Cùng Xem Qua Những Tính Năng Mới Trên Windows (Phone) 10

--- Bài mới hơn ---

 • Những Điểm Mới, Tính Năng Mới Trên Windows 10 Mobile
 • Các Tính Năng Về Windows 10 Cho Điện Thoại
 • Những Tính Năng Mới Trên Windows 10 “fall Creators”
 • Những Tính Năng Hấp Dẫn Trên Windows Phone 8
 • Tắt Phần Mềm Diệt Virus Windows Defender Trên Win 10, 8.1, 8, 7
 • Windows 10 là tên gọi chính thức của hệ điều hành tiếp theo mà Microsoft dành cho smartphone và nó sẽ được nâng cấp miễn phí cho những thiết bị chạy Windows Phone 8.1.

  Microsoft đã trình làng bản thử nghiệm mới nhất của Windows 10 tại sự kiện diễn ra vào rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), kèm theo đó là hàng loạt các tính năng mới, khiến người dùng phải thực sự trông đợi vào sự ra mắt của phiên bản Windows mới nhất này.

  Windows 10 Action Center với khả năng đồng bộ giữa smartphone và máy tính.

  Chuyển đổi tức thì giữa tin nhắn SMS và các loại tin khác (như Skype, Facebook).

  Một cải tiến rất đáng được chú ý khác trên Windows 10 đó là Microsoft sẽ mang trợ lý ảo Cortana quen thuộc trên Windows Phone đến với Windows 10 cho máy tính. Người dùng có thể truy cập chức năng này thông qua thanh tìm kiếm, nằm cạnh logo Windows ở thanh công cụ.

  Mô tả Cortana trên Windows 10 cho máy tính là “thành viên mới của gia đình”, Joe Belfiore đã trình diễn khả năng điều khiển chơi nhạc, trả lời các câu hỏi (chẳng hạn “Ai là người chiến thắng tại World Cup 2014” hay “trình diễn những bức ảnh chụp vào tháng 12″…), hay thậm chí người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói để chạy các ứng dụng hay mở các file nhất định…

  Ứng dụng Universal (bắt đầu với MS Office, bao gồm Word, Excel và PowerPoint), cả 3 tính năng này cũng được đưa vào cả smartphone và máy tính bảng. Microsoft cũng đã có những điều chỉnh để cải thiện hơn các tính năng, thuận tiện hơn so với bản trước.

  Hỗ trợ in ấn không dây, tích hợp vào với Office.

  Outlook mới, hỗ trợ giao diện vuốt chạm thuận tiện hơn cho quản lý email.

  Bộ Lịch mới lấy cảm hứng từ giao diện Metro.

  Ứng dụng ảnh mới, hiện đại hơn, thông minh hơn, bỏ những hình ảnh trùng lặp, tự động tăng chất lượng hình ảnh và tổ chức sắp xếp tốt hơn.

  Cũng tại sự kiện này, Phó chủ tịch phụ trách hệ điều hành của Microsoft Terry Myerson cho biết kể từ thời điểm bản thử nghiệm đầu tiên của Windows 10 (Technical Preview) ra mắt vào năm ngoái, đã có hơn 1,7 triệu lượt tải về và hơn 800.000 lượt phản hồi và góp ý. Điều này cho thấy Windows 10 thực sự là một hệ điều hành thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới công nghệ.

  Ứng dụng âm nhạc mới cho phép đặt toàn bộ bộ sưu tập nhạc lên ‘đám mây’ OneDrive.

  Wallpapers là một hình nền với các biểu tượng trong suốt.

  Thêm tùy chọn nền trắng cho khay ứng dụng (hiện tại chỉ màu đen).

  Cortana sẽ nhớ lại nơi bạn đã đỗ xe.

  Hiện tại Microsoft vẫn chưa công bố thời điểm chính thức hệ điều hành Windows 10 được xuất hiện. Trong khi đó, phiên bản thử nghiệm mới nhất của Windows 10 dành cho PC sẽ được cung cấp vào tuần tới, còn phiên bản thử nghiệm của Windows 10 cho thiết bị di động sẽ được phát hành vào tháng 2 tới đây.

  Một vài tính năng mới được Microsoft giới thiệu tại sự kiện lần này sẽ chưa có mặt trên phiên bản thử nghiệm được cung cấp sắp tới, tuy nhiên sẽ sớm được xuất hiện trong vòng 3 đến 4 tháng tới thông qua các bản nâng cấp.

  Trả lời Inline (tương tự như trên iOS), sửa sai chính tả cho tin nhắn.

  Danh Nguyễn (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Tính Năng Trên Window 10 Tháng Này
 • Mở Khóa Các Tính Năng Ẩn Trên Windows 10 Bằng Một Số Thủ Thuật Registry
 • Cách Bật, Tắt Tính Năng Timeline Trên Windows 10 Spring Creators Update
 • Windows 10 Anniversary Cập Nhật Nhiều Tính Năng Mới Và Tốt Hơn
 • Cập Nhật Windows 10 Apr 2022 Update Có Gì Mới?
 • Những Điểm Mới, Tính Năng Mới Trên Windows 10 Mobile

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Tính Năng Về Windows 10 Cho Điện Thoại
 • Những Tính Năng Mới Trên Windows 10 “fall Creators”
 • Những Tính Năng Hấp Dẫn Trên Windows Phone 8
 • Tắt Phần Mềm Diệt Virus Windows Defender Trên Win 10, 8.1, 8, 7
 • Tổng Hợp Những Tính Năng Mới Trong Bản Cập Nhật Windows 10 20H2
 • Ngày 18/3/2016 vừa qua, Microsoft đã chính thức tung ra Windows 10 Mobile cho các thiết bị chạy Windows Phone 8.1, mặc dù Microsoft chỉ cho phép cập nhật Windows 10 Mobile với hầu hết các thiết bị mới, và vẫn có một số thiết bị không lên được Windows 10 Mobile (Xem cách lên Windows 10 Mobile khi có tên trong danh sách nhưng không tìm thấy cập nhật). Tuy nhiên, điều cần làm bây giờ của người dùng, là tìm hiểu về các tính năng mới, các điểm mới trên Windows 10 Mobile. Để sử dụng tốt hơn hệ điều hành này.

  Thay đổi UI/UX

  Bạn sau khi cập nhật điện thoại lên Windows 10 Mobile, và gần như không thấy thay đổi lớn nào phải không? Đúng vậy, đập vào mắt đầu tiên chỉ là giao diện y như cũ, chỉ khác là khoảng cách giữa các Live Tiles đã nhỏ hơn nhiều.

  1. Ảnh nền, chỉnh độ trong suốt Live Tiles

  Không còn như Windows Phone 8.1, với Windows 10 Mobile, ảnh nền đã hiển thị trên toàn màn hình, không còn bị che khuất bởi các đường phân cách giữa các Live Tiles nữa.

  Ngoài ra, phần All apps (Phần màn hình ứng dụng khi vuốt sang phải), đã xuất hiện ảnh nền thay vì màu đen như WP 8.1.

  Tiếp đến, bạn đã có thể thay đổi độ trong suốt của Live Tiles, có thể phủ màu 100% như WP 8.1 hay giảm độ trong suốt xuống để có thể thấy ảnh nên bên dưới.

  Những thay đổi nhỏ thế này, đã đem lại cho Windows 10 Mobile một giao diện mới hơn, sinh động hơn.

  2. Quick Action, nhiều tùy chỉnh hơn

  Phần Notifications, là khi bạn vuốt màn hình từ trên xuống, với Windows Phone 8.1, thì bạn chỉ có 4 nút Quick Action được hiển thị ra ngoài (5 với các máy có màn hình lớn hơn 5″). Lúc này thì rất hạn chế, khi bạn có rất nhiều tùy chọn cần thiết cho mình.

  3. Giao diện Cài đặt mới và đẹp hơn

  Trước các bạn phàn nàn rằng phần Cài đặt của WP 8.1 toàn chữ với chữ và xếp lung tung, thì nay, Microsoft đã cải tiến rất nhiều giao diện Cài đặt.

  Giao diện mới trên Windows 10 Mobile đã được gộp các tùy chọn tương tự với nhau vào chung một nhóm, trước các nhóm sẽ xuất hiện các icon hiển thị cho nhóm đó. Tiếp đến chính là đưa hẳn nút tìm kiếm lên phần đầu tiên, giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tùy chỉnh cài đặt.

  Nên đọc: Cách tải bản đồ Offline trên Windows 10 Mobile

  Rất nhanh, gọn và giao diện đẹp. Đẹp hơn rất nhiều so với Windows Phone 8.1.

