Top 14 # Xem Nhiều Nhất Lợi Ích Và Bất Lợi Của Việc Sống Ở Nông Thôn Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Lợi Ích Khi Sống Ở Nông Thôn

Những địa điểm ở nông thôn

Năng lượng ở nông thôn hoàn toàn khác với năng lượng ở đô thị, nhưng mạnh mẽ không kém. Bằng cách lựa chọn cẩn thận một địa điểm để cất nhà dựa trên những đặc điểm tự nhiên tại nơi đó để chúng ta có thể tìm lấy sự che chở của nơi đây mà lập nghiệp.

Sống ở nông thôn

Một vị trí được sự che chắn của cây cối hay núi đồi là nơi vô cùng lý tưởng, đặc biệt là ở các miền quê hẻo lánh vì yếu tố bảo bọc này rất quan trọng trong mùa đông. Có được địa hình phối trí kiểu kinh điển của tứ tượng (Chu Tước trước mặt, Huyền Vũ sau lưng, Bạch Hổ bên phải, Thanh Long bên trái) thì thật là hoàn hảo, nhưng nếu không có cánh rừng hay dãy núi ở nơi bạn muốn cất nhà thì có thể xem cây to và các tòa cao ốc là vật bảo vệ hữu dụng. Đường giao thông thuận tiện ở thôn quê là điều rất quan trọng, nhưng cũng như ở thành thị, tốt hơn nên tránh sống gần các trục lộ giao thông chính hoặc các tuyến đường xuyên suốt.

Ngay cả khi bạn sống trong vùng còn hoang vu thì cũng nên chọn nơi có khu dân cư gần đó. Các siêu thị nằm ngoài thị trấn đã trở thành tâm điểm của nhiều thành phố nhỏ và làng mạc đồng thời làm ảnh hưởng đến khí ở chốn này, nhưng những siêu thị nào tiếp tục phát đạt thường có sự cân đối âm-dương hoàn hảo. Chúng cung cấp điều kiện hoạt động thể dục thể thao và vui chơi giải trí cho giới trẻ và làm cho đời sống cộng đồng thêm sinh khí, đó là những hoạt động mang tính dương trong một khung cảnh có tính âm ở đồng quê.

Khí thực sự tốt ở nơi đồng ruộng và cánh rừng nhỏ; và có thể giúp phục hồi trạng thái cân bằng cho cuộc sống hiện đại bận rộn của chúng ta. Tuy nhiên trước khi tậu một khu đất ở thôn quê, bạn hãy để ý các dấu hiệu như sự thiếu vắng tiếng chim hót hoặc không nhìn thấy những lùm cây bụi cỏ vì điều này rất có thể là hậu quả tai hại của các phương pháp làm đồng thâm canh trên đất này.

Sông ngòi và ao hồ

Năng lượng thường rất tốt khi ở gần nước, đặc biệt gần những con sông uốn lượn chậm rãi qua các vùng quê. Tính cân xứng là quan trọng, cho nên nếu dòng sông lại được cân bằng nhờ phong cảnh hai bờ nhấp nhô theo địa hình và thảm thực vật trải dài ngan ngát, nó sẽ tạo cho ta cảm giác hiền hòa. Dòng suối mang nguồn nước trong lành đến cho ao hồ sẽ là điều lý tưởng, vì nó sẽ tụ khí (được coi là điều tốt trong thuật phong thủy) và lôi cuốn muông thú đến thăm khu vườn của bạn. Năng lượng gần hồ nước thì khác hẳn, nó phản ánh sự chuyển động không ngơi nghỉ của gió trên mặt nước và những cảnh tượng thoắt đến thoắt đi của các hoạt động thể dục thể thao trong khu vực hồ vào ngày cuối tuần. Nếu bạn quyết định sẽ sống tại một miền đất hay bị lụt, bạn cần tìm hiểu mức độ lụt lội trong vùng, đặc biệt mới xảy ra vào những năm gần đây.

Vùng biển

Sống gần biển bao giờ cũng cho chúng ta cảm giác khỏe khoắn. Một phần là nhờ tác động tốt của các ion âm trong không khí: chúng tạo ra bầu không khí tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, sóng biển lại có tác động xấu đối với một số người, tùy theo con giáp của họ, ví dụ người tuổi Mão thường cảm thấy khó chịu khi gần biển.

