Top 8 # Xem Nhiều Nhất Uống Nước Trà Atiso Có Tác Dụng Gì Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Trà Atiso Có Tác Dụng Gì? Uống Nhiều Trà Atiso Có Tốt Không?

Tìm hiểu về trà Atiso

1. Atiso là loại cây gì?

Atiso có tên khoa học là Cynara Scolymus) là loại cây lá gai có nguồn gốc từ miền nam Châu Âu. Atiso bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 và hiện được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt.

2. Các loại hoa Atiso

Hoa Atiso xanh

Theo khoa học, hoa Atiso xanh có chứa các một số hoạt chất tự nhiên như: tamin, flovonoid, insuline, cynarrin cùng các nguyên tố kim loại như magie, kali, canxi,… mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Công dụng chủ yếu của loại hoa này là thanh lọc cơ thể, kích thích khả năng điều tiết, lưu thông tuyến mật. Đặc biệt, hoa Atiso xanh giúp gan đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, lợi tiểu, giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Hoa còn có thể hỗ trợ điều trị ung thư và một số công dụng khác.

Hoa Atiso đỏ từ lâu đã được xem là loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ lọc thận, mát gan, giải độc gan, tăng sức đề kháng và giảm cholesterol trong máu,…

Những tác dụng của trà Atiso

– Tốt cho gan: Trong trà atiso có chất chống oxy hóa cynarin và silymarin nên rất tốt cho gan. Các nghiên cứu cho thấy, loại trà này có tác dụng phục hồi chức năng gan, giúp gan đào thải chất độc hiệu quả hơn. Trước đây, người ta thậm chí còn sử dụng atiso như một loại thảo dược quý để điều trị các bệnh về gan.

– Cải thiện khả năng tiêu hóa: Uống trà atiso giúp cơ thể được cải thiện hệ tiêu hóa. Đây là loại hoa giúp lợi tiểu, hỗ trợ chức năng tiêu hóa tốt, cải thiện chức năng của túi mật và làm mát gan.

– Phòng chống ung thư: Theo nghiên cứu được thực hiện bởi USDA, trong hoa Atiso có chất chống oxy hoa cao, do đó loài hoa này được coi như một thảo dược phòng chống lại căn bệnh ung thư, giảm thiểu sản sinh các gốc tự do. Các hoạt tính trong hoa ức chế nảy nở các tế bào ở một số dạng ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú.

– Điều trị buồn nôn: Trong lá Atiso có tác dụng chống nôn hiệu quả. Khi mệt mỏi và bị buồn nôn, bạn hãy nhai lá Atiso sau khi uống rượu sẽ thấy giảm triệu chứng khó chịu.

– Giảm lượng cholesterol trong máu: Trà Atiso có tác dụng giảm thiểu các chất béo tích tụ trong động mạch của hệ thống tim. Nó giảm nguy cơ tăng huyết áp cũng như nguy cơ đột quỵ ở độ tuổi trung niên và người già.

– Tiêm tĩnh mạch, cải thiện chức năng não: Sau 2 – 3 giờ tiêm dung dịch Atiso vào tĩnh mạch có tác dụng giúp mật bài tiết gấp 4 lần. Bên cạnh đó, Atiso cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ, làm giãn mạch máu để oxy lên não nhiều hơn, tăng cường khả năng nhận thức của con người.

– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Trà Atiso làm giảm lượng đường trong máu, điều chỉnh và hạ cholesterol nên rất hợp với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Trong trả Atiso có các khoáng chất tốt như: Magie, photpho, mangan giúp tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi. Xương chắc, răng chắc và hệ thống miễn dịch cũng tốt hơn cho cơ thể.

– Giảm cân, chống béo phì: Nhiều chị em uống Atiso không chỉ vì trong trà có vị ngọt thơm, nó còn có tác dụng giữ vóc dáng eo thon an toàn. Bên cạnh đó, làn da của bạn cũng tươi sáng hơn, khỏe tóc và giữ gìn nét thanh xuân trên gương mặt.

Uống trà Atiso bao nhiêu là đủ?

