Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Lợi Ích Của Yoga Trồng Chuối Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top Like | Comforttinhdauthom.com

Bí Quyết Và Lợi Ích Của Tư Thế Trồng Chuối Trong Yoga

Ghế Tập Yoga Đa Năng Hỗ Trợ Trồng Chuối Bằng Vai Sportslink Hm 523

Lợi Ích Của Tập Yoga Đối Với Cơ Thể

Những Lợi Ích Của Yoga Đối Với Cơ Thể

Lợi Ích Của Yoga Đối Với Cơ Thể Chúng Ta

8 Lợi Ích Của Yoga Dành Cho Nam Giới Trong Cuộc Sống Và Sự Nghiệp

Đặt thảm Yoga trên sàn, những người mới bắt đầu thì nên sử dụng khăn để đỡ đầu của bạn trong tư thế này

Ngồi trên thảm trong tư thế quỳ xuống, giữ cột sống thẳng thẳng, hai tay đặt trên đầu gối, thực hiện vài động tác thở bình thường để thư giãn.

Tiếp theo đưa hai tay bạn về phía trước bạn đặt trên tấm thảm, khủyu tay nằm trên sàn và hai bàn tay đan lại vào nhau.

Đặt đầu bạn vào giữa hai tay đan, có thể chọn loại thảm có độ dày 8mm để giảm bớt sự đau đầu nếu như bạn mới tập động tác này. Hít thở thư giãn chuẩn bị bước tiếp theo.

Sau đó, cố gắng nâng cơ thể bạn thành tư thế ngọn núi. Bắt đầu với đầu gối, nâng hông và lấy lực từ cánh tay, đầu và các ngón chân để nâng chúng lên. Tư thế này sẽ mất rất nhiều sức nhưng bạn sẽ làm được, thư giãn và thở để bạn thực sự thoải mái trong tư thế này.

Bước tiếp theo này đòi hỏi về kỹ năng cân bằng của bạn. Giữ cho phần đầu của bạn được cân bằng và cố định, từ từ nâng hông và đứng trên các ngón chân. Cố gắng nâng một chân lên khỏi mặt sàn, chậm rãi và đều đặn, để dễ dàng hơn thì nên đưa chân gần hơn về phía đầu.

Sau khi đã nâng được một chân, cố gắng nâng chân còn lại. Điều này yêu cầu nhiều sức mạnh ở cánh tay và bàn tay của bạn. Những người mới bắt đầu có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè để giúp bạn cân bằng, hoặc bạn cũng có thể dựa vào một bức tường. Nâng hai chân thẳng, người thẳng.

Trở về, bạn cong người, uốn cong đồng thời hai đầu gối hoặc từng chân như cách bạn đi lên .

Thư giãn ở tư thế quỳ với vài nhịp thở sâu.

2. Lợi ích của tư thế trồng chuối Tăng sự tập trung

Việc đưa cả cơ thể vào vị trí lộn ngược lại là một điều bất bình thường mà chúng ta cảm thấy không quen ở thời gian đầu. Vì vậy, khi ở trong tư thế đó, tâm trí chúng ta có xu hướng tập trung hơn. Tập trung để giữ thăng bằng cơ thể không bị té ngã. Tập trung để giữ đều nhịp thở khi ở trong tư thế.

Cải thiện vòng tuần hoàn máu

Khi chân của bạn được nâng cao so với tim, máu bắt đầu được lưu thông như một dòng thác, nó có cơ hội được chảy ngược. Máu lưu thông tốt là điều chủ yếu giúp ta có một sức khỏe tốt. Việc này cũng đơn giản như khi chân được giơ lên cao, sẽ làm chân được thư giãn sau một ngày nó phải nâng đỡ toàn bộ cơ thể bạn, tương tự như tư thế đứng trên vai.

Về mặt cơ bản đây là việc giúp làm mới lại lượng máu chảy về não. Làm tăng năng lượng bằng cách đưa oxy mới về não nhanh hơn cũng như làm tăng chức não bằng cách kích hoạt tế bào thần kinh mới chảy trong não. Tư thế này rất tốt cho những ai thường xuyên phải làm việc môi trường đòi hỏi sự tập trung cao.

Dòng chảy ngược của máu ở chân và vùng nội tạng hỗ trợ tái tạo mô. Trọng lượng của các cơ quan bụng trên cơ hoành thúc đẩy thở ra sâu hơn làm tăng lượng carbon dioxide được loại bỏ khỏi phổi. Yoga Handstand cũng kéo dài bụng và tăng cường sức mạnh cho vai, cánh tay và cổ tay.

Tăng cường sức mạnh vai

Như đã nói, để thực hiện tư thế trồng chuối, bạn sẽ cần sự tập trung ở hai bên vai rất nhiều để có thể giữ thăng bằng cả cơ thể. Bạn sẽ cần khởi động kỹ hai vai của mình trước khi bước vào tập luyện, thực hành tư thế này. Khi bạn đã quen dần với việc kiểm soát cơ thể trên không bằng hai tay, vai của bạn cũng vì thế mà khỏe hơn rất nhiều.

Cân bằng sự sản sinh hormone

Việc lộn ngược đem lại lợi ích cho tất cả các tuyến (như tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến giáp…), điều này giúp sản xuất và bảo trì nội tiết tố.

Cho dù bạn là nam hay nữ, cơ thể của bạn đều cần hormone để cân bằng tâm trạng, da hay các cơ, sức khỏe của xương.

Rèn luyện sự can đảm

Với những điều đã nói ở trên, việc lộn ngược sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tâm, giảm lo lắng và tăng sự sản sinh năng lượng – tất cả những điều này sẽ làm thay đổi tâm trạng của bạn.

Hơn nữa, bạn sẽ rèn luyện được sự can đảm. Việc đưa cả cơ thể lên là điều không phải hai cũng dám làm. Và tất nhiên thông qua việc thực hành tư thế, bạn cũng sẽ học được cách để hiểu cơ thể khi cân bằng cơ thể của mình.

Tinh thần tâm linh

Năng lượng chảy và được trao từ tay. Yoga nắm giữ năng lượng gốc và tiếp đất thông qua bàn tay để xây dựng sự tự tin và kết nối cũng như làm sáng tinh thần.Tư thế trồng chuối handstand cũng giúp ngực được mở ra trong khi đảo ngược và giúp di chuyển nguồn năng lượng từ luân xa gốc đến luân xa vương miện. Cụ thể, tư thế này được liên kết với luân xa sahasrara- luân xa vương miện, ảnh hưởng đến sự rõ ràng và nhận thức về tinh thần.

Dù bạn có tin hay không, việc luyện tập tư thế này có thể giúp bạn kết nối với bản thân ‘cao hơn’ của mình, với mọi sinh vật trên hành tinh và với năng lượng vô tận của vũ trụ.

10 Lý Do Bạn Nên Tập Yoga Trồng Chuối Ngay Hôm Nay

7 Bước Để Chinh Phục Tư Thế Trồng Chuối

Lợi Ích Và Bí Quyết Tập Tư Thế Trồng Chuối Đúng Cách Bạn Nên Biết

Lợi Ích Của Yoga Bao Gồm Giảm Cân Và Tăng Tính Linh Hoạt

8 Tư Thế Yoga Giúp Bạn Tăng Cân Hiệu Quả!

Tư Thế Tập Yoga Trồng Cây Chuối (Sirshasana)

9 Lợi Ích Của Tập Yoga Với Sức Khỏe

Tập Yoga Có Tăng Chiều Cao Không? Các Lợi Ích Của Tập Yoga

Lợi Ích Của Các Tư Thế Yoga Khác Nhau

Khám Phá Lợi Ích Của Các Tư Thế Yoga Vặn Xoắn

Lợi Ích Tuyệt Vời Của Các Loại Tư Thế Yoga

1. Quỳ xuống, đặt bàn tay này lên khuỷu tay kia

3. Đặt đỉnh đầu xuống dưới sàn, vòng tay qua đầu, mông hơi nhấc lên như hình dưới

4. Kéo thẳng đầu gối, nâng mông lên, cơ thể tạo thành hình chữ V ngược. Lúc này trọng lượng cơ thể sẽ phân bổ đều vào đầu, cánh tay và bàn chân

5. Giữ đầu gối càng thẳng càng tốt, di chuyển chân càng gần đầu càng tốt

Khi đó, trọng lượng sẽ được dồn lên phần đầu và phần tay. Giữ lưng càng thẳng càng tốt để ngăn tránh làm đau cổ. Đây là tư thế đứng trên đầu một nửa, bạn hãy giữ tư thế này ít nhất 30 giây trước khi chuyển sang các bước tiếp theo.

6. Nhấc chân lên khỏi sàn một cách cẩn thận, co đầu gối lại hướng vào ngực

Động tác này tác động lên cơ thắt lưng và cơ bụng. Đưa chân lên đến mông và cố gắng duy trì tư thế này. Đảm bảo rằng lưng bạn luôn thẳng.

7. Giữ cho đầu gối thẳng và hướng lên trời

8. Ở bước này, bạn giữ thẳng chân một cách thoải mái

Hãy chắc rằng phần đầu không phải gánh quá 10% trọng lượng cơ thể, phần còn lại hãy dồn vào khuỷu tay. Đầu tiên, giữ tư thế này khoảng 5 giây. Sau đó có thể tăng dần lên 10-15 phút.

9. Quay trở lại tư thế đứa trẻ và thực hiện các bước trên theo thứ tự ngược lại. Hít thở khoảng 3-5 nhịp và thư giãn lưng.

Chú ý: Đừng tập tư thế trồng chuối yoga cạnh tường bởi điều này rất nguy hiểm nếu như bạn bị đổ.

Các lợi ích mà tư thế trồng cây chuối mang lại

Lợi ích của tư thế trồng chuối yoga đối với sức khỏe:

– Giúp dồn máu về não nhiều hơn.

– Tạo cơ hội cho tim được nghỉ ngơi vì trọng lực sẽ giúp đưa máu trong tĩnh mạch về tim.

– Bài tập trồng cây chuối rất có lợi cho những người bị giãn tĩnh mạch bởi máu ở các vùng thấp như chân sẽ được dồn về các vùng cao.

– Tư thế này cũng khuyến khích cơ thể thở sâu hơn, giúp tăng cường phổi và cho bạn có một cơ thể tràn đầy sức sống.

– Làm giảm áp lực ở vùng lưng dưới.

– Cải thiện cân bằng vật lý.

Ghế Tập Yoga Trồng Chuối Bằng Vai Hm 523

Tác Dụng Của Tư Thế Trông Cây Chuối Trong Yoga

Lý Do David Beckham Thích ‘trồng Cây Chuối’

Không Cần Thực Hiện, Nhưng Bạn Vẫn Nhận Được Lợi Ích Sức Khỏe Của Trồng Cây Chuối?

