Năng Lượng Ion Hóa Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Năng Lượng Liên Kết Của Hạt Nhân, Phản Ứng Hạt Nhân
 • Cấu Tạo Nguyên Tử. Năng Lượng Liên Kết, Trắc Nghiệm Vật Lý Lớp 12
 • Các Định Luật Bảo Toàn Trong Phản Ứng Hạt Nhân, Công Thức Tính Năng Lượng Liên Kết Hạt Nhân
 • Năng Lượng Liên Kết Hạt Nhân, Công Thức Tính Năng Lượng Liên Kết Hạt Nhân
 • Tìm Hiểu Về Cảm Biến Lidar
 • Bạn có thể nghĩ về như một thước đo độ khó của việc loại bỏ điện tử hoặc độ bền mà một điện tử bị liên kết. Năng lượng ion hóa càng cao thì electron càng khó loại bỏ. Do đó, năng lượng ion hóa là chỉ số của phản ứng. Năng lượng ion hóa rất quan trọng vì nó có thể được sử dụng để giúp dự đoán độ bền của các liên kết hóa học.

  : Năng lượng ion hóa được tính bằng đơn vị kilojoule trên mol (kJ / mol) hoặc electron vôn (eV).

  Xu hướng năng lượng ion hóa trong bảng tuần hoàn

  Sự ion hóa, cùng với nguyên tử và , độ âm điện, ái lực của điện tử và tính kim loại, tuân theo một xu hướng trong bảng tuần hoàn các nguyên tố.

  • Năng lượng ion hóa nói chung tăng khi di chuyển từ trái sang phải trong một chu kỳ nguyên tố (hàng). Điều này là do bán kính nguyên tử nói chung giảm khi chuyển động trong một chu kỳ, do đó có lực hút hiệu dụng lớn hơn giữa các electron mang điện tích âm và hạt nhân mang điện tích dương. Độ ion hóa có giá trị nhỏ nhất đối với kim loại kiềm ở bên trái của bảng và cực đại đối với khí quý ở ngoài cùng bên phải của chu kỳ. Khí quý có vỏ hóa trị lấp đầy nên nó chống lại sự tách electron.
  • Sự ion hóa giảm dần khi di chuyển từ trên xuống dưới của nhóm nguyên tố (cột). Điều này là do số lượng tử chính của electron lớp ngoài cùng tăng lên khi di chuyển xuống một nhóm. Có nhiều proton hơn trong nguyên tử di chuyển xuống một nhóm (điện tích dương lớn hơn), nhưng tác dụng là kéo các lớp vỏ electron vào, làm cho chúng nhỏ hơn và lọc các electron bên ngoài khỏi lực hấp dẫn của hạt nhân. Nhiều lớp vỏ electron được thêm vào di chuyển xuống một nhóm, do đó electron lớp ngoài cùng càng ngày càng xa hạt nhân.

  Năng lượng ion hóa thứ nhất, thứ hai và tiếp theo

  Năng lượng ion hóa đầu tiên của hydro có thể được biểu diễn bằng phương trình sau:

  Các ngoại lệ đối với Xu hướng Năng lượng Ion hóa

  Nếu bạn nhìn vào biểu đồ về năng lượng ion hóa đầu tiên, có thể thấy rõ hai ngoại lệ đối với xu hướng. Năng lượng ion hóa đầu tiên của boron nhỏ hơn beri và năng lượng ion hóa đầu tiên của oxy nhỏ hơn nitơ.

  • Năng lượng ion hóa là năng lượng tối thiểu cần thiết để loại bỏ một điện tử khỏi nguyên tử hoặc ion trong pha khí.
  • Đơn vị phổ biến nhất của năng lượng ion hóa là kilojoules trên mol (kJ / M) hoặc electron vôn (eV).
  • Năng lượng ion hóa thể hiện tính tuần hoàn trong bảng tuần hoàn.
  • Xu hướng chung là năng lượng ion hóa tăng lên khi di chuyển từ trái sang phải trong một chu kỳ nguyên tố. Chuyển động từ trái sang phải trong một chu kỳ, bán kính nguyên tử giảm, do đó các electron bị hút vào hạt nhân (gần hơn) nhiều hơn.
  • Xu hướng chung là năng lượng ion hóa giảm dần khi di chuyển từ trên xuống dưới theo nhóm của bảng tuần hoàn. Di chuyển xuống một nhóm, một vỏ hóa trị được thêm vào. Các êlectron ngoài cùng ở xa hạt nhân mang điện dương hơn nên dễ bứt ra hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đánh Giá Xe Kia Cerato 2022 Tính Năng Cực Sốc
 • Chi Tiết Xe Kia Cerato 2.0At Premium 2022 Tại Việt Nam
 • Màn Hình Ô Tô Dvd Android 4G
 • Kia Cerato 2022: Giá Lăn Bánh, Khuyến Mãi (01/2021)
 • Đánh Giá Kia Cerato 2022
 • Những Điều Cần Biết Về Năng Lượng Ion Hóa Của Các Nguyên Tố

  --- Bài mới hơn ---

 • # Ion Hóa Là Gì? Nước Ion Hóa Có Tốt Không?
 • Bài Tập Trắc Nghiệm Vật Lí 12: Năng Lượng Liên Kết Của Hạt Nhân
 • Tính Năng Lượng Liên Kết Tạo Thành , Cho Biết: Khối Lượng Của Nguyên Tử ; Khối Lượng Proton, Khối Lượng Nơtron,
 • Các Dạng Bài Tập Vật Lý Hạt Nhân_Tự Luận Vat Ly Hat Nhan 2014 Docx
 • 25 Bài Tập Về Độ Hụt Khối, Năng Lượng Liên Kết Có Lời Giải.
 • năng lượng ion hóa , hoặc tiềm năng ion hóa, là năng lượng cần thiết để loại bỏ hoàn toàn một từ một nguyên tử khí hoặc ion. Electron càng ở gần càng liên kết chặt chẽ và chặt chẽ thì càng khó bị loại bỏ và năng lượng ion hóa của nó càng cao.

  Bài học rút ra chính: Năng lượng ion hóa

  Năng lượng ion hóa được đo bằng electronvolt (eV). Đôi khi năng lượng ion hóa theo mol được biểu thị bằng J / mol.

  Năng lượng ion hóa đầu tiên so với tiếp theo

  Năng lượng ion hóa thứ nhất là năng lượng cần thiết để loại bỏ một điện tử khỏi nguyên tử mẹ. thứ hai là năng lượng cần thiết để loại bỏ một điện tử hóa trị thứ hai khỏi ion hóa trị hai để tạo thành ion hóa trị hai, v.v. Năng lượng ion hóa liên tiếp tăng lên. Năng lượng ion hóa thứ hai (hầu như) luôn lớn hơn năng lượng ion hóa thứ nhất.

  Cả hai điện tử bị loại bỏ để ion hóa oxy và nitơ đều đến từ quỹ đạo 2p, nhưng nguyên tử nitơ có ba điện tử trong quỹ đạo p của nó (ổn định), trong khi nguyên tử oxy có 4 điện tử trong quỹ đạo 2p (kém bền hơn).

  Xu hướng năng lượng ion hóa trong bảng tuần hoàn

  Năng lượng ion hóa tăng lên chuyển động từ trái sang phải trong một chu kỳ (bán kính nguyên tử giảm dần). Năng lượng ion hóa giảm dần khi di chuyển xuống một nhóm (tăng bán kính nguyên tử).

  Các nguyên tố nhóm I có năng lượng ion hóa thấp vì sự mất đi của một điện tử tạo thành một . Việc loại bỏ một điện tử trở nên khó hơn khi giảm vì các điện tử nói chung ở gần hạt nhân hơn, hạt này cũng mang điện tích dương hơn. Giá trị năng lượng ion hóa cao nhất trong một chu kỳ là giá trị năng lượng cao nhất của nó.

  – Cơ năng là năng lượng tối thiểu cần thiết để loại bỏ một điện tử khỏi bề mặt của vật rắn.

  liên kết electron – liên kết electron là một thuật ngữ chung chung hơn để chỉ năng lượng ion hóa của bất kỳ loại hóa chất nào. Nó thường được sử dụng để so sánh các giá trị năng lượng cần thiết để loại bỏ các điện tử từ các nguyên tử trung hòa, các ion nguyên tử và

  Năng lượng ion hóa so với ái lực của điện tử

  Một xu hướng khác được thấy trong bảng tuần hoàn là ái lực của electron . Ái lực electron là thước đo năng lượng được giải phóng khi một nguyên tử trung hòa trong pha khí nhận được một electron và tạo thành một ion mang điện tích âm ( ). Mặc dù năng lượng ion hóa có thể được đo với độ chính xác cao, nhưng ái lực của điện tử không dễ đo. Xu hướng thu được một electron tăng theo chiều từ trái sang phải trong một chu kỳ trong bảng tuần hoàn và giảm dần khi di chuyển từ trên xuống dưới của một nhóm nguyên tố.

  Lý do ái lực của điện tử thường trở nên nhỏ hơn khi di chuyển xuống dưới bảng là vì mỗi chu kỳ mới lại thêm một quỹ đạo điện tử mới. Electron hóa trị dành nhiều thời gian hơn để xa hạt nhân. Ngoài ra, khi bạn di chuyển xuống bảng tuần hoàn, một nguyên tử có nhiều electron hơn. Lực đẩy giữa các điện tử làm cho việc loại bỏ một điện tử dễ dàng hơn hoặc khó thêm một điện tử.

  Ái lực electron là giá trị nhỏ hơn năng lượng ion hóa. Điều này đưa xu hướng ái lực của điện tử di chuyển qua một thời kỳ vào quan điểm. Thay vì giải phóng năng lượng ròng khi thu được một điện tử, một nguyên tử ổn định như heli thực sự cần năng lượng để ép ion hóa. Một halogen, như flo, dễ dàng nhận một electron khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Một Số Vấn Đề Về Năng Lượng Của Electron Trong Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi
 • Đề Thi Chọn Học Sinh Giỏi Tỉnh Quảng Bình Lớp 11 Thpt Năm Học 2022
 • Hoa Hoc Chuyen Nganh: Quy Tắc Slater Và Ứng Dụng Trong Ôn Thi Học Sinh Giỏi
 • Hội Thi Học Sinh Giỏi Hóa Học Duyên Hải Bắc Bộ Hoa 10 Dhbb Lan 4 Doc
 • Đề Thi Đề Xuất Học Sinh Giỏi Thhv Năm Học 2013
 • Ion Hóa Là Gì? Nước Ion Hóa Có Tốt Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Đại Cương Về Lí Thuyết Của Các Quá Trình Hoá Học
 • Đề Thi Thử Đại Học, Cao Đẳng Môn Thi: Vật Lý, Khối A
 • Bài Tập Tụ Điện Có Lời Giải, Tụ Điện Phẳng Mắc Nối Tiếp Và Song Song
 • Apple Phát Hành Ios 14 Và Ipados 14 Beta 4 Có Gì Hot?
 • Tổng Hợp 15 Tính Năng Trên Ios 14 Hữu Ích Mà Bạn Cần Biết
 • Ion hóa là gì ? – Ngày nay khi nhắc đến ion hóa, mọi người thường nghe đến những khái niệm như bức xạ ion hóa được ứng dụng trong y học hay nước ion hóa giúp bổ sung vi khoáng cho cơ thể. Vậy quá trình ion hóa là gì và ứng dụng của nó ra sao? Cùng điểm qua bài viết hôm nay để rõ hơn về những khái niệm này.

  1) Ion hóa là gì?

  Theo WIKI đây là quá trình tạo ra các ion hay điện tích gọi là ion hóa- quá trình một nguyên tử hay phân tử tích một điện tích âm hay dương bằng cách nhận thêm hay mất đi electron để tạo thành các ion, thường đi kèm các thay đổi hóa học khác.

