Top 3 # Xem Nhiều Nhất Uống Nước Atiso Đỏ Có Tác Dụng Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Uống Nước Atiso Có Tác Dụng Gì Với Sức Khỏe?

Còn theo từ điển dược học, từ lâu nay, cây Atisô được biết đến như là một cây thuốc lợi mật. Sử dụng Atisô và các chế phẩm từ Atisô được coi là kinh điển trong “thực vật liệu pháp” nhằm kích thích và tăng cường các chức năng tiêu hóa, bài tiết thải độc. Cây Atisô còn non có thể luộc chín hay nấu canh ăn, những bộ phận thường được dùng làm rau là cụm hoa. Hoa Atisô tươi có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh (chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm – vì sẽ bị đắng, khó ăn). Đây là một loại rau cao cấp, khi nấu chín rất dễ tiêu hóa, dùng trị đau gan, giảm đau dạ dày, rất cần cho những người bị bệnh tiểu đường. Lá và thân của Atisô được chỉ định dùng chữa thiểu năng gan, chống tăng cholesterol…

Toàn bộ cây Atisô từ thân, lá, hoa, rễ đều có thể sử dụng làm trà túi lọc được nhưng hoa và lá có các hoạt chất để chữa bệnh nhiều nhất. Người ta thấy một số chất có trong lá non nhiều hơn lá già, trong phiến lá nhiều hơn cuống lá, ở chóp nhiều hơn gốc lá – vì vậy tùy theo từng nhu cầu sử dụng, người ta chọn lựa các bộ phận phác nhau trên cây để chế biến thành các sản phẩm trà phù hợp và ngày càng đa dạng. Chỉ tính riêng tại Lâm Đồng đã có hàng trăm cơ sở lớn nhỏ sản xuất các loại trà Atisô với hàng ngàn lao động tham gia trực tiếp.

LỢI ÍCH CỦA ATISO VỚI SỨC KHỎE

Atisô có thể được chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Bạn nên bổ sung atisô vào thực đơn hàng ngày của mình vì nó mang lại các lợi ích sau đây:

Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Kết quả nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atisô chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn các loại rau củ khác. Một số chất chống ôxy hóa có trong atisô như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxy hóa mạnh).

Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư: Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atisô cho thấy, atisô có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác. Nó còn hạn chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú. Thí nghiệm ở nước Ý cho biết một chế độ ăn uống giàu chất chống ôxy hóa có trong atisô sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Điều tiết sự lưu thông của mật: Lá atisô chứa một loại chất chống ôxy hóa được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.

Tốt cho gan: Chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong atisô rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan.

Cải thiện khả năng tiêu hóa: Atisô giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.

Điều trị chứng buồn nôn: Những tác dụng tích cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu như có triệu chứng buồn nôn.

Giảm cholesterol: Các thành phần hóa học có trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase ( hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).

Lượng chất xơ cao: Một cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atisô cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.

ATISO – THẦN DƯỢC BỆNH GAN Atisô là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo

Hoa atisô có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Khi nấu chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khó ăn.

Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao chung quanh). Trong 100g bông atisô, có chứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase) và 82 g nước.

Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo nhạt vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm phần lớn là Inlin.

Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).

Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…

Lá atisô vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp.

Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.

Thân và rễ atisô thái mỏng, phơi khô, công dụng giống lá.

Atisô được dùng trị bệnh ở Châu Âu từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.

Atisô được coi là “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá tốt hay không.

Vì vậy trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.

Tuy nhiên nếu bạn không thích uống trà thì có thế dùng nó như một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể dùng toàn bộ lá tươi hoặc mua loại trà đóng sẵn trong túi nhưng nếu dùng được lá tươi là tốt nhất.

Có thể khi dùng lần đầu bạn sẽ có phản ứng chưa quen với atisô như đau bụng, da có thể hơi có biểu hiện khác nhưng sau vài ngày triệu chứng đó sẽ biến mất. Atisô là một thảo dược khá được nhiều người biết đến công dụng của nó, vậy tại sao bạn lại không tự chăm sóc làn da và giúp gan khoẻ mạnh bằng thảo dược tự nhiên và an toàn này nhỉ?