Vào mùa hè, những bờ biển chật kín người đi nghỉ mát là dương. Trong mùa đông, biển dậy sóng cao ngất cũng là dương, nhưng một thành phố nằm bên bờ biển không người léo hánh và một vùng vịnh cô lập lại là âm. Đến thăm bờ biển vào cả hai mùa để thấy sự khác biệt cũng là một điều thú vị. Các yếu tố gió và nước không lúc nào thể hiện rõ cho bằng lúc cơn bão quét ngang biển và xô vào vách đá. Theo phong thủy, bán đảo không là nơi dễ sinh sống vì khí ở đó bị tiêu tán trong mùa đông là lúc mà nước biển và gió không ngừng xô đẩy.

5 Lợi Thế Của Việc Sống Ở Nông Thôn / Văn Hóa Chung

Giữa Những thuận lợi khi sống ở nông thôn. Họ đang ăn uống lành mạnh, hít thở sạch sẽ, không khí không bị ô nhiễm, sống một cuộc sống yên tĩnh và không hạnh phúc, được hưởng sự an toàn cao hơn và chi phí sinh hoạt thấp hơn.

Sống ở nông thôn có nhiều lợi thế hơn bất lợi, vì nông thôn mang lại một loạt lợi ích về thể chất, tinh thần và kinh tế, mà ở thành phố là không thể có được.

Tất nhiên sống trong thành phố cũng có những lợi thế, nhưng nó phụ thuộc vào những gì bạn muốn trong cuộc sống. Nếu đó là về cuộc sống hoàn toàn tiếp xúc với thiên nhiên, với sự yên bình và tĩnh lặng mà một người cần, thì vùng nông thôn là nơi lý tưởng để sống.

5 lợi thế chính của cuộc sống nông thôn

1- Ăn uống lành mạnh và tự nhiên

Cuộc sống ở nông thôn cung cấp khả năng có một chế độ ăn uống lành mạnh và tự nhiên hàng ngày, bởi vì chúng ta có thể mua các sản phẩm tươi hơn ở thành phố.

Ngoài ra, nó mang lại lợi thế là chúng ta có thể trồng các loại nông sản mà chúng ta thích nhất..

Mặt khác, nếu chúng ta quyết định tự trồng các loại thực phẩm như trái cây, rau và các loại đậu, chúng ta có thể tiết kiệm một phần quan trọng trong chi phí hàng ngày hoặc hàng tuần của các sản phẩm này, mà chúng ta có được trên thị trường với giá cao hơn nhiều..

2- Hít thở không khí trong lành

Nhìn chung, không khí của vùng nông thôn tinh khiết hơn trong thành phố, bởi vì nó tách biệt với các khu vực tập trung nhiều ngành công nghiệp gây ô nhiễm và khí thải độc hại từ hàng ngàn phương tiện đi qua đường..

Một vấn đề khác của các thành phố là sự tích tụ rác thải và sự gia tăng liên tục của nguồn nước bị ô nhiễm, đặc biệt là ở các khu vực nghèo, là nơi sinh sản của các bệnh về đường hô hấp và da.

Người ta sống ở nông thôn có điều kiện hô hấp ít hơn người sống ở thành phố..

3- Sống bình tĩnh

Đây là một lợi thế khác của cuộc sống trong lĩnh vực này. Sống một cuộc sống yên tĩnh, yên bình, không vội vã hay căng thẳng, cho phép chúng ta kéo dài sự tồn tại của mình, bởi vì nó mang lại cho chúng ta nhiều sức khỏe tinh thần và thể xác hơn. Không phải chịu đựng giao thông hay sự nhộn nhịp của các thành phố lớn, đó là một điều may mắn.

Thường xuyên phải chịu những tình huống gây căng thẳng, tạo ra hàng tá tình trạng ở người, là bệnh thường gặp nhất về mạch vành, nội tiết và đường tiêu hóa, cũng như tinh thần và tình dục, có thể rút ngắn cuộc sống của chúng ta.

4- Bảo mật tốt hơn

Các lĩnh vực cung cấp, nói chung, mức độ an ninh cao hơn thành phố. Ở nông thôn, tỷ lệ tội phạm luôn thấp hơn.

