7 Lợi Ích Của Việc Chạy Marathon

--- Bài mới hơn ---

 • 8 Lợi Ích Mà Chỉ Có Người Thích Chạy Marathon Mới Hiểu
 • 15+ Lợi Ích Có Được Khi Chạy Marathon
 • Những Lợi Ích “siêu To Khổng Lồ” Của Chạy Marathon, Nghe Xong Là Muốn Lên Lịch Đi Chạy Liền!
 • Giải Mã Sự Bùng Nổ Các Giải Chạy Marathon
 • Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Trên Máy Chạy Bộ Mỗi Ngày
 • Đốt cháy calorie

  Chạy marathon không chỉ giúp cơ thể đốt cháy calorie khi đang chạy mà ngay cả khi bạn đã dừng lại thì cơ thể vẫn tiếp tục quá trình đốt cháy này. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng đốt cháy calorie sau khi chạy, chạy marathon cũng giúp cơ thể cải thiện khả năng trao đổi chất để chuyển hóa chất béo.

  Phần lớn người chạy sẽ giảm 0,9 – 1,4 kg khối lượng cơ thể trong suốt quá trình tham gia một cuộc thi marathon nào đó. Theo Hiệp hội vận động viên Boston, một người bình thường sẽ toát khoảng 0,8 – 1,4 lít mồ hôi mỗi giờ, tương đương với 3,4 – 6 lít mồ hôi cho cả cuộc thi. Do đó chạy marathon cũng là một cách để giảm cân cực kì hiệu quả.

  Tăng cường trí nhớ

  Chạy marathon cũng có thể làm tăng trí nhớ vì nó thúc đẩy bộ não của bạn làm việc hiệu quả hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cell Metabolism thì những người chạy đường dài như marathon thường xuyên có trí nhớ tốt hơn so với những người ít vận động.

  Một nghiên cứu mới từ Viện Salk ở California phát hiện, quá trình sinh lý học giúp cung cấp năng lượng hiệu quả cho cơ thể khi chạy đường dài cũng chịu trách nhiệm cải thiện trí nhớ. Do đó, các vận động viên chạy marathon thường có trí nhớ tốt hơn bình thường.

  Tăng cơ bắp

  Bạn có biết không chạy marathon không chỉ kích thích cơ bắp chân phát triển mà còn giúp tăng cường cơ bắp trên toàn cơ thể vì khi chạy bộ thường xuyên, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc các vấn đề về xương khớp, giảm huyết áp…

  Tốt cho mạch máu

  Chạy đường dài marathon giúp các mạch máu mới được hình thành. Chạy đường dài cũng giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp trên toàn bộ cơ thể bạn, khi sức mạnh cơ bắp được tăng cường, các mạch máu mới được hình thành, từ đó làm giảm áp lực trong các mạch máu của bạn. Nó cũng làm giảm mức cholesterol xấu của bạn và ngăn chặn các mạch máu bị thu hẹp.

  Tiến sĩ Agim Beshiri cho biết trái tim là một cái bơm sinh học được cấu thành từ khoảng nửa tỷ tế bào. Lượng máu trái tim một người bình thường lúc nghỉ ngơi bơm đi khắp cơ thể vào khoảng 4 – 6 lít mỗi phút. Tuy nhiên, trong cuộc thi marathon, con số này có thể tăng lê gấp 3 – 4 lần, tương đương với 16 lít máu mỗi phút.

  Tốt cho đầu gối

  Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Baylor (Mỹ) đã nghiên cứu tác động của việc chạy bộ với đầu gối. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chạy marathon có thể làm giảm đau đầu gối và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa khớp như viêm xương khớp. Việc chạy bộ giúp cải thiện lưu thông máu đến sụn đầu gối và giữ cho đầu gối được khỏe mạnh, ngăn ngừa thoái hóa khớp gối.

  Tăng tuổi thọ

  Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sports Medicine thì việc chạy bộ giúp tăng tuổi thọ của người những người hút thuốc lá và bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Nó cũng làm tăng tuổi thọ của những người già và trung niên.

  Giảm các vấn đề về da

  Nếu bạn sống trong môi trường căng thẳng và ít hoạt động thể chất thì làn da của bạn sẽ xấu và xuất hiện nhiều vấn đề. Mức độ căng thẳng cao có thể gây ra các vấn đề như vẩy nến, bệnh chàm. Và hoạt động chạy marathon có thể giúp làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, từ đó cải thiện sức khỏe của làn da, giúp da sáng và khỏe hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Lợi Ích Sức Khỏe Của Việc Chạy Marathon
 • Lợi Ích Của Bài Chạy Phục Hồi
 • Lợi Ích Của Ngâm Nước Lạnh Với Người Chạy Bộ
 • Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Môn Chạy Bộ
 • Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Xe Nâng Chạy Dầu
 • 7 Lợi Ích Sức Khỏe Của Việc Chạy Marathon

