Top 9 # Xem Nhiều Nhất Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Đối Với Trẻ Mầm Non Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Lợi Ích Từ Việc Đọc Sách Cho Trẻ Mầm Non

Worldkids – Lợi ích từ việc đọc sách cho trẻ mầm non mà bố mẹ chưa hẳn ai cũng biết đến. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, âm nhạc mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển trí não của trẻ mầm non từ khi còn nằm trong bụng mẹ đến suốt những năm tháng lớn lên, khôn lớn và trưởng thành. Hẳn ai cũng từng nghe đến lợi ích của âm nhạc Mozart và nhiều loại âm nhạc giao hưởng khác.

Nhưng có một thứ còn tốt hơn cả âm nhạc, đó chính là việc đọc sách cho trẻ nghe. M.D.R. Evans đã nói rằng: “Trẻ mầm non học được nhiều hơn từ những việc ta làm hơn là những gì ta nói. Cha mẹ thích đọc sách sẽ cho con của mình thấy được đọc sách là một việc thú vị, bổ ích, và cực kì đáng giá”.

Cha mẹ nào cũng muốn dạy con thông minh, đó là mong muốn chính đáng. Hằng ngày chúng ra tìm nhiều cách, bỏ nhiều tiền ra để tìm cho con một trường mầm non tốt, giáo viên mầm non giỏi, mua những đồ chơi thông minh và đưa con đến những lớp học nâng cao IQ để giúp con phát triển tốt nhất trong những năm tháng đầu đời.

Nhiều người lại đầu tư vào những đĩa nhạc kinh điển. Đó là những việc mà bất cứ cha mẹ nào cũng sẽ làm để con mình thông minh hơn, tư duy tốt và nhanh nhạy hơn. Nhưng bạn cần phải biết rằng, “Được cha mẹ đọc cho nghe khiến trẻ nhỏ thông minh hơn nhiều, rất nhiều so với Hiệu ứng Mozart”, bởi nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh.

Hãy bắt đầu tập cho bạn và con của bạn thói quen đọc sách mỗi ngày, nếu như bạn muốn con mình phát triển hoàn thiện hơn. Trẻ mầm non được nhiều điều hơn nếu được nghe đọc từ cha mẹ, và việc học tập này mang tính tích lũy. Cải thiện việc học hỏi thuở ban đầu, cũng sẽ giúp xây dựng nền tảng cho việc học sau này.

Hãy nhớ: làm cha mẹ, nghĩa là bạn có quyền và năng lực để kích thích tiềm năng học hỏi của con trẻ đơn giản chỉ bằng cách khiến cho sách trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng.

Trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, việc đọc sách cho con mang lại những hiệu quả sau:

– Tạo mối quan hệ bền chặt hơn với cha mẹ. Cùng nhau đọc một vài trang sách mỗi ngày sẽ khiến trẻ mầm non gần gũi và gắn bó với cha mẹ hơn. Có thể bạn quá bận rộn để chơi cùng con nhưng hãy sắp xếp khoảng nửa giờ đồng hồ để đọc sách cho bé trước khi bé ngủ.

– Tạo ra khả năng học tập về cơ bản cao hơn. Trẻ mầm non được tiếp xúc với việc đọc trước thì sẽ dễ dàng bắt nhịp và học tập hơn những bạn khác khi đến học tập tại trường.

– Phát triển ngôn ngữ nói, sau này là ngôn ngữ viết. Trẻ được nghe đọc sách nhiều sẽ học nói nhanh hơn, nói tốt hơn, trường ngôn từ cũng phong phú hơn.

– Trẻ hiểu đuợc những điều cơ bản để có thể đọc một cuốn sách. Trẻ được hình thành khả năng cảm nhận ngôn ngữ, hình thành kỹ năng phát âm cực kỳ quan trọng. Trẻ em sẽ sẽ nhận cách độc sách từ trái qua phải, phân biệt một số hình ảnh và từ ngữ.

