Top 17 # Xem Nhiều Nhất Lợi Ích Từ Rong Biển / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Rong Nho Biển Là Gì ? Một Số Lợi Ích Đến Từ Rong Nho Biển / 2023

Rong nho biển là gì ?

Rong nho biển là thực vật đặc biệt được phân bố tự nhiên ở vùng Đông và Đông Nam Á Nhật Bản, xung quanh đảo Okniwa, và các đảo quanh Thái Bình Dương, rong nho được khai thác trong tự nhiên được sử dụng như một loại thực phẩm tươi sống

Tuy nhiên nhu cầu con người ngày càng nhiều khiến rong nho tự nhiên dần khang hiếm, hiện nay ở nước ta, rong nho được trồng nhiều ở vùng biển Nha Trang và Phan Thiết với trữ lượng lớn, tuy nhiên chủ yếu làm thực phẩm xuất khẩu sang Nhật Bản

Có thể dễ dàng nhận thấy hình dáng giống như chùm nho treo lơ lững mọng nước nên vì thế tên gọi nó là rong nho nhưng nó có kích thước nhỏ hơn chùm nho rất nhiều. Rong nho biển trên thị trường tồn tại dưới 2 dạng, tươi và khô đóng gói. Ở Miền Bắc chủ yếu chỉ có sản phẩm rong nho đóng gói. Loại rong nho biển này thường xuyên xuất hiện trong các nhà hàng Nhật Bản, từ đó họ làm ra nhiều món ăn đến từ loại rong này. Loại này thường sử dụng để ăn sống nên cách chế biến rất đơn giản

Đối với rong nho đóng gói ta cần ngâm trong nước lạnh 5 – 10 phút rồi đảo đều, quá trình này giúp rong hoàn nguyên về dạng tươi, vừa mọng vừa dòn. Món ăn phổ biến nhất từ rong nho vẫn là nộm. Người Nhật rất chuộng nộm rong nho với su hào, thịt cua, salad, với món rau hỗn hợp này nói riêng và các món rong nho nói chung khi ăn chúng ta không cần thêm nước chấm vì vị mặn mòi đã có trong những hạt rong nho mọng nước. Tuy nhiên đối với những ai thích ăn vị đậm đà thì có thể dùng thêm xì dầu. Bất cứ món ăn gì khi chế biến thì nên cho rong nho vào sau cùng vì nó dễ bị xệp sau khi chế biến

Lợi ích của rong biển nho

Rong biển là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của người Nhật, theo các chuyên gia y học Nhật Bản, ngoài tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, bổ máu rong biển còn giúp ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, béo phì và bướu cổ

Ngoài ra, hàm lượng Vitamin A, C, Đạm, Kẽm và chất sắt trong rong nho rất dồi dào nên có tác dụng tích cực trong việc tăng cường khả năng miễn dịch, cung cấp năng lượng thúc đẩy quá trình tăng trường, kích thích ăn uống, hổ trợ hệ tuần hoàn của trẻ. Vì sống trong môi trường biển nên rong nho rất giàu chất I- ỐT, trong khoảng 100g rong nho biển thì có 0,9mg i-ốt. Hàm lượng này cao hơn rất nhiều loại hải sản. Chỉ cần vài gram rong nho là cung cấp đầy đủ lượng i-ốt cần thiết cho chức năng tuyến giáp giúp phòng chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ, rọng tóc

Ngoài hình dáng đẹp mắt thì rong nho còn được ưa chuộng vượt trội so với nhiều loại rong biển khác vì đây là loại rong xanh, sạch, không nhiễm kim loại nặng, có vị giòn, ngọt, dễ ăn và ít tanh. Với các món chay được cho là không đủ chất dinh dưỡng do thiếu chất sắt, canxi, kẽm, chất béo, đạm, rong nho mang lại nhiều nguồn vi chất và khoáng tố dồi dào, rất cần thiết cho người ăn chay. Rong nho được xem là thực phẩm ăn chay lí tưởng và có nhiều ưu điểm so với những loại rong củ quả khác.

