Bắt Đầu Bước Vào Một Cuộc Sống Zero Waste Như Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Trẻ Khi Học Zumba
 • Những Lưu Ý Khi Học Nhảy Zumba Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua
 • 9 Lý Do Tại Sao Bạn Nên Học Nhảy Zumba
 • Lợi Ích Của Máy Tính Trong Cuộc Sống
 • Vai Trò Của Máy Tính Trong Đời Sống Con Người
 • Zero waste life hoặc zero waste là ý tưởng về một cuộc sống không rác thải, bao gồm việc không tạo ra các sản phẩm là rác (không có khả năng tái chế) và khó/không bị phân huỷ cũng như những loại rác thải bị đưa ra bãi rác và lò đốt. Loại rác phổ biến nhất hiện nay là các loại vật dụng nhựa, và ni lông. Bằng việc sống một cuôc sống không rác thải, chúng ta bắt đầu để ý hơn về những vật dụng mà mình sử dụng hằng ngày, cũng như hạn chế việc tạo thêm và tiêu thụ nhiều rác hơn.

  Nhưng gần đây khi mình hay đi tìm ý tưởng cho chủ nghĩa tối giản thì mình cũng liên tục gặp những bài viết về zero waste, nên mình băt đầu nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc hơn. Cuối cùng mình cũng nghĩ là bản thân mình nên bắt đầu tạo dựng một số thói quen để gây dựng một cuộc sống không rác thải, hoặc hạn chế rác thải đến mức tối đa.

  Thực sự thì mình nghĩ zero waste còn khó hơn việc sống tối giản hay việc ăn chay trường của mình, vì chúng ta rõ ràng đang dùng nhiều đồ nhựa, đồ ni lông trong việc sinh hoạt, mua sắm, và đặc biệt là ăn uống hằng ngày. Mình còn để ý sự phát triển của các quán trà sữa thì số lượng ly nhựa, ống hút, được sử dụng ngày càng gia tăng, và mình vẫn góp phần vào sự gia tăng đó hằng ngày.

  Vậy mình phải bắt đầu như thế nào?

  Việc để sống một cuộc sống hoàn toàn không rác thải, một cách hoàn hảo dường như vẫn là bất khả với mình và rất nhiều người trong thời gian này, nhưng mình vẫn nghĩ chúng ta có thể bắt đầu áp dụng ý tưởng về zero waste từ một số hành động, thói quen mà chúng ta có thể làm được, bắt đầu từ lúc này.

  Lúc mình học ở Mỹ thì việc phân chia rác ra loại tái chế được và không tái chế được là một thói quen và cũng là điều bắt buộc, nhưng dường như ở Việt Nam thì việc này vẫn còn chưa phổ biến. Nhưng dù ở đâu đi nữa thì mình nghĩ việc hạn chế sử dụng nhựa và ni lông vẫn luôn có ích hơn. Mình bắt đầu xem thử đồ mình đang dùng. 90% đồ mỹ phẩm và đồ dưỡng da dạng lỏng của mình được đựng trong chai nhựa hộp nhựa, bàn chải đánh rằng và tuýp kem đánh răng của mình đều là nhựa, 95% các túi đồ nếu được mua ở VN của mình đều được đựng bằng túi ni lông, 100% túi ni lông cho đồ ăn mang về, đa phần các quán trà sữa đều sử dụng ly nhựa… Rõ ràng mình đang sử dụng một lượng lớn đồ nhựa và túi ni lông mà không hề nghĩ đến tác hại của chúng lên môi trường rồi.

  2. Bắt đầu tái sử dụng đồ đạc, và thay thế đồ đạc, và thay đổi một số thói quen mua sắm.

  Từ lúc ở Mỹ mình luôn có thói quen mang theo một chai nước bằng thuỷ tinh bên người, giờ mình về VN cũng đã sắm một chai nước thuỷ tinh. Chai nước tất nhiên để đựng nước để uống, nên mình đi đâu thì cứ mang chai nước đó theo, không cần phải mua chai nước ở bên quán. Khi tới các quán nước bán nước bằng ly nhựa, mình sẽ bắt đầu thử hỏi người ta có thể đựng trong ly thuỷ tinh cho mình được không. Bản thân mình chưa thử cái này, nhưng anh bạn admin của page Mỗi tuần một công việc đã đang đang thực hiện việc này, và mình cũng đang rất thích học theo ảnh.

  Sử dụng túi vải và túi giấy mỗi khi đi mua đồ thay vì dùng túi ni lông của các shop. Đối với thức ăn, có thể bắt đầu mang hộp đồ ăn, cà men của mình đi để mua thức ăn về nhà. Các loại túi này nên được sử dụng nhiều lần, cho đến khi không thể sử dụng được nữa thì thôi.

  Tái sử dụng các túi nilong, mình có một thói quen là giữ lại những túi ni lông mà mình lỡ mang về nhà, trong trường hợp có thể tái sử dụng chúng mà không phải lấy thêm túi ni lông ở ngoài về nữa.

  Bởi vì chúng ta chưa có khả năng tự làm các sản phẩm mỹ phẩm, làm sạch và dưỡng da (đây cũng là một phần rất lớn và đầy ý nghĩa của zero waste) cho mình, thì mình khuyến khích mua các sản phẩm được đựng trong lọ thuỷ tinh thay vì tuýp, hộp nhựa.

  Mình đang kiếm ống hút bằng gỗ, và bàn chải đánh răng có tay cầm gỗ. Không sử dụng ống hút nếu không cần thiết. Cũng không dùng các loại muỗng nĩa nhựa.

  Dùng khăn để lau phòng, bàn thay vì dùng các loại giấy.

  Không mua các sản phẩm chế biến sẵn và đựng trong bịch ni lông như bim bim, kẹo, bánh… Thật ra các món này cũng có hại cho sức khoẻ nữa loại bỏ chúng là tốt nhất.

  Mua các loại hạt, gạo, trà đựng trong túi giấy hoặc vải, cất giữ chúng trong bình, hộp thuỷ tinh.

  3. Dọn dẹp, cắt giảm, và tinh giản bớt vật dụng của mình.

  Với các lợi ích của việc cắt giảm đồ đạc mà mình đã nói trong các bài viết về lối sống tối giản, thì việc này cũng góp phần khiến chúng ta sống một cuộc sống zero waste trong việc hạn chế chúng ta mang thêm đồ đạc, rác thải không cần thiết về nhà. Một công đôi việc mọi người ha. : )

  Cuối cùng thì, mình nghĩ zero waste life là tên gọi cho sự ý thức về cuộc sống, về cách chúng ta đang sử dụng đồ vật như thế nào và tạo ra hậu quả ra sao. Mình luôn luôn nghĩ là dù thời gian mình ở trên Trái Đất này có ngắn bao nhiêu đi chăng nữa, mình vẫn muốn để lại ít “dấu chân” (footprint) nhất có thể. Bởi vì mình hi vọng những thế hệ của tương lai, cả con người lẫn loài vật và tự nhiên đều có thể sống tốt trên một hành tinh sạch đẹp, chứ không phải chịu đựng những gì xấu xí và đáng sợ mà những nhà khoa học môi trường đang cảnh báo.

  Những bước đầu tiên này có lẽ sẽ không dễ dàng, nhưng chúng ta cứ bắt đầu bằng những lựa chọn nhỏ nhất. Mình nghĩ sau một thời gian, chúng ta rồi cũng sẽ quen hơn với việc tái sử dụng đồ đạc và sẽ hạn chế càng nhiều rác thải hơn nữa.

  Mong mọi người cũng sẽ hứng thú với zero waste life như mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tập Nhảy Zumba Có Tác Dụng Gì? 9 Lợi Ích Của Việc Tập Zumba Fitness
 • Lợi Ích Của Việc Tham Gia Các Lớp Nhảy: Zumba, Aerobic,…
 • 6 Lợi Ích Khi Nhảy Zumba
 • 6 Lợi Ích Khi Nhảy Zumba Đối Với Sức Khỏe Không Thể Bỏ Qua
 • Top 07 Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Trẻ Khi Học Nhảy Zumba
 • Tất Tần Tật Về Zero Waste Lối Sống Mới Của Người Trẻ Yêu Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Chia Là Gì? Công Dụng, Cách Dùng Và Mua Ở Đâu Tốt Nhất?
 • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Khoai Lang
 • 13 Lợi Ích Của Đi Bộ Cho Sức Khỏe Và Vóc Dáng Của Chúng Ta
 • 10 Lợi Ích Của Việc Đạp Xe Mỗi Ngày Bạn Sẽ Ước Gì Mình Biết Sớm Hơn
 • Các Lợi Ích Đến Từ Việc Gập Bụng Mỗi Ngày Đối Với Sức Khỏe Của Bạn
 • Bạn đang tìm hiểu về lối sống thân thiện hơn với môi trường. Bạn đã từng nghe hoặc biết tới lối sống zero waste nhưng chưa hiểu và cũng không biết áp dụng như thế nào.