  Ion dương được tạo thành khi chúng hấp thụ đủ năng lượng (năng lượng này phải lớn hơn hoặc bằng thế năng tương tác của electron trong nguyên tử) để giải phóng electron, những electron được giải phóng này được gọi là những electron tự chúng tôi âm được tạo thành khi một electron tự do nào đó đập vào một nguyên tử mang điện trung hòa ngay lập tức bị tóm và thiết lập hàng rào thế năng với nguyên tử này, vì nó không còn đủ năng lượng để thoát khỏi nguyên tử này nữa nên hình thành ion âm.

  2) Phân loại ion của quá trình ion hóa

  Quá trình ion hóa sẽ tạo ra hai loại ion: điện cực âm và điện cực dương.

  Ion dương còn được gọi là gốc tự do. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về sự liên kết giữa các gốc tự do và sức khỏe, điển hình như ung thư. Những vấn đề sức khỏe khác mà bạn gặp phải khi tiếp xúc với nhiều ion dương cũng đáng để bạn phải lưu tâm. Mệt mỏi, căng thẳng, mắt yếu, gặp các vấn đề về da, đường hô hấp, suy giảm hệ miễn dịch… Đó là lúc bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với điện thoại và laptop hoặc tìm ra những giải pháp kiềm chế sự gia tăng và ảnh hưởng của ion dương tới bạn.

  Ion âm ( Anion) là các hạt có thể phóng ra điện tích âm khi ở trạng thái trung tính. Ion âm là các hạt rất có lợi cho sức khỏe con người nó giúp tăng cường năng lượng sống nên ion âm còn được gọi là “các vitamin trong không khí”. Nói cách khác ion âm chính là các Oxy nguyên tử mang điện tích âm.

  3) Tác động tích cực của ion âm từ quá trình ion hóa đối với sức khỏe con người

   Ion âm chính là “Vitamin của không khí”. Ion âm có tác động trực tiếp và quan trọng với sức khỏe của con người. Các phần tử tích điện âm và dương sẽ tự hút nhau. Ion âm sẽ tích điện âm hoặc bám vào khói, bụi, vi khuẩn mang điện tích dương. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi khối tạp chất đủ nặng và rơi ra khỏi bầu không khí. Vì vậy, không khí với mật độ ion âm càng cao thì môi trường sẽ càng trong sạch, ít ô nhiễm.

  Trong thời đại ngày nay, con người đang có xu thế làm việc tại môi trường công sở tại các văn phòng làm việc có máy lạnh, máy tính nơi mà nồng độ ion âm còn thấp hơn nhiều, thậm chí bằng không. Nếu ở lâu trong môi trường này về lâu dài, con người sẽ có những triệu chứng như cảm giác khó thở, tinh thần bất an, stress, phát sinh bệnh tật.

  • Tác dụng lọc sạch máu​

  Quá trình kiềm hóa trong máu làm sản sinh các chất Endorphin (morphin nội sinh) và Enkephalin. Các chất này làm tăng tỉ lệ ion âm hóa các chất Natri, Kali, trong huyết tương giúp lưu thông & lọc sạch máu từ đó giải tỏa mệt mỏi, phục hồi thể lực và làm mau lành các vết thương.

  • Hệ thần kinh tự chủ

  75% lượng không khí con người hít thở hàng ngày được tiêu thụ ở não. Ion Âm xâm nhập vào cơ thể sẽ giúp tăng cường sự trao đổi Oxy, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh tự chủ giúp con người có được sự tập trung, nâng cao năng lực hiệu quả làm việc,  học tập, nghiên cứu và mọi hoạt động sống.

  Đồng thời, ion âm cung cấp năng lượng cho tất cả các cơ quan của cơ thể, hệ thống thần kinh, máu, tế bào… giúp tăng cường, phục hồi các tính năng bị suy yếu, có vai trò quyết định trong việc cung cấp năng lượng sống cho cơ thể.

  • Giúp tái tạo tế bào

   Quá trình trao đổi chất  giúp các chất thải độc tố nhanh chóng bị loại trừ và thay vào đó là lớp tế bào mới kế sinh khỏe hơn, chất lượng hơn.Sự Ion âm hóa các khoáng chất tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào, góp phần đảy nhanh quá trình tái tạo tế bào.

  • Tăng cường sức đề kháng

  Các tia tử ngoại bức xạ làm ion hóa, tia X, tia R … phát ra từ các thiết bị điện, điện tử như TV, PC có chứa năng lượng rất lớn, nó chính là nguyên nhân hình thành các ion dương trong không khí tác động đến con người: làm tiêu hao năng lượng gây triệu chứng mệt mỏi. Ion âm sẽ trung hòa các ion dương này và loại bỏ chúng. Ion Âm xâm nhập cơ thể làm tăng lượng Globulin (thành phần miễn dịch có trong huyết tương), từ đó giúp nâng cao sức đề kháng trước các bệnh truyền nhiễm.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Công dụng của nước điện giải ion kiềm

  4) Sự ion hóa ngay trong đời sống thường nhật

  Ion  được xem như nguồn vitamin tốt cho sức khỏe con người. Ion  có sẵn trong không khí bởi nguồn không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày đã được tĩnh điện một cách tự nhiên, bao gồm các ion dương và các ion âm, trong đó ion âm đặc biệt có tác động  tích cực đối với cơ thể. Do vậy, sự ion hóa phần nào là kết quả chất lượng không khí bị ảnh hưởng. Một ví dụ có thể thấy là vào những thời điểm sắp có bão, thời tiết sẽ trở nên oi bức và cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu thậm chí khó thở vì lúc ấy không khí đang tích thêm ion dương. Trong khi đó,sau khi có mưa thì những hạt mưa sẽ mang theo những ion âm khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

  Thành phố là khu vực có chứa ion âm ít nhất khoảng 100 (ion âm)/cm3, đó là lí do vì sao nhiều người thường hay tìm đên những nơi như vùng núi, vùng nông thôn hay biển để nghỉ ngơi.

  Ngoài những tác động của tự nhiên thì chính con người cũng gây ra những tác động đáng kể đối với chất lượng không khí. Nền công nghiệp phát triển ,những tòa nhà chọc trời mọc san sát nhau, khí thải công nghiệp hàng ngày khiến không khí bị nhiễm điện tích dương.Hậu quả là ngày càng nhiều người nhiễm bệnh hen suyễn, dị ứng và các vấn đề khác về sức khỏe như mệt mỏi, đau đầu, mất tập trung.

  5) Tận dụng triệt để các tác dụng của nước ion hóa

  Nhận thấy những tác dụng đáng kể cùa ion âm đối với sức khỏe con người, trên thị trường điện máy hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời những dòng sản phẩm tạo ra ion âm, giúp tăng cường ion âm trong không khí,vừa khử độc vừa tạo ra ion âm có tác dụng cân bằng điện tích, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, có một số thiết bị tạo ion âm có thể được gắn tích hợp với các loại máy điều hòa không khí nhằm giảm đi số lượng ion dương được tạo ra từ các thiết bị điện tử như máy in, máy photocopy,…Có lẽ đây là tin vui đối với nhiều người nhất là với giưới văn phòng công sở, họ là những người thường xuyên làm trong môi trường máy lạnh, nơi có mật độ ion âm thấp.

  Máy lọc nước ion kiềm Atica

  Tuy nhiên, trong khi đầu tư thiết bị tạo ion âm là biện pháp có tác dụng tạm thời thì vẫn còn nhiều biện pháp hữu hiệu khác, có tác động lâu dài,hiệu quả tích cực hơn từ bên trong cơ thể . Có thể kể đến là dùng nước điện giải ion kiềm.Được sản xuất theo công nghệ điện phân, nước điện giải ion kiềm  hiện là sự lựa chọn thông minh cho một sức khỏe tốt.

  Nồng độ axit trong dung dịch phụ thuộc vào lượng ion dương Hydro( H+), còn nồng đồ kiềm trong dung dịch phụ thuộc vào sự kết hợp giữa Hydro và Oxy, chúng được bổ  sung điện tử tự do, tích điện âm và được gọi là ion hydroxide ( OH-). Trong khi cơ thể con người tích tụ nồng độ axit mỗi ngày một nhiều hơn, một phần do thói quen ăn uống sinh hoạt thiếu lành mạnh hay cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái stress, thì việc kiềm hóa trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, giúp duy trì sức khỏe và giúp cơ thể phòng tránh bệnh.

  Máy lọc nước ion kiềm Panasonic

  Với khả năng tạo ra loại nước có đặc tính giàu ion hydroxide và phân tử hydrogen, máy điện giải tạo nước ion kiềm có lẽ sẽ là sự lựa chọn ưu việt hơn hẳn so với các thiết bị tạo ion âm thông thường. Ngoài khả năng bổ sung lượng ion khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nước ion kiềm còn mang đến những cải thiện sức khỏe với những ai được trải nghiệm dùng nước.

  Nước trải qua qúa trình điện phân( ion hóa) từ máy điện giải còn cho ra nước axit nhẹ chứa các ion hydrogen và phân tử oxygen có nhiều tiệc ích khác như giúp hỗ trợ làm đẹp hoặc giúp các vật dụng bếp sáng bóng hơn.

  Quá trình ion hóa luôn tồn tại trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người, và có những tác động tích cực đối với sức khỏe con người là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. Ngoài những thiết bị tạo ion âm hiện nay trên thị trường, chúng ta có thể tận dụng triệt để những tác dụng này của sự ion hóa bằng cách sử dụng máy tạo nước điện giải ion kiềm

  Đan Nguyễn

  Theo Thế Giới Điện Giải

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Thi Đề Nghị Môn Hóa Học Trại Hè Hùng Vương Ix Lớp 10
 • Xe Kia Cerato – Chi Tiết Về Dòng Xe Ô Tô Kia Cerato
 • Java Là Gì? Các Tính Năng Của Java
 • Ốp Lưng Siêu Mỏng Tích Hợp Cuộn Cảm Sạc Không Dây Baseus Cho Iphone 6/ 6S Plus/ Iphone 7/ 7 Plus ( Qi Wireless Charge Receiver Case)
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Iphone 7: Thông Số Kỹ Thuật Và Cấu Hình
 • # Ion Hóa Là Gì? Nước Ion Hóa Có Tốt Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Tập Trắc Nghiệm Vật Lí 12: Năng Lượng Liên Kết Của Hạt Nhân
 • Tính Năng Lượng Liên Kết Tạo Thành , Cho Biết: Khối Lượng Của Nguyên Tử ; Khối Lượng Proton, Khối Lượng Nơtron,
 • Các Dạng Bài Tập Vật Lý Hạt Nhân_Tự Luận Vat Ly Hat Nhan 2014 Docx
 • 25 Bài Tập Về Độ Hụt Khối, Năng Lượng Liên Kết Có Lời Giải.
 • Giải Sách Bài Tập Vật Lí 12
 • Ion hóa là gì ? – Ngày nay khi nhắc đến ion hóa, mọi người thường nghe đến những khái niệm như bức xạ ion hóa được ứng dụng trong y học hay nước ion hóa giúp bổ sung vi khoáng cho cơ thể. Vậy quá trình ion hóa là gì và ứng dụng của nó ra sao? Cùng điểm qua bài viết hôm nay để rõ hơn về những khái niệm này.

  Theo WIKI đây là quá trình tạo ra các ion hay điện tích gọi là ion hóa- quá trình một nguyên tử hay phân tử tích một điện tích âm hay dương bằng cách nhận thêm hay mất đi electron để tạo thành các ion, thường đi kèm các thay đổi hóa học khác.