Tập Tư Thế Trồng Chuối Trong Yoga Giúp Trị Bách Bệnh

Lý Do Bạn Nên Tập Yoga Trồng Chuối

Tập Yoga Có Dành Cho Nam? Lợi Ích Khó Tin Của Yoga Dành Cho Phái Mạnh

Tác Dụng Bất Ngờ Của Yoga Đối Với Nam Giới

Lợi Ích Của Yoga Đối Với Nam Giới

Hatha Yoga Là Gì? 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Bài Tập Hatha Yoga

10 Lợi Ích Khi Hít Thở Đúng Cách Trong Việc Tập Yoga

LÝ DO BẠN NÊN TẬP YOGA TRỒNG CHUỐI – ĐỨNG BẰNG ĐẦU NGAY HÔM NAY

   Tư thế trồng chuối hay còn gọi là tư thế đứng trên đầu (Adho Mukha Vrksasana), là một trong những tư thế được yêu thích nhất mọi thời đại trong yoga. Thực hành việc lộn ngược thật sự là một điều thú vị, cho dù đó là đứng bằng tay hay chỉ đơn giản là gập người về trước. Việc lộn ngược này mang lại rất nhiều lợi ích –  về mặt thể chất, tinh thần và cảm xúc – cho mọi người

Lợi ích mà tư thế yoga trồng chuối mang lại cho sức khỏe

Tăng cường oxy lên não

   Việc lộn ngược cơ thể có thể giúp oxy di chuyển đến nhiều nơi, trong đó có não. Oxy được xem là nguồn năng lượng của não.  Khi não nhận được nhiều oxy, tâm trạng, sự tập trung của chúng ta sẽ được cải thiện. Không những vậy, việc này còn giúp giảm trầm cảm, lo âu và cải thiện chức năng tinh thần.

Cải thiện sức mạnh của cơ thể

   Nếu được tập luyện đúng cách, tư thế yoga này sẽ giúp tăng sức mạnh cho cơ thể. Khi cơ thể ở trong tư thế lộn ngược, các cơ bụng, cơ lưng, cơ hoành và cơ sàn chậu sẽ được kích hoạt. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, nếu bạn biết cách giữ hơi thở ổn định, nhịp nhàng, các cơ này sẽ ngày một trở nên linh hoạt hơn.

.

Tăng cường hệ bạch huyết

   Yoga trồng chuối có tác dụng kích thích hệ bạch huyết, một cơ quan chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Không những vậy, tư thế này còn là một cách giải độc tự nhiên.

   Trong quá trình tập luyện, các cơ sẽ được thả lỏng, từ đó chất lỏng sẽ dễ dàng di chuyển vào các kênh bạch huyết, sau đó đi đến các hạch bạch huyết để làm sạch mọi “vết bẩn”.

Cải thiện vòng tuần hoàn máu

   Khi chân được nâng cao hơn so với tim, máu bắt đầu được lưu thông như một dòng thác. Tiến sĩ Karen Koffler (Đại học Northwestern) cho biết khi cơ thể ở trong tư thế lộn ngược, lượng máu lưu thông đến não sẽ tăng lên. Khi lưu lượng máu đến khu vực này tăng, oxy và glucose, hai chất chuyển hóa quan trọng nhất cho não bộ, cũng sẽ gia tăng.

Điều hòa hormone và giấc ngủ

   Yoga trồng chuối đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ nội tiết, cụ thể là tuyến yên và tuyến tùng. Bằng cách kích thích hoạt động của tuyến yên, tư thế yoga này sẽ giúp điều chỉnh:

– Quá trình sản xuất hormone tăng trưởng

– Huyết áp

– Chức năng sinh sản

– Sự trao đổi chất

– Các vấn đề về mang thai, sinh nở và cho con bú

– Nồng độ nước/muối trong thận

– Điều hòa nhiệt độ

– Giảm đau

   Tuyến tùng tạo ra melatonin, giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của con người. Cả tuyến yên và tuyến tùng đều là một phần của hệ nội tiết, có tác dụng kiểm soát các hormone cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển, sinh sản và duy trì các chức năng của cơ thể.

Rèn luyện sự can đảm

   Tập yoga trồng chuối còn giúp rèn luyện được sự can đảm. Việc đưa cả cơ thể lên trên là điều không phải ai cũng dám làm. Và tất nhiên thông qua việc thực hành tư thế, bạn cũng sẽ học được cách để hiểu cơ thể của chính mình.

Chống lão hóa

   Nhiều chuyên gia cho rằng, tư thế trồng chuối cũng có tác dụng chống lão hóa. Vì khi thực hiện, máu sẽ đổ về mặt nhiều hơn, đưa các chất dinh dưỡng và oxy bổ sung cho da. Thậm chí, không chỉ da mặt mà da đầu của bạn cũng có ảnh hưởng tích cực. Tập yoga trồng chuối còn làm cho tóc đen và mượt hơn.

Làm ấm và giải độc cơ thể

   Yoga trồng có thể giúp làm ấm cơ thể và cải thiện lưu thông máu. Điều này khiến máu có nhiều oxy hơn và dễ dàng loại bỏ được độc tố. Điều này thể hiện rõ nhất ở phổi, mặt, da đầu và các cơ quan tiêu hóa, đặc biệt là ruột.

   Chính vì vậy, tập yoga trồng chuối thường xuyên được xem là cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe của tóc, hệ hô hấp, da và cơ quan tiêu hóa.

Thay đổi thái độ sống

   Việc lộn ngược cơ thể sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tâm, giảm lo lắng và tăng sự sản sinh năng lượng. Tất cả những điều này sẽ làm thay đổi tâm trạng của bạn, cũng như thay đổi tương lai bạn, nó sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn trong bất kì tình huống nào mà bạn gặp phải trong cuộc sống.

    Khi bạn nhìn ra được nhiều khía cạnh của một vấn đề, bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn để có thể đưa ra được những quyết định quan trọng trong từng hành động của mình.

Yoga trồng chuối dành cho ai?

   Yoga trồng chuối là tư thế yoga lộn ngược với hai bàn tay chống xuống sàn và hai chân giơ thẳng lên trời. Đây là một tư thế yoga khó và không phù hợp với người mới bắt đầu. Thậm chí, nếu đã tập yoga trong thời gian dài, bạn cũng chỉ nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên dạy yoga giàu kinh nghiệm.

   Tất cả mọi người đều có thể tập yoga trồng chuối để tăng cường sức khỏe. Dù vậy, tư thế này lại không phù hợp với những người bị loãng xương, bị các bệnh lý về mạch máu và tăng nhãn áp.

   Bởi người bị loãng xương có nguy cơ gặp chấn thương nặng, người bị mạch máu có thể bị đau tim hoặc đột quỵ và người bị tăng nhãn áp có nguy cơ bị tăng nhãn áp cấp khi tập luyện tư thế này.

.

.

Cách tập yoga trồng chuối cho người mới bắt đầu

Bước 1: Ngồi trên gót chân trong tư thế đứa trẻ. Tay trái nằm khuỷu tay phải, tay phải nắm khuỷu tay trái để đo khoảng cách sau đó thả tay ra.

Bước 2: 

Đưa cánh tay về phía sàn, ở dưới vai

Bước 3: Không di chuyển khuỷu tay, hai bàn tay đan lại với nhau và đưa ra phía trước để tạo thành thế “3 chân”

Bước 4: Từ từ đặt đỉnh đầu lên sàn, phần sau của đầu dựa vào 2 bàn tay đang đan vào nhau

Bước 5: Không di chuyển đầu và khủy tay, thẳng đầu gối và nâng hông lên. Trọng lượng cơ thể dồn vào khuỷu tay, khuỷu tay không di chuyển.

Bước 6: 

Hít thở đều, siết chặt phần bụng, bước chân về phía trước, cố gắng giữ cho đầu gối thẳng

Bước 7: Tiếp tục bước đi cho đến khi cảm nhận được hông ở ngay bên trên đầu

Bước 8: Nhấc bàn chân lên khỏi sàn, co đầu gối lại, hướng vào ngực

Bước 9: Giữ đầu gối co lại và chụm vào nhau, từ từ thẳng hông cho đến khi hai đầu gối hướng thẳng lên trần nhà

Bước 10: Từ từ duỗi thẳng đầu gối, đưa bàn chân lên, trọng lượng dồn vào khuỷu tay. 

Hít thở sâu, giữ tư thế tùy theo khả năng của bạn

Khi kết thúc tư thế, làm ngược lại cách thao tác, bắt đầu bằng cách co đầu gối lại, gập hông và đưa bàn chân xuống sàn.

Ngoài phương pháp này, bạn cũng có thể vào tư thế trồng chuối bằng cách:

– Sau khi đặt tay lên sàn, nâng hông và duỗi thẳng đầu gối, bạn hãy hít vào và nâng chân phải hướng thẳng lên trần nhà

– Khi đã thấy ổn định, hít vào một lần nữa, dùng sức của toàn thân nâng chân trái lên và đặt  bên cạnh chân phải.

   Lúc mới bắt đầu, bạn có thể giữ tư thế trong khoảng 10 giây. Sau đó, người tập có thể tăng dần lên. Quan trọng là bạn phải tự lắng nghe cơ thể mình và thực hiện động tác khi bạn cảm thấy thoải mái nhất. Ngoài ra, cần nhớ là khi thực hiện, các động tác cần phải được thực hiện chậm và không vội vàng. 

Một số lỗi thường gặp khi tập yoga trồng chuối

Thông thường, những người mới tập yoga trồng chuối sẽ mắc phải những lỗi cơ bản sau: 

– Khuỷu tay đặt quá rộng

– Không giữ thẳng cột sống một cách tự nhiên

– Thực hiện trực tiếp trên sàn nhà mà không dùng thảm tập yoga

– Không kiểm soát được các chuyển động khiến bạn dễ đá chân vào đầu

– Sử dụng ít lực vai và cánh tay. Cánh tay của bạn cũng sẽ chịu một phần trọng lượng của cơ thể. Nếu bạn không thể phân phối đều trọng lượng, hãy thử kê một cái khăn phía dưới cánh tay để ổn định.

– Di chuyển quá nhanh, thực hiện các bước quá vội vàng có thể khiến bạn tập sai và gây ảnh hưởng không tốt. Do đó, hãy tập chậm lại, tập trung, hít thở và chú ý đến cơ thể.

– Hít thở quá nông và không đều

Bí quyết giúp bạn tập yoga trồng chuối dễ dàng

– Dựa lưng tường để tạo cảm giác an toàn và có thể hỗ trợ bạn khi thực hiện các kỹ thuật thở trong lúc giữ tư thế.

– Nhờ giáo viên hỗ trợ: Trong những lần tập đầu tiên, bạn có thể nhờ giáo viên hỗ trợ để vào tư thế. Điều này không chỉ giúp tránh chấn thương mà giáo viên còn khuyến khích và nhắc nhở bạn thở đúng cách.

– Sử dụng dụng cụ tập Yoga: Bạn có thể cân nhắc đến việc dùng gạch tập yoga để hỗ trợ.

Tập yoga trồng chuối an toàn

– Đang mang thai 

– Bị huyết áp cao hoặc tăng nhãn áp 

– Bị đau cổ, đau vai, đau cánh tay do chấn thương, tai nạn 

– Bị đau đầu cấp tính hoặc đau nửa đầu

– Có các vấn đề về tim 

– Bị loãng xương 

   Ngoài ra, trẻ em dưới 8 tuổi cũng không nên luyện tập và thực hiện tư thế này. Vì hộp xương sọ của của các em gần như chưa phát triển hoàn thiện.

