Top 4 # Xem Nhiều Nhất Xem Công Dụng Của Quả Lựu Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Công Dụng Chữa Bệnh Của Quả Lựu

Ít ai biết trong quả lựu chứa chất có thể cải thiện được khả năng cương dương đối với nam giới. Bên cạnh đó, lựu còn có rất nhiều tác dụng khác nữa.

David Grotto tác giả cuốn “101 Foods That Could Save Your Life” và cuốn sách sắp ra mắt “101 Optimal Life Foods’, cho biết: “Một số nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng lựu có khả năng giảm độ dày thành động mạch, giảm việc hình thành mảng bám, và giảm sự ôxy hóa Cholesterol xấu, vỗn là những nhân tố nguy hiểm của bệnh tim”.

2. Giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Grotto cho biết: “Trong một nghiên cứu ở người, những người tham gia đều bị tăng huyết áp. Họ được đưa cho uống hơn 220 gram nước lựu hàng ngày trong suốt 14 ngày. Huyết áp tâm thu trung bình giảm, dẫn đến nguy cơ đột quỵ giảm 36%”.

3. Chống lại ung thư tuyến tiền liệt

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước lựu hoặc chiết xuất từ lựu đều có thể cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư và loại bỏ các tế bào ung thư.

Grotto cho biết: “Những người đàn ông trải qua quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt và trung bình hấp thụ hơn 220 gram nước lựu trong hai năm đã giảm đáng kế mức tăng của lượng PSA (kháng nguyên chuyên biệt tuyến tiền liệt), một nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt”.

“Polyphenol có trong lựu làm tăng apoptosis, hoặc sự ra đi lập trình sẵn của tế bào, trong các tế bào ung thư nhất định”.

Grotto đã trích dẫn một cuộc nghiên cứu mới đây trên tạp chí Molecules mà chỉ ra rằng những chiết xuất từ 6 loại lựu Thổ Nhĩ Kỳ đã có hiệu quả trong việc giết chết 7 chuỗi vi khuẩn có hại khác nhau, bao gồm chuỗi E. coli và Staphylococcus.

Mặc dù cuộc nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm với các chiết xuất từ lựu nhưng nó cũng gợi ý rằng việc bổ sung nước lựu và hạt lựu vào chế độ ăn uống của mình có thể giúp cơ thể bạn chống lại một số loại vi khuẩn. Lựu, cùng với vỏ nho, rượu vang đỏ, và trà, có chứa tannin, hợp chất mà “có các tính chất kháng khuẩn và chống vi trùng”.

Hãy ăn lựu với các thành phần kháng khuẩn như tỏi, hành, hạt tiêu Giamaica và oregano, mà được phát hiện là “Chất giết chết vi khuẩn tốt nhất”.

5. Cải thiện khả năng cương dương

Grotto cho biết chất polyphenol, mà được tìm thấy nhiều trong lựu, “không chỉ cải thiện sự lưu thông máu đến tim mà còn đến các bộ phận khác trên cơ thể”.

Ông cho biết trong một cuộc nghiên cứu về những người đàn ông được chẩn đoán bị rối loạn cương dương, “những người uống nước lựu trong 4 tuần thì sẽ cải thiện sự cương dương lên gấp hai lần so với những anh chàng dùng giả dược”.

Trong một số trường hợp, có vẻ như có sự liên hệ giữa huyết áp cao và rối loạn cương dương. Vì thế, thực hiện chế độ ăn uống giúp giảm huyết áp cũng đồng thời có thể giúp cải thiện chức năng cương dương.

Hiệp hội tim mạch khuyến cáo nên cắt giảm natri và ăn thực phẩm chứa nhiều kali, như khoai lang, khoai tây, nấm, đậu lima, cam và sữa chua không chất béo.

6. Có thể tăng tỉ trọng xương

Grotto đã trích dẫn một cuộc nghiên cứu trong đó những con chuột được cho ăn chiết xuất từ lựu trong hai tuần đã ít rơi vào tình trạng “mất xương” hơn đáng kể so với những con chuột khônng ăn lựu.

Cách bóc vỏ quả lựu

Bổ quả lựu ra làm tư hoặc rạch vỏ theo phần tư của quả, sau đó tách quả ra theo vết cắt hoặc vết rạch đó.

Lấy một cái bát sâu và to rồi nhẹ nhàng tách hạt vào bát bằng tay. Đồng thời tách cả ruột và vỏ ra.

Mùa hè sắp đến rồi, có muôn vàn loại thức uống mát bổ cho bạn lựa chọn. Hãy thêm nước quả lựu vào danh sách thức uống ưa thích của mình vì nó chứa nhiều thành phần ôxy hoá rất tốt cho sức khoẻ.