  Ion dương được tạo thành khi chúng hấp thụ đủ năng lượng (năng lượng này phải lớn hơn hoặc bằng thế năng tương tác của electron trong nguyên tử) để giải phóng electron, những electron được giải phóng này được gọi là những electron tự chúng tôi âm được tạo thành khi một electron tự do nào đó đập vào một nguyên tử mang điện trung hòa ngay lập tức bị tóm và thiết lập hàng rào thế năng với nguyên tử này, vì nó không còn đủ năng lượng để thoát khỏi nguyên tử này nữa nên hình thành ion âm.

  Quá trình ion hóa sẽ tạo ra hai loại ion: điện cực âm và điện cực dương.

  Ion dương còn được gọi là gốc tự do. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về sự liên kết giữa các gốc tự do và sức khỏe, điển hình như ung thư. Những vấn đề sức khỏe khác mà bạn gặp phải khi tiếp xúc với nhiều ion dương cũng đáng để bạn phải lưu tâm. Mệt mỏi, căng thẳng, mắt yếu, gặp các vấn đề về da, đường hô hấp, suy giảm hệ miễn dịch… Đó là lúc bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với điện thoại và laptop hoặc tìm ra những giải pháp kiềm chế sự gia tăng và ảnh hưởng của ion dương tới bạn.

  Ion âm ( Anion) là các hạt có thể phóng ra điện tích âm khi ở trạng thái trung tính. Ion âm là các hạt rất có lợi cho sức khỏe con người nó giúp tăng cường năng lượng sống nên ion âm còn được gọi là “các vitamin trong không khí”. Nói cách khác ion âm chính là các Oxy nguyên tử mang điện tích âm.

  3) Tác động tích cực của ion âm từ quá trình ion hóa đối với sức khỏe con người

  Ion âm chính là “Vitamin của không khí”. Ion âm có tác động trực tiếp và quan trọng với sức khỏe của con người. Các phần tử tích điện âm và dương sẽ tự hút nhau. Ion âm sẽ tích điện âm hoặc bám vào khói, bụi, vi khuẩn mang điện tích dương. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi khối tạp chất đủ nặng và rơi ra khỏi bầu không khí. Vì vậy, không khí với mật độ ion âm càng cao thì môi trường sẽ càng trong sạch, ít ô nhiễm.

  Trong thời đại ngày nay, con người đang có xu thế làm việc tại môi trường công sở tại các văn phòng làm việc có máy lạnh, máy tính nơi mà nồng độ ion âm còn thấp hơn nhiều, thậm chí bằng không. Nếu ở lâu trong môi trường này về lâu dài, con người sẽ có những triệu chứng như cảm giác khó thở, tinh thần bất an, stress, phát sinh bệnh tật.

  Quá trình kiềm hóa trong máu làm sản sinh các chất Endorphin (morphin nội sinh) và Enkephalin. Các chất này làm tăng tỉ lệ ion âm hóa các chất Natri, Kali, trong huyết tương giúp lưu thông & lọc sạch máu từ đó giải tỏa mệt mỏi, phục hồi thể lực và làm mau lành các vết thương.

  75% lượng không khí con người hít thở hàng ngày được tiêu thụ ở não. Ion Âm xâm nhập vào cơ thể sẽ giúp tăng cường sự trao đổi Oxy, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh tự chủ giúp con người có được sự tập trung, nâng cao năng lực hiệu quả làm việc, học tập, nghiên cứu và mọi hoạt động sống.

  Đồng thời, ion âm cung cấp năng lượng cho tất cả các cơ quan của cơ thể, hệ thống thần kinh, máu, tế bào… giúp tăng cường, phục hồi các tính năng bị suy yếu, có vai trò quyết định trong việc cung cấp năng lượng sống cho cơ thể.

  Quá trình trao đổi chất giúp các chất thải độc tố nhanh chóng bị loại trừ và thay vào đó là lớp tế bào mới kế sinh khỏe hơn, chất lượng hơn.Sự Ion âm hóa các khoáng chất tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào, góp phần đảy nhanh quá trình tái tạo tế bào.

  Các tia tử ngoại bức xạ làm ion hóa, tia X, tia R … phát ra từ các thiết bị điện, điện tử như TV, PC có chứa năng lượng rất lớn, nó chính là nguyên nhân hình thành các ion dương trong không khí tác động đến con người: làm tiêu hao năng lượng gây triệu chứng mệt mỏi. Ion âm sẽ trung hòa các ion dương này và loại bỏ chúng. Ion Âm xâm nhập cơ thể làm tăng lượng Globulin (thành phần miễn dịch có trong huyết tương), từ đó giúp nâng cao sức đề kháng trước các bệnh truyền nhiễm.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Công dụng của nước điện giải ion kiềm

  4) Sự ion hóa ngay trong đời sống thường nhật

  Ion được xem như nguồn vitamin tốt cho sức khỏe con người. Ion có sẵn trong không khí bởi nguồn không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày đã được tĩnh điện một cách tự nhiên, bao gồm các ion dương và các ion âm, trong đó ion âm đặc biệt có tác động tích cực đối với cơ thể. Do vậy, sự ion hóa phần nào là kết quả chất lượng không khí bị ảnh hưởng. Một ví dụ có thể thấy là vào những thời điểm sắp có bão, thời tiết sẽ trở nên oi bức và cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu thậm chí khó thở vì lúc ấy không khí đang tích thêm ion dương. Trong khi đó,sau khi có mưa thì những hạt mưa sẽ mang theo những ion âm khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

  Thành phố là khu vực có chứa ion âm ít nhất khoảng 100 (ion âm)/cm3, đó là lí do vì sao nhiều người thường hay tìm đên những nơi như vùng núi, vùng nông thôn hay biển để nghỉ ngơi.

  Ngoài những tác động của tự nhiên thì chính con người cũng gây ra những tác động đáng kể đối với chất lượng không khí. Nền công nghiệp phát triển ,những tòa nhà chọc trời mọc san sát nhau, khí thải công nghiệp hàng ngày khiến không khí bị nhiễm điện tích dương.Hậu quả là ngày càng nhiều người nhiễm bệnh hen suyễn, dị ứng và các vấn đề khác về sức khỏe như mệt mỏi, đau đầu, mất tập trung.

  5) Tận dụng triệt để các tác dụng của nước ion hóa

  Nhận thấy những tác dụng đáng kể cùa ion âm đối với sức khỏe con người, trên thị trường điện máy hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời những dòng sản phẩm tạo ra ion âm, giúp tăng cường ion âm trong không khí,vừa khử độc vừa tạo ra ion âm có tác dụng cân bằng điện tích, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, có một số thiết bị tạo ion âm có thể được gắn tích hợp với các loại máy điều hòa không khí nhằm giảm đi số lượng ion dương được tạo ra từ các thiết bị điện tử như máy in, máy photocopy,…Có lẽ đây là tin vui đối với nhiều người nhất là với giưới văn phòng công sở, họ là những người thường xuyên làm trong môi trường máy lạnh, nơi có mật độ ion âm thấp.

  Máy lọc nước ion kiềm Atica

  Tuy nhiên, trong khi đầu tư thiết bị tạo ion âm là biện pháp có tác dụng tạm thời thì vẫn còn nhiều biện pháp hữu hiệu khác, có tác động lâu dài,hiệu quả tích cực hơn từ bên trong cơ thể . Có thể kể đến là dùng nước điện giải ion kiềm.Được sản xuất theo công nghệ điện phân, nước điện giải ion kiềm hiện là sự lựa chọn thông minh cho một sức khỏe tốt.

  Nồng độ axit trong dung dịch phụ thuộc vào lượng ion dương Hydro( H+), còn nồng đồ kiềm trong dung dịch phụ thuộc vào sự kết hợp giữa Hydro và Oxy, chúng được bổ sung điện tử tự do, tích điện âm và được gọi là ion hydroxide ( OH-). Trong khi cơ thể con người tích tụ nồng độ axit mỗi ngày một nhiều hơn, một phần do thói quen ăn uống sinh hoạt thiếu lành mạnh hay cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái stress, thì việc kiềm hóa trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, giúp duy trì sức khỏe và giúp cơ thể phòng tránh bệnh.

  Máy lọc nước ion kiềm Panasonic

  Với khả năng tạo ra loại nước có đặc tính giàu ion hydroxide và phân tử hydrogen, máy điện giải tạo nước ion kiềm có lẽ sẽ là sự lựa chọn ưu việt hơn hẳn so với các thiết bị tạo ion âm thông thường. Ngoài khả năng bổ sung lượng ion khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nước ion kiềm còn mang đến những cải thiện sức khỏe với những ai được trải nghiệm dùng nước.

  Nước trải qua qúa trình điện phân( ion hóa) từ máy điện giải còn cho ra nước axit nhẹ chứa các ion hydrogen và phân tử oxygen có nhiều tiệc ích khác như giúp hỗ trợ làm đẹp hoặc giúp các vật dụng bếp sáng bóng hơn.

  Quá trình ion hóa luôn tồn tại trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người, và có những tác động tích cực đối với sức khỏe con người là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. Ngoài những thiết bị tạo ion âm hiện nay trên thị trường, chúng ta có thể tận dụng triệt để những tác dụng này của sự ion hóa bằng cách sử dụng máy tạo nước điện giải ion kiềm.

  TƯ VẤN NGAY Để nhận giá & ưu đãi tốt nhất, không mua không sao.

  * Miền Bắc – Chi Nhánh Ba Đình:

  * 30 Đại lý nhượng quyền tại chúng tôi Hà Nội, Cần Thơ và Đà Nẵng: liên hệ tổng đài để biết thêm chi tiết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Về Năng Lượng Ion Hóa Của Các Nguyên Tố
 • Skkn Một Số Vấn Đề Về Năng Lượng Của Electron Trong Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi
 • Đề Thi Chọn Học Sinh Giỏi Tỉnh Quảng Bình Lớp 11 Thpt Năm Học 2022
 • Hoa Hoc Chuyen Nganh: Quy Tắc Slater Và Ứng Dụng Trong Ôn Thi Học Sinh Giỏi
 • Hội Thi Học Sinh Giỏi Hóa Học Duyên Hải Bắc Bộ Hoa 10 Dhbb Lan 4 Doc
 • Tính Năng Của Apple Watch Series 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Đánh Giá Đồng Hồ Apple Watch Series 3: Lựa Chọn Rất Hợp Lý!
 • 6 Điều “chuẩn Không Cần Chỉnh” Về Apple Watch Series 3
 • Đánh Giá Apple Watch Series 3 Chi Tiết (Phần 1)
 • Đồng Hồ Thông Minh Apple Watch Series 3 Có Đủ ‘khả Năng’ Thay Thế Iphone?
 • Lợi Ích Của Quả Đu Đủ Xanh
 • Apple Watch đích thực là một thiết bị hoàn hảo để theo dõi thể lực với hàng loạt các

  tính năng của Apple Watch Series 3 được tích hợp như: tùy chọn đo nhịp tim, GPS, chống thấm nước khi bơi, tự động đồng bộ với các máy tập gym cardio, và theo dõi nhịp tim liên tục. Đâu chỉ vậy, vô vàn các ứng dụng theo dõi sức khỏe khác của Apple và các bên thứ 3 giờ cũng đã nằm trong tầm tay của người dùng, đặc biệt là những người quan tâm đến thể hình.

  Cùng tận dụng toàn bộ các tính năng của Apple Watch S3 trong vòng một nốt nhạc!

  Muốn có một phong cách sống lành mạnh, các tiêu chí như đếm số bước đi, ghi lại lộ trình bơi, kiểm tra lượng calo đốt cháy là những chỉ số cơ bản cần theo dõi. Nhưng nếu mục tiêu của người dùng là có một thân hình cân đối thì họ phải tận dụng tối đa các bài tập thể hình, và nhiệm vụ của Apple Watch S3 sẽ không còn đơn giản như vậy nữa.

  1. Cải thiện giấc ngủ

  Một giấc ngủ không ngon sẽ ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe. Nó có thể phá hủy mọi nỗ lực tập luyện. Vì vậy, hãy sở hữu Apple Watch Series 3 để có thể ngủ ngon, đủ giấc và một thể trạng tuyệt vời!

