Top 3 # Xem Nhiều Nhất Uống Nước Đậu Đen Có Lợi Ích Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Uống Nước Đậu Đen Có Tác Dụng Gì?

Uống nước đậu đen đã trở nên rất được ưa chuộng trong những ngày hè oi bức. Không chỉ bởi hương vị thanh mát, ngọt nhẹ của loại nước này mang lại, mà còn cả những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Lợi ích đó là gì?

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin để bạn có ngay được câu trả lời cho mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về lợi ích của việc uống nước đậu đen ngay thôi nào!

Đậu đen là loại đậu có giá cả phải chăng và linh hoạt, có thể kết hợp vào nhiều món ăn theo những cách đáng ngạc nhiên. Thêm vào đó, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích, khiến chúng trở thành một bổ sung đáng giá cho bất kỳ bữa ăn nào.

Được sấy khô hoặc đóng hộp, chúng là một thực phẩm chủ yếu trong tủ đựng thức ăn của hầu hết các hộ gia đình.

Hồ sơ dinh dưỡng của đậu đen

Thông tin chung

Vỏ hạt (bề mặt ngoài cùng) của đậu đen là nguồn cung cấp vượt trội của ba loại flavonoid anthocyanin: delphinidin, petunidin và malvidin. Kaempferol và quercetin là những flavonoid bổ sung được cung cấp bởi cây họ đậu này.

Cũng như saponin bao gồm cả đậu nành và phaseoside I. Đậu đen cũng cung cấp khoảng 180 miligam axit béo omega-3 mỗi cốc dưới dạng axit alpha-linolenic (ALA).

Đậu đen xuất hiện từ hệ thống xếp hạng thực phẩm của chúng tôi như một nguồn tuyệt vời của molypden. Ngoài ra, chúng là một nguồn cung cấp folate và chất xơ rất tốt.

Hệ thống xếp hạng thực phẩm cho biết đủ tiêu chuẩn đậu đen là một nguồn cung cấp đồng, mangan, vitamin B1, phốt pho, protein, magiê và sắt.

Trong trường hợp protein, ví dụ, một khẩu phần đậu đen nấu chín cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu protein một ngày.

Thành phần hợp chất

Đậu đen được làm giàu với một loạt các chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất.

Các loại đậu được cho là nhóm thực phẩm có lượng molypden cao nhất . Hoạt động của khoáng chất này chủ yếu là sản xuất các enzym, protein kích hoạt các phản ứng hóa học trong cơ thể.

Các enzym này tham gia vào quá trình hình thành axit uric, vận chuyển sắt, chuyển hóa carbohydrate và giải độc sulfit.

Khoáng chất thiết yếu này là một nguyên tố vi lượng chủ yếu được tìm thấy trong gan, thận, tuyến thượng thận, xương và da, nhưng nó tồn tại trong tất cả các mô của cơ thể. Cơ thể đào thải nó qua mật, nước tiểu và phân.

Đây là nhóm chất có tác dụng kháng oxy hóa tế bào rất cao, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống ung thư, kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa tế bào.

Vì vậy, đậu đen không chỉ tốt cho người già, trẻ em, phụ nữ. Mà nam giới sử dụng cũng tăng cường chức năng của thận, bổ tinh, ích huyết, chữa liệt dương, tai ù, huyết áp cao.

Thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi USDA cho 1/2 chén đậu đen đóng hộp (120g).

Uống nước đậu đen có tác dụng gì?

Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay thế các loại carbohydrate được tiêu hóa nhanh (như gạo trắng). Bằng các loại đậu có thể cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Một phần lớn tinh bột của chúng ở dạng “tinh bột kháng”. Giống như tên gọi này, một phần lớn tinh bột trong đậu đen không dễ tiêu hóa. Và đi qua đường tiêu hóa trên của chúng ta mà không bị phân hủy.

Vì sự phân hủy này không xảy ra nên tinh bột không được chuyển hóa thành đường đơn. Và lượng đường trong máu của chúng ta có thể tránh được việc tăng nhanh. Phản ứng insulin cũng có thể tránh bất kỳ sự gia tăng đột ngột nào.

