Kể Chuyện Lợi Ích Phóng Sanh

--- Bài mới hơn ---

 • 10 Lợi Ích Của Việc Phóng Sinh (Cứu Vật)
 • Lợi Ích Của Việc Phóng Sinh
 • Công Đức Phóng Sanh Không Thể Nghĩ Bàn
 • Lợi Ích Của Việc Tập Plank 1 Phút Mỗi Ngày
 • Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Plank Mỗi Ngày Trong Vòng 1 Tháng?
 • Phát hiện thấy một con rắn đen sắp chết ở cạnh nhà mình, anh Yu Feng – người tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) – đã chăm sóc nó bằng nhiều loại thảo dược.

  Khi con vật đã hồi phục, Yu quyết định trả nó về với cuộc sống hoang dã ở ngọn núi cách nhà anh hơn một dặm. Nhưng ngay sáng hôm sau, con rắn đã bò về nhà anh. Sau đó, Yu đã hai lần đem rắn tới ngọn núi nhưng nó đều quay lại, vì thế anh giữ con vật này lại để nuôi và đặt tên cho nó là Long Long. Một đêm, Yu đang ngủ thì cảm thấy lành lạnh trên mặt. Mở mắt ra, anh nhìn thấy con rắn đang trườn qua trườn lại.

  Yu bên người bạn động vật đã cứu mạng anh

  Yu định tiếp tục ngủ nhưng Long Long cứ cắn quần áo chủ và lấy đuôi đập vào giường. Rồi nó bò đến giường của mẹ Yu và cũng làm như vậy. Lúc đó Yu mới ngửi thấy mùi khét và phát hiện ra chiếc chăn điện bị cháy. Nếu không có con rắn báo động thì có thể căn nhà của Yu đã bị thiêu ra tro.

  Một Chút Thiện Tâm Cứu Được Mạng Con

  Tôi trở về quê lo đám tang mẹ vợ cùng thầy giáo Triệu. sau khi hoàn tất mọi công việc được rãnh rỗi đôi chút, những lúc rảnh rỗi tôi thường ra trước sân nhà đi dạo.

  Một ngày kia, lúc đang đi dạo thấy 1 người gánh cá đem bán. Trong gánh cá có rất nhiều loại, nào lươn, cá, đặc biệt có 1 con ba ba rất lớn.

  Khi ấy có rất nhiều người phụ nữ xúm lại chọn lựa, tôi liền nói với người bán cá, để tất cả gánh cá đó cho tôi.

  Mọi người trợn tráo mắt nhìn, họ hỏi:”ông mua làm gì mà nhiều vậy?”

  “Mua để phóng sanh” tôi trả lời.

  Nghe tôi trả lời mọi người đều bỏ đi, người bán cá liền bắt đền: “Lúc nãy mọi người định mua, mà ông bảo để ông mua phóng sanh, làm họ đi hết, bây giờ ông không mua thì không được”.

  “Cô cũng biết tôi là đàn ông thì không bao giờ trả giá, vả lại việc mua phóng sanh tôi càng không trả treo, nhưng tôi muốn cô cũng trồng chút ít thiện căn, nên cô có thể bán rẻ 1 chút” tôi nói như vậy.

  Cô ta vui vẻ đồng ý. Tôi nhờ cô cùng tôi gánh ra bờ sông để thả, mọi người trong làng thấy lần đầu tiên có người gánh cá ra sông, chẳng khác nào gánh củi về rừng, họ rất ngạc nhiên, liền kéo ra xem.

  Sau khi làm lễ quy y, khai thị, niệm Phật cho chúng xong, tôi bắt đầu thả, nhìn chúng vui mừng bơi lội tung tăng trong nước, lòng tôi cảm thấy vui sướng vô cùng.

  Người xưa nói” lòng tham của con người vô đáy”

  Quả thật không sai. Trong lúc không chú ý, người bán cá vội bắt con ba ba giấu đi, không ngờ vừa thò tay bắt thì con ba ba cắn mạnh vào ngón tay của cô, làm thế nào nó cũng không nhả ra, máu trong tay cô tuôn ra đầy miệng nó, thấy thế tôi liền đến giúp cô gỡ nó ra.

  Lạ thay, tôi vừa đụng vào mình nó, nó liền hả miệng ra, nhưng 1 ngón tay của cô bán cá đã lìa khỏi bàn.

  Vài hôm sau tôi trở lên thành phố Thiên Tân, vừa đến ga xe lửa, thì có vài người chạy ra chúc mừng, vì đứa con gái lớn của tôi vừa thoát khỏi cơn bệnh hiểm nghèo

  Tôi bắt đầu thấy lợi ích của việc PHÓNG SANH cho nên tôi dám khuyên mọi người, nếu trên đường đi chúng ta gặp những con vật còn sống, thì nên mua chúng phóng sanh.

  Nhất định sẽ được phước báo rất lớn.

  Tác giả: Tịnh Tùng

  Trích sách “Nhân quả báo ứng những điều mắt thấy tai nghe”

  Chỉ Người Giết Chó, Mạng Phải Đền Mạng

  Trong làng Đông Môn của tôi đang ở có gia đình nuôi 1 con chó, con chó này rất ngoan. Ngày nọ, nó ăn vụng bị người chủ rượt đánh thừa sống chết thiếu, con chó liền chạy qua nhà con gái của ông ta để trốn.

  Đúng lúc con gái ông đang ăn cơm, thấy con chó của nhà mình chui trốn dưới gầm giường, liền gọi nó ra cho ăn cơm. Con chó rên những tiếng rất bi thương, rất sợ hãi. Thấy tướng khép nép của nó, hình như nó đang mong chờ sự che chở của cô.

  Một lúc sau,ông chủ cầm cây tìm đến, khi nghe tiếng của ông, nó liền cụp đuôi chạy trốn lại dưới gầm giường. Ông chủ hỏi người con gái có thấy con chó đến đây không. Con gái ông ta chỉ nó đang ở dưới gầm giường. Con chó bị ông lôi ra và đập chết ngay tại chỗ.

  Không lâu sau, con gái của ông phát bệnh điên. Miệng cô luôn nói chó đến đòi mạng. Người nhà hỏi :” Chó với cô có oán thù gì?”

  Hồn chó đang nhập vào người cô nói: “Tôi chỉ ăn vụng có 1 tí xíu, tội không đến nỗi phải chết. Vì bị ông chủ đánh đập tàn nhẫn quá nên tôi mới chạy đến nhà con ông ta xin che chở. Nhưng cô ta không chịu che chở mà còn chỉ chỗ tôi ẩn nấp. Nếu cô ta k chỉ thì tôi đâu có chết. Tuy cô ta không trực tiếp giết tôi nhưng vì cô chỉ mà tôi phải chết. Vậy tôi để cho cô sống làm chi?”

  Người nhà năn nỉ bỏ qua chuyện này. Họ sẽ dùng tiền để giài oan.Nhưng nói thế nào nó cũng không chấp nhận. Nó vặn hỏi lại:

  – Thiếu tiền thì phải trả tiền nhưng thiếu mạng thì có dùng tiền trả được không?

  – Tại sao không báo thù người đã giết ngươi?

  – Thời giờ chưa đến, vả lại tôi không hận ông ta bằng hận cô này.

  Trong đêm đó, cô bị đau đớn chịu không nổi, lăn lộn một lúc rồi chết.

  Trong khoảng khắc để quyết định sự sống chết của một sinh vật, rất mong mọi người nên nhớ câu chuyện có thật này. Một lời nói mà có thể cứu đc mạng của 1 chúng sinh thì nó cảm kích vô cùng. Còn ngược lại, một lời nói mà làm cho nó chết thì lòng oán hận của nó lớn còn hơn người giết nó.

  Chúng ta đừng cho rằng nó là con vật nên chúng ta làm gì, nói gì nó không nghe, không biết. Tuy nó không nói đưoc tiếng người, chứ nó nghe và hiểu rất rõ. Cho nên chúng ta cần phải vô cùng cẩn thận.

  Rừng núi thanh u, suối khe róc rách. Kỳ hoa dị thảo đẹp đẽ lạ thường, một ngôi nhà điểm xuyết trong khung cảnh ấy, giống như gấm dệt thêu hoa. Một ngày kia, bầu trời quang đãng, bỗng nhiên một con nai từ đâu chạy đến trước sân nhà, dùng hai chiếc sừng xúc bỗng đứa bé đang chơi. Đứa bé hốt hoảng kêu khóc ầm lên. Một phụ nữ trung niên từ trong nhà chạy vụt ra sân. Con nai hoảng sợ, mang đứa bé chạy thẳng vào rừng. Người phụ nữ thấy thế hoảng hồn, lập tức đuổi theo con nai. Nhưng khi đến rừng bà thấy đứa trẻ bình yên vô sự, đang ngồi trên đám cỏ non. Vừa thấy mẹ đi tới, đứa bé mừng rỡ tươi cười. Người đàn bà liền đến đám cỏ bồng lấy con thơ, trong lòng bàng hoàng, không biết nên buồn hay vui.

  Hai mẹ con ung dung trở về nhà thì bỗng thấy một cảnh tượng hãi hùng tột độ; vì trong khi bà đuổi theo sau con nai để cứu con mình thì một cây đại thọ sau nhà đột nhiên ngã xuống, khiến cho mái nhà vỡ tan, bức tường sụp đổ. Tất cả gà chó trong nhà đều bị cây đại thọ đè chết, không một mống nào sống thoát. Bấy giờ bà mới hồi tưởng lại năm trước, một bữa nọ có một người thợ săn đuổi một con nai, khiến nó quá kinh hãi, chạy xộc vào trong nhà bà. Bà vốn là một người phụ nữ có tấm lòng từ bi, suốt đời chưa sát hại một sanh vật nào, do đó, bèn lấy áo trùm lên mình nai. Người thợ săn liền đến bên nhà tìm kiếm, không hiểu con nai chạy theo hướng nào, tìm một hồi không thấy tung tích gì cả liền bỏ đi. Người phụ nữ đợi cho người thợ săn đi xa, gật đầu cảm tạ, biểu lộ lòng tri ân đối với từ tâm cứu mạng của bà. Ai biết đâu chính nhờ tấm lòng từ bi cứu mạng ấy mà con nai nhớ ơn tìm cách báo đáp, cứu được mẹ con bà khỏi bị cây đại thọ đè chết.

  Bà hồi tưởng lại sự việc ấy, bất giác thốt lên: “Cứu mạng sống của chúng sinh chẳng khác nào tự cứu mạng mình.”

  Cứu Chim Sẻ, Được Vòng Ngoc

  Vào đời Hán, ở phía Bắc núi Hoa Âm có một gia đình họ Dương, chuyên về nông nghiệp, chỉ sinh một cậu con trai, đặt tên là Dương Bảo. Cậu Bảo từ bé đã thông minh, lanh lợi, mày thanh, mắt sáng, đầu để hai bím tóc, ai trông thấy cũng yêu mến. Dương Bảo tính tình nhân từ, vừa lúc chín tuổi đã yêu thích thắng cảnh thiên nhiên, thường lây chốn núi rừng làm bầu bạn. Một ngày kia, chàng đi đến bên triền núi phía trước nhà, bỗng nghe tiếng kêu bị thương của một con chim sẻ, ngoái đầu nhìn lên trên không, chợt thấy một chú diều hâu đang gắp một con sẻ vàng. Nhân thấy có người, nên diều hâu kinh hãi để rơi chim sẻ đang bị thương xuống đất. Trong lúc tính mạng sắp lâm nguy, chim sẻ còn bị một đàn kiến kéo đến bao vây. Dương Bảo liền chạy vội tới, nhặt lấy chim sẻ ôm vào lòng bàn tay, đàn kiến lập tức bỏ chạy tứ tán. Bảo bèn mang chim sẻ về nhà nuôi trong một cái lồng, thương yêu, chăm sóc rất chu đáo. Tìm hoa vàng rịt vết thương cho chim, chờ đến khi vết thương lành hẳn, mới đem thả vào rừng.

  Một hôm, vào lúc đêm gần tàn, Bảo bỗng mơ thấy một tiểu đồng mặc áo màu vàng hướng đến Bảo lạy tạ, cảm ơn cứu mạng; đồng thời dâng tặng bốn vòng bạch ngọc và nói: “Cảm tạ ân nhân! Tôi vốn là sứ giả của Vương mẫu, nhờ ơn người cứu mạng, không biết lấy gì báo đáp ân sâu, kính tặng người bốn vòng bạch ngọc, cầu mong con cháu được vinh hiển, làm đến công khanh”.