  Khi ngủ đủ, bạn sẽ cảm thấy khả năng tập trung và hồi phục năng lượng nhanh hơn, lượng đường trong máu cũng sẽ được điều hòa tốt hơn.

  Ông Ivor Ivanov – Chuyên gia về sức khỏe, đồng thời cũng là người sáng lập của trung tâm True Performance Fitness đã từng phát biểu: “Khi bạn ngủ cũng là lúc cơ thể được phục hồi và trẻ hóa lại, nhờ đó mà sức khỏe và vóc dáng của bạn được cải thiện đáng kể”.

  “Tất cả các chức năng phục hồi như tăng cơ bắp, phục hồi các mô, chuyển hóa ty thể từ các hoạt động của tim mạch, tổng hợp protein và giải phóng hormone tăng trưởng (chất đốt cháy chất béo mạnh) hầu hết chỉ diễn ra vào ban đêm khi chúng ta chìm vào giấc ngủ sâu.”

  Mặc dù Apple Watch S3 không có chức năng theo dõi giấc ngủ riêng biệt, người dùng vẫn có thể chọn vô số các ứng dụng tương tự từ các bên thứ 3 như Auto Sleep, Sleep++ và Pillow. Các ứng dụng này sẽ theo dõi các kiểu ngủ của người dùng, tiết lộ các xu hướng và đưa ra các đề xuất về cách sống để người dùng có một giấc ngủ tốt và sâu hơn.

  Nếu bạn muốn chi thêm một khoảng nhỏ để có một giấc ngủ ngon, Apple Watch S3 có thể đáp ứng nhu cầu đó bằng các máy theo dõi giấc ngủ tiên tiến như ứng dụng Beddit mà hãng đã mua. Thiết bị này sử dụng cảm biến dưới nệm để theo dõi kỹ hơn chất lượng giấc ngủ của bạn.

  2. Di chuyển để đốt cháy calo

  Nghiên cứu cho thấy rằng các bài tập thể lực cường độ mạnh, chẳng hạn như một giờ tập thể dục tại phòng tập vẫn chưa đủ để loại bỏ những tác động tiêu cực do ngồi cả một ngày dài. Bởi vậy, tích cực hoạt động cả ngày dài có lợi rất lớn cho sức khỏe, vóc dáng và tuổi thọ.

  Để đóng Stand Ring, cứ 12 tiếng một lần, người dùng phải đứng dậy và di chuyển xung quanh trong vòng ít nhất là 1 phút.

  Từ khóa chính ở đây là di chuyển. Dù được đặt tên là Stand Ring nhưng mục tiêu chính của Apple Watch S3 chỉ đơn giản là khuyến khích người đeo di chuyển ít nhất là một phút.

  Đạt được mục tiêu Stand đã đề ra là một chuyện, nhưng làm sao tận dụng được lợi ích của mục tiêu này lại là một chuyện khác. Để được như vậy, người dùng phải thực hiện nghiêm túc và trung thực thay vì chỉ nhấc mông ra khỏi ghế để đối phó.

  Thay vào đó, người dùng nên tận dụng cơ hội mỗi giờ một lần này để đốt cháy calo với những thử thách rất đơn giản như: đi bộ 5 phút, squat 10 lần, pha một tách trà cho đồng nghiệp, leo vài tầng lầu, chạy bộ tại chỗ hay thực hiện các động tác giãn cơ đơn giản.

  3. Có các trị số calo để người dùng tham khảo

  Đồng hồ Apple sử dụng các kết quả nhịp tim được đo định kỳ cả ngày và được theo dõi liên tục trong quá trình tập luyện để nâng cao tính chính xác khi đưa ra lượng calo đốt cháy cho người dùng.

  Tuy nhiên, lượng calo đốt cháy khi được đo trong điều kiện phòng thí nghiệm không thể chính xác 100% như khi dùng ở môi trường thực tế. Vì vậy, người dùng nên xem những hướng dẫn trên đồng hồ chỉ là đề xuất chứ không phải tuyệt đối chính xác.

  Chẳng hạn, nếu đồng hồ hiển thị bạn đã đốt cháy được 400 calo, điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn vào một chiếc bánh mì kẹp thịt, bánh rán hoặc bất cứ những gì tương tự với số calo đó mà không sợ tăng cân.

  Các ứng dụng Activity hay Workout của Apple Watch S3 cũng hiển thị lượng calo hoạt động và tổng lượng calo đã đốt cháy.

  Nhắc lại, người dùng chỉ nên xem những con số này là so sánh đối chuẩn chứ không phải là chính xác hoàn toàn. Những kết quả này cung cấp cái nhìn chi tiết cho người dùng về tác động của các hoạt động như tập luyện, đi bộ với thú cưng hay tham gia các lớp Pilates giúp họ đốt cháy năng lượng như thế nào.

  4. Kết nối để tạo thêm động lực.

  Nỗ lực tập luyện để có được vóc dáng cân đối có thể khiến bạn cảm thấy rất áp lực. Chính vì vậy bạn nên kết nối với bạn bè có cùng mục tiêu với mình, để tạo thêm động lực cho nhau.

  Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Trường Quản lý MIT Sloan ở Massachusetts, được công bố trên tạp chí Nature Communications. Khi ta thấy bạn bè mình chạy bộ nhiều và chạy được quãng đường xa hơn mình, ta thường thúc đẩy bản thân cũng phải làm được như vậy.

  Thao tác thêm bạn bè trên Apple Watch S3 cũng rất đơn giản, chỉ cần vào mục Sharing của ứng dụng Activity là được. Khi đã trở thành bạn bè trên ứng dụng rồi thì người dùng có thể vuốt sang phải trong ứng dụng của iPhone hoặc trên đồng hồ để so sánh kết quả tập luyện của mình với bạn bè trong ngày, có thể xem hướng dẫn bằng các vòng tròn Apple.

  Không chỉ vậy, người dùng còn có thể gửi tin nhắn trực tiếp đến những người bạn khác trong danh sách để khuyến khích, hối thúc hay thậm chí là khoe khoang. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, chúng ta trở nên có động lực hơn nếu được tiếp xúc với những người chạy ít hơn mình, chứ không phải từ những người tích cực hơn. Vì vậy, người dùng cũng nên suy xét kỹ trước khi lựa chọn bạn bè để kết nối.

  5. Cùng Apple Watch S3 bật đèn Xanh lên và … Đi thôi!

  Bạn chỉ có thể đóng Exercise Ring (Vòng tập thể dục) màu xanh lá cây của Apple bằng cách thực hiện 30 phút hoặc hơn những “bài tập tốc độ nhanh” mà Apple Watch chỉ định.

  Nếu là một thường xuyên vận động, người dùng sẽ cảm thấy việc tắt các vòng màu xanh này là rất dễ dàng. Bạn chỉ cần sẵn sàng làm việc, đến giờ ăn trưa thì đi bộ ra ngoài để ăn là đã đủ đáp ứng các tiêu chí thể lực đề ra rồi. Tuy nhiên, các mục tiêu Exercise (Tập thể dục) này đã là một tiêu chí cố định rồi và không được tự động giảm xuống.

  Nếu thật sự muốn cải thiện vóc dáng, người dùng nên tự đặt ra mục tiêu cho vòng tròn Xanh của mình và tăng dần các mục tiêu đó lên. Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu yêu cầu tắt vòng tròn này ít nhất nhất 2 hoặc 3 lần một tuần, hoặc thêm bài tập đi bộ 5 phút vào tổng số Exercise (bài tập) của mình mỗi giờ thức dậy.

  6. Thiết lập các mục tiêu nhỏ

  Một vấn đề thường được phản ánh mà ngay những thiết bị theo dõi thể lực tốt nhất cũng gặp phải là đề xuất lặp lại. Cụ thể, những thiết bị này có thể theo dõi những gì người dùng làm cả ngày, bởi vậy, chúng thường chuyển những dữ liệu này thành những đề xuất để yêu cầu người dùng tiếp tục thực hành trong những ngày tiếp theo mà không đưa ra hướng dẫn gì mới dù họ đã thực hiện những bài tập đó rồi.

  Để chuyển đổi các dữ liệu này, cách tốt nhất là người dùng tự tạo những mục tiêu nhỏ cho một ngày của mình. Bằng cách đó, những mục tiêu nhỏ này có thể trở thành những thói quen lành mạnh mới cho người dùng mà không gây nhàm chán.

  Càng sáng tạo thì kết quả đạt được sẽ càng khả quan. Người dùng có thể bắt đầu bằng những mục tiêu đơn giản như: trước 9 giờ sáng phải tăng thêm phút cho vòng tròn Exercise, trong thời gian nghỉ trưa phải thực hiện một mục tiêu Move (di chuyển) nhỏ hay mỗi giờ phải đi bộ ít nhất 100 bước.

  Những mục tiêu được chia nhỏ như thế này sẽ giúp tạo ra các hoạt động sống lành mạnh hơn trong ngày thay vì chỉ đưa ra một tổng số vào cuối ngày.

  Không chỉ cải thiện sức khỏe và vóc dáng, người dùng còn nhận được thưởng từ chính Apple Watch S3 nếu thực hiện đầy đủ các mục tiêu đề ra, ví dụ như chuỗi bài tập trong 7 ngày hay tắt hết mọi vòng tròn trong vòng 7 ngày liên tiếp,

  7. Lắng nghe trái tim xem Apple Watch S3 mách bảo điểu gì?

  Theo dõi nhịp tim khi tập luyện đã được ghi nhận là có ích cho các mục tiêu cụ thể như giảm cân hoặc tăng khả năng tập aerobic. Người dùng hoàn toàn có thể chia sẻ dữ liệu này với các ứng dụng thể lực của Apple Watch hoặc của bên thứ ba (chẳng hạn như Strava và Nike Training Club) để nhận được các hướng dẫn, giúp việc tập luyện đúng mục tiêu và hiệu quả hơn.

  Ngoài ra, có hai chỉ số khác đáng chú ý là Nhịp tim nghỉ ngơi (RHR) và Biến thiên nhịp tim (HRV), khoảng thời gian giữa các nhịp tim.

  Nhờ tính năng theo dõi mặc định nhịp tim người dùng mà Apple Watch S3 có thể xác định được thời điểm tốt nhất để đo nhịp tim khi nghỉ ngơi, chẳng hạn như khi bạn đang hoàn toàn thư giãn. Chỉ số RHR này rất quan trọng đối với việc cải thiện vóc dáng, vì: Đầu tiên, nhịp tim khi nghỉ ngơi hạ xuống có thể là một dấu hiệu của việc thể lực được cải thiện. Thứ hai, nhịp tim khi nghỉ ngơi tăng lên vào một ngày nhất định có thể là dấu hiệu của bệnh đến hoặc tập luyện quá sức. Nếu có ngày nào mà nhịp tim của bạn tăng đến 10 nhịp mỗi phút thì hôm đó, bạn nên nghỉ ngơi.

  Được xem là chỉ số đo thể lực, sự mệt mỏi và khả năng hồi phục chính xác hơn cả RHR chính là HRV. Chỉ số này cũng cung cấp hướng dẫn tương tự cho việc tập luyện. Cụ thể, HRV tăng là biểu hiện thể lực được cải thiện, còn nếu HRV hạ xuống là dấu hiệu của sự mệt mỏi hoặc tập luyện quá sức.

  Do đó, người dùng có thể tham khảo chỉ số HRV của mình để điều chỉnh lịch tập luyện phù hợp, bảo đảm hiệu quả tốt nhất. Ví dụ, nếu hôm nay đến phiên bài tập quay khó và ngày mai là ngày phục hồi, nhưng điểm HRV của bạn lại giảm thì người dùng nên đổi lịch tập này để đến khi tập luyện, cơ thể bạn hồi phục tốt hơn.

