Top 1 # Xem Nhiều Nhất Lợi Ích Da Kề Da Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Lợi Ích Của Phương Pháp Da Kề Da

“Cậu bé của mẹ ra đời trong sự tự nhiên đến tuyệt vời. Mẹ sinh thường, con được kẹp dây rốn muộn, da tiếp da ngay sau sinh với mẹ và sữa non trong giờ đầu cũng như những ngày sau dành cho con trọn vẹn. Đó là may mắn của mẹ con mình cũng như rất nhiều người khi lựa chọn Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí là nơi con cất tiếng khóc chào đời”. Đây là những lời chia sẻ của Chị Nguyễn Thùy Linh, trú tại Mạo Khê – Đông Triều – Quảng Ninh.

Việc áp dụng da kề da, kẹp dây rốn muộn là một phương pháp giúp cho bé tránh hạ thân nhiệt đột ngột, suy hô hấp, giảm tỷ lệ vàng da, ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Kẹp cắt dây rốn muộn sẽ giúp trẻ nhận thêm một lượng máu cũng như nguồn dinh dưỡng từ mẹ truyền sang, tăng thêm lượng sắt cho trẻ. Đối với mẹ, phương pháp này giúp tử cung người mẹ co hồi tốt, tránh băng huyết sau sinh, giảm đau và bớt lo lắng. Hơn nữa tiếp xúc da kề da sẽ kích thích ham muốn được bú sữa mẹ của trẻ ngay sau sinh, thắt chặt quan hệ và giao tiếp giữa mẹ và trẻ. Giúp cho bé có cơ hội đón nhận những giọt sữa non đầu đời thuận tiện hơn.

Việc áp dụng kĩ thuật da kề da đã được triển khai đối với trẻ non tháng tại khoa Nhi từ những ngày đầu thành lập Bệnh viện. Đến năm 2014, phương pháp kẹp rốn muộn và da kề da sau sinh được áp dụng thường quy tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển. Sau rất nhiều năm áp dụng, kĩ thuật này đã đem lại rất nhiều lợi ích cho bà mẹ và trẻ em. Phương pháp này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặc biệt khuyến khích cho tất cả trẻ sơ sinh, kể cả trẻ sinh đủ tháng và mạnh khỏe chứ không chỉ riêng trẻ sinh non.

Theo BSCKI. Nguyễn Thị Thúy Hà- Phó Trưởng khoa Sản Bệnh viện cho biết: Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé nhưng điều nổi bật nhất mà các mẹ cảm nhận được trong chương trình này là cái ôm đầu tiên khi con chào đời. Hầu hết các bà mẹ đều chia sẻ rằng khoảnh khắc thiêng liêng nhất khi sinh bé là được nghe tiếng khóc của con, mọi đau đớn tan biến. Cảm xúc vỡ òa ngay lúc bàn tay bé bỏng của con ôm lấy mình, không chỉ đơn thuần là nghe tiếng khóc của con, được nhìn thấy con mà còn được ôm con vào lòng, bao tình cảm dạt dào được dung hòa bởi tất cả các giác quan. Em bé có thể cảm nhận được hơi ấm từ vòng tay của mẹ.

Phương pháp da kề da có lợi ích cho cả mẹ và bé

Với mong muốn đem lại cảm giác an tâm, hạnh phúc nhất cho sản phụ khi sinh bằng rất nhiều phương pháp như da kề da, kẹp dây rốn muộn,…và các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em toàn diện. Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã và đang là địa chỉ tin cậy để các sản phụ lựa chọn khi sinh.

Da Kề Da Sau Sinh

Tiếp xúc da kề da là đặt bé không mặc quần áo nằm trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Mặt, ngực, bụng và chân của bé được áp sát người mẹ, không có khoảng cách, cho đầu bé nghiêng một bên áp sát vào lòng mẹ, kéo dài ít nhất 1 giờ và thực hiện càng nhiều lần càng tốt trong tuần đầu tiên khi sinh.

Điều gì xảy ra trong quá trình tiếp xúc da kề da ?

