phần vật liệu nằm bên ngoài giới hạn thiết kế sẽ không được thanh toán.

(c) Các đoạn thử nghiệm không được xác định khối lượng riêng biệt mà được coi như khối lượng lớp móng thông thường.

(d) Vật liệu phụ nếu được sử dụng để bảo vệ bề mặt của lớp móng cấp phối đá dăm gia cố xi măng trước tác hại của xe cộ qua lại sẽ không được đo đạc khối lượng để thanh toán riêng. Phần vật liệu dùng để sửa chữa các lớp đường bị hư hại do xe cộ đi lại hay do các điều kiện tự nhiên khác cũng sẽ không được xác định khối lượng để thanh toán.

(e) Khối lượng vật liệu bù cho phần thiếu hụt ở lớp cấp phối đá dăm gia cố xi măng sẽ không được đo đạc thanh toán.

6.3 XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG SỬA CHỮA

(a) Công việc và khối lượng vật liệu dùng cho việc sửa chữa những đoạn hư hỏng do lỗi của Nhà thầu theo đúng các yêu cầu của Tư vấn giám sát, sẽ được chi trả bằng kinh phí của nhà thầu mà không có bất kỳ một thanh toán bổ sung nào.

(b) Nếu Tư vấn giám sát yêu cầu phải điều chỉnh độ ẩm của vật liệu trước khi đầm nén thì mọi chi phí để tưới nước hoặc làm khô vật liệu và các công việc cần thiết khác nhằm đạt được độ ẩm yêu cầu cũng sẽ không được thanh toán thêm.

6.4 CƠ SỞ THANH TOÁN

– Việc xác định khối lượng và thanh toán phải phù hợp với cơ cấu của bảng giá trong hợp đồng giữa Chủ đầu tư và Nhà thầu thi công.

– Chỉ tiến hành đo đạc, xác định khối lượng để nghiệm thu đối với các hạng mục công việc có trong hồ sơ Thiết kế bản vẽ thi công được duyệt (trừ trường hợp các khối lượng phát sinh được chấp thuận của Chủ đầu tư).

– Thanh toán: Căn cứ trên khối lượng thực tế thi công đã được nghiệm thu. Khối lượng này phải phù hợp với khối lượng trong Bản vẽ thi công đã được duyệt & khối lượng trong Tiên lượng mời thầu. Thanh toán theo đơn giá trúng thầu đã được duyệt và căn cứ vào Hợp đồng giữa Chủ đầu tư với Nhà thầu thi công.

– Khối lượng phát sinh được xử lý theo các Quy định hiện hành.