  4. Thay đổi ở màn hình đa nhiệm

  Màn hình đa nhiệm của Windows Phone hay Windows 10 Mobile chính là lúc bạn bấm giữ nút Back. Bây giờ thì màn hình đa nhiệm đã có hình nền, và có cả giao diện xoay ngang.

  Trên các thiết bị màn hình lớn hơn 5″, thì giao diện đa nhiệm xuất hiện 1 lần 4 ứng dụng với 2 hàng. Vẫn là cách vuốt để tắt ứng dụng, hiệu ứng đẹp hơn, tuyệt hơn. Và cả khả năng chạy đa nhiệm cũng được cải thiện rất nhiều.

  Thay đổi với các ứng dụng

  Lên Windows 10 Mobile, các bạn nên bắt đầu làm quen với một thuật ngữ mới: Universal Apps . Là những ứng dụng tạo ra để chạy trên nhiều thiết bị có kích cỡ khác nhau, từ chạy trên điện thoại, đến tablet hay trên máy tính. Chỉ một ứng dụng, nhưng chạy trên tất cả các thiết bị, đó là Universal Apps.

  Nên đọc: Cách tắt/bật rung khi nhận cuộc gọi trên Windows 10 Mobile

  Tất cả các ứng dụng cần thiết hiện nay trên Windows 10 Mobile đã được thiết kế lại với giao diện Universal Apps. Bạn sẽ khá bỡ ngỡ khi sử dụng các ứng dụng mặc định mới của Microsoft trên Windows 10. Khác hoàn toàn so với các ứng dụng tại Windows Phone 8.1. Hầu hết các ứng dụng Universal sẽ có một menu Hamburger để truy cập các tính năng cài đặt và tùy chỉnh.

  Bộ Microsoft Office mới

  Trên Windows Phone 8.1, bạn đã sở hữu một bộ Office. Tuy nhiên, thật thất vọng khi nó gần như chỉ dùng để đọc file là chủ yếu, tính năng quá ít. Nhưng, tất cả đã thay đổi trên Windows 10 Mobile.

  Bây giờ, bạn đã sở hữu một bộ Office với Word, Excel, PowerPoint là các ứng dụng Universal với đầy đủ các tính năng như thay đổi font, định dạng, chèn ảnh… và rất rất nhiều tính năng khác như xuất file, chia sẻ. Đây là một trong những thay đổi đáng giá của Microsoft trên Windows 10 Mobile.

  Trình duyệt mới thay cho Internet Explorer

  Windows 10 Mobile đã không còn sử dụng Internet Explorer nữa, cũng không giống như trên Windows 10 PC, IE vẫn còn, thì trên Windows 10 Mobile, IE đã bị xóa hoàn toàn. Và thay vào đó, là một trình duyệt mới: Microsoft Edge .

  Và rất nhiều thay đổi khác

  Không chỉ có nhiêu đó thay đổi. Chúng ta có rất nhiều thay đổi nhỏ, nhưng không tiện đề cập hết trong bài viết như:

  Trả lời tin nhắn ngay trên thông báo, Cortana thay đổi giao diện, tính năng Continuum trên các thiết bị mới, Windows Hello quét mống mắt, chỉnh độ phân giải hiển thị, quản lý file tốt hơn rất nhiều…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cùng Xem Qua Những Tính Năng Mới Trên Windows (Phone) 10
 • Tổng Hợp Các Tính Năng Trên Window 10 Tháng Này
 • Mở Khóa Các Tính Năng Ẩn Trên Windows 10 Bằng Một Số Thủ Thuật Registry
 • Cách Bật, Tắt Tính Năng Timeline Trên Windows 10 Spring Creators Update
 • Windows 10 Anniversary Cập Nhật Nhiều Tính Năng Mới Và Tốt Hơn
 • Những Tính Năng Mới Trên Windows 10 “fall Creators”

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Tính Năng Hấp Dẫn Trên Windows Phone 8
 • Tắt Phần Mềm Diệt Virus Windows Defender Trên Win 10, 8.1, 8, 7
 • Tổng Hợp Những Tính Năng Mới Trong Bản Cập Nhật Windows 10 20H2
 • Khám Phá Những Tính Năng Mới Trên Window 10 Creators
 • Những Tính Năng Mới Có Trong Windows 10 20H2 Bạn Cần Biết
 • Microsoft hiện đang khẩn trương hoàn thiện bản cập nhật lớn tiếp theo của Windows 10 có tên gọi “Fall Creators”, được dự kiến sẽ ra mắt vào đầu mùa thu năm 2022. Phiên bản này tập trung vào một loạt cải tiến cho người sử dụng.

  Tất nhiên, những tính năng mới này có thể sẽ thay đổi khi bản cập nhật Fall Creators chính thức ra mắt vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay. Vậy bản cập nhật này có thể có những thay đổi mới nào?

  My People

  Vốn được dự định phát hành cùng bản cập nhật Windows 10 Creators, My People là tính năng mạng xã hội được phát triển cho bản cập nhật Fall Creator, cho phép người sử dụng gắn những liên lạc ưa thích vào thanh taskbar để có thể nhanh chóng truy cập vào các cuộc hội thoại gần nhất, email…

  Bạn sẽ có thể trực tiếp chia sẻ các tập tin với một liên lạc trên taskbar, chia sẻ tài liệu với đồng nghiệp trong Documents và giữ liên lạc với mọi người mà không cần lo lắng về việc bạn đang sử dụng hệ điều hành nào.

  Fluent Design System

  Một số nguồn tin vào cuối năm 2022 cho biết Microsoft đang xây dựng ngôn ngữ thiết kế mới nhằm giúp giao diện Windows thêm đẹp và mềm mại hơn giao diện hiện tại. Microsoft xác nhận tại Build 2022 rằng ngôn ngữ thiết kế mới mang tên Fluent Design System sẽ có mặt trên Windows 10 trong bản cập nhật Fall Creators.

  Fluent Design System đã có mặt trong một số ứng dụng của Microsoft, bao gồm Groove Music, Maps… Với bản cập nhật Fall Creators, người sử dụng sẽ thấy ngôn ngữ thiết kế mới ở nhiều thành phần hệ thống hơn như Start, Action Center, Taskbar… và các thành phần khác của Windows 10.

  Windows 10 ARM

  Năm 2022, Microsoft thông báo Windows 10 sẽ hỗ trợ các bộ vi xử lý trên nền tảng ARM với hệ thống 32-bit đầy đủ chức năng. Nhiều khả năng vào mùa thu năm nay, trên thị trường sẽ xuất hiện nhiều mẫu máy tính xách tay và máy tính bảng hỗ trợ Windows 10 phiên bản Fall Creators. Phiên bản này không giống phiên bản Windows 10 hoạt động trên điện thoại di động hiện có.

  Video giới thiệu hoạt động của Windows 10 trên thiết bị sử dụng vi xử lý Snapdragon

  Hệ thống Windows 10 đầy đủ chức năng trên nền tảng ARM là một bước tiến quan trọng bởi khả năng hỗ trợ giả lập Win32 của hệ thống này. Không giống Windows RT, phiên bản Windows 10 ARM cho phép các mẫu máy tính xách tay và máy tính bảng sử dụng vi xử lý ARM có thể chạy được các ứng dụng 32-bit bình thường trên Windows và không trói buộc người sử dụng vào cửa hàng Windows.

  Microsoft đã phát triển một phiên bản Windows 10 khác tương tự có tên gọi là Windows 10 S, tuy nhiên hãng này chưa lên tiếng về số phận của phiên bản này khi Windows 10 ARM ra mắt.

  OneDrive On-Demand Sync

  Tính năng này được người sử dụng yêu cầu nhiều lần kể từ sau khi tính năng “placeholders” bị loại bỏ khỏi ứng dụng OneDrive trên Windows 10 hai năm về trước. Microsoft xác nhận rằng OneDrive Placeholders sẽ quay trở lại tại Build 2022 với cái tên mới On-Demand Sync – với những bổ sung tốt hơn cho toàn bộ hệ thống.

  Trên thực tế, tính năng này đã xuất hiện trong phiên bản Windows 10 thử nghiệm dành cho những người tham gia chương trình Insiders. Nếu bạn tham gia chương trình này và đang sử dụng bản Windows 10 Build 16215 hoặc mới hơn, bạn có thể thử tính năng này.

  OneDrive Placeholders gắn liền với File Explorer, hiển thị thêm một cột thông báo tình trạng để báo cho bạn biết một tập tin hay một thư mục đang ở trên đám mây, trong máy tính hay đã được lưu lại. Tính năng này được đánh giá là hệ thống đồng bộ dữ liệu đám mây thông minh hơn và người sử dụng không cần thực hiện lại thao tác tải xuống những tập tin mà họ đã đồng bộ.

