Top 21 # Xem Nhiều Nhất Lợi Ích Và Tác Hại Của Việc Nghe Nhạc / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Lợi Và Hại Của Việc Nghe Nhạc Khi Ngủ / 2023

Ngoài khả năng thư giãn trước khi ngủ, nghe nhạc còn đem lại nhiều lợi ích cũng như tác hại khác mà ít người ngờ tới. Lợi ích

Nghiên cứu của GS khoa học thần kinh Jan Born tại Đại học Tubingen (Đức) và cộng sự công bố đầu năm 2013 cho thấy quá trình nghe nhạc trong lúc ngủ có thể giúp tăng cường trí nhớ.

Thử nghiệm với 11 người tình nguyện và yêu cầu ghi nhớ 120 cặp từ trước khi đi vào giấc ngủ, rồi được cho nghe nhạc với những âm thanh đồng bộ với dao động thần kinh của não. Các nhà khoa học nhận thấy rõ những âm thanh đồng bộ với dao động thần kinh tăng cường trí nhớ một cách đáng kể sau khi thức dậy, cao hơn khoảng 15%.

Khi chìm vào giấc ngủ ban đêm, hoạt động của não bộ sẽ chậm lại ở một số giai đoạn nhất định, để chuyển ký ức ngắn hạn từ nơi lưu trữ tạm thời đến vỏ não trước trán, nơi chúng được ghi nhận lại trong thời gian dài. Bên cạnh đó, khả năng cảm nhận về âm nhạc của những người thường xuyên nghe nhạc ban đêm cũng có thể được cải thiện đáng kể.

Tác hại

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác ở Việt Nam lại cho kết quả đáng báo động. Bác sĩ Đỗ Hồng Giang – phó khoa thính học, bệnh viện Tai mũi họng chúng tôi – cho biết chứng lão thính đang “trẻ hóa”, xuất hiện ở cả độ tuổi 30-40, trong đó có nguyên nhân nghe nhạc bằng tai nghe không đúng cách.

Theo bác sĩ Giang, nhiều bạn trẻ nghe nhạc bằng tai nghe liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày nên tế bào thần kinh trong ốc tai làm việc quá sức, gây mệt mỏi. Các triệu chứng như giảm thính lực hay ù tai có thể hồi phục trong vài giờ sau đó, nhưng cũng là tình trạng đáng báo động, có thể gây suy giảm thính giác nghiêm trọng nếu kéo dài. Nguy hiểm hơn là chứng giảm thính lực diễn tiến âm thầm, và khi người bệnh phát hiện thì đã quá muộn.

Sức nghe của tai sẽ suy giảm từ từ nếu liên tục tiếp xúc với âm thanh có cường độ 85-90dB trong thời gian trên 2giờ/ngày, và kéo dài 1-2 năm. Hầu hết tai nghe thông thường đều có công suất cực đại đến 120db, gây ra nhiều áp lực âm thanh trực tiếp đến tế bào thần kinh. Trong khi đó, Việt Nam lại bị ô nhiêm tiếng ồn nghiên trọng, dẫn đến xu hướng nhiều người thường xuyên sử dụng tai nghe ở âm lượng cao, nhằm át tiếng ồn bên ngoài. Không ít người cũng có thói quen nghe nhạc lớn và liên tục trước khi đi ngủ.

Như vậy, nghe nhạc khi ngủ sẽ có lợi, khi mọi người sử dụng đúng cách:

Nghe với mức âm lượng vừa phải

Ưu tiên sử dụng các tai nghe có khả năng cách âm tốt, để tránh phải dùng âm lượng lớn

Sử dụng chế độ tự động hẹn giờ tắt nhạc khi ngủ trong 30 phút hoặc 1 giờ

Người có bệnh tai ngoài, tai giữa nên hạn chế sử dụng tai nghe vì dễ khiến tai bị bí hơi, dẫn đến viêm tai.

Lợi Ích Và Tác Hại Của Việc Cho Thai Nhi Nghe Nhạc Sai Cách / 2023

Âm nhạc được chứng minh là rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, tuy nhiên nếu mẹ không biết cách thì nó lại trở thành điều bất lợi cho sự phát triển của bé. Vậy nên sử dụng âm nhạc như thế nào với thai nhi?

Tế bào não của thai nhi hình thành và phát triển theo những cơ chế hết sức phức tạp, sự tác động có chủ đích hoặc không có chủ đích của những yếu tố bên ngoài thai nhi chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới quá trính hình thành và phát triển ấy.