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Lợi Ích Của Việc Chạy Marathon
 • 8 Lợi Ích Mà Chỉ Có Người Thích Chạy Marathon Mới Hiểu
 • 15+ Lợi Ích Có Được Khi Chạy Marathon
 • Những Lợi Ích “siêu To Khổng Lồ” Của Chạy Marathon, Nghe Xong Là Muốn Lên Lịch Đi Chạy Liền!
 • Giải Mã Sự Bùng Nổ Các Giải Chạy Marathon
 • Chạy marathon có tác dụng rất tốt với sức khỏe

  Đốt cháy calorie

  Chạy marathon không chỉ giúp cơ thể đốt cháy calorie khi đang chạy mà ngay cả khi bạn đã dừng lại thì cơ thể vẫn tiếp tục quá trình này. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng đốt cháy calorie sau khi chạy. Chạy marathon cũng giúp cơ thể cải thiện khả năng trao đổi chất để chuyển hóa chất béo.

  Tăng cường trí nhớ

  Chạy marathon cũng có thể làm tăng trí nhớ của bạn vì nó thúc đẩy bộ não của bạn làm việc hiệu quả hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cell Metabolism , những người chạy đường dài thường xuyên có trí nhớ tốt hơn so với những người ít vận động.

  Tăng cơ bắp

  Hoạt động chạy marathon không chỉ kích thích cơ bắp chân mà còn giúp tăng cường cơ bắp trên toàn cơ thể . Khi chạy bộ thường xuyên, bạn sẽ giảm được nguy cơ các vấn đề về xương khớp, giảm huyết áp…

  Tốt cho mạch máu Chạy đường dài marathon giúp các mạch máu mới được hình thành Tốt cho đầu gối

  Chạy đường dài giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp trên toàn bộ cơ thể bạn. Khi sức mạnh cơ bắp được tăng cường, các mạch máu mới được hình thành, từ đó làm giảm áp lực trong các mạch máu của bạn. Nó cũng làm giảm mức cholesterol xấu của bạn và ngăn chặn các mạch máu bị thu hẹp.

  Tăng tuổi thọ

  Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Baylor (Mỹ) đã nghiên cứu các tác động của việc chạy bộ với đầu gối. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, chạy marathon có thể làm giảm đau đầu gối và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa khớp như viêm xương khớp. Việc chạy bộ giúp c ải thiện lưu thông máu đến sụn đầu gối và giữ cho đầu gối khỏe mạnh, ngăn ngừa thoái hóa khớp gối.

  Giảm các vấn đề về da

  Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sports Medicine, chạy bộ giúp tăng tuổi thọ của người những người hút thuốc lá và bệnh nhân tim mạch. Nó cũng làm tăng tỷ lệ sống sót của những người già và trung niên.

  Nếu bạn sống trong môi trường căng thẳng và ít hoạt động thể chất thì làn da của bạn sẽ xuất hiện nhiều vấn đề. Mức độ căng thẳng cao có thể gây ra các vấn đề như vẩy nến và bệnh chàm. Hoạt động chạy marathon có thể giúp làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, từ đó cải thiện sức khỏe của làn da.

  Nên đọc

  Trần Lưu H+ (Theo TheHealthsite)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Của Bài Chạy Phục Hồi
 • Lợi Ích Của Ngâm Nước Lạnh Với Người Chạy Bộ
 • Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Môn Chạy Bộ
 • Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Xe Nâng Chạy Dầu
 • 5 Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
 • 13 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Chạy Bộ Cho Trẻ Em

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Danh Những Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Đối Với Sức Khỏe
 • 12 Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Hằng Ngày Đối Với Sức Khỏe
 • Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Đối Với Sức Khỏe
 • Lợi Ích Của Việc Chạy Cầu Thang
 • Lợi Ích Chạy Cầu Thang Với Mục Tiêu Cải Thiện Tốc Độ
 • Thay vào đó, một nghiên cứu của Kaiser Family Foundation tiết lộ rằng trẻ em dành hơn 7 giờ mỗi ngày cho màn hình.

  Đây là những con số đáng báo động.

  Tuổi thơ không hoạt động thường sẽ dẫn đến tuổi trưởng thành không hoạt động đơn giản vì trẻ em không hoạt động sẽ phát triển xương và cơ yếu hơn và hình thành thói quen xấu. Và tất cả các bệnh béo phì và không hoạt động này có thể dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn. Đây là lý do tại sao việc cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất lành mạnh là quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

  Một số tổ chức và chính phủ đang thúc đẩy các hoạt động thể chất và tổ chức các sự kiện cho trẻ em. Những sự kiện này là một cách thú vị và dễ dàng để đưa con bạn ra ngoài và thúc đẩy chúng xây dựng những thói quen lành mạnh như chạy bộ.

