Ráy Tai: Cách Vệ Sinh Và Lưu Ý Khi Vệ Sinh Tai

--- Bài mới hơn ---

 • Vệ Sinh Tai Cho Bé Nhớ Không Được Bỏ Qua Những Nguyên Tắc Này
 • Sơ Đồ Tư Duy Là Gì? Ứng Dụng Của Sơ Đồ Tư Duy
 • 21 Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Để Giúp Bạn Trực Quan Hoá Ý Tưởng
 • Cấu Trúc Và Tác Dụng Của Đá Mã Não
 • Đá Mã Não Là Gì? Nguồn Gốc Và Thành Tạo Đá Mã Não
 • Bất kì ai cũng có ráy tai. Việc lấy chất bẩn ấy ra và vệ sinh tai hằng ngày là việc rất đơn giản, nhưng bạn đã làm đúng cách chưa? Đôi khi chính vì chưa thực hiện đúng cách mà tai bị tổn thương, thậm chí nhiễm nấm và có khi còn nặng nề hơn. Vậy bạn cần biết những gì về ráy tai? Xin theo dõi bài viết bên dưới.

  1. Ráy tai là gì?

  2. Nguyên nhân tích tụ và cơ chế tự loại bỏ của cơ thể

  Ráy tai thường tự đào thải ra ngoài. Cấu tạo của ống tai có chiều hướng xuống ở 1/3 trong, điều đó cho phép chúng được đào thải tự nhiên theo trọng lực. Ngoài ra, mỗi khi cơ thể chuyển động, độ rung lắc của cơ thể cũng giúp chúng tịnh tiến ra ngoài.

  Tuy nhiên, nếu có sự cản trở chuyển động bình thường của ráy tai, nó có thể tích tụ trong ống tai. Kể cả trường hợp một ráy tai hình thành trước đó bị mắc kẹt, tạo thành khối chặn, và ngày càng tích tụ thành khối to hơn.

  Việc tích tụ ráy tai này có thể xảy ra vì nhiều lý do như:

  2.1. Việc sản xuất quá mức ráy tai

  Dù muốn hay không thì một số người gặp rắc rối, khi cơ thể họ tự sản xuất ráy tai nhiều hơn một số người khác. Một số yếu tố nghề nghiệp hay bệnh lý đặc biệt kích thích sản xuất chúng nhiều hơn. Việc không vệ sinh tai thường cũng khiến chúng tích tụ nhanh hơn.

  2.2. Dụng cụ đặt vào tai

  Máy trợ thính là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất. Máy trợ thính vô tình trở thành một nút cản trên đường tống xuất bình thường của ráy tai. Từ đó tạo nên các ráy tai ngày càng lớn. Thậm chí ráy tai lớn có thể gây giảm thính lực đáng kể ở người dùng lâu ngày.

  Tai nghe, nhất là những loại tai nghe trong đặt trong vành tai và ống tai. Hoạt động của âm thanh cường độ lớn và việc cản trở của tai nghe cũng là nguyên nhân gây ráy tai. Nguyên nhân này ngày càng phổ biến hơn, nhất là ở bộ phận giới trẻ, thường thích đeo tai nghe để nghe nhạc thông qua các thiết bị điện tử.

  2.3. Sử dụng sai dụng cụ lấy ráy tai

  Tăm bông cũng gây ráy tai. Chắc mọi người không ngờ đến điều này khi đọc đến đây. Tăm bông vẫn được bày bán phổ biến trên thị trường và người mua cũng dễ dàng mua được ở các tiệm tạp hóa bình thường. Tuy nhiên việc vệ sinh tai sai cách lại vô tình đẩy chúng vào sâu bên trong ống tai, tạo nên các ráy tai to hơn. Sai lầm trong việc vệ sinh tai là bạn thường dùng que tăm bông này đưa trực tiếp vào tai, rồi cứ thế mà ngoáy. Du cảm giác đem lại thích thú nhưng động tác đó đẩy những ráy tai từ bên ngoài vào sâu bên trong hơn. Rồi từ đó lại hình thành các ráy tai ở sâu bên trong ống tai.

  2.4. Lông tai

  Lông tai là điều khó chịu của một bộ phận dân số. Một số người hình thành lông tai khá nhiều và rậm rạp. Đó tuy là lớp bảo vệ tai tránh các dị vật từ bên ngoài nhưng lại cản trở việc đào thải tự nhiên. Đối với những cá nhân có lớp lông tai nhiều, việc vệ sinh và cắt tỉa thường xuyên sẽ tốt hơn cho thính giác của họ.

  Lớp biểu lông và biểu bì trong tai là lớp lông mịn. Chúng góp phần đưa ráy tai ra ngoài. Nhưng nếu xảy ra sự bất thường của lớp biểu bì cũng khiến quá trình này bị đình trệ. Các bệnh viêm nhiễm vùng vai cũng khiến lớp biểu bì bị tổn thương.

  2.5. Dị vật tai khác

  Dị vật tai hiếm gặp hơn. Có thể là bụi hoặc côn trùng hoặc xác côn trùng mắc kẹt trong tai. Khi không được lấy ra sẽ gây nên ráy tai và viêm nhiễm khác. Tuy nhiên nếu có dị vật thường rất dễ nhận biết do gây khó chịu cho người mắc dị vật. Thậm chí một số dị vật gây viêm nhiễm và vi nấm. Thậm chí có thể gây đau đớn và rối loạn chức năng tiền đình nông.

  2.6. Sau phẫu thuật vùng tai, ống tai rộng hoặc quá hẹp

  Ống tai đã trải qua phẫu thuật hay ống tai rộng cũng dễ gây tích tụ. Các dị tật khác của ống tai cũng khiến quá trình loại bỏ ráy tai tự nhiên gặp trở ngại.

  3. Tại sao phải loại bỏ ráy tai

  Ráy tai tuy được cơ thể tạo ra như là một sản phẩm để bảo vệ tai nhưng nó cũng là nguyên nhân gây nhiều vấn đề cho sức khỏe con người.

  • Chúng có nhiều khả năng tích tụ và gây suy giảm thính lực khi bị ngăn chặn. Đôi khi nó gây chèn ép và các khó chịu về tai khác. Mất thính lực do tác động của ráy tai có thể gây khó chịu và căng thẳng, nếu không được điều trị, có thể góp phần vào sự cô lập xã hội và trầm cảm.

  • Chúng có thể che khuất lỗ tai một cách trực quan và có thể cần phải lấy ra để chẩn đoán trong các cuộc kiểm tra thính lực. Ráy tai khi đó sẽ được kiểm tra và loại bỏ để test được chính xác. Ráy trong ống tai cũng có thể ngăn cản việc khám lâm sàng đầy đủ của tai, làm chậm trễ việc đánh giá và xử trí. Ví dụ, bác sĩ thính học không thể kiểm tra thính lực hoặc kê đơn và lắp máy trợ thính. Lẽ dĩ nhiên, bác sĩ không thể kiểm tra màng nhĩ nếu ống tai bị tắc nghẽn bằng ráy tai.

  • Nó cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng tai ngoài (viêm tai ngoài).

  4. Cách loại bỏ ráy tai

  4.1. Làm mềm sáp

  Đây được xem là bước quan trọng nhất. Thông thường ta hay quên mất bước này. Đối với vài người thì việc này cũng có một chút khó chịu.

  Bản chất của chúng là chất sáp, một loại chất béo nên có nhiều cách làm mềm ráy tai. Bạn có thể nằm nghiêng một bên, nhỏ vào ống tai mình vài giọt nước, hydrogen peroxide (quen gọi với tên thương mại oxy già), chất dầu khoáng, dầu em bé hay glycerin. Thông thường ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng mua và sử dụng dung dịch oxy già. Nước muối sinh lý cũng là một lựa chọn.

