Top 5 # Xem Nhiều Nhất Lợi Ích Và Tác Hại Của Quả Sung Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Tác Dụng Và Tác Hại Của Quả Sung

Báo Thanh niên đưa tin, quả sung có tên khoa học là Ficus glomerata, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), được con người trồng từ hàng ngàn năm nay tại các vùng Địa Trung Hải, đảo Antilles, Ấn Độ Dương… Hoa và quả sung thuộc một dạng rất đặc biệt: sung là một quả giả. Trước khi thành quả, sung là một túi chứa vô số các hoa nhỏ lưỡng tính mà chúng có thể thụ tinh không cần sự can thiệp bên ngoài.

Quả sung được xem là loại cây gần gũi, xưa nhất, được con người thuần hóa với gần 29 giống khác nhau. Sung có thể được dùng dưới dạng tươi hoặc khô, vào các món ngọt như mứt, bánh… được khuyên dùng cho các vận động viên và những người cần nỗ lực vì có thể cung cấp nhiều calori (74 Kcal/100 gr), nhiều khoáng chất đặc biệt là calcium, potassium, magnésium, phosphor; vi lượng như sắt, chất xơ và vitamin nhóm B, C, A, rétinol, E và K.

Do có nhiều như vậy nên quả sung chín có thể có tính năng trị liệu đối với vài chứng bệnh thường gặp như rối loạn chuyển hóa, ở phụ nữ mang thai. Sung giã nhỏ có thể dùng để đắp lên các vùng lở loét trên tay chân. Theo một số tài liệu, sung được y học cổ truyền Trung Hoa sử dụng để loại bỏ độc tố cơ thể và mụn nhọt; làm thuốc sắc để chữa cảm cúm và thông đường hấp. Mủ của sung được sử dụng để làm lên men sữa trong phô mai hoặc để làm mềm thịt khi nấu nướng.

Báo Phụ nữ chúng tôi cho biết, quả sung giàu kali lại ít natri. Ăn nhiều muối natri mỗi ngày là một trong những nguyên nhân chính làm thiếu hụt kali trong cơ thể. Sự mất cân bằng giữa natri và kali sẽ khiến cho huyết áp tăng cao một cách nhanh chóng. Do đó, việc hạn chế ăn muối, đồng thời áp dụng chế độ ăn uống giàu trái cây và rau củ, trong đó có trái sung tươi sẽ giúp cho lượng kali tăng trở lại, ngừa cao huyết áp. Không chỉ vậy, trái sung còn chứa nhiều chất béo omega-3 và Omega-6 giúp huyết áp ổn định và ngừa được các bệnh tim mạch.

Trái sung dồi dào chất xơ và prebiotic, có kích thích nhu động ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Vì vậy ăn sung sẽ góp phần cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón và ngừa bệnh trĩ.

Trong trái sung chứa nhiều kali, mangan và canxi – những khoáng chất ảnh hưởng đến mật độ xương. Kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu (gây ra bởi chế độ ăn uống nhiều muối), trong khi đó, mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, từ đó giải phóng các dưỡng chất canxi giúp xương chắc khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa thì có thể bổ sung canxi từ trái sung.

Vì có đặc tính kháng khuẩn nên khi bị viêm da hoặc mụn trứng cá, bạn có thể nướng trái sung chín, sau đó nghiền nát rồi đắp lên vết thương, tình trạng da sẽ được cải thiện.

Kết quả nghiên cứu từ trường Đại học bang Colorado (Mỹ) cho biết, các dưỡng chất dồi dào chứa trong trái sung như coumarin, pectin, beta-carotene, vitamin A, C, E, K, đồng, sắt, kẽm… có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết. Do đó, nên thêm trái sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày (có thể uống nước sắc từ lá sung) để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chất tryptophan trong trái sung có khả năng xoa dịu thần kinh, giúp dễ ngủ. Bên cạnh đó, chất sắt trong sung có tác dụng tốt đối với những người thường xuyên bị mệt mỏi, kém trí nhớ và nhức đầu.

Tác dụng phụ của quả sung nếu ăn nhiều

Theo Sức khỏe và đời sống, ăn quá nhiều sung có thể gây đầy bụng hoặc đau bụng. Trong khi sung có tác dụng chữa táo bón thì đối với một số người, nó lại có tác dụng ngược lại. Vì vậy, uống một cốc nước lạnh sau khi ăn sung có thể giúp giảm nhẹ những vấn đề về tiêu hóa.

Ngoài việc gây đau bụng, sung còn gây phồng rộp. Một cốc nước hạt hồi có thể giúp giải quyết vấn đề trên

Mặc dù sung rất tốt trong việc chữa các bệnh ngoài da hoặc hỗ trợ chữa ung thư da, nhưng lại làm da trở nên nhạy cảm dưới ánh nắng mặt trời. Tia UV làm tổn thương, dẫn đến một loại những triệu chứng như lão hóa, hắc tố dưới da, hoặc ung thư da. Ngoài ra, còn gây phát ban. Tránh phơi nắng quá lâu nếu bạn ăn sung thường xuyên để tránh các vấn đề về da.

Sung có thể gây hại cho gan, hạt sung có thể làm tắc ruột. Mặc dù không có dấu hiệu lúc ăn nhưng hạt sung lại gây khó tiêu.

Quả Sung Được Phơi Khô Và Gây Hại Cho Cơ Thể. Hình: Lợi Ích Và Hại Của Quả Chín Và Khô. Quả Sung. Lợi Ích Và Hại Cho Cơ Thể.

Quả sung là một loại trái cây bằng đá mọc trên một cây vả. Tuy nhiên nó được gọi là một berry rượu vang, vả, vả, cây vả. Trong tự nhiên, quả sung phát triển ở Nam Mỹ, ở Nam Âu và Tiểu Á, được coi là nơi sinh của cây vả. Là một nhà máy văn hóa, nó phát triển ở Crimea và Caucasus. Và nếu ở các nước phía nam cây có thể lớn tới 12 mét, thì trong lãnh thổ của chúng ta nó giống như một bụi cây không đạt tới 3 mét.

Luôn luôn nhớ rằng mọi chế độ ăn uống có sẵn trên Internet, là rất chung chung và có thể không áp dụng đối với cá nhân bạn, như vậy có thể hoặc không thể làm việc cho bạn, hoặc tệ hơn, có thể không tương thích với cơ thể của bạn. Bạn cần một kế hoạch chế độ ăn uống được điều chỉnh cho lối sống của bạn, thói quen ăn uống và điều kiện y tế. Nó là rất quan trọng để có được lời khuyên chuyên nghiệp từ một chuyên gia thể dục đủ điều kiện trước khi bắt đầu với bất kỳ kế hoạch chế độ ăn uống.

Hãy nói chuyện hôm nay về y học tự nhiên khi ho. Hôm nay, công thức sẽ bao gồm quả sung và sữa. Đối với tôi, chỉ những quả sung kỳ lạ, xuất hiện trong việc bán thời gian của chúng tôi một năm và được bán trong một tuần, điều này áp dụng cho quả sung tươi. Nhưng khô không phải là quá hiếm, và bạn có thể tìm thấy nó quanh năm.

