Top 6 # Xem Nhiều Nhất Tác Dụng Giun Quế Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Giun Quế Và Tác Dụng Của Giun Quế – Máy Ép Cám Viên

Giun quế hay còn gọi Trùn quế là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng chủ yếu để cung cấp cho chăn nuôi. Nuôi giun quế nhằm tăng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc gia cầm (đặc biệt trong chăn nuôi lợn rừng, gà, vịt, cá, tôm…).

Tác dụng của giun quế trong chăn nuôi

Hiện nay, việc sử dụng giun quế làm thức ăn cho gia súc hiện được nhiều người dân áp dụng, giúp giảm chi phí chăn nuôi, mang lại giá trị kinh tế khá.  Theo chia sẻ của các hộ chăn nuôi, giun quế là nguồn cung cấp protein thay thế cho bột cá, xương và đặc biệt là các thành phần tăng trọng của cám công nghiệp. Heo ăn giun quế tăng sức đề kháng, ít dịch bệnh và đặc biệt thịt ngọt tự nhiên hơn bình thường.

Theo W.T.Mason (Đại học Phlorida – Mỹ): Giun, nhất là giun tươi, là thức ăn lý tưởng để nuôi thủy sản, nhất là sản xuất con giống ba ba, rùa, lươn, tôm, cá Chình, đặc biệt là nuôi cá Tầm – Một loại cá quý để ăn và sản xuất món trứng cá muối rất đắt tiền. Nếu cho chúng ăn giun tươi hàng ngày bằng 10 % – 15 % trọng lượng cơ thể sẽ tốt hơn bất cứ loại thức ăn nào khác, tốc độ sinh trưởng sẽ tăng 15 % đến 40 % , năng suất trứng tăng trên 10 % . Nếu trộn 2 – 3 % bột giun dùng để nuôi, năng suất sẽ tăng trên 30 % , giá thành thức ăn giảm 40 % – 60 % , đồng thời tăng sức sinh sản và sức kháng bệnh của tôm cá. Điều này rất có ý nghĩa khi thức ăn chăn nuôi đắt đỏ như hiện nay.

Hiệp hội nuôi gà của Mỹ cho rằng: Giun là phương án hàng đầu cung cấp Protein chất lượng cao, rẻ nhất, dễ nhất cho vật nuôi, đặc biệt là gà. Thức ăn được trộn 2 – 3 % bột giun để nuôi lợn, tốc độ tăng trọng trên 74,2 % ; nếu nuôi gà, thì năng suất trứng tăng 17 % – 25 % , tốc độ sinh trưởng tăng 56 % -100 % . Đặc biệt, nếu nuôi gà bằng thức ăn có giun tươi thì hầu như gà không bị bệnh; trong khi nếu nuôi bằng thức ăn không có giun, tỉ lệ mắc bệnh cúm gà 16 % – 40 % .

Giun Quế còn chứa trên 8 % Axit Glutamic (còn gọi là bột ngọt hay mì chính), nên khi sử dụng làm thức ăn chăn nuôi thì vật nuôi ăn khỏe, chóng lớn, đẻ khỏe, ít bệnh tật và sẽ cho thịt thơm ngon hơn hẳn so với vật nuôi thông thường. Vì vậy ngày càng có nhiều hãng sản xuất thức ăn công nghiệp quan tâm đưa bột giun trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo sự khác biệt so với thức ăn thông thường, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Phân giun quế được sử dụng vào mục đích gì?

Phân giun quế là loại phân hữu cơ thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến. Thức ăn chủ yếu của giun quế là phân động vật và các chất thải hữu cơ như. Rau củ quả, cây thân thảo và các loại rác hữu cơ hoai mục… Sau khi được giun tiêu hóa các thành phần thức ăn sẽ trở thành phân giun. Phân giun có chứa rất nhiều Axit Amin như. Tyrosin, Arginin, Cystin, Methiomin, Histidin… thì phân giun quế có thể làm thức ăn chăn nuôi.

Phân giun quế chứa hỗn hợp vi sinh có hoạt tính cao, dễ hòa tan trong nước, chứa hơn 50% chất mùn. Do vậy nó không chỉ tốt cho các loại cây trồng mà còn tăng khả năng cải tạo đất. Phân giun quế còn chứa các khoáng chất được cây trồng hấp thụ trực tiếp. Không như các loại phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây hấp thụ. Hàm lượng N-P-K, Ca và các chất khoáng vi lượng phân giun cao gấp 2-3 lần phân vật nuôi ăn cỏ. Gấp 1,5-2 lần phân động vật ăn tinh bột. Không những thế phân giun quế còn không có mùi hôi thối như phân động vật. Lại có thể để cất kho dài ngày trong bao mà không sợ bị hỏng. Rất thuận tiện trong việc lưu giữ và di chuyển.