Chỉ cần một chút sáng tạo khéo léo khi phối hợp với rong nho cùng những loại thực phẩm khác bữa ăn người ăn kiên sẻ có đầy đủ dinh dưỡng, hấp dẫn, mới lạ và ngon miệng

Giá bán rong nho biển

Nhiều người vẫn lo ngại nguy cơ nhiễm kí sinh trùng từ việc ăn sống rong nho nhưng trên thực tế dù có là rau thủy sinh nhưng rong nho không có nguy cơ nhiễm giun sáng. Vì sống trong môi trường nước biển mặn sẻ không có trứng giun, sáng lưu hành. Tuy nhiên nếu sử dụng rong nho biển ở các vùng có nguồn nước ô nhiễm thì người dùng có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây hại vì thế người tiêu dùng cần chọn lựa rong nho được trồng trong môi trường biển sạch và được sử lí bằng các quy trình nghiêm ngặc để loại bỏ các tạp chất và vi sinh vật biển .

Vì nuôi trồng được nên giá bán lẻ rong nho nội địa khá rẻ, giao động từ 200.000đ đến 380.000đ / 1KG. Với mức tiêu thụ trung bình 30g mỗi ngày, người tiêu dùng Việt Nam hoàn toàn có thêm loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ với chi phí vừa phải. Tuy nhiên tại Nhật, giá bán lẻ của rong nho biển tươi tầm 130 USD/1 Kg = 2,7 triệu VNĐ

Hiện nay sản lượng rong nho biển tại Nhật không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho dù giá rất cao. Vì thế loại rong nho biển được trồng ở vùng biển miền Trung nước ta chủ yếu được xuất khẩu sang Nhật bởi chất lượng tốt và cho lợi nhuân cao, trên thực tế chỉ có 1 lượng nhỏ được bán tại thị trường nội địa.

Một điều rõ ràng khiến người dùng Việt Nam bỏ qua một loại rau xanh bổ dưỡng nhu rong nho không phải vì giá cả đắc đỏ vì thực đơn truyền thống không có sự xuất hiện của rong biển. Trong khi thực đơn đơn ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình rất cao không thể thiếu cá biển và rong biển thì thực đơn người Việt lại thiếu cả 2 nhóm thực phẩm này và nghịch lí hơn nước ta trồng được rong nho nhưng không phải cho người dân ta ăn mà chủ yếu đem phục vụ người Nhật Bản

Một số lưu ý khi sử dụng rong nho biển

– Để rong ở nơi thoáng mát, kín gió, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao

– Ngâm rong tầm 5 – 10 phút để giảm độ mặn của rong. Để tăng độ giòn có thể ngâm trong nước đá

– Rong biển nho chỉ phù hợp món ăn tươi sống như làm gỏi, làm rau chấm

– Không xào nấu rong biển ở nhiệt độ cao như vậy sẻ khiến rong teo lại, mất ngon

Giải Mã Lợi Ích Của Tảo Biển Và Rong Biển / 2023

Bạn đã bao giờ như tôi chưa, đứng hình mất 10s khi được hỏi những câu đại loại như Tảo biển khác gì Rong biển? Bởi trước khi nói đến tác dụng của Tảo Biển đối với sức khỏe và sắc đẹp, ít nhất, chúng ta cần và có quyền hiểu rõ, vậy thì thực […]

Bạn đã bao giờ như tôi chưa, đứng hình mất 10s khi được hỏi những câu đại loại như Tảo biển khác gì Rong biển? Bởi trước khi nói đến tác dụng của Tảo Biển đối với sức khỏe và sắc đẹp, ít nhất, chúng ta cần và có quyền hiểu rõ, vậy thì thực sự chúng ta đang nói về chủ thể nào? Tác dụng của Tảo Biển đối với sức khỏe và sắc đẹp như thế nào?

Tảo biển là gì? Rong biển là gì?

Tôi choáng ngợp trước hàng trăm mẩu thông tin trong và ngoài nước định nghĩa 2 khái niệm này. Để rồi đúc rút ra là sự khác biệt không là bao. Có nơi thì định nghĩa Rong biển hay còn gọi là Tảo bẹ, thuộc nhóm Tảo biển, là loại tảo biển đa bào trên diện rộng. Nơi thì phân biệt trong khi Tảo thì không có rễ, thân, lá, Rong biển có thể có hoặc không có rễ, nhưng rễ của Rong biển không đóng vai trò hút chất dinh dưỡng mà chỉ đóng vai trò “neo đậu”. Và loại thực phẩm ngon lành này đây, nơi thì gọi là Rong nho, Nho biển thì có nơi lại đặt tên là Tảo biển chùm nho. Và chúa ơi, có những website còn khẳng định Tảo biển chính là các dạng Rong biển(!??!) làm vấn đề trở nên phức tạp hơn nữa.