1. Nước quả lựu giàu chất chống ôxy hoápolyphenol. Chất này rất quan trọng, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây lão hóa, các bệnh tim mạch, bệnh Azheimer và cả ung thư.2. Nước quả lựu chứa nhiều thành phần Natri, vitamin B2, sinh tố B, niaxin, vitamin C, canxi và photpho.3. Nước quả lựu cũng có tác dụng khử trùng.4. Nó làm giảm quá trình hình thành các mảng bám trong các động mạch.5. Dầu hạt quả lựu có khả năng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư da nhờ khả năng “mau liền” với các thương tổn da.6. Thực tế cho thấy, đối với những người mắc chứng huyết áp cao, uống 50ml nước quả lựu mỗi ngày trong 2 tuần liên tục có thể hạ được 5% mức huyết áp.7. Ngoài ra nước quả lựu còn có vai trò giúp phụ nữ đối phó với các triệu chứng của thời mãn kinh.8. Nước lựu cũng có tác dụng tăng cholesterol LHD “tốt”, giảm cholesterol LHD “xấu” với tỉ lệ là 20%.9. Lợi ích của uống nước lựu đang được khẳng định trong việc điều trị các bệnh về tim, lão hóa sớm và ung thư.10. Nước lựu giúp duy trì sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Lưu ý: Để tận dụng tối lợi ích của nước quả, hãy lưu ý những điều sau đây (áp dụng đối với bất cứ loại quả nào)

– Nước quả tươi nên uống ngay sau khi chế biến. – Ép bằng máy là tốt nhất. – Nếu ép tay thì nên dùng vải lọc hết xác quả. – Nên pha nước ép hoa quả với một chút nước lọc. – Chọn rau quả tươi ngon. – Khi uống, nên bắt đầu với một lượng nhỏ rồi tăng dần dần.

“Lửa lựu lập lòe đơm bông”

Quả lựu – biểu tượng của tình dục xưa và nay?

Lựu (còn gọi là thạch lựu, nhược lựu) không phải là cây được trồng quá phổ biến nhưng không đến nỗi khó tìm. Ít ra thì trong xóm nhà Vân cũng đã có nhà Vân và nhà cu Tiến trồng tổng cộng 5 cây lựu. Nhà Vân chỉ có một cây, trồng coi như làm cảnh và bố mẹ Vân cũng không mấy để ý tới tác dụng của nó. Thế nhưng nhà Tiến có ông nội chuyên bốc thuốc đông y, ông chăm chút 4 cây lựu trong khu vườn sum suê của ông lắm. Từ khi Vân còn nhỏ, đã nghe nói ông của Tiến sử dụng cả lá, hoa, vỏ quả, rễ lựu làm thuốc chữa các bệnh chảy máu cam, viêm tai giữa, làm ấm phổi, trị quai bị, đau răng, chốc đầu trĩ…

Vân nhớ nhất lần thằng Hòa – em Vân bị chảy máu cam trong khi bố mẹ đi làm vắng nhà. Vân đã cuống quýt lau, bịt lỗ mũi thằng em nhưng vẫn không hết được. Không biết xoay xở thế nào, Vân chợt nhớ tới ông của Tiến bèn cõng em sấp ngửa chạy tới nhà ông. Nhìn thấy cảnh tượng ấy, ông biết ngay chuyện gì xảy ra. Vân chỉ thấy ông vội vã vào nhà lấy ra một lọ bột khô rồi thổi vào lỗ mũi thằng em từng ít một. Lạ thay, chỉ sau một hai lần thổi là thằng Hòa không bị chảy máu thêm nữa.

Vân tò mò hỏi ông về vị thuốc, ông cười rồi bảo: “Vị thuốc này ở ngay chái hiên nhà cháu đấy. Để ông dạy cho rồi về cháu tự làm, dễ thôi mà”. Vừa nói, ông vừa ra vườn hái về một bông lựu đang xòe nở và giảng giải: “Hoa thạch lựu đấy, nó có thể trị các vết thương chảy máu, viêm tai giữa, làm ấm phổi, tiêu hóa tốt. Như em cháu bị chứng chảy máu cam lâu dứt, cháu chỉ cần lấy hoa lựu phơi khô, tán thành bột mịn, mỗi lần bị thì thổi vào lỗ mũi một ít. Còn đứa nào bị đau tai do viêm tai giữa hoặc đau răng thì lấy 30g hoa lựu, nấu uống thay trà. Những ai mắc chứng nóng trong người, tiêu hóa không tốt, bụng dạ hay đau thì lấy 20g hoa lựu, 20g hoa đỗ quyên, nấu trà uống”.

Ông bảo, nhiều người chỉ biết ăn quả lựu là hết, chứ không biết những tác dụng tuyệt vời khác của cây lựu. Lá lựu cũng tốt lắm. Dùng lá lựu giã nát đắp lên các vết thương bầm tím, tụ máu sẽ giúp làm tan nhanh chỗ máu bị tụ. Trẻ con bị chốc đầu, thủy đậu, nấu lá thạch lựu để rửa sẽ chóng khỏi và lên da non. Rễ cây lựu lại có tác dụng chữa tiêu chảy, sát khuẩn. Dùng rễ lựu sắc đặc uống có tác dụng trị chứng cam răng, chảy máu cam, cam mũi, ra khí hư nhiều. Tuy nhiên, phải hết sức lưu ý là những người mắc chứng đau bụng đi ngoài vừa khỏi và người bị bệnh táo bón không dùng được những vị thuốc từ cây lựu.

Khi hoa lựu thành quả chín rồi thì vỏ quả lựu cũng thành vị thuốc tốt, giúp cầm máu, trị đau bụng do giun, hắc lào, ghẻ, trĩ ra máu, khí hư… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bóc vỏ quả lựu một cách khéo léo, “nhất là trẻ con chúng mày thì bóc vô tội vạ”. Ông vừa cười vừa mắng yêu. Rồi ông lại kiên nhẫn dặn dò: “Muốn bổ lựu thì rạch vỏ theo phần tư của quả, sau đó tách quả ra theo vết cắt hoặc vết rạch đó. Lấy một cái bát sâu và to rồi nhẹ nhàng tách hạt vào bát bằng tay. Đồng thời tách cả ruột và vỏ ra. Nếu khó quá thì bổ quả ra làm tư cũng được. Tách vỏ được rồi thì lấy vỏ lựu để riêng làm thuốc rất tốt”.