Sau khi sinh, những em bé được đặt trên da trên ngực của mẹ sẽ:

Một tiếng khóc phát sinh rất đặc biệt;

Sau khi cảm thấy được hồi phục cơ thể sau khi làm quen với môi trường, bước vào giai đoạn thư giãn

Bắt đầu mở mắt và nhận biết được có âm thanh từ giọng nói của mẹ

Di chuyển, ban đầu cử động ít, có lẽ là cánh tay, vai và đầu

Xuất hiện di chuyển hoặc bò về phía vú mẹ.

Khi bé đã tìm thấy vú, chúng sẽ có xu hướng nghỉ ngơi một chút (thường thì điều này có thể bị nhầm lẫn là em bé không đói hoặc không muốn bú);

Sau đó bé sẽ bắt đầu làm quen với vú, có lẽ bằng cách rúc rích, ngửi và liếm xung quanh khu vực. Thời gian làm quen này có thể kéo dài một thời gian và rất quan trọng vì vậy không nên vội vàng. Đôi khi thật hấp dẫn khi giúp bé gắn vào lúc này nhưng cố gắng kiên nhẫn để cho phép chúng tìm ra cách tốt nhất để tự gắn vào.

Cuối cùng bé sẽ tự gắn và bắt đầu bú. Có thể là mẹ và bé cần một chút giúp đỡ trong việc định vị ở giai đoạn này.

Một khi bé đã bú được một khoảng thời gian, chúng sẽ rời khỏi vú và thường thì cả mẹ và bé sẽ ngủ.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc da kề da sau khi sinh giúp em bé và mẹ của chúng theo nhiều cách.

Làm dịu và thư giãn cả mẹ và bé

Điều hòa nhịp tim và nhịp thở của em bé, giúp chúng thích nghi tốt hơn với cuộc sống bên ngoài tử cung

Kích thích tiêu hóa và quan tâm đến việc cho ăn

Điều chỉnh nhiệt độ

Cho phép đáp ứng miễn dịch làn da của em bé với vi khuẩn thân thiện của người mẹ, do đó cung cấp bảo vệ chống nhiễm trùng

Kích thích giải phóng hormone để hỗ trợ cho con bú và làm mẹ.

Lợi ích bổ sung :

Cải thiện độ bão hòa oxy

Giảm mức độ cortisol (căng thẳng) đặc biệt sau các thủ tục đau đớn

Khuyến khích hành vi cho trẻ ăn trước

Hỗ trợ tăng trưởng

Tăng sức đề kháng cơ thể

Có thể giảm thời gian nằm viện

Nếu người mẹ biểu hiện sau một thời gian tiếp xúc da kề da, lượng sữa sẽ được cải thiện và sữa được biểu thị sẽ chứa các kháng thể cập nhật nhất

Ghi chú cho các mẹ :

Quan sát các dấu hiệu quan trọng và mức độ ý thức của người mẹ nên được tiếp tục trong suốt thời gian da tiếp xúc với da. Các bà mẹ có thể rất mệt mỏi sau khi sinh và vì vậy có thể cần sự hỗ trợ và giám sát liên tục để quan sát những thay đổi trong tình trạng của con họ hoặc để tái định vị con khi cần thiết

Nhiều bà mẹ có thể tiếp tục bế con da tiếp xúc với da trong quá trình khâu đáy chậu, miễn là được giảm đau đầy đủ. Tuy nhiên, một người mẹ đau đớn có thể không thể giữ con mình an toàn. Em bé không nên tiếp xúc da với da khi mẹ đang dùng Entonox hoặc các thuốc giảm đau khác có tác động đến ý thức.

Kiểm tra vị trí của em bé sao cho đường thở rõ ràng được duy trì. Quan sát nhịp thở và chuyển động của ngực. Lắng nghe tiếng thở bất thường hoặc không có tiếng ồn từ em bé

Màu sắc – em bé nên được đánh giá bằng cách nhìn vào toàn bộ cơ thể em bé vì các chi thường có thể bị đổi màu trước tiên. Thay đổi tinh tế về màu sắc cho thấy những thay đổi trong tình trạng của em bé

Giai điệu – em bé nên có một giai điệu tốt và không khập khiễng hoặc không phản ứng

Nhiệt độ – đảm bảo em bé được giữ ấm trong quá trình tiếp xúc với cha mẹ

Tất cả các em bé nên được theo dõi thường xuyên trong khi tiếp xúc da với mẹ hoặc cha. Quan sát bao gồm:

Nhiều Lợi Ích Từ Việc Áp Dụng “Da Kề Da” Sau Sinh

Từ tháng 8/2014, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng bắt đầu triển khai phương pháp da kề da. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, đã được áp dụng phổ biến trên thế giới nhưng khá mới mẻ ở Việt Nam.

