Top 10 # Xem Nhiều Nhất Xem Công Dụng Của Lá Tía Tô Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Cách Xông Mặt Bằng Lá Tía Tô ? Công Dụng Xông Mặt Bằng Lá Tía Tô

Từ xa xưa lá tía tô đã được sử dụng để chữa bệnh. Bởi tía tô là một loại thuốc quý có tác dụng thải độc, an thần, kháng viêm, sát khuẩn, tiêu sưng rất tốt. Trong lá tía tô chứa perillaldehyd, L- perilla alcohol, limonene, α-pinen, hydrocumin, ngoài ra còn có elsholtziaceton, β-cargophylen, bergamote và linalool perillaldehyd, đây đều là những hợp chất có khả năng ức chế quá trình oxy hóa, hỗ trợ điều trị mụn viêm, loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa mụn quay trở lại. Từ thời ông bà xa xưa đã biết vận dụng cách xông mặt bằng lá tía tô để mang lại nhiều tác dụng làm đẹp cho da.

Công dụng xông mặt bằng lá tía tô

Lá tía tô có tác dụng rất tốt giúp làm trắng da, thu nhỏ lỗ chân lông. Xông mặt bằng lá tía tô là phương pháp làm trắng da được rất nhiều chị em yêu thích. Các tinh dầu trong tía tô sẽ thẩm thấu nhanh qua da giúp loại bỏ các tế bào chết trên da, đẩy các cặn bã trong lỗ chân lông ra ngoài từ đó giúp se khít lỗ chân lông, đẩy lùi các chân nám, mụn thịt teo dần và biến mất, trả lại cho bạn làn da mịn màng, trắng sáng. Để cho hiệu quả làm trắng da cao hơn, nhiều người còn kết hợp xông mặt với tắm trắng bằng lá tía tô, đắp mặt nạ tía tô làm trắng da, uống trà tía tô làm đẹp da từ bên trong.

Liệu xông mặt bằng lá tía tô có tác dụng gì với việc giải cảm Lá tía tô làm nước xông mặt giúp giảm ngay các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm mà bạn không cần sử dụng các loại thuốc tây bởi trong lá có nhiều tinh chất kháng khuẩn, kháng viêm. Các tinh chất này sẽ được nước nóng làm bốc hơi và thẩm thấu nhanh qua mũi, miệng và các lỗ chân lông trên da để vào cơ thể giúp làm nóng người, tiêu diệt các virus, vi khuẩn gây bệnh một cách tự nhiên. Ngoài ra để giải biểu giải cảm với tía tô bạn nên kết hợp uống nước lá tía tô nóng hoặc ăn cháo tía tô nóng để cho hiệu quả cao nhất.

Khi xông mặt bằng lá tía tô, mùi thơm từ loại lá này tỏa ra sẽ giúp bạn giảm căng thẳng cực kì tốt, tinh thần được thư giãn sảng khoái. Đối với những bạn gặp áp lực cao trong công việc, ngủ không ngon giấc thì xông hơi bằng lá tía tô là một biện pháp tuyệt vời để bạn có thể điều trị chứng mất ngủ của bạn.

Cách xông mặt bằng lá tía tô

Trước khi bắt đầu liệu trình xông mặt trị mụn bằng lá tía tô, bạn cần làm sạch da bằng cách tẩy trang và rửa mặt với sữa rửa mặt dịu nhẹ. Việc này sẽ giúp da mặt bạn được sạch sẽ, các lỗ chân lông thông thoáng hơn, như vậy, khi xông hơi, lỗ chân lông sẽ giãn nở dễ dàng hơn, cũng không cho bụi bẩn, da chết… xâm nhập ngược vào bên trong.