Cùng với đó, những quá trình này cung cấp cho đậu đen một giá trị “thấp” về chỉ số đường huyết.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Thực phẩm giàu tinh bột kháng cũng có thể hoạt động như prebiotics. Giúp thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Cung cấp chất chống oxy hóa hữu ích

Đậu đen cũng chứa một số chất dinh dưỡng thực vật , chủ yếu là polyphenol trong lớp phủ. Chúng có thể có lợi như chất chống oxy hóa.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp duy trì mục tiêu cân nặng và hỗ trợ giảm cân. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Cung cấp Protein thực vật

Đối với những người ăn chay và ăn chay tránh ăn protein động vật. Đậu đen là nguồn cung cấp protein, sắt và axit béo tốt.

Phần ngoài cùng của hạt đậu mà chúng ta nhận ra là bề mặt của nó. Về mặt kỹ thuật được gọi là “áo hạt”. Các nghiên cứu gần đây đã xem xét kỹ thành phần vỏ hạt. Và cho thấy nó rất giàu ba loại anthocyanins cụ thể: delphinidin, petunidin và malvidin.

Anthocyanins là một nhóm flavonoid quan trọng, rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, việc uống nước đậu đen mang lại giá trị sức khỏe rất cao.

Cải thiện chuyển hóa chất béo

Cải thiện chuyển hóa chất béo là một lợi ích sức khỏe khác mà bạn nhận được khi uống nước đậu đen. Lợi ích này chủ yếu do bề mặt bên ngoài của đậu đen và hai nhóm chất dinh dưỡng thực vật: flavonoid và saponin.

Đầu tiên, các chất dinh dưỡng thực vật trong đậu đen này dường như ngăn chặn sự biểu hiện của các gen. Dẫn đến việc sản xuất các enzym được thiết kế để làm tăng mức độ mỡ trong máu của chúng ta.

Thứ hai, các chất dinh dưỡng thực vật trong đậu đen này cũng có vẻ như để thúc đẩy sự biểu hiện của các gen sản xuất các enzym để “vận chuyển ngược cholesterol”.

Nói cách khác, các chất dinh dưỡng thực vật trong đậu đen giúp cung cấp cholesterol trở lại gan của chúng ta từ các vị trí khác trong cơ thể. Do đó đưa một số cholesterol ra khỏi tuần hoàn và làm giảm mức độ trong máu.

Giúp tăng cường khả năng sinh sản

Một điểm đặc biệt mà đậu đen có được là nó có chứa một loại khoáng chất quý hiếm mà trong các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra là có hiệu quả trong việc giảm các vấn đề bất lực và rối loạn cương dương.

Một chức năng nữa của loại khoáng chất quý hiếm này là nó có thể giúp giải độc một số hợp chất có tính axit có trong thức ăn hàng ngày có thể gây mất phương hướng ở một số người.

Dị ứng đậu đen không phổ biến. Nhưng có thể là một mối lo ngại đối với những người bị dị ứng với đậu phộng hoặc đậu nành (tất cả đều là các loại đậu).

Tác dụng phụ và lời khuyên

Đậu đen đóng hộp chứa nhiều natri. Chỉ cần để ráo nước và rửa sạch đậu đóng hộp có thể làm giảm lượng natri đáng kể.

Do đó, nếu 1/2 chén đậu đóng hộp chứa khoảng 460 miligam natri, thì việc để ráo và rửa sạch đậu có thể làm giảm hàm lượng natri xuống còn khoảng 271 miligam.

Hầu hết các loại đậu khô cần được ngâm nước trước khi sử dụng. Ngâm đậu làm mềm và bù nước, giảm thời gian nấu. Ngoài ra, ngâm giúp loại bỏ một số chất có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi và khí. Đổ bỏ nước trước khi nấu.

Tiêu thụ đậu đen an toàn và không có nhiều tác dụng phụ. Mặc dù những lợi ích sức khỏe của chúng đã được biết đến. Nhưng nhiều người có xu hướng né tránh chúng vì lo sợ khí hư ra nhiều.

Chế biến đậu đen

Đây là món ăn nhẹ tuyệt vời cho bữa xế chiều. Bạn chỉ cần nấu nhừ đậu đen cùng nước lọc, thêm đường cho dễ uống là đã có ngay bát chè mát ngọt cho cả gia đình rồi.

Nước dừa- đậu đen

Mỗi tháng chỉ cần ăn 1 – 2 lần là đủ, các khớp xương sẽ cử động nhẹ nhàng linh hoạt hơn.

Nếu bạn mệt mỏi hay đang bị táo, hãy nấu đậu đen cùng tỏi. Giống như cách bạn nấu chè đậu đen vậy, chỉ cần cho thêm một củ tỏi vào và nấu nhừ, thêm đường cho vừa vị rồi ăn thôi.

