Top 8 # Xem Nhiều Nhất Vitamin A Có Lợi Ích Gì Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Vitamin Có Lợi Ích Gì?

Vitamin là các hợp chất hữu cơ cần thiết với số lượng nhỏ để duy trì sự sống. Hầu hết các vitamin cơ thể cần đến từ thực phẩm.

Điều này là do cơ thể con người hoặc không sản sinh đủ chúng, hoặc nó không sản sinh ra.

Mỗi sinh vật có nhu cầu vitamin khác nhau. Ví dụ, con người cần tiêu thụ vitamin C, hoặc axit ascorbic nhưng chó thì không. Chó có thể sản sinh hoặc tổng hợp đủ vitamin C cho nhu cầu của riêng chúng. Nhưng con người thì không thể.

Mọi người nhận được hầu hết vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì nó không có sẵn với số lượng đủ lớn trong thực phẩm. Tuy nhiên, cơ thể con người có thể tổng hợp nó khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Các vitamin khác nhau có vai trò khác nhau, và chúng cần với số lượng khác nhau.

Bài viết sẽ này giải thích vitamin là gì? Chúng có lợi ích cho sức khỏe như thế nào? Cuối cùng là thực phẩm nào cung cấp cho từng loại vitamin.

Thông tin nhanh về vitamin

Có 13 loại vitamin được biết đến.

Vitamin tan trong nước hoặc tan trong chất béo.

Các vitamin tan trong chất béo dễ dàng cho cơ thể lưu trữ hơn so với hòa tan trong nước.

Vitamin luôn chứa carbon, vì vậy chúng được mô tả là chất hữu cơ.

Thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin tốt nhất. Nhưng một số người có thể được bác sĩ khuyên nên sử dụng thực phẩm bổ sung.

Vitamin là một trong một nhóm các chất hữu cơ có mặt với số lượng nhỏ trong thực phẩm tự nhiên. Vitamin rất cần thiết cho sự trao đổi chất bình thường. Nếu chúng ta không có đủ loại vitamin. Điều đó sẽ dẫn đến một số điều kiện sức khỏe có thể xảy ra.

Một vitamin là:

Một hợp chất hữu cơ, có nghĩa là nó chứa carbo

Một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể không thể sản xuất đủ và cần thiết để lấy từ thực phẩm.

Hiện tại có 13 loại vitamin đã được công nhận.

Vitamin tan trong chất béo và nước

Vitamin là hòa tan trong chất béo hoặc hòa tan trong nước.

Vitamin tan trong chất béo

Các vitamin tan trong chất béo được dự trữ trong các mô mỡ của cơ thể và gan. Vitamin A, D, E và K tan trong chất béo. Những loại này dễ dàng dự trữ hơn các vitamin tan trong nước. Chúng có thể tồn tại trong cơ thể dưới dạng dự trữ trong nhiều ngày và đôi khi là vài tháng.

Các vitamin tan trong chất béo được hấp thụ qua đường ruột với sự trợ giúp của chất béo, hoặc lipid.

Các vitamin tan trong nước không tồn tại lâu trong cơ thể. Cơ thể không thể lưu trữ chúng. Do đó chúng sẽ sớm được bài tiết qua nước tiểu. Bởi vì điều này cho nên các vitamin tan trong nước cần phải được thay thế thường xuyên hơn so với các vitamin tan trong chất béo.

Vitamin C và tất cả các vitamin B đều tan trong nước .

Các loại vitamin và những lợi ích hoặc rủi ro của nó

Tên hóa học: thiamine.

Tên hóa học: Riboflavin

Tên hóa học: Niacin, niacinamide

Tên hóa học: Axit pantothenic

Tên hóa học: Pyridoxine, pyridoxamine, pyridoxal

Tên hóa học: Axit folic, axit folinic

Tên hóa học: Cyanocobalamin, hydroxocobalamin, methylcobalamin

Người ăn chay nên uống bổ sung B12.

