Top 15 # Xem Nhiều Nhất Lợi Ích Của Việc Học Ngoại Ngữ Sớm / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Lợi Ích Của Việc Học Sớm Ngoại Ngữ / 2023

Trước đây người ta vẫn thường nghĩ: học ngôn ngữ thứ 2 ở lứa tuổi đang bắt đầu học tiếng mẹ đẻ có thể khiến trẻ lẫn lộn, nhầm lẫn, từ đó ngăn trở việc học đọc – viết sau này. Nhưng các nhà nghiên cứu về học song ngữ đã đưa ra những kết luận hoàn toàn trái ngược và đáng kinh ngạc.

Đó là việc học đồng thời 2 ngôn ngữ giúp trẻ em trở nên linh hoạt, thông minh, có khả năng tập trung cao hơn. Barbara Lust, một chuyên gia ngôn ngữ và tâm lý phát triển trẻ em, cho rằng khả năng tập trung chú ý cao là chìa khóa cho sự thành công trong học tập và là biểu hiện cao nhất của khả năng sẵn sàng đi học ở trẻ mầm non.

1. Học ngoại ngữ giúp trẻ thông minh hơn

Theo kết quả nghiên cứu 5 năm của Trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ Cornell, học sớm ngôn ngữ thứ 2 không ảnh hưởng gì đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, ngược lại giúp trẻ tập trung chú ý tốt hơn trong khi học so với trẻ chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, ngôn ngữ thứ 2 hỗ trợ tiếng mẹ đẻ hình thành và phát triển tốt nếu được giới thiệu sớm và bằng phương pháp phù hợp. Việc học ngoại ngữ giúp trẻ diễn đạt tiếng mẹ đẻ đúng ngữ pháp, rõ ràng, mạch lạc hơn.

Barbara Lust và đồng nghiệp, tiến sĩ Sujin Yang, đã công bố kết quả nghiên cứu của mình trên các tạp chí khoa học nổi tiếng. Tiến sĩ Sujin Yang đã nghiên cứu quá trình học ngôn ngữ của trẻ nhỏ hơn 30 năm, với trên 20 ngôn ngữ của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Bà chỉ ra rằng trẻ nhỏ có thể tiếp thu hơn một thứ tiếng cùng một lúc rất tự nhiên, thoải mái hơn chúng ta vẫn tưởng. Trẻ mầm non có thể học rất nhanh ngôn ngữ thứ 2 khi được “tắm” trong môi trường ngôn ngữ thường xuyên, tích cực mà chúng đang học.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn đưa ra những bằng chứng về các lợi ích khác mà trẻ có được khi học song ngữ (being bilingual). Đó là:

* Phát triển tốt hơn về kỹ năng xã hội từ sự tiếp cận nền văn hóa khác trên thế giới, kỹ năng giao tiếp linh hoạt và tâm thế tự tin.

* Kỹ năng phát âm tốt hơn (cả tiếng mẹ đẻ lẫn ngôn ngữ thứ 2).

* Khả năng quan sát đối chiếu, so sánh linh hoạt do trẻ luôn chuyển dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia.

* Từ mới sinh tới 6 tuổi là giai đoạn thích hợp nhất cho việc học song ngữ. Qua giai đoạn này chúng ta phải cố gắng nhiều hơn, nhưng hiệu quả sẽ kém hơn.

2. Điều kiện cho việc học ngôn ngữ thứ 2 hiệu quả

* Hãy cho trẻ “tắm” (tiếp xúc thường xuyên) trong môi trường tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ 2 ngay khi mới sinh.

* Tạo nhiều cơ hội cho trẻ được nghe ngôn ngữ thứ 2 trong ngữ cảnh hằng ngày giống như tiếng mẹ đẻ. Nghe là kỹ năng cực kỳ quan trọng việc học ngôn ngữ. Ngôn ngữ được bắt đầu học từ nghe -nói – đọc – viết. Ngoài giờ học, trẻ có thể xem tivi, nghe thơ, chuyện, bài hát qua băng cassettes.Trẻ cũng có thể nghe người nước ngoài nói chuyện. Hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu (băng đĩa, phim ảnh, phần mềm trò chơi…) cho cha mẹ lựa chọn.

