Lập Kế Hoạch Trong Học Tập

--- Bài mới hơn ---

 • Tầm Quan Trọng Của Việc Lập Kế Hoạch
 • Khái Niệm Và Vai Trò Của Lập Kế Hoạch
 • Tại Sao Cần Lập Kế Hoạch Trước Khi Thực Hiện Công Việc?
 • Mục Đích, Nội Dung Và Lợi Ích Của Việc Lập Kế Hoạch Kinh Doanh
 • Muốn Thành Công Phải Có Kỹ Năng Lập Kế Hoạch
 • Nếu không phát huy tinh thần tự học, tự tổ chức kế hoạch học tập thì rất khó đạt kết quả cao. Vậy để có một kế hoạch học tập khoa học, chúng ta phải làm sao? Trước khi lập kế hoạch học tập, các bạn cần lưu ý:

  Phân tích đặc điểm và năng lực học tập của bản thân

  Mỗi người có một đặc điểm học tập rất khác nhau: có người mê văn, có người yêu toán… Người mê văn chỉ mong tới giờ văn để được thả hồn vào những vần thơ, áng văn hay, say sưa nghe thầy bình thơ, giảng văn; người yêu toán chỉ đợi đến giờ toán để giải những bài toán khó, hóc búa hoặc xem thầy đưa ra những cách giải mới, đầy bất ngờ, thú vị… Trong học tập, mê văn hay yêu toán… đều rất đáng quý! Nhưng yêu cầu ở bậc phổ thông là phải học đều ở các môn. Vì thế yêu thích môn này mà bỏ bê môn kia, dẫn đến kết quả học tập giữa các môn quá khập khiễng thì cũng chưa được.

  Để biết năng lực học tập của mình tới đâu, các bạn có thể tiến hành so sánh kết quả học tập của mình với các bạn trong lớp, hoặc trong cùng một môn, xem thời gian trước đây và hiện nay tình hình học của mình như thế nào, đi lên hay đi xuống? Để từ đó đưa ra kế hoạch học tập xác hợp nhất.

  Xác định mục tiêu học tập

  “Một trong những bí quyết để làm được nhiều việc hơn là lập nên danh sách việc cần làm mỗi ngày, giữ nó ở nơi bạn có thể nhìn thấy và dùng nó để hướng dẫn hành động của bạn trong suốt một ngày”.

  La Fontaine

  Mục tiêu học tập chính là phương hướng học tập của người học. Nhờ nó mà bạn thấy được ý nghĩa công việc mình đang tiến hành. Khi xác định mục tiêu học tập cần chú ý: tính vừa sức, tính rõ ràng và tính cụ thể của mục tiêu.

  – Tính vừa sức: Mục tiêu ấy không nên đề ra các yêu cầu quá cao hoặc quá thấp so với khả năng của bản thân. Nếu quá cao thì khó thực hiện, dễ mất niềm tin vào bản thân, khiến cho mọi kế hoạch sẽ mãi mãi nằm trên giấy. Nếu quá thấp thì không cần nỗ lực cũng đạt được, dễ nhàm chán, không tạo ra thách thức để vươn lên. Ví dụ như: đối với việc học ngoại ngữ, bạn đề ra mục tiêu học 10 từ mới mỗi ngày là hoàn toàn có thể, nhưng nếu chỉ học có 5 từ thì quá ít và cố gắng học 80 từ một ngày là một mục tiêu quá cao, không thể thực hiện.

  – Tính rõ ràng: Tính rõ ràng của mục tiêu thể hiện ở chỗ có thể đánh giá, có thể kiểm tra, đối chiếu để thấy rõ mình đã thực hiện đến đâu và cần bổ sung thế nào? Ví dụ như: từ nay về sau cần nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt hơn. Đây là một mục tiêu không rõ ràng, mơ hồ. Cần xác định cụ thể hơn: môn văn, sau mỗi buổi học dành 15 phút ôn tập; trước khi lên lớp học bài, soạn bài mới cẩn thận; mỗi ngày dành khoảng 30 phút để đọc tài liệu tham khảo; mỗi tuần tập viết một bài luận về đề tài tự chọn… cố gắng vượt lên hạng khá. Như vậy mục tiêu đề ra đã rõ ràng hơn. Các môn khác cũng cần có kế hoạch tương tự như thế.

  – Tính cụ thể: Mục tiêu phải nêu lên được cách thức làm sao để đạt được những điều mình đề ra. Ví dụ muốn đạt được mức khá về ngoại ngữ thì phải cụ thể hóa kế hoạch học tập như: mỗi ngày học thuộc 10 từ mới, ôn tập 10 từ cũ; mỗi bài khóa đều học thuộc đến mức có thể viết lại toàn bộ mà không cần nhìn vào sách; khi học bài mới, dành 15 phút ôn lại bài cũ…

  Sắp xếp thời gian học tập khoa học

  Sau khi đề ra mục tiêu, bạn cần sắp xếp thời gian học tập một cách khoa học để đạt mục tiêu đó. Thế nào là sắp xếp thời gian một cách khoa học? Cơ bản phải đảm bảo các yếu tố sau:

  – Toàn diện: Khi sắp xếp thời gian không chỉ nghĩ tới việc học bài mà còn phải dành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí. Đồng thời cần cân đối hài hòa giữa thời gian học nội khóa và ngoại khóa. Đặc biệt phải chú ý tới bản chất của từng môn học để có kế hoạch đầu tư thời gian thích đáng.

  – Hợp lý: Cần tìm khoảng thời gian thích hợp nhất đối với hoàn cảnh của bản thân để có thể học bài dễ thuộc, làm bài một cách thoải mái và đạt hiệu quả cao nhất. Lúc học nên sắp xếp xen kẽ các môn có hứng thú khác nhau, nhằm giảm bớt căng thẳng. Ví dụ: ôn tập văn xong, giải các bài toán khó, sau đó học ngoại ngữ…

  – Nổi bật trọng điểm: Căn cứ vào mức độ nặng, nhẹ, gấp hay không gấp của công việc mà sắp xếp thời gian. Cần đặt nhiệm vụ học tập khó khăn hoặc quan trọng lên trước để hoàn thành, bởi lúc ấy tinh lực còn dồi dào, tư duy linh hoạt, tập trung cao. Những việc tương đối dễ để làm sau.

  – Thời gian trống: Không nên sắp xếp công việc quá dày đặc, như vậy rất khó hoàn thành kế hoạch đề ra. Cần phải cân đối giữa công việc và quỹ thời gian, có những khoảng thời gian trống cần thiết để giải quyết những việc đột xuất. Ngoài ra còn cần có kế hoạch cho những bài kiểm tra (ôn tập, hệ thống hóa kiến thức… trước khi kiểm tra từ 1-2 tuần). Kế hoạch cho những ngày nghỉ, kế hoạch vui chơi, ngoại khóa!

  Tóm lại, đối với học sinh, học tập có kế hoạch là một yêu cầu không thể thiếu. Nó là điều kiện quan trọng đảm bảo sự thành công. Có thể ví kế hoạch như là “mệnh lệnh” nghiêm khắc buộc mình tuân theo, nó còn là người chỉ huy, chỉ đạo mọi hoạt động của mình.

  Kế hoạch học tập không chỉ có lợi đối với việc nâng cao chất lượng học tập mà còn giúp các bạn bồi dưỡng và hình thành những thói quen tích cực như: luôn làm việc có kế hoạch, luôn có ý thức và ý chí thực hiện kế hoạch, biết quản lý bản thân, quản lý thời gian…

  Áo Trắng số 8 ra ngày 01/05/2013 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

  Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tầm Quan Trọng Trong Việc Lập Kế Hoạch
 • Hướng Dẫn Trả Lời Câu Hỏi Gdcd 9, Bài 6: Hợp Tác Cùng Phát Triển.
 • Lợi Ích Việc Tham Gia Nhóm Học Tập!
 • Bài 6: Hợp Tác Cùng Phát Triển
 • Lợi Ích Của Phương Pháp Học Hợp Tác Trong Lớp Học Tiếng Anh
 • Lợi Ích Của Việc Lập Kế Hoạch Kinh Doanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Và Kinh Doanh Máy Bán Hàng Tự Động
 • Thành Lập Công Ty Cổ Phần Có Lợi Ích Gì?
 • Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Công Ty Cổ Phần?
 • Phân Tích Lợi Thế Và Hạn Chế Của Loại Hình Công Ty Cổ Phần
 • Lợi Ích Của Việc Thành Lập Công Ty Cổ Phần
 • Giúp đánh giá tính khả thi của ý tưởng

  Ý tưởng là khởi nguồn của bất cứ kế hoạch hay dự án nào. Trong quá trình viết kế hoạch kinh doanh, bạn có thể đánh giá xem có thể thực hiện ý tưởng này hay không; có cần phải điều chỉnh gì, cải thiện gì không. Do vậy, việc viết kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn đánh giá tính khả thi của ý tưởng ngay từ lúc bắt đầu.

  Giúp xác định mục tiêu

  Nếu ý tưởng là khởi đầu thì mục tiêu là cái đích mà doanh nghiệp của bạn nhắm tới. Việc lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng sẽ giúp bạn xác định và điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp với tình hình thực tế. Một khi đã định được mục tiêu rõ ràng, việc vạch ra con đường đi đến mục tiêu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

  Giúp đánh giá các cơ hội phát triển của doanh nghiệp bạn

  Việc phân tích điểm mạnh, yếu của doanh nghiệp, các cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải là một phần của kế hoạch kinh doanh. Bạn sẽ nhận diện được đối thủ cạnh tranh, kể cả đối thủ trực diện hay đối thủ tiềm ẩn sẽ phát sinh trong tương lai. Và điều này sẽ giúp bạn đánh giá được cơ hội của phát triển của doanh nghiệp; từ đó có giúp cải thiện năng lực doanh nghiệp và định hướng thích nghi với môi trường kinh doanh bên ngoài.

  Với bản kế hoạch kinh doanh trong tay, bạn có thể hình dung ra kịch bản sắp tới sẽ diễn ra. Nó kim chỉ nam cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Bạn có thể tối ưu hóa nguồn lực của doanh nghiệp và đề ra các phương án để phối hợp nhịp nhàng hơn giữa các phòng ban tài chính, kế toán, sản xuất, thu mua, kho, bán hàng, marketing, nhân sự,… Từ đó có thể giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất và đạt hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp của bạn

  Giúp thu hút vốn đầu tư

  Một dự án có hoạch định chi tiết chắc chắn sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn so với những dự án chưa được lên kế hoạch rõ ràng. Các nhà đầu tư sẽ đánh giá cao các doanh nghiệp biết định hướng mục tiêu và chắc chắn với các bước đi của mình. Vì vậy, một bản kế hoạch kinh doanh cũng là một công cụ tuyệt vời giúp bạn gọi vốn.

