Nhiều Lợi Ích Khi Kết Nối Mạng Giữa Các Nhà Thuốc

--- Bài mới hơn ---

 • Ôn Tập Kiểm Tra 1 Tiết Học Kỳ 1
 • Ưu Và Nhược Điểm Việc Mua Hàng Online, Mua Hàng Trực Tuyến
 • Lợi Ích Của Mua Lại
 • Thương Mại Trực Tuyến Và Hành Vi Mua Sắm Của Người Tiêu Dùng
 • 9 Lợi Ích Không Ngờ Của Việc Mua Sắm
 • Thanh tra Bộ Y tế đang tiến hành kiểm tra nhà thuốc tại TP Lạng Sơn. Ảnh: DN.

  Thời gian vừa qua rất nhiều chuyên gia y tế lên tiếng cảnh báo về tác hại với sức khỏe và gánh nặng kinh tế do kháng thuốc kháng sinh gây ra ở Việt Nam. Nếu như ở các nước, phải có đơn của bác sỹ mới mua được thuốc, thì ở Việt Nam chỉ cần ra hiệu thuốc nói về triệu chứng bệnh là có thể mua được kháng sinh. Nhiều người còn hài hước ví von mua kháng sinh ở Việt Nam dễ như mua… mớ rau ngoài chợ.

  Trước thực tế nêu trên, Bộ Y tế đang triển khai kết nối liên thông các nhà thuốc trên toàn quốc với mục tiêu không chỉ kiểm soát việc kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn mà còn góp phần kiểm soát được giá thuốc, việc thu hồi thuốc và hạn chế được tình trạng kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc tại các nhà thuốc hiện nay.

  Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho rằng, khi các nhà thuốc kết nối mạng, người dân sẽ dễ dàng tiếp cận với các thông tin của thuốc như nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng, liều dùng. Người dân cũng có thể so sánh giá để mua thuốc với chi phí hợp lý qua việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại hoặc tra cứu thông tin trên website… như mọi loại hàng hóa thông thường khác trong nền tảng thương mại điện tử hiện nay.

  Cục trưởng Cục Quản lý Dược cũng cho rằng, khi kết nối mạng giữa các nhà thuốc trên toàn quốc được hoàn tất, các cơ sở kinh doanh thuốc có công cụ quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh như: Quản lý bán hàng, kho, hóa đơn điện tử, kiểm soát hạn dùng thuốc, cảnh báo thuốc sắp hết hạn, thuốc bị thu hồi.

  “Về phía Bộ Y tế và sở y tế các địa phương cũng quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng thuốc từ sản xuất, nhập khẩu, phân phối bán buôn, bán lẻ; kiểm soát thuốc giả, thuốc hết hạn, thuốc kém chất lượng; kiểm soát chặt chẽ kê đơn, bán thuốc theo đơn, hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, kê thêm thuốc không hợp lý; truy xuất nguồn gốc xuất xứ, tình trạng thuốc tại các cơ sở và trên thị trường, đảm bảo công tác thu hồi thuốc đúng đủ theo quy định”, ông Cường nêu.

  Lợi ích còn ở chỗ, cả cơ quan quản lý và cơ sở kinh doanh tiết kiệm được thời gian quản lý. Theo đánh giá của Viettel, với việc nối mạng, chủ nhà thuốc có thể giảm thiểu từ 50% – 70% thời gian quản lý kiểm đếm kho, quản lý hóa đơn, doanh thu, mỗi giao dịch chỉ cần từ 30 – 60 giây; với cơ quan quản lý, 100% báo cáo các cấp được xóa bỏ, việc dự trù, lập kế hoạch, điều phối thuốc, quản lý số liệu được thực hiện theo thời gian thực từ bất kể nơi đâu, bất kể lúc nào.

  Theo kết quả thống kê của Cục Quản lý Dược, hiện đã có 15.178 nhà thuốc thực hiện kết nối liên thông với “Cơ sở dữ liệu dược quốc gia”, chiếm trên 80% các nhà thuốc trên toàn quốc. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 15.000 nhà thuốc này đã được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nhà nước, kiểm soát được việc kê đơn và bán thuốc kê đơn, tránh tình trạng kê kháng sinh tràn lan như hiện nay.

  Còn trở ngại

  Dù tỉ lệ kết nối mạng ở các nhà thuốc hiện khá cao, ở mức hơn 80%, song với Thủ đô Hà Nội, nơi có số lượng nhà thuốc rất lớn với đầy đủ nền tảng công nghệ, việc kết nối còn khá chậm. Ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, tổng số cơ sở cung ứng thuốc thực hiện kết nối 5.279/6.890 (đạt 76,6%), vẫn còn lượng lớn nhà thuốc chưa thực hiện việc kết nối, trong đó có cả các nhà thuốc của các bệnh viện công lập lớn như Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

  Bên cạnh đó, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết nối liên thông tại nhà thuốc, quầy thuốc trong các cơ sở công lập; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo thẩm quyền. Đặc biệt, Sở Y tế sẽ xem xét thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược các nhà thuốc, quầy thuốc không duy trì đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP).

  Ngoài ra, về phía hiệu thuốc, chủ một số cơ sở chưa thực sự mặn mà bởi việc nối mạng đồng nghĩa với một tháng họ phải bỏ ra một khoản kinh phí khoảng 2 triệu đồng để chi trả cho việc chạy hệ thống phần mềm. Đó còn chưa kể, muốn vận hành trơn tru hệ thống, đòi hỏi chủ hiệu thuốc cũng cần thời gian để thích ứng và làm chủ công nghệ, dẫn đến tâm lý “ái ngại” của một số chủ cơ sở kinh doanh thuốc.

  Cũng nêu khó khăn trong việc kết nối mạng giữa các nhà thuốc, theo ông Vũ Tuấn Cường, hiện còn một số khó khăn nhất định như các cơ sở tham gia hệ thống phải có điều kiện để kết nối mạng như trang bị máy tính, có kết nối mạng; nhân sự phải được đào tạo, tập huấn. “Việc triển khai sẽ phát sinh chi phí nên các đơn vị sẽ thiếu thiện chí; việc kết nối trong lĩnh vực dược cần có sự đồng bộ với các lĩnh vực khác như thuế khoán, thanh kiểm tra”, ông Cường nêu.

  Bên cạnh đó, thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiếp tục sửa đổi các quy định về ứng dụng công nghệ thông tin kết nối, quy định về kê đơn, bán thuốc theo đơn, đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không thực hiện duy trì kết nối cơ sở cung ứng thuốc và không thực hiện bán thuốc theo đơn. Ban hành quy định về kê đơn thuốc điện tử đồng bộ với việc kết nối nhà thuốc để bảo đảm kiểm soát kê toa thuốc và bán thuốc.

  “Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc kết nối đối với các cơ sở cung ứng thuốc ở địa phương. Tiếp tục kết nối các cơ sở sản xuất, NK, bán buôn thuốc để kiểm soát được đường đi của thuốc, cũng như chất lượng, giá cả thuốc; từ đó, xây dựng được dự báo nhu cầu thuốc quốc gia trong các giai đoạn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu.

  D.Ngân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiết Kiệm Điện Năng Mang Lại Lợi Ích Gì Cho Gia Đình Và Xã Hội
 • Nhà Bác Học Và Các Chính Sách. Khoa Học Xã Hội Mang Lại Lợi Ích Gì?
 • Mạng Xã Hội Mang Lại Lợi Ích Gì Cho Thương Hiệu Của Bạn?
 • Lợi Ích Của Bán Hàng Trên Mạng Xã Hội, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Hãy Là Chú Vành Khuyên: Lợi Ích Của Việc Đi Làm Sớm!
 • Mạng Máy Tính Là Gì? Lợi Ích? Vì Sao Cần Mạng Máy Tính

  --- Bài mới hơn ---

 • Mạng Máy Tính Là Gì? Mang Lại Những Lợi Ích Gì Cho Cuộc Sống?
 • 5 Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh Nhất Định Khiến Bạn Bắt Đầu Ngay Và Luôn
 • Những Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh
 • 6 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Học Tiếng Anh Tốt
 • 5 Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh
 • Mạng máy tính là một hệ thống gồm nhiều máy tính và các thiết bị được kết nối với nhau bởi đường truyền vật lý theo một kiến trúc (Network Architecture) nào đó nhằm thu thập, trao đổi dữ liệu và chia sẽ tài nguyên cho nhiều người sử dụng.

  -Các máy tính, máy chủ Server, tường lửa, các switch, máy in…

  -Các thiết bị, linh kiện, dây mạng,… kết nối cả hệ thống lại với nhau;

  -Phần mềm cho phép thực hiện việc trao đổi thông tin giữa các máy tính.