  Giúp bạn có thể áp dụng vào cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

  1. Zero waste là gì?

  Có lẽ chưa bao giờ, người ta lại quan tâm đến các vấn đề của môi trường như hiện nay. Biến đổi khí hậu, ô nhiễm, các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra liên tục với cường độ ngày càng tăng. Khiến con người phải nhìn nhận rõ hơn về những tác động của mình tới Trái Đất.

  Công nghiệp hóa phát triển cũng tỉ lệ thuận với sự gia tăng chất thải. Ngân hàng thế giới cho biết rằng, vào năm 2012 số rác thải được tạo ra bởi dân cư đô thị là 1,3 tỷ tấn. Và Thị trường Quản lý Chất thải Rắn Toàn cầu – phân tích và dự báo rằng nó sẽ tăng lên 2,3 tỷ tấn vào năm 2025. 

  Những con sông ngập tràn rác thải

  Dân số toàn cầu càng gia tăng nhanh, chúng ta càng phải đối mặt với các nguồn lực hạn chế từ môi trường. Do đó ,con người cần phải thay đổi lối sống theo hướng bền vững hơn. Để giảm bớt áp lực đối với môi trường, với các nguồn lực hữu hạn của thiên nhiên. Để bảo vệ trái đất cho con cháu chúng ta sau này.

  Có lẽ chúng ta cần gửi lời xin lỗi cho thế hệ tương lai vì những gì đã gây ra ở hiện tại

  Một con rùa biển trong sách bảo vệ đã chết tại Thái Lan vì rác thải nhựa

  Và những tín hiệu tích cực cho môi trường đã đến. Khi thế hệ trẻ với tinh thần cởi mở, tích cực đang ngày càng quan tâm đến những tác động của con người tới Trái Đất.

  Họ dễ dàng tiếp thu những cái mới và không ngại nêu lên quan điểm của bản thân để bảo vệ môi trường. Một trong số đó là trào lưu sống xanh: zero waste.

  Vậy Zero waste là gì?

  Theo định nghĩa của Zero Waste International Alliance (ZWIA), Zero waste có nghĩa là “không rác thải”. Bằng cách sản xuất, tiêu thụ, tái sử dụng và thu hồi có trách nhiệm tất cả các sản phẩm, bao bì và vật liệu để bảo tồn và hạn chế sử dụng tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Không đốt cháy, không thải ra đất, nước hoặc không khí gây ô nhiễm môi trường, đe dọa môi trường hoặc sức khỏe con người. 

  Zero waste cũng có nghĩa là sống xanh hơn

  Đây là lối sống hướng đến việc tạo ra rất ít và tuyệt vời hơn là không tạo ra rác thải. Zero waste không chỉ thúc đẩy tái sử dụng và tái chế. Mà quan trọng hơn, nó còn thúc đẩy các nhà sản xuất xem xét lại toàn bộ vòng đời sản phẩm.

  Các thiết kế phải cố gắng giảm thiểu việc sử dụng vật liệu đến mức tối đa, sử dụng vật liệu tái chế, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Cùng với đó là gia tăng tuổi thọ của sản phẩm, gia tăng khả năng sửa chữa và dễ dàng tháo rời khi hết tuổi thọ. 

  Zero waste còn giúp giảm chi phí và tạo thêm việc làm trong việc quản lý và xử lý chất thải quay trở lại chu trình công nghiệp. Nó có thể được áp dụng cho các doanh nghiệp, cộng đồng, khu vực công nghiệp, trường học và ngay chính gia đình, cuộc sống của bạn.

  Các lợi ích của Zero waste

  Zero waste là một trong những chiến lược hành động vì môi trường nhanh và dễ dàng nhất để giảm ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bạn có thể áp dụng nó ở bất cứ đâu: nhà ở, văn phòng, quán ăn…

  1. Dễ dàng thực hiện NGAY BÂY GIỜ: bạn hoàn toàn có thể bắt đầu lối sống này ngay tức khắc bằng cách tái sử dụng rất nhiều vật dụng trong nhà.
  2. Giảm tác động của biến đổi khí hậu: theo một nghiên cứu, khoảng 42% khí thải được tạo ra trong quá trình sản xuất và sử dụng hàng hóa. Do đó, khi chúng ta giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải, năng lượng đó sẽ được bảo tồn và giảm đáng kể số lượng khí thải carbon.
  3. Giảm thiểu ô nhiễm và bảo tồn tài nguyên: việc không ngừng tiêu dùng, mua sắm dẫn đến tình trạng tài nguyên thiên nhiên bị khai thác một cách cạn kiệt. Cùng với đó là tình trạng ô nhiễm do khai thác, sản xuất và thải bỏ. Zero waste sẽ giúp giảm việc khai thác tài nguyên để sản xuất sản phẩm mới và giảm lượng rác thải bị vứt ra môi trường.
  4. Tiết kiệm tiền: việc tái chế, giảm nhu cầu mua sắm có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn. Cùng với đó, giải pháp này cũng cần nguồn vốn ít hơn nhiều so với các dự án năng lượng tái tạo mà cho hiệu quả thiết thực. 
  5. Tiến độ nhanh hơn: Hiệu quả của lối sống zero waste có thể nhìn thấy ngay tức khắc từ lượng rác thải của gia đình.
  6. Cải thiện vòng tuần hoàn của vật liệu: lối sống zero waste sẽ khiến con người sử dụng ít nguyên liệu thô mới hơn và không đưa chất thải vào các bãi chôn lấp. Mọi chất thải vật liệu sẽ trở lại dưới dạng vật liệu tái sử dụng hoặc tái chế hoặc sẽ thích hợp để sử dụng làm phân trộn.
  7. Bảo tồn sinh quyển: giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế có thể giúp ngăn chặn nạn phá rừng và thay đổi mục đích sử dụng đất chiếm 25% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.
  8. Hỗ trợ của nền kinh tế và tạo việc làm: giảm thiểu và tái sử dụng vật liệu thậm chí còn tạo ra nhiều việc làm hơn trong các doanh nghiệp cho thuê, sửa chữa, tái sử dụng và chia sẻ (ví dụ: chia sẻ xe hơi, chia sẻ căn hộ, cho thuê dụng cụ…). Ngân sách được chi cho các sản phẩm và dịch vụ địa phương nhiều hơn, thay vì mua các sản phẩm nhập khẩu.
  9. Tạo thói quen mới và tốt hơn: Chúng ta có thể dần dần chuyển thói quen tiêu dùng tuyến tính của mình sang một thói quen bền vững hơn, tuần hoàn hơn vì lợi ích bảo tồn Trái đất.
  10. Ăn uống xanh, sạch hơn và thân thiện với môi trường: tiêu dùng tại chỗ, sử dụng nông sản địa phương không chỉ giúp giảm thiểu bao bì. Mà còn giúp bạn được sử dụng các sản phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng, không có chất phụ gia và bảo quản. 

  2. 5 nguyên tắc cơ bản của zero waste 

  • Refuse – từ chối những gì bạn không cần: Từ chối những gì bạn không cần bao gồm: nhựa dùng một lần (túi ni lông, chai lọ, đồ dùng vệ sinh trong khách sạn); hộp xốp đựng đồ ăn; quà hội nghị, sự kiện, tờ rơi, bao bì sản phẩm…
  • Reduce – giảm tiết những gì chúng ta cần và không thể từ chối: Cắt giảm những thứ cần thiết mà bạn vẫn đang sử dụng như: quần áo, đồ ăn, đồ sinh hoạt, sản phẩm giải trí… bằng cách đánh giá lại nhu cầu thực sự và hạn chế mua sắm, tiêu dùng. Đồng thời chia sẻ đồ cũ cho cộng đồng bằng việc bán, quyên góp đồ cũ…
  • Reuse – tái sử dụng những gì chúng ta tiêu thụ, không thể từ chối, không thể tiết giảm: Mang theo bình, chai , lọ túi vải có thể sử dụng lâu dài để mua hàng hóa ở những cửa hàng không đóng gói. Mua quần áo secondhand , vật dụng cũ, mua sản phẩm có độ bền cao, dễ dàng sửa chữa hoặc có hạn bảo hành vĩnh viễn…
  • Recycle – tái chế những gì không thể từ chối, không thể tiết giảm hoặc không thể tái sử dụng: các sản phẩm này cần được tái chế theo đúng quy định từ phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý, chất thải độc hại… Tốt nhất là nên gửi chúng cho các đơn vị thu gom rác thải hoặc tái chế nếu bạn không thể xử lý đúng quy định.
  • Rot – ủ phân những gì còn lại: Biến rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng như rác rau củ quả, vỏ trứng, bánh kẹo… Bằng cách ủ trùn quế hoặc ngâm vi sinh hoặc đơn giản là chôn dưới đất.