Chú ý khi chế biến

Đối với người tạng lạnh, khi ăn nên cho thêm một ít gừng.

Nên đun chín nhừ để dịch chiết từ hạt thu được là nhiều nhất, và có hoạt tính trị bệnh tốt nhất.

Ngoài ra, cần nấu cho đậu đen chín nhừ sẽ dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.

Một số gợi ý chế biến khác

Đậu được thêm vào món salad hoặc chế biến như rau.

Ngâm đậu khô và thêm nó vào các món hầm, súp và các món thịt.

Nó được sử dụng trong các món ăn chay như bánh nướng nhân thập cẩm.

Trong một số công thức bánh hạnh nhân thuần chay, đậu đen được sử dụng thay vì trứng .

Làm súp đậu bằng cách trộn đậu đen đã nấu chín với hành tây, cà chua và gia vị.

Cho đậu đen, hành tây thái hạt lựu, cà chua xắt nhỏ và ngò vào tô để làm món trộn nhiều lớp ngon.

Đậu đen là một số thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Chúng là nguồn cung cấp chất xơ, protein, vitamin B và nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác.

Có bằng chứng tốt cho thấy chúng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cải thiện mức cholesterol và giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh. Không chỉ vậy, uống nước đậu đen còn có lợi cho sức khỏe thận, gan và tim mạch…

Ngoài ra, ăn nhiều đậu và các loại đậu như một nguồn cung cấp protein thay vì thịt cũng rất thân thiện với môi trường.

Đậu Đen Chữa Bệnh Gì? Uống Nhiều Nước Đậu Đen Có Tốt Không?

Đậu đen là hạt của một loại cây thuộc họ đậu. Cây có thể sinh trường quanh năm, bề mặt quả nhẵn và không có lông.

Hạt đậu thường có màu tím đậm như màu đen và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như lipid, khoáng chất, các axit amin tốt cho cơ thể, ….

8 công dụng chữa bệnh thần kỳ từ đậu đen

Với thành phần dưỡng chất dồi dào, đậumang lại nhiều công dụng chữa bệnh mà nhiều người không thể ngờ tới.

Cách dùng đậu đen chữa bệnh tiểu đường như sau:

Dùng khoảng 300g đậu sao lên rồi sắc 20 phút cùng 2 lít nước, uống nhiều lần hàng ngày

Hoặc uống 4 hạt đậu đen xanh lòng còn sống cùng nước lọc, nên uống trước bữa ăn sáng 30 phút

Đa số người cao tuổi thường bị bệnh cao huyết áp dễ gây đột quỵ, do đó họ được khuyên dùng đỗ đen để hỗ trợ giảm huyết áp.

Lý do là đậu đen có chứa hàm lượng natri thấp, canxi, magie, kali tham gia vào quá trình điều hòa huyết áp.

Theo nghiên cứu, các thành phần photpho, protein và canxi có trong đỗ đen có thể giúp bạn trị khỏi bệnh đau nhức xương khớp.

Tuy nhiên, công dụng chữa bệnh này, bạn cần phải bỏ túi phương pháp ngâm rượu đậu đen:

1kg đỗ đen rửa sạch, để ráo sao vàng

Ngâm đỗ đen đã sao vàng với 5 lít rượu trắng 40 – 45 độ, để khoảng 4 đến 5 tháng

Uống 20ml mỗi ngày, chia ra 1 hoặc 2 lần

Trong đỗ đen có chứa nhiều vitamin B6 và kẽm – 2 dưỡng chất thiết yếu cho mái tóc, giúp tóc đen óng và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.

Bạn có thể dùng trà hãm từ đỗ đen sao thơm hoặc kết hợp đỗ đen cùng hà thủ ô, lượng bằng nhau, chưng lên rồi ăn đều hiệu quả.

Y học đã chứng minh đậu đen có chứa một loại khoáng chất quý tên là selenium – chất này có tác dụng cải thiện chức năng của men gan, tham gia đào thải chất độc trong cơ thể.

Do đó ăn hay uống đậu đen hàng ngày với lượng vừa phải có tác dụng giải độc cơ thể, phòng chống lại nhiều loại bệnh, thậm chí là đẩy lùi ung thư.