1. Đối với người giảm cân

Nếu các chị em phụ nữ uống trà Atiso với mục đích giảm cân, hãy thực hiện uống trà đúng phương pháp như sau:

Uống trà đều đặn vào buổi sáng kết hợp với các bài tập thể dục.

Nên pha uống trong ngày, tránh để trà quá lâu và bị hỏng.

Uống trà trước mỗi bữa ăn chính cách 30 phút kéo dài trong khoảng 1 tháng, kết hợp ăn uống ngủ nghỉ hợp lý có thể giảm được 6-8kg.

2. Đối với người mất ngủ

Đối với người thường xuyên mất ngủ, khó ngủ thì nên thực hiện uống trà như sau:

Uống trà trước 16h hằng ngày

Mỗi ngày chỉ uống 1 ly

3. Đối với người bình thường

Sử dụng 2-3 túi trà/ngày

Mỗi túi pha 1 cốc nước sôi khoảng 100ml

4. Đối với người mắc bệnh: tiểu đường, tim mạch, gan,…

Giảm Cholesterol trong máu: Nên dùng 1800 – 19320mg tinh chất chiết từ Atiso (ngày dùng 2-3 lần tương ứng với 1-9 gói trà túi lọc).

Chữa chứng ợ hơi: Dùng khoảng 320 – 640mg tương ứng với 1 túi trà, uống 3 lần mỗi ngày.

Với các bệnh khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng trà Atiso

Trước khi dùng Atiso, bạn nên tiến hành kiểm tra lượng cholesterol trong máu để điều chỉnh liều lượng trà phù hợp.

Đối với người bệnh di ứng với Atiso hoặc tắc ống mật thì nên ngưng sử dụng trà ngay lập tức!

Đối với bệnh nhân mắc bệnh gan, thận vẫn nên cân nhắc trước khi dùng trà này. Vì trong Atiso cũng chứa các chất ngăn chặn việc hấp thụ bổ sung các thuốc muối sắt nên khi dùng bạn cần tham khảo chỉ định của bác sĩ.

Một số tác dụng phụ không mong muốn khi dùng Atiso:

Trướng bụng: Nếu chẳng may uống nhiều quá, bạn sẽ tự đầu độc mình bởi hàm lượng Atiso quá cao. Điều này dẫn đến co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa, gây nên chứng đầy hơi, trướng bụng cho người sử dụng.

Suy giảm chức năng gan: Khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều Atiso có thể khiến gan chuyển hóa liên tục, gây tổn thương gan. Thậm chí, gan có thể sẽ phải làm việc gấp 2 lần, làm tăng gánh nặng gan cũng như bắt nó hoạt động nhiều hơn bình thường.

Bệnh táo bón: Trong trà Atiso có chứa hoạt chất kháng oxy giúp phòng chống xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa ung thư,…Nhưng nếu lạm dụng trà, bạn sẽ có nguy cơ bị táo bón cao vì lượng sắt trong trà nhiều. Ngoài ra, bạn còn có thể bị mệt mỏi, chán ăn,…

Mua trà atiso ở đâu?

Ngày nay trà atiso được sản xuất đa dạng chủng loại khác nhau. Bạn có thẻ tham khảo và mua tại các trang thương mại điện tử uy tín sau:

Trà Atiso Có Tác Dụng Gì ?

Trà Atiso được coi là “thần dược” đối với gan, nó giúp làm sạch gan, giải nhiệt thậm chí theo một số nghiêm cứu thì nó còn giúp phục hồi gan và nhiều tác dụng khác, tuy nhiên nếu dùng không đúng cách thì nó không những không tốt cho gan mà còn làm hại đến các bộ phận khác trong cơ thể. Vì thế bạn cần nên hiểu rõ để dùng trà Atiso đúng cách.

Atisô là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo

Hoa atisô có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Khi nấu chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khó ăn.

Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao chung quanh). Trong 100g bông atisô, có chứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase) và 82 g nước.

Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo nhạt vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm phần lớn là Inlin.

Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).

Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…

Lá atisô vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp. Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.

Atisô được dùng trị bệnh ở Châu u từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.

Trà atiso có tác dụng gì ?