Lợi ích của âm nhạc đối với thai nhi

Khi tế bào thính giác nói riêng, hay tế bào thần kinh của thai nhi nói chung biệt hóa đến một mức độ nào đó đủ tiếp nhận sự tác động trực tiếp của những âm thanh có tính nhạc, tạo nên những xung động thần kinh kích thích các tế bào não tăng cường phát triển và biệt hóa. Khi bị kích thích, tế bào não của thai nhi ở trạng thái hưng phấn sẽ tiết ra chất Endomorphin, có tác dụng duy trì sự hưng phấn đồng thời kích thích não phát triển tốt hơn.

Nếu một bản nhạc được người mẹ yêu thích, bản thân các tể bào não của mẹ cũng tăng tiết Endomorphin lưu hành trong máu, nguồn máu này qua rau thai và dây rốn đến vòng tuần hoàn của thai nhi, cũng giúp cho tế bào thần kinh của thai nhi phát triển.

Với người mẹ, bản nhạc chỉ với lý do đơn giản là không thích, hay các lý do khác như quá ồn ào, nghe trong những trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, chắc chắn sẽ gây tình trạng ức chế tiết Endormophin, hay gây ra hiện tượng ức chế làm giảm khả năng giao tiếp mẹ con, điều đó sẽ không tốt cho não trẻ.

Một bản nhạc phù hợp với thể trạng và đặc tính của thai nhi, nếu được sử dụng đúng mức và đúng thời điểm, sẽ có tác dụng kích thích tế bào não phát triển. Ngược lại, nếu chọn bản nhạc không phù hợp, bắt thai nhi nghe quá nhiều hoặc phải chịu đựng những âm thanh quá lớn, đánh thức giấc ngủ của thai nhi, thì bản nhạc ấy sẽ ức chế hiện tượng tiết Endomorphin, ức chế sự phát triển của tế bào thần kinh.

Thông thường đến tháng thứ tư, thai nhi có thể phản ứng với những âm thanh bên ngoài nhưng không phải thai đạp mạnh là biểu hiện thích nghe nhạc. Chủ yếu thời gian trong bụng mẹ thai nhi đều ngủ.

Khi nghe âm thanh bất ngờ làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ do vậy có thể gây rối loạn nhịp sinh học. Nhiều ông bố bà mẹ có thói quen mở nhạc thật to vì sợ con không nghe thấy là sai lầm. Bởi lẽ, nước ối có khả năng khuyếch đại âm thanh, nếu nghe to sẽ ảnh hưởng đến thính lực của đứa bé sau khi ra đời”.

Mẹ đừng lạm dụng nhạc cho bé Sử dụng âm nhạc như thế nào với thai nhi? Câu hỏi ấy đến nay giới khoa học vẫn chưa có chỉ dẫn rõ ràng, mà chỉ có những lời khuyên căn cứ trên những phân tích về mặt logic khoa học nhiều hơn là những bằng chứng khoa học xác đáng.

Con người là một thực thể của tự nhiên, nên thuận theo tự nhiên vẫn là lý tưởng hơn cả. Thay vì ép một thai nhi phải nghe thật nhiều nhạc áp tai nghe vào thành bụng hoặc người mẹ phải cố nghe thật nhiều nhạc (kể cả những bản nhạc gây ra sự khó chịu cho mẹ), thì hãy để cho đứa trẻ được tiếp thu âm nhạc một cách tự nhiên hơn. Ví như, người mẹ chọn nghe những loại hình âm nhạc mình yêu thích, nghe trong tâm trạng vui vẻ thoải mái, hay người mẹ có thể hát những ca khúc mình yêu thích với tâm trạng như hát để hai mẹ con cùng nghe, không bao giờ cố gắng nghe hay áp đặt một bản nhạc mình phải nghe.

Nên nhớ, thai nhi đang là một phần của cơ thể mẹ. Mọi hoạt động thể chất và tinh thần của mẹ thai nhi đều có thể cảm nhận thấy.

Nghe Nhạc Trước Khi Ngủ Có Nhưng Lợi Ích Và Tác Hại Gì? / 2023

1. Lợi ích không ngờ của nghe nhạc trước khi ngủ

Giúp bạn đi vào giấc ngủ sâu một cách dễ dàng hơn

Bệnh mất ngủ ngày càng trở nên phổ biến ở mọi lứa tuổi. Mất ngủ giờ đây không chỉ còn là nỗi ám ảnh của những người cao tuổi nữa mà còn là vấn đề lớn của rất nhiều bạn trẻ. Mất ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, công việc của bạn. Bởi vậy, bạn cần phải tìm cách khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt. Có rất nhiều cách để giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên, theo thống kê và cũng dựa trên thực tế, rất nhiều người lựa chọn việc nghe nhạc trước khi ngủ. Họ đánh giá khá cao phương pháp này, chúng giúp họ đi vào giấc ngủ một cách sâu và dễ dàng hơn.

