Top 8 # Xem Nhiều Nhất Tính Năng Query Trong Excel Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Lỗ Hổng Trong Excel Cho Phép Hacker Tấn Công Malware Thông Qua Tính Năng Power Query

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách thức lạm dụng Microsoft Excel để thực hiện các cuộc tấn công malware thông qua khai thác tính năng Microsoft Excel Power Query để thực hiện các cuộc tấn công trao đổi dữ liệu động (DDE) và phân phối các phần mềm độc hại.

Hiện tại, Microsoft vẫn chưa phát hành bản vá cho lỗ hổng này.

Lạm dụng Microsoft Excel Power Query

Các nhà nghiên cứu tại Mimecast gần đây đã báo cáo về một kỹ thuật mới có thể lạm dụng tính năng Microsoft Excel Power Query để thực hiện các cuộc tấn công malware.

Microsoft cho biết Power Query là công nghệ kết nối dữ liệu cho phép người dùng khám phá, kết nối, kết hợp và tinh chỉnh các nguồn dữ liệu để đáp ứng các nhu cầu phân tích. Với Power Query, người dùng có thể tìm kiếm các nguồn dữ liệu, tạo kết nối và sau đó định hình dữ liệu (ví dụ: xóa một cột, thay đổi loại dữ liệu hoặc hợp nhất các bảng) tùy theo nhu cầu của người dùng.

Theo các nhà nghiên cứu, các hacker tiềm năng có thể lạm dụng tính năng này để phân phối malware bằng cách nhúng mã độc vào biểu dữ liệu (datasheet). Khi mở biểu dữ liệu, mã độc sẽ chạy trên hệ thống đích và thực thi các phần mềm độc hại này.

Các cuộc tấn công dạng này thường khó phát hiện và các hacker có nhiều cơ hội để thỏa hiệp với host của nạn nhân.

Sử dụng điểm yếu tiềm ẩn trong Power Query, những kẻ tấn công có khả năng nhúng bất kỳ payload độc hại nào. Những payload này được thiết kế để không lưu bên trong (inside) tài liệu mà được tải xuống từ các trang web khi tài liệu được mở.

Trong một bài đăng trên blog, các nhà nghiên cứu cũng đã mô phỏng và chia sẻ chi tiết một khai thác DDE lạm dụng Power Query.

Vẫn chưa có bản vá cho lỗ hổng Microsoft Excel Power Query

Ngay khi phát hiện một kỹ thuật khai thác lỗ hổng thành công, Mimecast đã tìm đến Microsoft để báo cáo vấn đề. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết Microsft vẫn chưa tìm ra phương án sửa chữa.

Tuy nhiên, phía công ty cũng đã đề xuất một cách giải quyết để giảm thiểu các cuộc tấn công. Trong một tư vấn bảo mật gần đây, Microsoft đã giải thích cách thức người dùng có thể mở Tài liệu Microsoft chứa trường DDE (trên cả tệp Excel và Word) một cách an toàn.

Năm 2017, các nhà nghiên cứu từ Sensepost cũng đã báo cáo một phương thức tấn công tương tự lạm dụng lỗ hổng tồn tại trong Microsoft Word.

LHN

Tính Năng Hữu Ích Trong Excel 2010

Cập nhật vào 23/10

1. Thêm tính năng Sparkline

Chọn chuỗi số liệu trên đồ thị (Ví dụ: chọn đường cung)

Nhấn phím Delete trên bàn phím để xót chuỗi khỏi đồ thị

3. Thêm chuỗi mới vào đồ thị

Chọn đồ thị cần thêm chuỗi mới vào.