Atisô có thể được chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Bạn nên bổ sung atisô vào thực đơn hàng ngày của mình vì nó mang lại các lợi ích sau đây:

Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Kết quả nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atisô chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn các loại rau củ khác.

Một số chất chống ôxy hóa có trong atisô như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxy hóa mạnh).

Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư: Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atisô cho thấy, atisô có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác.

Nó còn hạn chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú. Thí nghiệm ở nước Ý cho biết một chế độ ăn uống giàu chất chống ôxy hóa có trong atisô sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Điều tiết sự lưu thông của mật: Lá atisô chứa một loại chất chống ôxy hóa được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.

Tốt cho gan: Chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong atisô rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan.

Cải thiện khả năng tiêu hóa: Atisô giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.

Điều trị chứng buồn nôn: Những tác dụng tích cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu như có triệu chứng buồn nôn.

Giảm cholesterol: Các thành phần hóa học có trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase ( hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).

Lượng chất xơ cao: Một cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atisô cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.

Không nên lạm dụng trà atiso

Theo lương y Vũ Quốc Trung, hoa atisô ngon và bổ nhưng phải dùng có liều lượng và không lạm dụng. Do tác dụng tiết mật và co thắt túi mật để đẩy mật từ gan xuống ruột của atisô nên nếu dùng quá thường xuyên hoặc mỗi lần dùng quá nhiều thì có thể gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa.

Bản chất của atisô là lợi tiểu, giải nhiệt cơ thể, an thần, làm người dùng cảm thấy thoải mái. Nhưng nếu sử dụng quá liều có thể khiến cơ thể bị mất cân bằng điện giải, tăng đào thải hoạt chất, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, K… lâu ngày sẽ có hại cho thận, dẫn tới suy thận.

Đặc biệt, nếu dùng hàng ngày, thường xuyên các loại nước thanh nhiệt sẽ làm nhuận gan quá mức, gan tiết ra nhiều dịch, trong khi nhu cầu cơ thể không cần đến sẽ làm mất cân bằng các chất và sinh ra bệnh tật, trong đó nặng nhất là teo gan.

Trong trà atisô có chứa nhiều sắt. Hơn nữa, lượng sắt trong trà bao giờ cũng chiếm ưu thế so với các khoáng tố khác dẫn tới việc người uống nhiều trà atiso dù thừa sắt song lại thiếu nhiều khoáng tố vi lượng khác như kẽm, crôm, mangan… Lạm dụng nước trà vì thế có thể dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, buồn chán…

Lương y Vũ Quốc Trung cho hay cũng như với các loại thảo dược, thuốc bổ hay thực phẩm nào khác, lạm dụng đều biến mặt lợi thành bất lợi, chắc chắn sẽ gây tác động xấu tới cơ thể.

Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo: Một ngày chỉ nên dùng 10-20 gram sắc với nước nếu dùng tươi, 5-10 gram nếu dùng khô. Tốt nhất chỉ nên uống liền trong 10 ngày rồi nghỉ trước khi sang một đợt khác, không nên uống liên tục.

Uống Nước Atiso Có Tác Dụng Gì Với Sức Khỏe?

Còn theo từ điển dược học, từ lâu nay, cây Atisô được biết đến như là một cây thuốc lợi mật. Sử dụng Atisô và các chế phẩm từ Atisô được coi là kinh điển trong “thực vật liệu pháp” nhằm kích thích và tăng cường các chức năng tiêu hóa, bài tiết thải độc. Cây Atisô còn non có thể luộc chín hay nấu canh ăn, những bộ phận thường được dùng làm rau là cụm hoa. Hoa Atisô tươi có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh (chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm – vì sẽ bị đắng, khó ăn). Đây là một loại rau cao cấp, khi nấu chín rất dễ tiêu hóa, dùng trị đau gan, giảm đau dạ dày, rất cần cho những người bị bệnh tiểu đường. Lá và thân của Atisô được chỉ định dùng chữa thiểu năng gan, chống tăng cholesterol…