  Dù bạn là ai? thì bạn cũng phải Sử dụng mạng máy tính để tìm kiếm những thông tin khi cần thiết, vì vậy rủi ro Virus kèm theo trong các file tài liệu khi chúng ta tải xuống máy tính là điều khó tránh khỏi.

  Vậy bạn có biết Cách ngăn chặn virus tấn công vào máy tính của mình hay không?

  Để trả lời được câu hỏi này bạn cần phải hiểu Virus là gì?

  Virus máy tính là một chương trình phần mềm nhỏ phát tán vào máy tính của bạn, chúng có thể phá hỏng hoặc xóa dữ liệu trên máy tính, sử dụng một chương trình email để phát tán virus tới các máy tính khác hoặc thậm chí là xóa mọi thứ trên ổ cứng. Có những Virus nó mã hóa toàn bộ dữ liệu và bắt bạn phải đóng tiền vào số tài khoản của họ để họ mở khóa cho bạn. (Không cam kết là họ có mở ra cho mình hay ko sau khi đã nhận tiền). Điều này rất nhiều các công ty lớn bị gặp phải như các bài viết sau, ngay cả như: Google tại Mỹ, tấn công vào tất cả các CTY xuất nhập khẩu, tấn công luôn cả toàn cầu….

  Vậy cách nào để ngăn chặn Virus tấn công vào máy tính của mình?

  Bạn muốn biết hãy xem bài viết về: Cách ngăn chặn virus tấn công vào máy tính.

  Lợi ích của mạng máy tính ngày nay như thế nào?

  Tạo một mạng chung và tất cả mọi người có thể dùng chung tài nguyên với nhau.

  Đây là lợi ích to lớn mang lại của mạng máy tính cho người dùng, nhờ mạng máy tính người dùng có thể sử dụng mọi tài nguyên như các dữ liệu mọi người ở nhiều bộ phận có thể truy cập và dùng chung nhau.

  Sử dụng chung 1 máy in cho tất cả các phòng ban đều đươc. Tiết kiệm tiền khi mua máy in.

  Tăng hiệu suất làm việc của nhóm

  Dùng chung mạng dữ liệu trên máy tính có thể điều chỉnh các thông tin cần thiết để tiết kiệm thời gian, gửi các file báo cáo một cách nhanh chóng, gửi mail cho Khách hàng không ngại khoảng cách xa xôi, bất cứ nơi đâu cũng chỉ cần qua 1 nốt nhạc.

  Vậy để cho mạng máy tính luôn hoạt động trơn tru bạn cần phải làm gì?

  Để cho mạng máy tính trong công ty cũng như tại gia đình luôn hoạt động trơn tru bạn cần:

  Biết cách sử dụng máy tính để Virus khỏi tấn công gây nhiều thiệt hại cho bạn.như:

   Trong quá trình làm việc của Windows như soạn thảo văn bản, cài phần mềm, sửa hay xóa file thì máy tính sẽ tự động tạo ra các tập tin rác, lâu ngày nó sẽ làm máy tính của bạn trở nên chậm chạp và chiếm nhiều tài nguyên hơn. Do đó mà công việc đầu tiên là xóa tập tin rác định kỳ.

  • Khi bạn cài đặt hoặc tải về các phần mềm xuống máy tính, có một số chương trình sẽ tự động kích hoạt chế độ khởi động cùng hệ thống. Đây là nguyên nhân khiến chiếc máy tính của bạn khởi động chậm và tắt máy lâu vì vậy bạn cần phải biết vô hiệu hóa 1 số chức năng trên máy tính của mình.
  • Công việc cần thực hiện tiếp theo là bạn nên gỡ những phần mềm không cần thiết để giải phóng ổ cứng làm trống đi dung lượng của ổ cứng nhằm sử dụng nhanh hơn
   Cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho máy tính của mình sẽ giúp ngăn chặn các nguy hại từ internet đến máy tính của bạn. Các phần mềm này không làm tăng tốc độ máy tính của bạn nhưng nó sẽ giữ cho chiếc máy tính luôn ổn định, tránh sự xâm nhập của các loại virus từ môi trường internet.

  • Bạn nên vệ sinh máy tính của mình, đây là cách giúp máy tính luôn hoạt động ổn định. Theo các chuyên gia của CTY bên mình thì bạn nên vệ sinh máy tính laptop 6 tháng 1 lần, máy tính bàn thì 3 tháng 1 lần… để làm sạch bụi bẩn bám ở quạt làm mát, thay keo tản nhiệt (keo làm mát), giúp máy tính luôn thoát khí và bảo vệ các linh kiện bên trong.

  CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ HKC

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Đọc Sách Phần Lớn Mọi Người Chưa Biết !
 • Top 10 Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Bạn Không Thể Bỏ Qua
 • Đọc Sách Và Những Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Mang Lại?
 • 11 Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Mà Ai Cũng Cần Phải Biết
 • Viết Đoạn Văn Về Lợi Ích Của Việc Đọc Sách
 • Mạng Máy Tính Là Gì? Lợi Ích Khi Sử Dụng Mạng Máy Tính

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Thành Phần Của Mạng Máy Tính Là Gì ? Tổng Hợp Kiến Thức
 • Lợi Ích Của Việc Đi Du Học, Tham Quan Du Lịch Bằng Tiếng Anh
 • Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh Với Học Sinh Cấp 2
 • 4 Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh Mang Lại
 • Tìm Hiểu Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh Qua Truyện Đối Với Trẻ
 • 1. Mạng máy tính là gì?

  Hệ thống mạng hay mạng máy tính (tiếng Anh: computer network hay network system) là sự kết hợp các máy tính lại với nhau thông qua các thiết bị nối kết mạng và phương tiện truyền thông (giao thức mạng, môi trường truyền dẫn) theo một cấu trúc nào đó và các máy tính này trao đổi thông tin qua lại với nhau.

  Lợi ích của hệ thống mạng máy tính?

  – Chia sẻ tập tin của bạn cho những người dùng khác

  – Xem, chỉnh sửa và sao chép các tập tin trên một máy tính khác một cách dễ dàng như đang thao tác với một đối tượng trên máy tính của chính mình.

  – Các máy tính, thiết bị trong cùng một hệ thống mạng có thể dùng chung các tài nguyên như: máy in, máy fax, máy tính thiết bị lưu trữ (HDD, FDD và ổ đĩa CD), webcam, máy quét, modem và nhiều thiết bị khác.

  – Ngoài ra, những người dùng tham gia mạng máy tính cũng có thể chia sẻ các tập tin, các chương trình trên cùng một mạng đó.

  2. Các loại hệ thống mạng máy tính

  4 loại chính có thể kể đến là: LAN, WAN, INTRANET, SAN. Cụ thể như sau:

  Mạng LAN

  – Mạng LAN thường được sử dụng trong một doanh nghiệp để cung cấp kết nối Internet cho tất cả những người cùng ở một không gian với một kết nối Internet duy nhất.

  – Tất cả các thiết bị Internet có khả năng được cấu hình như các nút trong một mạng LAN và có thể được kết nối với Internet thông qua một máy tính riêng.

  – Các máy tính trong mạng LAN cũng được sử dụng để kết nối các máy trạm văn phòng để cấp quyền truy cập vào máy in.

  – Tuy nhiên, mạng máy tính LAN chỉ có mức độ phủ sóng trong một phạm vi rất nhỏ chỉ ở 1 tòa nhà.

  Mạng WAN

  – Khác hoàn toàn với LAN, mạng WAN có thể bao gồm một khu vực địa lý rộng lớn, vượt biên giới quốc gia hay quốc tế.

  – Một mạng WAN được thực hiện bằng cách sử dụng đường dây thuê bao được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ hoặc bằng cách sử dụng các gói mạng chuyển mạch về truyền dữ liệu.

  Mạng INTRANET

  – Đây là một mạng nội bộ mở rộng, về cơ bản nó là một mạng máy tính mà người dùng từ bên trong công ty có thể tìm thấy tất cả các nguồn lực của mình mà ko phải ra ngoài công ty khác

  – Mạng INTRANET có thể bao gồm các mạng LAN, WAN và MAN

  Mạng SAN

  – Mạng SAN (hay còn được gọi là mạng lưu trữ) cung cấp một cơ sở hạ tầng tốc độ cao để di chuyển dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ và máy chủ tập tin.