  3. Làm sao để bắt đầu sống zero waste?

  Bạn không cần phải làm những hành động lớn ngay từ những bước đầu tiên. Bạn chỉ cần bắt đầu từ chính bản thân mình, ngay từ những hành động hàng ngày của mình. 

  Đầu tiên, hãy có 2 chiếc túi vải, 1 chiếc bình tốt

  Bạn có thể mua một chiếc túi tốt với thiết kế đẹp để dành đi làm, đi du lịch, đi chơi. Chiếc túi còn lại bạn hoàn toàn có thể tái chế từ quần áo, chăn màn cũ để dành cho việc đi mua sắm, đi chợ. Còn 1 chiếc bình tốt là để mang đi dùng hàng ngày. Nên mua loại bình giữ nhiệt sẽ phù hợp cả khi trời nóng và trời lạnh.

  Đây là vũ khí đắc lực cho hành trình đến với zero waste của bạn

  Không nhận túi ni lông khi đi mua sắm

  Trước khi đi chợ hay siêu thị, hãy mang theo chiếc túi vải và khoảng 1 – 2 hộp đựng thực phẩm. Bạn cũng có thể đem túi lưới, giỏ, làn bất cứ thứ gì có thể đựng và tái chế được. Đối với rau củ mình hoàn toàn có thể để chung vào túi. Còn thịt, đậu, cá tôm… nói chung là thực phẩm tươi sống thì mình có thể đựng trong hộp đựng thực phẩm. 

  Nhờ có chiếc túi vải và hộp đựng thực phẩm mà mình đi chợ không tốn chiếc túi nilon nào

  Khi đi mua đồ mà quên mang túi hoặc hộp bạn có thể nhờ người bán cho vào túi giấy. Khi về gấp gọn lại cất đi để dùng mỗi khi cần gửi đồ cho ai đó. Đối với đồ ướt hoặc tươi sống bắt buộc phải dùng túi nilon thì bạn hãy hạn chế ít túi nhất có thể. Sau đó về giặt lại, phơi khô và dùng để đựng khi cần thiết hoặc mang cho mấy cô bán rau. Biết đâu sẽ được tặng thêm chút rau thơm mang về. Lời rồi đó ha!

  Không mua nước đóng chai, đựng trong ly nhựa

  Vì bạn đã có sẵn chiếc bình của mình rồi. Hãy đưa nó cho người bán hàng hoặc mang nước từ nhà đi. Rất nhiều thương hiệu sẽ giảm giá cho người dùng tự mang theo ly đấy. Vừa đẹp vừa tiện dụng, tiết kiệm mà còn giúp bảo vệ môi trường nữa chứ.

  Hạn chế dùng đồ nhựa, đồ nhựa dùng 1 lần

  Bạn có thể bắt đầu từ việc dùng bàn chải tre thay bàn chải nhựa. Từ chối dùng ống hút hay sử dụng ống hút thân thiện với môi trường.

  Bạn nên chuyển sang sử dụng bàn chải tre thân thiện với môi trường

  Loại bỏ các sản phẩm giấy dùng một lần bằng cách mang theo mình những chiếc khăn tay bằng vải (có thể tái chế từ chính những chiếc quần áo cũ). Bạn có thể thử thêu vài họa tiết lên khăn sẽ khiến nó đẹp và độc đáo hơn. 

  Ngừng mua những sản phẩm đơn lẻ, kích thước nhỏ

  Mua kích thước lớn nhất có sẵn hoặc các sản phẩm không cần tới bao bì để giảm thiểu rác thải. Và bạn biết không, mua như vậy sẽ rẻ hơn nhiều so với mua dung tích nhỏ đấy.

  Dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường

  Thay thế các sản phẩm như: dầu rửa bát, kem đánh răng, dầu gội… sang những sản phẩm thân thiện với môi trường. Ngay cả mỹ phẩm cũng vậy. Bạn nên lựa chọn những loại mỹ phẩm thuần chay: không sử dụng các thành phần có nguồn gốc từ động vật (như: sáp ong, mật ong, lanolin, các loại sữa, dịch ốc sên, tơ tằm, mỡ lông cừu…) và không thử nghiệm trên động vật.

  Giữ thức ăn và rác nhà bếp, rác vườn, đồ điện tử và đồ tái chế riêng biệt. 

  Đối với rác thải hữu cơ, bạn nên tự ủ thành phân tại nhà. Nước vo gạo, nước rửa rau có thể tận dụng để tưới cây luôn. Một công đôi việc. Vừa chăm sóc cây cối, vừa tiết kiệm tài nguyên.

  Chai nhựa, lon bia, bình nước… nên thu vào một chỗ để cho mấy cô bán đồng nát. Các loại pin và đồ điện tử thì cực kỳ độc hại. Vậy nên cố gắng gom nó lại rồi mang đến các điểm thu gom loại rác này.

  Hãy gửi nó đến những nơi thu gom pin cũ tại Hà Nội

  Mua đồ secondhand

  Bạn có thể mua những món đồ đã qua sử dụng nhưng nhìn còn rất mới mà giá chỉ bằng 30 – 50% so với ban đầu. Như quần áo, giày dép, chén đĩa, đồ điện tử… Vừa tiết kiệm lại thân thiện với môi trường. 

  Cắt giảm những thứ vừa không tốt cho sức khỏe vừa thải ra nhiều rác như: bim bim, quà vặt, nước ngọt, đồ ăn một lần… Từ chối những sản phẩm dùng thử, những món quà tặng kèm chắc chỉ dùng được 1 – 2 lần. Không mua những món đồ lưu niệm bằng nhựa, sứ… Mà thay vào đó bạn có thể mua những đồ thủ công vừa thân thiện với môi trường lại giúp phát triển làng nghề truyền thống.

  Và ngay cả, chỉ một lời từ chối, bạn đã chính thức tham gia lối sống Zero Waste.

  4. Một số thương hiệu chuyên về sản phẩm xanh 

  Đúng như tên gọi, đây là một tiệm “tạp hóa online” chuyên bán sản phẩm thiên nhiên & nông sản sạch. Nơi đây có sản phẩm rất đa dạng, nguồn gốc rõ ràng và được sản xuất thân thiện với môi trường.

  Một số sản phẩm nổi bật của Tạp hóa xanh như:

  Bột mộc mát

  được tạo nên từ những hạt Gạo ST24 thơm ngon, các loại hạt và các nguyên liệu khác được canh tác hoàn toàn không độc hại tại Việt Nam. Sử dụng như bột ngũ cốc làm thức uống lành mạnh trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, phù hợp với cả người ăn chay. Link shopee

  Dầu gội thảo dược

  Thành phần: Bồ hòn, cỏ mần trầu, bồ kết, sài đất, hoa bưởi, vỏ bưởi, oải hương, hoa đậu biếc, kim ngân. Link Shopee

  Ngoài ra còn có các sản phẩm như:

  Ecobabo là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm thân thiện với môi trường như:

  Lược tre thiên nhiên

  Được làm từ tre thiên nhiên giúp mátxa da đầu và làm đẹp tóc. Sản phẩm được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn, lành mạnh và bảo vệ môi trường phù hợp gội đầu dưỡng sinh. Link Shopee

  Túi cói đan thủ công

  Chiếc túi đơn giản này đang làm si mê các cô nàng hiện đại nó hoàn toàn phù hợp với đời thường và với những chuyến đi chơi. Link shopee

  Gomê Studio là thương hiệu đồ trang trí nội thất theo phong cách Bắc Âu – đơn giản, tinh tế, đa chức năng và thân thiện với môi trường. Tại đây, bạn sẽ tìm được rất nhiều những món đồ nội thất độc đáo như: chiếc ghế cười “Smiling chair”, gương dây da treo tường độc đáo, bình gốm họa tiết bắt mắt, giỏ mây tre tiện dụng và xinh xắn… Chất liệu chủ yếu là từ mây, tre, gốm, gỗ… thân thiện với môi trường. Màu sắc được giữ ở mức độ trung tính, giúp phù hợp với mọi không gian và diện tích, tạo cảm giác xanh mát, tinh tế, gọn gàng.