  Và cuối cùng, …đừng mong đợi kết quả tức thì

  Để có được một vóc dáng hoàn hảo , cân đối không thể ngày một ngày hai mà đó là một quá trình nỗ lực , vươn lên không ngừng nghỉ. Một điều rõ ràng trong kỷ nguyên công nghệ cao ngày nay là:” Công nghệ sinh ra là để phục vụ con người, tối ưu hóa mục tiêu của con người”. Nhưng Apple Watch S3 không phải là một chiếc đũa thần đầy phép màu khi nó ở trong tay của một người không biết…tận dụng nó!

  Tổng kết

  Thực tế hơn, Apple Watch Series 3 sẽ giúp bạn hình thành những thói quen mới, nâng cao sức mạnh ý chí và cung cấp cho bạn những hiểu biết có giá trị để bạn hiểu được sự tiến bộ của mình. Còn những bài tập như đi bộ, đạp xe, yoga hay boxing chính là việc của bạn, chỉ có bạn mới làm được mà thôi. Nhưng nếu có thêm một người “bạn” đồng hành tuyệt vời như thế này thì còn ngại gì mà không bắt đầu ngay và luôn nào?

  Các mẫu Apple Watch Series 3 hiện đang có tại NewTechshop

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đồng Hồ Apple Watch Series 4 44Mm Nhôm Lte Mới Newseal Fullbox
 • Vì Sao Người Dùng Nên Cân Nhắc Thiệt Hơn Khi Mua Apple Watch 6?
 • Apple Care Là Gì? Lợi Ích Khi Mua Apple Care?
 • Khi Dùng Apple Watch Có Esim Sẽ Đem Lại Nhưng Lợi Ích Gì Cho Bạn
 • Top 10 Ưu Điểm Apple Watch Không Phải Đồng Hồ Nào Cũng Có
 • 3 Tính Năng Mới Của Facebook 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Tính Năng Mới Trên Facebook Nhất Định Bạn Phải Thử
 • Apple Phát Hành Ios 14.2: Hình Nền Và Biểu Tượng Cảm Xúc Mới, Cài Sẵn Shazam, Sửa Một Loạt Lỗi
 • Miui 12 Chính Thức Ra Mắt: Các Tính Năng Nổi Bật Và Danh Sách Các Thiết Bị Được Cập Nhật
 • Những Tính Năng Mới Có Trên Miui 12 Bạn Nên Biết
 • 6 Tính Năng Mới Trên Miui 12 Dựa Trên Nền Tảng Android 10
 • 1. Reactions – Năm biểu tượng cảm xúc mới song song với nút Like

  Reactions được dựa trên 5 trạng thái cảm xúc trong bộ phim hoạt hình Inside Out. Đây là bộ phim đã tác động đến nhiều lứa tuổi trên toàn cầu. Câu chuyện về một cô bé, với các suy nghĩ và trí óc bị kiểm soát bởi 5 trạng thái cảm xúc Buồn bã, Vui Vẻ, Giận dữ, Ghê tởm và Sợ Hãi. Nó cho người xem nhận thấy được những cảm xúc của con người được tác động như thế nào. Năm biểu tượng cảm xúc được thực hiện và nhận cố vấn từ chính người đã cố vấn cho Inside Out, Dacher Keltner, chuyên gia tâm lý nổi tiếng.

  2. Sử dụng nhiều tài khoản trên cùng một Facebook Messenger

  Tính năng này đã được cập nhật trên Facebook Messenger thời gian vừa qua. Nó cho phép bạn hoặc bạn của bạn có thể dùng chung một chiếc điện thoại hoặc tablet. Ứng dụng này cũng được nhiều bậc phụ huynh đánh giá cao, vì họ có thể kiểm soát được các tài khoản của con mình. Điểm nổi bật của tính năng này khi được thêm vào Messenger đó là các nội dung tin nhắn hoàn toàn tách biệt nhau, không bị trộn lẫn và hoàn toàn bảo mât. Khi chuyển đổi giữa các tài khoản với nhau đều yêu cầu phải nhập mã khoá. Riêng với trường hợp của các bậc phụ huynh, tài khoản tới người lớn sẽ yêu cầu mã khoá, ngược lại thì tài khoản trẻ nhỏ sẽ luôn được mở khi người lớn đăng nhập vào.

  Tuy nhiên, tính năng này chỉ mới áp dụng trên hệ điều hành Android, phiên bản trên iOS chưa được cập nhật với người dùng. Để cài đặt rất đơn giản, bạn chỉ cần vào Setting (Cài đặt) và chọn Accounts ( Tài khoản ).

  3. Chúc mừng sinh nhật bạn bè bằng video qua Facebook.

  Tính năng này đã được hiển thị trong thời gian ngắn vừa qua. Đã có người dùng thử nghiệm tính năng này và đăng bản thử nghiệm lên chia sẻ. Phản hồi cho tính năng chúc mừng sinh nhật bạn bè bằng video rất tích cực.

  Đoạn video dài 15 giây được người dùng tự thực hiện, với các tính năng kèm theo như khung hình và nhạc nền lựa chọn ấn tượng để gửi tới bạn bè. Ngược lại với Facebook Messenger thì tính năng này chỉ mới được triển khai trên hệ điều hành iOS. Facebook chưa có thông báo về triển khai ứng dụng này trên Android.

  Để thực hiện được điều này, bạn chỉ cần vào trang cá nhân của bạn bè có sinh nhật, rồi nhấn Record a birthday video rồi thực hiện đoạn video gửi tới bạn bè. Sau đó bạn lựa chọn nhạc nền và khung hình như mong muốn, rồi nhấn nút gửi là được. Song song với tính năng thông báo sinh nhật bạn bè, tính năng video được đánh giá cao khi làm tăng cảm xúc của người nhận tin nhắn, làm nâng cao sự tương tác giữa người dung với nhau.

  Source: http://quangcaosieutoc.com/kham-pha-3-tinh-nang-moi-nhat-tren-facebook/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tính Năng Của Facebook Cập Nhật 2022
 • Nhiều Tin Đồn Về Các Tính Năng Của Iphone 12
 • Những Tính Năng Của Iphone 12
 • Nhiều Tin Đồn Về Các Tính Năng Của Iphone 12 ” Quỳnh An Mobile
 • Dù Có Nhiều Tính Năng Mới, Iphone 12 Vẫn Sẽ Có Giá ‘vừa Túi Tiền’?
 • Tính Năng Lượng Liên Kết Tạo Thành , Cho Biết: Khối Lượng Của Nguyên Tử ; Khối Lượng Proton, Khối Lượng Nơtron,

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Dạng Bài Tập Vật Lý Hạt Nhân_Tự Luận Vat Ly Hat Nhan 2014 Docx
 • 25 Bài Tập Về Độ Hụt Khối, Năng Lượng Liên Kết Có Lời Giải.
 • Giải Sách Bài Tập Vật Lí 12
 • Giải Bài Tập Vật Lý 12 Bài 36: Năng Lượng Liên Kết Của Hạt Nhân. Phản Ứng Hạt Nhân
 • Năng Lượng Của Các Electron Trong Nguyên Tử
 • Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này

  Bạn cần đăng nhập để xem được nội dung này!

  Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả

  lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này

  Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời

  này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này Bạn không có quyền xem câu trả lời này

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tập Trắc Nghiệm Vật Lí 12: Năng Lượng Liên Kết Của Hạt Nhân
 • # Ion Hóa Là Gì? Nước Ion Hóa Có Tốt Không?
 • Những Điều Cần Biết Về Năng Lượng Ion Hóa Của Các Nguyên Tố
 • Skkn Một Số Vấn Đề Về Năng Lượng Của Electron Trong Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi
 • Đề Thi Chọn Học Sinh Giỏi Tỉnh Quảng Bình Lớp 11 Thpt Năm Học 2022
 • Bài 3: Chức Năng Và Cấu Trúc Của Văn Hóa

  --- Bài mới hơn ---

 • Bản Sắc Văn Hóa Là Gì? Những Nét Riêng Để Lòng Người Nhớ Đến
 • Cấu Trúc Văn Hóa Doanh Nghiệp
 • Bài 7. Các Nguyên Tố Hóa Học Và Nước Của Tế Bào Bai7Cac Nguyen To Hoa Hoc Va Nuoc Cua Te Bao Doc
 • Cấu Trúc Ống Tiêu Hóa Có Ở Động Vật Nào?
 • Modal Verb Là Gì Và Tổng Hợp Công Thức Modal Verb
 • Tóm tắt lý thuyết

  • Trước đây người ta quen chia văn hóa thành hai lĩnh vực: văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần. Gần đây, theo cách phần chia của UNESCO, văn hóa có hai lĩnh vực: văn hóa hữu thể và văn hóa vô thể.
  • Việc phân chia như thế cũng là cần thiết để có một cách nhìn toàn diện, tổng thể đối với văn hóa, tuy nhiên ranh giới của sự phân chia đó lại chỉ là tương đối, không thể quá tách bạch giữa các lĩnh vực. Bởi lẽ, ngay trong văn hóa hữu thể, lại có cái vô thể và ngược lại.
  • Là sáng tạo của con người, nhìn từ phương diện cấu trúc, văn hóa là hoạt động tinh thần hướng đến việc tạo ra các giá trị chân, thiện mĩ. Định nghĩa của nhà văn hóa nước ngoài mà theo PGS. Nguyễn Từ Chi đã dẫn ra và cho là khá “giật gân”, những gì không là thiên nhiên đều là văn hóa, nói khác đi là dã khẳng định điều này: văn hóa là một thiên nhiên thứ hai, một môi trường thứ hai nuôi dưỡng con người. Chính vì thế, văn hóa sẽ mang những chức năng xã hội khác nhau.

  Trong giới nghiên cứu, sự trình bày chức năng của vản hóa không phải đã thống nhất hoàn toàn. Trong bài Vẽ khái niệm văn hóa in trong tập Khái niệm và quan niệm về văn hóa PGS, TS. Tạ Văn Thành trình bày văn hóa có các chức năng sau:

  Chức năng chính của văn hóa là chức năng giáo dục.

  Để thực hiện chức năng này, văn hóa có các chức năng khác như:

  • Chức năng nhân thức
  • Chức năng định hướng đánh giá, xác định chuẩn mực điều chỉnh cách ứng xử của con người.
  • Chức năng giao tiếp
  • Chức năng đảm bảo tính kế tục lịch sử
  • Một sổ thành tố của văn hóa còn có cả chức năng riêng của nó. Chẳng hạn nghệ thuật, thể thao, trò chơi, hội hề v.v… có chức năng giải trí, hoặc nghệ thuật có chức năng thẩm mĩ.

  PGS, TSKH. Trần Ngọc Thêm, lại xuất phát từ các đặc trưng sau đây của văn hóa mà ông đề xuất để khẳng định những chức năng sau đây của văn hóa :

  • Chức năng tổ chức xã hội.
  • Chức nâng điều chỉnh xã hội.
  • Chức năng giáo dục.
  • Chức năng phái sinh là đảm bảo tính kế tục của lịch sử.
  • Chức năng bao trùm là chức năng giáo dục.
  • Chức năng nhận thức
  • Chức năng thẩm mĩ
  • Chức nâng dự báo
  • Chức năng giải trí.

  Sở dĩ có sự khác nhau trong cách trình bày các chức năng của văn hóa là do góc tiếp cận của từng tác giả khác nhau, hoặc đó là những cách nói khác nhau vẽ cùng một chức năng của văn hóa.