Thưởng thức những bản nhạc mà mình yêu thích với các giai điệu du dương, trầm bổng. Chúng sẽ giúp bạn như được thả hồn vào và phiêu theo những giai điệu của bản nhạc ấy. Mọi gánh nặng hay ưu phiền của một ngày dài mệt mỏi dường như được trút bỏ tất cả. Bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình được nhẹ nhõm và thoải mái. Nhờ đó, giấc ngủ của bạn sẽ sâu hơn.

Mặt khác, những bản nhạc được ví như những lời ru đưa ta đến với giấc ngủ. Chúng sẽ dẫn lối bạn đến với giấc ngủ một cách nhanh chóng. Đã có rất nhiều trường hợp nghe nhạc trước khi ngủ và ngủ say lúc nào không hay.

Tăng cường và cải thiện trí nhớ, đạt hiệu quả làm việc cao

Điều này cũng thật dễ lý giải! Chúng ta vừa nói với nhau ở trên rằng nghe nhạc trước khi ngủ giúp chúng ta đi đến giấc ngủ sâu hơn và dễ dàng hơn. Khi ngủ đủ và ngủ sâu, chúng ta sẽ cảm thấy thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng khi thức dậy. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ tập trung cao độ được vào công việc của mình. Hiệu quả công việc cũng như học tập nhờ đó mà tăng lên.

Nghe nhạc khi ngủ giúp bạn rèn luyện được trí nhớ tốt hơn và tiếp thu mọi kiến thức nhanh hơn. Rèn luyện sự linh hoạt trong cách xử lý tình huống. Điều này đã được các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và bạn không cần phải lo lắng gì thêm.

Nghe nhạc Yoga trước khi ngủ giúp ngăn ngừa những cơn đau tim

Những bài nhạc không lời, nhẹ nhàng, du dương giúp đầu óc được thư giãn đồng thời làm giảm các cơn đau tim đáng kể.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, việc nghe những âm thanh dịu nhẹ, du dương sẽ giúp nhip tim được điều hòa, ngừa những cơn đau tim nguy hiểm. Các nghiên cứu trước đây cho rằng: Nhịp tim tăng lên sẽ làm cho tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ lên 45%. Những người rối loạn nhịp tim có nguy cơ tử vong sớm.

Nghe nhạc Yoga làm thay đổi nhịp tim, giảm mức độ lo lắng, tăng suy nghĩ tích cực.  Những người nghe nhạc Pop và im lặng trước khi ngủ khiến cho hoocmon lo lắng tăng cao. Các nghiên cứu chỉ ra răng nhạc Yoga mang lại nhiều lợi ích cho hệ thần kinh trung ương, tăng khả năng miễn dịch, giúp đầu óc minh mẫn, tập trung cao hơn hẳn, giảm tình trạng căng thẳng.

2. Tác hại của việc nghe nhạc không đúng cách trước khi ngủ

Khả năng ngủ mơ, gặp ác mộng

Nếu bạn nghe nhạc trước khi ngủ khoảng 10 – 20p thì đây là thói quen khá tốt. Nhưng nếu cả đêm dài bạn cắm tai nghe và mở nhạc, đồng nghĩa với não không được nghỉ ngơi. Nếu những bài nhạc mạnh như rock, dance, remix, emd thì nào cần phải hoạt động nhiều hơn. Như vậy, giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng khác nhiều và có thể gặp những cơn mộng mị về đêm.

Hơn nữa, khi vừa ngủ vừa nghe nhạc sẽ làm tăng nhịp tim và đánh thức não bộ và khiến bạn khó ngủ. Nếu bạn khó ngủ mà hôm sau phải đi làm thì sẽ khá là mệt mỏi phải không?

Giảm thính giác

“Nếu bạn nghe nhạc với thời gian phù hợp, âm lượng vừa phải mà không sử dụng headphone trong những ngày tiếp theo thì họ sẽ không bị nguy cơ cao. Với những người nghe nhạc với âm lượng lớn trong 90 phút tất cả các ngày trong tháng thì thính lực sẽ bị ảnh hưởng” tác giả nghiên cứu Brian Fligor.