Da kề da (ôm trẻ sơ sinh không mặc quần áo sao cho da trẻ tiếp xúc lớp da trần của mẹ ngay sau sinh) được WHO đặc biệt khuyến cáo cho tất cả các trẻ sơ sinh, kể cả trẻ sinh non và trẻ đủ tháng.

Theo bác sĩ Nguyễn Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, đây là một trong những phương pháp nằm trong dự án mục tiêu quốc gia về chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và những ngày sau đẻ (bao gồm: tiếp xúc da kề da, xử lý tích cực giai đoạn 3 của chuyển dạ, kẹp dây rốn muộn, cho bú mẹ sớm và hồi sức sơ sinh cơ bản).

Da kề da giúp trẻ được bú mẹ sớm ngay sau sinh 

Để triển khai ở các ở bệnh viện, Bộ Y tế đã tổ chức lớp tập huấn về phương pháp trên. Từ tháng 5 – tháng 7, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã tập huấn lại cho chị em ở phòng sinh. Và từ tháng 8, bệnh viện bắt đầu triển khai tại phòng sinh,  từ tháng 10 bắt đầu triển khai tại phòng mổ.

“Ban đầu, tuy còn nhiều khó khăn và thử thách nhưng cùng với nổ lực từ ban lãnh đạo bệnh viện, tất cả nhân viên của khoa Sản, phòng Nhi sơ sinh, phòng mổ và Hồi sức nhi, phương pháp da kề da đã thực hiện một cách thuận lợi. Tại phòng sinh, khi mới triển khai, có gần 80% ca được áp dụng phương pháp này. Tuy vừa triển khai từ tháng 10 cho các bà mẹ tại phòng mổ nhưng số ca thực hiện phương pháp này tăng lên từng ngày. Và hiện tại, cả phòng sinh và phòng đều triển khai 100%”, bác sĩ Nguyễn Sơn cho biết.

Cũng theo bác sĩ Sơn, hiện chỉ mới có Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng triển khai được tại cả phòng sinh thường và phòng mổ, còn các bệnh viện tỉnh/thành khác mới chỉ triển khai được tại phòng sinh thường.

Thách thức lớn nhất đối với việc triển khai phương pháp này, theo bác sĩ Sơn đó là thiếu nguồn lực ở tất cả các khoa, phòng thực hiện chương trình và quan trọng là tại phòng mổ và Sicu, tất cả nhân viên luôn trong tình trạng quá tải. Ngoài ra, còn thiếu giường bệnh, phòng bệnh. Số lượng bệnh nhân rất đông nên cả hai phòng sinh và phòng mổ hồi sức sau mổ chưa có vị trí riêng biệt cho mẹ và bé.

Theo chị Hoàng Thị Thanh Tâm, Điều dưỡng trưởng Hồi sức sơ sinh (Khoa Sản- Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng), khi sản phụ nhập viện để chuẩn bị sinh, chúng tôi sẽ tư vấn cho sản phụ và gia đình phương pháp da kề da. Khi sản phụ đồng ý chúng tôi mới thực hiện. Hầu hết các sản phụ đều đồng ý triển khai phương pháp này và tỏ ra rất thích thú. Chỉ có một vài trường hợp sinh con ngoài ý muốn thì họ mới không ưng lắm.