  Sau khi nhỏ vào một bên ống tai, nghiêng đầu, nằm yên khoảng 1-3 phút rồi bắt đầu dùng dụng cụ lấy ráy tai. Theo tính chất hóa học thì các chất gốc dầu sẽ làm mềm và hòa tan chúng nhanh hơn. Tuy nhiên không có khuyến cáo cụ thể về các dung dịch làm mềm tai.

  Một cách đơn giản và thậm chí dân gian hơn, tuy không đảm bảo nhưng độ hiệu quả không nhỏ. Đó là dùng nước ấm hoặc lấy rái tai sau khi tắm xong.

  4.2. Dùng dụng cụ lấy ráy tai

  Ở nước ngoài, có dụng cụ làm sạch tai dạng ống bơm có bầu cao su. Dùng nước ấm để rửa liên tục bên tai và sau đó để nước ấm vào ống tai của bạn vài lần.

  Trong khi ở Việt Nam, hiếm có dụng cụ này. Thường chỉ có mặt ở các phòng khám tai mũi họng. Bạn có thể dùng ống ống tiêm 5mm đã loại bỏ kim tiêm để sử dụng như giải pháp thay thế.

  Tại một số nơi có dụng cụ rửa tai bằng máy phun. Việc dùng máy phun cũng không được khuyến cáo. Lý do là áp lực của máy phun khi bơm rửa có thể khó điều chỉnh. Việc sử dụng máy phun để bơm rửa thường chỉ có mặt tại các phòng khám tai mũi họng.

  4.3. Làm khô ống tai

  Làm khô ống tai của bạn sau khi thực hiện. Dùng bông gòn hoặc khăn mềm lau nhẹ vành tai. Sau đó nghiêng tai về một bên, để khăn bên tai đó. Chờ sau khoảng 1-3 phút để ống tai khô ráo.

  Các cách làm khô khác như máy sấy hay máy thổi không được khuyến cáo sử dụng.

  V. Một vài lưu ý khi loại bỏ ráy tai

  Tại Việt Nam có các dụng cụ lấy ráy tai có hình dáng như đầu móc, bằng kim loại hoặc bằng nhựa. Các dụng cụ này thường có bề mặt tiếp xúc không được đảm bảo vệ sinh. Có thể làm trầy xướt vùng da trong ống tai hoặc thậm chí tổn thương màng nhĩ. Các dụng cụ này cũng được sử dụng lại nhiều lần, do đó dễ gây viêm nhiễm giữa những người dùng chung dụng cụ với nhau.

  Ở một số cơ sở hớt tóc tại Việt Nam, đôi lúc có cả dịch vụ lấy ráy tai. Có thể đem lại cảm giác thoải mái nhưng cần đảm bảo dụng cụ đó chỉ được sử dụng 1 lần, không dùng chung cho nhiều người. Và người thực hiện cũng cần hiểu rõ và thấy rõ phần ráy tai khi thực hiện.

  Tăm bông vệ sinh tai được sử dụng khá phổ biến, không chỉ tại Việt Nam, mà cả nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên dụng cụ đó khi dùng sai cách lại vô tình đẩy ráy tai vào sâu hơn bên trong.

  Đối với một số người có phần lông tai mọc “rậm rạp” hơn người khác cũng cần được tẩy lông và vệ sinh tai thường xuyên hơn.

  Những người phải sử dụng các thiết bị nghe nhạc như tai nghe gắn trong và máy trợ thính, nên thường xuyên vệ sinh tai.

  Hiểu về ráy tai khá đơn giản. Việc vệ sinh tai và lấy ráy tai cũng vậy. Tuy nhiên để làm đúng cách cũng không phải đơn giản. Hiểu và làm đúng để có cách vệ sinh tai hợp lý và đúng cách sẽ bảo vệ thính giác của bạn tốt hơn.

  Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tần Tật Về Jack Tai Nghe Mà Bạn Cần Biết
 • Công Nghệ Sấy Băng Tải Sử Dụng Trong Sấy Thực Phẩm – Điện Máy Quốc Doanh
 • Mức Độ Liên Quan Giữa Tai – Mũi – Họng Thanh Vũ Medic Bạc Liêu
 • Màng Nhĩ: Bộ Phận Quan Trọng Trong Tai Người
 • Tổng Quan Về Rối Loạn Nhịp Tim
 • Trình Bày Cấu Tạo Và Chức Năng Của Bộ Phận Của Tai2. Trình Bày Cấu Tạo Và Chức Năng Của Bộ Phận Của Tai ? Nêu Biện Pháp Vệ Sinh Tai ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sấy Nông Sản_Bài 3: Phương Pháp Và Thiết Bị Sấy
 • Sấy Băng Tải Tôm Nguyên Liệu Năng Suất 1000Kgh
 • Cấu Tạo Và Tầm Quan Trọng Của Tuyến Tiền Đình Trong Cơ Thể Người
 • Cấu Tạo Của Cảm Biến Tải Trọng Cân Điện Tử Và Thiết Bị Khác
 • Tất Tần Tật Về Thì Hiện Tại Đơn Trong Tiếng Anh
 • Hình 51-1. Cấu tạo của tai

  Khoang tai giữa thông với hầu nhờ có vòi nhĩ nên bảo đảm áp suất hai bên màng nhĩ được cân bằng.

  Tai trong gồm 2 bộ phận :

  – Bộ phận tiền đình và các ống bán khuyên thu nhận các thông tin về vị trí và sự chuyển động của cơ thể trong không gian.

  – Ốc tai thu nhận các kích thích của sóng âm. Ốc tai bao gồm ốc tai xương, trong có ốc tai màng (hình 51-2).

  Hình 51-2. Phân tích cấu tạo của ốc tai (trái)

  A. Ốc tai và đường truyền sóng âm ;B. Ốc tai xương và ốc tai màng ;

  c. Cơ quan Coocti

  Ốc tai màng là một ống màng chạy suốt dọc ốc tai xương và cuốn quanh trụ ốc hai vòng rưỡi, gồm màng tiền đình ở phía trên, màng cơ sở ở phía dưới và màng bên áp sát vào vách xương của ốc tai xương. Màng cơ sở có khoảng 24 000 sợi liên kết dài ngắn khác nhau : dài ở đinh ốc và ngắn dần khi xuống miệng ốc. Chúng chăng ngang từ trụ ốc sang thành ốc.

  Trên màng cơ sở có cơ quan Coocti, trong đó có các tế bào thụ cảm thính giác.

  II- Chức năng thu nhận sóng âm

  Sóng âm từ nguồn âm phát ra được vành tai hứng lấy, truyền qua ống tai vào làm rung màng nhĩ, rồi truyền qua chuỗi xương tai vào làm rung màng “cửa bầu” và cuối cùng làm chuyển động ngoại dịch rồi nội dịch trong ốc tai màng, tác động lên cơ quan Coocti. Sự chuyển động ngoại dịch được dễ dàng nhờ có màng của “cửa tròn” (ở gần cửa bầu, thông với khoang tai giữa).

  Tùy theo sóng âm có tần số cao (âm bổng) hay thấp (âm trầm), mạnh hay yếu mà sẽ làm cho các tế bào thụ cảm thính giác của cơ quan Coocti ở vùng này hay vùng khác trên màng cơ sở hưng phấn, truyền về vùng phân tích tương ứng ở trung ương cho ta nhận biết về các âm thanh đó.