  Cloud Clipboard

  Microsoft sẽ giới thiệu tính năng clipboard mới dựa trên hệ thống đám mây trong bản cập nhật Fall Creators. Tính năng này cho phép người sử dụng thực hiện thao tác sao chép/dán từ thiết bị này sang thiết bị khác nhờ vào hệ thống điện toán đám mây.

  Microsoft đã phát triển giải pháp này trong khoảng một thời gian, với tên gọi ban đầu là OneClip. Tính năng này sẽ sớm có mặt trong phiên bản Fall Creators và được nhúng hoàn toàn vào hệ điều hành. Hiện không rõ những người tham gia chương trình Insiders có được thử nghiệm tính năng này trong thời gian sắp tới hay không.

  Pick up where you left off

  Tính năng trên Cortana này cho phép người sử dụng mở lại những trang web, tài liệu… mà họ đang làm việc một cách dễ dàng trên các hệ thống Android và iOS. Với sự giúp đỡ của Cortana, bạn có thể tiếp tục công việc đang làm dở trên máy vi tính với điện thoại của mình.

  Timeline

  Tính năng này gần giống với tính năng bên trên, cho phép người sử dụng có thể kiểm tra những tập tin và ứng dụng họ sử dụng trong lần cuối cùng họ làm việc với máy vi tính của mình. Tính năng này còn hỗ trợ người sử dụng tiếp tục công việc đang làm dở của mình

  Hệ thống loa Cortana

  Nhiều hãng sản xuất trong đó có Harman/Kardon sẽ bắt đầu triển khai những hệ thống loa hỗ trợ Cortana vào mùa thu năm nay cùng với thời điểm ra mắt bản cập nhật Fall Creators. Microsoft đã giới thiệu tại Build 2022 về cách thức hoạt động của hệ thống này với sản phẩm mẫu từ Harman/Kardon.

  HP và các hãng sản xuất khác cũng thông báo về các sản phẩm loa hỗ trợ Cortana của mình, tất cả các sản phẩm này đều sẵn sàng cho phiên bản cập nhật Fall Creators.

  “Tạm biệt” HomeGroup

  Theo thông tin từ một trang trong hệ thống hỗ trợ của Microsoft, HomeGroup sẽ “nghỉ hưu” trong phiên bản cập nhật tiếp theo của Windows 10, và nhiều khả năng có thể là bản cập nhật Fall Creators. HomeGroup là tính năng chia sẻ tập tin và máy in đầu tiên cho mạng máy tính gia đình của hệ điều hành Windows.

  HomeGroup có lẽ là một trong những tính năng ít được biết đến và ít được sử dụng nhất, mặc dù đã có mặt trên Windows 10 năm.

  Thông báo cuộc gọi đến trên điện thoại Android

  Với bản cập nhật Fall Creators, nếu bạn sử dụng điện thoại Android cài đặt Cortana, Windows 10 sẽ thông báo cho bạn khi có cuộc gọi đến thiết bị Android của bạn và cho phép bạn nghe máy hoặc từ chối, cũng như nhắn tin trả lời trực tiếp trên máy tính của bạn.

  Tính năng này đã được trang bị trên điện thoại Windows Phone và giờ điện thoại Android sẽ sớm có tính năng này. Chưa rõ liệu tính năng này có hỗ trợ thiết bị iOS hay không.

  Photos Story Remix

  Bản cập nhật mùa thu sẽ bao gồm một cập nhật dành cho ứng dụng Photos cho phép bạn tạo những đoạn clip ngắn từ hình ảnh vào video có sẵn trong máy tính hoặc trên thư mục OneDrive. Bạn có thể thêm hiệu ứng, âm nhạc và các phong cách thiết kế khác nhau một cách dễ dàng và tiện lợi.

  Story Remix là ứng dụng có “họ hàng” với Paint 3D – cả hai ứng dụng này đều cho phép bạn sản xuất các nội dung. Paint 3D cho phép bạn tạo các bản vẽ 2D hoặc 3D, trong khi đó Story Remix sẽ tập hợp chúng lại để tạo ra một đoạn clip ngắn và sáng tạo nhằm phục vụ nhu cầu chia sẻ.

  Cải thiện thời gian sử dụng pin

  Bản cập nhật Fall Creators có thêm tính năng mới – một thanh trượt cho phép người sử dụng có thể dễ dàng thay đổi các chế độ sử dụng pin khác nhau nhằm cải thiện thời gian sử dụng pin.

  Mặc định, chế độ “Đề xuất” (Recommended) sẽ được chọn, nhưng người sử dụng có thể chuyển qua chế độ “Tiết kiệm năng lượng” (Power Saver) cho phép tiết kiệm pin nhiều nhất có thể, chế độ “Hiệu suất tốt hơn” (Better Performance) cho phép nâng cao hiệu suất hơn một chút và chế độ “Hiệu suất tốt nhất” (Best Performance) cho phép hệ thống hoạt động hết công suất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Tính Năng Về Windows 10 Cho Điện Thoại
 • Những Điểm Mới, Tính Năng Mới Trên Windows 10 Mobile
 • Cùng Xem Qua Những Tính Năng Mới Trên Windows (Phone) 10
 • Tổng Hợp Các Tính Năng Trên Window 10 Tháng Này
 • Mở Khóa Các Tính Năng Ẩn Trên Windows 10 Bằng Một Số Thủ Thuật Registry
 • Khám Phá Những Tính Năng Mới Trên Window 10 Creators

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Tính Năng Mới Có Trong Windows 10 20H2 Bạn Cần Biết
 • Cách Cập Nhật Win 10 Lên Bản Windows 10 20H2
 • Các Tính Năng Nên Có Trên Windows 10 20H2
 • Tắt Các Loại Thông Báo Win 10 Hoàn Toàn Trên Máy Tính
 • Vô Hiệu Hóa, Tắt Thông Báo Windows Defender Trên Windows 10
 • Chế độ Game Mode, tính năng mới trên window 10 Creators

  Trong bản cập nhật window 10 Creators vừa rồi, Microsoft đã bổ sung thêm chế độ mới cho người dùng chuyên dụng để xử lý các chức năng yêu cầu cao như lúc xử lý đồ họa hay chơi game nặng. Khi người dùng bật chế độ này máy sẽ ưu tiên sử dụng tài nguyên ram, CPU và GPU hơn cho máy để có thể xử lý các tác vụ một cách nhanh chóng và mượt mà. Điều đặc biệt ở đây là người dùng chỉ cần thiết lập và cài đặt ở lần đầu tiên, những lần sau khi cần nhu cầu xử lý cao máy sẽ tự động chuyển qua chế độ Game Mode.

  Cấu hình riêng tư – tính năng mới trên window 10 Creators

  Cũng trong bản cập nhật window Creators gần đây Microsoft đã thêm tính năng mới này cho window 10 hãng đã bổ sung thêm các quyền riêng tư cho phép người sử dụng có thể chỉnh các quyền riêng tư ở mức cơ bản và nâng cao như thông tin tài khoản, tin nhắn, task, truy cập mail, ….

  Theme Store – tính năng mới trên window 10 Creators

  Đính kèm key Window vào tài khoản Microsoft

  Khôi phục cài đặt gốc

  Như trên điện thoại android khi chọn khôi phục cài đặt gốc mọi ứng dụng mặc định của máy lúc cài ban đầu kể cả cài đặt sẽ được reset lại hoàn toàn. Từ window 10 Creators Microsoft đã mang tính năng này lên. Cụ thể khi máy có dấu hiệu chạy chậm hoặc bị lỗi , trước đây người dùng trước đây thường ghost hoặc cài lại win tuy nhiên việc này rất mất thời gian. Khi sử dụng chức năng mới này, máy sẽ trở về như lúc mới cài đặt, mọi ứng dụng sẽ được gỡ, trừ driver.

  In file PDF

  Chức năng này giờ đây đã xuất hiện trên window 10, bất kỳ phần mềm hay file nào có thể in thay vì in ra giấy thì có thêm tùy chọn in thành file pdf với định dạng được giữ lại khá đầy đủ. Giống hệt như bản gốc.