Phân giun quế làm giảm lượn Axit Carbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ. Giúp trạng thái cây trồng dễ dàng hấp thụ được. Chất Axit Humic có trong phân giun quế giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ nhiều hơn bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Chất IAA (Indol Acetic Aicd) có trong phân giun quế giúp cây trồng phát triển tốt. Phân giun quế giúp chống xói mòn và tăng giữ được nước tốt trong đất. Cây trồng bón phân giun quế sẽ không bị “cháy”. Hơn thế còn hạn chế được các kim loại nặng  nhiễm vào cây gây đột biến gây hỏng rễ cây…

Mùn trong phân giun quế loại trừ được những độc tố, nấm, và vi khuẩn có hại trong đất. Ngăn ngừa các bệnh về rễ và làm giảm một số bệnh của cây trồng. Phân giun quế còn có ý nghĩa điều hòa môi trường đất rất tốt. Giúp cây phát triển ngay cả khi nồng độ pH trong đất quá cao hoặc thấp. Do vậy nuôi giun quế lấy phân là việc áp dụng công nghệ xử lý rác thải hữu cơ bằng con giun quế. Là một trong những công nghệ đơn giản và dễ làm nhất.

Ngày nay phân giun quế được sử dụng nhiều cho các mục đích như. Kích thích sự nẩy mầm, kích thích ra rễ và điều hòa dinh dưỡng cải tạo tơi xốp cho đất. Dùng làm phân bón lót cho cây rau quả, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và năng suất tốt. Dùng làm phân bón lá tuyệt vời và kiểm soát sâu bọ hại cây. Do vậy phân giun quế là loại phân sạch tự nhiên có giá trị cao. Dùng để bón cho các loại cây trong nông nghiệp sạch và được thị trường rất ưa chuộng.

Đối với con người thì phân giun quế có tác dụng gì?

Trong y học cổ truyển của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã sử dụng giun quế để làm thuốc. Dùng chữa các bệnh về huyết áp, tim mạch, thần kinh, kháng ung thư, hen suyễn, sốt rét, thấp khớp, đậu mùa, thương hàn, gẫy tay chân v..v…. Loại axit amin Tyrosin có trong giun quế có thể tăng tuần hoàn máu ngoại vi của bề mặt cơ thể. Tăng tản nhiệt, nó có tác dụng giải nhiệt và hạ sốt. Dịch ngâm nước của giun quế nó có tác dụng làm làm tê tri giác. Dung dịch cồn của giun có tác dụng làm hạ huyết áp một cách từ từ và giữ được thời gian lâu. Sử dụng cực kỳ tốt cho người bị bệnh cao huyết áp.

Rượu thuốc Lumbrokinase làm từ giun quế đã thanh trùng. Ngâm rượu đến khi có màu nâu đậm thì đem ra dùng. Sẽ có tác dụng ngăn ngừa tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch. Và mỡ máu ở những người già. Trong thân giun quế có chất xúc tác, ác dụng co bóp cửa tử cung dùng cho các bà mẹ khi sinh. Thành phần đạm trong chiết suất của giun quế có tác dụng giãn nở khí quản, trị bệnh hen xuyễn.

Nhờ việc chứa các hàm lượng rất cao của axit Linoleic cùng khoáng chất vi lượng đặc hiệu chống oxi hóa là SE. Giúp cho giun quế tăng khả năng sát khuẩn tăng khả năng miễn dịch tăng sức đề kháng trong cơ thể. Vì vậy nâng cao được khả năng chống ung thư. Giảm bớt hội chứng thiểu năng trí tuệ (bệnh đao) ở trẻ em. Ổn định sự hoạt động của cơ tim do đó phòng được các bệnh bất thường về tim mạch. Phòng ngừa viêm gan, loét dạ dày, đường ruột, thấp khớp, viêm họng, tiểu đường, yếu sinh lý….

Hàm lượng Zn giun quế giúp cho việc điều trị đối với những em bé lười ăn, tóc lưa thưa, còi. Ngừa sự phát triển không bình thường về tri giác và thính giác ở trẻ con. Thêm nữa giun quế còn có thể điều trị suy nhược thần kinh toàn diện, trí nhớ kém, ít ngủ, khứu giác kém.

Giun quế có tác dụng bảo vệ môi trường

Giun quế có sức tiêu hóa rất lớn. Tác dụng phân giải hữu cơ của giun quế chỉ đứng sau các vi sinh vật. Một tấn giun quế tiêu hủy được tới 80 tấn rác hữu cơ. Hoặc 50 tấn phân vật nuôi trong khoảng thời gian 03 tháng. Rất nhiều nước trên thế giới đã tận dụng cơ năng đặc thù này của giun quế để xử lý các loại rác thải trong sinh hoạt. Hoặc rác thải hữu cơ làm trong sạch môi trường, có hiệu quả tốt.

Nhật Bản những nhà máy mỗi năm sản xuất khoảng 10.000 tấn giấy, sẽ có khoảng 45.000 tấn phế thải. Họ cũng đã sử dụng giun quế để xử lý chất thải, không chỉ xử lý chất thải mà còn tạo ra được 2.000 tấn giun quế sấy khô, 15.000 tấn phân giun.