  Lợi ích của việc chạy bộ cho trẻ em

  Tập thể dục giữ rất nhiều lợi ích cho trẻ em. Mặc dù có một số loại bài tập hoặc môn thể thao khác nhưng có lẽ chạy bộ là thuận tiện nhất vì bạn không cần nhiều thiết bị, không gian hoặc đội nhóm để chơi cùng đơn giản chỉ cần một đôi giày đủ tốt là bạn đã có thể bắt đầu. Hãy để có một cái nhìn về một số lợi ích đang chạy cho trẻ em của bạn.

  Tăng cường sức mạnh não bộ và khả năng nhận thức

  Ngoài việc cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy, tập thể dục còn được biết là tăng kích thước não của trẻ và cải thiện thành tích học tập. Nghiên cứu xác nhận rằng ở trẻ em có vóc dáng cân đối, khối lượng chất xám sẽ lớn hơn ở vùng não thái dương và vùng trán cùng với vỏ não calcarine. Tất cả các bộ phận não này rất quan trọng cho chức năng điều hành cũng như các kỹ năng vận động, học tập và xử lý hình ảnh.

  Tăng mức năng lượng:

  Chạy hoặc bất kỳ loại bài tập nào khác có thể tăng nhanh mức năng lượng ở trẻ. Bằng chứng cho thấy tập thể dục thường xuyên giải quyết các điều kiện năng lượng thấp và mệt mỏi. Nghiên cứu tuyên bố rằng tập thể dục có thể cải thiện cảm giác năng lượng thấp và mệt mỏi ở người. Ví dụ, nghiên cứu này cho thấy tập thể dục có thể có lợi cho những người bị mệt mỏi kéo dài mà không có bất kỳ tình trạng y tế nào hoặc được chẩn đoán mắc hội chứng mệt mỏi không giải thích được.

  Nghiên cứu quan sát thấy rằng cả mệt mỏi cường độ thấp và trung bình có thể làm tăng mức năng lượng. Nghiên cứu đã xem xét tác động của việc tập thể dục trong 6 tuần và thấy rằng nó giúp ích rất nhiều với mức năng lượng ở những người ít vận động.

  Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ:

  Giấc ngủ chất lượng tốt là vô cùng quan trọng đối với trẻ em Tăng trưởng thể chất và tinh thần. Thuật ngữ ngủ như em bé được sử dụng cho giấc ngủ ngon và yên bình, nhưng ngay cả trẻ sơ sinh cũng ngủ bị ảnh hưởng do thời gian trên màn hình ngày càng tăng. Việc thiếu chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng và hạnh phúc của họ.

  Chúng ta không cần nghiên cứu để xác nhận rằng chúng ta có thể ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn khi chúng ta mệt mỏi về thể chất, nhưng thực tế, nghiên cứu đã xác nhận chính xác điều đó. Tập thể dục có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Nghiên cứu quan sát thấy rằng các bài tập thể dục có tác dụng tích cực rõ rệt hơn vào ban đêm ngay sau khi tập thể dục. Chất lượng giấc ngủ, cũng như thời lượng của giấc ngủ cũng được cải thiện đáng kể sau khi tập thể dục buổi sáng. Nó kết luận rằng tập thể dục giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn, tăng thời gian ngủ, cùng với việc cải thiện chất lượng giấc ngủ nói chung.

  Đảm bảo sự tăng trưởng lành mạnh:

  Theo các nhà khoa học, hoạt động thể chất thời thơ ấu có thể có tác động suốt đời. Một nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ thể dục của 1,2 triệu người đàn ông Thụy Điển sinh từ năm 1950 đến 1976. Nó đã quan sát sự tiến bộ tiếp theo trong cuộc sống và kết luận rằng những người tập thể dục trong thời niên thiếu đã chứng tỏ là thành công hơn về mặt chuyên môn.

  Cải thiện tự tin và lòng tự trọng:

  Hoạt động thể chất cũng tốt cho sự tự tin và lòng tự trọng của con bạn. Trẻ em và thanh thiếu niên phải đối mặt với một số thách thức về tâm lý và hành vi vì những thay đổi nội tiết tố. Tăng cường lòng tự trọng của họ có thể giúp ngăn chặn những vấn đề này xảy ra hoặc ít nhất là giảm thiểu tác động của chúng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tập thể dục có tác dụng ngắn hạn thuận lợi đối với lòng tự trọng ở trẻ em và người trẻ tuổi. Nhiều thử nghiệm nhỏ đã hỗ trợ tiền đề rằng tập thể dục có thể nâng cao lòng tự trọng ở trẻ em.

  Lý do tập thể dục có thể ảnh hưởng tích cực đến lòng tự trọng là hoạt động thể chất truyền đạt ý thức về mục đích đối với một người. Nó làm cho người ta cảm thấy tốt về bản thân và do đó cải thiện lòng tự trọng của một người.