– Tăng cường khả năng giao tiếp cho trẻ. Được nghe nhiều trẻ sẽ có vốn từ vựng phong phú, dễ dàng giao tiếp với người khác. Các tình huống được nghe từ trong sách sẽ được bé hiểu và áp dụng nhanh hơn.

– Tạo nền móng cho trẻ tư duy logic. Trẻ dễ dàng nắm bắt những nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ, tư duy ngôn ngữ mạch lạc.

– Nâng cao tính kỷ luật và sự tập trung. Lúc nghe đọc sách trẻ cần ngồi nghiêm túc trong một thời gian nhất định. Việc ngồi một chỗ, lắng nghe và im lặng sẽ tạo nề nếp cho bé làm quen với việc đi học ở trường sau này.

– Trẻ hứng thú với những trải nghiệm mới. Mỗi câu chuyện trong sách là một cuộc phưu lưu trong tưởng tượng. Bé sẽ hứng khởi mỗi ngày nếu được trải qua nhiều cuộc phưu lưu mới.

Sách có khả năng đem lại lợi ích cho trẻ nhỏ từ khi biết đi cho tới tuổi đi học theo rất nhiều cách. Là phụ huynh, đọc sách cho con bạn là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chuẩn bị cho bé một nền tảng cho việc học tập.

Nguồn: chúng tôi

Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Đối Với Trẻ

Đã có nhiều nghiên cứu tài liệu chứng minh việc giới thiệu sách sớm rất tốt cho trẻ em. Khi nhìn vào những hình ảnh trong trang sách là lúc trẻ học cách xây dựng các kỹ năng cơ bản cho việc đọc sách sau này. Trẻ học cách nhận biết các hình tượng (hình ảnh, chữ cái và từ ngữ), phát triển sự chú ý tập trung và khả năng nghe vần điệu của ngôn ngữ. Tất cả dần dần gắn chặt với ý nghĩa của từ, và kết hợp những gì trẻ nghe với vật nhìn thấy. Nhưng, quan trọng hơn tất cả, trẻ đang học lòng yêu thích ngôn ngữ và đang trải nghiệm thú vui đọc sách.

1. Đọc sách giúp trẻ sớm biết đọc, biết viết và phát triển sự chú ý, khả năng tập trung, thính giác và thị giác của trẻ. Trẻ nhỏ cần nghe nhiều âm thanh khác nhau của tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ) trước khi trẻ có thể sử dụng những từ này.

2. Ấn tượng là luồng thu nhận ngôn ngữ rất quan trọng, làm phong phú thêm nội dung ý thức của trẻ. Mặc dù chúng ta biết rằng đọc sách lớn tiếng cho trẻ em nghe có ảnh hưởng tốt, nhưng làm thế nào để chúng ta thật sự đọc cho trẻ và chúng ta đọc những gì?

Đọc sách hằng ngày, mỗi đêm cho con trẻ dù chỉ đọc rất ít, để tạo sự quen thuộc làm trẻ thoải mái

Giữ giờ đọc sách được ấm cúng và thú vị, để tạo cho con trẻ tính tự nguyện, đừng ép buộc

Cầm sách thế nào để con trẻ có thể thấy rõ hình ảnh trong sách

Dùng giọng nói/cử chỉ linh động của bạn để thu hút sự chú ý của trẻ

Đưa ra các câu hỏi và trả lời – dành thời gian để trẻ đáp lại và trả lời giúp nếu như trẻ không trả lời được

Lựa sách và đọc sách theo ý thích của trẻ. Hiểu, thích và đọc từ từ, chậm rãi là giúp cho trẻ suy nghĩ.