Có thể sống với những cánh cửa mở mà không sợ trở thành nạn nhân của một vụ cướp, vốn rất thường xuyên ở bất kỳ thành phố nào, là vô giá. Ở các thành phố, tội phạm được thực hiện mỗi ngày với tỷ lệ mắc bệnh ở nông thôn rất thấp.

Khi bạn có con, ngoài không gian được cung cấp bởi cánh đồng để chơi và phát triển lành mạnh, còn có sự an toàn cá nhân của bạn.

5- Chi phí cuộc sống vị thành niên

Một yếu tố quyết định khi lựa chọn giữa sống ở nông thôn hay thành phố là giá của mọi thứ.

Nhà ở, dịch vụ và mọi thứ chúng ta tiêu thụ luôn rẻ hơn ở nông thôn so với ở thành phố.

Để sống ở nông thôn, chúng ta cần ít tiền hơn ở thành phố. Chi phí sinh hoạt ở nông thôn hầu như luôn thấp hơn hai hoặc ba lần so với bất kỳ thành phố nào.

Tài liệu tham khảo

5 lợi thế của việc sống ở nông thôn. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2017 từ waterfordwhispersnews.com

Những lợi thế và bất lợi của cuộc sống trong nước. Được tư vấn bởi bryk.pl

Ưu điểm và 5 nhược điểm của cuộc sống ở nông thôn. Được tư vấn bởi brainly.lat

Sống ở nông thôn Được tư vấn bởi vivirenn.com

Bệnh do căng thẳng. Lấy từ sura.com

Sống ở nông thôn Được tư vấn bởi euroresidentes.com

Những thuận lợi của cuộc sống nông thôn so với nhà ở thành phố. Được tư vấn bởi countrylife.org.uk

Sống Ở Nông Thôn, Vùng Núi Hay Thành Thị Tốt Hơn?

Khi lo lắng về tình trạng ô nhiễm hoặc cảm thấy stress, bạn có lẽ đã từng băn khoăn tự hỏi liệu rời khỏi thành phố, thị trấn nơi bạn đang sống để về miền nông thôn liệu có giúp cải thiện được không chỉ niềm vui mà cả sức khỏe của mình hay không.

Nhưng việc nghiên cứu được rút ra dựa trên những bằng chứng cụ thể nhằm giúp ta xác định được các môi trường sống lành mạnh nhất lại cho kết quả khá là khiêm tốn.

Trong lúc bắt đầu tách dần các mối liên hệ giữa việc sống vui sống khỏe ra khỏi vấn đề môi trường, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có nhiều sự khó chịu [nuances] góp phần và làm giảm bớt những lợi ích mà một môi trường sống cụ thể có thể đem đến cho chúng ta, cho dù đó là ở thành thị tập trung cả triệu dân hay ở vùng biển vắng bóng người.

White và các nhà nghiên cứu khác đang cho thấy có rất nhiều các yếu tố khác nhau tác động tới việc môi trường xung quanh ảnh hưởng tới chúng ta như thế nào. Những yếu tố này có thể bao gồm cả hoàn cảnh xuất thân và điều kiện sống của mỗi người chúng ta, chất lượng và thời gian chúng ta tiếp xúc với chúng, và các hoạt động được thực hiện trong môi trường đó.

Nói chung, các bằng chứng cho thấy những khoảng không gian xanh thì tốt cho những ai sống ở các khu đô thị. Những người sống gần công viên hoặc ở gần nhà có nhiều cây cối thường được hưởng bầu không khí ít ô nhiễm hơn, ít tiếng ồn hơn, và có cảm giác mát mẻ hơn (là điều ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh khí hậu toàn cầu ngày càng ấm nóng lên).

Những khoảng không tự nhiên ảnh hưởng có lợi tới các hoạt động thể lực và xã hội của chúng ta – và cả hai loại hoạt động này đều gắn với vô số các lợi ích khác.

Có thời gian sống trong tự nhiên từ trước tới nay được gắn với việc giúp giảm bớt căng thẳng. Khi chúng ta bước ra ngoài đi dạo hoặc chỉ cần ngồi bên dưới hàng cây, nhịp tim và huyết áp của chúng ta có xu hướng giảm bớt. Chúng ta cũng tạo ra nhiều ‘tế bào sát thủ’ tự nhiên hơn: là lymphocytes chạy trong khắp cơ thể chúng ta, săn lùng các tế bào ung thư và các tế bào nhiễm virus.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm cách xác định tại sao điều đó lại xảy ra, tuy họ đã đưa ra một số giả thuyết.

Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là tất cả cư dân đô thị nên di chuyển đến vùng nông thôn.

Cư dân thành phố có xu hướng bị bệnh hen suyễn, dị ứng và trầm cảm cao hơn. Nhưng họ cũng có xu hướng ít béo phì hơn, có nguy cơ tự sát thấp hơn và ít có khả năng thiệt mạng do bị tai nạn. Họ sống hạnh phúc hơn và nhìn chung là sống thọ hơn.

Mặc dù chúng ta có khuynh hướng liên hệ các thành phố với tình trạng ô nhiễm, tội phạm và căng thẳng, nhưng việc sống ở vùng nông thôn cũng đòi hỏi phải có những hy sinh nhất định. Chẳng hạn như các loài côn trùng và nhện mang bệnh có thể làm giảm mức độ lành mạnh ở các căn nhà gỗ ở vùng thôn quê thơ mộng Maine.

Trong các trường hợp khác, tình trạng ô nhiễm ở nông thôn tạo ra một mối đe dọa lớn. Tại Ấn Độ, ô nhiễm không khí góp phần vào cái chết của 1,1 triệu người hồi 2015, trong đó người dân sống ở vùng nông thôn chứ không phải thành thị chiếm tới chiếm 75% số nạn nhân. Điều này chủ yếu là do người dân nông thôn phải hít thở không khí bị ô nhiễm phát sinh từ việc đốt ruộng, củi hoặc phân bò (được dùng để đun nấu và sưởi ấm).

Tập quán chặt cây đốt rẫy ở Indonesia cũng tạo ra những thảm khói độc kéo dài nhiều tháng, đôi khi còn tác động cả tới các quốc gia láng giềng như Singapore, Malaysia và Thái Lan. Trong khi đó, khói ô nhiễm từ các đám cháy ở Nam Mỹ và Nam Phi đã lan ra toàn bộ vùng nam bán cầu. (Tuy nhiên, phải nói rằng bầu không khí ở nam bán cầu nhìn chung là trong lành hơn so với bắc bán cầu, đơn giản là vì có ít người sống ở đó hơn).

Câu chuyện không chỉ ở các nước đang phát triển: cháy rừng ở miền tây nước Mỹ đang tàn phá chất lượng không khí, trong lúc ô nhiễm từ việc sử dụng phân bón hóa học tại trang trại đang làm giảm chất lượng không khí ở châu Âu, Nga, Trung Quốc và Mỹ.

Vậy ý tưởng lấy không khí trong lành từ các vùng núi cao thì sao? Đúng là tỷ lệ khí cacbon độc hại và các hạt vật chất ô nhiễm trong không khí có xu hướng thấp hơn ở các khu vực trên cao. Nhưng việc tìm cách đưa không khí từ trên cao xuống có thể lại gây ra các vấn đề khác.

Trong khi những người sống ở những nơi có độ cao từ 2.500m trở lên có tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, đột quỵ và một số loại ung thư thấp hơn, nhưng dữ liệu cho thấy họ dường như có nguy cơ cao tử vong do phổi mãn tính do nhiễm trùng đường hô hấp.

Điều này một phần có thể là vì xe hơi và các loại xe khác hoạt động kém hiệu quả hơn ở những nơi có độ cao cao, xả ra nhiều hơn lượng khí hydrocacbon và carbon monoxide – điều này thậm chí còn gây hại nhiều hơn do bức xạ mặt trời tăng ở những nơi như vậy. Do đó, sống ở độ cao trung bình 1.500 đến 2.500 mét có lẽ sẽ là trong lành nhất.

Mặt khác, có một lập luận mạnh mẽ về việc sống gần biển, hoặc ít nhất là gần nơi nào đó có nguồn nước.

Ví dụ, những người ở Anh sống gần biển hơn có xu hướng ít phải chi trả tiền chữa bệnh hơn so với những người sống trong đất liền, kể cả khi đã tính đến các yếu tố tuổi tác và tình trạng kinh tế xã hội.

Điều này có thể do nhiều lý do, White nói, trong đó bao gồm cả thực tế là sự tiến hóa khiến chúng ta bị hấp dẫn bởi những mức độ đa dang sinh học cao tồn tại ở đó (trước đây thì vấn đề này là một chỉ dấu hữu ích về nguồn thực phẩm) và những bãi biển khiến chúng ta có nhiều cơ hội để tập thể dục hàng ngày hơn, và có thêm nhiều vitamin D.