  Lập kế hoạch là nêu ra các mục tiêu, những phương thức cần đạt được cho mục tiêu đó

  Khi bạn đã liệt kê các công việc cần phải làm để hướng đến thực hiện mục tiêu thì việc đi đến đích đơn giản hơn rất nhiều. Bạn cần phải biết mình đang đứng ở đâu và cần phải làm gì để đạt được chiến thắng.

  Lập kế hoạch có thể giúp bạn gắn mục tiêu với thời gian nhất định.

  Bạn không thể thực hiện nhiều mục tiêu trong cùng một lúc. Một ngày chỉ có 24 giờ và một năm chỉ có 8760 giờ, bạn cần phải phân bổ thời gian của mình một cách hợp lý để thực hiện được nhiều mục tiêu tốt nhất mà vẫn đảm bảo đủ thời gian cho những công việc cá nhân. Không nên để quá trình thực hiện các công việc bị rối lên như vậy sẽ không đem lại hiệu quả cao cho bạn. Do đó, bạn nên lập kế hoạch để tránh sự chồng chéo trong công việc và tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc.

  Việc lập kế hoạch sẽ hình thành những tiêu chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi giúp bạn có thể kiểm tra tiến độ và có nhiều động lực để hoàn thành công việc hơn.

  Nếu không có kế hoạch gì, bạn sẽ không định được phương hướng cũng như không biết mình cần gì và nên làm gì. Lập kế hoạch giúp bạn kiểm tra xem mình đã đạt được mục tiêu hay chưa và có những giải pháp để điều chỉnh khi có sai sót xảy ra.

  Nếu bạn không biết tự lập kế hoạch cho bản thân thì không thể xác định rõ mục tiêu cần phải đạt tới là những gì? Với năng lực của bản thân thì bạn cần phải làm gì để hoàn thành mục tiêu đó? Không có kế hoạch, bạn sẽ không biết phân chia thời gian một cách hợp lý, mà sẽ để nó trôi qua vô ích và thực hiện thụ động trước những sự thay đổi xung quanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Của Việc Kinh Doanh Nhượng Quyền Thương Hiệu
 • Kinh Doanh Mang Lại Những Lợi Ích Gì Cho Bạn?(P1)
 • Lợi Ích Của Seo Đối Với Công Việc Kinh Doanh Của Bạn
 • Lợi Ích Của Doanh Nghiệp Khi Lên Sàn
 • Lợi Ích Khi Làm Đồng Phục Công Ty Chất Lượng
 • Tầm Quan Trọng Của Việc Lập Kế Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm Và Vai Trò Của Lập Kế Hoạch
 • Tại Sao Cần Lập Kế Hoạch Trước Khi Thực Hiện Công Việc?
 • Mục Đích, Nội Dung Và Lợi Ích Của Việc Lập Kế Hoạch Kinh Doanh
 • Muốn Thành Công Phải Có Kỹ Năng Lập Kế Hoạch
 • Nghị Luận Xã Hội: Bàn Về Lợi Ích Và Hứng Thú Của Công Việc Tự Học
 • Trước hết, ta cần đi tổng quan về lập kế hoạch, để xem cụ thể nó sẽ như thế nào và bạn cần thực hiện sao cho đúng cách.

  Lập kế hoạch là gì?

  Lập kế hoạch là hình thức thiết lập các bước để hoàn thành mục tiêu, nó sẽ đưa ra những phương án, cách thức thực hiện công việc chi tiết nhất, giúp cho tổ chức hoặc chính bản thân bạn chạm đến được mục tiêu đã đề ra.

  Cách thức lập kế hoạch

  Để đưa ra được phương án thực hiên cho một công việc nào đó, bạn cần làm theo các bước cơ bản sau:

  • Xác đinh vấn đề, mục tiêu cần đạt được
  • Vạch ra những phương án, các thức để thực hiện được mục tiêu đã đề ra.
  • Xem xét đánh giá tính khả thi và rủi ro của các phương án
  • Đưa ra quyết định chọn phương án cuối cùng để thực hiện
  • Lên kế hoạch, thời gian, ngân sách cụ thể để hoàn thành mục tiêu
  • Đánh giá lại tiến độ thực hiện và nghiệm thu

  Tầm quan trọng của lập kế hoạch

  Việc lập kế hoạch rất cần thiết cho bạn để hoàn thành mục tiêu của mình, vì thế hãy chú ý và có sự đầu tư cho nó thật chi tiết.

  Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch:

  • Giúp bạn đưa ra được hướng đi cụ thể cho mình để đạt được mục tiêu.
  • Đưa ra những phương án tối ưu nhất thực hiện các công việc đã được lên kế hoạch, giúp bạn xác định tính khả thi.
  • Đưa ra những phương án đối phó với các trường hợp rủi ro sẽ gặp phải.
  • Giúp bạn có kế hoạch để tiếp tục vận hành công việc của mình nếu gặp phải những trường hợp hợp bất trắc
  • Cho bạn cái nhìn tổng quát về tương lai, nhưng thay đổi sẽ gặp phải và những tác động ảnh hưởng đến bạn.
  • Giúp cho việc kiểm soát các khâu dễ dàng hơn, để đưa ra kế hoạch phối hợp sao cho nhịp nhàng nhất.
  • Mục đích cuối cùng là giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh nhất có thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lập Kế Hoạch Trong Học Tập
 • Tầm Quan Trọng Trong Việc Lập Kế Hoạch
 • Hướng Dẫn Trả Lời Câu Hỏi Gdcd 9, Bài 6: Hợp Tác Cùng Phát Triển.
 • Lợi Ích Việc Tham Gia Nhóm Học Tập!
 • Bài 6: Hợp Tác Cùng Phát Triển
 • Pgs: Lập Kế Hoạch Lợi Ích Bổ Sung

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Sá Sùng Tươi Và Sá Sùng Khô Qua Hình Ảnh
 • Trị Hen Xuyễn, Co Giật, Viêm Đa Khớp Nhờ Thạch Sùng.
 • Thạch Sùng Còn Thiếu Mẻ Kho
 • Vai Trò Của Nghệ Thuật Trong Cuộc Sống Của Chúng Ta !
 • Ti Bỉ Đích Ngoại Hương Nhân
 • PGS có nghĩa là gì? PGS là viết tắt của Lập kế hoạch lợi ích bổ sung. Nếu bạn đang truy cập phiên bản không phải tiếng Anh của chúng tôi và muốn xem phiên bản tiếng Anh của Lập kế hoạch lợi ích bổ sung, vui lòng cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy ý nghĩa của Lập kế hoạch lợi ích bổ sung trong ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy nhớ rằng chữ viết tắt của PGS được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ngân hàng, máy tính, giáo dục, tài chính, cơ quan và sức khỏe. Ngoài PGS, Lập kế hoạch lợi ích bổ sung có thể ngắn cho các từ viết tắt khác.

  PGS = Lập kế hoạch lợi ích bổ sung

  Tìm kiếm định nghĩa chung của PGS? PGS có nghĩa là Lập kế hoạch lợi ích bổ sung. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của PGS trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của PGS bằng tiếng Anh: Lập kế hoạch lợi ích bổ sung. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

  Như đã đề cập ở trên, PGS được sử dụng như một từ viết tắt trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Lập kế hoạch lợi ích bổ sung. Trang này là tất cả về từ viết tắt của PGS và ý nghĩa của nó là Lập kế hoạch lợi ích bổ sung. Xin lưu ý rằng Lập kế hoạch lợi ích bổ sung không phải là ý nghĩa duy chỉ của PGS. Có thể có nhiều hơn một định nghĩa của PGS, vì vậy hãy kiểm tra nó trên từ điển của chúng tôi cho tất cả các ý nghĩa của PGS từng cái một.

  Ý nghĩa khác của PGS

  Bên cạnh Lập kế hoạch lợi ích bổ sung, PGS có ý nghĩa khác. Chúng được liệt kê ở bên trái bên dưới. Xin vui lòng di chuyển xuống và nhấp chuột để xem mỗi người trong số họ. Đối với tất cả ý nghĩa của PGS, vui lòng nhấp vào “thêm “. Nếu bạn đang truy cập phiên bản tiếng Anh của chúng tôi, và muốn xem định nghĩa của Lập kế hoạch lợi ích bổ sung bằng các ngôn ngữ khác, vui lòng nhấp vào trình đơn ngôn ngữ ở phía dưới bên phải. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của Lập kế hoạch lợi ích bổ sung bằng nhiều ngôn ngữ khác như tiếng ả Rập, Đan Mạch, Hà Lan, Hindi, Nhật bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, ý, Việt Nam, v.v.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lợi Ích Của Bổ Sung Dinh Dưỡng Bằng Đường Uống Đối Với Trẻ
 • Bổ Sung Lợi Ích Hawthorn Whitethorn Berry Extract Powder Flavones
 • Lợi Ích Của Dưa Hấu Với Trẻ
 • Lợi Ích Của Phân Bón Lá Đối Với Cây Trồng
 • Lợi Ích Của Phân Bón Lá Khi Sử Dụng Đúng Cách
 • Tầm Quan Trọng Trong Việc Lập Kế Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Lập Kế Hoạch Trong Học Tập
 • Tầm Quan Trọng Của Việc Lập Kế Hoạch
 • Khái Niệm Và Vai Trò Của Lập Kế Hoạch
 • Tại Sao Cần Lập Kế Hoạch Trước Khi Thực Hiện Công Việc?
 • Mục Đích, Nội Dung Và Lợi Ích Của Việc Lập Kế Hoạch Kinh Doanh
 • Lập kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Các bạn thường nghe câu: Mục đích đến trái đất để làm gì, nhưng không thể trả lời nó. Thật ra câu hỏi đó chỉ mang ý nghĩa là bạn phải biết được cái đích cần hướng đến là gì, thực sự cần gì và muốn đạt được những gì?

  Tuy nhiên, để muốn hay đạt được điều đó bạn cũng cần phải dựa trên những cơ sở thực tế. Bạn sẽ hướng tới những điều đó bằng cách nào? Cứ như vậy mà đạt được hay sao? Hay chỉ ngồi mà cầu trời khấn phật để giúp bạn đạt được điều đó? KHÔNG! Bạn cần phải xác định được hướng đi đúng đắn và nỗ lực không ngừng. Bạn không thể lần mò trong bóng tối mà hãy vạch cho mình một hướng đi. Đó là chỉ việc đầu tiên trước khi bạn muốn lập kế hoạch. Việc Lập kế hoạch sẽ giúp bạn có những bước đi hoàn chỉnh và chính xác. Nó giống như một kim chỉ nam dẫn đường cho bạn giữa đất trời rộng lớn khi không biết đi về hướng nào.

  Vậy lập kế hoạch là gì?

  Lập kế hoạch là liệt kê tất cả công việc cần làm, các mục tiêu cần hướng đến theo một trình tự và được thực hiện trong khoảng thời gian cụ thể.