Toàn bộ cây Atisô từ thân, lá, hoa, rễ đều có thể sử dụng làm trà túi lọc được nhưng hoa và lá có các hoạt chất để chữa bệnh nhiều nhất. Người ta thấy một số chất có trong lá non nhiều hơn lá già, trong phiến lá nhiều hơn cuống lá, ở chóp nhiều hơn gốc lá – vì vậy tùy theo từng nhu cầu sử dụng, người ta chọn lựa các bộ phận phác nhau trên cây để chế biến thành các sản phẩm trà phù hợp và ngày càng đa dạng. Chỉ tính riêng tại Lâm Đồng đã có hàng trăm cơ sở lớn nhỏ sản xuất các loại trà Atisô với hàng ngàn lao động tham gia trực tiếp.

LỢI ÍCH CỦA ATISO VỚI SỨC KHỎE

Atisô có thể được chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Bạn nên bổ sung atisô vào thực đơn hàng ngày của mình vì nó mang lại các lợi ích sau đây:

Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Kết quả nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atisô chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn các loại rau củ khác. Một số chất chống ôxy hóa có trong atisô như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxy hóa mạnh).

Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư: Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atisô cho thấy, atisô có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác. Nó còn hạn chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú. Thí nghiệm ở nước Ý cho biết một chế độ ăn uống giàu chất chống ôxy hóa có trong atisô sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Điều tiết sự lưu thông của mật: Lá atisô chứa một loại chất chống ôxy hóa được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.

Tốt cho gan: Chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong atisô rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan.

Cải thiện khả năng tiêu hóa: Atisô giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.

Điều trị chứng buồn nôn: Những tác dụng tích cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu như có triệu chứng buồn nôn.

Giảm cholesterol: Các thành phần hóa học có trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase ( hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).

Lượng chất xơ cao: Một cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atisô cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.

ATISO – THẦN DƯỢC BỆNH GAN Atisô là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo

Hoa atisô có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Khi nấu chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khó ăn.

Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao chung quanh). Trong 100g bông atisô, có chứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase) và 82 g nước.

Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo nhạt vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm phần lớn là Inlin.

Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).

Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…

Lá atisô vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp.

Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.

Thân và rễ atisô thái mỏng, phơi khô, công dụng giống lá.

Atisô được dùng trị bệnh ở Châu Âu từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.

Atisô được coi là “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá tốt hay không.

Vì vậy trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.

Tuy nhiên nếu bạn không thích uống trà thì có thế dùng nó như một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể dùng toàn bộ lá tươi hoặc mua loại trà đóng sẵn trong túi nhưng nếu dùng được lá tươi là tốt nhất.

Có thể khi dùng lần đầu bạn sẽ có phản ứng chưa quen với atisô như đau bụng, da có thể hơi có biểu hiện khác nhưng sau vài ngày triệu chứng đó sẽ biến mất. Atisô là một thảo dược khá được nhiều người biết đến công dụng của nó, vậy tại sao bạn lại không tự chăm sóc làn da và giúp gan khoẻ mạnh bằng thảo dược tự nhiên và an toàn này nhỉ?

Atisô có nhiều tác dụng như vậy sao chúng ta không thử cùng nhâm nhi 1 tách trà atisô ấm trong không khí lạnh của mùa đông này hay nấu 1 bát canh hoa atisô nhỉ!

UỐNG NHIỀU ATISO CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE

Tôi nghe những người lớn tuổi nói uống Atisô thay nước hàng ngày sẽ rất tốt cho gan. Xin hỏi bác sĩ uống nhiều Atisô có bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? (Cẩm Tú – Bắc Giang)

Trả lời:

Từ thời xa xưa, ở Âu châu, Atisô đã được dùng để trị bệnh với tác dụng mát gan, nhuận trường, thông tiểu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy:

– Rễ: chỉ làm nước uống thông tiểu chứ không tăng tiết mật.

– Hoa: chỉ làm rau ăn chứ không có tác dụng trị bệnh.

– Lá: có nhiều hoạt chất nhất, lá non nhiều hoạt chất gấp đôi lá già.

Những công trình nghiên cứu gần đây cho thấy Atisô có nhiều tác dụng, trong đó, có một số ảnh hưởng đến gan mật như sau:

– Tăng tiết mật và trị tiêu hóa trì trệ (đầy bụng, sình bụng, sôi bụng, chậm tiêu, táo bón).

