Những Công Dụng Của Đậu Bắp

--- Bài mới hơn ---

  • Bán Bột Khoai Lang Tím Nguyên Chất
  • Bột Khoai Lang Tím Và 7 Công Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe
  • Công Dụng Chữa Bệnh Ung Thư Của Khoai Lang Tím
  • Công Dụng Của Khoai Lang Vừa Chữa Bệnh Vừa Bảo Vệ Cơ Thể Hiệu Quả
  • Khoai Lang Và Công Dụng Chữa Bệnh Trĩ Khiến Bạn Bất Ngờ
  • Đậu bắp có mặt trong nhiều món ăn, từ chay đến mặn và cả làm “mồi” nhậu cho quý ông. Nếu nhìn ở khía cạnh món ăn bài thuốc, đậu bắp có khá nhiều công dụng. Đậu bắp chứa nhiều axit folic, vì vậy, đây là món thai phụ nên dùng để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.

    Theo lương y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu chúng tôi thì những người bị tiểu đường, mỡ trong máu cao nên thường xuyên dùng đậu bắp. Chất xơ trong đậu bắp giúp giảm lượng mỡ trong hệ thống ống tiêu hóa, giúp đường hấp thu vào máu chậm. Như vậy, để đậu bắp có thể “hoàn thành nhiệm vụ”, những ai có mỡ trong máu, tiểu đường cần ăn đậu bắp luộc, hấp; không ăn đậu bắp tẩm bột chiên giòn, đậu bắp xào. Nước đậu bắp luộc dùng để uống cũng có công dụng tương tự.

    Đậu bắp chứa nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: internet

    Đậu bắp chứa nhiều chất xơ. Trái đậu bắp khi cắt ra khá nhớt, phần nhớt đó chứa xơ dạng hòa tan, còn “thân hình” và hạt đậu bắp chứa xơ không hòa tan. Các nhà khoa học sau khi “cân đo” đã cho đáp số: một chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 4g chất xơ. Vì vậy, khi ăn các món nướng như: sườn nướng, xúc xích nướng, nên tiện tay nướng thêm ít trái đậu bắp ăn kèm, vừa ngon miệng, không ngán, lại giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi. Những ai thường xuyên bị táo bón nên dùng thử đậu bắp. Sau khi dùng khoảng hai ngày sẽ thấy hiệu quả. Tuy nhiên, để loại trừ táo bón, không nên “ưu ái” một mình đậu bắp mà nên ăn thay đổi cùng các món nhuận tràng khác như: khoai lang, đu đủ, bí đỏ, chuối, thanh long…

    Bên cạnh làm “phụ tá” đắc lực cho hệ tiêu hóa, chất xơ trong đậu bắp còn giúp giảm cân nhờ sinh ít năng lượng (một chén đậu bắp chứa khoảng 30 kcal). Vì vậy, những ai đang “lên lịch” giảm cân nên đưa đậu bắp vào danh sách các món ăn. Tốt nhất là dùng một chén đậu bắp hấp chấm chao hoặc kho quẹt trước khi dùng cơm. Điều cần nhớ khi chế biến các món đậu bắp là chỉ nấu chín tới, không để quá lâu vì có thể mất hết sinh tố.

    Canh chua có nguyên liệu đậu bắp. Ảnh: internet

    Đậu bắp chứa nhiều axit folic, vì vậy, đây là món thai phụ nên dùng để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Bà bầu nên chọn các món ăn với đậu bắp nhưng phong phú về nguyên liệu như: canh chua có nguyên liệu đậu bắp, đậu bắp xào tôm, đậu bắp tẩm bột chiên giòn ăn với rau xà lách, lẩu ăn với đậu bắp… Đậu bắp còn được xem như mỹ phẩm giúp đẹp da, mượt tóc, giữ vẻ trẻ trung cho đôi mắt, tăng cường sức khỏe nhờ bên trong thân hình “nhỏ con” chứa nhiều vitamin A, vitamin C, calci, kali, magne. Để đạt được công dụng làm đẹp, cần ăn các món hơi “mầu mỡ” một chút như: đậu bắp hấp mỡ hành, đậu bắp xào, đậu bắp hấp chấm kho quẹt…

    Đậu bắp là món ăn sống ngon không kém ăn chín, song khi mua nên chọn đậu bắp nhỏ, có bề mặt mịn màng, không tì vết, ăn sẽ ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn loại đậu bắp lớn. Nhớ rửa sạch vì lông tơ trên vỏ đậu bắp khiến thuốc trừ sâu dễ bám. Để có rau sạch, nên trồng đậu bắp, vì đây là cây dễ trồng, sống được ở những nơi nắng gắt, đất không màu mỡ, rất sai trái.

    Theo Lamsao

    --- Bài cũ hơn ---

  • Uống Nước Đậu Bắp Luộc Có Tác Dụng Gì? Uống Nhiều Có Không?
  • Giải Đáp Thắc Mắc Uống Nước Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì?
  • Đậu Bắp Xào Tỏi Trị Bệnh Khớp Mà Bạn Nên Biết Sớm
  • Cách Làm Món Đậu Bắp Xào Tỏi Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Công Dụng Khó Ngờ Của Đậu Bắp

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời Của Quả Dứa
  • Tác Dụng Chữa Bệnh Ít Biết Của Quả Dứa
  • Trái Thơm (Dứa) Nhiều Công Dụng Quý!
  • Uống Nước Nghệ Tươi Có Tác Dụng Gì, Có Nên Uống Hàng Ngày Ko?
  • Uống Nghệ Tươi Với Mật Ong Có Tác Dụng Gì?
  • Trên các trang web có nhiều bài “ca tụng” đậu bắp như một “khắc tinh” của bệnh đái tháo đường. Có thật như vậy không?

    Đậu bắp còn có tên là Mướp tây, bắp chà.

    Tên khoa học là Hibiscus esculentus, họ Bông.

    Quả đậu bắp có hình dạng tương tự như quả mướp nên gọi là mướp tây. Hạt trắng như hạt bắp (ngô) nên gọi là bắp chà. Cây giống đậu nhưng hạt giống bắp nên gọi là đậu bắp.

    100g quả đậu bắp có 660 UI vitamin A (13% nhu cầu hàng ngày), 0,2mg vitamin B1 (10%), vitamin C 21mg (35%), canxi 81mg(l0%), folacin 88mcg (44%), magiê 57mg (16%), thiamin 0,2mg (13%), ngoài ra còn có kali và mangan.

    Khi đun nóng lâu, chất nhầy làm cho nước canh đặc hơn. Nếu không thích nhầy thì chỉ đun nóng trong chốc lát.

    Thanh nhiệt giải khát: lao động dưới trời nắng gắt, mồ hôi ra nhiều nên khát nước và dễ bị cảm nắng. Đậu bắp thanh nhiệt và sinh tân dịch, vì vậy, dùng đậu bắp nấu vừa ăn vừa uống nước nấu đó rất thích hợp.