  III – Vệ sinh tai

  Ráy tai do các tuyến ráy trong thành ống tai tiết ra. Thông thường ráy tai hơi dính có tác dụng giữ bụi, nên thường phải lau rửa bằng tăm bông, không dùng que nhọn hoặc vật sắc để ngoáy tai hay lấy ráy, có thể làm tổn thương hoặc thủng màng nhĩ.

  Trẻ em cần được giữ gìn vệ sinh để tránh viêm họng. Viêm họng có thể qua vòi nhĩ dẫn tới viêm khoang tai giữa.

  Tránh nơi có tiếng ồn hoặc tiếng động mạnh tác động thường xuyên ảnh hưởng tới thần kinh, làm giảm tính đàn hồi của màng nhĩ – nghe không rõ. Nếu tiếng động quá mạnh, tác động bất thường có thể làm rách màng nhĩ và tổn thương các tế bào thụ cảm thính giác dẫn tới điếc.

  Cần có những biện pháp để chống hoặc giảm tiếng ồn.

  Cách vệ sinh tai.

  + Thường xuyên vệ sinh tai, giữ gìn tai sạch

  + Không dùng vật nhọn để ngoáy tai.

  + Giữ vệ sinh mũi, họng để phòng bệnh cho tai.

  + Tránh làm việc ở những nơi quá ồn hoặc tiếng động mạnh.

  + Hạn chế dùng thuốc kháng sinh dễ gây ù tai, điếc tai.

  + …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Smartphone Như ‘tình Nhân’, Nhưng Bạn Đã Biết Cỗ Máy Nhỏ Xíu Trong Tay Mình Hoạt Động Thế Nào Chưa?
 • Sở Hữu Một Chiếc Tai Phone Bluetooth Có Lợi Ích Gì?
 • Tất Tần Tật Về Jack Tai Nghe Mà Các Bạn Cần Biết
 • Chương Hệ Thần Kinh Chuong5Hethankinh Ppt
 • Một Số Đặc Điểm Nổi Bật Của Máy Sấy Băng Tải
 • Nêu Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tai

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Của Tai Và Các Bệnh Về Tai
 • Cấu Trúc Giải Phẫu Của Tai
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Của Băng Tải Thực Phẩm
 • Cấu Tạo Và Ứng Dụng Của Băng Tải Thực Phẩm
 • Băng Tải Là Gì? Cấu Tạo Của Băng Tải
 • Tai được chia ra: Tai ngoài, tai giữa và tai trong

  – Tai ngoài gồm: Vành tai có nhiệm vụ hứng sóng âm, Ống tai hướng sóng âm. Tai ngoài được giới hạn với tai giữa bởi màng nhỉ (có đường kính khoảng 1cm).

  – Tai giữa là một khoang xương, trong đó có chuỗi xương tai bao gồm: xương búa, xương đe và xương bàn đạp khớp với nhau. Xương búa được gắn vào màng nhĩ, xương bàn đạp áp vào một màng giới hạn giữa tai trong (gọi là màng cửa bàu dục – có diện tích nhỏ hơn màng nhĩ 18 – 20 lần).

  Khoang tai giữa thông với hầu nhờ có vòi nhĩ nên bảo đảm áp xuất 2 bên màng nhĩ được cân bằng

  – Tai trong gồm 2 bộ phận:

  + Bộ phận tiền đình và các ống bán khuyên thu nhận các thông tin về vị trí và sự chuyển động của cơ thể trong không gian

  + Ốc tai thu nhận các kích thích của sóng âm.Ốc tai bao gồm ốc tai xương, trong có ốc tai màng.

  Ốc tai màng là một ống màng chạy suốt dọc ốc tai xương và cuốn quanh trụ ốc hai vòng rưỡi, gồm màng tiền đình ở phía trên, màng cơ sở ở phía dưới và màng bên áp sát vào vách xương của ốc tai xương. Màng cơ sở có khoảng 24 000 sợi liên kết dài ngắn khác nhau : dài ở đinh ốc và ngắn dần khi xuống miệng ốc. Chúng chăng ngang từ trụ ốc sang thành ốc.

  Trên màng cơ sở có cơ quan Coocti, trong đó có các tế bào thụ cảm thính giác.

  Chức năng thu nhận sóng âm của tai:

  – Sóng âm vào tai làm rung màng nhĩ, truyền qua chuỗi xương tai vào tai trong trong gây sự chuyển động ngoại dịch rồi nội dịch trong ốc tai màng và tác động lên cơ quan coocti nằm trên màng cơ sở ở vùng tương ứng với tần số và cường độ của sóng âm làm các tế bào này hưng phấn chuyển thành xung thần kinh truyền về vùng thính giác ở thuỳ thái dương cho ta nhận biết về âm thanh đã phát ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Chức Phận Và Các Bệnh Về Tai Cần Biết Đêns
 • Tai Nghe Không Dây Hay Có Dây : Lựa Chọn Nào Dành Cho Bạn?
 • Cách Sửa Tai Nghe Bị Hỏng 1 Bên. Sửa Tai Nghe Tại Hà Nội
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Tai Nghe Headphone Cho Phiên Dịch
 • Tai Nghe (Headphones) Hoạt Động Như Thế Nào?
 • Cách Vệ Sinh Tai Cho Mèo

  --- Bài mới hơn ---

 • Tai Nghe S8 Akg Chính Hãng Samsung Và Đánh Giá Chi Tiết
 • Cách Sửa Tai Nghe Bị Hỏng 1 Bên Nhanh Và Hiệu Quả
 • “Hô Biến” Tai Nghe Thành Microphone
 • Dịch Vụ Hoán Cải Xe Bán Tải Sau Quy Chuẩn
 • Những Điều Cần Biết Về Jack Tai Nghe 3.5Mm (Đầy Đủ Nhất)
 • Tai được xem là một bộ phận khá nhạy cảm trên cơ thể mèo. Muốn giúp mèo vệ sinh bộ phận này, bạn hãy tham khảo một số thông tin cơ bản sau!

  Các dụng cụ cần thiết cho việc vệ sinh tai

  – Dung dịch làm sạch tai

  – Bông ngoáy tai hoặc băng gạc

  – Nước ấm

  – Dụng cụ nhỏ tai bằng nhựa

  – Khăn lớn.

  Các thao tác vệ sinh tai

  1. Trước khi tự mình làm sạch tai cho mèo, bạn nên đưa chú ta đến bác sĩ thú y để kiểm tra toàn diện và chắc chắn rằng mèo đang có đôi tai hoàn toàn khỏe mạnh.

  2. Làm sạch tai mèo với các loại dung dịch rửa tai. Bạn có thể tìm mua loại dung dịch này ở bất kì cửa hiệu bán vật phẩm cho chó mèo nào.

  3. Giữ mèo trong lòng bạn cùng một chiếc khăn quấn xung quanh.

  4. Vạch ngược tai mèo ra sao cho chiếc bị nhỏ tai có thể tiếp cận đúng vị trí.

  5. Dùng dụng cụ nhỏ tai, nhỏ thuốc vào tai mèo và nhẹ nhàng massage tai cho em ấy.

  6. Giữ mèo của bạn ngồi yên trong vòng khoảng 5 phút trước khi em ấy có hành động lắc mạnh đầu, lắc người…

  *** Lưu ý:

  Trong những lần đầu tiên thực hiện, bạn nên đóng kín cửa ra vào, cửa sổ thì rất có thể chú mèo khi chưa quen với việc vệ sinh tai của bạn sẽ hoảng loạn và bỏ chạy đi mất.

  Làm sạch vùng tai trong của mèo bằng băng gạc hoặc tăm bông bằng nhựa. Tuyệt đối không dùng loại tăm bông loại thanh gỗ cứng (gần giống que diêm) vì bạn có thể sẽ vô tình làm thủng màng nhĩ của mèo nếu không cẩn thận.