Chuẩn bị Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 nắm lá tía tô và rửa sạch rồi cho lá vào nồi đun sôi cùng 2 lít nước trong khoảng 5 – 7 phút. Sau khi nước sôi, bạn cho nước lá tía tô ra chậu, cho thêm một chút muối hạt và ½ quả chanh vắt lấy nước cốt, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi muối tan hết.Bạn đưa mặt lại gần chậu nước rồi trùm khăn lên trên đầu để hơi nước bốc lên mặt. Mỗi quy trình thực hiện xông mặt trị mụn bằng lá tía tô thường kéo dài 20 – 30 phút/ lần, một tuần bạn chỉ cần thực hiện 2 – 3 lần là đủ.

Sả là loại thực vật chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Khi dùng sả kết hợp với lá tía tô để xông hơi sẽ giúp diệt khuẩn, thải độc và đào thải cặn bã từ lỗ chân lông. Chỉ cần xông mặt với tía tô và sả hai lần mỗi tuần sẽ giúp làn da đánh bay mụn và ngăn chặn quá trình mụn hình thành.

Chuẩn bị Cách thực hiện

Sả tươi, tía tô bạn rửa sạch, để ráo nước. Trước khi đun, bạn đập dập đầu củ sả rồi cho sả và tía tô vào cùng 2 lít nước, đun cho đến khi sôi thì đổ ra chậu để tiến hành xông hơi. Khi xong, bạn kê chậu nước lại gần mặt, dùng một chiếc khăn lớn ủ quanh đầu để xông hơi hiệu quả nhất. Xông hơi khoảng 10 – 15 phút thì dùng khăn bông mềm thấm khô mặt nhẹ nhàng, sau đó dùng nước mát rửa mặt lại là được.

Nguồn : https://progressiveparenting.info/

Hạ Sốt Cho Trẻ Bằng Lá Tía Tô ? Công Dụng Của Lá Tía Tô Đối Với Trẻ

Lá tía tô là loại lá vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Chúng có rất nhiều công dụng và phù hợp sử dụng ở tất cả các lứa tuổi. Vậy câu hỏi lá tía tô có làm hạ sốt cho trẻ không? cũng được các bố mẹ bỉm sữa quan tâm đến.

Công dụng của lá tía tô đối với trẻ

Ngoài những công dụng được biết đến của lá tía tô dành cho người flowns thì lá tía tô cũng có những công dụng riêng cho em bé.

Dùng lá tía tô để trị ho cho bé có thể ít người biết đến. Lá tía tô có tác dụng long đờm, rất tốt để giúp bé trị ho có đờm.

Lá tía tô chữa cảm cúm gai rét không ra mồ hôi

Khi trẻ bị cảm cúm, kèm biểu hiện gai rét nhưng không đổ mồ hôi, mẹ có thể dùng lá tía tô để trị cảm cúm vô cùng hiệu quả. Kết hợp với các nguyên liệu như bạc hà, lá sả nấu với nước sôi khoảng 5 phút. Dùng hỗn hợp đem xông cho bé ra mồ hôi, giải cảm.

Lá tía tô nấu nước tắm trị rôm sảy cho trẻ

Các bé sơ sinh, trẻ nhỏ thường bị rôm sảy vào mùa nắng nóng. Để trị bệnh này, mẹ có thể dùng lá tía tô rửa sạch, nấu nước cho bé tắm. Trong lá tía tô có chứa thành phần kháng sinh tự nhiên có khả năng diệt khuẩn, trị rôm sảy, mụn nhọt. Nếu da bé bị tình trạng lở loét, mưng mủ hay bị trầy xước thì không nên tắm lá tía tô vì sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Trẻ em thường có sức đề kháng rất thấp, vì vậy dẫn đến cho trẻ rất dễ bị ốm do thời tiết, do virus, hay do tác động môi trường. Đặc biệt ở 2-3 năm đầu trẻ em cần phải đi tiêm rất nhiều và việc tiêm về trẻ bị sốt là điều hết sức bình thường nhưng vẫn rất khiến cho các ông bố bà mẹ bỉm sữa lo lắng. Do còn nhỏ nên phải hạn chế tất cả các loại kháng sinh để cơ thể có thể phát triển tốt nhất. Vậy nếu không sử dụng thuốc kháng sinh thì làm sao cho trẻ hạ sốt hay làm cho trẻ dễ chịu hơn? Vẫn là theo kinh nghiệm dân gian lá tía tô là “người bạn” tốt nhất cho lúc đó. Nếu trẻ quá nhỏ và không thể nào uống được thì mẹ bé sẽ là người uống thay thế vì có thể nước lá tía tô ngấm vào sữa khi trẻ bú sữa mẹ thì có thể hấp thụ được lượng nước của lá tía tô giúp trẻ có thể hạ được sốt.