  – Hiệu suất của mạng SAN rất nhanh, có sẵn các tính năng dự phòng, khoảng cách giữa các máy trong mạng SAN có thể lên đến 10 km

  – Mức chi phí cực thấp nhưng lại mang trong mình hiệu quả khá cao, lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mạng Máy Tính Là Gì ?
 • Giáo Án Tin Học 10
 • Tin Học 10 Bài 20: Mạng Máy Tính
 • Tin Học 9 Bài 1: Từ Máy Tính Đến Mạng Máy Tính
 • Bài 1: Từ Mạng Máy Tính Đến Mạng Máy Tính
 • Nhu Cầu Máu Và Lợi Ích Của Việc Hiến Máu

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lợi Ích Từ Việc Hiến Máu
 • Những Lợi Ích Từ Việc Hiến Máu Nhân Đạo
 • 6 Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Việc Hiến Máu Nhân Đạo
 • Tuyên Truyền Hiến Máu Tình Nguyện Năm 2022
 • Lợi Ích Của Việc Hiến Máu Là Gì? Có Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Không?
 • Máu là một chất lỏng lưu thông trong các mạch máu của cơ thể, gồm nhiều thành phần, mỗi thành phần làm nhiệm vụ khác nhau:

  – Hồng cầu làm nhiệm vụ chính là vận chuyển oxy

  – Bạch cầu làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể

  – Tiểu cầu tham gia vào quá trình đông cầm máu.

  – Huyết tương: gồm nhiều thành phần khác nhau: kháng thể, các yếu tố đông máu, các chất dinh dưỡng…

  Mỗi giờ có hàng trăm người bệnh cần phải được truyền máu vì:

  – Mỗi giờ có hàng trăm người bệnh cần phải được truyền máu vì :

  – Bị mất máu do chấn thương, tai nạn, thảm hoạ, xuất huyết tiêu hoá…

  – Do bị các bệnh gây thiếu máu, chảy máu: ung thư máu, suy tuỷ xương, máu khó đông…

  – Các phương pháp điều trị hiện đại cần truyền nhiều máu: phẫu thuật tim mạch, ghép tạng…

  Mỗi năm nước ta cần khoảng 1.800.000 đơn vị máu điều trị.

  Máu cần cho điều trị hằng ngày, cho cấp cứu, cho dự phòng các thảm họa, tai nạn cần truyền máu với số lượng lớn. Hiện tại chúng ta đã đáp ứng được khoảng 54% nhu cầu máu cho điều trị. Tại Việt Nam, từ năm 2008, các hoạt động kỷ niệm Ngày quốc tế Người hiến máu đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo, tổ chức hàng năm. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm máu vẫn luôn thường trực.

  Lợi ích của việc hiến máu

  Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp cho cộng đồng. Tuy vậy, nhiều người vẫn còn ngại ngần về việc hiến máu có thể gây tổn hại sức khỏe. Chính nhờ chu kỳ sinh lý của máu, hiến máu hoàn toàn không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe nếu thể tích máu hiến phù hợp với thể trạng cũng như tần suất hiến hợp lý. Thậm chí, hiến máu còn được xem là một cơ hội giúp sức khỏe được tăng cường tốt hơn. Đây chính là những lý do ít người biết về ý nghĩa đem lại cho người đi hiến máu. Các lợi ích này gồm:

  GIÚP KÍCH THÍCH KHẢ NĂNG TẠO MÁU

  Sau khi hiến máu, cơ thể sẽ hoạt động để bổ sung lại lượng máu đã mất. Khi một lượng máu trong cơ thể bị mất đi, hệ thống tủy xương sẽ có phản ứng tạo ra nguồn máu mới. Chính điều này giúp máu trong cơ thể có cơ hội được thay đổi, chất lượng hồng cầu được trẻ hóa nên sẽ làm việc hiệu quả hơn.

  2. ĐƯỢC KHÁM SỨC KHỎE

  Khám sức khỏe trước khi đi hiến máu là một điều bắt buộc ở mỗi cá nhân. Bạn phải đủ tiêu chuẩn về tuổi tác và cả các điều kiện về thể lực theo giới mới được phép hiến máu. Theo đó, bạn sẽ được lấy số đo cân nặng, chiều cao, chỉ số mạch và huyết áp. Tiếp theo, bạn sẽ được một bác sĩ thăm khám trực tiếp nhằm đảm bảo bạn không mắc các bệnh lý nội khoa nặng khác như suy tim, suy gan, suy thận, thiếu máu mãn tính, bệnh ác tính…

  3. LOẠI BỎ LƯỢNG SẮT THỪA

  Lợi ích sức khỏe của việc hiến máu bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh hemochromatosis (chứng rối loạn do hấp thu quá nhiều sắt). Đây là tình trạng sức khỏe phát sinh do cơ thể hấp thụ sắt nhiều quá mức. Bệnh cũng có thể do yếu tố di truyền hoặc do uống quá nhiều rượu, bia, chứng thiếu máu hoặc các chứng rối loạn khác gây ra. Hiến máu thường xuyên có thể giúp giảm tình trạng tích tụ sắt trong cơ thể.

  4. GIẢM NGUY CƠ MẮC CÁC BỆNH

  Hiến máu có tác dụng tích cực trong việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và gan do tình trạng cơ thể thừa sắt quá mức gây ra. Một chế độ ăn uống giàu sắt có thể làm tăng nồng độ sắt trong máu.

  5. ĐỐT CHÁY CALO

  Tư vấn và khuyến khích người dân hiến máu an toàn

  Có thể nói, máu là một móm quá vô giá mà người hiến máu đã tặng cho người bệnh cần truyền máu để họ có thêm cơ hội để chống chọi với bệnh tật. Họ rất đáng được xã hội trân trọng và ghi nhớ. Thực tế đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt. Trên thế giới có người hiến máu trên 400 lần. Ở Việt Nam, người hiến máu nhiều lần nhất đã hiến gần 100 lần, sức khỏe hoàn toàn tốt.

  Năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 98,3% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện, tương đương hơn 1,4% dân số tham gia hiến máu. Những cá nhân hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2022, họ đến từ các vùng sâu, biên giới, hải đảo, với những ngành nghề, vị trí công tác khác nhau, nhưng ở họ có một điểm chung, đó là nhiệt huyết với phong trào hiến máu tình nguyện. Trong đó, có những người thuộc nhóm máu hiếm đã tích cực tham gia hiến máu và vận động hàng trăm người cùng tham gia hiến máu.

  Mỗi người nếu thấy sức khoẻ tốt, không có các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu, đạt tiêu chuẩn hiến máu thì có thể hiến máu từ 3-4 lần trong một năm, vừa không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân, vừa đảm bảo máu có chất lượng tốt, an toàn cho người bệnh.

  Bạn chỉ nên hiến máu ở những nơi uy tín như bệnh viện, phòng khám hoặc tại ngân hàng máu, các sự kiện – nơi có sự xuất hiện của các chuyên gia y tế.

  Để hiến máu an toàn:

  – Đêm trước khi hiến máu không nên thức quá khuya, ăn nhẹ (ít đạm, mỡ)

  – Không uống rượu bia trước khi hiến máu, chuẩn bị tâm lý ổn định, thoải mái

  – Mang theo giấy tờ tùy thân khi đi hiến máu

  – Sau khi hiến máu giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường, hạn chế các hoạt động gắng đòi hỏi nhiều thể lực, bổ sung các chất dinh dưỡng bổ máu, hạn chế sử dụng rượu biatrong ngày đầu sau khi hiến máu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Nhân Đạo Của Việc Hiến Máu Tình Nguyện
 • Nâng Cao Nhận Thức Của Người Dân Về Lợi Ích Của Hiến Máu Tình Nguyện
 • Nâng Cao Nhận Thức Về Lợi Ích Của Hoạt Động Hiến Máu Tình Nguyện Cứu Người
 • Ý Nghĩa Và Lợi Ích Của Hiến Máu Nhân Đạo
 • Những Lợi Ích Không Ngờ Từ Việc Hiến Máu Nhân Đạo
 • Mạng Máy Tính Là Gì? Các Thành Phần Của Mạng Máy Tính

  --- Bài mới hơn ---

 • Thiết Bị Mạng Là Gì? Chức Năng Và Thành Phần Của Thiết Bị Mạng
 • Thêu Vi Tính Là Gì Và Những Điều Cần Biết
 • Máy Thêu Vi Tính
 • Thêu Vi Tính Là Gì? Một Số Kiến Thức Về Thêu Vi Tính Và Lịch Sử Hình Thành
 • Tổng Quan Kỹ Thuật Khoan Lỗ Và Gia Công Lỗ Sâu
 • 4.2

  /

  5

  (

  6

  bình chọn

  )

  Mạng máy tính là gì? các thành phần của mạng máy tính

  Mạng máy tính là gì?