Bạn có thể dùng nước đậu đen, rượu đậu đen, hay dùng vỏ đậu đen cho vào vỏ gối giúp lưu thông máu lên não. Từ đó giảm đau đầu, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Người mắc bệnh Gout được khuyên nên uống 2 ly nước đỗ đen mỗi ngày và buổi sáng và tối giúp giảm tình trạng viêm sưng ở các khớp, tăng cường đào thải axit uric ở thận.

Đậu đen có tính mát, nên ăn thường xuyên còn giúp giảm sung búi trĩ, đi cầu dễ dàng hơn, là giải pháp giúp chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Ngoài ra đậu đen còn được biết đến với nhiều công dụng khác như kích thích hệ tiêu hóa, phòng bệnh tim mạch, cải thiện chức năng sinh lý, giảm cân và làm đẹp da.

Uống nhiều nước đỗ đen có tốt không?

Như chúng ta đã nghe, uống nước đỗ đen là một trong những giải pháp, thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Nhưng liệu uống nhiều nước đỗ đen có tốt không?

Thực tế, bất cứ một vị thuốc Đông y hay bài thuốc dân gian nào cũng cần sử dụng đúng lượng mới mang lại hiệu quả, đỗ đen cũng vậy. Bạn không nên uống quá ít hay quá nhiều nước đỗ đen.

Uống nhiều nước đỗ đen hay sử dụng thay nước lọc có thể làm cơ thể giảm hấp thụ các chất khác

Không cho đường vào nước đỗ đen

Người bị bệnh về đại tràng, dạ dày không nên uống nước đỗ đen

Không bỏ vỏ đỗ đen khi hãm hay nấu nước uống

Người có thể hàn không nên uống quá nhiều nước đỗ đen.

Không dùng nước đỗ đen cho người già hoặc trẻ em có cơ thể yếu ớt.

Nên uống nước đỗ đen khi còn ấm để cố được công hiệu tốt nhất.

Dùng nước đỗ đen trong ngày, không nên để qua đêm.

Bí quyết nấu nước đậu đen ngon mà không mất chất

Đậu đen sau khi được rửa sạch, để ráo và nhặt bỏ hạt hỏng thì cho vào chảo nóng để rang. Rang đậu trên lửa lớn cho đến khi ngửi thấy mùi thơm (phải rang đậu đều tay và không để gián đoạn để tránh làm khét đậu). Sau đó rang thêm khoảng 15 phút bằng lửa nhỏ. Có thể rang nhiều đậu một lần rồi để vào hộp kín bảo quản và dùng dần.

Đậu đen là phương pháp chữa bệnh dân gian mà không phải ai cũng biết. Bên cạnh những món ăn, bài thuốc được biết đến thì uống nước đậu đen đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đậu Đen Có Tác Dụng Gì? Uống Nước Đậu Đen Rang Hàng Ngày Có Tốt Không?

Đậu đen có tác dụng gì? Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không? – Trong đậu đen có những dưỡng chất gì? Đậu đen có tác dụng gì? Đậu đen chữa trị bệnh gì? Cách nấu và chế biến các món ăn từ đậu đen ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Đậu đen (đỗ đen) là loại hạt không xa lạ gì với người dân Việt. Những món ăn từ đậu đen rất hấp dẫn và cũng rất ngon như xôi đậu đen, chè đậu đen, đậu đen hầm đuôi bò…

Đậu đen là gì?

Đậu đen là loài cây thuộc họ đậu mọc hàng năm, toàn thân không lông. Lá chia làm 3 nhánh mọc so le, lá ở giữa to và dài hơn lá 2 bên khá đặc trưng. Đậu đen có hoa màu tím nhạt. Sau khi thụ phấn sẽ phát triển thành quả dài, tròn, bên trong có khoảng 7-10 hạt màu đen.

Đậu đen là loại hạt chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt bạn thường thấy đậu đen được nhiều chị em dùng để giảm cân hay uống nước đậu đen để làm đẹp.

Tác dụng của đậu đen

Đậu đen chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Theo một số nghiên cứu trong đậu đen các chất chống oxy hóa nhiều gấp 10 lần một số loại hoa quả khác.

Vì thế, sử dụng thực phẩm từ đậu đen giúp giảm lượng cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ngăn ngừa lão hóa, tốt cho mắt, phòng chống một số bệnh ung thư…

Theo một vài khảo sát về sức khỏe cho thấy: số lượng người thường xuyên ăn đậu đen giảm bệnh tim mạch lên tới 82%.