Tiếp đến là những lợi ích tâm lý. Một nghiên cứu hồi 2016 do Pearson và các đồng nghiệp của bà thực hiện tại Wellington, New Zealand cho thấy những người được nhìn thấy biển hàng ngày thì có ít căng thẳng thần kinh hơn.

Cứ với mỗi 10% khoảng không màu xanh nước biển mà người ta nhìn thấy nhiều hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy sẽ làm giảm một phần ba điểm trung bình trong thang điểm về mức độ căng thẳng tâm lý Kessler (được dùng để ước đoán mức lo lắng và rối loạn tâm lý) độc lập với tình trạng kinh tế xã hội.

Dựa trên kết quả đó, Pearson nói, “Người ta có thể hy vọng rằng mức tăng 20-30% về khả năng nhìn thấy biển có thể giúp một người chuyển từ trạng thái suy sụp tinh thần ở mức trung bình sang mức nhẹ hơn.”

Pearson tìm thấy kết quả tương tự trong một nghiên cứu tiếp theo được tiến hành gần Great Lakes ở Mỹ (hiện đang được xem xét), cũng như White trong một nghiên cứu đang tiến hành về cư dân Hồng Kông.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chuyển tới sống ở bờ biển.

Do đó, Simon Bell, chủ tịch kiến trúc cảnh quan tại Đại học Khoa học Đời sống Estonia và là phó giám đốc Trung tâm OPENspace tại Đại học Edinburgh, cùng các đồng nghiệp đang thử nghiệm xem liệu việc khôi phục các nguồn nước bị lãng quên trên khắp châu Âu có thể tạo tác động tích cực nào không.

Họ phỏng vấn các cư dân trước và sau khi phục hồi, bao gồm cả một bãi biển xuống cấp ở ngoại vi Tallinn, Estonia, và một con kênh công nghiệp gần khu phức hợp căn hộ kiểu Xô-viết ở Tartu, Estonia, cùng các nơi khác ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Điển và Anh.

Lần phân tích thứ hai đối với gần 200 địa điểm nguồn nước được tái phát triển trong thời gian gần đây sẽ cho phép họ tìm hiểu các yếu tố như khí hậu, thời tiết, mức độ ô nhiễm, mùi, tính thời vụ, an toàn và an ninh, khả năng tiếp cận và nhiều yếu tố khác nữa.

Mục tiêu cuối cùng, Bell nói, là nhằm tìm ra xem “điều gì tạo ra một không gian xanh dương tuyệt vời.” Khi có kết quả, ông và các cộng sự sẽ phát triển một công cụ đánh giá chất lượng giúp tìm cách khôi phục hiệu quả nhất các kênh đô thị, các ao hồ bị khai thác không đúng cách, các bến đậu thuyền, các con sông và những không gian xanh khác bị bỏ quên, nhằm làm cho cuộc sống của cư dân tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, khi nói đến hạnh phúc, các nhà nghiên cứu không biết rằng hồ so sánh với đại dương hoặc sông so sánh với biển thì sẽ ra sao. Họ cũng không so sánh các bãi biển ở Iceland với những bãi biển của Florida.

Điều mà họ biết là các yếu tố phức tạp, bao gồm chất lượng không khí và nước, sự đông đúc, nhiệt độ và thậm chí cả việc thủy triều lên xuống cũng ảnh hưởng đến những chúng ta không khác gì một chuyến đi ra biển.

“Có thể có hàng triệu thứ quan trọng khác, bên cạnh thời tiết và ánh sáng ban ngày, ảnh hưởng đến ai đó ở Hawaii hay Phần Lan,” White nói.

Về mặt y tế, dữ liệu cũng cho thấy rằng, ngược lại, những người thỉnh thoảng thay vì là thường xuyên sống ở những nơi chan hòa ánh nắng – ví dụ như Vermont và Minnesota ở Mỹ, hay Đan Mạch và Pháp – có xu hướng có tỷ lệ ung thư da cao hơn. Điều này nhiều khả năng là vì họ không có thói quen sử dụng kem chống nắng hàng ngày.