  Các loại tăm bông bằng thanh gỗ như này khá NGUY HIỂM cho tai mèo, bạn nên tránh sử dụng

  Nếu từ trước đến nay, bạn chưa bao giờ vệ sinh tai cho mèo, thì bây giờ hãy chịu khó quan sát các biểu hiện có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, hư tai… ở mèo như: Những vết đỏ bất thường, các đốm đen nhỏ như bã cà phê, tai mèo thường xuyên chảy nước và bốc mùi khó chịu, trầy xước, mèo thường xuyên gãi tai…

  Đặc biệt, bất kì loại chất lỏng nào chảy ra từ tai mèo cũng được xem là dấu hiệu nghiêm trọng và bạn nên đưa em ấy đến hỏi thăm bác sĩ thú y ngay.

  Một vài sự thật thú vị về tai mèo

  • Có hàng trăm cách và hàng nghìn sản phẩm giúp bạn làm sạch tai cho chú mèo yêu quý và hầu hết đều có bán sẵn tại các cửa hàng dành cho vật nuôi, hoặc trên các trang Web.

  • Mèo Ba Tư là giống mèo dễ bị nhiễm trùng tai hơn các em mèo khác.

  Có nhiều cách để vệ sinh tai cho mèo, bạn có thể tham khảo bác sĩ thú y để tìm phương pháp phù hợp nhất với mèo của mình!

  • Rất nhiều triệu chứng nhiễm trùng, tổn thương thường xảy ra ở vùng tai ngoài của mèo.

  • Viêm tai mãn tính là căn bệnh cực kì nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến tình trạng đóng ống tai ở mèo. Nếu căn bệnh này xảy ra, mèo của bạn có thể cần phải phẫu thuật.

  Nếu trong nhà bạn có một chú mèo và đó là vật nuôi duy nhất, em ấy sẽ ít có khả năng mắc các căn bệnh về tai. Nhưng để tốt hơn, bạn vẫn nên làm sạch tai định kỳ và quan tâm đến những dấu hiệu bất thường có thể xuất hiện. Chúc mèo của bạn luôn sạch sẽ và khỏe mạnh!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mèo Có Cần Vệ Sinh Tai Không?
 • 7 Điều Thú Vị Về Tai Của Mèo
 • Tự Chế Tạo Máy Bay Điều Khiển Từ Xa
 • Máy Bay Mô Hình Điều Khiển Từ Xa
 • Van Điện Từ Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Và Phân Loại Solenoid Vale
 • Mèo Có Cần Vệ Sinh Tai Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vệ Sinh Tai Cho Mèo
 • Tai Nghe S8 Akg Chính Hãng Samsung Và Đánh Giá Chi Tiết
 • Cách Sửa Tai Nghe Bị Hỏng 1 Bên Nhanh Và Hiệu Quả
 • “Hô Biến” Tai Nghe Thành Microphone
 • Dịch Vụ Hoán Cải Xe Bán Tải Sau Quy Chuẩn
 • Tôi chắc chắn rằng trong số chúng ta rất nhiều người tự hỏi mèo có cần vệ sinh tai như con người không (đa số mọi người sẽ dùng tăm bông để ngoáy tai sau khi tắm)?

  Ngoài ra còn nhiều câu hỏi như: bao lâu vệ sinh tai mèo một lần, vệ sinh tai mèo như thế nào và tại sao nên vệ sinh tai mèo? Bài viết này sẽ giải thích tất tần tật về vệ sinh tai mèo.

  Mèo có cần vệ sinh tai không?

  Mặc dù vệ sinh tai mèo không phải là điều BẮT BUỘC, nhưng là một điều NÊN LÀM vì việc vệ sinh tai mèo thường xuyên sẽ giúp chúng phòng tránh được nhiều vấn đề về tai.

  Do đó nếu bạn có thể rửa tai mèo tại nhà, hãy thực hiện 3-4 lần một tuần ngay sau khi vừa tắm chúng, điều này sẽ giúp tránh được nhiều vấn đề về tai (hầu như là viêm tai).

  Vệ sinh tai mèo như thế nào?

  Tai mèo có cấu trúc phức tạp hơn tai người rất nhiều, do đó đừng bao giờ dùng tăm bông để ngoáy tai mèo ở nhà. Chỉ có bác sĩ thú y người có kinh nghiệm và kiến thức về tai mèo có thể dùng tăm bông mà không gây đau và hoảng sợ cho bé.

  Gần đây, rất nhiều công ty thuốc thú y cho ra mắt những sản phẩm rửa tai cho thú cưng cao cấp với công thức đơn giản và dễ sử dụng tại nhà, có độ pH trung tính và vài thành phần giúp loại bỏ bụi bẩn, ráy tai sâu bên trong tai mèo mà không cần phải dùng tăm bông để làm sạch sâu.

  Hướng dẫn sử dụng:

  đổ dung dịch làm sạch tai vào tai mèo sao cho dung dịch đầy kênh tai. Nhẹ nhàng mát xa bên ngoài gốc tai để dung dịch thẩm thấu ráy rai và bụi bẩn. Cuộn bông gòn thành viên tròn bằng kích thước lỗ tai. Lau sạch bên ngoài tai. Sau đó bước lùi lại vài bước, mèo sẽ tự lắc đầu để làm sạch dung dịch còn lại trong tai. Phần còn đọng lại trong tai sau đó cũng sẽ khô tự nhiên (nhờ công thức đặc biệt).

  Một trong những sản phẩm rửa tai cho thú cưng nổi tiếng nhất hiện nay là Epi-Otic của công ty Virbac (Pháp).

  Bệnh thường gặp trên tai mèo

  Do có cấu trúc tai phức tạp, mèo thường hay gặp vấn đề về tai nếu chủ nuôi không chú ý rửa tai cho bé định kỳ hoặc kiểm tra thường xuyên.

  Hay gặp nhất đó là viêm tai do ghẻ/ rận tai:

  Đây là nguyên nhân rất phổ biến gây viêm tai ngoài trên mèo, đặc biệt là mèo con.

  Gây ra bởi một loại ký sinh trùng gọi là ghẻ/ rận tai (Otodectes cynotis), chúng có thể dễ dàng lây lan từ mèo này sang mèo khác. Ghẻ tai khi nhìn bằng mắt thường giống như một đốm trắng bẩn, thường xuyên di chuyển. Một số lượng rất lớn ghẻ tai này có thể tìm thấy trong tai mèo, thậm chí mèo con. Ghẻ tai thường dành cả đời cư ngụ trong hoặc xung quanh ống tai, nhưng có thể tồn tại trong thời gian ngắn (tối đa 2-3 tuần) trong môi trường xung quanh mèo.

  Một số mèo khi bị ghẻ tai sẽ có một vài dấu hiệu nhiễm trùng tai, nhưng hầu hết các con ghẻ tai sẽ tạo ra các phản ứng dị ứng mạnh và ngứa ngáy dữ dội.

  Vùng da gần với ống tai trở nên dày lên, mèo sẽ gãi tai và lắc đầu liên tục, và tai thường chảy dịch với sáp tai có màu tối hoặc màu đen. Trong một số trường hợp có thể xảy ra nhiễm trùng thứ cấp. Chẩn đoán và điều trị ghẻ tai thường đơn giản, đôi khi không cần sử dụng thuốc nhỏ tai. Một số loại thuốc diệt ký sinh tại chỗ như selamectin rất hiệu quả đối với ghẻ tai và không cần nhỏ trực tiếp vào tai. Trước khi điều trị ghẻ tai, bác sĩ thú y sẽ làm sạch sâu tai mèo.