  Hẹn giờ Windows Update

  Thay vì để cho Windows Update tự hoành hành thì chúng ta sẽ kiểm soát nó chặt hơn một chút bằng cách hạn giờ cài update để đỡ phát điên lúc mới sáng ra mở máy làm việc mà Windows đã đòi cập nhật. Giờ mà chúng ta cài ở đây sẽ là khoảng thời gian mà anh em thường làm việc nhất, ví dụ 7 giờ sáng tới 8 giờ tối. Trong khoảng thời gian ‘active hour’ này, Windows sẽ không tự restart. Chỉ khi nào anh em hết sử dụng hẳn thì hệ điều hành mới ra lệnh khởi động lại máy tính.

  Cài Windows Explorer tự mở This PC thay vì Quick Access

  Đây là một tính năng đã có từ rất lâu nhưng mình tin là có nhiều người còn chưa biết sử dụng tính năng này. Tính năng này cũng được giữ nguyên trên win 10 creators Tức là khi bạn vào My computer ( window + E) màn hình xuất hiện là các ổ đĩa có trên máy thay vì giao diện quick access rất khó chịu. Giúp thao tác truy xuất dữ liệu theo ý muốn được nhanh hơn rất nhiều.

  • Mở File Explorer, chuyển qua tab View, chọn Options
  • Mở lại Explorer để thấy tác dụng

  Chức năng Battery Saver

  Đây là một chức năng khá hay ho, nó giúp người dùng có thể cải thiện thời lượng sử dụng pin đáng kể nhờ vào tính năng Battery Saver, tính năng này được tích hợp thay cho chế độ Power Save trước đây. Sử dụng tính năng này dựa trên nguyên tắc hạ xung nhịp của CPU, giảm độ sáng màn hình, ngắt kết nối mạng khi máy đã sleep, đồng thời cấm không cho các ứng dụng universal chạy nền để tiết kiệm pin. Lưu ý là trên win 10 creators chế độ này không ảnh hưởng tới các app desktop truyền thống, vốn là thứ mà phần lớn chúng ta đều sử dụng chứ không phải là mấy app universal tải từ Store về.

  Theo Tinhte

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Những Tính Năng Mới Trong Bản Cập Nhật Windows 10 20H2
 • Tắt Phần Mềm Diệt Virus Windows Defender Trên Win 10, 8.1, 8, 7
 • Những Tính Năng Hấp Dẫn Trên Windows Phone 8
 • Những Tính Năng Mới Trên Windows 10 “fall Creators”
 • Các Tính Năng Về Windows 10 Cho Điện Thoại
 • Những Tính Năng Mới Trên Windows 10 April 2022 Update

  --- Bài mới hơn ---

 • Cập Nhật Các Tính Năng Mới Trên Windows 10 Creators
 • Kích Hoạt Tính Năng Bảo Mật Mới Trên Windows 10
 • Cách Sử Dụng Các Tính Năng Của Win 10 Hiệu Quả
 • Link Tải File Iso Windows 10 Ver 1909, Win 10 19H2 32Bit, 64Bit
 • Những Tính Năng Mới Hay Nhất Của Windows 10 Spring Creators: Hoàn Thiện Giấc Mơ Fluent Design
 • Microsoft đã sẵn sàng phát hành bản cập nhật nửa năm một lần cho Windows 10. Hiện tại, nó được gọi là Windows 10 April 2022 Update, một sự thay đổi vào phút của Windows 10 Spring Creators Update.

  Chúng ta sẽ tìm thấy nhiều yếu tố của Microsoft’s Fluent Design System mà Microsoft đã giới thiệu vào mùa thu năm rồi. Tất nhiên, một số tính năng mới và hữu ích sẽ được cập nhật trên Windows 10 April 2022 Update.

  Trước khi bản cập nhật Windows 10 April 2022 Update phát hành, khi chúng ta khi nhấn vào nút Task View trên thanh Task Bar hoặc nhấn Windows + Tab , windows sẽ hiển thị cho chúng ta hình thu nhỏ của các ứng dụng đã được mở.

  Chúng ta có thể nhấp vào hình thu nhỏ trong Timeline để mở tệp hoặc trang web. Nó sẽ nhanh chóng trở thành phương pháp truy cập của để mở các tệp chúng ta đã làm việc hoặc các trang web trong Edge mà chúng ta đã truy cập trước đó. (Có một điều đáng tiếc là Chrome và các ứng dụng truy cập web thứ ba đã bị loại khỏi Timeline.)

  Apple có AirDrop và giờ đây Microsoft đã có Nearby sharing. Với Nearby sharing, chúng ta có thể chia sẻ tập tin và liên kết với các PC gần đó, và PC gần đó cũng phải chạy bản cập nhật Windows 10 April 2022 Update và đã bật tính năng Bluetooth và Nearby Sharing. Khi tính năng này được bật chúng ta có thể chia sẻ hình ảnh trên ứng dụng Photos, trang web trên Microsoft Edge hay thậm chí là tập tin trên File Explorer sẽ được chia sẽ dễ dàng thông qua tính năng Nearby sharing.

  Những gì đã từng được gọi là Quiet hours trong bản Windows 10 trước đây bây giờ được gọi là Focus assist trong bản cập nhật Windows 10 April 2022 Update.

  Với Windows 10 trước đây, tính năng Quiet hours chỉ có hai trạng thái là bật hoặc tắt tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

  Với bản cập nhật Windows 10 April 2022 Update, tính năng Focus assist có ba tùy chọn để cho người dung lựa chọn: Tắt (Off), Chỉ ưu tiên (Priority only) và Chỉ báo thức (Alarms only). Lựa chọn Chỉ ưu tiên (Priority only) sẽ tắt thông báo ngoại trừ các ứng dụng và những người mà chúng ta thêm vào danh sách ưu tiên của mình. Lựa chọn Chỉ báo thức (Alarms only) sẽ tắt thông báo ngoại trừ thông báo báo thức. Focus Assist được thiết kế để giúp chúng ta tập trung khi cần, tắt thông báo theo cách tự động, thông minh hơn mà chúng ta không cần suy nghĩ về vấn đề đó.

  Trong bản cập nhật Windows 10 trước, nếu chúng ta chọn đăng nhập vào máy tính của mình không phải bằng tài khoản Microsoft mà là tài khoản cục bộ (local administrator account) thì chúng ta buộc phải nhớ mật khẩu của mình đã đặt; Microsoft chỉ cung cấp tính năng trợ giúp khôi phục mật khẩu cho các tài khoản Microsoft. Nhưng với bản cập nhật Windows 10 April 2022 Update, người dùng có thể thiết lập một số câu hỏi bảo mật và trả lời các câu hỏi này để đăng nhập vào hệ thống, ngay cả khi không nhớ mật khẩu của máy khi sử dụng tài khoản cục bộ (local administrator account).

  Windows 10 thực hiện khá tốt công việc quyết định ứng dụng nào cần card đồ họa chuyên dụng. Ví dụ chúng ta không sử dụng Photoshop hoặc chơi game bắn súng 3D với card đồ họa Intel tích hợp, trong khi chip GeForce của máy chúng ta không hoạt động nhưng chúng ta có thể kiểm soát. Trước đây chúng ta có thể làm điều này với bảng điều khiển của AMD hoặc Nvidia, nhưng bây giờ chúng ta không cần phải đào sâu vào sự phức tạp như vậy.

  Region & Language

  Trong trang Region & Language, trải nghiệm đã được cập nhật để cho biết liệu ngôn ngữ có hỗ trợ chuyển văn bản thành giọng nói, nhận dạng giọng nói hay viết tay bằng cách sử dụng một bộ biểu tượng mới ở trên cùng bên phải.

  Chúng ta cũng có thể sử dụng các mũi tên để đặt ngôn ngữ mới làm ngôn ngữ mặc định của mình và có lẽ quan trọng hơn là giao diện cài đặt ngôn ngữ mới đã được thiết kế lại.

  Ease of Access (Truy cập dễ dàng)

  Với bản cập nhật Windows 10 April 2022 Update. Ease of Access nhận được nhiều sự thay đổi từ Microsoft làm cho nó dễ dàng hơn để sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu của chúng ta

  Cài đặt hiện được chia thành các nhóm để giúp chúng ta xem, nghe và tương tác với cài đặt nhanh hơn. Microsoft thậm chí còn giúp các cài đặt dễ hiểu hơn bằng cách đổi tên các tùy chọn và cải thiện mô tả.

  Display and DPI Scaling

  Trang mới này là nơi người dùng có thể tìm thấy cài đặt:

  • Thay đổi độ dày con trỏ.
  • Hoặc thay đổi kích thước và màu sắc của con trỏ.
  • Thay đổi phản hồi cảm ứng.

  Chúng ta sẽ thấy rằng kính lúp không bao gồm danh sách phím tắt nữa. Thay vào đó, các phím tắt sẽ được hiển thị trong cài đặt tương ứng của chúng.