Tên hóa học: Tocopherols, tocotrienols

Vitamin K có lợi ích và rủi ro gì

Tên hóa học: Phylloquinone, menaquinones

Việc tập trung vào chế độ ăn uống tổng thể là cách tốt nhất để có đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe tốt. Vitamin nên được lấy từ một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng với nhiều trái cây và rau quả.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thực phẩm tăng cường và chất bổ sung có thể phù hợp hơn.

Các chuyên gia y tế có thể đề nghị bổ sung vitamin cho những người mắc một số bệnh, trong khi mang thai hoặc cho những người có chế độ ăn kiêng hạn chế.

Những người dùng thực phẩm bổ sung nên chú ý không vượt quá liều tối đa đã nêu. Nguyên nhân là vì các vấn đề về sức khỏe có thể xảy ra. Một số loại thuốc cũng có thể kết hợp với các chất bổ sung vitamin. Vì vậy điều quan trọng là nên nói chuyện với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng các chất bổ sung.

Chuối Có Vitamin Gì? Lợi Ích Của Chuối Với Sức Khỏe!

1. Thành phần dinh dưỡng có trong chuối

Có thể bạn chưa biết, chuối là loài thực vật thuộc họ Musa, lần đầu tiên phát hiện ở Đông Nam Á và được trồng nhiều trong các khu vực ấm áp. Trước khi con người biết trồng lúa, thổi gạo thành cơm thì chuối đã một trong những cây lương thực quan trọng đáp ứng nhu cầu sức khỏe của con người bởi nguồn chất xơ lành mạnh trong đó.

Chuối có nhiều loại với kích cỡ và màu sắc khác biệt, dao động từ xanh lá sang màu vàng. Một quả chuối có lẽ chỉ to bằng một gang tay người lớn nhưng lại có sức mạnh tiềm ẩn với lượng calo cung cấp 105, 27 gram carbs, 3 gram chất xơ, 0,3 gram chất béo, 1 gram protein, 17% Vitamin C, 22% Vitamin B6, 12% Kali, 16% Mangan và 8% Magiê (số liệu phần trăm lấy từ Health Line) cùng nhiều chất chống oxy hóa và các phytonutrients khác.

2. Tác dụng của chuối trong việc bảo vệ sức khỏe

Chuối trở thành nguồn dinh dưỡng chính cho con người cũng chính bởi khả năng đảm bảo sức khỏe và hạn chế những mối nguy hại khác do bệnh tật gây ra. Một trong những lợi thế nổi bật của chúng là bổ sung năng lượng tức thời. Bởi một quả chuối có chứa 105 calo cùng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác nên nhiều người cho rằng ăn hai quả chuối có thể thay thế hoàn toàn một bữa sáng. Bên cạnh đó, chúng cũng là món ăn vặt vô cùng tiện lợi. Trước khi đi tập gym, một người có thể ăn một quả chuối để đảm bảo năng lượng trong quá trình tập và ngay cả những người chơi thể thao có thể ăn chuối trong giờ nghỉ giữa các trò chơi để phục hồi thể lực kịp thời.

Thông thường, chuối là loại thực phẩm được dân tập gym ưa dùng để bổ sung chất dinh dưỡng mà không sợ tăng cân bởi dân “gym” hiểu rõ rằng trong chuối có vitamin gì. Nhiều người còn thay cơm hoàn toàn bằng chuối hoặc kết hợp chuối với sữa chua, ngũ cốc làm phong phú bữa ăn. Song nếu biết cách áp dụng, chuối cũng có thể trở thành món ăn bổ dưỡng hỗ trợ tăng cân. Khi tiêu thụ với sữa, chuối giúp tăng trọng lượng nhanh hơn bởi trong chuối có chứa nhiều lượng đường và sữa cung cấp protein. Một người thiếu cân nên ăn năm tới sáu quả một ngày ngoài các bữa ăn thường để hỗ trợ tăng cân mà không sợ chứng khó tiêu vì chuối thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhanh chóng.

Chuối cũng giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh bởi trong chuối có chứa lượng chất xơ dồi dào với hai loại chính là pectin (ngày càng có chiều hướng giảm đi khi chuối chín) và kháng tinh bột (thường có trong chuối chưa chín. Thành phần này có khả năng làm sạch đường ruột bằng cách hóa lỏng thức ăn trong ruột, nhuận tràng, ngăn ngừa triệu chứng táo bón. Không chỉ vậy, theo một số nghiên cứu, pectin còn giúp con người ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.

