Lợi Ích Của Video Marketing Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • B2B Là Gì? Lợi Ích, Mục Đích Và Mô Hình Kinh Doanh B2B
 • B2B Là Gì? Tổng Quan Về Mô Hình Kinh Doanh B2B
 • B2B Là Gì? Tại Sao B2B Lại Quan Trọng Đến Thế?
 • Các Nguyên Tắc Cơ Bản Của B2B Crm: Chiến Lược, Trường Hợp Sử Dụng Và Lợi Ích
 • Bán Hàng B2B Là Gì
 • Lợi ích hàng đầu của video marketing chính là giúp tối ưu cho SEO và cụ thể là nó giúp gia tăng thứ hạng website của bạn trên kết quả tìm kiếm. Lượng thời gian khách truy cập tới trang từ kết quả tìm kiếm Google ảnh hưởng đáng kể tới mức độ xuất hiện của trang trong kết quả tìm kiếm.

  Theo dữ liệu từ Mist Media, người dùng Internet trung bình dành nhiều thời gian hơn 88% trên một trang web có chứa video. Trung bình, các trang web chưa video có thời gian “on page” hơn 2 phút so với những trang web khác, theo số liệu của High IQ.

  Giúp tăng trưởng tỷ lệ chuyển đổi

  Theo một nghiên cứu thị trường gần đây, 57% người mua hàng online đi tới quyết định mua với những sản phẩm có video kèm theo. Tại sao vậy?

  Người ta có thể truy cập video một cách dễ dàng.

  Chỉ với một chiếc điện thoại cảm ứng, một chiếc TV thông minh hay máy tính, bạn có thể dễ dàng xem các video trên nền tảng như Youtube, các trang mạng xã hội,… bằng cách này, các nhà tiếp thị có thể tiếp cận với khách hàng của mình mọi lúc mọi nơi và cung cấp cho họ những sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

  Video có hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ lưu giữ thông tin ở dạng video tới 80%. Trong khi đó, với những thông tin chỉ để đọc, tỷ lệ lưu giữ giảm xuống 20% và 10% với những thông tin chỉ được nghe.

  Video mang tính cảm xúc. Video có khả năng truyền cảm hứng rất tốt tới khán giả thông qua âm thanh và hình ảnh. Nếu việc đọc và nghe chỉ tác động tới một giác quan của người xem thì video lại tác động tới cả thị giác, thính giác và thậm chí là xúc giác.

  Chính những tác động ở trên khiến các video marketing đến gần hơn với đông đảo công chúng. Bằng những nội dung hấp dẫn, thu hút khán giả, thông qua các video này, các nhà tiếp thị dễ dàng truyền tải được ý đồ của mình và được khán giả chấp nhận nhanh chóng hơn. Đó cũng là nguyên chính khiến các video marketing giúp tăng trưởng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

  Tạo dựng niềm tin và uy tín với khách hàng

  Video là cách hoàn hảo để truyền tải hình ảnh, thông điệp và “văn hóa” công ty tới khán giả, cho phép doanh nghiệp kết nối nhanh chóng và giành được sự tin tưởng, ưu ái của khán giả. 90% người dùng nói rằng các video về sản phẩm tác động trực tiếp tới việc ra quyết định mua hàng của họ. Bạn càng có nhiều video để “giáo dục” thói quen mua hàng của khách hàng và cung cấp các thông tin cần thiết cho họ, bạn càng nhận được sự tín nhiệm sâu sắc của khách hàng. Và từ sự tin tưởng này chúng sẽ biến thành hành động mua và mang về doanh số cho doanh nghiệp.

  Đưa thương hiệu tiếp cận rộng rãi hơn tới công chúng

  Các video được đăng tải trên mạng xã hội thu về 1200% lượt chia sẻ so với hình ảnh hay văn bản. Chưa kể, nếu video của bạn đánh đúng sở thích của khách hàng, họ còn gửi chúng tới “cuộc trò chuyện riêng tư” với những người bạn của mình. Cần lưu ý rằng, sự chia sẻ của bạn bè, người thân luôn tạo nên những vị khách hàng trung thành nhanh nhất và đáng tin cậy nhất.

  Đặc biệt, sử dụng video để tiếp cận tới công chúng không hề giới hạn đối tượng, ngân sách, phạm vi. Vậy nên, dù bạn chỉ là những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì đây vẫn là cách làm hiệu quả. Thậm chí, nếu bạn tạo nên những video content marketing chất lượng tốt nó có thể trở thành kênh marketing 0đ mà chất lượng nhất bạn có thể có đó.

  Công cụ cạnh tranh hàng đầu của mọi doanh nghiệp

  Theo Hubspot, hiện nay 80% doanh nghiệp sử dụng video marketing để phục vụ cho các chiến dịch tiếp thị của mình. Thông qua những video marketing, khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt được những tính năng ưu việt mà sản phẩm, dịch vụ của bạn đem lại. Video cũng khiến khách hàng chú ý và nhớ về bạn lâu hơn. Đây chính là lợi thế cạnh tranh quan trọng trước muôn vàn đối thủ ngoài kia đang cố gắng tranh giành miếng bánh thị phần với bạn.