  Cải thiện tâm trạng và sáng tạo:

  Hoạt động thể chất có xu hướng có tác động lớn đến tâm trạng và sáng tạo. Có bằng chứng mạnh mẽ rằng tham gia tập thể dục hoặc thể thao có thể cải thiện tâm trạng của chúng ta. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng tập thể dục có thể làm tăng tư duy sáng tạo. Đó là bởi vì tập thể dục cải thiện tâm trạng, và một tâm trạng tốt là rất quan trọng cho sự sáng tạo.

  Nghiên cứu cũng cho thấy tâm trạng và sự sáng tạo được cải thiện đáng kể nhờ hoạt động thể chất. Kết quả rất thuận lợi ở những bệnh nhân mắc chứng lo âu và trầm cảm, cũng như những người bình thường. Đối với bệnh nhân lo lắng và trầm cảm, kết quả tốt hơn sau buổi tập và một chương trình tập thể dục kéo dài.

  Theo các chuyên gia, tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng của trẻ bằng cách giải phóng các hóa chất có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Nhiều chuyên gia sức khỏe tâm thần khuyên tập thể dục như một hình thức trị liệu. Hoạt động thể chất được cho là làm giảm các vấn đề sức khỏe tâm thần và suy nghĩ trầm cảm. Nó đã được chứng minh là thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh nhất định, giúp cải thiện sự tự điều chỉnh của một người.

  Có bất kỳ rủi ro nào về sức khỏe khi trẻ tham gia chạy bộ ?

  Mọi thứ đều tốt trong chừng mực.

  Chạy bộ có những lợi ích to lớn cho trẻ em nhưng điều đó không có nghĩa là chạy càng nhiều thì càng tốt. Chúng tôi đã có những đứa trẻ sáu tuổi tham gia và hoàn thành một nửa chặng đua nhưng con bạn không nhất thiết phải chạy một quãng đường dài để có được những lợi ích này.

  Chạy quá nhiều hoặc chạy đường dài có thể phản tác dụng và dẫn đến các vấn đề sức khỏe đặc biệt là nếu bạn không cho cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ và chế độ ăn uống để phục hồi. Theo một tuyên bố vị trí được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao lâm sàng, trẻ em khác biệt về mặt giải phẫu so với người lớn. Họ không nên được coi là người lớn nhỏ vì giải phẫu và sinh lý của họ chưa hoàn toàn trưởng thành và trải qua quá trình phát triển.

  Tăng nguy cơ chấn thương:

  Một bài báo khác được công bố trên Tạp chí Đào tạo thể thao đã nhấn mạnh sự khác biệt giữa các vận động viên lớn tuổi và trẻ hơn. Bài báo lập luận rằng trẻ em không thể hấp thụ các tác động chạy, cũng như người lớn làm. Do đó, cần thận trọng về khoảng cách an toàn cho vận động viên trẻ. Mặc dù nhiều vận động viên trẻ tuổi đã hoàn thành marathon, chúng tôi vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận xem nó có hoàn toàn an toàn không và có gây ra bất kỳ vấn đề nào trong những năm sau đó không.

  Viêm và sưng:

  Viêm và sưng là phổ biến sau khi tập thể dục cường độ cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng cơ thể điều chỉnh để tập thể dục cường độ cao sau khi tập luyện cường độ cao thường xuyên. Viêm hệ thống cũng giảm. Tuy nhiên, thiệt hại oxy hóa có thể gây ung thư, vì vậy viêm liên tục nên được giải quyết trước khi tăng số dặm.

  Đào tạo trẻ chuẩn bị cho cuộc đua:

  Dạy con bạn

  Dạy trẻ cơ học đúng đắn. Dạy chúng bắt đầu từ từ, thay đổi các hoạt động mỗi ngày và chạy với một nhóm bất cứ khi nào chúng có thể. Trên hết, hãy bảo họ bước đi nhẹ nhàng và bảo vệ cơ chân.

  Hơn nữa, tập trung vào sức mạnh của cơ bắp chân của họ. Một điều khác mà một đứa trẻ cần nhớ trong khi tham gia một cuộc thi đang chạy là để tránh ngã xuống đường. Nó sẽ tiêu thụ năng lượng ngay từ đầu cuộc đua.

  Giáo dục cho trẻ em về việc làm từ thiện và không nên chạy. Nói với họ làm thế nào họ có thể tránh bị kéo cơ bắp và duy trì mức năng lượng cho đến khi kết thúc.

  Hỗ trợ đừng thúc ép

  Đừng đẩy con bạn vào một cái gì đó. Nó sẽ tạo ra ác cảm với chính điều đó. Hỗ trợ họ và lôi kéo họ theo dõi bạn. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng con bạn muốn tham gia vào hoạt động. Nếu anh ấy hoặc cô ấy không quan tâm đến hoạt động, họ sẽ ít có động lực để tập trung và nỗ lực hết mình.

  Hơn nữa, đừng mong đợi con bạn đạt được các mốc quan trọng ngay từ đầu. Đặt thanh thấp trong những ngày đầu thực hành. Tiếp tục nâng cao các mục tiêu (thời gian, tốc độ) và khi đứa trẻ nói rằng chúng mệt mỏi, hãy cho phép chúng dừng lại và nghỉ ngơi.