  Vai trò của việc lập kế hoạch

  Lập kế hoạch là nêu ra các mục tiêu, những phương thức cần đạt được cho mục tiêu đó

  Khi bạn đã liệt kê các công việc cần phải làm để hướng đến thực hiện mục tiêu thì việc đi đến đích đơn giản hơn rất nhiều. Bạn cần phải biết mình đang đứng ở đâu và cần phải làm gì để đạt được chiến thắng.

  Lập kế hoạch có thể giúp bạn gắn mục tiêu với thời gian nhất định.

  Bạn không thể thực hiện nhiều mục tiêu trong cùng một lúc. Một ngày chỉ có 24 giờ và một năm chỉ có 8760 giờ, bạn cần phải phân bổ thời gian của mình một cách hợp lý để thực hiện được nhiều mục tiêu tốt nhất mà vẫn đảm bảo đủ thời gian cho những công việc cá nhân. Không nên để quá trình thực hiện các công việc bị rối lên như vậy sẽ không đem lại hiệu quả cao cho bạn. Do đó, bạn nên lập kế hoạch để tránh sự chồng chéo trong công việc và tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc.

  Việc lập kế hoạch sẽ hình thành những tiêu chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi giúp bạn có thể kiểm tra tiến độ và có nhiều động lực để hoàn thành công việc hơn.

  Nếu không có kế hoạch gì, bạn sẽ không định được phương hướng cũng như không biết mình cần gì và nên làm gì. Lập kế hoạch giúp bạn kiểm tra xem mình đã đạt được mục tiêu hay chưa và có những giải pháp để điều chỉnh khi có sai sót xảy ra.

  Nếu bạn không biết tự lập kế hoạch cho bản thân thì không thể xác định rõ mục tiêu cần phải đạt tới là những gì? Với năng lực của bản thân thì bạn cần phải làm gì để hoàn thành mục tiêu đó? Không có kế hoạch, bạn sẽ không biết phân chia thời gian một cách hợp lý, mà sẽ để nó trôi qua vô ích và thực hiện thụ động trước những sự thay đổi xung quanh.

  Vì vậy, việc lập kế hoạch là rất quan trọng và bạn cần phải có kĩ năng thực hiện nó một cách hiệu quả. Để bắt đầu với công việc nào đó hay hướng tới một mục tiêu gì, việc đầu tiên là bạn nên lập kế hoạch chi tiết, cụ thể. Lập kế hoạch sẽ dẫn dắt và đưa bạn đến với sự thành công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trả Lời Câu Hỏi Gdcd 9, Bài 6: Hợp Tác Cùng Phát Triển.
 • Lợi Ích Việc Tham Gia Nhóm Học Tập!
 • Bài 6: Hợp Tác Cùng Phát Triển
 • Lợi Ích Của Phương Pháp Học Hợp Tác Trong Lớp Học Tiếng Anh
 • Rèn Cho Sinh Viên Tính Tự Giác Học Tập, Lao Động
 • Mục Đích, Nội Dung Và Lợi Ích Của Việc Lập Kế Hoạch Kinh Doanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Muốn Thành Công Phải Có Kỹ Năng Lập Kế Hoạch
 • Nghị Luận Xã Hội: Bàn Về Lợi Ích Và Hứng Thú Của Công Việc Tự Học
 • Viết Một Đoạn Văn Nghị Luận Phân Tích Lợi Ích Của Việt Học Trực Tuyến Câu Hỏi 235516
 • Nghị Luận Xã Hội Về Tầm Quan Trọng Của Việc Học
 • Bài Văn Mẫu Nghị Luận Xã Hội Về Tầm Quan Trọng Của Việc Học Hay, Tuyển
 • “Lập kế hoạch là một quá trình bắt đầu từ việc thiết lập các mục tiêu , quyết định các chiến lược , các chính sách , kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu đã định .Lập kế hoạch cho phép thiết lập các quyết định khả thi và bao gồm cả chu kỳ mới của việc thiết lập mục tiêu và quyết định chiến lược nhằm hoàn thiện hơn nữa.Lập kế hoạch là chức năng rất quan trọng đối với mỗi nhà quản lý bởi nó gắn liền với việc lựa chọn mục tiêu và chương trình hành động trong tương lai, giúp nhà quản lý xác định được các chức năng khác còn lại nhằm đảm bảo đạt được các mục tiêu đề ra”

  Như vậy, tầm quan trọng của việc lập kế hoạch là không thể xem nhẹ. Vì vậy, trong bài viết này, Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư Kế Hoạch Việt sẽ cho người đọc một cái nhìn tổng quan nhất về việc lập kế hoạch bao gồm : mục đích, nội dung,cách thức, quy trình, timeline,…

  1

  Phân tích/ đánh giá môi trường bên ngoài của công ty sau:

  – Xác định các biến kinh tế chính cần giám sát.

  – Các yếu tố văn hoá, xã hội, nhân khẩu học, và tự nhiên.

  – Các yếu tố chính trị, luật pháp.

  – Các đối thủ trực tiếp và gián tiếp cạnh tranh trong nghành ( điểm mạnh/yếu/năng lực cạnh tranh/ mức độ ảnh hưởng tới sự phát triển của công ty)

  – Cầu thị trường của sản phẩm công ty dự định triển khai, mặt bằng giá thành chung, phân khúc và khách hàng mục tiêu

  Trực tiếp phân tích, khảo sát hoặc hướng dẫn công ty phân tích môi trường bên ngoài

  Tham gia hoặc hỗ trợ tư vấn phân tích môi trường bên ngoài.

  Xác định được những cơ hội, thách thức,và có cái nhìn tổng quan về môi trường bên ngoài

  2

  Phân tích/đánh giá môi trường bên trong/nội bộ của công ty sau:

  – Văn hoá.

  – Quản lý.

  – Tiếp thị.

  – Tài chính.

  – Vận hành.

  – Nghiên cứu và phát triển.

  – Quản lý hệ thống thông tin.

  – Phân tích chuỗi giá trị.

  5~7 ngày

  Phân tích các yếu tố nội bộ

  Xác định được điểm mạnh và điểm yếu của công ty nhằm đưa ra chiến lược, kế hoạch cụ thể.

  3

  Kế hoạch kinh doanh

  – Nghiên cứu xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp

  – Xây dựng bản đồ quản trị Công ty theo mô hình BSC & KPI

  5~7 ngày

  Tham gia phân tích và cung cấp những dữ liệu chính xác có liên

  Có được sự chuẩn bị kĩ càng nhất phù hợp cho việc triển khai

  4

  Kế hoạch Marketing

  – Chiến lược marketing overview

  – Timeline cụ thể từng giai đoạn

  3~5 ngày

  Để xuất kế hoạch marketing overview, các content tiêu biểu phù hợp

  Có được các cách thức tiếp thị, tiếp cận, quảng bá hợp lí

  5

  Kế hoạch nhân sự

  – Kế hoạch, số lượng nhân sự

  – Phân công công việc

  – KPI cá nhân

  3~5 ngày

  Xây dựng kế hoạch nhân sự, phân chia công việc.

  Xác định số lượng, chất lượng, chỉ tiêu nhân sự

  6

  Kế hoạch tài chính

  – Dự báo doanh thu

  – Bảng tính chi phí

  – Dự báo điểm hòa vốn

  – Lợi nhuận

  – Phân tích hiệu quả đầu tư

  2 ~ 3 ngày.

  Báo cáo tài chính chi tiết

  Xác định được các chỉ số tài chính.

  Tổng số ngày

  30-40 ngày (Sau khi khảo sát , Kế Hoạch Việt sẽ xác định được chính xác số ngày thực hiện dịch vụ)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Cần Lập Kế Hoạch Trước Khi Thực Hiện Công Việc?
 • Khái Niệm Và Vai Trò Của Lập Kế Hoạch
 • Tầm Quan Trọng Của Việc Lập Kế Hoạch
 • Lập Kế Hoạch Trong Học Tập
 • Tầm Quan Trọng Trong Việc Lập Kế Hoạch
 • Khái Niệm Và Vai Trò Của Lập Kế Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Cần Lập Kế Hoạch Trước Khi Thực Hiện Công Việc?
 • Mục Đích, Nội Dung Và Lợi Ích Của Việc Lập Kế Hoạch Kinh Doanh
 • Muốn Thành Công Phải Có Kỹ Năng Lập Kế Hoạch
 • Nghị Luận Xã Hội: Bàn Về Lợi Ích Và Hứng Thú Của Công Việc Tự Học
 • Viết Một Đoạn Văn Nghị Luận Phân Tích Lợi Ích Của Việt Học Trực Tuyến Câu Hỏi 235516
 • Lập kế hoạch là chức năng đầu tiên trong bốn chức năng của quản lý là lập kế hoạch , tổ chức , lãnh đạo và kiểm tra. Lập kế hoạch là chức năng rất quan trọng đối với mỗi nhà quản lý bởi vì nó gắn liền với việc lựa chọn mục tiêu và chương trình hành động trong tương lai, giúp nhà quản lý xác định được các chức năng khác còn lại nhằm đảm bảo đạt được các mục tiêu đề ra.

  Cho đến nay thì có rất nhiều khái niệm về chức năng lập kế hoạch. Với mỗi quan điểm , mỗi cách tiếp cận khác nhau đều có khái niệm riêng nhưng tất cả đều cố gắng biểu hiện đúng bản chất của phạm trù quản lý này.

  Nếu đứng trên góc độ ra quyết định thì : ” Lập kế hoạch là một loại ra quyết định đặc thù để xác định một tương lai cụ thể mà các nhà quản lý mong muốn cho tổ chức của họ “. Quản lý có bốn chức năng cơ bản là lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra . Lập kế hoạch có thể ví như là bắt đầu từ rễ cái của một cây sồi lớn , rồi từ đó mọc lên các ” nhánh” tổ chức , lãnh đạo và kiểm tra. Xét theo quan điểm này thì lập kế hoạch là chức năng khởi đầu và trọng yêú đối với mỗi nhà quản lý. Với cách tiếp cận theo quá trình :

  Kế hoạch sản xuất kinh doanh có thể coi là quá trình liên tục xoáy trôn ốc với chất lượng ngày càng tăng lên kể từ khi chuẩn bị xây dựng kế hoạch cho tới lúc chuẩn bị tổ chức thực hiện kế hoạch nhằm đưa hoạt động của doanh nghiệp theo đúng mục tiêu đã đề ra .

  Theo STEYNER thì :”Lập kế hoạch là một quá trình bắt đầu từ việc thiết lập các mục tiêu , quyết định các chiến lược , các chính sách , kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu đã định .Lập kế hoạch cho phép thiết lập các quyết định khả thi và bao gồm cả chu kỳ mới của việc thiết lập mục tiêu và quyết định chiến lược nhằm hoàn thiện hơn nữa.”