.

   Hãy đến với Raja Yoga, với hệ thống huấn luyện viên chuyên nghiệp dưới sự chủ nhiệm của Miss Yogi Xuân ngay từ hôm nay để được trải nghiệm những điều thú vị mà Yoga mang lại cho bạn.

Chào mừng bạn đến với Raja Yoga

🏫Trụ sở chính: 121 Hùng Vương,TP BMT

Cơ sở 2: 233 Điện Biên Phủ, P. Thành Công, TP. BMT.

Cơ sở 3: 46/42 Lý Tự Trọng, P. Tân An, TP. BMT.

Cơ sở 4: 158 Ymoal, P. Tân Lợi, TP. BMT.

Cơ sở 5: 521 Lê Duẩn, P. EaTam, TP. BMT.

Cơ sở 6:109 Phan Bội Châu TP. Quy Nhơn, Bình Định.

Cơ sở 7: 209A Quang Trung, TX An Khê, Gia Lai.

Cơ sở 8: 508 Quang Trung, TX An Khê, Gia Lai .

Cơ sở 9: 270 Đường số 1A, Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM.

Cơ sở 10: 233 Lê Thanh Nghị, TP. Quy Nhơn, Bình Định.

Cơ sở 11: 134 Lý Thái Tổ, TP. Quy Nhơn, Bình Định.

Cơ sở 12: 158/2 Dương Văn Dương, Tân Phú, HCM

Tập Yoga Có Tăng Cân Không? Bài Tập Yoga Nào Phù Hợp Nhất?

Người Gầy Nên Chọn Tập Gym Hay Tập Yoga?

Yoga Và 7 Lầm Tưởng Về Thể Dục Giảm Cân

Tập Yoga Có Làm Giảm Cân Không? • Purna

Lợi Ích Của Việc Cho Bé Học Yoga

Tư Thế Yoga ‘trồng Chuối’ Trị Bách Bệnh

10 Tác Dụng Của Whey Protein Được Cả Thế Giới Công Nhận

Whey Protein: Công Dụng, Liều Dùng, Tác Dụng Phụ

Whey Protein, Đối Tượng, Cách Dùng, Thời Điểm, Liều Lượng Tối Ưu

Tác Dụng Của Whey Protein

#7 Tác Dụng Của Whey Protein Trong Tập Gym Thể Hình Cần Biết

Theo Sivananda Yoga, tư thế “đứ ng trên đầu” (còn được gọi là trồng chuối) t hường được thực hiện như là tư thế đầu tiên trong 12 tư thế asana cơ bản, sau tư thế chào mặt trời. Đây là một trong những asana mạnh nhất cho cơ thể và tâm trí. Để làm chủ được tư thế này người đòi hỏi phải có sức mạnh, nhưng chủ yếu là chinh phục được nỗi sợ hãi của bản thân và tin rằng mình có thể thực hiện được.

Cách tập

Bước 1: Từ tư thế “em bé”, ngồi trên gót chân, hai đầu gối và hai bàn chân chụm vào nhau. Đặt bàn tay lên khuỷu tay kia, đo khoảng cách. Đưa cánh tay về phía sàn, ở bên dưới vai.

Bước 2: Không di chuyển khuỷu tay, đưa hai bàn tay lại để tạo thành thế “3 chân” trên sàn; đan các ngón tay lại với nhau.

Bước 3: Đặt đỉnh đầu trên sàn, với phần sau của đầu tựa vào hai bàn tay đang đan vào nhau.

Bước 4: Không di chuyển đầu và khuỷu tay, thẳng đẩu gối ra và nâng hông lên. Trọng lượng cơ thể được dồn vào khuỷu tay. Đảm bảo chắc chắn rằng khuỷu tay không di chuyển.

Bước 5: Bước chân về phía trước, cố giữ cho đầu gối thẳng. Khi bàn chân tiến đến gần đầu, cảm nhận lưng thẳng ra. Tiếp tục bước đi cho đến khi hông hoàn toàn ở ngay bên trên đầu. Đây được xem là tư thế “đứng trên đầu một nửa”. Giữ trong tư thế này sao cho thoải mái ít nhất 30 giây trước khi tiếp tục các bước tiếp theo.

Bước 6: Cẩn thận nhấc bàn chân lên khỏi sàn, co đầu gối lại, hướng vào ngực. Động tác này cần phải sử dụng các cơ bụng và cơ thắt lưng. Đưa bàn chân lên đến mông và cố giữ trong vị trí này. Thẳng lưng, đảm bảo chắc chắn rằng lưng vẫn cong tự nhiên.

Bước 7: Giữ đầu gối co lại và chụm vào nhau, từ từ thẳng hông cho đến khi hai đầu gối hướng thẳng lên trần nhà. Cảm nhận hông giống như khớp bản lề đang chầm chậm mở ra. Đừng vội vã. Giữ tập trung vào khuỷu tay và đảm bảo rằng chúng không nhấc khỏi sàn.

Bước 8: Từ từ duỗi thẳng đầu gối, đưa bàn chân lên. Nhớ dồn trọng lượng cơ thể lên khuỷu tay và hít thở sâu.

Hãy bắt đầu với 5 giây, dần dần tăng thời gian lên 15 phút. Thời gian tốt nhất là từ 5 đến 10 phút hàng ngày. Trong lúc ở tư thế này, hãy làm cho hơi thở đều và chậm. Trọng lượng dồn vào khuỷu tay.

Kết thúc tư thế đầu đứng bằng cách làm ngược lại các thao tác. Bắt đầu bằng cách co đầu gối lại. Gấp hông lại, đưa bàn chân xuống sàn. Cuối cùng đ ặt mông trên bàn chân và thư giãn trong tư thế “em bé”. Đừng vội ngẩng đầu lên nhanh.

Lợi ích

Thực hiện bài tập này mỗi ngày sẽ giúp cho tim và hệ tuần hoàn được nghỉ ngơi bằng cách lộn ngược cơ thể và giữ thẳng thân mình.

Người thực hành tư thế này thường xuyên có xu hướng làm cho nhịp thở và nhịp tim chậm lại. Đó là dấu hiệu cho thấy rằng hệ hô hấp và hệ tuần hoàn hoạt động tốt.

Não, dây thần kinh cột sống và hệ thần kinh giao cảm được cung cấp thêm lượng máu tăng cường, giàu chất dinh dưỡng. Lộn ngược cơ thể giúp thở sâu, cung cấp thêm khí oxy cho não.

Khi não khỏe mạnh, các chức năng của cơ thể được điều hòa và hoạt động tích cực hơn. Những rối loạn về thần kinh, mắt, tai, mũi và họng được cải thiện.

Những người mắc chứng giãn tĩnh mạch sẽ cảm thấy khuây khỏa, thoải mái khi máu ở những vùng thấp (như chân…) được rút về hết. Tư thế này cũng là phương thuốc hữu hiệu cho chứng đau bụng do thận và chứng táo bón kinh niên, hỗ trợ chữa sa dạ dày và bệnh hen suyễn.

Tư thế cũng đem lại những lợi ích tinh thần như t âm trí sẽ điềm tĩnh nhờ tăng cường kiểm soát tinh thần và cảm xúc. Trí nhớ và năng lực trí tuệ tăng lên. Cải thiện khả năng tập trung, khả năng của các giác quan (thị lực, thính giác). Đặc biệt, l òng tự tin và sự thấu cảm cũng tăng lên.

Chú ý, những người bị cao huyết áp, mắc bệnh tăng nhãn áp, bệnh về võng mạc hay vừa trải qua phẫu thuật mắt, c ó thai từ 4 tháng trở lên, v ừa bị chấn thương cổ, n ghẹt mũi nặng hay đau nhức đầu, hoặc đang cơn hen, suyễn thì không nên tập luyện tư thế này.

Video tư thế đứng bằng đầu

Thu Hiền

Dàn Ý Nghị Luận Về Tinh Thần Tự Học

Dàn Ý Nghị Luận Về Tầm Quan Trọng Của Việc Học

Giải Thích Câu Tục Ngữ Học Đi Đôi Với Hành

Bài Văn Mẫu Nghị Luận Bày Tỏ Ý Kiến Của Mình Về Phương Châm Học Đi Đôi

Bài Viết Số 1 Lớp 11 Đề 3: Nghị Luận Học Đi Đôi Với Hành

Ghế Tập Yoga Trồng Chuối Bằng Vai Hm 523

Tư Thế Tập Yoga Trồng Cây Chuối (Sirshasana)

9 Lợi Ích Của Tập Yoga Với Sức Khỏe

Tập Yoga Có Tăng Chiều Cao Không? Các Lợi Ích Của Tập Yoga

Lợi Ích Của Các Tư Thế Yoga Khác Nhau

Khám Phá Lợi Ích Của Các Tư Thế Yoga Vặn Xoắn

Thương hiệu: HM

Chất liệu: thép tổng hợp ABS, da và xốp

Màu sắc: đỏ và đen

Công dụng: hỗ trợ tập luyện Yoga và các hoạt động thể chất khác

Tải trọng ghế: 150 kg

Kích thước sản phẩm: 43 * 42 * 37cm

Lợi ích của việc trồng cây chuối trong yoga:

+ Giảm mệt mỏi, căng thẳng

+ Thúc đẩy giấc ngủ ngon

+ Lưu thông khí huyết

+ Giảm đau xương khớp

+ Tăng cường sức khỏe cho thân hình ngày càng đẹp hơn & chăm sóc sức khỏe cho bạn tốt hơn.

Lợi ích của ghế hỗ trợ trồng cây chuối:

+ Làm giảm chấn thương cổ, cột sống.

+ Tốt cho người mới bắt đầu học trồng cây chuối.

+ Ghế rất rễ sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Tư thế Yoga trồng chuối

Tư thế Yoga trồng chuối hay còn gọi là tư thế đứng trên đầu (sirshasana), là tư thế đầu tiên trong 12 tư thế cơ bản của Yoga. Đây được xem là tư thế quan trọng nhất bởi lợi ích mang lại của tư thế trồng cây chuối trong Yoga là rất nhiều.

Tuy nhiên khi tập tư thế này, trọng lượng toàn thân có xu hướng tập trung vào phần cổ và để chống lại xu hướng này, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật.

Tương tự như tất cả các tư thế lộn ngược khác, tư thế này cũng không phù hợp với những người có bệnh tăng nhãn áp và học viên thời kỳ mang thai.

Tại sao cần sử dụng Ghế tập Yoga HM 523

Các động tác Handstand (trồng chuối), elbowstand( trụ bằng trỏ) là những động tác mà những người tập luyện Yoga ai cũng mong muốn làm được. Tuy nhiên, để làm đươc những động tác này cần một quá trình nhất định. Nay, việc tập luyện những động tác đó đã trở nên dễ hơn bạn tưởng với sự ra đời của Ghế tập Yoga đa năng HM 523.

Với chất liệu thép ABS tổng hợp cùng kích thước 43 x 42 x 37, bạn hoàn toàn có thể thoải mái và an toàn khi tập luyện trên ghế.