  Trang này bao gồm các mô tả tốt hơn khi chọn bộ lọc và có một bánh xe màu mới để giúp chúng ta cảm nhận từng bộ lọc. Ngoài ra, trang này còn cung cấp tùy chọn cho phép sử dụng phím tắt để bật hoặc tắt bộ lọc màu.

  Bắt đầu với phiên bản mới này, trang Notifications (Thông báo) đã được đổi tên thành Cortana across my devices và có hai tùy chọn bổ sung:

  • Help me pick up where I left off on other devices: Cho phép Cortana hiển thị các hoạt động có thể tiếp tục từ các thiết bị khác.

  Để xóa tất cả dữ liệu mà Microsoft đã thu được từ PC của chúng ta. Tại trường Delete Diagnostics Data, chọn Detele.

  Để xem lại thông tin, tại trường Diagnostic Data Viewer, chọn thanh trượt sang ON để bật tính năng Diagnostic Data Viewer.

  Với bản cập nhật Windows 10 April 2022 Update. Windows Defender được đổi tên thành Windows Security. Nó cung cấp quyền truy cập vào các khu vực bảo mật khác nhau được bảo vệ bởi Windows Defender.

  Quốc Toàn – Pacisoft Vietnam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Tính Năng Mới Trên Bản Cập Nhật Win Tháng 10 Năm 2022
 • Windows 10 1909 32Bit 64Bit Có Gì Mới?
 • Tải Về Windows 10 Version 1909 Phiên Bản Chính Thức Từ Microsoft
 • Windows 10 Version 1909 Có Gì Mới? Cách Trải Nghiệm Sớm Nè !
 • Những Tính Năng Mới Trên Bản Cập Nhật Windows 10 1909
 • Những Tính Năng Mới Trên Bản Cập Nhật Windows 10 1909

  --- Bài mới hơn ---

 • Windows 10 Version 1909 Có Gì Mới? Cách Trải Nghiệm Sớm Nè !
 • Tải Về Windows 10 Version 1909 Phiên Bản Chính Thức Từ Microsoft
 • Windows 10 1909 32Bit 64Bit Có Gì Mới?
 • Top 5 Tính Năng Mới Trên Bản Cập Nhật Win Tháng 10 Năm 2022
 • Những Tính Năng Mới Trên Windows 10 April 2022 Update
 • Bản cập nhật tính năng Windows 10 1909 đã hoàn chỉnh và sắp được tung ra. Không giống như các bản cập nhật tính năng trước đây, Windows 10 1909, có tên mã 19H2, giống một gói dịch vụ hay bản cập nhật tổng hợp lớn bất thường. Trong khi bản cập nhật tính năng Windows 10 1909 tập trung vào việc sửa lỗi và cải tiến hiệu suất, nó vẫn có một số tính năng mới đáng chú ý.

  Alexa, Cortana và các trợ lý ảo khác trên màn hình khóa

  Microsoft đã hợp tác chặt chẽ với Amazon để cải tiến khả năng của trợ lý ảo Alexa trên Windows 10 và Amazon đã làm cho Alexa dễ sử dụng hơn nhiều trên máy tính của người dùng.

  Ứng dụng Alexa cho Windows 10 sẽ cho phép người dùng sử dụng trợ lý ảo hoàn toàn không cần đến tay và các lệnh bằng giọng nói cũng hoạt động ngay cả khi ứng dụng đang mở hay chạy nền.

  Với Windows 10 1909, Microsoft sẽ cho phép các trợ lý ảo phía thứ ba như Alexa kích hoạt bằng giọng nói ngay cả trên màn hình khóa. Nói một cách khác, Alexa hoạt động ngay cả khi màn hình bị khóa và những gì người dùng cần làm là ra lệnh cho nó.

  Tạo lịch sự kiện từ thanh tác vụ

  Windows 10 1909 cũng sẽ cho phép tạo lịch sự kiện nhanh chóng từ thanh tác vụ. Nếu muốn tạo lịch sự kiện, bạn chỉ việc nhấp vào biểu tượng giờ và ngày tháng, sau đó chọn một ngày để tạo sự kiện, rồi đặt tên và xác định khoảng thời gian và vị trí.

  Trang thông báo và Trung tâm hành động mới

  Trang thiết lập thông báo được cải tiến với những hình ảnh cho xem trước cách các thông báo sẽ hiển thị ở chế độ biểu ngữ và trong Trung tâm hành động.

  Trang thông báo cũng có sự đổi mới để giúp người dùng nhanh chóng xác định người gởi thông báo nhiều nhất. Các thông báo sẽ được sắp xếp theo thứ tự mới nhất, thay vì theo tên người gởi theo bảng chữ cái. Người dùng cũng sẽ có thể tắt âm thanh hay thông báo của một ứng dụng nào đó hoàn toàn.

  Cuối cùng nút “Manage notifications” (Quản lý thông báo) cũng được thêm vào ở góc trên bên phải Trung tâm hành động, để người dùng có thể nhanh chóng thiết lập thông báo và Trung tâm hành động. Không như trước đây, người dùng phải mở ứng dụng Settings (Thiết lập) và tìm đến trang Notifications & actions (Thông báo và hành động).

  Trình duyệt tập tin File Explorer sử dụng tìm kiếm Windows Search

  File Explorer được nâng cấp với công cụ tìm kiếm Windows Search, đồng thời các kết quả được lập chỉ mục trước đây cũng sẽ bao gồm dữ liệu trên OneDrive của người dùng.

  Tiết kiệm pin

  Về mặt lý thuyết, pin của một số máy tính xách tay sẽ chịu áp lực ít hơn sau khi nâng cấp lên bản cập nhật Windows 10 1909. Tuy nhiên, Microsoft cũng cải tiến tiết kiệm pin cho máy tính với một số bộ xử lý nhất định.

  Cải tiến hiệu suất

  Nếu máy tính của người dùng hỗ trợ nhiều nhân cho các cấp độ khác nhau, người dùng sẽ nhận được một số cải tiến hiệu suất, do Microsoft triển khai một chính sách xoay vòng mới, sẽ giao những tác vụ nặng cho những nhân chạy nhanh hơn.

  LÊ PHI (Theo Bleeping Computer)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Windows 10 Version 1909, 19H2 Có Gì Mới?
 • Windows 10 Version 1909 Có Gì Mới?
 • 5 Thủ Thuật Nhỏ Mà Hay Với Windows 10 Bạn Không Nên Bỏ Qua
 • Microsoft Thừa Nhận Tắt Tính Năng Diệt Virus Của Kaspersky Trên Windows 10
 • Cách Tắt Phần Mềm Diệt Virus Win 10 Đơn Giản Nhất Mà Ai Cũng Có Thế Làm
 • Cách Sử Dụng Tính Năng Your Phone Trên Windows 10

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Cách Để Khai Thác Triệt Để Tính Năng Your Phone Trên Windows 10
 • 5 Điều Cần Biết Về Tính Năng ‘your Phone’ Cho Windows 10 Sắp Tới
 • Microsoft Bổ Sung Thêm Tính Năng Mới Cho Ứng Dụng Your Phone
 • Ứng Dụng Your Phone Cho Windows 10 Của Microsoft Có Thêm Một Số Tính N
 • Hướng Dẫn Cách Cài Đặt, Sử Dụng Camera Yoosee Trên Điện Thoại, Máy Tính
 • data-full-width-responsive=”true”

  Trong bản cập nhật Windows 10 October 2022 trong thời gian gần đây, Microsoft đã cho ra mắt tính năng Your Phone trên chương trình Windows Insider này. Đây là một tính năng vô cùng đặc biệt, nó cho phép thu hẹp khoảng cách giữa các thiết bị điện thoại và máy tính cá nhân của người dùng.

  Cụ thể là dịch vụ này cho phép đồng bộ thư viện ảnh, và đồng bộ tin nhắn giữa hai thiết bị điện thoại/ máy tính một cách vô cùng đơn giản.

  Những tính năng kể trên là những tính năng vô cùng hữu ích và tiện lợi cho người dùng. Chẳng hạn như bây giờ nếu như bạn cần lấy ảnh lưu trên điện thoại để chỉnh sửa thì bạn không cần phải sử dụng tới các thiết bị hỗ trợ cho việc đồng bộ hay là phải chờ đợi để gửi ảnh qua các phương tiện khác rồi bạn mới tải ảnh về máy tính nữa.

  Hoặc là bạn vẫn có thể Check và gửi được tin nhắn điện thoại ngay trên máy tính cá nhân của mình, ngay cả khi bạn để quên chiếc điện thoại ở đâu đó thì bạn vẫn có thể gửi tin nhắn được một cách dễ dàng.

