Top 8 # Xem Nhiều Nhất Trồng Rừng Có Lợi Ích Gì Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Lợi Ích Của Việc Trồng Và Bảo Vệ Rừng ?

Rừng là một hệ sinh thái mà quần xã cây rừng giữ vai trò chủ đạo trong mối quan hệ tương tác giữa sinh vật với môi trường. Rừng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người cũng như môi trường: cung cấp nguồn gỗ, củi, điều hòa, tạo ra oxy, điều hòa nước, là nơi cư trú động thực vật và tàng trữ các nguồn gen quý hiếm, bảo vệ và ngăn chặn gió bão, chống xói mòn đất, đảm bảo cho sự sống, bảo vệ sức khỏe của con người…Vì vậy tỷ lệ đất có rừng che phủ của một quốc gia là một chỉ tiêu an ninh môi trường quan trọng (diện tích đất có rừng đảm bảo an toàn môi trường của một quốc gia tối ưu là 45% tổng diện tích).Ngoài ra Rừng có vai trò rất lớn trong việc: chống cát di động ven biển, che chở cho vùng đất bên trong nội địa, rừng bảo vệ đê biển, cải hóa vùng chua phèn, cung cấp gỗ, lâm sản, Rừng nơi cư trú của rất nhiều các loài động vật:. Động vật rừng nguồn cung cấp thực phẩm, dược liệu, nguồn gen quý, da lông, sừng thú là những mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Như trên chúng ta đã biết rừng có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ môi trường. Để môi trường sống của chúng ta không bị hủy hoại thì chúng ta phải bảo vệ và phát triển trồng rừng nhiều hơn nữa. Năm nay đã được Liên hợp quốc chọn là năm quốc tế về Rừng với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển bền vững tất cả các loại rừng, phòng chống suy thoái và tàn phá rừng. Hưởng ứng Năm quốc tế Rừng Ngày môi trường thế giới đã được Liên hợp quốc chọn là: “Rừng: giá trị cuộc sống từ thiên nhiên” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống và hệ sinh thái đồng thời đưa ra cảnh báo về tình trạng phá rừng và suy thoái rừng để mỗi chúng ta nhận biết được giá trị của Rừng và hãy có hành động cụ thể vì “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống”.

Lợi Ích Từ Trồng Rừng Theo Chứng Chỉ Quốc Tế Fsc

Được hỗ trợ giống cây (loại keo lai BV10, BV16, BV32), kỹ thuật trồng, chăm sóc từng giai đoạn, quy trình quản lý và phân bón, sau hơn 7 năm trồng và chăm sóc, đến nay gia đình chị cùng bà con trong xóm đã được hưởng lợi những cánh rừng chuẩn đầu tiên. “Năm vừa qua, gia đình tôi thu hoạch sớm được hơn 3ha, bán được gần 600 triệu đồng và hiện còn gần 5ha chờ thu hoạch, cây thu hoạch đều được các công ty chế biến gỗ thu mua với giá cao, sau khi thu hoạch gia đình đã thực hiện trồng mới diện tích đất trống”, chị Hương chia sẻ.

Trồng rừng không khó, nhưng trồng rừng được cấp chứng chỉ FSC lại không phải là dễ, bởi lẽ vấn đề cốt lõi lại nằm ở ý thức của mỗi người dân tham gia trồng rừng. Người trồng rừng tiêu chuẩn phải tuân thủ những nguyên tắc như: Diện tích trồng rừng, nguồn nhân lực chăm sóc, kỹ thuật, và thời gian tối thiểu thu hoạch từ 8-10 năm, thay vì 5-6 năm như trước kia… Nhưng bù lại, với mỗi ha rừng theo tiêu chuẩn FSC, sẽ cho thu hoạch với giá 180-190 triệu đồng, gấp 2-2,5 lần giá rừng trồng trước đây.

Anh Trần Minh Long, người dân xóm Bin cho biết: “Từ ngày người dân tham gia vào trồng rừng để làm kinh tế, không còn tình trạng chặt phá rừng bừa bãi nữa, những hộ gia đình nào không đủ điều kiện trồng rừng thi đến làm việc tại các công ty sản xuất lâm nghiệp. Ai ai trong xã cũng có công ăn việc làm cả”.

Tính riêng năm 2018, tỉnh Hòa Bình có hơn 8 triệu cây được ươm mới để phục vụ công tác trồng rừng, làm kinh tế, cung cấp nguồn nguyên liệu cho những đơn vị chế xuất các sản phẩm từ gỗ. Nhận thức trong việc trồng rừng, bảo vệ, chăm sóc rừng đã tăng cao, khi giữ gìn tài nguyên rừng đã thực sự trở thành lợi ích của người dân. Năm 2018, ngành lâm nghiệp tỉnh đã củng cố hơn 1.800 tổ, đội quần chúng bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng với trên 11.200 người tham gia, tổ chức tuyên truyền tới gần 27.000 lượt người (tăng gấp 02 lần so với cùng kỳ năm 2017) góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng.