Ở châu Á, trái cây tượng trưng cho sự ấm áp, vui vẻ, hạnh phúc, hạnh phúc và tình yêu. Và các tính chất dược liệu của lá vả đã được mô tả trong các luận thuyết cổ đại. Ngay cả theo Kinh Thánh, Adam và Eve đã bao phủ những nơi thân mật của họ.

Từ bài viết này bạn sẽ học:

thành phần và hàm lượng calo của thai nhi

đặc tính thuốc và chống chỉ định

giá trị của trái cây sấy khô

Thành phần và hàm lượng calo

Trái cây tươi của loại trái cây này có lượng đường rất lớn (24%). Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích, bao gồm: sắt, magiê, canxi, phốt pho, kali. Bởi số lượng thứ hai, “berry rượu” là thứ hai chỉ để các loại hạt. Và sắt là nhiều hơn trong táo. Ngoài ra, sản phẩm chứa rất nhiều vitamin B, C, PP và carotene.

Một con số hữu ích với sữa ho là gì?

Trong Crimea, tất nhiên, bạn có thể ăn quả sung tươi khi đi nghỉ ở đó, bạn có thể mua, nhưng mỗi ngày sẽ không ăn trái vả, và lưu trữ ngắn hạn của nó. Thông thường trong một hỗn hợp với sữa chúng tôi sử dụng quả sung khô, có thể chữa ho. Đối với sữa, tốt hơn là mua sữa, không phải là một cửa hàng, nó là hữu ích hơn nhiều trong túi sữa. Sữa nên luôn luôn được đun sôi, vì vậy nó không phải là chua, chua, chúng tôi không cần nó. Một loại gạo được sử dụng để làm nóng sữa, khi bạn ho, nó làm đau họng, khàn tiếng. Các con số là thuốc hạ sốt và mồ hôi tuyệt vời. Nó cho thấy độc tố đường ruột hữu ích cho tim, với sự giảm lượng hemoglobin và các bệnh khác.

Nếu bạn chắc chắn rằng sữa tươi, nó không thể đun sôi.

Bản vẽ rất hữu ích cho việc tăng cường khả năng miễn dịch.

Gạo với sữa, uống tốt cho trẻ em, người lớn và ngay cả trong thời kỳ mang thai, nếu bạn đang sung được dung nạp tốt và sữa, điều này có nghĩa tăng cường hệ miễn dịch, khôi phục lực lượng, hơn nữa, một công cụ như vậy là hữu ích cho cảm lạnh.

Việc sử dụng trái cây tươi giúp đối phó với sự mệt mỏi về thể chất và trí tuệ, đồng thời cũng khiến cơ thể mất năng lượng trong cả ngày. Sung lợi ích tối đa cho cơ thể được thể hiện trong việc sử dụng nó ở dạng tươi, nhưng vào mùa đông bạn có thể ăn khô xuất phát, có cấu tạo từ 70% fructose. Mặc dù có sự hiện diện của một lượng lớn carbohydrate, hàm lượng calo của vả là khoảng 50 kcal trên 100 gram.

Làm thế nào để nấu ăn quả sung với sữa ho?

Chuẩn bị mọi thứ rất đơn giản, hai quả sung khô trong một ly sữa. Nếu bạn có thể tìm thấy quả sung tươi, nó rất tuyệt. Trong trường hợp không có khô tươi mất. Để bình tĩnh và làm mềm cổ họng bị kích thích với quả sung, sữa nên được uống dưới dạng nhiệt. Gạo được thêm vào sữa dựa trên tỷ lệ của một vài loại trái cây trong một ly sữa. Nếu bạn chắc chắn rằng sữa là một vả tươi, có thể ngay lập tức đổ sữa và nấu ăn. Sau đó đặt tất cả mọi thứ vào lửa, đun sôi và đun sôi trong một vài phút, và sau đó quấn nồi và để lại cho đổ trong khoảng một giờ.

Thuộc tính và chống chỉ định

Trái cây này thu hút sự chú ý, không chỉ với chất lượng hương vị đáng chú ý, mà còn với một loạt các tính chất hữu ích và dược liệu.

Do sự hiện diện của sắt, thai nhi thích hợp như một phương tiện để ngăn ngừa bệnh tim và hệ thống mạch máu.

Các bác sĩ khuyên bạn nên ăn nó với các bệnh tĩnh mạch và thiếu máu, vì nó làm giảm nguy cơ cục máu đông.

Việc sử dụng trái cây tươi trong thực phẩm giúp cải thiện chức năng của ruột và dạ dày.

Trái cây tươi giảm lượng đường trong máu.

Các nhà khoa học đã chứng minh được lợi ích của quả sung cho phụ nữ. Trong thời gian kinh nguyệt, quả có thể phục hồi các chất dinh dưỡng bị mất và giảm đau, nhờ vào nội dung của furocoumarin và coumarin trong đó. Trái cây này – một công cụ tuyệt vời để phòng ngừa và điều trị các bệnh nữ và sỏi niệu. Nó có một tính chất diaphoretic, lợi tiểu và thuốc nhuận tràng.

Tất cả điều này để thấm nhuần tất cả các tính chất hữu ích của nó, “đã cho” sữa. Sau đó, quả sung trong sữa có thể trộn, bạn có thể lọc, do đó loại bỏ quả sung. Sữa sẽ có vị ngọt. Thêm ba quả sung, đun sôi tất cả mọi thứ trên lửa, nhấn mạnh gói Nếu khàn trong một ly sữa. Lấy một vài muỗng canh năm lần một ngày.

Dùng trước bữa ăn ba lần một ngày trong nửa giờ. Trước khi tiêu thụ, sữa nên được đun nóng. Trước khi đưa thuốc này cho trẻ em hoặc dùng trong khi mang thai, hãy hỏi bác sĩ của bạn. Trẻ em từ 6 tuổi trở lên có thể uống nửa cốc vài lần mỗi ngày nếu trẻ có thể chịu được sữa và quả sung.

Riêng biệt nó là đáng chú ý rằng quả sung trong thời kỳ mang thai và cho con bú mẹ có một tác dụng có lợi vô giá. Tất cả điều này, bởi vì thai nhi có chứa các khoáng chất và vitamin cần thiết, không thể thay thế, được hấp thu hoàn toàn bởi sinh vật của trẻ và thúc đẩy sự phát triển thích hợp và nhanh chóng. Nó chỉ là cần thiết để xem xét rằng quả sung đóng hộp hoặc khô sẽ góp phần vào một bộ nhanh chóng của trọng lượng cho người mẹ. Do đó, nó chỉ nên ăn trái cây tươi, vì chúng có ít calo hơn.

Để chống chỉ định sữa với quả sung?

Thông thường, thuốc này mất khoảng 10 ngày. Trong thời gian này, bạn thoát khỏi ho và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Thông tin thêm về các tính chất tuyệt vời của quả sung có thể được tìm thấy trong bài viết “Những lợi thế của blog và blog trong blog”. Hãy nhớ rằng quả sung có tính chất nhuận tràng, vì vậy nó có thể là một phân lỏng.

Với bệnh tiểu đường.

