Lợi Ích Của Việc Uống Nước Rau Má?

--- Bài mới hơn ---

  • Tác Hại ‘đáng Sợ’ Của Rau Má Mà Bạn Chưa Hề Biết
  • Uống Nước Ép Từ Loại Rau Này Vừa Thanh Nhiệt, Làm Đẹp Da Và Lại Có Những Bài Thuốc Chữa Bệnh Rất “thần Sầu”!
  • Bà Bầu Có Nên Uống Nước Rau Má _ Lợi Ích Hay Rủi Ro?
  • Sau Sinh Uống Nước Rau Má Được Không? Những Sai Lầm Khi Uống Rau Má Mẹ Cần Tránh
  • Uống Nước Rau Má Mỗi Ngày, Bạn Được Lợi Gì?
  • Với những dưỡng chất tốt cho sức khỏe như beta-caroten, sắt, kẽm, calcium cùng các vitamin B1, B2, C và K, nước rau má là thức uống bổ dưỡng được sử dụng để hỗ trợ giải độc, hạ sốt và tăng cường sức đề kháng cho người lớn, trẻ nhỏ.

    Ngoài công dụng hỗ trợ hạ sốt, giải độc, bạn hoàn toàn có thể dùng nước rau má để chữa viêm họng, viêm amidan. Bạn chỉ cần giã nhuyễn rau má, chắt nước, hòa vào nước ấm là có được thức uống organic bổ dưỡng giúp làm giảm ngứa, đau rát cổ họng.

    Rau má là thực phẩm có tính hàn, giải nhiệt, mát gan, thường được dùng để hỗ trợ giảm mụn nhọt, rôm sảy, ngứa ngáy,… Người dùng có thể xay rau má bằng máy xay đa năng hoặc giã nhuyễn rồi đắp lên vùng da bị tổn thương để sử dụng.

    Nước rau má là thức uống thích hợp giúp người dùng có thể thanh nhiệt cơ thể, giải tỏa cơn khát trong cái nóng nực của mùa hè. Ngoài ra, rau má cũng được chị em phụ nữ “săn lùng” bởi khả năng làm đẹp và dưỡng ẩm da hiệu quả.

    Một công dụng khác của nước rau má đối với người sử dụng đó chính là khả năng chữa lành vết thương và làm mờ sẹo. Điều này có được là do rau má có chứa triterpenoids, một hoạt chất giúp tăng cường chất chống oxy hóa, đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương. Giờ đây, bạn không cần phải lo lắng nhiều về những vết sẹo xấu xí trên da lúc chẳng may bị té ngã hay bị bắn dầu mỡ khi chiên thức ăn nữa.

    Những bộn bề, lo toan của cuộc sống hằng ngày chắc chắn sẽ khiến bạn luôn ở trong tình trạng cơ thể mệt mỏi, tâm lý căng thẳng, stress. Việc chịu đựng tình trạng thể chất, tinh thần này trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

    Thật may mắn bởi trong rau má có hoạt chất triterpenoids rất tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của người sử dụng. Bên cạnh đó, việc uống một ly nước rau má trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu giấc, đảm bảo cho ngày làm việc hôm sau thật trà đầy năng lượng và hứng khởi.

    Ngoài ra, ta có thể kể đến những công dụng khác của nước rau má đối với sức khỏe con người như: Hỗ trợ chữa táo bón, tiêu chảy; giải độc thực phẩm; cải thiện trí nhớ; làm giảm nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn;…

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Lợi Ích Hàng Đầu Của Nước Rau Má
  • Cách Làm Sinh Tố Đậu Xanh Rau Má Thanh Mát Cơ Thể
  • Uống Nước Rau Má Có Tác Dụng Gì? Uống Rau Má Nhiều Có Tốt Không?
  • Uống Nước Rau Má Khi Nào Là Tốt Nhất ? Uống Nước Rau Má Nhiều Có Hại Không ?
  • 13 Tác Dụng Của Cây Rau Má Cùng Các Món Ăn Ngon Phổ Biến
  • Lợi Ích Của Rau Má

    --- Bài mới hơn ---

  • Lợi Ích Của Rau Diếp Cá Đối Với Mẹ Bầu
  • 8 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Rau Mã Đề Đối Với Sức Khỏe By Uni Beautiful
  • Mẹ Sau Sinh Ăn Rau Diếp Cá Được Không? Có Phải Sai Lầm Gây Mất Sữa?
  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Rau Diếp Cá Với Sức Khỏe Con Người
  • Lợi Ích Của Sữa Ong Chúa Tươi Nguyên Chất Với Sức Khỏe
  • Rau má có tên khoa học là Centella asiatica (L.) Urban và có nhiều tên gọi trong dân gian như tích tuyết thảo, liên tiền thảo, địa tiền thảo, mã đề thảo, lão công căn, băng khẩu uyển, thổ tế tân, bán biên nguyệt, đại diệp kim tiền thảo, hồ quả thảo, lục địa mai hoa, đại diệp thương cân thảo…

    Rau má tươi.

    Theo các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, Bản thảo cầu nguyên, Đường bản thảo, Dược tính luận, Bản kinh, Biệt lục, Nam dược thần hiệu…, rau má có vị đắng, tính hàn, vào được 3 kinh can, tỳ và thận, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiết tả về mùa hè, bệnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, đau mắt đỏ, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương do sang chấn, bỏng… Một số kinh nghiệm dân gian dùng rau má chữa bệnh như sau:

    Vàng da do thấp nhiệt: rau má 30-40g, đường phèn 30g, sắc uống.

    Đi lỏng do trúng thử: rau má 30g sắc với nước vo gạo uống hàng ngày.

    Đái ra máu: rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ một nắm, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống. Táo bón: rau má 30g giã nát đắp vào rốn.

    Bệnh sởi: rau má 30-60g, sắc uống.

    Áp-xe vú giai đoạn đầu: rau má và vỏ quả cau lượng bằng nhau sắc uống, nếu pha thêm một chút rượu thì càng tốt.

    Nhọt độc: rau má tươi rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương hoặc rau má tươi 30-60g, sắc uống.

    Lở loét vùng lưng (đông y gọi là chứng Triền yêu hỏa đan): rau má tươi rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt hòa với bột gạo nếp thành dạng hồ rồi bôi lên tổn thương.

    Chấn thương phần mềm gây sưng nề: rau má tươi 20-30g giã nát, vắt lấy nước hòa với một chút rượu uống. Lở loét ống chân (chứng liêm sang): rau má tươi giã nát, đắp lên tổn thương.

    Đau mắt đỏ: rau má tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vùng mạch ở lằn chỉ cổ tay (thốn khẩu).

    Viêm họng và viêm amidal: rau má tươi 60g rửa sạch, giã nát, ép lấy nước hòa với một chút nước ấm, uống từ từ.

    Ho gà: rau má 100g, thịt lợn gầy 30g nấu chín, chia ăn 2 lần trong ngày. Các chứng xuất huyết: rau má tươi 30-100g sắc uống hoặc giã nát vắt lấy nước cốt uống.

    Giải ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm: rau má tươi giã nát vắt lấy nước uống, có thể pha thêm một chút đường phèn.

    Hành kinh đau bụng, đau lưng: rau má khô tán bột, mỗi ngày uống 2 thìa cà phê gạt ngang.

    Giải nhiệt trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan lợi tiểu: rau má tươi 30-100g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi hòa đường uống.