  Ban đầu Bảo không dám nhận tặng vật của tiểu đồng, nhưng trước tấm lòng cực kỳ chân thành, buộc lòng Bảo phải nhận lấy ngọc ấy. Thoắt nhiên tỉnh giấc, nhớ lại giấc mộng vừa qua, Bảo lấy làm kinh dị, miệng lẩm bẩm: “Thật là một giấc mộng ly kỳ! Thật là một giấc mộng ly kỳ!”

  Quả nhiên sau đó, con cháu của Dương Bảo liên tiếp bốn đời làm đến công khanh, vinh hiển tột cùng.

  Thời nhà Tấn, tại đất Sơn Âm, có một chành thanh niên tên là Khổng Du, nguyên là một việc quan cấp nhỏ, từng mua một con rùa đem thả dưới sông. Con rùa ấy hình như hiểu được lòng người, nên sau khi xuống nước, lại ngoái đầu nhìn chăm chăm vào Khổng Du, rồi mới lần lần bơi đi. Khổng Du cũng cảm thấy không thể rời bỏ nó. Về sau, Du đánh giặc có công, được phong hầu cực kỳ vinh hiển. Lúc đúc chiếc ấn phong hầu, thì trên quả ấn xuất hiện hình con rùa ngoái đầu nhìn lại, mọi người đều cho là chuyện kỳ quặc, bèn phá hủy chiếc ấn ấy, rồi đúc lại chiếc khác. Đúc đi đúc lại như thế nhiều lần mà lần nào cũng có hình rùa hiện lên trên ấn. Thợ đúc kiểm tra kỹ khuôn đúc, thì chẳng thấy có dấu vết gì, nhưng trên ấn vẫn có hình rùa. Họ rất đỗi băn khoăn, liền mang ấn đến trình lên Khổng Du và thưa: “Bẩm đại quan, chúng tôi đúc xong ấn, bỗng thấy hiện lên hình rùa ngoảnh đầu nhìn lại, không hiểu tại sao?”

  Khổng Du bèn bảo thợ đúc phá đi, đúc lại nhưng kết quả vẫn như trước. Khổng Du cũng lấy làm quái lạ. Chuyện ấy dần lan truyền đến triều đình, nhà vua liền mời Khổng Du vào triều để hỏi rõ nguyên nhân, nhưng Du không biết làm sao trả lời, suy nghĩ trăm chiều cũng không tìm ra được kết luận.

  Thế rồi, trên đường từ triều đình trở về nhà, Khổng Du đột nhiên nhớ lại một sự kiện đã xảy ra ngày trước. Do đó, hôm sau, ông vào triều tâu với nhà vua: “Tâu đại vương, thần đã nghĩ ra nguyên nhân rồi: Trước đây nhiều năm, nhân thấy ngư phủ thả lưới bắt một con rùa, thần không nỡ thấy nó chết nên mua nó thả vào trong nước. Con rùa ấy hình như hiểu được ý người nên ngoi đầu lên mặt nước,nhìn chầm chập vào thần. Ngày nay, thần được vệ hạ đoái thương phong hầu cho thần, đó chính là do kết quả của việc thả rùa ngày trước vậy.

  Vua liền bảo với quần thần: “Làm điều thiện chắc chắn có sự báo đáp của việc thiện, trường hợp của Khổng Du ngày nay là một sự kiện rất đáng cho chúng ta suy ngẫm.”

  Pháp sư Tịnh Không sưu tập

  Thích Phước Sơn biên dịch

  Nhiệm Màu Công Đức Phóng Sanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lợi Ích Phi Vật Chất Của Người Có Nhà Riêng
 • Về Tình Tiết ‘lợi Ích Phi Vật Chất’
 • Chuyện Xưa Chuyện Nay: “hối Lộ” Phi Vật Chất?
 • Của Hối Lộ Bao Gồm Cả Lợi Ích Phi Vật Chất
 • Về Tình Tiết “lợi Ích Phi Vật Chất”
 • Phóng Sanh Là Để Làm Gì? Công Đức Phóng Sanh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Dụng Của Plank
 • Tại Sao Nên Tập Plank Mỗi Ngày? Mách Bạn Cách Tập Chuẩn Nhất
 • Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Plank Mỗi Ngày Trong Vòng 1 Tháng
 • Lợi Ích Nhân Đôi Với Điện Mặt Trời Nối Lưới
 • Thành Phần Dinh Dưỡng Và Lợi Ích Của Phô Mai
 • VÌ SAO CÓ NHIỀU NGƯỜI CHỐNG ĐỐI, CHỈ TRÍCH VIỆC PHÓNG SINH?

  SAU KHI PHÓNG SANH TA CÓ NHỮNG THAY ĐỔI GÌ?

  PHÓNG SANH LÀ GÌ? PHÓNG SANH ĐƯỢC NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

  PHÓNG SANH LÀ GÌ? PHÓNG SANH ĐƯỢC NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

  “Phóng sanh” tức là nhìn thấy các loại chúng sanh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, kinh hoàng lúng túng, mạng sống trong phút giây nguy ngập, liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Như vậy tức là hành vi giải thoát, phóng thích, cứu lấy mạng sống.

  Luận Đại Trí độ dạy rằng:

  “Chư dư tội trung sát nghiệp tối trọng, chư công đức trung phóng sanh đệ nhất”.

  Tạm dịch:

  “Trong tất cả các tội ác, tội sát sanh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, phóng sanh là công đức lớn nhất”.

   

  TẠI SAO NÊN PHÓNG SANH?

  Nói một cách đơn giản, phóng sanh tức là trả nợ, trả món nợ sát sanh mà chúng ta đã tạo sát nghiệp nặng nề từ nhiều đời nhiều kiếp đến nay…

  Kinh Hoa Nghiêm dạy rằng:

  “Nếu ác nghiệp này có hình tướng thì cho đến cùng tận hư không cũng không dung chứa hết”.

  Chúng ta ngay trong kiếp này tạo nghiệp giết hại chúng sanh quả thật đã không thể tính đếm được, huống chi là đã tạo trong nhiều đời nhiều kiếp!

  Nên biết chân lý:

  “Có nợ phải trả, có tội phải báo”.

  Xét lại tự thân mình toàn thân đều là sát nghiệp, đã tạo biết bao nghiệp giết hại, chẳng tránh khỏi phải khủng hoảng, xấu hổ, thật không đất dung chứa! Sao có thể không tự mình kịp thời sám hối, cố gắng phóng sanh, hầu mong đền trả nợ nần trong muôn một! Việc phóng sanh có thể trưởng dưỡng tấm lòng từ bi của mình. Nên khởi lòng bi mẫn phóng sanh, xem sinh mạng của loài vật như sinh mạng của chính mình. Được vậy thì sẽ chẳng cuồng vọng, điên đảo nữa, sẽ chẳng tạo nghiệp giết hại nữa, sẽ chẳng thiếu món nợ sát sanh nữa, sẽ chẳng phải luân hồi thọ báo nữa.

  Kinh Dược Sư Lưu Ly Bổn Nguyện Công Đức dạy rằng:

  “Cứu thả các sinh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn. Người phóng sanh tu phước, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn”.

   

  PHÓNG SANH ĐƯỢC NHỮNG CÔNG ĐỨC GÌ?

  Công đức phóng sanh rộng lớn vô biên, không thể tính đếm. Nay xin nói đại lược như sau:

  1. Không có nạn đao binh, tránh được tai họa chiến tranh tàn sát.

  2. Sống lâu, mạnh khỏe, ít bệnh tật.

  3. Tránh được thiên tai, dịch họa, không gặp các tai nạn.

  4. Con cháu đông đúc, đời đời xương thạnh, nối dõi không ngừng.

  5. Chỗ mong cầu được toại nguyện.

  6. Công việc làm ăn phát triển, hưng thạnh, gặp nhiều thuận lợi, thuận buồm xuôi gió.

  7. Hợp lòng trời, thuận tánh Phật, loài vật cảm ơn, chư Phật hoan hỷ.

  8. Giải trừ oán hận, các điều ác tiêu diệt, không lo buồn, sầu não.

  9. Vui hưởng an lành, quanh năm đều được an ổn.

  10. Tái sanh về cõi trời, hưởng phước vô cùng. Nếu có tu Tịnh độ thì được vãng sanh về thế giới Tây Phương Cực Lạc.

  Trong kinh Hoa nghiêm, phẩm Phổ Hiền hạnh nguyện dạy rằng:

  “Chúng sanh thương yêu nhất là thân mạng, chư Phật thương yêu nhất là chúng sanh. Cứu được thân mạng chúng sanh thì thành tựu được tâm nguyện của chư Phật”.

   

  SAU KHI PHÓNG SANH TA CÓ NHỮNG THAY ĐỔI GÌ?

  Phóng sanh có thể nuôi dưỡng lòng từ bi của chúng ta. Trong khi thực hiện việc phóng sanh, chúng ta nhân đó có thể thấu hiểu được chân lý vạn vật đều bình đẳng, đều có cảm giác, đều có tánh Phật, đều có thể thành Phật. Nhờ đó, chúng ta có thể khởi tâm từ bi với hết thảy chúng sinh, lại còn tôn trọng trân quý. Tiến thêm một bước nữa, trong cuộc sống hằng ngày có thể thực hiện việc giới sát, ăn chay, cứu giúp sinh mạng muôn loài, các điều ác không làm, các điều thiện cố gắng làm, khởi tâm từ bi đối với tất cả muôn loài trên thế gian.

  Nên biết rằng, tâm Phật là từ bi. Khi chúng ta trưởng dưỡng lòng từ bi thì tâm ta với tâm Phật hợp nhau, chư Phật hoan hỷ thì tự nhiên dễ có sự cảm ứng đạo giao, việc học Phật tự nhiên dễ dàng thành tựu.

  Trong kinh Phạm võng, Bồ Tát Giới, giới sát văn có dạy:

  “Nếu Phật tử, hoặc tự mình giết, bảo người giết, phương tiện giết, khen tặng sự giết, thấy giết mà tùy hỷ, nhẫn đến dùng bùa chú để giết, duyên giết, cách thức giết, nghiệp giết. Phàm tất cả loài hữu tình có mạng sống đều không ý giết. Là Phật tử lẽ ra phải luôn luôn có lòng từ bi, lòng hiếu thuận, lập thế cứu giúp tất cả chúng sanh mà trái lại tự phóng tâm nỡ lòng sát sanh, Phật tử này phạm Bồ Tát Ba La Di tội”.

   

  VÌ SAO CÓ NHIỀU NGƯỜI CHỐNG ĐỐI, CHỈ TRÍCH VIỆC PHÓNG SINH?

  Phóng sanh là phương pháp dễ dàng nhất để tiêu trừ nghiệp chướng, lại đơn giản dễ làm. Chỉ cần phát tâm tùy thời, tùy chỗ, một người hay nhiều người, nhiều tiền hay ít tiền, đều có thể phóng sanh. Chính vì phóng sanh thù thắng nhiệm mầu như vậy, mà nhiều đời nhiều kiếp đến nay chúng ta có biết bao nhiêu oan gia trái chủ, tà ma ngoại đạo, đều không muốn chúng ta tiêu trừ nghiệp chướng, thành tựu đạo nghiệp một cách đơn giản như vậy. Vì thế nên chúng dùng trăm phương nghìn kế để tăng trưởng vô minh, làm lẫn lộn sự thấy nghe, mê hoặc nhân tâm, cản trở người ta phóng sanh.

  Kinh Chánh pháp niệm có dạy:

  “Tạo một ngôi chùa chẳng bằng cứu một sinh mạng”. Công đức phóng sanh to lớn đến như thế!

   

  ĐẠO LÝ CỦA VIỆC PHÓNG SINH:

  Có những điểm rất dễ thấy, dễ biết như sau:

  1. Nhân quả báo ứng như bóng theo hình, mảy may không sai chạy. Gieo nhân gì thì gặt quả ấy, đó là chân lý ngàn đời không thay đổi. Phóng sanh tức là cứu sống sinh mạng người ta. Đã gieo nhân lành ắt phải được quả lành. Cản trở và phê phán việc phóng sanh tức là làm phương hại người ta việc cứu sống sinh mạng. Đã gieo nhân ác ắt phải gặt quả ác.

  2. Trời đất vạn vật chúng sanh đều có linh tánh, đều biết tránh nơi hung dữ, tìm chỗ an lành; đều biết tham sống sợ chết, đều có vui, buồn, yêu, ghét, mừng, giận…Người thực hiện việc phóng sanh thì loài vật đều âm thầm cảm ơn và luôn mong có dịp báo đáp.