NGHĨA HIỆP

Lợi Ích Chuyển Hóa Từ Trồng Rừng Gỗ Nhỏ Sang Gỗ Lớn

Lợi ích chuyển hóa từ trồng rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn

Cán bộ kiểm lâm huyện Hạ Hòa, tuyên truyền, vận động bà con xã Xuân Áng chuyển từ rừng keo gỗ nhỏ thành rừng cây gỗ lớn.

PTĐT – Hiệu quả kinh tế của mô hình chuyển hóa từ trồng rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho các gia đình, tạo việc làm, giúp xóa đói, giảm nghèo cho bà con các dân tộc miền núi, mà còn thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp phát triển bền vững; đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Khi mùa mưa đến các rừng cây gỗ lớn sẽ giúp giảm xói mòn, rửa trôi đất, phòng chống lũ lụt, hạn hán. Việc hỗ trợ vốn vay cho người trồng rừng cũng như đưa giống mới, có năng suất cao áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu làm đất, xác định mật độ trồng, bón phân, chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả rừng trồng cho người dân cần được tiến hành đồng bộ.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có trên 75% diện tích trồng các loài keo, trong đó trồng chủ yếu là keo tai tượng và keo lai. Phần lớn diện tích trên được khai thác từ tuổi 5-7 nên tỷ lệ gỗ xẻ làm đồ mộc ít, đa phần sản phẩm chỉ được làm nguyên liệu ván dăm và bột giấy với giá thấp, hiệu quả kinh tế rừng trồng không cao. Keo tai tượng và keo lai có ưu điểm sinh trưởng nhanh, có thể trồng làm gỗ lớn với đặc tính phù hợp đóng đồ mộc xuất khẩu. Rừng sản xuất gỗ nhỏ keo tai tượng và keo lai thường được trồng với mật độ cao. Khi khai thác, chủ rừng thường chọn những cây có đường kính lớn để bán làm nguyên liệu gỗ xẻ với giá cao hơn. Tuy nhiên, do trồng với mật độ cao nên cây phát triển mạnh về chiều cao nhưng có đường kính nhỏ, tỷ lệ gỗ đạt tiêu chuẩn gỗ xẻ thấp. Vì vậy, đa phần sản phẩm chỉ được bán làm nguyên liệu ván dăm và bột giấy với giá thấp, hiệu quả kinh tế trồng rừng không được cao. Việc chuyển hóa rừng sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ gỗ lớn trong rừng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng rừng, đáp ứng sự thiếu hụt gỗ có đường kính lớn cho công nghiệp chế biến gỗ tiêu dùng và xuất khẩu.

Ông Ngô Văn Hiệp – Trưởng phòng Quản lý Bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên cho biết: Hiện tập quán của người trồng rừng sau 5-7 năm khai thác, năng suất đạt 65-70m3/ha, hiệu quả kinh tế chưa cao. Nhằm nâng cao giá trị kinh tế, thì việc tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích của việc giữ lại rừng sau 10 năm khai thác, năng suất đạt khoảng 180-200m3/ha là rất cần thiết bởi lợi nhuận từ rừng gỗ lớn cao hơn nhiều lần so với trồng rừng gỗ nhỏ, tùy theo tuổi khai thác và đường kính cây. Mặt khác, việc trồng rừng gỗ nhỏ cũng đòi hỏi phải tái đầu tư chi phí giống, công trồng, chăm sóc ban đầu và có nguy cơ cháy rừng cao hơn so với rừng gỗ lớn.

Thực tế cho thấy chuyển hóa từ trồng rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng trồng gỗ nhỏ. Cụ thể, đối với rừng trồng phổ biến hiện nay là rừng keo tai tượng khi khai thác ở năm thứ 5 (gỗ nguyên liệu chế biến dăm gỗ) giá trị đạt trung bình 32 triệu đồng/ha, nếu khai thác khi cây rừng trở thành gỗ lớn (trên 12 năm tuổi) thì khi đó cây rừng có giá trị theo giá gỗ xẻ từ 2-4 triệu đồng/m3, đạt tổng giá trị 120-150 triệu đồng/ha, cao gấp 4-5 lần giá trị rừng gỗ nhỏ. Bên cạnh đó, trồng rừng gỗ lớn có chi phí thấp hơn so với trồng rừng gỗ nhỏ, do giai đoạn về sau chủ yếu là chi cho công tác bảo vệ thay vì phải trồng lại rừng; đồng thời phát huy chức năng bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Huyện Yên Lập là một trong những địa phương được lựa chọn để thực hiện chuyển đổi gỗ nhỏ thành gỗ lớn. Từ đó giúp bà con thay đổi tập quán trồng và chăm sóc rừng với mục đích tỉa thưa tạo thành rừng cây gỗ lớn có giá trị kinh tế cao. Các xã được lựa chọn gồm: Mỹ Lung, Mỹ Lương và Ngọc Đồng. Hiện nay, xã Ngọc Đồng đã triển khai được 5ha chuyển đổi gỗ nhỏ thành gỗ lớn. Ông Nguyễn Hải Âu – Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Yên Lập cho biết: “Tôi thường xuyên tuyên truyền tới các chủ rừng tham gia trồng rừng gỗ lớn, cũng như chuyển hóa rừng kinh doanh gỗ nhỏ sang gỗ lớn, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao, mà còn góp phần làm giảm xói mòn, rửa trôi đất, phòng chống lũ lụt, hạn hán tại địa phương”. Thực tiễn cho thấy lợi ích kinh tế và môi trường của rừng gỗ lớn cao, nhưng hiện nay đa số các chủ rừng lại lựa chọn mô hình trồng rừng gỗ nhỏ truyền thống. Nguyên nhân chủ yếu là do đa số người trồng rừng có diện tích nhỏ, phần lớn có thu nhập thấp nên không có điều kiện tài chính để theo chu kỳ sau 10 – 14 năm trồng gỗ lớn.