Atisô có nhiều tác dụng như vậy sao chúng ta không thử cùng nhâm nhi 1 tách trà atisô ấm trong không khí lạnh của mùa đông này hay nấu 1 bát canh hoa atisô nhỉ!

UỐNG NHIỀU ATISO CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE

Tôi nghe những người lớn tuổi nói uống Atisô thay nước hàng ngày sẽ rất tốt cho gan. Xin hỏi bác sĩ uống nhiều Atisô có bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? (Cẩm Tú – Bắc Giang)

Trả lời:

Từ thời xa xưa, ở Âu châu, Atisô đã được dùng để trị bệnh với tác dụng mát gan, nhuận trường, thông tiểu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy:

– Rễ: chỉ làm nước uống thông tiểu chứ không tăng tiết mật.

– Hoa: chỉ làm rau ăn chứ không có tác dụng trị bệnh.

– Lá: có nhiều hoạt chất nhất, lá non nhiều hoạt chất gấp đôi lá già.

Những công trình nghiên cứu gần đây cho thấy Atisô có nhiều tác dụng, trong đó, có một số ảnh hưởng đến gan mật như sau:

– Tăng tiết mật và trị tiêu hóa trì trệ (đầy bụng, sình bụng, sôi bụng, chậm tiêu, táo bón).

– Giảm cholesterol máu (do Atisô ức chế gan sản xuất cholesterol nội sinh).

– Chống oxy hóa và giải độc gan (nhất là giải độc carbon tetraclorid ở gan).

– Thông tiểu: Lá và rễ Atisô đều có tác dụng thông tiểu, giúp đào thải urê máu và độc tố trong gan qua đường tiểu.

Vì những tác dụng trên nên trong dân gian truyền khẩu rằng uống Atisô có tác dụng mát gan và giải độc gan. Ngoài ra vì Atisô là một loại thảo dược, không độc, vì vậy mà nhiều người cho rằng càng uống nhiều (lượng lớn) thì càng mau khỏi bệnh. Số khác thì cho rằng Atisô là vị thuốc bổ, càng uống lâu dài, càng bổ nhiều.

Tuy Atisô không độc, nhưng Atisô có vị đắng, theo Đông y, tỳ vị (dạ dày) thích vị ngọt chứ không thích vị đắng, vì vậy nếu dùng lâu ngày hoặc dùng lượng lớn sẽ có thể làm tổn hại dạ dày.

Các nghiên cứu cho thấy rất hiếm gặp trường hợp dị ứng với Atisô, tuy nhiên nếu tiếp xúc thường xuyên với Atisô đôi khi bị dị ứng. Đã có trường hợp nhạy cảm chéo với chất chrysantheme, arnica và pyrethrum (là những hoạt chất có trong Atisô).

Vì vậy dùng lượng lớn hoặc dùng thường xuyên là điều không nên.

Atisô tốt nhưng chớ lạm dụng

Từ lâu, Atisô được biết đến với công dụng là giúp giải nhiệt hiệu quả. “Tiếng lành đồn xa”, mọi người thi nhau sử dụng mà không biết rằng nếu lạm dụng, chúng cũng gây hại cho sức khỏe.

Vị ngọt thanh mát của thức uống khiến cơ thể trở nên mát mẻ, nhẹ nhàng trong những ngày nắng nóng. Người này rỉ tai người kia dùng atisô tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làm mát gan, mật và tăng cường bài tiết.

Coi chừng phản tác dụng

Một năm trở lại đây, gia đình chị Lê Thanh Dung (32 tuổi, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) sử dụng trà atisô như một thức uống hàng ngày thay nước lọc. Thời gian đầu, chị Dung sử dụng atisô dạng túi lọc bán sẵn, sau một chuyến đi Sapa du lịch, chị đã mua hoa atisô khô về dùng thấy thơm hơn.

Từ đó, mỗi lần hết chị lại nhờ người quen gửi hoa atisô khô từ Sapa xuống để dùng. Vào những ngày nóng, gia đình chị càng uống trà atisô nhiều hơn. Sau này, chị chia sẻ: “Tôi biết đến công dụng của atisô qua sách báo và người thân. Mọi người sử dụng rồi mách là tốt cho sức khỏe, lại dễ uống, dễ pha chế nên tôi sử dụng thường xuyên. Thế nhưng, lâu ngày tôi thấy mọi thành viên trong gia đình đều ăn uống ít đi, thậm chí chán ăn. Khi ngưng sử dụng thì mọi chuyện lại trở lại bình thường, ăn uống ngon miệng hơn”.