  Bạn có nên thử không?

  Ban đầu việc áp dụng nó có thể rất khó khăn. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần mỗi ngày bạn thay đổi một chút, bạn sẽ không biết nó ngấm vào mình lúc nào.

  Và bạn sẽ nhận thấy vô vàn lợi ích như: sức khỏe tốt hơn, căn nhà gọn gàng hơn (nhờ có ít đồ), tiết kiệm hơn. Nhất là khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Nhờ có thêm nhiều người bạn mới cùng chung lối sống thân thiện với môi trường. Nhờ tham gia các hoạt động cộng đồng tuyên truyền, hoạt động thu gom rác thải. 

  Một hành động nhỏ mang lại ý nghĩa lớn. Hành động của bạn hôm nay có thể quyết định tương lai của bạn sau này!

  Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

  Một số đường link trong bài viết là affiliate link. Nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua link này mình sẽ nhận được một % hoa hồng nhỏ trong khi giá sản phẩm vẫn được giữ nguyên. Điều này sẽ giúp cho mình và Chuyện của Trà tiếp tục phát triển bền vững để chia sẻ miễn phí những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

  Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của Trà. Mọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

  Zero waste là gì?

  Zero waste có nghĩa là “không rác thải”. Bằng cách sản xuất, tiêu thụ, tái sử dụng và thu hồi có trách nhiệm tất cả các sản phẩm, bao bì và vật liệu…

  Các lợi ích của Zero waste

  Zero waste là một trong những chiến lược hành động vì môi trường nhanh và dễ dàng nhất để giảm ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

  Nguyên tắc cơ bản của zero waste

  Bea Johnson, người tiên phong cho lối sống zero waste, đã đề xuất “nguyên tắc 5R” cho lối sống zero waste trong cuốn Zero Waste Home của bà

  Trồng một cây xanh gieo mầm hạnh phúc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Zalopay Tiki: Lợi Ích Khi Sử Dụng & Những Điều Cần Biết
 • Những Lợi Ích Khi Sở Hữu Tích Vàng Zalo
 • Mặt Lợi Và Hại Khi Sử Dụng Mạng Xã Hội Zalo
 • Top 09 Lợi Ích Tập Zumba 2022
 • Zalo Pay, Zalopay Là Gì
 • Phim The Reconstruction Of William Zero (Tái Cấu Trúc) 2014 Hd

  --- Bài mới hơn ---

 • Phim Tái Cấu Trúc (The Reconstruction Of William Zero) 2014 Hd
 • Từ Chỉ Trình Tự Trong Tiếng Anh
 • Những Cấu Trúc Và Cụm Từ Cần Thiết Cho Bài Ielts Writing Task 2
 • It Was His Lack Of Confidence That Surprised Me
 • Phân Biệt Be Made Of, Be Made From Và Be Made By
 • Nội dung phim

  Tái Cấu Trúc – The Reconstruction Of William Zero (2014)

  Một nhà nghiên cứu về di truyền học tỉnh dậy sau vụ tai nạn và trong anh chỉ còn một đoạn kí ức nhỏ và anh phải học nhận biết về bản thân qua người anh em song sinh của mình. Nhưng càng tiến sâu, anh càng nhận ra con người thật của mình, nó vốn không như anh tưởng.

  Trailer trong phim

  Từ khóa

  tái cấu trúc, the reconstruction of william zero, tai cau truc, download tái cấu trúc, phim tái cấu trúc full hd, tái cấu trúc 2022, tái cấu trúc miễn phí, tái cấu trúc vietsub, the reconstruction of william zero hd online, the reconstruction of william zero full hd, download the reconstruction of william zero, tải phim tái cấu trúc

  Xem Phim Tái Cấu Trúc Chiếu Rạp, Link Phim Tái Cấu Trúc Full HD 1080p, Xem Phim Tái Cấu Trúc Thuyết Minh, Xem Phim Tái Cấu Trúc VIETSUB, Xem Phim Tái Cấu Trúc Bản CAM Đẹp, Xem Phim Tái Cấu Trúc Trọn Bộ, Xem Phim Tái Cấu Trúc Tập Cuối, Tải Phim Tái Cấu Trúc Link Fshare Nhanh Nhất, Lịch Chiếu Phim Tái Cấu Trúc, Nhạc Phim Tái Cấu Trúc OST Album, Tái Cấu Trúc tập 1, tập 2, tập 3, tập 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, Xem Phim Tái Cấu Trúc tập 16, tập 17, tập 18, tập 19, tập 20, xem phim Tái Cấu Trúc tập 21, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40, 41, 42, 43, 44, 45, 46, 47, 48, 49, 50, 51, 52, 53, 54, 55, 56, 57, 58, 59, 60, 61, 62, 63, 64, 65, 66, 67, 68, 69, 70, 71, 72, 73, 74, 75, 76, 77, 78, 79, 80, 81, 82, 83, 84, 85, 86, 87, 88, 89, 90, 91, 92, 93, 94, 95, 96, 97, 98, 99, 100… Phim Tái Cấu Trúc được thuyết minh, phụ đề tiếng việt chất lượng HD, phim Tái Cấu Trúc vietsub bản đẹp, trọn bộ, Xem phim online Tái Cấu Trúc VIETSUB 2022 vietsub + thuyết minh, phim được vietsub bởi các subteam bilutv, phimbathu, banhtv, xemvtv, vtv16, vtv18, aphim tv, vtvhub, phudeviet, phimmoi, hdonline, kphim, phim3s, movie zingtv, fptplay, dongphim, xphim, woohay, phimhayplus, phimnhanh, phimtt, phim13… cập nhật phụ đề Vietsub nhanh nhất, xem online nhanh nhất, có thể bao gồm thêm các bản Lồng tiếng, thuyết minh. Tải và download phim Tái Cấu Trúc 2022 mới nhất. Mời các bạn xem phim Tái Cấu Trúc VIETSUB

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Cụm Từ Với Full Và Fill
 • Cách Sử Dụng Đúng ‘either’ Và ‘neither’
 • Cách Sử Dụng Each Và Every Trong Tiếng Anh
 • Cấu Trúc Rẽ Nhánh Switch … Case Trong Ngôn Ngữ C++
 • Cấu Trúc, Cách Dùng, Phân Biệt In Case Và In Case Of Trong Tiếng Anh
 • Phim Tái Cấu Trúc (The Reconstruction Of William Zero) 2014 Hd

  --- Bài mới hơn ---

 • Từ Chỉ Trình Tự Trong Tiếng Anh
 • Những Cấu Trúc Và Cụm Từ Cần Thiết Cho Bài Ielts Writing Task 2
 • It Was His Lack Of Confidence That Surprised Me
 • Phân Biệt Be Made Of, Be Made From Và Be Made By
 • Cấu Trúc ‘the More…, The More…’
 • Nội dung phim

  Tái Cấu Trúc – The Reconstruction Of William Zero (2014)

  Một nhà nghiên cứu về di truyền học tỉnh dậy sau vụ tai nạn và trong anh chỉ còn một đoạn kí ức nhỏ và anh phải học nhận biết về bản thân qua người anh em song sinh của mình. Nhưng càng tiến sâu, anh càng nhận ra con người thật của mình, nó vốn không như anh tưởng.

