Top 10 # Xem Nhiều Nhất Trình Bày Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Hướng dẫn bà mẹ mới sinh cho trẻ bú đúng cách tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá mà không có loại thức ăn nào có thể thay thế được. Trong sữa mẹ có chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ nhỏ cần được đáp ứng trong giai đoạn phát triển đầu đời, từ chất đạm, đường, vitamin, chất khoáng cho đến các chất kháng thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó sữa mẹ còn đóng vai trò giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch một cách tự nhiên góp phần đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Khi cho trẻ bú mẹ, ngoài việc tăng cường tình cảm mẫu tử giữa hai mẹ con, người mẹ còn có nhiều lợi ích thiết thức cho sức khỏe như, giảm cân lấy lại vóc dáng trước khi sinh nhanh chóng, đồng thời vừa là biện pháp tránh thai hiệu quả và giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Để đảm bảo cho trẻ thụ hưởng trọn vẹn lợi ích của nguồn sữa mẹ, điều đầu tiên người mẹ cần phải biêt cách cho trẻ bú đúng cách, tạo sự thoải mái cho người mẹ, và trẻ nhỏ trong khi cho trẻ bú mẹ. Thông thường, sữa mẹ được chia thành 3 nguồn chính đó là nguồn sữa non, nguồn sữa chuyển tiếp và nguồn sữa già. Nguồn sữa non hay còn gọi là nguồn sữa đầu thường chứa nhiều protein và các kháng thể giúp trẻ phòng chống bệnh tật. Nguồn sữa chuyển tiếp chứa nhiều chất béo và vitamin giúp kích thích hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Nguồn sữa già chủ yếu chứa các chất a xít béo giúp phát triển hệ thần kình và não bộ của trẻ. Chính vì vậy, người mẹ cần lưu ý cho trẻ bú no, bú hết bên này mới được chuyển sang bên kia để trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng từ cả 3 nguồn sữa.

Ngoài cho trẻ bú đúng cách, các bà mẹ còn phải đảm bảo mình phải đủ sữa cho trẻ bú, bất cứ khi nào trẻ muốn. Tuy nhiên thực tế, không phải bà mẹ nào cũng có đủ nguồn sữa cho con bú trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, và duy trì cho đến 24 tháng tuổi theo đúng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Nhiều trường hợp do những nguyên nhân khác nhau đã không đáp ứng đủ sữa cho trẻ bú, làm cho trẻ không được hưởng trọn vẹn lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ từ nguồn sữa mẹ.

Trẻ em hôm nay, là tương lai của gia đình, của thế giới ngày mai. Để trẻ có được sự chăm sóc tốt nhất, chính sách pháp luật của nước ta đã có những thay đổi phù hợp, đặc biệt là Luật Bảo hiểm Y tế. Khi sinh con, người phụ nữ được nghỉ 6 tháng để đảm bảo cho trẻ được nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, tăng 2 tháng so với trước đây.

Ngoài ra, người chồng cũng được nghỉ chế đội thai sản từ 5 ngày trở lên, tùy theo từng trường hợp sinh con. Sau khi bà mẹ nghỉ hết chế độ con ốm, thì người chồng (người bố) tiếp tục được nghỉ chế độ con ốm để chăm sóc trẻ, tạo mọi điều kiện cho trẻ phát triển tốt nhất cả về thể lực và trí tuệ.

Trẻ từ 6 tháng đến 24 tháng tuổi là thời điểm trẻ ăn thêm thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ. Trong khoảng thời gian này, người mẹ cũng đã trở lại với công việc thường ngày, để đàm bào nguồn sữa cho con sử dụng theo nhu cầu của trẻ, người mẹ cần vắt sữa ra dụng cụ chứa đựng hợp vệ sinh và bảo quản trong tủ mát, để luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, lưu ý thời gian bảo quản tối đa trong ngăn  mát của tủ lạnh chỉ được 3 ngày, bảo quản trong ngăn đá thời gian được từ 1 đến 3 tháng tùy theo nhiệt độ và tần xuất mở đóng cửa tủ lạnh. Sữa mẹ bảo quản càng lâu ngày thì càng mất đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí không đảm bảo chát lượng và có thể gây bệnh cho trẻ nhỏ.