  Theo cách tiếp cận này thì lập kế hoạch được xem là một quá trình tiếp diễn phản ánh và thích ứng được với những biến động diễn ra trong môi trường của mỗi tổ chức, đó là quá trình thích ứng với sự không chắc chắn của môi trường bằng việc xác định trước các phương án hành động để đạt được mục tiêu cụ thể của tổ chức.

  Với cách tiếp cận theo nội dung và vai trò :

  Theo RONNER :”Hoạt động của công tác lập kế hoạch là một trong những hoạt động nhằm tìm ra con đường để huy động và sử dụng các nguồn lực của doanh nghiệp một cách có hiệu quả nhất để phục vụ cho các mục tiêu kinh doanh .”

  Theo HENRYPAYH : “Lập kế hoạch là một trong những hoạt động cơ bản của quá trình quản lý cấp công ty , xét về mặt bản chất thì hoạt động này nhằm mục đích xem xét các mục tiêu , các phương án kinh doanh , bước đi trình tự và cách tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh.”

  Như vậy , Lập kế hoạch là quá trình xác định các mục tiêu và lựa chọn các phương thức để đạt được các mục tiêu đó . Lập kế hoạch nhằm mục đích xác định mục tiêu cần phải đạt được là cái gì ?và phương tiện để đạt được các mục tiêu đó như thế nào ? Tức là , lập kế hoạch bao gồm việc xác định rõ các mục tiêu cần đạt được , xây dựng một chiến lược tổng thể để đạt được các mục tiêu đã đặt ra , và việc triển khai một hệ thống các kế hoạch để thống nhất và phối hợp các hoạt động.

  Xét trong phạm vi toàn bộ nền kinh tế quốc dân thì kế hoạch là một trong những công cụ điều tiết chủ yếu của Nhà nước.Còn trong phạm vi một doanh nghiệp hay một tổ chức thì lập kế hoạch là khâu đầu tiên , là chức năng quan trọng của quá trình quản lý và là cơ sở để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh có hiêụ quả cao , đạt được mục tiêu đề ra.

  Các nhà quản lý cần phải lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch cho biết phương hướng hoạt động trong tương lai , làm giảm sự tác động của những thay đổi từ môi trường , tránh được sự lãng phí và dư thừa nguồn lực , và thiết lập nên những tiêu chuẩn thuận tiện cho công tác kiểm tra . Hiện nay , trong cơ chế thị trường có thể thấy lập kế hoạch có các vai trò to lớn đối với các doanh nghiệp. Bao gồm :

  -Kế hoạch là một trong những công cụ có vai trò quan trọng trong việc phối hợp nỗ lực của các thành viên trong một doanh nghiệp . Lập kế hoạch cho biết mục tiêu , và cách thức đạt được mục tiêu của doanh nghiệp . Khi tất cả nhân viên trong cùng một doanh nghiệp biết được doanh nghiệp mình sẽ đi đâu và họ sẽ cần phải đóng góp gì để đạt được mục tiêu đó , thì chắc chắn họ sẽ cùng nhau phối hợp , hợp tác và làm việc một cách có tổ chức. Nếu thiếu kế hoạch thì quĩ đạo đi tới mục tiêu của doanh nghiệp sẽ là đường ziczăc phi hiệu quả .

  -Lập kế hoạch có tác dụng làm giảm tính bất ổn định của doanh nghiệp, hay tổ chức . Sự bất ổn định và thay đổi của môi trường làm cho công tác lập kế hoạch trở thành tất yếu và rất cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp , mỗi nhà quản lý .Lập kế hoạch buộc những nhà quản lý phải nhìn về phía trước , dự đoán được những thay đổi trong nội bộ doanh nghiệp cũng như môi trường bên ngoài và cân nhắc các ảnh hưởng của chúng để đưa ra những giải pháp ứng phó thích hợp.

  -Lập kế hoạch làm giảm được sự chồng chéo và những hoạt động làm lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp . Khi lập kế hoạch thì những mục tiêu đã được xác định , những phương thức tốt nhất để đạt mục tiêu đã được lựa chọn nên sẽ sử dụng nguồn lực một cách có hiệu quả , cực tiểu hoá chi phí bởi vì nó chủ động vào các hoạt động hiệu quả và phù hợp.

  -Lập kế hoạch sẽ thiết lập được những tiêu chuẩn tạo điều kiện cho công tác kiểm tra đạt hiệu quả cao . Một doanh nghiệp hay tổ chức nếu không có kế hoạch thì giống như là một khúc gỗ trôi nổi trên dòng sông thời gian. Một khi doanh nghiệp không xác định được là mình phải đạt tới cái gì và đạt tới bằng cách nào , thì đương nhiên sẽ không thể xác định đựợc liệu mình có thực hiện được mục tiêu hay chưa , và cũng không thể có được những biện pháp để điều chỉnh kịp thời khi có những lệch lạc xảy ra . Do vậy, có thể nói nếu không có kế hoạch thì cũng không có cả kiểm tra .

  Như vậy , lập kế hoạch quả thật là quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp , mỗi nhà quản lý . Nếu không có kế hoạch thì nhà quản lý có thể không biết tổ chức , khai thác con người và các nguồn lực khác của doanh nghiệp một cách có hiệu quả , thậm chí sẽ không có được một ý tưởng rõ ràng về cái họ cần tổ chức và khai thác . Không có kế hoạch , nhà quản lý và các nhân viên của họ sẽ rất khó đạt được mục tiêu của mình , họ không biết khi nào và ở đâu cần phải làm gì .

  Còn đối với mỗi cá nhân chúng ta cũng vậy , nếu chúng ta không biết tự lập kế hoạch cho bản thân mình thì chúng ta không thể xác định được rõ mục tiêu của chúng ta cần phải đạt tới là gì ? với năng lực của mình thì chúng ta cần phải làm gì để đạt được mục tiêu đó ? Không có kế hoạch chúng ta sẽ không có những thời gian biểu cho các hoạt động của mình, không có được sự nỗ lực và cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu . Vì thế mà chúng ta cứ để thời gian trôi đi một cách vô ích và hành động một cách thụ động trước sự thay đổi của môi trường xung quanh ta . Vì vậy mà việc đạt được mục tiêu của mỗi cá nhân ta sẽ là không cao , thậm chí còn không thể đạt được mục tiêu mà mình mong muốn .

  Tóm lại , chức năng lập kế hoạch là chức năng đầu tiên , là xuất phát điểm của mọi quá trình quản lý . Bất kể là cấp quản lý cao hay thấp , việc lập ra được những kế hoạch có hiệu quả sẽ là chiếc chìa khoá cho việc thực hiện một cách hiệu quả những mục tiêu đã đề ra của doanh nghiệp.

  Hệ thốngkế hoạch của một tổ chức là tổng hợp của nhiều loại kế hoạch khác nhau nhưng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau theo một định hướng nhất định nhằm thực hiện mục tiêu tối cao của tổ chức.

  Các kế hoạch của một tổ chức được phân loại theo nhiều tiêu thức khác nhau. Theo mỗi tiêu thức phân loại thì lại có một hệ thống kế hoạch khác nhau.

  Theo mức độ tổng quát

  Sứ mệnh

  Sứ mệnh là một bức thông điệp thể hiện lý do tồn tại của tổ chức , sứ mệnh sẽ trả lời cho câu hỏi : Tổ chức tồn tại vì mục đích nào? Một tổ chức khi thành lập trước hết đều phải xác định được sứ mệnh của mình . Sứ mệnh của một tổ chức được đặt ra trên cơ sở xác định những lĩnh vực hoạt động của tổ chức đó , những giả định về mục đích , sự thành đạt và vị trí của tổ chức trong môi trường hoạt động của nó .Sứ mệnh của tổ chức là bộ phận tương đối ổn định , mang tính bản sắc của tổ chức và có vai trò thống nhất cũng như khích lệ các thành viên của tổ chức trong việc thực hiện mục tiêu chung . Sứ mệnh tổ chức bao gồm hai loại sau :

  Sứ mệnh được công bố : là sứ mệnh thông báo được thông báo một cách công khai cho mọi người , thông qua thị trường để doanh nghiệp đạt đựơc mục tiêu , và nó đựơc thể hiện thông qua các khẩu hiệu , các triết lý kinh doanh ngắn gọn của doanh nghiệp .

  Sứ mệnh không được công bố: Là sứ mệnh thể hiện lợi ích tối cao của doanh nghiệp.

  Như vậy , có thể nói sứ mệnh là cơ sở đầu tiên để xác định mục tiêu chiến lược của tổ chức, là phương hướng phấn đấu của tổ chức trong suốt thời gian tồn tại của mình và nó là cơ sở để xác định phương thức hành động cơ bản của tổ chức.

  Kế hoạch chiến luợc

  Kế hoạch tác nghiệp

  Các kế hoạch tác nghiệp xây dựng một lần sử dụng một lần: là những kế hoạch cho những hoạt động không lặp lại.Bao gồm:

  -Chương trình: Là một tổ hợp các chính sách , các thủ tục , các qui tắc và các nguồn lực cần thiết có thể huy động nhằm thực hiện các mục tiêu nhất định mang tính độc lập tương đối . Mục tiêu của chương trình là mục tiêu quan trọng , ưu tiên nhưng lại mang tính độc lập tương đối vì thế trong quá trình thực hiện nó đòi hỏi phải có sự phối hợp của các bộ phận khác . Chương trình được hỗ trợ bởi những ngân quĩ cần thiết .Một chương trình tương đối lớn , quan trọng thường bao gồm trong nó nhiều chương trình nhỏ phụ trợ . Ví dụ chương trình xoá đói giảm nghèo của chính phủ bao gồm có các chương trình phụ trợ như chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế , chương trình cho vay vốn , …

  -Dự án : Thường có mục tiêu cụ thể , quan trọng , mang tính độc lập tương đối . Nguồn lực để thực hiện mục tiêu của dự án phải rõ ràng bao gồm cả hình thái nguồn lực theo thời gian và không gian.

  -Các ngân quĩ: Là kế hoạch tác nghiệp được thể hiện bằng số . Ngân quĩ không chỉ đơn thuần là ngân quĩ bằng tiền mà còn có ngân quĩ phi tiền tệ như ngân quĩ nhân công , ngân quĩ nguyên vật liệu , ngân quĩ máy móc thiết bị …

  Các kế hoạch tác nghiệp xây dựng một lần sử dụng nhiều lần : Là các kế hoạch cho những hoạt động thường xuyên lặp lại. Bao gồm:

  -Chính sách: Là những qui định chung để hướng dẫn tư duy và hành động khi ra quyết định trong các lĩnh vực cơ bản của tổ chức .Chính sách thể hiện các quan điểm và giá trị của tổ chức nhằm giải quyết các vấn đề có tính thường xuyên lặp lại .Trong một tổ chức có thể có nhiều loại chính sách khác nhau cho những mảng hoạt động cơ bản . Ví dụ : chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam nhằm xác định các giải pháp và công cụ để hỗ trợ các doanh nghiệp này phát triển hơn nữa như cho vay vốn ưu đãi để đầu tư,giảm thuế suất… Chính sách bảo đảm sự phối hợp hành động và giúp cho việc thống nhất các kế hoạch khác nhau trong tổ chức . Trong phạm vi co giãn nào đó thì các chính sách là những tài liệu chỉ dẫn cho việc ra quyết định. Chính sách khuyến khích được tính tự do sáng tạo nhưng phạm vi tự do sáng tạo lại tuỳ thuộc vào chức vụ cấp bậc quản lý , mức độ phân quyền của tổ chức ….

