Top 13 # Xem Nhiều Nhất Tính Năng Lượng Ion Hóa Của Hidro / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Năng Lượng Ion Hóa Là Gì? / 2023

Bạn có thể nghĩ về như một thước đo độ khó của việc loại bỏ điện tử hoặc độ bền mà một điện tử bị liên kết. Năng lượng ion hóa càng cao thì electron càng khó loại bỏ. Do đó, năng lượng ion hóa là chỉ số của phản ứng. Năng lượng ion hóa rất quan trọng vì nó có thể được sử dụng để giúp dự đoán độ bền của các liên kết hóa học.

: Năng lượng ion hóa được tính bằng đơn vị kilojoule trên mol (kJ / mol) hoặc electron vôn (eV).

Xu hướng năng lượng ion hóa trong bảng tuần hoàn

Sự ion hóa, cùng với nguyên tử và , độ âm điện, ái lực của điện tử và tính kim loại, tuân theo một xu hướng trong bảng tuần hoàn các nguyên tố.

Năng lượng ion hóa nói chung tăng khi di chuyển từ trái sang phải trong một chu kỳ nguyên tố (hàng). Điều này là do bán kính nguyên tử nói chung giảm khi chuyển động trong một chu kỳ, do đó có lực hút hiệu dụng lớn hơn giữa các electron mang điện tích âm và hạt nhân mang điện tích dương. Độ ion hóa có giá trị nhỏ nhất đối với kim loại kiềm ở bên trái của bảng và cực đại đối với khí quý ở ngoài cùng bên phải của chu kỳ. Khí quý có vỏ hóa trị lấp đầy nên nó chống lại sự tách electron.

Sự ion hóa giảm dần khi di chuyển từ trên xuống dưới của nhóm nguyên tố (cột). Điều này là do số lượng tử chính của electron lớp ngoài cùng tăng lên khi di chuyển xuống một nhóm. Có nhiều proton hơn trong nguyên tử di chuyển xuống một nhóm (điện tích dương lớn hơn), nhưng tác dụng là kéo các lớp vỏ electron vào, làm cho chúng nhỏ hơn và lọc các electron bên ngoài khỏi lực hấp dẫn của hạt nhân. Nhiều lớp vỏ electron được thêm vào di chuyển xuống một nhóm, do đó electron lớp ngoài cùng càng ngày càng xa hạt nhân.

Năng lượng ion hóa thứ nhất, thứ hai và tiếp theo

Năng lượng ion hóa đầu tiên của hydro có thể được biểu diễn bằng phương trình sau:

Các ngoại lệ đối với Xu hướng Năng lượng Ion hóa

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ về năng lượng ion hóa đầu tiên, có thể thấy rõ hai ngoại lệ đối với xu hướng. Năng lượng ion hóa đầu tiên của boron nhỏ hơn beri và năng lượng ion hóa đầu tiên của oxy nhỏ hơn nitơ.

Năng lượng ion hóa là năng lượng tối thiểu cần thiết để loại bỏ một điện tử khỏi nguyên tử hoặc ion trong pha khí.

Đơn vị phổ biến nhất của năng lượng ion hóa là kilojoules trên mol (kJ / M) hoặc electron vôn (eV).

Năng lượng ion hóa thể hiện tính tuần hoàn trong bảng tuần hoàn.

Xu hướng chung là năng lượng ion hóa tăng lên khi di chuyển từ trái sang phải trong một chu kỳ nguyên tố. Chuyển động từ trái sang phải trong một chu kỳ, bán kính nguyên tử giảm, do đó các electron bị hút vào hạt nhân (gần hơn) nhiều hơn.

Xu hướng chung là năng lượng ion hóa giảm dần khi di chuyển từ trên xuống dưới theo nhóm của bảng tuần hoàn. Di chuyển xuống một nhóm, một vỏ hóa trị được thêm vào. Các êlectron ngoài cùng ở xa hạt nhân mang điện dương hơn nên dễ bứt ra hơn.

Ion Hóa Là Gì? Nước Ion Hóa Có Tốt Không? / 2023

Ion hóa là gì? Nước ion hóa có tốt không?