  • Trước hết cần xác định cho được bản chất của văn hóa. Là hoạt động nhằm sản xuất, sáng tạo ra các sản phẩm văn hóa hữu thể và vô thể, văn hóa là một tổng thể của rất nhiều hoạt động, các hoạt động ấy hướng đến cái chân, cái thiện, cái mỉ. Bởi vậy, văn hóa không nằm ngoài kinh tế và chính trị, nhưng chính nó lại có đời sống riêng của mình, cũng như quy luật hoạt động riêng. Mục tiêu cao cả nhất của hoạt động văn hóa là vì con người, vi sự phát triển và hoàn thiện con người. Từ những nét bản chất này của văn hóa để nhận biết các chức nàng của văn hóa, phải chăng là một cách tiếp cận hợp lí.
  • Chức năng bao trùm nhất của văn hóa là chức năng giáo dục. Nói cách khác, chức năng tập trung của văn hóa là bồi dưỡng con người, hướng lí tưởng, đạo đức và hành vi của con người vào “điều hay lẽ phải, điều khôn, lẽ thiệt”, theo những khuôn mẫu, chuẩn mực mà xã hội quy định.
  • Văn hóa bao giờ cũng hình thành trong một quá trình và được tích lũy qua nhiều thế hệ, mang tính lịch sử và tạo cho văn hóa một bề dày, một chiều sâu. Nó được duy trì bàng truyền thống văn hóa, tức là cơ chế tích lũy và truyền đạt kinh nghiệm trong cộng đồng qua không gian và thời gian. Nó là những giá trị tương đối ổn định (những kinh nghiệm tập thể) thể hiện dưới những khuôn mẫu xã hội được tích lũy và tái tạo trong cộng đồng người và được cố định hóa dưới dạng ngôn ngữ, phong tục, tập quán, nghỉ lễ, luật pháp, dư luận…
  • Văn hóa thực hiện chức năng giáo dục (giáo dục truyền thống) không chỉ bằng những giá trị ổn định mà còn bằng những giá trị đang hình thành. Các giá trị đã ổn định và những giá trị đang hình thành tạo nên một hệ thống chuẩn mực mà con người hưởng tới. Nhờ nó, văn hóa đóng vai trò quyết định trong việc hình thành nhân cách ở con người, trồng người, dưỡng dục nhân cách. Một đứa trẻ được sống với cha mẹ sẽ được giáo dục theo truyền thống văn hóa trong gia đình mình được sinh ra; còn nếu bị rơi vào rừng, đứa trẻ ấy sẻ mang hành vi, tính nết của loài thú. Không phải ngầu nhiên mà trong các ngôn ngữ phương Tây khác nhau, thuật ngữ “văn hóa” (culture, cultura) đều có chứa một nghĩa chung là chăm sóc, giáo dục, vun trống. Chức năng giáo dục của văn hóa đảm bảo tính kê tục của lịch sử Nếu gicn sinh học di truyền lại cho các thế hệ sau hình thế con người thì văn hóa được coi là một thứ “gien” xã hội di truyền phẩm chất con người lại cho các thế hệ mai sau.
  • Do là một hiện tượng xã hội, là sản phẩm hoạt động thực tiễn của con người, văn hóa có tính nhân sinh đậm nét và trở thành một công cụ giao tiếp quan trọng thông qua ngôn ngữ. Nếu như ngôn ngữ là hình thức của giao tiếp thì văn hóa là nội dung của nó. Điều đó đúng với giao tiếp giữa cá nhân trong một dân tộc, lại cảng đúng với giao tiếp giữa những người thuộc các dân tộc khác nhau và sự giao tiếp giữa các nền văn hóa khác nhau.
  • Bằng chức năng giáo dục, văn hóa tạo cho lịch sử nhấn loại và lịch sử mỗi dân tộc một sự phát triển liên tục. Chức năng tổ chức xã hội và sự phát sinh của chức năng này là văn hóa có chức năng điều chỉnh xã hội, định hướng các chuẩn mực, các cách ứng xử của con người. Gần đây, UNESCO củng như Đảng, Nhà nước ta cho rằng văn hóa là động lực của phát triển, chính là đẽ cập tới chức năng này.
  • Mặt khác, chức năng giáo dục của văn hóa phải được thực hiện thông qua các chức năng khác.
  • Trước hết là chức năng nhận thức. Chức năng này tồn tại trong mọi hoạt động văn hóa. Nói cách khác, chức năng nhận thức là chức năng đầu tiên của mọi hoạt động văn hóa, thiếu nó, không thể nói tới chức năng nào khác.
  • Cùng chức năng nhận thức là chức năng thẩm mĩ. Đây là một chức năng rất quan trọng của văn hóa, nhưng củng là chức năng hay bị bỏ quên, bị coi nhẹ, khi xem xét, điều hành, quản lí văn hóa. Cùng với nhu cầu hiểu biết, con người còn có nhu cầu hưởng thụ, hướng tới cái đẹp. Con người nhào nạn hiện thực theo quy luật của cái đẹp như Các Mác từng khảng định, cho nên văn hóa nghệ thuật phải có chức năng này. Xét cho cùng, văn hóa là sự sáng tạo của con người theo quy luật của cái đẹp.
  • Một chức năng không thể không nói tới của văn hóa là chức năng giải trí. Chức năng này cũng không tách rời chức năng giáo dục và không đi ra ngoài mục tiêu hoàn thiện con người. Bởi lẽ, trong cuộc sống, con người, ngoài hoạt động lao động, còn có nhu cầu giải tòa tính thần, tâm lí, sự mệt mỏi cơ bắp v.v… Họ tìm đến với các hoạt động văn hóa, câu lạc bộ, bảo tàng, lễ hội, v.v nói khác đi là tìm sự giải trí. Trong một chừng mực nhất định, sự giải trí ấy là bổ ích, cần thiết. Chẳng hạn, sau một vòng quay mùa vụ của cư dân nông nghiệp trổng lúa nước, đi hội, xem hội, mở hội làng là nhu cấu của người nông dân, không chỉ đơn thuấn là sự giải tỏa tâm linh mà còn là sự giải trí. Vấn đé là hiểu cho đúng chức nàng này của văn hóa. Nhận biết các chức năng của văn hóa, chính lầ khẳng định rõ ràng hơn mục tiêu cao cả của văn hóa là vì con người, vì sự hoàn thiện và phát triển của con người.
  • Nhìn từ góc độ lao động sản xuất – nền tảng sự sống của cộng đồng, chúng ta thấy một vấn để bao trùm là sự hiện diện ở Việt Nam của một nền văn minh nông nghiệp xóm làng vài không gian định hình sinh tồn và phát triển của nó là miền đồng bằng sông nước tựa núi và tiếp biển. Không gian sinh tồn cụ thể và độc đáo này đã đào luyện nên tâm lí hóa thân vào đồng đất và mở rộng bờ cỏi với hướng chạy dọc theo các đồng bằng ven biển.
  • Trong việc trống lúa nước ở nước ta, nước là yếu tố cân thiết số một, song lại có lúc quá thiếu nước, lúc lại quá thừa nước ở đồng bằng. Vì vậy, những biện pháp thủy lợi như be bờ, đắp đê, khơi mương, tát nước… đã ra đời. Nhờ sự hiểu biết về thời tiết hai mùa khô – mưa và với nhu cầu tăng vụ, người Việt đã đưa cây lúa lên cao, vào bãi, lên nương, và nhờ mưa để có đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng. Cây lúa cũng được trống ở nơi đất trũng để về mùa khô, úng ngập giảm đi, nó vẫn sống được.
  • Một loạt những chứng tích khảo cổ học như quy mô của những ngôi nhà, kích cỡ của các đổ dùng sinh hoạt bàng gốm, phong tực mai táng… đã làm nổi bật lên vị trí của gia đình nhỏ như một đơn vị sản xuất cơ bản. Mối quan hệ về quyền sử dụng của cá nhân và quyến sở hữu của làng xã đối với ruộng đất, mối quan hệ tự nhiên giữa gia đình và họ mạc, làng xóm đối với đối tượng và phương thức sống chính là đất đai – là động lực phát triển sản xuất suốt chiều dài lịch sử đất nước.
  • Đối với các nghề thủ công truyền thống như đúc đồng, nung gốm, đục đá, khác gỗ, sơn chạm, đan lát,… được hình thành, phát triển và đạt đến một số đỉnh cao về kỉ năng và nghệ thuật. Ở đây nổi lên một hiện tượng chung là tất cả các lò thủ công này đều tồn tại ngay trong làng. Mỗi công xã nông thôn vẫn gắn bó chặt chẽ với ruộng vườn, làng xóm. Nguồn sống chỉnh phần lớn là do làm ruộng. Các nghề thủ công chủ yếu chi làm vào thời kì nông nhân, tháng ba ngày tám. Khái quát này dựa trên sự phân tích tư liệu khảo cổ học ở các khu cư trú. Ngay từ thời Phùng Nguyên – Đông Sơn đã hình thành một số làng trong đó có vãi ba gia đình chuyên làm nghể thủ công Sau này sô gia đình chuyên làm nghé thủ công ngày cảng tăng lên và người ta thường gọi đó là làng nghề.
  • Mô hình sản xuất này được sinh ra và thích hợp đối với nển kinh tế tự cung tự cấp, lấy sản xuất nông nghiệp làm nền tảng. Truyền thống này được hình thành đã lâu, nhưng nó vẫn còn thích hợp cho sự phát triển kinh tế ở nông thôn nước ta ngày nay, nó tận dụng được thời gian và sức lao động dư thừa, nâng cao mức sổng của các hộ nông dân thuần túy.
  • Có thể nêu ra hai trường hợp tác động của hai loại yếu tố vào sự hỉnh thành truyền thống đấu tranh của người Việt. Đặc điếm nổi bật trong nghệ thuật chiến đầu của người Việt là cơ động bằng thuyền – thạo thủy chiến và dùng dân binh hỗ trợ quân binh. Hình những đoàn thuyền chiến được khác trên các trống đồng, thạp đồng Đông Sơn cho biết những con thuyền này vận động chủ yếu trên các mặt sông và ven biển, mang tính chất phòng thủ tự vệ hơn là dùng để vượt biển trong các cuộc viễn chinh. Với điều kiện địa hình và sông ngòi miền Bắc nước ta thi giao thông bằng đường thủy là thuận tiện hơn cả. Điều kiện khách quan đó đã tạo tiền đề cho sự ra đời, phát triển kĩ thuật và phương tiện chiến đấu trên sông nước.
  • Không gian sinh tồn mà người Việt tạo đựng là một miễn đất có vị trí ngã ba của các đường giao lưu, tiếp xúc văn hóa và tộc người, cũng là miến đất có nhiều đặc sản hiếm quý, hấp dẫn người từ phương khác. Lịch sử đã sắp xếp quê hương người Việt bên cạnh một cộng đồng tộc người lớn gấp bội, ở phương Bác có thiên hướng bành trướng. Yếu tố xã hội khách quan này buộc người Việt – để tồn tại và phát triển cần tận dụng tối ưu sức mạnh của cả cộng đồng mình. Khi có biến động, ngoài đội quân thường trực mới hình thành còn ít ỏi về số lượng và sức chiến đấu có hạn, thì phải động viên tối đa sức mạnh ở mọi thành viên của cộng đống.
  • Khi phân tích các ngôi mộ thuộc tầng lớp bình dân hay quý tộc, ngoài đồ dùng sinh hoạt và những trang sức cá nhân ra còn có vũ khí và công cụ sản xuất được chôn theo: lưỡi cày – bèn cạnh lưỡi rìu xéo, lưỡi đục – bèn cạnh ngọn giáo…. Đó là một minh họa sống động về ý thức thường trực trong thế ung xử của người Việt: lao động và đấu tranh, dựng nước và giữ nước là hai mặt cơ bản bảo đảm cho sự tồn tại và phát triển của cộng đồng.
  • Ăn, mặc, ở là điều kiện sống tiên quyết để lao động và sản xuất, là động cơ và mục đích của lao động sản xuất. Những phương tiện và phương thức sinh hoạt hãng ngày như ăn, mặc, ở, đi lại được thể hiện trong các món ăn, đổ mặc, nhà ở, đổ dùng. Nó được quy định và trở thành lối sống cho từng cộng đồng, từng gia đình và từng cá nhân.
  • Người Việt ban đầu cư trú trên các đời đất cao dọc hai bên những con sông hoặc quanh các đầm hồ, cũng như các cồn cát cao ven biển và thường là ở ngã ba những con sông, nơi hội tụ của nguồn thức ăn thủy sàn và đầu mối giao thông nối liền và tỏa đi các hướng, ở mỗi một tiểu vùng nổi lên một, hoặc vài ba trung tâm được xem như là những điểm cư trú hạt nhân có sức hút quy tụ các điểm cư trú khác hoặc như những điểm xuất phát, phân nhánh đến các địa điểm cư trú nhỏ hơn. Quy mô của mỗi khu di tích thường khoảng vài ba héc ta, trong đó cư trú vài ba chục gia đình với số dân khoảng vài ba trăm người, Thường là trong một đơn vị cư trú như vậy gồm có các ngôi nhà ở của mỗi hộ gia đình nhỏ và có một ngôi nhà lớn dùng để sinh hoạt chung cho cả cộng đồng.
  • Căn cứ vào vết tích lúa gạo phát hiện được qua các di chỉ khảo cổ, ta biết được người Việt cổ dùng cả gạo nếp và tẻ làm lương thực hàng ngày, trong đó ưu thế thuộc vể gạo tẻ. Ngoài ra, còn tìm thấy xương các động vật lớn và cả vết tích từ thức ăn đạm thủy sản trong các di chi khảo cổ học. Môi trường sông biển luôn là nguồn cung cấp và khai thác dễ dàng các thức ăn như cua, cá, ốc, tôm… Họ sử dụng các nồi để đun nấu phù hợp cho một gia đình nhỏ và có các bát đựng thức ăn lớn hơn bát canh ngày nay để dùng chung trong bữa ăn. Từ đó ở họ hình thành thói quen ăn chung “ân cùng mâm, ngồi cùng chiều” mã không quen chia thức ãn ra thành từng khẩu phần riêng.
  • Họ cũng đá trồng được nhiều loại cây ăn quả như trám, na, vải, cau…
  • Trong cách làm đẹp, người Việt hay cát tóc ngắn, tết tóc thành him hoạc búi tóc hình củ hành. Việc cắt tóc ngán là để phù hợp trong điều kiện không gian có nhiều cây cối rậm rạp. Đàn ông thường cởi trán, đóng khố; đàn bà mặc váy vả áo ngán. Phổ biến nhất trong cách trang điểm của cư dàn Việt cổ là tục xăm mình.
  • Do môi trường sống là môi trường sống, biển nền đường thủy là tuyến giao thông chủ yếu và con thuyên là phương tiện chuyên chở, đi lại phổ cập. Trên bộ, con voi là động vật dùng thích hợp tối ưu trong giao thống vận tải. Voi có thể chở kéo được các đồ vật nặng, có thể vượt sống, vượt suối và sử dụng trong chiến đấu. Sau voi phải kể đến trâu với tính chất là “đầu cơ nghiệp” của nhà nông dùng để kéo cày, làm đất v.v…
  • Đời sống tinh thần: âm nhạc, nghệ thuật tạo hình, ca múa, lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, tâm linh, tư duy là những mảng hết sức quan trọng trong đời sống văn hóa sinh hoạt, nó thể hiện cái chuốt, cái tinh, cái thần ở phương diện thầm mĩ khi thể hiện cảm xúc về cái đẹp với phong cách chung là mềm mại, dịu nhẹ và trấm lắng. Người Việt thường ưa thích màu xanh lư, xanh lá mạ, vàng nhạt, tím nhạt…
  • Tín ngưỡng phồn thực thể hiện đậm đà và quán xuyến, đa dạng và độc đáo trong đời sống tâm linh người Việt. Tư chất, tính cách và tâm lí Việt Nam thể hiện rỗ trong “nguyên lí Mẹ”. Từ cái nền chung-cửa chế độ mẫu hệ, trong thời kì lịch sử chuyển sang một quan hệ xã hội mới – khi vai trò và vị trí xã hội của người đàn ông ngày càng tăng thỉ ở nhiều chế độ phụ hệ đã đẩy người phụ nữ xuống địa vị thấp hèn, cùng cực. Trong điều kiện lịch sử chung ấy, ở xã hội người Việt, nguyên lí Mẹ vẫn được để cao và thấm sâu vào đời sống mọi mặt. Yếu tố quyết định đặt người phụ nừ vào địa vị cao chính bài nồng lực lâm nên giá trị cuộc sống của họ, không kể cái năng lực sáng tạo ra của cải vật chất của họ cũng rắt to lớn. Họ cùng đàn ông tham gia vào việc cày, bừa, vờ đẫt, be bờ, đáp đập, tát nước và các công việc khác như chăm sóc cây lúa, làm cồ, gặt hái thu hoạch mùa màng, bảo quản vố chế biến… Lao dộng của người phụ nữ rất nổi trội và có tỉnh chất quán xuyến. Trong quan hệ kinh tế, cái thực tế “của chồng công vợ” nói lên vai trò không thể bỏ qua của phụ nữ. Ngay trong lĩnh vực đấu tranh xã hội, phụ nữ Việt Nam cũng có rất nhiêu công lao, đó là hình ảnh Bà Trưng, Bà Triệu, các nữ tướng chống giặc ngoại xâm. Nguyên lí Mẹ ăn sâu trong tâm trí và biểu hiện thành các chuẩn mực ứng xử. Khái niệm Mẹ được dùng để chỉ những gì lớn lao vô tận: Sông Cái, Đường Cái, Rễ Cái, Củ Cái…
  • Do điều kiện thiên nhiên, nơi mà cư dân chúng ta sống vừa ưu ái vừa hà khắc, vừa êm ái lại vừa dữ dàn, nên sản sinh ra một cảm quan nước đôi, một thứ lưỡng tính nhất thể, dung hóa mạnh hơn loại trừ, khoan hòa hơn là thù nghịch. Việc trồng lúa theo thời vụ đòi hỏi một nắng hai sương để kịp thôi vụ (cày bừa, gieo trồng, gặt hái…), mặt khác lại tạo ra nhiều thời gian thư giãn, nông nhân. Vậy là trong nhịp sống có lúc khoan, lúc nhặt để đẻ ra cái tâm lí, tính cách vừa hững hờ, khoan thai, êm ả, vừa hối hả, mạnh mẽ, sôi động – nhưng cái ôn hòa dường như là quán xuyến. Các cư dân trong một cộng đồng làng xã Việt ngày xưa vẫn phải tuân theo một hệ thống các lệ làng gọi là hương ước, có thể coi đó là một hệ thống luật tục. Hương ước hàm chứa những điều giáo huấn về một lối sống gọi là “thuần phong mĩ tục”. Nó đề ra các hình thúc trừng phạt đối với những việc làm trái với lệ làng và đề ra những hình thức khen thưởng đối với những việc làm tốt, có ích cho làng. Hương ước được xây dựng trên cơ sở những mối quan hệ giữa các thành viên của cộng đồng làng xã với nhau, giữa mỗi thành viên với cộng đồng, giữa các cộng đồng nhỏ trong làng và cộng đồng làng. Nó không đối lập với luật pháp nhà nước mà tồn tại song song với luật pháp nhà nước và phấn lớn nội dung của nó được nhà nước xét duyệt và công nhận vào thế kỉ XIX.