  Trailer trong phim

  Từ khóa

  tái cấu trúc, the reconstruction of william zero, tai cau truc, download tái cấu trúc, phim tái cấu trúc full hd, tái cấu trúc 2022, tái cấu trúc miễn phí, tái cấu trúc vietsub, the reconstruction of william zero hd online, the reconstruction of william zero full hd, download the reconstruction of william zero, tải phim tái cấu trúc

  Xem Phim Tái Cấu Trúc Chiếu Rạp, Link Phim Tái Cấu Trúc Full HD 1080p, Xem Phim Tái Cấu Trúc Thuyết Minh, Xem Phim Tái Cấu Trúc VIETSUB, Xem Phim Tái Cấu Trúc Bản CAM Đẹp, Xem Phim Tái Cấu Trúc Trọn Bộ, Xem Phim Tái Cấu Trúc Tập Cuối, Tải Phim Tái Cấu Trúc Link Fshare Nhanh Nhất, Lịch Chiếu Phim Tái Cấu Trúc, Nhạc Phim Tái Cấu Trúc OST Album, Tái Cấu Trúc tập 1, tập 2, tập 3, tập 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, Xem Phim Tái Cấu Trúc tập 16, tập 17, tập 18, tập 19, tập 20, xem phim Tái Cấu Trúc tập 21, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40, 41, 42, 43, 44, 45, 46, 47, 48, 49, 50, 51, 52, 53, 54, 55, 56, 57, 58, 59, 60, 61, 62, 63, 64, 65, 66, 67, 68, 69, 70, 71, 72, 73, 74, 75, 76, 77, 78, 79, 80, 81, 82, 83, 84, 85, 86, 87, 88, 89, 90, 91, 92, 93, 94, 95, 96, 97, 98, 99, 100… Phim Tái Cấu Trúc được thuyết minh, phụ đề tiếng việt chất lượng HD, phim Tái Cấu Trúc vietsub bản đẹp, trọn bộ, Xem phim online Tái Cấu Trúc VIETSUB 2022 vietsub + thuyết minh, phim được vietsub bởi các subteam bilutv, phimbathu, banhtv, xemvtv, vtv16, vtv18, aphim tv, vtvhub, phudeviet, phimmoi, hdonline, kphim, phim3s, movie zingtv, fptplay, dongphim, xphim, woohay, phimhayplus, phimnhanh, phimtt, phim13… cập nhật phụ đề Vietsub nhanh nhất, xem online nhanh nhất, có thể bao gồm thêm các bản Lồng tiếng, thuyết minh. Tải và download phim Tái Cấu Trúc 2022 mới nhất. Mời các bạn xem phim Tái Cấu Trúc VIETSUB

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phim The Reconstruction Of William Zero (Tái Cấu Trúc) 2014 Hd
 • Các Cụm Từ Với Full Và Fill
 • Cách Sử Dụng Đúng ‘either’ Và ‘neither’
 • Cách Sử Dụng Each Và Every Trong Tiếng Anh
 • Cấu Trúc Rẽ Nhánh Switch … Case Trong Ngôn Ngữ C++
 • Học Cấu Trúc Câu: (Something) Is A Waste Of Time Và (Something) Is Such A (Something)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Trúc How Long, Phân Biệt How Long, How Many Times, When
 • On Time Và In Time: Phân Biệt, Cách Dùng Đúng Nhất
 • Tìm Hiểu Ngay Thì Tương Lai Tiếp Diễn Trong Tiếng Anh Đầy Đủ Nhất
 • Thì Tương Lai Tiếp Diễn Future Continuous Tense
 • 5 Cấu Trúc “Hỏi Nhanh, Đáp Gọn” Về Thời Gian Trong Tiếng Anh
 • Học cấu trúc câu: (something) is a waste of time và (something) is such a (something)

  Học cấu trúc câu: (something) is a waste of time và (something) is such a (something)

  Tình huống: Bạn đang nói chuyện với bạn của bạn về Facebook. Bạn nói rằng bạn đang cố gắng không sử dụng nó nữa. Đây là cách bạn giải thích tại sao bạn không muốn dùng nó nữa.

  “It’s such a waste of time”

  1. Cấu trúc câu: (something) is a waste of time

  Khi điều gì đó lãng phí thời gian, nghĩa là bạn dành nhiều thời gian làm điều đó, nhưng không nhận lại bất kỳ lợi ích gì từ điều đó. Đây là cụm từ thông thường sử dụng khi họ đang nói về:

  • things that they have to do but don’t want to do (like waiting in a line) (Những thứ mà một ái đó phải làm nhưng không muốn làm điều đó)
  • things that they want to do but don’t think are useful (like playing video games or using some websites) (Những thứ mà họ muốn làm nhưng không nghĩ về lợi ích (giống như chới game và sử dụng vài trang web)

   

  2. Cấu trúc: (something) is such a (something)

  Nghĩa của từ “such” giống nghĩa của từ “so” = “Thật là, quả là…” trừ khi nó được dùng cùng với danh từ thay thế cho tính từ.

  He’s so handsome. (Anh ấy quả là đẹp trai)

  He’s such a good-looking man. (Anh ấy thật là người đàn ông phúc hậu)

  I used to be so lazy. (Tôi đã từng rất lười biếng)

  I used to be such a procrastinator! (Tôi từng là người hay chần chừ)

  .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Unit 24: Mệnh Đề Sau As If, As Though, It’S High Time, It’S Time, Would Rather
 • Cấu Trúc It’S Time: Cách Dùng, Ví Dụ Cụ Thể & Bài Tập Chi Tiết
 • 30 Cụm Từ Phổ Biến Với “Time” Phải Biết, Ngữ Pháp, Từ Vựng, Bài Tập Hay
 • Một Số Cấu Trúc Câu Thường Dùng Trong Tiếng Anh
 • Cách Dùng In Spite Of
 • Câu Điều Kiện Loại 0, Loại 1 Và Loại 2 (First, Second And Zero Conditionals)

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu Với Động Từ Nguyên Thể
 • Cấu Trúc Nguyên Mẫu Với Zu/ Um Zu + Infinitiv
 • Cấu Trúc Nguyên Mẫu Với Zu/ Um Zu + Infinitiv Trong Tiếng Đức
 • Động Từ Nguyên Mẫu Đi Với Zu
 • Các Cấu Trúc Câu Trong Tiếng Đức
 • post on 2022/09/04 by Admin

  Bài hôm nay chúng ta sẽ học về 3 dạng của câu điều kiện loại, 0, loại 1 và loại 2 cùng cách sử dụng, ý nghĩa của những dạng này

  1. Câu điều kiện loại 1

  Cấu trúc: IF + Mệnh đề 1(hiện tại đơn), mệnh đề 2 (tương lai)

  Ví dụ:

  If she gets good grades, her father will buy a doll for her.

  If they go out in this weather withour weaing warm clothes, they will get a cold.

  Hoặc Mệnh đề 1(tương lai) IF mệnh đề 2 (hiện tại đơn)

  Ví dụ:

  Her father will buy a doll for her if she gets good grades.

  They will get a cold if they go out in this weather withour wearing warm clothes.

  Câu điều kiện loại 1 được sử dụng để nói về những sự kiện sẽ xảy ra trong trường hợp việc được nói đến ở mệnh đề IF thành hiện thực (vế này hiện tại chỉ ở mức độ có khả năng).

  2. Câu điều kiện loại 2

  Cấu trúc: IF + Mệnh đề 1 (quá khứ đơn), mệnh đề 2 (would/might/could + động từ)

  Ví dụ:

  If she was rich, she would be able to buy those Louboutin pumps.

  If I were you, I would not shout at her.

  Hoặc mệnh đề 1 (would/might/could + động từ) IF mệnh đề 2 (quá khứ đơn).

  Ví dụ:

  She would be able to buy those Louboutin pumps if she was rich.

  I would not shout at her if I were you.

  Câu điều kiện loại 2 dùng để chỉ những việc đang ở thì hiện tại và sự thật trái nghĩa với mệnh đề trong vế IF. Cụ thể: cô gái trên không giàu nên cô ta không có tiền mua đôi giày đó.

  Ngoài ra dạng 2 còn được dùng để nói về những việc trong tương lai nhưng khó có khả năng xảy ra.

  Ví dụ:

  His family would move to Paris if he got that job.

  Khi nói câu này, người nói thể hiện quan điểm là việc anh ta sẽ không nhận được công việc.

  3. Câu điều kiện loại 0

  Cấu trúc: IF + mệnh đề 1 (hiện tại đơn), mệnh đề 2 (hiện tại đơn)

  Ví dụ:

  If she stays up late, she feels dizzy the next day.

  If we are unable to finish the project this week, we will be faced up with a major problem.

  Hoặc mệnh đề 1 (hiện tại đơn), IF mệnh đề 2 (hiện tại đơn).

  Ví dụ:

  She feels dizzy the next day if she stays up late.

  We will be faced up with a major problem if we are unable to finish the project this week.

  Câu điều kiện loại 0 dùng để nói về việc chắn chắn sẽ thành hiện thực nếu vế IF xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vật Liệu Zno Và Zno Pha Tạp
 • Học Tiếng Trung Với Cấu Trúc 再Zài… (也)(Yě)不Bú 过Guò”
 • Những Cấu Trúc Viết Lại Câu Cần Biết Nếu Muốn Làm Bài Tập Tiếng Anh
 • 18 Cấu Trúc Viết Lại Câu Không Thay Đổi Nghĩa Trong Tiếng Anh
 • Cấu Trúc Viết Lại Câu Trong Tiếng Anh: Các Dạng Thông Dụng & Bài Tập Áp Dụng
 • Bài 31: Câu Điều Kiện Loại 0,1,2 (Zero Conditional, First Conditional, Second Conditional) – Westudy.best

  --- Bài mới hơn ---

 • ~ ないで、~ なくて、~ ず、~ ずに
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm If Với Nhiều Điều Kiện: And, Or, Hàm If Lồng Nhau Và Hơn Thế
 • Hàm If Trong Excel – Cấu Trúc Và Cách Sử Dụng
 • 10. Khai Báo Cú Pháp If,if..else, If Elseif..else Trong Vba Excel – Blog Chia Sẽ Kiến Thức Học Excel
 • Câu Lệnh Điều Kiện If
 • Câu điều kiện loại 2:

  Câu điều kiện loại 1:

  If I had studied harder, I would have passed the exam.