Hiện tất cả các ca sinh tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đều được áp dụng phương pháp da kề da 

“Trước đây, sau khi sinh xong (sinh thường), bé được mặc quần áo xong rồi mới đưa đến cho mẹ. Nhưng với phương pháp này, khi bé vừa ra khỏi bụng mẹ thì sẽ được đặt bé lên bụng mẹ và sau đó mới cắt rốn. Đối với sinh mổ cũng thế, sau khi mổ xong, bé được lau khô, cắt rốn rồi đặt lên bụng mẹ chứ không đưa bé ra phòng Sicu như trước đây nữa”, chị Tâm cho biết thêm.

Theo chị Tâm, khó khăn lớn nhất đó là thiếu nhân lực. Thói quen cũ còn trong tư tưởng của các điều dưỡng, vì thế khi áp dụng phương pháp mới thì thấy mệt hơn. Tuy nhiên, giờ mọi người cũng đã quen cả rồi.

“Cái gì mới bắt đầu cũng bỡ ngỡ và hơi lúng túng nhưng làm một thời gian rồi quen”, nữ hộ sinh chính Trần Thị Thanh Hồng chia sẻ.

Từ khi triển khai phương pháp này, tỷ lệ cho con bú mẹ sớm sau sinh tăng lên thay vì trước đây 4 – 5 tiếng đồng hồ sau sinh trẻ mới được bú mẹ. Giúp bé ít đối mặt với nguy cơ bị hạ thân nhiệt hơn, trẻ thở tốt hơn và ít gặp những cơn ngừng thở, tim đập tốt hơn, ít các cơn nhịp đập chậm hơn. Do không bị cách ly với con nên tăng cường được mối tương tác mẹ con, tăng khả năng chăm sóc con cũng như giảm lo lắng và sợ hãi.

Đang nằm ấp đứa con trên bụng mình sau ca vượt cạn, chị Lê Thị Thu Trang (trú Đà Nẵng) cho biết, đây là lần đầu tiên chị sinh con và cảm thấy rất hạnh phúc được áp dụng phương pháp da kề da. Sau khi sinh xong, mình được nhìn thấy con ngay để biết con có khỏe mạnh không, có bị gì không? Khi ấp con trên người mình như thế, mình cảm thấy rất ấm áp.

Còn chị Nguyễn Thị Phong (trú Đà Nẵng) thì chia sẻ: So với lần sinh mổ trước, lần này mình không thấy ớn lạnh mà cảm thấy rất ấm áp, rất thích thú.

Hiện Bệnh viện Đà Nẵng đang triển khai tập huấn cho các bệnh viện tuyến quận, huyện để triển khai đồng loạt phương pháp này trên cả địa bàn. Ngoài ra, Bệnh viện còn được Bộ Y tế giao hỗ trợ, tập huấn cho một số bệnh viện của miền Trung – Tây Nguyên.

Nguồn Dân Trí

Tag: việt nam, khá, thế giới, đã được áp dụng phổ biến, nhiều ưu điểm, phương pháp, bệnh viện phụ sản – nhi đà nẵng bắt đầu triển khai phương pháp da kề da, tháng 8/2014

Lợi Ích Của Phương Pháp “Da Kề Da” Sau Khi Sinh

Tiếp xúc ‘da kề da’ là khi bé được đặt trần không áo quần trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Mặt, ngực, bụng và chân của bé áp sát người mẹ, không có khoảng trống. Bé có thể mặc bỉm và đội mũ. Đầu bé nghiêng về một bên, trên mình đắp một tấm chăn ấm. Theo WHO, phương pháp này cần được thực hiện liên tục trong vòng ít nhất 1 giờ ngay sau sinh và lặp lại càng thường xuyên càng tốt trong những tuần đầu. Trường hợp trẻ sinh mổ, tiếp xúc ‘da kề da’ cần được thực hiện ngay khi mẹ tỉnh táo, có thể đáp ứng với xung quanh.

