Top 13 # Xem Nhiều Nhất Lợi Ích Ròng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Lợi Nhuận Ròng Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Ròng / 2023

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng là thước đo lợi nhuận của một doanh nghiệp và nó chính là phần còn lại sau khi hạch toán tất cả các chi phí và thuế thu nhập doanh nghiệp. Một số thuật ngữ đồng nghĩa với lợi nhuận ròng mà người ta vẫn hay sử dụng đó là lãi ròng, lãi thuần, thu nhập ròng.

Doanh thu bán hàng = giá sản phẩm × số lượng đã bán

Lợi nhuận gộp = doanh thu bán hàng – chi phí bán hàng và các chi phí trực tiếp khác

Lợi nhuận hoạt động = lợi nhuận gộp – chi phí đầu tư và các chi phí gián tiếp khác

EBIT (thu nhập trước lãi và thuế) = lợi nhuận hoạt động + thu nhập ngoài hoạt động

Lợi nhuận trước thuế (EBT, thu nhập trước thuế) = lợi nhuận hoạt động – một khoản mục và thanh toán dự phòng, tái cơ cấu nhân viên – lãi phải trả

Lợi nhuận ròng = Lợi nhuận trước thuế – thuế

Thu nhập được giữ lại = Lợi nhuận sau thuế – cổ tức

Tại sao phải tính lãi ròng? Mục đích tính lợi nhuận ròng là gì?

Các cổ đông thường sẽ theo dõi sát sao lãi ròng của doanh nghiệp vì đây chính là nguồn thu nhập của họ. Ngoài ra, thông qua lãi ròng cũng đánh giá được tình hình kinh doanh của công ty đang đi lên hay đi xuống và điều này có mối quan hệ tỷ lệ thuận với giá của cổ phiếu.

Biến chuyển của lợi nhuận ròng cần được xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng và nếu như lợi nhuận ròng của công ty thấp thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề từ việc giảm doanh thu cho đến trải nghiệm của khách hàng kém…

Không thể phủ nhận, lợi nhuận ròng đóng một vai trò hết sức quan trọng cho việc phát triển của mỗi doanh nghiệp. Nếu như lợi nhuận ròng càng lớn thì cho thấy công ty đang làm ăn phát triển và ngược lại nếu như lợi nhuận ròng càng nhỏ thì công ty đang gặp khó khăn và có nguy cơ bị phá sản.

Chính vì vậy, dựa vào lợi nhuận ròng mà các chủ doanh nghiệp phải biết được công ty đang nằm ở đâu để từ đó đưa ra được các chính sách, kế hoạch tiếp theo để tiếp tục gia tăng lợi nhuận, để cải thiện tình hình hiện tại hay là nên rút lui khỏi ngành hàng hoặc chuyển qua một ngành hàng mới.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Để xác định được yếu tố nào ảnh hưởng tới lợi nhuận ròng thì ta hãy nhìn trực tiếp vào công thức xác định lợi nhuận ròng, cụ thể bao gồm 3 yếu tố sau đây:

Chi phí hoạt động của doanh nghiệp: Tất nhiên nếu muốn lợi nhuận cao thì phải tối giản chi phí và nếu như chủ doanh nghiệp không biết cách chi tiêu phù hợp thì sẽ lợi nhuận ròng thu về sẽ bị khiêm tốn, lúc này tình hình kinh doanh sẽ trở lên thậm tệ. Vì vậy các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề tài chính, chi tiêu tiết kiệm hợp lý sao cho mức chi phí tối đa chỉ là 30% doanh thu của công ty mà thôi.

Giá gốc sản phẩm: Giá gốc sản phẩm cũng là một phần chi phí. Để giá gốc sản phẩm được tối giản thì bạn cần nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, tìm hiểu thật nhiều nguồn hàng, cân nhắc giữa các nhà cung cấp để làm sao chi phí đầu phải ít nhất. Và khi giá thành sản phẩm càng ít thì lợi nhuận thu về cho doanh nghiệp càng cao.

Thuế thu nhập doanh nghiệp: Mức thuế thu nhập doanh nghiệp được thu theo quy định nhà nước, không thể tăng giảm theo ý muốn nên để có lợi nhuận thì cần nâng giá bán sản phẩm, giảm chi phí.

Làm sao để tăng lợi nhuận ròng?

Cách 1: Để tăng giá trị thì cần nâng cao năng lực và giá trị này có thể quy đổi thành tiền.