    Táo bón: đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 2g chất xơ, đậu bắp còn tươi nguyên cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng 3,2g, và chất nhầy.

    Chất nhầy rất tốt đối với việc làm mềm phân, chất xơ kích thích nhu động ruột… cho nên nhuận tràng. Do chứa hàm lượng nước cao, đậu bắp còn giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng táo bón, đầy hơi.

    Ngoài ra, đậu bắp giúp đi cầu tự nhiên, không gây đau bụng như các thuốc trị táo bón khác, vì vậy, những người thường bị táo bón, nên dùng đậu bắp nấu lấy nước uống và ăn cả quả đậu bắp luộc.

    Hỗ trợ tiêu hóa: khi vào hệ tiêu hóa đậu bắp sẽ chất nhầy và chất xơ của đậu bắp trở thành môi trường tốt cho những vi khuẩn có lợi, có thể sánh với sữa chua (yaourt), giúp tổng hợp các vitamin nhóm B.

    Đậu bắp có tính nhuận trường, dùng trị hội chứng kích ứng ruột, làm lành các vết loét trong đường tiêu hóa, đồng thời làm dịu những cơn đau thắt trong ruột.

    Hỗ trợ giảm thân trọng: đậu bắp sinh ít nhiệt lượng – calori (khoảng 25 calo với 1/2 chén đậu bắp nấu chín), vì vậy đậu bắp là thức ăn lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân.

    Chất béo phải nhờ cholesterol nhũ hóa mới vào máu, chất nhầy của đậu bắp khóa hoạt tính của cholesterol nên chất béo không vào máu; cơ thể không được tiếp tế nên sử dụng mỡ tồn đọng và tiêu mỡ khiến cho thân trọng giảm.

    Đa số người mập phì bị táo bón, vì vậy ăn đậu bắp vừa giảm cholesterol vừa chống táo bón, đúng là món ăn – vị thuốc.

    Bệnh tim mạch: chất nhầy của đậu bắp ngoại hấp cholesterol của thực phẩm và của muối mật. Nó giữ cholesterol lại trong ruột, giúp cơ thể tái hấp thu nước, hấp thu những phân tử cholesterol vượt chỉ tiêu rồi bài thải theo phân ra ngoài, do đó giảm được cholesterol huyết. Những người cholesterol huyết cao, cao huyết áp, đau thắt ngực và các bệnh tim mạch khác nên ăn đậu bắp, vừa giảm cholesterol lại thông tiểu, rất thuận lợi cho bệnh cao huyết áp.

    Tuy nhiên, nên lưu ý là không ăn đậu bắp cùng lúc với uống thuốc, hãy uống thuốc trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau 2 giờ.

    Hỗ trợ thai phụ: đậu bắp chứa nhiều acid folic. 1/2 chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5mg acid folic. Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8mg acid folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, acid folic rất quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.

    Gần đây, những thí nghiệm tại khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược chúng tôi cho thấy cao lỏng được chế từ thân và lá cây đậu bắp có tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm. Với liều 10g – 40g/kg thể trọng có tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm.

    Liều có tác dụng hạ đường huyết ổn định nhất là 30g/kg thể trọng. Ở liều này, cao lỏng đậu bắp hạ đường huyết có ý nghĩa thống kê từ thời điểm 40 phút và kéo dài đến 90 phút. Sau 90 phút, đậu bắp làm hạ 47,34% nồng độ đường huyết so với nhóm đối chứng không điều trị.

    Qua so sánh với insulin, tác dụng của đậu bắp không mạnh bằng insulin, không gây hạ đột ngột như insulin nhưng ổn định hơn và không có nguy cơ gây tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường…

    Một số nghiên cứu cũng cho thấy chất xơ hòa tan có tác dụng tốt trong ổn định đường huyết. Chất nhầy trong đậu bắp tiết ra thông qua những mặt cắt ngang, dọc thân trái và dễ hoà tan vào môi trường nước, kể cả nước ở nhiệt độ thường.

    Qua nhiều giờ ngâm, chất nhầy hòa tan vào nước biểu thị rõ bằng độ sánh trong nước tăng lên. Lượng chất nhầy trong trái non cao hơn nhiều so với thân hay lá.

    Chúng tôi cũng nhận thấy có người ăn nhiều đậu bắp hàng ngày hoặc dùng thân, lá hoặc quả đậu bắp phơi khô rồi phối hợp với một số thảo dược như mướp đắng, lá ổi, lá sakê… sắc uống để trị đái tháo đường. Có khi thấy có kết quả nhưng không biết là do đậu bắp hay là do các vị thuốc dùng chung. Khi theo dõi thấy có người có tác dụng ổn định đường huyết rất tốt, số khác lại không; có lẽ do cơ địa không thích hợp chăng?

    Chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận hiệu quả điều trị của những trường hợp này, nhưng có điều cần lưu ý là cần theo dõi lượng đường huyết hàng ngày và cần có sự tư vấn của các thầy thuốc chuyên môn cho từng cơ địa mỗi người để có được hiệu quả thích hợp nhất.

    Ngoài quả, cành non, thân, lá và rễ của đậu bắp cũng có thể dùng làm thuốc:

    Giúp tiêu hóa tốt, chữa trị loét dạ dày, bảo vệ gan: dùng cành non của đậu bắp luộc ăn.

    Chữa ho, viêm họng: rễ và lá thái mỏng phơi khô ngày uống 10 – 16g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha. Ngoài ra, còn dùng súc miệng.

    Sốt cao, viêm đường tiểu, viêm họng: dùng lá, thân (hoặc thêm rễ) 40g, nấu lấy nước uống.

    Để có được những lợi ích tốt từ đậu bắp, các nhà dinh dưỡng lưu ý:

    Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm. Khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.

    Chế độ ăn cùng với tập luyện và dùng thuốc là 3 phương pháp chính điều trị bệnh ĐTĐ, trong đó chế độ ăn là biện pháp cần được thực hiện đầu tiên.

    “Không cần phải kiểm tra đường huyết, có thể ăn bất kỳ thứ gì bạn muốn vì đã có thuốc,…” là những ngộ nhận rất nguy hiểm trong điều trị đái tháo đường.