  Mạng máy tính được thiết lập bằng cách kết nối hai hoặc nhiều máy tính và các thiết bị phần cứng hỗ trợ khác thông qua các kênh giao tiếp được gọi là mạng máy tính. Nó cho phép các máy tính giao tiếp với nhau và chia sẻ lệnh, dữ liệu, v.v., bao gồm cả tài nguyên phần cứng và phần mềm.

  Tác dụng của mạng máy tính

  • Nó cho phép bạn chia sẻ các tài nguyên như máy in, máy quét, v.v.
  • Bạn có thể chia sẻ phần mềm và cơ sở dữ liệu đắt tiền giữa những người dùng mạng.
  • Nó tạo điều kiện giao tiếp từ máy tính này sang máy tính khác.
  • Nó cho phép trao đổi dữ liệu và thông tin giữa những người dùng thông qua một mạng.

  Các thành phần cơ bản của mạng máy tính

  1. Các thiết bị đầu cuối như máy tính, máy in,… kết nối với nhau tạo thành mạng;
  2. Môi trường truyền dẫn (các loại dây dẫn,dây cáp mạng, sóng điện từ, sóng wifi, bức xạ hồng ngoại, sóng truyền qua vệ tinh,…) cho phép các tín hiệu truyền qua đó;
  3. Các thiết bị kết nối mạng (hay gọi là thiết bị mạng: router, hub, switch,…) cùng môi trường truyền dẫn có nhiệm vụ kết nối các thiết bị đầu cuối trong phạm vi mạng.
  4. Giao thức truyền thông (protocol) là tập hợp các quy tắc quy định cách trao đổi thông tin giữa các thiết bị gửi và nhận dữ liệu trên mạng.

  Các kiểu mạng máy tính phổ biến

  • Mạng cục bộ (LAN)
  • Mạng khu vực đô thị (MAN)
  • Mạng diện rộng (WAN)

  Mạng cục bộ (LAN)

  Như tên cho thấy, mạng cục bộ là mạng máy tính hoạt động trong một khu vực nhỏ, tức là nó kết nối các máy tính trong một khu vực địa lý nhỏ như trong văn phòng, công ty, trường học hoặc bất kỳ tổ chức nào khác. Vì vậy, nó tồn tại trong một khu vực cụ thể, ví dụ như mạng gia đình, mạng văn phòng, mạng trường học, v.v.

  Tìm hiểu chi tiết tại: mạng LAN là gì

  Mạng khu vực đô thị (MAN)

  MAN là mạng tốc độ cao trải rộng trên một khu vực địa lý rộng lớn như thành phố hoặc thị trấn tàu điện ngầm. Nó được thiết lập bằng cách kết nối các mạng cục bộ sử dụng bộ định tuyến và đường dây tổng đài điện thoại nội hạt. Nó có thể được điều hành bởi một công ty tư nhân, hoặc nó có thể là một dịch vụ được cung cấp bởi một công ty như công ty điện thoại địa phương.

  MAN là lý tưởng cho những người ở một khu vực tương đối lớn muốn chia sẻ dữ liệu hoặc thông tin. Nó cung cấp thông tin liên lạc nhanh chóng qua các sóng mang tốc độ cao hoặc các phương tiện truyền dẫn như đồng, sợi quang và vi sóng. Các giao thức thường được sử dụng cho MAN là X.25, Frame Relay, Chế độ truyền không đồng bộ (ATM), xDSL (Đường thuê bao kỹ thuật số), ISDN (Mạng kỹ thuật số dịch vụ tích hợp), ADSL (Đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng), v.v.

  Khu vực được bao phủ bởi MAN lớn hơn LAN nhưng nhỏ hơn WAN. Mạng lưới của nó trải dài từ 5 đến 50 km. Hơn nữa, nó cũng cung cấp các đường lên để kết nối mạng LAN với WAN và internet. Một tổ chức có thể sử dụng MAN để kết nối tất cả các mạng LAN của mình đặt tại các văn phòng khác nhau trên toàn thành phố.

  Ví dụ về MAN:

  • Mạng truyền hình cáp
  • Dịch vụ điện thoại cung cấp cung cấp đường dây DSL tốc độ cao
  • IEEE 802.16 hoặc WiMAX
  • Các trạm cứu hỏa được kết nối trong một thành phố
  • Các chi nhánh được kết nối của một trường học trong thành phố

  Mạng diện rộng (WAN)

  WAN mở rộng trên một khu vực địa lý rộng lớn. Nó không giới hạn trong một văn phòng, trường học, thành phố hoặc thị trấn và chủ yếu được thiết lập bằng đường dây điện thoại, cáp quang hoặc liên kết vệ tinh. Nó chủ yếu được sử dụng bởi các tổ chức lớn như ngân hàng và các công ty đa quốc gia để giao tiếp với các chi nhánh và khách hàng của họ trên toàn thế giới. Mặc dù có cấu trúc tương tự như MAN nhưng nó khác MAN về phạm vi hoạt động của nó, ví dụ: MAN bao phủ lên đến 50 km, trong khi WAM bao gồm các khoảng cách lớn hơn 50 km, ví dụ: 1000 km hoặc hơn.

  Mạng WAN hoạt động bằng cách sử dụng giao thức TCP / IP kết hợp với các thiết bị mạng như bộ chuyển mạch, bộ định tuyến, tường lửa và modem. Nó không kết nối các máy tính cá nhân; đúng hơn, chúng được thiết kế để liên kết các mạng nhỏ như LAN và MAN để tạo ra một mạng lớn. Internet được coi là mạng WAN lớn nhất trên thế giới vì nó kết nối nhiều mạng LAN và MAN khác nhau thông qua các ISP.

  Nguồn: Mạng máy tính là gì? các thành phần của mạng máy tính

  Bài viết này có hữu ích với bạn không?

  Không

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vỏ Case Máy Tính Desktop Pc Và Những Lưu Ý Trước Khi Mua
 • Tìm Hiểu Về Case Máy Tính
 • Cách Build Case Máy Tính
 • Khám Phá Nguyên Lý Hoạt Động Của Màn Hình Cảm Ứng Surface
 • Đèn Led Là Gì?. Nguyên Lý Hoạt Động Của Đèn Led
 • Bài 1: Từ Mạng Máy Tính Đến Mạng Máy Tính

  --- Bài mới hơn ---

 • Tin Học 9 Bài 1: Từ Máy Tính Đến Mạng Máy Tính
 • Tin Học 10 Bài 20: Mạng Máy Tính
 • Giáo Án Tin Học 10
 • Mạng Máy Tính Là Gì ?
 • Mạng Máy Tính Là Gì? Lợi Ích Khi Sử Dụng Mạng Máy Tính
 • Mạng máy tính là gì? Hãy nêu các lợi ích của mạng máy tính?

  Trả lời:

  * Mạng máy tỉnh là tập hợp các máy tính được kết nối với nhau cho phép dùng chung các tài nguyên như dữ liệu, phần mềm, các thiết bị phần cứng,…

  * Các lợi ích cùa mạng máy tính, đó là:

  – Dùng chung dữ liệu: có thề sao chép dữ liệu từ máy này sang máy khác hoặc lưu dữ liệu tập trung ở máy chủ, từ đó người dùng trên mạng có thể truy cập đến khi cần thiết;

  – Dùng chung các thiết bị phần cứng: Chia sẻ máy in, bộ nhớ, các ổ đĩa và nhiều thiết bị khác để người dùng trên mạng có thề dùng chung;

  – Dùng chung các phần mềm: Có thể cài đặt phần mềm lên máy tính để người dùng trên mạng dùng chung. Nó sẽ giúp tiết kiệm đáng kể;

  – Trao đổi thông tin: Có thể trao đổi thông tin giữa các máy tính thông qua thư điện từ (e-mail) hoặc phần mềm trò chuyện trực tuyến (chat).

  Câu 2. Trang 10 Sách Giáo Khoa (SGK) Tin Học 9

  Mạng máy tính có mấy thành phần cơ bản? Các thành phần đó là gì?

  Trả lời:

  Các thành phần cơ bản cỉa mạng máy tính:

  – Các thiết bị đầu cuối như máy tính, máy in,… kết nối với nhau tạo thành mạng;

  – Môi trường truyền dẫn (các loại dây dẫn, sóng điện từ, bức xạ hồng ngoại, sóng truyền qua vệ tinh,…) cho phép các tín hiệu truyền qua đó;

  – Các thiết bị kết nối mạng (hay gọi là thiết bị mạng: môđem, hub, switch,…) cùng môi trường truyền dẫn có nhiêmh vụ kết nối các thiết bị đầu cuối trong phạm vi mạng

  – Giao thức truyền thông (protocol) là tập hợp các quy tắc quy định cách trao đổi thông tin giữa các thiết bị gửi và nhận dữ liệu trên mạng.