Cú sốc đầu đời và phương pháp sinh con nhẹ nhàng

Những giờ đầu tiên sau sinh là một cú sốc lớn với bé sơ sinh. Trong nhiều nền văn hóa, trẻ được quấn da kề da với mẹ ngay sau sinh và được ở rất gần mẹ trong những ngày đầu đời. Tạo Hóa đã lập trình để bé sơ sinh được cận kề mẹ vì điều này tốt cho trẻ và giúp bé cơ hội sống sót. Tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé, nhất là với bé sinh non, đang ngày càng được quan tâm và đánh giá cao. Cách đây gần 40 năm, tại Mỹ đã dấy lên phong trào “Sinh con nhẹ nhàng” sau khi cuốn sách “Sinh con không bạo lực” ra mắt vào năm 1974. Trong cuốn sách này, bác sĩ sản khoa người Pháp Ferderick Leboyer đã đề xuất nhiều biện pháp giúp cuộc sinh của người mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn, trong đó có việc đặt bé sơ sinh da kề da lên bụng mẹ.

Hơn 4 thập kỷ nghiên cứu đã chứng minh rằng trong những tháng đầu đời, tiếp xúc da kề da, hay còn gọi là phương pháp chăm sóc Kangaroo, mang lại những lợi ích đáng kể cho mẹ và bé. Ngày càng có nhiều trung tâm sản khoa trên thế giới áp dụng phương pháp này. Thống kê của Mỹ tại thời điểm 2009 cho thấy 43% bệnh viện tại nước này áp dụng chính sách chăm sóc da kề da cho mẹ và con trong vòng 1 giờ sau sinh thường không biến chứng, 32% bệnh viện áp dụng chính sách này cho mẹ và con trong vòng 2 giờ sau sinh mổ không biến chứng.

Tại Việt Nam, tháng 11/2014, Bộ Y tế đã ban hành ‘Hướng dẫn chuyên môn chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ’, trong đó có đề cập tới phương pháp tiếp xúc da kề da cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. Nhiều bệnh viện Phụ sản – Nhi trong cả nước đã áp dụng phương pháp này và bước đầu thu được các phản hồi tích cực. Mới đây, chiến dịch “Cái ôm đầu tiên” khuyến khích thực hành tiếp xúc da kề da giữa mẹ và con ngay sau sinh do Bộ Y tế phối hợp với WHO tổ chức ngày 17/7 cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều người dân, đặc biệt là các bà mẹ chuẩn bị sinh con.

Tiếp xúc ‘da kề da’ là cách tuyệt vời để mẹ và con sớm phục hồi sau một hành trình gian nan và tràn ngập cảm xúc, là phương thức hữu hiệu kết nối tình mẫu tử và cú hích mạnh khuyến khích bé bắt đầu bú mẹ. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích lớn lao của tiếp xúc ‘da kề da’ giữa mẹ và con.

Lợi ích cho bé

Ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và đường huyết

Duy trì nhiệt độ cơ thể là điều hết sức quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Sự chuyển tiếp từ môi trường ấm áp trong tử cung ra môi trường ngoài lạnh lẽo, cộng thêm làn da ẩm ướt khiến trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh. Tạo Hóa đã lập trình để chăm lo việc này. Ngực của mẹ ấm hơn nhiều so với các vùng khác của cơ thể, chỉ trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc ‘da kề da’, ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh để làm ấm hay làm mát bé sơ sinh, tùy theo nhu cầu của trẻ. Nếu mẹ sinh đôi thì ngực mẹ cũng có thể phản ứng độc lập để chăm cho cả hai bé cùng lúc. Một nghiên cứu tiến hành ở các sản phụ sinh mổ cho thấy, trẻ được bố của mình bế ‘da kề da’ có thân nhiệt và nồng độ đường máu cao hơn so với các bé được đặt trong lồng ấp. Tiếp xúc ‘da kề da’ cũng giúp cơ thể bé học cách tự điều chỉnh, giữ ổn định các chỉ số sinh học cơ bản như nhịp tim, nhịp thở, huyết áp và đường máu.

Tiếp xúc ‘da kề da’ giữa mẹ và con chỉ trong vòng 20 phút đã giúp làm giảm 67-72% nồng độ cortisol (hoóc môn gây stress) trong cơ thể bé. Kề cận mẹ cũng giúp bé đỡ đau và nhanh chóng phục hồi sau cuộc đẻ. Kết quả là bé được chăm sóc theo cách này thường ít quấy khóc và ít căng thẳng hơn.