  Nhiễm trùng tai:

  Viêm tai do vi khuẩn thường xảy ra thứ phát từ những nguyên nhân nguyên phát như: ghẻ/ rận tai, ngoại vật, chấn thương… mặc dù đôi khi nhiễm trùng tai không rõ nguyên nhân (thường gặp trên mèo con). Đôi khi xảy ra cùng lúc với nhiễm nấm (nấm men).

  Ống tai thường có mủ, đi kèm với mùi hôi, khiến bé mèo cảm thấy khó chịu. Bác sĩ thú y sẽ phải khám kỹ càng bé mèo để tìm nguyên nhân gây nhiễm trùng tai, đôi lúc cần phải gây mê ngắn để kiểm tra toàn diện hoặc rửa tai. Đôi khi sẽ phải dùng kháng sinh và bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn thuốc nhỏ tai có kháng sinh để dùng cho mèo tại nhà.

  Một lần nữa bạn nên chú ý không mua bất kỳ sản phẩm nhỏ tai nào ở cửa hàng thú cưng hoặc nơi nào khác không phải phòng khám thú y, những sản phẩm này sẽ không giúp điều trị tốt bằng thuốc kê đơn do bác sĩ thú y, và trong trường hợp bé mèo bị thủng màng nhĩ sẽ rất nguy hiểm nếu sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc.

  Ngoại vật:

  mặc dù hay gặp trên chó hơn mèo thì đôi khi ngoại vật (có thể là hạt hoặc mảnh cỏ) sẽ bị mắc kẹt trong tai mèo. Ngoại vật trong tai sẽ có biểu hiện đau đớn, cào gãi tai, nghiêng đầu sang một bên… Sẽ phải thực hiện gây mê ngắn để giúp lấy ngoại vật ra khỏi tai bé mèo mà không gây tổn thương cho bé.

  Khối u trong kênh tai:

  Hay gặp trên mèo già, đôi khi khối u sẽ mọc ở vùng da dọc theo kênh tai. Chúng sẽ bắt đầu mọc lên như polyp hoặc khối u, nhưng trong nhiều trường hợp là ác tính (phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến).

  Chúng thường xuất hiện dưới dạng nhiều nốt nhỏ, thường xuyên đi kèm với nhiễm trùng thứ cấp (dấu hiệu rõ ràng nhất).

  Bác sĩ thú y sẽ khám bé mèo, có thể sẽ gây mê để lấy các mẫu sinh thiết nhỏ để xác định nguyên nhân bệnh và cách điều trị thích hợp nhất. Trong một số trường hợp có thể cần phải phẫu thuật.

  Cách ngừa các bệnh tai trên mèo

  Nên rửa vệ sinh tai mèo định kỳ, tốt nhất như sau: sử dụng một sản phẩm rửa tai cho mèo loại tốt, tại nhà thực hiện rửa từ 3-4 lần ngay sau khi tắm mèo.

  (Không phải sản phẩm rửa tai nào cũng có thể thực hiện như trên video. Từ kinh nghiệm của tôi thì Epi-Otic (hãng Virbac) là sản phẩm rửa tai cho thú cưng tốt nhất hiện nay do cách sử dụng đơn giản và an toàn).

  Nếu bạn không chắc rằng mình có thể rửa tai mèo đúng cách, hãy nhờ bác sĩ thú y rửa giúp hoặc học cách rửa tai mèo từ họ.

  Nếu bé mèo của bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: tai nghe mùi hôi, cào gãi tai liên tục, sáp tai màu tối hoặc đen, vành tai dày lên thì hãy nhanh chóng mang bé đến bác sĩ thú y để kiểm tra tai và điều trị (nếu cần thiết).

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Điều Thú Vị Về Tai Của Mèo
 • Tự Chế Tạo Máy Bay Điều Khiển Từ Xa
 • Máy Bay Mô Hình Điều Khiển Từ Xa
 • Van Điện Từ Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Và Phân Loại Solenoid Vale
 • Van Điện Từ Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Điện Từ
 • Cấu Tạo Của Tai Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 51. Cơ Quan Phân Tích Thính Giác
 • Sinh Học 8 Bài 2: Cấu Tạo Cơ Thể Người
 • Bài 2. Cấu Tạo Cơ Thể Người
 • Cấu Tạo Cơ Thể Người
 • Cấu Tạo Của Não Bộ ?
 • Tai hay hệ thống tiền đình ốc tai là một cơ quan phức tạp, ngoài nhiệm vụ nhận cảm giác âm thanh (phần ốc tai), còn giúp điều chỉnh thăng bằng cho cơ thể (phần tiền đình). Về cấu tạo giải phẫu, tai gồm có 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong.

  Tai ngoài

  Gồm có vành tai và ống tai ngoài, đi từ vành tai tới màng nhĩ, có nhiệm vụ thu nhận và dẫn truyền âm thanh.

  • Vành tai (loa tai): bao gồm sụn và có lớp da phủ bên ngoài, có ít mạch máu và lớp mỡ bảo vệ. Các đường cong và xoắn của vành tai giúp nhận và hứng âm thanh (năng lượng âm) từ mọi phía vào ống tai.

  • Ống tai: là một ống hơi cong hình chữ S, nối từ vành tai tới màng nhĩ. Ở người lớn, ống tai có xu hướng hướng lên, sau đó hơi nghiêng về phía trước và càng hướng xuống khi tới gần màng nhĩ. Phần phía ngoài của ống tai có chứa các sợi lông nhỏ và các tuyến nhờn tạo ráy tai. Mỗi khi có ráy tai, các sợi lông chuyển động nhẹ nhàng đẩy ráy tai khô và da bong ra cửa tai. Đây là cơ chế tự làm sạch tự nhiên của ống tai.

  Trong hệ thống của tai, tai ngoài là bộ phận dễ thấy nhất, nhô ra 2 bên đầu người và cũng là bộ phận duy nhất nằm ngoài xương thái dương của sọ. Các bộ phận phức tạp hơn của tai lại nằm ẩn sâu trong các khoang sọ.

  Tai giữa

  Cấu tạo tai giữa bao gồm màng nhĩ, hòm nhĩ, vòi nhĩ và các xương con bao gồm xương búa, xương đe, và xương bàn đạp.

  • Màng nhĩ: là một màng mỏng hình bầu dục, hơi lõm ở giữa, nằm hơi nghiêng ra sau, ngăn cách hoàn toàn ống tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ bình thường có màu trong mờ, trắng sáng hay hơi xám. Thường, chúng ta có thể nhìn xuyên qua màng nhĩ.

  • Hòm nhĩ: là một hốc xương gồ ghề nằm trong xương thái dương. Phía trước thông mũi họng, phía sau thông với xoang chũm, bên trong thông với tai trong.

  Trong hòm nhĩ có các chuỗi xương thính giác bao gồm xương búa, xương đe, và xương bàn đạp. Ba xương này có nhiệm vụ dẫn truyền xung động âm thanh từ màng nhĩ vào tai trong.

   Vòi nhĩ (vòi Eustache): có cấu tạo 1/3 phía trên bởi xương, ⅔ phía dưới bởi sụn. Bình thường vòi nhĩ đóng kín, chỉ mở ra khi nuốt hoặc ngáp để cân bằng áp suất trong hòm nhĩ. Tác dụng của vòi nhĩ là làm cân bằng áp lực của hòm tai với tai ngoài.

  Tai trong

  Cấu tạo tai trong bao gồm:

  • Ốc tai: có hình dạng là một ống xương xoắn hai vòng rưỡi quay trụ ốc, bên trong trụ ốc có hạch thần kinh ốc tai. Trong ốc tai có chứa nhiều chất dịch. Khi chuỗi xương con đưa âm thanh đến cửa sổ bầu dục, chất dịch này bắt đầu chuyển động, kích thích các tế bào lông trong ốc tai gửi các xung điện thông qua các dây thần kinh thính giác đến não bộ, nơi mà ta nhận biết được âm thanh.