Select Data. Hộp thoại Select Data Source xuất hiện. àData àDesign àChart Tools

Nhấp nút Add, hộp thoại Edit Series xuất hiện

Đặt tên cho chuỗi mới tại Series Name (bằng tham chiếu hoặc nhập trực tiếp tên vào từ bàn phím) và chọn vùng chứa dữ liệu tại Series Values

Ngoài ra ta có thể thêm nhanh chuỗi mới vào đồ thị bằng cách chép (Ctrl+C) dữ liệu của nó vào bộ nhớ, sau đó chọn đồ thị và dán (Ctrl+V) vào đồ thị.

4. Tạo một báo cáo PivotTable đơn giản

Giả sử chúng ta có bảng tính sau đây:

Doanh thu của dụng cụ cắm trại (Camping) tại mỗi miền ?

Bạn sẽ cần tạo ra một PivotTable để thấy được tổng doanh thu mặt hàng Camping của mỗi miền.

Để bắt đầu, bạn cần bảo đảm rằng bạn đang chọn môt ô (bất kỳ ô nào) nằm ở trong vùng chứa dữ liệu mà bạn muốn tạo PivotTable. Rồi, bạn nhấn nút PivotTable nằm trong nhóm Insert của thanh Ribbon:

Excel sẽ tạo một Sheet mới, và nó sẽ trông giống như hình sau đây:

Trong hộp thoại PivotTable Field List, bạn hãy nhấn vào mục Region để chọn nó (hoặc bạn nhấn vào hộp kiểm ngay bên cạnh nó cũng được). Bạn sẽ thấy mục Region này tự động xuất hiện trong vùng Row Labels của PivotTable Field List, đồng thời PivotTable cũng tự động hiển thị tên của 3 miền: Midwest, Northeast và South trong cột A:

Cuối cùng, bạn nhấn vào cái mũi tên bé tí nằm ngay bên cạnh mục Sum of Camping trong khung Values, chọn Value Field Settings trong danh sách mở ra.

Bạn sẽ thấy ở bên phải của tiêu đề Region trong vùng báo cáo (ô A3) có một nút mũi tên xổ xuống (drop-down arrow). Nút này có chức năng tương tự chức năng AutoFilter. Nhấn vào đó, bạn có thể lựa chọn những mục muốn xem thuộc danh sách Region, mà mặc định của nó là Select All (xem tất cả). Ví dụ, bạn chỉ muốn xem doanh thu dụng cụ cắm trại của riêng miền Midwest mà thôi, bạn nhấn vào nút này, nhấn vào mục (Select All) để tắt nó đi, rồi nhấn vào mục Midwest, bạn sẽ có kết quả như hình sau:

Những Tính Năng Được Nhiều Người Dùng Trong Excel 2013

Những tính năng được nhiều người dùng trên Excel 2013

Tính năng này có chức năng đoán dữ liệu một cách thông minh và tự động điền dữ liệu vào các ô trên bảng tính. Đây là một chức năng rất hay trên Excel 2013. Ví dụ bạn có cột Full name và muốn tách ra làm 2 cột First name và Last name.

Cách sử dụng Flash Fill như sau:

– Vào tab Data → Flash Fill

– Kết quả thu được

Khi bạn có một bảng dữ liệu và muốn tạo một biểu đồ từ nó. Nếu như chưa có yêu cầu nào về mẫu biểu đồ thì bạn sẽ rất bối rối khi chọn kiểu biểu đồ phù hợp với bảng dữ liệu. Với tính năng Recommended Chart, nó sẽ đề nghị cho các bạn các kiểu biểu đồ phù hợp với bảng dữ liệu mình có.

Cách làm như sau:

– Bước 1: Chọn vùng dữ liệu cần tạo biểu đồ → tab Insert → Recommended Chart

– Bước 2: Chọn kiểu biểu đồ bạn muốn → OK.

Recommended PivotTables

Nếu bạn thường xuyên làm việc với Excel thì PivotTables hẳn không còn xa lạ với các bạn nữa. Cách thức hoạt động của Recoomended PivotTables tương tự như Recommended Chart nhưng thay vì biểu đồ bạn sẽ chọn PivotTable.