Một công dụng khác của chuối là hỗ trợ tim mạch, kiểm soát huyết áp, bắt nguồn từ một loại kháng chất mang tên Kali. Chuối là một nguồn chứa nhiều kali, bởi vậy, nếu biết bổ sung lượng Kali đầy đủ vào bữa ăn thì bạn hoàn toàn có thể giảm huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ tim mạch đến 27%.

Có lẽ, bạn sẽ chẳng ngờ rằng chuối cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của con người đâu nhỉ. Chuối đặc biệt tốt đối với phụ nữ gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt – tác nhân gây ra sự xáo trộn trong cơ thể với cảm giác mệt mỏi, khó chịu, tâm trạng xấu. Ăn một quả chuối sẽ giúp điều hòa lượng đường trong máu và giảm nguy cơ stress, giúp phụ nữ vượt qua thời kỳ này dễ dàng hơn. Hiểu rõ chuối có vitamin gì sẽ dễ dàng lý giải điều này. Đặc biệt, chuối giúp con người vượt qua trầm cảm nhờ lượng lớn tryptophan trong đó, loại chất này sau khi tiêu thụ được chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh serotonin có khả năng tạo ra cảm giác hưng phấn, mang lại hạnh phúc cho người ăn.

Ngoài ra, khi giấc ngủ đối với con người đặc biệt quan trọng để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh thì chuối, với thành phần magie và Vitamin B6 giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm khả năng mất ngủ hay thức giấc giữa đêm.

Cuối cùng, chuối còn có khả năng tăng cường thị giác bằng cách ngăn ngừa các triệu chứng đục thủy tinh thể, quáng gà, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng,.. bởi trong chuối có chứa nhiều chất chống oxy hóa và carotenoids

3. Tác dụng của chuối với liệu pháp làm đẹp

Sau khi biết chuối có vitamin gì và bạn là người quan tâm đến vẻ ngoài của mình nhưng đã quá ngán ngẩm với những loại mỹ phẩm đắt tiền nhiều hóa chất hay những lộ trình sắc đẹp tốn bộn tiền mà chẳng mang lại hiệu quả gì, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng chuối như một liệu pháp làm đẹp tự nhiên, an toàn.

Chuối hoàn toàn có khả năng làm trắng da khi dùng mặt trong của vỏ chuối chà lên bề mặt răng. Lớp vỏ này có khả năng đánh tan các vết ố, mảng bám mà mắt thường không nhìn thấy. Kiên trì dùng trong 2 đến 3 tháng sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.

Sử dụng chuối để làm đẹp da cũng là một trong những phương pháp phổ biến mà nhiều chị em phụ nữ đã biết trước. Bạn chỉ cần xay nát một quả chuối chín cùng sữa dừa, thoa đều lên mặt trong khoảng 15 đến 20 phút. Lượng Vitamin và chất chống Oxy hóa thẩm thấu vào da sẽ giúp làn da căng mịn hơn, thậm chí đánh tan các vết mụn cóc hiệu quả mà chẳng cần tới thẩm mỹ viện.

Vitamin trong chuối cũng giúp bạn đẩy nhanh quá trình mọc tóc, đặc biệt đây là liệu pháp vô cùng an toàn cho phụ nữ sau khi sinh. Hãy bóp nhuyễn chuối, có thể trộn thêm dầu dừa hoặc sữa chua rồi thoa đều lên tóc. Thậm chí, các loại chất bã nhờn trên da đầu gây rụng tóc sẽ được loại bỏ sau quá trình dưỡng tóc này.

Vitamin C Dạng Bột Có Lợi Ích Gì Cho Da Mặt Của Bạn Không?

Vitamin C dạng bột có lợi ích gì cho da mặt của bạn không?

Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu có nhiều chức năng trong cơ thể bạn. Không giống như hầu hết các loài động vật, cơ thể con người không thể tạo ra vitamin C. Bạn cần bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống của mình thông qua các loại thực phẩm như trái cây họ cam quýt, ớt chuông và rau xanh.