Tính Toán Thiết Băng Vít Tải Xi Măng Q = 80T/H

Giôùi thieäu Baêng vít laø moät loaïi maùy vaän chuyeån lieân tuïc khoâng coù boä phaän keùo. Boä phaän coâng taùc cuûa vít taûi laø vít caùnh xoaén chuyeån ñoäng quay trong moät voû kín tieát dieän troøn ôû döôùi. Khi vít chuyeån ñoäng, caùnh xoaén ñaåy vaät lieäu di chuyeån trong voû. Vaät lieäu vaän chuyeån khoâng baùm vaøo caùnh xoaén laø nhôø troïng löôïng cuûa noù vaø löïc ma sat giöõa vaät lieäu vaø voû maùng, do ñoù vaät lieäu chuyeån ñoäng trong maùng theo nguyeân lyù truyeàn ñoäng vít- ñai oác. Vít taûi coù theå coù moät hoaëc nhieàu caùnh xoaén. Chaát taûi cho vít taûi qua loã treân naép maùng, coøn dôõ taûi qua loã ôû phía döôùi cuûa oáng. Vít taûi thöôøng duøng ñeå vaän chuyeån vaät lieäu tôi, vuïn. Vít taûi coù caùc öu ñieåm laø: vaät lieäu vaän chuyeån trong maùng kín, coù theå nhaän vaø dôõ taûi ôû caùc traïm trung gian, khoâng toån thaát rôi vaõi vaät lieäu, an toaøn khi laøm vieäc vaø söû duïng, raát thuaän tieän cho vieäc v/c vaät lieäu noùng vaø ñoäc haïi. Beân caïnh ñoù vít taûi coù moät soá nhöôïc ñieåm laø: nghieàn naùt moät phaàn vaät lieäu v/c, choùng moøn caùnh xoaén vaø maùng khi v/c vaät lieäu cöùng vaø saéc caïnh, toån thaát naêng löôïng lôùn vaø khoâng ñöôïc duøng ñeå v/c vaät lieäu dính öôùt, aåm. Maëc duø coù nhöõng nhöôïc ñieåm nhö vaäy nhöng vít taûi ñöôïc duøng roäng raõi trong caùc nhaø maùy xi maêng, caùc nhaø maùy tuyeån khoaùng hoaëc trong caùc xí nghieäp hoùa chaát. Vít taûi coù theå ñaët ngang hoaëc nghieâng döôùi moät goùc nghieâng nhoû. Trong ñeà taøi naøy em xin trình baøy veà baêng vít ngang vaän chuyeån xi maêng vôùi naêng suaát Q=80T/h, chieàu daøi v/c L=24 m Tính toaùn thieát keá baêng vít 1. Thoâng soá cô baûn Naêng suaát : 80 T/ h. Chieàu daøi vaän chuyeån : 24 meùt. 2. Ñöôøng kính caàn thieát cuûa vít taûi Aùp duïng coâng thöùc (9.3), trang 152, taøi lieäu[1] (1) Trong ñoù : Q : Naêng suaát tính toaùn : Q = 80 T/ h. E : Tyû soá giöõa böôùc vít vaø ñöôøng kính vít; ta choïn E = 0,8 (xi maêng laø haøng maøi moøn) n :Toác ñoä quay quy ñònh cuûa truïc baêng vít. Choïn sô boä n theo baûng (9.2), trang 150, taøi lieäu [1] ; n = 35 voøng/ ph. : Khoái löôïng rieâng cuûa ximaêng Tra baûng 4.1 , trang 88, taøi lieäu [1] choïn – : Heä soá giaûm naêng suaát do ñoä nghieâng cuûa baêng; vì baêng naèm ngang neân choïn theo baûng 9.5, trang 151, taøi lieäu [1]. Vaäy (2) Theo tieâu chuaån veà ñöôøng kính vaø böôùc vít cuûa , tra baûng (9.1), trang 150, taøi lieäu [1] choïn: – Ñöôøng kính vít : D = 650 mm. – Böôùc vít : S = 500 mm. Kích thöôùc cuûa maùng : Chieàu roäng maùng : 700 mm. Chieàu saâu maùng : 750 mm. Chieàu daøy taám : 3. Kieåm tra toác ñoä quay cuûa vít taûi Toác ñoä quay lôùn nhaát cho pheùp cuûa vít taûi : Theo coâng thöùc (9.2), trang 152, taøi lieäu [1].ta coù : ( voøng/ phuùt). (3) Trong ñoù : A: heä soá phuï thuoäc vaät lieäu . Trabaûng (9.3) , trang 151, taøi lieäu [1] vôùi vaät lieäu ximaêng : A = 30. D : ñöôøng kính truïc vít D = 650 mm. (voøng/ phuùt ) Thoaû maõn ñieàu kieän laøm vieäc : 4 . Coâng suaát treân truïc vít ñeå baêng laøm vieäc Theo coâng thöùc ( 9.4), trang 152, taøi lieäu [1] (KW) (4) Trong ñoù : Q : Naêng suaát tính toaùn cuûa baêng Q = 80 T/ h. Ln : Chieài daøi vaän chuyeån theo phöông ngang cuûa baêng Ln= 24 meùt. ω: Heä soá caûn chuyeån ñoäng laên cuûa haøng. Tra baûng 9.3 , trang 151, taøi lieäu [1 ] H : Chieàu cao vaän chuyeån H = 0. k : Heä soá ñaëc tính chuyeån ñoäng cuûa vít k = 0,2 : Khoái löôïng treân 1 ñôn vò chieàu daøi phaàn quay cuûa baêng Vôùi ñöôøng kính baêng vít: D = 650 mm : Toác ñoä vaän chuyeån doïc truïc vít cuûa haøng: Theo coâng thöùc (9.5), trang 153, taøi lieäu [1] (5) Vôùi Böôùc vít : s = 0,5 m Toác ñoä quay cuûa vít: n =35 v/ph. 5. Tính choïn ñoäng cô ñieän: Coâng suaát ñoäng cô ñeå truyeàn ñoäng baêng Theo coâng thöùc (6.15), trang 119, taøi lieäu [1] (6) Trong ñoù: N0 : Coâng suaát treân truïc vít ñeå baêng vít laøm vieäc N0= 20,94 kw. K : Heä soá döï tröõ coâng suaát k = 1,25. : Hieäu suaát cuûa boä truyeàn . Theo baûng 5.1, trang 104, taøi lieäu [1] choïn Döïa vaøo coâng suaát ñoäng cô, tra baûng (III.19.2), trang 199, taøi lieäu[1] choïn ñoäng cô ñieän khoâng ñoàng boä 3 pha A02-81-6 coù caùc thoâng soá kyõ thuaät nhö sau: Coâng suaát ñònh möùc treân truïc: Nñc= 30 kw. Toác ñoä quay cuûa truïc: n = 980 v/ ph. Hieäu suaát : 91%. Khoái löôïng ñoäng cô ñieän : 330 kg. Thoâng soá kích thöôùc cuûa ñoäng cô ñieän: Kieåu ñoäng cô b 2C 2C2 d h t1 A02-81-6 18 406 311 60 250 65,5 L B1 B4 B5 H L8 l 850 491 369 260 551 190 140 6. Kieåm nghieäm ñoäng cô ñieän: Ngoaøi vieäc kieåm nghieäm ñoäng cô theo ñieàu kieän phaùt noùng ta coøn phaûi kieåm nghieäm ñoäng cô veà momen khôûi ñoäng vaø söï quaù taûi veà momen Theo coâng thöùc trang 114, taøi lieäu [4] Mñm.