  -Thủ tục: Là các kế hoạch chỉ ra một cách chính xác và chi tiết chuỗi các hành động cần thiết phải thực hiện theo trình tự thời gian hoặc cấp bậc quản lý để đạt được mục tiêu nhất định . Ví dụ như thủ tục xuất nhập nguyên vật liệu, hàng hoá , thủ tục tuyển sinh …

  -Quy tắc : Là loại hình kế hoạch đơn giản nhất cho biết những hành động nào có thể làm , những hành động nào không được làm . Giữa thủ tục và qui tắc có điểm giống nhau đó là : Đều là những hướng dẫn mang tính bắt buộc cho các hoạt động . Nhưng các qui tắc gắn với việc hướng dẫn hành động mà không bao hàm về mặt thời gian , trong khi đó thủ tục bao hàm qui định trình tự thời gian cho các hành động . Ví dụ : Qui tắc không được hút thuốc trong công sở , qui tắc không được sử dung tài liệu trong thi cử . Ngoài ra , các chính sách hướng dẫn việc ra quyết định trong khi qui tắc cũng là sự hướng dẫn nhưng không cho phép có sự lựa chọn hay sáng tạo trong khi áp dụng chúng . Như vậy , chính sách có độ linh hoạt cao hơn so với qui tắc và thủ tục .

  Theo thời gian thực hiện kế hoạch

  Các kế hoạch được phân ra thành kế hoạch ngắn hạn , trung hạn , dài hạn.

   Kế hoạch dài hạn : Là kế hoạch cho thời kỳ từ 5 năm trở lên nhằm xác định các lĩnh vực hoạt động của tổ chức,xác định các mục tiêu,chính sách giải pháp dài hạn về tài chính , đầu tư , nghiên cứu phát triển chúng tôi những nhà quản lý cấp cao lập mang tính tập trung cao và linh hoạt.

  -Kế hoạch trung hạn: Là kế hoạch cho thời kỳ từ 1 đến 5 năm nhằm phác thảo các chính sách , chương tình trung hạn để thực hiện các mục tiêu được hoạch định trong chiến lược của tổ chức.Kế hoạch trung hạn được lập bởi các chuyên gia quản lý cấp cao , chuyên gia quản lý điều hành đồng thời nó ít tập trung và ít uyển chuyển hơn kế hoạch dài hạn.

  -Kế hoạch ngắn hạn : Là kế hoạch cho thời kỳ dưới 1 năm , là sự cụ thể hoá nhiệm vụ sản xuất kinh doanh dựa vào mục tiêu chiến lược , kế hoạch , kết quả nghiên cứu thị trường , các căn cứ xây dựng kế hoạch phù hợp với điều kiện năm kế hoạch do các chuyên gia quản lý điều hành và chuyên gia quản lý thực hiện lập nên .Kế hoạch này không mang tính chất tập trung và thường rất cứng nhắc , ít linh hoạt .

  Ba loại kế hoạch trên có quan hệ hữu cơ với nhau .Trong đó, kế hoạch dài hạn giữ vai trò trung tâm , chỉ đạo trong hệ thống kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, là cơ sở để xây dựng kế hoạch trung hạn và kế hoạch hằng năm.

  Theo mức cụ thể

  Bao gồm kế hoạch cụ thể và kế hoạch định hướng.

  -Kế hoạch cụ thể : Là những kế hoạch mà mục tiêu đã được xác định rất rõ ràng , không có sự mập mờ và hiểu nhầm trong loại kế hoạch này.

  -Kế hoạch định hướng : Là kế hoạch đưa ra những hướng chỉ đạo chung và có tính linh hoạt .Khi môi trường có độ bất ổn định cao, khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn hình thành và suy thoái trong chu kỳ kinh doanh của nó thì kế hoạch định hướng hay được sử dụng hơn kế hoạch cụ thể .

  Tuy nhiên, việc phân loại kế hoạch theo các tiêu thức trên chỉ mang tính chất tương đối ,các kế hoạch có mối quan hệ qua lại với nhau.Ví dụ như, kế hoạch chiến lược có thể bao gồm cả kế hoạch dài hạn và ngắn hạn nhưng kế hoạch chiến lược nhấn mạnh bức tranh tổng thể và dài hạn hơn , trong khi đó kế hoạch tác nghiệp phần lớn là những kế hoạch ngắn hạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tầm Quan Trọng Của Việc Lập Kế Hoạch
 • Lập Kế Hoạch Trong Học Tập
 • Tầm Quan Trọng Trong Việc Lập Kế Hoạch
 • Hướng Dẫn Trả Lời Câu Hỏi Gdcd 9, Bài 6: Hợp Tác Cùng Phát Triển.
 • Lợi Ích Việc Tham Gia Nhóm Học Tập!
 • Tại Sao Cần Lập Kế Hoạch Trước Khi Thực Hiện Công Việc?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mục Đích, Nội Dung Và Lợi Ích Của Việc Lập Kế Hoạch Kinh Doanh
 • Muốn Thành Công Phải Có Kỹ Năng Lập Kế Hoạch
 • Nghị Luận Xã Hội: Bàn Về Lợi Ích Và Hứng Thú Của Công Việc Tự Học
 • Viết Một Đoạn Văn Nghị Luận Phân Tích Lợi Ích Của Việt Học Trực Tuyến Câu Hỏi 235516
 • Nghị Luận Xã Hội Về Tầm Quan Trọng Của Việc Học
 • Khi nghe tới hai từ lập kế hoạch có thể một số cá nhân sẽ không lấy làm hứng thú. Có thể bạn cảm thấy mất thời gian cho việc lập kế hoạch? Tại sao không thực hiện luôn mà phải lập kế hoạch trước làm gì? Sếp thật cứng nhắc khi cứ bắt nhân viên phải lập nhiều kế hoạch? Không cần kế hoạch tôi cũng làm được… Sẽ có rất nhiều lời than vãn nhưng hãy xem những lý do vì sao cần lập kế hoạch công việc sau đây, bạn sẽ phải suy nghĩ lại.

  Kế hoạch công việc là gì?

  Kế hoạch là việc hiện thực hóa cách thức bạn tiến hành làm công việc đó trên giấy. Nghĩa là bạn cần suy nghĩ thật kỹ, gạch ra những đầu việc cần thiết cần phải thực hiện, tính toán thời gian, công sức, nhân sự tham gia, chi phí cho từng đầu việc đó để đánh giá xem kế hoạch của mình có khả thi không? Liệu mình có thực hiện được công việc đó không? Có khó khăn gì hay có cần người hỗ trợ hay không?

  Vì sao cần lập kế hoạch?

  1. Hiểu rõ được mục đích, kết quả của công việc bạn đang thực hiện, tránh đi sai hướng hoặc không chắc chắn có thực hiện được đúng yêu cầu đề ra hay không? Trước khi giải toán bạn cần hiểu đúng đề bài đúng không nào?
  2. Làm chủ được công việc của mình. Việc lên kế hoạch trước giúp chúng ta tự chủ được về thời gian, không bị động , chúng ta có sự chuẩn bị tốt nhất để làm tốt được việc đó.
  3. Việc lập kế hoạch tốt giúp bạn có tư duy hoạch định chiến lược, khả năng bao quát vấn đề và có khả năng xử lý được nhiều công việc trong một khoảng thời gian. Nếu trong đầu bạn đã mường tượng chi tiết các công việc cần thực hiện ở tương lai và thời gian thực hiện chúng, bạn sẽ sắp xếp được nhiều việc một cách hợp lý mà vẫn đạt được kết quả mong muốn.
  4. Dễ dàng điều động nhân sự cùng tham gia hoặc đề xuất hỗ trợ từ phòng ban khác. Kế hoạch chính là một bản chào hàng tuyệt vời khi đề xuất công việc với cấp trên hoặc làm căn cứ giao việc, tương tác với các nhân sự khác. Một bảng kế hoạch có phê duyệt của quản lý sẽ có giá trị tương đương như một quyết định ngang cấp đúng không nào?
  5. Nhanh chóng thăng cấp bậc, cấp quản lý. Một khi bạn hoạch định được tốt công việc của cá nhân thì rất nhanh chóng bạn sẽ có cơ hội quản lý một nhóm, có kinh nghiệm để hoạch định các công việc lớn hơn, cần nhiều nhân sự tham gia hơn, cơ hội sẽ đến nhiều hơn với bạn.
  6. Có báo cáo kết quả nhanh chóng. Với bản kế hoạch đã có trong tay, ngay lập tức khi kết thúc công việc bạn đã có cơ sở để tổng kết báo cáo theo kết quả đã dự kiến trong kế hoạch.

  Thế nào là một kế hoạch khả thi?

  • Các nội dung cơ bản cần có trong một bản kế hoạch: Mục tiêu cần đạt được, kết quả của mục tiêu đó là gì? Thời gian dự kiến thực hiện? Nhân sự tham gia? Kinh phú thực hiện? Danh sách các công việc cụ thể cần làm để đạt được mục tiêu đó có phân chia cụ thể theo khoảng thời gian thực hiện? Người xác nhận nghiệm thu cho từng công việc đó là ai? Trưởng dự án phụ trách bản kế hoạch là ai? Người duyệt kế hoạch là ai?
  • Phải xác định chính xác mục tiêu và kết quả đạt được tránh mơ hồ, kết quả phải định lượng được. Ví dụ: Mục tiêu là hoàn thành doanh số bán hàng của cá nhân tháng 12 năm 2022, kết quả nghiệm thu là tổng giá trị hợp đồng ký được đạt 100 triệu/tháng.
  • Các công việc để thực hiện mục tiêu cần liệt kê chi tiết đến khi không còn chia nhỏ được nữa thì thôi.
  • Quá trình lập kế hoạch là quá trình thực hiện công việc trong trí tưởng tượng của bạn bởi vậy các cụ thể, chi tiết bao nhiêu bạn càng nắm chắc phần thắng bấy nhiêu.
  • Thời hạn và các mốc thời gian trong bảng kế hoạch cần tính toán chính xác với các công việc trên một tuần triển khai bạn cần tính toán mỗi ngày phải làm bao nhiêu khối lượng công việc.
  • Làm rõ ràng các hạng mục cần phê duyệt, tránh việc để đến khi làm xong nhưng không được cấp trên phê duyệt bạn phải làm lại từ đầu.