  If John is late, we will wait for him.

  Mệnh đề if (vế nếu)

  Mệnh đề chính (vế thì)

  Cách dùng

  Nói về một điều kiện có thể thực sự xảy ra.

  Nói về một kết quả chắc chắn xảy ra nếu điều kiện trong mệnh đề if xảy ra.

  Cách chia động từ

  Thì hiện tại đơn

  Thì hiện tại đơn

  Ví dụ

  If ice cream gets warm,

  Nếu kem bị ấm lên

  it melts.

  nó sẽ tan chảy

  Giải thích

  “Kem bị ấm lên” một điều kiện có thể thực sự xảy ra trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai.

  “Nó sẽ tan chảy” là một kết quả chắc chắn xảy ra trong trường hợp kem bị ấm lên.

  2. Câu điều kiện loại 1

  Câu điều kiện loại 1 được dùng để nói về một sự việc có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai nếu có một điều kiện nào đó.

  Mệnh đề if (vế nếu)

  Mệnh đề chính (vế thì)

  Cách dùng

  Nói về một điều kiện có thể thực sự xảy ra trong hiện tại hoặc tương lai.

  Nói về một kết quả có thể thực sự xảy ra trong hiện tại hoặc tương lai nếu điều kiện trong mệnh đề if xảy ra.

  Cách chia động từ

  Thì hiện tại đơn

  will + động từ nguyên mẫu

  Ví dụ

  If it rains,

  Nếu trời mưa,

  we will cancel the trip.

  chúng tôi sẽ hủy chuyến đi.

  Giải thích

  “Trời mưa” một điều kiện có thể thực sự xảy ra trong hiện tại hoặc tương lai. Chúng ta chưa biết sẽ có mưa hay không.

  “Chúng tôi sẽ hủy chuyến đi” là một kết quả có thể thực sự xảy ra trong hiện tại hoặc tương lai. Trong trường hợp trời mưa trong hiện tại hoặc tương lai thì sẽ hủy chuyến đi.

  Ngoài ra, trong mệnh đề chính, chúng ta cũng có thể thay thế will bằng may hoặc might. Khi dùng may hoặc might, độ chắc chắn của hành động sẽ giảm đi:

  • If it rains, we will cancel the trip. = Nếu trời mưa, chúng tôi sẽ hủy chuyến đi.

  • If it rains, we might cancel the trip. = Nếu trời mưa, chúng tôi có thểsẽ hủy chuyến đi.

   

  Một số ví dụ khác về câu điều kiện loại 1:

  • If I have time, I will watch a movie.

   Nếu tôi có thời gian, tôi sẽ xem một bộ phim.

  • If we don’t hurry up, we will miss our flight.

   Nếu chúng ta không nhanh lên thì chúng ta sẽ trễ chuyến bay đấy.

  • Katy will be mad if Sam is late again.

   Katy sẽ rất giận nếu Sam đến trễ lần nữa.

   

  3. Câu điều kiện loại 2

  Câu điều kiện loại 2 được dùng để nói về một sự việc KHÔNG THỂ thực sự xảy ra trong hiện tại nếu có một điều kiện nào đó.

  Mệnh đề if (vế nếu)

  Mệnh đề chính (vế thì)

  Cách dùng

  Nói về một điều kiện mà người nói tin rằng KHÔNG THỂ thực sự xảy ra trong hiện tại.

  Nói về một kết quả CÓ THỂ xảy ra trong hiện tại nếu điều kiện trong mệnh đề if CÓ xảy ra trong hiện tại.

  Tuy nhiên, vì điều kiện mệnh đề if KHÔNG THỂ thực sự xảy ra trong hiện tại, nên kết quả này cũng KHÔNG THỂ thực sự xảy ra trong hiện tại.

  Cách chia động từ

  Thì quá khứ đơn

  Lưu ý đặc biệt: thì quá khứ đơn bình thường của động từ “to be” là “was” hoặc “were”, nhưng trong câu điều kiện, tất cả chủ ngữ đều dùng “were”, dù là số ít hay số nhiều.

  would + động từ nguyên mẫu

  Ví dụ

  If I spoke German,

  Nếu tôi nói được tiếng Đức,

  would work in Germany.

  tôi sẽ làm việc ở Đức.

  Giải thích

  Hiện tại, người nói không biết nói tiếng Đức, nhưng người nói đang giả sử là mình biết nói tiếng Đức.

  Trong trường hợp giả sử người nói biết nói tiếng Đức thì họ sẽ làm việc ở Đức. Nhưng trong thực tế hiện tại thì họ không biết nói tiếng Đức và họ cũng không đang làm việc ở Đức.

  Ngoài ra, trong mệnh đề chính, chúng ta cũng có thể thay thế would bằng might. Khi dùng might, độ chắc chắn của hành động sẽ giảm đi:

  • If I spoke German, I would work in Germany. = Nếu tôi nói được tiếng Đức, tôi sẽ làm việc ở Đức.

  • If I spoke German, I might work in Germany. = Nếu tôi nói được tiếng Đức, tôi có thể sẽ làm việc ở Đức.

   

  Một số ví dụ khác về câu điều kiện loại 2:

  • If she knew that, she would be very surprised.

   Nếu cô ấy biết chuyện đó, cô ấy sẽ rất bất ngờ.

  • If I were you, I wouldn’t do that.

   Nếu tôi là bạn thì tôi sẽ không làm vậy. (hiển nhiên tôi không phải là bạn)

  • They would be very sad if they heard that from you.

   Họ sẽ rất buồn nếu họ nghe được điều đó từ bạn. (nhưng họ chưa nghe được điều đó)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Về Câu Điều Kiện – Conditionals
 • Những Cấu Trúc Câu Thường Dùng Với Giới Từ 在 Trong Tiếng Trung
 • Tổng Hợp Các Mẫu Ngữ Pháp ように
 • Cấu Trúc Suggest Trong Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản
 • 99 Công Thức Viết Lại Câu Tiếng Anh Trung Học
 • Lợi Ích Của Camping

  --- Bài mới hơn ---

 • Thần Học Bối Cảnh: Những Cám Dỗ Và Lợi Ích
 • Tinh Dầu Cam Có Tác Dụng Gì? Sử Dụng Thế Nào? Mua Loại Nào Tốt?
 • Da Nhạy Cảm Là Gì? Nguyên Nhân, Cách Chăm Sóc Da Nhạy Cảm
 • Liệu Bạn Có Thực Sự Sở Hữu Một Làn Da Nhạy Cảm?
 • Ưu Và Nhược Điểm Khi Sử Dụng Camera An Ninh
 •  

   

  Cơ hội quên công nghệ

  Đã đến lúc chúng ta bỏ quên các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, laptop… để tham gia cắm trại cùng với bạn bè và người thân.

  Nghiên cứu cho thấy dành thời gian quá nhiều cho các thiết bị công nghệ có thể dẫn đến tăng cảm giác lo lắng và mất ngủ. Ngoài ra, sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều có thể dẫn đến đau cổ và một số vấn đề về thần kinh.

  Ngủ ngon hơn

  Khu rừng có thể mang đến điều kỳ diệu cho ta.

  Theo một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Colorado Boulder (Mỹ), càng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều giúp ta dễ ngủ và thức dậy với thời gian hợp lý. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các trại viên trong một tuần và thấy rằng ngủ cách xa ánh sáng nhân tạo đã giúp thiết lập lại nhịp sinh học của họ và làm cho họ ít chệnh choạng.

  Thiên nhiên tốt cho tâm trạng

  Hoạt động ngoài trời tốt cho sức khỏe tâm thần, đặc biệt nếu bạn sống ở thành phố.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) tìm thấy rằng chỉ một vài phút đi bộ ngoài trời có thể làm giảm triệu chứng trầm cảm, căn bệnh phổ biến ở những người sống ở đô thị.