λ ≥ Mmaxs Trong ñoù: – λ: heä soá quaù taûi veà momen cuûa ñoäng cô: tra theo katalog; λ=1,96 Mmax : Moâmen lôùn nhaát trong bieåu ñoà phuï taûi . Mmax= Trong ñoù : Moâmen xoaén: Mx= 583,5 kG.m Tæ soá truyeàn cuûa hoäp giaûm toác: . Mñm: Moâmen ñònh möùc cuûa ñoäng cô. Theo coâng thöùc 22, trang 13, taøi lieäu [5] Trong ñoù : Coâng suaát ñònh möùc: Pñm= 30 kw. Soá voøng quay ñònh möùc cuûa ñoäng cô: nñm= 980 ( v/ph). Ñoái vôùi ñoäng cô khoâng ñoàng boä , heä soá lñmphaûi keå ñeán tröôøng hôïp ñieän aùp cuûa löôùi ñieän cung caáp giaûm ñi 15% so vôùi ñieän aùp ñònh möùc. Vaäy ñoäng cô AO2-81-6 ñöôïc choïn thoaû maõn ñieàu kieän quaù taûi veà momen. 7. Choïn hoäp giaûm toác: Döïa vaøo tæ soá truyeàn giöõa truïc ñoäng cô vaø truïc vít ta choïn hoäp giaûm toác. Theo coâng thöùc (6.17), trang 120 , taøi lieäu [1] : (7) Trong ñoù : Toác ñoä quay cuûa truïc ñoäng cô: n ñc = 980 voøng/ phuùt. Toác ñoä quay cuûa truïc vít: n = 35 voøng/ phuùt. Caên cöù vaøo tæ soá truyeàn vaø coâng suaát ñoäng cô Theo taøi lieäu [20], trang 36, choïn hoäp giaûm toác loaïi PM – 650 coù caùc thoâng soá kyõ thuaät nhö sau: – Tæ soá truyeàn : Toác ñoä quay cuûa truïc quay : 1000 v/ ph. Thoâng soá kích thöôùc : Kieåu HGT a as at g B1 B2 B3 A1 B PM- 650 650 250 400 35 430 452 342 183 470 B6 B7 C C1 H H0 H1 L L1 K 310 410 150 85 697 320 95 1278 830 495 d1 d2 d3 l1 l2 l3 l4 d3 t1 t2 60 110 130 290 108 265 165 110 32,5 127 8.Tính toaùn truïc vít : 8.1. Caùc taûi troïng taùc duïng leân truïc vít: 8.1.1. Moâmen xoaén treân truïc vít: Theo coâng thöùc (9.8), trang 154, taøi lieäu [1]: Moâ men xoaén treân truïc vít: ( KG.m) (8) Trong ñoù : No : Coâng suaát treân truïc vít ñeå baêng laøm vieäc N0 = 20,93 kw. n : Toác ñoä quay cuûa truïc vít: n = 35 voøng/ phuùt. (kG.m). 8.1.2. Löïc doïc truïc vít Theo coâng thöùc (9.9), trang 154, taøi lieäu [1]: Löïc doïc truïc vít: (KG) (9) Trong ñoù : Moâmen xoaén treân truïc vít: Mo= 583,5 kG.m. K : Heä soá tính ñeán baùn kính chòu taùc duïng cuûa löïc k = 0,7 D : Ñöôøng kính vít D = 0,65 m. a : Goùc naâng ren vít : Vôùi s : Böôùc vít s = 0,5 m. b : Goùc ma saùt giöõa haøng vaän chuyeån vôùi vít Vôùi fñ : Heä soá ma saùt ôû traïng thaùi ñoäng fñ= 0,8 fo. Fo : Heä soá ma saùt ôû traïng thaùi tónh fo = 0,6. 8.1.3. Taûi troïng ngang Taûi troïng ngang taùc duïng leân ñoaïn vít ñaët giöõa 2 goái truïc : Theo coâng thöùc (9.10), trang 154, taøi lieäu [1]: (KG) (10) Trong ñoù : L : Chieàu daøi baêng vít L = 24 m. Khoaûng caùch giöõa caùc goái ñôõ l =3 m Mo : Moâmen xoaén treân truïc vít Mo= 583,5 KG.m. K : Heä soá tính ñeán baùn kính chòu taùc duïng cuûa löïc k = 0,7 D : Ñöôøng kính vít D = 0,65 m. Taûi troïng doïc phaân boá ñeàu treân truïc vít : Taûi troïng ngang phaân boá ñeàu treân truïc vít : Moâmen xoaén phaân boá ñeàu treân truïc vít : 8.2. Sô ñoà caùc taûi troïng taùc duïng leân truïc vít: Truïc vít ñöôïc xem nhö laø moät daàm lieân tuïc coù caùc oå treo trung gian ñöôïc xem nhö caùc goái ñôõ . Daàm ñöôïc chia thaønh 8 ñoaïn. Vaäy truïc vít ñöôïc ñöa veà thaønh 1 daàm sieâu tónh baäc 8 , taùch rieâng töøng taûi troïng taùc duïng leân truïc vít ñeå xaùc ñònh bieåu ñoà noäi löïc taùc duïng leân truïc vít vaø xaùc ñònh moâmen lôùn nhaát taùc duïng leân truïc vít vaø xaùc ñònh ñöôøng kính truïc vít . Truïc vít duøng vaän chuyeån ximaêng neân truïc chuû yeáu chòu aûnh höôûng cuûa moâmen xoaén M0 vaø taûi troïng ngang Pn phaân boá ñeàu treân truïc vít, coøn taûi troïng doïc Pd phaân boá ñeàu treân truïc vít thì gaây uoán truïc neân khi tính söùc beàn truïc thì xeùt aûnh höôûng cuûa Pd. Sau khi tính ñöôïc kích thöôùc truïc vít thì kieåm tra truïc vít theo bieân daïng, ñoä voõng truï vít, theo ñieàu kieän beàn, hoaëc duøng chöông trình sap.2000 kieåm tra laïi xem coù thoaû maõn ñieàu kieän. 8.2.1. Sô ñoà taûi troïng phaân boá leân truïc vít do Mo gaây ra: = 583,5 KG.m m0= 24,3 KG M0 3m 24 m Moâmen xoaén Mx : M = 583,5 KG.m Mx Sô ñoà taûi troïng doïc phaân boá leân truïc vít do Pd gaây ra: pd 128,12 3 m 24 m = 128,12KG/ m Löïc doïc Nz: Nz Nz= 3074,8 KG 8.2.3. Sô ñoà taûi troïng ngang phaân boá leân truïc vít do Pn gaây ra : Pn= 106,87 KG/m Ñaây laø daïng baøi toaùn sieâu tænh baäc 8. Ta giaûi baèng caùch ñaët vaøo 8 goái ñôõ baèng caùc moâmen töông ñöông töø Moñeán M8. Sô ñoà töông ñöông: M0 M1 M2 M3 M4 M5 M6 M7 M8 pn Sau ñoù laäp 8 phöông trình 8 aån giaûi tìm ñöôïc M0, M1, M2, M3,M4,M5,M6,M7,M8. Aùp duïng coâng thöùc, taøi lieäu [6]: Phöông trình moâmen coù coâng thöùc toàng quaùt nhö sau: a.MI-1 + 2.(a+b) MI + b.MI+1= -6 (WI.ZI + WI+1.ZI+1). (11) Trong ñoù : MI : moâmen thöù I. Khoaûng caùch töø ñieåm ñaët moâmen thöù I-1 ñeán thöù I: a . Khoaûng caùch töø ñieåm ñaët moâmen thöù I+1 ñeán thöù I: b. Dieän tích nhòp thöù nhaát : WI. Khoaûng caùch töø troïng taâm dieän tích nhòp thöù I ñeán goái : ZI. Ñoái vôùi nhòp thöù nhaát : a= l=3 m. b= l =3 m WI.= Pn.l2/8. ZI = l/2 . Phöông trình moâmen cho nhòp thöù nhaát: l.M0+ 2.