Sẵn sàng đọc những quyển sách quen thuộc từ ngày này sang ngày khác, và từ từ thêm vào những quyển sách mới

Không bao giờ bắt buộc trẻ phải “ngồi lắng nghe”

Theo dõi sự thích thú của con trẻ, cho con bạn thời gian để xem hình trong sách, chỉ vào hình, phát âm hoặc phê bình

A. Trẻ em sơ sinh (6 – 8 tháng): a. Sách loại gì:

Sách có hình ảnh rõ mặt và đồ vật quen thuộc

Sách làm bằng nhựa dẻo hay vải cho trẻ hay ngậm

Sách có nhiều hình ảnh, không có hoặc có rất ít chữ

Chỉ vào hình ảnh, nói tên người quen và đồ vật, và tiếng kêu giống nhau

Giữ cho giờ đọc được ấm cúng và ngắn gọn; hãy ngừng đọc khi thấy trẻ không thích thú nữa

a. Sách loại gì:

Sách loại to, sách bìa cứng với hình ảnh của người, đồ vật đi đôi với hành động (như ăn, ngủ, khóc)

Các sách với vài hàng chữ ở mỗi trang

Những bài hát học ở nhà trẻ

Sách với nhiều cấu trúc khác nhau, có lỗ nhỏ để sờ mó, có trang hình nhỏ để hé nhìn

Nêu câu hỏi: “Con mèo ở đâu rồi?” và dành thì giờ cho trẻ trả lời, và chỉ vào trẻ khác, “Con mèo ở đây!”. Giúp trẻ nói tên người và đồ vật

Hỏi nhưng không đòi hỏi trẻ đáp lại, “Cái gì đó?” rồi cho câu trả lời

Hãy linh động vì bất cứ con vật nào có 4 chân trẻ em đều có thể cho là “con chó con”

Giúp trẻ tạo được sự liên hệ riêng của cá nhân đến nhân vật trong sách – “Con đó giống như con mèo con của cô!”

Sách với nhiều hình ảnh phức tạp, với câu chuyện đơn giản, hay với đề tài liên hệ đến đời sống chung quanh như ăn, đi vệ sinh, đi vào nhà trẻ, đi ngủ, giận dữ

Sách chuẩn bị cho trẻ với các hoàn cảnh mới/khó khăn như: có em bé mới sinh, đi nha sĩ, đi bác sĩ, vào bệnh viện

Dùng câu lặp lại nhiều lần để khuyến khích trẻ tham gia

Sách có nhiều trang cho trẻ có thể lật từng trang một

Để cho trẻ chọn sách mà trẻ thích đọc, sau đó hãy thêm sách mới

Hãy để cho trẻ “đọc” cho bạn các sách mà chúng thích

Dùng nhiều giọng khác nhau để diễn tả các nhân vật trong truyện

Dành thì giờ để chỉ vào hình ảnh, tập cho trẻ phát âm và diễn giải

Trả lời cho rõ theo đề nghị và cùng sự tham gia của trẻ

Lợi Ích Của Trò Chơi Dân Gian Đối Với Trẻ Mầm Non

Các trò chơi dân gian đã góp phần hình thành nên một phương pháp giáo dục thông minh hơn, nó giúp cho học sinh không những tiếp thu bài học nhanh hơn mà còn giúp trẻ tránh xa được các trò chơi điện tử như: game, trò chơi bạo lực, trò chơi kinh dị…

Trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là trò chơi cho trẻ mà nó còn chứa đựng văn hoá dân tộc Việt Nam độc đáo. Trò chơi dân gian không những nâng cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả tư duy, sáng tạo, khéo léo mà còn giúp trẻ hiểu tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước…Những trò chơi đơn giản, âm điệu vui tươi, sống động nhí nhảnh gần gũi với cuộc sống giúp trẻ thêm hào hứng học tập và sống hồn nhiên hơn. Mặt khác các trò chơi dân gian thường diễn ra ngoài trời sẽ đưa trẻ gần với thiên nhiên hơn, trẻ có nhiều cơ hội tìm hiểu, quan sát về môi trường tự nhiên hơn.