Nguồn : https://suckhoeyte.org/

Công Dụng Của Lá Tía Tô Trong Làm Đẹp

Bạn có biết hiện nay có rất nhiều người chia sẻ nhau bí quyết làm đẹp da bằng loại lá tía tô rẻ tiền nhưng mang lại hiệu quả cao?

Lá tía tô chỉ là nguyên liệu bạn có thể mua ngoài chợ dễ dàng. Tuy nhiên có lẽ nhiều người vẫn chưa biết đến công thức làm đẹp da, giúp da trắng hồng tự nhiên có công thức được làm từ loại lá này. Chỉ mất vài nghìn đồng mỗi ngày, bạn đã có ngay một sản phẩm dưỡng trắng da hoàn hảo đến không ngờ.

Lá tía tô là loại lá rất giàu vitamin A, C, B, nhiều vi khoáng chất khác như sắt, canxi, photpho, magie… Đây là những thành phần quan trọng giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời gây hại, hỗ trợ trị mụn, ngăn ngừa lão hóa da, mờ thâm, liền sẹo cũng như giúp làn da trở nên trắng sáng, mịn màng hơn mỗi ngày.

Uống nước trà lá tía tô làm đẹp da

Chỉ đơn giản là uống nhưng nó lại có tác dụng dưỡng trắng da đó bạn. Chế biến lá tía tô thành món trà uống mỗi ngày là cách đơn giản và hiệu quả cao để cho bạn làn da trắng hồng như ý. Không chỉ là nuôi dưỡng da bên ngoài, việc cải thiện làn da từ bên trong nhờ sử dụng thực phẩm tốt là điều mà chị em nên làm nếu muốn có gương mặt tươi sáng, rạng ngời nhất.

Việc cuối cùng bạn cần làm đó là mỗi ngày uống loại trà tía tô này khoảng 200 – 300ml là được. Duy trì đều đặn để cải thiện vẻ đẹp làn da từ bên trong và đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Xông hơi bằng lá tía tô để làm đẹp da

Đây cũng là cách dễ thực hiện giúp làm trắng da mặt từ tía tô công hiệu nhất. Bạn có thể kết hợp thêm lá kinh giới, lá ngải cứu và tía tô để tạo thành hỗn hợp xông mặt mang lại hiệu quả dưỡng trắng, làm đẹp da. Hãy đun sôi nồi nước rồi cho toàn bộ rau này khi đã rửa sạch vào. Để lửa riu riu rồi tiếp tục đun đến khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Đắp mặt nạ lá tía tô để làm đẹp

Cách đắp mặt bằng lá tía tô để dưỡng trắng da tỏ ra hiệu nghiệm hơn hai cách trên vì toàn bộ dưỡng chất của nó tiếp xúc trực tiếp với da và phát huy công dụng tốt nhất. Bạn hãy giã nát lá tía tô rồi đắp lên mặt, đợi khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước ấm. Ngoài cách này, việc kết hợp với các sản phẩm tự nhiên có khả năng làm trắng tương tự sẽ tăng thêm nhiều lần lợi ích.

Công Dụng Chữa Bệnh Và Làm Đẹp Của Lá Tía Tô

CÂY TÍA TÔ LÀ CÂY GÌ?