    Trên lâm sàng, các nhà nghiên cứu nhận thấy, bột rau má khô uống với liều 3 lần trong ngày, mỗi lần 5-7g có tác dụng giảm đau khá tốt, tỉ lệ có hiệu quả là 41/42. Đối với bệnh viêm gan virut cấp tính, dùng 150g rau má tươi sắc với 500ml nước, cô còn 250ml, pha thêm đường phèn, chia uống 2 lần trong ngày khi đói bụng cũng có hiệu quả rất rõ rệt. Người ta cũng đã nghiên cứu dùng rau má điều trị các bệnh nhiễm khuẩn màng não-tủy thu được kết quả khá khả quan. Ở nước ta, rau má mới chỉ được nghiên cứu trong điều trị các bệnh ngoài da, đặc biệt là bỏng.

    Một điều cần lưu ý là: vì rau má có tính lạnh nên những người có thể chất hoặc mắc các chứng bệnh thuộc thể hư hàn không nên dùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Mã Đề
  • Tìm Hiểu Một Số Lợi Ích Sức Khỏe Nổi Bật Nhất Của Cây Rau Má
  • Lợi Ích Của Quả Hồng Xiêm Đối Với Bà Bầu
  • Lợi Ích Kỳ Diệu Của Quả Lựu Đối Với Sức Khỏe
  • Bật Mí 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Quả Lựu Đối Với Sức Khỏe Bạn Nên Biết
  • Uống Nước Rau Má Trị Mụn Được Không? Những Lợi Ích Khác Từ Rau Má

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Lợi Ích Không Ngờ Từ Rau Má
  • Giảm Cân Bằng Rau Má, Bí Quyết Để Thổi Bay 4Kg Mỡ Trong 1 Tháng Dễ Ẹc
  • Uống Nước Rau Má Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Nước Rau Má
  • 13 Tác Dụng Của Cây Rau Má Cùng Các Món Ăn Ngon Phổ Biến
  • Uống Nước Rau Má Khi Nào Là Tốt Nhất ? Uống Nước Rau Má Nhiều Có Hại Không ?
  • Uống nước rau má trị mụn được không? Giữa trưa hè oi bức, thưởng thức nước ép rau má lành mạnh và sảng khoái tại nhà thật tuyệt phải không nào! Uống nước rau má trị mụn được đấy, bạn biết không?

    Nước ép màu xanh lá thơm ngon này được làm từ lá và thân của cây rau má, một loại thảo mộc bản địa ở Châu Á và các đảo Thái Bình Dương. Nước ép rau má chứa nhiều vitamin và khoáng chất: B, K, canxi, kẽm và magiê. Theo quan điểm y học Á Đông, Pennywort có tính giải nhiệt giúp cơ thể cân bằng nhiệt. Nước ép rau má cũng được cho là có nhiều lợi ích chữa bệnh và y học. Nó có vị nhẹ và mùi thơm, tương tự như măng tây.

    Lợi ích của nước rau má trong việc trị mụn

      Cách trị mụn đầu đen mụn đầu đen tốt nhất

    Lấy 50g rau má và 50g lá gấc, rửa sạch, giã nát, trộn đều với một chút muối rồi đắp lên vị trí có mụn.

      Uống nước rau má hỗ trợ điều trị mụn, giúp làn da ẩm mịn, làm chậm quá trình lão hóa da

    Kết hợp nước rau má: 50g rau má, rửa sạch, đem ép lấy nước, thêm chút đường rồi uống.

    Uống nước rau má hỗ trợ hơn trong việc làm hết mụn đầu đen.

    Dùng 30-40g rau má, rửa sạch, giã nát đem sắc lấy nước. Nước rau má có pha thêm chút đường cho dễ uống. Phần bã đem đắp mặt nạ trong 30 phút.

      Mặt nạ rau má giúp trị mụn, dưỡng ẩm và ngăn ngừa lão hóa da

    Dùng lá rau má rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vết thương để giúp vết thương mau lành hơn hoặc đắp lên vết sẹo hàng ngày có tác dụng làm mờ sẹo, cho bạn làn da đẹp, mịn màng như ý.

    Và còn chần chừ gì nữa mà hãy vận dụng những bí quyết trị mụn đầu đen, mụn cám ngay từ hôm nay.

    Những lợi ích khác từ rau má

    Bệnh thấp khớp: Một số người ở Úc đã chữa khỏi bệnh thấp khớp mãn tính bằng cách ăn 2 lá rau má tươi mỗi ngày. Ông Russ Maslen, tác giả sách “Arthritis and Paradoxycal Pennywort” (Bệnh thấp khớp và lá rau má) cho biết ông đã học được kinh nghiệm chữa bệnh này từ một nông dân ở Brunswick Valley vào khoảng năm 1989 khi ông đang xây dựng và quản lý công viên bảo tồn di sản thiên nhiên ở vùng này. Sau đó chính ông đã hướng dẫn vợ ông tên là Beryl chữa khỏi chứng sưng đau các khớp xương ở bàn tay. Ông nói “Mỗi ngày chỉ cần nhai và nuốt 2 lá rau má liên tục, chỉ 2 lá chứ không phải một hay ba lá , thì một thời gian sau sẽ có thể chữa khỏi hoặc làm giảm bớt bệnh thấp khớp”.

    Thanh lọc cơ thể phụ nữ: rau má nhổ cả rễ, phơi khô trong mát, xay thành bột. Mỗi ngày hai lần, sáng và chiều, mỗi lần 3g bột uống chung với sữa bò tươi, uống liên tục trong ba ngày, ngay sau khi hết kinh. Bài thuốc này còn chữa được các chứng đau bụng kinh. Nhờ tính thanh lọc mà rau má giúp phụ nữ trẻ lâu, da dẻ hồng hào, khí huyết lưu thông tốt, phòng chống được nhiều bệnh tật .

    1/4 cốc đường

    Chuyển rau má vào một bồn rửa sạch và đổ đầy nước lạnh. Nhúng cây rau má vào nước và xoáy nhẹ để loại bỏ chất bẩn bám trên lá và thân. Bỏ bất kỳ rau xanh héo nào. Lặp lại quá trình rửa này 1-2 lần nữa hoặc cho đến khi nước trong và không còn cặn.

    Cho một nửa số rau má đã làm sạch vào máy xay. Thêm 4 cốc nước. Trộn ở tốc độ Trung bình cho đến khi pennyworth được chia nhỏ hoàn toàn.

    Đổ nước ép qua rây mịn. Dùng thìa ép bã và lấy phần nước cốt còn lại. Bỏ bã. Lặp lại các bước tương tự để làm mẻ thứ hai.

    Vớt hết bọt trên nước ép và đổ bỏ. Thêm đường và khuấy cho đến khi tan.

    Cho Pennywort Juice ướp lạnh hoặc trên đá.

    Làm lạnh phần nước trái cây còn lại trong một bình kín khí. Thưởng thức nước trái cây tươi trong tuần.