  1. Đăng ký tham gia Chương trình Nội bộ Windows (Windows Insider Program)

  Nếu như bạn chưa tham gia chương trình thì bạn hãy làm theo những bước sau: (Thực ra thì admin cũng đã giới thiệu trong bài viết trước rồi, tuy nhiên mình sẽ hướng dẫn lại ở đây để các bạn tiện theo dõi hơn).

  data-full-width-responsive=”true”

  Vậy là đã đăng ký tham gia chương trình Windows Insider thành công rồi đấy các bạn.

  Sau đó hãy tiếp tục nhấn vào nút Get started, lúc này một bảng thông báo sẽ hiện ra cho bạn nhập tài khoản Microsoft vào.

  + Bước 1 : Bạn truy cập vào địa chỉ sau để tải về.

  Bạn thấy đấy, như hình ảnh bên dưới thì hình ảnh trên điện thoại đã được đồng bộ lên máy tính của mình rồi….

  CTV: Phan Minh Sang – Blogchiasekienthuc.com

  Lời Kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Toàn Bộ Về Youtube Vanced Là Gì? Tính Năng Và Hướng Dẫn Sử Dụng
 • (2020) Đánh Giá Youtube Vanced: Thoải Mái Xem Video Không Lo Quảng Cáo
 • Tải Hoặc Cập Nhật Win 10 2004
 • Link Tải File Iso Windows 10 2004 Trang Chủ Microsoft
 • Windows 10 Version 2004 Được Phát Hành: Cortana Mới, Task Manager Bổ Sung Xem Nhiệt Độ Gpu Và Nhiều Nâng Cấp Mới
 • Những Tính Năng Hấp Dẫn Trên Windows Phone 8

  --- Bài mới hơn ---

 • Tắt Phần Mềm Diệt Virus Windows Defender Trên Win 10, 8.1, 8, 7
 • Tổng Hợp Những Tính Năng Mới Trong Bản Cập Nhật Windows 10 20H2
 • Khám Phá Những Tính Năng Mới Trên Window 10 Creators
 • Những Tính Năng Mới Có Trong Windows 10 20H2 Bạn Cần Biết
 • Cách Cập Nhật Win 10 Lên Bản Windows 10 20H2
 • Windows Phone 8 được xem là một bước tiến lớn và sự lột xác hoàn toàn so với phiên bản Windows Phone 7 trước đây, mang lại nhiều tính năng và sự thay đổi hoàn toàn mới mẻ.

  Hỗ trợ vi xử lý đa nhân

  Nếu những dòng Lumia trước đây của Nokia sử dụng Windows Phone 7 chỉ được trang bị vi xử lý đơn nhân, thì giờ đây, với Windows Phone 8, Nokia đã có thể trang bị vi xử lý đa nhân cho sản phẩm của mình, hứa hẹn tốc độ xử lý nhanh và mượt mà hơn.

  Trước đây, Nokia đã từng “mạnh miệng” tuyên bố “đa nhân chỉ tổ tốn pin” thì giờ đây, có vẻ như sự thực rằng Nokia không thể sử dụng đa nhân cho sản phẩm của mình vì… hệ điều hành không hỗ trợ, chứ không phải vì Nokia không muốn như vậy.

  Công nghệ giao tiếp trường gần

  NFC (Near-Field Communication) là công nghệ cho phép truyền tải và chia sẻ dữ liệu bằng cách áp 2 thiết bị lại với nhau hay để sử dụng để thanh toán tiền từ điện thoại di động…. Đây là công nghệ tiên tiến vốn đang được sử dụng rất nhiều trên các smartphone sử dụng Android đời mới và giờ đây, Windows Phone 8 đã hỗ trợ cả công nghệ này.

  Đặc biệt, Nokia còn phát triển công nghệ này lên bước cao hơn khi cho phép người dùng tận dụng để sạc pin không dây cho sản phẩm của mình.

  Hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài

  Người dùng sẽ không còn phải lo lắng nếu hết dung lượng để lưu trữ trên thiết bị của mình bởi giờ đây, smartphone sử dụng Windows Phone 8 đã có thể hỗ trợ thêm khe cắm thẻ nhớ ngoài để mở rộng dung lượng lưu trữ.

  Đây được xem là ưu điểm vượt trội hơn của smartphone Windows Phone 8 so với iPhone của Apple, khi mà “quả táo” vẫn rất bảo thủ và kiên quyết không hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài cho sản phẩm của mình.

  Hỗ trợ màn hình độ phân giải to hơn

  Nếu yêu thích những smartphone có màn hình với độ phân giải rõ nét thì Windows Phone 8 đã có thể đáp ứng được yêu cầu này của người dùng. Giờ đây, nền tảng di động mới của Microsoft đã có thể hỗ trợ smartphone với độ phân giải lên đến 1280×720 (HD 720p), cho phép các nhà phát triển ứng dụng có thể tạo ra những ứng dụng với mức độ chi tiết hơn.

  Tuy nhiên, trong khi smartphone Android vốn đã xuất hiện những sản phẩm với độ phân giải cao thì đến tận bây giờ, Windows Phone 8 mới hỗ trợ điều này là một bước đi khá chậm chạp của Microsoft.

  Chức năng chỉ đường chi tiết

  Tất cả các điện thoại chạy Windows Phone 8 đều được trang bị tính năng chỉ đường chi tiết, sử dụng dịch vụ bản đồ của Nokia. Đây là một phần trong thỏa thuận hợp tác giữa Nokia và Microsoft trong việc sản xuất điện thoại sử dụng nền tảng Windows Phone.

  Tích hợp “ổ cứng đám mây” SkyDrive

  Không chỉ hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài, điện thoại sử dụng Windows Phone 8 còn được nâng cấp dung lượng lưu trữ thông qua dịch vụ SkyDrive của Microsoft, dịch vụ tương tự như iCloud của Apple, cho phép tự động đồng bộ hóa hình ảnh, video… giữa các thiết bị của Microsoft với nhau.

  Chạy đa nhiệm ngầm

  Windows Phone 8 đã thực sự hỗ trợ đa nhiệm một cách đầy đủ, cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ đồng thời như phát nhạc trong lúc đang chụp ảnh, hay soạn tin nhắn… điều này sẽ khiến smartphone dùng Windows Phone 8 trở nên hữu dụng hơn.

  Số lượng ứng dụng sẽ sớm được tăng thêm đáng kể

  Ứng dụng là một trong những yếu tố sống còn của các nền tảng di động. Nếu so về số lượng, có thể nói ứng dụng trên Windows Phone 8 thua xa số lượng ứng dụng trên Android hay iOS.

  Tuy nhiên, Microsoft hiện đang rất nỗ lực để lôi kéo các nhà phát triển ứng dụng xây dựng các phần mềm cho nền tảng di động của mình, bên cạnh đó, việc sử dụng chung nhân của Windows Phone 8 với Windows 8, đồng thời hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình thông dụng trên hệ điều hành Windows hứa hẹn số lượng ứng dụng trên nền tảng di động của Microsoft sẽ sớm tăng lên đáng kể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Tính Năng Mới Trên Windows 10 “fall Creators”
 • Các Tính Năng Về Windows 10 Cho Điện Thoại
 • Những Điểm Mới, Tính Năng Mới Trên Windows 10 Mobile
 • Cùng Xem Qua Những Tính Năng Mới Trên Windows (Phone) 10
 • Tổng Hợp Các Tính Năng Trên Window 10 Tháng Này
 • Điểm Lại Những Tính Năng Mới Trên Windows 10 Vừa Ra Mắt

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Thị Trường Mua Bán Xe Máy Wave Alpha Cũ
 • So Sánh Honda Wave Alpha Và Honda Blade Nên Mua Xe Nào?
 • Honda Wave Alpha 110: Thông Số Kỹ Thuật Và Giá Xe Wave Alpha
 • Tìm Hiểu Thông Số Xe Wave Alpha Và Đặc Điểm Nổi Bật Của Wave Alpha So Với Những Dòng Xe Số Khác
 • Honda Giới Thiệu Wave Alpha Phiên Bản 2022
 • Một trong những ưu điểm lớn của Windows 10 đó là bản thân hệ điều hành này hoạt động rất mượt mà và tiêu tốn khá ít tài nguyên hệ thống, nếu so với các phiên bản Windows gần đây. Việc đóng/mở các phần mềm, ứng dụng diễn ra khá mượt mà và nhanh chóng.