Chuyển hóa từ trồng rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn đang là xu hướng trên thế giới và cũng là giải pháp quan trọng để thay đổi thực trạng kinh doanh lâm nghiệp hiện nay. Để phát triển mô hình chuyển hóa từ trồng rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn có lợi ích kép này, Chi cục Kiểm lâm sẽ chỉ đạo các đơn vị cơ sở tiếp tục tuyên truyền về hiệu quả kinh tế, môi trường, cũng như hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa từ rừng kinh doanh gỗ nhỏ sang gỗ lớn; đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp, hộ gia đình liên kết đầu tư kinh phí trồng rừng thâm canh gỗ lớn nhằm phát triển diện tích rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh, tương xứng với tiềm năng sẵn có tại địa phương.

Vì Sao Phải Trồng Cây Gây Rừng Và Bảo Vệ Rừng?

Vì sao phải trồng cây gây rừng và bảo vệ rừng?

Rừng là lá phổi xanh của trái đất. Cây xanh, trong quá trình quang hợp, hấp thụ khí CO2 và nhả ra khí oxy cần thiết cho sự sống.

Rừng có tác dụng làm trong sạch không khí; tán lá cản và giữ bụi; lá cây tiết ra nhiều loại chất kháng khuẩn có tác dụng tiêu diệt vi trùng gây bệnh trong không khí.

Rừng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm. Trong rừng có nhiều loại cây khác nhau. Ðây là nguồn thực phẩm, nguồn nguyên liệu quý cho công nghiệp và dược phẩm, là nguồn gen hoang dại có giá trị trong lai tạo giống mới cho nông nghiệp và chăn nuôi.

Rừng bảo vệ và cải tạo đất. Nhờ có tán lá xoè rộng như chiếc ô, nước mưa không xối thẳng xuống mặt đất, nắng không đốt cháy mặt đất, nên lớp đất trên mặt khó bị rửa trôi theo nước mưa. Rừng nuôi đất, bồi bổ cho đất.

Cấp phát cây giống cho người dân huyện Mường Tè (Lai Châu) trồng rừng​. (Ảnh: Theo Nhân dân)

Ðất rừng hầu như tự bón phân, vì cành lá rơi rụng từ cây sẽ bị phân huỷ, tạo thành các chất dinh dưỡng, làm tăng độ màu mỡ của đất. Ðất phì nhiêu, tơi xốp sẽ thấm tốt, giữ nước tốt và hạn chế xói mòn. Vùng bãi triều ven biển có các rừng sú, vẹt, đước, vừa chắn sóng, vừa giữ phù sa, làm cho bờ biển không những không bị xói, mà còn được bồi đắp và tiến ra phía trước.

Rừng có tác dụng điều hoà dòng chảy trong sông ngòi và dưới đất. Nước mưa rơi xuống vùng có rừng bị giữ lại nhiều hơn trong tán cây và trong đất, do đó lượng dòng chảy do mưa trong mùa lũ giảm đi. Rừng cản không cho dòng chảy mặt chảy quá nhanh, làm cho lũ xuất hiện chậm hơn, giảm mức độ đột ngột và ác liệt của từng trận lũ. Nước thấm xuống đất rừng vừa là nguồn dự trữ nuôi cây và các sinh vật sống trong đất, vừa chảy rất chậm về nuôi các sông trong thời gian không mưa. Do đó, những vùng có nhiều rừng che phủ sẽ giảm bớt được thiên tai hạn hán và lũ lụt. Rừng càng nằm gần đầu nguồn sông, tác dụng điều hoà dòng chảy càng lớn hơn.

Rừng có giá trị lớn về du lịch, vì rừng có nhiều phong cảnh đẹp, với nhiều loại động thực vật hoang dã. Khí hậu trong rừng mát mẻ, điều hoà, không khí sạch sẽ còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Rừng có giá trị nhiều mặt cho con người. Vì các nhu cầu ngày càng tăng của mình, con người không thể không khai thác rừng. Tuy nhiên, nếu biết khai thác một cách hợp lý và có kế hoạch trồng rừng thích hợp, chúng ta sẽ vẫn vừa thoả mãn được các nhu cầu của mình, vừa không làm tổn hại đến rừng.

Quang Huy