* Trẻ không nhất thiết phải hiểu những gì chúng nghe. Ngữ điệu, âm thanh, cảm xúc lời nói…cũng giúp ích rất nhiều. Trẻ có thể không hiểu hết ngữ nghĩa, nhưng chúng có thể phân biệt ngôn ngữ này với tiếng mẹ đẻ và dùng khả năng suy đoán để hiểu ý chính: ai đang ra lệnh, ai đang đặt câu hỏi, ai đang vui…Ngoài ra, những từ được lặp lại nhiều lần với sự trợ giúp của hình ảnh, ngữ cảnh giúp bé hiểu ý nghĩa thực của chúng. VD: đứng lên, ngồi xuống, cầm lấy, con chó… Đó là điều kiện rất tốt để học ngoại ngữ thành công sau này. Kỹ năng suy đoán giúp trẻ học nhanh nhiều thứ, trong đó có cả ngôn ngữ.

* Bạn hãy nhớ rằng không cần thiết phải chú tâm dạy ngôn ngữ nào đó cho một đứa trẻ tuổi mầm non. Trẻ học một cách thoải mái, tự nhiên nhờ khả năng mà các nhà tâm lý học gọi là “tính hồn nhiên nhận thức”. Càng lớn tính vô tư (spontaneousness), không gò bó, không biết ngượng gập này sẽ dần mất đi khi trẻ học và ứng xử theo các quy tắc xã hội.

* Hãy đọc truyện tranh cho trẻ nghe thường xuyên, cả bằng tiếng mẹ đẻ lẫn ngôn ngữ thứ 2. Hãy tổ chức các trò chơi bằng cả 2 thứ tiếng (luân chuyển) để trẻ có thể học mà chơi đúng theo đặc điểm hoạt động nhận thức của chúng.

* Nếu bạn là người nói được ngôn ngữ này, hãy nói chuyện với trẻ bằng cả 2 thứ tiếng. Đừng sợ trẻ bị lẫn lộn (confusing). Giai đoạn đó sẽ qua mau, không hại gì, chỉ làm trẻ trở nên linh hoạt, dịch chuyển ý tưởng nhanh hơn các bạn chỉ học tiếng mẹ đẻ./.

Theo TTO

Lợi Ích Của Việc Học Ngoại Ngữ Sớm / 2023

Theo các nhà ngôn ngữ học và các chuyên gia giáo dục hàng đầu trên thế giới, “giai đoạn trẻ từ 3 đến 5 tuổi được coi là giai đoạn vàng cho trẻ học ngoại ngữ, các chuyên gia khuyên “bạn hãy cho trẻ đi học càng sớm càng tốt

1. Trẻ có nhiều cơ hội và thời gian để học tập hơn: Điều này giống như một sự thật hiển nhiên vậy! Con bạn bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 1 thì đến lớp 12, cháu đã có 12 năm học tiếng Anh, còn nếu lên lớp 6 con mới bắt đầu học tiếng Anh, thì chắc chắn là thời gian sẽ ít hơn rồi. Hơn nữa, trẻ bé thường ít áp lực học tập các môn khác như Toán, Văn, Lý, Hóa … hơn các trẻ lớn, nên bạn dễ dàng đầu tư vào ngoại ngữ cho con hơn.

2. Trẻ phản xạ tự nhiên và phát âm giống người nước ngoài hơn: Do đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ nhỏ, trẻ nhỏ có khả năng bắt chước ngôn ngữ từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kì diệu, và sẵn sàng luyện tập để được phản xạ một cách tự nhiên nhất. Bạn hãy thử nói một câu gì đó thật khác lạ (thật nhanh, thật chậm hoặc thật buồn cười vào!) và yêu cầu một trẻ 5 tuổi và một trẻ 10 tuổi nhắc lại xem. Bạn sẽ so sánh thấy ngay kết quả!