Tảo biển và rong biển không khác nhau nhiều

Xin cho phép bỏ qua quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành sinh học, để được đưa ra một quyết định “tầm thường” rằng khi nói về những thực vật sống ở nước mặn hay nước lợ giàu giá trị dinh dưỡng và làm đẹp thì Tảo biển với Rong biển gần như là một.

Tác dụng của tảo biển với sức khỏe

Tờ báo nổi tiếng Telegraph tại Nhật công bố rằng, tác dụng của tảo biển với sức khỏe con người đã được nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, người Nhật trung bình 1 năm mỗi người ăn khoảng 4kg tảo biển, vì loại thực phẩm này chứa hàm lượng sắt cao hơn cả thịt bò, canxi nhiều hơn trong sữa, chất xơ nhiều hơn trong quả mận. Lượng đạm trong tảo biển chiếm đến 48%, giàu beta-carotene (tiền tố của vitamin A), một chất chống oxi hóa mạnh, vitamin nhóm B, E, C, K.

Tác dụng của tảo biển với sức khỏe con người đã được nhiều công trình nghiên cứu khẳng định

Bên cạnh đó Tảo biển cũng là nguồn cung cấp nhiều các khoáng chất: iốt, magiê, kẽm, sắt, phốt pho, canxi, axit folic, kali, axit pantothenic,…

Tờ báo Telegraph cũng dẫn ra một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy rằng tảo biển giúp giảm lượng cholesterol, hạ huyết áp, tăng cảm giác ăn ngon và quan trọng hơn là loại bỏ các gốc phân tử tự do gây ra các bệnh nguy hiểm, nhất là ung thư. Các nghiên cứu công khai khác như trên chuyên san Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ công bố phát hiện chiết xuất từ tảo biển có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư dẫn đến ung thư hạch bạch huyết.

Có rất nhiều nghiên cứu còn cho rằng các loại tảo biển giúp ngừa ung thư vú vì các thành phần dinh dưỡng trong tảo có tác dụng làm giảm lượng estrogen. Với những trường hợp bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt nên ăn tảo biển hàng ngày (mỗi ngày khoảng 700mg) để cân bằng lại.

Một số báo cáo còn chỉ ra tảo biển có thể giúp giảm cân hiệu quả. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Newcastle cho hay alginate trong tảo có thể giảm sự hấp thụ chất béo của cơ thể hiệu quả một cách bất ngờ, tương tự với một chất khác là Fucoxanthin. Bên cạnh đó, tảo có thể hữu ích cho những người có tuyến giáp hoạt động không hiệu quả.

Tảo biển giúp bạn sống thọ

Lời giải thích cho lợi ích này chắc hẳn từ việc tảo biển chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, cũng như những lợi ích kể trên.

Từ thời xa xưa, cư dân vùng biển ở Nhật Bản đã tiêu thụ rong biển vào các món ăn truyền thống như: gỏi hải sản, Sushi, canh rong biển… nhiều nhất thế giới. Ảnh hưởng cao nhất của sự trường thọ được tìm thấy trên đảo Okinawa với số người thọ trên 100 tuổi nhiều gấp 4 lần bất cứ nơi nào trên thế giới, mà các cư dân ở đây ăn số lượng lớn các loại rong biển.

Còn tại Okinawa, người ta ăn rất nhiều rong biển, và phụ nữ ở đây sống thọ nhất Nhật Bản. Còn theo truyền thống của người Nhật, rong biển được dùng để làm đen tóc và tránh không cho tóc bạc, thông minh và trong sáng nếp nghĩ, chống lão hóa và các chất phóng xạ, làm tăng tuổi thọ…

Tảo biển có tác hại gì không?