Thời gian gần đây, khuôn mặt của chị Phùng Thu Hạnh (40 tuổi, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) bỗng kém sắc. Da mặt không được mịn màng và sáng như trước, trong người lúc nào cũng có cảm giác nóng. Nhiều bạn đồng nghiệp khuyên chị Hạnh dùng atisô để mát gan, thanh lọc cơ thể thì làn da sẽ được cải thiện. Nghe vậy, chị Hạnh cũng mua atisô về sử dụng. “Thế nhưng, sau một thời gian dùng liên tục, mình thấy bụng lúc nào cũng căng trướng rất khó chịu. Đến bữa cơm chẳng muốn động vào món gì trong khi con mắt còn thèm”, chị Hạnh tâm sự.

Sau lần đó, chị Hạnh đi khám và nhận được lời khuyên tạm dừng dùng atisô hoặc chỉ dùng với liều lượng nhất định. Vì quá lạm dụng atisô nên chị mới bị trướng bụng, khó tiêu.

Đừng đổ vạ cho atisô

Lương y Vũ Quốc Trung, phòng khám đa khoa chùa Cảm ứng, Hà Nội cho biết, atisô vừa là thực phẩm vừa là thuốc. Trong đó, hoa là bộ phận có giá trị nhất. Người ta có thể dùng chúng để làm thức uống, hầm với móng heo, nấu canh, súp… đều rất ngon và bổ dưỡng.

Nói về tác dụng của atisô, lương y Vũ Quốc Trung khẳng định atisô rất bổ dưỡng, giúp tăng cường sinh lực, kích thích ăn ngon. Đặc biệt, atisô rất tốt cho gan, mật, tăng bài tiết nước tiểu, chống độc, lợi sữa, giảm cholesterol trong máu… Trong atisô có 3% là chất đạm, 0,1-0,3% chất béo, 11-15,5% chất bột… Ngoài ra, atisô cũng rất giàu sắt, vitamin A, C, B1, B2… là những chất rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người sử dụng chỉ nên dùng atisô theo liều lượng, người bình thường dùng không quá 10g atisô khô/ngày, người có bệnh thì có thể dùng nhiều hơn một chút.

Lương y Quốc Trung cho biết ông chưa ghi nhận được ca cấp cứu nào do ngộ độc atisô nhưng đã có không ít người lạm dụng thức uống này dẫn đến phản tác dụng. Atisô cũng là một loại thuốc nên việc sử dụng cần đúng liều lượng nếu không, sẽ gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Đây chính là nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng nếu sử dụng atisô quá nhiều. Việc sử dụng sản phẩm “làm mát” này không đúng cũng khiến các cơ quan trên cơ thể, đặc biệt là gan, mật phải làm việc nhiều nên vô tình lại gây hại chứ không có tác dụng trị bệnh.

“Bên cạnh đó, atisô còn có tính hàn nên không thích hợp với người ăn uống khó tiêu hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa”, lương y Quốc Trung nói.

Vì vậy, không chỉ riêng với atisô mà với bất kỳ thảo dược nào cũng thế, người bệnh và người muốn phòng bệnh cũng không nên tự ý sử dụng theo lời đồn. Đừng quên là hoạt chất nào dù là thuốc cũng phải được gan chuyển hóa hoàn chỉnh mới phát huy được tác dụng như mong muốn. Nếu gan bị ảnh hưởng vì dùng quá liều thì dù uống thuốc tiên cũng không có tác dụng.

(ST)

Cao Atiso Nước Có Tác Dụng Gì Top 10 Công Dụng Cao Atiso Nước Cao Atiso Nước Có Tác Dụng Gì

Cao atiso nước Ngọc Duy là sản phẩm mang tính đột phá mới được đầu tư nghiên cứu cũng như dây chuyền sản xuất hiện đại, khép kín với nhiều ưu điểm vượt trội rất tiện lợi sử dụng, hiệu quả cao hơn và đặc biệt phù hợp với mọi đối tượng sử dụng.