Nếu bạn bị quá mẫn hoặc phản ứng dị ứng với sữa hoặc sung.

Trong bệnh dạ dày hoặc ruột cấp tính. sự hiện diện của sỏi trong mật.

Những người bị bệnh tiểu đường, rất cẩn thận xác định chế độ ăn uống của họ.

Gây hại cho quả sung

Trái cây được chống chỉ định để sử dụng trong các trường hợp sau:

đái tháo đường;

các bệnh về đường tiêu hóa (viêm dạ dày, vv)

không dung nạp cá nhân.

Ứng dụng trong y học dân gian

Thuộc tính chữa bệnh cho phép bạn áp dụng nó trong y học dân gian.

Từ trái cây này làm cho một sắc, được sử dụng cho cảm lạnh.

Nó đặc biệt hiệu quả đối với viêm phế quản, với các bệnh về máu và để súc miệng.

Decoction của quả sung được khuyến khích để rửa miệng với viêm nướu răng.

Các bác sĩ khuyên bạn nên ăn trái cây này trong các bệnh về gan, lá lách và tuyến giáp.

Với sự phong phú về các đặc tính chữa bệnh và chữa bệnh, nhiều người có câu hỏi: việc sử dụng quả sung có thể là gì? Nhưng nó cũng được sử dụng chuyên sâu trong thẩm mỹ, vì nó làm mềm hoàn hảo, phục hồi và dưỡng ẩm sâu cho da. Và nhờ vào các tính chất độc đáo của nó, nó cũng làm mới và làm trẻ hóa làn da, và không gây kích ứng. Nó được sử dụng như một tác nhân tăng cường cho tóc, bởi vì nó mang lại cho họ sức mạnh và kích thích tăng trưởng.

Tính hữu ích và hạn chế sử dụng quả sung

Nhiều sản phẩm được loại bỏ hoàn toàn, những sản phẩm khác chỉ có thể được sử dụng ở một dạng nhất định và ở các giai đoạn khác nhau của sự phát triển của bệnh. Đối với các sản phẩm với các khuyến cáo hỗn hợp để ăn là Hình. Tuyệt đối chống chỉ định ở những người bị bệnh tiểu đường ở dạng nặng, vì nó chứa một lượng đáng kể glucose và fructose. Ngoài ra, hình chứa ficin enzyme, giúp làm giảm khả năng đông máu.

Tác hại và chống chỉ định đối với quả sung

Cho rằng với các hình thức nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, mọi người thường có vấn đề với chữa lành tất cả các loại vết thương hở trên cơ thể, con số này phải được loại trừ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của nó dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, những người không mắc bệnh nghiêm trọng, có thể đủ khả năng để ăn quả sung với số lượng mới và hợp lý. Thực tế là, mặc dù hàm lượng glucose tương đối cao trong quả sung tươi, bạn có thể giảm lượng đường trong máu. Và chỉ số đường huyết của quả này ở dạng tươi là rất nhỏ.

Tính hữu ích của quả sung cho nam giới – đây là sự trợ giúp chính trong cuộc chiến chống bệnh tật nam, đặc biệt là với liệt dương. Người dân Châu Á đã và đang sử dụng sản phẩm này trong nhiều thế kỷ để tăng cường hệ thống sinh sản của đàn ông. Đây là một công thức cho một phương thuốc đơn giản nhưng hiệu quả để xử lý:

lấy một vài trái vả (khoảng năm);

đổ chúng với nước sôi;

nhấn mạnh nước dùng này trong vài giờ;

uống 1/2 chén nước dùng hai lần một ngày.

Thuộc tính của quả sung khô

Trái cây chất lượng khô có màu nâu nhạt hoặc màu be nhạt. Các liên lạc nên tương đối mềm và hơi dẹt. Đừng sợ mảng bám trắng trên trái cây khô, đó là glucose. Con số với một liên lạc như vậy sẽ rất ngọt ngào. Nhưng nếu thai nhi không có một hương vị rất dễ chịu với hương vị lợ và chua, và cho cảm ứng thô ráp, thì rất có thể thời hạn sử dụng của quả như vậy đã hết hạn.

Vì vậy, với bệnh tiểu đường từ nhẹ đến trung bình phát triển của quả sung, bạn có thể, tất nhiên, không lạm dụng chúng. Các số liệu ở dạng quả khô đã có tất cả các tính chất tích cực của quả sung tươi. Thứ hai, quả sung khô có khả năng duy nhất để giảm lượng đường trong máu, và điều này gây ra một sự gia tăng mạnh.

Figs tính hữu ích được sử dụng trong mỹ phẩm tại nhà

Vì những lý do này, quả sung dưới dạng hoa quả khô nên được loại trừ khỏi chế độ ăn của những người bị bệnh tiểu đường với bất kỳ mức độ nghiêm trọng nào! Ngoài ra, gạo khô là một sản phẩm khá bổ dưỡng. Hàm lượng calo của 100 g quả sung là khoảng 50 kcal. Những người có lượng đường trong máu cao chống lại thực phẩm giàu calo và ăn quá nhiều. Do đó, giá trị năng lượng của quả sung khô là một lý do khác tại sao nó phải được loại trừ khỏi chế độ ăn uống của những người mắc bệnh tiểu đường.

Trái cây sấy khô có thể bổ sung cho cơ thể chúng ta rất nhiều năng lượng, tăng hoạt động tinh thần và hiệu quả. Tất cả bởi vì khi sấy khô nó làm tăng lượng protein đến 6%, và lượng đường tăng lên đến 70%. Hàm lượng calo của 1 miếng quả sung khô trở nên khoảng 90 kcal, trong khi hàm lượng calo của 1 miếng trái cây tươi là 15 kcal. Đối với dinh dưỡng chế độ ăn uống, quả khô rõ ràng là không phù hợp.

Ứng dụng trong y học dân gian

Nếu bạn so sánh các loại rượu vang với các loại trái cây sấy khô khác, thì nó sẽ đi xa về phía trước trong nội dung chất xơ. Do thành phần phong phú của nó, hệ thống tiêu hóa được cải thiện. Trong các loại rượu vang khô, một lượng pectin khổng lồ, góp phần vào sự hồi phục nhanh chóng của các mô. Khả năng này của trái cây đặc biệt hữu ích cho các chấn thương xương và khớp.

Và trái cây sấy khô là một phương thuốc tốt cho táo bón, vì nó có các tính chất của thuốc nhuận tràng mạnh. Vì vậy, không ăn nó trước một cuộc họp quan trọng, một ngày hoặc một chuyến đi dài.

Họ thế nào? Bạn có thể thêm một vài quả sung khô thái lát vào sữa chua buổi sáng, bột yến mạch hoặc muesli, v.v. hoặc nhai chúng vào buổi chiều, khi bạn cảm thấy hơi ít năng lượng hoặc khao khát thứ gì đó ngọt ngào. Ngoài việc tăng tiêu thụ chất xơ, quả sung khô sẽ cung cấp cho bạn đường tự nhiên dễ tiêu hóa và cung cấp năng lượng mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tại sao đường từ quả sung khô tốt hơn kẹo? Quả sung khô chứa các dạng đường lành mạnh, thu được như là kết quả của quá trình tự nhiên, trong khi kẹo có chứa đường chế biến, ngọt, mặc dù không có chất dinh dưỡng đi kèm với cây. Khi bạn ăn một vài quả sung khô, chúng ta không chỉ nuốt một lượng đường nhỏ mà còn cả vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Khi bạn ăn một miếng bánh hoặc kẹo, chúng ta tiêu thụ nhiều đường, chất béo dư thừa, carbohydrate và hạn chế hoặc không có chất dinh dưỡng.