– Giảm cholesterol máu (do Atisô ức chế gan sản xuất cholesterol nội sinh).

– Chống oxy hóa và giải độc gan (nhất là giải độc carbon tetraclorid ở gan).

– Thông tiểu: Lá và rễ Atisô đều có tác dụng thông tiểu, giúp đào thải urê máu và độc tố trong gan qua đường tiểu.

Vì những tác dụng trên nên trong dân gian truyền khẩu rằng uống Atisô có tác dụng mát gan và giải độc gan. Ngoài ra vì Atisô là một loại thảo dược, không độc, vì vậy mà nhiều người cho rằng càng uống nhiều (lượng lớn) thì càng mau khỏi bệnh. Số khác thì cho rằng Atisô là vị thuốc bổ, càng uống lâu dài, càng bổ nhiều.

Tuy Atisô không độc, nhưng Atisô có vị đắng, theo Đông y, tỳ vị (dạ dày) thích vị ngọt chứ không thích vị đắng, vì vậy nếu dùng lâu ngày hoặc dùng lượng lớn sẽ có thể làm tổn hại dạ dày.

Các nghiên cứu cho thấy rất hiếm gặp trường hợp dị ứng với Atisô, tuy nhiên nếu tiếp xúc thường xuyên với Atisô đôi khi bị dị ứng. Đã có trường hợp nhạy cảm chéo với chất chrysantheme, arnica và pyrethrum (là những hoạt chất có trong Atisô).

Vì vậy dùng lượng lớn hoặc dùng thường xuyên là điều không nên.

Atisô tốt nhưng chớ lạm dụng

Từ lâu, Atisô được biết đến với công dụng là giúp giải nhiệt hiệu quả. “Tiếng lành đồn xa”, mọi người thi nhau sử dụng mà không biết rằng nếu lạm dụng, chúng cũng gây hại cho sức khỏe.

Vị ngọt thanh mát của thức uống khiến cơ thể trở nên mát mẻ, nhẹ nhàng trong những ngày nắng nóng. Người này rỉ tai người kia dùng atisô tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làm mát gan, mật và tăng cường bài tiết.

Coi chừng phản tác dụng

Một năm trở lại đây, gia đình chị Lê Thanh Dung (32 tuổi, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) sử dụng trà atisô như một thức uống hàng ngày thay nước lọc. Thời gian đầu, chị Dung sử dụng atisô dạng túi lọc bán sẵn, sau một chuyến đi Sapa du lịch, chị đã mua hoa atisô khô về dùng thấy thơm hơn.

Từ đó, mỗi lần hết chị lại nhờ người quen gửi hoa atisô khô từ Sapa xuống để dùng. Vào những ngày nóng, gia đình chị càng uống trà atisô nhiều hơn. Sau này, chị chia sẻ: “Tôi biết đến công dụng của atisô qua sách báo và người thân. Mọi người sử dụng rồi mách là tốt cho sức khỏe, lại dễ uống, dễ pha chế nên tôi sử dụng thường xuyên. Thế nhưng, lâu ngày tôi thấy mọi thành viên trong gia đình đều ăn uống ít đi, thậm chí chán ăn. Khi ngưng sử dụng thì mọi chuyện lại trở lại bình thường, ăn uống ngon miệng hơn”.

Thời gian gần đây, khuôn mặt của chị Phùng Thu Hạnh (40 tuổi, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) bỗng kém sắc. Da mặt không được mịn màng và sáng như trước, trong người lúc nào cũng có cảm giác nóng. Nhiều bạn đồng nghiệp khuyên chị Hạnh dùng atisô để mát gan, thanh lọc cơ thể thì làn da sẽ được cải thiện. Nghe vậy, chị Hạnh cũng mua atisô về sử dụng. “Thế nhưng, sau một thời gian dùng liên tục, mình thấy bụng lúc nào cũng căng trướng rất khó chịu. Đến bữa cơm chẳng muốn động vào món gì trong khi con mắt còn thèm”, chị Hạnh tâm sự.