    Trong vòng 10 năm trở lại đây, tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam là 211%, cao gấp 3 lần tỉ lệ gia tăng trung bình của thế giới. Mỗi ngày có 150 người Việt chết vì đái tháo đường.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Chữa Bệnh Của Quả Đậu Bắp
  • 7 Tác Dụng Của Quả Đậu Bắp Mà Bạn Không Thể Ngờ Tới
  • Công Dụng Chữa Bệnh Của Quả Đào Tiên Là Gì ?
  • Công Dụng Của Quả Đào Tiên
  • Tác Dụng Của Quả Đào Tiên
  • 20+ Công Dụng Của Đậu Bắp Với Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Và Những Điều Cần Biết Về Tác Hại Của Đậu Bắp
  • Một Số Tác Dụng Của Đậu Bắp Để Làm Đẹp Từ Da Đến Tóc
  • Công Dụng Làm Đẹp Tuyệt Vời Từ Đậu Bắp
  • Đậu Bắp Không Chỉ Để Ăn, Đem Ngâm Nước Uống Buổi Sáng Thì Tốt Đến Bất Ngờ
  • Uống Nước Ngâm Đậu Bắp Chữa Bệnh
  • Đậu bắp tự hào có một hồ sơ chất dinh dưỡng ấn tượng. Đậu bắp có thể ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Vì vậy, qua những công dụng của đậu bắp với trẻ nè, đậu bắp chắc chắn nên được đưa vào danh sách thực phẩm tiếp theo của bé!

    Đậu bắp là gì?

    Đậu bắp là một loài thực vật có hoa có giá trị vì quả non ăn được. Loài này là cây một năm hoặc nhiều năm, cao tới 2,5 m. Lá dài và rộng khoảng 10-20 cm, xẻ thùy chân vịt với 5-7 thùy. Hoa đường kính 4-8 cm, với 5 cánh hoa màu trắng hay vàng, thường có các đốm đỏ hay tía tại phần gốc mỗi cánh hoa. Quả là dạng quả nang dài tới 20 cm, chứa nhiều hạt.

    Gía trị dinh dưỡng của đậu bắp

    Một cốc (100 gram) đậu bắp sống chứa

    Lượng calo: 33

    Carbs: 7 gram

    Chất đạm: 2 gam

    Chất béo: 0 gram

    Chất xơ: 3 gam

    Magiê: 14% giá trị hàng ngày (DV)

    Folate: 15% DV

    Vitamin A: 14% DV

    Vitamin C: 26% DV

    Vitamin K: 26% DV

    Vitamin B6: 14% DV

    Công dụng của đậu bắp với trẻ

    1, Chứa chất chống oxy hóa có lợi

    Đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của bạn. Chất chống oxy hóa là các hợp chất trong thực phẩm chống lại thiệt hại từ các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa chính trong đậu bắp là polyphenol, bao gồm flavonoid và isoquercetin, cũng như vitamin A và C.

    2, Nó rất tốt cho tiêu hóa

    Chất xơ lại là yếu tố chính ở đây. Hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho đường tiêu hóa và giúp bạn đi ngoài đều đặn hơn. Điều này không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp bé khỏe mạnh hơn.

    3, Giải độc và loại bỏ lượng nước dư thừa

    Điều đó có nghĩa là nó giúp cơ thể tự giải độc và giúp bạn loại bỏ lượng nước dư thừa. Một vũ khí tuyệt vời trong kho vũ khí của bạn để giảm đầy hơi!

    4, Nó giúp kiểm soát mức cholesterol

    Công dụng của đậu bắp với trẻ giúp kiểm soát mức cholesterol. Pectin trong đậu bắp làm giảm LDL hoặc cholesterol xấu, giúp cải thiện chức năng tim.

    5, Đó là chiến đấu với ung thư

    Đậu bắp chứa một loại protein gọi là lectin, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người. Một nghiên cứu trong ống nghiệm ở các tế bào ung thư vú cho thấy lectin trong đậu bắp có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư lên đến 63%. Được đóng gói với chất chống oxy hóa, đậu bắp có thể cung cấp hỗ trợ cần thiết cho các tế bào trong việc chống lại các gốc tự do có thể dẫn đến ung thư.

    6, Có thể giảm nguy cơ bệnh tim

    7, Nó tăng cường hệ thống miễn dịch

    Chất xơ lành mạnh trong đậu bắp cung cấp vi khuẩn tốt rất cần thiết trong đường ruột của chúng ta, giúp xây dựng khả năng miễn dịch của chúng ta chống lại vi rút và nhiễm trùng.

    8, Ổn định lượng đường trong máu

    Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp cũng có tác dụng làm chậm tốc độ hấp thụ đường trong đường tiêu hóa.

    9, Nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngoài tác dụng ổn định lượng đường trong máu, đậu bắp thực sự làm giảm lượng đường trong máu và có thể là một lựa chọn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

    10, Nó giúp ngăn ngừa bệnh thận

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều đậu bắp giúp giảm tổn thương thận theo thời gian.

    11, Nó có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn

    12, Nó có thể mang lại cho bạn mái tóc óng ả và bồng bềnh

    Đậu bắp luộc, để nguội và trộn với nước cốt chanh có thể thoa lên tóc để có mái tóc bồng bềnh đẹp mắt. Gọn gàng hả?

    13, Nó tốt cho não

    Đậu bắp được cho là thực phẩm bổ não hàng đầu và được ăn thường xuyên ở Trung và Viễn Đông bởi những học sinh cần tăng cường trí não.

    14, Nó chống viêm

    Điều đó có nghĩa là nó tốt cho khớp cũng như điều trị viêm phổi, đau họng và hội chứng ruột kích thích. Công dụng của đậu bắp với trẻ có thể giúp cơ thể bé chống viêm một cách tốt nhất.

    15, Tốt cho sức khỏe của mắt

    16, Nó hỗ trợ xương chắc khỏe

    Nhờ chứa nhiều vitamin K và folate, đậu bắp đã được ghi nhận là ngăn ngừa mất xương và chống loãng xương.

    17, Nó rất tốt cho làn da của bé

    Hàm lượng vitamin C cao giúp tăng trưởng và trẻ hóa các tế bào da và collagen, giúp da trông mịn màng, trẻ trung và khỏe mạnh hơn

    18, Đó là một nguồn protein thực vật tuyệt vời

    Với 2 gam protein mỗi cốc, đậu bắp là một nguồn protein dạng sợi dễ tiêu hóa, dễ tiêu hóa.

    19, Nó hỗ trợ chữa lành vết loét

    Đậu bắp bao phủ đường tiêu hóa khi tiêu thụ và giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét dạ dày tá tràng.

    20, Cung cấp vitamin C dồi dào

    Đậu bắp là một nguồn cung cấp vitamin C và K1 tuyệt vời. Vitamin C là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước góp phần vào chức năng miễn dịch tổng thể của bạn, trong khi vitamin K1 là một vitamin tan trong chất béo được biết đến với vai trò trong quá trình đông máu

    Mẹ có thể cung cấp đậu bắp cho bé qua các món đậu bắp luộc, salad đậu bắp ngon bổ dưỡng, đậu bắp xào thịt bò,….