Cây vả (cây vả, berry rượu vang, vả, vả) mọc trong khí hậu cận nhiệt đới trên bờ Biển Địa Trung Hải, ở các quốc gia Tiểu Á, Caucasus và Crimea. Nhà máy thực phẩm có giá trị này được trồng ở các vùng phía nam của Nga. Con số cho thu hoạch phong phú của quả lê hình quả mọng nước, ngọt ngào với hương vị, với nhiều hạt nhỏ bên trong. Do phạm vi phát triển hạn chế ở các vùng phía Bắc, nó phổ biến ở dạng khô. Các tính chất hữu ích của quả sung khô không thể được đánh giá quá cao.

Hơn nữa, chúng ta có xu hướng có một sự gia tăng năng lượng, và sau đó trở nên chậm chạp. Bọ cánh cứng trên một số quả sung khô và đường tự nhiên trong chúng sẽ từ từ thâm nhập vào máu của bạn và, do đó, bạn ngăn ngừa sự thay đổi tâm trạng và năng lượng. Bạn cũng có thể lau khô chính mình: rửa sạch và nhẹ nhàng đổ chúng khô, sau đó đặt chúng trên một cái giá phơi khô, che chúng bằng gạc để bảo vệ chúng khỏi côn trùng và đặt chúng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong 2-3 ngày.

100 gram quả sung khô chứa:

Các tính chất hữu ích của quả sung khô được sử dụng thành công trong điều trị các bệnh và sức khỏe tổng quát của cơ thể. Sử dụng thường xuyên giúp ho, béo phì, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, bệnh mạch máu. Quả sung có chống chỉ định, mà bạn cần phải biết để tránh hậu quả khó chịu.

Ngoài ra, gạo khô có chứa một khoáng chất chống oxy hóa được gọi là mangan, cũng như các polyphenol sau đây: axit galic, axit chlorogenic, rutin. Nhưng chúng cung cấp những lợi ích sức khỏe ấn tượng khác. Axit galic có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, khả năng chống ung thư và có tác dụng chống xuất huyết.

Nó đã được tìm thấy rằng axit chlorogenic giúp hạ huyết áp và, do đó, bảo vệ hệ thống tim mạch. Thường xuyên cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa cục máu đông. Ngoài ra, quả sung khô có hàm lượng kali và magiê tốt, hai khoáng chất có tác động tích cực lớn đến hoạt động của tim và tuần hoàn máu.

Thực tế: khi sấy khô, giá trị và hàm lượng calo của quả chỉ tăng lên. Nếu hàm lượng calo của quả sung tươi là 74 kcal trên 100 g, thì quả khô có giá trị dinh dưỡng là 257 kcal.

Tính hữu ích của quả sung

Quả sung, hoặc quả sung, là một phương thuốc được công nhận để điều trị các bệnh về cơ quan và da bên trong. Lá – nguyên liệu làm thuốc “Psoberan” từ chứng hói đầu và bệnh bạch biến. Dựa trên trái cây, việc chuẩn bị được thực hiện “Kafiol” để điều trị táo bón. Soplots được sử dụng để chữa bệnh ho, bệnh mũi họng.

Nó rất hữu ích để biết: nếu con số của bạn có một lớp phủ màu trắng giống như bột, điều này có nghĩa là chúng có thể lỗi thời và tốt hơn là không mua chúng vì chúng không còn phù hợp để tiêu thụ nữa. Trong phòng đựng thức ăn, chúng có thể kéo dài từ 3 đến 10 tháng, nhưng thời gian lưu trữ phụ thuộc vào điều kiện bảo quản tốt như thế nào.

Nói chung, quả sung khô là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn đảm bảo năng lượng của họ đến từ các nguồn thực phẩm tự nhiên. Có tính đến sự đa dạng của các chất dinh dưỡng mà chúng chứa, việc tiêu thụ trái cây thường xuyên có thể giúp đáp ứng nhu cầu hàng ngày của chúng ta đối với một số vitamin và khoáng chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng, góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể.

Trái cây quả sung giúp đỡ với bệnh tật:

thiếu sắt thiếu máu;

sốt;

hen phế quản;

bệnh thấp khớp cơ bắp;

táo bón;

viêm dạ dày;

sỏi niệu;

cảm lạnh của cơ quan sinh dục ở phụ nữ;

các bệnh về da.

Tài sản có giá trị của quả sung:

Hình này chứa pectin, giúp khôi phục mô liên kết. Chất lượng này làm cho nó có giá trị trong điều trị chấn thương, gãy xương, bệnh khớp.

Thường xuyên sử dụng con số giúp trong việc thanh lọc máu, tăng cường hệ thống mạch máu, làm tăng tính đàn hồi của các mạch máu.

Trái cây sấy khô chứa ficin, làm giảm khả năng đông máu, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, làm giảm các mảng xơ vữa động mạch trên thành mạch máu. Quả sung khô là một cách tuyệt vời để phục hồi sức mạnh, với sự kiệt sức, thiếu hụt vitamin. Các tính chất hữu ích của quả sung giúp cải thiện hoạt động của não, giai điệu cơ thể và năng lực làm việc. Trái cây làm giảm ho kéo dài, tạo điều kiện thở.

Để loại bỏ ho của trẻ cho cảm lạnh, chuẩn bị truyền các quả sung trên sữa nóng. Để làm điều này, sữa dê hoặc sữa bò được đun nóng ở nhiệt độ thấp. Thêm 5 trái cây, đậy nắp và nấu trong 30 phút. Một chiếc chảo nóng với sữa được nhấn mạnh trong các gối cho thêm 3 giờ, lọc. Sữa từ ho là say vào ban đêm ấm áp, và các loại quả mọng ủ được ăn trước mỗi bữa ăn.

Mặc dù lợi ích rõ ràng cho cơ thể, quả sung có chống chỉ định.

Ai không nên ăn quả?

Tính hữu ích của quả sung không phải lúc nào cũng có lợi. Berry có chống chỉ định khi ăn – không thể ăn được bởi những người đã quan sát:

đái tháo đường – quả sung khô có hàm lượng calo cao;

béo phì, béo phì – hàm lượng caloric của sản phẩm cao, thúc đẩy tăng cân, đặc biệt là ở phụ nữ;

bệnh đường tiêu hóa cấp tính;

tiêu chảy;

viêm tụy;

bệnh gút.

Những người dị ứng với các thành phần của quả sung khô không nên ăn sản phẩm này.

Trước một chuyến đi dài, không nên ăn quả sung khô vì sản phẩm là thuốc nhuận tràng mạnh.

Vì lý do tương tự, không nên ăn trái cây sấy khô hoặc tươi cho các bà mẹ cho con bú – tiêu chảy và đầy hơi trong em bé.