Trong bài Viết này “Trà Ngọc Duy” tổng hợp lại top 10 công dụng của Cao Atiso Nước hữu ích nhất.

Quý bạn đọc hãy dành thời gian 5 phút để tìm hiểu những tác dụng của Cao Atiso Nước biết đâu được rằng bạn bè hay người thân của chính mình đang cần sản phẩm tuyệt vời này.Tìm hiểu thêm ” Đối tượng nên sử dụng cao Nước atiso”

Cao Atiso Nước có tác dụng gì?

Top 10 công dụng của Cao Atiso Nước mà bạn chưa biết đến. Nó thật sự có tốt như lời đồn thổi? Hãy cũng Trà Ngọc Duy tìm hiểu?

Mụn nhọt nổi khắp người có rất nhiều nguyên và 1 trong những nguyên nhân chính là do khả năng giải độc Gan, Nội tiết tố, yếu tố môi trường bên ngoài…Ngày nay thời buổi công nghệ người ta sử dụng nhiều phương pháp điều trị mụn và sử dụng các loại Mỹ Phẩm trị mụn. Nhưng nó chỉ mang tính tạm thời chứ không thể nào trị dứt điểm, nếu ngưng thì mụn cũng dễ dàng tái phát.

Công dụng thứ 3: Cao Nước Atiso giúp giảm cholesterol trong máu tốt cho hệ tim mạch

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng tăng cholesterol đa số do sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ nướng, ăn đồ cay đồ nóng đây cũng chính là nguyên nhân gây nên các căn bệnh mỡ máu, mỡ gan…Atiso có chức năng ngăn ngừa việc hình thành những cholesterol mới ở vùng Gan. Ngoài ra Atiso có tác dụng tăng cường cholesterol tốt giúp giảm và phòng chống các cơn đau tim, giảm thiểu các cholesterol xấu bám trên thành mạch máu giảm các cơn đau tim và đột quỵ.

Công Dụng thứ 4: Cao Atiso Nước có tác dụng ngăn ngừa hình thành Glucose trong Gan

Gan có nhiệm vụ tiết ra mật để tiêu hóa thực phẩm đồng thời giúp giữ lượng đường dưới dạng glycogen rồi dần dần chuyển hóa thành glucose cung cấp cho máu. Một số nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng sử dụng Atiso mỗi ngày giúp ngăn chặn quá trình tạo ra glucose trong Gan.

Cao Atiso Nước chứa hoạt chất Cynarin là hoạt chất có lợi cho việc hỗ trợ giải độc Gan giúp mát Gan và phục hồi chức năng Gan.Nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, hút thuốc và uống nhiều bia rượu thì Cao Atiso Nước là sản phẩm bảo vệ Lá Gan hiệu quả. Chỉ cần 1-2 ống Cao Atiso nước sử dụng trước khi uống bia rượu hoặc hòa chung với rượu thì tình trạng say xỉn đau đầu sẽ được giảm thiểu rất nhiều.

Công dụng thứ 6: Sử dụng Atiso Nước giúp ăn ngủ tốt hơn

Tình trạng mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi hai mắt thâm cuồng nhan sắc tiều tụy, nó cũng là nguyên nhân gây nên suy nhược cơ thể, bệnh trầm cảm. Sử dụng Cao Atiso Nước điều độ cũng có tác dụng điều hòa cơ thể, giúp chúng ta dễ ngủ hơn.

Công dụng thứ 7: Atiso có tác dụng điều hòa huyết áp

Nguyên nhân chính gây nên cao huyết áp là tăng lượng cholesterol trong máu. Atiso chứa nhiều kaly và chất xơ đặc biệt nó giúp lợi tiểu tự nhiên giúp giảm tình trạng cao huyết áp hiệu quả.

Cao Atiso Nước tác dụng trực tiếp lên lá Gan giúp thanh nhiệt và giải độc. Sử dụng atiso mỗi ngày giúp giảm tình trạng nóng trong, nhiệt miệng, cơ thể khỏe mạnh, ăn ngủ tốt hơn.