Ion hóa là gì ? – Ngày nay khi nhắc đến ion hóa, mọi người thường nghe đến những khái niệm như bức xạ ion hóa được ứng dụng trong y học hay nước ion hóa giúp bổ sung vi khoáng cho cơ thể. Vậy quá trình ion hóa là gì và ứng dụng của nó ra sao? Cùng điểm qua bài viết hôm nay để rõ hơn về những khái niệm này.

1) Ion hóa là gì?

Theo WIKI đây là quá trình tạo ra các ion hay điện tích gọi là ion hóa- quá trình một nguyên tử hay phân tử tích một điện tích âm hay dương bằng cách nhận thêm hay mất đi electron để tạo thành các ion, thường đi kèm các thay đổi hóa học khác.

Ion dương được tạo thành khi chúng hấp thụ đủ năng lượng (năng lượng này phải lớn hơn hoặc bằng thế năng tương tác của electron trong nguyên tử) để giải phóng electron, những electron được giải phóng này được gọi là những electron tự chúng tôi âm được tạo thành khi một electron tự do nào đó đập vào một nguyên tử mang điện trung hòa ngay lập tức bị tóm và thiết lập hàng rào thế năng với nguyên tử này, vì nó không còn đủ năng lượng để thoát khỏi nguyên tử này nữa nên hình thành ion âm.

2) Phân loại ion của quá trình ion hóa

Quá trình ion hóa sẽ tạo ra hai loại ion: điện cực âm và điện cực dương.

Ion dương còn được gọi là gốc tự do. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về sự liên kết giữa các gốc tự do và sức khỏe, điển hình như ung thư. Những vấn đề sức khỏe khác mà bạn gặp phải khi tiếp xúc với nhiều ion dương cũng đáng để bạn phải lưu tâm. Mệt mỏi, căng thẳng, mắt yếu, gặp các vấn đề về da, đường hô hấp, suy giảm hệ miễn dịch… Đó là lúc bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với điện thoại và laptop hoặc tìm ra những giải pháp kiềm chế sự gia tăng và ảnh hưởng của ion dương tới bạn.

Ion âm ( Anion) là các hạt có thể phóng ra điện tích âm khi ở trạng thái trung tính. Ion âm là các hạt rất có lợi cho sức khỏe con người nó giúp tăng cường năng lượng sống nên ion âm còn được gọi là “các vitamin trong không khí”. Nói cách khác ion âm chính là các Oxy nguyên tử mang điện tích âm.

3) Tác động tích cực của ion âm từ quá trình ion hóa đối với sức khỏe con người

 Ion âm chính là “Vitamin của không khí”. Ion âm có tác động trực tiếp và quan trọng với sức khỏe của con người. Các phần tử tích điện âm và dương sẽ tự hút nhau. Ion âm sẽ tích điện âm hoặc bám vào khói, bụi, vi khuẩn mang điện tích dương. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi khối tạp chất đủ nặng và rơi ra khỏi bầu không khí. Vì vậy, không khí với mật độ ion âm càng cao thì môi trường sẽ càng trong sạch, ít ô nhiễm.

Trong thời đại ngày nay, con người đang có xu thế làm việc tại môi trường công sở tại các văn phòng làm việc có máy lạnh, máy tính nơi mà nồng độ ion âm còn thấp hơn nhiều, thậm chí bằng không. Nếu ở lâu trong môi trường này về lâu dài, con người sẽ có những triệu chứng như cảm giác khó thở, tinh thần bất an, stress, phát sinh bệnh tật.

Tác dụng lọc sạch máu​

Quá trình kiềm hóa trong máu làm sản sinh các chất Endorphin (morphin nội sinh) và Enkephalin. Các chất này làm tăng tỉ lệ ion âm hóa các chất Natri, Kali, trong huyết tương giúp lưu thông & lọc sạch máu từ đó giải tỏa mệt mỏi, phục hồi thể lực và làm mau lành các vết thương.

Hệ thần kinh tự chủ

75% lượng không khí con người hít thở hàng ngày được tiêu thụ ở não. Ion Âm xâm nhập vào cơ thể sẽ giúp tăng cường sự trao đổi Oxy, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh tự chủ giúp con người có được sự tập trung, nâng cao năng lực hiệu quả làm việc,  học tập, nghiên cứu và mọi hoạt động sống.