  Ngay trong lần đầu tiên sử dụng Windows 10, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự mượt mà của hệ điều hành này.

  Tuy nhiên trong nhiều trường hợp sau khi nâng cấp lên Windows 10, có thể do driver các thiết bị trên máy tính của bạn vẫn còn chưa tương thích hoàn toàn với hệ điều hành mới, do vậy có thể khiến máy tính hoạt động chậm chạp và ì ạch. Khi gặp trường hợp này, bạn hãy thử khởi động lại máy tính và tiếp tục sử dụng Windows trong một thơi gian, tình trạng ì ạch này có thể được cải thiện.

  Giao diện mới với nhiều cải tiến

  Giao diện “My Computer” trên Windows 10 với các biểu tượng thiết kế đơn giản hơn so với trước đây

  Không quá khó để nhận ra sự khác biệt về giao diện của Windows 10 so với các phiên bản Windows cũ trước đây, khi các biểu tượng trên Windows 10 được thiết kế có phần đơn điệu hơn. Điều này phù hợp với phong cách thiết kế phẳng và triết lý thiết kế đơn giản hóa mà các hãng công nghệ đang áp dụng trong thời gian gần đây.

  Biểu tượng của các phần mềm đang mở hiển thị trên thanh taskbar cũng được thiết kế lại theo cách đơn giản hơn trước, chỉ hiển thị một thanh nhỏ phía dưới biểu tượng của các phần mềm.

  Sự trở lại của nút bấm Start Menu

  Kể từ khi ra mắt Windows 8, Microsoft đã “khai tử” nút bấm Start Menu quen thuộc trên các phiên bản Windows trước, tuy nhiên quyết định này của Microsoft có vẻ như là một quyết định sai lầm khi nhiều người dùng đã tẩy chay Windows 8 chỉ vì không còn nút bấm Start Menu.

  Microsoft sau đó đã phải “chữa cháy” khi cung cấp trở lại nút bấm này trong bản nâng cấp Windows 8.1, tuy nhiên về cơ bản, chức năng của Start Menu trên Windows 8.1 không giống như các phiên bản Windows cũ và vẫn chưa đủ để làm hài lòng người dùng.

  Giờ đây với phiên bản Windows 10 vừa ra mắt, Microsoft đã làm hài lòng nhiều người dùng khi khôi phục trở lại nút bấm Start Menu, vừa quen thuộc vừa mới lạ. Cụ thể, nút bấm Start trên Windows 10 là sự kết hợp giữa giao diện của Windows 7 và giao diện Live Tiles của Windows 8, khi mà nhấn vào nút này, người dùng có thể truy cập vào menu quen thuộc trên Windows 7 trước đây, vừa có thể truy cập nhanh các ứng dụng được sắp xếp theo giao diện Metro của Windows 8.

  Trợ lý ảo Cortana

  Sau khi gây ấn tượng trên Windows Phone, Micrsoft tiếp tục đưa “trợ lý ảo” Cortana lên Windows 10 mới nhất của hãng. Cortana trên Windows 10 sẽ được trang bị nhưng tính năng tương tự như Cortana dành cho di động cho phép người dùng có thể tìm kiếm trên Internet bằng giọng nói hoặc có thể đặc ra những câu hỏi theo ngữ cảnh để Cortana có thể trả lời, chẳng hạn khi đang nghe nhạc, bạn có thể hỏi Cortana rằng “tôi đang nghe bài hát gì?”, lập tức “trợ lý ảo” này sẽ cung cấp thông tin về bài hát mà bạn đang nghe.

  Microsoft cho biết Cortana trên Windows 10 sẽ trở nên ngày càng thông minh hơn sau một thời gian sử dụng vì sẽ biết cách học tập từ những gì mà người dùng đã yêu cầu mình thực hiện, từ đó giúp thực hiện các yêu cầu tương tự trong tương lai một cách nhanh chóng hơn.

  Một nhược điểm của Cortana trên Windows 10 đó là vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt.

  Trình duyệt web Microsoft Edge

  Với Windows 10, Microsoft đã giới thiệu trình duyệt web hoàn toàn mới với tên gọi Microsoft Edge. Về cơ bản, Microsoft vẫn giữ lại trình duyệt Internet Exporer (phiên bản 11) trên Windows 10, dưới dạng phần mềm hệ thống, trong khi đó trình duyệt Edge lại hoạt động dưới dạng ứng dụng dành cho Windows 10.

  Tốc độ xử lý trang web trên Edge cũng khá ấn tượng, khi trình duyệt web này xử lý khá nhanh và mượt mà các trang web được thử nghiệm.

  Tính năng đa nhiệm, màn hình desktop ảo

  Không giống với các nền tảng di động, các hệ điều hành cho máy tính cá nhân vốn đã được trang bị chức năng đa nhiệm rất tốt, và giờ đây, Microsoft còn cải thiện để chức năng đa nhiệm trên Windows 10 trở nên tốt hơn.

  Tính năng đa nhiệm đáng chú ý nhất trên phiên bản Windows mới đó là tính năng “Task View”, không chỉ cho phép người dùng xem danh sách những ứng dụng và phần mềm đang chạy một cách rõ ràng hơn, từ đó chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng này một cách nhanh chóng, mà đặc biệt tính năng “Task View” này còn cho phép tạo ra nhiều màn hình desktop riêng biệt (các desktop “ảo”) để mở rộng không gian làm việc hơn so với trước đây.

  Bạn cũng có thể dễ dàng chuyển đổi hoặc tắt đi các ứng dụng đang chạy từ giao diện Task View này.

  Trung tâm thông báo Action Center

  Trên các nền tảng di động, người dùng đã rất quen thuộc với các trung tâm thông báo, là nơi tập trung các thông báo về hệ thống như tin nhắn đến, cập nhật phiên bản hệ thống… và Microsoft cũng đã mang tính năng tương tự lên Windows 10.

  Chạy các ứng dụng ngay bên trong desktop

  Windows 10 đã bỏ đi giao diện Live Tile (Metro) trước đây trên Windows 8 và 8.1, chỉ giữ lại giao diện desktop, nghĩa là các ứng dụng được xây dựng riêng cho Windows 8 trở lên sẽ chay trực tiếp ngay trong môi trường desktop, thay vì môi trường Live Tile như trước đây.

  Bên cạnh đó, Windows 10 cho phép người dùng có thể hiển thị cùng lúc nhiều giao diện ứng dụng ngay trên màn hình desktop, giúp dễ dàng sử dụng đồng thời các ứng dụng hoặc chuyển đổi qua lại giữa dữ liệu từ các ứng dụng này. Tính năng này sẽ thực sự hữu dụng khi hoạt động trên máy tính bảng.

  Cửa sổ của các ứng dụng cũng xuất hiện các nút bấm để phóng to, thu nhỏ ứng dụng một cách trực tiếp, tương tự như các phần mềm truyền thống trên Desktop.

  Chế độ tiết kiệm pin (đối với laptop)

  Windows 10 được trang bị thêm một chế độ tiết kiệm pin dành cho người dùng laptop, mà khi bạn đang dùng laptop với nguồn pin, tính năng này sẽ giúp kéo dài hơn thời lượng pin sử dụng.

  Để kích hoạt chế độ này, từ thanh tìm kiếm của Cortana, bạn gõ “Battery Saver” rồi nhấn Enter.

  Hoặc bạn có thể truy cập vào mục “Settings” của Windows từ Start Menu, chọn “System”, sau đó chọn tiếp “Battery Saver” ở menu bên trái, rồi chuyển sang chế độ “On” ở mục “Battery Saver” ở bên phải.

  Chế độ này chỉ có thể được kích hoạt khi laptop đang sử dụng pin và Windows 10 sẽ tự động kích hoạt khi nguồn pin xuống dướ mức 20%. Khi chế độ này có hiệu lực, Windows 10 sẽ tự động vô hiệu hóa các ứng dụng chạy ngầm, những dịch vụ không cần thiết… nhằm kéo dài thời gian sử dụng pin trên sản phẩm. Điều này cũng tương tự như chế độ tiết kiệm pin thường thấy trên nhiều smartphone hiện nay.