Công dụng thứ 9: Cao Atiso Nước tốt cho hệ tiêu hóa

Nếu Gan Yếu hoạt động kém khả năng tiết mật cũng giảm giúp không tiêu thụ được lượng thực phẩm đưa vào cơ thể và nhất là thực phẩm chứa nhiều chất béo. Đây là nguyên nhân chính gây nên đầy bụng chướng hơi ăn không tiêu. Atiso có tác dụng kích thích Gan tiết mật giúp tiêu hóa lượng thức ăn đưa vào cơ thể.

Công dụng thứ 10: Tăng cường chất xơ, vitamin và chất khoáng

Một lượng cao atiso nhỏ đáp ứng 25% nhu cầu vitamin c của cơ thể trong 1 ngày, cung cấp tầm 60 calo. Và ngoài ra Cao Atiso chứa nhiều kaly và magie rất tốt cho hệ tim mạch.

Đặc biệt atiso cung cấp một lượng chất xơ dồi dào vao cơ thể giúp phòng chống và giảm thiểu tình trạng táo bón, ăn không tiêu.

Sự Thật Uống Nước Đậu Đỏ Rang Có Tác Dụng Gì?

Đậu đỏ là loại thực phẩm được rất nhiều người biết đến như một nguyên liệu trong các món tráng miệng, bánh ngọt, chè,… Ngoài việc tráng miệng, thanh nhiệt, đậu đỏ còn có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn.

Đậu đỏ thuộc loại thực vật có hoa trong họ Fabaceae và được phân loại là cây họ đậu. Chúng mọc thành quả, bên ngoài được bao bọc bởi một lớp vỏ và bên trong chứa những hạt đậu. Đậu có chứa axit amin, là hóa chất kết hợp để tạo thành protein, một chất dinh dưỡng thiết yếu của đậu.

Đậu đỏ không được dùng phổ biến như các loại đậu khác, nó có hình dáng giống như nội tạng nên có tên gọi khác là đậu thận, nó chứa các carbs, chất xơ, protein từ thực vật, nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì cho sức khỏe?

Uống nước đậu đỏ rang cải thiện tiêu hóa

Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, cũng như tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn. Đồng thời chất xơ còn làm giảm các vấn đề về đường ruột như táo bón, tiêu chảy và làm giảm các triệu chứng của tình trạng kích ứng ở ruột.

Điều hòa lượng đường trong máu

Đậu đỏ có nhiều carb tốt giàu chất xơ, mỗi cốc nước đậu đỏ rang chứa 40gr carbs tốt. Nó giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt quan trọng với các bệnh nhân bị tiểu đường.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, việc kiểm soát lượng đường trong máu ổn định là việc rất quan trọng để giúp huyết áp ổn định. Kể cả bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc những người bình thường cũng nên duy trì lượng đường trong máu ổn định có thể mang lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách uống nước đậu đỏ rang

Những người tiêu thụ đậu có thể ít có khả năng tử vong vì đau tim, đột quỵ hoặc các vấn đề sức khỏe tim mạch khác.

Nước đậu đỏ rang ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đậu đóng vai trò là chất chống oxy hóa và chống viêm, có thể làm giảm nguy cơ ung thư và làm loại bỏ các gốc tự do gây ung thư.

Trong nước đậu đỏ rang có chứa chất saponin và lignans có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. Tinh bột kháng là một loại carbs có trong đậu đỏ có thể bảo vệ các tế bào và ngăn ngừa ung thư đường ruột. Không những thế, hàm lượng chất xơ cũng làm giảm nguy cơ ung thư.

Thanh lọc, giải độc cho cơ thể nhờ nước đậu đỏ rang

Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? đó chính là một bài thuốc hiệu quả giúp thanh lọc cơ thể và giải độc. Trong đậu đỏ chứa một lượng lớn vitamin B và khoáng chất molybdenum rất quan trọng hỗ trợ giải độc gan.

Ngoài ra, chất xơ trong vỏ hạt đậu cũng có công dụng làm sạch ruột.

Đậu đỏ cải thiện sức khỏe của xương

Nhiều khoáng chất quan trọng có trong đậu đỏ phục vụ để cải thiện sức khỏe của xương, hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp ở mức độ trung bình, giảm đau lưng và mỏi gối thường xuất hiện ở người cao tuổi.