Hướng dẫn sử dụng: để cổ của bạn áp vào vùng lõm của ghế, hai tay nắm hai chân ghế gần người. Nâng hai chân lên cao, giữ hông và người thẳng. Đối với người mới tập, nên kê ghế vào sát vách tường để có thể tập dễ dàng hơn.

Mô tả chi tiết Ghế tập Yoga HM 523

Một số chức năng khác của Ghế tập Yoga HM 523

Với một chiếc ghế tập Yoga HM 523 trong nhà, bạn còn có thể tập thêm vô số các động tác khác cho cơ thể như: tập blank, tập cơ bụng, chống đẩy,

+ Tỳ 2 khuỷu tay trên ghế

+ Giữ thân và chân song song mặt đất

+ Dùng cơ bụng để thu chân lại song song mặt đất, lưng giữ thẳng

+ Thả chân về vị trí cũ, lặp lại 10-15 lần cho 1 bên chân.

+ Vai tỳ chặt vào thành ghế, 2 tay giữ chân ghế

+ Duỗi thẳng chân, chạm đất bằng mũi bàn chân

+ Khi gập người lên cao, giữ từ 1-3 giây, thả chân lại vị trí cũ, lặp lại từ 5-10 lần.

Nếu bạn đang muốn giải phóng những nguồn năng lượng tiêu cực trong cơ thể và có một cơ thể săn chắc hơn, hãy theo học Power Yoga hay Hot Yoga. Còn nếu bạn muốn tập luyện Yoga như chính bản chất của nó, phát triển mọi yếu tố trong cơ thể, hãy thử Hatha Yoga truyền thống.

Hệ thống các tư thế asana trong Yoga rất đa dạng. Có rất nhiều tư thế khác nhau, và tất cả đều giúp kéo căng các phần cơ khác nhau trên cơ thể khi thực hiện. Điều này giúp giảm độ cứng, giảm mệt mỏi và cải thiện khả năng vận động cơ thể bạn hiệu quả.

Khi tập Yoga, bạn sẽ làm quen với việc kết hợp hơi thở của mình trong khi vận động cơ thể. Việc này giúp bạn loại bỏ được căng thẳng, điều hòa nhịp tim và cung cấp oxy đến các cơ quan trong cơ thể.

Có rất nhiều tư thế Yoga giúp xây dựng sức mạnh, sự chịu đựng của các cơ, khớp. Tư thế plank, chó hướng xuống, Hatha, tư thế đứng giúp tăng cường tất cả các bộ phận của cơ thể.

Yoga giúp bạn nhận thức rõ hơn về tư thế của mình. Khi tập luyện Yoga, bạn sẽ chú ý hơn đến tất cả những nguồn năng lượng đi vào cơ thể bạn như không khí bạn hít thở, thức ăn, nước uống và cả những hành vi của những người xung quanh bạn. Qua đó ta mới thấy được rằng, yoga không chỉ dừng lại ở việc tập cho khỏe.

Cải thiện sự trao đổi chất: Tập luyện sức mạnh giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, và điều này cũng bảo vệ bạn khỏi béo phì và tất cả các điều kiện không lành mạnh theo sau.

Những người không hoạt động thể chất thấy rất mệt mỏi khi đi về các hoạt động hàng ngày của họ. Một người làm việc có thể dễ dàng đi lại và hoàn thành những việc cơ bản trong thời gian ngắn vì sự nhẹ nhàng đến sau khi rèn luyện sức mạnh.

Rèn luyện sức mạnh thành công giúp cải thiện lòng tự trọng của một người. Tập luyện sức mạnh cho bạn sức chịu đựng và kiểm soát. Nó có thể giải quyết các vấn đề tinh thần phổ biến như trầm cảm, thiếu tự tin và lo lắng

Tác Dụng Của Tư Thế Trông Cây Chuối Trong Yoga

Lý Do David Beckham Thích ‘trồng Cây Chuối’

Không Cần Thực Hiện, Nhưng Bạn Vẫn Nhận Được Lợi Ích Sức Khỏe Của Trồng Cây Chuối?

Tập Tư Thế Trồng Chuối Trong Yoga Giúp Trị Bách Bệnh

Gentle Yoga Và Lợi Ích Mang Lại Cho Người Tập

Tập Tư Thế Trồng Chuối Trong Yoga Giúp Trị Bách Bệnh

Không Cần Thực Hiện, Nhưng Bạn Vẫn Nhận Được Lợi Ích Sức Khỏe Của Trồng Cây Chuối?

Lý Do David Beckham Thích ‘trồng Cây Chuối’

Tác Dụng Của Tư Thế Trông Cây Chuối Trong Yoga

Ghế Tập Yoga Trồng Chuối Bằng Vai Hm 523

Tư Thế Tập Yoga Trồng Cây Chuối (Sirshasana)

( 18-08-2016 – 07:15 PM ) – Lượt xem: 1390

– Tư thế trồng chuối Yoga hay còn gọi là tư thế đứng trên đầu (sirshasana), là tư thế đầu tiên trong 12 tư thế cơ bản của Yoga. Đây được xem là tư thế quan trọng nhất bởi lợi ích mang lại của tư thế trồng chuối trong Yoga là rất nhiều.

Tuy nhiên khi tập tư thế này, trọng lượng toàn thân có xu hướng tập trung vào phần cổ và để chống lại xu hướng này, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật.

Tập tư thế trồng chuối Yoga giúp trị bách bệnh

Cách tập tư thế trồng chuối Yoga như sau

Bắt đầu bằng tư thế đứa trẻ

1. Quỳ xuống, đặt bàn tay này lên khuỷu tay kia.

Tập tư thế trồng cây chuối

Cách trồng cây chuối trong Yoga

3. Đặt đỉnh đầu xuống dưới sàn, vòng tay qua đầu, mông hơi nhấc lên như hình dưới.

Cách trồng cây chuối Yoga

4. Kéo thẳng đầu gối, nâng mông lên, cơ thể tạo thành hình chữ V ngược. Lúc này trọng lượng cơ thể sẽ phân bổ đều vào đầu, cánh tay và bàn chân.

Trồng cây chuối trong Yoga

5. Giữ đầu gối càng thẳng càng tốt, di chuyển chân càng gần đầu càng tốt. Khi đó, trọng lượng sẽ được dồn lên phần đầu và phần tay. Giữ lưng càng thẳng càng tốt để ngăn tránh làm đau cổ. Đây là tư thế đứng trên đầu một nửa, bạn hãy giữ tư thế này ít nhất 30 giây trước khi chuyển sang các bước tiếp theo.

6. Nhấc chân lên khỏi sàn một cách cẩn thận, co đầu gối lại hướng vào ngực. Động tác này tác động lên cơ thắt lưng và cơ bụng. Đưa chân lên đến mông và cố gắng duy trì tư thế này. Đảm bảo rằng lưng bạn luôn thẳng.

7. Giữ cho đầu gối thẳng và hướng lên trời.

8. Ở bước này, bạn giữ thẳng chân một cách thoải mái. Hãy chắc rằng phần đầu không phải gánh quá 10% trọng lượng cơ thể, phần còn lại hãy dồn vào khuỷu tay. Đầu tiên, giữ tư thế này khoảng 5 giây. Sau đó có thể tăng dần lên 10-15 phút.

9. Quay trở lại tư thế đứa trẻ và thực hiện các bước trên theo thứ tự ngược lại. Hít thở khoảng 3 – 5 nhịp và thư giãn lưng.

Đừng tập tư thế trồng chuối Yoga cạnh tường bởi điều này rất nguy hiểm nếu như bạn bị đổ.

Các lợi ích mà tư thế trồng cây chuối mang lại:

Lợi ích của tư thế trồng chuối Yoga đối với sức khỏe:

– Giúp dồn máu về não nhiều hơn.

– Tạo cơ hội cho tim được nghỉ ngơi vì trọng lực sẽ giúp đưa máu trong tĩnh mạch về tim.

– Bài tập trồng cây chuối rất có lợi cho những người bị giãn tĩnh mạch bởi máu ở các vùng thấp như chân sẽ được dồn về các vùng cao.

– Tư thế này cũng khuyến khích cơ thể thở sâu hơn, giúp tăng cường phổi và cho bạn có một cơ thể tràn đầy sức sống.

– Làm giảm áp lực ở vùng lưng dưới.

– Cải thiện cân bằng vật lý.

Lợi ích của tư thế trồng chuối Yoga đối với tinh thân

– Giúp bạn có một cơ thể tràn đầy năng lượng.

– Làm tăng khả năng kiểm soát cảm xúc và tâm trí.

– Giúp cải thiện trí nhớ.

– Cải thiện khả năng tập trung, tăng cường khả năng của thính giác, thị giác.

**Lưu ý: Những người mới phẫu thuật mắt hay mắc các bệnh như tăng nhãn áp, bệnh về võng mạc, người có thai trên 4 tháng, bị bệnh cao huyết áp, chấn thương cổ, nghẹt mũi, đau nhức đầu hay bị hen, suyễn thì không nên tập tư thế trồng chuối Yoga.

Gentle Yoga Và Lợi Ích Mang Lại Cho Người Tập

Tập Yoga Và Những Lợi Ích Bất Ngờ Không Phải Ai Cũng Biết Đến

Twitter Là Gì ? Những Lợi Ích Khi Sử Dụng Twitter

Social Media Là Gì? Ứng Dụng Social Media Hiệu Quả

10 Lợi Ích Không Ngờ Khi Triển Khai Social Media

10 Lý Do Bạn Nên Tập Yoga Trồng Chuối Ngay Hôm Nay

Bí Quyết Và Lợi Ích Của Tư Thế Trồng Chuối Trong Yoga

Ghế Tập Yoga Đa Năng Hỗ Trợ Trồng Chuối Bằng Vai Sportslink Hm 523

Lợi Ích Của Tập Yoga Đối Với Cơ Thể

Những Lợi Ích Của Yoga Đối Với Cơ Thể

Lợi Ích Của Yoga Đối Với Cơ Thể Chúng Ta

Yoga trồng chuối không phải là một tư thế yoga dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu tập được, bạn có thể nhận được muôn vàn những lợi ích sức khỏe từ tư thế này.

Yoga trồng chuối (shirsasana) được mệnh danh là vua của các tư thế trong yoga bởi độ khó cũng như những lợi ích đỉnh cao mà tư thế này mang lại. Tuy nhiên, tư thế lộn ngược này lại thật sự là điều thú vị và nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích – về mặt thể chất, tinh thần và cảm xúc – cho người tập.

Yoga trồng chuối dành cho ai?

Yoga trồng chuối là tư thế yoga lộn ngược với hai bàn tay chống xuống sàn và hai chân giơ thẳng lên trời. Đây là một tư thế yoga khó và không phù hợp với người mới bắt đầu. Thậm chí, nếu đã tập yoga trong thời gian dài, bạn cũng chỉ nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên dạy yoga giàu kinh nghiệm.

Tất cả mọi người đều có thể tập yoga trồng chuối để tăng cường sức khỏe. Dù vậy, tư thế này lại không phù hợp với những người bị loãng xương, bị các bệnh lý về mạch máu và tăng nhãn áp.