3. Trẻ tự tin hơn trong giao tiếp: Khi được học một ngôn ngữ mới, trẻ thực sự đã được khám phá một thế giới từ ngữ hết sức kì thú và là một trải nghiệm tuyệt vời. Cảm giác nói ra một âm thanh kì lạ: Hello, what’s your name? (xin chào, tên bạn là gì?) có thể là một động lực lớn khiến trẻ hăng say và thích thú chia sẻ với các bạn và gia đình cũng như mọi người xung quanh. Và trẻ tự tin hơn với thành công bước đầu mà mình làm được cũng có thể là động lực cho trẻ say mê học tập các môn khác nữa.

4. Trẻ có cơ hội học tập và nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai. Nếu con của bạn có ước mơ đi du học nước ngoài hay vào các trường đại học danh tiếng, cũng như được làm ở các công ty hàng đầu trên thế giới, thì bạn hãy đầu tư cho con bạn ngoại ngữ ngay từ bây giờ. Xu hướng toàn cầu hóa là một xu hướng tất yếu của thời đại, và biết ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tương lai cho con của bạn.

Trung tâm ngoại ngữ Atlantic Từ Sơn Số 24 Lý Thánh Tông, Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh ĐT: 02223.745.725/02223.745.726 Hotline: 0973.825.167

Lợi Ích Khi Cho Trẻ Học Ngoại Ngữ Sớm / 2023

Một số chuyên gia cho biết thuộc tính này do sự thay đổi sinh lý xảy ra trong bộ não, giống như sự trưởng thành ở trẻ vào độ tuổi dậy thì.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu người có bản ngữ là tiếng Anh học một ngôn ngữ thứ hai rất sớm thì nó sẽ không kém gì ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Trên thực tế, trẻ em học ngoại ngữ sớm thường được thống kê có điểm số cao trong các bài kiểm tra. Một số báo cáo chứng minh, điểm số môn ngoại ngữ thứ hai cao hơn môn tiếng Anh đặc biệt là phần thi nói.

Có rất nhiều lợi ích nhận được từ việc học ngoại ngữ. Ngoại ngữ sẽ mở ra một thế giới văn hóa hoàn toàn mới cho trẻ. Trẻ có thể thể hiện bản thân trong các phương pháp mới và sâu sắc. Ngoại ngữ còn giúp cho trẻ những lợi thế khi tham gia vào lực lượng lao động, để đi du lịch và trao đổi thông tin với những người ở nước khác. Biết nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ tăng thêm nhiều cơ hội trong kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, thực thi pháp luật, công nghệ, truyền thông, dịch vụ xã hội và tiếp thị. Người sử dụng lao động nhìn thấy ở người biết ngoại ngữ thứ 2 là một cầu nối với khách hàng.

Chìa khóa để giúp con bạn học ngoại ngữ là chính bạn phải chủ động tích cực tham gia. Hãy đưa con đến các sự kiện văn hóa như âm nhạc, nhảy hoặc ẩm thực từ quốc gia có ngôn ngữ mà bé đang học. Bản thân bạn cũng hãy học ngoại ngữ. Nâng đỡ trẻ bằng cách luôn ở bên cạnh bé, cùng làm bài tập ngoại ngữ với bé. Nếu có thể, hãy để trẻ sống trong môi trường có các cuốn sách, video, chương trình tivi… đều sử dụng ngoại ngữ này để bé tăng cường khả năng tiếp thu.

Dạy trẻ ngoại ngữ sẽ mang lại cho bé những kỹ năng thành công trong cuộc đời, và quá trình này có thể là một dự án thú vị cho cả gia đình. Ngay cả nếu bé đã quá 10 tuổi, học ngoại ngữ vẫn luôn có giá trị, vì thế, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt.

Vũ Hào – Thuận An

7 Lợi Ích Của Việc Học Ngoại Ngữ / 2023

1. Khả năng nhận thức tuyệt vời

Biết một ngôn ngữ thứ hai được chứng minh là làm tăng cường chức năng não, rất cần thiết với những công việc đỏi hỏi tinh thần tập trung cao độ. Và trẻ em được học ngoại ngữ thường sáng tạo và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Các nhà khoa học tin rằng những người biết hai ngôn ngữ trở lên có thể xử lý và sắp xếp thông tin hiệu quả hơn những người chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Vì trong tiềm thức của họ phải lựa chọn từ ngữ của một ngôn ngữ nào đó, như vậy họ sẽ thực hành nhiều hơn khi lựa chọn các thông tin quan trọng từ các chi tiết nhỏ.