Bảo vệ bé khỏi tác hại của việc tách khỏi mẹ

Bản năng tương tự cũng được nhận thấy ở trẻ sơ sinh. Khi bị đẩy ra khỏi môi trường sống cạnh mẹ, đầu tiên bé sẽ ‘phản đối’. Nghiên cứu cho thấy trẻ bị cách ly khỏi mẹ có số lần khóc nhiều gấp 10 lần và thời gian khóc dài hơn 40 lần so với trẻ được tiếp xúc ‘da kề da’ với mẹ. Những cơn khóc ngặt nghẽo không tốt cho trẻ sơ sinh. Chúng có thể ảnh hưởng tới chức năng phổi, làm tăng áp lực nội sọ, trì hoãn việc đóng lỗ thông liên nhĩ và tăng hoóc môn gây stress. Nếu không được đáp ứng và tiếp tục bị cách ly lâu dài, bé sẽ chuyển sang giai đoạn ‘thất vọng’. Khi này hoóc môn stress tăng ồ ạt, thân nhiệt giảm, nhịp tim giảm và đường huyết giảm. Tất cả các biến chứng này đều hay gặp ở trẻ sơ sinh bị cách ly khỏi mẹ, kể cả khi được chăm sóc tại khoa hồi sức cấp cứu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cách ly mẹ và con kéo dài có thể ảnh hưởng tới sự phát triển xã hội và phát triển cảm xúc của trẻ sau này.

Tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não

Trong thời gian tiếp xúc ‘da kề da’ với mẹ, phần lớn trẻ ngủ thiếp đi một cách dễ dàng và đạt được trạng thái ngủ sâu tự nhiên kéo dài 60 phút hoặc hơn. Điều này rất quan trọng vì giai đoạn ngủ sâu là một trong những yếu tố thuận lợi nhất giúp đẩy nhanh quá trình trưởng thành của não.

Kích thích tiêu hóa và giúp bé tăng cân

Chỉ sau 1 giờ tiếp xúc ‘da kề da’, hệ tiêu hóa của bé đã được phục hồi về trạng thái cân bằng tối ưu. Dây thần kinh phế vị được kích hoạt, dẫn tới tăng kích thước các vi mao trong lòng ruột bé sơ sinh. Kết quả là diện tích bề mặt ruột tăng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng được cải thiện. Chăm sóc ‘da kề da’ cũng làm giảm hàm lượng cortisol và somatostatin ở trẻ, tạo điều kiện cho bé hấp thu và tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ít bị rối loạn tiêu hóa hơn. Do không phải sử dụng mỡ nâu (mỡ lành mạnh mà trẻ có sẵn khi sinh) để duy trì thân nhiệt, trẻ sẽ tăng cân nhanh hơn.

Tiếp xúc ‘da kề da’ giúp bé thu nạp các vi khuẩn quen thuộc từ làn da của mẹ. Điều này không gây nguy hiểm vì bé sơ sinh đã nhận được kháng thể chống lại đa số các vi khuẩn này ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Tiếp theo, cơ thể mẹ sẽ sản xuất các kháng thể chống lại vi khuẩn có trong môi trường của cả mẹ và của con. Các kháng thể này được truyền sang con thông qua sữa mẹ, giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Sự ‘chiếm đóng’ của các vi khuẩn quen thuộc của mẹ trên cơ thể bé sơ sinh cũng khiến các vi khuẩn và virus xa lạ, mới xuất hiện trong môi trường sinh nở, có ít cơ hội xâm nhập. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh mổ vì các bé thường không được tiếp xúc với vi khuẩn lành ở đường sinh dục của mẹ – bước khởi đầu quan trọng cho hoạt động của hệ miễn dịch.

7.Tăng tỷ lệ mẹ cho con bú và thời gian cho con bú

Tiếp xúc ‘da kề da’ giúp khởi động hành vi tìm vú bản năng của trẻ. Bé sẽ ngậm bắt vú nhiều hơn và chính xác hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ bé bú mẹ ngay trong giờ đầu sau khi sinh tăng gấp đôi nếu bé được tiếp xúc ‘da kề da’ ngay thay vì bị quấn chặt trong tã.