Bởi người bị loãng xương có nguy cơ gặp chấn thương nặng, người bị mạch máu có thể bị đau tim hoặc đột quỵ và người bị tăng nhãn áp có nguy cơ bị tăng nhãn áp cấp khi tập luyện tư thế này.

Lợi ích mà tư thế yoga trồng chuối mang lại cho sức khỏe

1. Tăng cường oxy lên não

Việc lộn ngược cơ thể có thể giúp oxy di chuyển đến nhiều nơi, trong đó có não. Oxy được xem là nguồn năng lượng của não.

Khi não nhận được nhiều oxy, tâm trạng, sự tập trung của chúng ta sẽ được cải thiện. Không những vậy, việc này còn giúp giảm trầm cảm, lo âu và cải thiện chức năng tinh thần.

Tư thế trồng chuối hỗ trợ tăng cường oxy lên não

2. Cải thiện sức mạnh của cơ thể

Nếu được tập luyện đúng cách, tư thế yoga này sẽ giúp tăng sức mạnh cho cơ thể. Khi cơ thể ở trong tư thế lộn ngược, các cơ bụng, cơ lưng, cơ hoành và cơ sàn chậu sẽ được kích hoạt. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, nếu bạn biết cách giữ hơi thở ổn định, nhịp nhàng, các cơ này sẽ ngày một trở nên linh hoạt hơn.

3. Tăng cường hệ bạch huyết

Yoga trồng chuối có tác dụng kích thích hệ bạch huyết, một cơ quan chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Không những vậy, tư thế này còn là một cách giải độc tự nhiên.

Trong quá trình tập luyện, các cơ sẽ được thả lỏng, từ đó chất lỏng sẽ dễ dàng di chuyển vào các kênh bạch huyết, sau đó đi đến các hạch bạch huyết để làm sạch mọi “vết bẩn”.

4. Cải thiện vòng tuần hoàn máu

Khi chân được nâng cao hơn so với tim, máu bắt đầu được lưu thông như một dòng thác. Tiến sĩ Karen Koffler (Đại học Northwestern) cho biết khi cơ thể ở trong tư thế lộn ngược, lượng máu lưu thông đến não sẽ tăng lên. Khi lưu lượng máu đến khu vực này tăng, oxy và glucose, hai chất chuyển hóa quan trọng nhất cho não bộ, cũng sẽ gia tăng.

5. Điều hòa hormone và giấc ngủ

Yoga trồng chuối đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ nội tiết, cụ thể là tuyến yên và tuyến tùng. Bằng cách kích thích hoạt động của tuyến yên, tư thế yoga này sẽ giúp điều chỉnh:

Quá trình sản xuất hormone tăng trưởng

Huyết áp

Chức năng sinh sản

Sự trao đổi chất

Các vấn đề về mang thai, sinh nở và cho con bú

Nồng độ nước/muối trong thận

Điều hòa nhiệt độ

Giảm đau

Yoga trồng chuối đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ nội tiết

Tuyến tùng tạo ra melatonin, giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của con người. Cả tuyến yên và tuyến tùng đều là một phần của hệ nội tiết, có tác dụng kiểm soát các hormone cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển, sinh sản và duy trì các chức năng của cơ thể.

6. Rèn luyện sự can đảm

Tập yoga trồng chuối còn giúp rèn luyện được sự can đảm. Việc đưa cả cơ thể lên trên là điều không phải ai cũng dám làm. Và tất nhiên thông qua việc thực hành tư thế, bạn cũng sẽ học được cách để hiểu cơ thể của chính mình.

7. Chống lão hóa

Nhiều chuyên gia cho rằng, tư thế trồng chuối cũng có tác dụng chống lão hóa. Vì khi thực hiện, máu sẽ đổ về mặt nhiều hơn, đưa các chất dinh dưỡng và oxy bổ sung cho da. Thậm chí, không chỉ da mặt mà da đầu của bạn cũng có ảnh hưởng tích cực. Tập yoga trồng chuối còn làm cho tóc đen và mượt hơn.

Tập yoga trồng chuối còn làm cho tóc đen và mượt hơn

8. Làm ấm và giải độc cơ thể

Yoga trồng có thể giúp làm ấm cơ thể và cải thiện lưu thông máu. Điều này khiến máu có nhiều oxy hơn và dễ dàng loại bỏ được độc tố. Điều này thể hiện rõ nhất ở phổi, mặt, da đầu và các cơ quan tiêu hóa, đặc biệt là ruột.

Chính vì vậy, tập yoga trồng chuối thường xuyên được xem là cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe của tóc, hệ hô hấp, da và cơ quan tiêu hóa.

9. Thay đổi thái độ sống

Việc lộn ngược cơ thể sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tâm, giảm lo lắng và tăng sự sản sinh năng lượng. Tất cả những điều này sẽ làm thay đổi tâm trạng của bạn, cũng như thay đổi tương lai bạn, nó sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn trong bất kì tình huống nào mà bạn gặp phải trong cuộc sống.

Khi bạn nhìn ra được nhiều khía cạnh của một vấn đề, bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn để có thể đưa ra được những quyết định quan trọng trong từng hành động của mình.

7 Bước Để Chinh Phục Tư Thế Trồng Chuối

Lợi Ích Và Bí Quyết Tập Tư Thế Trồng Chuối Đúng Cách Bạn Nên Biết

Lợi Ích Của Yoga Bao Gồm Giảm Cân Và Tăng Tính Linh Hoạt

8 Tư Thế Yoga Giúp Bạn Tăng Cân Hiệu Quả!

Tập Yoga Có Giảm Cân Và Mỡ Bụng Không? Những Suy Nghĩ Sai Lầm

Ghế Tập Yoga Đa Năng Hỗ Trợ Trồng Chuối Bằng Vai Sportslink Hm 523

Lợi Ích Của Tập Yoga Đối Với Cơ Thể

Những Lợi Ích Của Yoga Đối Với Cơ Thể

Lợi Ích Của Yoga Đối Với Cơ Thể Chúng Ta

8 Lợi Ích Của Yoga Dành Cho Nam Giới Trong Cuộc Sống Và Sự Nghiệp

8 Lợi Ích Yoga Dành Cho Nam Giới

Giới thiệu Ghế tập Yoga đa chức năng HM-523 (Hỗ trợ tập luyện tư thế trồng chuối- Handstand) Thương hiệu: Sportslink Chất liệu: thép tổng hợp ABS, da và xốp Màu sắc: đỏ và đen Công dụng: hỗ trợ tập luyện Yoga và các hoạt động thể chất khác Tải trọng ghế: 150 kg Kích thước sản phẩm: 43 x 42 x 37cm Khối lượng: 4.5 kg Kích thước đóng gói: 42 x 37 x 20cm

Lợi ích của việc trồng cây chuối trong yoga:

+ Giảm mệt mỏi, căng thẳng

+ Thúc đẩy giấc ngủ ngon

+ Lưu thông khí huyết

+ Giảm đau xương khớp

+ Tăng cường sức khỏe cho thân hình ngày càng đẹp hơn & chăm sóc sức khỏe cho bạn tốt hơn.

Lợi ích của ghế hỗ trợ trồng cây chuối:

+ Làm giảm chấn thương cổ, cột sống.

+ Tốt cho người mới bắt đầu học trồng cây chuối.

+ Ghế rất rễ sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Tư thế Yoga trồng chuối hay còn gọi là tư thế đứng trên đầu (sirshasana), là tư thế đầu tiên trong 12 tư thế cơ bản của Yoga. Đây được xem là tư thế quan trọng nhất bởi lợi ích mang lại của tư thế trồng cây chuối trong Yoga là rất nhiều.

Tuy nhiên khi tập tư thế này, trọng lượng toàn thân có xu hướng tập trung vào phần cổ và để chống lại xu hướng này, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật.

Tương tự như tất cả các tư thế lộn ngược khác, tư thế này cũng không phù hợp với những người có bệnh tăng nhãn áp và học viên thời kỳ mang thai.

Các động tác Handstand (trồng chuối), elbowstand( trụ bằng trỏ) là những động tác mà những người tập luyện Yoga ai cũng mong muốn làm được. Tuy nhiên, để làm đươc những động tác này cần một quá trình nhất định. Nay, việc tập luyện những động tác đó đã trở nên dễ hơn bạn tưởng với sự ra đời của Ghế tập Yoga đa năng HM 523.

Với chất liệu thép ABS tổng hợp cùng kích thước 43 x 42 x 37, bạn hoàn toàn có thể thoải mái và an toàn khi tập luyện trên ghế.

Hướng dẫn sử dụng: để cổ của bạn áp vào vùng lõm của ghế, hai tay nắm hai chân ghế gần người. Nâng hai chân lên cao, giữ hông và người thẳng. Đối với người mới tập, nên kê ghế vào sát vách tường để có thể tập dễ dàng hơn.

Với một chiếc ghế tập Yoga HM 523 trong nhà, bạn còn có thể tập thêm vô số các động tác khác cho cơ thể như: tập blank, tập cơ bụng, chống đẩy,

+ Tỳ 2 khuỷu tay trên ghế

+ Giữ thân và chân song song mặt đất

+ Dùng cơ bụng để thu chân lại song song mặt đất, lưng giữ thẳng

+ Thả chân về vị trí cũ, lặp lại 10-15 lần cho 1 bên chân.

+ Vai tỳ chặt vào thành ghế, 2 tay giữ chân ghế

+ Duỗi thẳng chân, chạm đất bằng mũi bàn chân

+ Khi gập người lên cao, giữ từ 1-3 giây, thả chân lại vị trí cũ, lặp lại từ 5-10 lần.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

Bí Quyết Và Lợi Ích Của Tư Thế Trồng Chuối Trong Yoga

10 Lý Do Bạn Nên Tập Yoga Trồng Chuối Ngay Hôm Nay

7 Bước Để Chinh Phục Tư Thế Trồng Chuối

Lợi Ích Và Bí Quyết Tập Tư Thế Trồng Chuối Đúng Cách Bạn Nên Biết

Lợi Ích Của Yoga Bao Gồm Giảm Cân Và Tăng Tính Linh Hoạt

Cây Chuối – Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Phòng Trị Bệnh Cây Chuối

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua

Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hiệu Quả

Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng

Hệ Tiêu Hoá Ở Trẻ Em Có Đặc Điểm Như Thế Nào?

Cây Chuối được trồng ở ít nhất 107 quốc gia. Ở nhiều vùng trên thế giới và trong thương mại, “chuối” là từ thường được dùng để chỉ các loại quả chuối mềm và ngọt. Những giống cây trồng có quả chắc hơn được gọi chuối lá. Cũng có thể cắt chuối mỏng, sau đó đem chiên hay nướng để ăn giống như khoai tây. Chuối khô cũng được nghiền thành bột chuối.

Cây chuối là gì?

Cây chuối có tên khoa học là (Musa sapientum L.), thuộc họ Musaceae. Thân chính nằm dưới đất là loại cây thân ngầm hay còn gọi là củ, từ thân ngầm đẻ ra nhánh gọi là chồi (con chuối). Các bẹ lá được cấu tạo thành hình trôn ốc quyện chặt với nhau, tạo thành thân giả. Hoa chuối xuất hiện trên thân giả giữa bẹ và cuống lá, mỗi thân giả chỉ mang một hoa (buồng), vòng đời của cây chuối kết thúc khi ta thu hoạch buồng.