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá Những Công Dụng Của Đậu Bắp Ít Người Biết
  • Uống Nước Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì?
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp, Đối Với Sức Khỏe Gia Đình Cùng Cách Xào Đậu Bắp Ngon
  • Tác Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Đối Với Sức Khỏe
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Với Sức Khoẻ Ít Ai Ngờ Tới
  • Các Công Dụng Thiết Thực Của Đậu Bắp

    --- Bài mới hơn ---

  • Bất Ngờ Với Tác Dụng Của Quả Đậu Bắp Đối Với Cơ Thể
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Đối Với Sức Khoẻ Ít Ai Ngờ Tới
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Với Sức Khoẻ Bạn Nên Biết ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe Của Con Người?
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Đối Với Sức Khỏe Con Người.
  • Đậu bắp chứa nhiều axit folic, vì vậy, đây là món thai phụ nên dùng để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Bà bầu nên chọn các món ăn với đậu bắp nhưng phong phú về nguyên liệu như: canh chua có nguyên liệu đậu bắp, đậu bắp xào tôm, đậu bắp tẩm bột chiên giòn ăn với rau xà lách, lẩu ăn với đậu bắp… Đậu bắp còn được xem như mỹ phẩm giúp đẹp da, mượt tóc, giữ vẻ trẻ trung cho đôi mắt, tăng cường sức khỏe nhờ bên trong thân hình “nhỏ con” chứa nhiều vitamin A, vitamin C, calci, kali, magne. Để đạt được công dụng làm đẹp, cần ăn các món hơi “mầu mỡ” một chút như: đậu bắp hấp mỡ hành, đậu bắp xào, đậu bắp hấp chấm kho quẹt…

    Theo lương y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu chúng tôi thì những người bị tiểu đường, mỡ trong máu cao nên thường xuyên dùng đậu bắp. Chất xơ trong đậu bắp giúp giảm lượng mỡ trong hệ thống ống tiêu hóa, giúp đường hấp thu vào máu chậm. Như vậy, để đậu bắp có thể “hoàn thành nhiệm vụ”, những ai có mỡ trong máu, tiểu đường cần ăn đậu bắp luộc, hấp; không ăn đậu bắp tẩm bột chiên giòn, đậu bắp xào. Nước đậu bắp luộc dùng để uống cũng có công dụng tương tự.

    Đậu bắp chứa nhiều chất xơ. Trái đậu bắp khi cắt ra khá nhớt, phần nhớt đó chứa xơ dạng hòa tan, còn “thân hình” và hạt đậu bắp chứa xơ không hòa tan. Các nhà khoa học sau khi “cân đo” đã cho đáp số: một chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 4 gram chất xơ. Vì vậy, khi ăn các món nướng như: sườn nướng, xúc xích nướng, nên tiện tay nướng thêm ít trái đậu bắp ăn kèm, vừa ngon miệng, không ngán, lại giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi. Những ai thường xuyên bị táo bón nên dùng thử đậu bắp. Sau khi dùng khoảng hai ngày sẽ thấy hiệu quả. Tuy nhiên, để loại trừ táo bón, không nên “ưu ái” một mình đậu bắp mà nên ăn thay đổi cùng các món nhuận tràng khác như: khoai lang, đu đủ, bí đỏ, chuối, thanh long…

    Ngoài ra, chất xơ trong đậu bắp còn giúp giảm cân nhờ sinh ít năng lượng (một chén đậu bắp chứa khoảng 30 kcal). Vì vậy, những ai đang “lên lịch” giảm cân nên đưa đậu bắp vào danh sách các món ăn. Tốt nhất là dùng một chén đậu bắp hấp chấm chao hoặc kho quẹt trước khi dùng cơm. Điều cần nhớ khi chế biến các món đậu bắp là chỉ nấu chín tới, không để quá lâu vì có thể mất hết sinh tố. Đậu bắp là món ăn sống ngon không kém ăn chín, song khi mua nên chọn đậu bắp nhỏ, có bề mặt mịn màng, không tì vết, ăn sẽ ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn loại đậu bắp lớn. Nhớ rửa thật sạch vì lông tơ trên vỏ đậu bắp khiến thuốc trừ sâu dễ bám. Để có rau sạch, nên trồng đậu bắp, vì đây là cây dễ trồng, sống được ở những nơi nắng gắt, đất không màu mỡ, rất sai trái.

    Tuy nhiên, “khuyết điểm” của đậu bắp là làm “lạnh” bụng. Những ai hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, không nên dùng loại rau này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cơ Thể Thay Đổi Thế Nào Trước Và Sau Khi Chuyển Phôi
  • Những Dấu Hiệu Sau Chuyển Phôi 1 Ngày Đến 14 Ngày Của Mẹ (Như Thế Nào)
  • Những Tác Dụng Không Ngờ Của Đậu Bắp Trong Thai Kỳ Và Sau Sinh. Có Thể Mẹ Chưa Biết?
  • Chuyển Phôi Xong Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì Là (Tốt Nhất) Để Đậu Thai?
  • Dành Cho Các Mẹ Làm Ivf
  • 10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Quả Đậu Bắp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cây Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì: 11 Tác Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe
  • An Dau Bap Co Loi Ich Gi Cho Suc Khoe
  • Cả Nhà Được Lợi Ích Gì Từ Món Có Đậu Bắp?
  • 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Những Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Khi Bạn Chăm Ăn Đậu Bắp
  • Có rất nhiều người cảm thấy

    quả đậu bắp hơi khó ăn vì có nhiều chất nhớt? Tuy nhiên, tác dụng của đậu bắp không chỉ là một món ăn giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có thể cải thiện hệ miễn dịch đấy!

    Đậu bắp là một thực phẩm phổ biến được trồng và tiêu thụ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Loại rau xanh này có lượng calo thấp, giàu chất dinh dưỡng và chất oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.

    Một người bị thiếu máu có thể nhận được những lợi ích của loại rau này từ nước ép của nó. Nguyên nhân vì đậu bắp rất giàu vitamin K, vitamin B, sắt, kali, kẽm, canxi, mangan và magiê… giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu trong cơ thể.

    Do đó, bổ sung đậu bắp trong các bữa ăn hoặc uống nước đậu bắp sẽ giúp cơ thể bạn sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn. Điều này có thể giúp bạn điều trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

    Nước ép đậu bắp cũng được sử dụng để điều trị đau họng và ho nặng. Một người bị đau họng và ho có thể thưởng thức nước ép đậu bắp. Đặc tính kháng khuẩn và khử trùng của đậu bắp sẽ rất hữu ích trong trường hợp này.

    Bạn lấy lá và rễ cây đậu bắp thái nhỏ, phơi khô. Mỗi ngày sắc 10 – 16g để lấy nước hãm uống thay trà hoặc súc miệng.

    Đậu bắp chứa các tính chất giống như insulin giúp giảm lượng đường trong máu, có lợi cho việc điều trị bệnh tiểu đường. Nước ép đậu bắp giúp giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, hãy uống nước ép đậu bắp thường xuyên để kiểm soát bệnh tiểu đường.

    Lưu ý rằng bạn chỉ sử dụng đậu bắp là để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn. Bạn tuyệt đối không nên từ bỏ liệu trình điều trị do bác sĩ chỉ định để dùng đậu bắp hoặc bất cứ loại thảo dược nào khác.

