Top 5 # Xem Nhiều Nhất Vì Lợi Ích In English Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

“Vì Lợi Ích 10 Năm Trồng Cây, Vì Lợi Ích 100 Năm Trồng Người”

BHG – Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà tư tưởng lỗi lạc, nhà văn hóa kiệt xuất, Bác còn là một nhà giáo dục am hiểu tinh tế về nghệ thuật “trồng người”. Câu nói mà chúng ta thường nhắc nhau là “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích 100 năm trồng người”, chính là Bác muốn nói về vai trò, nhiệm vụ của giáo dục, của nhà trường, nhà giáo và rộng hơn là của toàn xã hội.

Vậy quan điểm về phương diện lý luận, cũng như thực tiễn trong đời sống, Bác chăm sóc đến công tác “trồng người” như thế nào. Bắt đầu từ câu chuyện mà Bác để lại cho chúng ta rất sâu sắc về giáo dục, mỗi cấp học Bác nói một câu mà toát lên được cương lĩnh giáo dục của cấp học ấy.

.

Đối với bậc học Mầm non, Bác nói, “Dạy mầm non phải giữ mãi sự hồn nhiên cho các cháu, đừng đánh cắp tuổi thơ của các cháu”, các cô giáo dạy Mầm non phải chú trọng đến phương pháp dạy; với cấp Tiểu học Bác dạy “Tiểu học phải lấy đạo đức làm hàng đầu”, đây là bậc học dạy tính cách, đạo đức của học sinh. Từ năm 1946, trước khi thực dân pháp xâm lược nước ta, Bác đã viết thư cảm ơn các cháu thiếu niên, trong thư cảm ơn này, Bác có 5 lời khuyên các cháu: Các cháu phải siêng học; phải giữ gìn sạch sẽ; giữ gìn kỷ luật; tập sống theo đời sống mới; phải thương yêu cha mẹ, anh chị em mình. Đối với bậc Trung học cơ sở, Bác khuyên “Trung học phải dạy kiến thức cơ bản, học xong phải làm thợ được ngay”. Bác dạy thanh niên một câu vô cùng thấm thía đó là “Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót, học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng”, đây cũng là cơ sở để chúng ta thực hiện xã hội học tập suốt đời như ngày hôm nay. Đối với bậc Đại học, Bác dạy “Đại học đào tạo chuyên gia thì phải dạy theo phong cách nghiên cứu”, trường đại học không phải là bậc phổ thông kéo dài, mà sự cần thiết của bậc đại học đó là sinh viên phải phát triển về chất, quan trọng nhất là năng lực trí tuệ, sản sinh ra nghiên cứu mới bằng các phương pháp sáng tạo. Bây giờ phong trào cả nước khởi nghiệp, toàn dân khởi nghiệp, tuổi trẻ lập nghiệp sáng tạo thì chúng ta mới thấy giá trị từ những lời dạy của Bác từ những quan điểm rất cốt lõi về giáo dục.

Những câu chuyện cảm động về việc Bác quan tâm đến giáo dục mà đến bây giờ chúng ta không bao giờ quên. Ngay sau độc lập, trong thư gửi các cháu học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới, Bác viết “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có đủ sức sánh vai cùng với các cường quốc năm châu hay không, một phần lớn là nhờ công học tập của các cháu”. Bác còn dặn, nền giáo dục mới mà các cháu được thừa hưởng ngày hôm nay, khi nước nhà độc lập sẽ là nền giáo dục để các cháu phát huy hết khả năng vốn có của mình. Đây cũng là tư tưởng lớn cho sự nghiệp cải cách giáo dục của nước ta hiện nay. Bác cũng đặc biệt quan tâm đến đội ngũ nhà giáo, bởi không có thầy giỏi thì không có trò giỏi, không có trường tốt thì không có nền giáo dục văn minh, hiện đại, một nước hiện đại căn bản là đo bằng tiềm lực của giáo dục. Bác đã nhiều lần đến trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Bác dạy các sinh viên, những thầy, cô giáo tương lai là cần phải rèn đạo đức, nâng cao khoa học kỹ thuật, nâng cao trí tuệ học vấn. Bác rất chú trọng đến đội ngũ học sinh giỏi, tức là những tinh hoa, năng khiếu vượt trội trong sự phát triển chung. Những điều như vậy chúng ta mới thấy di sản của Bác về giáo dục mà Đảng ta bây giờ gọi là quốc sách hàng đầu.