Cũng giống như việc có thêm không gian xanh lá và xanh dương có thể đem lại lợi ích hơn so với các màu khác, các nhà nghiên cứu cũng đang nhận ra rằng ảnh hưởng của môi trường đối với sức khỏe không được phân phối đồng đều.

Những người sống trong điều kiện kinh tế xã hội thấp hơn có khuynh hướng được hưởng lợi nhiều hơn từ các không gian tự nhiên so với những người giàu có, White nói.

Điều này có thể là do những người giàu thì được hưởng các đặc quyền cải thiện sức khỏe khác, như có các kỳ đi nghỉ và có cuộc sống nhìn chung là ít căng thẳng hơn – một phát hiện có ý nghĩa quan trọng trong đời thực. “Tại Anh, chính quyền địa phương có nghĩa vụ pháp lý trong việc phải giảm bớt sự bất bình đẳng về sức khỏe. Một cách để làm điều đó là cải thiện hệ thống công viên, “White nói. “Người nghèo nhất sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.”

Điều quan trọng cần lưu ý là việc di chuyển đến một bờ biển hoặc rừng tương đối hoang sơ sẽ không giúp giải quyết được vấn đề. Các hoàn cảnh khác sống – như là bị mất việc làm, xin được công việc mới, kết hôn hoặc ly dị -đều có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Như White nói, cho dù bạn sống ở bất kỳ môi trường nào thì “Có nhà để ở vẫn quan trọng hơn nhiều so với việc sống cảnh vô gia cư vô gia cư trong công viên.”

Bell nói thêm rằng sự gần gũi với thiên nhiên thực ra có xu hướng bị xếp hạng thấp trong danh sách những yếu tố quan trọng nhất mà mọi người quan tâm đến khi chọn nơi sinh sống, sau những thứ như an toàn, yên tĩnh và gần gũi với những địa điểm quan trọng như trường học và nơi làm việc.

Thế nhưng những người sống trong những thành phố sạch sẽ bên bờ biển và luôn có thể đến với đời sống thiên nhiên, chẳng hạn như Sydney hay Wellington, thì hẳn đã như trúng số độc đắc khi được sống trong những nơi trong lành nhất cho sức khỏe.

Lợi Ích Của Nhà Văn Hóa Nông Thôn Mới

Lợi ích của nhà văn hóa nông thôn mới thôn 4, xã Cán Khê (Như Thanh) là bà con đã có được hội trường khang trang để hội họp, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao…

Thực hiện tiêu chí xây dựng nhà văn hóa nông thôn mới thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều giải pháp phát huy tối đa tác dụng của nhà văn hóa nông thôn mới ở các thôn, bản đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.

Theo lời giới thiệu của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Tiến (Vĩnh Lộc), chúng tôi đến thăm NVH thôn Phố Mới – một trong những nhà văn hóa được xây dựng với sự chung tay góp sức của bà con nhân dân trong thôn.

Ông Lê Văn Đê, bí thư chi bộ thôn Phố Mới chia sẻ: Triển khai xây dựng nông thôn mới nhà văn hóa được xây dựng từ cuối năm 2012, từ nguồn đóng góp của nhân dân. Chỉ sau 3 tháng thi công, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng. Từ khi có nhà văn hóa mới, việc sinh hoạt cộng đồng, tập thể của thôn thuận lợi hơn rất nhiều. Bà con có nơi hội họp, nhiều chương trình tập huấn nông nghiệp như: Chăm sóc cây, chọn giống cây, giống vật nuôi, phòng trừ sâu bệnh; tuyên truyền phòng chống sốt rét, cúm H5N1, dịch lở mồm, long móng, bảo vệ môi trường… được triển khai đến tận người dân để họ có thể tự biết cách phòng tránh. Nhà văn hóa còn là nơi vui chơi, giải trí của các cháu thiếu nhi, bà con nhân dân trong thôn vào những ngày lễ tết, hội hè…

Nhà văn hóa thôn 6, xã Cán Khê (Như Thanh) hiện không chỉ là nơi hội họp của cán bộ, nhân dân trong thôn mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao. Gần đây, nhiều hộ dân còn chọn NVH làm nơi tổ chức đám cưới. Trước đây, tổ chức lễ cưới tại nhà riêng phải chi phí hàng triệu đồng thuê rạp, bàn ghế, loa đài, nhưng khi tổ chức ở NVH đã tiết kiệm được khoản tiền này.