Những câu chuyện về cây lựu với ông đã trở thành một phần ký ức được vận dụng cho hiện tại của Vân. Biết rằng vỏ lựu ninh với đường trắng, ăn vào sẽ giúp trị trĩ ngoại, khí hư, Vân đã có thêm một kỹ năng để giữ gìn sức khỏe cho mình. Bạn bè chẳng may bị băng huyết, Vân cũng có kinh nghiệm rất dễ làm theo để mách bạn: Lấy 90g vỏ quả lựu sắc với nước uống cùng mật ong. Trị chứng tiêu chảy thì lấy 15 – 30g vỏ quả thạch lựu, sắc cùng đường đỏ uống.

Quả lựu – biểu tượng của tình dục xưa và nay?

Quả lựu còn được xem là một chất chống oxy hóa tốt nhất. Dường như lợi ích của các chất chống oxy hóa đã giúp cho lựu trở thành phương thuốc kích thích khoái cảm tình dục nổi tiếng.

Ngoài công dụng làm thuốc, quả lựu còn có tác dụng làm đẹp rất hữu hiệu. Quả chứa vitamin C, vitamin E, beta caroten, kẽm, selen và polyphenol, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây lão hóa, các bệnh tim mạch, bệnh Azheimer và cả ung thư. Các chất chống oxy hoá, bảo vệ tế bào có hiệu lực lớn hơn 3 – 4 lần cao như trà xanh hoặc rượu vang đỏ.

Quả lựu phơi khô, tán bột mịn, mỗi lần uống từ 10 – 20g với nước cơm, rất hiệu quả để chữa kiết lỵ. Ai chẳng may bị quai bị, chỉ cần lấy 1-2 quả lựu tươi, bóc lấy hạt nghiền nát. Cho vào nước sôi ngâm khoảng 30 phút rồi lọc lấy nước ngậm, súc miệng ngày vài lần.

Mới đây, Vân đọc thấy công dụng của quả lựu với quá trình lão hóa và sức khỏe vợ chồng, một lần nữa lại được khẳng định. Rất nhiều bản tin đã truyền đi tin tức về nghiên cứu trên quả lựu của các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Probelte Bio ở Murcia, Tây Ban Nha. Theo đó, quả lựu có tác dụng tăng cường đời sống tình dục và giúp con người lưu giữ vẻ thanh xuân lâu dài. Sử dụng một số lượng quả lựu đều đặn hàng ngày có thể làm chậm quá trình lão hóa của ADN.

Tiến sĩ Sergio Streitenberger, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về kết quả nghiên cứu và chúng tôi tin rằng, thường xuyên ăn lựu có thể làm chậm quá trình oxy hóa AND. Lão hóa là một quá trình tự nhiên, gây tổn hại đến cơ thể và thật bất ngờ khi loại trái cây này lại có thể bảo vệ con người trước điều đó”.

Chất polyphenol được tìm thấy nhiều trong lựu không chỉ cải thiện sự lưu thông máu đến tim mà còn đến các bộ phận khác trên cơ thể. Những người đàn ông uống nước lựu trong 4 tuần thì sẽ cải thiện sự cương dương. Trong một số trường hợp, có vẻ như có sự liên hệ giữa huyết áp cao và rối loạn cương dương. Vì thế, thực hiện chế độ ăn uống giúp giảm huyết áp cũng đồng thời có thể giúp cải thiện chức năng cương dương. Bí mật này, Vân nhất định sẽ chia sẻ với người bạn đời của mình.

Giờ đây, trở thành một phụ nữ hiện đại, sống ở thành phố với những thông tin đầy đủ hơn về thứ quả dân dã gần gũi của mình, Vân lại càng thường xuyên sử dụng lựu. Từ những ly cocktail cho đến món tráng miệng ưa thích hàng ngày, Vân đều cố ý thêm một phần lựu vào đó. Vài hạt lựu trong ly rượu sâm banh đã đủ để tạo thành loại cocktail đơn giản. Nước ép lựu là món không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của Vân. Từng ấy lý do đủ lý giải cho vẻ thanh xuân đầy sức sống của người phụ nữ đã cận kề tuổi trung niên ấy.

Ở Việt Nam, lựu đã được trồng khá lâu nhưng quả lựu không phải là loại trái cây thông dụng lắm. Người ta thường tách những hạt nhỏ li ti mọng nước rồi ăn từng hạt như một trò giải trí chứ chưa xem đó là loại trái cây yêu thích dù mùi vị của hạt lựu chua chua, ngọt ngọt, rất hấp dẫn và quả lựu để được lâu ngày, dễ ăn, dễ bảo quản.

Bộ phận nào cũng quý

Tuy là loại trái cây không được ưa thích nhưng về mặt khoa học, bộ phận nào trên cây lựu cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe chứ không riêng gì quả lựu. Quả để ăn; thân, vỏ bào chế thuốc và làm cảnh. Về phương diện y học, tất cả các bộ phận của cây lựu đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, về thành phần hóa học, mỗi bộ phận trên cây lựu chứa một số hoạt chất khác nhau, đều rất có ích cho sự phát triển của cơ thể. Chẳng hạn, quả lựu chứa nhiều ka-li, vitamin C và các chất chống oxy hóa. Vỏ quả và vỏ rễ chứa nhiều tannin, granatin, peletierin, izopeletierin… Trong Đông y, vỏ quả lựu (gọi là thạch lựu bì) có vị chua, chát, tính ấm, chỉ tả, lương huyết, khử trùng. Vỏ thân, vỏ rễ có vị đắng chát, tính ấm, sát trùng nên thường được dùng để tẩy sán.