Cách 2: Để tăng giá trị cần tăng thời gian làm việc, cần có công cụ máy móc hỗ trợ như vậy năng suất lao động được cải thiện và lợi nhuận sẽ được tạo ra nhiều hơn. Hãy biết cách tiếp cận những nền công nghệ tiên tiến phát triển để áp dụng công nghệ vào trong sản xuất để nâng cao năng suất lao động.

Cách 3: Để tăng giá trị hãy tăng quy mô sản xuất cũng như mở rộng quy mô, diện tích lớn hơn, gia tăng nguồn nhân lực..tùy theo điều kiện của công ty.

Lợi Nhuận Ròng Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Ròng Ra Sao? / 2023

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng hay lãi ròng là phần còn lại sau khi lấy tổng doanh thu trừ đi các khoản chi tiêu của doanh nghiệp. Các khoản chi của doanh nghiệp bao gồm lương công nhân, chi phí nguyên vật liệu sản xuất, khấu hao máy móc, các khoản lãi phải trả, nợ, thuế và một phần tiền trả cho các cổ tức ưu đãi. Công thức: Lợi nhuận ròng = tổng thu – tổng chi (1)

Cách tính lợi nhuận ròng theo tổng doanh thu

Theo công thức (1) ta đặt các biến như sau: X = tổng doanh thu Từ đó ta có công thức được biến đổi như sau: ( gọi là công thức 2) Lợi nhuận ròng = X- (10% VAT + 30% chí phí hoạt động + 20% thuế TNDN)

(10% VAT + 30% chí phí hoạt động + 20% thuế TNDN) là tổng chi của 1 doanh nghiệp điển hình

Trong đó:

10% VAT được tính bằng 10% Tổng doanh thu = 0,1X

30% chi phí hoạt động tính bằng 30% Tổng doanh thu =0,3X

TNDN ( thu nhập doanh nghiệp) chính là phần tiền mà doanh nghiệp có được sau khi đã lấy tổng doanh thu trừ đi khoản thuế VAT và chi phí hoạt động. Như vậy TNDN = Tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động)

20 % thuế TNDN = 20% * TNDN = 20% * [ Tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) ]

Thay vào biểu thức (2) ta có

Lợi nhuận ròng = X – [0,1 X + 0,3X + 0,2 *(X – ( 0,1X +0,3X))]

– Lợi nhuận ròng = X – [ 0,4X + 0,2* ( X – 0,4X)] = X – [ 0,4X + 0,2*0,6X] – Lợi nhuận ròng = X – 0,52X = 0,48X = 48% Tổng Doanh Thu

Lưu ý: tùy thuộc vào chi phí doanh nghiệp bỏ ra bằng bao nhiêu % tổng doanh thu mà bạn có thể thay đổi vào biểu thức. Nhưng cơ bản cách tính lợi nhuận ròng là vậy

Ý nghĩa của lợi nhuận ròng là gì?

Thứ nhất, ảnh hưởng đến việc nội bộ công ty. Vì lợi nhuận ròng là phần tiền cuối cùng mà người sở hữu công ty hoặc các cổ đông được phép sử dụng, nó sẽ phản ánh việc kinh doanh của công ty đó có tốt hay không? Với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần, khoản lợi nhuận ròng sẽ là phần để các cổ đông xem xét liệu có nên tiếp tục để người này, người kia quản trị công ty hay không?

Thứ hai, phục vụ cho việc nghiên cứu, đầu tư. Trong quá trình đánh giá một công ty có “khỏe” hay không, các nhà phân tích sẽ nhìn phần tỷ lệ lãi ròng trên tổng doanh thu, nếu tỉ lệ đó càng lớn chứng tỏ công ty ngày càng phát triển, kinh doanh có lãi. Từ đó mọi người sẽ tin tưởng đầu tư vào công ty hơn.

Thứ ba, giúp công ty dễ dàng vay vốn hơn. Hiển nhiên với một công ty lớn nghĩa là tiền sở hữu của họ phải nhiều, từ đó các ngân hàng sẽ lấy khoản đó làm chứng minh, sự tín nhiệm để quyết định tiếp tục cho doanh nghiệp vay hay không?. Như vậy chúng ta đã hiểu lợi nhuận ròng có tầm quan trọng như thế nào đối với 1 doanh nghiệp. Từ bài viết trên, bạn đã có thêm 1 ít kiến thức và tự giải thích được lợi nhuận ròng là gì rồi. Hãy theo dõi website để cập nhật những tin tức mới nhất về tài chính kế toán.