  CÔNG TY TNHH FILMCITI VIỆT NAM

  Địa chỉ: P604 – D2 – Tòa nhà 15-17 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

  Hotline: 0936.414.195

  Email: [email protected]

  Website: Comforttinhdauthom.com https://www.facebook.com/filmcitivn/

  Youtube: https://www.youtube.com/user/ADFilmStudio

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Của Video Marketing Khiến Nó Trở Thành Công Cụ Quảng Cáo Số 1
 • Lợi Ích Của Video Marketing
 • Những Lợi Ích Của Video Marketing
 • Video Marketing Là Gì? Lợi Ích Của Video Marketing Mang Lại Như Thế Nào?
 • Lợi Ích Của Chiến Dịch Sms Marketing Mang Lại Cho Doanh Nghiệp
 • Lợi Ích Của Video Marketing Khiến Nó Trở Thành Công Cụ Quảng Cáo Số 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Của Video Marketing Là Gì?
 • B2B Là Gì? Lợi Ích, Mục Đích Và Mô Hình Kinh Doanh B2B
 • B2B Là Gì? Tổng Quan Về Mô Hình Kinh Doanh B2B
 • B2B Là Gì? Tại Sao B2B Lại Quan Trọng Đến Thế?
 • Các Nguyên Tắc Cơ Bản Của B2B Crm: Chiến Lược, Trường Hợp Sử Dụng Và Lợi Ích
 • Video marketing là gì?

  Video marketing là một phương tiện truyền tải để tiếp cận khách hàng, tiếp thị sản phẩm để khách hàng biết đến sản phẩm của các doanh nghiệp của bạn, qua những thông điệp video, qua nội dung truyền đạt trong video với mục đích cuối cùng là giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn. ( theo chuyên gia video marketing chiến lược ( Nguyễn Hoàng Vũ)

  1. Video tăng cường chuyển đổi và bán hàng

  Video cũng có thể dẫn trực tiếp đến doanh số. Các nghiên cứu cho thấy 74% người dùng đã xem video giải thích về một sản phẩm sau đó đã mua nó. Vì vậy, tốt hơn bắt đầu chế tạo video sản phẩm thú vị của bạn bây giờ!

  Nếu bạn nghĩ về nó, hiệu quả của video thậm chí không đáng ngạc nhiên. Rốt cuộc, tầm nhìn là ý nghĩa chủ đạo nhất của chúng tôi. Hầu hết thông tin truyền đến não của chúng ta là trực quan. Vì vậy, nếu hình ảnh đã có thể tăng cường sự tham gia một cách ồ ạt, hãy tưởng tượng những hình ảnh chuyển động có thể làm gì cho doanh nghiệp của bạn.

  2. Video cho thấy ROI tuyệt vời

  Để khiến bạn phấn khích hơn nữa, 83% doanh nghiệp nói rằng video mang lại lợi tức đầu tư tốt. Mặc dù sản xuất video không phải là nhiệm vụ dễ nhất và rẻ nhất, nhưng nó mang lại thời gian lớn. Bên cạnh đó, các công cụ chỉnh sửa video trực tuyến không ngừng cải tiến và trở nên hợp lý hơn. Và thậm chí điện thoại thông minh của bạn có thể tạo ra các video khá tốt.

  3. Niềm tin xây dựng trên video sẽ dễ hơn các công cụ khác

  Niềm tin là nền tảng của chuyển đổi và bán hàng. Nhưng xây dựng niềm tin nên là một mục tiêu của riêng mình. Toàn bộ khái niệm tiếp thị nội dung dựa trên niềm tin và tạo mối quan hệ lâu dài. Ngừng bán hàng và để mọi người đến với bạn bằng cách cung cấp cho họ thông tin thú vị và hữu ích. Tôi không thể nói điều đó tốt hơn Mark Schaefer , Giám đốc điều hành của Schaefer Marketing Solutions:

  4. Google Yêu Video

  Video cho phép bạn tăng thời gian dành cho khách truy cập trên trang web của bạn. Do đó, tiếp xúc lâu hơn sẽ tạo niềm tin và báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn có nội dung tốt. Moovly cung cấp cho chúng tôi số liệu thống kê khổng lồ: Bạn có khả năng xuất hiện lần đầu tiên trên Google gấp 53 lần nếu bạn có video được nhúng trên trang web của mình. Vì Google hiện sở hữu YouTube, đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng video ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

  Đảm bảo tối ưu hóa video của bạn trên Youtube để SEO. Viết tiêu đề và mô tả thú vị. Thêm một liên kết trở lại trang web, sản phẩm và dịch vụ của bạn. Cung cấp cho khách hàng tiềm năng cách để thực hiện bước tiếp theo. Và khám phá thế giới của các video tương tác, để khuyến khích các hành động thậm chí nhiều hơn.