(l+l) M1+ l.M2= -6 ( 2. Û M0 + 2.M1 +M2 = – Töông töï cho nhòp 2,3, 4, 5, 6,7, 8 ta laäp ñöôïc caùc phöông trình moâmen sau: M1 + 2.M2 +M3 = – M2 + 2.M3 +M4 = – M3 + 2.M4 +M5 = – M4 + 2.M5 +M6 = – M5 + 2.M6 +M7 = – M6 + 2.M7 +M8 = -. Giaûi baèng phöông phaùp theá ta ñöôïc : M0 = 0. M1 = 304,846 KG.m M2 = 223,361 KG.m M3 = 244,454 KG.m M4 = 241,566 KG.m M5 = 244,454 KG.m M6 = 223,361 KG.m M7 = 304,846 KG.m M8 = 0. Bieåu ñoà noäi löïc do taûi troïng phaân boá ngang Pn gaây ra: 3 m 24 m Pn= 106,87 KG Löõc Qy: Moâ men uoán Mu: 304,485 304,846 223,4 244,45 241,6 244,45 223,4 Mu 8.3 . Tính toaùn vaø choïn ñöôøng kính truïc vít theo ñieàu kieän beàn: – Choïn vaät lieäu cheá taïo truïc vít : Theùp C45 coù sb= 600 N/mm2 Choïn tyû soá giöõa ñöôøng kính trong vaø ñöôøng kính ngoaøi laø : . Ñeå tính toaùn choïn ñöôøng kính truïc vít tröôùc tieân ta phaûi xaùc ñònh noäi löïc lôùn nhaát xuaát hieän ôû 1 vò trí treân truïc vít, sau ñoù ta kieåm tra cho toaøn truïc vít. Töø bieåu ñoà noäi löïc xaùc ñònh ôû muïc [2.8.2] ôû treân ta coù noäi löïc lôùn nhaát xuaát hieän ôû goái thöù 2 caùch ñaàu truïc vít 3 meùt coù giaù trò. Mx= 5103Nm Mu= 1216,5Nm. Nz= 22442,7N Do aûnh höôûng cuûa Nz ñeán söùc beàn truïc laø nhoû so vôùi aûnh höôûng cuûa Mx vaø Mz. Vì vaäy taïm thôøi ta boû qua aûnh höôûng cuûa Nz maø chæ tính aûnh höôûng cuûa Mx vaø Mz. Sau ñoù tính ñeán aûnh höôûng cuûa Nz. Theo coâng thöùc trang179, taøi lieäu [6]veà ñieàu kieän beàn cuûa truïc : (12) Trong ñoù : – [s] : ÖÙng suaát cho pheùp cuûa vaät lieäu: [s ]= 60 N/mm2 – : Moâmen töông ñöông lôùn nhaát Theo coâng thöùc (7.4), trang117, taøi lieäu [7]. (13) Trong coâng thöùc treân : :Moâmen xoaén taïi vò trí coù noäi löïc lôùn nhaát = 5103 Nm : Moâmen uoán taïi vò trí coù noäi löïc lôùn nhaát = 1216,5 Nm – Wu: Moâmen caûn uoán taïi vò trí coù noäi löïc lôùn nhaát. Trong coâng thöùc treân: D : Ñöôøng kính ngoaøi truïc vít Tæ soá giöõa ñöôøng kính trong vaø ngoaøi truïc vít : h = 0,8 . ¨ Choïn ñöôøng kính ngoaøi truïc vít: D = 120 mm. ¨ Ñöôøng kính trong truïc vít: d= 0,8.D = 96 mm. 8.4. Kieåm tra truïc vít coù xeùt ñeán söï aûnh höôûng cuûa Nz : Töø coâng thöùc: (14) Trong ñoù : – [s] : ÖÙng suaát cho pheùp cuûa vaät lieäu: [s ]= 50 N/mm3 – Mu: Moâmen uoán taïi vò trí coù noäi löïc lôùn nhaát Mu= 1216,5 Nm. – Mx: Moâmen xoaén taïi vò trí coù noäi löïc lôùn nhaát Mx= 5130 Nm – Nz: Löïc doïc truïc taïi vò trí coù noäi löïc lôùn nhaát Nz = 22422,7 N – Wu: Moâmen caûn uoán taïi vò trí coù noäi löïc lôùn nhaát – Wx: Moâmen caûn xoaén taïi vò trí coù noäi löïc lôùn nhaát Wx= 0,2D3(1-h4 ) = 2Wu= 204042,24 mm3 – F : Tieát dieän truïc vít F= Vaäy kích thöôùc truïc vít ñöôïc choïn thoaû maõn veà ñieàu kieän beàn. 8.5. Kieåm tra truïc vít theo heä soá an toaøn cho pheùp : Theo coâng thöùc (7.5), trang 120, taøi lieäu [7]. Heä soá an toaøn ñöôïc tính theo coâng thöùc sau: (15) Trong ñoù : Heä soá an toaøn cho pheùp : [n] = ( 1,5 ¸ 2,5 ) Khi tính toaùn neáu n nhoû hôn heä soá an toaøn cho pheùp [n] thì phaûi taêng ñöôøng kính cuûa truïc hoaëc choïn laïi vaät lieäu cuûa truïc coù söùc beàn cao hôn so vôùi vaät lieäu ñaõ choïn. Neáu ngöôïc laïi n quaù lôùn so vôùi [n] thì giaûm bôùt ñöôøng kính truïc hoaëc choïn laïi vaät lieäu coù söùc beàn thaáp hôn ñeå ñaûm baûo yeâu caàu keát caáu nhoû goïn vaø tính kinh teá. Heä soá an toaøn chæ xeùt rieâng öùng suaát phaùp : ns (16) Heä soá an toaøn chæ xeùt rieâng öùng suaát tieáp : nt (17) Trong caùc coâng thöùc treân : · s-1: Giôùi haïn moûi uoán s-1″ ( 0,4 ¸ 0,5 ) sb Choïn s-1= 0,45sb= 0,45.600 = 270 N/mm2 · t-1: Giôùi haïn moûi xoaén t-1″ ( 0,2 ¸ 0,3 ) sb Choïn t-1= 0,25sb= 0,25.600 = 150 N/mm2 · sm,: Trò soá trung bình cuûa öùng suaát phaùp . · tm : Trò soá trung bình cuûa öùng suaát tieáp. · sa, : Bieân ñoä cuûa öùng suaát phaùp sinh ra trong tieát dieän cuûa truïc . · ta : Bieân ñoä cuûa öùng suaát tieáp sinh ra trong tieát dieän cuûa truïc . · W : Moâmen caûn uoán cuûa tieát dieän truïc. · Wo :Moâmen caûn xoaén cuûa tieát dieän truïc. · ks : Heä soá taäp trung öùng suaát thöïc teá khi uoán. · kt : Heä soá taäp trung öùng suaát thöïc teá khi xoaén . Tra baûng (7.6), trang 125, taøi lieäu [7]. choïn ks = 2,5 kt = 1,52. · es, et : Heä soá kích thöôùc . Tra baûng (7.4), trang 123, taøi lieäu [7]: es = 0,64. et = 0,53 Vaäy kích thöôùc truïc vít ñöôïc choïn thoaû maõn ñieàu kieän veà heä soá an toaøn. 9. Tính toaùn choïn khôùp noái : Khôùp noái ñeå noái coá ñònh caùc truïc, chæ khi naøo döøng maùy thaùo noái caùc truïc thì caùc truïc môùi rôøi nhau. Choïn khôùp noái caên cöù vaøo moâmen maø khôùp phaûi truyeàn vaø ñöôøng kính truïc maø khôùp caàn phaûi noái. Theo coâng thöùc (9.1), trang 221, taøi lieäu [7]. Mx= k1.k2.Mñm. (18) Trong ñoù : k1: Heä soá tính ñeán möùc ñoä quan troïng cuûa keát caáu. k2: Heä soá tính ñeán ñoä laøm vieäc cuûa khôùp noái . Mñm: Moâmen ñònh möùc cuûa khôùp 9.1. Choïn khôùp noái giöõa ñoäng cô vaø hoäp giaûm toác. k1: Heä soá tính ñeán möùc ñoä quan troïng cuûa keát caáu k1=1,2. k2: Heä soá tính ñeán ñoä laøm vieäc cuûa khôùp noái k1=1,3. Moâmen ñònh möùc : Trong coâng thöùc treân : N : Coâng suaát ñoäng cô N = 30 kw. Soá voøng cuûa truïc ñoäng cô n = 980 voøng/phuùt. Moâmen truyeàn qua khôùp : Þ Mx= k1.k2.Mñm= 1,2.1,3.29,85 = 46,566 KG.m = 465,66 N.m. Caên cöù vaøo moâmen truyeàn vaø ñöôøng kính truïc cuûa ñoäng cô vaøø hoäp giaûm toác ôû treân ta choïn khôùp noái truïc giöõa ñoäng cô vaø hoäp giaûm toác laø khôùp noái truïc voøng ñaøn hoài laø loaïi khôùp di ñoäng coù theå laép vaø laøm vieäc khi 2 truïc khoâng ñoàng truïc tuyeät ñoái, ngoaøi ra loaïi khôùp naøy giaûm ñöôïc chaán ñoäng vaø va ñaäp khi môû maùy. Vaät lieäu laøm noái truïc thöôøng laø theùp reøn 35. Caùc thoâng soá kích thöôùc cuûa khôùp noái truïc voøng ñaøn hoài: Moâmen xoaén d D d0 L c dc 700 60 190 36 112 2 ¸ 6 18 lc Ñöôøng kính ngoaøi Chieàu daøi toaøn boä nmax ( vg/ph ) Soá choát Z 42 35 36 3000 8 lv lc d c l dc do 9.2. Choïn khôùp noái giöõa hoäp giaûm toác vaø truïc vít . k1: Heä soá tính ñeán möùc ñoä quan troïng cuûa keát caáu k1=1,2. k2: Heä soá tính ñeán ñoä laøm vieäc cuûa khôùp noái k1=1,3. Moâmen ñònh möùc : Trong coâng thöùc treân : N : Coâng suaát ñoäng cô: N = 30 kw. Soá voøng cuûa truïc ñoäng cô: n = 980 v/ph. Tæ soá truyeàn cuûa hoäp giaûm toác: ¡ = 31,5 Moâmen truyeàn qua khôùp : Þ Mx= k1.k2.Mñm= 1,2.1,3.940,18 = 1466,68 KG.m Caên cöù vaøo moâmen truyeàn vaø ñöôøng kính truïc cuûa hoäp giaûm toác ôû treân ta choïn khôùp noái truïc giöõa hoäp giaûm toác vaø oå ñôõ ñaàu truïc vít laø khôùp noái truïc raêng M’ coù moâmen xoaén Mx= 19000 N.m Khôùp noái truïc raêng laø loaïi khôùp duøng ñeå noái caùc truïc bò nghieâng hoaëc bò leäch ñoái vôùi nhau moät khoaûng nhoû do cheá taïo, laép gheùp thieáu chính xaùc hoaëc do truïc bò bieán daïng ñaøn hoài. Noái truïc raêng ñöôïc söû duïng khaù roäng raûi ,nhaát laø trong ngaønh cheá taïo maùy. Vì so vôùi khôùp noái truïc voøng ñaøn hoài thì khôùp raêng coù khaû naêng truyeàn moâmen xoaén lôùn hôn so vôùi khôùp voøng ñaøn hoài coù cuøng kích thöôùc Khôùp noái truïc raêng caáu taïo goàm coù 2 oáng ngoaøi coù raêng ôû phía trong vaø 2 oáng trong coù raêng ôû phía ngoaøi loàng vaøo nhau. Moãi oáng trogn laép chaët vôùi moäi truïc vaø 2 oáng ngoaøi thì gheùp chaët vôùi nhau baèng buloâng, raêng cuûa noái truïc coù daïng thaân khai.Vaät lieäu cheá taïo oáng trong vaø oáng ngoaøi laø theùp ñuùc 40, raêng thì thì ñöôïc nhieät luyeän coù ñoä raén khoâng döôùi 40 HRC. Caùc thoâng soá kích thöôùc cuûa khôùp noái raêng M’ theo GOCT 5006 – 55: Moâmen xoaén ( N.m) d D b D1 L B 19000 120 350 35 230 285 50 Soá hieäu Soá raêng Z Khoái löôïng ( kg) nmax ( vg/ph ) Moâ ñun- m 7 56 110 2120 4 d b 1 D B L 10. Kieåm tra khôùp noái. 10.1. Kieåm tra khôùp voøng ñaøn hoái ( khôùp noái giöõa ñoäng cô- hoäp giaûm toác). Sau khi choïn kích thöôùc noái truïc theo trò soá moâmen xoaén vaø ñöôøng kính truïc caàn kieåm nghieäm theo öùng suaát daäp sinh ra giöõa choát vaø voøng cao su , öùng suaát uoán trong choát. 10.1.1. Kieåm tra theo öùng suaát daäp sinh ra giöõa choát vaø voøng ñaøn hoài. Theo coâng thöùc (9.22) , trang 234, taøi lieäu [7] Ñieàu kieän beàn veà öùng suaát daäp (18) Trong ñoù : Soá choát : Z= 8. Ñöôøng kính voøng trong cuûa choát D0 D0 ” D- d0 – (10 ¸ 20 ) mm. Ñöôøng kính laép choát boïc voøng ñaøn hoài : d0 = 36 mm. Ñöôøng kính bao ngoaøi cuûa khôùp : D = 220 mm D0 ” D- d0 – (10 ¸ 20 ) mm = 164 mm. Ñöôøng kính choát : dc =18 mm. Chieàu daøi toaøn boä voøng ñaøn hoài: lv= 36 mm. Heä soá taûi troïng ñoäng : K = 1,5 ¸ 2. Moâmen xoaén danh nghóa truyeàn qua khôùp: Mx= 465,66 N.m ÖÙng suaát daäp cho pheùp cuûa voøng cao su, coù theå laáy [s]d = (2 ¸ 3) N/mm2 . Vaäy khôùp noái thoaû maõn ñieàu kieän veà söùc beàn daäp cuûa voøng ñaøn hoài. 10.1.2. Kieåm tra theo öùng suaát uoán trong choát. Ñieàu kieän veà söùc beàn uoán cuûa choát. Theo coâng thöùc (9.23), trang 234, taøi lieäu [ 7]. (19) Trong ñoù : Soá choát : Z= 8. Ñöôøng kính voøng trong cuûa choát : D0= 164 mm Ñöôøng kính choát : dc =18 mm. Chieàu daøi choát: lc=42 mm. Heä soá taûi troïng ñoäng : K = 1,5 ¸ 2. Moâmen xoaén danh nghóa truyeàn qua khôùp: Mx= 465,66 N.m ÖÙng suaát uoán cho pheùp cuûa choát, coù theå laáy [s]u = (60 ¸ 80) N/ mm2. Vaäy khôùp noái thoaû maõn ñieàu kieän veà söùc beàn uoán cuûa choát. 10.2. Kieåm tra khôùp noái truïc raêng ( khôùp noái giöõa hoäp giaûm toác- oå ñôõ). Ñoái vôùi noái truïc raêng sau khi choïn kích thöôùc noái truïc theo trò soá moâmen xoaén vaø ñöôøng kính truïc caàn kieåm nghieäm theo ñieàu kieän sau: Mt= chúng tôi £ M baûng. (20) Trong ñoù : Heä soá taûi troïng ñoäng : K = 1,5 ¸ 2. Moâmen xoaén danh nghóa truyeàn qua khôùp: Mx= 940,18N.m. Trò soá moâmen lôùn nhaát maø khôùp coù theå truyeàn qua : M baûng.