Bởi, trong đỗ đen chứa hàm lượng lớn chất xơ, magie và folate có tác dụng giảm hormocystein – một trong những loại amino acid gây nguy cơ mắc bệnh tim và gây biến chứng đột quỵ.

Trong đậu đen chứa rất nhiều sắt. Nên người bị mất máu nhiều sau chấn thương hãy ăn nhiều đậu đen sẽ bổ sung được lượng sắt hiệu quả. Chị em đang hành kinh hãy ăn đậu đen để phục hồi sớm lượng máu đã mất.

Lượng mangan trong đỗ đen cũng rất dồi dào. Thành phần này sẽ giúp cơ thể tái tạo năng lượng và cản trở quá trình oxy hóa của những gốc tự do.

Đậu đen chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Vitamin A giúp sáng mắt, chữa bệnh chậm lớn, còi xương ở trẻ em. Giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ đang cho con bú và người mới ốm dậy…

Ngoài ra trong nó còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường đề kháng và phong bệnh cảm cúm rất tốt.

Nếu bạn đang bị tê phù hoặc đau nhức thì đừng lo lắng, hãy ăn nhiều đậu đen sẽ giúp ích cho bạn. Vì hàm lượng vitamin B1 trong đậu đen tương đối cao sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này nhanh thôi.

Lượng protein trong đậu đen nhiều, giúp khỏe tóc, đẹp da, não bộ linh hoạt…một thành phần mà cơ thể không thể thiếu.

Lượng canxi, photpho và magie trong đậu đen cũng dồi dào, giúp cho xương chắc khỏe. Đây là thành phần giúp cải thiện vấn đề xương khớp, nhất là bệnh còi xương ở bé yêu.

Selen là một loại muối khoáng, mà không phải rau củ nào cũng có. Selen đóng vai trò rất quan trọng đối với chức năng của gan, giải độc tố. Trong đậu đen chứa nhiều selen. Vì vậy, đậu đen có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Các món ăn chế biến từ đậu đen

Với hàng loạt các điểm tốt của đỗ đen mà chúng tôi vừa nêu ở trên. Đậu đen xứng đáng là 1 thực phẩm tốt cho sức khỏe gia đình.

Có rất nhiều cách chế biến đậu đen như: chè đậu đen, cháo đậu đen, kem đậu đen, hầm đuôi heo, bột ngũ cốc,..

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chế biến đậu đen thành 2 món ăn đơn giản mà lại giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao.

Trong đậu đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nếu bạn đã sử dụng nhiều món ăn từ đậu đen rồi, thì hãy thưởng thức nước đậu đen rang cũng rất thú vị và tốt cho sức khỏe.

Nước đậu đen sẽ rất tốt cho thận, chữa được nhiều bệnh như: Phong tê thấp, lở loét.

Người bị huyết áp cao, tiểu đường dùng đậu đen rang hãm với nước sẽ kiểm soát bệnh khá tốt.

Trong đậu đen chứa albumin, protid, sinh tố A, B, C, PP, glucid. lipid, muối khoáng. Những dưỡng chất này không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn công dụng hiệu quả trong làm đẹp.

Từ lâu, người ta đã biết uống nước đậu đen rang giảm cân. Chị em nào đang trong tình trạng thừa cân, chỉ cần siêng uống nước đậu đen thì lượng mỡ thừa sẽ tiêu hao đáng kể. Cơ thể bạn sẽ lấy được vòng eo mong muốn.

Tác dụng của nước đậu đen không những giúp giảm cân mà còn giúp bạn sở hữu làn da trắng hồng và trị mụn trứng cá rất hiệu quả.

Uống nước đậu đen rang cũng giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể trong những ngày hè nóng bức.

Uống nước đậu đen sẽ cung cấp anthocyanin – một chất chống oxy hóa cho cơ thể. Chất này có tác dụng giúp cơ thể chống lại bệnh tật, ngăn ngừa sự phát triển của khối u, bướu, đồng thời giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ. Chất này còn hữu hiệu trong việc đánh tan mỡ thừa trong cơ thể. Vì vậy, chị em thân hình mập uống nước đậu đen rang giảm cân là rất hợp lý.

Như đã nói trong đỗ đen chứa nhiều chất xơ. Do đó uống đỗ đen rang hãm với nước sẽ tạo cảm giác no, hạn chế thèm ăn, giúp ích trong việc kiểm soát cân nặng của chị em. Vì vậy, uống nước đậu đen rang giúp giảm cân rất hiệu quả đấy.