  3. Trời đất vạn vật muôn loài chúng sanh đều có đủ tánh Phật như chúng ta, nếu so sánh với nhau đều không hơn, không khác. Chỉ vì ác nghiệp trước đây sâu nặng, nên chúng phải sinh làm các loài súc sanh. Ngày nào nghiệp chướng tiêu trừ, thì cũng đều có thể chứng thành quả Phật như nhau. Vì thế, ngày nay thực hiện việc phóng sanh, cứu được một mạng sống, cũng giống như cứu được một vị Phật trong tương lai.

  4. Trời đất vạn vật muôn loài chúng sanh cùng với ta trong luân hồi từ vô thủy đến nay đều đã từng là: anh em, thân quyến. Vì thế, ngày nay thực hiện việc phóng sanh cũng giống như cứu vớt người thân của mình.

  5. Trời đất vạn vật muôn loài chúng sanh cùng với ta trong luân hồi quá khứ đều đã từng là oan gia cừu địch với nhau. Vì thế, ngày nay thực hiện việc phóng sanh là cơ hội có thể hóa giải oán thù, chấm dứt sự oan oan tương báo.

  Di Lặc Bồ Tát có kệ ngữ rằng:

  “Khuyên bạn siêng phóng sanh

  Lâu dài được trường thọ

  Nếu phát bồ đề tâm

  Đại nạn trời phải cứu”.

  A Di Đà Phật 🙏 🙏 🙏

  Nguồn FB: Tu học mỗi ngày – 

   

   

   

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ổ Cứng Ssd Và Lợi Ích Khi Nâng Cấp Ssd
 • Điểm Danh Những Lợi Ích Khi Ở Nhà Chung Cư
 • Những Lợi Ích Và Hạn Chế Khi Ở Chung Cư Dành Cho Người Mua Nhà
 • Đạo Sư Liên Hoa Sinh Tuyên Thuyết Về Lợi Ích Thần Chú Lục Tự Đại Minh Om Ma Ni Pad Me Hum
 • Những Lợi Ích Của Việc Ngủ Sớm Với Phụ Nữ
 • Công Đức Phóng Sanh Không Thể Nghĩ Bàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Của Việc Tập Plank 1 Phút Mỗi Ngày
 • Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Plank Mỗi Ngày Trong Vòng 1 Tháng?
 • Tìm Hiểu Tác Dụng Thực Sự Của Plank
 • Những Lợi Ích Khi Thường Xuyên Tập Luyện Các Động Tác Plank
 • Giải Mã Tác Dụng Vượt Trội Và Lợi Ích Của Plank
 • LỜI NÓI ĐẦU

  Giáo lý của đạo Phật tuy rất sâu xa mầu nhiệm nhưng cũng vô cùng thiết thực, gần gũi; tuy nói tánh không, giải thoát, nhưng cũng không rời sự sống của muôn loài; tuy nói hành thiền, quán tịnh, nhưng nhất cử nhất động cũng đều vì lợi ích của tất cả chúng sanh. Bậc chân tu giác ngộ từ xưa nay chưa từng nghĩ đến việc lìa khỏi chúng sanh phiền não, để riêng mình được phần giải thoát. Chính đức Phật Thích Ca cũng từng thị hiện trải qua biết bao khó nhọc, suốt bốn mươi chín năm không một phút nghỉ ngơi để rộng truyền Chánh Pháp khắp nơi.

  Vì thế, đạo giải thoát không phải chỉ ở nơi thâm sơn cùng cốc, mà luôn hiển hiện quanh ta. Ngày nào chúng ta chưa thấy được điều ấy, chưa vận dụng được những lời dạy của đức Phật vào ngay trong cuộc sống hằng ngày, thì chúng ta chưa thể thực sự hưởng được phần lợi ích vô biên của giáo pháp. Và cũng vì thế, việc nghe hiểu được giáo pháp là điều vô cùng quý báu, nhưng vẫn chưa thể nào so sánh được với giá trị của việc thực hành giáo pháp. Chỉ có thực hành giáo pháp mới mang lại sự an vui lợi lạc cho chính ta và mọi người quanh ta; chỉ có thực hành giáo pháp mới giúp ta trực tiếp cảm nhận được những ý nghĩa sâu xa và mầu nhiệm trong từng lời dạy của đức Thế Tôn; và chỉ có thực hành giáo pháp mới có thể giúp ta xa lìa những khổ đau của thế tục, ngày một tiến gần hơn đến cảnh giới an lạc, giải thoát. Những ai có may mắn được tiếp xúc với giáo pháp, được đọc hiểu giáo pháp, nhưng nếu không tự mình thực hành thì cũng chẳng khác nào kẻ đếm tiền giúp cho người khác, trọn đời không có được chút giá trị quý báu nào cho chính mình.

  Trong vô số những pháp môn phương tiện mà đức Phật đã từng chỉ dạy, chỉ có phương pháp phóng sanh là dễ thực hành nhất, mà có thể sớm mang lại hiệu quả nhất. Sở dĩ như vậy, vì phóng sanh là trực tiếp giải cứu sinh mạng cho chúng sanh, mà sinh mạng lại chính là giá trị cao cả nhất, được trân quý nhất của tất cả chúng sanh. Giải cứu được sinh mạng cho chúng sanh tức là giúp chúng sanh giữ lại được cái giá trị cao cả nhất, đáng trân quý nhất. Như vậy, thử hỏi còn có việc làm nào ý nghĩa hơn, đáng làm hơn chăng? Chỉ một việc phóng sanh đơn giản dễ làm mà có thể gieo được cái nhân lành thù thắng không gì so sánh được, đó là cứu vớt sinh mạng cho những chúng sanh sắp phải nhận lấy cái chết. Dù là xét theo lý lẽ thường tình của thế gian hay theo giáo pháp nhân quả của Phật dạy, cũng đều có thể thấy được là việc làm ấy đáng trân trọng biết bao nhiêu, chắc chắn sẽ mang lại kết quả to lớn biết bao nhiêu!

  Mặc dù vậy, trong thực tế cũng có nhiều người không thấy được những ý nghĩa rất thiết thực của việc phóng sanh. Họ biện luận vòng vo, đưa ra lý này lẽ khác, luôn cho rằng việc phóng sanh thực ra chẳng có ý nghĩa gì!!! Vì sao vậy? Điều không thể phủ nhận là thói quen giết hại của con người từ xưa đến nay đã quá nặng nề. Có khi giết để ăn thịt, có khi giết để lấy da, xương, lông, sừng… và các bộ phận khác của thú vật mà sử dụng, nhưng cũng lắm khi giết hại chỉ vì lòng hiếu sát, chỉ vì để mua vui, giải trí trong chốc lát… Than ôi! Những kẻ xem thường sinh mạng muôn loài như thế ngày nay thật nhiều không kể xiết, mà người thực hành phóng sanh chỉ lác đác như đếm được trên đầu ngón tay. Vì thế, mặc cho có những người tích cực phóng sanh, mà số loài vật bị giết hại vẫn dường như không thấy giảm thiểu chút nào! Chính vì nhìn thấy thực trạng như vậy mà rất nhiều người đã nản lòng thối chí, cho rằng những nỗ lực phóng sanh chẳng qua cũng chỉ như dã tràng xe cát, nào có ích lợi gì!

  Nhưng cách suy nghĩ như thế thật là cạn cợt và vô lý. Cho dù kẻ giết hại nhiều, người phóng sanh ít, cũng không thể vì thế mà chúng ta lại bỏ đi việc làm tốt đẹp của chính mình. Ví như sau một trận động đất, người chết nhiều như rơm rạ, mà người còn sống sót chẳng có bao nhiêu, dù nỗ lực suốt ngày trời chẳng qua cũng chỉ tìm cứu được một vài sinh mạng. Nhưng cũng không thể vì thế mà bỏ đi công việc tìm kiếm cứu nạn. Hơn nữa, lại càng phải dốc sức đào bới, tìm kiếm tích cực hơn, may ra còn có thể kịp thời cứu sống được những nạn nhân khốn khổ đang bị đè trong đất đá. Cũng vậy, đồng loại của chúng ta càng ra sức giết hại, thì ta càng phải tích cực hơn trong việc phóng sanh, hầu có thể cứu chuộc được phần nào những tội lỗi nặng nề mà những kẻ si mê kia đang ngày đêm tạo tác.

  Mặt khác, cũng có không ít người mang nặng ý tưởng phân biệt giữa sự sống của con người với sự sống của loài vật. Họ cho rằng chỉ có con người mới thực sự có quyền được sống, còn loài vật sinh ra vốn chỉ để phục vụ đời sống con người (!), dù có giết chết bao nhiêu con vật cũng chẳng có gì là tội lỗi! Thật ra, những lập luận như thế thường chỉ là tự dối gạt chính mình, để bảo vệ cho việc làm sai trái của mình mà thôi. Vì hầu hết những người đưa ra lập luận như thế nhưng khi nhìn thấy cảnh những con vật bị giết chết, bị hành hạ đau đớn, cũng đều không thể dửng dưng vô sự, mà đều có sự động tâm thương xót tự trong sâu thẳm của lòng mình. Sở dĩ như thế là vì sự sống vốn không hề có phân biệt, cho dù là những con vật nhỏ hay lớn, sống trên cạn hay dưới nước, cũng đều biểu lộ những phẩm tính hoàn toàn giống nhau đối với sự sống còn. Tất cả đều thực hiện ham sống sợ chết, đều biết sợ hãi, đau đớn, mừng vui, yêu thương, oán giận… Như thế thì dựa vào đâu để tự cho rằng chỉ có con người mới có quyền được sống? Hơn nữa, nếu như trên thế giới này chỉ còn lại duy nhất loài người, liệu chúng ta có vui sống được hay chăng?

  Thật ra, muốn thấu hiểu mọi ý nghĩa sâu xa của việc phóng sanh cũng không phải là việc dễ dàng. Vì thế, các vị Tổ Sư từ xưa nay đã có không ít vị dành trọn cuộc đời để tuyên dương, giảng giải và khuyến khích mọi người cố gắng làm việc phóng sanh. Trong tập sách này, chúng tôi ghi lại những lời dạy của Pháp sư Viên Nhân, một bậc Cao Tăng Thạc Đức, người đã hết lòng cổ xúy cho việc phóng sanh. Sự giảng giải của Ngài, tuy nhiều chỗ đơn sơ mà không kém phần sâu sắc, thể hiện rõ trí tuệ của một bậc Cao Tăng thực tu thực chứng, hy vọng có thể qua đó mà giúp cho nhiều người hiểu sâu thêm về ý nghĩa và công đức của việc phóng sanh.

  Chúng tôi biên soạn sách này gồm hai phần, nhắm đến việc giảng dụ từ những ý nghĩa căn bản nhất cho đến sâu xa, thâm thúy nhất của việc phóng sanh. Vì thế, hy vọng là có thể phù hợp với nhu cầu tìm hiểu của đông đảo độc giả, từ những người đã am hiểu phần nào cho đến cả những người sơ cơ chưa từng nghe biết đến.

  Về phần giảng, ngoài những lời dạy của Lão Pháp sư Viên Nhân, chúng tôi cũng dẫn thêm quan điểm, ý kiến cũng như lời dạy của nhiều vị Tổ Sư, các bậc danh Tăng từ xưa nay, kể cả những vị đương đại. Trong phần này, phần lớn tư liệu là do chư Tăng ở Viện Chuyên Tu (Đại Tòng Lâm) cung cấp. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và ghi nhận sự đóng góp quý báu của quý thầy.

  Về phần dụ, chúng tôi ghi lại những câu chuyện xưa nay minh họa cho ý nghĩa và kết quả của việc phóng sanh, chủ yếu là cho thấy việc thực hành phóng sanh được phước báu ra sao, cũng như việc giết hại sinh mạng phải chịu những quả báo như thế nào. Trong phần này, ngoài sự giúp đỡ của quý thầy ở Viện Chuyên Tu, chúng tôi cũng nhận được tập sưu tầm của Sư Cô Linh Lạc, do Sư cô Linh Bửu chuyển đến, và đặc biệt là chuyện kể của Đại Đức Thích Nhuận Châu ở Tịnh Thất Từ Nghiêm (Đại Tòng Lâm). Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của quý thầy và quý sư cô trong việc thực hiện tập sách này.

  Qua những lời giảng giải và những câu chuyện có xưa, có nay, hội đủ các yếu tố cổ kim, chúng tôi hy vọng có thể giúp cho tất cả mọi người đều thấy rõ được giá trị của việc cứu vật phóng sanh, cũng như sự nguy hại của việc giết hại sinh mạng, mà sớm có một sự chuyển hướng tốt đẹp trong đời sống.