  Theo một nghiên cứu khác của Trường đại học Stanford (Mỹ), dành thời gian ngoài trời có thể giúp giảm bớt việc trầm ngâm suy nghĩ về những ám ảnh và suy nghĩ tiêu cực dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

  Truyền cảm hứng

  Cắm trại giúp ta có thời gian ngắm mặt trời lặn hoặc nhìn lên các vì sao… Nghiên cứu cho thấy những khoảnh khắc đầy cảm hứng có thể làm cho chúng ta hạnh phúc và sáng tạo hơn.

  Giảm cân

  Đi bộ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Những chuyến đi bộ vất vả giúp đốt cháy calo. Chưa kể, nghiên cứu cho thấy hoạt động này thậm chí có thể tăng cường tinh thần giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc.

  Kết nối với đời thực

  Nghiên cứu cho thấy thường xuyên kiểm tra điện thoại có thể là biểu hiện của các vấn đề sức khỏe tâm thần. Cắm trại cung cấp cho bạn cơ hội để thiết lập lại kết nối với đời thực.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cam Xoàn 3K Và Cam Sành 3K Có 14 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Khi Ăn Mỗi Ngày – 3Kfarm.vn
 • Các Cảm Xúc Tích Cực Có Lợi Cho Chúng Ta Không?
 • Cảm Xúc Tích Cực Và Tiêu Cực Là Gì? Liệu Chúng Ta Có Cần Cả Hai?
 • Cám Gạo Có Công Dụng Gì Mà Được “giới Nhà Giàu” Săn Tìm?
 • Thôi Miên Liệu Có Phải Là Khắc Tinh Của Trầm Cảm?
 • Lợi Ích Của Piano

  --- Bài mới hơn ---

 • 11 Kinh Nghiệm Đắt Giá Nhất Trong Học Photoshop
 • Học Photoshop Có Lợi Ích Như Thế Nào?
 • Lợi Ích Của Photoshop Trong Cuộc Sống
 • 7 Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Hoa
 • Học Tiếng Nhật Có Tương Lai Không? Những Lợi Ích Khi Học Tiếng Nhật.
 • Ai cũng biết học Piano rất tốt cho não bộ của trẻ nhưng nó tốt như thế nào và khoa học chứng minh ra sao thì bài viết này sẽ đề cập rất cụ thể vấn đề này đồng thời cho thấy học Piano là lựa chọn tuyệt vời nhất mà bố mẹ gợi ý cho con cái mình?

  1. LỢI ÍCH CỦA PIANO GIÚP GIẢM THIỂU TỐI ĐA STRESS

  Một bài báo năm 2013 được xuất bản bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ chứng minh chơi piano giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Những người chơi đàn piano có xu hướng ít lo lắng và trầm cảm hơn so với người cùng lứa tuổi. Chơi vài phút mỗi ngày có thể cải thiện sự tự tin, khiến cho con bạn cảm thấy tích cực hơn và có thể hạ huyết áp.

  SỰ THẬT THÚ VỊ: Các bài học và chơi đàn piano là một hình thức trị liệu phổ biến được sử dụng cho hội chứng tăng động giảm chú ý rất thường gặp ở trẻ nhỏ (ADHD)

  2. HỌC PIANO GIÚP CHIA NHỎ TẬP TRUNG

  Sự tập trung phân chia, còn được gọi là sự chú ý phân chia, là một phần không thể thiếu khi chơi piano, giúp rèn luyện các kỹ năng tập trung của bạn. Để chơi piano, trẻ phải sử dụng cả hai tay, đọc nhạc, nghe những nốt nhạc bạn đang chơi và đạp bàn đạp. Điều đó rất nhiều việc phải làm cùng một lúc! Một khi trẻ kiểm soát việc sử dụng sự tập trung phân chia ở piano, chúng sẽ thấy các kỹ năng đa nhiệm của mình (MULTIPLE TASK)) ở thế giới các lĩnh vực khác cũng được cải thiện rất nhiều.

  3. PIANO GIÚP TRẺ TĂNG SỰ TỰ TIN – 1 TRONG NHỮNG KĨ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG NHẤT CỦA CUỘC SỐNG

  Làm thế nào để tự tin là 1 vấn đề khá phổ biến đặc biệt tại Việt Nam trẻ em dường như rất thiếu kĩ năng này. Tin mừng cho các bậc phụ huynh là trong một nghiên cứu năm 2014 của học sinh lớp bốn tại trường công lập ở Canada, những đứa trẻ được học các bài học piano cá nhân trong ba năm có kết quả cao hơn khi kiểm tra về sự tự tin. Học chơi piano và trải nghiệm sự phấn khích của việc làm chủ sau khi học một bản nhạc là một cách cực kỳ mạnh mẽ để tăng sự tự tin

  4. HỌC PIANO GIÚP CẢI THIỆN ĐIỂM THI VÀ SỰ THỂ HIỆN CỦA TRẺ Ở TRƯỜNG HỌC

  Các nghiên cứu của trường đại học được tiến hành ở Georgia và Texas (Mỹ) đã tìm thấy mối tương quan đáng kể giữa số năm chơi nhạc cụ và thành tích học tập về toán, khoa học và nghệ thuật ngôn ngữ. (Nghiên cứu của Đại học Sarasota, Jeffrey Lynn Kluball; Nghiên cứu Đại học bang East Texas, Daryl Erick Trent)

  SỰ THẬT THÚ VỊ: Trẻ em học piano từ hai năm trở lên có thể nhớ từ vựng nhiều hơn 20% so với các bạn cùng lứa. Hơn nữa, nhận thức âm thanh tốt giúp dễ dàng xác định và hiểu các mẫu âm thanh của ngoại ngữ, có thể chống lại chứng khó đọc trong khi nó vẫn đang phát triển và có thể giúp bạn nếu bạn gặp khó khăn khi nghe khi có nhiều tiếng ồn nền.

  5. PIANO RẤT DỄ CHƠI

  6. HỌC PIANO RẤT TỐT CHO TỔ CHỨC THẦN KINH (NEUROPLASTICITY)

  Chơi piano thay đổi bộ não trẻ theo một cách tích cực. Các nghiên cứu cho thấy âm nhạc kích thích não theo cách mà không có hoạt động nào khác làm được. Trong khi chơi một bản nhạc trên đàn piano, trẻ đang thêm các kết nối thần kinh mới giúp các con cải thiện trí nhớ, sự chú ý, lời nói, ngôn ngữ, không gian và kỹ năng toán học, và thậm chí khả năng truyền đạt cảm xúc.

  SỰ THẬT THÚ VỊ: Thực hành âm nhạc từ khi còn nhỏ có thể tạo ra những thay đổi cấu trúc cho bộ não ở lại với con yêu của bạn đến hết cuộc đời.

  7. PIANO TỐT CHO SỨC KHỎE THỂ CHẤT

  8. LỢI ÍCH CỦA PIANO GIÚP TĂNG HORMONE TĂNG TRƯỞNG HGH Ở TRẺ EM VÀ CẢ NGƯỜI LỚN

  (Nguồn WebMd) Hormone tăng trưởng của con người được sản xuất bởi tuyến yên. Nó kích hoạt sự tăng trưởng ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nó cũng giúp điều chỉnh thành phần cơ thể, chất lỏng cơ thể, tăng trưởng cơ bắp và xương, chuyển hóa đường và chất béo, và có thể chức năng tim. Đây là một tác dụng phụ tích cực của việc học các bài học piano vì hormone tăng trưởng giúp giữ mức năng lượng và ngăn ngừa đau nhức khi về già.

  9. LỢI ÍCH CỦA PIANO GIÚP CON NGƯỜI CÓ 1 CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP, PHONG PHÚ HƠN

  Trẻ học chơi Piano có thể chia sẻ nó với gia đình và bạn bè. Âm nhạc là một ngôn ngữ vượt qua mọi rào cản về tuổi tác, sắc tộc, v.v … Đó là một cách tuyệt vời để kết nối cộng đồng hoặc 1 nhóm người. Sau này khi trưởng thành, trẻ có thể tự tin và nổi bật hơn khi ở trong công ty hay tập thể.

  Quả thật là 1 bộ môn rất đáng để học đúng không quý vị? Hãy cho con bạn tiếp xúc với cây đàn Piano để chúng có thể phát huy cũng như nâng cấp các kĩ năng của bản thân. 

  Piano art school hiện có 12 lớp học tại 5 cơ sở tại Hà Nội. Với 10 năm kinh nghiệm đào tạo Piano cho trẻ em và được sự tin tưởng của hơn 1000 phụ huynh học viên, chúng tôi luôn tin tưởng rằng sẽ không chỉ giúp các em học nhạc, chơi nhạc mà còn phát triển tối đa năng lực não bộ đồng thời rèn luyện tính tập trung và kiên nhẫn khi các em được tiếp xúc với cây đàn Piano – 1 tuyệt tác của nhân loại. 