    Số lượng: 8 phần ăn

    Nguồn: https://suckhoeyte.org/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nêu Tác Dụng Của Ròng Rọc Cố Định Và Ròng Rọc Động ?
  • Lợi Ích Của Hồng Giòn Đà Lạt
  • Hồng Giòn Hàn Quốc, Tắc Ruột Vì Hồng Giòn Hàn Quốc
  • Những Lợi Ích Của Quả Hồng Giòn
  • Lợi Ích Sức Khỏe Của Quả Hồng Giòn
  • Uống Nước Rau Má Có Tác Dụng Gì? Uống Rau Má Nhiều Có Tốt Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sinh Tố Đậu Xanh Rau Má Thanh Mát Cơ Thể
  • 10 Lợi Ích Hàng Đầu Của Nước Rau Má
  • Lợi Ích Của Việc Uống Nước Rau Má?
  • Tác Hại ‘đáng Sợ’ Của Rau Má Mà Bạn Chưa Hề Biết
  • Uống Nước Ép Từ Loại Rau Này Vừa Thanh Nhiệt, Làm Đẹp Da Và Lại Có Những Bài Thuốc Chữa Bệnh Rất “thần Sầu”!
  • Rau má là loại thực phẩm thanh mát có thể dùng làm thức uống giải nhiệt trong những ngày hè oi nóng. Nhưng bạn có biết, nước rau má cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng? Những tác dụng kỳ diệu của nước rau má là gì? Uống nhiều nước rau má mỗi ngày liệu có phải là cách làm đúng đắn? Chế biến rau má như thế nào vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cơ thể? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết tổng hợp sau của META.

    1. Tác dụng của nước rau má

    Giải độc, hạ sốt, chữa viêm họng

    Với những dưỡng chất tốt cho sức khỏe như beta-caroten, sắt, kẽm, calcium cùng các vitamin B1, B2, C và K, nước rau má là thức uống bổ dưỡng được sử dụng để hỗ trợ giải độc, hạ sốt và tăng cường sức đề kháng cho người lớn, trẻ nhỏ.

    Ngoài công dụng hỗ trợ hạ sốt, giải độc, bạn hoàn toàn có thể dùng nước rau má để chữa viêm họng, viêm amidan. Bạn chỉ cần giã nhuyễn rau má, chắt nước, hòa vào nước ấm là có được thức uống organic bổ dưỡng giúp làm giảm ngứa, đau rát cổ họng.

    Hỗ trợ giảm mụn nhọt, rôm sảy, ngứa ngáy

    Rau má là thực phẩm có tính hàn, giải nhiệt, mát gan, thường được dùng để hỗ trợ giảm mụn nhọt, rôm sảy, ngứa ngáy,… Người dùng có thể xay rau má bằng máy xay đa năng hoặc giã nhuyễn rồi đắp lên vùng da bị tổn thương để sử dụng.

    Thanh nhiệt, làm đẹp da

    Nước rau má là thức uống thích hợp giúp người dùng có thể thanh nhiệt cơ thể, giải tỏa cơn khát trong cái nóng nực của mùa hè. Ngoài ra, rau má cũng được chị em phụ nữ “săn lùng” bởi khả năng làm đẹp và dưỡng ẩm da hiệu quả.

    Chữa lành vết thương, vết bỏng, làm mờ sẹo

    Một công dụng khác của nước rau má đối với người sử dụng đó chính là khả năng chữa lành vết thương và làm mờ sẹo. Điều này có được là do rau má có chứa triterpenoids, một hoạt chất giúp tăng cường chất chống oxy hóa, đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương. Giờ đây, bạn không cần phải lo lắng nhiều về những vết sẹo xấu xí trên da lúc chẳng may bị té ngã hay bị bắn dầu mỡ khi chiên thức ăn nữa.

    Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

    Giảm căng thẳng, mệt mỏi

    Những bộn bề, lo toan của cuộc sống hằng ngày chắc chắn sẽ khiến bạn luôn ở trong tình trạng cơ thể mệt mỏi, tâm lý căng thẳng, stress. Việc chịu đựng tình trạng thể chất, tinh thần này trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

    Thật may mắn bởi trong rau má có hoạt chất triterpenoids rất tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của người sử dụng. Bên cạnh đó, việc uống một ly nước rau má trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu giấc, đảm bảo cho ngày làm việc hôm sau thật trà đầy năng lượng và hứng khởi.

    Ngoài ra, ta có thể kể đến những công dụng khác của nước rau má đối với sức khỏe con người như: Hỗ trợ chữa táo bón, tiêu chảy; giải độc thực phẩm; cải thiện trí nhớ; làm giảm nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn;…

    2. Uống nhiều nước rau má có tốt không?

    Nhiều người trong chúng ta duy trì thói quen uống từ 2 đến 3 lít nước rau má hằng ngày với niềm tin thực phẩm này sẽ giúp ta có được làn da mịn màng, không mụn nhọt hay vòng eo thon gọn, săn chắc. Liệu việc uống nước rau má nhiều đến vậy có thực sự tốt cho cơ thể?

    Rất tiếc, câu trả lời là không: Uống nước rau má quá nhiều còn có hại đối với sức khỏe của người sử dụng. Việc dùng nước rau má thay nước lọc mỗi ngày có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, giảm khả năng mang thai, thậm chí là tăng nguy cơ sảy thai đối với những người sắp làm mẹ.

    Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý lượng rau má dùng hằng ngày sao cho hợp lý. Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên hấp thụ từ 30 đến 40g rau má tươi mỗi ngày. Với liều lượng kể trên, bạn có thể đun sôi, giã nát hoặc xay nhuyễn rau trong máy xay sinh tố, máy xay đa năng để sử dụng. Thời gian uống nước rau má lý tưởng nhất dành cho bạn nên là vào buổi gần trưa hoặc trưa xế, lúc đó cơ thể ta hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng từ bên ngoài.

    Lưu ý: Bạn chỉ nên uống nước rau má liên tục trong vòng 1 tháng. Điều này giúp hạn chế những tác dụng phụ có hại mà rau má có thể tác động tới sức khỏe của bạn. Sau khi ngừng sử dụng, bạn phải chờ ít nhất nửa tháng rồi mới được tiếp tục uống nước rau má mỗi ngày.

    3. Gợi ý cách biến tấu nước rau má ngon, dễ uống

    Làm nước rau má đậu xanh

    Cả rau má và đậu xanh đều là những thực phẩm có tính thanh mát, tốt cho sức khỏe. Nước rau má kết hợp với đậu xanh là công thức chế biến lý tưởng để đánh tan cơn nóng giữa nắng hè oi ả, đổ lửa. Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm, dụng cụ làm bếp có sẵn (gồm máy xay sinh tố và rây lọc bã) là bạn có thể tự mình làm nước rau má đậu xanh thơm ngon để giải khát cho cơ thể rồi.

    Chế biến nước rau má sữa dừa

    Ngoài ra, bạn còn có thể tự tay làm nước rau má sữa dừa để thưởng thức ngay tại nhà với vị ngon hấp dẫn như ở ngoài hàng mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để chế biến thức uống thơm ngậy này, bạn cần chuẩn bị rau má, nước cốt dừa, sữa đặc cùng các dụng cụ làm bếp như nồi và máy xay đa năng. Cách làm nước rau má sữa dừa không quá cầu kỳ, thời gian chế biến cũng chỉ trong khoảng 30 phút.

    Để tìm hiểu cụ thể cách chế biến nước rau má đậu xanh, nước rau má sữa dừa, META mời bạn đón đọc bài viết tổng hợp: Cách xay rau má làm nước ép ngon, giải nhiệt mùa hè.