Trong 8 điều căn dặn của Bác Hồ đối với đồng bào các dân tộc Hà Giang khi Người lên thăm vào năm 1961, trong đó dặn “Đồng bào phải cố gắng xóa nạn mù chữ, biết đọc, biết viết thì làm ăn mới tiến bộ”, và quan niệm “một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”, ghi nhớ lời dạy của Bác, những năm qua Hà Giang đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để xóa nạn mù chữ và đạt được những kết quả tốt. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của các tỉnh trong cả nước thì chúng ta còn những hạn chế nhất định. Theo Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo: Một trong những điều mà Hà Giang cần làm bây giờ là thực hiện ngay những điều mà Bác Hồ dạy xung quanh câu chuyện giáo dục, quan tâm nâng cao dân trí trong cộng đồng các dân tộc Hà Giang. Trên nền tảng ấy cần quan tâm đến đào tạo giáo dục phổ thông, giáo dục nghề để đào tạo ra một thế hệ có tay nghề cao, chất lượng. Muốn vậy, Đảng bộ Hà Giang cần đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp phát triển các nhà trường, nhất là đội ngũ các thầy giáo, cô giáo. Nói đến vai trò quan trọng của họ, chúng ta nhớ đến câu nói rất nổi tiếng (danh ngôn của thế giới về giáo dục) “Giáo dục một người đàn ông được có một người, giáo dục một người đàn bà được cả một gia đình, giáo dục một người thầy được cả một thế hệ”. Cho nên học Bác và làm theo Bác bây giờ là phải trấn hưng giáo dục, đấy là “chìa khóa” để đưa đất nước phát triển văn minh, hiện đại.

Gs, Ts: HOÀNG CHÍ BẢO (Kể)

LÊ LÂM (ghi)

Đừng Vì Lợi Ích Trước Mắt

Phóng viên (PV): Thưa ông, thực trạng NLĐ xin hưởng BHXH một lần hiện nay như thế nào và đâu là nguyên nhân?

Ông Lê Đình Quảng: Những năm gần đây, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng 600.000 đến 700.000 NLĐ làm thủ tục hưởng BHXH một lần. Tình trạng này đặt ra những thách thức rất lớn đến hệ thống an sinh xã hội và việc thực hiện mục tiêu của Nghị quyết số 28 là “từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ” và “hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân”. Không chỉ có vậy, còn tác động xấu tới việc bảo đảm quyền lợi và chính sách an sinh xã hội lâu dài cho NLĐ.

Nguyên nhân là do thu nhập thấp, đời sống NLĐ hiện nay còn quá khó khăn. Qua khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn năm 2018 cho thấy, hầu hết NLĐ có thu nhập vừa đủ hoặc phải hết sức tiết kiệm mới có thể đủ trang trải cuộc sống và chỉ khoảng 16% NLĐ làm việc có tích lũy. Chính vì vậy, không ít NLĐ đã lựa chọn hưởng BHXH một lần để có một khoản tiền trước mắt lo cho cuộc sống gia đình họ. Bên cạnh đó, hệ thống chính sách BHXH của nước ta hiện chưa hấp dẫn, chưa linh hoạt nên không thu hút được đông đảo NLĐ gắn bó lâu dài với BHXH. Theo quy định của pháp luật hiện hành, NLĐ muốn hưởng chế độ hưu trí phải có ít nhất 20 năm đóng BHXH và bảo đảm tuổi đời theo quy định; trong khi tuổi đời của số đông NLĐ khi nghỉ việc còn trẻ (nhiều người về nghỉ khi mới 35 tuổi). Họ không thể chờ đợi đóng đủ 20 năm để được hưởng chế độ hưu trí. Cộng thêm, trong thời gian qua, không ít cơ quan truyền thông, với mục đích vận động cho chính sách nâng tuổi nghỉ hưu nên đã thông tin không chính xác về khả năng “mất cân đối quỹ BHXH” làm cho NLĐ không yên tâm, vì vậy khi có cơ hội là muốn “hưởng trước cho chắc”.