  • Tiền đình: là khoang hình bầu dục, ở giữa phình rộng là nơi chứa túi nhỏ và túi bầu dục của tai trong màng. Phía sau tiền đình thông với 3 khoang của ống bán khuyên theo ba chiều ngang, trên, sau.

  • Các ống bán khuyên: Mỗi tai có 3 ống bán khuyên: bên, trước và sau, nằm thẳng góc với nhau. Các ống đều thông hai đầu với tiền đình và có tác dụng giữ thăng bằng, nhận biết ra sự di chuyển và mức độ thăng bằng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Dấu Hiệu Giúp Bạn Nhận Biết Sớm Bệnh Ung Thư Vòm Họng
 • Họng Bình Thường Và Cách Phân Biệt Khi Bị Viêm, Bệnh…
 • Tổng Hợp Kiến Thức Cơ Bản Về Bàn Phím Keyboard Laptop
 • Cấu Tạo Bàn Phím Máy Tính
 • Bàn Phím Cơ Là Gì
 • Thiết Kế Của Tai Nghe Ra Sao Và Cấu Tạo Của Tai Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Tai Nghe (Headphones) Hoạt Động Như Thế Nào?
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Tai Nghe Headphone Cho Phiên Dịch
 • Cách Sửa Tai Nghe Bị Hỏng 1 Bên. Sửa Tai Nghe Tại Hà Nội
 • Tai Nghe Không Dây Hay Có Dây : Lựa Chọn Nào Dành Cho Bạn?
 • Cấu Tạo Chức Phận Và Các Bệnh Về Tai Cần Biết Đêns
 • Tai nghe tuy có nhiều hình dạng và thiết kế, từ tai nghe không dayđến có dây truyền thống nhưng hầu như chỉ có năm loại chính, được phân biệt bởi kích cỡ và hình dạng của phần gắn tai, cùng với cách chúng tương thích và truyền tải âm thanh vào tai bạn. Các cách phân biệt tai nghe khác bao gồm nguyên lý âm học (sealed, opened, giảm ồn), hay các loại driver âm học chúng sử dụng (dynamic, planar-magnetic, electrostatic, vv.). Ta chưa cần đề cập đến phân loại driver hay các loại chống ồn, trước hết chúng ta cần đề cập đến một vấn đề đơn giản hơn. Phân biệt giữa tai nghe Opened (mở) và Sealed (đóng).

  Tìm hiểu thêm : Tai nghe Bluetooth Jabra Motion

  Tai nghe mở (Opened) cho phép âm thanh thoát ra từ phía sau driver hoặc thông qua miếng che tai (earpad), trong khi tai nghe đóng (Sealed/Closed) có miếng che tai bị kín phía sau driver hoặc có vành che xung quanh tai. Tai nghe mở không bị ảnh hưởng bởi cộng hưởng âm học trong phần khí phía sau driver hay phần khí giữa driver và đầu như ở tai nghe đóng, tuy nhiên chúng cũng không ngăn được các tạp âm từ bên ngoài. Tai nghe mở thường có âm thanh thoáng và rộng hơn, nhưng vì nó bị pha cả tạp âm nữa nên những nơi lí tưởng bạn có thể nghe hầu như chỉ là ở nhà hay trong phòng làm việc. Tai nghe ko dây đóng có xu hướng “kín đáo” hơn, tuy nhiên do âm thanh được cách biệt tốt với bên ngoài nên ta vẫn có thể dùng ở những nơi ồn ào. Trong đa số các trường hợp đề cập bên dưới đều có sự so sánh giữa tai nghe mở và đóng.

  Tai nghe Circum-aural không chạm vào tai do đó thường mang lại tính tiện nghi cao nhất. Tai nghe Supra-aural thì lại được đặt trên tai nên mức độ tiện nghi và kín âm sẽ thay đổi tùy thuộc vào hình dạng tai người sử dụng. Tai nghe in-ear lại rất nhỏ và có nhiều loại đầu mút (tip) thường được đi kèm để người dùng có thể lựa chọn những yếu tố đó một cách ưng ý nhất.

  Mỗi người có một hình dáng, cấu tạo và đặc trưng cơ thể khác nhau. Bởi vậy thiết bị tai nghe không dây này có thể thoải mái, phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã thích hợp với người kia. Nói chung, tai nghe càng nhỏ càng dễ phát sinh các vấn đề về độ tiện lợi và tiện dụng.

  Tags: cách sử dụng tai nghe bluetooth

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bước Đầu Sử Dụng Máy Tiện Cnc Cần Biết
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Của Dao Tiện Ren
 • Dao Cắt Kính Và Gạch Cán Cong
 • Cắt Kính Cường Lực Bằng Gì ? Hướng Dẫn Cắt Kính Bằng Dao
 • 1.1. Thành Phần Kết Cấu Của Dao Tiện (Dao Cắt Đơn)
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Ốc Tai

  --- Bài mới hơn ---

 • Tất Tần Tật Về Thì Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous)
 • Thì Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous)
 • Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous)
 • Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous) Cấu Trúc, Cách Dùng, Bài Tập
 • Khám Phá Ngay Thì Hiện Tại Tiếp Diễn Trong Tiếng Anh
 • Ốc tai có một trụ và từ trụ này có mảnh xoắn xương nhô dính với ống ốc tai ngăn ốc tai ra làm hai phần: phần trên là thang tiền đình và phần dưới là thang nhĩ. Hai thang này chỉ thông nhau ở đỉnh ốc tai, nơi đó gọi là khe xoắn ốc. Từ đáy tới đỉnh dài 5mm và chiều ngang đáy là 9mm. Đỉnh hướng ra trước ngoài. Một phần vòng đáy ốc tai đẩy thành trong hòm như lồi lên tạo nên ụ nhô. Nhìn chung đáy ốc tai nằm đối diện với đáy ống tai trong.

  • Ụ nhô là một lồi tròn do vòng thứ nhất của ốc tai tạo nên. Trên mặt ụ nhô có những rãnh nhô, rãnh gò nhô, cho các nhánh của đám rối nhĩ thuộc thần kinh nhĩ và nhánh của thần kinh lưỡi hầu nằm.

  • Cửa sổ ốc tai hay cửa sổ tròn ở sau ụ nhô, được đậy bởi màng nhĩ phụ.

  • Lồi thần kinh mặt do đoạn 2 của ống thần kinh mặt tạo nên, chạy từ trước ra sau ở phía trên cửa sổ tiền đình, rồi uốn cong xuống thành chính của hòm nhĩ. Lớp xương bọc thần kinh mặt ở đây có thể rất mỏng, nên khi bị viêm tai giữa, thần kinh mặt có thể bị tổn thương.

  • Lồi ống bán khuyên ngoài nằm phía trên lồi ống thần kinh mặt.

  • Mỏm hình ốc (mỏm thìa): phía trước trên ụ nhô, có gân cơ căng màng nhĩ thoát ra ở đỉnh chỏm.

  Cấu tạo của ốc tai gồm có trụ ốc tai, ống xoắn ốc và mảnh xoắn xương.

  • Trụ ốc: là một trục xương hình nón, trung tâm ốc tai đi từ đỉnh tới đáy ốc. Đáy trụ tương ứng với đáy ốc tai. Trong lòng trụ có những ống nhỏ chạy dọc để các sợi thần kinh ốc tai đi qua, gọi là các ống dọc của trụ ốc.