  Câu 3. Trang 10 Sách Giáo Khoa (SGK) Tin Học 9

  Tiêu chí nào được dùng để phân biệt mạng Lan và Wan?

  Trả lời:

  Các tiêu chí được dùng để phân biệt mạng LAN và mạng WAN đó là:

  – Dựa trên phạm vi địa lí

  + Mạng LAN là mạng mà hệ thống máy tính được kết nối trong phạm vi hẹp như một văn phòng, tòa nhà,…

  + Mạng WAN là mạng mà hệ thống máy tính được kết nói trong phạm vi rộng như phạm vi một tỉnh, khu công nghiệp, một quốc gia hay có quy mô toàn cầu.

  Câu 4. Trang 10 Sách Giáo Khoa (SGK) Tin Học 9

  Hãy cho biết sự giống nhau và khác nhau giữa mạng có dây và mạng không có dây

  Trả lời:

  – Giống nhau:

  Mạng LAN và WAN đều là hai mạng được phân loại theo phạm vi địa lí. Từ đó ta nhận thấy rằng, mạng LAN là mạng kết nối những máy tính ở gần nhau, còn WAN kết nối những máy tính ở cách xa nhau một khoảng cách lớn và thông thường liên kết các mạng LAN.

  – Khác nhau

  Khoảng cách Địa lí

  Các máy tính và thiết bị gần như trong cùng một căn phòng, tòa nhà,.. (khoảng cách < 200m trở lại)

  Các máy tính và thiết bị có thể ở các thành phố, đất nước khác nhau, khắp lục địa kết nối với nhau (khoảng cách hàng nghìn km)

  Số lượng máy

  Vài chục máy tính và thiết bị được kết nối với nhau

  Hàng chục nghìn máy tính và thiết bị được kết nối với nhau

  Công nghệ truyền thông

  Thực hiện công nghệ truyền thông cao cấp, đó là công nghệ tương tự, công nghệ số, công nghệ chuyển mạch gói,…

  Câu 5. Trang 10 Sách Giáo Khoa (SGK) Tin Học 9

  Hãy nêu một số thiết bị có thể kết nối vào mạng để trở thành tài nguyên dùng chung?

  Trả lời:

  Một số thiết bị có thể kết nối vào mạng để trở thành tài nguyên dùng chung đó là: máy in mạng, bộ nhớ, các ổ đĩa,…

  Câu 6. Trang 10 Sách Giáo Khoa (SGK) Tin Học 9

  Hãy cho biết sự khác nhau về vai trò của máy chủ và máy trạm trong mạng máy tính

  Trả lời:

  Sự khác nhau về vai trò của máy chủ với máy trạm trên mạng máy tính:

  Máy chủ ( Server): Là máy có cấu hình mạnh, được cài đặt các chương trình dùng để điều khiển toàn bộ việc quản lí và phân bổ các tài nguyên trên mạng với mục đích dùng chung

  Máy trạm (Client, Workstation ): Là máy sử dụng tài nguyên của mạng do máy chủ cung cấp

  a) Năm máy tính cá nhân và một máy in trong một phòng được nối với nhau bằng dây cáp mạng để dùng chung máy in.

  b) Một máy tính ở Hà Nội kết nối với một máy tính ở Thành phố Hồ Chí Minh để có thể sao chép các tệp và gửi thư điện tử.

  c) Hơn 100 máy tính ở ba tầng liền nhau của một tòa nhà cao tầng, được nối với nhau bằng dây cáp mạng để chia sẻ dữ liệu và máy in.

  Trả lời:

  a, Mạng Lan

  b, Mạng Wan

  c, Mạng Wan

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 1: Từ Máy Tính Đến Mạng Máy Tính
 • Root Là Gì? Những Lợi Ích Và Bất Lợi Của Root
 • Bài 20. Mạng Máy Tính
 • Hãy Nêu Ví Dụ Cho Thấy Lợi Ích To Lớn Của Máy Tính Điện Tử Đối Với Con Người?
 • Chương Iv § 20 Mạng Máy Tính 1. Mạng Máy Tính Là Gì? Hãy Nêu 3 Lợi Ích Của Mạng Máy Tính Mà Em Biết? 2. Hãy Vẽ Hình Minh Họa Và Mô Tả Các Kiểu Bố Trí Máy Tính
 • Bài 1. Từ Mạng Máy Tính Đến Mạng Máy Tính

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lợi Ích Và Bí Quyết Để Học Giỏi Tất Cả Các Môn Dành Cho Teen Cấp Iii
 • Lợi Ích Của Việc Học Ngoại Ngữ Sớm:
 • Lợi Ích Của Việc Học Sớm Ngoại Ngữ
 • 10 Lợi Ích Của Việc Giúp Trẻ Học Ngoại Ngữ Sớm Cho Trẻ Từ 3
 • Có Nên Cho Trẻ Đến Lớp Học Ngoại Ngữ Sớm
 • Bài 1 Tin học lớp 9: Từ mạng máy tính đến mạng máy tính. Giải câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 trang 10 . Mạng máy tính là gì? Hãy nêu các lợi ích của mạng máy tính?…

  Câu 1: Mạng máy tính là gì? Hãy nêu các lợi ích của mạng máy tính?

  * Các lợi ích cùa mạng máy tính, đó là:

  – Dùng chung dữ liệu: có thề sao chép dữ liệu từ máy này sang máy khác hoặc lưu dữ liệu tập trung ở máy chủ, từ đó người dùng trên mạng có thể truy cập đến khi cần thiết;

  – Dùng chung các thiết bị phần cứng: Chia sẻ máy in, bộ nhớ, các ổ đĩa và nhiều thiết bị khác để người dùng trên mạng có thề dùng chung;

  – Dùng chung các phần mềm: Có thể cài đặt phần mềm lên máy tính để người dùng trên mạng dùng chung. Nó sẽ giúp tiết kiệm đáng kể;

  – Trao đổi thông tin: Có thể trao đổi thông tin giữa các máy tính thông qua thư điện từ (e-mail) hoặc phần mềm trò chuyện trực tuyến (chat).

  Câu 2: Mạng máy tính có mấy thành phần cơ bản? Các thành phần đó là gì?

  – Các thiết bị đầu cuối như máy tính, máy in,… kết nối với nhau tạo thành mạng;

  – Môi trường truyền dẫn (các loại dây dẫn, sóng điện từ, bức xạ hồng ngoại, sóng truyền qua vệ tinh,…) cho phép các tín hiệu truyền qua đó;

  – Các thiết bị kết nối mạng (hay gọi là thiết bị mạng: môđem, hub, switch,…) cùng môi trường truyền dẫn có nhiêmh vụ kết nối các thiết bị đầu cuối trong phạm vi mạng

  – Giao thức truyền thông (protocol) là tập hợp các quy tắc quy định cách trao đổi thông tin giữa các thiết bị gửi và nhận dữ liệu trên mạng.

  Câu 3: Tiêu chí nào được dùng để phân biệt mạng Lan và Wan?

  – Dựa trên phạm vi địa lí

  + Mạng LAN là mạng mà hệ thống máy tính được kết nối trong phạm vi hẹp như một văn phòng, tòa nhà,…

  + Mạng WAN là mạng mà hệ thống máy tính được kết nói trong phạm vi rộng như phạm vi một tỉnh, khu công nghiệp, một quốc gia hay có quy mô toàn cầu.

  Câu 4: Hãy cho biết sự giống nhau và khác nhau giữa mạng có dây và mạng không có dây

  Mạng LAN và WAN đều là hai mạng được phân loại theo phạm vi địa lí. Từ đó ta nhận thấy rằng, mạng LAN là mạng kết nối những máy tính ở gần nhau, còn WAN kết nối những máy tính ở cách xa nhau một khoảng cách lớn và thông thường liên kết các mạng LAN.

  – Khác nhau

  Khoảng cách Địa lí

  Các máy tính và thiết bị gần như trong cùng một căn phòng, tòa nhà,.. (khoảng cách < 200m trở lại)

  Các máy tính và thiết bị có thể ở các thành phố, đất nước khác nhau, khắp lục địa kết nối với nhau (khoảng cách hàng nghìn km)

  Số lượng máy

  Vài chục máy tính và thiết bị được kết nối với nhau

  Hàng chục nghìn máy tính và thiết bị được kết nối với nhau

  Công nghệ truyền thông

  Thực hiện công nghệ truyền thông cao cấp, đó là công nghệ tương tự, công nghệ số, công nghệ chuyển mạch gói,…

  Câu 5: Hãy nêu một số thiết bị có thể kết nối vào mạng để trở thành tài nguyên dùng chung?