Có thể nói ngắn gọn, với các thành phần như vậy thì cây lựu có tác dụng cầm máu, sát khuẩn, trừ sán, bổ phổi, ích thận, kích thích ăn uống…

Thuốc hay từ lựu

– Ép quả lựu lấy nước uống để giải khát:

Quả lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất lớn nên giúp chống lại quá trình lão hóa, tăng cường đàn hồi cho da, thậm chí còn làm mờ vết nhăn giúp da căng mịn. Ngoài ra, nước ép quả lựu còn chứa các dưỡng chất tốt cho da như: selen, vitamin E và kẽm. Đặc biệt, quả lựu còn chứa các flavonoid có tác dụng chống kích ứng da.

– Ngâm hoa lựu cùng với đường phèn:

Rồi nấu hỗn hợp này uống trước khi đi ngủ để chữa ho.

– Sắc vỏ quả lựu cùng với hạt cau già:

Dùng để uống sẽ bài trừ được giun sán.

– Giảm rong huyết:

Chị em có thể dùng quả lựu chín còn nguyên vỏ đã muối (giống muối dưa) nấu canh với thịt heo để ăn.

– Sâu răng:

Dùng vỏ thân cây hoặc vỏ quả lựu sắc thật đặc rồi ngậm.

– Nếu bị ghẻ ngứa:

Có thể dùng vỏ quả lựu sắc lấy nước để ngâm, bôi lên chỗ bị tổn thương hoặc giã nhuyễn lá lựu tươi xoa lên vết lở.

– Viêm loét trong miệng:

Lấy hạt lựu giã nát, ngâm vào nước sôi rồi lọc lấy nước, để nguội, ngậm nhiều lần trong ngày.

Tốt nhưng phải đúng liều

Nói thêm về công dụng của lựu, TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng khẳng định, cây lựu rất tốt cho sức khỏe. Lựu có tác dụng thanh thử, giải nhiệt, ngừa ra nhiều mồ hôi vào mùa hè. Khi nấu canh, cho vào một số hạt lựu tươi sẽ giúp phòng chữa chứng đau đầu ở phụ nữ và giúp trẻ em tiêu hóa tốt. Trong trường hợp tiêu hóa kém, có thể dùng hạt lựu sấy khô, tán bột pha với nước hoặc giã nát quả lựu tươi (để nguyên vỏ) rồi sắc với vài hạt muối để uống.

Cũng theo TS. Lâm, lựu có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng tùy loại bệnh mà người ta dùng bộ phận tương ứng trên cây lựu để chữa.

Ngoài ra, khi sử dụng nên nhờ sự tư vấn của chuyên gia để có cách dùng hiệu quả nhất.

Còn lương y Vũ Quốc Trung thì lưu ý cụ thể là mỗi ngày chỉ nên dùng từ 15 – 30g vỏ quả hay vỏ thân cây lựu mà thôi.

Các bài viết khác:

(ST).

7 Công Dụng Của Lựu &Amp; 3 Tác Dụng Của Quả Lựu Với Đàn Ông?

Giá trị dinh dưỡng có trong quả lựu

Lựu (thạch lựu) tên khoa học là Punica Granatum, có nguồn gốc bản địa Tây Nam Á. Lựu là loài cây sống lâu năm, với các đặc điểm hình dáng bên ngoài như: hoa có màu đỏ tươi, thường mọc đơn hoặc tụm thành cụm, quả mọng hình cầu, có vỏ dày, khi chín màu vàng, đỏ.

Nước chiếm 79.6g

Năng lượng: 70 Kcal

Protein: 0.6 g

Đạm: 16.2 g

Chất béo: 0.3 g

Chất xơ: 2.5g

Kali: 259mg

Natri: 3 mg

Đồng: 0.70 mg

Magie: 3 mg

Vitamin C: 6 mg

Vitamin B5: 0.6 mg

Vitamin B6: 0.1 mg

Vitamin E: 0.6 mg

Vitamin K: 4.6 µg

Công dụng phổ biến của quả lựu

1. Có tác dụng chống lão hóa

Theo nghiên cứu, trong quả lựu chứa một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, lựu chứa rất nhiều vitamin, nhất là vitamin C và các loại khoáng chất khác vô cùng tốt cho cơ thể. Bạn có thể uống nước ép lựu, chúng có tác dụng làm hạ cholesterol và giúp làm giảm quá trình lão hóa.

2. Chống đông máu

Từ lâu, theo lời của các chuyên gia, quả lựu được coi như một chất làm loãng máu rất hữu ích bởi có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nên được nhiều người sử dụng. Bởi vì thế, quả lựu có tác dụng rất tốt cho tim mạch.

Một trong những khả năng nổi bật của lựa là khả năng chống oxy hóa của nước ép quả lựu cao gấp hơn ba lần so với rượu vang đỏ hoặc trà xanh, và nếu bạn sử dụng nước ép quả lựu thường xuyên có thể làm giảm cholesterol, giảm mảng bám động mạch (đây là một trong các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim), và tăng lưu lượng máu đến tim.