Bạn nên thường xuyên uống nước đậu đen giang. Vì lượng đường trong đậu đen sẽ kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol hữu ích.

Tác dụng của nước đậu đen rang còn được phát huy trong lĩnh vực làm đẹp. Uống nước đậu đen rang sẽ giúp trẻ hóa làn da, duy trì được sắc đẹp gợi cảm.

Những lý do sau sẽ thuyết phục bạn thường xuyên uống nước đỗ đen rang:

Giờ đây bạn đã tự tin trả lời cho câu hỏi: uống nước đậu đen rang có tốt không? uống nước đậu đen rang có giúp giảm cân không? hay uống nước đậu đen rang có giúp đẹp da không? Câu trả lời đương nhiên là: uống nước đậu đen rất tốt, hơn nữa nó còn giúp giảm cân và đẹp da.

Đậu đen rang hãm lấy nước mang đến hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe. Bạn có thể giảm cân bằng đỗ đen, uống nước đậu đen đẹp da. Vậy bạn đã biết cách nấu nước đậu đen để uống chưa?

Cách dùng đậu đen rang hãm lấy nước cũng không có gì là phức tạp.

Bước 1: chọn lựa những hạt đậu đen to, mọng, khô.

Bước 2: bạn nhặt bỏ những hạt đậu lép để lại những hạt đậu khô, căng mọng. Cho vào chảo rang trên bếp, đảo đều tay. Rang trên bếp với lửa nhỏ, rang đến khi đậu có mùi thơm và vỏ tách nhẹ ra thì tắt bếp.

Bước 3: Cho đậu đen vừa rang xong vào nồi, cho nước vào đun sôi với lửa nhỏ đến khi nước ngả sang màu đỏ nhạt. Nếu bạn thấy nước không chuyển sang màu đỏ nhạt mà có màu hơi đục thì tức là đậu bạn rang chưa chín tới.

Khi nước đậu ngả màu đỏ nhạt, bạn tắt bếp để cho nước nguội hẳn. Dùng rây lọc lấy nước và cho vào chai thủy tinh có nắp đậy để dùng.

Bạn có thể bảo quản nước đậu đen rang trong tủ lạnh để uống, nhưng chỉ để khoảng 2 ngày vì để lâu không tốt.

Lưu ý: không nên cho quá nhiều đậu sẽ tốn đậu mà có thể khó uống nữa.

Bạn có thể uống nước đậu đen rang từ 2 đến 3 cốc mỗi tuần, khi uống có thể thêm chút muối hoặc đường cho dễ uống. Đối với những bạn muốn giảm cân thì nên chỉ thêm muối để giảm cân nhanh.

Món ăn phổ biến bạn thường thưởng thức đó là chè đậu đen (chè đỗ đen). Món ăn hấp dẫn này giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt, đặc biệt trong những ngày nóng bức.

300 – 400g đỗ đen căng mọng, không bị sâu.

200g đường kính.

200ml nước cốt dừa.

10ml dầu chuối hoặc vani.

30g lạc (đậu phộng) khô..

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Đậu đen cho vào chậu ngập nước, bỏ những hạt nổi trên mặt sau đó vo sạch đề khi ninh hạt đậu sẽ nhừ đều không bị sượng. Sau đó cho đậu đã sạch vào nồi ngâm ngập nước trong vòng 1 tiếng.

Bước 2: Nấu chè đậu đen.

Đối với lạc bạn nhặt sạch, bỏ hạt sâu.

Vớt đậu đã ngâm cho vào nồi, cho nước vào và đun trên bếp với lửa to. Khi nước bắt đầu nổi bọt và chuẩn bị sôi, bạn dùng muôi vớt hết bọt. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa nhỏ và ninh đến khi hạt đậu mềm.

Khi hạt đậu đã chín mền, bạn dùng muôi thủng vớt hạt đậu đen ra tô, cho đường đã chuẩn bị vào ngâm khoảng 10 – 15 phút.

Sau khoảng thời gian ngâm đó, bạn cho hỗn hợp trên lên và đảo đều cho hạt đỗ dính đường, se lại. Việc làm này giúp hạt đậu không nát, bở và thơm hơn.

Cho hỗn hợp chè với đường vào nồi nước chè đã ninh trước đó, bật bếp đun cho sôi. Cho thêm đường cho hợp khẩu vị.

Lạc bạn cho lên chảo rang đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi vỏ lạc bóc ra và có mùi thơm.