Đồng thời, ion âm cung cấp năng lượng cho tất cả các cơ quan của cơ thể, hệ thống thần kinh, máu, tế bào… giúp tăng cường, phục hồi các tính năng bị suy yếu, có vai trò quyết định trong việc cung cấp năng lượng sống cho cơ thể.

Giúp tái tạo tế bào

 Quá trình trao đổi chất  giúp các chất thải độc tố nhanh chóng bị loại trừ và thay vào đó là lớp tế bào mới kế sinh khỏe hơn, chất lượng hơn.Sự Ion âm hóa các khoáng chất tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào, góp phần đảy nhanh quá trình tái tạo tế bào.

Tăng cường sức đề kháng

Các tia tử ngoại bức xạ làm ion hóa, tia X, tia R … phát ra từ các thiết bị điện, điện tử như TV, PC có chứa năng lượng rất lớn, nó chính là nguyên nhân hình thành các ion dương trong không khí tác động đến con người: làm tiêu hao năng lượng gây triệu chứng mệt mỏi. Ion âm sẽ trung hòa các ion dương này và loại bỏ chúng. Ion Âm xâm nhập cơ thể làm tăng lượng Globulin (thành phần miễn dịch có trong huyết tương), từ đó giúp nâng cao sức đề kháng trước các bệnh truyền nhiễm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Công dụng của nước điện giải ion kiềm

4) Sự ion hóa ngay trong đời sống thường nhật

Ion  được xem như nguồn vitamin tốt cho sức khỏe con người. Ion  có sẵn trong không khí bởi nguồn không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày đã được tĩnh điện một cách tự nhiên, bao gồm các ion dương và các ion âm, trong đó ion âm đặc biệt có tác động  tích cực đối với cơ thể. Do vậy, sự ion hóa phần nào là kết quả chất lượng không khí bị ảnh hưởng. Một ví dụ có thể thấy là vào những thời điểm sắp có bão, thời tiết sẽ trở nên oi bức và cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu thậm chí khó thở vì lúc ấy không khí đang tích thêm ion dương. Trong khi đó,sau khi có mưa thì những hạt mưa sẽ mang theo những ion âm khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Thành phố là khu vực có chứa ion âm ít nhất khoảng 100 (ion âm)/cm3, đó là lí do vì sao nhiều người thường hay tìm đên những nơi như vùng núi, vùng nông thôn hay biển để nghỉ ngơi.

Ngoài những tác động của tự nhiên thì chính con người cũng gây ra những tác động đáng kể đối với chất lượng không khí. Nền công nghiệp phát triển ,những tòa nhà chọc trời mọc san sát nhau, khí thải công nghiệp hàng ngày khiến không khí bị nhiễm điện tích dương.Hậu quả là ngày càng nhiều người nhiễm bệnh hen suyễn, dị ứng và các vấn đề khác về sức khỏe như mệt mỏi, đau đầu, mất tập trung.

5) Tận dụng triệt để các tác dụng của nước ion hóa

Nhận thấy những tác dụng đáng kể cùa ion âm đối với sức khỏe con người, trên thị trường điện máy hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời những dòng sản phẩm tạo ra ion âm, giúp tăng cường ion âm trong không khí,vừa khử độc vừa tạo ra ion âm có tác dụng cân bằng điện tích, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, có một số thiết bị tạo ion âm có thể được gắn tích hợp với các loại máy điều hòa không khí nhằm giảm đi số lượng ion dương được tạo ra từ các thiết bị điện tử như máy in, máy photocopy,…Có lẽ đây là tin vui đối với nhiều người nhất là với giưới văn phòng công sở, họ là những người thường xuyên làm trong môi trường máy lạnh, nơi có mật độ ion âm thấp.

Máy lọc nước ion kiềm Atica

Tuy nhiên, trong khi đầu tư thiết bị tạo ion âm là biện pháp có tác dụng tạm thời thì vẫn còn nhiều biện pháp hữu hiệu khác, có tác động lâu dài,hiệu quả tích cực hơn từ bên trong cơ thể . Có thể kể đến là dùng nước điện giải ion kiềm.Được sản xuất theo công nghệ điện phân, nước điện giải ion kiềm  hiện là sự lựa chọn thông minh cho một sức khỏe tốt.