    4. Cải thiện sinh lý phái mạnh

    Một nghiên cứu gần đây cho biết đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và các thành phần dinh dưỡng hữu ích, có thể giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng. Điều này đã góp phần cải thiện sinh lý phái mạnh.

    Bạn có thể nhận lấy tác dụng từ đậu bắp trong các bữa ăn hàng ngày bằng cách thay đổi các kiểu ăn sống, luộc, nướng hoặc nấu canh… sao cho phù hợp khẩu vị.

    Đậu bắp có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, do đó có thể giúp cơ thể giảm mức cholesterol. Việc tiêu thụ thường xuyên loại nước ép này có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và bảo vệ trái tim của bạn.

    Ngoài việc thường xuyên ăn đậu bắp thì bạn cũng cần tránh xa các loại thức ăn nhanh và hạn chế dùng chất béo để việc giảm mức cholesterol được hiệu quả hơn.

    6. Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa

    Chất xơ trong đậu bắp có thể giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, cũng giúp giảm táo bón. Đậu bắp hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên, hàm lượng chất xơ trong đậu bắp liên kết với các độc tố và làm giảm nhu động ruột.

    Lưu ý là bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích và một số bệnh đường ruột khác dễ nhạy cảm với

    đậu bắp vì có hàm lượng fructan cao, một loại carbohydrate có thể dẫn đến chuột rút, tiêu chảy và đầy hơi.

    Hệ thống miễn dịch có khả năng giúp cơ thể chống lại các bệnh khác nhau, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm. Khi đó, nếu sử dụng nước ép đậu bắp với lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào sẽ giúp bạn khỏe mạnh và đỡ mắc nhiều bệnh.

    Bạn nên

    nấu chín đậu bắp ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng khi sử dụng.

    Thói quen uống nước đậu bắp thường xuyên cũng giúp cải thiện sức khỏe của da. Các chất chống oxy hóa giúp thanh lọc máu và giảm mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác, gây ra bởi các tạp chất trong máu. Bạn có thể trở nên xinh đẹp hơn với làn da mịn màng nhờ đậu bắp.

    Ngoài sử dụng

    đậu bắp như một món ăn, bạn cũng có thể nghiền nát và đắp mặt nạ đậu bắp khoảng 2 lần mỗi tuần để có một làn da tươi sáng và mịn màng.

    Khi bị hen suyễn, bạn cần tránh những thức ăn có thể gây dị ứng, cần ăn thêm hành tây, tỏi, nghệ, ớt và hạn chế muối. Ngoài ra, bạn cần giữ tâm hồn thư thái, không căng thẳng quá mức và tập luyện thể dục vừa sức.

    – Bạn rửa sạch khoảng 4 trái đậu bắp, đã được cắt bỏ đầu đuôi và cắt lát nghiêng theo chiều dọc. Sau đó, bạn ngâm đậu bắp vào một cốc nước lọc và để qua đêm.

    – Bạn có thể uống cốc nước đậu bắp này vào buổi sáng khi bụng chưa có gì và thưởng thức bữa sáng vào 30 phút sau.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bất Ngờ Với Lợi Ích Của Quả Đậu Bắp Đối Với Sức Khỏe
  • 30 Lợi Ích Sức Khỏe Của Đậu Bắp
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Với Sức Khỏe Phụ Nữ, Bạn Đã Rõ?
  • Tác Dụng ‘kỳ Diệu’ Khi Bạn Chỉ Ăn 2 Quả Đậu Bắp Mỗi Sáng
  • Bạn Có Biết Tác Dụng Của Đậu Bắp Với Sức Khỏe Quý Ông?
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Đậu Bắp Xào Tỏi Giòn, Ít Nhớt, Giữ Xanh Lâu
  • Những Điều Bạn Cần Biết Về Củ Khoai Lang, Lợi Ích, Tác Hại Và Còn Gì Nữa
  • Khoai Lang Sấy Dẻo Không Đường
  • Thực Đơn 7 Ngày Ăn Khoai Lang Giảm Cân Siêu Hiệu Quả!
  • Thực Hư Ăn Khoai Lang Mọc Mầm Có Hại Cho Sức Khoẻ
  • Đậu bắp rất dồi

    dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén đậu

    bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 2g chất xơ, đậu bắp còn tươi nguyên

    cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng 3,2 g.

    Chất xơ mang đến

    nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩy giảm cân; kiểm soát

    lượng đường trong máu; ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện tiêu

    hóa; giảm mức cholesterol nên giúp phòng bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ

    tim; giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

    Chất nhầy chứa trong

    đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng

    viêm sưng. Nó còn được xem là loại thực phẩm “lý tưởng” nhất cho

    những người có dạ dày nhạy cảm. Đậu bắp cũng chứa nhiều axit folic. 1/2

    chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5 mg axit folic. Một chén đậu

    bắp sống chứa đến 87,8 mg axit folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết

    cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai,

    axit folic cực kỳ quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh

    và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi. Bên cạnh đó, đậu bắp cũng thích

    hợp cho những người muốn giảm cân do cung cấp ít calo (khoảng 25 calo

    với 1/2 chén đậu bắp nấu chín và 33 calo cho mỗi chén đậu bắp sống),

    Ngoài ra, đậu bắp còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali,

    magiê giúp duy trì sự khỏe mạnh cho da, tóc và đôi mắt, tăng

    cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

    Đậu bắp dễ ăn, có thể

    xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp…

    Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên

    ngoài vỏ, và không dài quá 8cm. Bảo quản đậu bắp trong tủ lạnh có thể

    giữ được độ tươi xanh từ 2-3 ngày. Lưu ý nên bọc ngoài bằng khăn giấy

    hoặc đựng đậu bắp trong bao nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu là đậu bắp

    nấu chín nên để vào hộp thức ăn đậy kín mới cho vào tủ lạnh, có thể bảo

    quản được 3-4 ngày. Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để

    tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Để nhận được lợi ích dinh

    dưỡng tốt nhất từ đậu bắp, khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp,

    vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.

    Đậu bắp xào tỏi – “Viagra thiên nhiên” cho các quý ông Là loại rau

    thường dùng, từ đậu bắp các chị em có thể chế biến thêm món mới – xào

    với tỏi cháy cạnh. Không chỉ mát miệng, kích thích vị giác mà còn nâng

    cao “phong độ” cho đấng mày râu.

    Đậu bắp không chỉ

    ngăn ngừa được ung thư mà còn làm trắng da. – Đậu bắp ngoài xào tỏi còn

    có thể dùng cho các món nướng, hầm, salad, súp… – Tuy nhiên, vì đậu bắp

    cò tính hàn, nên với những ai đang đau bụng, rối loạn tiêu hóa nên hạn

    chế ăn loại rau này. Đậu bắp càng nhỏ càng ngon, càng giàu dinh dưỡng.