  Câu 6: Hãy cho biết sự khác nhau về vai trò của máy chủ và máy trạm trong mạng máy tính

  Máy chủ (Server): Là máy có cấu hình mạnh, được cài đặt các chương trình dùng để điều khiển toàn bộ việc quản lí và phân bổ các tài nguyên trên mạng với mục đích dùng chung

  Máy trạm (Client, Workstation): Là máy sử dụng tài nguyên của mạng do máy chủ cung cấp

  a) Năm máy tính cá nhân và một máy in trong một phòng được nối với nhau bằng dây cáp mạng để dùng chung máy in.

  b) Một máy tính ở Hà Nội kết nối với một máy tính ở Thành phố Hồ Chí Minh để có thể sao chép các tệp và gửi thư điện tử.

  c) Hơn 100 máy tính ở ba tầng liền nhau của một tòa nhà cao tầng, được nối với nhau bằng dây cáp mạng để chia sẻ dữ liệu và máy in.

  b, Mạng Wan

  c, Mạng Wan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Văn Bản ” Bàn Về Đọc Sách” Em Có Suy Nghĩ Gì Về Hiện Tượng Đọc Sách Của Học Sinh Ngày Nay
 • 5 Lợi Ích Của Việc Đọc Truyện Tranh
 • Những Lợi Ích Của Việc Đọc Truyện Tranh Đối Với Sinh Viên
 • 5 Lợi Ích Của Sách Mà Bạn Không Thể Ngờ Tới
 • 7 Lợi Ích Của Đọc Truyện Thường Xuyên
 • Máy Tính Bảng Là Gì ? 10 Chức Năng Đáp Ứng Nhu Cầu Giải Trí, Công Việc

  --- Bài mới hơn ---

 • Máy Tính Bảng Và Laptop, Lựa Chọn Nào Phù Hợp Với Bạn?
 • Máy Tính Bảng Giá Rẻ
 • Tablet Là Gì? Tìm Hiểu Về Tablet Là Gì?
 • Điện Thoại Vertu Có Chức Năng Gì Đặc Biệt Mà Lại Thu Hút Đến Vậy?
 • Ngành Phục Hồi Chức Năng Là Gì Mà Ngày Càng Nhiều Bạn Trẻ Quan Tâm?
 • Máy tính bảng (Tên tiếng Anh là tablet computer) còn được gọi tắt là tablet, là một loại thiết bị điện tử thông minh với màn hình cảm ứng có kích thước từ 7 inch trở lên, có thể sử dụng bút cảm ứng đa năng nếu trong thiết kế của nó có hoặc theo cách thông thường đó là sử dụng ngón tay để thực hiện các thao tác thông tin thay cho bàn phím và chuột như ở máy tính xách tay.

  Máy tính bảng được xem là loại thiết bị di động thứ ba xen vào giữa điện thoại di động và máy tính xách tay. Bởi vì trong máy tính bảng, nó mang rất nhiều điểm tương tự như đặc điểm của hai sản phẩm kia tích hợp lại. Chính vì thế, nó được rất nhiều người yêu thích sử dụng bởi những tính năng đặc biệt và thiết kế mới lạ.

  Các sản phẩm máy tính bảng hiện nay.

  2. Chức năng của máy tính bảng hiện nay như thế nào

  Máy tính bảng có chức năng gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi nghe đến sản phẩm thông minh này. Để giải đáp câu hỏi đó, chúng ta cùng điểm qua những chức năng cơ bản và nổi bật của dòng sản phẩm này như sau:

  Nghe nhạc, xem phim, nghe radio

  Đây là chức năng được nhắc đến đầu tiên của máy tính bảng. Tương tự như chức năng của một chiếc Smartphone, máy tính bảng iPad Air hay Samsung… cũng mang đến cho người dùng những trải nghiệm về xem phim, nghe nhạc và radio. Đối với chức năng xem phim, người sử dụng thực sự hài lòng vì chất lượng xem trên màn hình có kích thước lớn thực sự đem lại trải nghiệm khác biệt cho họ.

  Lướt Web

  Máy tính bảng dùng để làm gì thì câu trả lời đơn giản và cụ thể nhất đó là lướt web. Lướt web là một trong những chức năng được người dùng yêu thích trên máy tính bảng vì nó mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn tuyệt vời.

  Chơi game giải trí

  Máy tính bảng phục vụ nhu cầu giải trí của người dùng.

  Ngoài chức năng nghe nhạc, xem phim thì chơi game giải trí cũng là một chức năng khá điển hình của máy tính bảng. Với dung lượng bộ nhớ lớn, bạn có thể thoải mái cài đặt những tựa game mà mình yêu thích để thoải mái chơi chúng những lúc rảnh rỗi.

  Quay phim, chụp ảnh

  Nếu bạn đang tự hỏi máy tính bảng làm được gì cho mình thì quay phim và chụp ảnh chính là câu trả lời làm bạn thấy hài lòng nhất. Chức năng này của máy tính bảng tương tự như chiếc điện thoại di động mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Chất lượng quay phim, chụp ảnh của máy tính bảng cũng được đánh giá rất cao trên thị trường.

  Được cài đặt các công cụ tiện ích

  Máy tính bảng cho dân văn phòng cũng được nhà sản xuất tích hợp những công cụ tiện ích hữu dụng cho người dùng như báo thức, ghi chú, máy tính, xem lịch và thậm chí là dự báo thời tiết mỗi ngày.

  Giải trí xem phim trên máy tính bảng.

  Nhắn tin và gọi điện

  Có nhiều người thắc mắc liệu iPad có chức năng gọi điện không? Hiện nay, một số máy tính bảng đã được trang bị và hỗ trợ khe lắp thẻ sim để người dùng có thể sử dụng nó như một chiếc smartphone phiên bản lớn hơn. Chức năng này của máy tính bảng cũng được người dùng đón nhận và cảm nhận rất tốt.

  Ứng dụng văn phòng kết hợp tra từ điển

  Nếu bạn muốn biết máy tính bảng có chức năng gì tiếp theo thì chúng ta sẽ nói đến ứng dụng tin học văn phòng kết hợp với tra từ điển. Sản phẩm này được hỗ trợ các phần mềm như Kingsoft, QuickOffice để bạn có thể đọc được tất cả các văn bản từ định dạng word, excel hay powerpoint.

  Thêm vào đó, máy tính bảng còn có các phần mềm hỗ trợ soạn thảo văn bản với hệ thống từ điển sẵn có và miễn phí trong kho ứng dụng. Chức năng này giúp người dùng sử dụng nó như một chiếc máy tính xách tay thực thụ.

  Mua sắm online

  Đây là chức năng mà hội em phụ nữ yêu thích nhất ở các dòng máy tính bảng hiện nay. Dù ở smartphone bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng mua sắm này nhưng đối với một chiếc máy tính bảng thì điều này sẽ thú vị hơn nhiều.

  Chức năng phát wifi

  Nhu cầu tìm kiếm và mua sắm trên máy tính bảng.

  Định vị bản đồ

  Chức năng cuối cùng của máy tính bảng này đôi khi đã trở thành cứu tinh cho những cư dân không may lạc đường hoặc không thể định vị được mình đang ở đâu để tìm lối ra. Sự hỗ trợ của thiết bị định vị trên máy tính bảng giống như một người bạn đã cứu chúng ta trong lúc hoạn nạn vậy.

  Như vậy, với tổng hợp những chức năng mà một chiếc máy tính bảng mang lại hiện nay chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn với loại thiết bị thông minh này thay vì tìm mua cho mình một chiếc smartphone đa tính năng.

  3. Nhu cầu sử dụng máy tính bảng trong công việc

  Máy tính bảng giống như một chiếc smartphone phóng to nhưng lại giống một chiếc máy tính xách tay thu nhỏ. Chính vì vậy, nó có rất nhiều điểm tiện lợi khiến người dùng yêu thích lựa chọn để sử dụng trong công việc. Nói tóm lại, máy tính bảng dùng làm gì thì đây chính là những gợi ý cho câu trả lời của bạn.

  Máy tính bảng là gì, có phải nó chính là sự tích hợp tất cả những ứng dụng phục vụ tối ưu cho công việc của và học tập của mọi người. Bên cạnh đó, phụ kiện đi kèm cũng như thiết kế của nó không quá cồng kềnh, rườm rà nên nó hiện nay đang trở thành một lựa chọn thông minh dành cho người dùng.