Nồng độ axit trong dung dịch phụ thuộc vào lượng ion dương Hydro( H+), còn nồng đồ kiềm trong dung dịch phụ thuộc vào sự kết hợp giữa Hydro và Oxy, chúng được bổ  sung điện tử tự do, tích điện âm và được gọi là ion hydroxide ( OH-). Trong khi cơ thể con người tích tụ nồng độ axit mỗi ngày một nhiều hơn, một phần do thói quen ăn uống sinh hoạt thiếu lành mạnh hay cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái stress, thì việc kiềm hóa trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, giúp duy trì sức khỏe và giúp cơ thể phòng tránh bệnh.

Máy lọc nước ion kiềm Panasonic

Với khả năng tạo ra loại nước có đặc tính giàu ion hydroxide và phân tử hydrogen, máy điện giải tạo nước ion kiềm có lẽ sẽ là sự lựa chọn ưu việt hơn hẳn so với các thiết bị tạo ion âm thông thường. Ngoài khả năng bổ sung lượng ion khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nước ion kiềm còn mang đến những cải thiện sức khỏe với những ai được trải nghiệm dùng nước.

Nước trải qua qúa trình điện phân( ion hóa) từ máy điện giải còn cho ra nước axit nhẹ chứa các ion hydrogen và phân tử oxygen có nhiều tiệc ích khác như giúp hỗ trợ làm đẹp hoặc giúp các vật dụng bếp sáng bóng hơn.

Quá trình ion hóa luôn tồn tại trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người, và có những tác động tích cực đối với sức khỏe con người là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. Ngoài những thiết bị tạo ion âm hiện nay trên thị trường, chúng ta có thể tận dụng triệt để những tác dụng này của sự ion hóa bằng cách sử dụng máy tạo nước điện giải ion kiềm. 

Đan Nguyễn

Theo Thế Giới Điện Giải

Liên Kết Hidro Là Gì? Tìm Hiểu Tính Chất Hidro Liên Kết Trong Nước / 2023

Liên kết hidro là gì?

Liên kết hidro còn được viết tắt là H là lực hút tĩnh điện chủ yếu giữa H liên kết hóa trị cộng hóa trị với 1 nguyên tử khác. Ngoài ra còn liên kết với nhóm điện tích âm đặc biệt như oxi, N, F.

Cấu tạo của phân tử nước tạo nên liên kết trong nước giữa các phân tử là cơ sở cho nhiều tính chất. Cho đến nay có rất nhiều tính chất nước mà các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu được. Nhiệt độ nóng chảy của nước và nhiệt độ sôi được dùng làm 2 điểm mốc cho độ bách phân C. Cụ thể nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi lần lượt là 0 độ C và 100 độ C. Nước đóng băng gọi là nước đá, nước đã hóa hơi là hơi nước, và nước có nhiệt độ sôi nhờ vào liên kết hidro trong nước

Dưới áp suất tiêu chuẩn nước có khối lượng riêng cao nhất ở 4 độ C là 1g/m3. Vì vậy nước tiếp tục co dãn khi nhiệt độ giảm dưới 4 độ. Điều này không thể quan sát bằng mắt thường. Có nghĩa là trên 4 độ C nước giống mọi chất khác nóng nở lạnh co. Nhưng ở dưới 4 độ C thì ngược lại lạnh nở nóng co. Bởi vì do hình thành các hình thể đặc biệt với các góc liên kết H 104 độ 45’ . Khi làm lạnh các phân tử dời ra tạo thành các liên kết lục giác vì vậy tỉ trọng nước đá nhẹ hơn nước lỏng.

Các dạng liên kết hidro thường gặp

Liên kết hidro trong nước giữa 2 phân tử nước

Tăng cường polymer

Giữa hai sợi DNA với để tạo thành các chuỗi kép

Hình thành cấu trúc chuỗi cấp trong các protein 

Giữa kháng thể và kháng nguyên

Giữa các sợi vải dẫn đến sự hình thành nếp nhăn

Giữa một chất nền và một enzyme

Liên kết của các đoạn phiên mã DNA

Tác động đến trạng của chất

Liên kết hidro có 2 dạng Polime và Dimer

H20 và HF và một số chất khác nhờ có liên kết Hidro mà hình thành được các polime. Từ đó có khối lượng lớn liên kết phức tạp khó linh động nên thường ở trạng thái lỏng hoặc rắn.