Nước đậu đỏ rang có công dụng rất tốt cho làn da của bạn, giúp tẩy tế bào chết và làm sạch da. Giúp da trắng sáng nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, chăm sóc da từ sâu bên trong.

Lợi ích sức khỏe của việc uống nước đậu đỏ rang bao gồm quản lý cân nặng và giảm cân, ngăn ngừa béo phì. Đậu đỏ cung cấp một lượng protein và chất xơ có lợi cho sức khỏe, khiến bạn không có cảm giác thèm ăn.

Một nghiên cứu năm 2015 đã báo cáo rằng người có chế độ ăn giàu protein giảm cân nhiều hơn so với những người có chế độ ăn ít protein.

Đậu đỏ là một thực phẩm được liệt vào danh sách tốt cho thận của con người. Đậu đỏ có công dụng điều chỉnh chức năng của quả thận, hỗ trợ khôi phục chất ẩm có trong bộ phận này, giúp lợi tiểu. Đồng thời, ngăn ngừa và hỗ trợ chữa trị các bệnh ứ tiểu, tiểu ra máu, thận nhiễm mỡ, thận hư.

Để phục vụ tốt nhất cho việc chữa trị các bệnh này, bạn nên uống 2 lần một ngày.

Các chị em phụ nữ hay mắc các vấn đề về bệnh phụ khoa như: rối loại kinh nguyệt, vòng kinh không đều, đau bụng kinh,..

Nước đậu đỏ rang là một giải pháp hiệu quả cho các vấn đề này bởi trong đậu đỏ rang có chứa các chất sắt cần thiết giúp chị em không phải lo lắng về những căn bệnh trên.

Uống nước đậu đỏ giúp lợi sữa

Phụ nữ sau khi sinh cần ăn nhiều thực phẩm hỗ trợ sữa cho con bú. Đậu đỏ giúp lợi sữa, tăng cường khả năng tiết sữa của cơ thể, hạn chế được các vấn đề như thiếu sữa, tắc sữa của phụ nữ sau khi sinh thường gặp phải.

Một ly đậu đỏ rang mỗi ngày giúp bạn có tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng. Các vitamin có trong đậu giúp sản sinh ra năng lượng cung cấp cho cơ thể, cho bạn khả năng hoạt động một ngày dài không mệt mỏi. Giảm được tình trạng căng thẳng kéo dài.

Ổn định huyết áp với nước đậu đỏ rang

Chính vì thế, những bệnh nhân mắc bệnh huyết áp nên thường xuyên ăn đậu đỏ kết hợp với uống nước đậu đỏ rang, bởi nó vừa ngon miệng lại vừa giúp chúng ta duy trì huyết áp ổn định, nâng cao sức khỏe.

Cách làm nước đậu đỏ rang

Chia sẻ đến các bạn cách làm một ly nước đậu đỏ rang đơn giản, thơm ngon, mát mẻ lại đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Bước 1: Đậu đỏ mua về loại bỏ các hạt sạn cát có lẫn trong đậu, đem đi ngâm nước, loại bỏ các hạt lép hư trồi lên mặt nước rồi rửa sạch, vớt ra rổ đem ra ngoài nắng phơi cho ráo nước.

Bước 2: Bỏ đậu vào chảo rang đều tay, mở lửa nhỏ để tránh đậu bị cháy, rang đảo đều tay liên tục cho đến khi đậu dậy mùi thơm là đã chín. Sau đó đợi đậu nguội hẳn, đổ vào hũ để bảo quản. Tránh tiếp xúc với ảnh nắng mặt trời nếu không đậu sẽ dễ bị hư.

Bước 3: Đổ đậu ra để nguội, nếu bạn rang nhiều trữ để dùng lâu dài thì bỏ vô hũ thủy tinh đậy kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời để đậu không bị hư.

Bước 4: Mỗi khi pha nước, bạn dùng một ít đậu đỏ đun lên với nước sôi. Đợi đến khi nào đậu mềm hẳn thì chắt ra lấy nước. Sau đó, có thể thêm một ít đường để vị của nước không ngấy, dễ uống. Lưu ý không nên thêm đường quá nhiều vì sẽ không có lợi, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Khuyến khích chúng ta không nên bỏ đá vào nước mà nên cho vào ngăn mát để dễ uống. Bởi đá có tính nóng khi kết hợp sẽ làm giảm đi tác dụng của nước đậu.