  Tâm nguyện duy nhất của chúng tôi khi thực hiện tập sách này là mong sao có thể góp được một phần nhỏ bé trong việc khơi dậy lòng từ bi sẵn có nơi tất cả mọi người, khiến cho ai ai cũng thực hành việc giới sát phóng sanh, giúp cho loài vật sớm có được một cuộc sống an lành, không bị giết hại.

  Trong quá trình thực hiện, chắc chắn không thể tránh khỏi ít nhiều sai sót, kính mong các bậc tôn túc trưởng thượng rộng lòng chỉ bảo và quý vị độc giả gần xa niệm tình tha thứ.

  PHẦN I. CÔNG ĐỨC PHÓNG SANH

  Kinh Phạm Võng dạy rằng: “Người Phật tử nếu lấy tâm từ mà làm việc phóng sanh thì thấy tất cả người nam đều là cha mình, tất cả người nữ đều là mẹ mình. Vì mình trải qua nhiều đời đều do đó mà sinh ra, nên chúng sanh trong sáu đường đều là cha mẹ của mình. Nếu giết hại sinh mạng để ăn thịt tức là tự giết cha mẹ mình, cũng là giết thân cũ của mình. Tất cả đất, nước là thân trước của mình. Tất cả gió lửa là bản thể của mình. Cho nên, thường thực hành phóng sanh thì đời đời sinh ra thường gặp Chánh pháp. Khuyên dạy người làm việc phóng sanh, nếu thấy người đời giết hại súc vật, nên tìm phương tiện để giải cứu, khiến cho chúng được thoát khổ nạn.” (1)

  Đức Phật có trí tuệ vô thượng, trong kinh Phạm Võng đã sớm có lời ân cần khẩn thiết khuyên răn chúng ta. Giới sát phóng sanh thì tiêu trừ nghiệp chướng, lại trưởng dưỡng được tâm từ bi.

  Đức Phật còn nói rõ rằng: “Chúng sanh trong sáu đường đều là cha mẹ ta, cứu vật sống được tức là cứu được cha mẹ ta”.

  Mỗi một chúng sanh đều là anh em, thân quyến, cha mẹ, con cái, từ nhiều kiếp đến nay của chúng ta. Nếu đem nhãn quan của mình mở rộng đến chân tướng vô hạn của không gian, thời gian, của vũ trụ, đối diện với cha mẹ, thân quyến của mình lúc: bị bắt, bị nhốt, bị giết, bị ăn thịt… vẫn không cố gắng tận tâm mà rụt rè do dự; không gấp rút mà giải cứu họ, thật chẳng bằng loài cầm thú.

  Tuy nhiên, chính như Đại Sư Ấn Quang (2), tổ thứ 13 của Liên tông có nói:

  “Việc giới sát phóng sanh tuy cạn cợt dễ thấy, mà cái lý của giới sát phóng sanh thì sâu mà khó hiểu.”

  Trong thời mạt pháp mờ mịt như ngày nay, Chánh pháp suy vi, ma đạo thịnh hành, tánh người ngu tối thấp hèn, chúng sanh nghiệp chướng sâu nặng, bị vô minh che lấp, không có trí tuệ để chọn lấy pháp môn thù thắng, đơn giản dễ thực hành này; không có phước báu để tiêu trừ sát nghiệp vô tận nhiều đời tạo nên. Vì vậy nên đề xướng việc phóng sanh ngày nay thật là khó khăn, thường gặp phải sự cản trở phê phán rất nhiều. Thường thường vừa gặp phải sự phê bình, thì có nhiều cư sĩ phóng sanh đã mất hẳn niềm tin, sinh lòng thoái chuyển, tiếp đó thì bỏ đi cơ hội tốt nhất để tiêu trừ nghiệp chướng.

  Khó làm mà làm được mới đáng quý! Trong thời mạt pháp hôm nay, có một vị không sợ bị chê cười, phỉ báng, dị nghị; bất kể sự phê bình cản trở khó khăn, đối với việc phóng sanh vẫn cật lực đề xướng. Là vị sư phụ phóng sanh, đó là Lão Pháp sư Viên Nhân. Lão Pháp sư đối với cư sĩ đến thỉnh pháp đều khuyến khích: “Phải hết lòng niệm Phật, lấy giới làm thầy.”

  Ngoài ra đối với việc giới sát phóng sanh đặc biệt nhấn mạnh, chú trọng. Lão Pháp sư thường hay khuyên răn chúng ta: “Phóng sanh tức là trả nợ, trả vô số nợ sát sanh từ nhiều đời nhiều kiếp đến nay. Người đời nay nhiều bệnh tật đau khổ, đều là do thiếu món nợ sát sanh từ kiếp trước mà có. Trả nợ sát sanh, có phương pháp hay nhất là phóng sanh. Cứu mạng kẻ khác cũng như cứu mạng mình, tức là trả món nợ sát sanh trước kia đã thiếu”.

  Lão Pháp sư Viên Nhân dạy: “Nhân quả báo ứng như bóng theo hình. Sát sanh tự nó có ác báo của sát sanh. Phóng sanh tự có thiện báo của phóng sanh. Đừng nên để ý đến sự phê bình, hủy báng của kẻ khác. Chúng ta thực hành thiện nghiệp của mình, kẻ khác tạo ác nghiệp của chính họ. Mai sau quả báo hiện tiền, thiện ác nhân quả báo ứng tuyệt đối không bao giờ sai được”.

  Dưới sự chỉ dạy của Lão Pháp sư, những cư sĩ phóng sanh chẳng những tiêu trừ được túc nghiệp mà trong quá trình phóng sanh lại càng nuôi dưỡng được tấm lòng từ bi, thể hội được chân lý: Vạn vật chúng sanh là bình đẳng nhất như, đều có đầy đủ Phật tánh, đều có thể thành Phật. Sự chuyển biến của loại tâm từ bi này chẳng phải hạng người chỉ biết phê phán, chỉ trích kia có thể lãnh hội được trong muôn một.

  Trong nghĩa cử lương thiện của việc phóng sanh, bao nhiêu những chứng bệnh ung thư, ác tặc đều tiêu mất trong vô hình. Bao nhiêu sự kiện cảm ứng nhiệm mầu thật chứng, từ miệng các cư sĩ thốt ra liên tục. Bao nhiêu hình ảnh của loài vật cảm ơn thị hiện trước mắt.

  Quyển sách “Công Đức Phóng Sanh” này, hy vọng có thể khiến cho càng nhiều người hiểu rõ được sự thù thắng của việc phóng sanh, từ đó mà tự mình cố gắng làm công việc từ bi phóng sanh. Cũng hy vọng khiến cho những người đối với việc phóng sanh có sự nghi ngờ và phê bình, qua sự giảng giải trong sách này có thể cải chính một số thiên kiến của chính mình, không cản trở kẻ khác phóng sanh nữa; lại tiến thêm một bước để bỏ ác làm lành, rộng khuyên người đời phóng sanh.

  Qua lời dạy của Lão Pháp sư Viên Nhân, mong sao người nghe có thể một truyền ra mười, mười truyền ra trăm ngàn…Khiến cho người người đều khởi tâm từ bi, đều thực hiện việc phóng sanh. Nhờ đó mà phát triển việc giới sát, ăn chay, khiến cho mọi sự tàn bạo trong xã hội được tiêu trừ, tuần hoàn tăng trưởng, đất nước an lành, nhân dân thịnh vượng, vạn vật muôn loài trong trời đất đều được vui thú hồn nhiên, hưởng trọn thiên niên.

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Ấn tống kinh, tượng Phật được công đức thù thắng như vậy, nên gặp khi chúc thọ, thành hôn, cầu phước, thoát nạn, sám hối, cầu tiêu trừ bệnh tật, cầu siêu độ hương linh, hãy tinh tấn phát tâm Bồ đề ấn tống, để trồng cội phước đức cho chính mình và thân bằng quyến thuộc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Của Việc Phóng Sinh
 • 10 Lợi Ích Của Việc Phóng Sinh (Cứu Vật)
 • Kể Chuyện Lợi Ích Phóng Sanh
 • Những Lợi Ích Phi Vật Chất Của Người Có Nhà Riêng
 • Về Tình Tiết ‘lợi Ích Phi Vật Chất’
 • Những Điều Cần Biết Về Phóng Sanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Nghi Thức Phóng Sinh
 • Cầu Siêu, Phóng Sanh: Lợi Và Hại Theo Lời Dạy Của Sư Ông Ai Cũng Nên Đọc
 • Phật Giáo: Những Điều Cần Biết Về Phóng Sanh
 • 7 Điều Kỳ Diệu Sẽ Xảy Ra Khi Bạn Luyện Tập Plank Mỗi Ngày
 • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Tập Plank
 • Hình ảnh thái tử Tất Đạt Đa ôm con chim bị thương vào lòng khi bị Đề Bà Đạt Đa bắn cùng lý lẽ biện bạch hùng hồn trước nhà vua và đại thần để giành lấy quyền chăm sóc con chim:

  Thói thường những kẻ thương yêu nhau mới ở chung với nhau, còn những kẻ ghét bỏ nhau thì không bao giờ sống chung với nhau. Em có ý dữ, muốn bắn giết con chim, như vậy em và con chim là những kẻ thù ghét nhau, làm sao con chim có thể ở chung với em đựơc. Trong khi đó, anh cứu con chim, anh săn sóc vết thương cho nó, anh suởi ấm cho nó, và anh đang đi kiếm thức ăn cho nó… Vậy anh và chim là những kẻ biết thương yêu nhau, anh và chim có thể ở chung với nhau… Như anh đã nói, con chim cần anh chứ không cần em.

  * Phóng sanh là giúp những chúng sanh thoát khỏi ngưỡng cửa sinh tử, ban tặng sự sống, xóa đi những nỗi sợ,lo lắng của chúng. Phóng sanh là một hành động rất thiết yếu của người Phật tử bởi nó sẽ giúp chúng ta nuôi dưỡng từ tâm, biết thương yêu, chăm sóc những chúng sanh đau khổ, yếu thế. Từ tâm là một trong những nhân tố đạt được quả vị Thánh.

  * Phóng sinh là một việc làm thể hiện lòng Từ bi bình đẳng, mục đích phóng sinh là để đánh thức tâm Bồ đề của chúng sinh (con vật) trước khi phóng sinh.

  Kinh Phạm Võng dạy rằng “Người Phật tử nếu lấy tâm từ mà làm việc phóng sinh thì thấy tất cả người nam đều là cha mình, tất cả người nữ đều là mẹ mình. Vì mình trải qua nhiều đời đều do đó mà sinh ra, nên chúng sinh trong sáu đường đều là cha mẹ của mình”.

  Chúng ta đã tạo sát nghiệp nặng nề từ nhiều đời nhiều kiếp đến nay. Kinh Hoa Nghiêm dạy rằng: “Nếu ác nghiệp này có hình tướng thì cho đến cùng tận hư không cũng không dung chứa hết.” Chúng ta ngay trong kiếp này tạo nghiệp giết hại chúng sinh quả thật đã không thể tính đếm được, huống chi là đã tạo trong nhiều đời nhiều kiếp!

  Kinh Dược Sư Lưu Ly bổn nguyện công đức dạy rằng: “Cứu thả các sinh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn.” Người phóng sinh tu phước, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn.

  Ngày nay, phóng sanh dường như đang mất đi nét đẹp và ý nghĩa thực thụ của nó. Khi việc phóng sanh len lỏi sự vụ lợi, mong cầu và mê tín bên trong. Nếu phóng sanh không đúng cách chúng ta sẽ không nhận được phước báu trọn vẹn của hành động thiện lành này và còn hơn thế nữa sẽ vô tình gây ra nghiệp sát. Như vậy, để việc phóng sanh có ý nghĩa và đúng pháp, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  1. Không nên quá nặng hình thức

  Chúng ta thường thấy một số Phật tử mua chim, cá để phóng sanh. Nhưng họ không thả liền mà đem vô chùa chờ quý thầy làm lễ chú nguyện rồi mới thả. Có đôi khi quý thầy bận việc không làm lễ liền thì nhốt trong lồng qua đêm hay đến ngày hôm sau, đợi đến khi làm lễ thì mới thả.