Vitamin C đặc biệt quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh. Các tế bào da của bạn sử dụng vitamin này để bảo vệ bạn khỏi căng thẳng do ô nhiễm, hút thuốc và tia UV. Da của bạn cũng cần vitamin C để tạo ra Collagen. Collagen là một loại protein chiếm hơn 70% của trọng lượng khô của làn da của bạn.

Vitamin C dạng bột là một sản phẩm tương đối mới trên thị trường, nhưng nó đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Nó có thể được trộn với huyết thanh hoặc kem dưỡng ẩm để giúp bảo vệ da mặt của bạn và giảm các dấu hiệu lão hóa.

I. BỘT VITAMIN C CÓ LỢI CHO DA MẶT

Không phải tất cả các dạng vitamin C đều có thể đi qua da của bạn. Để làn da của bạn sử dụng vitamin C, nó cần phải ở dạng Acid Ascorbic. Tuy nhiên, Acid Ascorbic không ổn định và bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt, oxy hoặc ánh sáng.

Acid Ascorbic trong vitamin C dạng bột có khả năng đề kháng hơn so với các dạng khác và nó được cho là giữ lại nhiều lợi ích hơn so với vitamin C được tìm thấy trong huyết thanh hoặc kem dưỡng da.

Một số lợi ích của việc thoa vitamin C lên mặt bao gồm:

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa

Vitamin C là chất chống oxy hóa dồi dào nhất trong làn da của bạn. Các tế bào da của bạn lưu trữ vitamin C để ngăn ngừa thiệt hại từ các yếu tố môi trường. Tia UV, ô nhiễm và hút thuốc đều có thể gây hại cho làn da của bạn bằng cách tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định, lấy các electron từ tế bào của bạn và gây ra thiệt hại.

Vitamin C thúc đẩy sản xuất Collagen

Collagen chiếm phần lớn trọng lượng khô của da. Cơ thể bạn cần vitamin C để tổng hợp loại protein này. Nhiều triệu chứng của thiếu vitamin C [bệnh Scurvy (hay scorbut)] là do sự tổng hợp Collagen bị suy giảm.

Trong một nghiên cứu năm 2015, một nhóm gồm 60 phụ nữ khỏe mạnh đã thoa dung dịch chứa vitamin C lên mặt trong 60 ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dung dịch vitamin C có hiệu quả cao trong việc tổng hợp Collagen.

Vitamin C ức chế một loại enzyme gọi là Tyrosinase. Tyrosinase chuyển đổi acid amin Tyrosine thành Melanin, sắc tố mang lại màu sắc cho làn da của bạn (*).

(*) Xem lại bài: “Glutathione là gì? Glutathione có tác dụng gì?” đang trên chúng tôi ngày 16/12/2017.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng khác giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Sau khi làn da của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hàm lượng vitamin E suy giảm. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin C giúp bổ sung vitamin E sau khi phơi nắng.

II. BỘT VITAMIN C SỬ DỤNG CHO KHUÔN MẶT CỦA BẠN

Dù tác dụng của bột vitamin C đối với da mặt của bạn có số lượng nghiên cứu còn hạn chế. Tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu sử dụng các dạng vitamin C ngoài da khác, bột vitamin C có thể có những lợi ích sau:

Bột vitamin C để điều trị tổn thương do ánh nắng mặt trời

Bôi vitamin C lên mặt có thể giúp giảm sự xuất hiện của các đốm đen do tác hại của ánh nắng mặt trời. Vitamin C thoa ngoài ức chế sản xuất Melanin – nguyên nhân làm cho làn da trở nên sẫm màu.

Bột vitamin C giúp ngăn ngừa chảy xệ da

Da của bạn tự nhiên sản xuất ít Collagen hơn khi bạn già đi. Sự mất mát Collagen là một trong những yếu tố khiến làn da của bạn chảy xệ khi bạn già đi. Bôi vitamin C lên mặt có thể giúp cải thiện quá trình sản xuất Collagen của da, đặc biệt nếu bạn ở dưới ánh nắng mặt trời lâu hoặc chế độ ăn uống thiếu vitamin C.