  Video điểm qua một số tính năng nổi bật trên Windows 10

  Phạm Thế Quang Huy

  ([email protected])

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đánh Giá Windows 10 2004: Nhiều Cải Tiến Hữu Ích
 • Tổng Hợp Các Phiên Bản Win 10 Và Chi Tiết Đặc Điểm
 • Những Tính Năng Nổi Bật Của Windows 10
 • Windows 10 Có Gì Đặc Biệt Và Nó Có Đáng Để Sử Dụng Không?
 • Đánh Giá Việc Sử Dụng Acenocoumarol Và Warfarin Trong Điều Trị Các Bệnh Van Tim Do Thấp Ở Bệnh Nhân Đã Thay Van Tim Nhân Tạo Cơ Học
 • Những Tính Năng Nổi Bật Trên Windows 10

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Tính Năng Nổi Bật Của Windows 10 Home
 • Những Tính Năng Cực Kỳ Hữu Ích Trên Windows 10 Có Thể Bạn Đang Bỏ Phí
 • Wps Office Là Gì? Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Wps Office
 • Lắp Mạng Internet Wifi Fpt Giá Rẻ
 • Thuật Ngữ “xuyên Âm” Trên Tai Nghe Không Dây Là Gì?
 • Đăng ngày: 27/11/2017

  Nhiều tính năng mới và những tính năng được cải tiến trên Windows 10 thực sự khẳng định đây sẽ là nền tảng hệ điều hành đáng sử dụng nhất của người dùng máy tính.

  Windows 8 phát hành vào năm 2012 đến nay bị xem như là một thất bại của Microsoft do công ty quá tập trung vào màn hình cảm ứng mà quên mất rằng người dùng PC vẫn có thói quen tương tác với chuột và bàn phím truyền thống. Để sửa sai, Windows 10 được thiết kế lại thân thiện với PC hơn, có thêm nhiều tính năng mới tăng trải nghiệm của người dùng và đồng nhất trên nhiều loại thiết bị.

  Microsoft đang hướng Windows 10 trở thành dịch vụ chứ không đơn thuần là sản phẩm. Công ty cũng cố gắng thuyết phục người dùng hệ điều hành mới sẽ tới với nhiều tính năng nổi trội: Start Menu trở lại với nhiều cải tiến; trình duyệt web mới Edge hiện đại; trợ lý ảo Cortana toàn năng trên PC; Windows Hello xác thực sinh trắc học; tính năng Continuum giúp các ứng dụng universal chạy được trên nhiều loại thiết bị tương thích với kích cỡ màn hình khác nhau; duy nhất một cửa hàng ứng dụng Windows Store, và đám mây OneDrive đem lại trải nghiệm liền mạch cho người dùng bất kể là sử dụng PC, máy tính bảng hay smartphone với một tài khoản Microsoft.

  Start Menu trở lại, truyền thống kết hợp hiện đại

  Sau khi bị Microsoft loại khỏi Windows 8, nút Start đã quay trở lại với bản nâng cấp Windows 8.1. Tuy nhiên Start Screen không làm thỏa mãn người dùng PC vì vẫn dựa trên triết lý lấy màn hình cảm ứng làm trung tâm. Lần này, với Windows 10, Microsoft cải tiến giao diện Start Menu liên tục qua các bản Build phát hành trong giai đoạn Preview mấy tháng qua cho thấy hãng đã coi trọng ảnh hưởng của nút Start tới sự thành công của Windows 10.

  Microsoft đã “lột xác” Start Menu, gồm hai cột kết hợp từ giao diện Start Menu của Windows 7 và Start Screen của Windows 8. Start Menu bây giờ có khả năng mở rộng ra toàn màn hình và linh hoạt hơn hẳn. Tùy theo thiết bị đang dùng, bạn có thể bỏ đi một phần của giao diện Start cho gọn: ẩn cột menu bên trái để giao diện tập trung cho các Tile; hoặc nếu không hứng thú với hiệu ứng của các Tile, bạn có thể bỏ (Unpin) toàn bộ các Tile để giao diện Start chỉ còn lại cột menu bên trái như trên Windows 95/2000.

  Trợ lý ảo Cortana lên PC

  Cortanatrên Windows 10 là lời đáp của Microsoft đối với Siri và Google Now. Bạn chỉ việc nói vào micro của thiết bị, đặt câu hỏi hoặc ra lệnh điều khiển, Cortana sẽ trả lời câu hỏi hoặc thực hiện theo khẩu lệnh của bạn. Cortana thậm chí còn được dùng để nhập thông tin vào ô tìm kiếm (nằm ngay bên phải nút Start) thay cho gõ chữ. Khi bạn nhấn vào ô tìm kiếm sẽ làm bật lên khung hình chữ nhật trên đó có những thông tin theo thời gian thực đã được cá nhân hóa cho bạn, như tin tức và thời tiết trong khu vực. Lưu ý Cortana chỉ hoạt động khi thiết bị được kết nối Internet và bạn đăng nhập với một tài khoản Microsoft.

  Continuum linh hoạt nhận biết thiết bị

  Tính năng mới Continuum giúp Windows 10 tự động điều chỉnh phù hợp với loại thiết bị bạn đang dùng và kích cỡ màn hình tương ứng. Với thiết bị lai 2-trong-1 chẳng hạn, nếu đang tương tác với chuột và bàn phím bạn sẽ được trải nghiệm Windows 10 trong môi trường tiêu chuẩn của PC; nhưng nếu tháo bàn phím ra, giao diện sẽ thay đổi ngay bằng chế độ Tablet phù hợp với việc điều khiển chạm bằng ngón tay trên màn hình cảm ứng của máy tính bảng.

  Nhờ tính năng Continuum, các ứng dụng cho giao diện Modern UI có từ thời Windows 8 khi chạy trên Windows 10 trong chế độ Tablet sẽ hiển thị toàn màn hình. Trong chế độ desktop, những ứng dụng này sẽ chạy trong các cửa sổ Windows.

  Task View và tổ chức nhiều desktop

  Nút Task View nằm ngay trên thanh tác vụ Taskbar (bên phải ô tìm kiếm Cortana) cho phép bạn tạo và quản lý nhiều môi trường desktop khác nhau để tổ chức các cửa sổ chương trình đang chạy theo từng mục đích riêng. Việc duyệt và chuyển truy cập qua lại giữa các cửa sổ đang chạy sẽ tiện và nhanh hơn hẳn.

  Bạn có thể nhanh chóng thêm hay đóng bớt một desktop; hoặc chuyển một cửa sổ chương trình từ desktop này sang desktop khác đơn giản bằng thao tác kéo và thả.

  Windows Store và ứng dụng chạy mọi nơi (universal)

  Windows 10 là hệ điều hành hợp nhất cho phép người dùng tạo ra hệ sinh thái riêng của mình với một tài khoản Microsoft. Tính năng tự động đồng bộ dữ liệu và các ứng dụng universal chạy được trên nhiều loại thiết bị mà người dùng mua một lần từ cửa hàng trực tuyến hợp nhất – Windows Store, sẽ đem lại trải nghiệm liền mạch cho dù thiết bị là PC, smartphone, hay máy tính bảng. Các ứng dụng universal sẽ nhận biết thiết bị và tự động thay đổi giao diện hiển thị cho phù hợp với kích thước màn hình.

  Trình duyệt mới Edge tăng bảo mật, thêm khả năng tương tác

  Trình duyệt web mặc định trên Windows 10 là Edge, tên chính thức của Spartan Project. IE vẫn còn, nhưng ẩn mình trong nhóm Windows Accessories.

  Khi bạn nhấn vào biểu tượng ghi chú (Web Note) ở góc trên bên phải trình duyệt sẽ làm xuất hiện các công cụ cho phép bạn tương tác với trang web. Bạn có thể tô sáng chỗ cần lưu ý trên trang web rồi ghi lại thành file ảnh, hay sao chép một vùng để dán sang ứng dụng khác. Trình duyệt mới còn hỗ trợ chế độ duyệt web riêng tư (mở tab mới với lựa chọn New InPrivate Windows). Mọi dữ liệu cookies, history và các tập tin tạm sẽ bị xóa sạch trên máy khi bạn đóng tab InPrivate.

  Windows Hello xác thực sinh trắc học thay mật khẩu

  Microsoft đưa hệ thống xác thực sinh trắc học Windows Hello vào Windows 10 thay cho mật khẩu. Dù vậy vẫn còn phải chờ các máy tính mới tích hợp camera và đầu đọc vân tay hỗ trợ tính năng này. Windows Hello hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt, quét mống mắt và cảm biến vân tay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Thủ Thuật Trong Windows 10 Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Những Tính Năng Thú Vị Trên Windows 10
 • Tổng Hợp 19 Thủ Thuật Hữu Ích Trên Windows 10 Bạn Nên Biết
 • Tin Sáng 25.07.2019: Apple Sửa Lỗi Bảo Mật Trên Tính Năng Walkie
 • Tính Năng Walkie Talkie Của Iphone 11 Bị Loại Bỏ Chỉ Vài Tuần Trước Khi Ra Mắt
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100