  * Phóng sinh là cơ hội để con vật có điều kiện quy y Tam Bảo và sám hối nghiệp chướng, việc làm tốt trong Đạo Phật, thể hiện lòng Đại từ Đại bi nên trong nghi thức phóng sinh có lễ quy y, sám hối cho con vật trước khi phóng sinh. Nhưng chúng ta cũng không nên quá chấp vào hình thức, tiến hành những nghi lễ rườm rà, câu nệ. Khi phóng sinh, thao tác phải nhanh nhẹn, rốt ráo; nghi lễ ngắn gọn nhưng đủ sức tế độ; không nên nặng phần hình thức, tránh cho các sinh vật phải chịu kéo dài nỗi khổ sợ hãi, ngột ngạt, tù túng vì bị giam cầm; có khi chúng phải mất mạng trước khi được ta phóng thích.

  2. Không nên đặt nặng về số lượng

  Trong những lễ lớn hay những dịp cầu an đầu năm hay cầu siêu, chúng ta thấy một số Phật tử gọi điện thoại đến chỗ bán chim, bán cá, bán lươn phóng sanh để đặt số lượng mua để phóng sanh. Hay có trường hợp thay vì mua 5 kg cá lớn thì người ta khăng khăng lấy số tiền đó để mua cho được 20kg cá nhỏ để phóng sanh và nghĩ rằng với số lượng phóng sanh càng nhiều thì công đức càng lớn.

  Chúng ta cần phải hiểu rằng, phóng sanh xuất phát từ lòng từ bi, lòng từ tâm, thương xót khi gặp một con vật bị nạn, mình ra tay cứu thoát, hoặc nhìn thấy một hoặc nhiều con vật sắp bị giết, mình bỏ tiền ra mua để cứu sống chúng. Cứu chúng sanh trong thời điểm này mới đúng nghĩa của việc phóng sanh. Do đó, việc gọi điện thoại đặt mua chúng sanh ở các trại cá, chim,.. vô tình chúng ta sẽ khiến những loài vật bị săn bắt nhiều hơn để đáp ứng cho “nhu cầu phóng sanh” của mình.

  * Công đức phóng sanh nhiều hay ít không phụ thuộc hẳn vào số lượng loài vật phóng sanh mà chủ yếu phụ thuộc vào tâm rộng mở của người phóng sanh như thế nào? Nếu một người phóng sanh rất nhiều cá nhưng không có lòng từ, phóng sanh chỉ theo phong trào hay để thể hiện hoặc vì mưu cầu lợi lộc nào đó họ sẽ không có tình yêu thương với loài vật bởi đó không phải là mục đích của việc họ phát tâm phóng sanh.

  Ngược lại, một người phóng sanh vì tình thương yêu loài vật, cảm thông trước khi đau đớn, khổ sở khi bị giam cầm, cắt cổ, lột da mà khởi tâm xót thương rồi chuộc mạng chúng để phóng sanh thì thật quý biết bao. Đó mới đúng là tâm phóng sanh đúng Chánh pháp.

  Nhiều người cho rằng: Phóng sanh rồi người khác bắt lại cũng vậy. Đây là ý nghĩ rất tiêu cực gây cản trở sự khởi phát của tâm từ bi.

  Lão Pháp sư Viên Nhân dạy rằng: “Nhân quả báo ứng như bóng theo hình. Sát sinh tự có ác báo của sát sinh. Phóng sinh tự có thiện báo của phóng sinh. Đừng nên để ý đến sự phê bình, hủy báng của kẻ khác. Chúng ta thực hành thiện nghiệp của mình, kẻ khác tạo ác nghiệp của chính họ. Mai sau quả báo hiện tiền, thiện ác nhân quả báo ứng tuyệt đối không bao giờ sai được.”

  * Mỗi loài chúng sanh có một biệt nghiệp khác nhau. Có thể trong số hàng trăm con vật chúng ta phóng sanh sẽ có những con vật bị câu, bị bắt, bị chích điện, bị giăng bẫy rồi giết hại, đó là do thọ mạng loài súc sinh của chúng đã mãn nên phải chuyển kiếp. Không ai quyết định đến biệt nghiệp của chúng. Vì lẽ đó mà ý niệm sợ phóng sanh rồi sẽ bị bắt không nên khởi niệm trong tâm mà phải có cái nhìn theo hướng tích cực: Chúng sanh sắp chết thì ban cho chúng thêm một cơ hội sống. Còn việc sống được hay không, sống bao lâu còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa.

  4. Nên tìm hiểu về môi trường sống của loài vật.

  Mỗi loài động vật có môi trường sống thích hợp. Phóng sanh là ban tặng sự sống nên chúng ta phải tìm hiểu rõ về môi trường sống của loài vật để đưa chúng đến nơi phù hợp và an toàn. Nếu không khéo vấn đề này chúng ta sẽ vô tình khiến cuộc sống mới của chúng khó khăn hơn và nguy hiểm đến tính mạng. Chẳng hạn phóng sanh cá, không nên thả chúng ở gần những nơi thường câu cá hay những ao hồ ô nhiễm.

  5. Không nên xem ngày tháng phóng sanh.

  Vì mê tín, vì mưu cầu riêng mà không ít người có quan điểm phóng sanh phải coi ngày tốt xấu, phải chờ dịp lễ lớn phóng sanh mới có phước đức nhiều. Phóng sanh là việc làm từ tâm, nên khi nhìn thấy những loài vật tội nghiệp tâm phát khởi chúng ta phải nên hành động ngay. Đừng nên phân lượng lớn nhỏ, ít nhiều vì các loại lươn, cá, ốc, thú rừng,… bị săn bắt phục vụ cho người ăn thịt lúc nào, ngày nào cũng có, mà thời lượng nào thì sự nguy cấp cũng đều như nhau, tùy vào khả năng từ một, hai con đến muôn ngàn con cũng phải lập tức cứu thoát chúng – càng nhanh càng tốt, mà chẳng cầu được ai biết đến.

  6. Những vấn đề tiêu cực về phóng sanh

  Hiện tượng phóng sanh hiện nay đang bị xã hội lên án vì sự thiếu biết.

  Vào những ngày lễ Tết, dạo khắp những ngôi chùa rất dễ dàng chứng kiến sự tấp nập của người mua kẻ bán chim phóng sanh. Và cảnh tượng thương tâm xảy ra khi những con chim bay không nổi, phải sà xuống đất và bị giẫm đập, bị mèo ăn hay bị bắt lại bỏ vào lồng tiếp tục vòng quay mua – bán – bắt. Được biết những con chim này thường bị cắt cánh và rất yếu nên không bay xa. Do đó chúng rất dễ bị kẻ bán bắt lại nhiều lần cho đến khi nào kiệt sức. Vì vậy, chúng ta cần phải nhận định sáng suốt trước khi chọn vật phóng sanh để không tiếp tay cho những kẻ mưu lợi xấu và gián tiếp làm tổn thương đến loài vật.

  Ngoài ra, nhiều người còn phóng sanh rắn ở gần khu dân cư, phóng sanh rùa tai đỏ – được thế giới xếp vào loài độc hại và có thể gây bệnh thương hàn, làm ô nhiễm môi trường vào tạo sự sợ hãi cho người khác. Thiết nghĩ lòng từ bi cần phải có trí tuệ để việc thiện được viên mãn.

  7. Những điều cần lưu ý khi phóng sanh

  Phóng sinh phải phát xuất từ lòng từ bi. Vì nếu không như vậy, việc phóng sinh tuy có tốt, nhưng hiệu quả lại rất hạn chế.

  Phóng sinh bằng cái tâm chứ đừng theo phong trào, làm việc bằng chánh kiến chứ không chạy theo số đông.

  Phóng sinh là tự do, không phân lượng lớn nhỏ, ít nhiều, không chọn ngày giờ tốt xấu, không nên chờ dịp này hay dịp khác,….

  Khi phóng sinh cần thực hiện âm thầm, chọn nơi vắng vẻ càng tốt để tránh lòng tham của những người săn bắt, tạo thêm nghiệp chướng cho họ mà chính chúng ta cũng bị giảm phần công đức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Có Chức Vụ Quyền Hạn Nhận Quà Không Phải Là Vật Chất Có Phạm Tội Nhận Hối Lộ Không?
 • Công Ty Luật Đông Đô
 • Sử Lý Hình Sự Khi Hối Lộ Lợi Ích Phi Vật Chất
 • Tính Lợi Ích Trong Dư Luận Xã Hội
 • Chăm Lo Lợi Ích Vật Chất, Tinh Thần, Chính Trị Cho Đoàn Viên
 • Phật Giáo: Những Điều Cần Biết Về Phóng Sanh

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Điều Kỳ Diệu Sẽ Xảy Ra Khi Bạn Luyện Tập Plank Mỗi Ngày
 • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Tập Plank
 • Plank Là Gì? Tập Plank Thế Nào Cho Đúng Cách?
 • Plank Là Gì? Cách Thực Hiện Plank Chuẩn Cho Người Mới Tập
 • Đây Là 7 Điều Tuyệt Vời Sẽ Đến Với Bạn Nếu Tập Động Tác Plank Mỗi Ngày
 • Phóng sanh có ý nghĩa gì?

  Vào những ngày lễ Tết, những ngày lễ lớn của Phật giáo ( rằm tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười) hình ảnh người người tay xách nách mang xô, chậu, lồng chứa những con cá, con chim, con rùa,…để đã trở thành nét đẹp trong văn hóa Việt Nam nói chung và của Phật giáo nói riêng. Đó là hành động đẹp bởi nó thể hiện lòng yêu thương loài vật, yêu thiên nhiên, là một hành động rất thánh thiện: Ban tặng sự sống.

  Hình ảnh thái tử Tất Đạt Đa ôm con chim bị thương vào lòng khi bị Đề Bà Đạt Đa bắn cùng lý lẽ biện bạch hùng hồn trước nhà vua và đại thần để giành lấy quyền chăm sóc con chim:

  Thói thường những kẻ thương yêu nhau mới ở chung với nhau, còn những kẻ ghét bỏ nhau thì không bao giờ sống chung với nhau. Em có ý dữ, muốn bắn giết con chim, như vậy em và con chim là những kẻ thù ghét nhau, làm sao con chim có thể ở chung với em đựơc. Trong khi đó, anh cứu con chim, anh săn sóc vết thương cho nó, anh suởi ấm cho nó, và anh đang đi kiếm thức ăn cho nó… Vậy anh và chim là những kẻ biết thương yêu nhau, anh và chim có thể ở chung với nhau… Như anh đã nói, con chim cần anh chứ không cần em.

  Phóng sanh có lợi ích gì?

  * Phóng sanh là giúp những chúng sanh thoát khỏi ngưỡng cửa sinh tử, ban tặng sự sống, xóa đi những nỗi sợ,lo lắng của chúng. Phóng sanh là một hành động rất thiết yếu của người Phật tử bởi nó sẽ giúp chúng ta nuôi dưỡng từ tâm, biết thương yêu, chăm sóc những chúng sanh đau khổ, yếu thế. Từ tâm là một trong những nhân tố đạt được quả vị Thánh.

  * Phóng sinh là một việc làm thể hiện lòng Từ bi bình đẳng, mục đích phóng sinh là để đánh thức tâm Bồ đề của chúng sinh (con vật) trước khi phóng sinh.

  Kinh Phạm Võng dạy rằng “Người Phật tử nếu lấy tâm từ mà làm việc phóng sinh thì thấy tất cả người nam đều là cha mình, tất cả người nữ đều là mẹ mình. Vì mình trải qua nhiều đời đều do đó mà sinh ra, nên chúng sinh trong sáu đường đều là cha mẹ của mình”.

  Chúng ta đã tạo sát nghiệp nặng nề từ nhiều đời nhiều kiếp đến nay. Kinh Hoa Nghiêm dạy rằng: “Nếu ác nghiệp này có hình tướng thì cho đến cùng tận hư không cũng không dung chứa hết.” Chúng ta ngay trong kiếp này tạo nghiệp giết hại chúng sinh quả thật đã không thể tính đếm được, huống chi là đã tạo trong nhiều đời nhiều kiếp!

  Kinh Dược Sư Lưu Ly bổn nguyện công đức dạy rằng: “Cứu thả các sinh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn.” Người phóng sinh tu phước, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn.

  Ngày nay, phóng sanh dường như đang mất đi nét đẹp và ý nghĩa thực thụ của nó. Khi việc phóng sanh len lỏi sự vụ lợi, mong cầu và mê tín bên trong. Nếu phóng sanh không đúng cách chúng ta sẽ không nhận được phước báu trọn vẹn của hành động thiện lành này và còn hơn thế nữa sẽ vô tình gây ra nghiệp sát. Như vậy, để việc phóng sanh có ý nghĩa và đúng pháp, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  1. Không nên quá nặng hình thức

  Chúng ta thường thấy một số Phật tử mua chim, cá để phóng sanh. Nhưng họ không thả liền mà đem vô chùa chờ quý thầy làm lễ chú nguyện rồi mới thả. Có đôi khi quý thầy bận việc không làm lễ liền thì nhốt trong lồng qua đêm hay đến ngày hôm sau, đợi đến khi làm lễ thì mới thả.