  • Ống xoắn ốc: là một ống dài 30mm, đường kính giảm dần từ đáy cho tới đỉnh, quấn 2 vòng rưỡi quanh trụ ốc tai. Nơi tận hết của ống tạo nên đỉnh ốc tai. Vòng đáy của ống xoắn ốc có một phần nhô vào thành trong hòm nhĩ, tạo thành ụ nhô và có cửa sổ ốc tai thông với hòm nhĩ, có màng nhĩ phụ đậy. Vùng đáy của ống xoắn ốc thông với tiền đình xương và còn có một lỗ mở vào cống ốc tai, cống này dẫn tới một lỗ ở mặt dưới phần đá xương thái dương.

  • Mảnh xoắn xương: là một mảnh xương mỏng nhô ra từ trụ ốc tai và quấn quanh trụ, theo một đường xoắn ốc (như đường gờ của đinh vít). Mảnh xoắn xương có 2 bờ, một bờ dính vào trụ ốc tai, một bờ tự do nhô vào trong lòng ống xoắn ốc chia dở chừng lòng ống thành 2 tầng: tầng tiền đình ở trên và tầng màng nhĩ ở dưới. Trên người sống, từ bờ tự do của mảnh xoắn xương tới thành ngoài ống xoắn ốc có màng nền ngăn cách tiếp phần còn lại giữa 2 tầng.

  Bề rộng của mảnh xoắn xương cũng giảm dần từ đáy tới đỉnh ốc tai. Ở đỉnh ốc tai, mảnh xoắn ốc tận hết một mỏm hình móc gọi là móc mảnh xoắn. Giữa đỉnh ống xoắn ốc và móc mảnh xoắn có một khe hở, gọi là khe xoáy ốc, qua đó tầng tiền đình thông với tầng màng nhĩ. Dọc theo bờ tự do làm thành rãnh của mảnh xoắn xương có một loạt những lỗ rất nhỏ mở vào một loạt ống nhỏ chạy ngang qua bề dày của mảnh xoắn, từ bờ tự do đến bờ dính của mảnh, cho các sợi thần kinh ốc tai đi qua và liên tiếp với các ống dọc của trụ ốc. Dọc theo những điểm chuyển tiếp liên tiếp nhau giữa 2 hệ thống ống ngang và dọc nghĩa là dọc theo bờ dính vào trụ ốc của mảnh xoắn ốc là một ống gọi là ống xoắn trụ ốc để cho các hạch xoắn ốc tai nằm trong.

  Mê nhĩ màng hay mê đạo màng là một hệ thống ống và túi màng ngâm trong ngoại dịch chứa đầy nội dịch nằm trong mê đạo xương và nhỏ hơn mê đạo xương rất nhiều. Mê đạo màng bao gồm: mê đạo tiền đình và mê đạo ốc tai.

  Mê đạo ốc tai là một ống màng, dài 32cm, nằm trong ống xoắn ốc xương, dọc theo khoảng giữa thành ngoài của ống này và bờ tự do của mảnh xoắn xương. Ống ốc tai màng cũng xoắn 2 vòng rưỡi như ống xoắn ốc xương, bên trong có chứa nội dịch và cùng với mảnh xoắn xương tạo thành một vách kín, chia khoang ngoại dịch ở trong ống xoắn ốc xương thành 2 tầng: tầng tiền đình và tầng màng nhĩ. Trên thiết đồ cắt ngang của ống ốc tai màng có hình tam giác, với 3 thành: thành màng nhĩ, thành tiền đình và thành ngoài.

  • Thành màng nhĩ của ống ốc tai: chủ yếu là mảnh nền hay màng nền, được cấu tạo bởi những thớ sợi căng từ bờ tự do của mảnh xoắn xương tới thành ngoài ống xoắn ốc. Nằm trên mảnh nền là một loạt các cấu trúc thượng mô dày lên biệt hoá cao độ, tạo nên cơ quan xoắn ốc (cơ quan Corti), nơi nhận cảm thính giác của các sợi thần kinh ốc tai.

  • Thành ngoài của ống ốc tai: được tạo nên bởi phần dày lên của màng xương ở thành ngoài của ống xoắn ốc, gọi là mào xoắn hay dây chằng xoắn. Phần mào xoắn lồi vào bên trong ống xoắn ốc ở bờ ngoài mảnh nền, gọi là mào nền cho màng nền bám.

  • Thành tiền đình của ốc tai: được tạo nên bởi 1 màng mỏng đi từ màng xương phủ mảnh xoắn xương tới thành ngoài của ống xoắn ốc, gọi là màng tiền đình.

  Nhánh ốc tai chia thành 12 – 14 nhánh nhỏ chạy theo các ống ở trong trụ ốc, cấp máu cho trụ, mảnh xoắn xương và mảnh nền. Các nhánh nhỏ này tạo nên cuộn tiểu động mạch ốc tai. Nhánh tiền đình cấp máu cho soan nang, cầu nang và các ống bán khuyên. Tĩnh mạch: các nhánh tiền đình đi kèm động mạch và nhận tĩnh mạch xoắn trụ ốc ở nền trụ ốc, tạo nên các tĩnh mạch mê đạo, các tĩnh mạch mê đạo tận hết ở phần sau xoang tĩnh mạch đá trên hoặc trong xoang ngang.

  Thần kinh tiền đình ốc tai đi vào ống tai trong thì phân chia thành 2 nhánh chính: phần ốc tai đi đến cơ quan xoắn ốc, đảm nhận chức năng nghe. Phần tiền đình vào các ống bán khuyên, soan nang và cầu nang, đảm nhận chức năng thăng bằng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trình Bày Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tai
 • Tìm Hiểu Kích Thước Xe Bán Tải Và Thùng Xe Bán Tải
 • “vua” Bán Tải 6 Bánh Mercedes
 • Kích Thước Xe, Thùng Xe Bán Tải, Kích Thước Hàng Hóa, Tải Trọng Xe Bán Tải Được Phép Chở
 • Nắp Thùng Cao Xe Bán Tải
 • Mẹ Đã Biết Cách Vệ Sinh Tai Cho Trẻ Sơ Sinh Ngay Tại Nhà Chưa?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chi Tiết Nhất Về Bệnh Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Sơ Sinh
 • Có Nên Nhỏ Nước Muối Sinh Lý Vào Tai Trẻ Sơ Sinh Không? Lưu Ý Gì
 • Vì Sao Tai Trẻ Sơ Sinh Bị Cụp Và Những Lưu Ý Quan Trọng Để Bé Có Được Đôi Tai Đẹp
 • Trẻ Sơ Sinh Viêm Tai Giữa: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Ngừa
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Của Tai Trẻ
 • Tìm hiểu cấu tạo tai của trẻ sơ sinh

  Tai trẻ có 3 phần chính là:

  • Tai ngoài: Bao gồm vành tai và ống tai ngoài, rất dễ để quan sát bằng mắt thường.
  • Tai giữa: Gồm màng tai và hốc xương. Màng tai hay còn gọi là màng nhĩ – dù có lớp xơ khá chắc nhưng lại dễ bị thủng khi bị viêm nhiễm, bị vật cứng va mạnh vào hay ứ dịch tai giữa. Phần tai giữa này rất quan trọng, bất kỳ một trục trặc nào dù nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến thính giác nói chung, mạnh thì có thể gây điếc.
  • Tai trong: Là phần tai nằm trong hốc hay còn gọi là ốc tai, là nơi chứa các đầu mối thần kinh có chức năng nhận các tín hiệu âm thanh truyền qua dây thần kinh thính giác, truyền lên não giúp nghe được. Bởi điều này người ta mới nghe được.

  Cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh

  Trong trường hợp bình thường, mẹ không nhất thiết phải lấy ráy tai cho trẻ vì 90% trẻ sơ sinh không cần lấy ráy tai do ráy tai tạo ra từ các tế bào chết, bã nhờn từ ống tai tiết ra. Chức năng ráy tai là ngăn bụi bẩn, làm ẩm, bôi trơn ống tai, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng tai. Ráy tai thường có cơ chế tự đào thải, tự thoát ra ngoài. Do đó, khi vệ sinh tai cho trẻ, mẹ chỉ cần làm sạch vành tai, ống tai ngoài cùng là đủ.

  Nhưng nếu ráy tai trẻ có quá nhiều, cần thiết lấy bớt ráy tai, mẹ cần biết cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh đúng cách như sau:

  Khi tắm cho trẻ, mẹ có thể kết hợp để vệ sinh tai cho trẻ luôn vì lúc này tai trẻ đã ướt sẵn và ráy tai cũng mềm hơn. Mẹ sử dụng khăn mềm, ẩm để lau vành tai, nhất là những chỗ có nếp gấp. Xoắn một đầu khăn lại rồi đưa một đoạn ngắn vào trong ống tai trẻ. Khi chạm tới ráy tai sẽ khiến ráy tai tự rơi ra ngoài. Không nên cố gắng xoáy sâu khăn vào ống tai trẻ sẽ gây kích thích, hình thành nhiều ráy tai hơn.

  Nếu ráy tai quá nhiều mà không tự bong ra được thì mẹ có thể cần đến sự hỗ trợ của nước muối sinh lý hoặc dầu ô-liu có tác dụng làm mềm ráy tai hiệu quả. Mẹ để trẻ nằm nghiêng sang 1 bên, nhỏ 2 giọt nước muối sinh lý hoặc dầu ô liu vào, đợi 1 lúc cho ráy tai mềm sẽ tự bong ra ngoài.

  Lưu ý khi vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh

  Tai trẻ sơ sinh còn đang phát triển và rất nhạy cảm, mẹ cần nắm được những lưu ý sau để làm vệ sinh cho đúng cách:

  – Chỉ sử dụng khăn mềm, ẩm, sạch khi vệ sinh tai cho trẻ.

  – Không được dùng tăm bông khi vệ sinh tai vì vùng da trong tai trẻ rất nhỏ và nhạy cảm. Tăm bông cứng có thể làm trẻ đau, nếu không may quá tay, đưa sâu quá mức quy định vào trong ống tau có thể làm thủng màng nhĩ.

  – Tránh dùng vật nhọn hay kim loại để lấy ráy tai cho trẻ.

  – Không dùng xà phòng để vệ sinh tai trẻ vì sẽ làm xói mòn ráy tai, khiến các tác nhân độc hại xâm nhập vào.

  – Không nên tự ý mua bộ vệ sinh tai có bán tại nhà thuốc để dùng cho trẻ khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ.

  – Trường hợp trẻ bị hẹp ống tai, hoặc do bài tiết quá mức, chấn thương, nhiễm trùng vì được vệ sinh tai không đúng cách dẫn đến hình thành nút ráy tai. Lúc này, cần loại bỏ nút ráy tai cho trẻ ngay để tránh hiện tượng ứ đọng dịch bẩn gây viêm ống tai ngoài, ù tai, nghe kém…Mẹ không nên tự lấy nút ráy tai tại nhà cho trẻ mà đưa trẻ đến gặp bác sỹ chuyên khoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Viêm Tai Giữa Trẻ Sơ Sinh: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Chữa Bệnh Hiệu Quả
 • Tai Người Hoạt Động Và Nghe Như Thế Nào?
 • Cơ Quan Tiền Đình Ốc Tai
 • Xương Chũm Nằm Ở Đâu Và Có Chức Năng Gì?
 • Download Chua Benh Ve Tai
 • Trình Bày Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tai

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Ốc Tai
 • Tất Tần Tật Về Thì Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous)
 • Thì Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous)
 • Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous)
 • Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous) Cấu Trúc, Cách Dùng, Bài Tập
 • Hình 51-1. Cấu tạo của tai

  Khoang tai giữa thông với hầu nhờ có vòi nhĩ nên bảo đảm áp suất hai bên màng nhĩ được cân bằng.

  Tai trong gồm 2 bộ phận :

  – Bộ phận tiền đình và các ống bán khuyên thu nhận các thông tin về vị trí và sự chuyển động của cơ thể trong không gian.

  – Ốc tai thu nhận các kích thích của sóng âm. Ốc tai bao gồm ốc tai xương, trong có ốc tai màng (hình 51-2).

  Hình 51-2. Phân tích cấu tạo của ốc tai (trái)

  A. Ốc tai và đường truyền sóng âm ;B. Ốc tai xương và ốc tai màng ;

  c. Cơ quan Coocti

  Ốc tai màng là một ống màng chạy suốt dọc ốc tai xương và cuốn quanh trụ ốc hai vòng rưỡi, gồm màng tiền đình ở phía trên, màng cơ sở ở phía dưới và màng bên áp sát vào vách xương của ốc tai xương. Màng cơ sở có khoảng 24 000 sợi liên kết dài ngắn khác nhau : dài ở đinh ốc và ngắn dần khi xuống miệng ốc. Chúng chăng ngang từ trụ ốc sang thành ốc.

  Trên màng cơ sở có cơ quan Coocti, trong đó có các tế bào thụ cảm thính giác.

  II- Chức năng thu nhận sóng âm

  Sóng âm từ nguồn âm phát ra được vành tai hứng lấy, truyền qua ống tai vào làm rung màng nhĩ, rồi truyền qua chuỗi xương tai vào làm rung màng “cửa bầu” và cuối cùng làm chuyển động ngoại dịch rồi nội dịch trong ốc tai màng, tác động lên cơ quan Coocti. Sự chuyển động ngoại dịch được dễ dàng nhờ có màng của “cửa tròn” (ở gần cửa bầu, thông với khoang tai giữa).

  Tùy theo sóng âm có tần số cao (âm bổng) hay thấp (âm trầm), mạnh hay yếu mà sẽ làm cho các tế bào thụ cảm thính giác của cơ quan Coocti ở vùng này hay vùng khác trên màng cơ sở hưng phấn, truyền về vùng phân tích tương ứng ở trung ương cho ta nhận biết về các âm thanh đó.

  III – Vệ sinh tai

  Ráy tai do các tuyến ráy trong thành ống tai tiết ra. Thông thường ráy tai hơi dính có tác dụng giữ bụi, nên thường phải lau rửa bằng tăm bông, không dùng que nhọn hoặc vật sắc để ngoáy tai hay lấy ráy, có thể làm tổn thương hoặc thủng màng nhĩ.

  Trẻ em cần được giữ gìn vệ sinh để tránh viêm họng. Viêm họng có thể qua vòi nhĩ dẫn tới viêm khoang tai giữa.

  Tránh nơi có tiếng ồn hoặc tiếng động mạnh tác động thường xuyên ảnh hưởng tới thần kinh, làm giảm tính đàn hồi của màng nhĩ – nghe không rõ. Nếu tiếng động quá mạnh, tác động bất thường có thể làm rách màng nhĩ và tổn thương các tế bào thụ cảm thính giác dẫn tới điếc.

  Cần có những biện pháp để chống hoặc giảm tiếng ồn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Kích Thước Xe Bán Tải Và Thùng Xe Bán Tải
 • “vua” Bán Tải 6 Bánh Mercedes
 • Kích Thước Xe, Thùng Xe Bán Tải, Kích Thước Hàng Hóa, Tải Trọng Xe Bán Tải Được Phép Chở
 • Nắp Thùng Cao Xe Bán Tải
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Vi Sai Trên Các Mẫu Xe Bán Tải
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100