Một số lưu ý khi sử dụng nước đậu đỏ rang

Các bác sĩ khuyên rằng tuy đậu đỏ có lợi cho sức khỏe nhưng lại mang tính hàn nếu uống nhiều sẽ bị tiêu chảy. Vì vậy, không nên uống quá nhiều lần trong tuần. Mỗi tuần, chúng ta chỉ nên uống 3 lần và mỗi lần chỉ cần dùng một cốc nhỏ là vừa đủ cho cơ thể.

Khi mua đậu, bạn nên chọn loại đậu có chất lượng tốt, loại bỏ những hạt hư, mốc, đổi màu, kém chất lượng tránh tình trạng ngộ độc, không tốt cho hệ tiêu hóa.

Nếu bạn uống nước đậu đỏ để giảm cân hoặc thanh lọc cơ thể thì không nên cho đường. Bởi đường sẽ là thành phần hạn chế đi tác dụng giải độc, thanh nhiệt, không giúp giảm mỡ, lấy lại vóc dáng mong muốn.

Người bị dị ứng với đậu đỏ không nên uống để tránh những tác dụng phụ không mong muốn như: buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng.

Trà Atiso Có Tác Dụng Gì? Uống Nhiều Trà Atiso Có Tốt Không?

Tìm hiểu về trà Atiso

1. Atiso là loại cây gì?

Atiso có tên khoa học là Cynara Scolymus) là loại cây lá gai có nguồn gốc từ miền nam Châu Âu. Atiso bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 và hiện được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt.

2. Các loại hoa Atiso

Hoa Atiso xanh

Theo khoa học, hoa Atiso xanh có chứa các một số hoạt chất tự nhiên như: tamin, flovonoid, insuline, cynarrin cùng các nguyên tố kim loại như magie, kali, canxi,… mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Công dụng chủ yếu của loại hoa này là thanh lọc cơ thể, kích thích khả năng điều tiết, lưu thông tuyến mật. Đặc biệt, hoa Atiso xanh giúp gan đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, lợi tiểu, giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Hoa còn có thể hỗ trợ điều trị ung thư và một số công dụng khác.

Hoa Atiso đỏ từ lâu đã được xem là loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ lọc thận, mát gan, giải độc gan, tăng sức đề kháng và giảm cholesterol trong máu,…

Những tác dụng của trà Atiso

– Tốt cho gan: Trong trà atiso có chất chống oxy hóa cynarin và silymarin nên rất tốt cho gan. Các nghiên cứu cho thấy, loại trà này có tác dụng phục hồi chức năng gan, giúp gan đào thải chất độc hiệu quả hơn. Trước đây, người ta thậm chí còn sử dụng atiso như một loại thảo dược quý để điều trị các bệnh về gan.

– Cải thiện khả năng tiêu hóa: Uống trà atiso giúp cơ thể được cải thiện hệ tiêu hóa. Đây là loại hoa giúp lợi tiểu, hỗ trợ chức năng tiêu hóa tốt, cải thiện chức năng của túi mật và làm mát gan.

– Phòng chống ung thư: Theo nghiên cứu được thực hiện bởi USDA, trong hoa Atiso có chất chống oxy hoa cao, do đó loài hoa này được coi như một thảo dược phòng chống lại căn bệnh ung thư, giảm thiểu sản sinh các gốc tự do. Các hoạt tính trong hoa ức chế nảy nở các tế bào ở một số dạng ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú.

– Điều trị buồn nôn: Trong lá Atiso có tác dụng chống nôn hiệu quả. Khi mệt mỏi và bị buồn nôn, bạn hãy nhai lá Atiso sau khi uống rượu sẽ thấy giảm triệu chứng khó chịu.

– Giảm lượng cholesterol trong máu: Trà Atiso có tác dụng giảm thiểu các chất béo tích tụ trong động mạch của hệ thống tim. Nó giảm nguy cơ tăng huyết áp cũng như nguy cơ đột quỵ ở độ tuổi trung niên và người già.