Làm thế nào hữu ích là con số cho tình dục mạnh mẽ hơn

Ở nam giới, các đặc tính có lợi của quả sung khô giúp chống lại chứng bất lực. Berry làm tăng ham muốn tình dục, đối xử với sự yếu đuối về tình dục. Đối với điều trị sử dụng truyền trái cây vào sữa.

Để chuẩn bị, sử dụng quả sung tươi hoặc khô. Vào ban đêm, 2 bào thai được thả vào một ly sữa ấm. Buổi sáng uống lỏng và ăn quả.

Dành cho điều trị viêm tuyến tiền liệt áp dụng có nghĩa là:

5 quả sung khô được đổ vào 200 ml nước sôi.

Nhấn mạnh 30 phút, trộn kỹ.

Uống 0,5 ly 2 lần một ngày trước bữa ăn.

Việc sử dụng quả sung cho tình dục yếu hơn

Đối với phụ nữ, quả sung rất hữu ích như một sản phẩm chế độ ăn uống. Đó là một cách an toàn và hiệu quả để loại bỏ trọng lượng dư thừa. Mặc dù lượng calo, trái cây khô có tính chất quý báu, giúp đốt cháy chất béo dư thừa, cải thiện tính linh hoạt cơ, khớp, giúp làm sạch ruột của độc tố và tạp chất. Đó là đủ để ăn 2-3 quả mỗi ngày, để có được sự nhẹ nhàng và giảm cân trong một tuần. Đối với phụ nữ dễ bị vỗ béo, nên thay thế quả sung khô bằng trái cây tươi.

Chất lượng hữu ích giúp điều trị một vấn đề hoàn toàn là nữ – giãn tĩnh mạch.

Sử dụng hàng ngày quả sung khô hoặc tươi giúp tăng cường thành mạch máu, làm săn chắc chúng, phục hồi lưu lượng máu bình thường.

Các quả sung khô nên được đưa vào chế độ ăn của phụ nữ mang thai. Một loại trái cây có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao là phòng ngừa sự xuất hiện:

http://youtu.be/TkiUGUPBF_4

Việc sử dụng quả sung khô cho cơ thể được xác định bởi thành phần phong phú. Sử dụng thường xuyên là phòng ngừa các bệnh tim mạch, béo phì, làm săn chắc cơ thể và phục hồi chức năng bình thường của nó. Để phục hồi đúng cách, điều quan trọng là phải xem xét chống chỉ định và liều lượng.

Quả Sung: Tác Dụng Và Tác Hại Khi Dùng Đúng Và Sai Cách

Quả Sung: Đặc điểm, Công dụng và Tác hại có thể bạn chưa biết

Đặc điểm của quả sung:

Một loại quả thuộc họ dâu tằm, có tên gọi khoa học là Ficus racemosa, được trồng và sinh sản chủ yếu tại các khu vực có khí hậu nóng như Australia, Đông Nam Á trong đó có cả nước ta, chúng thường mọc tại các bờ sông suối, có độ ẩm cao, cây sung to lớn sẽ dễ bắt gặp tại các khu vực miền Tây Nam Bộ nước ta, quả sung còn có tên gọi như quả ánh nhật, quả mật, quả vô hoa,… Loại quả này khi còn non có vị khá chát, khi chín thì sẽ ngọt hơn và bên trong ruột chín màu đỏ, mọc thành chùm, được tìm thấy tại các khu vực miền quê nước ta.

Lá sung, ruột sung chắc hẳn xuất hiện đã quá nhiều trong các món ăn của người dân nước ta, dùng để làm gỏi, hoặc làm nem, thịt,…Quả sung chấm muối ăn có thể là món được nhiều đứa trẻ tại các vùng quê yêu thích. Sung có thể dùng làm muối cà, chấm mắm tôm ăn với cơm mang lại vị thơm nồng của sung rất lạ miệng.

Với quả sung, ngoài việc sử dụng để làm các món ăn thường ngày, chúng còn được áp dụng để làm thuốc trị liệu một số bệnh lý dân gian hiệu quả, có nhiều bài thuốc chữa bệnh của quả sung rất hữu ích mà ít người biết đến.

Thành phần hóa học

Quả sung với rất nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người, với 100g sung thì có chứa đến 0,4g chất béo, 19g đường bột tự nhiên, 0,8g protein, 1,2g chất xơ và còn lại là nước. Bên cạnh đó loại quả này còn chứa một số loại kháng chất có lợi như canxi, natri, photpho, sắt…. và các vitamin có lợi khác như C, B1, B2, PP,…

Quả sung cần nắm rõ đặc tính để sử dụng đúng cách và hiệu quả.

Cách thức thu hoạch quả sung:

Quả sung được người dân thu hái cũng khá đơn giản, bởi chúng mọc thấp và mọc theo thành từng chùm, chúng thường được thu hoạch vào tháng 8 đến tháng 10 dương lịch, vì đây là thời gian quả sung chín và thích hợp cho việc làm thuốc chữa bệnh, sau khi thu hái, muốn chế biến sung được đảm bảo người ta sẽ ngâm với nước muối cho sạch mủ, bụi bẩn bám quanh quả sung…

Tác Dụng Của Quả Sung đối với sức khỏe đời sống:

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả:

Các bà mẹ sau sinh hay những bạn nữ không vừa ý với cân nặng hiện tại của mình có thể áp dụng sử dụng quả sung để giảm cân, đây là sự lựa chọn hợp lí cho chị em, các quả sung có chất xơ cao , mang lại sự hiệu quả trong quá trình giảm cân, lấy lại vóc dáng cân đối, thon gọn cho chị em một cách hiệu quả, Bạn có thể ăn sống hoặc dùng sung đã thái lát và phơi khô để chiết xuất nước uống.

Hỗ trợ cho các trường hợp bị táo bón máu chóng biến mất:

Quả sung mang lại nhiều lợi ích cho việc điều trị táo bón la nhờ các chất xơ và prebiotic, các thành phần này có khả năng kích thích động ruột và tạo ra các lợi khuẩn cho đường ruột phát triển và hoạt động tốt trở lại như hấp thụ dinh dưỡng, trao đổi chất…Ngoài ra khi sử dụng sung cũng giúp cho việc phòng tránh các bệnh về đường ruột, táo bón.

Hỗ trợ các vấn đề về đường tình dục:

Loại quả này có chứa các Amino Axit, giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng về yếu sinh lý, xuất tinh sớm ở nam giới, phục hồi được phong độ phái mạnh, loại quả này từ lâu đã được xem như là một phương thuốc áp dụng cho chuyện phòng the để kích thích ham muốn, tăng khoái giảm và kéo dài thời gian quan hệ. Bên cạnh những chức năng hữu hiệu đó quả sung giúp thông huyết, tăng cường sức khỏe sinh lý hiệu quả.

Sung mang lại nhiều lợi ích cho chuyện phòng the.

Mang lại lợi ích hạ huyết áp:

Trong các thành phần của quả sung có chứa những thành phần có lợi như kali có tác dụng ngăn ngừa cao huyết áp, đối với các trường hợp cao huyết áp thường được các chuyên gia khuyên sử dụng nước sung để uống, ăn nhiều rau xanh để cải thiện tình trạng bệnh.