Điều này tùy thuộc rất nhiều vào cơ địa cũng như loại tảo biển bạn sử dụng, một số loại tảo biển chứa khá nhiều iốt. Thông thường một người trưởng thành có thể tiêu thụ 1.1g iốt/ngày, một số loại tảo biển sấy khô có thể chứa đến 4.5g iốt trong ¼ tách. Quá nhiều iốt có thể dẫn đến bướu cổ, và một số vấn đề khác về da như vàng da, nổi mẩn hay các vấn đề về dạ dạy như nôn mửa, tiêu chảy.

Vậy bao nhiêu là đủ?

Những kiểm định lâm sàng khuyên dùng lượng tảo biển từ 4-12g/ngày trong vòng tối đa 2 tháng.

Emmi

Trái cây nhiệt đới không chỉ ăn rất ngon mà còn đang được đẩy lên vị trí hàng đầu về ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp, nhờ vào thành phần chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ như: enzim, chất chống oxy hoá, chất xơ, vitamin, khoáng chất, và nhiều hơn nữa. […]

Bài viết trước đã khẳng định những vai trò đáng kể của tảo biển (hay còn gọi là Rong biển) đối với sức khỏe và sắc đẹp. Câu hỏi tiếp theo là làm thể nào để bổ sung tảo biển cho cơ thể? Tôi học lỏm được vài thông tin nấu nướng hay hay, chia […]

Rong Biển Nâu Có Những Lợi Ích Gì ? / 2023

Bạn cần tìm hiểu thêm để biết hơn về loại rong nâu này

Rong biển nâu là gì ?

Rong biển nâu cũng như bao loại rong biển khác, chúng sống và mọc quanh trên các đại dương, bạn có nhìn thấy hình ảnh thông qua các chi nhánh màu xanh nâu nhầy nhụa trôi dạt trên các bãi biển

Rong biển nâu là thực phẩm phổ biến trong các món ăn người dân Châu Á. Nhu cầu sử dụng có thể ăn sống, nấu canh hoặc xào chín. Loại rong này rất ít thấy tại Việt Nam nhưng ở Hàn Quốc rất phổ biến, họ sử dụng loại thực phẩm này để nấu những món canh Hàn Quốc có tên gọi là miyeoj guk hoặc họ ăn kết hợp với salad…

Tôi cũng đã từng thử loại rong biển này, cảm nhận vị nhạt nhẽo, dai dai dòn dòn nhưng nếu bạn biết cách chế biến, kết hợp với những món ăn thông thường khác thì nó sẻ trở thành món ăn rất hấp dẫn.

Lợi ích của rong biển nâu mang đến cho người dùng

Xét về lợi ích thì loại rong này cũng không khác gì đối với các loại rong khác, tác dụng hay chất dinh dưỡng cũng như nhau, vấn đề là sự chênh lệch

Với đặc tính là lun sống dưới biển nên nguồn lượng i-ốt lun là điểm mạnh đối với loại rong biển này, ngoài ra nó còn cung cấp cho ta một số khoáng chất khác như

magiê

vitamin B-2, hoặc riboflavin

vitamin B-9, còn được gọi là axit folic hoặc folate

vitamin B-12

chất xơ

Ăn nhiều và đều đặng thì mọi vấn đề táo bón, bướu cổ, tiểu đường không còn là nỗi lo lắng nữa

Các nhà nghiên cứu đã tuyên bố rong biển nâu này tựa như một loại thuốc chữa bệnh, nó có khả năng giải độc cơ thể, lọc máu, phòng chống căn bệnh ung thư…mặc dù những lời nói này không có bằng chứng xác thực nhưng trên thực tế nhiều người đã thoát khỏi căn bệnh ung thư nhờ vào chế độ ăn rong biển đều đặng

Ngoài ra, rong biển nâu còn có khả năng chống béo phì, làm đẹp cho những ai có nhu cầu

Vì sao rong biển có khả năng phòng chống ung thư

Rong biển nâu có chứa một chất cực kì quan trọng đó là Funcoidan, các nhà nghiên cứu đã nhận định rằng chất này có tác dụng trực tiếp đối với ung thứ. Khi mà các nhà khoa học đã tuyên bố Fucoidn đã có thấy khả năng loại trừ, làm chậm sự phát triển các tế bào ung thư như đại trang, ung thư vú thì bạn không cần phải ngần ngại hay phân vân điều gì nữa

Rong biển có chức năng giảm cân

Rong biển có một chất có khả năng làm chậm dạ dày, chỉ cần bạn dùng với số lượng vừa đủ thì nó có thể giúp bạn nhìn đói được 1 ngày vậy chất đó là gì: Funcoxanthin, chất này thúc đẩy việc giảm cân, giảm mỡ gan ở phụ nữ béo phì rất hiệu quả. Tuy nhiên nó không bao giờ có tác dụng tức thời, bạn phải sử dụng thường xuyên đều đặng trong vòng 1 tháng thì bạn sẻ thấy hiệu quả.