  Nghiên cứu được biên soạn bởi Ted-ed: https://www.youtube.com/watch?v=R0JKCYZ8hng

   

   

   

   

   

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Sức Khỏe Của Học Đàn Piano Mang Lại Cho Trẻ Em
 • Những Lợi Ích Của Việc Hoạt Động Ngoài Trời Đối Với Bé
 • 8 Lợi Ích Khi Để Bé Tham Gia Các Hoạt Động Ngoài Trời !
 • Lợi Ích Của Việc Cho Trẻ Em Học Nhảy
 • Phát Triển Cá Nhân Vn
 • 13+ Lợi Ích Của Nước Ích Lợi Của Nước Đối Với Con Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Nicotin Là Gì? Tác Hại Và Tác Dụng Của Nicotine Mà Bạn Nên Biết
 • Hiểu Đúng Về Thuốc Lá Điện Tử
 • How Does Nicotine Affect Your Brain?
 • Lợi Ích Của Mật Ong Cho Android
 • Đổi Mới Nhận Thức Về Oda
 • 1. Nước có tầm quan trọng như thế nào?

  Vai trò của nước đối với con người , nước chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể và thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Theo các nghiên cứu, với nam giới trưởng thành cần nạp đủ 3 lít nước mỗi ngày, trong khi đó nữ là 2 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào độ tuổi, nhu cầu sinh lý và bệnh lý mà chúng ta có thể chủ động tăng hoặc giảm lượng nước. Ngoài ra bạn có thể nạp nước thông qua các thực phẩm chứa lượng nước dồi dào như dưa hấu,…

  2. 13 lợi ích của nước đối với sức khỏe

  2.1 Giảm cân

  Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ mỗi 0.5l nước uống vào sẽ làm tăng khoảng từ 24% đến 30% hiệu suất của sự trao đổi chất trong cơ thể. Điều này có nghĩa là, uống đủ 2l nước mỗi ngày sẽ giúp bạn tiêu hao được 96 calo mỗi ngày.

  Thời điểm lý tưởng để uống nước chính là 30 phút trước khi ăn. Nó sẽ giúp kích thích tuyến tiêu hoá tiết dịch, hỗ trợ quá trình nhào trộn và tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Và hơn hết là, một trong những lợi ích của việc uống nước sẽ khiến bạn cảm thấy no hơn, do đó bạn sẽ nạp vào ít calo hơn.

  2.2 Cung cấp năng lượng

  Nếu bạn cảm thấy trong người mệt mỏi thì hãy uống nước. Bổ sung nước sẽ giúp hệ tim mạch làm việc và co bóp hiệu quả hơn, vận chuyển máu và oxy cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết khác đến các bộ phận trên cơ thể, lợi ích của nướ c giúp bạn cảm thấy khoẻ khoắn hơn.

  2.3 Giảm stress là ích lợi của nước đối với con người

  Lợi ích của việc uống nước có thể bạn không biết, khoảng 70% – 80% mô não chứa nước. Chính vì thế, khi cơ thể rơi vào trạng thái mất nước có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng thần kinh. Nên uống nước đều đặn hàng ngày, ngay cả khi bạn không cảm thấy khát để đảm bảo cung cấp đủ nước cho não bộ. Cùngnâng cao sức khoẻ nhờ uống nước đúng cách cùng với Enterbuy, chuyên gia về nước và sức khoẻ người tiêu dùng.

  2.4 Phát triển cơ bắp

  Nước kích thích quá trình phát triển cơ bắp bằng nhiều cách khác nhau:

  • Tăng tối đa khối lượng cơ bắp: nước chiếm hơn 70% cơ bắp, vì thế nước góp phần rất lớn vào việc tăng kích thước cơ bắp. Mất nước sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể và gây co rút cơ.

  • Tăng cường sức mạnh cho cơ bắp: nước là yếu tố cần thiết để quá trình co cơ được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, giúp bạn đạt được sức mạnh cần thiết trong suốt quá trình luyện tập. Uống không đủ nước sẽ làm hạn chế sức mạnh của cơ bắp.

  • Kích thích sự phục hồi cơ bắp: nước có tác dụng tích cực đến quá trình tổng hợp protein và tăng tốc độ phục hồi cơ bắp.

  2.5 Làm đẹp da là lợi ích của nước

  2.6 Làm sạch cơ thể

  Ngoài chất xơ thì nước cũng là yếu tố quan trọng và cần thiết giúp cho hệ tiêu hoá được hoạt động tốt hơn. Nước giúp hoà tan các chất thải và thanh lọc cơ thể. Nếu để cơ thể mất nước sẽ khiến đại tràng bị khô, hệ bài tiết sẽ gặp khó khăn trong việc bài tiết chất thải.

  2.7 Giảm sỏi thận

  Với những ai bị sỏi tiết niệu đường kính nhỏ, lời khuyên đầu tiên của bác sĩ chính là uống nhiều nước. Vì khi uống nhiều nước sẽ làm thể tích nước tiểu cần được lọc qua thận tăng lên. Từ đó có thể cuốn trôi một phần hoặc cả viên sỏi ra khỏi ống tiểu, giúp hạn chế được tình trạng tích tụ lâu ngày thành các viên sỏi lớn hơn.

  2.8 Điều hòa nhiệt độ cơ thể

  Một trong những khác chính là giúp cân bằng và điều hòa nhiệt độ cơ thể trong môi trường nóng hoặc lạnh. Nước giúp cho cơ thể giải phóng nhiệt khi ở môi trường nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ bình thường của cơ thể. Ngoài ra, sự bay hơi nước thông qua tuyến mồ hôi rất có hiệu quả làm mát cơ thể.

  2.9 Giảm táo bón

  Táo bón là tình trạng đi đại tiện khó khăn hay phân trở nên khô cứng. Uống nhiều nước, ăn nhiều canh hoặc các thực phẩm lỏng là khuyến nghị ưu tiên hàng đầu khi điều trị bệnh này.

  2.10 Thải chất độc

  Các chất dư thừa và độc hại sẽ được thải ra ngoài thông qua đường nước tiểu, phân và mồ hôi. Nước là thành phần chính tạo nên nước tiểu và mồ hôi, cũng như có một lượng nhất định trong phân để ngăn ngừa tình trạng táo bón. Nên nếu không uống đủ nước, các chất độc đó không được đào thải ra ngoài, sẽ có khả năng tái hấp thu và xâm nhập trực tiếp vào máu.

  2.11 Ngăn ngừa cảm giác khó chịu khi uống rượu

  Cồn có trong rượu bia là một chất lợi tiểu, khi uống vào, cơ thể sẽ kích thích bài tiết nước tiểu nhiều hơn. Nếu không được bổ sung nước kịp thời sẽ khiến cho cơ thể mất nước nghiêm trọng.

  Phương pháp tốt nhất để giảm thiểu triệu chứng này là hãy uống xen kẽ nước giữa các lần uống rượu bia. Và hãy uống thêm trước khi đi ngủ. Nhờ thế, sáng dậy bạn sẽ không còn cảm giác khó chịu nữa.

  2.12 Hỗ trợ tiêu hóa

  Nước bọt giúp bôi trơn, làm ẩm và tiêu hoá một phần thức ăn, giúp bạn cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Thành phần chính của nước bọt chính là nước, bên cạnh các enzim và chất điện giải khác. Cơ thể chúng ta luôn thường xuyên tự sản xuất một lượng nước bọt vừa đủ.

  Tuy nhiên, sự bài tiết nước bọt sẽ bị suy giảm do tuổi tác hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc đặc trị. Vì thế, khi đó bạn nên nạp thêm nước cho cơ thể nếu tình trạng biến ăn vẫn diễn ra trước khi tìm đến bác sĩ.

  2.13 Tránh tình trạng khô mắt

  2.14 Hỗ trợ não là lợi ích của uống nước

  67 lượt xem

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Kỳ Diệu Của Nước Đối Với Cơ Thể
 • Đặc Điểm Chung Và Vai Trò Của Ngành Ruột Khoang
 • Ngành Ruột Khoang: Đặc Điểm Chung
 • Mì Tôm Làm Từ Gì? Cùng Tìm Câu Trả Lời Về Nguồn Gốc Của Mì Tôm
 • Mì Ăn Liền Có Tốt Cho Sức Khỏe?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100