Khi bạn già đi, da của bạn có xu hướng trở nên kém đàn hồi và mỏng hơn, điều này có thể góp phần hình thành nếp nhăn. Mặc dù sự hình thành các nếp nhăn phần lớn được xác định trước do di truyền, nhưng việc tiếp xúc nhiều lần với tia UV có thể phá vỡ Collagen và Elastin và khiến da bạn bị lão hóa sớm. Thoa bột vitamin C lên mặt có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Cơ thể bạn cần vitamin C trong tất cả các giai đoạn chữa lành vết thương. Bôi bột vitamin C lên vết thương có thể làm tăng tốc độ chữa lành và giảm sẹo.

Vitamin C giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và ô nhiễm

Da của bạn thường xuyên tiếp xúc với tia UV có hại và ô nhiễm trong bầu không khí có thể gây ra stress oxy hóa. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi stress này. Đắp bột vitamin C lên mặt có thể giúp bão hòa lượng vitamin C mà tế bào của bạn có sẵn.

III. SỰ KHẲNG ĐỊNH CHƯA ĐƯỢC CHỨNG MINH VỀ VITAMIN C DẠNG BỘT CHO DA MẶT CỦA BẠN

Một số người cho rằng vitamin C dạng bột có thể làm được những điều sau đây, nhưng những khẳng định này chỉ dựa trên bằng chứng giai thoại.

Một số người cho rằng vitamin C giúp họ giảm quầng thâm mắt. Vitamin C có thể giúp giảm thâm quầng mắt bằng cách kích thích sản xuất Collagen.

Khi bạn trộn bột vitamin C với kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da, dung dịch có thể có kết cấu hạt. Loại hạt này có thể giúp tẩy tế bào chết trên da mặt.

IV. CÁCH THOA BỘT VITAMIN C LÊN MẶT

Khi thoa bột vitamin C lên mặt, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn đang sử dụng loại bột dùng để bôi ngoài da. Lấy vitamin C dùng để ăn như một chất bổ sung rồi đem nghiền nát để bôi có thể sẽ không hiệu quả.

Cho một lượng nhỏ bột vào lòng bàn tay. Ngoài bao bì của sản phẩm có thể sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể về mức độ sử dụng.

Trộn bột vitamin C với serum hoặc kem dưỡng da trong lòng bàn tay. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng để vitamin C có lợi, nó cần chiếm ít nhất 8% dung dịch. Nồng độ cao hơn 20% có thể gây kích ứng da.

Thoa dung dịch lên toàn bộ khuôn mặt của bạn hoặc như một loại kem dùng chấm trực tiếp (tại chỗ).

Tóm lại, vitamin C dạng bột được cho là ổn định hơn các dạng khác của vitamin C. Bạn có thể trộn nó với các loại serum và kem dưỡng da để giúp cải thiện sức khỏe làn da của mình. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng ít hơn tỷ lệ 1 : 4 bột vitamin C với huyết thanh hoặc kem dưỡng da, nghĩa là 1 hoặc dưới 1 lượng bột vitamin C với 4 phần kem dưỡng da hoặc huyết thanh của bạn.

Giờ thì các bạn đã biết tác dụng của bột vitamin C với da mặt rồi đó. Bột vitamin C mang lại cho da mặt nhiều lợi ích trong đó nó giúp các bạn trị nếp nhăn, ngăn ngừa chảy xệ da. Nhưng các bạn nên nhớ rằng quá trình lão hóa tự nhiên không thể nào ngăn được, chúng ta chỉ có thể khiến nó chậm lại mà thôi. Hơn nữa bôi bột vitamin C với huyết thanh hoặc kem dưỡng chỉ là chăm sóc bên ngoài, muốn ngăn ngừa đường mảnh, nếp nhăn chúng ta cần phải chăm sóc da từ bên trong. Các bạn phải bổ sung Collagen cho da bằng thực phẩm chức năng.