Tắt bếp để cho lạc nguội hẳn, bỏ hết vỏ lạc và cho phần hạt vào cối giã nhỏ.

Bạn đổ dầu chuối và nước cốt dừa vào nồi nhỏ bắc lên bếp đun sôi rồi tắt bếp.

Thế là bạn đã sở hữu nồi chè đậu đen hấp dẫn do chính bạn nấu. Bây giờ bạn múc chè ra ly, cho thêm ít: nước cốt dừa kết hợp dầu chuối, lạc vỡ vào và thưởng thức thôi. Bạn cũng có thể thêm ít đá bào cho mát nếu thích.

Cháo đậu đen là món ăn giúp bồi bổ cơ thể và thanh nhiệt rất tốt.

– Đậu đen nhặt bỏ hạt bị sâu, hạt lép, cho nước vào ngập đậu, vớt bỏ hạt đậu nổi và rửa sạch. Sau đó cho vào nồi ngâm ngập nước trong vòng 1 tiếng.

– Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch từng loại.

– Cho hỗn hợp đậu và gạo vào nồi, đổ nước ngập gấp 3 lần gạo và đậu. Bắc nồi bếp đun với lửa to đến khi nước nổi bọt, dùng muỗng múc bỏ bọt.

– Khi cháo sôi, vặn lửa vừa phải đến khi hạt đậu mềm thì tắt bếp. Bạn dùng đũa đánh đều cho cháo sánh mịn và tắt bếp.

Món cháo đậu đen đã nấu xong rồi. Múc cháo ra bát: nếu bạn thích ăn mặn thêm mắm, còn nếu thích ăn ngọt thì cho thêm đường và thưởng thức thôi nào.

Lưu ý khi sử dụng nước đậu đen

Nước đậu đen rang là thực phẩm giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, chưa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, đậu đen còn giúp chống Oxy hóa và phòng ngừa các căn bệnh ung thư, tim mạch, tiểu được, mỡ máu, cải thiện hoạt động não. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước đậu đen rang mỗi ngày.

Tuy nhiên, không phải vì tốt mà bạn lại uống nước đỗ đen rang 1 cách bừa bãi. Chỉ cần uống khoảng 1-2 cốc/1 ngày, không nên uống nhiều hơn gây lạnh bụng và rối loạn tiêu hóa.

Để có một món ăn ngon, bạn cần phải có những nguyên liệu tốt. Đối với đỗ đen cũng vậy, bạn nên lựa chọn đỗ đen với tiêu chí sau:

– Hạt càng tối màu càng tốt, chứng tỏ hàm lượng oxy hóa cao.

– Chọn hạt to, mẩy, chắc.

– Khi sử dụng nước đỗ đen mỗi ngày để giảm cân. Bạn phải tránh xa các loại thức ăn, nước uống, đồ hộp bán trong các siêu thị, cửa hàng. Nếu không, có thể sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

– Nên uống nước đậu đen hàng ngày không đường hoặc có muối để đạt hiệu quả giảm cân nhanh hơn.

– Không nên ăn các thực phẩm giàu kẽm, sắt, canxi khi uống nước đậu đen. Nên sử dụng cách nhau khoảng 4 tiếng là tốt nhất! Vì, phytate trong đỗ đen sẽ làm giảm hấp thụ các chất này!

Đậu Đen Rang Nấu Nước Uống Có Tác Dụng Gì?

Đậu đen rang nấu nước uống có tác dụng gì?

Tác dụng của nước đậu đen rang. Nguồn: Internet.

Đậu đen có tên thuốc theo Đông y là ô đậu, hắc đại đậu hay hương xị. Đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết và chữa trị nhiều loại bệnh.

1. Uống nước đậu đen giảm cân

Thành phần của đậu đen có chứa isoflavone và anthocyanin, là chất có vai trò trong việc cải thiện chuyển hóa năng lượng, khiến bạn no lâu hơn do đó làm giảm lượng calo tổng thể, hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân an toàn hiệu quả.

2. Thanh lọc cơ thể, làm đẹp da

Đậu đen được người Nhật Bản xem là bí quyết chăm sóc da hiệu quả.Với 10 loại axit amin như: Lysine, methionine, tryptophane, Phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, Arginine và histidine đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh collagen. Vì vậy uống nước đậu đen sẽ giúp làn da mịn màng ngăn ngừa lão hóa.