PV: Việc “lĩnh lương” một lần có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của NLĐ, thưa ông?

Ông Lê Đình Quảng: BHXH là một trong những chính sách, trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Việc NLĐ hưởng BHXH một lần có thể dẫn đến những thiệt thòi về quyền lợi trước mắt và lâu dài đối với NLĐ, cũng như tạo thêm gánh nặng cho xã hội. Khi nhận BHXH một lần, NLĐ sẽ mất đi cơ hội hưởng lương hưu, không có gì bảo đảm cuộc sống lúc tuổi già.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, tổng mức đóng bảo hiểm hưu trí là 22% mức tiền lương tháng, trong đó, NLĐ đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%, có nghĩa là tổng mức đóng vào quỹ BHXH hằng năm bằng 2,64 tháng lương. Nếu hưởng BHXH một lần, NLĐ chỉ được thanh toán bằng hai tháng lương làm căn cứ đóng BHXH cho một năm tham gia BHXH. Như vậy, NLĐ mất đi 0,64 tháng lương mỗi năm. Nếu so sánh giữa việc hưởng lương hưu hằng tháng và việc lĩnh BHXH một lần cùng một khoảng thời gian đóng BHXH thì tổng lợi ích bằng tiền khi hưởng lương hưu hằng tháng sẽ cao hơn gấp nhiều lần. Ngoài ra, khi hưởng lương hưu hằng tháng, NLĐ còn được cấp thẻ BHYT, nếu bị ốm đau đã có Quỹ Khám chữa bệnh BHYT chi trả. Do đó, NLĐ cần cân nhắc khi quyết định hưởng BHXH một lần.

PV: Một số NLĐ cho rằng, sở dĩ họ muốn nhận BHXH một lần vì sợ rủi ro, trượt giá; thậm chí khi chết sẽ mất hết quyền lợi, cách nghĩ này có đúng không, thưa ông?

Ông Lê Đình Quảng: Cách suy nghĩ này thực sự không đúng. Bởi, hằng năm căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế-xã hội, Nhà nước vẫn thực hiện tăng mức lương tối thiểu vùng, tăng mức lương cơ sở, rồi điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng cho người thụ hưởng. Cùng với đó, Nhà nước có các biện pháp bảo toàn, tăng trưởng quỹ BHXH và điều này đã được pháp luật quy định. Hơn nữa, khi tham gia BHXH, tất cả NLĐ được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định của pháp luật; ngay cả khi bảo lưu thời gian tham gia BHXH, nếu không may qua đời thì gia đình vẫn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng (tối đa 4 người) đến khi trưởng thành (nếu là con) hoặc hưởng đến khi chết (nếu là vợ, chồng hoặc cha, mẹ đã hết tuổi lao động và không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở)… Do đó, NLĐ cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn hưởng BHXH một lần, đừng nên thấy lợi ích trước mắt mà làm mất đi sự bảo đảm an toàn về mặt thu nhập và an sinh xã hội khi tuổi già.

Để bảo đảm an sinh xã hội lâu dài theo quy định tại Hiến pháp, khắc phục những tồn tại của chính sách về hưởng BHXH một lần, tạo tính hấp dẫn để NLĐ chủ động tham gia và gắn bó lâu dài với hệ thống BHXH, Nhà nước cần hoàn thiện chính sách pháp luật, phát triển hệ thống chính sách BHXH “linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập quốc tế; … kết hợp hài hòa các nguyên tắc đóng-hưởng; công bằng, bình đẳng; chia sẻ và bền vững”. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giải đáp chính sách, pháp luật về BHXH để thay đổi tâm lý muốn hưởng BHXH một lần của NLĐ. Ngành BHXH cần tiếp tục tăng cường cải cách quy trình, nghiệp vụ, tinh giản thủ tục hành chính… để tạo thuận lợi tốt nhất, giải quyết đúng, đủ, kịp thời các quyền lợi về BHXH đối với người tham gia.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

KIM DUNG (thực hiện)

“Vì Lợi Ích Mười Năm Thì Phải Trồng Cây, Vì Lợi Ích Trăm Năm Thì Phải Trồng Người”