    Một lưu ý dành cho bạn khi xay hoặc ép nước rau má: Đặc điểm của rau má là dai, nhiều xơ. Việc sử dụng các sản phẩm máy ép trái cây thông thường hoặc máy ép tốc độ chậm để lấy nước rau má có thể làm kẹt, hỏng thiết bị. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn các loại máy xay đa năng có khả năng xay rau má hoặc lựa chọn các sợi rau non, ít xơ để chế biến.

    Bạn đang tìm kiếm loại máy xay sinh tố có khả năng xay rau má? Mời bạn đến với chúng tôi – nền tảng mua sắm trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các loại máy xay đa năng, máy xay sinh tố đảm bảo chính hãng, chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Hafele, Philips hay Panasonic.

    Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và đặt mua những sản phẩm máy xay sinh tố, máy xay đa năng tốt nhất với giá ưu đãi cực rẻ. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Uống Nước Rau Má Khi Nào Là Tốt Nhất ? Uống Nước Rau Má Nhiều Có Hại Không ?
  • 13 Tác Dụng Của Cây Rau Má Cùng Các Món Ăn Ngon Phổ Biến
  • Uống Nước Rau Má Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Nước Rau Má
  • Giảm Cân Bằng Rau Má, Bí Quyết Để Thổi Bay 4Kg Mỡ Trong 1 Tháng Dễ Ẹc
  • Những Lợi Ích Không Ngờ Từ Rau Má
  • Rau Má, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Má

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 11 Tác Dụng Của Cây Rau Má
  • Rượu Tỏi: Bài Thuốc Tuyệt Vời Được Who Khuyên Dùng Trọn Đời
  • Ba Kích: Công Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý Cần Biết
  • Hé Lộ : Tác Dụng Thật Sự Của Rượu Ba Kích !
  • Rượu Ba Kích Xuất Khẩu
  • Tên khác

    Tên thường gọi: Rau má.

    Tên khoa học Centella asiatica (L.) Urb.

    Họ khoa học: thuộc họ Hoa tán – Apiaceae.

    Cây Rau má

    (Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

    Mô tả:

    Cây thảo mọc bò, phân nhánh nhiều trên mặt đất. Rễ mọc từ các mấu của thân. Lá có cuống dài, phiến hình thận hoặc gân tròn, mép khía tai bèo. Cụm hoa hình tán đơn mọc ở nách lá gồm 1-5 hoa nhỏ không cuống màu trắng hoặc phớt đỏ. Quả dẹt, có sống hơi rõ.

    Bộ phận dùng:

    Toàn cây – Herba Centellae Asiaticae, thường có tên là Tích tuyết thảo.

    Nơi sống và thu hái:

    Loài liên nhiệt đới, mọc hoang khắp nơi, chỗ ẩm mát. Thu hái cây quanh năm, thường dùng tươi.

    Thành phần hoá học:

    Trong cây có alcaloid là hydrocotulin và các glycosid asiaticosid và centellosid, có tác dụng tới các mô liên kết, giúp cho các mô tái tạo nhanh chóng, do đó làm các vết thương mau lành và lên da non. Chất asiaticosid có tác dụng kháng khuẩn (Do làm tan màng sáp của vi khuẩn) và làm cho vết thương mau chóng lên da non.

    Vị thuốc Rau má

    ( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng …. )

    Tính vị:

    Rau má có vị hơi đắng, ngọt, tính hơi mát,

    Công dụng:

    Thanh nhiệt giải độc, tán ứ chỉ thống, lương huyết sinh tân, lợi niệu.

    Chỉ định và phối hợp:

    Thường dùng trị cảm mạo phong nhiệt, thuỷ đậu sởi, sốt da vàng mặt, viêm họng, sưng amygdal, viêm khí quản, ho, viêm đường tiết niệu, đái dắt đái buốt, còn dùng trị thổ huyết, chảy máu cam, tả lỵ, khí hư, bạch đới, giải độc lá ngón và nhân ngôn. Dùng ngoài trị rắn cắn, mụn nhọt, lở ngứa và vết thương chảy máu.

    Ở Trung Quốc, rau má được dùng trị cảm mạo phong nhiệt, viêm phần trên đường hô hấp, viêm gan, lỵ, cúm, ăn phải vật có độc, viêm màng phổi, rắn cắn, gai đâm vào thịt, trúng độc nấm dại, ngộ độc sắn, trúng độc thuốc nông dược, ngộ độc thức ăn và đòn ngã tổn thương.

    Cách dùng:

    Rau má dùng ăn sống hoặc ép lấy nước pha đường uống cho mát. Có thể giã lấy nước uống hoặc sắc uống làm thuốc giải nhiệt hoặc giải độc, lợi tiểu, cầm máu, trị Kiết lỵ, táo bón. Ngày dùng 30-40g tươi. Dùng ngoài đắp chữa các vết thương do ngã gãy xương, bong gân và làm tan mụn nhọt. Rau má (300g) và phèn chua (3g) giã nhỏ, hoà nước Dừa, vắt lấy nước uống trị kinh nguyệt không đều, Đau lưng, tức ngực, đau bụng máu, khô da, Nhức đầu, nóng lạnh, bạch đới.

    Người ta đã chế Rau má thành những dạng pomat để chữa các vết thương phần mềm cho mau liền da, liền sẹo.

    Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Rau má

    Chảy máu chân răng, chảy máu cam và các chứng chảy máu:

    Rau má 30g, Cỏ nhọ nồi và Trắc bá diệp mỗi vị 15g sao, sắc nước uống.

    Khí hư bạch đới:

    Rau má phơi khô làm thành bột uống mỗi sáng dùng 2 thìa cà phê.

    Thống kinh, Đau lưng, đau bụng, ăn kém uể oải:

    Rau má 30g, ích mẫu 8g, Hương nhu 12g, Hậu phác 16g. Ðổ 600ml nước, sắc còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày.

    Viêm hạnh nhân:

    Rau má tươi giã lấy nước cốt, hoà ít giấm nuốt từ từ. 5. Ho, đái buốt, đái dắt: Rau má tươi giã lấy nước cốt uống hoặc sắc uống.

    Viêm tấy, mẩn ngứa:

    Rau má trộn dầu giấm ăn, hoặc giã nát vắt lấy nước, thêm đường uống.

    Thuốc lợi sữa:

    Rau má ăn tươi hay luộc ăn cả cái và nước.

    Chữa cảm nắng, say nắng:

    Rau má tươi 60g, hương nhu 16g, lá tre 16g, lá sắn dây 16g. Cho khoảng 600ml sắc còn một nửa chia uống 2 lần trong ngày.

    Tag: cay rau ma, vi thuoc rau ma, cong dung rau ma, Hinh anh cay rau ma, Tac dung rau ma, Thuoc nam

    Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

    *************************

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Chữa Bệnh Ít Người Biết Của Rau Má
  • Rocket 1H Có Tác Dụng Phụ Không? Có Hại Cho Sức Khoẻ Không?
  • Rocket 1H: Hướng Dẫn Sử Dụng, Tác Hại, Giá Bán, Đánh Giá
  • Tác Dụng Của Rau Diếp Cá Trị Mụn Giúp Da Căng Đẹp Mặt Tươi Hơn
  • Top 12 Tác Dụng Của Rau Diếp Cá
  • Uống Nước Rau Má Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Nước Rau Má

    --- Bài mới hơn ---

  • 13 Tác Dụng Của Cây Rau Má Cùng Các Món Ăn Ngon Phổ Biến
  • Uống Nước Rau Má Khi Nào Là Tốt Nhất ? Uống Nước Rau Má Nhiều Có Hại Không ?
  • Uống Nước Rau Má Có Tác Dụng Gì? Uống Rau Má Nhiều Có Tốt Không?
  • Cách Làm Sinh Tố Đậu Xanh Rau Má Thanh Mát Cơ Thể
  • 10 Lợi Ích Hàng Đầu Của Nước Rau Má
  • Nước rau má còn là một loại thức uống rất tốt cho bệnh nhân béo phì, giúp họ phòng chống tình trạng gan nhiễm mỡ, giảm cholesterol xấu trong máu. Từ đó mạch máu được làm mềm trở lại, hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng tai biến xảy ra.