Gần đây nhất, gia đình anh Vi Văn Thanh tổ chức đám cưới đúng vào hôm mưa to, ai cũng lo lắng nhưng rồi công việc rất chu toàn vì nhà văn hóa có diện tích rộng, đầy đủ tiện nghi, mưa gió không ảnh hưởng đến việc dự đám cưới của khách và công tác chuẩn bị của gia đình. Nhà văn hóa thôn 6 xây dựng cuối năm 2015, kinh phí hơn 500 triệu đồng được thiết kế có đủ sân khấu, tăng âm, loa đài, nhà vệ sinh, bãi để xe, nơi tập kết rác, khách đến dự đám cưới an tâm vì có bảo vệ trông coi. Khuôn viên nhà văn hóa có ghế đá, không gian thoáng đãng. Từ đầu năm đến nay, thôn có 5 đám cưới tổ chức ở đây, ngoài chi phí tiền điện nước khoảng vài chục nghìn đồng, thôn không thu bất cứ khoản nào khác. Chị Lưu Thị Huyền, bí thư chi bộ thôn 6 cho biết, tổ chức cưới ở nhà văn hóa không chỉ có lợi cho người dân mà còn giúp chính quyền quản lý tốt hơn việc thực hiện nếp sống văn minh. Nhà văn hóa thôn có bảo vệ giám sát, nhắc nhở và thông tin cho chính quyền những hành vi thiếu văn minh, lành mạnh.

Tích cực thực hiện những tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tập trung rà soát, bố trí quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa. Công tác tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của các nhà văn hóa được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả.

Mặc dù đời sống nhiều địa phương còn khó khăn nhưng khi có chủ trương làm nhà văn hóa, bà con đều hưởng ứng, sẵn sàng đóng góp tiền của, ngày công xây dựng; nhiều cá nhân còn tự nguyện góp thêm tiền hoặc hỗ trợ các trang thiết bị cho nhà văn hóa. Chính quyền địa phương các cấp cũng tích cực huy động nguồn kinh phí hỗ trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn chung tay xây dựng nhà văn hóa.

Người dân đã hiểu được những lợi ích của nhà văn hóa nông thôn mới từ đó nhiều nhà văn hóa đã được xây dựng với mức đầu tư từ 300 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/nhà. Phong trào xây dựng nhà văn hóa đã trở thành phong trào của cả cộng đồng, được đông đảo người dân và các cán bộ, đảng viên trong toàn tỉnh chung sức thực hiện.

Với kinh nghiệm nông thôn mới đến nay, toàn tỉnh có 5.126 nhà văn hóa – khu thể thao thôn, đạt tỷ lệ 85%. Xây dựng được 479 sân bóng đá, 70 nhà tập luyện và thi đấu cơ sở, 3.240 sân chơi, bãi tập, 4.039 sân bóng chuyền, 4.369 sân cầu lông, 1.735 bàn bóng bàn, 117 sân quần vợt, 22 bể bơi.

Nhà văn hóa hiện không chỉ là nơi hội họp của cán bộ, nhân dân trong thôn mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, nơi gắn kết bà con nhân dân trong thôn với nhau; góp phần đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo người dân và cán bộ cơ sở về việc có một nơi sinh hoạt, hội họp cộng đồng rộng rãi, độc lập, trở thành nét đẹp văn hóa ở mỗi khu dân cư. Ngoài các hoạt động thường xuyên được tổ chức, nhà văn hóa còn là nơi phát động và tổ chức ký giao ước thi đua giữa các tổ chức, đoàn thể, khu dân cư và người dân… thực hiện các phong trào thi đua xây dựng “Xóm văn hóa”, “Gia đình văn hóa”… góp phần nâng cao hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Để nhà văn hóa là nơi thu hút đông đảo nhân dân tham gia sinh hoạt, bên cạnh việc tiếp tục sửa chữa, cải tạo, nâng cấp những nhà văn hóa chưa đáp ứng yêu cầu, thiết nghĩ các địa phương cần huy động nguồn kinh phí xã hội hóa đầu tư trang thiết bị chuyên dùng bảo đảm chất lượng hoạt động cho nhà văn hóa; thường xuyên mở lớp tập huấn hướng dẫn cách xây dựng nội dung, quản lý, vận hành thiết chế nhà văn hóa thôn, bản một cách hiệu quả.