Cách sử dụng như sau:

– Bước 1: Chọn vùng dữ liệu cần tạo PivotTable → tab Insert → Recommendded PivotTables

– Bước 2: Chọn PivotTable bạn muốn hiển thị → OK.

Đây là một tính năng mới và được Microsoft cho là đáng giá của Office 2013. Tính năng này giúp các bạn lưu trữ bảng tính Excel của mình lên các đám mây như SkyDrive. Giúp các bạn có thể truy cập bảng tính của mình từ mọi nơi (điện thoại, máy tính bảng)… miễn là có mạng mà không cần phải mang theo máy tính có cài bộ Office 2013 và USB chứa dữ liệu rắc rối và cồng kềnh.

Để làm được điều này, rất đơn giản bạn chỉ cần chọn Save as→ One Drive (SkyDrive)

https://thuthuat.taimienphi.vn/tinh-nang-duoc-nhieu-nguoi-dung-tren-excel-2013-1875n.aspx Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một số tính năng theo chúng tôi đánh giá là hay nhất, còn rất nhiều tính năng khác rất hay nữa trên Excel 2013. Các bạn có thể dành thời gian trải nghiệm thêm nhiều tính năng khác và đưa ra ý kiến của riêng mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết: Tô màu xen kẽ hàng, cột trong Excel 2013, Chèn text, logo chìm trong Excel 2013, …

10 Thủ Thuật Hay Cho Tính Năng Table Trong Excel

Nếu muốn tự chọn định dạng của bảng, khác định dạng mặc định, thì bạn chọn vùng dữ liệu rồi bấm vào menu Home (thay vì menu Insert như cách trên), chọn một mẫu trong thư viện Format as Tables của mục Styles.

2. Gỡ bỏ tính năng Filter

Nếu chỉ muốn sử dụng một số tính năng trong table của Excel mà không cần dùng đến bộ lọc hoặc sắp xếp dữ liệu (tính năng Filter), bạn hãy ẩn các mũi tên Filter bên cạnh các tiêu đề cột. Để thực hiện việc này, bạn bấm vào một ô trên bảng rồi vào menu Home, tìm mục Editing, bấm vào nút Sort & Filter và bấm Filter. Ngoài cách chuyển đổi ẩn và hiện mũi tên bằng chuột thì bạn có thể dùng tổ hợp phím tắt Shift+Ctrl+L.

4. Canh chỉnh tiêu đề cột

Các mũi tên Filter hiển thị ở góc dưới bên phải của ô có thể che khuất tiêu đề cột. Nếu cần sử dụng các mũi tên này thì bạn hãy canh chỉnh nội dung sao cho hợp lý bằng các tính năng trong mục Alignment của menu Home. Bạn có thể sử dụng tính năng Top Align (lên trên), Middle Align (canh giữa trên và dưới), Bottom Align (xuống dưới), Align Text Left (canh trái), Center (canh đều), Align Text Right (canh phải), Decrease Indent (giảm mức thụt lề trái), Increase Indent (tăng mức thụt lề trái).