Sự kế tục giữa các thế hệ nối tiếp nhau vốn là quy luật tồn tại, phát triển của mọi xã hội. Ở bất cứ một quốc gia, dân tộc nào, tuổi trẻ đều là lực lượng lãnh đạo kế cận, là tương lai của đất nước. Do vậy, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, để phát triển bền vững, có một tương lai tươi sáng phía trước thì đất nước và mỗi cơ quan, tổ chức phải quan tâm đến “trồng người”, tức là phải luôn biết chăm lo, giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ, thế hệ kế tiếp. Đó là một quy luật phát triển tất yếu. Lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh, nhờ quán triệt sâu sắc lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác bồi dưỡng, chăm sóc thế hệ trẻ-thế hệ tương lai, mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta luôn xây dựng được lực lượng kế cận hùng hậu, trung thành, có đủ phẩm chất và năng lực đưa đất nước vượt qua những thời điểm khó khăn, đưa cách mạng đến những thắng lợi vinh quang, ghi dấu ấn đậm nét vào tiến trình phát triển của dân tộc.

Công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo đã đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực. Nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới là một sự nghiệp lâu dài, khó khăn, phức tạp, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của các thế hệ người Việt Nam. Do đó, Đảng, Nhà nước cùng đội ngũ cán bộ các cấp trong hệ thống chính trị cần luôn quán triệt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt quan tâm, đầu tư, chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ, thế hệ tương lai. Đào tạo họ thành những công dân, những cán bộ đủ đức, đủ tài, vừa “hồng”, vừa “chuyên”, đủ sức kế thừa và tiếp tục phát triển sự nghiệp cách mạng vinh quang của các thế hệ cha anh đi trước.

Thực hiện lời Bác dạy, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt công tác giáo dục-đào tạo, huấn luyện, rèn luyện bộ đội; không ngừng nâng cao chất lượng toàn diện, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, xây dựng đơn vị, quân đội; quan tâm chăm lo làm tốt công tác xây dựng đội ngũ cán bộ quân đội vững mạnh, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được coi trọng, bám sát mục tiêu, yêu cầu, định hướng chiến lược cán bộ và thực tiễn, yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; kết hợp đào tạo trong các học viện, nhà trường với tự đào tạo, bồi dưỡng tại đơn vị, đào tạo ở trong nước với đào tạo ở nước ngoài. Công tác quy hoạch cán bộ bảo đảm chặt chẽ, đúng quan điểm, phương châm, nguyên tắc, quy trình, quy định, sự kế thừa liên tục, vững chắc trong quá trình chuyển tiếp giữa các thế hệ cán bộ.

QĐND

Tải English To Bangla Bengali To English Dictionary Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản Mới Nhất

Improved UI & UXFeature EnhancementsBug FixedCrash ResolvedErrors Rectified

Mô tả chi tiết

Đối với những người nói tiếng Bengali muốn học tiếng Anh và biết về ý nghĩa của từ tiếng Anh, từ điển tiếng Anh đến Bangla mang đến cho bạn một cơ sở dữ liệu mà bạn có thể tìm kiếm gần như mọi từ tiếng Anh ở Bangla. Ứng dụng đi kèm với hai tính năng chính, chi tiết như sau:

Từ điển tiếng Anh sang tiếng Bangla – Tính năng đầu tiên của ứng dụng là từ điển tiếng Anh đến Bangla. Với tính năng này bạn có thể tìm thấy ý nghĩa của từ tiếng Anh trong Bangla. Cơ sở dữ liệu chứa các từ rộng nhất bằng tiếng Anh mà bạn có thể dịch.

Từ điển Bangla đến tiếng Anh – Tính năng thứ hai của ứng dụng là từ điển tiếng Bengali sang tiếng Anh với sự giúp đỡ mà bạn có thể dễ dàng viết các từ Bangla và dịch chúng sang tiếng Anh. Vì vậy, lệnh cấm dịch sang tiếng Anh của bạn có thể dễ dàng được thực hiện với ứng dụng này.

Ứng dụng từ điển Bangla đến tiếng Anh là giải pháp tốt nhất khi nói đến việc tìm bản dịch tiếng Anh của các từ tiếng bangla và bản dịch tiếng Tamil của từ tiếng Anh. Các tính năng từ điển Bangla đến tiếng Anh của ứng dụng mang đến cho bạn một cơ sở dữ liệu lớn của các từ Bangla mà bạn có thể tìm thấy bản dịch tiếng Anh.