3. Giúp hạ huyết áp

Đối với người cao huyết áp, việc giữ chế độ ăn chứa ít natri là vô cùng cần thiết giúp huyết áp ở mức bình thường. Trong đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên và chứa nhiều kali, caxi, magiê giúp huyết áp ổn định hiệu quả.

4. Giúp xương chắc khỏe

Trong đậu đen chứa lượng sắt, đồng, kẽm, canxi, photpho và magie dồi dào, đây là thành phần giúp xương chắc khỏe, duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương và khớp, nhất là bệnh còi xương của trẻ em.

5. Bảo vệ tim mạch

Trong đậu đen có thành phần vitamin B cùng tính kháng viêm giúp bảo vệ tim mạch được khỏe mạnh, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể.

6. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Một cốc đậu đen nấu chín sẽ chứa 15 gam chất xơ. Theo nghiên cứu cho rằng người mắc tuýp 1 ăn nhiều chất xơ có mức đường huyết thấp hơn. Đối với tuýp 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu.

7. Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong đậu đen giúp tiêu hóa tốt hơn.

8. Ngăn ngừa bệnh thận

Trong đông y, đậu đen có tác dụng hỗ trợ thận, điều trị các bệnh tiết niệu.

9. Ngăn ngừa ung thư

Đậu đen là một trong những thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư vì chứa 8 loại khác nhau của flavonoid, hợp chất thực vật này có khả năng giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào, gây ung thư.

Làm nước uống từ đậu đen rang như thế nào?

Nói chung, đậu đen rang nấu nước có cách làm khá đơn giản. Quan trọng nhất vẫn là chọn được loại đậu xanh lòng, thơm ngon và chú ý không đun đậu quá nhừ.

Khi mua đậu, chị em có thể thử cắn đôi hạt đậu. Nếu ruột màu hơi xanh, vỏ đen, bóng là loại ngon, nếu ruột trắng thì có thể đậu đã bị mọt.

Cách làm đậu đen rang nấu nước uống:

Bước 1: Nhặt bỏ các hạt bị hỏng, sâu, lép, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cho đậu lên chảo rang kỹ đến khi có màu vàng, ngửi thấy mùi thơm thì hạ thổ, để nguội. Bạn có thể cho vào hộp kín để dùng dần.

Bước 2: Mỗi khi dùng, lấy một dúm nhỏ đậu đen đã rang cho vào ấm và đun sôi khoảng 10 phút. Sau thời gian này, bắc ấm xuống bếp nhưng vẫn không mở vung để ủ đậu. Đợi một lúc thì rót nước ra cốc và uống như uống trà. Chị em cũng có thể cho đường hoặc muối để uống tùy khẩu vị.

Chú ý không nên ngâm đậu quá lâu trong nước vì đậu sẽ nhừ và lên men, sẽ dẫn tới khó uống và giảm tác dụng.

Ngoài cách làm đậu đen rang nấu nước uống, chị em cũng có thể nấu chè đỗ đen để đổi khẩu vị cho cả nhà. Đây cũng là cách sử dụng đậu đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nấu chè đỗ đen. Nguồn: Internet.

Chuẩn bị: 450g đỗ đen, 150g đường trắng, 1 thìa muối tinh, 1 thìa nhỏ vani, dừa bào sợi.

Cách làm:

Bước 1: Đãi sạch đậu đen để loại bỏ các hạt bị hỏng. Sau đó, cho đậu đen vào chậu/nồi to, cho thêm muối tinh vào và đổ nước ngâm qua đêm.

Bước 2: Đổ đậu đen ra để ráo nước rồi cho vào nồi. Cho nước lạnh xâm xấp mặt đậu rồi bắt đầu đun. Khi đậu đen sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun cho đến khi đậu chín mềm là được.

Bước 3: Cho đường trắng vào đun với lửa nhỏ, dùng đũa đảo nhẹ để đường tan nhanh hơn. Một lúc sau nếu ăn thử thấy đậu mềm, không bị sượng, vị ngọt vừa miệng thì cho vani vào và tắt bếp.

Khi ăn chỉ cần múc chè ra cốc rồi rắc thêm một ít dừa tươi nạo sợi và đá lạnh là xong. Cốc chè với những hat đậu chín mềm, bùi, và vị ngọt mát sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn trong những ngày hè oi bức..

Bà bầu uống nước đỗ đen rang không chỉ tốt cho thai nhi mà còn tăng cường sức khỏe và làm đẹp da toàn thân hiệu quả.