Ngủ mà cắm tai nghe trong khi nhạc vẫn phát khá nguy hiểm. Nhiều người có thói quen nghe nhạc nhiều giờ bằng tai nghe thành thói quen nên các tế bào thần kinh trong ốc tai sẽ bị quá tải, mệt mỏi. Các triệu chứng về giảm thính lực và ù tai có thể hồi phục trong vài giờ sau đó. Tuy nhiên, nếu kéo dài có thể làm suy giảm thính giác nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn là giảm thính lực diễn biến khá thầm lặng.

Lưu ý: Chọn những bài nhạc nhẹ nghe trước khi đi ngủ giúp đầu óc thư giãn và thoải mái giúp bạn ngủ sâu hơn. Bạn nên nghe 10 – 20 phút rồi tắt đi, nghe nhạc không lời là tốt nhất.

3. Kinh nghiệm nghe nhạc trước khi ngủ

Bên cạnh những lợi ích to lớn mà thói quen nghe nhạc trước khi đi ngủ mang lại, chúng cũng có một số tác hại nếu bạn không thực hiện đúng cách. Nếu bạn không có những lưu ý nhất định trong lúc nghe nhạc khi ngủ, bạn sẽ phải chịu những hậu quả không nhỏ. Chẳng hạn như ảnh hưởng đến thính giác, dễ dẫn đến việc bị ù, và thậm chí là bị điếc… Điều này không ai trong chúng ta mong muốn chúng xảy ra cả. Vì thế, HDRADIO muốn chia sẻ đến bạn một vài kinh nghiệm nghe nhạc trước khi ngủ mà nhất định bạn phải biết.

Bạn có thể nghe nhạc bằng nhiều thiết bị âm thanh khác nhau, có thể là điện thoại, máy nghe nhạc, loa… Dù là thiết bị gì, bạn cũng đều phải đặt chúng cách xa mình ít nhất là 30cm. Bởi chúng đều là những âm thanh điện tử, rất nhiều từ trường xung quanh, có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu để quá gần. Tiếp đến là nên hẹn giờ nghe nhạc để máy tự động tắt. Bạn có thể thoải mái nghe nhạc mà không lo đến việc mình bị ngủ quên khi đang nghe nhạc.

Nếu thiết bị nghe nhạc của bạn hiện đại và cao cấp hơn 1 chút, bạn có thể cài đặt việc tự động điều chỉnh âm lượng. Điều này vừa giúp bạn thưởng thức được những bản nhạc mình thích và đặc biệt là không bị chúng đánh thức dậy khi bạn đang lim dim ngủ. Điều này cũng đặc biệt quan trọng nhưng không phải ai có thói quen nghe nhạc cũng biết.

Nghe nhạc trước khi ngủ là một thói quen tốt. Chúng sẽ phát huy được hết tác dụng của mình nếu bạn thực hiện chúng đúng cách và khoa học. Với những chia sẻ hữu ích của HDRADIO, chắc chắn bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất với thói quen tốt của mình. Bạn muốn mua loa nghe nhạc để thư giãn với những giai điệu yêu thích, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế, set up dàn âm thanh nghe nhạc chuyên nghiệp dành cho bạn

Bà Bầu Nghe Nhạc Có Tốt Không? Lợi Và Hại Khi Cho Thai Nhi Nghe Nhạc? / 2023

Sự hình thành và phát triển tế bào của thai nhi theo cơ chế khá phức tạp, sự tác động có chủ đích hoặc không có chủ đích của những yếu tố bên ngoài chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển thai nhi, nhất là hình thành não bộ nên nếu muốn nghe nhạc khi mang thai để con thông minh thì các mẹ nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

1. Bà bầu nghe nhạc có tốt không?

Ngày nay, việc nghe nhạc khi mang thai đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của các mẹ bầu. Những giai điệu của âm nhạc ảnh hưởng trực tiếp đến bà bầu và tinh thần của thai nhi. Các nghiên cứu khoa học tại Trung Quốc và Nhật bản đã chứng minh: phụ nữ khi mang thai nghe nhiều âm nhạc có lợi cho việc dưỡng thai, đồng thời giảm thấp áp lực của người sắp làm mẹ hiệu quả.

Thai nhi phát triển không tốt nếu tâm trạng bà bầu không được thoải mái. Việc nghe nhạc một cách hợp lý sẽ giúp bà bầu thư giãn tinh thần và cơ thể, giảm sự căng thẳng khiến thai nhi có thể phát triển một cách bình thường và tốt nhất. Tóm lại âm nhạc là liều thuốc kỳ diệu giúp bà bầu giảm stress.