Liệu ăn rong biển nâu quá nhiều có ảnh hưởng gì không ?

Vấn đề ở đây là bạn đủ khả năng để ăn được với số lượng nhiều không, nếu 1 ngày bạn sử dụng tầm khoảng 100g rong biển thì đó là định mức phù hợp nhưng bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều vì sao ?

Như bạn cũng đã biết rồi, trong rong biển có chứa khá nhiều chất i-ốt, nếu như lượng i-ốt trong cơ thể vượt quá mức cho phép thì dẫn đến cường giáp gây nên các triệu chứng như sưng cổ, rối loan tuyến giáp giống y các triệu chứng bị thiếu i-ốt

Cũng giống như bao loại rong biển khác thì rong biển nau cũng có thể hấp thu các chất gây ô nhiểm ở môi trường nước biển như asen, cadmium, chì.. Những hợp chất này có thể gây ảnh hưởng không ít đến gan, tuyến tụy của bạn

Vì thế bạn cần phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi ăn, hãy tìm mua rong biển có nguồn gốc rõ ràng, đã qua sơ chế kiểm tra kĩ lưỡng

Ăn rong biển màu nâu trong chừng mực để giảm nguy cơ mắc các vấn đề này. Hãy tận hưởng nó như là một phần của một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.

Tìm hiểu thêm: Tác dụng rong biển nho và các bảo quản

Lợi Ích Của Rong Biển Đối Với Bà Bầu / 2023

Trong rong biển chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng, đồng thời chứa axit align và alignic có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai, hạn chế khuyết tật ở bào thai.

Ăn canh rong biển cũng đỡ bị chứng táo bón hành hạ nữa.

Còn một công dụng tuyệt vời nữa đó là ăn rong biển rất lợi sữa

– 1 hộp đậu hũ (non)

– 100gr nấm thủy tiên

– 1 củ cà rốt

– Nước tương (xì dầu), hạt nêm, gừng tươi.

– Ngâm rong biển vào nước lạnh chừng 30′ cho nở, rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.

– Đậu hũ xắt miếng nhỏ, hình vuông hoặc chữ nhật tùy thích.

– Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái miếng mỏng.

– Gừng thái chỉ.

– Nấm bỏ gốc, tách miếng, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng chừng 10′. Vớt ra để ráo.

– Cho nước lã vào nồi (ít nhiều tùy lượng ăn vừa đủ). Nêm chút hạt nêm, xì dầu.

– Nước sôi, thả rong biển vào đảo đều. Đun sôi chừng 5 phút, cho thêm cà rốt, nấm.

– Cho tiếp đậu hũ, gừng vào. Nêm thêm xì dầu, hạt nêm cho vừa khẩu vị. Đun sôi thêm chừng 5 phút nữa là được. Bắc ra dùng nóng.

– Sườn non

– Rong biển

– Đậu hũ trắng

– Rau mùi, cà rốt, nấm hương, gừng, hành lá

– Gia vị gồm có: bột nêm, muối, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu

– Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.

– Rong biển ngâm nước cho mềm rồi rửa sạch, để ráo.

– Đậu hủ thái hình vuông mỏng. Gừng đập dập, hành lá thái xéo dài.

– Cho sườn vào đun nhỏ lửa và hớt bọt khoảng 20 phút cho chín mềm, thả gừng vào cho dậy mùi.

– Sau đó cho rong biển, đậu hũ, nấm hương, cà rốt vào đun thêm 2 phút. Nêm gia vị vừa ăn sau đó múc canh ra tô, bày sườn non, rong biển và đậu hũ sao cho mỗi thứ một góc rồi rắc tiêu, hành lá, rau mùi lên trên.

Chúc các mẹ bầu và sản phụ luôn ngon miệng và khỏe!