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành, nếu bạn kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh với lựu hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Là do quả lựu có khả năng làm loãng máu, tăng lưu lượng máu đến tim, giúp làm giảm huyết áp, giảm mảng bám trong động mạch và làm giảm cholesterol xấu trong khi tăng cholesterol tốt bảo vệ cơ thể.

3. Phòng chống xơ vữa động mạch

Sử dụng nước quả lựu được biết là phương pháp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe. Bởi vì, các chất chống oxy hóa trong quả lựu đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bệnh Alzheimer. Hơn thế nữa, quả lựu còn giúp chống bệnh xơ vữa động mạch do các động mạch bị tắt nghẽn.

Nếu bạn thữ kiên trì uống 2 ly nước ép quả lựu mỗi ngày trong 3 tháng liên tiếp, nó sẽ giúp bạn làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Đây là căn bệnh dễ khiến thành động mạch trở nên xơ cứng và dày lên. Chứng xơ vữa động mạch chiếm 80% trường hợp tử vong cho một số bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

Không chỉ thế, hàm lượng đường tự nhiên có trong nước lựu sẽ không khiến cho mức độ đường trong máu của những bệnh nhân tiểu đường bị tăng.

4. Giảm huyết áp

Những người đang mắc chứng huyết áp cao, nếu uống 50ml nước quả lựu mỗi ngày trong 2 tuần liên tục có thể hạ được 5% mức huyết áp. Đã có nghiên cứu ở người bị tăng huyết áp, nếu uống hơn 220g nước lựu hàng ngày trong suốt 14 ngày. Đã thu được kết quả cho thấy huyết áp tâm thu trung bình giảm, làm nguy cơ đột quỵ giảm 36% so với người bình thường. 

5. Phòng chống viêm khớp

Bệnh viêm khớp là một căn bệnh phổ biến ở những người lớn tuổi. Hàm lượng canxi, magie, sắt, phốt pho chứa trong quả lựu rất tốt cho xương, giúp bạn tránh trường hợp loãng xương. Đới vơi bệnh nhân mắc viêm xương khớp, nước ép quả lựu có tác dụng ức chế các enzym gây tổn thương sụn, đồng thời tăng cường chức năng khớp có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa các yếu tố gây nên viêm, đau ở các đầu xương khớp.

6. Tăng đề kháng

Hàm lượng vitamin C có trong quả lựu rất cao, chất xơ và kali dồi dào, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng chống lại cảm lạnh và giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bạn cần nạp nước lựu và hạt lựu vào chế độ ăn uống của mình có thể giúp cơ thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết, đồng thời chống lại một số loại vi khuẩn. Trong quả lựu cũng có chứa nhiều canxi, vitamin A, vitamin E và acid folic có lợi trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao sức khỏe.

7. Chống ung thư và bệnh tim mạch

Bạn có nên uống bổ sung nước ép từ quả lựu vì nó rất giàu acid ellagic, tannin và anthocyanin là những chất chống oxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch. Quả lựu còn chứa nhiều polyphenol có khả năng giảm độ dày thành động mạch, giảm việc hình thành mảng bám, và giảm sự oxy hóa cholesterol xấu, đây là nhân tố nguy hiểm của bệnh tim.

Tác dụng của quả lựu với đàn ông

1. Tăng cường ham muốn

Theo các nhà nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới, nước ép lựu có thể có tác dụng như một chất kích dục tự nhiên và tăng cường ham muốn tình dục ở cả hai giới. Nó không chỉ cải thiện các đặc tính tình dục thứ phát ở nam giới mà còn tăng cường nhu cầu tình dục.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới cũng như nữ giới uống một cốc nước ép lựu mỗi ngày trong ít nhất 15 ngày cho thấy tăng vọt hormone testosterone, vốn được cho là tăng cường ham muốn tình dục.

2. Quả lựu có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng

Uống một cốc nước ép lựu mỗi buổi sáng không chỉ cải thiện chất lượng tinh trùng mà còn cải  thiện ham muốn tình dục. Lựu cũng làm tăng độ tập trung và độ di động của tinh trùng cùng với cải thiện mật độ tế bào sinh tinh và độ dày lớp mầm, giúp hỗ trợ sinh sản tinh trùng. Ngoài ra, nó cũng làm giảm số lượng tinh trùng bất thường so với những người không uống nước ép lựu.

3. Đối phó với rối loạn cương dương

Cách chuyên gia cũng chỉ ra rằng nước ép lựu giúp khắc phục tình trạng bất lực ở nam giới. Nghiên cứu được thực hiện trên 42 nam giới bị rối loạn cương dương, những người này đã uống nước ép lựu trong vòng 4 tuần và đã cải thiện “chuyện ấy”. Điều này là vì, nước ép lựu chứa nhiều nitrat, không chỉ cải thiện lưu thông máu tới cơ quan sinh dục mà còn làm giảm stress oxy hóa và rối loạn chức năng cường dương.

Trong quả lựu có chứa một lượng chất polyphenol, nó không chỉ giúp cải thiện sự lưu thông máu đến tim mà còn giúp máu lưu thông tốt hơn đến các bộ phận khác trên cơ thể. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành, những người đàn ông bị chứng rối loạn cương dương, nếu uống nước lựu trong 4 tuần sẽ giúp cải thiện sự cương dương gấp hai lần so với những người dùng giả dược.