Hỗ trợ cho hệ xương khớp:

Quả sung chứa nhiều dược chất có lợi như canxi, mangan, kali có thể giúp cho xương cải thiện cứng chắc, mangan còn có thể giúp tiêu hóa thức ăn trong dạ dày nhanh chóng, giảm chứng đầy bụng, khó tiêu, Kali trong loại quả này là một khoáng chất giúp cho canxi không bị bài tiết.

Tác dụng làm đẹp:

Những chị em phụ nữ nào muốn làm đẹp da, cân đối lại vóc dáng thì việc chọn quả sung để sử dụng là một sự lựa chọn vô cùng hợp lí, với khả năng điều trị bệnh, ngăn ngừa ung thư và cải thiện được làn da, điều trị mụn giúp cho loại quả này thuộc hạng đặc biệt cho việc làm đẹp.

Trong thành phần chúng có chứa các flavonoid và polyphenol giúp chống oxy hóa, cải thiện được sắc tố trên da, mang lại một làn da khỏe khoắn, trắng hồng tự nhiên, làm chậm đi quá trình lão hóa….

Tác Hại Của Quả Sung nếu dùng sai cách:

1. Ăn nhiều sung chín gây xuất huyết. Theo đông y, quả sung có vị ngọt, chát, tính bình. Thực chất ăn sung có tác dụng tăng cường khí huyết, giúp cho máu lưu thông tốt hơn. Thế nhưng ngược lại, quả sung chín có tính nóng nên ăn quá nhiều sung chín có khả năng gây ra xuất huyết trong, xuất huyết trực tràng, võng mạc hoặc thậm chí là chảy máu nhẹ ở vùng âm đạo. Do vậy, không nên ăn nhiều sung chín do nó không hề tốt cho cơ thể nhất là đối với những bệnh nhân bị thiếu máu hoặc xuất huyết.

2. Làm giảm lượng đường huyết trong máu Axit chlorogenic được phát hiện trong quả sung có đặc tính giúp giảm và kiểm soát lượng đường trong máu. Ăn sung là một phương pháp hỗ trợ điều trị mà người mắc bệnh tiểu đường tuýp II (phát sinh với người trưởng thành) nên thử. Ngược lại, cần lưu ý rằng người không mắc tiểu đường, người có chứng đường huyết thấp không nên ăn sung để tránh gây ra tình trạng hạ đường huyết trong máu, khiến bệnh thêm nguy hiểm.

3. Khiến da trở nên nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Hợp chất chống oxy hóa trong quả sung có tác dụng giúp làn da của chị em phụ nữ gìn giữ được vẻ căng bóng mịn màng. Một số nghiên cứu còn cho thấy ăn sung giúp chữa mụn nhọt, u da và các bệnh mãn tính về da. Vậy nhưng cùng với đó, một tác dụng phụ khác của sung là làm làn da của chúng ta trở nên nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nếu như ăn nhiều sung và di chuyển, làm việc nhiều dưới ánh nắng bạn không chỉ bị tăng hắc tố dưới da mà còn có khả năng mắc các bệnh khác về da như phát ban, mẩn đỏ, bỏng rát da..

4. Gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu Dù loại quả này có tác dụng tốt đối với người bị táo bón, nó sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa đang hoạt động bình thường. Nguyên nhân là do hàm lượng chất xơ được phát hiện có trong quả sung rất lớn, lớn hơn cả các loại rau củ nhiều chất xơ được biết đến nhiều như hành tây, bắp cải hay măng tre. Như vậy, ăn quá nhiều sung sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bạn gặp phải các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu và đau bụng. Nên hạn chế ăn và uống một cốc nước lạnh mỗi khi ăn sung để tránh gặp phải tác dụng phụ này.

5. Có khả năng gây ngộ độc Quả sung là một loại quả dân dã và không bị phun thuốc sâu hay các chất hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, do cấu tạo bên trong khá đặc biệt nên quả sung, đặc biệt là sung chín thường hay xuất hiện sâu, bọ, côn trùng bên trong. Điều này khiến cho việc ăn sung tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Do vậy, hãy bổ và rửa thật sạch và kĩ quả sung trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

6. Chứa các acid oxalic có hại

Các lưu ý để sử dụng quả sung đúng cách:

Khi dùng đến loại quả này cũng cần có một số lưu ý cần nắm rõ để tránh được các hậu quả không mong muốn: 

– Quả sung có lợi cho việc điều hòa huyết áp, không nên dùng cho phụ nữ mang thai sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng sản phụ và thai nhi.

– Quả sung có những hàm lượng vitamin K khá cao, việc sử dụng chúng quá nhiều có thể làm đông máu, nếu đang trong quá trình điều trị hay sử dụng thuốc chống đông máu thì tránh sử dụng loại quả này để không bị phản tác dụng.

– Quả sung không nên sử dụng nhiều quá vì có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.

– Quả sung khi mới hái còn rất nhiều nhựa mủ nên cần rửa qua nước muối trước khi sử dụng.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu được những đặc tính riêng của quả sung cũng như cách sử dụng đúng đắn để bảo vệ sức khỏe bạn thân và gia đình. Cụ thể, những bệnh nhân bị xuất huyết, thiếu máu, tiểu đường không nên ăn sung. Những tác hại nguy hiểm khác cũng xảy ra nếu chúng ta ăn quá nhiều hoặc không vệ sinh quả sung kĩ trước khi ăn.

Tác Dụng Của Cây Sung, Quả Sung

Quả sung chứa rất nhiều vitamin rất có lợi cho sức khỏe như: Canxi, phốt pho, vitamin A, C, E, K, chất xơ, đồng, sắt, ma giê, kẽm…Không chỉ vậy quả sung còn có tác dụng rất tốt cho mẹ bầu, quả sung cũng là nguyên liệu làm đẹp phổ biến cho chị em phụ nữ. Ngoài ra cây, quả sung là vị thuốc chữa hiệu quả nhiều bệnh.

Cây sung, quả sung

Cây sung hay ưu đàm thụ hoặc tụ quả dong là loại thân cây gỗ lớn, mọc nhanh, thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Cây mọc hoang dại ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới tại những nơi đất ẩm bìa rừng, nhiều nhất là ven các bờ nước ao, hồ, sông, suối. Sung ưa thích sống tại các khu vực ẩm ướt, cạnh bờ sông suối, đôi khi trong lòng suối tại các cao độ từ 100 tới 1.700 m.

Quả sung mọc thành từng chùm ở thân cây có thể ăn được, người ta hay muối như muối dưa để ăn trực tiếp hoặc kho với thịt, cá.

Lá sung non cũng thường được sử dụng trong ẩm thực khi ăn kèm với thịt chua, thịt lợn ba chỉ luộc, gỏi cá,… Lá sung tật – tức loại lá có côn trùng đẻ vào khiến các đốm sùi lên – được dùng để chữa một số loại bệnh và là thành phần trong phương thuốc lợi sữa. Loại cây này là một loài cây cảnh rất phổ biến vì có dáng thân rất đẹp và bởi quan niệm từ sung gần với sung túc, hiện tại cây sung còn được sử dụng làm bonsai.