  Hơn thế nữa, nhu cầu sử dụng máy tính bảng trong công việc cũng ngày càng trở thành phong cách làm việc của những người hiện đại, bắt kịp với sự phát triển của công nghệ trên thế giới và nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc cho chính mình.

  4. Top 10 ứng dụng dành cho công việc tốt nhất

  Máy tính bảng là gì – câu hỏi này chúng ta đã trả lời nó ngay từ đầu bài viết và đến đây chúng ta lại đặt ra thêm một câu hỏi nữa đó là máy tính bảng dùng làm gì. Câu trả lời sẽ được hé lộ với 10 ứng dụng dành cho công việc tốt nhất mà chúng ta sẽ kể đến ngay sau đây:

  Basecamp

  Đây là ứng dụng cho phép bạn sắp xếp công việc và phân công nhiệm vụ cho từng người đơn giản và hiệu quả nhất.

  Giao diện Google keep trên máy tính bảng.

  chúng tôi

  Any.do là phần mềm có chức năng quản lý tác vụ tinh tế, gồm các tính năng cơ bản như: nhắc nhở thời gian, ngày tháng. Khi dùng ứng dụng này, bạn sẽ được trải nghiệm những lợi ích như: lưu trữ đám mây, nhận diện giọng nói, tạm dừng tác vụ, ghi chú, thông báo gọi nhỡ, tự động kết thúc, và còn một số tính năng khác nữa.

  Google Keep

  Google keep là công cụ ghi chú đơn giản và tiện lợi nhất của Google. Sử dụng ứng dụng này, chúng ta có thể ghi lại nhanh những ý tưởng vừa vụt qua trong đầu và sau đó có thể hồi tưởng lại nó một cách dễ dàng dù ở bất cứ nơi .

  Evernote

  Evernote được xem là ứng dụng vô cùng hữu ích giúp bạn ghi chú mọi thứ một cách nhanh và chính xác nhất. Với ứng dụng này trên máy tính bảng, bạn thoải mái tạo những bản ghi chú cũng như xây dựng một kho lưu trữ vô số những bài viết và ý tường của mình. Đây là ứng dụng được người dùng đánh giá cao và rất được yêu thích sử dụng.

  Chrome Remote Desktop

  Chrome là ứng dụng trình duyệt quen thuộc đối với tất cả chúng ta và ứng dụng Chrome Remote Desktop lại càng là ứng dụng quen thuộc hơn nữa đối với những người đang dùng máy tính bảng vào nhu cầu công việc của mình.

  Ứng dụng máy tính bảng cho công việc.

  Đây là một ứng dụng được cảm nhận là khá đơn giản, có khả năng kết nối với máy tính thông qua một thiết bị di động bất kỳ của bạn.

  TickTick

  Tick Tick cũng là cái tên rất quen với những người đã và đang dùng nó để quản lý tác vụ trong chiếc máy tính bảng của mình. Ứng dụng này có chức năng quản lý một cách đơn giản và tiết kiệm trên di động. Đồng thời, nó giúp người dùng có thể tạo trực tiếp danh sách những công việc cần làm và quản lý tiến độ làm việc của bạn ở bất cứ nơi đâu.

  Todoist

  Máy tính bảng dùng để làm gì thì Todoist chính là một câu trả lời cụ thể dành cho bạn. Đây là ứng dụng chiếm số lượng người sử dụng cao nhất hiện nay vì nó là công cụ giúp bạn không thể bỏ lỡ bất cứ một nhiệm vụ quan trọng mà bản thân đã đề ra. Hơn nữa, nó còn giúp bạn có một bản kế hoạch làm việc khoa học và luôn theo dõi trình tự bạn thực hiện những công việc đó.

  Ứng dụng đa nhiệm trên máy tính bảng.

  Google Hangouts

  Những tiện ích trong trong ứng dụng của Hangouts sẽ hỗ trợ bạn đắc lực khi tham gia các hội nghị truyền hình hoặc bình thường chỉ là gọi video tán gẫu với số lượng là 10 người cùng có thể tham gia nói chuyện.

  Slack

  Slack có vẻ tương tự như ứng dụng gọi Facetime của chúng ta hiện nay với tiện ích chat nhóm giúp mọi người có thể liên hệ với nhau nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh đó, quản trị viên sẽ là người có quyền tạo ra hoặc thay đổi thành viên trong những cuộc gọi đó.

  Wunderlist

  Ứng dụng là được xem là tiện ích thần tốc khi nó sở hữu khả năng quản lý và chia sẻ danh sách những công việc cần làm mỗi ngày một cách chóng mặt. Dù bạn đang có kế hoạch kinh doanh hay đang có dự định một chuyến du lịch với người yêu thì Wunderlist luôn bên cạnh và gợi ý cho bạn mọi lúc mọi nơi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng Của Từ Hạn Định Trong Tiếng Anh (Determiners)
 • Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Chức Năng Và Nhiệm Vụ
 • Thực Phẩm Chức Năng Là Gì?
 • Chức Năng, Vị Trí Của Danh Từ
 • Vai Trò Của Gan Là Gì? Chức Năng Chính Của Gan Trong Cơ Thể?
 • Tìm Hiểu Về Mạng Kết Nối Không Dây, Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Hệ Thống Mạng Hiện Đại Này

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Mạng Không Dây Và Mạng Có Dây
 • Những Lợi Ích Khi Sử Dụng Wifi Không Dây
 • Gặt Hái Lợi Ích Của Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Thông Qua Phát Triển Kỹ Năng
 • Chiến Lược Quốc Gia Về Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Của Việt Nam Sẽ Như Thế Nào ?
 • Lợi Thế Của Website Trong Kinh Doanh Giúp Bạn Làm Giàu
 • Trước đây, để truy cập internet toàn cầu, những máy vi tính sẽ có một cổng để kết nối với dây mạng trong hệ thống mạng LAN được thiết lập (Mạng internet có dây), những thiết bị di động như điện thoại thông minh sẽ không được hỗ trợ.

  Thế nhưng, với công nghệ thiết bị internet phát triển người tiêu dùng có thêm một lựa chọn mới, đó là mạng wifi với những kết nối không dây tiện dụng và rất hiện đại.

  Mạng kết nối không dây là gì ?

  Mạng kết nối không dây (hay còn gọi là mạng wifi, mạng Wireless, 802.11 ) là mạng giúp kết nối các thiết bị như máy vi tính có adpter không dây, PDA, những thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng…lại với nhau, sử dụng sóng vô tuyến truyền trong không gian mà không dùng đến hệ thống dây dẫn.

  Vậy mạng kết nối không dây hoạt động như thế nào ?

  Mạng kết nối không dây sử dụng sóng điện từ (vô tuyến và tia hồng ngoại) để truyền thông tin từ điểm A sang điểm B, nó không sử dụng các kết nối vật lý. Các sóng vô tuyến thường là các sóng mang vô tuyến bởi vì chúng thực hiện chức năng phân phát năng lượng đơn giản tới máy thu ở xa.

  Các thông tin, dữ liệu được truyền sẽ chồng lên sóng mang vô tuyến để giúp máy thu nhận đúng dữ liệu cần. Khi thông tin dữ liệu được chồng thì tín hiệu vô tuyến chiếm nhiều hơn 1 tần số đơn. Các sóng mang vô tuyến sẽ được truyền với các tần số khác nhau để chúng không thể làm nhiễu cho nhau.

  Trong một mạng kết nối không dây, một AP (access point ) là một điểm thu phát, sử dụng cáp để nối với mạng có dây nhận lưu vào bộ nhớ đệm, và truyền dữ liệu giữa mạng WLAN và cơ sở hạn tầng mạng nối dây. Các thiết bị nhận dữ liệu sẽ bắt sóng vô tuyến phát ra từ một AP và loại bỏ các AP với tần số còn lại.

  Ưu và nhược điểm của mạng kết nối không dây

  Ưu điểm

  Độ tin tưởng cao trong nối mạng doanh nghiệp, khả năng phục vụ, tiện nghi, và các lợi thế về chi phí hơn hẳn các mạng nối dây truyền thống.

  Khả năng lưu động rất tốt, không cố định 1 chỗ như hệ thống mạng có dây, khi tiến hành lắp đặt thi công nhanh chóng, tiện lợi, không rườm rà dây dợ

  Những nơi mà mạng có dây khó có thể đến như hải đảo, vùng rừng núi, địa hình hiểm trở thì hệ thống mạng kết nối không dây wifi vẫn hoàn toàn làm chủ.

  Hệ thống mạng WLAN (mạng không dây) được lắp đặt dựa theo mô hình topo khác nhau, để đáp ứng nhu cầu và cài đặt cụ thể, rất linh hoạt.