Giun quế sống trong đất giúp tăng độ phì nhiêu cho đất. Phân giun quế góp phần làm giảm bớt mức độ dùng phân hóa học giúp cho cây trồng phát triển tốt. Tăng khả năng chống sâu bệnh hại cây, giảm bớt việc nông dân phải sử dụng thuốc trừ sâu. Do vậy môi trường được trong lành. Những vùng ô nhiễm nếu nuôi giun quế cũng làm sạch được môi trường nước.

Thêm nữa giun xử lý chất thải hữu cơ, phân vật nuôi và chuyển hóa thành phân bón hữu cơ cao cấp. Bằng cách đó sẽ cải thiện được môi trường sinh thái ở các vùng quê. Thậm chí phân của giun quế cũng có thể xử lý tốt nước thải. Nuôi giun quế trong gia đình vừa xử lý được rác thải, vừa có phân giun bón cây trồng. Nhiều nước họ đã nuôi giun quế bằng rác thải trong các khay, chậu. Và đặt ngay tại bếp ăn của gia đình, thậm chí cả ở các khách sạn cao cấp.

Chuồng trại nuôi giun quế

Phải có mái che mưa che nắng nền chuồng bằng xi măng hoặc bằng nền đất nện chặt nuôi giun ở những chỗ đất cao để tránh bị ngập khi có mưa. Nền chuồng cao hơn nền ngoài chuồng, bà con đã có sẵn chuồng bò, lợn, gà cũ thì có thể tận dụng,… hoặc có thể nuôi trong các ang, chậu, thùng xốp nhưng đảm bảo thoát nước. Giun rất thích chuồng kín tối và thoáng mát có điều kiện chúng sẽ phát triển rất nhanh.

Tấm che phủ: thường là bằng bao tải loại không tráng nilong, đay hoặc chiếu cói là tốt nhất (đảm bảo độ tối và thông thoáng), đặc điểm của giun là ăn và bắt đôi sinh sản thường ở trên bề mặt luống giun, nhưng phải ẩm và tối. Do đó người ta phải dùng tấm che phủ, vừa tạo bóng tối để giun liên tục ở trên mặt luống ăn thức ăn và sinh sản tăng năng suất luống giun.

Thùng tưới sử dụng các loại thùng có vòi hoa sen như doa tưới rau nếu không có thùng thì cho thể vẩy nước bằng rổ.

Gáo múc thức ăn có thể sử dụng ca múc nước bằng nhựa có cán loại 1 – 2 lít hoặc mũ bảo hộ lao động bằng nhựa buộc them cán bằng tre trúc , dài khoảng 1 – 1,5m

Thùng ủ phân: dùng thùng sơn 40 lít trở lên hoặc dụng cụ có thể chứa phân hoặc có thể xây hố ủ phân. Thùng ủ phân và hố ủ nên đặt gần luống giun nên đặt gần luốn giun để tiên việc cho giun ăn.

Chất nền là nơi cư trú ban đầu của giun, khi bắt đầu nuôi giun hoặc sau mỗi lần thu hoạch giun và phân giun chuẩn bị cho đợt nuôi tiết theo, bà con phải dải chất nền vào luống giun . Chất nền tốt nhất là phân bò hoặc phân trâu cũ. Bà con dải 1 lớp dầy khoảng từ 3 đến 5 cm xuống đáy nền chuồng để chuẩn bị nuôi giun.

Chuẩn bị giun quế giống và thả giun

Khi mua giun quế tốt nhất mua ở dạng sinh khối (có lẫn cả giun bố mẹ, giun con, trứng kén và cơ chất mà giun đang sống quen) để giun không bị “sốc” với môi trường lạ và sinh sản nhanh.

Khi chuẩn bị chuồng xong thì thả giun giống bằng cách rải sinh khối vào theo 1 đường thẳng giữa ô luống đó hoặc rải giun thành từng đám giữa mặt luống. Nên thả giun quế giống vào buổi sáng.

Khoảng 5 – 7 phút sau giun sẽ chui hết xuống lớp sâu. Quan sát mặt luống và loại bỏ những con giun ngọ nguậy tại chỗ, không có khả năng di chuyển xuống lớp đất sâu đó là những con giun bị thương trong quá trình thu gom, vận chuyển. Sau khi loại bỏ những con giun bị thương, dùng doa tưới cây tưới ẩm nhẹ lên luống.

Hàng ngày phải tưới ẩm mặt luống. Nếu trời nóng quá 34 – 35 độ C nên tưới nước nhiều lần để giảm nhiệt độ. Mật độ thả giống quyết định đến năng suất thu hoạch. Mật độ thích hợp khoảng 9 – 12kg sinh khối/m2 tương đương với 3 – 4 kg giun tinh/m2.

Chúc bà con chăn nuôi hiệu quả và thành công!

Giun Quế Dùng Để Làm Gì? Tác Dụng Tuyệt…

Giun quế để làm gì? Tác dụng của giun quế dùng để làm gì? là câu hỏi của nhiều bạn bè tôi và những người mới nghe hoặc nhìn thấy mô hình nuôi giun quế.