    Đậu bắp: Giàu dinh dưỡng nhưng có thể giảm béo Thuộc loại thực phẩm giàu

    protein, nhiều dinh dưỡng, không có cholesterol, đậu bắp luôn có mặt

    trong thực đơn giảm béo, giúp cơ thể bài trừ độc tố, bảo vệ sức khỏe,

    làm đẹp da.

    Các thành phần dinh

    dưỡng trong đậu bắp đều cao hơn các loại rau quả củ nói chung, đặc biệt

    là các vi chất như: canxi, kali, vitamin B6, ma giê, folate và axit

    alpha – linolenic. Những vitamin này sẽ giúp “nâng cấp” sức khỏe khá

    toàn diện. Ngay đến cành non của đậu bắp cũng có hương thơm và mùi vị

    đặc trưng, luộc ăn giúp tiêu hóa tốt, chữa trị loét dạ dày, bảo vệ gan.

    Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,

    tiểu đường, béo phì và cả ung thư. Đậu bắp rất dễ ăn, có thể luộc, xào,

    nướng hoặc sấy khô đều được. Uống nước đậu bắp luộc hàng ngày, trong

    nhiều tháng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có làn da đẹp, đặc biệt

    là rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Bài thuốc điều trị bệnh đái tháo

    đường và bệnh gút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Nhiều Người Chưa Biết
  • Dùng Đậu Bắp Kiểu Này Bổ Hơn Cả ”nhân Sâm”
  • Mặt Nạ Trị Mụn Bằng Đậu Bắp Siêu Hiệu Quả Tại Nhà
  • Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Làm Đẹp Da Và Tóc Từ Đậu Bắp. Bạn Đã Biết Chưa?
  • 8 Công Dụng Tuyệt Vời Từ Đậu Bắp
  • Sự Thật Về Đậu Bắp Chữa Bệnh Khớp? Tác Dụng Của Đậu Bắp

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Của Quả Đậu Bắp Và Điều Trị Bệnh Khô Khớp Không?
  • 【Hướng Dẫn】Chữa Bệnh Tiểu Đường Bằng Quả Đậu Bắp Hiệu Quả?
  • Đừng “thần Thánh Tác Dụng Của Đậu Bắp Với Bệnh Xương Khớp
  • Quả Đậu Bắp Chữa Bệnh Khớp Có Hiệu Quả Không?
  • Tác Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Trong thành phần của đậu bắp có chứa rất nhiều dưỡng chất như sắt, canxi, vitamin A, B, C, pectin, chất nhầy và niacin. Bên cạnh đó, trong phần hạt của đậu bắp có chứa 2 chất béo có lợi đó là Panmitin và Stearin rất tốt cho sức khỏe.

    Ăn đậu bắp thường xuyên giúp cơ thể tránh được nguy cơ bệnh tật, cụ thể là bệnh tim mạch, béo phì, bệnh tiểu đường, hoặc ung thư vì chất xơ trong đậu bắp giúp làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào máu.

    Bên cạnh đó, nhờ chất pectin mà đậu bắp có khả năng kiểm soát được lipid, cân bằng liều lượng Cholesterol trong máu hiệu quả.

    Ngoài ra, đậu bắp còn giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh ở thai nhi nhờ chứa hàm lượng acid folic dồi dào.

    Còn chưa kể đến những chất dinh dưỡng trong hạt đậu bắp có khả năng hỗ trợ tim khỏe mạnh, chống co thắt và giảm đau khi bị sỏi niệu hay nhiễm trùng đường tiểu.

    Đậu bắp chữa bệnh khớp được không?

    Đậu bắp chữa bệnh khớp được không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay, tuy nhiên theo các bác sĩ thì đậu bắp giúp trị bệnh xương khớp, giúp xương khớp hoạt động trơn tru hơn chưa được minh chứng bằng một nghiên cứu khoa học nào.

    Bởi lẽ, đậu bắp rất dồi dào canxi, acid folic, vitamin K – đây là những chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương chứ không có hiệu quả tái tạo lại được sụn khớp hoặc giúp tăng tiết chất nhầy ở giữa các khớp để bôi trơn.

    Chính vì vậy, đậu bắp chữa bệnh khớp là không thể, tuy nhiên việc ăn nhiều đậu bắp có thể hỗ trợ phòng ngừa được các bệnh xương khớp, bổ sung những dưỡng chất có lợi giúp cải thiện tình trạng bệnh theo chiều hướng tốt hơn.

    Cách chế biến đậu bắp để hỗ trợ điều trị bệnh khớp

    Để giữ được những dưỡng chất có trong đậu bắp khi nấu năn thì bạn nên chế biến đậu bắp theo phương pháp luộc ăn và lấy nước uống hoặc chần theo cách sau: Thả đậu bắp đã được rửa sạch, cắt bỏ đuôi rồi cho vào bình. Sau đó chế nước sôi vào chần, đậy nắp lại rồi để nguội. Cuối cùng lấy đậu bắp ra ăn và có thể uống cả nước.

    Một vài lưu ý khi dùng đậu bắp chữa bệnh xương khớp

    – Không ăn uống đậu bắp chung với thuốc để tránh ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Có thể ăn hoặc uống đậu bắp trước hoặc sau khi uống thuốc 30 phút, nếu uống đậu bắp với liều lượng nhiều thì nên cách thuốc 2 – 3 tiếng.

    – Không mua đậu bắp quá già hoặc bị thâm cuống, nên chọn đậu bắp vừa phải có màu xanh thẫm và bề mặt mịn màng.

    – Những người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc bị rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn đậu bắp vì đậu bắp có tính mát.

    – Không nên nấu đậu bắp quá chín, nên nấu ở nhiệt độ thấp để giúp dưỡng chất không bị mất đi.

    – Trước khi chế biến đậu bắp, nên rửa đậu bắp thật kỹ vì lông tơ trên đậu bắp có thể bám thuốc trừ sâu hoặc bụi bẩn.

    Như vậy là bạn đã biết được đậu bắp chữa bệnh khớp được không rồi đó. Ngoài canxi thì collagen cũng là chất keo giúp kết nối các mô lại với nhau, giúp dây chăng, xương khớp, sụn khớp hoạt động linh hoạt và dẻo dai hơn.

    Do đó các bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giúp cung cấp các dưỡng chất tốt cho sự phát triển của xương khớp, đồng thời kết hợp uống thực phẩm Collagen ADIVA vừa hỗ trợ làm đẹp da, vừa hỗ trợ tăng chất nhờn và giảm viêm khớp hiệu quả.