  * Phóng sinh là cơ hội để con vật có điều kiện quy y Tam Bảo và sám hối nghiệp chướng, việc làm tốt trong Đạo Phật, thể hiện lòng Đại từ Đại bi nên trong nghi thức phóng sinh có lễ quy y, sám hối cho con vật trước khi phóng sinh. Nhưng chúng ta cũng không nên quá chấp vào hình thức, tiến hành những nghi lễ rườm rà, câu nệ. Khi phóng sinh, thao tác phải nhanh nhẹn, rốt ráo; nghi lễ ngắn gọn nhưng đủ sức tế độ; không nên nặng phần hình thức, tránh cho các sinh vật phải chịu kéo dài nỗi khổ sợ hãi, ngột ngạt, tù túng vì bị giam cầm; có khi chúng phải mất mạng trước khi được ta phóng thích.

  2. Không nên đặt nặng về số lượng

  Trong những lễ lớn hay những dịp cầu an đầu năm hay cầu siêu, chúng ta thấy một số Phật tử gọi điện thoại đến chỗ bán chim, bán cá, bán lươn phóng sanh để đặt số lượng mua để phóng sanh. Hay có trường hợp thay vì mua 5 kg cá lớn thì người ta khăng khăng lấy số tiền đó để mua cho được 20kg cá nhỏ để phóng sanh và nghĩ rằng với số lượng phóng sanh càng nhiều thì công đức càng lớn.

  Chúng ta cần phải hiểu rằng, phóng sanh xuất phát từ lòng từ bi, lòng từ tâm, thương xót khi gặp một con vật bị nạn, mình ra tay cứu thoát, hoặc nhìn thấy một hoặc nhiều con vật sắp bị giết, mình bỏ tiền ra mua để cứu sống chúng. Cứu chúng sanh trong thời điểm này mới đúng nghĩa của việc phóng sanh. Do đó, việc gọi điện thoại đặt mua chúng sanh ở các trại cá, chim,.. vô tình chúng ta sẽ khiến những loài vật bị săn bắt nhiều hơn để đáp ứng cho “nhu cầu phóng sanh” của mình.

  * Công đức phóng sanh nhiều hay ít không phụ thuộc hẳn vào số lượng loài vật phóng sanh mà chủ yếu phụ thuộc vào tâm rộng mở của người phóng sanh như thế nào? Nếu một người phóng sanh rất nhiều cá nhưng không có lòng từ, phóng sanh chỉ theo phong trào hay để thể hiện hoặc vì mưu cầu lợi lộc nào đó họ sẽ không có tình yêu thương với loài vật bởi đó không phải là mục đích của việc họ phát tâm phóng sanh.

  Ngược lại, một người phóng sanh vì tình thương yêu loài vật, cảm thông trước khi đau đớn, khổ sở khi bị giam cầm, cắt cổ, lột da mà khởi tâm xót thương rồi chuộc mạng chúng để phóng sanh thì thật quý biết bao. Đó mới đúng là tâm phóng sanh đúng Chánh pháp.

  3. Đừng sợ người khác bắt

  Nhiều người cho rằng: Phóng sanh rồi người khác bắt lại cũng vậy. Đây là ý nghĩ rất tiêu cực gây cản trở sự khởi phát của tâm từ bi.

  Lão Pháp sư Viên Nhân dạy rằng: “Nhân quả báo ứng như bóng theo hình. Sát sinh tự có ác báo của sát sinh. Phóng sinh tự có thiện báo của phóng sinh. Đừng nên để ý đến sự phê bình, hủy báng của kẻ khác. Chúng ta thực hành thiện nghiệp của mình, kẻ khác tạo ác nghiệp của chính họ. Mai sau quả báo hiện tiền, thiện ác nhân quả báo ứng tuyệt đối không bao giờ sai được.”

  * Mỗi loài chúng sanh có một biệt nghiệp khác nhau. Có thể trong số hàng trăm con vật chúng ta phóng sanh sẽ có những con vật bị câu, bị bắt, bị chích điện, bị giăng bẫy rồi giết hại, đó là do thọ mạng loài súc sinh của chúng đã mãn nên phải chuyển kiếp. Không ai quyết định đến biệt nghiệp của chúng. Vì lẽ đó mà ý niệm sợ phóng sanh rồi sẽ bị bắt không nên khởi niệm trong tâm mà phải có cái nhìn theo hướng tích cực: Chúng sanh sắp chết thì ban cho chúng thêm một cơ hội sống. Còn việc sống được hay không, sống bao lâu còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa.

  4. Nên tìm hiểu về môi trường sống của loài vật.

  Mỗi loài động vật có môi trường sống thích hợp. Phóng sanh là ban tặng sự sống nên chúng ta phải tìm hiểu rõ về môi trường sống của loài vật để đưa chúng đến nơi phù hợp và an toàn. Nếu không khéo vấn đề này chúng ta sẽ vô tình khiến cuộc sống mới của chúng khó khăn hơn và nguy hiểm đến tính mạng. Chẳng hạn phóng sanh cá, không nên thả chúng ở gần những nơi thường câu cá hay những ao hồ ô nhiễm.

  5. Không nên xem ngày tháng phóng sanh.

  Vì mê tín, vì mưu cầu riêng mà không ít người có quan điểm phóng sanh phải coi ngày tốt xấu, phải chờ dịp lễ lớn phóng sanh mới có phước đức nhiều. Phóng sanh là việc làm từ tâm, nên khi nhìn thấy những loài vật tội nghiệp tâm phát khởi chúng ta phải nên hành động ngay. Đừng nên phân lượng lớn nhỏ, ít nhiều vì các loại lươn, cá, ốc, thú rừng,… bị săn bắt phục vụ cho người ăn thịt lúc nào, ngày nào cũng có, mà thời lượng nào thì sự nguy cấp cũng đều như nhau, tùy vào khả năng từ một, hai con đến muôn ngàn con cũng phải lập tức cứu thoát chúng – càng nhanh càng tốt, mà chẳng cầu được ai biết đến.

  6. Những vấn đề tiêu cực về phóng sanh

  Hiện tượng phóng sanh hiện nay đang bị xã hội lên án vì sự thiếu biết.

  Vào những ngày lễ Tết, dạo khắp những ngôi chùa rất dễ dàng chứng kiến sự tấp nập của người mua kẻ bán chim phóng sanh. Và cảnh tượng thương tâm xảy ra khi những con chim bay không nổi, phải sà xuống đất và bị giẫm đập, bị mèo ăn hay bị bắt lại bỏ vào lồng tiếp tục vòng quay mua – bán – bắt. Được biết những con chim này thường bị cắt cánh và rất yếu nên không bay xa. Do đó chúng rất dễ bị kẻ bán bắt lại nhiều lần cho đến khi nào kiệt sức. Vì vậy, chúng ta cần phải nhận định sáng suốt trước khi chọn vật phóng sanh để không tiếp tay cho những kẻ mưu lợi xấu và gián tiếp làm tổn thương đến loài vật.

  Ngoài ra, nhiều người còn phóng sanh rắn ở gần khu dân cư, phóng sanh rùa tai đỏ – được thế giới xếp vào loài độc hại và có thể gây bệnh thương hàn, làm ô nhiễm môi trường vào tạo sự sợ hãi cho người khác. Thiết nghĩ lòng từ bi cần phải có trí tuệ để việc thiện được viên mãn.

  7. Những điều cần lưu ý khi phóng sanh

  Phóng sinh phải phát xuất từ lòng từ bi. Vì nếu không như vậy, việc phóng sinh tuy có tốt, nhưng hiệu quả lại rất hạn chế.

  Phóng sinh bằng cái tâm chứ đừng theo phong trào, làm việc bằng chánh kiến chứ không chạy theo số đông.

  Phóng sinh là tự do, không phân lượng lớn nhỏ, ít nhiều, không chọn ngày giờ tốt xấu, không nên chờ dịp này hay dịp khác,….

  Khi phóng sinh cần thực hiện âm thầm, chọn nơi vắng vẻ càng tốt để tránh lòng tham của những người săn bắt, tạo thêm nghiệp chướng cho họ mà chính chúng ta cũng bị giảm phần công đức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cầu Siêu, Phóng Sanh: Lợi Và Hại Theo Lời Dạy Của Sư Ông Ai Cũng Nên Đọc
 • Tìm Hiểu Về Nghi Thức Phóng Sinh
 • Những Điều Cần Biết Về Phóng Sanh
 • Người Có Chức Vụ Quyền Hạn Nhận Quà Không Phải Là Vật Chất Có Phạm Tội Nhận Hối Lộ Không?
 • Công Ty Luật Đông Đô
 • Cầu Siêu, Phóng Sanh: Lợi Và Hại Theo Lời Dạy Của Sư Ông Ai Cũng Nên Đọc

  --- Bài mới hơn ---

 • Phật Giáo: Những Điều Cần Biết Về Phóng Sanh
 • 7 Điều Kỳ Diệu Sẽ Xảy Ra Khi Bạn Luyện Tập Plank Mỗi Ngày
 • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Tập Plank
 • Plank Là Gì? Tập Plank Thế Nào Cho Đúng Cách?
 • Plank Là Gì? Cách Thực Hiện Plank Chuẩn Cho Người Mới Tập
 • Khi gia đình có người mới mất, hoặc có giỗ… chúng ta thường làm lễ cầu siêu. Sau khi làm lễ cầu siêu ta lại phóng sanh. Vậy cầu siêu và phóng sanh có lợi ích gì? Việc ấy có gây hại gì không?

  HỎI:

  Thưa Thầy, cầu siêu cho người mới chết và người chết lâu, người chết có lợi ích gì? Nếu phóng sinh loài thú, loài thú đó đi ăn nuốt bao nhiêu con vật khác. Như vậy có nên phóng sinh không?

  ĐÁP:

  Tính hợp lý của việc cầu siêu

  Cầu siêu cho người mới chết thì hợp lý. Còn người chết đã lâu mấy chục năm thì đã sinh nơi khác. Họ đâu còn luẩn quẩn quanh đây mà cầu siêu. Cầu như thế thấy như không có lợi. Tuy nhiên, Phật dạy khởi tâm làm lành thì được hai cái lợi. Cầu siêu cho cha mẹ lợi cho cha mẹ, mà cũng lợi cho chúng ta. Nếu cha mẹ sinh trong ngã quỷ, thì kiếp ngã quỷ sống cả ngàn năm rất là khổ. Cho nên rất cần sức chú nguyện của người chân chính tu hành. Việc ấy có thể giúp họ có chút sức mạnh để dễ tỉnh thức thoát kiếp ngã quỷ, đó là có lợi.

  Còn nếu cha mẹ sinh ở cõi trời hay ở cõi người đang hoạt động sinh sống, chúng ta có cầu cũng không tỉnh thức. Nhưng vì lòng hiếu thảo cung kính Tam Bảo chúng ta cầu đó là phước của chúng ta. Như vậy cầu siêu không có thiệt thòi, bên nào cũng có lợi.

  Vấn đề của phóng sanh

  Còn vấn đề phóng sanh phát nguồn từ lòng từ bi. Ví dụ như chúng ta thấy con cá lớn bị bắt lên cạn, sắp bị đập đầu nó giãy dụa. Bởi động lòng thương chúng ta mua nó về thả xuống sông. Được sống lại ở dưới nước, con cá đó ăn những con cá nhỏ để sống. Cứu sống con cá lớn để rồi cá lớn ăn cá nhỏ. Như vậy chúng ta có chịu chung tội với nó không? Nếu có tội thì lúc tiền thân Phật hành hạnh Bồ tát bố thí thân cho cọp đói ăn, cọp nhờ ăn thịt tiền thân Phật mà được sống. Sau đó nó bắt heo rừng, bắt nai ăn thì Phật cùng có tội với nó sao?

  Chúng ta nên hiểu việc phóng sanh là do lòng từ của chúng ta phát khởi. Khi thấy con vật sắp chết bị khổ mà làm, chứ không nghĩ mai kia con vật đó nó làm cái gì. Chúng ta cứu nó là vì lòng từ bi là được phước. Còn chuyện mai kia nó làm gì là chuyện của nó. Chúng ta đừng có lo xa quá. Vì lo xa quá nên không dám làm gì hết, rốt cuộc chẳng làm lợi ích gì cho ai.