    Uống nước rau má để hạ sốt

    Nếu trong gia đình bạn có người bị sốt cao lâu ngày không khỏi, thì rau má được xem phương pháp “cấp cứu” hữu hiệu nhất. Công thức chế biến rau má chữa hạ sốt cực kỳ đơn giản, người bệnh chỉ cần rửa sạch rau má, vò nát sau đó cho vào ấm đổ nước, đun sôi trong khoảng 15 phút rồi chắt lấy nước uống. Cứ 1 tiếng lại uống vài thìa nước rau má sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì. Đây là bài thuốc hạ suốt hay, dễ làm, tiết kiệm chi phí mà còn không gây tác dụng phụ như những loại thuốc tây.

    Trị sốt xuất huyết

    Sốt xuất hiện là căn bệnh có khả năng bùng phát trên diện rộng. Bởi vậy vấn đề để phòng và chữa bệnh lý này đang là đề tài bứt khiết trong xã hội. Hơn nữa, hiện nay các cơ quan y tế trên thế giới vẫn chưa có vắc xin nào có thể chữa được căn bệnh này. Bởi vậy tính nghiêm trọng của sốt xuất huyết ngày càng tăng. Thế nhưng để phòng ngừa và giảm triệu chứng của căn bệnh này, bạn có thể sử dụng bài thuốc được chiết xuất từ rau má. Đây là một phương pháp chữa bệnh được rất nhiều người áp dụng và đã thành công.

    Công thức để bào chế nước rau má chữa sốt xuất huyết như sau: Người bệnh chuẩn bị 20g rau má, đậu đen, cỏ mực. Cho các nguyên liệu trên vào ấm sắc với nước. Kiên trì sử dụng hàng ngày cho đến khi bệnh thuyên giảm.

    Cải thiện trí nhớ

    Ai có dấu hiệu nhớ nhớ, quên quên, không nhớ mình đã làm gì thì hãy tìm đến bài thuốc rau má. Chỉ cần sấy khô rau má, tán bột rồi pha uống với sữa mỗi ngày. Sau một thời gian, trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

    Uống nước rau má trị mụn và làm đẹp

    Trong rau má có chứa rất nhiều hoạt chất có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Bởi vậy loại rau này được xem như “tiên dược” níu giữ tuổi thanh xuân cho các chị em. Mỗi ngày chị em nên uống 1 cốc nước rau má, sau một thời gian làn da sẽ trở lên căng mịn, trắng sáng.

    Bên cạnh đó, sử dụng rau má còn có tác dụng làm mờ sẹo, trị mụn. Bởi vậy, chị em không nên bỏ qua loại thực phẩm tuyệt vời này được.

    Cách làm nước rau má đậu xanh

    Chuẩn bị:

      300g rau má, 100g đường, 1 lít nước, 100g đường cát.

    Thực hiện:

    • Rau má nhặt bỏ lá sâu, ngâm với nước muối thật kĩ trong 30 phút.
    • Đậu xanh ngâm với nước trong vòng 1 giờ, rồi nấu chín.
    • Rau má thái nhỏ rồi xay nhuyễn cùng với đậu xanh đã được luộc chín.
    • Dùng rây để lọc lấy nước cốt. Bạn có thể bỏ thêm đường và đá, vậy là đã có một ly nước rau má đậu xanh ngon lành!

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    Cách làm:

    • Đầu tiên bạn hãy loại bỏ những lá hỏng, lá sâu rồi rửa thật kĩ với nước sạch.
    • Để rau má cho ráo nước rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Bạn cần chế thêm một ít nước lọc để xay dễ dàng hơn).
    • Sau khi rau má đã được xay nhuyễn, bạn hãy sử dụng rây để lọc bỏ bã và lấy phần nước cốt.
    • Rót nước cốt rau má ra cốc. Bạn có thể dùng thêm đường hoặc đá cho nước rau má thơm ngon hơn.

    Uống nước rau má đúng cách

    Rau má là một thức uống lành tính, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, người dùng cần phải uống nước rau má đúng thời điểm, nếu sai sẽ có thể gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp phải nhập viện chỉ vì uống loại nước này sai cách.

    • Uống nước rau má khi nào là tốt nhất? Người bệnh không nên uống loại nước này vào buổi tối. Vì đặc tính của rau má là tính hàn, bởi vậy khi uống vào buổi tối sẽ dễ gây lạnh bụng và tiêu chảy. Do đó, bạn nên sử dụng nước cốt rau má trước buổi tối.
    • Tiếp theo, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều nước rau má trong một lần, điều này dễ khiến cơ thể bị hạ nhiệt đột ngột.
    • Người bệnh sử dụng rau má không nên phơi nắng quá nhiều. Bởi trong rau má có chứa các thành phần rất nhạy cảm với ánh nắng. Nếu bạn sử dụng một liều lượng rau má cao mà đi ra ngoài nắng nhiều giờ có thể khiến bị bị mê man, thậm chí là ngất xỉu.
    • Người có bụng dạ yếu muốn sử dụng rau má thì nên ăn kèm với một vài lát gừng.

    Việc bảo vệ thiên nhiên sẽ giúp giữ gìn những vị thuốc quý trong tự nhiên. Bạn đọc có thể tham khảo các thông tin về hoạt động bảo tồn thực vật, động vật hoang dã tại các bài viết:

    https://wildlifejustice.org/independent-panel-confirms-immediate-action-vietnamese-government-required-shut-wildlife-trafficking-networks-viet-nam/ https://wildlifejustice.org/governments-urged-support-viet-nam-implementing-public-hearing-recommendations/

    Qua đó, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc bảo tồn thiên nhiên, đặc biệt là những loài động vật hoang dã.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giảm Cân Bằng Rau Má, Bí Quyết Để Thổi Bay 4Kg Mỡ Trong 1 Tháng Dễ Ẹc
  • Những Lợi Ích Không Ngờ Từ Rau Má
  • Uống Nước Rau Má Trị Mụn Được Không? Những Lợi Ích Khác Từ Rau Má
  • Nêu Tác Dụng Của Ròng Rọc Cố Định Và Ròng Rọc Động ?
  • Lợi Ích Của Hồng Giòn Đà Lạt
  • Sự Thật Về Lợi Ích Cây Rau Má Khi Ăn, Uống

    --- Bài mới hơn ---

  • 8 Công Dụng Tuyệt Vời Của Rau Má Và 5 Lưu Ý Cần Biết Khi Dùng
  • Những Lợi Ích Kỳ Diệu Của Rong Biển Đối Với Sức Khỏe
  • Lợi Ích Của Rong Biển Đối Với Sức Khỏe Ít Người Biết
  • Siêu Thực Phẩm Rong Biển: Vô Cùng Bổ Dưỡng Nhưng Vẫn Có Lưu Ý Cần Biết Khi Ăn
  • Lợi Ích Của Rong Biển Hàn Quốc
  • 1 Tác dụng của rau má

    Giải nhiệt

    Rau má giúp giải quyết chứng nóng nảy bứt rứt trong người. Bên cạnh đó, rau má còn có tác dụng chữa rôm sảy, mẩn ngứa, mụn nhọt,…

    Bạn có thể dùng rau má tươi 30 – 100g giã hoặc xay lấy nước uống hàng ngày (nếu cẩn thận hãy chần qua nước sôi). Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp rau má với rau sam và kinh giới.