Để trả lời cho câu hỏi bà bầu nghe nhạc có tốt không? thì câu trả lời là rất tốt. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng việc nghe nhạc khi mang thai, hoặc bà bầu nghe nhạc không đúng cách có thể mang đến tác hại hơn là lợi ích đấy.

Bà bầu nghe nhạc rất tốt cho thai nhi

2. Lợi ích khi cho thai nhi nghe nhạc

Việc nghe nhạc không chỉ giúp mẹ bầu thoải mái mà nghe nhạc khi mang thai cũng mang lại những lợi ích đối với thai nhi như:

2.1. Nghe nhạc kích thích não bộ thai nhi

Theo nghiên cứu, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, cho thai nhi nghe nhạc sẽ giúp cải thiện trí thông minh, khả năng sáng tạo và khả năng thể hiện cảm xúc của trẻ. Vào tam cá nguyệt thứ 3, hệ thống thần kinh trung ương và giác quan của thai nhi đặc biệt nhạy cảm với các kích thích, thậm chí nhiều bé có phản ứng lại với những kích thích đó.

2.2. Nghe nhạc giúp kết nối cảm xúc mẹ và bé

Khi mẹ bầu cũng thai nhi nghe những giai điệu du dưỡng, nhẹ nhàng mỗi ngày thì sẽ giúp kết nối tình cảm hai mẹ con hiệu quả.

2.3. Giảm stress cho mẹ bầu

Khi mang thai, mẹ bầu thường có cảm giác bồn chồn, lo lắng nên rất dễ bị căng thẳng dẫn đến stress. Những lúc như vậy, một bài hát nhẹ nhàng có thể làm xoa dịu tâm trạng của bạn, thậm chí còn giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.

2.4. Tăng cường trí thông minh của trẻ

Âm nhạc có tác động tích cực đến não bộ của trẻ em, giúp mở rộng nhận thức và cảm nhận thông qua các giác quan của bé, chính vì vậy bà bầu nghe nhạc trong thai kỳ sẽ giúp tăng cường trí thông minh của trẻ hiệu quả.

3. Tác hại khi cho thai nhi nghe nhạc

Ngoài những lợi ích khi bà bầu nghe nhạc trong thai kỳ thì việc nghe nhạc không đúng cách, lạm dụng việc nghe nhạc có thể mang đến nhiều tác hại như:

Nếu mẹ bầu nghe những bản nhạc mình không thích hoặc cảm thấy nhạc quá ồn ào, nghe nhạc trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng thì chắc chắn sẽ gây tình trạng ức chế tiết Endormophin, hay gây ra hiện tượng ức chế làm giảm khả năng giao tiếp mẹ con, điều đó không hề tốt cho não của trẻ.

Bà bầu nghe nhạc rất tốt cho thai nhi

Thông thường đến tháng thứ 4, thai nhi có thể phản ứng với những âm thanh bên ngoài nhưng không phải thai đạp mạnh là biểu hiện thích nghe nhạc. Thai nhi thời điểm này chủ yếu là ngủ, khi nghe thấy âm thanh bất ngờ làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ do vậy gây rối loạn nhịp sinh học. Nhiều ông bố bà mẹ có thói quen mở nhạc to vì sợ con không nghe thấy là sai lầm, vì nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh, nghe to sẽ ảnh hưởng đến tính lực của bé sau khi ra đời.

4. Bà bầu nghe nhạc như thế nào đúng cách?

4.1. Khi nào bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc?

Theo các nghiên cứu, từ tuần 16 thai nhi đã bắt đầu cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài. Vì vậy thời điểm lý tưởng nhất để cho bé nghe nhạc là từ tuần 16 – 20 thai kỳ trở đi

4.2. Bà bầu nghe nhạc có tốt không và bao nhiêu là đủ?

Bà bầu nghe nhạc không quá 20 phút mỗi lần, mỗi ngày có thể cho thai nhi 2 – 3 lần.

4.3. Bà bầu nghe nhạc vào thời điểm nào?

Đa số thời gian thai nhi trong bụng mẹ là dành thời gian để ngủ, nhất là khi người mẹ hoạt động và thư giãn. Vì vậy, mẹ nên chọn thời điểm nghe nhạc lúc bé thức giấc, vì lúc này bé có thể cảm nhận được âm nhạc từ mẹ nhiều hơn. Các bà mẹ cũng có thể chọn thời điểm nghe nhạc vào trước lúc đi ngủ, lúc nằm trên giường thư giãn.