Giun quế được dùng làm thức ăn giàu dinh dưỡng bổ sung đạm và protein cho vật nuôi. Phân giun quế là loại phân hữu cơ vi sinh cao cấp dùng làm phân bón rất tốt cho các loại cây trồng.

1. Giun quế có tác dụng gì với vật nuôi?

Giun quế là loài thức ăn giàu đạm, chất lượng cao. Dùng để bổ sung vào thức ăn cho các loại vật nuôi như ngan, gà, lợn, bò, tôm, cá, lươn, ếch. Không những làm giảm chi phí thức ăn mà còn tạo ra nguồn thực phẩm sạch.

Với hàm lượng Protein thô chiếm 70% trọng lượng khô. Hàm lượng đạm của giun quế tương đương với bột cá, thường được dùng trong thức ăn chăn nuôi. Giun quế còn hội đủ 12 loại Axit Amin, nhiều loại Vitamin, chất khoáng cần thiết cho vật nuôi. Không những thế giun quế còn có các loại kích thích tố sinh trưởng tự nhiên mà trong bột cá không có. Trong thức ăn cho vật nuôi có bột giun quế thì sẽ không có mùi tanh và khét. Do đó vật nuôi thích ăn hơn, thời gian để trữ được lâu hơn so với thức ăn chứa bột cá.

Theo W.T.Mason (Đại học Phlorida – Mỹ). Giun quế, nhất là giun quế tươi là thức ăn tốt nhất để nuôi thủy hải sản. Đặc biệt là thủy hải sản sinh sản như baba, rùa, lươn, tôm, cá Chình, và cá Tầm. Một loại cá quý để ăn và làm món trứng cá muối rất có giá trị. Nếu cho vật nuôi ăn giun tươi hàng ngày bằng 10% – 15% trọng lượng cơ thể là tốt nhất. Hơn các loại thức ăn khác, tốc độ sinh trưởng sẽ tăng từ 15% – 40%, năng suất trứng tăng lên 10%. Nếu trộn 2 – 3% bột giun vào thức ăn chăn nuôi năng suất sẽ tăng trên 30% chi phí thức ăn giảm 40%-60%. Thêm nữa còn giúp vật nuôi tăng khả năng sinh sản và kháng bệnh của tôm, cá.

Điều này rất tốt khi mà giá thành thức ăn chăn nuôi đắt đỏ như bây giờ. Hiệp hội nuôi gà của Mỹ cho rằng. Giun quế là phương án hàng đầu cung cấp Protein chất lượng cao, rẻ nhất cho gia súc, gia cẩm và thủy hải sản. Nhất là gà. Nếu phối trộn 2-3% bột giun vào thức ăn nuôi lợn thì tốc độ tăng trọng trên 74,2%. Nếu nuôi gà thì năng suất trứng tăng 17-25%, tốc độ sinh trưởng tăng 56% -100%. Hơn nữa nếu nuôi gà bằng thức ăn có giun tươi thì hầu như gà không bị bệnh. Trong khi nếu nuôi bằng thức ăn không có giun, tỷ lệ mắc bệnh cúm gà 16-40%.

Giun Quế còn chứa trên 8% Axit Glutamic hay còn gọi là bột ngọt. Nên khi dùng làm thức ăn chăn nuôi thì vật nuôi khỏe, chóng lớn. Ít bệnh tật, cho thịt thơm ngon hơn hẳn so với cách nuôi bình thường. Vì vậy ngày càng có nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi quan tâm đến. Họ đưa bột giun trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo sự khác biệt so với thức ăn thông thường. Nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường.

Phân giun quế là loại phân hữu cơ thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến. Thức ăn chủ yếu của giun quế là phân động vật và các chất thải hữu cơ như. Rau củ quả, cây thân thảo và các loại rác hữu cơ hoai mục… Sau khi được giun tiêu hóa các thành phần thức ăn sẽ trở thành phân giun. Phân giun có chứa rất nhiều Axit Amin như. Tyrosin, Arginin, Cystin, Methiomin, Histidin… thì phân giun quế có thể làm thức ăn chăn nuôi.

Phân giun quế làm giảm lượn Axit Carbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ. Giúp trạng thái cây trồng dễ dàng hấp thụ được. Chất Axit Humic có trong phân giun quế giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ nhiều hơn bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Chất IAA (Indol Acetic Aicd) có trong phân giun quế giúp cây trồng phát triển tốt. Phân giun quế giúp chống xói mòn và tăng giữ được nước tốt trong đất. Cây trồng bón phân giun quế sẽ không bị “cháy”. Hơn thế còn hạn chế được các kim loại nặng nhiễm vào cây gây đột biến gây hỏng rễ cây…

Mùn trong phân giun quế loại trừ được những độc tố, nấm, và vi khuẩn có hại trong đất. Ngăn ngừa các bệnh về rễ và làm giảm một số bệnh của cây trồng. Phân giun quế còn có ý nghĩa điều hòa môi trường đất rất tốt. Giúp cây phát triển ngay cả khi nồng độ pH trong đất quá cao hoặc thấp. Do vậy nuôi giun quế lấy phân là việc áp dụng công nghệ xử lý rác thải hữu cơ bằng con giun quế. Là một trong những công nghệ đơn giản và dễ làm nhất.