Lợi Nhuận Ròng Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Ròng Giành Cho Doanh Nghiệp / 2023

Lợi nhuận ròng đối với dân kinh tế là một thuật ngữ rất quen thuộc, sử dụng hàng ngày. Nhưng khái niệm ‘ lợi nhuận ròng là gì? ‘ thì còn khá xa lạ với nhiều người.

1. Lợi nhuận ròng là gì?

1.1. Khái niệm lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng hay còn được gọi là lãi ròng, lợi nhuận sau thuế, chính là phần lợi nhuận còn lại sau khi lấy tổng doanh thu trừ hết các chi phí dùng cho sản phẩm, bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp.

1.2. Cách tính lợi nhuận ròng

Tại sao cần phải tính lợi nhuận ròng? – Tính lợi nhuận ròng để biết lợi nhuận chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong tổng số doanh thu của doanh nghiệp, thông qua đó đánh giá hoạt động kinh doanh của công ty có hiệu quả hay không? Hiệu quả ở mức độ nào?. Và sau đây là cách tính lợi nhuận ròng:

Lợi nhuận ròng = tổng doanh thu -(30% chi phí + 10%VAT) – 20% thuế doanh nghiệp.

Lưu ý: Lợi nhuận ròng chịu tác động không nhỏ từ chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế, để tăng lợi nhuận ròng thì cần phải tiết kiệm khoản chi phí này. Mức chi phí hoạt động của doanh nghiệp hiện nay thường dao động ở mức 5%.

1.3. Lợi nhuận trước thuế là gì?

Chúng ta đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi lợi nhuận sau thuế là gì? Có lợi nhuận sau thuế thì phải có lợi nhuận trước thuế, vậy lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế chính là phần lợi nhuận sau khi lấy tổng doanh thu trừ đi các chi phí cho sản phẩm.

Lợi nhuận trước thuế bao gồm lợi nhuận ròng, thuế và tiền lãi.

Không thể bỏ qua: Vốn lưu động là gì? – Cách phân loại và quản lý vốn lưu động

2. Vai trò của lợi nhuận ròng

Trong quá trình trả lời câu hỏi lợi nhuận ròng là gì chúng ta cũng biết thêm được vai trò của lợi nhuận ròng đối với doanh nghiệp.

Lợi nhuận ròng là căn cứ để đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Lợi nhuận ròng là căn cứ để đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ số lợi nhuận sau khi trừ thuế càng lớn thì hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp càng cao.

Nếu chỉ số này nhỏ hơn hoặc bằng 0 thì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang bị lỗ, bản thân doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Lúc này đòi hỏi các nhà quản lý phải tìm ra một hướng đi mới cho doanh nghiệp.

Do chỉ số lợi nhuận ròng của mỗi ngành nghề là khác nhau, để phân tích tình hình tài chính của một doanh nghiệp chúng ta phải đánh giá theo bình quân ngành hoặc giữa các doanh nghiệp cùng ngành tại cùng một thời điểm.

Do tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp là cố định, ngoài hướng đầu tư, phát triển kinh doanh thì doanh nghiệp còn có thể sử dụng biện pháp cắt giảm chi phí kinh doanh để tăng chỉ số lợi nhuận ròng.

Thông qua việc tính lợi nhuận ròng doanh nghiệp sẽ có hướng phát triển kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế nhằm nâng cao tỷ lệ lợi nhuận sau thuế.

Thanh Toán Điện Tử Mang Đến Lợi Ích Ròng Cho Nền Kinh Tế / 2023

Visa vừa chính thức công bố kết quả từ cuộc nghiên cứu độc lập của Roubini ThoughtLab do Visa ủy thác thực hiện nhằm kiểm chứng những tác động kinh tế của việc gia tăng sử dụng phương thức thanh toán điện tử tại các thành phố lớn trên thế giới.

Nghiên cứu ước tính việc tăng cường ứng dụng thanh toán điện tử, như thanh toán qua thẻ và thanh toán di động, có thể mang lại lợi ích ròng lên đến 470 tỷ đô la Mỹ mỗi năm cho 100 thành phố thuộc diện khảo sát – tương đương với 3% GDP bình quân của các thành phố này.