    Liên hệ ngay 1900.555.552 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài Thuốc Từ Quả Đậu Bắp Chữa Tiểu Đường
  • Tiết Lộ Cách Chữa Bệnh Tiểu Đường Bằng Đậu Bắp Hiệu Quả
  • Bài Thuốc Chữa Bệnh Tiểu Đường Bằng Đậu Bắp Hiệu Quả Nhưng Ít Người Biết
  • Quả Đậu Bắp Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Tiểu Đường
  • Sự Thật Bài Thuốc Chữa Khỏi Bệnh Tiểu Đường Chỉ Từ 2 Quả Đậu Bắp
  • 7 Công Dụng Đáng Kinh Ngạc Của Quả Đậu Bắp

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Ageloc R2 Nuskin
  • Công Dụng Của Ageloc R2 Hiệu Quả Bất Ngờ
  • Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Ageloc R2 Nuskin
  • Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Ageloc R2
  • Thực Phẩm Chức Năng Ageloc Youth
  • Không phải ngẫu nhiên, đậu bắp lại là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Bởi đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

    Giúp xương chắc khỏe

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, loại thực phẩm này chứa hàm lượng lớn vitamin K và folate, là những hoạt chất giúp tăng cường sức khỏe cho hệ xương khớp nhờ khả năng tăng mật độ xương, ngăn ngừa hiện tượng loãng xương ở người già.

    Ngừa bệnh thiếu máu

    Trong quả đậu bắp rất giàu vitamin K, vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan… Đây đều là những chất quan trọng giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu trong cơ thể. Bởi vậy, nếu muốn ngăn ngừa và điều trị thiếu máu, hãy tích cực ăn hoặc uống nước ép đậu bắp hàng ngày.

    Chữa ho và viêm họng

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước ép đậu bắp được xem là vị thuốc bình dân giúp trị đau họng và ho. Loại nước ép này có tính kháng khuẩn và khử trùng rất tốt nên giúp cải thiện các triệu chứng ho, đau họng.

    Loại bỏ lượng cholesterol xấu

    Bản chất của đậu bắp là loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, nên có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể một cách hữu hiệu. Ngoài ra, sử dụng đậu bắp thường xuyên cũng giúp bảo vệ hệ tim mạch khỏi những triệu chứng hay mắc phải về tim mạch.

    Hỗ trợ hệ tiêu hóa

    Chất xơ có trong đậu bắp có thể giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, cũng như giúp giảm táo bón. Đậu bắp hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên, hàm lượng chất xơ trong đậu bắp liên kết với các độc tố và làm giảm nhu động ruột.

    Tuy nhiên, đối với những người bị hội chứng ruột kích thích hoặc gặp vấn đề về đường ruột thì không nên ăn quá nhiều đậu bắp vì nó có hàm lượng fructan cao, dễ gây tiêu chảy.

    Làm đẹp da

    Đậu bắp cũng là nguyên liệu được nhiều chị em phụ nữ yêu thích lựa chọn để cải thiện sức khỏe của làn da. Những chất chống oxy hóa trong đậu bắp giúp thanh lọc máu, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và các bệnh ngoài da, mang đến một làn da chắc khỏe và hồng hào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Dụng Của Gừng Khi Kết Hợp Cùng Với Thực Phẩm Khác
  • Top 8 Tác Dụng Của Hoa Đu Đủ Đực
  • Hoa Đu Đủ Đực Có Tác Dụng Gì? Cách Sử Dụng Trị Ho, Sỏi Thận, Ung Thư?
  • 6 Tác Dụng Của Hoa Đu Đủ Đực Và Cách Sử Dụng Điều Trị Bệnh
  • Hoa Đu Đủ Đực Có Tác Dụng Gì? Trị Ho Như Thế Nào Và Cách Sử Dụng
  • 8 Công Dụng Tuyệt Vời Từ Đậu Bắp

    --- Bài mới hơn ---

  • Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Làm Đẹp Da Và Tóc Từ Đậu Bắp. Bạn Đã Biết Chưa?
  • Mặt Nạ Trị Mụn Bằng Đậu Bắp Siêu Hiệu Quả Tại Nhà
  • Dùng Đậu Bắp Kiểu Này Bổ Hơn Cả ”nhân Sâm”
  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Nhiều Người Chưa Biết
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp
  • Ngoài là món ăn được nhiều người yêu thích thì đây còn là loại thực phẩm có những công dụng tuyệt vời. Trong đậu bắp có nhiều chất xơ, các vitamin và nhiều khoáng chất phong phú giúp bổ sung những dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của bạn.

    1. Giảm cân

    Giảm cân là công dụng đầu tiên mà chúng tôi phải kể đến khi nói về 8 công dụng tuyệt vời từ đậu bắp. Đây là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho chị em phụ nữ muốn giảm cân. Đậu bắp có chứa nhiều chất xơ, chứa ít calorie, rất thích hợp cho những người cần ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên, với những người hay bị lạnh bụng thì không nên ăn đậu bắp thường xuyên.

    1. Cải thiện sinh lý cho phái mạnh

    Trong đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và các thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường dòng máu lưu thông vào vùng sinh dục, gây cương cứng cho quý ông.

    1. Chữa táo bón

    Trong 100g đậu bắp bằng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày nên đậu bắp là thực phẩm hỗ trợ tốt cho quá trình làm việc của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, vitamin A có trong đậu bắp cũng góp phần làm cho màng nhầy trong ruột kết thực hiện tốt hơn chức năng của chúng, đó là giúp cho việc đi tiêu dễ dàng hơn.

    1. Giúp làm trắng và mịn da

    Vitamin C và K có trong đậu bắp cũng giúp duy trì cho làn da của bạn luôn tươi trẻ và khỏe mạnh. Các vitamin khác có trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ tốt sự tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể, thúc đẩy quá trình hình thành collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa những làn da bị hư hại.

    1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

    Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sợi của đậu bắp có thể ổn định lượng đường trong máu. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và duy trì trạng thái cân bằng đường huyết với những bệnh nhân bị tiểu đường. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả mang tính thời điểm chứ không thể trị dứt hẳn được bệnh tiểu đường.

    1. Chống dị tật thai nhi

    Trong đậu bắp có chứa rất nhiều axit folic (vitamin B9), đây là loại vitamin cực kỳ có lợi cho cả mẹ và bé trong thai kỳ, đặc biệt là với em bé. Vitamin B9 giảm nguy cơ sảy thai, giảm dị tật thai nhi, đồng thời hỗ trợ sản xuất và duy trì các tế bào mới.

    1. Tăng cường thị lực

    Lượng vitamin A và lượng vitamin C có nhiều trong đậu bắp sẽ giúp tăng cường thị lực và phòng ngừa các bệnh về mắt, giúp bạn có được đôi mắt sáng, khỏe và trẻ đẹp.