    Giải độc

    Theo sách Cây rau làm thuốc của Tiến sĩ Võ Văn Chi, nếu ăn nhầm lá ngón, nấm độc hay bị say sắn thì hãy dùng 250g rau má và 250g rễ rau muống để giã nát, hòa với nước sôi uống để giải độc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng cách này để sơ cứu, sau đó hãy đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời.

    Tương tự như dùng rau má để giải độc, bạn chỉ nên dùng những bài thuốc từ rau má để hỗ trợ cho các trường hợp bị ra máu, sau đó đến ngay bệnh việc để được điều trị đúng phương pháp.

    Trị ho

    Dùng rau má tươi giã lấy nước uống hoặc sắc nước để uống.

    Trị tiểu buốt, tiểu rắt

    Dùng rau má tươi giã nhuyễn, lấy nước cốt uống.

    Chữa cảm nắng, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn

    Lấy 1 nắm rau má tươi rửa sạch, giã nhuyễn lấy nước cốt pha loãng, thêm vài hạt muối và uống. Bã rau má còn lại lấy đắp lên trán và thái dương.

    Cải thiện các vấn đề về tuần hoàn và da

    Các nhà thảo mộc học cho rằng rau má chứa nhân tố trường thọ gọi là “Vitamin X trẻ trung” có tác dụng bổ dưỡng cho não và các tuyến nội tiết và xác nhận rằng nước chiết từ rau má giúp cải thiện các vấn đề về hệ tuần hoàn và da.

    Mỗi ngày, các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên dùng 1 cốc nước rau má (tương đương 40g rau má). Tuy nhiên, không nên dùng liên tục quá 1 tháng, sau mỗi đợt dùng cần nghỉ ít nhất nửa tháng mới nên tiếp tục dùng đợt tiếp theo.

    Phụ nữ mang thai không nên dùng rau má vì có thể gây nên nguy hiểm cho thai nhi trong bụng mẹ.

    Những người đang mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan, tiền sử bệnh tổn thương da, ung thư hoặc người đang dùng một số loại thuốc thì không nên dùng rau má để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

    Rau má thường được ăn sống hoặc ép trực tiếp lấy nước nước. Do đó, khi sử dụng cần rửa thật sạch với nước để phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

    Bạn nên chọn mua loại rau má tự nhiên, không chứa thuốc trừ sâu. Tốt nhất bạn nên dùng rau má tự trồng tại nhà.

    Lưu ý: Liều dùng của rau má có thể khác nhau đối với từng người, phụ thuộc vào tuổi tác và tình trạng sức khỏe. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng rau má để chữa bệnh hoặc với mục đích lâu dài nào đó như làm đẹp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Lợi Ích Từ Rau Má
  • Lợi Ích Của Rau Má Đối Với Sức Khỏe Con Người
  • 10 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Nước Rau Má Với Sức Khoẻ
  • 6 Tác Dụng Và Tác Hại Của Rau Má
  • Rau Má: Những Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe Được Khoa Học Chứng Nhận
  • Những Lợi Ích Từ Rau Má

    --- Bài mới hơn ---

  • Sự Thật Về Lợi Ích Cây Rau Má Khi Ăn, Uống
  • 8 Công Dụng Tuyệt Vời Của Rau Má Và 5 Lưu Ý Cần Biết Khi Dùng
  • Những Lợi Ích Kỳ Diệu Của Rong Biển Đối Với Sức Khỏe
  • Lợi Ích Của Rong Biển Đối Với Sức Khỏe Ít Người Biết
  • Siêu Thực Phẩm Rong Biển: Vô Cùng Bổ Dưỡng Nhưng Vẫn Có Lưu Ý Cần Biết Khi Ăn
  • Những lợi ích từ rau má

    TT – Theo y học cổ truyền, rau má có công dụng:

    1. Chữa rối loạn cơ thể: toàn cây rau má có tác dụng tốt trên các cơ quan hấp thu, tiêu hóa, biến dưỡng và bài tiết, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan này, chống lại quá trình gây viêm và còn có tác dụng như một thuốc tẩy nhẹ.

    2. Giúp tăng trí nhớ: lá rau má sấy khô tán bột, uống chung với sữa mỗi ngày 3-5 gam sẽ có tác dụng tốt cho những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và thị lực.

    3. Chữa lỵ ở trẻ em: lấy 3-4 lá rau má sắc chung vài cọng thì là, thêm ít đường cho trẻ uống, cùng lúc giã vài lá rau má đắp lên rốn của trẻ.

    4. Chữa suy nhược thần kinh: nghiền bột lá đã được phơi khô trong râm, uống mỗi ngày 30-60 gam, chia ba lần mỗi ngày cho người lớn và 7,5-25 gam cho trẻ em.

    5. Giúp thanh lọc cơ thể phụ nữ: rau má nhổ cả rễ, phơi khô trong mát, xay thành bột. Mỗi ngày hai lần, sáng và chiều, mỗi lần 3 gam bột uống chung với sữa bò tươi, uống liên tục trong ba ngày ngay sau khi hết kinh. Món thuốc này còn chữa được các chứng đau bụng kinh. Nhờ tính thanh lọc này mà rau má giúp phụ nữ trẻ lâu, da dẻ hồng hào, khí huyết lưu thông tốt, phòng chống được nhiều bệnh tật.

    6. Bệnh chân voi và viêm tinh hoàn: những người bị phù chân voi hoặc tinh hoàn bị sưng to, ép lấy dịch rau má tươi, pha thêm nước và bôi ngay lên các vùng bị sưng tấy.

    7. Bệnh ngoài da: rau má được dùng chữa các bệnh ngoài da như chàm, ung nhọt, lở loét, phong và cả bệnh giang mai. Lấy bột lá khô hòa với nước đắp lên các vùng bị nhiễm kèm với uống dịch chiết rau má mỗi ngày ba lần, mỗi lần 1-5 giọt.

    8. Tác dụng kháng khuẩn: chất asiaticosid có trong lá rau má còn có tác dụng làm tan màng sáp của một số vi khuẩn, nhờ đó gia tăng tác dụng kháng khuẩn của rau má.

    * Cách dùng:

    – Dạng nước sắc: 30-60ml, ngày ba lần.

    – Dạng bột: 20-60gam, ngày ba lần.

    – Dịch ép tươi: 60-100ml/ngày, dạng lá tươi: 50-100gam/ngày.

    – Dân gian hay dùng làm rau ghém ăn sống, nấu canh, xay thành nước ép như sinh tố, dùng riêng hoặc chung với các loại rau quả khác.