  Bắt đầu thực hiện từ đâu?

  • Hãy nghĩ mình là một thuyền trưởng trong kế hoạch của bạn, dành toàn tâm sức cho bản kế hoạch đó.
  • Kiên trì, nhẫn nại, tuân thủ đúng kế hoạch bạn đã đề ra, tránh trường hợp lập một đằng thực hiện một nẻo.
  • Nghiêm khắc từ bỏ thói quen cũ, chỉ thực hiện công việc khi và chỉ khi có kế hoạch trước trong đầu.
  • Thực hiện lập kế hoạch tự những việc nhỏ, những việc bạn có đủ khả năng hoạch định rồi tăng dần độ khó của công việc.
  • Tham khảo ý kiến hay những kế hoạch do người khác đã từng thực hiện có ích cho cho công việc của bạn.

  Hãy tận dụng những tri thức sẵn có trước khi sáng tạo thứ mới. Hãy thử lập kế hoạch ngay hôm nay bạn sẽ thấy sự thay đổi bất ngờ.

  Thông tin liên hệ Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ TIT

  🏢 Tầng 16 – Vinaconex 6 – 475 Nguyễn Trãi – Hà Nội

  🏘31/45A Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM

  ☎ 04 7306 1636

  📞0974 69 6600

  📧 [email protected]

  🌏 https://faceworks.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Và Vai Trò Của Lập Kế Hoạch
 • Tầm Quan Trọng Của Việc Lập Kế Hoạch
 • Lập Kế Hoạch Trong Học Tập
 • Tầm Quan Trọng Trong Việc Lập Kế Hoạch
 • Hướng Dẫn Trả Lời Câu Hỏi Gdcd 9, Bài 6: Hợp Tác Cùng Phát Triển.
 • Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Chi Tiết

  --- Bài mới hơn ---

 • Môi Trường Kinh Doanh Là Gì?
 • Cấu Trúc Tổ Chức (Organizational Structures) Của Doanh Nghiệp Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì?
 • Tái Cấu Trúc Nguồn Vốn Của Doanh Nghiệp Hiện Nay?
 • Tái Cấu Trúc Nền Kinh Tế: Góc Nhìn Của Chuyên Gia
 • Tin Học 11 Bài 10: Cấu Trúc Lặp
 • Bài viết được Kế Hoạch Việt biên soạn nhằm cung cấp những kiến thức tổng hợp và chuyên sâu giúp mọi người lập kế hoạch kinh doanh tốt hơn, đặc biệt là những người mới bắt đầu lập kế hoạch.

  KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ KẾ HOẠCH KINH DOANH 1. Kế hoạch kinh doanh là gì?

  Kế hoạch kinh doanh là công cụ quản trị đầu não của doanh nghiệp, nó bao hàm toàn bộ thông tin, toàn bộ chiến lược và kế hoạch của doanh nghiệp, nó vạch ra cho doanh nghiệp định hướng rõ ràng về hoạt động sản xuất kinh doanh, những phân tích chuyên sâu về thị trường đối thủ…, các chiến lược kế hoạch logic với nhau để tạo thành 1 văn bản hoàn chỉnh có ý nghĩa quyết định mọi hoạt động doanh nghiệp. Tại Mỹ hầu như 99% doanh nghiệp đều có kế hoạch kinh doanh nhưng tại Việt Nam ngay cả 1 số tập đoàn lớn cũng không có kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp. Điều này có nhiều lý do: nhận thức của lãnh đạo, thiếu năng lực triển khai, có kế hoạch nhưng thiếu chuyên nghiệp…

  2. Kế hoạch kinh doanh dùng để làm gì?

  Ban đầu kế hoạch kinh doanh được lập để định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 1 thời gian nhất định nhưng theo thời gian kế hoạch kinh doanh được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Kế Hoạch Việt phân loại mục đích lập kế hoạch kinh doanh thành 2 loại:

   Mục đích đối nội: bản kế hoạch này thường được dùng cho các mục tiêu bên trong của doanh nghiệp như:
  • Cung cấp cho cán bộ, công nhân viên tầm nhìn của doanh nghiệp nhằm hướng doanh nghiệp đến 1 mục tiêu chung.
  • Định hướng hoạt động của doanh nghiệp trong 1 thời gian.
  • Cách thức triển khai chiến lược trong 1 khoảng thời gian hoặc các giai đoạn triển khai chiến lược.
   Mục đích đối ngoại: các kế hoạch đối ngoại thường được dùng cho các mục tiêu mang tính chất ngoại giao của doanh nghiệp như:
  • Hợp tác kinh doanh: để kêu gọi được các đối tác lớn tham gia vào doanh nghiệp hoặc dự án, thì doanh nghiệp phải chứng minh được tính chuyên nghiệp, nghiêm túc và định hướng rõ ràng của mình.
  • Thuyết phục khách hàng.
  • Kêu gọi góp vốn, kêu gọi đầu tư, vay vốn ngân hàng.
  • Ký kết hợp đồng.
  • Xin cấp phép đầu tư hoặc cấp phép thực hiện dự án.

  Có những kế hoạch được thực hiện để đáp ứng cả 2 mục tiêu đối nội và đối ngoại.

  CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ

  Để lập được 1 bản kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp thì cần phải có đầy đủ các thông tin và tài liệu cần thiết.

  1. Chuẩn bị về thông tin

  Các thông tin cần thiết cho việc lập kế hoạch kinh doanh bao gồm:

  • Thông tin về việc lập kế hoạch: lập kế hoạch để làm gì? Các yêu cầu cần đạt được của bản kế hoạch? Lập kế hoạch trong thời gian bao lâu? Có cần gấp không?…
  • Năng lực triển khai dự án của đơn vị chủ quản: năng lực của chủ doanh nghiệp? năng lực của đội ngũ nhân sự? trình độ sản xuất? khả năng nắm bắt công nghệ?…
  • Mô hình kinh doanh: mô hình kinh doanh của công ty là gì? Mô hình có đủ đơn giản ko? Mô hình này có thể triển khai dễ dàng không?…
  • Định hướng hoạt động: công ty sẽ trở thành gì trong tương lai? Tại sao sự tồn tại của công ty lại cần thiết? làm thế nào công ty có thể tồn tại trong ngành? Những mục tiêu, chiến lược trong từng giai đoạn của doanh nghiệp?…
  • Thông tin về doanh nghiệp: tên, địa chỉ, email, điện thoại, fax, người đại diện…
  • Thông tin về sản phẩm dịch vụ: sản phẩm dịch vụ của công ty là gì? Có gì đặc biệt không? Xuất xứ nguồn gốc sản phẩm?…
  • Tình hình vĩ mô: kinh tế, văn hóa, chính trị pháp luật, nhân khẩu, công nghệ…
  • Tình hình ngành: qui mô của ngành, phân khúc, đối thủ cạnh tranh…
  • Kế hoạch sản xuất: tài nguyên, nhân lực, tài chính, công nghệ, mục tiêu…
  • Kế hoạch marketing: thị trường mục tiêu, thương hiệu, website…
  • Kế hoạch bán hàng: mục tiêu, kênh phân phối, chương trình bán hàng…
  • Kế hoạch nhân sự: sơ đồ tổ chức, chiến lược nhân sự, văn hóa doanh nghiệp…
  • Kế hoạch tài chính: chiến lược, giả định, điểm hòa vốn,
  • Quản trị rủi ro: các yếu tố rủi ro chính, tần xuất và cường độ, giải pháp…

  2. Chuẩn bị tài liệu

  Các tài liệu được chuẩn bị càng đầy đủ chi tiết thì kế hoạch sẽ càng chuyên nghiệp. Các tiều liệu cần thiết bao gồm:

  • Các tài liệu xác thực thông tin doanh nghiệp hoặc dự án: giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập, giấy phép đầu tư…
  • Các hình ảnh tư liệu.
  • Các tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ bán hàng, marketing, sản xuất…
  • Các tài liệu chuyên ngành.
  • Báo cáo phân tích ngành.
  • Báo cáo tài chính của doanh nghiệp.
  • Tài liệu phân tích đối thủ cạnh tranh.
  • Các tài liệu khác mà có thể giúp người lập kế hoạch hiểu biết tốt hơn về dự án.
  • Mục tiêu của kế hoạch.
  • Các định hướng quan trọng để đạt được mục tiêu.
  • Các giả định quan trọng.
  • Các hướng phát triển của kế hoạch.
  • Giải pháp triển khai.
  • Chi phí lập kế hoạch.

  CÁC YÊU CẦU CỦA 1 BẢN KẾ HOẠCH KINH DOANH CHUYÊN NGHIỆP

  Một bản kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp thì phải đáp ứng được 7 yêu cầu cơ bản sau:

  • Tính logic: kế hoạch kinh doanh là 1 văn bản hoàn chỉnh, tất cả các phần trong bản kế hoạch kinh doanh đều có 1 vai trò cụ thể và có quan hệ logic với nhau (phân tích thị trường quyết định chiến lược, chiến lược quyết định các kế hoạch, kế hoạch marketing ảnh hưởng tới kế hoạch bán hàng và ngược lại…) nên người lập kế hoạch cần phải hiểu rõ mối quan hệ logic này để có thể lập lên 1 bản kế hoạch hoàn chỉnh.
  • Tính khoa học: kế hoạch kinh doanh là văn bản hàm chứa trong nó các kiến thức đa ngành (quản trị, chiến lược, marketing, bán hàng, nhân sự, kế toán, tài chính, quản trị dự án…) nên người lập kế hoạch cũng cần phải có kiến thức tổng quan đa ngành, khả năng phân tích sâu sắc, khả năng sử dụng thành thạo các công cụ văn phòng…
  • Tính thực tế: kế hoạch kinh doanh phải được lập dựa trên cơ sở vững chắc về kiến thức, thông tin thị trường, các qui luật khách quan của nền kinh tế… nếu không đảm điều này kế hoạch kinh doanh sẽ trở thành 1 văn bản viển vông thiếu tính thuyết phục.
  • Tính linh hoạt: các kế hoạch kinh doanh được lập ra cho tương lai và tương lai là bất định vì thế khi lập kế hoạch kinh doanh người lập cũng nên phân tích nhiều tình huống khác nhau từ đó cân đối kế hoạch và chuẩn bị trước các phương án dự phòng.
  • Tính hiệu quả: các kế hoạch kinh doanh phải mang đến cho đối tượng lập ra nó một giá trị tương xứng với những chi phí mà họ phải bỏ ra.
  • Tính thẩm mỹ: kế hoạch kinh doanh thường được lập để cho người khác đọc vì thế nó phải đáp ứng 1 số yêu cầu cơ bản về tính thẩm mỹ đảm bảo người đọc không có cảm giác khô khan nhàm chán.
  • Tính chuyên biệt: mỗi doanh nghiệp đều có những bản sắc riêng, những giá trị riêng vì thế kế hoạch kinh doanh cũng phải thể hiện được những nét riêng đó của từng doanh nghiệp.