Nhiều bằng chứng cho thấy những người biết hai ngôn ngữ trở lên thường đưa ra quyết định hợp lý hơn. Thực tế là họ ít thiên vị tình cảm hơn so với thông thường. Vì khi đạt đến khoảng cách nhất định giữa cảm xúc và lý trí, ta sẽ tìm thấy chính mình, từ đó có những phản ứng hợp lý hơn.

2. Giảm nguy cơ mất nhận thức khi lớn tuổi

Ngay cả khi trưởng thành, các lợi ích của ngoại ngữ vẫn tiếp tục phục vụ chúng ta. Khi lớn tuổi khả năng nhận thức suy yếu dần, chúng ta sẽ trở nên chậm hơn và ít có khả năng thích ứng với các tình huống bất ngờ và không quen thuộc. Tuy nhiên với những người biết ngoại ngữ thì ngược lại.

Sa sút trí tuệ là một lo lắng, nhưng việc biết ngoại ngữ được chứng minh có khả năng hỗ trợ nhận thức ở người lớn tuổi. Các nghiên cứu đã ghi nhận rằng thông thạo ngôn ngữ thứ hai có thể làm chậm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer đến 5 năm.

3. Học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn

Biết một ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp bạn học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn, vì nó mang lại nhiều lợi ích hỗ trợ cho việc học ngoại ngữ như: kĩ năng nghe, phân loại các từ, xử lý thông tin, tìm vần điệu và tổ hợp từ, kĩ năng giao tiếp và tăng vốn từ vựng.

4. Nhiều cơ hội việc làm

Doanh nghiệp hiện đại đã đa dạng hóa và phát triển tầm quốc tế. Những đổi mới trong viễn thông và công nghệ Internet đã mở ra vô số cơ hội cho các doanh nghiệp tại các thị trường nước ngoài. Hiện tại, cá nhân đa văn hóa đang được xem là tài sản tuyệt vời để giúp doanh nghiệp kết nối với các thị trường này.

Chúng ta có các công ty đa quốc gia khổng lồ, nhiều văn phòng đại diện quốc tế, sản xuất ở nước ngoài và bán sản phẩm trên toàn cầu. Những nhân viên có thể nói nhiều hơn một ngoại ngữ là cần thiết vô cùng.

5. Tăng khả năng thu nhập

Khả năng thu nhập sẽ thay đổi tùy thuộc vào ngôn ngữ và lĩnh vực của bạn. Trong thực tế, sữ liệu từ chúng tôi cho thấy các công ty sẵn sang trả một mức lương theo giờ cao hơn từ 5-20% cho các ứng viên song ngữ hơn những người khác.

Hơn nữa, sinh viên thông thạo ngoại ngữ có thể kiếm tiền hơn những người biết một ngôn ngữ là 2%. Trông có vẻ không nhiều nhưng con số 2% có thể gia tăng theo thời gian.

6. Phát huy sự mạnh mẽ của tiếng mẹ đẻ

Điều này có thể gây ngạc nhiên cho bạn, nhưng nói một ngôn ngữ thứ hai giúp tăng cường khả năng nắm bắt ngôn ngữ chính của bạn. Để học hỏi bạn phải tập trung vào các cơ chế của ngôn ngữ, chẳng hạn như cấu trúc câu,ngữ pháp và cách chia động từ. Khi bạn có ý thức sử dụng cấu trúc ngôn ngữ hơn,bạn sẽ phát triển các kỹ năng giao tiếp.

7. Nhận thức thế giới xung quanh

Một trong những lợi ích của việc biết nhiều hơn một thứ tiếng là hiểu được chính bản thân và những thứ khác. Có thể bạn không đi du lịch nhưng nhận thức của bạn về thế giới xung quanh sẽ thay đổi.

Điều này thậm chí còn phổ biến với những người nói được hai ngôn ngữ trở lên thông qua các đặc điểm khác nhau khi nói những ngôn ngữ khác nhau. Nhiều người đã thừa nhận cảm xúc và hành động của bản thân khác nhau bằng nhiều thứ tiếng.

Nguồn: chúng tôi