  Có bốn loại quy ước chủ yếu trong các bản hương ước:

  • Những quy ước về chế độ ruộng đất;
  • Những quy ước về việc khuyến nông, bảo vệ sản xuất, bảo vệ môi trường
  • Những quy ước về tổ chức xã hội và trách nhiệm của các chức dịch trong làng;
  • Những quy ước về văn hóa tinh thần và tín ngưỡng.
  • Loại quy ước về chế độ ruộng đất có tầm quan trọng hàng đâu và được xác định rất cụ thể và chi tiết, ở không ít làng vẫn còn nhiều công điền, công thổ. Việc phân cấp chúng rất được mọi người quan tâm. Ngoài ra còn có những quy ước về nghĩa vụ đóng góp với làng (góp tiền và thóc) của những người sử dụng công điền công thổ và của cả những người sở hữu tư điền (tất nhiên là vẫn phải nộp tô, nộp thuế cho nhà nước). Ở hầu hết các làng, hoa lợi của một số ruộng công được sử dụng vào những công việc công ích của làng như sửa chữa hay xây dựng lại đình, đền, chùa, làm cầu cống, đáp đập đê, đào kênh mương v.v… Lại có ruộng mà hoa lợi được sử dụng vào việc thờ phụng thần thành hoàng ở đinh làng và các vị thần linh khác ở đền. Mạt số làng còn có ruộng học điên mà hoa lợi được sử dụng vào việc khuyên học và vào các hoạt động văn hóa khác.
  • Trong loại quy ước vể việc thúc đẩy và bảo vệ sản, xuất thì quan trọng nhất là những quy ước về duy tư đê đập, sử dụng nguồn nước, khơi vét kênh mương, cầm sát sinh trâu bò để đảm bảo sức kéo trong cày, bừa, cấm bỏ ruộng hoang, cấm chặt cây rừng chán gió (nhất là ở vùng ven biển) v.v… Ngoài ra, ở những làng trong đó nghề thủ công hoặc, mĩ nghệ là nguốn sinh sống quan trọng thì lại có thể cộ những qui ước nhằm khuyến khích sự phát triển nghề thủ công hoặc mĩ nghệ ấy.
  • Loại quy ước về tổ chức xã hội và trách nhiệm của các chức dịch trong làng bao gồm hai nội dung chủ yếu:
   • Xác định vị trí, ngôi thứ của các hạng người trong làng. Việc phân biệt tôn ti, ngôi thứ ở làng quê dưới chế độ quân chủ đã ít nhiều tiếp thu cách phân chia đẳng cấp của Nho giáo và đã có ảnh hưởng tiêu cực đối với việc bảo tồn tinh thần dân chủ chất phác vốn có từ lâu đời của công xã nông thôn.
   • Xác định quyền lợi và vị trí của dân thường.
  • Chiếm phần khá quan trọng trong hương ưóc là loại quy ước về văn hóa tinh thần, về tín ngưỡng. Các quy ước nãy gồm hai phạm vi chính:
   • Một là, đảm bảo những mói quan hệ tốt trong gia đình, trong dòng họ, trong toàn thể dân làng, trong việc coi trọng sinh nghiệp, cưu mang, giúp đỡ lẫn nhau và việc khuyến học v.v… Những quy ước thuộc loại này không đơn thuần chỉ mang tính chất là những luật lệ mà còn bao hàm cả ý nghĩa giáo huấn nhầm mục đích xây dựng thuần phong mĩ tục nữa.
  • Ngoài 4 loại quy ước trên, còn có quy ước vể tổ chức khao vọng. Bất cứ ai đồ đạt, được phong chức tước của triều đình, được nhận những chức vụ quan trọng của địa phương, của làng đều phải đóng góp vào quỹ công. Nếu không, dân làng sẽ không công nhận danh hiệu hoặc chức tước mà đương sự được nhận.
  • Quy ước lễ ra làng: Là lễ thành đinh. Con trai đến 18 tuổi phải làm lễ này để tên được ghi trong hương tịch.
  • Quy ước về cưới xin, ma chay: Lấy chồng, lấy vợ phải nộp cheo cho làng (hoặc bằng tiến, hoặc bằng hiện vật) thi mới được công nhận. Quy ước về ma chay thì xác định sự giúp đỡ của làng xã đối với các gia đình có đám và những nghi thức của tang lễ mà dân làng có thể tham gia.
  • Quy nghĩa thương: Việc đóng góp có khi mang tính chất bắt buộc đối với những hộ có tài sản ở một mức nào đó trở lên.