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu năng lượng của bà mẹ tăng từ gần 500kcal/ngày, thì trong thời kỳ cho con bú nhu cầu năng lượng của bà mẹ còn tăng cao hơn nữa. Do vậy, đòi hỏi bà mẹ cần ăn tăng bữa, ăn đa dạng các loại thức ăn, bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết và thực hiện chế độ lao động, nghỉ ngơi hợp lý, để nguồn sữa mẹ có đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng trong suốt quá trình nuôi con bú./.

           Minh Mạnh            

TT Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn

12 Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

1. Sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng lành mạnh nhất cho sự phát triển của con

2. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Con yêu khi mới sinh ra thực sự chưa có hệ thống miễn dịch. Các kháng thể trong sữa mẹ giúp trẻ sơ sinh hình thành hệ thống phòng thủ tự nhiên trong cơ thể nhanh hơn. Trong sữa mẹ có lactoferin – một protein gắn với sắt. Sự gắn kết này làm cho một số vi khuẩn có hại không có điều kiên phát triển. Chất lysozym, một loại men có trong sữa mẹ cao hơn sữa bò hàng ngàn lần. Chất này có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn có hại và nhiều loại virut. Đặc biệt là giai đoạn sáu tháng đầu, nếu được uống sữa mẹ hoàn toàn. Bé sẽ ít có nguy cơ bị nhiễm trùng tai, nhiễm trùng dạ dày. Vì tất cả các kháng thể tuyệt vời trong sữa mẹ giúp bé chống chọi lại với môi trường xung quanh. Nên bé sẽ ít bệnh vặt hơn.Vì vậy, để tốt nhất cho con. Các mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

3. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp hệ thống tiêu hóa của bé tốt hơn

4. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm khả năng ung thư vú

Nuôi con bằng sữa mẹ kích thích sản xuất hormone bảo vệ. Giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng nếu mẹ kéo dài thời gian cho bé bú sữa. Theo đó các mẹ cho con bú có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú khoảng 4%. Con số này tuy nhỏ, nhưng cũng giúp phần nào giảm nguy cơ ung thư vú cho các mẹ sau sinh.

5. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bé phát triển trí não, giúp bé nhận thức tốt

Theo nguyên cứu, cho con bú sữa mẹ đem lại lợi ích một phần trong việc phát triển nhận thức. Và ảnh hưởng cho đến tuổi trưởng thành. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra 2 lí do chính như sau:

– Sữa mẹ chứa nhiều axit béo không no chuỗi dài đa nốí đôi ( LC-PUFAs). Như DHA, ARA, là thành phần chính xây dựng não bộ và mắt của bé.

– Cho con bú sữa mẹ sẽ giúp tạo cầu nối cảm xúc giữa mẹ và con hơn so với trẻ bú bình. Giúp tăng khả năng học tập của bé sau này.

6. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm thiểu chi phí gia đình

Ngoài ra, sữa mẹ luôn đúng nhiệt độ và 100% vệ sinh lại không mất thời gian chuẩn bị. Bạn có thể dành nhiều thời gian bên bé. Đặc biệt hơn nữa, khi các mẹ phải đi ra ngoài, bạn cũng không cần chuẩn bị trước bình sữa cho bé. Vì sữa mẹ luôn sẵn sàng cho bé.

7. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé

Cho con bú bằng sữa mẹ là sợi dây hoàn hảo gắn kết tình cảm mẹ con. Khi bú mẹ, cả thế giới của con đều hướng về mẹ yêu. Hơn nữa, việc cho bú làm cơ thể mẹ sản sinh ra hormone oxytocin, hormone tình yêu, thúc đẩy cảm giác hạnh phúc cho mẹ lẫn con.

8. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp con tăng cân ổn định

Các em bé được bú sữa mẹ thường tăng cân ở một tỷ lệ ổn định hơn và chậm hơn. Điều này rất tốt để duy trì cảm giác no sau này. Khi được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, các con có thể chủ động quyết định khi nào chúng đói. Cho phép chúng tìm hiểu và phát hiện khi nào thì no. Điều này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh béo phì khi trẻ lớn hơn.

9. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp kéo dài khoảng cách với con tiếp theo

Điều này có nghĩa, sau khi sinh, em bé chỉ bú sữa mẹ hoàn toàn mà không uống thêm bất cứ thứ gì khác. Việc cho con bú tự nhiên. Sẽ thay đổi hoocmon trong cơ thể làm cho người phụ nữ không thể mang thai.

Trong lúc cho con bú liên tục, cơ thể người mẹ không sản sinh hoocmon cần thiết cho sự rụng trứng. Và nếu trứng không rụng thì quá trình mang thai không thể nào xảy ra.

Vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ cũng chính là cách tránh thai an toàn nhất.

10. Sữa mẹ giúp con giảm đau

Các endorphin trong sữa mẹ thực sự có thể làm giảm cảm giác đau của bé. Vì vậy, mẹ hãy cho con bú bất cứ khi nào bé bị đau hay khó chịu trong người. Các con sẽ nín khóc và bớt khó chịu ngay khi nhận được dòng sữa ngọt lành từ mẹ.

11. Sữa mẹ giúp trẻ ngủ ngon hơn

Các chất Nucleotides có trong sữa mẹ thực sự giúp trẻ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Đây cũng là lí do mà khi các con gắt ngủ, chỉ cần có sữa mẹ các con sẽ ngủ nhanh hơn.

12. Sữa mẹ giúp con hạ sốt

Khi bị sốt, cơ thể các con thiếu nước. Vì vậy, sẽ mẹ chính là thứ con cần nhất trong lúc này. Vì vậy, hãy cho bé bú nhiều hơn khi con sốt. Sữa mẹ sẽ giúp hạ nhiệt và cung cấp kháng thể cho trẻ.

Để sữa mẹ tốt nhất cho con, các mẹ cũng nên biết cách bảo quản nguồn sữa quý giá này:

Muốn có sữa cho con bú thì các mẹ ngay trong thời kỳ mang thai. Cần được ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, có chế độ nghỉ ngơi, lao động hợp lý. Tinh thần thoải mái, giúp người mẹ tăng cân tốt (tăng từ 10-12kg). Đó là nguồn dự trữ mỡ để sản xuất sữa sau khi sinh.

Khi cho con bú, người mẹ phải ăn đủ, uống đủ, ngủ đẫy giấc.

Khẩu phần ăn của mẹ cao hơn mức bình thường. Hàng ngày ăn thêm vài bát cơm, một ít thịt, cá, trứng hoặc một ít rau đậu. Nên ăn thêm quả chín để có đủ vitamin. Các món ăn cổ truyền như cháo chân giò gạo nếp, ý dĩ. Hoặc vừng rang muối giã nhỏ ăn với xôi có tác dụng kích thích bài tiết sữa. Nên hạn chế các thức ăn gia vị như ớt, hành, tỏi vì nó qua sữa gây mùi khó chịu, trẻ dễ bỏ bú.

Khi cho con bú, nên hạn chế dùng thuốc. Vì một số thuốc có thể qua sữa gây ngộ độc cho trẻ và làm giảm tiết sữa.

Các mẹ khi cho con bú nên uống nhiều nước. Nhất là nước cháo, nước hoa quả, sữa… (mỗi ngày khoảng 1,5-2 lít).

Vì sữa mẹ được tiết theo cơ chế phản xạ, cho nên tinh thần của người mẹ phải thoải mái. Tự tin tránh những căng thẳng, buồn phiền, lo âu, mất ngủ. Chế độ lao động nghỉ ngơi sau khi sinh đẻ có ảnh hưởng đến bài tiết sữa.

5 Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú cho mẹ (Ảnh: Internet)

Sữa mẹ chính là nguồn thức ăn chính của con trong những năm tháng đầu đời. Sữa mẹ được tạo ra để dành riêng cho cơ thể trẻ sơ sinh, giúp nuôi dưỡng con trong khoảng thời gian cơ thể bé còn non nớt.

Một điều mẹ nên biết đó chính là trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, lượng sữa non được sản xuất ra rất tốt cho bé, lượng sữa này chứa nguồn dinh dưỡng cao hơn hẳn sữa mẹ trong những ngày sau đó.

Theo các chuyên gia cho biết, sữa non sẽ rất tốt cho ruột, hệ miễn dịch và gan của bé. Sữa non là nguồn dinh dưỡng giúp bé có đủ sức đề kháng để chống lại những nguy cơ gây hại lên cơ thể mỏng manh của con.

Sau khi sinh, cơ quan sinh dục của mẹ sẽ không thể nào được nhưng bình thường, nên việc nuôi con bằng sữa mẹ thông qua việc cho con bú sẽ giúp cho mọi thứ trở lại bình thường nhanh chóng. Bởi vì khi cho bé bú sau khi sinh sẽ giúp kích thích tử cung của mẹ sớm trở về trạng thái ban đầu trong thời gian nhanh hơn so với việc bú bình, các hormone cũng được điều chỉnh về trạng thái ổn định.

Cho bé bú mẹ sau sinh sẽ giúp tăng hệ miễn dịch cho con (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia, việc cho bé bú ngực sẽ tiếp tục sản xuất nhiều sữa hơn. Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế thế giới khuyến khích rằng bố mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ liên tục trong sáu tháng.

Trẻ sơ sinh lúc mới sinh ra sẽ không có hệ thống miễn dịch. Vậy nên, khi mẹ cho bé bú sữa mẹ, các kháng thể sẽ giúp hình thành hệ thống miễn dịch tự nhiên nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, trong sáu tháng đầu nếu bé được bú sữa mẹ hoàn toàn thì sẽ giúp hạn chế các nguy cơ bị nhiễm trùng tai, nhiễm trùng dạ dày. Bởi các hệ miễn dịch được củng cố bởi các kháng thể trong sữa mẹ giúp bé chống chọi lại với môi trường xung quanh nên bé sẽ ít bệnh vặt hơn.

Lợi Ích Của Việc Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

1. Lợi ích của sữa mẹ với sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì nó giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Đặc biệt trong sữa mẹ có chứa nhiều probiotics là vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ. Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sau sinh là tiền đề giúp trẻ phát triển toàn diện sau này và những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít mắc các bệnh thông thường như tiêu chảy, viêm phổi… hơn là những trẻ không có sữa mẹ.

2. Cho trẻ bú mẹ mang lại những lợi ích sau đối với bà mẹ:

Nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp nuôi dưỡng trẻ vô cùng kinh tế và tiện lợi vì sữa mẹ luôn sẵn có. Cho trẻ bú sữa mẹ giúp người mẹ giảm cân tự nhiên, co hồi tử cung sau khi sinh, phòng được chảy máu sau đẻ. Làm giảm nguy cơ bị ung thư vú, buồng trứng hoặc ung thư dạ con, giảm nguy cơ loãng xương và đái tháo đường.

3. Sữa mẹ tốt hơn sữa bột

Sữa mẹ có tất cả các chất dinh dưỡng mà các loại sữa bột có và còn nhiều hơn thế

– sữa mẹ có kháng thể giúp ảo vệ bé và có các nội tiết tố và các chất men giúp bé phát triển tối ưu. Không một loại sữa bột nào có thể thay thế sữa mẹ.

– Sữa mẹ đã được tạo ra một cách tự nhiên và vô cùng kỳ diệu với thành phần thay đổi theo thời gian để đáp ứng một cách chính xác nhu cầu của bé. Không có thứ ăn hay loại sữa bột nào có được đặc tính này.

– Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ được bú mẹ có xu hướng thông minh hơn trẻ được cho uống sữa bột.

– Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất giúp phát triển não bộ của bé.

+ Sữa mẹ chứa docosahexaenoic acic (DHA), là acid béo quan trọng cho sự phát triển não bộ. Trẻ được bú mẹ càng lâu thì được hấp thụ lượng DHA càng cao. + Sữa mẹ có chưa Cholesterol cần thiết để tạo ra mô thần kinh giúp não bộ của bé phát triển + Sữa mẹ giàu lactose, là chất dinh dưỡng quý giá cho sự phát triển mô của não bộ. Sữa bò cũng có chứa lactose nhưng không nhiều như sữa mẹ. Sữa bột không lactose khác và sữa đậu nành hoàn toàn không có lactose. + Taurin, một loại axit amin tìm thấy trong sữa mẹ có vai trò quan trọng trong phát triển não bộ. Acid amin này có rất ít trong sữa bò.

– Chính quá trình giao tiếp với bé trong khi cho con bú cũng có lợi cho sự phát triển não bộ của bé, không giống như việc cho trẻ bú bình và qua trình tiếp xúc da-kề-da nhiều hơn.

– Nghiên cứu chỉ ra rằng cho trẻ bú sữa bột có thể để lại hậu quả dẫn đến béo phì và các bệnh mạn tính khác.

– Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.

4. Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ:

Cho trẻ bú càng sớm càng tốt, ngay sau khi sinh (trong vòng 1 giờ đầu) để kích thích sữa mẹ tiết sữa.

Cho trẻ bú theo nhu cầu bất kể ngày đêm.

Bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không cần ăn thêm bất kỳ thức ăn đồ uống nào khác.

Bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia để trẻ được bú cả sữa đầu và sữa cuối. Thời gian trung bình mỗi bữa bú từ 15 – 20 phút.

Chỉ nên cai sữa khi trẻ được 24 tháng hoặc lâu hơn nếu có thể.

Khi trẻ bị bệnh không tự bú được, bà mẹ vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa.

5. Cách cho trẻ bú:

– Tư thế cho bú: Tùy điều kiện bà mẹ có thể cho trẻ bú ở tư thế ngồi cho bú hoặc tư thế nằm nhưng phải đảm bảo bà mẹ và trẻ đều ở tư thế thoải mái. Đầu và thân trẻ phải nằm trên một đường thẳng, bụng trẻ áp sát vào bụng mẹ, mặt quay vào vú mẹ và mũi trẻ đối diện với núm vú, đỡ toàn bộ cơ thể trẻ.

– Khi ngậm bắt vú đúng, quầng vú ở phía trên miệng trẻ còn lại nhiều hơn quầng vú ở phía dưới, miệng trẻ mở rộng, môi dưới hướng ra ngoài, cằm trẻ chạm vào vú mẹ. – Khi trẻ ngậm vú sai sẽ bị đau, tổn thương núm vú (có thể bị nứt cổ gà), cương tức, tắc tia sữa, vú sẽ tạo sữa ít đi làm cho trẻ đòi bú mẹ liên tục, khóc nhiều, mỗi lần bú kéo dài hoặc không chịu bú mẹ và trẻ tăng cân kém.

6. Chế độ ăn, uống để bảo vệ nguồn sữa mẹ:

Khi cho con bú các bà mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, có chế độ nghỉ ngơi, lao động hợp lý, tinh thần thoải mái để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Khẩu phần ăn cần cao hơn mức bình thường và ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt, Vitamin A, và a xit folic như sữa, hoa quả , thịt cá, trứng, đậu phụ, lạc, đậu đỗ, các thực phẩm có màu vàng đỏ… và các món ăn cổ truyền như cháo chân giò gạo nếp, ý dĩ có tác dụng kích thích bài tiết sữa.

Không nên dùng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc… Giảm ăn các loại gia vị như tỏi, ớt, tiêu …

Bà mẹ đang cho con bú khi dùng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ vì có thể gây ngộ độc cho trẻ và làm giảm tiết sữa. Sữa mẹ là thức ăn thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho con bú đến 2 tuổi có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sau này. Mọi gia đình và cộng đồng cần nhận thức đúng đắn vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ và tạo điều kiện hỗ trợ cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thành công. V

ì sức khỏe của những đứa con thân yêu, ngay từ những năm tháng đầu đời mỗi người mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nuôi con bằng sữa mẹ. Đây là nghĩa vụ và quyền thiêng liêng nhất của một người mẹ khi sinh con.