  Điều quan trọng là phải là một hình mẫu tốt.

  Đây là quy tắc đầu tiên của cha mẹ, đi bộ nói chuyện. Dạy con bạn những điều tốt bằng cách mô hình hóa nó, và điều tương tự cũng xảy ra với việc chạy. Tham gia với họ trong thực hành của họ và khuyến khích họ liên tục.

  Đảm bảo dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

  Trẻ em cần nuôi dưỡng thích hợp cho sự tăng trưởng của họ. Khi họ đang tham gia vào một hoạt động thể chất cường độ cao như chạy bộ, họ sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn. Hơn nữa, con bạn cần thực phẩm thích hợp để duy trì mức năng lượng rất quan trọng cho chiến thắng của trẻ. Tuy nhiên, đừng để con bạn chạy ngay sau khi chúng ăn xong để tránh đau bụng và đau bụng. Nếu con bạn cảm thấy đói, hãy cho chúng ăn một lượng nhỏ thức ăn trước khi tập luyện. Ngoài ra, cung cấp cho họ một chế độ ăn uống lành mạnh như rau hoặc trái cây. Đừng để chúng tải lên, vì người ta nên chạy với cảm giác đói nhẹ.

  Đầu tư vào giày và quần áo chạy tốt

  Quần áo và giày dép quan trọng hơn nhiều so với bạn nghĩ. Người ta không thể cố gắng hết sức trừ khi họ mặc quần áo và giày dép thoải mái. Các thiết bị chạy cần phải nhẹ và thoải mái. Giày runnng đúng cách có thể giúp tránh đau hoặc chấn thương vì vậy điều quan trọng là đầu tư vào giày dép chất lượng cho trẻ em.

  --- Bài cũ hơn ---

 • #10 Lợi Ích Quan Trong Của Việc Chạy Bộ Hàng Ngày
 • Không Nên Bỏ Qua Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Hàng Ngày
 • 8 Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Không Chỉ Cho Thể Chất Mà Còn Cho Tinh Thần Của Bạn.
 • Chạy Tốt Thật, Nhưng Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Còn Nhiều Hơn Nữa Cơ
 • Chạy Bền Có Tác Dụng Gì Và Ý Nghĩa Của Việc Chạy Bền
 • 8 Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Không Chỉ Cho Thể Chất Mà Còn Cho Tinh Thần Của Bạn.

  --- Bài mới hơn ---

 • Không Nên Bỏ Qua Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Hàng Ngày
 • #10 Lợi Ích Quan Trong Của Việc Chạy Bộ Hàng Ngày
 • 13 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Chạy Bộ Cho Trẻ Em
 • Điểm Danh Những Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Đối Với Sức Khỏe
 • 12 Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Hằng Ngày Đối Với Sức Khỏe
 • Nhiều chuyên gia y tế cho rằng cơ thể con người được thiết kế cho khả năng chạy ấn tượng. Hình dạng của hông và bàn chân, chiều dài của chân, đĩa cột sống hấp thụ lực sốc và khả năng đổ mồ hôi đều giúp chúng ta chạy nhanh hoặc chạy bền trên cự li dài.

  Tập thể dục nói chung là một liều thuốc kỳ diệu với sức khỏe. Trong đó, chạy bộ là một loại hình thể dục chi phí thấp và dễ tiếp cận nhất. Đó có thể là cách đơn giản giúp bạn tối đa hóa các lợi ích sức khỏe của thể dục.

  1. Chạy bộ giúp xả stress

  Một số nghiên cứu cho thấy các bài tập aerobic (hoạt động háo khí, thúc đẩy hô hấp), bao gồm chạy bộ, có thể cải thiện khả năng chịu đựng căng thẳng. Lí do vì các bài tập này giúp làm tăng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác tích cực như serotonin và norepinephrine. Đồng thời, nó cũng thúc đẩy não bộ sản sinh các tế bào thần kinh mới.

  2. Chạy là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo

  Với tốc độ chạy 8 km/h, một người 70 kg sẽ đốt cháy 600 kcal/h và một người nặng 90 kg sẽ đốt cháy được 755 kcal.

  Ở tốc độ nhanh hơn, 12-13 km/h, hai người trên sẽ lần lượt đốt cháy được 861 và 1.074 kcal, đó đều là những con số tuyệt vời.

  3. Chạy bộ giúp giảm nguy cơ tử vong sớm

  Thường xuyên tập các bài tập aerobic trong khoảng thời gian 30 phút mỗi ngày sẽ giúp tất cả mọi người giảm nguy cơ tử vong sớm vì bất kỳ nguyên nhân nào. Tập thể dục hoặc chạy bộ 1 tiếng mỗi ngày thậm chí còn tốt hơn thế nữa.

  Những người tập luyện thể dục aerobic trong đó có chạy bộ thường xuyên ít có khả năng phát triển một số loại ung thư.