  Các điều khoản trong hương ước được thông qua trong các cuộc hợp của dân làng hoặc đại biểu dân làng và nó sẽ được điều chỉnh dần hoặc bổ sung thêm.

  Hương ước có vai trò quan trọng đối với việc ổn định nếp sống trong làng và có sức mạnh một phấn là do các hình phạt và hình thức khen thưởng. Nó phản ánh tâm lí của dân làng, phản ánh một phương diện quan trọng của văn hóa làng. Đó là các quan niệm của dân làng vê điều phải, điều trái. Luật pháp nhà nước khó phản ánh sinh động các quan niệm phải, trái, đúng, sai của dân từng làng như trong hương ước. Nó vừa uốn người ta vào khuôn phép, vừa động viên con người hành động. Sức mạnh cưỡng chế của nó dựa vào lề thói, nếp sống quen thuộc của cộng đồng, vào hệ ý thức cộng đồng. Đó là một sức mạnh có lỉnh chất tâm lí nằm sâu trong tiềm thức của mọi người trong làng.

  Áp lực tinh thần của hương ước thường là bất khả kháng vì đó là áp lực tinh thần của cộng đồng và là áp lực nội tại trong tinh thần của mỗi thành viên. Chống lại hương ước thì chỉ có cách bò làng, bỏ mồ mả cha ông, để lại nỗi tủi hổ cho gia đình. Đó là điều dân làng khó mà làm được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Trị Đái Tháo Đường Bằng Insulin
 • Thuốc Điều Trị Tiểu Đường Insulin Glargine
 • Tìm Hiểu Về Prokaryote Và Eukaryote ·
 • Một Đoạn Của Gen Cấu Trúc Ở Sinh Vật Nhân Sơ Có Trật Tự Nucleotit Trên Mạch Bổ Sung Như Sau: Biết Rằng Các Codon 5’gag3′?
 • Chuyên Đề 2: Gen, Arn Và Quá Trình Phiên Mã
 • 5 Ưu Điểm 3 Nhược Điểm Của Năng Lượng Mặt Trời

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Khi Sử Dụng Đèn Năng Lượng Mặt Trời
 • Lợi Ích Khi Sử Dụng Đèn Pha Năng Lượng Mặt Trời 200W
 • Lợi Ích Khi Lắp Đặt Sử Dụng Đèn Led Năng Lượng Mặt Trời Cho Gia Đình
 • Lợi Ích Khi Sử Dụng Đèn Led Năng Lượng Mặt Trời 100W
 • Sử Dụng Năng Lượng Mặt Trời Có Những Lợi Ích Gì? Bạn Có Biết
 • 1 – Năng Lượng Miễn Phí

  Ánh sáng mặt trời, chúng có mặt ở khắp mọi khu vực địa lý trên thế giới và mọi thời điểm trong ngày (trừ buổi tối).

  Chính vì thế chúng ta có thể tận dụng chúng ở mọi thời điểm có được.

  Không những thế, năng lượng mặt trời là năng lượng chung, không bị bất cứ cơ quan tổ chức nào kiểm soát và chi phối. Cơ hội sử dụng của mọi cá nhân con người là như nhau.

  2 – Sạch 100%, Không Ảnh Hưởng Môi Trường

  Với nền tảng khoa học phát triển ngày càng phát triển mạnh những năm gần đây đã đem đến nhiều ứng dụng từ việc sử dụng năng lượng điện như: nhiệt điện, quang điện,…

  Các hệ thống trong quá trình ứng dụng điện mặt trời thường không gây bất cứ một tác động ô nhiễm nào đến môi trường, kể đến như:

  • Không thải ra khí độc CO2 ra môi trường
  • Không gây tiếng ồn, hoặc tiếng ồn tạo ra rất ít
  • Không thải vật liệu thừa gây ô nhiễm nguồn đất, nước

  3 – Không Bao Giờ Cạn Kiệt

  Khác với tất cả các nguồn nhiên liệu truyền thống như: than đá, dầu mỏ, khí đốt, hạt nhân,… có thể cạn kiệt dần theo thời gian do nhu cầu sử dụng lớn và khai thác mạnh.

  4 – Ứng Dụng “Nhiệt Năng” Vào Máy Nóng Lạnh

  Bạn có thể để ý, những chiếc bồn nóng lạnh hiện nay được sử dụng rộng rãi, đó chính là ứng dụng của nhiệt năng đến từ ánh sáng mặt trời.

  Nhiệt sau khi sản sinh ra sẽ làm nóng các cây nước của bồn, từ đó cung cấp nước nóng cho nhu cầu sinh hoạt của người dân

  5 – Ứng Dụng “Quang Năng” Vào Hệ Thống Điện Mặt Trời

  Đầu tháng 04/2020, nhà nước chính thức công bố giá FIT2 mua điện. Điều đó thúc đẩy cá nhân và doanh nghiệp Việt chung tay phát triển điện mặt trời, giúp ích cho quốc gia.

  6 – Làm Giàu Từ Chính Sách Mua Điện

  BA NHƯỢC ĐIỂM

  1 – Không Thể Sản Sinh Điện Trong Trời Tối

  Khác với năng lượng gió có thể hoạt động mọi lúc trong ngày

  2 – Phụ Thuộc Thời Tiết

  Mặc dù năng lượng mặt trời vẫn có thể được thu thập trong những ngày nhiều mây và mưa, nhưng hiệu quả của hệ mặt trời giảm xuống.

  Do đó, một vài ngày nhiều mây, mưa có thể có ảnh hưởng rõ rệt đến các hệ thống năng lượng của bạn. Bạn cũng nên tính đến việc năng lượng mặt trời không thể được thu thập trong đêm.

  Mặt khác, nếu bạn cũng yêu cầu giải pháp làm nóng nước của bạn để làm việc vào ban đêm hoặc trong thời gian mùa đông, các tấm nhiệt động là một lựa chọn thay thế để xem xét.

  3 – Sử Dụng Nhiều Diện Tích Không Gian

  Bạn mong muốn sản xuất càng nhiều điện, bạn càng cần nhiều tấm pin mặt trời, vì càng nhiều ánh sáng mặt trời được thu thập thì hệ thống sản sinh ra được càng nhiều điện.

  Các tấm pin mặt trời đòi hỏi nhiều không gian và một số mái nhà không đủ lớn để phù hợp với số lượng tấm pin mặt trời mà bạn muốn có, điều đó buộc bạn phải lắp thêm ở sân vườn hoặc những khu vực còn trống khác.

  Ngày nay với việc Công Nghệ Tấm Pin ngày càng phát triển(công suất pin lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại tính đến ngày 12/05/2020 là 440w) hứa hẹn sẽ tăng hơn nữa trong tương lai. Chính vì thế nỗi lo không có không gian lắp đặt sẽ giảm dần.

  Với những ưu điểm tuyệt vời của Năng Lượng Mặt Trời đem lại (kèm một số ưu điểm không đáng kể), đây xứng đáng là nguồn năng lượng để đầu tư và phục vụ cuộc sống con người trong hiện tại và tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ưu Và Nhược Điểm Của Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời
 • Lợi Thế Và Bất Lợi Của Điện Năng Lượng Mặt Trời
 • Những Lợi Ích Khi Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời Lên Mái Nhà
 • Những Lợi Ích Thiết Thực Từ Việc Tập Plank
 • Đề Tài Một Số Phương Pháp Kích Thích Gây Hứng Thú Tập Luyện Thể Dục Thể Thao Cho Học Sinh Trường Thcs Thị Trấn
 • Chủ Đề 2: Tính Năng Lượng Của Phản Ứng Hạt Nhân

  --- Bài mới hơn ---

 • C Trong Công Thức Tính Năng Lượng Liên Kết
 • Lý Thuyết, Phương Pháp Giải Bài Tập Chương Lượng Tử Ánh Sáng (Hay Và Đầy Đủ)
 • Bài Tập Lượng Tử Ánh Sáng Và Cách Giải
 • (Day Thêm) Lượng Tử Ánh Sáng Ch7Luong Tu As12Nc Doc
 • Bài Tập Thuyết Lượng Tử Ánh Sáng, Vật Lí Lớp 12
 • 1. Phương pháp

  Tính năng lượng của phản ứng hạt nhân:

  Cách 1: Tính theo khối lượng: ΔE = Δm.c 2 = (m – m o).c 2

  m o: Khối lượng các hạt trước phản ứng m: Khối lượng các hạt sau phản ứng

  Cách 2 : Tính theo động năng

  ΔE là năng lượng phản ứng hạt nhân

  là động năng chuyển động của hạt X

  Cách 3: Tính theo năng lượng liên kết, liên kết riêng, độ hụt khối

  – Tính lượng nhiên liệu dựa trên công thức Q = mq = ΔE , q là năng suất tỏa nhiệt (J/kg).

  2. Ví dụ

  Ví dụ 1: Cho phản ứng hạt nhân

  . Độ hụt khối của các hạt nhân tương ứng là: Δm A, Δm B, Δm C, Δm D. Thiết lập biểu thức tính độ hụt khối của phản ứng, từ đó suy ra công thức tính năng lượng tỏa ra của phản ứng.

  Hướng dẫn:

  Xét các hạt nhân A, B, C, D ta có:

  Độ hụt khối của phản ứng:

  (Độ hụt khối của phản ứng

  = ∑ Khối lượng hạt nhân trước – ∑ Khối lượng hạt nhân sau phản ứng

  = ∑Độ hụt khối của các hạt nhân sau – ∑Độ hụt khối của các hạt nhân sau)

  Năng lượng tỏa ra của phản ứng:

  Ví dụ 2: Cho phản ứng hạt nhân

  . Hãy cho biết đó là phản ứng tỏa năng lượng hay thu năng lượng. Xác định năng lượng tỏa ra hoặc thu vào. Biết m Be = 9,01219 u; m P = 1,00783 u; m Li = 6,01513 u; m X = 4,0026 u; 1u = 931 MeV/c 2.

  W = (m o – m).c 2 = (10,02002 – 10,01773).931 = 2,132MeV.

  Ví dụ 3: cho phản ứng hạt nhân:

  . Tính năng lượng toả ra từ phản ứng trên khi tổng hợp được 2g Hêli.

  Hướng dẫn:

  – Số nguyên tử hêli có trong 2g hêli:

  – Năng lượng toả ra gấp N lần năng lượng của một phản ứng nhiệt hạch:

  E = N.Q = 3,01.10 23.17,6 = 52,976.10 23 MeV

  Ví dụ 4: Tìm năng lượng tỏa ra khi một hạt nhân

  phóng xạ tia α và tạo thành đồng vị Thôri 230 Th . Cho các năng lượng liên kết riêng của hạt α là 7,1 MeV, của 234U là 7,63 MeV, của 230 Th là 7,7 MeV.

  A. 10,82 MeV. B. 13,98 MeV. C. 11,51 MeV. D. 17,24 MeV.

  Hướng dẫn:

  Wr α = 7,1 MeV → Đây là bài toán tính năng lượng toả ra của một phân rã

  Wr U = 7,63 MeV → phóng xạ khi biết Wlk của các hạt nhân trong phản ứng .

  Wr TH = 7,7 MeV. → Nên phải xác định được Wlk từ dữ kiện Wlk riêng của đề bài.

  ΔE ?

  W lk U = 7,63.234 = 1785,42 MeV ,

  W lk Th = 7,7.230 = 1771 MeV ,

  W lk α = 7,1.4= 28,4 MeV

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Nghĩa Năng Lượng Liên Kết Hạt Nhân Và Công Thức Tính
 • Phản Ứng Hạt Nhân (Chính Xác Và Đầy Đủ)
 • Giáo Án Bài Tập Phân Rã Phóng Xạ
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Vấn Đề Về Hóa Học Hạt Nhân
 • Năng Lượng Của Các Electron Trong Nguyên Tử
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100