Đối với một số trường hợp, giữa huyết áp cao và rối loạn cương dương có mối liên hệ với nhau. Bởi vậy, nên thực hiện chế độ ăn uống để giúp giảm huyết áp cũng đồng thời có thể cải thiện được chức năng cương dương của nam giới.

Ngại gì bất lực khi đã có kẹo ngậm sinh lý Tengsu. Không những giúp cải thiện tình trạng cương dương hiệu quả mà còn giúp nam giới tăng cường sinh lý, bổ thận tráng dương, kéo dài thời gian quan hệ. Sản phẩm được chiết xuất từ những loại thảo dược cường dương tự nhiên, an toàn không gây tác dụng phụ. Còn chờ gì nữa mà không thử ngay kẹo sinh lý Tengsu – Top thịnh hành nhất hiện nay!

Cách làm sinh tố lựu uống cải thiện cương dương

Nguyên liệu bao gồm:

Lựu

Đường trắng

Chanh tươi

Đá bào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lựu là thành phần chính của sinh tố này nên cách chọn lựu là rất quan trọng. Lựu nên chọn những quả cầm chắc tay, nặng, có vỏ hơi rám thì quả lựu mới già, mảy hạt, ngọt nước. Sau khi chọn được lựu ngon tiến hành tách bỏ vỏ lấy hạt lựu bên trong. Để cho hạt lựu bên trong tách ra không bị dập, lát bạn nên bổ nhẹ vỏ ngoài quả lựu thành 4 múi sau đó từ từ tách quả lựu ra rồi bắt đầu mới tách hạt lựu.

Chia hạt lựu ra làm hai phần, một phần cho vào ngăn mát tủ lạnh, phần còn lại bạn sẽ ép lấy nước lựu. Cho nước lựu vào ly.

Chanh tươi bạn cắt đôi rồi đem vắt lấy nước cốt chanh.

Đường trắng sẽ làm siro. Đem hòa tan đường vào một chút nước rồi đặt lên bếp đun đến khi sôi thì tắt bếp. Đổ siro đường ra cốc.

Bước 2: Làm sinh tố lựu

Chuẩn bị một cái cối xay, cho vào đó hạt lựu vừa tách để ở ngăn mát tủ lạnh đó, rồi cho một chút nước cốt chanh, siro đường, một chút đá bào và nước ép lựu sau đó tiến hành xay nhuyễn hốn hợp. Bạn xay trong khoảng 5 đến 7 phút là ta đã thu được sinh tố lựu.

Kết luận

Hàng Nghìn Công Dụng Của Quả Lựu Bạn Đã Biết Chưa?

Lựu là một loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, với hàm lượng phong phú các vitamin B và C, các axit cần thiết cho sức khỏe.. Thế nhưng rất ít người biết đến những công dụng tuyệt vời của loại quả này. Công dụng của quả lựu còn được ví như một liều thuốc giúp kháng khuẩn hiệu quả.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong quả lựu có chứa tới 17% carbonhydrate, 79% là nước và chỉ có nhiều nhất 17% là đường. Đồng thời, hàm lượng vitamin C trong lựu cao hơn táo 1-2 lần là chất kháng sinh chống lại nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Quả lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chống lão hóa và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.

Ngoài việc ăn quả trực tiếp, lựu còn được sử dụng để ngâm rượu. Loại rượu vang từ lựu cũng như nước ép quả lựu rất có lợi cho cơ thể. Cũng theo các nhà khoa học, nếu bạn uống nước ép lựu hoặc uống rượu lựu từ năm 20 tuổi hoặc thậm chí sớm hơn thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư sẽ thấp hơn so với những nhóm khác.

Đối với phụ nữ mang thai, uống nước ép quả lựu có thể hỗ trợ tốt cho sự phát triển não của thai nhi do trong quả lựu rất giàu polyphenol có tác dụng chống lão hóa, bảo vệ hệ thần kinh, giữ ổn định cảm xúc, rất tốt cho cả mẹ và bé.

1. Những công dụng của quả lựu

1.1. Làm đẹp da

Bên cạnh quả gấc, quả cam và chanh thì lựu từ lâu đã trở thành một tinh chất quan trọng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Do lựu chưa nhiều khoáng chất, các chất oxy hóa, polyphenol, anthocyanins và các khoáng chất như axit linoleic, vitamin C, canxi, magie, kẽm giúp bổ sung nước cho da bị mất nước, đặc biệt có hiệu quả làm sáng mịn làn da của bạn.

1.2. Công dụng của quả lựu trong việc kháng khuẩn

Lựu chứa các chất giúp kháng khuẩn, chống viêm, vì vậy ăn lựu điều độ sẽ giúp bạn hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, ức chế các vi khuẩn gây hại và ổn định niêm mạc ruột. Bạn không cần lo lắng những tác dụng phụ do lựu gây ra.

1.3. Quả lựu phòng bệnh tim mạch

Được mệnh danh là ông vua của chất chống oxy hóa, ít có loại quả nào sánh bằng lựu trong việc ngăn chặn các gốc tự do oxy hóa, các chứng viêm gây ra. Ăn lựu thường xuyên có tác dụng phòng ngừa hoặc giảm nhẹ quá trình phát sinh xơ vữa động mạch, thậm chí là ung thư.

1.4. Cầm giữ, làm se ruột

Thưởng thức quả lựu ta thấy có vị chua do chứa chất alkaloid (kiềm sinh vật) và axit ursolic có hiệu quả cầm giữ rất tốt, giúp làm se ruột ngăn chảy máu đường ruột, hỗ trợ điều trị kiết lỵ, tiêu chảy, tiểu ra máu, bệnh trĩ hiệu quả.