    Không nên dùng rau má quá nhiều vì có thể làm bệnh nhân say thuốc dẫn đến hôn mê.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lợi Ích Của Rau Má Đối Với Sức Khỏe Con Người
  • 10 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Nước Rau Má Với Sức Khoẻ
  • 6 Tác Dụng Và Tác Hại Của Rau Má
  • Rau Má: Những Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe Được Khoa Học Chứng Nhận
  • Lợi Nhuận Ròng Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Ròng Ra Sao?
  • Uống Nước Rau Má Khi Nào Là Tốt Nhất ? Uống Nước Rau Má Nhiều Có Hại Không ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Uống Nước Rau Má Có Tác Dụng Gì? Uống Rau Má Nhiều Có Tốt Không?
  • Cách Làm Sinh Tố Đậu Xanh Rau Má Thanh Mát Cơ Thể
  • 10 Lợi Ích Hàng Đầu Của Nước Rau Má
  • Lợi Ích Của Việc Uống Nước Rau Má?
  • Tác Hại ‘đáng Sợ’ Của Rau Má Mà Bạn Chưa Hề Biết
  • Rau má là loại rau mọc ở khu vực bờ đầm, bờ ruộng… chốn làng quê. Loại rau dễ mọc, dễ trồng này tuy dung dị nhưng lại có khả năng giải nhiệt cực tốt. Theo Trung y, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy… Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong rau má có chứa rất nhiều beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, Fe, Mg, Mn, P, Kali, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K. Trong rau má có chứa rất nhiều beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium…

    Uống nước rau má khi nào là tốt nhất ?

    Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau má thường được sử dụng nhiều vào mùa hè với tác dụng chính để giải nhiệt cơ thể. Thời điểm uống nước rau má tốt nhất đó là vào lúc 10 giờ sáng và 13 giờ chiều. Bởi vì cơ thể cần nhiều nước nhất, uống nước rau má sẽ cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể, cung cấp các khoáng chất cho cơ thể vận động cả ngày.

    Uống nước rau má thay nước lọc

    Nhiều người, nhất là các chị em phụ nữ, vì mong muốn nhanh chóng có làn da mượt như nhung, đánh bay những nốt mụn đáng ghét trên da rất thường gặp vào mùa hè mà tìm đến nước rau má. Nhiều người cho rằng uống càng nhiều càng tốt, càng giúp giải nóng trong nhanh hơn, mụn nhọt nhanh chóng biến mất. Thực tế thì không phải vậy.

    Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền), uống quá nhiều nước rau má hàng ngày, nhất là còn kiểu uống thay nước lọc, tầm 2-3 lít mỗi ngày, bạn sẽ gặp nguy hiểm khó lường. “Uống nhiều nước rau má sẽ khiến bạn bị đầy bụng, tiêu chảy, nhất là đối với những người thân nhiệt thấp, hay bị lạnh bụng. Chưa hết, ăn nhiều rau má còn khiến tăng cholesterol, khiến bạn bị nhức đầu, mất ý thức thoáng qua, giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai. Loại nước này khi uống kèm với thuốc điều trị tiểu đường sẽ làm suy giảm hiệu quả của insulin và các thuốc tiểu đường uống, thuốc hạ cholesterol.

    Uống quá nhiều nước rau má hàng ngày, nhất là còn kiểu uống thay nước lọc, tầm 2-3 lít mỗi ngày, bạn sẽ gặp nguy hiểm khó lường.

    Uống nước rau má để chữa nóng bụng do khó tiêu

    Vì nghĩ rau má có tính giải nhiệt nên nhiều người đã sử dụng để uống khi bị nóng trong bụng – nguyên nhân được xác định là do ăn đồ ăn khó tiêu, khiến bụng óc ách, khó chịu. Thậm chí còn cho thêm đường để dễ uống. Thói quen uống nước rau má để chữa nóng bụng do khó tiêu hoàn toàn không có cơ sở khoa học, thậm chí gây phản tác dụng.

    Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), nhiều người cứ nghĩ bị khó tiêu, nóng trong là tìm đến cốc nước rau má để tiêu hóa tốt hơn, giải nóng trong hiệu quả. Thực tế thì nước rau má, nhất là khi cho thêm đường kính vào sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân là rau má có tính hàn, nếu đang bị đầy bụng, tiêu chảy thì phải dùng hết sức cẩn trọng theo hướng dẫn của thầy thuốc, thậm chí là tạm thời nên tránh dùng.

    Uống nước rau má khi đang sử dụng một số loại thuốc

    Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm… Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol. Do đó, uống nước rau má khi đang sử dụng một số loại thuốc này có thể gây họa cho tình trạng sức khỏe của bạn.

    Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật…

    Uống nước rau má khi đang mang thai

    Không chỉ là phụ nữ đang mang thai mà chị em dự định có thai cũng nên dè chừng loại nước này. Theo lương y Bùi Hồng Minh, nhiều chị em vẫn nghĩ nước rau má mát, có lợi với cơ thể, giúp bụng dạ yên ổn, kể cả khi mang thai. Tuy nhiên đây là suy nghĩ cực sai lầm. Uống nước rau má khi đang mang thai là điều cấm kỵ vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Với người đang có ý định mang thai mà sử dụng nước rau má thường xuyên cũng sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

    Uống nước rau má nhiều có hại không ?

    Rau má không đơn thuần là một loại rau ăn mà còn là một loại thảo dược chữa bệnh. Để uống nước rau má đúng cách, không gây hại sức khỏe, giới chuyên gia khuyên:

    – Không nên uống quá nhiều nước rau má, mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 40g rau má.

    – Không nên sử dụng rau má, uống nước rau má thường xuyên quá 1 tháng. Sau 1 tháng dùng rau má với hàm lượng khuyến cáo, bạn cần ngừng nghỉ ít nhất nửa tháng rồi mới tiếp tục.

    – Hạn chế ra nắng vì trong rau má có các hoạt chất phản ứng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp sử dụng liều lượng rau má cao mà đi ra ngoài nắng còn có thể khiến bạn bị bất tỉnh, mê man.

    – Phụ nữ mang thai, cho con bú, bệnh nhân tiểu đường, bệnh gan, đang dùng một số loại thuốc không nên sử dụng rau má. Tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ cho trường hợp cụ thể của mình để có lời khuyên đúng đắn nhất.

    – Người bị yếu bụng muốn ăn rau má chỉ nên ăn vài lá hoặc khi ăn phải kèm theo lát gừng sống.

    – Khi ăn rau má, ép nước rau má cần đảm bảo khâu vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn vì rau má mọc sát mặt đất, có khả năng bị nhiều vi khuẩn, thuốc trừ sâu… xâm nhập.