Sau lần đó, chị Hạnh đi khám và nhận được lời khuyên tạm dừng dùng atisô hoặc chỉ dùng với liều lượng nhất định. Vì quá lạm dụng atisô nên chị mới bị trướng bụng, khó tiêu.

Đừng đổ vạ cho atisô

Lương y Vũ Quốc Trung, phòng khám đa khoa chùa Cảm ứng, Hà Nội cho biết, atisô vừa là thực phẩm vừa là thuốc. Trong đó, hoa là bộ phận có giá trị nhất. Người ta có thể dùng chúng để làm thức uống, hầm với móng heo, nấu canh, súp… đều rất ngon và bổ dưỡng.

Nói về tác dụng của atisô, lương y Vũ Quốc Trung khẳng định atisô rất bổ dưỡng, giúp tăng cường sinh lực, kích thích ăn ngon. Đặc biệt, atisô rất tốt cho gan, mật, tăng bài tiết nước tiểu, chống độc, lợi sữa, giảm cholesterol trong máu… Trong atisô có 3% là chất đạm, 0,1-0,3% chất béo, 11-15,5% chất bột… Ngoài ra, atisô cũng rất giàu sắt, vitamin A, C, B1, B2… là những chất rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người sử dụng chỉ nên dùng atisô theo liều lượng, người bình thường dùng không quá 10g atisô khô/ngày, người có bệnh thì có thể dùng nhiều hơn một chút.

Lương y Quốc Trung cho biết ông chưa ghi nhận được ca cấp cứu nào do ngộ độc atisô nhưng đã có không ít người lạm dụng thức uống này dẫn đến phản tác dụng. Atisô cũng là một loại thuốc nên việc sử dụng cần đúng liều lượng nếu không, sẽ gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Đây chính là nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng nếu sử dụng atisô quá nhiều. Việc sử dụng sản phẩm “làm mát” này không đúng cũng khiến các cơ quan trên cơ thể, đặc biệt là gan, mật phải làm việc nhiều nên vô tình lại gây hại chứ không có tác dụng trị bệnh.

“Bên cạnh đó, atisô còn có tính hàn nên không thích hợp với người ăn uống khó tiêu hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa”, lương y Quốc Trung nói.

Vì vậy, không chỉ riêng với atisô mà với bất kỳ thảo dược nào cũng thế, người bệnh và người muốn phòng bệnh cũng không nên tự ý sử dụng theo lời đồn. Đừng quên là hoạt chất nào dù là thuốc cũng phải được gan chuyển hóa hoàn chỉnh mới phát huy được tác dụng như mong muốn. Nếu gan bị ảnh hưởng vì dùng quá liều thì dù uống thuốc tiên cũng không có tác dụng.

(ST)

Uống Trà Atiso Có Tác Dụng Gì Không Phải Ai Cũng Nắm Rõ

Trà atiso là một loại thảo mộc tự nhiên được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Nó được biết đến với công dụng giải độc mát gan. Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác mà chúng ta chưa biết. Bài viết này sẽ cho bạn biết uống trà atiso có tác dụng gì và những lợi ích bạn có thể nhận được.

Trà Atiso chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với lá gan. Cây, lá, đặc biệt là hoa Atiso chứa hàm lượng cao các Acid hữu cơ như: acid phenol, acid alcol, acid succinic… các khoáng chất như: sắt, photpho, mangan, các vitamin A, B1, B2 và vitamin C …

Trà atiso là gì?

Có rất nhiều người trong chúng ta thích các loại trà thảo mộc. Khi kể đến những loại trà nào, chúng ta có thể nghĩ đến trà hoa cúc, trà lá mâm xôi, trà bạc hà, trà gừng… Tất cả những loại trà này đều có những lợi ích cho sức khỏe. Nhưng có một loại trà rất có lợi cho gan đó chính là trà atiso.

Có thể nói, đây là một loại trà rất phổ biến tại Việt Nam. Loài cá này có hương vị êm dịu và ngọt tự nhiên. Chúng ta thường sử dụng nó nó vào những ngày hè để giải nhiệt. Nhưng nó có nhiều lợi ích sức khỏe mà chúng ta chưa biết đến.