Chất có năng lượng liên kết Hidro được thường là các dạng polime và ngược lại.

Nước đá ở thể rắn có nhiều liên kết Hidro một phân tử nước tạo ra 4 phân tử nước khác nhau tạo thành tứ diện. Cấu trúc tứ diện này nhẹ hơn nước và nổi lên trên mặt nước.

Làm tăng nhiệt độ nóng chảy nhiệt độ sôi

Khi chuyển trạng thái rắn sang trạng thái lỏng, lỏng sang hơi phải tốn thêm một phần năng lượng để bẻ gãy. Bởi vậy nhiệt độ cao hơn những chất không có liên kết Hidro

Độ tan tăng

Tạo ra nhiều liên kết hidro của các phân tử chất tan với dung môi thì độ tan càng lớn.

Trong OH, ancol tạo nhiều liên kết hidro trong nước. Alcol nhỏ OH lớn hơn rất nhiều lực liên kết mạnh hòa tan tốt.

Ảnh hưởng đến độ điện li

Nhiều liên kết hidro giữa phân tử hiđro ít linh động nên khó điện li bởi vậy đường và ancol là chất không điện li

Liên kết Hidro trong nước 

Các phân tử nước tương tác với nhau thông qua liên kết hidro. Nhờ vậy có lực hút phân tử lớn đây không phải là liên kết bền vững. Liên kết của các phân tử nước thông qua liên kết hidro trong nước được tồn tại trong phần nhỏ của giây. Sau đó các phân tử nước tách ra khỏi liên kết này chuyển sang liên kết với phân tử nước khác.

Đặc điểm của liên kết hidro trong and

Liên kết hidro trong AND được hình thành do sự xuất hiện cầu nối hidro giữa các phân tử. Nguyên tử hidro không tách hẳn phân tử hidro và cũng không nhập vào phân tử nhận H. Nó chỉ chuyển động giữa 2 phân tử và hình thành nên 1 liên kết yếu. Khi phá vỡ liên kết hidro thì cấu hình không gian của phân tử bị thay đổi. Khi đó phân tử bị mất chức năng sinh học.

ARN có liên kết hidro không?

Cũng như AND thì ARN cũng có cấu trúc xoắn. Những đoạn xoắn do bazơ nitow ở mạc đơn bắt cặp và bổ sung với nhau nhờ liên kết hidro. Tuy nhiên mạch đơn của ARN thì lại không có liên kết hidro nên kém bền vững và chỉ tồn tại trong 1 thời gian ngắn.

Tính chất của liên kết Hidro trong nước

Bởi vì nguyên tử Hidro có đường kính nhỏ đóng vai trò quan trọng cho việc tạo ra các liên kết Hidro trong nước. Chỉ có Hidro với có thể đến gần nguyên tử Oxi một cách đầy đủ. Các chất tương tự như nước như đihiđro sunfua (H2S) không thể tạo thành các liên kết. Vì chúng có số hiện điện tích quá nhỏ giữa các liên kết.

Việc tạo ra các chuỗi liên kết cầu nối hiđrô là nguyên nhân ch các tính chất của nước. Ví dụ nước có mol nhỏ hơn vào khoảng 18 g/mol vẫn có thể lỏng tiêu chuẩn. Và H2S tồn tại ở dạng khí ở điều kiện như trên. Nước có khối lượng riêng lớn hơn 4 độ C nhờ mà đó mà băng có thể nổi lên mặt nước. Hiện tượng này được giải thích nhờ vào liên kết Hidro trong nước

Công dụng của liên kết hidro trong nước

Liên kết H trong nước là một ứng dụng vô cùng quan trọng mặc dù chúng chỉ có 5 % sức mạnh. Nhưng nó là một liên kết cộng hóa trị nên nó đủ ổn định các phân tử nước.