  4. Chạy trong nửa tiếng đồng hồ giúp cải thiện tâm trạng và giảm triệu chứng trầm cảm

  Theo một nghiên cứu trên tạp chí American College of Sports Medicine, những người trầm cảm có thể cải thiện tâm trạng của mình chỉ sau 30 phút tập luyện với máy chạy bộ. Ngay cả khi họ chỉ đi bộ, lợi ích tương tự cũng được ghi nhận.

  Điều này gợi ý không nhất thiết bạn phải chạy nhanh, ngay cả việc chạy chậm cũng có tác dụng. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận bất cứ hình thức thể dục nào

  5. Chạy không hại đầu gối, mà ngược lại, cải thiện chứng đau và phòng viêm khớp

  Những người chạy bộ tập luyện quá sức có thể phải đối mặt với chấn thương hoặc đau đầu gối. Nhưng khi họ giảm cường độ tập và chạy đúng kỹ thuật, mọi thứ sẽ biến mất.

  Trong một nghiên cứu kéo dài 8 năm, các nhà khoa học đã theo dõi 2.637 người. Họ nhận thấy rằng tập chạy bộ có thể phòng ngừa chứng viêm xương khớp và đau đầu gối. Lý do vì chạy giúp mọi người kiểm soát cân nặng, tăng sức mạnh xương và cơ bắp. Tất cả những yếu tố này đều đóng góp vào sức khỏe của đầu gối.

  6. Chạy bộ giúp người trẻ ngủ ngon hơn, cải thiện tâm trạng và tăng khả năng tập trung

  Trong một nghiên cứu trên 51 thanh thiếu niên, các nhà khoa học đã phân họ làm 2 nhóm: một nửa được yêu cầu chạy bộ, còn một nửa thì tập thể dục bình thường. Mỗi ngày, nhóm chạy bộ sẽ tập luyện khoảng 30 phút ở tốc độ chạy vừa phải. thói quen đó được duy trì 5 ngày/tuần và kéo dài 3 tuần.

  Kết quả là những thanh thiếu niên chạy bộ ngủ tốt hơn nhóm không chạy. Các nhà khoa học cũng quan sát thấy các dấu hiệu cải thiện chức năng tâm lý và khả năng tập trung tốt ở những người này. Thực ra, lợi ích giấc ngủ và tâm lý có thể quan sát thấy ở người chạy bộ ở mọi lứa tuổi.

  7. Chạy giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của hệ tim mạch

  Các nghiên cứu chỉ ra tất cả các hoạt đông aerobic đều tốt cho tim mạch. Chạy bộ là một trong số đó.

  Khi bạn chạy càng nhiều, hệ tim mạch của bạn càng khỏe mạnh hơn. Nhưng theo một nghiên cứu trên tạp chí American College of Cardiology, bạn chỉ cần chạy khoảng 5 phút mỗi ngày là đã có thể cải thiện hệ thống tim mạch, từ đó giảm nguy cơ tử vong sớm.

  Trước đây, có nghiên cứu chỉ ra việc chạy cự li dài, chẳng hạn như ultramarathon (100km) có thể gây hại cho tim, thậm chí để lại sẹo. Tuy nhiên, đa số chúng ta không tham gia vào các cự li chạy này, trong khi chạy ở cự li ngắn nhưng thường xuyên có thể khuyếch đại lợi ích lên hệ tim mạch theo quãng đường.

  Chẳng hạn như nghiên cứu chỉ ra những người chạy hơn 60 km mỗi tuần có trái tim khỏe mạnh hơn hẳn những người chỉ chạy hơn 20 km mỗi tuần.

  8. Chạy giúp cải thiện não bộ ở mọi lứa tuổi, chống suy giảm nhận thức ở tuổi già

  Nếu bạn muốn giữ tâm trí minh mẫn và não bộ khỏe mạnh khi về già, nghiên cứu cho thấy tập thể dục là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm.

  Một nghiên cứu về hiệu quả của các bài tập aerobic đối với việc tăng cường nhận thức cho thấy trẻ em chạy bộ có thể cải thiện sự tập trung và trí nhớ. Đối với người trưởng thành trẻ tuổi, chạy bộ cũng có tác dụng tương tự với trí nhớ, thậm chí còn giúp họ làm việc đa nhiệm tốt hơn.