=19000 N.m Þ Mt= 2.940,18 = 1880,36 £ M baûng. Vaäy khôùp noái giöõa hoäp giaûm toác vaø oå ñôõ ñaàu truïc vít laø thoaû maõn ñieàu kieän 11. Tính toaùn choïn oå ñôõ : Tuyø theo ñieàu kieän laøm vieäc cuï theå ñeå ta choïn oå sau cho phuø hôïp vôùi caùc yeáu toá nhö : trò soá, phöông chieàu vaø ñaët tính thay ñoåi cuûa taûi troïng taùc duïng leân oå laø taûi troïng tónh, taûi troïng va ñaäp hay taûi troïng thay ñoåi , vaän toác vaø thôøi gian phuïc vuï cuûa oå ,caùc chæ tieâu veà kinh teá . Ñeå choïn oå ta tieán haønh theo trình töï sau : Tuyø ñieàu kieän söû duïng choïn loaïi oå . Xaùc ñònh heä soá khaû naêng laøm vieäc ñeå choïn kích thöôùc oå. 11.1.Tính toaùn choïn oå ñôõ ñaàu truïc vít ( khôùp noái – truïc vít ): Choïn oå ñuõa noùn ñôõ chaën ôû ñaàu truïc vít vaø khôùp noái vì loaïi oå naøy chòu ñoàng thôøi ñöôïc caùc löïc höôùng taâm vaø doïc truïc taùc duïng veà cuøng 1 phía .oå naøy coù theå thaùo ñöôïc ( thaùo rôøi voøng ngoaøi ). Thöôøng laép 2 oå ñaët ñoái nhau, nhôø vaäy maø coù theå coá ñònh truïc theo 2 chieàu .Nhöng oå ñuõa noùn ñôõ chaën khoâng cho pheùp voøng quay oå bò leäch, vì vaäy truïc phaûi ñuû cöùng vaø laép phaûi caån thaän. OÅ ñuõa noùn ñôû chaën ñöôïc duøng roäng raûi trong ngaønh cheá taïo maùy (sau oå bi ñôõ) Giaù thaønh khoâng ñaét hôn nhieàu so vôùi oå bi ñôõ, nhöng coù ñoä cöùng vöõng lôùn. Duøng oå naøy coù theå giaûm ñoä voõng vaø ñoä nghieâng cuûa truïc, vaø raát thuaän tieän khi thaùo laép . Heä soá khaû naêng laøm vieäc cuûa oå , theo coâng thöùc (8.1) , trang 158, taøi lieäu [7]. C = Q (n.h )0,3 < Cbaûng. (21) Trong ñoù: Soá voøng quay thöïc teá cuûa truïc vít n = voøng/phuùt. Thôøi gian phuïc vuï cuûa oå : h = 8000 h. Taûi troïng töông ñöông ( daN ) : Q = R . KV. chúng tôi (22) Trong coâng thöùc naøy : m : Heä soá chuyeån taûi troïng doïc truïc veà taûi troïng höôùng taâm. Tra baûng (8.2), trang 161, taøi lieäu [7] : m = 1,5. Kt : Heä soá taûi troïng ñoäng. Tra baûng (8.3), trang 162, taøi lieäu [7] : Kt = 1. Kn : Heä soá nhieät ñoä. Tra baûng (8.4), trang 163, taøi lieäu [7] : Kn=1. KV : Heä soá xeùt ñeán voøng naøo cuûa oå laø voøng quay. Tra baûng (8.5), trang 162, taøi lieäu [7 ] : KV=1. – R : Taûi troïng höôùng taâm ( toång phaûn löïc goái ñôõ ), daN. Taûi troïng taùc duïng leân truïc ôû ñaàu vít goàm phaûn löïc taïi ñaàu nhòp thöù nhaát cuûa vít, vaø do moâmen xoaén maø ñoäng cô truyeàn cho truïc Töø bieåu ñoà noäi löïc N z ta coù R = 395,06 kG. Vaäy Q = chúng tôi chúng tôi = 395,06.1.1.1 = 395,06kG. Þ C = 395,06 (28,66.8000)0,3= 203104,9 Döïa vaøo heä soá khaû naêng laøm vieäc cuûa oå choïn oå ñuõa coân ñôõ chaën. Theo GOCT 333- 59 ta choïn oå ñôõ coân coù kí hieäu 2007122 trang 122 taøi lieäu [8] coù Cbaûng= 290000 Caùc thoâng soá kích thöôùc cuûa oå: Kí hieäu oå D D B C T rmax 7222 120 200 38 32 40,5 ¸ 41,5 4,5 D1max d1min A b0 Heää soá C nmax ( vg/ph ) Khoái löôïng 188 122 9 15 360000 1600 4,5 T a1 C a r d1 do B b D1 D 11.2. Tính toaùn vaø choïn oå ñôõ trung gian vaø oå ñôõ cuoái truïc vít . Choïn oå bi loøng caàu hai daõy cho oå ñôõ trung gian vaø oå ñôõ cuoái truïc vít . Do ñaët tính cuûa oå naøy laø chòu taûi höôùùng taâm, nhöng coù theå ñoàng thôøi chòu taûi troïng höôùng taâm vaø taûi troïng chieàu truïc veà hai phía vaø oå naøy ñöôïc söõ duïng nhieàu cho truïc coù nhieàu goái ñôõ. Trong quaù trình xaùc ñònh bieåu ñoà noäi löïc ñeå xaùc ñònh kích thöôùc truïc vít. Ta nhaän thaáy raèng noäi löïc ôû nhòp ñaàu vaø nhòp cuoái cuûa truïc laø lôùn nhaát, do ñoù ta xaùc ñònh heä – Heä soá khaû naêng laøm vieäc cuûa oå , theo coâng thöùc 8.1 [7]. C = Q (n.h )0,3 < Cbaûng. Trong ñoù: Soá voøng quay thöïc teá cuûa truïc vít n = voøng/phuùt Thôøi gian phuïc vuï cuûa oå h = 8000 h. Taûi troïng töông ñöông ( daN ) : Q = ( KV.R +m.A ). chúng tôi (23) Trong coâng thöùc naøy : m : Heä soá chuyeån taûi troïng doïc truïc veà taûi troïng höôùng taâm. Tra baûng (8.2), trang 161, taøi lieäu [7] : m = 1,5. Kt : Heä soá taûi troïng ñoäng. Tra baûng (8.3), trang 162, taøi lieäu [7] : Kt = 1. – Kn : Heä soá nhieät ñoä. Tra baûng (8.4), trang 163, taøi lieäu [7] : Kn=1. – KV : Heä soá xeùt ñeán voøng naøo cuûa oå laø voøng quay. Tra baûng (8.5), trang 162, taøi lieäu [7 ] : KV=1. – A : Taûi troïng doïc truïc, daN. A : Cuõng chính laø löïc doïc Nz, taïi ñaàu nhòp thöù nhaát Töø bieåu ñoà noäi löïc Nz do Pd gaây ra: A = 3074,88 kG – R : Taûi troïng höôùng taâm ( toång phaûn löïc goái ñôõ ), daN. Taûi troïng taùc duïng leân truïc ôû ñaàu vít goàm phaûn löïc taïi ñaàu nhòp thöù nhaát cuûa vít, moâmen xoaén maø ñoäng cô truyeàn cho truïc vaø löïc doïc ( Nz ). Töø bieåu ñoà noäi löïc Nz do Pn gaây ra: R = 395,06 kG. Vaäy Q = ( KV.R +m.A ). chúng tôi = ( 395,06.1+ 1,5.3074,88 ). 1.1 = 5007,38kG. Þ C = 5007,38(28,66.12000)0,3= 229375,897 Döïa vaøo heä soá khaû naêng laøm vieäc cuûa ôû ta choïn oå bi ñôõ loàng caàu 2 daõy. Theo GOCT 5720- 51 ta choïn oå bi ñôõ loàng caàu 2 daõy coù kí hieäu 1522 coù Cbaûng=250000 Caùc thoâng soá kích thöôùc cuûa oå bi ñôõ loøng caàu 2 daõy: Kí hieäu oå d D B b0 d1 rmax 122 120 200 53 11 100 4,5 D1max d2min D2 L nmax ( vg/ph ) Ñöôøng kính bi Soá löôïng1 daõy 203 132 180 91 2000 32,54 18 d2 d1 d D1 D2 r Taøi lieäu tham khaûo: [1]. Tính toaùn maùy naâng chuyeån [2]. Maùy truïc- vaän chuyeån [3]. Maùy naâng chuyeån. [4]. Trang bò ñieän maùy xaây döïng [5]. Höôùng daãn thieát keá trang bò ñieän caàn truïc [6]. sức bền vật liệu [7]. thiết kế chi tiết máy. [8]. saùch tra cöùu oå laên ; nhaø xuaát baûn lao ñoäng