Trong mâm ngũ quả ngày Tết nhiều nơi người ta xếp chùm quả sung cùng các loài trái cây khác để chưng trên bàn thờ với mục đích cầu mong sự sung túc, sung sướng cho gia đình trong năm mới.

Nhựa sung được sử dụng để chữa các vết thương xây xát ngoài da, chữa đau đầu, áp xe vú, nhọt độc, hen, chốc lở, ghẻ ngứa…

Tác dụng của quả sung đối với sức khỏe

Ngăn ngừa tăng huyết áp

Mọi người thường sử dụng natri dưới dạng muối ăn, nhưng ít kali và hàm lượng natri nhiều có thể dẫn tới tăng huyết áp. Sung giàu kali và ít natri, bởi vậy chúng là món ăn hoàn hảo để chống lại sự xuất hiện cũng như tác động của tăng huyết áp.

Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và phòng bệnh trĩ

Trái sung dồi dào chất xơ và prebiotic, có tác dụng kích thích nhu động ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Vì vậy ăn sung sẽ góp phần cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón và ngừa bệnh trĩ.

Viêm khớp

Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. Hoặc sung tươi 2 – 3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

Mụn nhọt, lở loét

Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.

Ngăn ngừa một số loại ung thư

Sung chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, về cơ bản nó lau dọn các cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ bài điết để loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Pectin là một chất xơ hòa tan có trong sung giúp kích thích nhu động ruột khỏe mạnh. Sung có thể có tác dụng nhuận tràng, chúng là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ tự nhiên nhất. Hàm lượng chất xơ cao trong sung có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn nhờ ngăn cản một số loại ung thư vùng bụng cũng như ung thư ruột kết.

Ngừa loãng xương 

Trong trái sung chứa nhiều kali, mangan và canxi – những khoáng chất ảnh hưởng đến mật độ xương. Kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu (gây ra bởi chế độ ăn uống nhiều muối), trong khi đó, mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, từ đó giải phóng các dưỡng chất canxi giúp xương chắc khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa thì có thể bổ sung canxi từ trái sung.

Xoa dịu thần kinh

Chất tryptophan trong trái sung có khả năng xoa dịu thần kinh, giúp dễ ngủ. Bên cạnh đó, chất sắt trong sung có tác dụng tốt đối với những người thường xuyên bị mệt mỏi, kém trí nhớ và nhức đầu.

Ngừa ung thư và tiểu đường

Kết quả nghiên cứu từ trường Đại học bang Colorado (Mỹ) cho biết, các dưỡng chất dồi dào chứa trong trái sung như coumarin, pectin, beta-carotene, vitamin A, C, E, K, đồng, sắt, kẽm… có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết. Do đó, nên thêm trái sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày (có thể uống nước sắc từ lá sung) để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một số tác dụng khác của cây sung, quả sung

– Khi bị sây sát, đắp nhựa lá sung lên trên chỗ sưng đỏ hoặc tím.

– Nếu mụn có ngòi muốn lấy ngòi ra, giã 1 củ hành với nhựa và lá sung đắp lên trên, để hở miệng.

– Chữa nhức đầu: Phết nhựa sung lên giấy bản dán vào hai thái dương, kết hợp uống 5 ml nhựa hòa nước trước khi đi ngủ.

– Chữa hen: Hòa nhựa sung với mật ong uống trước khi đi ngủ.

– Phụ nữ ít sữa hay tắc tia sữa: Dùng quả sung, quả mít non nấu cháo gạo nếp hay nấu canh với chân giò lợn ăn.

– Trên mặt nổi cục sưng đỏ: Dùng lá sung tật (có u) nấu nước nóng xông rửa mặt hàng ngày.

– Trẻ em ghẻ lở: Lá sung non giã nhỏ xát vào, bong vẩy là được.

Lá sung tính mát, vị ngọt hơi chát, có tác dụng thông huyết, giảm đau, lợi tiểu, tiêu viêm, tiêu đờm, tiêu thũng, sát trùng, bổ huyết. Trong dân gian, lá sung thường được dùng để chữa sốt rét, tê thấp, lợi sữa, liều dùng 10-20g/ngày.

Tác dụng làm đẹp của quả sung

Giảm cân

Chất xơ có trong sung cũng giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những người béo phì. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó.

Chữa mụn cóc hay mụn đầu đen

Cách làm như sau: dùng lá có vò lấy nhựa hoặc dùng dao khứa một ít trên cành cóc nhỏ cho nhừa rỉ ra, rồi thoa trực tiếp lên mụn cóc, khoảng 5-6 ngày mụn sẽ rụng. Nếu qua khoảng thời gian trên mà mụn không rụng bạn vẫn có thể áp dụng tiếp tục cho đên khi mụn rụng thì thôi mà không lo các tác hại nào ảnh hưởng đến da bạn.

Ngăn ngừa mụn

Sử dụng các lát mỏng cà chua thoa lên mặt, xoa đều khắp mặt theo vòng xoắn ốc từ trong ra ngoài vừa massage cho da sẽ giúp da mịn màng hơn. Đồng thời, giúp làm sạch lỗ chân lông, cân bằng độ dầu trên da, tránh các chất bẩn tích tụ gây mụn cho da.

Giúp da tươi sáng

Ép khoảng 4 -5 quả sung, pha thêm 1 chén sữa tươi để uống hàng ngày. Sau vài tuần bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ với làn da của mình.

Với các cách làm đẹp có nguồn gốc từ thiên nhiên không thể mang lại cho bạn hiểu quả tức thì phải kết hợp các loại mỹ phẩm nhiều hương liệu khác, nó đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định nhưng khi đã phát huy được tác dụng thì hiệu quả lại được duy trì rất lâu, tiết kiệm thời gian cho bạn về sau.

Quả sung có tác dụng tốt cho mẹ bầu

Khỏe mẹ đẹp con

Không chỉ có tác dụng chữa bệnh và phòng chống ung thư, so với những loại rau xanh và trái cây thông thường, sung có nhiều vitamin và khoáng chất hơn đáng kể. Quả sung giàu các loại axit amin, axit hữu cơ, magiê, đồng, mangan, kẽm, boron, vitamin và các nguyên tố vi lượng như calo, phospho,… Do đó, khi ăn sung bà bầu sẽ được cung cấp rất nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó, sung còn chứa hàm lượng đáng kể canxi, sắt, kali và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu.

Ngoài ra, quả sung khô chứa một hàm lượng nhất định chất omega 3 axit, cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ đồng thời giúp bạn có một thai kì an toàn. Bởi vì, thiếu hụt hàm lượng omega 3 chính là nguyên nhân khiến nhiều thai phụ dễ bị sinh non, sinh sớm hoặc sảy thai. Kali chứa trong quả sung có tác dụng khống chế chứng bệnh cao huyết áp thường gặp ở bà bầu. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm chứng bệnh cao huyết áp sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm khác cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Trong trái sung còn có một chất hóa học mang tên psoralen có khả năng loại trừ những vấn đề thường gặp về sắc tố da của thai nhi.