Cây tía tô còn có tên gọi khác là cây tử tô, tô ngạnh và tô diệp, tùy thuộc và những vùng miền khác nhau mà có cách gọi khác nhau. Cây tía tô còn có tên khoa học là Perilla frutescens thuộc họ hoa môi Labiatae.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY TÍA TÔ

Cây tía tô thường mọc quanh năm và có chiều cao trung bình từ 0,5 – 1m, thân thẳng đứng và có nhiều lông mềm ngắn nhỏ mọc xung quanh.

Lá của cây tía tô mọc cân xứng nhau và có có hình quả trứng đầu nhọn, rìa cạnh lá kéo dài từ cuống là tới đầu là có răng cưa lớn. Phiến lá có chiều dài khoảng 4cm – 12cm và có chiều rộng khoảng từ 2.5cm đến 10cm. Lá tía tô thường có 2 màu chính đó là màu xanh tím hoặc màu tím.

Hoa của cây tía tô thường mọc thành chùm có chiều dài khoảng 6cm cho đến 20cm, quả của cây tía tô có đường kính rất nhỏ khoảng 1mm và hình cầu có màu nâu.

Cây tía tô có 2 loại: một loại có màu lục và một loại có màu tím.

Cây tía tô có thể bắt gặp ở bất cứ đâu và có thể bắt gặp ngay trong vườn nhà bạn. Cây tía tô thường được trồng bằng hạt và chỉ cần trồng khoảng 2 tháng là có thể thu hoặc lá để sử dụng được.

THÀNH PHẦN CÁC CHẤT CÓ TRONG TÍA TÔ

Lá Tía tô là một loại rau ăn sống rất ngon, đồng thời nó còn là vị thuốc. Trong ẩm thực, người ta thường sử dụng lá tía tô (tô diệp), nhưng trong Đông y, người ta chủ yếu sử dụng hạt tía tô (tô tử) và cành lá tía tô (tô ngạnh) để làm thuốc.

Lá tía tô có vị cay, the, có mùi thơm, tính ôn, có tác dụng giải độc, an thai rất tốt. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin E, các khoáng chất như sắt, canxi, photpho,…

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA CÂY TÍA TÔ

Theo các nghiên cứu cho thấy, hạt tía tô có hàm lượng dầu khoảng 40%. Và tỷ lệ lớn các axit béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit alpha-linoleic. Lá tía tô chứa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan,… Chiết xuất lá tía tô đã phát hiện thấy các chất chống ô xi hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống trầm cảm, không gây Dị ứng và chống lại các khối u. Cây tía tô có vị cay ấm, lá có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho, làm cho ra mồ hôi, giúp tiêu hóa. Cành cây tía tô có tác dụng an thai. Quả cây tía tô chữa ho, trừ đờm, hen suyễn. Lá cây tía tô non làm gia vị.

Lá tía tô được biết đến với công dụng đầu tiên và phổ biến nhất là giải cảm. Thời tiết thay đổi, sức đề kháng yếu dẫn đến cảm mạo là điều khó tránh khỏi. Người bệnh có thể dùng lá tía tô để xông và nấu cháo lá tía tô để ăn sẽ rất nhanh hết bệnh.

Xông: Chuẩn bị lá tía tia với một ít lá sả và lá hương nhu đem đi rửa sạch và ngâm với nước muối. Sau khi các nguyên liệu được làm sạch và cho vào nồi đun nhỏ lửa đến khi nào sôi thì tắt bếp. Khi xông thì trùm chăn kín và từ từ mở vung để cho hơi trong nồi thoát ra dao cng vừa ở mức có thể chịu được. Thời gian xông khoảng 10-15 phút.

Nấu cháo: Cần chuẩn bị thịt nạc xay lá tía tô và gạo, với cách này thì bạn nấu cháo thịt xay như bình thường, khi ăn thì trộn thêm lá tía tô non thái chỉ vào ăn cùng.