– Tiêm tĩnh mạch, cải thiện chức năng não: Sau 2 – 3 giờ tiêm dung dịch Atiso vào tĩnh mạch có tác dụng giúp mật bài tiết gấp 4 lần. Bên cạnh đó, Atiso cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ, làm giãn mạch máu để oxy lên não nhiều hơn, tăng cường khả năng nhận thức của con người.

– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Trà Atiso làm giảm lượng đường trong máu, điều chỉnh và hạ cholesterol nên rất hợp với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Trong trả Atiso có các khoáng chất tốt như: Magie, photpho, mangan giúp tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi. Xương chắc, răng chắc và hệ thống miễn dịch cũng tốt hơn cho cơ thể.

– Giảm cân, chống béo phì: Nhiều chị em uống Atiso không chỉ vì trong trà có vị ngọt thơm, nó còn có tác dụng giữ vóc dáng eo thon an toàn. Bên cạnh đó, làn da của bạn cũng tươi sáng hơn, khỏe tóc và giữ gìn nét thanh xuân trên gương mặt.

Uống trà Atiso bao nhiêu là đủ?

1. Đối với người giảm cân

Nếu các chị em phụ nữ uống trà Atiso với mục đích giảm cân, hãy thực hiện uống trà đúng phương pháp như sau:

Uống trà đều đặn vào buổi sáng kết hợp với các bài tập thể dục.

Nên pha uống trong ngày, tránh để trà quá lâu và bị hỏng.

Uống trà trước mỗi bữa ăn chính cách 30 phút kéo dài trong khoảng 1 tháng, kết hợp ăn uống ngủ nghỉ hợp lý có thể giảm được 6-8kg.

2. Đối với người mất ngủ

Đối với người thường xuyên mất ngủ, khó ngủ thì nên thực hiện uống trà như sau:

Uống trà trước 16h hằng ngày

Mỗi ngày chỉ uống 1 ly

3. Đối với người bình thường

Sử dụng 2-3 túi trà/ngày

Mỗi túi pha 1 cốc nước sôi khoảng 100ml

4. Đối với người mắc bệnh: tiểu đường, tim mạch, gan,…

Giảm Cholesterol trong máu: Nên dùng 1800 – 19320mg tinh chất chiết từ Atiso (ngày dùng 2-3 lần tương ứng với 1-9 gói trà túi lọc).

Chữa chứng ợ hơi: Dùng khoảng 320 – 640mg tương ứng với 1 túi trà, uống 3 lần mỗi ngày.

Với các bệnh khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng trà Atiso

Trước khi dùng Atiso, bạn nên tiến hành kiểm tra lượng cholesterol trong máu để điều chỉnh liều lượng trà phù hợp.

Đối với người bệnh di ứng với Atiso hoặc tắc ống mật thì nên ngưng sử dụng trà ngay lập tức!

Đối với bệnh nhân mắc bệnh gan, thận vẫn nên cân nhắc trước khi dùng trà này. Vì trong Atiso cũng chứa các chất ngăn chặn việc hấp thụ bổ sung các thuốc muối sắt nên khi dùng bạn cần tham khảo chỉ định của bác sĩ.

Một số tác dụng phụ không mong muốn khi dùng Atiso:

Trướng bụng: Nếu chẳng may uống nhiều quá, bạn sẽ tự đầu độc mình bởi hàm lượng Atiso quá cao. Điều này dẫn đến co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa, gây nên chứng đầy hơi, trướng bụng cho người sử dụng.

Suy giảm chức năng gan: Khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều Atiso có thể khiến gan chuyển hóa liên tục, gây tổn thương gan. Thậm chí, gan có thể sẽ phải làm việc gấp 2 lần, làm tăng gánh nặng gan cũng như bắt nó hoạt động nhiều hơn bình thường.

Bệnh táo bón: Trong trà Atiso có chứa hoạt chất kháng oxy giúp phòng chống xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa ung thư,…Nhưng nếu lạm dụng trà, bạn sẽ có nguy cơ bị táo bón cao vì lượng sắt trong trà nhiều. Ngoài ra, bạn còn có thể bị mệt mỏi, chán ăn,…

Mua trà atiso ở đâu?

Ngày nay trà atiso được sản xuất đa dạng chủng loại khác nhau. Bạn có thẻ tham khảo và mua tại các trang thương mại điện tử uy tín sau: