Cấu Tạo Máy Phát Điện Xoay Chiều 1 Pha Và 3 Pha

--- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Máy Phát Điện Xoay Chiều 1 Pha Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Máy Phát Điện Xoay Chiều 3 Pha: Cấu Tạo, Nguyên Lý
 • Tụ Điện Là Gì ? Nguyên Lý Hoạt Động Của Tụ Điện , Cách Kiểm Tra Và Thay Thế Tụ Điện .
 • Cấu Tạo Và Công Dụng Của Mâm Đúc Xe Hơi Các Loại
 • Loa Ô Tô, Kinh Nghiệm Độ Loa Ô Tô, Âm Ly, Nâng Cấp Âm Thanh Xe Hơi
 • Cấu tạo máy phát điện xoay chiều như thế nào? Hiểu cấu tạo của máy phát điện từ đó nắm bắt được nguyên lý hoạt động của máy. Qua đó, người sử dụng có thể vận hành, sử dụng và bảo trì máy phát điện đúng cách.

  1. Giới thiệu máy phát điện xoay chiều

  Máy phát điện xoay chiều là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng. Quy luật chi phí nó là nguyên lý cảm ứng điện từ của Faraday. Theo đó, một từ trường thay đổi gây ra điện áp trong một vật dẫn.Máy phát điện xoay chiều tạo ra dòng điện liên tục đảo chiều.

  2. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

  Một máy phát điện xoay chiều đơn giản chỉ có hai bộ phận chính là Roto và Stato. Roto là thành phần quay và stato là phần đứng yên.

  • Roto có cấu tạo gồm lõi cực từ, dây quấn, vòng bảo vệ, vòng tâm, vòng trượt, quạt và trục quay. Chức năng của roto chính là tạo ra từ trường.
  • Stato bao gồm các lõi stator, cuộn dây, đế động cơ. Chức năng của stato chính là tạo ra dòng điện xoay chiều.

  Bên cạnh hai bộ phận chính trên thì máy phát điện xoay chiều còn bao gồm: đầu phát, hệ thống nhiên liệu, hệ thống làm mát, hệ thống xả, thiết bị điều khiển,…

  Chúng được cấu tạo từ hai bộ phận chính. Trong đó:

  • Phần cảm hay còn được gọi là Roto dạng nam châm và thường là nam châm điện. Chúng có chức năng tạo ra từ thông biến thiên thông qua hệ thống nam châm quay.
  • Phần ứng là hệ thống các cuộn dây điện. Chúng có kích thước tương đương nhau và được gắn cố định trên một vòng tròn.

  Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 1 pha: roto quay làm từ thông chạy qua các cuộn dây biến thiên. Suất điện động cảm ứng xuất hiện trong cuộn dây và được chuyển ra ngoài để sử dụng.

  Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha

  Cấu tạo của máy này tương tự như cấu tạo máy xoay chiều 1 pha.

  • Roto: là 1 nam châm điện được nuôi dưỡng bằng các dao động 1 chiều. Chúng có thể xoay quanh các trục cố định để tạo ra một lượng từ trường biến thiên.
  • Stato: bao gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau. Chúng được bố trí ngay trên vòng tròn và lệch nhau 1 góc 120 độ.

  Máy phát điện xoay chiều 3 pha phức tạp hơn 1 pha một chút. Ngoài hai bộ phận chính trên chúng còn có thêm chỉnh lưu, bạc lót, giá đỡ và bộ điều chỉnh điện,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sử Dụng Hộp Xoay Đồng Hồ Như Thế Nào Của Hiệu Robox?
 • Lý Do Bạn Nên Sở Hữu Hộp Xoay Đồng Hồ Cơ?
 • Hộp Xoay Đựng Đồng Hồ Cơ
 • Mẫu Hộp Đựng Đồng Hồ Cơ Xoay Tự Động Nào Đẹp Và Tốt Nhất ?
 • Thiết Kế Hộp Đựng Đồng Hồ Xoay Như Thế Nào?
 • Cấu Tạo Máy Phát Điện Một Chiều, Động Cơ Điện Một Chiều

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Máy Phát Điện Một Chiều Và Máy Phát Điện Xoay Chiều
 • Cấu Tạo Của Máy Khoan Bàn Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng
 • Máy Khoan Bàn Và Những Kiến Thức Hay Được Tổng Hợp Chi Tiết
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Khoan
 • Mao Mạch Có Chức Năng Gì?
 •  

  ĐỊNH NGHĨA MÁY PHÁT ĐIỆN MỘT CHIỀU:

  Lưu ý: Máy phát điện một chiều cũng có thể sử dụng làm động cơ một chiều mà không cần phải thay đổi bất kỳ một cấu trúc nào của máy và ngược lại. Do đó,gọi máy phát điện một chiều hay động cơ một chiều đều được.

  Hình trên cho thấy cấu tạo chi tiết của động cơ điện một chiều, gồm 4 cực phổ biến. Một động cơ điện một chiều bao gồm 2 phần cơ bản: Stator và Rotor. Các bộ phận cơ bản khác của máy được được mô tả chi tiết, cụ thể như sau: 

   Gông (ách): Khung bên ngoài của máy phát điện một chiều được gọi là gông máy (ách máy). Được tạo thành từ gang (thép). Không chỉ cung cấp độ bền cơ học mà còn mang từ thông được tạo ra bởi cuộn dây từ trường

  Lõi từ: Được nối với gông máy bằng bu lông hoặc hàn phụ kiện lại với nhau. Chúng được bao bọc bởi cuộn dây kích từ. Lõi từ được tạo ra nhằm: trải đều từ thông trong khe hở không khí và hỗ trợ các cuộn dây kích từ.

  : Cuộn dây kích từhường được làm bằng đồng. Cuộn dây kích từ được đặt trên mỗi cực và quấn thành nhiều vòng. Khi có năng lượng chúng tạo thành các cực bắc, nam xen kẽ, từ đó tạo ra từ trường.

  Phần ứng (Rotor): Có dạng hình trụ với các khe để mang các cuộn dây phần ứng. Được cấu tạo từ các đĩa thép tròn, mỏng, để giảm thiểu hao mòn do dòng điện gây ra. Phần ứng Rotor có thể được cung cấp các ống dẫn khí để hỗ trợ cho việc làm mát. 

  Cuộn dây phần ứng: Thường là cuộn dây đồng, nằm trong các khe của phần ứng. Các dây dẫn của phần ứng được cách điện với nhau và quấn thành từng cuộn theo một trong hai phương pháp sau: Quấn dây chồng lên nhau hoặc quấn dây dạng sóng. Thường khi quấn dây chồng lên nhau sẽ quấn hai lớp và mỗi khe phần ứng sẽ mang hai cuộn dây khác nhau.

  Cổ góp và bánh răng: Việc kết nối với các cuộn dây phần ứng được thực hiện thông qua các bánh răng. Cổ góp trong máy phát điện một chiều có chức năng thu thập dòng điện một chiều được tạo ra trong các dây dẫn phần ứng, giúp cung cấp dòng điện cho dây dẫn phần ứng trong một số trường hợp. Một cổ góp sẽ bao gồm những cuộn dây đồng được tách biệt nhau. Mỗi một phần được kết nối với một cuộn dây phần ứng và cổ góp được khóa vào trục. Bánh răng thường được làm từ carbon hoặc than chì. Chúng nằm trên các phần của cổ góp và trượt khi cổ góp xoay vòng để thu nạp hoặc cung cấp dòng điện một chiều.

   

  NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN MỘT CHIỀU

  Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday, bất cứ khi nào một dây dẫn được đặt trong một từ trường khác nhau (hoặc một dây dẫn di chuyển trong một từ trường), một suất điện động được cảm ứng trong dây dẫn. Độ lớn của suất điện động cảm ứng có thể được tính từ phương trình suất điện động của bộ tạo dòng điện một chiều. Nếu dây dẫn được cung cấp một đường dẫn kín, dòng điện cảm ứng sẽ lưu thông trong đường dẫn. Trong một máy phát điện một chiều, cuộn dây trường tạo ra một trường điện từ và các dây dẫn phần ứng được quay trong từ trường. Do đó, một suất điện động cảm ứng điện từ được tạo ra trong các dây dẫn phần ứng. Hướng của dòng điện cảm ứng được đưa ra bởi quy tắc bàn tay phải của Fleming.

   

  SỰ CẦN THIẾT CỦA VÀNH GÓP 2 MẢNH:

  Theo quy tắc bàn tay phải của Fleming, hướng của dòng điện cảm ứng thay đổi bất cứ khi nào hướng chuyển động của dây dẫn thay đổi. Hãy xem xét một phần ứng quay theo chiều kim đồng hồ và một dây dẫn ở bên trái đang di chuyển lên trên. Khi phần ứng hoàn thành một nửa vòng quay, hướng chuyển động của dây dẫn cụ thể đó sẽ bị đảo ngược xuống dưới. Do đó, hướng của dòng điện trong mọi dây dẫn phần ứng sẽ được xen kẽ. Nếu bạn nhìn vào hình trên, bạn sẽ biết hướng của dòng điện cảm ứng xen kẽ trong một dây dẫn phần ứng. Nhưng với một cổ góp vòng chia, các kết nối của dây dẫn phần ứng cũng bị đảo ngược khi xảy ra sự đảo chiều. Và do đó, chúng ta nhận được dòng điện một chiều tại các thiết bị đầu cuối.

   

  PHÂN LOẠI MÁY PHÁT ĐIỆN MỘT CHIỀU

  Máy phát điện một chiều có thể được phân thành 5 loại 

  Động cơ điện 1 chiều kích từ bằng nam châm vĩnh cửu.

  Động cơ điện 1 chiều kích từ độc lập.

  Động cơ điện 1 chiều kích từ nối tiếp.

  Động cơ điện 1 chiều kích từ song song.

  Động cơ điện 1 chiều kích từ hỗn hợp

   

  Bài viết trên là tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về máy phát điện điện một chiều. Nếu bạn có thêm bất kỳ một thắc mắc nào về máy phát điện, hãy nhấc máy lên và bấm số: 0989.44.22.49 (Anh Bổn), để được gặp và trao đổi trực tiếp với chuyên gia.

   

  Các dịch vụ khác Nam Nguyên cung cấp: 

   

  MỌI CHI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: 

  CÔNG TY TNHH MTV  MÁY PHÁT ĐIỆN NAM NGUYÊN

  Địa chỉ: 245/24 Bình Lợi , Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

  Điện thoại: (028) 3620 7316 – 0989 44 22 49

  Email:  [email protected]

  Website: www.mayphatdiennamnguyen.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Lý Máy Phát Điện 1 Chiều Xoay Chiều Và Ứng Dụng Máy
 • Máy Nghiền Búa Công Suất Lớn Giới Thiệu Chi Tiết
 • Những Lưu Ý Cần Thiết Khi Sử Dụng Máy Khò Trong Sửa Chữa Linh Kiện
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Bên Trong Của Máy Khò Nhiệt
 • Giới Thiệu Về Máy Khò Và Công Dụng
 • Câu 1 :nêu Khái Niệm Và Cách Tạo Ra Dòng Điện Xoay Chiều Câu 2:nêu Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Máy Phát Điện Xoay Chiều. Cấu Tạo Của Máy Phát Điện Xoay Chiều Tron

  --- Bài mới hơn ---

 • Dòng Điện Làm Cho Các Thiết Bị Hoạt Động Như Thế Nào?
 • Dòng Điện Là Gì? Nguồn Điện Là Gì? Và Bài Tập
 • Bài 8. Dòng Điện Xoay Chiều. Máy Phát Điện Xoay Chiều
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Động Cơ Điện Xoay Chiều
 • Điện 3 Pha Là Gì ? Cách Đấu Điện 3 Pha 4 Dây Chuẩn 100%
 • Đáp án:

  Câu 1:

  – Dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và cường độ thay đổi theo thời gian.

  – Để có thể tạo ra được dòng điện xoay chiều, người sử dụng có thể thực hiện theo 2 cách sau:

  + Cách 1: Cho nam châm quay xung quanh trước cuộn dây dẫn kín.

  + Cách 2: Cho cuộn dây dẫn quay bên trong từ trường: thả 1 cuộn dây kín quay quanh 1 trục thẳng đứng trong từ trường của 1 nam châm.

  Câu 2:

  – Cấu tạo máy phát điện:

  + Các máy phát điện xoay chiều đều có 2 bộ phận chính là nam châm và cuộn dây dẫn.

  + Một trong 2 bộ phận đó đứng yên gọi là stato, bộ phận còn lại có thể quay được gọi là rôto.

  – Hoạt động:

  + Máy phát điện xoay chiều 1 pha:

  Một khi roto quay từ thông chạy qua các cuộn dây bắt đầu biến thiên. Lúc này trong cuộn dây sẽ xuất hiện một lượng hiệu suất điện động cảm ứng. Suất điện động này sẽ được chuyển ra bên ngoài để sử dụng.

  + Máy phát điện xoay chiều 3 pha: Khi roto quay đều, xuất hiện xác suất điện động cảm ứng xoay chiều trên các cuộn dây. Khi đưa suất điện động này ra ngoài thì ở mạch ngoài sẽ có dòng điện xoay chiều ba pha.

  – Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều trong kỹ thuật:

  + Đường kính tiết diện của ngang của máy đến 4m

  + Chiều dài 20m

  + Công suất 110MW

  + Cuộn dây là stato

  + Nam châm châm điện mạnh là roto.

  Câu 3:

  Những tác dụng của dòng điện cảm ứng xoay chiều là tác dụng từ, tác dụng nhiệt, tác dụng quang.

  Câu 4:

  – Máy phát điện: Cổ góp điện là hai vành khuyên để lấy điện ra dễ dàng hơn.

  – Động cơ điện 1 chiều: Cổ góp điện chủ yếu là để đưa dòng điện vào trong khung dễ dàng hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuyết Minh Về Cái Quạt Điện
 • Sửa Quạt Điều Hòa, Quạt Hơi Nước, Hướng Dẫn Kiểm Tra Sửa Chữa Tại Nhà
 • +15 Quạt Hơi Nước Kangaroo Tốt Nhất (2021)
 • Quạt Hơi Nước Sunhouse Shd7771 Dùng Công Nghiệp, Làm Mát Nhanh
 • Khám Phá Cấu Tạo Của Quạt Điều Hòa
 • Bài 8. Dòng Điện Xoay Chiều. Máy Phát Điện Xoay Chiều

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Động Cơ Điện Xoay Chiều
 • Điện 3 Pha Là Gì ? Cách Đấu Điện 3 Pha 4 Dây Chuẩn 100%
 • Dòng Điện Xoay Chiều 3 Pha 380V Là Gì?
 • Dòng Điện Xoay Chiều 3 Pha Là Gì?
 • Máy Phát Điện Xoay Chiều 1 Pha, 3 Pha, Cấu Tạo Và Nguyên Tắc Hoạt Động
 • Bài giảng Dòng điện xoay chiều. Máy phát điện xoay chiều sẽ giúp các em nắm được nội dung kiến thức:

  – Khái niệm về dòng điện xoay chiều

  – Cấu tạo, hoạt động của máy phát điện xoay chiều

  Nội dung bài học I. Tóm tắt lý thuyết trong bài giảng 1. Chiều của dòng điện cảm ứng * Thí nghiệm:

  – Gồm: Cuộn dây nối với 2 đèn Led song song và ngược chiều; Nam châm vĩnh cửu

  – Tiến hành: Quan sát 2 đèn Led khi

  + Đưa nam châm từ ngoài vào trong cuộn dây

  + Kéo nam châm từ trong ra ngoài cuộn dây

  – Kết quả: Mỗi trường hợp có 1 đèn Led sáng chứng tỏ chiều của dòng điện cảm ứng thay đổi (ngược nhau).

  Như vậy: Khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây tăng thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây có chiều ngược với chiều dòng điện cảm ứng khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện đó giảm.

  Nếu ta liên tục đưa nam châm vào và kéo nam châm ra khỏi cuộn dây thì trong cuộn dây xuất hiện dòng điện luân phiên đổi chiều.

  Dòng điện luân phiên đổi chiều như trên gọi là Dòng điện xoay chiều

  2. Nguyên lý tạo ra dòng điện xoay chiều

  Để tạo ra dòng điện xoay chiều người ta dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ sao cho số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây dẫn kín biến thiên liên tục.

  Để làm được điều này có thể cho nam châm quay trước cuộn dây hay cho cuộn dây quay trong từ trường.

  3. Máy phát điện xoay chiều a. Cấu tạo và hoạt động

  Dựa trên chuyển động quay tương đối giữa nam châm và cuộn dây, theo đó máy phát điện xoay chiều sẽ có hai sơ đồ cấu tạo

  – Cuộn dây là Roto

  – Cấu tạo gồm: Cuộn dây (khung dây), Nam châm và bộ góp điện

  – Hoạt động: Khi cuộn dây quay số đường sức từ qua tiết diện cuộn dây biến thiên nên xuất hiện dòng điện xoay chiều trong cuộn dây. Thông qua vành khuyên và thanh quét dòng điện xoay chiều được dẫn ra ngoài.

  – Nam châm là Roto

  – Cấu tạo gồm: Cuộn dây chia thành 2 nhánh, Nam châm

  – Hoạt động: Khi nam châm quay số đường sức từ qua tiết diện cuộn dây biến thiên nên xuất hiện dòng điện xoay chiều trong cuộn dây. Sau đó dòng điện xoay chiều được dẫn ra ngoài từ hai đầu của cuộn dây

  b. Máy phát điện xoay chiều trong kĩ thuật

  Trong kĩ thuật, máy phát điện xoay chiều có trong các nhà máy điện và máy phát điện xoay chiều cỡ nhỏ dùng cho gia đình, xưởng sản xuất.

  * Máy phát điện xoay chiều trong nhà máy điện:

  + Tạo ra dòng diện lớn: 10kA

  + Hiệu điện thế lớn: 10,5 kV

  + Công suất: 110 MW

  + Kích thước máy: đường kính 4m, chiều dài 20m

  + Cách làm quay máy phát điện: dùng động cơ nổ, dùng tuabin nước, dùng cánh quạt gió,..

  4. Tác dụng của dòng điện xoay chiều

  + Tác dụng nhiệt

  + Tác dụng quang

  + Tác dụng từ:

  Khi dòng điện đổi chiều thì lực từ của dòng điện tác dụng lên nam châm cũng đổi chiều II. Ví dụ trong bài giảng

  VD. Đặt một kim nam châm ở bên cạnh một dây dẫn có dòng điện xoay chiều tần số 50Hz chạy qua, kim nam châm đứng yên, không quay, mặc dù nó vẫn chịu tác dụng lực từ của dòng điện.

  Giải

  Vì lực từ đổi chiều rất nhanh theo dòng điện, kim nam châm có quán tính, không kịp đổi chiều quay nên kết quả là kim nam châm đứng yên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dòng Điện Là Gì? Nguồn Điện Là Gì? Và Bài Tập
 • Dòng Điện Làm Cho Các Thiết Bị Hoạt Động Như Thế Nào?
 • Câu 1 :nêu Khái Niệm Và Cách Tạo Ra Dòng Điện Xoay Chiều Câu 2:nêu Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Máy Phát Điện Xoay Chiều. Cấu Tạo Của Máy Phát Điện Xoay Chiều Tron
 • Thuyết Minh Về Cái Quạt Điện
 • Sửa Quạt Điều Hòa, Quạt Hơi Nước, Hướng Dẫn Kiểm Tra Sửa Chữa Tại Nhà
 • Máy Phát Điện Xoay Chiều: Nguyên Lý Và Cấu Tạo

  --- Bài mới hơn ---

 • Bánh Xe Hồi Nhiệt: Khái Niệm, Cấu Tạo, Tác Dụng, Nguyên Lý Làm Việc
 • Các Dạng Hồi Nhiệt Cho Hệ Thống Điều Hòa
 • Bánh Xe Thu Hồi Nhiệt – Heat Recovery Wheel – Cty Tnhh Dịch Vụ Lin Ka
 • Quạt Cấp Khí Tươi Hồi Nhiệt Hoạt Động Thế Nào?
 • Điều Hòa Không Khí Chính Xác: Nguyên Tắc Và Sơ Đồ Công Việc, Loại, Ưu Điểm Và Nhược Điểm
 •  

  ĐỊNH NGHĨA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU (AC)

  Máy phát điện xoay chiều là một động cơ chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện dưới dạng suất điện động thay thế hoặc dòng điện xoay chiều. Máy phát điện xoay chiều cũng giống như đa số các loại máy phát điện khác, đều hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ 

  CẤU TẠO CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU

  Một chiếc máy phát điện xoay chiều luôn có 2 cực chứa từ trường của nam châm, là: cực bắc và cực nam. Ngoài ra, nó còn có một cuộn dây hình chữ nhật, được gọi là phần ứng. Những cuộn dây này được kết nối với các vòng trượt, gắn vào chúng là các bánh răng làm bằng carbon.

  Các vòng trượt được làm bằng kim loại và được tách biệt với nhau. Bánh răng được làm từ carbon, mỗi đầu của bánh răng đều được kết nối với vòng trượt và kết nối với mạch điện từ. Các cuộn dây hình chữ nhật sẽ được quấn xoay quanh một trục vuông góc với từ trường. Ngoài ra, còn có thêm một trục quay nhanh chóng.

  NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU

  Khi phần ứng quay giữa các cực của nam châm trên một trục vuông góc với từ trường, từ thông sẻ liên kết với phần ứng đang quay liên tục. Do đó, một suất điện động được tạo ra bên trong phần ứng. Từ đó, một dòng điện được tạo ra thông qua điện kế, vòng trượt và các bánh răng.

  Điện kế giao động giữa các giá trị âm, dương, để chỉ ra rằng có một dòng điện xoay chiều đang chạy qua điện kế.

   

  SUẤT ĐIỆN ĐỘNG TẠO RA BÊN TRONG MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU

  Nếu cuộn dây thứ N và khu vực A được quay với tốc độ v (vòng/ giây) trong từ trường B đồng nhất, thì suất điện động được tạo ra là e = N B A (2πv)  sin (2πv). Trong đó, giả sử tại thời điểm t = 0 s, cuộn dây vuông góc với từ trường. Hướng của suất điện động cảm ứng được tạo ra bởi quy tắc bàn tay phải của Fleming 

   

  Quy tắc bàn tay phải của Fleming nói rằng, duỗi ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái của bàn tay phải sao cho chúng vuông góc với nhau. Nếu ngón trỏ chỉ hướng của từ trường, thì hình thoi cho biết hướng chuyển động của dây dẫn. Ngón giữa chỉ hướng của dòng điện cảm ứng trong dây dẫn.

  CHUYỂN ĐỘNG TRONG ĐIỆN TRƯỜNG VÀ TỪ TRƯỜNG KẾT HỢP

  Máy phát điện xoay chiều 3 pha

  Trong một hệ thống cung cấp điện ba pha đối xứng ba dây dẫn, mỗi dây mang một dòng điện xoay chiều có cùng tần số và biên độ điện áp so với một tham chiếu chung nhưng có độ lệch pha là một phần ba chu kỳ. Các tài liệu tham khảo phổ biến thường kết nối với mặt đất và thường với một dây dẫn mang dòng trung tính.

  Do sự lệch pha, điện áp trên bất kỳ dây dẫn nào đạt cực đại tại một phần ba chu kỳ sau một trong các dây dẫn khác và một phần ba chu kỳ trước dây dẫn còn lại. Độ trễ pha này cho phép truyền công suất không đổi đến tải tuyến tính cân bằng. Nó cũng làm cho nó có thể tạo ra một từ trường quay trong động cơ điện và tạo ra các cách bố trí pha khác bằng cách sử dụng máy biến áp.

   

   

  Các dịch vụ khác NAM NGUYÊN cung cấp: 

   

  MỌI CHI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: 

  CÔNG TY TNHH MTV  MÁY PHÁT ĐIỆN NAM NGUYÊN

  Địa chỉ: 245/24 Bình Lợi , Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

  Điện thoại: (028) 3620 7316 – 0989 44 22 49

  Email:  [email protected]

  Website: www.mayphatdiennamnguyen.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Sử Dụng Hộp Xoay Đồng Hồ Cho Các Hiệu Phổ Biến
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Hộp Đựng Đồng Hồ Cơ Automatic
 • Hộp Đựng Đồng Hồ Xoay Automatic Là Gì?
 • Cách Làm Hộp Xoay Đồng Hồ Đơn Giản Nhất Chỉ Với 3 Bước
 • Bàn Xoay Đỗ Xe Ô Tô Tự Động – Giải Pháp Cho Không Gian Hẹp
 • Cấu Tạo Máy Phát Điện Xoay Chiều 1 Pha Và Nguyên Lý Hoạt Động

  --- Bài mới hơn ---

 • Máy Phát Điện Xoay Chiều 3 Pha: Cấu Tạo, Nguyên Lý
 • Tụ Điện Là Gì ? Nguyên Lý Hoạt Động Của Tụ Điện , Cách Kiểm Tra Và Thay Thế Tụ Điện .
 • Cấu Tạo Và Công Dụng Của Mâm Đúc Xe Hơi Các Loại
 • Loa Ô Tô, Kinh Nghiệm Độ Loa Ô Tô, Âm Ly, Nâng Cấp Âm Thanh Xe Hơi
 • Công Ty Cơ Điên Lạnh Chia Sẻ Các Dạng Hồi Nhiệt Cho Hệ Thống Điều Hòa
 • Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha như thế nào? Đây là câu hỏi chúng tôi được khách hàng đặt ra rất nhiều. Về cơ bản thì cấu tạo trong động cơ máy phát đều dựa theo hiện tượng cảm ứng từ.

  ” .” – Dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và cường độ biến đổi theo thời gian, những thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều thường được tạo ra từ các máy phát điện xoay chiều hoặc được biến đổi từ nguồn điện một chiều bởi một mạch điện tử thường gọi là bộ nghịch lưu dùng các thyristo Wikipedia Tiếng Việt.

  Máy phát điện xoay chiều 1 pha là một thiết bị để biến đổi cơ năng thành điện năng. Hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng từ. Tạo ra dòng điện xoay chiều dùng trong hệ thống điện 1 pha.

  2. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

  Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha bao gồm 2 phần chính: phần cảm và phần ứng.

  Là bộ phận được cấu tạo từ các loại nam châm. Thông thường, nam châm bao gồm 2 loại chính là: nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện. Chúng là một trong 2 bộ phận quan trọng nhất. Đây chính là bộ phận giúp tạo ra từ trường làm cho máy phát hoạt động.

  Là bộ phận được cấu tạo từ các khung dây hoặc các cuộn dây giống nhau. Các sợi dây được quấn sát nhau và chồng thành nhiều lớp. Đây cũng là bộ phận hết sức quan trọng. Phần ứng có nhiệm vụ tạo ra suất điện động cảm ứng phối hợp với phần cảm giúp máy phát hoạt động.

  Thông thường, trong mỗi thiết bị, phần cảm sẽ quay, phần ứng đứng yên hoặc ngược lại. Cứ phần nào đứng yên sẽ được gọi là stato, phần quay sẽ được gọi là rôto.

  Nguyên lý hoạt động chung của máy phát điện:

  • Máy phát điện một pha hoạt động dựa theo hiện tượng cảm ứng điện từ.
  • Khi roto thực hiện quay sẽ sinh ra một suất điện động biến thiên trong mạch.
  • Đây được gọi là suất điện động cảm ứng.
  • Từ đó sẽ sinh ra dòng điện xoay chiều tại mạch ngoài giúp máy phát hoạt động.

  Sự khác nhau giữa nguyên lý hoạt động của máy phát điện 1 pha và 3 pha chỉ ở tần số điện áp. Tức là tốc độ quay sẽ khác nhau.

  4. Ứng dụng trong cuộc sống

  Các dòng động cơ 1 pha được sản xuất với mục đích phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Chúng thường chạy với công suất không quá lớn nên được sử dụng tại các hộ gia đình hoặc các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ. Phục vụ các thiết bị tải điện có công suất nhỏ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Máy Phát Điện Xoay Chiều 1 Pha Và 3 Pha
 • Cách Sử Dụng Hộp Xoay Đồng Hồ Như Thế Nào Của Hiệu Robox?
 • Lý Do Bạn Nên Sở Hữu Hộp Xoay Đồng Hồ Cơ?
 • Hộp Xoay Đựng Đồng Hồ Cơ
 • Mẫu Hộp Đựng Đồng Hồ Cơ Xoay Tự Động Nào Đẹp Và Tốt Nhất ?
 • Nguyên Lý Máy Phát Điện 1 Chiều Xoay Chiều Và Ứng Dụng Máy

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Máy Phát Điện Một Chiều, Động Cơ Điện Một Chiều
 • Tìm Hiểu Về Máy Phát Điện Một Chiều Và Máy Phát Điện Xoay Chiều
 • Cấu Tạo Của Máy Khoan Bàn Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng
 • Máy Khoan Bàn Và Những Kiến Thức Hay Được Tổng Hợp Chi Tiết
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Khoan
 • Nguyên lý máy phát điện 1 chiều xoay chiều và ỨNG DỤNG máy

  Có khá nhiều người vẫn chưa hiểu chúng được vận hành thế nào cũng như nguyên lý máy phát điện. Điện được coi là phát minh vĩ đại và thay đổi hoàn toàn xã hội của loài người. Nhờ có điện, hàng loạt những bước nhảy vọt của nhân loại mới được ra đời. Làm chủ được nguồn điện, con người có thể chủ động trong mọi công việc sinh hoạt và sản xuất. Chỉ dựa vào lưới điện chung là không đủ, vì vậy máy phát điện ra đời. Đây là thiết bị hữu ích không thể thiếu trong cuộc sống và sản xuất ngày nay.

  1. Máy phát điện và nguyên lý máy phát điện nói chung

  Định nghĩa máy phát điện 

  Máy phát điện là thiết bị không còn xa lạ gì trong cuộc sống hiện nay. Đây là thiết bị được tạo ra để chuyển đổi cơ năng thành nhiệt năng. Nguồn điện năng sinh ra từ máy phát điện được sử dụng chính làm nguồn điện dự phòng. Ngoài ra, máy phát điện cũng có khả năng hiệu chỉnh điện áp và chỉnh lưu. Có thể nói, tất cả cơ quan, xí nghiệp lớn nhỏ tới hộ gia đình đều có thể sử dụng máy phát điện. Việc tìm hiểu cấu tạo nguyên lý máy phát điện sẽ giúp chúng ta sử dụng máy một cách hiệu quả và an toàn hơn.

  Cấu tạo máy phát điện

  Cấu tạo máy phát điện chủ yếu gồm những thành phần sau: động cơ, hệ thống nhiên liệu, đầu phát. Động cơ sẽ sử dụng để tạo ra chuyển động quay của bộ phận phát điện. Đầu phát chính là nơi tạo ra dòng điện. Đây chính là 2 bộ phận cơ bản của mọi loại máy phát điện. Ngoài ra, các máy phát điện cũng có ổn áp, hệ thống bôi trơn, làm mát, bảng điều khiển, hệ thống xả,…

  Nguyên lý máy phát điện

  Nguyên lý máy phát điện xoay chiều nói chung đều dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ. Cảm ứng điện từ là hiện tượng điện áp được hình hành trên một vật dẫn khi đặt trong từ trường biến thiên. Điều này được chứng minh qua thí nghiệm của nhà vật lý học Faraday. Theo thí nghiệm này được thực hiện khi nam châm hay cuộn dây quay tròn. Khi ấy, số đường sức từ của nam châm đi qua tiết diện cuộn dây sẽ biến thiên. Sự chênh lệch hiệu điện thế giữa hai đầu dây tạo ra điện tích. Dòng điện cảm ứng được sinh ra từ đó.

  Trong nguyên tắc cảm ứng từ này có 2 thành phần cơ bản không thể thiếu. Chúng gồm phần cảm (roto), và phần ứng (sato). Roto thường là nam châm vĩnh cửu còn sato là cuộn dây. Sự sắp xếp phần cảm và phần ứng khác nhau sẽ cho ra những dòng điện tính chất khác nhau. 

  Để vận hành máy phát điện, người ta thường sử dụng xăng hoặc dầu để vận hành động cơ. Nguyên lý máy phát điện chạy xăngnguyên lý máy phát điện diesel sẽ có những sự khác biệt nhất định. Với máy phát điện chạy xăng, xăng và không khí hoà trộn với tỉ lệ nhất định và nén lại. Trong bộ hoà khí, các tia lửa điện từ bugi sẽ đốt cháy chúng. Năng lượng được tạo ra sẽ vận hành động cơ để sinh điện. 

  Còn ở máy phát điện chạy dầu, dầu được phun trực tiếp với áp lực cao để có khả năng tự cháy. Đây là điểm khác nhau cơ bản giữa 2 loại máy phát điện sử dụng nhiên liệu khác nhau. 

  2. Nguyên lý máy phát điện 1 chiều

  Máy phát điện 1 chiều hoạt động theo nguyên lý dùng nguồn điện 1 chiều có tính thuận nghịch. Máy được hoạt động khi động cơ sơ cấp bắt đầu quay phần cứng. Lúc này dây quấn quanh phần ứng cắt từ trường của cực từ, tạo ra các sức điện động cảm ứng. Khi phần ứng quay được nửa vòng, vị trí 2 thanh dẫn và phiến góp được biến đổi. Khi chúng tráo đổi vị trí, dòng điện trong thanh dẫn sẽ được đổi chiều. Còn lại, dòng điện ngoài mạch được giữ nguyên chiều. 

  Nguyên lý máy phát điện 1 chiều có ưu điểm lớn nhất ở tính ứng dụng đa dạng và dễ dàng điều chỉnh. Tuy nhiên, động cơ máy phát điện 1 chiều có hoạt động kém trong môi trường rung chấn lớn. Để sử dụng máy phát điện 1 chiều, người dùng cần hết sức chú ý đảm bảo vận hành an toàn.

  3. Nguyên lý máy phát điện xoay chiều

  Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 1 pha

  + Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

  + Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha

  Máy phát điện xoay chiều 1 pha cũng hoạt động dựa trên nguyên lý máy phát điện chung. Đó là hiện tượng cảm ứng. Khi phần cảm (Roto) quay, xuất điện động sẽ xuất hiện trong mạch và biến thiên. Khi đưa suất điện động biến thiên này ra ngoài, dòng điện xoay chiều sẽ xuất hiện.

  Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 3 pha

  + Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha

  Máy phát điện xoay chiều 3 pha có cấu tạo tương đối giống máy phát điện xoay chiều 1 pha. Máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng có sato và roto – những bộ phận không thể thiếu. Phần cảm  roto được đặt cố định, tạo ra từ trường biến thiên. Phần ứng sato gồm 3 cuộn dây có kích thước, số vòng tương tự nhau. Những cuộn dây này được sắp xếp trên một vành tròn, chia vòng tròn thành 3 phần bằng nhau. Ngoài phần cảm và ứng, máy phát điện xoay chiều 3 pha còn có bộ chỉnh lưu, bộ điều chỉnh điện,…

  + Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 3 pha

  Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 3 pha vẫn tuân theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Dòng điện được sinh ra nam châm quay trong cuộn dây. Điện cực sẽ đạt lớn nhất khi cực Nam và Bắc của nam châm gần cuộn dây nhất. Dòng điện sinh ra sao mỗi nửa vòng quay sẽ có chiều ngược nhau. Điều khác biệt ở dòng điện sinh ra từ máy phát điện xoay chiều 3 pha là ở 3 cuộn dây. Dòng điện được sinh ra gồm 3 dòng điện từ mỗi cuộn dây. Vì vậy máy phát điện xoay chiều 3 pha sẽ cho công suất lớn hơn nhiều so với 1 pha.

  4. Ứng dụng trong thực tế

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Máy Nghiền Búa Công Suất Lớn Giới Thiệu Chi Tiết
 • Những Lưu Ý Cần Thiết Khi Sử Dụng Máy Khò Trong Sửa Chữa Linh Kiện
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Bên Trong Của Máy Khò Nhiệt
 • Giới Thiệu Về Máy Khò Và Công Dụng
 • Cấu Tạo, Nguyên Lý Làm Việc Máy Biến Áp 1 Pha
 • Máy Phát Điện Xoay Chiều 1 Pha, 3 Pha, Cấu Tạo Và Nguyên Tắc Hoạt Động

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cơ Bản Về Dây Cáp Điện 3 Pha
 • Aptomat Là Gì? Có Những Loại Nào
 • Aptomat Là Gì, Cấu Tạo Aptomat, Các Thông Số Cơ Bản Của Aptomat
 • Aptomat Là Gì ? Khái Niệm Aptomat Cấu Tạo Và Chức Năng Của Aptomat ?
 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Aptomat (Mcb, Mccb)
 • – Máy phát điên xoay chiều là thiết bị tạo ra dòng điện xoay chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ hay máy phát điện xoay chiều là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng.

  – Phần cảm: tạo ra từ trường là nam châm (thường là nam châm điện)

  – Phần ứng: tạo ra dòng điện là cuộn dây

  * Phần đứng yên gọi là Stato, phần còn lại quay quanh một trục gọi là Roto

  II. Máy phát điện xoay chiều 1 pha

  * Máy phát điện xoay chiều một pha được cấu tạo bởi hai bộ phận chính:

  – Phần cảm (rôto): là nam châm vĩnh cửu hay nam châm điện, đây là phần tạo ra từ trường. – Phần ứng (stato): là những cuộn dây, trong đó xuất hiện suất điện động cảm ứng khi máy hoạt động

  * Khi quay, nam châm (lúc này là rôto) tạo ra từ trường quay, sinh ra suất điện động xoay chiều trong các cuộn dây cố định (stato).

  III. Máy phát điện xoay chiều 3 pha

  a) Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha

  – Máy phát điện xoay chiều 3 pha cấu tạo gồm stato có 3 cuộn dây riêng rẽ, hoàn toàn giống nhau quấn lên 3 lõi sắt đặt lệch nhau 120 0 trên một đường tròn, rôto là một nam châm điện.

  b) Cách măc mạch 3 pha hình tam giác

  – Ba điểm đầu của 3 cuộn dây được nối với 3 mạch ngoài bằng 3 dây dẫn, gọi là dây pha. Ba điểm cuối nối chung với nhau trước rồi nối với 3 mạch ngoài bằng một dây dẫn gọi là dây trung hòa.

  – Khi mắc hình sao ta có: U d = √3.U p (U d là điện áp giữa 2 dây pha, U p là điện áp giữa dây pha và dây trung hòa).

  – Dòng điện xoay chiều 3 pha: là hệ thống gồm 3 dòng điện xoay chiều 1 pha được tạo ra từ 3 suất điện động cùng biên độ, cùng tần số, lệch pha nhau từng đôi một, một góc 120 0 (2π/3).

  – Truyền tải điện năng đi xa bằng dòng ba pha tiết kệm được dây dẫn so với truyền tải điện năng bằng dòng một pha.

  – Cung cấp điện cho các động cơ ba pha, dùng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp.

  IV. Bài tập về Máy phát điện xoay chiều

  – Nguyên tắc hoạt động của các máy điện xoay chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

  – Dòng 1 pha: là dòng điện có cường độ biến thiên tuần hoàn với thời gian theo quy luật hàm số sin hay côsin.

  – Dòng 3 pha: là hệ thống gồm ba dòng điện xoay chiều một pha có cùng tần số nhưng lệch pha nhau 120 o từng đôi một.

  → Như vậy dòng điện một pha là một thành phần trong hệ thống dòng xoay chiều 3 pha.

  A. 10 vòng/s; B. 20 vòng/s;

  C. 5 vòng/s; D. 100 vòng/s;

  ¤ Chọn đáp án: C. 5 vòng/s;

  – Tốc độ quay của từ trường: n = 300 vòng/phút = 300/60 = 5 (vòng/s)

  (Tốc độ quay của từ trường khác với tần số dòng điện xoay chiều sinh ra là f = p.n, p là số cặp cực từ).

  – Khi các suất điện động và tải đối xúng đều mắc hình sao thì dòng điện trong các tải có cùng biên độ, tần số, và các dòng đôi một lệch pha nhau góc 2π/3 (tức 120 0).

  – Biểu thức cường độ dòng điện trong các tải là:

  ⇒ cường độ dòng điện trong dây trung hòa là:

  ⇒ Dòng điện qua dây trung hòa bằng 0.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dòng Điện Xoay Chiều 3 Pha Là Gì?
 • Dòng Điện Xoay Chiều 3 Pha 380V Là Gì?
 • Điện 3 Pha Là Gì ? Cách Đấu Điện 3 Pha 4 Dây Chuẩn 100%
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Động Cơ Điện Xoay Chiều
 • Bài 8. Dòng Điện Xoay Chiều. Máy Phát Điện Xoay Chiều
 • Máy Phát Điện Xoay Chiều

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Mạng Điện 1 Pha – 2 Pha – 3 Pha
 • Động Cơ Điện 3 Pha: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Tổng Quan Về Mạch Điện 3 Pha, Mạch Điện Ba Pha
 • Điện 3 Pha Là Gì? Lý Thuyết Cơ Bản Mạch Điện 3 Pha
 • Cấu Tạo Nguyên Lý Làm Việc Của Aptomat
 • 1. Máy phát điện xoay chiều là gì?

  Đây là phần nội dung giới thiệu tổng quan về loại máy phát điện phổ biến này.

  1.1. Lý thuyết máy phát điện xoay chiều

  Rất nhiều người cho rằng bất kỳ một máy phát điện nào sản sinh ra dòng điện xoay chiều đều được coi là máy phát điện xoay chiều. Tuy nhiên, khái niệm chuẩn của loại máy này lại không phải như thế. Một máy phát điện có khả năng biến cơ năng thành điện năng nhờ vào hiện tượng cảm ứng điện từ mới là khái niệm được công nhận.

  Loại máy này thường được người Việt gọi là máy phát điện không đồng bộ. Hoặc cách gọi ngắn gọn hơn đó chính là máy phát điện. Tuy nhiên, với cách gọi nào thì đây cũng là thiết bị sản sinh ra dòng điện xoay chiều.

  1.2. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

  Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều gồm 2 phần chính là phần cảm và phần ứng.

  • Cấu tạo roto của máy phát điện (phần cảm): gồm các nam châm điện có chức năng tạo ra từ thông.

  • Cấu tạo stato của máy phát điện (phần ứng) : được tạo thành bởi hệ thống các cuộn dây điện cố định, giống nhau về kích thước.

  Bên cạnh 2 bộ phận chính trên còn các bộ phận cấu thành khác như: đầu phát, hệ thống nhiên liệu, làm mát, hệ thống xả,…

  1.3. Nguyên lý máy phát điện xoay chiều

  Hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi số đường sức từ của nam châm xuyên qua tiết diện của cuộn dây luân phiên tăng giảm thì dòng điện cảm ứng xuất hiện trong cuộn dây cũng luân phiên đổi chiều. Tiết diện của cuộn dây tăng giảm có thể là do cuộn dây quay tròn hoặc nam châm quay tròn. Nếu chu trình cứ tái diễn liên tục như vậy thì sẽ hình thành nên dòng điện.

  1.4. Công dụng máy phát điện xoay chiều

  Là một thiết bị vô cùng cần thiết và hiệu quả trong cuộc sống hằng ngày. Công dụng chính của máy phát điện chính là cung cấp nguồn điện dự phòng khi mất điện lưới. Hoặc có thể gia tăng năng lượng điện cho việc sản xuất. Đặc biệt là có thể hiệu chỉnh hoặc chỉnh lưu điện áp hàng ngày. Đây quả là một liệu pháp tốt giúp quá trình sinh hoạt và sản xuất công nghiệp diễn ra bình thường ngay cả khi mất điện.

  2. Phân loại máy phát điện xoay chiều

  Trên thực thế, nhà sản xuất phân loại máy phát điện dựa trên nguyên lý hoạt động. Có hai loại máy phát điện xoay chiều đó là máy phát điện 3 pha và máy phát điện 1 pha. Về cơ bản, hai loại máy này đều là máy đồng bộ và chỉ khác nhau một chút về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động.

  2.1. Máy phát điện 1 pha

  Về cấu tạo máy phát điện 1 pha: vẫn gồm hai phần chính là phần ứng và phần cảm.

  • Phần cảm gồm hệ thống các nam châm điện. Khi hệ thống này quay sẽ tạo ra từ thông biến thiên..

  • Phần ứng bao gồm các cuộn dây điện có kích thước tương đương nhau và cố định tại một vòng tròn.

   

  Tùy theo công suất của máy phát điện mà có thể có phần đứng yên và phần quay khác nhau. Đối với máy phát điện công suất lớn thì phần đứng là cuộn dây, phần quay sẽ là nam châm. Đối với máy phát điện công suất nhỏ thì ngược lại. Phần đứng yên sẽ được gọi là stato và phần chuyển động là roto. 

  Về nguyên lý hoạt động: vẫn là dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Túc là, khi roto quay một suất điện động biến thiên sẽ được tạo ra và khi suất điện động này được đưa ra ngoài sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều. 

  2.2. Máy phát điện xoay chiều 3 pha

  Về cấu tạo: Máy phát điện 3 pha có cấu tạo tương tự như máy phát điện 1 pha

  • Phần cảm (roto) là 1 nam châm điện quay quanh trục cố định để tạo ra một lượng từ trường biến thiên phù hợp

  • Phần ứng (stato) gồm 3 cuộn dây lệch nhau 120 độ và giống nhau về kích thước và số vòng.

  Ngoài ra còn một số bộ phận khác như: vỏ máy phát, bạc lót, giá đỡ, bộ chỉnh lưu, bộ điều chỉnh điện, vòng tiếp điện.

  Về nguyên tắc hoạt động: dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ theo một nguyên lý được lắp đặt sẵn. Khi nam châm bắt đầu quay trong cuộn dây cũng là lúc điện áp được hình thành. Điện áp này sẽ được sinh ra giữa hai đầu của cuộn dây và tạo nên dòng điện xoay chiều.

  3. Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện xoay chiều

  • Thường xuyên kiểm tra và luôn giữ các thiết bị cắm điện và các kết nối điện trong trạng thái an toàn.

  • Chọn máy phát điện phải phù hợp với nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí hoặc thiếu hụt công suất.

  • Phân bổ công suất của máy phát điện sao cho phù hợp.

  • Giữ điện áp, tần số và công suất hoạt động ở phạm vi cho phép.

  • Chú ý đến âm thanh của máy phát điện khi chạy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Máy Phát Điện 3 Pha: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Dòng Điện Một Chiều Là Gì? Dòng Điện Dc Là Gì? Đơn Vị Đo Dòng Điện
 • Máy Phát Điện Xoay Chiều Là Gì ? Cấu Tạo, Phân Loại, Nguyên Lý Hoạt Động,..
 • Dòng Điện Là Gì ? Nguyên Lý Hoạt Động Và Các Kiến Thức Chi Tiết Khác
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Máy Làm Mát Hanami
 • Tìm Hiểu Về Máy Phát Điện Một Chiều Và Máy Phát Điện Xoay Chiều

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Của Máy Khoan Bàn Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng
 • Máy Khoan Bàn Và Những Kiến Thức Hay Được Tổng Hợp Chi Tiết
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Khoan
 • Mao Mạch Có Chức Năng Gì?
 • Hiểu Về Chức Năng Và Các Thành Phần Của Máu
 • Máy phát điện là gì?

  Máy phát điện là gì? Nguyên lý hoạt động và hướng dẫn sử dụng an toàn

  Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Trước khi tìm hiểu về máy phát điện một chiều và xoay chiều, chúng ta cần biết dòng điện một chiều là gì? Và dòng điện xoay chiều là gì?.

  Dòng điện một chiều

  Dòng điện một chiều là dòng chuyển động đơn hướng của các điện tích. Dòng điện một chiều có thể di chuyển trong vật dẫn như dây điện hoặc trong các vật liệu bán dẫn, vật liệu cách điện hoặc trong chân không ví như trong các chùm ion hoặc chùm electron.

  Dòng điện một chiều được tạo ra từ các nguồn như pin, tế bào năng lượng mặt trời. Đối với điện DC thì trên thiết bị chứa điện DC sẽ có ký hiệu âm (-) và dương (+). Ngoài ra, chúng ta cũng có nghe đến điện áp một chiều như : 5VDC, 12VDC, 24VDC.

  Một số đặc tính của điện DC :

  • Cường độ dòng điện có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều.
  • Chiều dòng điện được quy ước đi từ dương sang âm.
  • Dòng DC được tạo ra từ nguồn pin, ắc quy, năng lượng mặt trời.

  Máy phát điện một chiều

  Máy phát điên một chiều là thiết bị tạo ra dòng điện một chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ hay máy phát điện một chiều là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng.

  Ngày nay, máy phát điện một chiều vẫn được dùng trong giao thông vận tải, công nghiệp chính xác, hóa chất, hàn và trong một số đồ điện gia dụng để làm máy phát điện hoặc động cơ điện máy bơm nước.

  • Máy phát điện một chiều cung cấp dòng điện trực tiếp cho công nghiệp điện phân, đúc điện, mạ điện, nạp ắc quy, dùng cho hệ thống tự động khống chế một chiều.
  • Motor điện dùng cho máy bơm nước loại một chiều dễ điều chỉnh tốc độ trong phạm vi rộng, bằng phẳng liên tục, mômen khởi động cao.

  Cấu tạo của động cơ điện bơm nước một chiều và máy phát điện một chiều hoàn toàn giống nhau: đều dùng động năng kéo cho rôto quay thì máy sẽ phát ra điện một chiều để thắp đèn, chạy máy. Ngược lại, khi cấp điện vào máy thì roto sẽ quay để kéo các máy công tác.

  Máy phát điện một chiều khi sử dụng làm động cơ điện máy bơm nước, nếu giữ nguyên chiều dòng điện chạy trong dây quấn và tên các cực từ như ở máy phát điện thì động cơ sẽ quay ngược chiều với chiều quay khi làm máy phát điện.

  Để phân loại máy phát điện một chiều, người ta dựa vào phương pháp kích từ cho máy, có thể chia ra làm 4 loại chính :

  Máy phát điện một chiều kích từ độc lập

  Cuộn dây kích từ không nối chung vào phần ứng mà lấy từ nguồn điện một chiều bên ngoài. Nguồn này có thể từ acquy hoặc ở mạch điện một chiều khác (điều khiển tự động từ ngoài vào) nên chủ động được dòng kích từ để động cơ làm việc theo quy trình định trước.

  Máy phát điện một chiều kích từ song song (tự kích từ)

  Dây quấn kích từ đấu song song với dây quấn phần ứng. Khi dùng làm máy phát điện, roto quay thì từ dư sẽ cảm ứng vào dây quấn phần ứng sức điện động nhỏ, sức điện động này sẽ sinh ra dòng điện kích từ ở cuộn dây kích từ, vì thế từ thông của máy sẽ được tăng lên, làm cho sức điện động tăng lên.

  Máy phát điện kích từ song song chỉ dùng cho tải được phép biến động, vì khi tải tăng, điện áp ra của máy bị giảm xuống. Do đó những máy phát điện dùng trên ô tô phải kèm theo bộ điều tiết để ổn định điện áp và dòng điện nạp vào ắc quy.

  Động cơ điện kích từ song song thì cuộn dây kích từ phải được nối song song với phần ứng sao cho nhận được điện áp định mức khi máy khởi động. Mômen động cơ tăng tuyến tính với dòng điện, còn tốc độ gần như không đổi theo phụ tải.

  Động cơ kích thích song song được dùng để kéo những máy có tốc độ ít biến đổi theo tải như: thang máy, quạt gió, máy dệt.

  Máy phát điện một chiều kích từ nối tiếp

  Cuộn dây kích từ được đấu nối tiếp với dây quấn phần ứng qua chổi than và cổ góp điện. Dòng điện qua cuộn dây kích từ cũng bằng dòng điện phần ứng nên cuộn dây kích từ phải quấn bằng dây lớn và ít vòng. Do cuộn dây kích từ nối tiếp với phần ứng nên khi dòng điện phụ tải thay đổi thì tốc độ động cơ cũng thay đổi : tải nặng thì tốc độ giảm, tải nhẹ tốc độ sẽ tăng.

  Vì vậy động cơ nối tiếp không được cho chạy không tải (kể cả khi chạy thử) hoặc cắt tải đột ngột.

  Máy phát điện một chiều kích từ hỗn hợp

  Phần cảm gồm có 2 cuộn dây :

  • Cuộn kích từ song song quấn bằng dây nhỏ, nhiều vòng, nối song song với phần ứng.
  • Cuộn kích từ nối tiếp quấn bằng dây to, ít vòng, đấu nối tiếp với phần ứng. Những máy lớn có thêm cuộn dây bù cũng đấu nối tiếp với phần ứng.

  Máy cũng được sử dụng làm động cơ điện khi có yêu cầu công nghệ đặc biệt : từ thông của máy là tổng hợp các từ thông của cuộn kích từ song song và kích từ nối tiếp. Do vậy nó tận dụng được những đặc tính cơ bản của hai loại trên tùy theo cách đấu dây để sử dụng cuộn dây kích nào đóng vai trò chủ yếu.

  Dòng điện xoay chiều

  Dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và cường độ biến đổi theo thời gian, những thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều thường được tạo ra từ các máy phát điện xoay chiều, hoặc được biến đổi từ nguồn điện một chiều bởi một mạch điện tử thường gọi là bộ nghịch lưu dùng các thyristor.

  Tần số (F) là số lần lặp lại trang thái cũ của dòng điện xoay chiều trong một giây (đơn vị là Hz). Công thức tính : F = 1/T

  Các thiết bị điện gia dụng hiện nay đa phần là sử dụng điện xoay chiều AC như : máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, bếp điện, tivi, bóng đèn huỳnh quang. Dòng điện AC thường được ký hiệu là chữ AC hoặc dấu ngã (~).

  Máy phát điện xoay chiều

  Máy phát điên xoay chiều là thiết bị tạo ra dòng điện xoay chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ hay máy phát điện xoay chiều là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng.

  Về nguyên tắc, bất kỳ máy phát điện tạo ra điện xoay chiều nào cũng có thể được gọi là một phát điện xoay chiều, nhưng thường là từ này đề cập đến các máy làm quay trục do ô tô và các động cơ đốt trong điều khiển.

  Máy phát điện xoay chiều sử dụng nam châm vĩnh cửu để tạo từ trường được gọi là magneto. Máy phát điện xoay chiều dùng trong nhà máy điện được thúc đẩy bằng tuốc bin hơi nước được gọi là máy phát điện tuốc bin.

  Hầu hết máy phát điện trên thị trường đều là máy phát điện xoay chiều, lý do là các thiết bị hiện nay đều sử dụng dòng điện xoay chiều. Vì thế khi nói đến máy phát điện, chúng ta thường ngầm hiểu đó là máy phát điện xoay chiều.

  Máy phát điện xoay chiều 1 pha

  Cấu tạo và hoạt động máy phát điện xoay chiều 1 pha

  • Phần cảm là nam châm vĩnh cữu hay nam châm điện. Đó là phần tạo ra từ trường.
  • Phần ứng là những cuộn dây, trong đó xuất hiện suất điện động cảm ứng khi máy hoạt động.
  • Một trong hai phần đặt cố định, phần còn lại quay quanh một trục. Phần cố định gọi là stato, phần quay gọi là rôto.

  Hoạt động:

  Khi rôto quay, từ thông qua cuộn dây biến thiên, trong cuộn dây xuất hiện suất điện động cảm ứng, suất điện động này được đưa ra ngoài để sử dụng.

  Tần số của dòng điện xoay chiều

  • Nếu máy phát có 1 cuộn dây và 1 nam châm (một cặp cực), rôto quay n vòng trong 1 giây thì tần số của dòng điện là f = n.
  • Nếu máy có p cặp cực và rô to quay n vòng trong 1 giây thì f = np.
  • Nếu máy có p cặp cực và rô to quay n vòng trong 1 phút thì f = (n/60)p.

  Máy phát điện xoay chiều 3 pha

  Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động máy phát điện xoay chiều 3 pha

  Khi rôto quay đều, các suất điện động cảm ứng xuất hiện trong ba cuộn dây có cùng biên độ, cùng tần số nhưng lệch nhau về pha là 2π/3.

  Nếu nối các đầu dây của ba cuộn với ba mạch ngoài (ba tải tiêu thụ) giống nhau thì ta có hệ ba dòng điện cùng biên độ, cùng tần số nhưng lệch nhau về pha là 2π/3.

  Ưu điểm của máy phát điện xoay chiều 3 pha

  • Máy phát điện xoay chiều 3 pha thường được ứng dụng cho các lưới điện, trung tâm dữ liệu, hệ thống điện công nghiệp, vận tải hoặc cho các thiết bị máy móc có tải trọng lớn hơn 1000W.
  • Máy phát điện xoay chiều 3 pha có thể sử dụng được cả cho mạng lưới điện của gia đình và công nghiệp, tuy nhiên để sử dụng cho gia đình bạn cần phải sử dụng ổn áp.
  • Máy phát điện xoay chiều 3 pha sử dụng dây dẫn với tiết diện tiết kiệm hơn so với dòng điện 1 pha khi sử dụng để truyền tải điện năng. Cấu tạo của các động cơ sử dụng điện 3 pha cũng đơn giản và có nhiều đặc tính tốt hơn so với các thiết bị dùng điện 1 pha.

  Cách mắc mạch 3 pha

  Mắc hình sao : Ba điểm đầu của ba cuộn dây được nối với 3 mạch ngoài bằng 3 dây dẫn, gọi là dây pha. Ba điểm cuối nối chung với nhau trước rồi nối với 3 mạch ngoài bằng một dây dẫn gọi là dây trung hòa.

  Dòng điện xoay chiều 3 pha: là hệ thống gồm 3 dòng điện xoay chiều 1 pha được tạo ra từ 3 suất điện động cùng biên độ, cùng tần số, lệch pha nhau từng đôi một 1 góc 2π/3.

  Kết luận

  Như vậy qua bài viết, chúng ta đã biết thế nào là máy phát điện một chiều, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha, máy phát điện xoay chiều 3 pha. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về kỹ thuật, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 0947.46.26.46 để được giải đáp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Máy Phát Điện Một Chiều, Động Cơ Điện Một Chiều
 • Nguyên Lý Máy Phát Điện 1 Chiều Xoay Chiều Và Ứng Dụng Máy
 • Máy Nghiền Búa Công Suất Lớn Giới Thiệu Chi Tiết
 • Những Lưu Ý Cần Thiết Khi Sử Dụng Máy Khò Trong Sửa Chữa Linh Kiện
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Bên Trong Của Máy Khò Nhiệt
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100