Các bà mẹ thực hành chăm sóc da kề da ngay từ đầu thường tiếp tục cho con bú hoàn toàn nhiều hơn khi về nhà. Sự gia tăng hoóc môn oxytocin và prolactin của mẹ trong những giờ đầu sau sinh giúp tăng sản xuất sữa về lâu dài. Mẹ gặp khó khăn trong cho con bú thường có được sự cải thiện gần như tức khắc nhờ thực hành tiếp xúc da kề tối thiểu 60 phút mỗi lần, 1-2 lần mỗi ngày.

Một nghiên cứu tiến hành trên 1250 trẻ sơ sinh tại Ba Lan trong vòng 3 năm cho thấy, tiếp xúc da kề da làm tăng thời gian bé bú mẹ hoàn toàn lên 0,39 tháng và thời gian bú mẹ nói chung lên 1,43 tháng. Trẻ được giữ bên mẹ trong ít nhất 20 phút sẽ bú mẹ hoàn toàn lâu hơn 1,35 tháng và cai sữa muộn hơn 2,1 tháng so với những bé không được tiếp xúc ‘da kề da’ ngay sau khi sinh.

Tầm quan trọng của tiếp xúc da kề da tại các thời điểm khác nhau

0-90 phút sau khi sinh

Quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ.

0-6 giờ sau khi sinh

Giúp ổn định nhịp thở và nhịp tim trong giai đoạn phục hồi.

6-24 giờ sau khi sinh

Giúp bé hình thành lịch bú mẹ và chu kỳ ngủ ổn định

12h – 8 tuần sau sinh

Củng cố sự gắn bó mẹ con.

Lợi ích cho mẹ

Khi nằm trên ngực trần của mẹ, bé ở rất gần với nguồn thực phẩm quý giá – sữa mẹ. Bé có thể nhìn thấy và cảm nhận núm vú/quầng vú, điều này có sức hấp dẫn lớn, khuyến khích bé bắt đầu bú mẹ. Hơn nữa, bế con theo kiểu này cũng kích thích cơ thể mẹ giải phóng oxytocin. Được mệnh danh là ‘hoóc môn tình yêu’, oxytocin giúp mẹ cảm thấy thư giãn, bớt lo lắng và gắn kết với con nhiều hơn. Hoóc môn này gia tăng trong thời gian tiếp xúc da kề da và tăng vọt mỗi khi bé dùng tay chà vào bầu vú mẹ.

Đã có nhiều nghiên cứu tiến hành so sánh hành vi của nhóm bà mẹ được tiếp xúc da kề da trong thời gian ngắn (có thể chỉ ở mức 15 phút) với bé mới sinh và nhóm bà mẹ chỉ được thấy con trong chốc lát trước khi bị cách ly (các bé sơ sinh được giữ ở phòng bên cạnh và được đưa sang bú mẹ 4 giờ một lần). Kết quả cho thấy, sau khi xuất viện, các bà mẹ nhóm 1 tự tin và thành thục trong chăm sóc con hơn các bà mẹ ở nhóm 2. Kết quả này còn vượt qua giai đoạn sơ sinh. Tại thời điểm 3 tháng, các bà mẹ nhóm 1 hôn con nhiều hơn và dành nhiều thời gian ngắm nghía khuôn mặt của bé hơn. Lúc 1 tuổi họ bế ẵm, vuốt ve con nhiều hơn, thường xuyên đưa con đi khám định kỳ và cho con bú lâu hơn. Một nghiên cứu cho thấy thời gian cho con bú tăng gấp đôi chỉ nhờ 15 phút mẹ con được tiếp xúc ‘da kề da’ sớm.

Mẹ và con càng tiếp xúc ‘da kề da’ và bé càng bú nhiều thì oxytocin càng tăng tiết nhiều. Hoóc môn này dẫn tới một loạt biến đổi tích cực cho mẹ: rút ngắn thời gian phục hồi; giảm huyết áp; tăng khả năng chịu đau; mẹ cảm thấy hạnh phúc hơn, ít rơi vào trầm cảm; sữa về nhiều; tử cung co thắt làm giảm nguy cơ xuất huyết sau sinh; mẹ nhanh chóng lấy lại dáng hình thon thả trước khi mang bầu.