Trò chơi dân gian còn góp phần phát triển toàn diện cho trẻ. Trong đó, phát triển ngôn ngữ có mối quan hệ qua lại biện chứng với sự phát triển toàn diện về các mặt: Đức, trí – lao – thể – mỹ. Bởi lẽ, ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc tích luỹ kiến thức, phát triển tư duy và còn là phương tiện làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, đáp ứng nhu cầu giao tiếp giữa trẻ và mọi người xung quanh. Và là cơ sở cho việc làm phong phú hơn vốn từ, tạo môi trường rèn luyện ngôn ngữ nói cho trẻ.

Đó cũng chính là lí do học phần Trò chơi dân gian được đưa vào chương trình giáo dục cho sinh viên ngành Giáo dục Mầm non – Nhằm trang bị cho các em nền tảng vững chắc hơn về mọi mặt, đây cũng là cơ hội đưa các em về với tuổi thơ của mình qua các tiết học của sinh viên lớp SE18A1A -Trường Đại học Đông Á trong tháng 12 này.”Cho một vé về với tuổi thơ”

6 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Đọc Sách Đối Với Trẻ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những lợi ích trẻ nhận được khi có được thói quen đọc sách từ sớm. Nay trí tuệ thế giới chia sẻ vớ các bạn vài lợi ích sau

Đọc sách giúp trẻ rèn tính kỷ luật, độ tập trung và khả năng ghi nhớ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi trẻ bắt đầu đi học.

Theo nghiên cứu của một nhóm bác sĩ tại bệnh viện Rhode Island tại Mỹ, trong hai nhóm trẻ – nhóm hoàn toàn không nghe/ đọc sách và nhóm được nghe: vốn từ của nhóm trẻ được đọc sách tăng thêm 40% trong khi nhóm không được nghe đọc sách thì vốn từ chỉ tăng 16%.

Đọc sách giúp trẻ nắm bắt các khái niệm trừu tượng, suy nghĩ theo logic ở những tình huống khác nhau, nhận biết nguyên nhân – kết quả và học được cách đánh giá sự việc.

Ở lứa tuổi mầm non và tiểu học, trẻ sẽ có xu hướng tiếp thu những bài học từ sách thông qua những nhân vật trong truyện, như bài học:

– Không tự kiêu trong truyện “Rùa và Thỏ”.

– Bài học về cách cư xử với người khác trong truyện “Gió và mặt trời”…

Chính những câu chuyện này đã trở thành dẫn chứng sinh động giúp trẻ hình thành nhân cách, từ đó điều chỉnh hành vi ứng xử trước các mối quan hệ xã hội theo cách tích cực hơn.

Đọc sách từ sớm giúp trẻ coi sách như niềm vui chứ không phải nhiệm vụ.

Khi lớn lên, trẻ sẽ thường chọn sách thay cho các trò giải trí khác như tivi, trò chơi điện tử…

Theo một nghiên cứu, trẻ nghiện game suy nghĩ và hành động thường bị bó buộc trong khuôn khổ nhất định và thường có xu hướng không thích đọc sách.

Ngược lại, khi xem sách là bạn, trẻ sẽ cảm thấy hoạt động đọc sách có sức hấp dẫn vô cùng lớn và sẽ trở nên thờ ơ với game.

Thông qua những cuốn sách hay, mang giá trị về đạo đức, trí tuệ và vun bồi nghị lực được chọn lọc kỹ lưỡng, ba mẹ đã trao cho con một kho báu lớn hơn bất kỳ kho báu nào – đó chính là kho báu tri thức..

Khi ba mẹ đọc sách cho trẻ sẽ giúp con cảm nhận được mối quan hệ mật thiết và sự hạnh phúc.

Rất nhiều học sinh ở Tuệ Đức khi được hỏi đã trả lời rằng, khoảng thời gian hạnh phúc nhất là khi ba mẹ cùng trẻ đọc sách.

Đây cũng chính là hoạt động vun đắp tình thân, giúp ba mẹ và trẻ xích lại gần nhau hơn.