10 Loại Tấm Xi Măng Cemboard Chịu Nước Dành Cho Bạn Lựa Chọn

Trên thị trường có rất nhiều loại tấm xi măng Cemboard chịu nước, chịu lực. Do có quá nhiều lựa chọn và tư vấn từ các nhà phân phối, làm thế nào để lựa chọn tấm cemboard cho phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Mỗi loại tấm lại có các đặc tính, ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào các ứng dụng và vị trí thi công để ta chọn lựa loại tấm cemboard cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Dự án điển hình khi sử dụng tấm xi măng cemboard Duraflex làm Sàn, vách và trần cho toàn bộ dự án.

Tấm xi măng Cemboard là gì? Khi khách hàng có ý định mua để ứng dụng thi công không phải ai cũng biết hết về các dòng tấm có trên thị trường. Như đã đề cập tùy theo từng mục đích khác nhau mà bạn nên có hướng chọn lựa sao cho phù hợp.

Được mệnh danh là vua của tấm xi măng cemboard, thật không thể không nhắc đến tấm duraflex trong lĩnh vực thi công lát sàn. Toàn bộ nguyên liệu từ xi măng, chất chống cháy, calcium silicat hay sợi cellulose đều được nghiền mịn ra hàng chục lần so với ban đầu, lại trải qua công nghệ nén ép dưới áp lực cao nên đã làm cho sản phẩm có độ cứng rất cao. Tấm cemboard chống nước, bề mặt láng mịn, trắng sáng rất đẹp mắt.

với tỷ lệ phối trộn các nguyên liệu theo công nghệ của tập đoàn SAINT-GOBAIN – PHÁP – với lịch sử hơn 350 năm cung cấp đa dạng giải pháp vật liệu xây dựng cho 60 quốc gia trên toàn thế giới. Được các khách hàng, chủ đầu tư tin dùng. Tấm xi măng cemboard Việt Nam sử dụng làm tấm lát sàn, vách, trần,…

Nguyên liệu hình thành nên tấm không có chất độc hại hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Lợi thế là được hàng trong nước và sản xuất trên dây truyền hiện đại nhất hiện nay mà tập đoàn SAINT-GOBAIN – PHÁP trực tiếp quản lý nên chất lượng được đặt lên hàng đầu, hơn nữa hệ thống sẵn có từ kênh thạch cao của Vĩnh Tường nên chế độ bảo hành về tấm rất tuyệt vời trên khắp cả nước. Đó cũng là lý do mà hầu hết các dự án lớn đều lựa chọn sản phẩm Duraflex để đưa và sử dụng.

Tấm xi măng Dăm Gỗ SMILEBOARD có xuất xứ từ thái lan do công ty PANELWORLD LTD thuộc tập đoàn SCG sản xuất, Thành phần chính trong tấm sử dụng từ nguyên liệu gỗ rừng trồng, xi măng và các chất ổn định khác với nguồn nguyên liệu ổn định và không chưa chất độc hại như Amiăng, Formalderhyde. Cấu tạo tấm Cemboard gồm khoảng: Xi măng 61% + gỗ băm xé 28% + 10% nước + hóa chất ổn định khác 1%.

Tấm Vivaboard Thái Lan đ ược sản xuất tại Viva Industries Co.,Ltd trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Tấm xi măng Vivaboard Thái Lan có nguyên liệu từ gỗ tự nhiên, xi măng và hóa chất ổn định rất bền chắc trước mọi điều kiện thời tiết. không bị ẩm, mốc, không bị nứt vỡ, cong vênh và có tính chống cháy nên rất an toàn và có thể sử dụng để lát sàn cả trong nhà lẫn ngoài trời.

Đây cũng là loại sản phẩm tấm ximang Cemboard được đông đảo khách hàng chọn lựa. Với chất liệu là từ xi măng Póc-lăng, gỗ tự nhiên và Oxide Silic, tấm ván xi măng sợi Smart Board trở nên cực kì bền chắc khi được sản xuất trên cơ sở dây chuyền hiện đại bằng nồi hấp và ứng dụng công nghệ Firm & Flex.

Không chỉ có tính năng chống cháy, chống mối mọt hay có tuổi thọ cao, tấm cemboard này còn được sơn phủ khá đẹp ở bề mặt ngoài, không độc hại cho người sử dụng. Smart Board thường được dùng để làm tấm ốp tường xi măng, lát sàn gỗ, sàn gác lửng hay làm vách ngăn bao ngoài đều phù hợp.

Vào Việt Nam tấm bê tông ép Smartboard lớn mạnh rất nhanh tại thị trường miền nam và các tỉnh lân cận, hiện nay cũng khá phổ biến ngoài thị trường miền bắc. Smartboard chính là sản phẩm chiếm thị phần lớn thứ 2 về ngành tấm xi măng cemboard tại Việt Nam.

Tấm xi măng Uco Malaysia là một sản phẩm chất lượng của tập đoàn UAC Berhad trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Úc theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và được phân phối trên nhiều quốc gia thuộc Đông Nam Á.

Tấm UCO được tạo bởi tấm xi măng Xenlulo, có màu trắng sữa tự nhiên, bề mặt mịn và vuông cạnh. Tấm xi măng cellulose là sản phẩm chuyên dùng làm vách ngăn, tấm xi măng ốp trần, chịu nước, chống cháy, có độ bền cao và thêm nhiều ưu điểm khác.

Rất nhiều ứng dụng phổ thông được sử dụng như vách ngăn, trần trang trí, sàn nâng, sàn chịu lực cao. Do thương hiệu có sẵn từ lâu tại Malaysia nên hiện nay Uco vẫn là dòng tấm có giá thành cao nhất trong tất cả các loại tấm xi măng Cemboard.

6. Tấm Prima Malaysia: Tấm xi măng chịu nước làm sàn – vách – trần

Tấm trần Prima là gì? Tấm xi măng chịu nước Prima malaysia là sản phẩm của tập đoàn vật liệu Hume Cemboard Industries Berhard Malaysia, là loại vật liệu có chịu lực cao và khả năng chống cháy tuyệt vời, chống mối mọt hoàn toàn.

Với nguyên liệu chính là xi măng Portland, Oxit Silic và sợi Cellulose theo công nghệ đạt tiêu chuẩn hiện đại bậc nhất châu âu của nước Anh. Sau khi nhào trộn các nguyên liệu với nhau thành 1 dạng hỗn hợp, tất cả sẽ được đem vào khuôn máy đúc thành tấm với các độ dày khác nhau. Sử dụng làm tấm lát sàn cemboard, ốp tường,…

Sau đó chuyển qua máy ép công suất cao, sau khi mang các hình dáng đạt chuẩn yêu cầu thì, tấm xi măng lại được đem ra lò nung nhiệt độ cao để tăng phần rắn chắc và định hình lại cho tấm sau đó sẽ xuất xưởng thành phẩm đưa ra thị trường. Màu trắng sữa vẫn là đặc trưng chung của tất cả các loại tấm xi măng sợi.

Đây cũng là loại sản phẩm tấm cemboard được đông đảo khách hàng chọn lựa. Với chất liệu là từ xi măng Póc-lăng, gỗ tự nhiên và Oxide Silic, tấm sheraBoard trở nên cực kì bền chắc khi được sản xuất trên cơ sở dây chuyền hiện đại bằng nồi hấp và ứng dụng công nghệ Firm & Flex. Không chỉ có tính năng chống cháy, chống mối mọt hay có tuổi thọ cao, tấm cemboard này còn được sơn phủ khá đẹp ở bề mặt ngoài, không độc hại cho người sử dụng.

SheraBoard thường được dùng để lát sàn gỗ, sàn gác lửng hay làm vách ngăn bao ngoài đều phù hợp. Vào Việt Nam để cạnh tranh trực tiếp với tấm xi măng ép Smartboard nên Sheraboard hiện tại chủ yếu được sử dụng tại thị trường miền Nam.

Tấm Xi Măng Sợi Cellulose Diamond với thành phần từ Xi Măng và sợi xenlulo, sản xuất bởi tập đoàn Diamond Building Products PLC (DBP Thai Lan).

Cũng như các dòng tấm khác tấm xi măng lót sàn Diamon được cấu tạo từ xi măng Póc-lăng, gỗ tự nhiên và Oxide Silic. Sau đó qua quy trình sản xuất của hãng tấm Diamon cũng được tung ra thị trường và được sử dụng rộng dãi cùng nhiều ứng dụng đa dạng như các dòng tấm cemboard khác. Tuy nhiên hiện tại tấm Diamon chỉ được phân phối và sử dụng trong thị trường Hồ Chí Minh.

Tấm Tpi thuộc Tập đoàn TPI POLENE POWER PUBLIC đến từ Thái Lan. Tấm vách xi măng này được sản xuất và ra lò trong công nghệ Autoclave hiện đại nhất hiện nay với thành phần chủ yếu là xi măng Portland (chiếm tới 70%), phần còn lại là sợi cellulose, cát oxit silic và một số phụ gia khác để tạo nên tấm.