Thanh toán điện tử đang ngày càng phổ biến và có thể dần thay thế cho tiền mặt ở Việt Nam

Theo kế quả công bố, Hà Nội, một trong những thành phố thuộc đối tượng nghiên cứu, đã chứng kiến những bước tiến đầy tiềm năng khi giảm dần lượng tiền mặt sử dụng. Kết quả nghiên cứu cho thấy thành phố có thể thu được thêm 600 triệu đô-la mỗi năm nếu đa số giao dịch được điện tử hóa, thay thế cho tiền mặt. Cùng với đó, số lượng việc làm có thể gia tăng 3.5%, GDP của thành phố dự kiến tăng 36.4 điểm cơ bản.

“Thành phố không tiền mặt: Nhìn nhận lợi ích của Thanh toán điện tử” là một nghiên cứu độc đáo nhằm định lượng lợi ích ròng tiềm tàng khi một thành phố đạt được mức độ “không tiền mặt khả thi”. Đây là trạng thái toàn bộ cư dân thành phố chuyển sang sử dụng phương thức thanh toán kĩ thuật số với mức độ tương đương top 10% người dùng của thành phố đó ở thời điểm hiện tại. Nghiên cứu không nhằm mục đích loại bỏ tiền mặt mà được thực hiện để định lượng những lợi ích và chi phí tiềm năng khi thanh toán điện tử tăng trưởng đáng kể.

Bằng việc giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt, nghiên cứu ước tính lợi ích trong dài hạn và trung hạn cho ba nhóm chính là người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ. Theo nghiên cứu, việc thúc đẩy thanh toán điện tử có thể đóng góp thêm gần 470 tỷ Đô la Mỹ vào lợi ích ròng trực tiếp của 100 thành phố được phân tích. Cụ thể:

Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc rủi ro của Visa – Bà Ellen Richey nhận xét: ” Nghiên cứu này chứng tỏ rằng khi thành phố áp dụng thanh toán điện tử ngày càng rộng rãi, cả người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ đều được lợi. Thay thế tiền mặt bằng thanh toán điện tử, xã hội sẽ đạt nhiều lợi ích như tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, giảm tỉ lệ tội phạm, tăng việc làm, tiền lương và tăng năng suất lao động. “

” Tuy xã hội Việt Nam vẫn còn sử dụng tiền mặt là chủ yếu, chúng tôi nhận thấy tất cả các đối tượng của nền kinh tế, từ người tiêu dùng, nhà bán lẻ đến chính phủ đều có thái độ tích cực đối với thanh toán điện tử hơn bao giờ hết“. Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết. ” Visa luôn tích cực hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước Việt nam trong lộ trình hướng tới thanh toán không tiền mặt trước năm 2020. Chúng tôi cam kết thúc đẩy ứng dụng thanh toán điện tử và mở rộng mạng lưới chấp nhận thanh toán để đảm bảo quá trình chuyển giao sang một xã hội phi tiền mặt diễn ra thuận lợi và hiệu quả.” – Bà Ellen Richey nói.

Khi các thành phố gia tăng việc ứng dụng thanh toán điện tử, những ảnh hưởng tích cực không chỉ dừng lại ở lợi ích tài chính cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ mà còn vượt xa hơn thế. Đó có thể là chất xúc tác làm tăng hiệu quả cho nền kinh tế nói chung, bao gồm tăng GDP, số lượng việc làm, lương bổng và năng suất lao động.

Ông Lou Celi – Giám đốc của Roubini ThoughtLab chia sẻ: ” Việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số – từ smartphone, thiết bị đeo thông minh, trí tuệ nhân tạo đến xe tự lái – sẽ nhanh chóng thay đổi cách thức người dân mua sắm, đi lại và sinh hoạt. Theo phân tích của chúng tôi, nếu không có nền tảng vững chắc về thanh toán điện tử, các thành phố sẽ không thể nắm bắt được toàn bộ công nghệ kỹ thuật số của mình trong tương lai. “

“Thành phố không tiền mặt: Nhìn nhận lợi ích của Thanh toán điện tử” đề xuất 61 khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách với mục đích giúp thành phố của họ trở nên ưu việt hơn nhờ tăng cường ứng dụng thanh toán điện tử. Các khuyến nghị bao gồm thực hiện các chương trình giáo dục tài chính nhằm đưa những nguồn lực bên ngoài vào hệ thống ngân hàng; thực hiện các biện pháp khuyến khích đổi mới tập trung và nhân rộng các công nghệ thanh toán mới, triển khai các hệ thống thanh toán an toàn xuyên suốt toàn bộ mạng lưới giao thông…