Ngày nay phân giun quế được sử dụng nhiều cho các mục đích như. Kích thích sự nẩy mầm, kích thích ra rễ và điều hòa dinh dưỡng cải tạo tơi xốp cho đất. Dùng làm phân bón lót cho cây rau quả, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và năng suất tốt. Dùng làm phân bón lá tuyệt vời và kiểm soát sâu bọ hại cây. Do vậy phân giun quế là loại phân sạch tự nhiên có giá trị cao. Dùng để bón cho các loại cây trong nông nghiệp sạch và được thị trường rất ưa chuộng.

Trong y học cổ truyển của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã sử dụng giun quế để làm thuốc. Dùng chữa các bệnh về huyết áp, tim mạch, thần kinh, kháng ung thư, hen suyễn, sốt rét, thấp khớp, đậu mùa, thương hàn, gẫy tay chân v..v…. Loại axit amin Tyrosin có trong giun quế có thể tăng tuần hoàn máu ngoại vi của bề mặt cơ thể. Tăng tản nhiệt, nó có tác dụng giải nhiệt và hạ sốt. Dịch ngâm nước của giun quế nó có tác dụng làm làm tê tri giác. Dung dịch cồn của giun có tác dụng làm hạ huyết áp một cách từ từ và giữ được thời gian lâu. Sử dụng cực kỳ tốt cho người bị bệnh cao huyết áp.

Rượu thuốc Lumbrokinase làm từ giun quế đã thanh trùng. Ngâm rượu đến khi có màu nâu đậm thì đem ra dùng. Sẽ có tác dụng ngăn ngừa tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch. Và mỡ máu ở những người già. Trong thân giun quế có chất xúc tác, ác dụng co bóp cửa tử cung dùng cho các bà mẹ khi sinh. Thành phần đạm trong chiết suất của giun quế có tác dụng giãn nở khí quản, trị bệnh hen xuyễn.

Nhờ việc chứa các hàm lượng rất cao của axit Linoleic cùng khoáng chất vi lượng đặc hiệu chống oxi hóa là SE. Giúp cho giun quế tăng khả năng sát khuẩn tăng khả năng miễn dịch tăng sức đề kháng trong cơ thể. Vì vậy nâng cao được khả năng chống ung thư. Giảm bớt hội chứng thiểu năng trí tuệ (bệnh đao) ở trẻ em. Ổn định sự hoạt động của cơ tim do đó phòng được các bệnh bất thường về tim mạch. Phòng ngừa viêm gan, loét dạ dày, đường ruột, thấp khớp, viêm họng, tiểu đường, yếu sinh lý….

Hàm lượng Zn giun quế giúp cho việc điều trị đối với những em bé lười ăn, tóc lưa thưa, còi. Ngừa sự phát triển không bình thường về tri giác và thính giác ở trẻ con. Thêm nữa giun quế còn có thể điều trị suy nhược thần kinh toàn diện, trí nhớ kém, ít ngủ, khứu giác kém.

Giun quế có hàm lượng Protein và đạm cao, giàu nguyên tố vi lượng tương tự thịt thỏ, ít chất béo. Trong giun quế chiếm 8 loại Axit Amin cần thiết cho con người. Hàm lượng Vitamin B1, B2 trong giun quế gấp 10 lần khô đậu tương, gấp 14 lần bột cá. Với sự phong phú về Vitamin A, E, C và các vi lượng khoáng chất tốt cho sức khỏe của con người.

Vì thế nên các quốc gia tiên tiến đã sử dụng giun quế để chế biến thành thực phẩm dùng cho con người. Nhật Bản có tới 200 loại thực phẩm được làm và chế biến từ giun quế. Đất nước Italya giun quế được dùng để chế biến patê. Đài Loan thì có hơn 200 món ăn làm và chế biến từ giun quế. Người Úc còn ăn giun quế với món ốp lếp.

Ngày nay đã có thực phẩm đóng hộp chế biến bằng giun và bánh bích quy bán ra thị trường. Có rất nhiều nhà dinh dưỡng học trên thế giới nói giun quế là loại động vật bổ dưỡng và dễ nuôi. Dự báo trong tương lai giun quế sẽ trở thành nguồn thực phẩm quan trọng, phổ biến và quý giá của con người. Giun quế cũng cung cấp nguyên vật liệu thô tốt nhất cho công nghiệp. Một số Enzyme và hoạt chất được chiết xuất từ giun quế để làm thuốc, thức ăn, mỹ phẩm. Ngày nay giun đang được quan tâm nghiên cứu sử dụng trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm.

Giun quế có sức tiêu hóa rất lớn. Tác dụng phân giải hữu cơ của giun quế chỉ đứng sau các vi sinh vật. Một tấn giun quế tiêu hủy được tới 80 tấn rác hữu cơ. Hoặc 50 tấn phân vật nuôi trong khoảng thời gian 03 tháng. Rất nhiều nước trên thế giới đã tận dụng cơ năng đặc thù này của giun quế để xử lý các loại rác thải trong sinh hoạt. Hoặc rác thải hữu cơ làm trong sạch môi trường, có hiệu quả tốt.