  Chẳng hạn thấy người ăn xin, nghĩ có thể người này xin tiền về cờ bạc ăn chơi xa xỉ… Nếu cho tiền họ là nuôi dưỡng họ tạo tội thêm, nên không cho. Cứ nghĩ như vậy thì lòng từ của mình dần dần tiêu mất. Thấy cái gì cũng suy lý hết, nên không làm được việc gì có ích. Tu theo đạo Phật thấy người, vật khổ, liền khởi lòng từ bi cứu giúp cho lòng từ được phát triển. Còn chuyện về sau là của người, của vật, không phải là chuyện của mình.

  Những yếu tố cần phải có để quay lại sống với Phật tâm HT. Thích Thanh Từ chỉ dạy

  Hòa thượng Thích Thanh Từ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Nghi Thức Phóng Sinh
 • Những Điều Cần Biết Về Phóng Sanh
 • Người Có Chức Vụ Quyền Hạn Nhận Quà Không Phải Là Vật Chất Có Phạm Tội Nhận Hối Lộ Không?
 • Công Ty Luật Đông Đô
 • Sử Lý Hình Sự Khi Hối Lộ Lợi Ích Phi Vật Chất
 • Lợi Ích Của Việc Phóng Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Đức Phóng Sanh Không Thể Nghĩ Bàn
 • Lợi Ích Của Việc Tập Plank 1 Phút Mỗi Ngày
 • Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Plank Mỗi Ngày Trong Vòng 1 Tháng?
 • Tìm Hiểu Tác Dụng Thực Sự Của Plank
 • Những Lợi Ích Khi Thường Xuyên Tập Luyện Các Động Tác Plank
 • Về việc phóng sanh như trong “Quy ngươn trực chỉ” giải thích rằng súc sanh có hai giống loại:

  Như: heo, bò, gà, vịt, trâu, dê… Vì loài này duyên do tiền kiếp của chúng quyết định không tin nhân quả, ưa thích làm điều giết hại, không có lòng sám hối, nay phải chịu cái quả “Quyết định sát” không thể nào thoát khỏi cái thân bị bầm chặt, nấu nướng. Dù rằng gặp người có tâm muốn cứu, cứu cũng không được.

  Như: lươn, lịch, chim, cá, sò, ốc, rùa, trạnh… Những loài này duyên do tiền kiếp, tuy có làm các ác nghiệp, nhưng việc làm vì bất đắc dĩ, hoặc khi làm ác xong, nhớ lại biết ăn năn cải hối. Thế nên đời nay phải làm súc sanh để thọ cái quả “Bất định sát”, tuy chúng sắp chết nếu gặp được người từ tâm, chúng sẽ được cứu sống lại.

  Bởi thế, mà thường khi làm việc phóng sanh, người phật tử mua loài Bất định sát mà phóng thích. Việc này cũng tốt. Tuy nhiên, nếu thật sự thể hiện lòng từ bi thì nhìn thấy tất cả sinh vật nào gặp nạn khổ não và chết chóc; người đệ tử Phật đều phải trải lòng từ cứu giúp. Biết rằng như trên đã nói loài Bất định sát thì phóng thích. Còn loài Quyết định sát thì ta tha hồ cắt cổ, mổ bụng, bầm, kho, xào nấu ăn cho thỏa thích, vì chúng ngươi là loài Quyết định sát. Không nên có ý niệm và hành động một cách lầm lẫn như vậy.

  Như trên đã nói phóng sanh là giải phóng mọi khổ nạn cho chúng sanh. Chúng sanh thì gồm: Noãn, Thai, Thấp, Hóa, tất cả đều có một sự sống như nhau, người phật tử phải thương xót và ra tay cứu giúp tất cả. Thường làm lễ phóng sanh, Quý thầy và phật tử Tuyên Pháp ngữ, chú nguyện trước khi phóng sanh, trong Pháp ngữ có câu: “nguyện cho chúng ngươi sớm đắc phục nhân thân qui đầu Phật Pháp” nghĩa là sớm trở lại thân người mà qui hướng Phật Pháp.

  Trong kinh dạy các loài chim, rùa, lươn, cá v.v… tội báo rất nặng nề, vĩnh kiếp khó trở lại nhân thân (thân người) nếu như may mắn gặp được thiện tri thức, mỗi kiếp đươc kết duyên lành, thì họa may 15 tiểu kiếp sau mới làm được thân người. (Mỗi tiểu kiếp 10.000 năm x 15 = 150.000 năm, nhưng tuổi thọ của lươn, cá, ốc, sò… thấp hơn tuổi thọ loài người. Vậy nghêu, sò, ốc, hến… phải chết đi sống lại bao nhiêu lần so với 15 tiểu kiếp? Quá lâu ! Quá lâu!).

  Nên phóng sanh ngay con người, vì họ đã làm được thân người; Nhưng quả báo nghèo cùng, khốn khó của họ do nghiệp tạo tác đời trước. Là phật tử ta nên giải phóng cho họ khỏi cơn hoạn nạn lầm than. Sau đó mình đem giáo pháp cho họ, chắc chắn họ qui hướng về Phật Pháp ngay.

  Là con người với con người lại đành lòng cạo sát xương hom, gọt sát da lưng, phỉnh phờ, lừa bịp, nẻ sát vỏ, để lấy được tiền sau đó đi mua cá, cua, rùa, trạnh phóng sanh, cầu cho chúng nó sớm trở lại nhân thân, để chúng ta tiếp tục cạo gọt tận xương tủy nữa à?

  Để thể hiện tâm từ bi của Bồ Tát hạnh, đối với tất cả chúng sanh, nên thương xót và cứu khổ, không riêng về súc vật “Nải chí quyên phi. Xuẩn động vi tế côn trùng….” tất cả đều tôn trọng sự sống. Coi sự sống của chúng sinh là sự sống của chính mình. Đấy chính là tâm quảng đại từ bi của người đệ tử Phật.

  – Nghi thức phóng sanh hãy xem trong “Bộ Nhật Tụng” mà áp dụng.

  – Muốn lợi lạc cho chúng sinh và hồi hướng cho chúng nó sớm thành tựu nhân thân qui đầu Phật Pháp, nên tâm niệm câu chú Trí cự lai tâm: ” Nẳng mồ A sái tra tất để nẩm, tam ma dã tam mẫu đà cố trí nẩm, Án cấn nghiết nẳng phạ bà, tất đề lỵ đề lỵ hồng”.

  Thần chú này do Đức Trí Cự Như Lai nói ra, nếu các loài chúng sanh nào nghe qua hoặc nhờ thần lực của người chú nguyên qua cho giống loài đó, thì giống loài đó trễ lắm một tiểu kiếp sẽ đắc phục nhân thân tâm Bồ Tát không thối chuyển.

  Vậy nên dùng chú này qua tai và mắt quán sát những loài động vật mà gia tâm trì chú để hồi hướng. Như thế, công đức vô lượng vô biên, lợi lạc cho muôn loài, tâm từ bi mỗi lúc mỗi tăng trưởng, hơn cả việc xuất tiền mua súc vật phóng sanh.

  (Chùa Long Phước, Lấp Vò, Đồng Tháp)

  Thích Nhật Quang

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Lợi Ích Của Việc Phóng Sinh (Cứu Vật)
 • Kể Chuyện Lợi Ích Phóng Sanh
 • Những Lợi Ích Phi Vật Chất Của Người Có Nhà Riêng
 • Về Tình Tiết ‘lợi Ích Phi Vật Chất’
 • Chuyện Xưa Chuyện Nay: “hối Lộ” Phi Vật Chất?
 • 10 Lợi Ích Của Việc Phóng Sinh (Cứu Vật)

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Của Việc Phóng Sinh
 • Công Đức Phóng Sanh Không Thể Nghĩ Bàn
 • Lợi Ích Của Việc Tập Plank 1 Phút Mỗi Ngày
 • Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Plank Mỗi Ngày Trong Vòng 1 Tháng?
 • Tìm Hiểu Tác Dụng Thực Sự Của Plank
 • Chúng ta từ con người cho đến loài vật ai ai cũng sợ đau, ai ai cũng sợ chết, chẳng có ai mà biết mình chuẩn bị chết mà không sợ. Thế nên việc cứu một loài thoát khỏi cái chết là một việc làm rất thiêng liêng và ý nghĩa giúp chúng ta mở rộng tấm lòng yêu thương và mang lại nhiều công đức lớn, còn loài vật được ta cứu thì có cơ hội làm lại cuộc đời mới, ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn.

  Từ nhỏ tôi chẳng hề biết phóng sinh là gì, mà ngược lại tôi còn sát sinh rất nhiều, cứ hễ thấy chim là chọi, lấy rắn mối là rượt, thấy rắn con là giết, thấy chuột là tìm cách bẩy cho bằng được, thấy sóc là tìm cách bắt, thấy cá là muốn câu, muốn tát nước bắt, và còn nhiều chuyện sát sinh “Động Trời” khác mà tôi đã từng làm.

  Chính vì thích sát sinh từ nhỏ, nên lúc nhỏ tôi cũng rất hay bị “Đổ máu”, tôi hay bị té, bị tai nạn, bị đinh đâm, bị điện giật, bị gai đâm, bị sâu độc đâm, bị lưỡi câu móc trúng,… Đó có lẽ là những nghiệp mà tôi phải trả do đã gây ra, nợ máu phải trả bằng máu, nhưng không phải do những con vật mà tôi đã sát sinh mà do những tai nạn bất ngờ khác, đúng là nhân quả.

  Lớn lên tôi biết nhiều về đạo, biết nhiều về nhân quả luân hồi, nên tôi đã bớt sát sinh lại và dần dần không còn muốn sát sinh nữa mà ngược lại tôi lại mong muốn phóng sinh, cứu giúp những loài mà đang chuẩn bị chết, chuẩn bị giết để phục vụ cho món ăn của con người. Tôi luôn tưởng tượng rằng nếu mình là nó thì sẽ như thế nào? Mình có lo sợ hay không?

  Chỉ nghĩ mình cũng như vậy mới thật sự đồng cảm và yêu thương chúng sinh nhiều hơn, quý mến chúng nhiều hơn và không muốn sát hại chúng nữa. Nhưng ngày nay cũng có nhiều người lợi dụng lòng yêu thương của chúng ta đã bắt đầu có những dịch vụ như là cá phóng sinh hay chim phóng sinh để buôn bán, đã làm mất đi sự thiêng liêng của việc phóng sinh cứu vật.

  Nếu đã là chim để phóng sinh hay cá để phóng sinh thì có nghĩa là chúng chắc chắn không chuẩn bị chết, mà chúng sẽ được thả đi, vậy thì việc chúng ta mua thả chúng là chuyện đương nhiên mà không có nhiều ý nghĩa gì cả. Không có nghĩa là chúng ta đang phóng sinh thật sự. Phóng sinh thật sự là cứu những loài sắp bị giết, sắp chết, đang bị thương, những loài đang trong tình trạng không vui, không hạnh phúc.

  Thế nên nếu mong muốn những động vật không bị bắt vì mục đích phóng sinh nữa thì hãy phóng sinh cho đúng, để những loài vật được thả đi rồi không bị bắt lại nữa, và ta cũng làm đúng để được nhiều công đức hơn, lòng yêu thương được trải rộng đúng nơi, đúng chổ hơn.

  1. Không có nạn đao binh, tránh được tai họa chiến tranh tàn sát.

  2. Sống lâu, mạnh khỏe, ít bệnh tật.

  3. Tránh được thiên tai, dịch họa, không gặp các tai nạn.

  4. Con cháu đông đúc, đời đời xương thạnh, nối dõi không ngừng.

  5. Chỗ mong cầu được toại nguyện.

  6. Công việc làm ăn phát triển, hưng thạnh, gặp nhiều thuận lợi.

  7. Hợp lòng trời, thuận tánh Phật, loài vật cảm ơn, chư Phật hoan hỷ.

  8. Giải trừ oán hận, các điều ác tiêu diệt, không lo buồn, sầu não.

  9. Vui hưởng an lành, quanh năm đều được an ổn.

  10. Tái sinh về cõi trời, hưởng phước vô cùng. Nếu có tu Tịnh độ thì được vãng sinh về thế giới Tây Phương Cực Lạc.

  Nguyễn Văn Sang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kể Chuyện Lợi Ích Phóng Sanh
 • Những Lợi Ích Phi Vật Chất Của Người Có Nhà Riêng
 • Về Tình Tiết ‘lợi Ích Phi Vật Chất’
 • Chuyện Xưa Chuyện Nay: “hối Lộ” Phi Vật Chất?
 • Của Hối Lộ Bao Gồm Cả Lợi Ích Phi Vật Chất
 • Cách Tạo Hiệu Ứng Phóng To

  --- Bài mới hơn ---

 • Powerpoint 2022 Có Những Tính Năng Mới Gì? Các Tính Năng Mới Trong Powerpoint 2022
 • Cách Làm Việc Với Những Bức Ảnh Trong Powerpoint (Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh)
 • Crush Là Gì Trên Facebook? Cưa Đổ Crush Trên Facebook Thành Công
 • Tai Nghe Tai Nghe Apple Airpods Pro
 • Tai Nghe Airpods Pro Fake Không Khác Gì Hàng Xịn Của Apple
 • Nếu bạn muốn thực hiện bản trình bày linh hoạt hơn và thú vị, hãy thử sử dụng thu phóng cho PowerPoint.