  CẤU TRÚC CỦA 1 BẢN KẾ HOẠCH KINH DOANH

  1 bản kế hoạch kinh doanh thì không nhất thiết phải tuân theo 1 cấu trúc cố định nào nhưng nội dung của kế hoạch kinh doanh thì phải thể hiện đầy đủ những vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp cần phải truyền tải hoặc giải quyết.

  1. Cấu trúc chuẩn của 1 bản kế hoạch kinh doanh

  • Tóm tắt dự án
  • Giới thiệu doanh nghiệp
  • Giới thiệu sản phẩm dịch vụ
  • Phân tích vĩ mô
  • Phân tích vi mô (Phân tích ngành)
  • Kế hoạch sản xuất
  • Kế hoạch marketing
  • Kế hoạch bán hàng
  • Kế hoạch nhân sự
  • Kế hoạch tài chính
  • Quản trị rủi ro

  Trong quá trình lập kế hoạch người lập kế hoạch phải căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng cấu trúc phù hợp nhằm truyền tải đẩy đủ thông tin và giúp người đọc dễ dàng nắm bắt những thông tin được truyền tải. VD: kế hoạch kinh doanh các công ty thương mại thì có phần kế hoạch sản xuất cũng không để làm gì.

  2. Nhiệm vụ của từng bộ phận và quan hệ logic giữa chúng

  Để lập kế hoạch kinh doanh chính xác hiệu quả thì người lập kế hoạch phải nắm vững tính logic của bản kế hoạch kinh doanh, hiểu rõ mục tiêu nhiệm vụ của từng phần trong bản kế hoạch và sự liên kết giữa chúng.

  Tóm tắt dự án

   Phần này nhằm mục tiêu cung cấp cho người đọc những thông tin “đầy đủ và ngắn gọn nhất” về doanh nghiệp hoặc dự án. Quan điểm của phần này là bạn phải trình bày vừa đủ để có thể giới thiệu cho một người nào đó hiểu rõ về doanh nghiệp hoặc dự án trong vòng 30 giây.

  Giới thiệu doanh nghiệp

  • Phần này dùng để cung cấp cho người đọc biết doanh nghiệp hoặc dự án là ai? Mục tiêu của doanh nghiệp là gì? Doanh nghiệp đã đi đến đâu và sẽ đi đến đâu? Những thành tựu mà doanh nghiệp đã đạt được? ai là người lãnh đạo? thông tin liên hệ và thông tin xác thực.
  • Những định hướng và mục tiêu mà phần này trình bày là những định hướng có tính chất quan trọng nhất, mọi chiến lược kế hoạch khác đều phải thống nhất với các định hướng này.

  Giới thiệu sản phẩm dịch vụ

  • Phần này giúp người đọc hiểu rõ những sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp là gì? Những sản phẩm dịch vụ này có gì đặc biệt?
  • Giá trị cốt lõi mà sản phẩm mang lại? lý do mà khách hàng nên sử dụng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp mà không phải của đối thủ cạnh tranh?
  • Chiến lược phát triển sản phẩm.
  • Các sản phẩm dịch vụ mà công ty cung cấp phải nhất quán với định hướng kinh doanh của doanh nghiệp, thống nhất với đối tượng khách hàng mục tiêu, chiến lược giá, chiến lược sản phẩm và các chiến lược marketing bán hàng.
  • Việc lựa chọn sản phẩm dịch vụ cung cấp sẻ dẫn đến việc mở rộng hoặc thu hẹp thị trường, cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp với những đối thủ cạnh tranh hiện hữu, nâng cao hoặc làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, định vị chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường. Nên việc lựa chọn sản phẩm dịch vụ cung cấp là yếu tố quyết định đầu tiên trong sự thành công của doanh nghiệp và cần phải có định hướng rõ ràng không phải cứ thấy lợi thì nhảy vào, bất lợi thì nhảy ra.

  Phân tích vĩ mô

  • Phần này cung cấp những thông tin tổng quan về tình hình vĩ mô như: tình hình kinh tế thế giới hoặc khu vực, văn hóa và các xu hướng của thị trường, tình hình chính trị và pháp luật, phân bổ dân cư… các yếu tố này sẽ làm cho 1 ngành phát triển hoặc biến mất khỏi thị trường, tác động lên xu hướng tiêu dùng, tạo ra các cơ hội hoặc thách thức đối với 1 ngành, 1 doanh nghiệp…
  • Việc phân tích vĩ mô sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng nhận ra sự thay đổi của tình hình và vạch ra giải pháp đối phó thích hợp. Phân tích vĩ mô cũng giúp doanh nghiệp nhận ra các cơ hội lớn của thị trường từ đó có chiến lược tiếp cận và khai thác thích hợp.
  • Phân tích vĩ mô sẽ quyết định định hướng của doanh nghiệp, có thể quyết định sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, quyết định việc mở rộng hay thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh…

  Phân tích ngành

  • Phần này nêu lên những phân tích tổng quan về ngành như: qui mô, phân khúc, đối thủ cạnh tranh… từ những phân tích này doanh nghiệp sẽ đưa ra những chiến lược cạnh tranh, chiến lược định vị sản phẩm thương hiệu để cạnh tranh hiệu quả…
  • Các ngành kinh tế đều chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố vĩ mô và ngược lại sự phát triển hay suy thoái của ngành cũng tác động ngược lại các yếu tố vĩ mô. VD: sự phát triển của công nghệ thông tin dẫn đến hàng loạt các thay đổi vĩ mô như: văn hóa tiêu dùng, tương quan kinh tế giữa các quốc gia, thay đổi yếu tố cốt lõi trong năng lực cạnh tranh…
  • Phân tích ngành sẽ giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược chính xác hơn, doanh nghiệp cũng có thể học hỏi đối thủ cạnh tranh để hoạch định chiến lược bán hàng, marketing, tài chính, nhân sự…
  • Xu hướng cạnh tranh trong ngành cũng là yếu tố đáng quan tâm trong việc hoạch định chiến lược.

  Kế hoạch sản xuất

  • Kế hoạch sản xuất cung cấp các: mục tiêu sản xuất của doanh nghiệp, các yếu tố đầu vào quan trọng, phương pháp tổ chức…
  • Kế hoạch sản xuất phải đồng bộ với chiến lược của doanh nghiệp, phải dựa trên sự nhu cầu của thị trường xuất phát từ những phân tích vĩ mô và phân tích ngành.
  • Kế hoạch kinh doanh cũng phải đồng bộ với kế hoạch bán hàng và marketing để đảm bảo việc sản xuất đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường và đầu ra ổn định không quá thừa hay thiếu.
  • Việc sản xuất kinh doanh cũng tác động qua lại với tài chính và nhân sự.

  Kế hoạch marketing

  • Ngày nay khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, cạnh tranh trở nên gay gắt thì marketing gần như nắm giữ vị trí trung tâm trong kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Kế hoạch marketing đưa ra chiến lược định vị thị trường, thương hiệu, phân tích khách hàng mục tiêu, cách thức marketing tổng hợp…
  • Marketing phải thống nhất với định hướng chiến lược của doanh nghiệp.
  • Marketing phân tích thị trường mục tiêu và cách tiếp cận tổng thể từ sản xuất đến quảng bá và bán hàng.
  • Marketing cũng chịu ảnh hưởng của các yếu tố vi và vĩ mô.
  • Để marketing hiệu quả thì nhân sự chất lượng và tài chính lại có ý nghĩa quan trọng.

  Kế hoạch bán hàng

  • Bán hàng lại có ý nghĩa quyết định sống còn đối với doanh nghiệp, là hoạt động mang lại doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp. Nhưng hoạt động bán hàng sẽ không hiệu quả nếu thiếu sự hỗ trợ của những chiến lược marketing bài bản, thiếu hệ thống nhân sự để triển khai.
  • Việc bán hàng hiệu quả cũng góp phần làm gia tăng uy tín thương hiệu và trong trường hợp này có thể xem việc “tổ chức tốt hệ thống bán hàng cũng là 1 hoạt động marketing”
  • Bán hàng tốt sẽ tác động tốt đến tài chính và ngược lại tài chính mạnh sẽ giúp gia tăng khả năng đầu tư cải tiến sản phẩm, hệ thống, tổ chức marketing và bán hàng hiệu quả hơn.

  Kế hoạch nhân sự

  • Phần này mô tả cơ cấu tổ chức, hệ thống lãnh đạo, chức năng nhiệm vụ các phòng ban của doanh nghiệp…
  • Để triển khai mọi chiến lược kế hoạch thành công thì nhân sự và tài chính là hai yếu tốt luôn phải cân nhắc đầu tiên.
  • Nhân sự tốt có thể gia tăng hiệu quả của các kế hoạch.

  Kế hoạch tài chính

  • Tài chính là nguồn lực có tính chất “xương sống” của doanh nghiệp, không có kế hoạch nào có thể triển khai mà thiếu đi những cân nhắc về mặt tài chính.
  • Tài chính chịu ảnh hưởng trực tiếp từ doanh thu bán hàng và các dòng tiền được huy động khác.

  Như vậy về mặt tổng thể tất cả các phần trong kế hoạch kinh doanh đều có chức năng nhiệm vụ riêng và có quan hệ logic với nhau, phần này ảnh hưởng đến phần kia và ngược lại. Cho nên nếu kế hoạch kinh doanh đáp ứng được tính logic trên thì nó trở thành 1 chỉnh thể hoàn chỉnh hỗ trợ cho nhau từ đó giảm thiểu chi phí và gia tăng hiệu quả khi triển khai.