Nhật Bản những nhà máy mỗi năm sản xuất khoảng 10.000 tấn giấy, sẽ có khoảng 45.000 tấn phế thải. Họ cũng đã sử dụng giun quế để xử lý chất thải, không chỉ xử lý chất thải mà còn tạo ra được 2.000 tấn giun quế sấy khô, 15.000 tấn phân giun.

Giun quế sống trong đất giúp tăng độ phì nhiêu cho đất. Phân giun quế góp phần làm giảm bớt mức độ dùng phân hóa học giúp cho cây trồng phát triển tốt. Tăng khả năng chống sâu bệnh hại cây, giảm bớt việc nông dân phải sử dụng thuốc trừ sâu. Do vậy môi trường được trong lành. Những vùng ô nhiễm nếu nuôi giun quế cũng làm sạch được môi trường nước.

Thêm nữa giun xử lý chất thải hữu cơ, phân vật nuôi và chuyển hóa thành phân bón hữu cơ cao cấp. Bằng cách đó sẽ cải thiện được môi trường sinh thái ở các vùng quê. Thậm chí phân của giun quế cũng có thể xử lý tốt nước thải. Nuôi giun quế trong gia đình vừa xử lý được rác thải, vừa có phân giun bón cây trồng. Nhiều nước họ đã nuôi giun quế bằng rác thải trong các khay, chậu. Và đặt ngay tại bếp ăn của gia đình, thậm chí cả ở các khách sạn cao cấp.

TRẠI GIUN QUẾ BA VÌEmail: giunquebavi@gmail.com – Website: giunquebavi.comCơ sở 1: xóm 6, xã Minh Châu, huyện Ba Vì, TP.Hà NộiĐiện thoại: 0987 450 877 (anh Nam)Cơ sở 2: thôn Cẩm Thủy (Suối Hai), xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, TP.Hà NộiĐiện thoại: 0989 890 490 (chị Dươn

Nguồn: giunquebavi.com

Nuôi Giun Quế Kết Hợp Nuôi Gà

Hiện nay nhu cầu của thị trường về thực phẩm sạch đang rất cao. Sản phẩm thịt gà sạch với chất lượng thịt dai, thơm ngon luôn được ưa chuộng. Nắm bắt xu hướng đó, nhiều bà con đã chuyển hướng từ chăn nuôi gà với thức ăn công nghiệp sang thức ăn tự nhiên như cám ngô, cám gạo, bột đậu tương… Đặc biệt tại nhiều nơi, bà con đã phát triển mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà. Giun quế sau khi thu hoạch sẽ được chế biến làm thức ăn cho gà, vừa tiết kiệm chi phí lại nâng cao chất lượng sản phẩm rõ rệt.

Lợi ích không nhỏ từ việc nuôi giun quế kết hợp nuôi gà

Giun quế (hay trùn quế) là loại thức ăn chăn nuôi chất lượng cao, giá thành rẻ. Với đặc điểm rất giàu đạm, lượng protein thô chiếm tới 70% trọng lượng khô, giun quế trở thành một nguồn thức ăn lý tưởng cho gà và các loại vật nuôi khác. So với bột cá mà bà con thường dùng, giun quế có lượng đạm tương đương. Bên cạnh đó, giun quế còn mang nhiều ưu điểm mà bột cá không có được:

+ Giun quế có 17 loại axit amin, trong đó có 9 loại axit amin không thay thế; chứa nhiều loại vitamin như B1, B3, B12, B6 cùng các khoáng chất Phốt pho, canxi, sắt… cần thiết cho sự phát triển của vật nuôi vật nuôi.

+ Giun quế chứa các loại kích thích tố sinh trưởng tự nhiên, giúp vật nuôi tăng trọng hiệu quả.

+ Giun quế có mùi thơm như quế, sẽ kích thích vật nuôi ăn ngon miệng hơn.

+ Giun quế chế biến dạng bột cũng bảo quản được lâu hơn bột cá.

Hiệp hội nuôi gà của Mỹ cho rằng: Giun là phương án hàng đầu cung cấp Protein chất lượng cao, rẻ nhất, dễ nhất cho vật nuôi, đặc biệt là gà. Thức ăn được trộn 2 – 3% bột giun để nuôi lợn, tốc độ tăng trọng trên 74.2%. Nếu nuôi gà, thì năng suất trứng tăng 17% – 25%, tốc độ sinh trưởng tăng 56% – 100%, tiết kiệm được 50% chi phí thức ăn.

Theo thực tế, các mô hình nuôi gà sử dụng thức ăn có giun tươi thì hầu như gà không bị bệnh; trong khi nếu nuôi bằng thức ăn không có giun, tỉ lệ mắc bệnh cúm gà 16% – 40%. Như vậy để chăn nuôi gà an toàn dịch bệnh, bà con nên bổ sung giun quế vào thức ăn chăn nuôi của mình.