Tất cả các thành phần trên được trộn đều, cho lên khuôn, nén. Sau đó được đưa vào lò hấp nhiệt cao. Với quy trình khắt khe nên TPI được đánh giá là sản phẩm tốt và có mặt tại trên thị trường cùng với các dòng tấm khác. Hiện tại TPI cũng chỉ phân phối và sử dụng tại thị trường các tỉnh trong miền Nam. Chưa có mặt tại miền Bắc.

10. Tấm BKT Cemboard X2 – Tấm Xi Măng Cemboard

Tấm BKT Cemboard X2 được công ty Thông Hưng sản xuất theo dây truyền và công nghệ của Indonesia và cũng là nhãn hiệu tấm xi măng cemboard thứ 2 được sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008.

Chính vì cấu tạo chính cũng như các dòng tấm khác từ xi măng và sợi cellulo nên cơ bản ứng dụng chính được nhà sản xuất đề nghị cũng để làm tấm ốp tường xi măng, vách ngăn, tấm lát sàn chịu lực. Hoàn toàn chống cháy và chịu nước. Quy cách tấm nhà sản xuất đưa ra: 1220x2440mm.

Tấm xi măng Cemboard ốp tường

Không chỉ được dùng để lát sàn, nhiều tấm xi măng Cemboard đời mới với công nghệ hiện đại và tính thẩm mĩ cao rất phù hợp trong việc ốp tường. Chẳng hạn như:

Giống như tấm Duraflex, Tấm Durawood cũng được sản xuất từ xi măng, chất chống cháy, calcium silicat hay tấm xi măng sợi xenlulo đều được nghiền mịn ra hàng chục lần so với ban đầu, lại trải qua công nghệ nén ép dưới áp lực cao nên đã làm cho sản phẩm có độ cứng rất cao, không thấm nước, bề mặt láng mịn, trắng sáng rất đẹp mắt.

Durawood có sự khác biệt lớn so với các dòng tấm khác đó là ngoài các quy cách, kích thước tấm như nhau thì tấm xi măng gỗ lại được tạo ra bởi rất nhiều vân gỗ như gỗ tự nhiên khác nhau: Vân gỗ sồi, gỗ thông, gỗ tần bì, vân đá,… Hãng sản xuất tấm xi măng giả gỗ Durawood thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo và hướng dẫn kỹ thuật thi công rất chuyên nghiệp.

Mặc dù trông không khác gì một tấm cemboard được làm từ gỗ 100%. Thế nhưng tấm Conwood thực sự là một sản phẩm rất thân thiện với môi trường. Toàn bộ tấm cũng được làm từ xi măng Portland và sợi cellulose, không chứa amiang hay Formaldehyt. Có thể sử dụng làm tấm trần xi măng cemboard, tấm sàn, tấm vách ngăn,…

Nhờ có kết cấu tương tự gỗ nên tấm Conwood rất được ưa chuộng để ốp tường, ốp cầu thang, làm hàng rào hay lát sàn. Thế nhưng tấm cemboard này không hề bị ẩm mốc, mối mọt hay hư hại do các tác nhân thời tiết.

Nếu muốn trang trí cho tường phòng khách, phòng ngủ những tấm ốp có tính thẩm mĩ cao, Smart Wood sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Sở hữu tính năng của công nghệ Firnm & Flex, tấm cemboard này không hề bị xâm thực bởi độ ẩm, nhiệt độ hay tác động của thời tiết.

Tấm cemboard chịu nước, chịu được nhiệt độ cao lên đến 1300 độ C và đã từng qua quá trình thử nghiệm, kiểm định chất lượng dưới áp suất lớn. Do vậy, tấm Smart Wood còn rất phù hợp để ốp tường ở vị trí ngoài trời. Ngoài ra, nhiều gia đình còn sử dụng loại này để làm hàng rào, tăng thêm tính mỹ quan và sự trang nhã, ấm cúng cho cả khu vườn.

Có những điểm chung nào giữa các tấm xi măng Cemboard

Mặc dù mang những tên gọi và kiểu dánh, mẫu mã khác nhau, thế nhưng các tấm xi măng cemboard mà Constacom phân phối đều có những điểm chung sau:

Do độ dày và kích thước tấm mà tất cả các nhà sản xuất đưa ra rất linh hoạt nên việc mỗi chúng ta lựa chọn vật liệu và ứng dụng với rất nhiều mục đích khác nhau như: Tấm 4mm – 6mm để làm trần. Tấm 8- 12mm để làm vách ngăn và tấm 14 – 20mm làm sàn gác chịu lực.

Toàn bộ sản phẩm của Constacom đều chỉ làm từ tấm sợi xi măng, sợi cellulose và cát được nén ép dưới áp lực cao, hoàn toàn không chứa formaldehyt hay những loại hóa chất độc hại khác. Tấm bê tông chịu nước, ngay cả lớp sơn phủ cũng đã được chứng minh không gây ra bất cứ ảnh hưởng độc hại nào đến cộng đồng nên hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Tất cả chất lượng tấm Cemboard ở chúng tôi đều đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và đạt tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt của Hoa Kỳ. Tuổi thọ của sản phẩm rất cao nên sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ cho quý khách hàng. Constacom cam kết tấm Cemboard mà bạn mua về sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng cong vênh, mục rữa, mối mọt nào.

Mặc dù là những mặt hàng nhập ngoại cao cấp, thế nhưng tấm xi măng cemboard của chúng tôi đều được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất. Do vậy, sản phẩm có mức báo giá rất phải chăng khi không phải thông qua bất cứ một đại lý trung gian nào. Quý vị còn được bồi thường 100% nếu hàng hóa nhận được không đúng với cam kết. Với phương trâm ” khách hàng là người nhà ” Nên chúng tôi cam kết giá thành rẻ nhất và dịch vụ chất lượng đi kèm.

Do quy cách và công nghệ sản xuất tiên tiến nên tất cả các dòng tấm xi măng cemboard đều có bề mặt phẳng tuyệt đối. Do vậy sau khi thi công song tấm Cemboard chúng ta có thể hoàn thiện bề mặt bằng rất nhiều vật liệu sẵn có trên thị trường như: ốp lát, sàn gỗ, sàn nhựa, trải thảm,… Tất cả đều là tấm bê tông chống nước.

Chi tiết về các vật liệu được hoàn thiện trực tiếp trên bề mặt tấm cemboard

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP TRƯỜNG GIANG tự hào là nhà phân phối tấm xi măng cemboard uy tín và có tầm ảnh hưởng mạnh trên thị trường. Năm 2017 sản lượng mà chúng tôi cung cấp ra thị trường chiếm 65% thị phần toàn miền bắc. Vì vậy mà báo giá tấm xi măng sợi cellulose của chúng tôi luôn là cạnh tranh nhất.

Hình ảnh tại văn phòng công ty Trường Giang.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP TRƯỜNG GIANG

Trụ sở/Showroom : Số 12 khu tái định cư X2A – Yên Sở – Hoàng Mai – Hà Nội

Kho hàng : 158B Phan Trọng Tuệ – Thanh Liệt – Thanh Trì – Hà Nội

Nhà máy VT, thôn Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Phúc, Văn Giang, Hưng Yên