Chuối là một loại quả không thể thiếu được trong mâm ngũ quả ngày tết, và các ngày lễ răm hay mùng một đầu tháng, nó tượng trưng cho sự no đủ, sum vầy, là sự tôn kính của của cháu ông bà đối với ông bà tổ tiên.

Đặc điểm cơ bản của cây chuối

Cây Chuối có tên khoa học là Musa spp., thuộc họ chuối ( Musaceae ), có nguồn gốc bắt nguồn ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á và châu Úc.

Chuối thường  mọc thành bụi, thân chuối thuộc dạng thân giả được tạo thành từ các bẹ lá, có chiều cao từ 2-8m. Bộ rễ phát triển mạnh, lan rộng và ăn sâu trong lòng đất đến 60 cm

Phiến lá có màu xanh,  có chiều dài từ 1-2m, chiều rộng từ 0,3-0,6m.

Hoa mọc từ lõi của thân,thường gọi là bắp chuối, có màu đỏ.

Quả mọc thành từng nải, khi còn non có màu xanh,cứng, khi chín có màu vàng, và mềm.

Phần lớn người ta thường sử dụng chuối như một loại trái cây, nhưng ở một số nước, chuối thường được sử dụng như một loại thực phẩm chính trong các bữa ăn hàng ngày. ở Viêt Nam, thưởng sử dụng chuối xanh để nấu trong các món ăn mặn, khi chín có thể dùng để nấu chè chuối. Chuối còn được phơi khô hoặc sấy để làm các món snack…Chuối còn được sử dụng để ngâm với rượu như một loại thuốc.

Thân chuối hoặc bắp chuối xanh cũng là một thức ăn phổ biến, chúng được thái mỏng là một trong những loại rau có mặt trong bữa ăn với các món nộm, ăn sống…

Một số loài chuối mọc hoang dại có nhiều màu sắc khác nhau, được sử dụng nhưu là một loại cây cảnh tạo nên một khu vườn đa dạng, đa sắc màu.

Một số loài chuối hột, chuối xiêm .. còn là một loại dược liệu quý trong Đông y để chữa mọt số bệnh như : đau nhức xương khớp, các bệnh tiểu đường, bệnh thận.

Lá chuối có thể được tận dụng để làm bọc thức ăn, làm cho hương vị trở nên hấp dẫn hơn, thân thiện với môi trường.

Khi bẹ chuối già, có tính dẻo, được tận dụng trong một số nghề thủ công như đan lát…

Phương pháp nhân giống và một số giống chuối

1. Phương pháp nhân giống

Cây chuối được nhân giống bằng phương pháp nhân giống vô tính, thường dùng chồi con để trồng. Chồi con được hình thành từ những mầm ngủ mọc trên thân ngầm của cây. Một số phương pháp nhân giống chuối phổ biến đã được áp dụng:

* Nhân giống không để cây mẹ sản xuất buồng:

Trồng cây mẹ với khoảng cách thưa để cho nhiều cây con nhất. Cây mẹ trồng được 5 tháng thì bứng hết cây con ra, vun gốc và bón phân. Sau một tuần lễ, chẻ dọc một số bẹ ngoài cùng để lộ ra một số mắt ở củ chuối. Lấy mũi dao khoét một vòng nhỏ quanh mắt và sau đó tiến hành vun gốc một lần nữa. Khoảng một tuần sau có cây con mọc lên, như vậy cứ 2 tuần có thể bứng cây con một lần. Nếu cây mẹ trổ buồng thì chặt buồng ngay sau khi trổ. Khai thác lấy cây con cách khoảng 6 tháng thì cây mẹ sẽ chết do hết bẹ.

* Nhân giống cấp tốc bằng cách vun gốc:

Chọn đất có nhiều hữu cơ, bón phân đạm nhiều. Trồng cây chuối con với khoảng cách 2 x 1,5 m. Sau 15 ngày thì vun gốc thật cao khoảng 50-60 cm làm cho cây xuất hiện củ mới ở trên. Mỗi củ sẽ cho ra những cây chuối con. Sau 5 tháng thì bứng cả bụi lên, tách những cây con cao từ 20 cm trở lên đem trồng.

Chuối là loại cây ăn quả nhiệt đới, dễ trồng và cho sản lượng cao, năng suất trung bình có thể đạt 20-30 tấn/ha. Cây chuối từ khi xuất hiện chồi (con chuối) cho tới khi có buồng thu hoạch đuợc vào khoảng 2 năm.

* Nhân giống bằng củ:

Dùng củ chuối ở các vườn đã hết giá trị kinh tế, chọn củ lớn, tốt, cắt hết rễ, chẻ làm 4 – 6 miếng, mỗi miếng có mang 1 – 2 mầm ngủ rồi đem ươm, sau 6 – 7 tháng thì xuất hiện chồi, bứng chồi lên đem trồng.

2. Một số giống chuối

* Nhóm chuối già:

Chuối già Lùn: trái cong và còn xanh khi chín, chóp trái hình cổ chai ngắn, đầu trái bằng phẳng, dạng hình nón cụt, cuống buồng còn sót nhiều lá mo chưa rụng hết.

Chuối già Hương: trái hơi cong và còn xanh khi chín, chóp trái lõm vô rõ rệt, đầu trái bằng phẳng, buồng dạng hình lăng trụ, cuống buồng không có mo khô vì rụng hết.

Chuối già Cui: trái hơi cong và còn xanh khi chín, đầu trái bằng phẳng hay hơi lõm vô, buồng hơi có hình nón cụt vì có một nảy mọc xa ra, cuống buồng còn sót lá mo chưa rụng hết nhưng ít hơn già lùn.

* Nhóm chuối Cau:

Chuối cau Mẳn: Trái tròn nhưng thẳng, có vỏ láng bóng và màu vàng khi chín, trái rất nhỏ và ngắn.

Chuối cau Quảng: giống như Cau Mẳn, nhưng trái dài và lớn hơn.

* Nhóm chuối Xiêm:

Chuối Xiêm Đen: trái ít cạnh, đầu trái lồi, trái hơi ngắn, kích thước trung bình, cuống hơi ngắn khoảng 2,5 cm, chóp trái hình cổ chai, vỏ trái chín có đốm mốc.

Chuối Xiêm Trắng: trái ít cạnh, đầu trái lồi, trái dài hơn và lớn hơn Xiêm Đen, kích thước trung bình, cuống hơi dài khoảng 4 cm, chóp trái hình cổ chai. Vỏ trái chín có màu lợt hơn Xiêm Đen, không đốm mốc.

Đặc điểm phát triển của cây chuối

1. Đất trồng Cây chuối

Cây chuối thích hợp trồng trên đất phù sa tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và phải thoát nước tốt. Đất trồng chuối cần phải có lớp đất mặt dày ít nhất là 0,7 m để bộ rễ phát triển tốt nhất. Độ pH của đất có tiêu chuẩn đạt trong khoảng từ 5 – 7. Đối với loại đất chua cần bón vôi bột cho đất thường xuyên nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Đất trồng chuối cần có điều kiện là 2 -3 vụ trước khi muốn trồng chuối tuyệt đối phải trồng các cây trồng khác không phải là chuối.

2. Khí hậu tốt nhất dành cho cây chuối

Khí hậu nhiệt đới gió mùa phù hợp với sự phát triển của cây chuối. Nhiệt độ lý tưởng để trồng cây nằm trong khoảng từ 20-30 độ C. Cần lưu ý tránh trồng chuối ở những nơi hay xảy ra ngập lụt, tuy chuối là loài cây ưa ẩm nhưng nếu bị ngập nước lâu chuối sẽ nhanh chết, không bị thối rễ thì cũng bị sâu bệnh hại phát triển nhanh ảnh hưởng đến cây. Lượng mưa hàng tháng cần phân bổ đều và khoảng 200-220 mm/tháng vì thế nếu tháng nào mưa ít cần tưới bổ sung luôn cho cây trồng. Nếu vào mùa hay có bão, chuối sẽ dễ nhanh chết bởi vì chuối là loại cây thân thảo và không có mô gỗ nên rất mẫn cảm với gió mạnh để tránh trường hợp này thì tránh thời gian thu hoạch trùng với thời kỳ gió bão.

3. Yêu cầu về dinh dưỡng

Để chuối phát triển tốt nhất, chất lượng quả tốt và năng suất cao chuối rất cần: Đạm giúp việc phân hoá mầm hoa, lá chuối xanh không bị mỏng, tốc độ ra lá nhanh, hoa ra sớm hơn, nải nhiều quả hơn, buồng nhiều nải hơn. Kaligiúp cây mập mạp, cứng cáp hơn, phòng tránh việc nhiễm bệnh tốt hơn, mép lá chuối cũng không bị khô héo, quả to hơn, ngon hơn, thơm hơn. Lân giúp lá sẽ cứng cáp, chống được nấm bệnh,rễ phát triển tốt hơn. Can xigiúp lá không bị đốm vàng, phiến lá to hơn, chống bệnh tốt hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Chuẩn bị đất trồng:

Mặt líp phải cao hơn mực nước trong mương tối thiểu là 30cm. Khi đào mương lên líp không được đưa tầng sinh phèn hoặc vật liệu sinh phèn lên mặt líp, mương đào phải đủ rộng để dể vận chuyển sản phẩm, vật tư và tưới nước trong mùa nắng cho vườn. Chiều rộng mương thường bằng 1/2 hay 1/3 chiều rộng líp.

2. Phương pháp trồng

Đào hố sâu 40 – 60 cm và rộng 40 – 60 cm, đặt con chuối vào giữa hố trồng, khi đặt cây con, thì cổ của củ chuối nằm ở vị trí sâu khoảng 10 cm cách mặt đất. Trộn phân chuồng, tro trấu cùng với lớp đất mặt lấp đầy hố, lấp đất vừa quá cổ gốc chuối, ém đất chung quanh gốc, tưới đẫm. Chuối trồng trên đất líp phải cách bờ mương khoảng 1 – 1,2m, vì những vụ sau con chuối có thể tiến về phía mương nên cần đủ đất cho rễ phát triển; mặc khác cây chuối có khuynh hướng nghiên ra bờ mương nên khó khăn cho công tác chống đỡ buồng.

Khoảng cách trồng: mật độ trồng thay đổi tùy theo giống, khí hậu và đất đai. Đất giàu dinh dưỡng và khi sử dụng giống chuối lớn cây để trồng thì phải trồng thưa, mật độ trồng thích hợp vào khoảng 2000-2500 cây/ha. Nói chung, khoảng cách trồng giữa các hàng và các cây thay đổi trung bình từ 2-3m.

Trồng dặm: Sau khi trồng khoảng 30 ngày, nếu thấy cây chết hay phát triển kém thì phải trồng dặm bằng những cây tốt khác. Trường hợp thiếu cây giống, có thể dùng dao chặt ngang thân cây yếu cách gốc khoảng 20-30cm giúp lá non mọc ra để cây dể phát triển.