Đặc biệt, gà được cho ăn giun quế sẽ tăng trọng nhanh hơn hẳn. Gà nuôi lấy trứng sẽ đẻ sai, gà nuôi lấy thịt thịt sẽ cho thịt dai, thơm ngon vượt trội. Giá gà thả vườn nuôi bằng giun quế cũng cao hơn gà thường 3.000đ – 4000đ/kg, do thị trường rất ưa chuộng loại gà này.

Khi nuôi giun quế kết hợp nuôi gà, ngoài việc chủ động thức ăn cho đàn vật nuôi, bà con còn có thể tăng thu nhập từ việc bán giun giống. Với mức giá bán giun quế dao động từ 10.000đ/kg và 35.000đ/kg sinh khối giun (tùy chất lượng), đây sẽ là một nguồn thu đáng kể cho bà con.

Nuôi giun quế làm thức ăn chăn nuôi còn có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ môi trường. Bản chất giun quế là động vật ăn phân, chúng có thể sống hoàn toàn trong môi trường phân mà không cần đất. Theo nghiên cứu, 1 tấn giun có thể tiêu hủy được 50 tấn phân gia súc (phân bò, phân lợn) hoặc 70-80 tấn rác hữu cơ. Như vậy bà con có thể nuôi giun để xử lý chất thải chăn nuôi một cách khép kín, giúp làm sạch môi trường hiệu quả.

Kỹ thuật nuôi giun quế làm thức ăn chăn nuôi gà

Để nuôi giun quế kết hợp nuôi gà, bà con cần nắm được các kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi giun quế sau đây:

– Dựng chuồng giun: Bà con chọn nơi đất cao ráo, thoáng mát, không bị ngập úng vào mùa mưa, thoát nước và thoát nhiệt tốt. Thành luống giun có thể dùng gạch, tấm gỗ quây lại. Dựng mái che nắng, che mưa cho giun. Trụ chuồng bà con dùng cọc tre, gỗ… Luống nuôi giun cao từ 25-30 cm, rộng khoảng 1m. Chiều dài luống thường 3 – 5m. Bà con có thể quây lưới quanh chuồng để bảo vệ.

– Chuẩn bị chất nền: Chất nền tốt nhất là phân chuồng trộn với lá cây, lá cỏ, rơm rạ, các loại rau thừa, bèo trong vườn được băm nhỏ và ủ cho đến khi hoai mục (thường là sau từ 20 – 30 ngày). Sau khi đã chuẩn bị xong chất nền, rải chất nền vào chuồng một lớp dày từ 10 – 20 cm. Tưới ẩm toàn bộ luống, xới đều rồi san bằng.

– Chuẩn bị giun giống: Tốt nhất nên mua giun giống ở dạng sinh khối (nghĩa là có lẫn cả giun bố mẹ, giun con, trứng kén và cơ chất mà giun đang sống quen) để giun không bị “sốc” với môi trường mới và giúp sinh sản nhanh.

– Chuẩn bị thức ăn cho giun: Thức ăn thích hợp nhất cho giun quế là phân trâu, bò. Đối với phân trâu, bò: Có thể cho giun ăn phân tươi bằng cách hoà với nước theo tỷ lệ 1:1 về thể tích (1 nước và 1 phân). Cần đánh nhuyễn trong nước các loại thức ăn này trước khi cho giun ăn.

Chi tiết về kỹ thuật nuôi giun quế, bà con theo dõi tại: https://may3a.com/ki-thuat-nuoi-giun-que/

Cách chế biến giun quế làm thức ăn nuôi gà

Sử dụng giun quế tươi:

Khi nuôi giun quế kết hợp nuôi gà, bà con có thể cho gà ăn giun quế tươi. Khẩu phần ăn hợp lý cho mỗi vật nuôi là 5 – 7 con giun /ngày. Ngoài ra, bà con có thể phối trộn giun quế tươi với các loại cám ngô, cám gạo, bột đậu tương, rau xanh… để ép thành cám viên tự chế. Công ty CPĐT Tuấn Tú hiện cung cấp các loại máy ép cám viên, giúp bà con sản xuất cám tại nhà dễ dàng. Cám viên từ giun quế có giá trị dinh dưỡng cao, giá thành rẻ, giúp bà con tăng hiệu quả chăn nuôi rất tốt.

Video bà con sử dụng giun quế làm cám viên cho gà

Chế biến bột giun quế:

Nếu lượng giun thu được nhiều thì bà con có thể chế biến thành bột giun quế để sử dụng được lâu dài hơn. Bột giun là loại thức ăn cao đạm, trên 70 % (cao hơn bột cá, đậu tương…). Thức ăn cho gia súc, gia cầm làm từ giun có tới 53 – 65 % chất đạm, 11 – 17 % chất đường bột, 7 – 32 % chất khoáng và hàm lượng chất béo khá cao.

Ở một số nước, giá bột giun khá đắt. Bà con có điều kiện nuôi giun quế kết hợp nuôi gà, có thể làm bột giun dùng thay thế bột cá, bột thịt trong thức ăn hỗn hợp cho gà, với tỉ lệ chiếm 3 – 5 % khẩu phần ăn.