2. Lợi ích của các bộ phận khác trên cây lựu

Vỏ cây lựu có chứa các axit malic, tannin, alkaloids. Theo các thí nghiệm đã chứng minh, vỏ cây lựu có công dụng kháng khuẩn. Trong Đông y, cỏ của cây lựu được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh đường ruột, giảm các chất bài tiết, trị hiệu quả bệnh tiêu chảy, kiết lị, ức chế vi khuẩn que kiết lị và vi khuẩn que đại tràng. Chất kiềm trong vỏ quả lựu có công hiệu diệt ký sinh trùng gây hại.

2.1. Giúp khô vết thương bị nước vàng

Nguyên liệu gồm 10g vỏ quả lựu, 5g hoàng bá, 5g phèn khô. Bạn chỉ cần sao khô và nghiền nhỏ, sau đó trộn đều cho thêm dầu vừng hòa thành hồ. Bôi dung dịch vào chỗ đau, mỗi ngày một lần.

2.2. Chữa chứng khó tiêu

Nguyên liệu gồm 50g vỏ lựu tươi, 30g khoai từ tươi, 10g kê nội kim. Bạn nghiền thành bột, đắp vào huyệt thần khuyết, dùng băng cố định lại. Để sau 24 tiếng thay thuốc một lần.

2.3. Chữa bệnh tiêu chảy

Nguyên liệu gồm vỏ lựu 30g, 20g chitosan, 10g hạt nhục đậu khấu, 10g ma hoàng. Thực hiện nghiền thành hỗn hợp bột. Khi dùng trộn với giấm thành hồ đắp vào rốn, băng cố định mỗi ngày một lần.

2.4. Chữa lở miệng và lưỡi

Lấy vỏ cây lựu đem phơi khô, đốt thành than, rồi nghiền nát.Thực hiện trộn với số lượng vừa phải long não, dầu mè rồi bôi vào chỗ bị lở 2 lần mỗi ngày.

2.5. Diệt ký sinh trùng

Bài thuốc từ vỏ cây và vỏ rễ cây luuwj có công dụng trong việc tiêu diệt sán dây, loại trừ trùng khuẩn tích tụ gây đau bụng, ghẻ lở. Vỏ cây và vỏ rễ cây lựu đều chứa chất kiềm, có tác dụng gây tê đối với ký sinh trùng làm thuốc diệt ký sinh trùng rất hiệu quả.

Nguyên liệu gồm vỏ cây lựu 25g vỏ cây xoan 10g. Bạn sắc chung với nước, thêm đường nâu để uống. Mỗi ngày uống 2 lần vào trước khi ăn là tốt nhất.

2.6. Chữa chứng tiểu ra máu

Thực hiện sao vỏ lựu và địa du thành than, sau đó nghiền vụn, trộn đều với bột tam thất. Hỗn hợp nàu hòa trong nước sôi mỗi lần 9g, uống 3 lần mỗi ngày.

2.7. Công dụng của quả lựu trong việc chữa bệnh trĩ

Nguyên liệu gồm 30g vỏ cây lựu, 20g ngũ bối tử, 12g thăng ma, 15g phèn chua. Bạn thực hiện sắc với nước để rửa chỗ đau. Tiến hành rửa ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, thời gian mỗi lần 20 phút.

2.8. Chữa vết bỏng

Đem vỏ cây lựu và ngó sen sao thành than, sau đó nghiền nhỏ, trộn đều. Bạn dùng dầu mè pha thành hồ để bôi vào chỗ bỏng, mỗi ngày 2-3 lần.

2.9. Giảm đau do bong gân

Vỏ cây lựu, đại hoàng, hoa hồng, xuyên khung, bạch cập là nguyên liệu cần có. Bạn thực hiện nghiền vụn và trộn đều rồi đắp vào khu vực bị thương, mỗi ngày một lần.

Ngoài ra, các bộ phận khác trên cây lựu cũng có tác dụng như:

– Lá lự điều trị tiêu chảy, mụn nhọn, ghẻ lở và làm lành vết thương trầy xước.

– Hoa lựu giúp cầm máu, viêm tai giữa, điều trị chứng khí hư ở phụ nữ

– Hạt lựu tốt với não bộ, bảo vệ các mạch máu, một số ít chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào não, làm mao mách và các mạch máu khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa đột quỵ.

Những Công Dụng Của Quả Lựu Đối Với Sức Khỏe Con Người

Lựu là một trong số những loại trái cây rất ưa nắng. Loại trái cây này chủ yếu được trồng tại nhiều quốc gia vùng Địa Trung Hải và ngày nay thì cũng phát triển ở nhiều quốc gia nhiệt đới, trong đó có cả Việt Nam.

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Quả Lựu

Theo bật mí của các nhà khoa học thì quả lựu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn chúng ta vẫn tưởng.

Cụ thể như, trong quả lựu có chứa đầy đủ các dưỡng chất và khoáng chất như: Chất xơ, Năng lượng, Protein, chất béo, Kali, Natri, Đồng, Sắt, và Magie.

Bên cạnh đó thì Vitamin cũng là một trong những thành phần không thể thiếu trong loại quả này. Nổi bật với rất nhiều Vitamin như Vitamin C, Vitamin B5, Vitamin E thì lựu còn chứa cả Vitamin B6 và cả Vitamin K.