Lá tía tô giảm sự gia tăng axit dạ dày nhờ tanin và glucosid, giúp chống viêm và làm se vết loét ở dạ dày. Nhờ vào những thành phần hóa học có trong lá tía mà có thể giúp cải thiện được tình trạng đầy hơi, bụng sôi và đầy bụng cực kỳ tốt. Hơn nữa, nó còn giúp ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày và điều trị co thắt một cách hiệu quả. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên dùng lá tía tô ở dạng nước sắc. Khi đó có thể hấp thu nhanh hơn, và giảm dịch vị về bình thường với những người bị dạ dày.

Thường xuyên sử dụng dầu ăn được chiết xuất từ hạt tía tô có thể giúp ngăn ngừa được các chứng bệnh về tim như bệnh mạch vành và giúp giảm đi các nguy cơ bị huyết khối.

Những hiệu quả mà lá tía tô trong việc chống lại tình trạng viêm và dị ứng đã được nhiều nhà khoa học chứng mình. Nhờ vào những thành phần có trong lá tía tô mà có thể làm ức chế đi sự kích thích histamine ở các tế bào và giảm đi tình trạng viêm ở da.

Đơn giản là thêm tía tô vào bữa ăn, ăn như rau sống tốt hơn là nấu chín. Tất nhiên bạn nên chọn mua nguồn rau sạch nếu không muốn bị thêm “tác dụng phụ”. Mỗi khi thấy khớp xương có dấu hiệu sắp sưng tấy lên, hãy lấy ngay tía tô nhai và nuốt để chặn cơn đau lại. Khi gút phát tác, rửa thật sạch 6-12g lá tía tô rồi cho vào nồi đun sôi, gạn lấy nước uống. Không sắc nước lá tía tô quá 15 phút sẽ làm mất tinh dầu trong lá.

Tía tô có tác dụng giảm đau kinh nguyệt, giảm nguy cơ, ngăn ngừa ung thư vú và điều trị các bệnh tự miễn dịch như lupus và viêm khớp dạng thấp.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, nghiên cứu sơ bộ cho thấy tía tô chứa axit rosmarinic, axit caffeic và apigenin giúp ngăn ngừa và điều trị chứng trầm cảm. Đặc biệt khi khuếch tán tinh dầu tía tô, hấp thu qua đường hô hấp cho thấy hoạt động chống trầm cảm giống, có tác dụng lên nâng cao tinh thần, cải thiện tâm trạng.

CÔNG DỤNG LÀM ĐẸP TỪ LÁ TÍA TÔ

Phương pháp làm trắng da bằng cách tắm với nước lá tía tô được phụ nữ Nhật Bản rất ưa chuộng. Họ hay dùng lá Tía tô tươi nấu với nước sôi trong khoảng 15 phút rồi dùng nước này để tắm. Khi tắm dùng phần bã chà xát khắp người. Chỉ sau một thời gian ngắn, da sẽ trở nên trắng sáng và mịn màng hơn rất nhiều.

Cách làm: Lá tía tô rửa sạch, phơi khô và pha như pha trà, uống hàng ngày. Hiệu quả: Làm trắng da, tăng độ ẩm cho da, chống lão hóa, làm mềm những vết chai sần trên da. Lưu ý: Nên uống từ từ từng ngụm một. Khi uống từ từ các dưỡng chất trong lá tía tô ngấm dần và làm cho da khỏe, trắng dần.

Cách làm: Dùng cành và lá tía tô tươi, thái nhỏ, rửa sạch hoặc cành. Lá tía tô khô ngâm vào nước sôi trong khoảng 15 phút. Hòa cùng với nước lạnh đến độ ấm vừa đủ tắm khoảng 4 lần/tuần. Hiệu quả: Cải thiện làn da, làm trắng da.