Cách làm bột giun quế như sau:

– Làm sạch giun quế: Làm sạch giun bằng cách cho giun vào chậu, rửa 2 – 3 lần rồi ngâm trong nước sạch, 2 tiếng thay nước 1 lần, thay vài ba lần cho đến khi không thấy còn phân giun thải ra là được.

– Giun rửa sạch, để ráo, lấy cám trộn đều với giun theo tỉ lệ 1 kg cám cho 3 kg giun, rồi đem phơi hoặc rang sấy (phải trộn cám vì giun tiết ra nhiều chất nhờn). Khi giun đã khô giòn thì sàng bỏ cám, lấy giun rồi đem giã hoặc nghiền nhỏ thành bột, cho vào túi ni lông, đóng bao để bảo quản nơi khô ráo. Đem cám sàng bỏ cho gia súc, gia cầm ăn rất tốt.

Bà con có thể sử dụng máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw để nghiền bột giun quế. Sản phẩm hiện được Công ty CPĐT Tuấn Tú sản xuất và phân phối toàn quốc.

Bà con tham khảo cách chế biến thức ăn cho lợn, gà, bò từ giun quế tại bài viết: https://may3a.com/nuoi-lon-bang-giun-que/

Qua bài viết này, chắc chắn bà con đã thấy được lợi ích của việc nuôi giun quế kết hợp nuôi gà. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Lợi Ích Lớn Của Giun Quế Trong Việc Xử Lý Rác Thải Hữu Cơ

Tìm hiểu về cơ sở nuôi giun quế xử lý rác thải hữu cơ

Giun đất được sử dụng trong công nghệ xử lý môi trường chăn nuôi là giun đỏ (Lumbricus rubellus), giun quế (Perionyx excavatus), giun hổ (Eisennia fetida), giun hổ đỏ (Eisenia fetida). Trong đó, hai loại giun được sử dụng phổ biến ở nước ta là giun đỏ và giun quế. Hai loài này thuộc nhóm ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, là những loài đã được thuần hóa, nhập nội và đưa vào nuôi thương phẩm ở nước ta hiện nay.

Trong ruột giun có chứa hàng triệu vi khuẩn hiếu khí có vai trò phân giải các sinh khối hữu cơ, hóa chất và cũng là tác nhân kích thích sinh học. Một quần thể giun 15 nghìn con nuôi tạo hàng tỷ vi khuẩn trong một thời gian ngắn. Chính quần thể vi khuẩn này giữ vai trò phân giải các chất hữu cơ của chất thải. Đồng thời trong ruột giun còn chứa nhiều các enzyme như protease, lipase, amylase, cellulose, chitinase cũng là những tác nhân phân giải các vật liệu giàu protein và chất xơ trong chất thải hữu cơ. Trong quá trình phân hủy chất thải, giun thải dịch chất từ ruột và dịch chất này có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trong khối phân ủ. Chất thải khi đã được giun đất xử lý sẽ giảm sự độc hại đối với môi trường. Hơn nữa, các chất có thể làm tắc nghẽn hệ thống cống như rơm rạ, cặn bã thức ăn… ở trong môi trường nuôi giun đất sẽ mục rữa, có thể làm phân bón tốt cho cây trồng.

Giun quế hay còn gọi là trùn quế được sử dụng và đưa vào nuôi nhiều nhất ở nước ta. Đặc biệt phát triển rộng ở các vùng Củ Chi, Long An, An Giang trong miền Nam.

Giun quế có thể xử lý trực tiếp phân của các loại gia súc ăn cỏ. Với phân của những loại gia súc nhỏ hay gia cầm cần phải đánh đống ủ hoai trước khi xử lý. Sau đó, đánh thành từng luống với độ dày 3 – 4 cm, rồi tiến hành thả giun giống. Ta lên dùng giun sinh khối giun quế để làm giống, mật độ 9 – 20 kg/m2, tùy lượng phân hàng ngày, thường lượng giun thả nuôi tương ứng với lượng phân cung cấp hàng ngày. Ngoài ra, có thể sử dụng giun tinh với lượng 1,5 – 2 kg/m2. Nhưng khuyên dùng nhất là dạng giống sinh khối. Thường thả giun giống vào lúc sáng sớm, theo một đường thẳng ở giữa luống hoặc giải thành từng đám ở giữa mặt luống.

Để xử lý phân thải hữu cơ hiệu quả cần theo dõi luống giun hàng ngày. Cần có biện pháp hạn chế và tiêu diệt kiến. Luống giun cần được che chắn và bao lưới xung quanh để chắn các loại địch hại như: vịt, gà, cóc, nhái,…

Vào những ngày trời quá nắng cần có biện pháp che nắng và giảm nhiệt độ trong luống giun.

Mọi chi tiết cần giải đáp hoặc quan tâm về giun quế, bà con có thể liên hệ trang trại nuôi trùn quế kim gia trang theo hotline: 0913.005.426 (mr Kim)