    1. Làm đẹp tóc

    Bạn có thể dùng đậu bắp để làm đẹp cho mái tóc của mình. Cách làm khá đơn giản: Bạn cắt đậu bắp thành những miếng nhỏ, thả chúng vào nước đã đun sôi, rồi đun chừng 10 phút và tắt bếp, sau đó mở nắp nồi cho nguội nước. Tiếp theo, trộn nước này với 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, rồi thoa lên tóc và để khoảng 15 phút thì gội với nước sạch. Chất nhầy và các dưỡng chất có trong đậu bắp kết hợp với nước chanh sẽ giúp cho mái tóc của bạn trở nên thật chắc khỏe và bóng mượt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trị Mụn Chỉ Sau 5 Ngày Từ Đậu Bắp
  • 5 Cách Chế Biến Đậu Bắp Cho Bé Ăn Dặm Hết Ngay Táo Bón
  • Cho Bé Ăn Đậu Bắp – Lợi Ích Không Thể Phủ Nhận
  • Đậu Bắp Chữa Bệnh Khớp Có Hiệu Quả? Sự Thật Là Gì?
  • Cách Chữa Khô Khớp Bằng Đậu Bắp Thực Hiện Như Thế Nào? – Xem Ngay!
  • Công Dụng Làm Đẹp Tuyệt Vời Từ Đậu Bắp

    --- Bài mới hơn ---

  • Đậu Bắp Không Chỉ Để Ăn, Đem Ngâm Nước Uống Buổi Sáng Thì Tốt Đến Bất Ngờ
  • Uống Nước Ngâm Đậu Bắp Chữa Bệnh
  • 10 Tác Dụng Của Đậu Bắp Có Thể Khiến Bạn Ngạc Nhiên
  • Trà Đậu Bắp Với Gừng, Uống Đều Đặn Là Công Thức Tuyệt Vời Điều Trị Bệnh Tiểu Đường
  • Chuyên Gia Yhct Bật Mí Công Dụng Chữa Bệnh Từ Quả Đậu Bắp
  • Đậu bắp là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt. Bên cạnh đó, đậu bắp còn mang lại rất nhiều công dụng hữu ích khi có thể sử dụng nó như một bài thuốc.

    Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8mg acid folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, acid folic cực kỳ quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.

    Đối với hệ tiêu hóa, đậu bắp còn có tác dụng nuôi dưỡng những vi sinh vật có lợi trong đường ruột, có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ bệnh nhân bị hội chứng ruột kích ứng và các rối loạn hệ tiêu hóa.

    Vì vậy, khẩu phần ăn hằng ngày có kèm đậu bắp sẽ rất tốt cho cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Chất nhầy và chất xơ có trong đậu bắp giúp điều chỉnh lượng đường huyết bằng cách điều hòa sự hấp thu của chúng từ ruột non. Chất xơ của đậu bắp cũng là một “vệ sĩ” của hệ tiêu hóa. Khi vào hệ tiêu hóa đậu bắp sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những vi khuẩn có lợi, có thể sánh ngang tầm với sữa chua, giúp tổng hợp các vitamin nhóm B.

    Chất xơ có tác dụng hấp thu nước làm thành khối lớn trong phân, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, chất nhầy có tác dụng bôi trơn hệ thống ruột, ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện tiêu hóa cho mẹ bầu. Mặt khác trong quá trình mang thai cũng như sau sinh, nhiều bà bầu gặp phải tình trạng bị rụng tóc, da nổi mụn, kém mịn màng, hồng hào, nếu đưa món đậu bắp vào khẩu phần dinh dưỡng sẽ giúp đầy lùi chứng bệnh này.

    Bởi đậu bắp được xem như mỹ phẩm giúp đẹp da, mượt tóc, giữ vẻ trẻ trung cho đôi mắt, tăng cường sức khỏe nhờ bên trong thân hình “nhỏ con” chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali, magne.

    Đậu bắp còn giúp giảm cân sau sinh vì đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩy giảm cân sau sinh; kiểm soát lượng đường trong máu. Đậu bắp chứa calories thấp nên là thức ăn lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân.

    Để hưởng được lợi ích sức khỏe tối đa của đậu bắp nên nấu nướng ở nhiệt độ thấp để chất nhầy ít bị thất thoát. Protein và dầu có trong hạt đậu bắp được xem là một loại protein hạng nhất đồng thời rất nhiều amino acid thiết yếu cho cơ thể như tryptophan sẽ giúp tinh thần thoải mái, ngủ ngon giấc…

    Giúp sáng mắt, đẹp da: đậu bắp có chứa nhiều sinh tố A nên giúp phòng ngừa các căn mệnh về mắt và da, giúp duy trì thị lực tốt cũng như mang lại cho cơ thể một làn da tươi nhuận.

    Giúp hạ mỡ máu: ăn đậu bắp thường xuyên góp phần kiểm soát lượng cholesterol xấu trong cơ thể, bởi trong trái đậu bắp có chứa các dưỡng chất thiết yếu có tác dụng làm giảm thiểu cholesterol trong máu.

    Nhưng do đậu bắp có tính mát, những ai hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy không nên dùng đậu bắp và khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng.

    Phòng và chữa táo bón và các bệnh về dạ dày: Đậu bắp rất nhiều chất xơ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón, bệnh trĩ, đau dạ dày và cải thiện tiêu hóa rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng.

    Giúp tóc xanh, bóng mượt: cắt đậu bắp thành những miếng nhỏ rồi đun sôi và để nguội. Sau đó, trộn nước đậu bắp với nước cốt chanh rồi thoa lên mái tóc như là hỗn hợp dầu gội đầu. Khoảng 20 phút sau thì gội đầu với nước sạch.

    Giúp ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi: Đậu bắp cũng chứa nhiều acid folic rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Đặc biệt, đối với những phụ nữ mang thai, acid folic rất quan trọng vì chất này giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.

    Giúp cải thiện sinh lý cho quý ông: Một nghiên cứu gần đây cho hay, đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng cho quý ông.

    Món canh trị đái tháo đường: nguyên liệu gồm: đậu bắp 2 quả, lá sa kê non 1/2, đọt ổi 5 cái, đậu hũ non 1 miếng, muối vừa đủ. Đậu bắp cắt khúc, lá sa kê thái sợi, đọt ổi non rửa sạch, đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp đun to lửa đến sôi già, cho đậu hũ và đậu bắp vào, khoảng 2 phút sau cho lá sa kê và đọt ổi, nêm gia vị vừa miệng, ăn nóng với cơm.

    Trị viêm đường tiết niệu (biểu hiện tiểu tiện khó khăn): dùng quả đậu bắp non thái mỏng nấu ăn trong bữa cơm.

    Chữa ho hay viêm họng: lấy lá và rễ cây đậu bắp thái nhỏ phơi khô. Ngày sắc 10 – 16g, lấy nước uống hoặc hãm uống thay trà hay súc miệng.

    Vì vậy, chúng ta nên sử dụng đậu bắp một cách hợp lý và hiệu quả để có thể dùng đậu bắp như là món ăn bổ dưỡng cũng như bài thuốc chữa bệnh đơn giản mà hiệu quả.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Số Tác Dụng Của Đậu Bắp Để Làm Đẹp Từ Da Đến Tóc
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Và Những Điều Cần Biết Về Tác Hại Của Đậu Bắp
  • 20+ Công Dụng Của Đậu Bắp Với Trẻ
  • Khám Phá Những Công Dụng Của Đậu Bắp Ít Người Biết
  • Uống Nước Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100