  • Nói tóm lại toàn bộ bản trình bày trên một trang chiếu, chọn Summary Zoom
  • Để hiển thị trang chiếu đã chọn, hãy chọn Slide Zoom
  • Để hiển thị một phần duy nhất chỉ, hãy chọn Section Zoom

  Khi bạn tạo một thu phóng trong PowerPoint, bạn có thể chuyển đến và từ trang chiếu cụ thể, phần và các phần của bản trình bày theo một thứ tự bạn quyết định trong khi bạn đang trình bày.

  Thu phóng cho PowerPoint chỉ sẵn dùng trên Windows – trong Office 365 và PowerPoint 2022.

  Một bản tóm tắt phóng giống như một trang đích của nơi bạn có thể nhìn thấy các phần trong bản trình bày cùng lúc. Khi bạn đang trình bày, bạn có thể sử dụng thu phóng để đến từ một vị trí trong bản trình bày khác trong bất kỳ thứ tự nào bạn thích. Bạn có thể sáng tạo, bỏ qua trước hoặc vào lại phần chiếu hình của bạn mà không cần phải gián đoạn dòng của bản trình bày.

  Tóm tắt thu phóng giờ đây được hỗ trợ cho người đăng ký Office 365 trong PowerPoint for Office 365 dành cho máy Mac bắt đầu với phiên bản 16.19.18110915.

  Một trang chiếu thu phóng có thể giúp bạn thực hiện bản trình bày động, cho phép bạn dẫn hướng tự do giữa các trang chiếu trong bất kỳ thứ tự nào bạn chọn mà không cần phải gián đoạn dòng trình bày của bạn.

  Section Zoom

  Section Zoom là nối kết đến một phần đã có trong bản trình bày của bạn. Bạn có thể dùng chúng để quay trở lại phần bạn muốn để nhấn mạnh thực sự, hoặc để tô sáng cách kết nối các phần của bản trình bày của bạn. Để tìm hiểu thêm về cách sử dụng các phần trong PowerPoint, hãy xem sắp xếp trang chiếu PowerPoint của bạn thành các phần.

  Thu phóng cho PowerPoint sự sáng lên khi bạn làm cho nó của riêng bạn. Chọn tab Format của ruy-băng để đến Zoom Tools, mà bạn có thể chọn để tạo chỉ diện mạo bạn chuẩn bị cho khi bạn trình bày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Họp Trực Tuyến Với Teams Và Zoom, Cái Nào Phù Hợp Hơn Với Bạn?
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Zoom Meeting Trên Điện Thoại
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Zoom Cloud Meetings Trên Ios
 • Phóng To Màn Hình Iphone, Zoom To Màn Hình Iphone, Ipad Tạm Thời
 • Làm Chủ Chức Năng Zoom Trong Iphone, Ipad Chạy Ios
 • Hiện Tượng Phóng Xạ Là Gì? Giải Thích Về Hiện Tượng Phóng Xạ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cơ Sở Vật Lý Của Y Học Hạt Nhân
 • 12 Câu Hỏi Trắc Nghiệm Phóng Xạ Vật Lý 12 Chọn Lọc, Có Đáp Án
 • Thành Phần Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Pa Lăng Điện Tiếng Anh Là Gì? Cấu Tạo, Thông Số Tiếng Anh Chi Tiết
 • Cấu Tạo Hạt Nhân Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Hiện tượng phóng xạ là quá trình vật lý biến đổi tự phát của hạt nhân nguyên tử. Hạt nhân ban đầu được gọi là hạt mẹ, hoặc hạt nhân mẹ. Hạt nhân phóng xạ tương ứng còn được gọi là mẹ (cha) một. Hạt nhân xuất hiện do biến đổi phóng xạ được gọi là hạt nhân con , hay hạt nhân con . Cùng tên của hạt nhân phóng xạ thu được. Các hạt nhân mẹ và con và các hạt nhân phóng xạ cấu tạo từ chúng được gọi là liên kết di truyền. Nếu hạt nhân con là chất phóng xạ, họ nói về chuỗi biến đổi phóng xạ, hoặc về chuỗi (họ) phóng xạ. Tất cả các nguyên tố trong chuỗi phóng xạ cũng được gọi là những nguyên tố có liên kết di truyền.

  Các hiện tượng phóng xạ cơ bản là một -decay, ß ± -transformations (phân rã) и y -radiation.

   

  Tại phân rã alpha (ký hiệu là a ), một hạt nhân phóng ra hạt nhân 4 He, hạt nhân   đó được gọi là hạt a .

  • Biến đổi ß – (ß – – phân rã ) là sự phát xạ tự phát của cặp «điện tử và phản neutrino điện tử» bởi một hạt nhân;
  • ß + – biến đổi (ß + – phân rã ) là sự phát xạ tự phát của cặp «positron và neutrino điện tử» bởi một hạt nhân;
  • е-chụp, chụp điện tử (e) là hiện tượng chụp tự phát của một electron từ một vỏ electron nguyên tử (thường xuyên hơn từ К-vỏ; rằng nếu lý do tại sao hạn К-chụp được thường xuyên sử dụng) kèm theo bởi khí thải của các neutrino điện tử ;
  • g -radiation (g) là quá trình phát xạ tự phát bởi một hạt nhân của một photon (một số photon) có năng lượng gọi là bức xạ ion hóa.

  Sự chuyển đổi của hạt nhân từ trạng thái sống lâu (với thời gian sống trung bình hơn 100 ns) đến mức năng lượng thấp hơn được gọi là chuyển đổi đồng phân (IT), và hạt nhân có trạng thái sống lâu được gọi là đồng phân . Kích thích của các đồng phân có thể được giải phóng không chỉ do tương tác điện từ mà còn do phát xạ các hạt alpha, hạt beta hoặc các hạt khác ở một số điều kiện có thể xảy ra.

   

  Ngoại trừ các quá trình này, các hiện tượng sau đây được gọi là hiện tượng phóng xạ:

  • sự phân hạch tự phát (ký hiệu là f từ từ phân hạch ) là sự phân hạch tự phát của các hạt nhân nặng thành hai mảnh có khối lượng tương đương (hiếm khi có ba hoặc thậm chí nhiều hơn chúng);
  • hoạt động cụm là sự phát xạ tự phát của các hạt nhân nặng hơn 4 He được đặt tên là các cụm hạt nhân (các cụm lên đến 32 S được phát hiện cho ngày nay);
  • Hoạt động của neutron ( n ) là sự phát xạ neutron tự phát của các hạt nhân (nó diễn ra giữa các hạt nhân nhẹ bị quá tải bởi neutron, ví dụ 5 He, hoặc 10 Li)
  • hoạt độ proton ( p ) là sự phát xạ tự phát của các proton bởi các hạt nhân (ví dụ, 112 Cs, 135 Tb; nặng nhất là 185 Bi);
  • biến đổi trễ beta – là sự phát xạ tự phát của neutron (ß n , ß2 n ), proton (ß p , ep , e 2 p ), hạt alpha (ßa, ea ) bởi hạt nhân, hoặc sự phân hạch tự phát chậm beta của siêu hạt nhân nặng (ßb f , ef ). Chúng diễn ra ở trạng thái kích thích cao od hạt nhân con, xảy ra trong các phép biến đổi beta. Ví dụ điển hình là sự phát xạ các neutron bị trì hoãn bởi các mảnh phân hạch hạt nhân nặng.

  Đôi khi, các quá trình biến đổi beta bổ sung sau đây được chỉ ra.

  • Biến đổi beta của hạt nhân «trần» là biến đổi ß – tự pháttrong nguyên tử ion hóa cao có chu kỳ bán rã khác (đôi khi, hoàn toàn khác) với chu kỳ bán rã của nguyên tử trung hòa tương ứng. Ví dụ, chu kỳ bán rã của 187 Re trong nguyên tử trung tính là 5 × 10 10 năm, nhưng đối với 187 Re đượcion hóa hoàn toànthì nó nhỏ hơn 9 độ. Trong các ion phóng xạ đa điện tích có sự biến đổi beta liên kết , đó là sự phát xạ tự phát của các hạt nhân cặp «electron – phản neutrino» với sự bắt giữ electron phát ra bởi một lớp vỏ electron của nguyên tử (ký hiệu là b b ).
  • Phép biến đổi beta kép là sự phát xạ hai cặp «electron –antineutrino» (2ß – ), hoặc hai cặp «positron – neutrino» (2ß + ), hoặc bắt điện tử nhân đôi (2 e ), hoặc bắt điện tử với phát xạ positron ( e ß + ). Các quá trình này rất hiếm và có chu kỳ bán rã dài nhất được biết đến ngày nay (từ 7 × 10 18 năm cho 100 Ru đến (3,5 ± 2,0) ⋅10 24 năm cho 128 Te).

  Nói một cách khôi hài, các mảnh phân hạch, các hạt và cụm alpha, proton và neutron xuất hiện trong các loại hiện tượng phóng xạ khác nhau có thể được coi là các ngăn của hạt nhân nguyên tử nhưng với một số mệnh đề (người ta nên coi chúng là các hạt ảo). Electron và phản neutrino cũng như positron và neutrino không phải là ngăn hạt nhân và cũng không phải là ngăn nucleon. Bức xạ gamma của hạt nhân xảy ra do sự chuyển đổi điện từ trong hạt nhân, và do đó, chúng không được gọi là sự phân rã hạt nhân. Do đó, thuật ngữ “phân rã” theo thói quen sử dụng trong khoa học và công cộng không có giá trị để coi hiện tượng phóng xạ một cách văn học, nhưng nó nên được coi là từ đồng nghĩa với thuật ngữ “biến đổi”. Theo nghĩa đó, các thuật ngữ “phân rã beta”, “phân rã gamma” nên được xử lý.

  Sự chuyển đổi lượng tử điện từ trong hạt nhân có thể đi kèm với sự chuyển đổi bên trong (nguyên tử phát ra một điện tử từ lớp vỏ điện tử của nó ngoại trừ phát ra photon, Hình 6), hoặc sự chuyển đổi cặp (sự hình thành của cặp điện tử-positron ngoại trừ gamma-lượng tử). Nhưng những hiện tượng này không được coi là các loại phóng xạ riêng biệt.

  Vì vậy, phóng xạ nên được coi như là hiện tượng nguyên tử liên kết với sự biến đổi hạt nhân nguyên tử.

  Một số hạt nhân phóng xạ chứng minh hai (ví dụ, a- và ß – của 212 Bi, ß – và e là 40 K và 64 Cu, p và a là 185 Bi) và thậm chí ba loại phóng xạ (ví dụ, a , e và e p của 110 Xe, ß – , ß – n và ß – 2 n của 98 Rb, e , ep và e 2 p   của 35Ca), đã xảy ra với khả năng khác nhau. Trong những trường hợp này, họ nói rằng các hạt nhân phóng xạ như vậy có thể trải qua các biến đổi phóng xạ dọc theo các chế độ khác nhau .

  Có 4 chuỗi phóng xạ tự nhiên bao quanh chúng ta:

  Ba chuỗi nguyên thủy thường gặp:

   

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • 100 Câu Trắc Nghiệm 10 Chương Cấu Tạo Nguyên Tử
 • Vật Lý Lượng Tử 2022: 12 Thí Nghiệm Kinh Ngạc Nhất
 • Cơ Học Lượng Tử & Vật Lý Nguyên Tử – Vật Lý Mô Phỏng
 • Cấu Tạo, Tính Chất Hóa Học, Điều Chế Và Ứng Dụng Của Sắt
 • Thành Phần Nguyên Tử: Cấu Tạo, Kích Thước Và Khối Lượng Nguyên Tử
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100