NHỮNG MÓN NGON TỪ LÁ TÍA TÔ CÓ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH 1. Lá Tía Tô Nhồi Nấm Chiên Giòn

Nguyên liệu:

+ 100g nấm rơm;

+ 6 tai nấm mèo;

+ 50g nấm bào ngư;

+ 6 – 7 nhánh tía tô có lá lớn;

+ Bột chiên giòn;

+ Đậu hủ trắng;

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch cắt sợi.

+ Nấm mèo ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt sợi.

+ Đậu hũ trắng bóp cho nhuyễn mềm ra.

+ Lá tía tô rửa sạch, dùng khoảng 6 – 5 lá cắt sợi, các lá còn lại để cho ráo nước.

+ Bột chiên giòn pha với nước cho loãng.

Bước 2: Làm nhân

Trộn các nguyên liệu gồm nấm rơm, nấm mèo, nấm bào ngư, đậu hũ trắng, lá tía tô cắt sợi lại với nhau, sau đó nêm gia vị rồi đem xào sơ với lửa nhỏ.

Bước 3: Gói lá tía tô với nhân

Lấy bột chiên giòn quét lên 2 mặt của lá tía tô, sau đó cho phần nhân vào, cuộn lại, dùng tăm ghim để cố định. Làm tiếp tục với những lá tía tô còn lại cho đến khi hết phần nhân.

Bước 4: Chiên lá tía tô cuộn nấm

Sau khi cuộn xong, bạn cho vào chảo dầu chiên đến khi lá tía tô vàng giòn. Cho chúng ra dĩa và thưởng thức.

Bạn có thể dùng lá tía tô nhồi nấm chiên giòn ăn cùng với cơm hoặc bún, tuy nhiên tốt nhất bạn nên ăn với bún để có cơ hội ăn thêm các loại rau khác, giúp tăng cường chất xơ cho cơ thể.

Lá tía tô nhồi nấm chiên giòn chứa rất nhiều chất xơ, bên cạnh đó còn có tinh bột, chất béo và chất đạm. Đây là những dưỡng chất cần thiết để cơ thể hoạt động mỗi ngày. Món ăn này rất thích hợp cho những người đang bị rối loạn tiêu hóa hay đau dạ dày.

2. Cháo Tía Tô Giải Cảm

Nếu bạn bị cảm lạnh thông thường thì hãy ăn ngay một tô cháo lá tía tô. Món cháo này không chỉ mang đến cho bạn một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp cơ thể đánh bay các triệu chứng nguy hiểm như thở gấp, sốt, tức ngực do trong lá tía tô có vị cay, mang tính ấm. Đặc biệt khi lá tía tô được kết hợp cùng hành lá thì khả năng giải cảm lại càng được tăng cường gấp đôi.

Nguyên liệu

+ 1/3 chén gạo

+ 1 quả trứng gà

+ 1 nhánh gừng tươi

+ 2-3 củ hành tím

+ Lá tía tô

+ Hành lá, muối, tiêu

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn mang nhánh gừng đi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập rồi thái lát mỏng và cắt thành sợi nhỏ. Lá tía tô và hành tím bạn mang đi rửa sạch và cắt nhỏ chúng ra. Củ hành tím bạn rửa sạch, lột bỏ vỏ, đập dập hoặc thái mỏng tùy ý.

Bước 2: Bạn bỏ gừng và gạo vào nồi nước 500 ml để nấu.

Bước 3: Đến khi cháo chín, bạn đập trứng gà bỏ vào nồi rồi dùng muỗng khuấy đều.

Bước 4: Bạn cho hành lá, tía tô và hàng tím vào sau cùng rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 5: Bạn múc cháo ra tô rồi rắc tiêu lên trên đó.