Chính điều đó khiến nhiều bạn tìm mua thực phẩm chức năng có Collagen để uống nhằm ngăn ngừa lão hóa da. Điều ấy cũng tốt thôi. Nhưng rất nhiều ban tiền mất tật mang vì thực phẩm uống không hiệu quả. Tại sao vậy? Bởi vì Collagen trong thực phẩm đó không phải là Collagen thủy phân, thực phẩm đó cũng không có bộ ba quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10 và Acid Hyaluronic (HA)”. Và thực phẩm đó cũng thiếu vắng các dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin C. Một lưu ý nữa mà các bạn cũng cần quan tâm là tìm hiểu xem sản phẩm đó có được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi không.

Bạn muốn biết thực phẩm chức năng nào có đầy đủ các yếu tố vừa kể không, bạn muốn biết Collagen nào là Collagen ngoại nhập không? Đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số 1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Vitamin D Là Gì ? Vitamin D Có Tác Dụng Gì , Tất Tần Tật Về Vitamin D

Không chỉ biết đến là 1 trong những vitamin thông thường, vitamin D còn được biết đến là 1 thành tố quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy phát triển và duy trì sức khỏe bộ xương và cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và điều này, dẫn đến vẫn có rất nhiều trường hợp thiếu hụt vitamin D, gây ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bản thân.

Vitamin D – hay còn gọi là “vitamin Mặt Trời” – là một loại vitamin tan trong chất béo, có mặt tự nhiên trong rất ít thực phẩm, được bổ sung cho người khác và có sẵn như là một chất bổ sung chế độ ăn uống. Nó cũng được sản xuất nội sinh khi các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích hoạt tổng hợp vitamin D. Vitamin D thu được từ ánh nắng mặt trời, thực phẩm và chất bổ sung là trơ về mặt sinh học và phải trải qua hai quá trình hydroxyl hóa trong cơ thể để kích hoạt. Đầu tiên xảy ra ở gan và chuyển đổi vitamin D thành 25-hydroxy vitamin D [25 (OH) D], còn được gọi là calcidiol. Thứ hai xảy ra chủ yếu ở thận và hình thành hoạt động sinh lý 1,25-dihydroxyvitamin D [1,25 (OH) 2 D], còn được gọi là calcitriol.

Trong tự nhiên phân ra làm 2 loại Vitamin D

Vitamin D2 ( Ergocalciferol ) ở thực vật

Vitamin D3 (Cholecalciferol) ở động vật.

Đối với cơ thể con người, Vitamin D3 được tổng hợp dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời từ một loại cholesterol có tên là 7-dehydro-cholesterol nằm ở lớp hạ bì của da . Sau đó được chuyển hóa ở gan thành 25-hydroxy vitamin D và chuyển hóa ở thận thành 1,25-hydroxy vitamin D.

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh canxi và duy trì nồng độ phốt pho trong máu, hai yếu tố cực kỳ quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh.

Chúng ta cần vitamin D để hấp thụ canxi trong ruột và để lấy lại canxi, nếu không sẽ được bài tiết qua thận.

Thiếu vitamin D ở trẻ em có thể gây ra bệnh còi xương , một căn bệnh phổ biến bởi sự xuất hiện nghiêm trọng của khung chân do làm mềm xương.

Ở người trưởng thành, thiếu vitamin D là biểu hiện của loãng xương (làm mềm xương), dẫn đến mật độ xương kém và yếu cơ bắp. Loãng xương là bệnh xương phổ biến nhất ở phụ nữ sau mãn kinh và đàn ông lớn tuổi.

Trẻ em hấp thụ 1.200 đơn vị vitamin D mỗi ngày trong 4 tháng vào mùa đông giúp giảm nguy cơ cúm A lây nhiễm hơn 40 phần trăm .

Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra mối quan hệ nghịch đảo giữa nồng độ vitamin D của máu trong cơ thể và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cấp độ 2 . Ở những người mắc bệnh tiểu đường cấp độ 2, lượng vitamin D không đủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiết insulin và dung nạp glucose.