Trị táo bón cho mẹ bầu

Một chứng bệnh rất thường gặp ở phụ nữ mang thai đó là táo bón. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Có thể khi mới mang thai, dấu hiệu bị nôn do nghén có khả năng khiến cơ thể bạn bị mất nước; do cuối thai kỳ, thai nhi gây chèn ép tới ruột nên cũng dễ làm bạn bị táo bón… Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào cũng khiến bà bầu hết sức khó chịu.

Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza…là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, quả sung được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào. Nó có chứa hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cả hai loại chất xơ này đều có tác dụng điều trị chứng táo bón. Bà bầu có thể trị táo bón bằng cách: Sắc 9g sung tươi 9g uống hàng ngày. Hoặc có thể ăn sung chín mỗi ngày 3 – 5 quả. Một bài thuốc khác chế biến từ quả sung khắc phục được táo bón cho phụ nữ mang thai như sau: Sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

Ngoài ra, quả sung cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Một loại enzyme có trong trái sung mang tên proteolytic có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc chứng ợ nóng, ợ chua ở thai phụ.

Quả sung còn chứa lượng lớn vitamin B6, giúp thai phụ dễ dàng vượt qua cảm giác ốm nghén trong ba tháng đầu mang thai.

Lợi sữa

Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Bài thuốc này có công dụng bổ khí huyết, làm ra sữa rất tốt cho sản phụ sau sinh suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc có rất ít.

Chữa sưng vú ở sản phụ

Rửa sạch bầu vú, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị sưng đỏ, tổn thương đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Để tránh bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Các bà mẹ nên nhớ tránh bôi lên đầu vú.

Ngoài quả thì lá sung cũng có tác dụng rất tốt, giúp bình ổn hàm lượng isulin trong máu đối với thai phụ mắc tiểu đường. Ngoài ra, còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tránh đau bụng, và giảm cảm giác ốm nghén. Lá sung còn dùng để chữa hậu môn chảy máu bằng cách: rửa sạch 30 gam lá, đem nấu sôi, lấy nước rửa ngày 2 lần lúc nước còn ấm.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây sung, quả sung

Trị bỏng

Lá vú sung phơi khô, sao vàng, tán bột mịn, trộn đều với mỡ lợn, bôi vào nơi bị bỏng. Ngày bôi nhiều lần.

Trị sốt rét, phong tê thấp

Vỏ cây sung, cây vú bò mỗi thứ 20g. Vỏ sung cạo sạch lớp bần bên ngoài, thái phiến mỏng, phơi khô. Cây vú bò cắt đoạn, phơi khô, chích mật ong. Cả hai đem sắc, ngày một thang, uống trước bữa ăn 1 – 1,5 giờ. Uống liền 2 – 3 tuần lễ.

Trị cơ thể yếu mệt do khí huyết kém

Lá sung bánh tẻ 200g, hoài sơn (sao vàng), liên nhục, đảng sâm, thục địa (chích gừng), hà thủ ô đỏ (chế), ngải cứu tươi, táo nhân (sao đen), mỗi vị 100g. Tất cả tán mịn, riêng ngải cứu sắc lấy nước, thêm mật ong làm hoàn có đường kính 5mm. Người lớn uống ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 10 – 12 viên, trẻ em 5 – 10 viên. Tùy tuổi điều chỉnh liều.

Ung thư dạ dày, ung thư ruột

Hàng ngày, sau mỗi bữa ăn, “tráng miệng” 5 quả sung tươi; hoặc dùng 20g quả khô, sắc nước uống.

Ung thư thực quản

Trái sung tươi 500g, thịt lợn nạc 100g, hầm trong 30 phút. Ăn thịt, uống nước canh.

Ung thư bàng quang

Trái sung xanh 30g (khô), mộc thông 15g, sắc nước uống trong ngày.

Ung thư phổi

Quả sung xanh 20 trái, chè xanh 10g. Cả hai thứ cho vào nồi, thêm nước vào đun trong 15 phút. Uống thay nước trà trong ngày.

Tác dụng: Nhuận phế, thanh tràng, kiềm chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư, có thể áp dụng đối với người ung thư phổi trong thời kỳ đầu.

Chữa khản tiếng

Chỉ cần dùng 20g quả sung, sắc với nước, pha thêm chút đường hoặc mật ong, chia ra uống nhiều lần trong ngày.

Chữa đau họng do viêm họng

Dùng trái sung còn xanh, phơi khô, tán mịn. Cách 30-40 phút lại lấy một ít bột, ngậm trong miệng và nuốt dần dần. Thông thường, chỉ cần ngậm vài lần đã thấy họng đỡ đau hẳn.

Chữa loét dạ dày, hành trá tràng

Trái sung sấy khô, tán bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g, liên tục trong 10 ngày (1 liệu trình), nghỉ 3-4 ngày, lại tiếp tục một liệu trình khác.

Đại tiện táo bón

Dùng trái sung còn xanh (tươi hoặc khô đều được) 10 quả, lòng lợn 1 đoạn, nấu canh ăn trong bữa cơm. Có thể ăn liên tục đến khi khỏi bệnh.

Trĩ lở loét

Dùng sung 10-20 trái (nếu không có quả, có thể dùng 30-40g rễ hoặc lá) nấu với 2 lít nước. Tối trước khi đi ngủ xông và rửa giang môn, liên tục trong 7 ngày (1 liệu trình).

Mụn nhọt, sưng vú: Rửa sạch mụn nhọt, lau khô nước.

Băm thân cây sung, hứng lấy một chén con nhựa, bôi trực tiếp vào chỗ đau, sưng đỏ đến đâu bôi đến đó, bôi liên tục nhiều lần. Hoặc có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau: Mụn chưa có mủ thì đắp kín, mụn đã vỡ mủ thì đắp để hở một chỗ bằng hạt ngô (bắp). Khi đã có mủ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm một củ hành với nhựa và lá sung rồi đắp như trên, để hở miệng. Nếu sưng vú, đắp hở đầu vú.

Thủy đậu

Dùng lá sung tươi 100 – 150g, sắc lấy nước, dùng bông hoặc dùng khăn mềm tẩm nước thuốc, bôi lên chỗ bị bệnh, ngày 3-5 lần. Hoặc vạc một mảng vỏ sung cỡ 2 bàn tay, cạo bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, đập dập cho vào nồi nấu, chờ nước đỡ nóng (còn âm ấm) thì tắm. Nói chung, sau 3-5 ngày là có kết quả, da nhẵn nhụi không hề có sẹo. Nhiều người đã ứng dụng thấy kết quả tốt.

Chữa zona

Lá sung rửa sạch, hong khô, cắt nhỏ, thêm chút giấm ăn, giã nhuyễn, đắp vào chỗ bị bệnh, thuốc khô lại thay.

Chữa mụn cơm (mụn cóc)

Dùng lá hoặc cành sung, dùng dao cắt hoặc khía cho nhựa rỉ ra, lấy nhựa bôi trực tiếp vào mụnc ơm, ngày bôi 2 lần. Thông thường, sau 5-6 ngày là mụn rụng. Trường hợp chưa khỏi có thể tiếp tục bôi tới khi khỏi hẳn.