6. Tính toán tổng số

Nếu đã từng sử dụng hàm SUM trong Excel để tính tổng của các cột dữ liệu, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu đối với các hàng đã được ẩn, vì hàm SUM luôn tính tổng tất cả các ô trong vùng dữ liệu, cho dù người xem có nhìn thấy chúng hay không. Khi đó, kết quả thu được sẽ không chính xác khi in ra và có thể gây ra những hậu quả không đáng có nếu sơ xuất trong quá trình kiểm tra số liệu. Thay vì sử dụng hàm SUM thì bạn nên dùng hàm SUBTOTAL (tính tổng số phụ) để tránh những vấn đề nêu trên. Excel sẽ tự động sử dụng hàm SUBTOTAL khi bạn kích hoạt tính năng Total Row trong bảng dữ liệu. Bạn có thể làm hiển thị hàng Total theo hướng dẫn ở mục 5 hoặc bấm chuột phải vào một ô trong bảng rồi chọn Table trong menu ngữ cảnh và bấm Tables Row. Một hàng Total sẽ xuất hiện ở cuối bảng và Excel tự động sử dụng hàm SUBTOTAL để tổng hợp dữ liệu nếu cột cuối cùng là giá trị số. Để tính toán tổng số ở các cột khác, bạn bấm chuột vào ô thích hợp ở hàng Total, cột dữ liệu cần tính, rồi chọn các tính năng trong menu thả xuống, như: Average – trung bình, Count – đếm số ô có giá trị, Count Numbers – đếm số ô có giá trị số, Max- giá trị lớn nhất, Min – giá trị nhỏ nhất, Sum – tính tổng, vv…

7. Tạo biểu đồ động

Một trong những lợi ích của định dạng bảng trong Excel là giúp tạo ra biểu đồ động, một dạng biểu đồ tự động điều chỉnh để phù hợp với vùng dữ liệu đã bị thay đổi số liệu. Nhờ đó, bạn không cần vất vả chỉnh sửa lại biểu đồ khi thêm giá trị mới vào bảng, thêm hàng dữ liệu vào dưới cùng hoặc thêm cột dữ liệu mới vào bên phải. Việc tạo biểu đồ dựa trên dữ liệu của bảng cũng giống như tạo biểu đồ trong bảng tính Excel thông thường. Đầu tiên, bạn bấm chọn vào một ô trong bảng (có thể quét khối chọn cả bảng dữ liệu), rồi vào menu Insert và chọn một dạng biểu đồ ở mục Charts.

9. Sắp xếp và lọc dữ liệu

Một trong những tính năng quan trọng của bảng là khả năng sắp xếp và lọc dữ liệu trong bảng. Để thực hiện, bạn bấm vào nút mũi tên cạnh bên tiêu đề cột và chọn một trong hai tính năng Sort hoặc Filter. Tùy chọn Sort giúp sắp xếp các giá trị theo thứ tự giảm dần hoặc tăng dần hoặc theo màu sắc. Các tùy chọn bộ lọc Filter có sự khác nhau, tùy thuộc vào kiểu giá trị (dạng số, ký tự, ngày tháng) trong bảng dữ liệu. Bạn có thể lựa chọn một vài tùy chọn có sẵn trong danh sách Filter hoặc tự định nghĩa bộ lọc bằng tính năng Custom Filter. Để xóa một bộ lọc, bạn bấm vào biểu tượng Filter và bấm Clear Filter From hoặc bấm vào menu Home, bấm nút Sort & Filter, bấm Clear để xóa tất cả bộ lọc trong các cột của bảng.

10. Tạo dãy tiêu chuẩn phức tạp để tìm kiếm dữ liệu trên nhiều cột

Đây là một dạng tìm kiếm mà bạn không thể sử dụng các chuẩn của bộ lọc Filter thông thường, ví dụ như tìm kiếm những hóa đơn có giá trị lớn hơn 100$, nhỏ hơn 1000$; những số điện thoại bắt đầu bằng 09 hoặc 07, vv… Để lọc dữ liệu theo những tiêu chuẩn phức tạp trong Table, bạn phải sử dụng tính năng Advanced Filter. Bạn bấm vào một ô trong bảng dữ liệu rồi bấm vào menu Data, bấm Advanced trong mục Sort & Filter, chọn Filter the list, in-place trong hộp thoại Advanced Filter. Tiếp theo, bạn chọn vùng dữ liệu tại ô List Range và thiết lập dãy tiêu chuẩn tại ô . là một dãy các ô chứa những điều kiện để lọc, đặt bên ngoài Table, có thể có nhiều hơn hai hàng trừ hàng tiêu đề. Khi xong, bạn bấm OK để lọc danh sách.