  Ở người lớn tuổi, chạy bộ cũng đem lại một loạt các lợi ích đối với não bộ, bao gồm chống suy giảm nhận thức, tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Một điều cần lưu ý duy nhất là nguy cơ chấn thương do chạy bộ tăng lên khi chúng ta già đi. Khi đó, đi bộ hoặc đi bộ nhanh có thể là lựa chọn thay thế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chạy Tốt Thật, Nhưng Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Còn Nhiều Hơn Nữa Cơ
 • Chạy Bền Có Tác Dụng Gì Và Ý Nghĩa Của Việc Chạy Bền
 • Chạy Bền Là Gì Và Những Lợi Ích Bất Ngờ Của Bộ Môn Này
 • Lịch Tập Chạy Bộ 10 Tuần: 30 Phút Chạy Không Ngừng Nghỉ
 • Lợi Ích Bất Ngờ Khi Chạy Bộ 30 Phút Mỗi Ngày?
 • Lợi Ích Của Việc Chạy Hai Buổi Mỗi Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Của Xe Đạp Thể Thao
 • Lợi Ích Bất Ngờ Từ Xe Đạp Thể Thao
 • Lợi Ích Của Việc Đạp Xe Đạp Thể Thao Mỗi Ngày Tới Sức Khỏe
 • Đi Xe Đạp Thể Thao Thường Xuyên, Bạn Nhận Ngay 9 Lợi Ích Này
 • Lợi Ích Của Xe Đạp Địa Hình. Phương Pháp Đạp Xe Tập Thể Dục
 • Chạy 2 buổi mỗi ngày là hoạt động tập luyện bình thường của các vận động viên chuyên nghiệp. Còn những người chạy bộ bình thường có lẽ chẳng bao giờ mơ về việc tập luyện tương tự vì lý do không có thời gian hoặc nguy cơ dẹo (chấn thương) rất cao. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta nên cân nhắc lại một chút về vấn đề này.

  Theo ông Steve Magness, chuyên gia sinh lý học thể thao và huấn luyện viên môn chạy băng đồng tại Đại học Houston thì “hiện nay nhiều người hay hiểu sai rằng việc tập ngày hai buổi chỉ dành cho các vận động viên chuyên nghiệp có khối lượng tập luyện cao nhưng thực ra chạy hai buổi mỗi ngày cũng có nhiều lợi ích cho hầu hết dân chạy bộ.” Lý do: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chạy ngày hai buổi ở trạng thái thiếu năng lượng có thể thúc đẩy quá trình đốt mỡ, buộc cơ thể phải làm quen với việc sử dụng glycogen một cách hiệu quả hơn và thúc đẩy việc sản sinh ra mitochondria (càng nhiều mitochondria thì chúng ta có thể chạy càng lâu mới mệt).

  Theo Greg McMillan, một chuyên gia sinh lý học thể thao và cha đẻ của trường phái chạy bộ McMillan, “nhờ vào việc cắt ngắn thời gian giữa hai bài chạy, chúng ta sẽ buộc cơ thể phải phục hồi nhanh hơn và phục hồi nhanh hơn chính là lợi ích rất cần thiết cho dân chạy bộ”. Tuy nhiên, việc lạm dụng chạy hai buổi mỗi ngày có thể phản tác dụng. Vậy khi nào, tại sao và làm thế nào để chạy hai buổi mỗi ngày một cách hiệu quả và an toàn?

  Khi nào nên chạy hai buổi một ngày?

  Theo Brad Hudson, tác giả của cuốn sách “Chạy nhanh hơn ở cự ly từ 5K đến marathon”, “tích lũy quãng đường chạy rất quan trọng dù bằng cách này hay cách khác”. Chúng ta có thể tăng quãng đường chạy bằng cách chạy hai buổi một ngày nhất định trong tuần và vẫn giữ một ngày nghỉ. 4 tới 10 giờ sau một bài chạy chính như interval hoặc tempo, chúng ta có thể chạy nhẹ 20-45 phút và đừng quan tâm tới tốc độ chạy. Thói quen này sẽ giúp chúng ta tăng quãng đường chạy và hỗ trợ việc phục hồi sau khi thực hiện bài tập thứ nhất thông qua tăng cường lưu thông máu tới các cơ và đẩy axit lactic cũng như như chất thải của quá trình trao đổi chất ra khỏi cơ thể.

  Nhờ đó, chân chúng ta sẽ phục hồi nhanh hơn để chuẩn bị cho bài chạy tiếp theo. Theo Hudson, trong vài trường hợp “bài chạy thứ hai chính là biện pháp mát xa chân tốt nhất.” Vào những ngày cơ thể có cảm giác không muốn xỏ giày vào chạy, chúng ta có thể thử các môn khác như chạy dưới nước, bơi, đạp xe…Đây là những môn có tác dụng phục hồi tương tự mà không gây áp lực lên chân.

  Việc chạy hơn chục km mỗi ngày thường gặp nhiều khó khăn nên chúng ta nên chia nhỏ thành 2 bài chạy và việc này có thể mang lại nhiều lợi ích tiềm tang. Ví dụ, thực hiện 2 bài chạy kéo dài 40 phút mỗi bài sẽ giúp tăng gấp đôi lượng hooc môn tăng trưởng (đỉnh là khoảng 40 phút sau khi chạy) giúp phát triển và phục hồi cơ. Chúng ta cũng sẽ trải qua hai giai đoạn đốt calo sau tập luyện, giúp giảm cân rất tốt.