Phần sau của bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những tác dụng của trà atiso. Những thông tin này sẽ cho bạn biết tại sao nó lại được sử dụng phổ biến. Bạn cũng biết được làm sao để sử dụng nó hiệu quả.

Trà atisô là trà được làm từ đun sôi lá atisô trong nước và để nguội. Bạn có thể tự pha hoặc mua trà atiso túi lọc. Chúng ta, không ai không biết đến loại trà này. Nhưng bạn uống nó vì mục đích gì? Có thể đây là câu hỏi bạn khó có câu trả lời ngay lập tức.

Uống trà atiso có tác dụng gì?

Giàu chất dinh dưỡng

Atisô là một loại thực phẩm tổng thể và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có thể kể đến như vitamin A, C và Thiamine (B1) cùng với các khoáng chất như magiê, canxi, sắt và kẽm.

Để nhận được những dinh dưỡng này, chúng ta chỉ cần đun nó trong nước sôi. Đây chính là trà atiso. Với việc uống loại trà này, bạn sẽ nhận được những dinh dưỡng từ nó cùng với những chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Trà atiso có thể giúp tăng cường miễn dịch

Công dụng này của nó có thể đến từ nguồn vitamin C dồi dào trong là atiso. Nếu bạn đã tìm hiểu về vitamin C, bạn sẽ biết nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Do đó, nếu bạn cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể, nó sẽ giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch.

Điều này có nghĩa là atiso có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch. Nhưng không có nghĩa là nó có thể thay thế các phương pháp chữa bệnh. Việc sử dụng nó sẽ giúp ích cho bạn trong một số trường hợp nhất định.

Giảm căng thẳng và lo lắng

Những người uống trà thường có cảm giác thư giãn. Sử dụng trà atiso cũng như vậy. Thực chất thì trong đó có nhiều chất có thể làm làm dịu tâm trạng của chúng ta. Đó chính là hàm lượng magiê, kẽm và Kali có trong nó.

Có thể làm giảm mức cholesterol của bạn

Mức cholesterol có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Điều vui mừng là trà atiso có thể giúp bạn giảm nồng độ cholesterol nguy hại này. Mặc dù, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu cụ thể nào về trường hợp này. Nhưng dựa vào dinh dưỡng và kinh nghiệm dân gian, chúng ta có thể nhận thấy điều này.

Đối với các loại trà atiso, chưa có nghiên cứu nào về tác dụng này của nó. Nhưng những viên nang chiết xuất từ lá atisô đã có những nghiên cứu về trường hợp này. Những người tham gia uống chiết xuất từ lá atiso cho thấy giảm cholesterol sau thời gian. Điều này sẽ làm cho sức khỏe tim mạch của họ tốt hơn.

Không chỉ viên nang trà atiso, những viên uống omega-3 cũng mang lại lợi ích này. Chúng đã có nhiều nghiêu cứu được chứng minh. Nếu bạn thực sự muốn tăng sức khỏe tim mạch, hãy sử dụng viên dầu cá omega-3. Nhưng bạn muốn có cảm giác thư giãn với đồ uống mình yêu thích, trà atiso là một lựa chọn không tồi.

Có thể rất tốt cho làn da của bạn

Điều này về cơ bản là do nồng độ chất chống oxy hóa cao. Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng polyphenol trong atisô tạo ra các tác dụng chống lão hóa có khả năng cho làn da của bạn.

Với công dụng chống lão hóa, vitamin A và vitamin C cũng góp phần rất lớn trong trường hợp này. Như bạn biết, những vitamin này cũng có số lượng lớn trong lá atiso. Có lẽ vì điều này mà nó được xem có tác dụng tốt cho làn da.

Để chống lão hóa da hiệu quả, chúng ta thường dùng đến những viên uống bổ sung collagen. Collagen chính là loại protein phổ biến nhất trong cơ thể chúng ta. Nếu thiếu hụt nó, da chúng ta sẽ có hiện tượng lão hóa. Dấu hiệu dễ nhận thấy đó chính là nếp nhăn và độ chùng nhão trên da.