  QUI TRÌNH LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH

  Việc lập kế hoạch thì không nhất thiết phải tuân theo qui trình thống nhất nào nhưng để tiết kiệm thời gian thì một qui trình làm việc khoa học là cần thiết. Qui trình lập kế hoạch của Kế Hoạch Việt gồm 11 bước:

  • Xác định nhu cầu mục tiêu của việc lập kế hoạch, đề ra các yêu cầu tiêu chuẩn đối với việc lập kế hoạch kinh doanh.
  • Định hình: sau khi có tất cả thông tin cần thiết thì người lập kế hoạch bắt đầu định hình những chiến lược, kế hoạch, cách thức triển khai đồng bộ… đây gọi là những “ý tưởng đầu tiên”
  • Định hình cấu trúc: ở giai đoạn này người lập kế hoạch sẽ nghiên cứu hoặc lựa chọn cấu trúc phù hợp nhằm triển khai kế hoạch cho phù hợp với yêu cầu.
  • Sắp xếp ý: bước này sẽ cắt gọt các ý thừa thãi ở phần trước, sắp xếp các ý vào đúng vị trí hơn, bổ sung thêm các ý hoặc các phần cần thiết. Lựa chọn 1 giả định phù hợp và cân đối tài chính dựa trên giả định này.
  • Hoàn thiện kế hoạch: chỉnh sửa lỗi chính tả, hoàn thiện thiết kế, check lại các lỗi, đồng bộ tất cả các phần cho khớp với nhau…
  • Đánh giá: sau khi hoàn thiện kế hoạch sẽ được đưa ra đánh giá góp ý.
  • Chỉnh sửa: tiếp thu các ý kiến đánh giá và chỉnh sửa cho phù hợp.
  • Sử dụng: sau khi được chỉnh sửa hoàn thiện kế hoạch kinh doanh sẽ được đưa ra sử dụng.
  • Cập nhật: theo thời gian kế hoạch kinh doanh sẽ cần phải cập nhật thông tin, chỉnh sửa một số phần cho phù hợp hơn với tình hình thực tế.

  Một vài lưu ý cho việc lập kế hoạch kinh doanh tốt hơn.

  • Viết vừa đủ: vừa giúp tiết kiệm thời gian viết vừa giúp tiết kiệm thời gian người đọc.
  • Kế hoạch kinh doanh được lập ra cho người khác đọc nên hãy sử dụng ngôn ngữ bình dân nhất có thể.
  • Thông tin càng cụ thể chi tiết thời gian lập kế hoạch sẽ càng ngắn.
  • Trong quá trình lập kế hoạch sẽ có 1 số phần bị bí ý tưởng những lúc này thì không nên đứng lên đi vòng vòng (vì nó sẽ trở thành thói quen làm cái đầu không muốn suy nghĩ nữa) mà hãy viết ra thật nhiều tất cả những gì chợt đến trong đầu, nếu bí quá có thể tạm thời chuyển sang phần khác sau đó quay lại sau.

  KẾ HOẠCH KINH DOANH MẪU

  Tham khảo các mẫu kế hoạch ở link bên dưới

  Kế hoạch kinh doanh sàn thương mại điện tử

  Mẫu kế hoạch kinh doanh sàn thương mại điện tử Zalora

  Mẫu kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng ngành sơn

  Mẫu kế hoạch kinh doanh hội chợ từ thiện

  Với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ lập kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam, Kế Hoạch Việt đã lập kế hoạch cho hơn 300 công ty, dự án lớn nhỏ khác nhau như: Công ty Đồng Hồ Likewatch, Nhà hàng Bánh Xèo Mười Xiềm, Công ty Mỹ Thiên Trường, Suzuki Đồng Nai, Resort Humiso, Mobifone, Vietlott, Đại Nam, T&T Group, Khu dân cư Gia Hòa, TTland, Khu nghỉ dưỡng Vườn Đình Ngọc, Dự án 5B Đà Lạt, Bưu điện huyện Phú Xuyên-Hà Nội, Chợ đầu mối Tân Biên-Đồng Nai, Khu công nghiệp Phước Đông-Long An, Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sóng Thần…

  Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN & ĐẦU TƯ KẾ HOẠCH VIỆT

  Địa chỉ:

  • Trụ sở: 702/15/11 Lê Văn Khương, Phường Thới An, Quận 12, TP.HCM
  • Văn phòng: 673 Tân Sơn, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM

  Điện thoại: (028) 66 78 79 65

  Hotline: 0903.349.539

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Kinh Doanh Là Gì Trong Thế Giới Phẳng?
 • Cấu Trúc Của Một Bản Kế Hoạch Kinh Doanh
 • Thiết Kế Mồi Cho Phản Ứng Pcr
 • Giáo Trình Sinh Học Phân Tử
 • Chương 1 Các Yếu Tố Cơ Bản Của Kiểm Thử
 • Lợi Ích Của Việc Lên Kế Hoạch Bảo Vệ Sức Khỏe Tinh Thần

  --- Bài mới hơn ---

 • Sức Khỏe Là Gì? Vai Trò Của Sức Khỏe Trong Cuộc Sống Mỗi Người
 • 11 Tác Dụng Của Chà Là Với Sức Khỏe
 • Lợi Ích Bạn Nhận Được Khi Có Những Người Bạn Tốt
 • Lợi Ích Của Lối Sống Lành Mạnh Đối Với Sức Khỏe
 • Những Lợi Ích Của Hành Hoa Rất Tốt Cho Sức Khỏe
 • Sức khỏe tinh thần tốt không chỉ là không có bệnh về tâm thần mà còn đồng thời là trong trạng thái khỏe mạnh về mặt tâm trí, có thể được mô tả bởi 5 khái cạnh cơ bản như: khả năng tận hưởng cuộc sống; khả năng phục hồi sau những trải nghiệm đau buồn; khả năng cân bằng trước các phương diện cuộc sống; khả năng phát triển cá nhân và sự linh hoạt thích nghi. Thực tế về tình trạng sức khoẻ tâm thần ở Việt Nam hiện nay cho thấy, trong số khoảng một phần tư người lớn bị rối loạn tâm thần có thể chẩn đoán có chưa đến một nửa số người được điều trị.

  Nếu không tính đến các nguyên nhân như di truyền hay các yếu tố khách quan khác thì gần như tất cả các bệnh đều là kết quả của sự thờ ơ và chủ quan. Cũng giống như các bệnh về thể chất, bệnh về tâm thần cũng có khoảng thời gian ủ bệnh trước khi xuất hiện các triệu chứng và trở nên nguy hiểm.

  Vậy tại sao bạn nên quan tâm đến sức khoẻ tâm thần? Những lý do sau đây sẽ giúp bạn nhìn thấy rõ hơn về những lợi ích mà tinh thần khỏe mạnh mang lại:

  Ngay cả khi bạn vẫn có thể duy trì được công việc hàng ngày, thực hiện trách nhiệm gia đình nhưng nếu không được theo dõi và chăm sóc hợp lý, các vấn đề về sức khoẻ tâm thần vẫn có thể gây những hậu quả nghiêm trọng. Hãy sống lâu hơn, hạnh phúc hơn bằng cách ưu tiên cho tinh thần của bạn.

  2. Giảm căng thẳng về gia đình

  Bệnh về tinh thần ảnh hưởng đến cá nhân người bệnh và cả gia đình của họ. Con cái của người mắc bệnh tâm thần có nguy cơ gặp các vấn đề cảm xúc và hành vi, thường có xu hướng cô lập bản thân. Trong nhiều trường hợp, những ảnh hưởng này kéo dài tới giai đoạn trưởng thành. Các thành viên khác trong gia đình cũng bị ảnh hưởng như khó khăn về tài chính, các vấn đề tâm lý do cố gắng giúp đỡ thành viên mắc bệnh.

  Vì lý do này, phục hồi cần phải là một quá trình cả gia đình tham gia vào học hỏi những ký năng cần thiết.

  3. Nâng cao sức khoẻ thể chất

  Cơ thể và tâm thần có mối liên hệ chặt chẽ. Nếu cơ thể bạn mệt mỏi hoặc đau đớn, công việc và cuộc sống gia đình bạn có thể bị ảnh hưởng. Kết quả nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những người có vấn đề sức khoẻ thể chất thì dễ có khả năng phải tìm đến dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần nhiều gấp 3 lần so với những người không có bệnh về thể chất.

  Tương tự, sức khoẻ tâm thần có vấn đề thì cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ thể chất. Khi cả hai vấn đề về tinh thần và thể chất cùng xuất hiện, mọi người thường tập trung vào những vấn đề về thể chất mà không giải quyết triệt để vấn đề về tinh thần. Tuy nhiên, nếu vấn đề sức khoẻ tâm thần được giải quyết, sức khoẻ thể chất của người bệnh sẽ cải thiện rất rõ rệt. Nghiên cứu đã cho thấy việc điều trị trầm cảm ở bệnh nhân viêm khớp đã giúp người bệnh giảm đau nhanh hơn và sức khoẻ tổng thể tốt hơn.

  4. Ổn định tài chính và hiệu quả làm việc

  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) báo cáo rằng khoảng 200 triệu ngày làm việc bị mất mỗi năm do trầm cảm và 5 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật, mất đi khả năng làm việc trên toàn thế giới là các vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Theo một nghiên cứu năm 2012 của các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Công cộng Na Uy, những người gặp khó khăn và trầm cảm có nhiều khả năng nghỉ phép nhiều lần và trong thời gian dài (trên 90 ngày).

  Do tình trạng nghỉ phép nhiều, tinh thần không tốt, hiệu quả công việc sẽ sụt giảm. Kèm với những chi phí điều trị bạn sẽ có thể phải đối mặt với những khó khăn về tài chính.

  5. Giảm tỉ lệ tội phạm

  Một số nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh tâm thần không được điều trị, đặc biệt là khi kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác, có nguy cơ gia tăng tội phạm bạo lực hoặc thậm chí trở thành nạn nhân.

  Nguy cơ phạm tội tăng lên đáng kể khi người bệnh sử dụng các chất kích thích như rượu hoặc có các triệu chứng cấp tính, khi thiếu hiểu biết về bệnh hoặc tuân thủ uống thuốc kém. Nhưng cũng có nhiều trường hợp người bệnh tâm thần bị lấy cắp tiền, tài sản. Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tâm thần nặng không dùng thuốc có nguy cơ là nạn nhân của bạo lực cao gấp 2,7 lần so với dân số nói chung.

  Vậy tại sao bạn nên ưu tiên cho sức khoẻ tâm thần? Bởi vì việc chăm sóc tâm trí cũng như cơ thể thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ không chỉ sống lâu hơn mà còn có cuộc sống hạnh phúc và nhiều niềm vui hơn. Chúng ta điều trị hiệu quả cho bệnh thể chất thì đồng thời cũng nên thay đổi lối sống, có phương pháp điều trị để cải thiện sức khỏe tinh thần.

  Một trong những phương pháp thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe tinh thần là lập kế hoạch cho sức khỏe tinh thần. Hãy cầm bút lên và bắt đầu ghi nhận những cảm nhận của bản thân, đánh giá tình hình của mình, đặt ra những mục tiêu nhỏ nhưng thiết thực giúp tinh thần mình tốt hơn, dần dần cải thiện cuộc sống hướng đến tương lai hạnh phúc.

  Theo chúng tôi Y tế Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Hoạt Động Thể Chất
 • 7 Lợi Ích Sức Khỏe Đáng Ngạc Nhiên Của Hành Lá
 • Thành Phần Và Lợi Ích Sức Khỏe Của Hành Lá
 • 7 Lợi Ích Bất Ngờ Của Hành Lá?
 • 21 Tác Dụng Của Cây Hành Lá Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Hàng Ngày
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100