3. Bò Xào Tía Tô Cho Cả Gia Đình.

Nguyên liệu

+ 200 gram thịt bò

+ Một nắm lá tía tô

+ 1 củ hành tây

+ 2 quả cà chua

+ Hành lá

+ Dầu ăn, nước tương, tiêu bột

Chế biến

+ Tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

+ Hành, cà chua rửa sạch. Thái múi cau.

+ Bò thái lát mỏng.

+ Cho hành và cà chua vào xào. Sau đó cho thịt bò vào xào chung. Xào tái thịt thì cho lá tía tô vào đảo đều và nêm nước tương gia vị cho vừa miệng.

Dọn ra đĩa rắc tiêu trang trí và ăn kèm với cơm nóng

4. Trứng Cuộn Lá Tía Tô

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch cà rốt băm nhỏ. Lá tía tô rửa sạch, để ráo nước. Bạn đập 8 quả trứng vào bát đánh tan cùng với muối, sau đó bỏ cà rốt băm nhỏ vào trộn đều.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo và làm nóng dầu. Đổ một ít trứng láng đều mặt chảo. Đặt 4 lá tía tô lên mặt trứng, mỗi bên 2 lá nằm đối nhau và cuộn tròn, rồi gạt miếng trứng cuộn sang một bên chảo, đổ tiếp trứng vào chảo, láng đều mặt chảo rồi tiếp tục cuộn miếng trứng trong lớp trứng vừa tráng. Tương tự, bạn đổ trứng láng và cuộn cho đến hết phần trứng còn lại. Cắt trứng thành từng khoanh dày 1,5cm.

5. Canh Rau Dền Tía Tô Ngon Ngất Ngây

Cách chế biến lá tía tô món Canh rau dền tía tô có tác dụng thanh nhiệt, dứt suyễn ho. Thích hợp cho người bệnh tiểu đường ăn vừa ngon mà lại tốt. Mong rằng chúng tôi đã giúp các bạn cách nấu canh rau dền tía tô ngon.

Nguyên Liệu:

+ Rau dền: 100gr

+ Rau tía tô: 10 gr

+ La bặc tử (hạt cây củ cải): 10gr

Cách làm:

+ Rau dền, rau tía tô rửa sạch xắt vừa ăn.

+ Ngâm hạt la bặc tử trong nước, rửa lại rồi để ráo.

+ Cho một lượng nước vừa dủ dùng và hạt la bặc tử vào nồi, đặt nồi lên bếp, khi sôi thả rau dền, rau tía tô vào.

+ Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ lại đến khi rau chín là được.

6. Ốc Móng Tay Xào Tía Tô:

Ốc móng tay ngâm nước, rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Thịt ba rọi đem luộc chín, thái thật nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào phi thơm với tỏi băm. Tiếp theo cho nước me vào xào, sau đó cho ốc móng tay, thịt ba rọi vào rồi nêm đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Sau cùng cho tía tô vào đảo đều, tắt lửa.

7. Những Món Ngon Từ Lá Tía Tô Không Cần Chế Biến

Giã lá tía tô lấy nước đun cùng gừng và hạt cam thảo để làm trà tía tô rất tốt cho sức khỏe. Trà sẽ giúp cơ thể bạn đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, ngăn chặn nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Ăn sống lá tía tô rất tốt với những bệnh nhân bị Gout. Tuy nhiên, hãy rửa thật sạch rau khi ăn sống để không bị sán, ký sinh trùng xâm nhập cơ thể.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LÁ TÍA TÔ

Ngoài những công dụng mà lá tía tô đem lại thì vẫn còn một số trường hợp bạn nên cần thận trước khi sử dụng:

+ Đối với những trường hợp đang bị cảm nóng thường xuyên vã mồ hôi thì cần phải cân thận trong quá trình sử dụng.

+ Những trường hợp bị dị ứng cũng cần phải cận thân.

+ Đối với những bà bầu không nên sử dụng lá tía tô trong thời gian dài và với số lượng lớn vì có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi ở trong bụng.

Kỳ Duyên