Lưu ‎‎ý: cây chuối sẽ trổ buồng về phía đối diện với sẹo củ (nơi tách ra từ củ cây mẹ). Do đó khi trồng cần đặt các sẹo củ của cây con quay về một hướng để khi trổ buồng tất cả đều ở một bên, dễ dàng cho việc chăm sóc và thu hoạch.

3. Bón phân:

* Lượng phân bón: Lượng phân bón/bụi/năm

Phân Urê bón 0,4 kg

Phân Lân nung chảy bón 1,6 kg

Phân Kali clorua bón 0,55 kg

* Cách bón:

Lượng phân bón trên được chia điều cho 2 lần bón trên năm, tiến hành bón phân sau mỗi đợt thu hoạch, phân được rãi điều xung quanh bụi.

4. Chăm sóc:

Tỉa cây con: Một tháng tiến hành tỉa cây con 1 lần để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng, giảm sâu bệnh… Trong điều kiện chăm sóc tốt, có thể chừa các cây con gối nhau, mỗi bụi có 3 – 4 cây con phát triển (tỉa bò cây yếu, cây nằm sát nhau chỉ để lại 1 cây mẹ, 2 – 3 cây con), các cây có thời gian sinh trưởng cách nhau khoảng 6 tháng tuổi, (như vây sau 6 tháng ta sẽ để lại 1 cây con để thay thế cây mẹ)..

Bẻ bắp chuối: Cắt bỏ hoa đực (bắp chuối) vào buổi trưa khi chuối được 8-12 nải.

Che, chống buồng: Để tránh rám trái do nắng, sau khi bẻ bắp khoảng 10 ngày thì dùng lá chuối khô, rơm rạ, cỏ khô,…che buồng. Nếu buồng chuối quá nặng, cần dùng nạng chống đỡ buồng, tránh cây đỗ ngã.

Chăm sóc vườn sau thu hoạch: Đốn bỏ cây mẹ đã thu buồng, đào bỏ củ, cắt bỏ lá khô, bẹ khô, chuyển ra khỏi vườn.

Sâu bệnh gây hại

1. Sâu hại:

a. Sùng đục củ (Cosmopolites sordidus).

* Hình thái và cách gây hại

Trứng có hình bầu dục, kích thước khoảng 2 x 1 mm, màu trắng. Ấu trùng có chiều dài cơ thể 12 -15 mm, màu trắng sữa, không chân, thân thường cong lại, phần giữa cơ thể (đốt bụng 4 – 6) to hơn các phần khác. Nhộng thuộc nhóm nhộng trần, màu trắng, dài khoảng 12 – 14 mm. Thành trùng có màu đen hoặc đen nâu, dài 12 – 16 mm.

Sau khi nở, ấu trùng đục thành nhiều đường hầm theo chiều dọc ở bẹ lá từ ngoài vào trong thân sau đó sẽ đục vào trong củ chuối và rễ. Vết đục trầm trọng có thể làm suy yếu cây chuối và chết.

Thành trùng sống tập trung trong các khe hoặc những vết lõm trên thân cây chuối ngay sát trên mặt đất hay sát dưới mặt đất, thường hoạt động về đêm. Con cái đẻ trứng bằng cách chích vào thân chuối hoặc đẻ trứng trên các bẹ vừa mới bị thối nhủn hay trên cây đã cắt buồng. Gây hại bằng cách đục vào trong mô thân cây, các vết đục sau đó thường bị bội nhiễm nấm làm cây bị mục nát. Cây chuối non nếu bị hại sẽ bị khô và chết nhanh.

Cây chuối phát triển cằn cổi, trái nhỏ, lá bị gãy rủ xuống, khi có buồng, buồng chuối cũng dễ bị gãy, cây dễ bị đổ ngã.

* Cách phòng, trị:

Chọn cây con đem trồng không có dấu vết của sùng, không chất đống qua đêm trước khi trồng, không tồn trữ cây con quá lâu để tránh mọt đến đẻ trứng.

Có thể nhúng cây con trong dung dịch thuốc trừ sâu như Furadan hay Basudin trước khi trồng.

Khi thu hoạch cần chặt thân sát mặt đất, đào bỏ cả những gốc chuối đã bị nhiễm nặng, lấp đất lại không để mọt đẻ trứng

Lấy thân chuối chẻ đôi, cắt thành khúc dài 30-60 cm, đặt úp xuống đất bẩy sùng đến để giết.

b. Rầy mềm (Pentalonia nigronervosa).

* Hình thái và cách gây hại:

Cả thành trùng không cánh hoặc có cánh đều có dạng bầu dục, màu đỏ nâu đến đen với 2 ống bụng đối xứng và đuôi bụng ngắn. Cả con có cánh và không cánh đều có chiều dài cơ thể biến động trong khoảng 1,1-1,8 mm.

Rầy thường hiện diện ở phần gốc thân cây chuối, trong các lá rìa gần mặt đất hay trên các cây chuối non vừa mọc khỏi mặt đất. Khi mật số cao, rầy có thể hiện diện trên ngọn cây, trong các lá còn cuốn, chưa mở và cả trên cuống lá. Do tiết mật ngọt nên Rầy thường sống cộng sinh với Kiến .

Rầy gây hại bằng cách chích hút dịch của cây và còn là kí chủ trung gian truyền virus gây bệnh chùn đọt ở chuối. Ngoài ra, mật đường do Rầy tiết ra cũng gây hiện tượng nấm bồ hóng trên cây từ đó cũng làm ảnh hưởng đến năng suất chuối.

* Cách phòng trị:

Dùng các loại thuốc trừ sâu để phun xịt (.Bassan 50 EC, Bassa 50EC …). Vệ sinh vườn, tách bỏ các bẹ chuối khô và diệt kiến.

c. Bù lạch (Thysanoptera sp.).

* Hình thái và cách gây hại :

Có nhiều loài màu nâu, trắng hay đen. Kích thước rất nhỏ nên khó thấy.

Trái bị chích hút sẽ nổi các sẹo ghẻ ở vỏ, màu đỏ nâu và có thể nứt. Bù lạch xâm nhập vào các lá mo, chích hút trái con.

* Cách phòng trị:

Phun các loại thuốc trừ sâu như Bi 58, Supracide nồng độ 0,2%.

d. Sâu cuốn lá (Erionota thrax).

* Hình thái và cách gây hại:

Trứng được đẻ ở mặt dưới lá, giai đoạn trứng 5-8 ngày. Ấu trùng gây hại bằng cách cắt một đường ngang ở rìa lá, dùng tơ cuốn phần lá cắt thành một ống để trú ngụ và ăn phá trong ống. Khi ống lá khô, không ăn được thì ấu trùng rời ống lá cũ, cắt lá làm một tổ lớn hơn trên cùng một lá để tiếp tục ăn phá.Ống cuốn của ấu trùng tuổi cuối có thể dài đến 15 cm. Đường cắt của ấu trùng tuổi lớn thường kéo dài đến gân lá chính. Có thể có rất nhiều ống cuốn trên cùng một lá.

* Cách phòng trị:

Dùng các loại thuốc để phun xịt: Polytrin, Dimecron, Decis nồng độ 0,1-0,2%.

e. Tuyến trùng:

* Hình thái và cách gây hại:

Tuyến trùng đục rễ (Radopholus similis), thành trùng dài 0,68 mm, rộng 0,02-0,03 mm, con cái có kim, đầu hơi tròn. Tấn công và phá hủy rễ tạo các vết màu nâu đỏ hay đen làm cho rễ ngắn đi và ít mọc rễ nhánh. Tuyến trùng đẻ trứng vào các mô trong rễ, khi nở sẽ chích hút nhựa tế bào và tạo điều kiện cho các loài nấm sống trong đất tấn công theo các vết chích hút của tuyến trùng làm chết cây. Mật số tuyến trùng tăng nhiều trong mùa thứ 2 trở đi. Cây bị tuyến trùng tấn công sẽ bị cằn cỗi, buồng nhỏ, trái nhỏ.

Tuyến trùng làm sưng rễ (Meloidogyne incognita): Làm rễ bị sưng với nhiều nốt rễ sưng có kích thước khác nhau.

Tuyến trùng xoắn ốc (Heliotylenchus spp). Sống bám bên ngoài rễ làm đứt rễ.

* Cách phòng trị:

2. Bệnh hại:

a. Héo rũ Panama ( nấm Fusarium oxysporum f. Cubense).

* Triệu chứng:

Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của cây. Các lá già bị vàng trước rồi lan dần lên các lá ngọn. Lá bị vàng từ bìa lá rồi lan dần vào gân lá, lá bị héo. Cuống bị gãy nơi tiếp xúc với thân giả, đôi khi ở phần giữa phiến lá. Các lá đọt còn xanh và mộc thẳng, sau đó có màu xanh nhạt hay hơi vàng, nhăn nheo và cuối cùng cũng héo. Thân giả bị chết nhưng vẫn đứng, các bẹ ngoài bị nứt dọc theo thân. Các chồi con vẫn phát triển nhưng sau đó bị héo rụi. Cắt ngang thân giả sẽ thấy ở các bẹ lá non nhất bên trong mạch dẫn nhựa đổi màu vàng trong khi ở các bẹ lá già bên ngoài mạch có màu nâu. Trong thân ngầm (củ chuối) có những đốm vàng đỏ hay nâu.

* Cách phòng trị:

Đào bỏ hết các gốc bị bệnh, rãi vôi hay các loại thuốc gốc đồng để khử trùng đất trước khi trồng trở lại. Ở các vườn bị bệnh nặng nên ngưng canh tác, cho ngập nước từ 2-6 tháng để diệt nấm. Không dùng chuối con ở các vườn bị bệnh. Khử trùng chuối con bằng các loại Manzate, Ridomil 0,2% trước khi trồng. Sát trùng dụng cụ chăm sóc. Tránh trồng các giống mẫn cảm với bệnh như già hương, chuối xiêm trên đất chua có pH thấp. Nên thay bằng các giống già cui.

b. Héo rũ Moko (vi khuẩn Pseudomonas solanacearum)

* Triệu chứng:

Cây bệnh héo khá nhanh, lá rũ, trái chín non (chín háp), các bó mạch trong thân bị đổi màu. Tùy theo giống mà triệu chứng bệnh thể hiện có thể khác nhau. Ở các giống chuối già, đầu tiên các lá bên dưới bị vàng, sau đó lan nhanh cho tất cả các lá khác bị vàng úa, rũ xuống, cuống lá bị gãy nơi tiếp giáp với phiến lá, cây bị thối, ngã trên đất.

Cắt ngang thân giả sẽ thấy ở các mạch dẫn nhựa đổi màu vàng, nâu hay đen. Cắt ngang thân ngầm (củ chuối) thấy vùng bệnh có ứa giọt vi khuẩn nhầy, vùng củ chuối bị bệnh mềm nhũn. Ruột trái non bị đen.

c. Cách phòng trị:

Không dùng chuối con ở các vườn bị bệnh. Sát trùng dụng cụ chăm sóc. Chọn đất lặp vườn cao ráo, thoát nước tốt.

d.Thối đầu trái (nấm Verticillium theobromae hay Trachysphaera fructigena)

* Triệu chứng:

Đầu trái bị thối đen, vết thối khô. Vỏ trái có thể bị nứt.