Có thể có lợi cho phụ nữ mang thai

Trong lá atiso có nồng độ axit folic tương đối cao. Điều này làm cho chúng ta liên tưởng đến tác dụng của nó đối với thai nhi. Bởi vì, axit folic có thể nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường. Nó cũng có thể ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu cụ thể nào về trường hợp này.

Tác dụng của trà atiso trong phòng ngừa ung thư

Công dụng này của trà atiso được nhắc đến là do những chất chống oxy hóa có trong nó. Chất chống oxy hóa có thể miễn dịch chống lại tác động của các gốc tự do dẫn đến một số bệnh nguy hiểm trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa có trong lá atiso là polyphenol. Nó được biết đến với khả năng ngăn ngừa hoặc đảo ngược ung thư. Do đó, có thể nói, trà atiso có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư.

Giảm huyết áp

Những người có huyết áp cao thường được khuyên nên dùng trà atiso. Lý do là nó có một lượng kali khá phong phú. Chính kali có trong lá atiso có thể giúp chúng ta giảm huyết áp.

Theo nghiên cứu thì kali có tác dụng bình thường hóa tác động của việc thừa muối. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp.

Nói cách khác, trà atiso có tác dụng như một loại thuốc làm giãn mạch. Nó có lợi cho những người dùng thuốc tăng huyết áp để ngăn chặn tình trạng thiếu kali.

Giải độc gan

Có lẽ đây là tác dụng của trà atiso được nhiều người biết đến. Nó đã được sử dụng cho mục đích này từ nhiều thế kỷ trước. Sở dĩ nó có tác dụng này là nhờ vào chất cynarin và silymarin. Đây chính là 2 chất chống oxy hóa có lợi cho gan. Chúng có nhiệm vụ loại bỏ các chất độc trong gan rất hiệu quả. Để giúp cho gan khỏe mạnh, tại sao không uống 1-2 ly trà atiso mỗi ngày.

Để giải độc gan, bạn có thể sử dụng những viên giải độc gan chuyên dụng. Đây là những sản phẩm được chiết xuất từ thảo mộc có tác dụng tốt với gan. Chúng cũng có thể được sử dụng từ chiết xuất lá và hoa atiso.

Trà atiso có gây ra tác dụng phụ hay không?

Nói chung, uống trà thảo mộc này khá vô hại. Nhưng bạn nên nhớ rằng khi pha với nước sôi, nó có thể làm giảm đi những dinh dưỡng có trong nó. Trong khi những tác dụng của trà atiso lại được nhìn nhận từ những dinh dưỡng có trong nó.

Không có tác dụng phụ lâm sàng nào được ghi nhận khi uống trà atisô. Nhưng cũng có rất ít nghiên cứu cụ thể về trà atisô. Tuy nhiên, một tác dụng tăng cường sức khỏe rất lớn của atisô là lượng chất xơ có trong chúng mà bạn không nhận được khi uống trà.

Cách chế biến và sử dụng trà Atiso

Bông (hoa) Atiso có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó phổ biến và tiện dụng nhất là phơi (hoặc sấy) khô thành các loại trà như: trà túi lọc Atiso, trà lá Atiso, hoa, rễ Atiso… Chúng dùng làm thức uống hằng ngày vừa tiện dụng, vừa rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với gan.

Cách sử dụng trà Atiso rất đơn giản: có thể nấu (hoặc dùng túi trà chế biến sẵn) pha uống hằng ngày như một loại nước giải khát, mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 300 – 500ml trà pha Atiso để đạt hiệu quả mát gan giải độc tốt nhất.

Sử dụng trà thảo dược Atiso cũng như các loại thảo dược khác trong việc chăm sóc, bảo vệ lá gan là một trong những cách làm đơn giản, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng cao nhất khi lá gan bị nhiễm độc nhẹ. Khi lá gan bị nhiễm độc và chức năng gan suy giảm nghiêm trọng thì cần bổ sung thuốc giải độc mát gan.

Đăng ngày: . Từ khóa: trà atiso, tác dụng của trà atoso, uống trà atiso có tác dụng gì, công dụng của trà atiso