Tương tự, tính năng từ điển tiếng Anh đến Bangla cho phép bạn tìm bản dịch tiếng Bangla của các từ tiếng Anh. Từ điển Bangla đến tiếng Anh cũng đi kèm với các tính năng của từ điển, nơi bạn có thể tìm thấy danh sách các từ Bangla và bằng cách chọn một từ cụ thể bạn có thể tìm thấy bản dịch tiếng Anh của nó. Tương tự như vậy, trong từ điển bạn có thể tìm thấy các từ tiếng Anh mà bạn có thể xem bản dịch tiếng Bangla. Tải từ điển Bangla sang tiếng Anh ngay bây giờ và tìm hiểu ý nghĩa của từ tiếng Anh sang tiếng Bangla một cách thân thiện và dễ sử dụng nhất.

Ngoài ra Tải ứng dụng ngay bây giờ và có từ điển tiếng Anh của riêng bạn để Bangla cùng với Bangla để ý nghĩa tiếng Anh của các từ.

Trình chuyển đổi và từ điển tiếng Anh sang Farsi này đi kèm với các tính năng chính sau:Từ điển Farsi sang tiếng Anh – Các tính năng chính của từ điển tiếng Anh này để Farsi là nó cung cấp cho bạn tùy chọn tìm ý nghĩa tiếng Anh của từ Farsi. Tất cả bạn phải làm là sử dụng bàn phím Farsi được cung cấp trong ứng dụng và đặt trong từ Farsi mà bạn muốn biết ý nghĩa tiếng Anh. Ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn ý nghĩa từ tiếng Anh Farsi.

Từ điển tiếng Anh sang tiếng Farsi – Các tính năng khác của từ điển Farsi này là từ tiếng Anh sang tiếng Farsi có nghĩa là tính năng. Trong tính năng này bạn có thể viết các từ tiếng Anh và tìm hiểu ý nghĩa tiếng Anh của chúng. Tính năng từ điển tiếng Anh sang tiếng Farsi của ứng dụng này rất hữu ích cho những người muốn học tiếng Anh.

Học từ vựng – Từ điển này sang tiếng Anh và từ điển tiếng Anh đến Bangla cho phép bạn học tiếng Anh và Bangla cùng một lúc. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này như một công cụ chuyển đổi từ Bangla sang tiếng Anh và trình chuyển đổi tiếng Anh sang Bangla để học các từ có nghĩa của cả hai ngôn ngữ. Các tính năng từ điển Bangla trong ứng dụng cung cấp cho bạn một danh sách dài và rộng rãi của các từ Bangla và bằng cách khai thác bất kỳ một trong số họ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ý nghĩa tiếng Anh của những từ như vậy. Tương tự như vậy, bạn có thể đi vào từ tiếng Anh từ điển và tìm ý nghĩa Bangla của các từ. Tính năng học từ vựng này có thể giúp bạn trong tương lai của bạn Bangla để dịch tiếng Anh và tiếng Anh để dịch Bangla.

Tính năng yêu thích – Trong từ điển tiếng Bengali này, bạn có tính năng yêu thích, trong đó bạn có thể dễ dàng yêu thích từ mà bạn thích và tìm ý nghĩa tiếng Anh của nó trong tab yêu thích. Tính năng chuyển đổi từ tiếng Bengali sang tiếng Anh này đặc biệt thích hợp cho những người muốn học tiếng Anh.

Word of the Day Feature – Từ điển tiếng Bengali sang tiếng Anh và tiếng Anh sang tiếng Bengali cũng đi kèm với một từ của tính năng ngày cho phép bạn học một từ tiếng Bengali mới và ý nghĩa tiếng Anh của nó mỗi ngày. Với tính năng chuyển đổi từ Bengali sang tiếng Anh, bạn có thể dễ dàng xây dựng vốn từ vựng tiếng Bengali của mình.

Tải về বাংলা অভিধান và ইংরেজী অভিধান ứng dụng ngay bây giờ và làm đi với những lo lắng học tập Bengali của bạn trong khi học tiếng Anh cùng một lúc.