* Cách phòng trị:

– Xoa gảy các vòi nhụy ở đầu trái sau khi chuối ra nải khoảng 5-8 ngày.

– Phun dung dịch bordeaux 1% để phòng trị bệnh.

e. Bệnh chùm đọt (Bunchy Top Virus)

Tác nhân lan truyền bệnh là rầy chuối (Pentalonia nigronervosa). Bệnh phát triển nặng vào những lúc có ẩm độ cao trong mùa khô.

* Triệu chứng:

Trên lá chuối có các sọc xanh lợt ở cuốn và phiến lá song song với các gân phụ. Cây nhiễm nặng sẽ bị chùn đọt, lá mọc hơi đứng chứ không xòe ngang như lá bình thường, lá nhỏ, mép lá phát triển không điều, có màu vàng trắng. Cây bị lùn, nếu nhiễm bệnh sớm cây sẽ không trổ buồng, nếu nhiễm bệnh trễ cây có thể cho trái nhưng buồng nhỏ, trái nhỏ cong queo, có khi trổ buồng ngang hông.

* Cách phòng trị:

Tiêu hủy tất cả các cây bệnh, kể cả củ chuối. Phun thuốc diệt rầy. Vệ sinh vườn thường xuyên. Chọn cây con từ các vườn không bị bệnh để trồng.

Thu hoạch và bảo quản

Thời gian thu hoạch chuối ở vào thời điểm từ 80-95 ngày sau khi ra hoa. Thông thường thì nhìn góc cạnh trên trái để quyết định thời gian thu hoạch. Chuối tiêu thụ nội địa, không phải vận chuyển xa thì thu hoạch lúc trái tròn mình, vòi nướm đã rụng gần hết. Chuối xuất khẩu thì tùy vào thời gian vận chuyển mà quyết định đốn buồng. Nếu đốn sớm thì phẩm chất không ngon, nếu đốn muộn thì chuối chín trước khi tiêu thụ.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản chuối được lâu là 13-13,50C với ẩm độ tương đối của không khí từ 85-90%.

Kết.

Theo TRUNG TÂM GIỐNG NLNN KIÊN GIANG

Trồng Cây Chuối Có Tác Dụng Gì

Tại Sao Nói Hoa Cúc Là Một Chùm Hoa Chứ Không Phải Là Một Đóa Hoa?

Loài Hoa Mộc Mạc, Giản Đơn Và Gần Gũi Cuộc Sống Đời Thường

Tổng Thầu Xây Lắp & Epc

Thực Vật Họ Bầu, Bí

Giống Cây Cấy Mô Chuối Già Nam Mỹ Cho Lợi Ích Cao Hơn Phương Pháp Trồng Chuối Truyền Thống

Bật Mí Những Lợi Ích Của Nhựa Chuối Xanh Mang Lại. Bạn Tin Chứ?

20 Lợi Ích Sức Khỏe Quý Hơn Vàng Từ Quả Chuối

Lợi Ích Của Quả Chuối

Top 5 Lợi Ích Của Quả Chuối Đối Với Làn Da Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Lợi Ích Tuyệt Vời Của Quả Chuối Với Sức Khỏe Và Sắc Đẹp Phụ Nữ

Giống cây cấy mô chuối già Nam Mỹ cho lợi ích cao hơn phương pháp trồng chuối truyền thống.

Chuối Già Nam Mỹ gần đây không còn là cái tên xa lạ với bạn nhà nông. Với việc áp dụng công nghệ nuôi cấy mô vào quá trình chăm sóc và phát triển giống chuối Già Nam Mỹ tại Việt Nam đã và đang dần được nhiều bạn nhà nông áp dụng vào canh tác.

Xét về mặt kinh tế, giống cây cấy mô Chuối Già Nam Mỹ cho giá trị kinh tế cao hơn so với việc trồng chuối từ cây con được nhảy chồi từ cây mẹ nên thời gian thu hoạch rải rác, hiệu quả kinh tế không cao.

1. Ưu điểm từ việc trồng giống cây cấy mô Chuối Già Nam Mỹ:

Trồng giống cây cấy mô chuối Già Nam Mỹ bằng phương pháp nuôi cấy mô có nhiều ưu điểm so với trồng chuối theo kiểu truyền thống như:

Chất lượng cây giống được đảm bảo vì mang đặc tính di truyền của cây bố mẹ, hạn chế thoái hoá giống;

Sản xuất tập trung cao và đồng loạt, có thể trồng với số lượng lớn trên quy mô công nghiệp;

Cây con khỏe mạnh, phát triển tốt và có khả năng sạch các bệnh virus vì được “huấn luyện” chống được sâu bệnh ngay khi còn trong phòng thí nghiệm;

Thu hoạch tập trung và đồng loạt; năng suất cao, chất lượng và số lượng trái đảm bảo, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

2. Kỹ thuật trồng giống cây cấy mô Chuối Già Nam Mỹ Các bước giúp năng suất để giống cây cấy mô Chuối Già Nam MỸ cho sản lượng cao

Chuẩn bị đất: Đất trồng chuối nên chọn vùng không có gió mạnh. Cây chuối nuôi cấy mô phù hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là đất phù sa có tầng đất mặt dày, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất trồng được lên liếp có độ dày tầng canh tác từ 50cm trở lên, thoát nước tốt, dọn sạch cỏ, cày xới tạo cho đất tơi xốp. Đào hố kích thước 40 x 40 x 40cm.

Mật độ trồng: Mật độ trồng tùy thuộc vào địa hình, chất đất và chế độ trồng; theo phương thức trồng giữ lại cây con, có khoảng cách giữa các hàng chuối lớn hơn. Thông thường khoảng cách là 2 x 2 m.

Cách trồng: Cây chuối già cấy mô được ươm trong bầu PE, có chiều cao 30-40 cm, đường kính thân 2 cm đạt từ 6-8 lá. Khi đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, mặt bầu được đặt thấp hơn mặt đất 5-10 cm và đắp mô hơi cao lên để tránh hiện tượng trồi gốc sau nầy, cây mới đặt xuống phải có cọc cố định.

Bón phân: Cây chuối có mức sinh trưởng nhanh, sau một năm trồng có thể cao tới vài mét và kết buồng có khi nặng tới năm chục ký. Nên nhu cầu phân bón cho sự sinh trưởng và kết buồng của cây chuối rất lớn.

Trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây chuối có thể chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn dinh dưỡng sinh trưởng;

giai đoạn phân hóa mầm hoa

giai đoạn phát hoa, phát triển buồng trái.

Sản lượng của cây chuối được quyết định bởi sự phân hóa về số lượng nải chuối và trái trong thời kỳ mầm hoa phân hóa. Nhưng sự phân hóa về số lượng nải và trái trong giai đoạn này lại quyết định bởi giai đoạn dinh dưỡng sinh trưởng. Vì thế, nếu sự dinh dưỡng của giai đoạn đầu không đầy đủ, thì sau khi mầm hoa phân hóa, dù có bón phân như thế nào đi nữa thì năng suất cũng bị ảnh hưởng.

-Quá trình bón phân cho giống cây cấy mô Chuối Già Nam Mỹ

Lượng phân bón cho 1 hố trồng: N 150g; Kali 550g; Lân 40g; phân hữu cơ 5-7 kg.

Bón lót: toàn bộ lượng phân hữu cơ được trộn đều phân lân.

Bón thúc:

Lần 1 (từ 10-20 ngày sau trồng) 10g Urê/gốc.

Lần 2 (30 ngày sau trồng) 10g Urê + 50g Kali/gốc.

Lần 3 (60 ngày sau trồng) 20g Urê + 50g Kali/gốc.

Lần 4 (120 ngày sau trồng) 40g Urê + 150g Kali/gốc.

Lần 5 (180 ngày sau trồng) 40g Urê + 150g Kali/gốc.

Lần 6: Trước khi trổ buồng (khi cây ra lá non) 30g Urê + 150g Kali/gốc.

Ở giai đoạn cây con có thể hòa nước tưới và ở giai đoạn cây trưởng thành bón theo hố cách gốc 0,5-0,6 m

Tỉa mầm, định chồi và vệ sinh vườn: Định kỳ 1 tháng tỉa chồi một lần lúc nắng ráo, chỉ chừa 1 chồi lúc 6 tháng sau khi trồng. Trong thời kỳ nóng và ẩm, cây mẹ đẻ con chồi nhiều, cần tỉa bớt để khống chế mật độ trong vườn cây, điều tiết sự sinh trưởng của cây mẹ và con. Việc định chồi phải làm thường xuyên bằng các biện pháp cơ giới hay sự dụng các hóa chất. Đồng thời với tỉa mầm, định chồi cần tiến hành vệ sinh như cắt bỏ lá khô, lá bệnh, phòng trừ cỏ dại, khơi rãnh tiêu nước cho vườn.

Chăm sóc buồng khi trổ: Sau khi trồng 5,5 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8 – 10 nải/buồng, tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên tiến hành cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, có thể bao quày bằng túi PE hoặc dùng bao giấy xi măng nhằm tăng màu sắc vỏ trái và hạn chế nám trái và côn trùng phá hại. Một tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống quày để tránh đổ ngã.

Thu hoạch: Thời gian ra hoa đến thu hoạch 2,5-3 tháng. Trung bình có từ 8-10 nải chuối/buồng. Khối lượng một buồng khoảng 25-30 kg. Năng suất trung bình từ 40-60 tấn/ha/vụ.

Tóm lại, từ những điều trên. Việc đáng quan tâm ở đây chính là sản xuất phải gắn với tiêu thụ thì cơ hội phát triển mới rộng mở. Do đó, đầu ra cho sản phẩm chuối hiện nay không hẹp nên việc phát triển trồng giống cây cấy mô Chuối Già Nam Mỹ hứa hẹn sẽ mang lại nhiều triển vọng mà các bạn nhà nông sẽ không ngờ tới.

Với những chia sẻ về lợi ích trồng giống cây cấy mô chuối Già Nam Mỹ cùng các kỹ thuật chăm sóc giống cây này. Hi vọng sẽ giúp ích các bạn trong quá trình chuyển đổi cơ cấu canh tác. Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Đồng An Gia Gia Lai l uôn sẵn sàn đồng hành cùng các bạn nhà nông.

Đồng An Gia Gia Lai – Địa điểm thu mua, xuất khẩu nông sản uy tín, chất lượng tại Gia Lai và cung cấp, chuyển giao kỹ thuật Chuối Già Nam Mỹ Cấy Mô.

Địa chỉ: 740 Trường Chinh, Tp.Pleiku, Gia Lai, Việt Nam

Hotline: 0902.297.913

Lợi Ích Sức Khỏe Không Ngờ Của Thân Cây Chuối

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Chuối Sứ, Chuối Tây

Tác Dụng Của Chuối Sáp Khiến Bạn Bất Ngờ

Mới Sinh Mổ Uống Nước Yến Được Không? 4 Lợi Ích Bất Ngờ Của Nước Yến

Bà Bầu Uống Yến Hũ Có Tốt Không? Ích Lợi Của Yến Hũ

🌟 Home
🌟 Top