Trẻ em huyết áp bình thường được cho 2.000 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày có độ cứng thành động mạch thấp hơn đáng kể sau 16 tuần so với trẻ chỉ được cho 400 IU mỗi ngày. Tình trạng vitamin D thấp có thể gây nguy cơ và mức độ nghiêm trọng cao hơn của các bệnh dị ứng ở trẻ em và các bệnh dị ứng, bao gồm hen suyễn, viêm da dị ứng và bệnh chàm.

Vitamin D cực kỳ quan trọng trong việc điều chỉnh sự phát triển của tế bào và cho sự giao tiếp giữa các tế bào. Một số nghiên cứu cho rằng calcitriol (dạng vitamin D hoạt động nội tiết tố) có thể làm giảm sự tiến triển của ung thư bằng cách làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của các mạch máu mới trong mô ung thư, làm tăng sự chết của tế bào ung thư và giảm sự di căn. Vitamin D ảnh hưởng đến hơn 200 gen của con người, có thể bị suy yếu khi chúng ta không có đủ vitamin D.

Đối với thức ăn hàng ngày: Bạn sẽ rất khó để tìm thấy thực phẩm chứa vitamin D trong tự nhiên, và hàm lượng vitamin D trong những thức ăn đó cũng không cao như: cá biển, dầu cá, gan, chất béo động vật, lòng đỏ trứng, sữa… và các thực phẩm chức năng.

Do vậy, bạn có thể hấp thu vitamin bằng cách hiệu quả hơn là tự tổng hợp tại da dưới tác dụng của ánh nắng trực tiếp. Đây là nguồn cung cấp vitamin D với hơn 80% nhu cầu cho cơ thể hằng ngày.

Hãy sử dụng thêm kem chống nắng để tránh tác động từ cả tia cực tím với chỉ số SPF từ 15-30 để da tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể

Tránh phơi nắng quá lâu, nên phơi nắng vào buổi sáng và từ 20-30 phút thôi giúp cơ thể có đủ vitamin D cho mình là được.

Thiếu vitamin D rất phổ biến. Người ta ước tính rằng khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới có lượng vitamin trong máu thấp. Tùy nhiên không phải ai cũng nhận ra điều này.

Thiếu vitamin D chủ yếu tập trung ở các đối tượng:

Da xấu, ngăm đen

Luôn ở trong nhà, không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Người già, phụ nữ có thai, trẻ em béo phì

Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và không được bổ sung thêm vitamin D

Không ăn nhiều cá hoặc sữa

Thường xuyên bôi kem chống nắng khi ra ngoài.

Thường xuyên bị ốm hoặc bị nhiễm bệnhMột trong những vai trò quan trọng nhất của vitamin D là giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ để bạn có thể chống lại vi-rút và vi khuẩn gây bệnh. Nó tương tác trực tiếp với các tế bào chịu trách nhiệm chống nhiễm trùng. Nếu bạn thường xuyên bị bệnh, bị cảm lạnh hoặc cúm, thiếu vitamin D cũng có thể là một yếu tố góp phần.

Luôn cảm thấy mệt mỏiCảm thấy mệt mỏi có thể có nhiều nguyên nhân, và thiếu vitamin D có thể là một trong số đó.

– Trong một trường hợp, một người phụ nữ phàn nàn về mệt mỏi và đau đầu kinh niên vào ban ngày được phát hiện có nồng độ vitamin D trong máu chỉ 5,9 ng/ml. Điều này là cực kỳ thấp, vì bất cứ điều gì dưới 20 ng/ml được coi là thiếu.

Trầm cảmMột tâm trạng chán nản cũng có thể là một dấu hiệu thiếu vitamin D.

Rụng tócRụng tóc thường được cho là do căng thẳng , đó chắc chắn là một nguyên nhân phổ biến.Tuy nhiên, khi rụng tóc nghiêm trọng, nó có thể là kết quả của một bệnh hoặc thiếu chất dinh dưỡng .

Đau cơCác nguyên nhân gây đau cơ thường rất khó xác định.

Có một số bằng chứng cho thấy thiếu vitamin D có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây đau cơ ở trẻ em và người lớn.

Trong một nghiên cứu, 71% những người bị đau mãn tính được tìm thấy bị thiếu.