  Hạn chế

  Bảo mật là một trong những hạn chế lớn nhất của hệ thống mạng kết nối không dây, môi trường kết nối không dây là không khí nên khả năng bị tấn công của người dùng là rất cao.

  Hiện tượng bị nhiễu sóng do các thiết bị như lò vi sóng, ti vi, điện thoại bàn gây ra vẫn chưa được khắc phục.

  Tốc độ cần phải cản thiện hơn rất nhiều để có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng

  Nếu khách hàng cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với Toàn Cầu Việt, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ưu Nhược Điểm Của Mạng Không Dây
 • Bộ Phát Wifi 3G/4G Là Gì? Tính Năng Hấp Dẫn Khi Dùng Bộ Phát Wifi
 • Ảnh Hưởng Sức Khỏe Từ Sóng Wifi
 • Tại Sao Bạn Cần Phải Dừng Lại Việc Sử Dụng Wifi Công Cộng
 • Lợi Ích Của Wifi Marketing
 • Kết Nối Otg Là Gì? Kết Nối Smartphone Android Với Usb Qua Otg

  --- Bài mới hơn ---

 • Cổng Aux Là Gì? Chức Năng Của Cổng Kết Nối Aux Là Gì?
 • Aux Là Gì Trong Tiếng Anh? Bí Quyết Kết Nối Cổng Aux Đơn Giản Nhất
 • Adf: Tự Động Xác Định Chức Năng
 • Tìm Hiểu Về Các Kiểu Khay Nạp Giấy Tự Động Adf Trên Máy In Đa Năng
 • Adf: Chức Năng Quyết Định Kiểm Soát Truy Cập
 • Kết nối OTG là gì?

  Bạn có từng cảm thấy bối rối khi bỗng nhiên cần soạn thảo văn bản, in ấn tài liệu hay muốn chơi game nhưng lại không có máy tính? Nếu vậy thì từ nay, bạn đã có thể “xử đẹp” cảm giác bối rối đó bằng kết nối OTG rồi!

  Chắc hẳn lúc này đây, bạn đang tự hỏi rằng: “Kết nối OTG là gì?”. OTG hay On The Go là một chuẩn kết nối giúp smartphone, máy tính bảng kết nối với các thiết bị ngoại vi như: chuột, bàn phím, USB, thẻ nhớ, tay cầm chơi game,… qua USB OTG hoặc cáp OTG.

  Nói cách khác, một chiếc smartphone, máy tính bảng cùng USB, thẻ nhớ,… có chứa dữ liệu và USB OTG hoặc cáp OTG có thể thay thế PC, laptop. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng giải quyết công việc hoặc giải trí mọi lúc, mọi nơi.

  Kết nối OTG bao gồm 2 đầu. Trong đó, 1 đầu micro USB chính là cổng vào kết nối với micro USB trên smartphone, máy tính bảng. Đầu còn lại là cổng kết nối với các thiết bị ngoại vi kể trên.

  Chức năng của kết nối OTG là gì?

  • Giúp smartphone, máy tính bảng đọc dữ liệu trực tiếp từ thẻ nhớ, ổ cứng, USB.

  • Truyền dữ liệu qua lại giữa các smartphone, máy tính bảng với nhau. Hay giữa smartphone, máy tính bảng với thẻ nhớ, ổ cứng, USB.

  • Kết nối với bàn phím, chuột, tay cầm chơi game để làm việc và giải trí ngay trên smartphone, máy tính bảng.

  • Kết nối smartphone, máy tính bảng với micro ngoài để ghi âm ngay trên smartphone, máy tính bảng.

  • Sạc pin cho thiết bị di động có dung lượng pin thấp hơn, ví dụ như dùng máy tính bảng để sạc pin cho smartphone.

  Hướng dẫn cách kết nối smartphone Android với USB qua OTG

  Kết nối OTG hiện chỉ được kích hoạt nhiều nhất trên một số dòng smartphone và máy tính bảng chạy bằng hệ điều hành Android. Ngoài ra, một số dòng máy in hay dòng điện thoại khác như Huawei, iPhone 6 và iPad 4 trở đi cũng có kết nối OTG.

  Cách kiểm tra smartphone Android có kết nối OTG hay không

  Để biết smartphone Android của bạn có kết nối OTG hay không, bạn có thể xem thông tin chi tiết được in trên vỏ hộp đựng máy. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên xem lại cấu hình máy trên website.

  Một cách kiểm tra nữa dành cho bạn đó là sử dụng ứng dụng “USB OTG Checker”. Theo đó:

  • Bước 1: Vào mục CH Play để tải ứng dụng.

  • Bước 2: Hoàn tất quá trình tải ứng dụng, tiến hành cài đặt.

  • Bước 3: Khởi động ứng dụng và chọn “Check Device OS on USB OTG”.

  • Bước 4: Ấn chọn “Check” để bắt đầu kiểm tra.

  • Bước 5: Nếu màn hình kết quả hiển thị khung màu xanh thì smartphone Android có kết nối OTG và ngược lại.

  Những thiết bị cần thiết để kết nối smartphone Android với USB

  Sau khi xác định được smartphone Android có kết nối OTG, bạn cần chuẩn bị những thiết bị cần thiết để kết nối với USB thành công:

  Quy trình kết nối smartphone Android với USB thông qua OTG

  Như đã nói ở trên, với kết nối OTG, bạn có thể đọc và sao chép trực tiếp dữ liệu chứa trong USB qua smartphone Android và ngược lại. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian thay vì phải kết nối USB với máy tính rồi kết nối máy tính với smartphone như trước đây.

  Để kết nối smartphone Android với USB thông qua OTG, bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cắm đầu micro USB vào smartphone Android, đầu còn lại cắm vào USB.

  • Bước 2: Màn hình smartphone Android hiển thị thông báo của ứng dụng “StickMount” cho Android. Tại đây, ấn chọn ô “Use by default…” rồi ấn “Ok”.

  • Bước 3: Ấn “Allow” để cấp quyền truy cập sử dụng ứng dụng cho “StickMount”. Sau đó, chờ smartphone Android và USB kết nối trong một vài phút.

  • Bước 4: Khi màn hình hiển thị đường dẫn “StickMount v2.20 – …” là bạn có thể truy cập USB từ smartphone Android rồi. Bạn thử chọn một trình quản lý tệp tin trên smartphone Android và kiểm tra lại. Nếu giao diện quản lý hiện thư mục “usbStorage” thì kết nối hoàn toàn thành công.

  Top 8 phần mềm chỉnh sửa âm thanh free – Cài đặt ngay kẻo phí! Công nghệ Bluetooth là gì? Những điều bạn cần biết về Bluetooth

  Mua USB OTG và cáp OTG giá rẻ và chất lượng ở đâu?

  USB OTG và cáp OTG có thể được tặng kèm khi bạn mua smartphone, máy tính bảng, laptop,… Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng mua lẻ các sản phẩm này tại các cửa hàng phụ kiện, thiết bị di động.

  Một trong những địa chỉ bán USB OTG và cáp OTG giá rẻ và chất lượng bạn không nên bỏ qua đó chính là Hcare. Đến đây, bạn sẽ được tư vấn mua sản phẩm USB OTG và cáp OTG phù hợp nhất.

  Bên cạnh đó, bạn còn được hướng dẫn cách kết nối smartphone, máy tính bảng với các thiết bị ngoại vi bằng USB OTG và cáp OTG. Nhờ vậy mà nhu cầu giải quyết công việc và giải trí mọi lúc, mọi nơi của bạn trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

  Mọi sản phẩm USB OTG và cáp OTG tại Hcare luôn được bảo hành trong vòng 6 tháng. Do đó, bạn thoải mái đổi, trả và sửa chữa miễn phí nếu sản phẩm bị lỗi hoặc hư hỏng.

  Liên hệ

  Hcare hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã biết kết nối OTG là gì và cách kết nối smartphone Android với USB thông qua OTG. Để biết thêm cách kết nối smartphone Android với chuột, bàn phím, tay cầm chơi game,… hãy liên hệ ngay:

  Trung tâm bảo hành và sửa chữa điện thoại – thiết bị di động Hcare

  ● Hotline: (8:30 – 20h30): 1900 2012.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Usb Otg Là Gì? 5 Công Dụng Hữu Ích Của Usb Otg Trên Smartphone
 • Những Chức Năng Của Usb Otg Trên Điện Thoại Smartphone
 • Otg Là Gì? Cách Kết Nối & Chức Năng Usb Otg Chi Tiết 11/2019
 • Bạn Có Biết Gì Về Usb Otg Chưa?
 • Top 10+ Thực Phẩm Chức Năng Bổ Thận Tốt Nhất Hiện Nay
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100