    Nguồn bài viết: https://suckhoedoisongviet.webflow.io/

    Hastag:#suckhoeviet #rauma

    --- Bài cũ hơn ---

  • 13 Tác Dụng Của Cây Rau Má Cùng Các Món Ăn Ngon Phổ Biến
  • Uống Nước Rau Má Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Nước Rau Má
  • Giảm Cân Bằng Rau Má, Bí Quyết Để Thổi Bay 4Kg Mỡ Trong 1 Tháng Dễ Ẹc
  • Những Lợi Ích Không Ngờ Từ Rau Má
  • Uống Nước Rau Má Trị Mụn Được Không? Những Lợi Ích Khác Từ Rau Má
  • Sau Sinh Uống Nước Rau Má Được Không? Những Sai Lầm Khi Uống Rau Má Mẹ Cần Tránh

    --- Bài mới hơn ---

  • Uống Nước Rau Má Mỗi Ngày, Bạn Được Lợi Gì?
  • Những Người Không Được Uống Nước Rau Má
  • Lợi Ích Chữ Bệnh Không Ngờ Từ Cây Rau Má
  • Những Bài Thuốc Từ Cây Rau Má
  • Rau Má: Tác Dụng Và Cách Dùng Rau Má Tốt Cho Sức Khỏe Nhất
  • Sau sinh uống nước rau má được không, tác dụng của rau má là gì và đâu là những sai lầm mẹ cần phải tránh khi dùng loại rau này? Đây sẽ là những vấn đề chính yếu được bàn tới thông qua bài viết này để mọi chị em tiện tham khảo nắm rõ. Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon lành bổ dưỡng mà nó còn có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị một số chứng bệnh như mụt nhọt, táo bón, tim mạch,…Tuy có lợi là thế nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng triệt để mọi lợi ích mang lại từ nó nên dễ mắc một vài sai lầm nghiêm trọng không đáng có và vô tình làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

    Khi vừa mới sinh con xong, cơ thể của mẹ còn khá là yếu, cần nhiều thời gian hồi phục thể trạng sức khỏe và phải nắm rõ một số quy tắc kiêng cữ hợp lý, đặc biệt là về vấn đề ăn uống. Rau má, nước rau má đem lại vô vàn lợi ích cho các mẹ nhưng muốn biết việc dùng nó sau sinh tốt hay không tốt, nên hay không nên thì trước tiên bạn cần tìm đọc qua những nội dung bên dưới.

    1. Tác dụng tuyệt vời của rau má

    Rau má không chỉ được biết đến là một loại rau thông dụng mà nó còn có tác dụng chữa một số bệnh như mụt nhọt, giải độc, tim mạch, táo bón, tăng cường sức khỏe,…Ngoài ra, rau má còn được xem như một loại thảo dược có tính bổ dưỡng khá cao, chứa nhiều khoáng chất, sinh tố, chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, góp phần cải thiện trí nhớ, chữa trị các căn bệnh về da,…Rau má có những cách chế biến khá đơn giản như ăn sống, luộc, nấu canh, giã, xay nhuyễn vắt lấy nước để uống.

    2. Sau sinh uống nước rau má có được hay không?

    Sau sinh uống nước rau má được không? Các sản phụ có thể dùng uống nước rau má hoặc dùng rau má để chế biến thành các món canh khá bổ dưỡng với thịt bò, thịt heo,…giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, rau má còn có tác dụng hiệu quả trong việc lợi sữa, kháng khuẩn và giúp cải thiện làn sau khi sinh xong.

    Rau má mọc ở khu vực bờ ruộng, bờ đầm… rất dễ mọc, dễ trồng có tác dụng giải nhiệt hiệu quả. Theo Trung y, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) giúp dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, thường được dùng để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy… Nghiên cứu của y học hiện đại đã chỉ ra, trong rau má có chứa rất nhiều beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, Fe, Mg, Mn, P, Kali, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K.

    Trong rau má có hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên thường được dùng nhiều vào mùa hè. Thế nhưng, không phải ai cũng đều biết cách sử dụng nước rau má đúng cách để có lợi cho sức khỏe sau sinh nở.

    3. Những sai lầm khi uống nước rau má mà nhiều mẹ thường mắc phải

    3.1 Lạm dụng nước rau má

    Sau sinh uống nước rau má là tốt nhưng đừng lạm dụng quá. Nhiều người nghĩ rằng, uống càng nhiều sẽ càng đem lại vô vàn lợi ích thiết thực như giải nhiệt, nóng trong, đánh bay mụn,…nhưng thực tế thì đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm cần phải loại bỏ ngay.

    Theo Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền), uống nhiều rau má sẽ dễ bị đầy bụng, tiêu chảy, nhất là đối với những người có thân nhiệt thấp và hay bị lạnh bụng. Đó là chưa kể ăn nhiều rau má sẽ làm tăng lượng cholesterol khiến bạn dễ bị nhức đầu, giảm khả năng mang thai, tăng nguy cơ sảy thai.

    3.2 Uống nước rau má khi đang dùng một số loại thuốc

    Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ và các thuốc chống trầm cảm,… Và loại nước này khi uống kèm với thuốc điều trị tiểu đường sẽ làm suy giảm hiệu quả của insulin và các thuốc tiểu đường uống, thuốc hạ cholesterol. Vậy nên, có thể kết luận rằng, uống nước rau má khi đang dùng một số loại thuốc sẽ gây nguy hiểm không tốt cho sức khỏe.

    3.3 Nước rau má chữa nóng bụng

    Do quan niệm này xuất phát từ việc uống nước rau má sẽ có tác dụng giải nhiệt và nguyên nhân của biểu hiện nóng bụng chủ yếu là do khó tiêu khiến bụng nóng. Và hiện nay thì chưa có bất cứ một nghiên cứu khoa học nào cho thấy, sau sinh uống nước rau má sẽ có tác dụng chữa chứng nóng bụng như lời đồn đoán.

    Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), nước rau má khi uống, nhất là có thêm đường kính sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hoá. Nguyên nhân là do rau má có tính hàn, nếu bị đầy bụng, tiêu chảu cần cẩn trọng nghe theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

    3.4 Uống nước rau má khi đang mang thai

    Theo lời khuyên của các bác sĩ thì phụ nữ đang mang thai hay đang muốn có thai, tuyệt đối đừng dùng loại nước này. Theo ý kiến của Lương y Bùi Hồng Minh, không ít chị em vẫn nghĩ rằng, uống nước rau má rất mát, có lợi cho cơ thể, giúp bụng dạ “yên ổn” kể cả khi bạn đang mang thai. Thế nhưng, thực tế thì đây lại là quan niệm sai lầm, vì có những trường hợp gây nguy hiểm cho thai nhi và thậm chí còn giảm khả năng, giảm hiệu quả thụ thai của người đang muốn có con.

    Sau khi đã tìm đọc qua những thông tin đầy đủ và chuẩn xác nhất ở trên, có lẽ mẹ cũng có lời giải đáp cho mình trước mọi vấn đề mình quan tâm khi dùng rau má sau thời gian sinh nở. Nói chung, sau sinh uống nước rau má được không thì câu trả lời tất nhiên là được nhưng tốt hơn cả mẹ đừng nên quá lạm dụng nó, đừng thay thế nó cho nước lọc uống hằng ngày, kẻo phản tác dụng lại gây hại không tốt đến quá trình hồi phục sau sinh đó. Nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú là một giai đoạn rất quan trọng, cần phải thận trọng nhiều điều, đặc biệt là ăn uống, nếu thiếu kiến thức thì không chỉ ảnh hưởng tới bạn mà còn gây hại tới bé, tới nguồn sữa, chất lượng sữa nuôi con. Chúc các mẹ xem tin vui.

    Bảo Yến tổng hợp

    Có thế bạn quan tâm :

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Uống Nước Rau Má _ Lợi Ích Hay Rủi Ro?
  • Uống Nước Ép Từ Loại Rau Này Vừa Thanh Nhiệt, Làm Đẹp Da Và Lại Có Những Bài Thuốc Chữa Bệnh Rất “thần Sầu”!
  • Tác Hại ‘đáng Sợ’ Của Rau Má Mà Bạn Chưa Hề Biết
  • Lợi Ích Của Việc Uống Nước Rau Má?
  • 10 Lợi Ích Hàng Đầu Của Nước Rau Má
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100