Một nghiên cứu khác trên 120 trẻ bị thiếu vitamin D bị đau ngày cơ cho thấy một liều vitamin duy nhất làm giảm điểm đau trung bình khoảng 57% .

Trong các nghiên cứu xem xét, các nhà nghiên cứu đã liên kết thiếu vitamin D với trầm cảm, đặc biệt là ở người lớn tuổi. 65% các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối quan hệ giữa mức độ máu thấp và trầm cảm.

Chữa lành vết thươngLàm chậm vết thương sau phẫu thuật hoặc chấn thương có thể là dấu hiệu cho thấy mức vitamin D của bạn quá thấp.

3, Kém ăn

Kết quả từ một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng vitamin làm tăng sản xuất các hợp chất rất quan trọng để hình thành làn da mới như là một phần của quá trình chữa lành vết thương

5, Mất xương

Mất xươngVitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và chuyển hóa xương .

6, Suy thận

Nhiều người già được chẩn đoán mất xương tin rằng họ cần uống nhiều canxi hơn. Tuy nhiên, họ cũng có thể bị thiếu vitamin D.

Mật độ xương thấp là một dấu hiệu cho thấy xương của bạn đã mất canxi và các khoáng chất khác. Điều này khiến người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ, có nguy cơ gãy xương cao hơn.

Vitamin D góp phần không nhỏ giúp cải thiện sự hấp thụ canxi của cơ thể bạn . Vì vậy, đau xương và đau lưng dưới có thể là dấu hiệu của lượng vitamin D không đủ trong máu.

Nó cũng thường rẻ hơn so với mua cá tươi và cũng là một nguồn tốt của niacin và vitamin K ( 15 ).

Lòng đỏ trứngTrứng nguyên chất là một nguồn tốt khác, cũng như một loại thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời.

Chọn trứng từ gà được nuôi bên ngoài hoặc bán trên thị trường có nhiều vitamin D có thể là một cách tuyệt vời để đáp ứng yêu cầu hàng ngày của bạn. nuôi bên ngoài hoặc cho ăn thức ăn giàu vitamin D chứa hàm lượng cao hơn nhiều.

Nấm

Vì vậy, lượng vitamin D đầy đủ và duy trì nồng độ trong máu trong phạm vi tối ưu có thể là một chiến lược tốt để bảo vệ khối xương và giảm nguy cơ gãy xương.

Tích cực bổ sung vitamin cho cơ thể là tốt, tuy nhiên nếu lượng vitamin quá nhiều cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định cho cơ thể.

1, Nồng độ trong máu tăng cao

Hàm lượng vitamin D lớn hơn 100 ng/ml được coi là có hại. Các triệu chứng độc tính được thể hiện ở mức độ máu rất cao do megadoses.

2, Nồng độ canxi trong máu tăng cao

Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi từ thực phẩm hàng ngày. Trên thực tế đây là một trong những vai trò quan trọng nhất của nó. Tuy nhiên nếu lượng vitamin D quá mức, canxi máu có thể đạt đến mức gây ra các triệu chứng không chỉ khó chịu mà còn nguy hiểm như:

4, Đau dạ dày, táo bón, tiêu chảy do liều vitamin D lớn dẫn đến nồng độ canxi trong máu tăng cao.

Mặc dù vitamin D là cần thiết cho sự hấp thụ canxi nhưng mức độ cao có thể gây mất xương bằng cách can thiệp vào hoạt động của vitamin K2.

Quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến chấn thương thận ở những người mắc bệnh thận.

Loài cá nhỏ này cũng là một trong những nguồn vitamin D. tốt nhất

Không bao gồm thực phẩm tăng cường, nấm là nguồn thực vật duy nhất của vitamin D.

Tuy nhiên, nấm sản xuất vitamin D2, trong khi động vật sản xuất vitamin D3. Mặc dù vitamin D2 giúp tăng nồng độ vitamin D trong máu, nhưng nó có thể không hiệu quả như vitamin D3

Thực phẩm như sữa bò, sữa đậu nành, nước cam, ngũ cốc và bột yến mạch đôi khi được bổ sung vitamin D. Những loại này chứa 553030 IU mỗi khẩu phần.