Tất cả những thành phần dinh dưỡng trên giúp cho quả lựu trở thành một trong những loại quả có tác dụng rất tốt với sức khỏe của con người.

Tác Dụng Của Quả Lựu

Lựu có khả năng chống béo phì và còn có tác dụng giảm cân với một số trường hợp. Nếu bạn là một trong những người đang ngày ngày luyện tập để có một vóc dáng ổn định thì bổ sung nước lựu mỗi ngày là một trong những sự lựa chọn tốt. Bởi lẽ khi ăn quả lựu cơ thể sẽ có cảm giác được no cũng như là có khả năng ức chế được sự thèm ăn.

Quả lựu còn có một lượng Vitamin C dồi dào. Điều này cũng làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Một ngày cơ thể của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, đặc biệt là với những bà mẹ mang thai thì vi khuẩn có thể xâm nhập nhiều hơn. Vậy nên trong quá trình mang thai hãy để lựu là một trong những trái cây bổ sung cho cơ thể mỗi ngày. Điều này có thể tăng khả năng bảo sức khỏe hơn nữa nó còn có tác dụng tích cực với hệ xương của thai nhi.

Lựu cũng rất tốt cho làn da của chúng ta. Bởi vì trong lựu có rất nhiều Vitamin và có nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt trong việc giữ cho chúng ta có một làn da khỏe mạnh, trắng mịn. Cũng có rất nhiều những mỹ phẩm được chiết suất từ lựu, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng và sử dụng.

Quả Lựu Chữa Bệnh Gì?

Ngoài tác dụng bổ sung sức khỏe cho cơ thể thì quả lựu cũng là một trong những loại quả rất tốt để phòng chống và chữa một số các loại bệnh.

Một trong những căn bệnh được nhắc tới rất nhiều đó là căn bệnh ung thư. Ung thư là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm và được rất nhiều người quan tâm trong cuộc sống ngày nay. Trong quả lựu có chất polyphenol và các chất chống oxy hóa nên có thể ngăn ngừa và làm giảm đi sự hình thành có đi bảo ung thư.

Lựu cũng có thể chữa được căn bệnh viêm da và hỗ trợ vết thương mau lành. Nếu Bạn là một người có một làn da nhạy cảm như luôn bị mẩn ngứa hoặc dị ứng thì ăn lựu mỗi ngày sẽ giúp cơ thể sản sinh ra một hợp chất có tác dụng kháng viêm đồng thời chữa trị vết thương nhanh lành hơn.

Tác Hại Khi Ăn Nhiều Lựu

Quả lựu tốt cho sức khỏe là như thế nhưng khi ăn quá nhiều sẽ làm cho dạ dày của bạn gặp một số tác hại. Vì vậy, nếu bạn là một người được nhận chuẩn đoán của bác sĩ với căn bệnh đau dạ dày thì không nên ăn quá nhiều lựu trong một ngày.

Ăn lựu cũng có thể để lại ảnh hưởng xấu tới vấn đề về răng miệng Nhất là những người bị sâu răng. Nếu vẫn muốn ăn loại quả này thì hãy cố gắng đánh răng sau khi ăn để không bị ảnh hưởng đến vấn đề răng miệng.

Bên cạnh đó thì đối với những người bị cúm cần hạn chế ăn lựu bởi vì lúc ăn vào loại quả sẽ làm cho bạn bị nóng trong và khiến căn bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Những Lưu Ý Khi Ăn Lựu

Đây là một số lưu ý khi ăn lựu mà bạn nên biết:

Trước tiên hãy đảm bảo rằng lựu mà bạn mua về không bị tẩm hóa chất bởi khi ăn phải những chất hóa học này bạn sẽ gặp vấn đề lớn vì sức khỏe.

Bên cạnh đó nếu bạn là người mắc các bệnh như tiểu đường hay dạ dày thì không nên ăn quá nhiều lựu. Nó sẽ mang lại một số rắc rối với sức khỏe bạn.

Hãy nhai thật kỹ trước khi nuốt.

Để chọn được Những quả ngon thì các bạn cần lưu ý những điều sau:

Đầu tiên hãy chú ý đến kích thước của quả lựu. Bạn nên mua những trái to và tròn. Bởi vì những trại này đã được chín khi ăn vào có cảm giác ngon ngọt.

Tiếp theo đó thì hãy quan sát đến vỏ quả lựu. Cũng giống như chọn quả bưởi, bạn nên chọn những quả có yếu tố bóng trơn láng và mịn.

Đừng ngại ngần cầm trái lựu lên, hãy chọn trái nào thật chắc tay, không bị méo mó hoặc là không bị thâm do các vết va chạm.

Với những cách đơn giản trên mong rằng các bạn có thể chọn cho mình và gia đình những quả lựu ngon nhất, có chất dinh dưỡng để giúp cho lợi ích của sức khỏe.

Món Ngon Từ Quả Lựu

Ngoài việc có tác dụng tốt đối sức khỏe của con người thì lựu còn góp phần rất lớn vào đời sống ẩm thực. Một số món ăn được làm từ liệu rất được rất nhiều người yêu thích.

Nước ép lựu và chanh tươi

Siro lựu

Cocktail lựu

Salad lựu

Bánh flan hương lựu

Cách Bảo Quản Quả Lựu

Cũng như bảo quản các loại hoa quả khác thì đối với loại quả này bạn cũng nên để nó ở nhiệt độ thấp bằng cách để trong túi nilon hoặc hộp nhựa và cho vào trong tủ lạnh.

Lời kết