Liên kết hidro trong nước để ổn định duy trì chất lỏng trong một phạm vi diện rộng.

Bởi chúng phải mất thêm năng lượng bẻ gãy liên kết nên nước có nhiệt độ cao thường bay hơi. Và có nhiệt độ sôi cao hơn các dihydro khác

Hidro liên kết làm cho băng đá nhẹ hơn nước lỏng bởi vậy băng nổi trên mặt nước

Bởi vì có liên kết H nên nên nước có thể bay hơi làm cho hệ sinh thái trên trái đất tuần hoàn tự nhiên

Bảo vệ và chống lại sự thay đổi nhiệt độ cực đoan gồm các cơ quan nước và môi trường ẩm ướt và điều chỉnh nhiệt độ trên toàn cầu.

Chủ Đề 2: Tính Năng Lượng Của Phản Ứng Hạt Nhân / 2023

1. Phương pháp

Tính năng lượng của phản ứng hạt nhân:

Cách 1: Tính theo khối lượng: ΔE = Δm.c 2 = (m – m o).c 2

m o: Khối lượng các hạt trước phản ứng m: Khối lượng các hạt sau phản ứng

Cách 2 : Tính theo động năng

ΔE là năng lượng phản ứng hạt nhân

là động năng chuyển động của hạt X

Cách 3: Tính theo năng lượng liên kết, liên kết riêng, độ hụt khối

– Tính lượng nhiên liệu dựa trên công thức Q = mq = ΔE , q là năng suất tỏa nhiệt (J/kg).

2. Ví dụ

Ví dụ 1: Cho phản ứng hạt nhân

. Độ hụt khối của các hạt nhân tương ứng là: Δm A, Δm B, Δm C, Δm D. Thiết lập biểu thức tính độ hụt khối của phản ứng, từ đó suy ra công thức tính năng lượng tỏa ra của phản ứng.

Hướng dẫn:

Xét các hạt nhân A, B, C, D ta có:

Độ hụt khối của phản ứng:

(Độ hụt khối của phản ứng

= ∑ Khối lượng hạt nhân trước – ∑ Khối lượng hạt nhân sau phản ứng

= ∑Độ hụt khối của các hạt nhân sau – ∑Độ hụt khối của các hạt nhân sau)

Năng lượng tỏa ra của phản ứng:

Ví dụ 2: Cho phản ứng hạt nhân

. Hãy cho biết đó là phản ứng tỏa năng lượng hay thu năng lượng. Xác định năng lượng tỏa ra hoặc thu vào. Biết m Be = 9,01219 u; m P = 1,00783 u; m Li = 6,01513 u; m X = 4,0026 u; 1u = 931 MeV/c 2.

W = (m o – m).c 2 = (10,02002 – 10,01773).931 = 2,132MeV.

Ví dụ 3: cho phản ứng hạt nhân:

. Tính năng lượng toả ra từ phản ứng trên khi tổng hợp được 2g Hêli.

Hướng dẫn:

– Số nguyên tử hêli có trong 2g hêli:

– Năng lượng toả ra gấp N lần năng lượng của một phản ứng nhiệt hạch:

E = N.Q = 3,01.10 23.17,6 = 52,976.10 23 MeV

Ví dụ 4: Tìm năng lượng tỏa ra khi một hạt nhân

phóng xạ tia α và tạo thành đồng vị Thôri 230 Th . Cho các năng lượng liên kết riêng của hạt α là 7,1 MeV, của 234U là 7,63 MeV, của 230 Th là 7,7 MeV.

A. 10,82 MeV. B. 13,98 MeV. C. 11,51 MeV. D. 17,24 MeV.

Hướng dẫn:

Wr α = 7,1 MeV → Đây là bài toán tính năng lượng toả ra của một phân rã

Wr U = 7,63 MeV → phóng xạ khi biết Wlk của các hạt nhân trong phản ứng .

Wr TH = 7,7 MeV. → Nên phải xác định được Wlk từ dữ kiện Wlk riêng của đề bài.

ΔE ?

W lk U = 7,63.234 = 1785,42 MeV ,

W lk Th = 7,7.230 = 1771 MeV ,

W lk α = 7,1.4= 28,4 MeV