  Cuối cùng, ở những bài chạy ngắn, chúng ta có thể tăng tốc chạy nhanh hơn bình thường. Theo Hudson, “nhiều lúc nếu thực hiện 2 bài chạy mà cơ thể cảm thấy hưng phấn còn hơn thực hiện một bài chạy dài lê thê mệt mỏi.” Mặc dù vậy, bài chạy dài hàng tuần giúp tăng sức bền thể chất và độ bền bỉ về tinh thần vẫn là bài không thể tách nhỏ, đặc biệt khi tập luyện cho cự ly bán marathon hoặc marathon. Theo Magness, chúng ta nên duy trì bài chạy dài và các bài luyện tập chính, chỉ nên tách nhỏ bài chạy phục hồi có độ dài trung bình.

  Một số ví dụ về các bài tập hai buổi mỗi ngày

  Những vận động viên nhiều kinh nghiệm và tập luyện theo mùa thi đấu khi đã có nền tảng thể lực tốt và mục tiêu thi đấu tham vọng có thể tăng cường sức mạnh và tốc độ bằng các bài tập ngày hai buổi. Theo Magness, “đây là phương pháp tập luyện dành cho những người đã tập luyện tới ngưỡng lớn nhất có thể và mong muốn tập bổ sung”. Chúng ta có thể bổ sung một bài tập ngắn cường độ cao trong ngày thực hiện bài tập chính (độ dài bằng một nửa hoặc ¾ độ dài của bài chạy thứ nhất) ở tốc độ thi đấu cụ thể. Do vậy, nếu mục tiêu của chúng ta là cải thiện tốc độ chạy cho cự ly bán marathon hoặc marathon, sau khi thực hiện bài tempo vào buổi sáng, chúng ta nên thực hiện bài chạy buổi chiều, ví dụ thực hiện bài 3×1,5km ở tốc độ nhanh hơn tốc độ tempo.

  Nếu mục tiêu của chúng ta là lập thành tích tốt nhất ở cự ly 5K hoặc 10K, chúng ta nên thực hiện bài chạy nhanh buổi sáng và bổ sung thêm các bài chạy nhanh lên dốc đoạn ngắn nhiều hiệp vào buổi chiều như 4 x 2 km ở tốc độ chạy thi đấu cự ly 10K kết hợp nghỉ phục hồi 3 phút giữa hai hiệp và tiếp sau đó là bài 4 x 400m ở tốc độ chạy thi đấu cự ly 3K kết hợp với 1 phút nghỉ phục hồi giữa hai hiệp.

  Theo Magness, “bình thường chúng ta đều bắt đầu các bài tập trong trạng thái khỏe nhất. Khi áp dụng cách tập này, cơ thể sẽ ở trạng thái mỏi và buộc phải sử dụng những nhóm cơ bình thường ít sử dụng và qua đó hình thành cách tiếp cận mới để đáp ứng yêu cầu tập luyện cao hơn.”

  Cách tiếp cận này đòi hỏi chúng ta phải thực hiện các bước khởi động, thả lỏng và phục hồi nghiêm túc hơn. Chúng ta cần thực sự để cơ thể nghỉ ngơi vào ngày nghỉ.

  Boidapchay tập luyện hai buổi một ngày như thế nào?

  Một số bài tập chạy của boidapchay coaching, theo phong cách của Trisutto gồm:

  Buổi sáng:

  • 10 phút khởi động
  • 10 phút ở zone 2 (pace FM)
  • 10 phút ở zone 3 (pace HM)
  • 10 phút thả lỏng

  Buổi chiều: 35 phút chạy nhẹ ở ngưỡng zone 1-2

  Tổng kết của boidapchay

  Chạy hai buổi mỗi ngày là một bài tập mà một số thành viên của boidapchay coaching hiện đang tập luyện. Nhìn chung, đây là một bài tập khá hay vì nó giúp chúng ta quản lý được thời gian tốt hơn: buổi sáng chỉ cần chạy 40-50 phút và buổi tối thêm tầm hơn 35 phút, thế là vừa kịp đưa con đi học và đến công ty làm việc gương mẫu! Việc tập như vậy dễ hơn nhiều so với việc phải chạy liền một mạch 1h20 phút (về phương diện quản lý quỹ thời gian). Ngoài ra, như trong bài đã nói, cách tập luyện này mang lại nhiều lợi ích như cải thiện khả năng đốt mỡ, bắt cơ thể hồi phục nhanh hơn, chúng ta cũng phải chú trọng tới việc nghỉ ngơi hơn v.v.. Đây là một cách tập luyện hay mà chúng ta nên thử.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ
 • 5 Điều Bất Ngờ Về Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Với Cơ Thể Chúng Ta
 • Xe Đạp Đôi Và Những Lợi Ích Từ Xe Đạp
 • Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Việc Tập Xe Đạp Tập Thể Thao Lifesport
 • Những Lợi Ích Đem Lại Từ Xe Đạp
 • Tin tức online tv