  5. Video hấp dẫn người dùng di động

  Video và điện thoại di động đi đôi với nhau. 90% người tiêu dùng xem video trên điện thoại di động của họ. Từ quý 3 năm 2013, lượt xem video trên thiết bị di động đã tăng hơn 233 phần trăm. YouTube báo cáo mức tiêu thụ video trên thiết bị di động tăng 100% mỗi năm . Vì mọi người thích xem video khi đang di chuyển và số lượng người dùng điện thoại thông minh đang tăng lên, khán giả video của bạn ngày càng lớn hơn.

  6. Video Marketing có thể giải thích mọi thứ

  Bạn đang tung ra một sản phẩm mới hoặc một dịch vụ? Tạo một video để hiển thị cách nó hoạt động. 98% người dùng nói rằng họ đã xem video người giải thích để tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ. Đó là lý do tại sao 45% doanh nghiệp sử dụng tiếp thị video nói rằng họ có video giải thích trên trang chủ của họ. Trong số các doanh nghiệp đó, 83% nói rằng video trình giải thích trang chủ của họ có hiệu quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Của Video Marketing
 • Những Lợi Ích Của Video Marketing
 • Video Marketing Là Gì? Lợi Ích Của Video Marketing Mang Lại Như Thế Nào?
 • Lợi Ích Của Chiến Dịch Sms Marketing Mang Lại Cho Doanh Nghiệp
 • 5 Lợi Ích Của Sms Marketing
 • Lợi Ích Của Video Marketing

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Của Video Marketing Khiến Nó Trở Thành Công Cụ Quảng Cáo Số 1
 • Lợi Ích Của Video Marketing Là Gì?
 • B2B Là Gì? Lợi Ích, Mục Đích Và Mô Hình Kinh Doanh B2B
 • B2B Là Gì? Tổng Quan Về Mô Hình Kinh Doanh B2B
 • B2B Là Gì? Tại Sao B2B Lại Quan Trọng Đến Thế?
 • Video đang nhanh chóng trở thành công cụ ưa thích của hầu hết các nhà tiếp thị. Trên thực tế, chèn một video trên trang đích có khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi hơn 80%. Còn trên dòng tiêu đề Email, chỉ cần chứa từ “video” cũng sẽ làm tăng 19% tỷ lệ mở. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra những lợi ích của video trong marketing. Cùng với đó là 5 mục đích sử dụng video của các nhà tiếp thị mà có thể bạn chưa biết.

  Những con số đáng kinh ngạc :

  • Hơn 800 triệu người sử dụng vào xem Youtube mỗi tháng.
  • Hơn 4 tỷ giờ video được xem trên Youtube mỗi tháng.

  Quả là một con số rất lớn. 10 thống kê video marketing năm 2021 là minh chứng xác thực nhất sẽ giúp bạn thấy rõ hơn.

  2. Video rất dễ thực hiện

  3. Video mang tính chất cá nhân hơn so với văn bản (khi bạn viết Blog)

  Video cho phép bạn xem, nghe một người nói và có được cảm giác về những gì họ đang như thế nào. Bằng cách đưa ra nội dung giá trị và là chính mình sẽ khiến mọi người tin tưởng, theo dõi bạn hơn.

  Ví dụ, nếu bạn làm về lĩnh vực thể thao – Gym, có thể đưa ra một số video với lời khuyên tập thể dục. Khi khách hàng cảm thấy đúng và phù hợp với sức khỏe hiện tại của họ. Họ sẽ tin tưởng và theo dõi kênh của bạn. Thậm chí chia sẻ với bạn bè, người thân nhiều hơn.

  Niềm tin là một yếu tố vô cùng quan trọng xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Video marketing là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Nếu người xem có thể nhìn thấy bạn, nghe bạn và học hỏi từ bạn. Họ sẽ sẵn sàng chi tiền với bạn.

  4. Video rất rẻ

  Bạn không thực sự cần những công cụ làm video đắt tiền. Chỉ cần sử dụng webcam, máy ảnh bỏ túi hoặc điện thoại để quay video rồi tải nó lên. Nếu bạn muốn làm chỉnh sửa cơ bản, có thể làm điều đó với công cụ chỉnh sửa của Youtube. Nếu cần sự toàn diện, cao cấp hơn, phần mềm chỉnh sửa video hiện nay rất nhiều.

  Các doanh nghiệp sử dụng video marketing cho mục đích gì ?

  Video có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận khán giả mới. Và thu hút lượng truy cập trang web. Đó có thể là lý do tại sao “tăng nhận thức về thương hiệu” là lý do hàng đầu khiến các thương hiệu sử dụng video.

  2. Các đơn vị bán hàng sử dụng video để quảng bá sản phẩm mới

  Cân nhắc cách bạn có thể tạo video giải trí hoặc cung cấp thông tin với mục đích duy nhất là tăng khả năng hiển thị thương hiệu. Cuối cùng, nhận thức sẽ thúc đẩy niềm tin và tăng giá trị thương hiệu. Vì vậy nó đóng một vai trò quan trọng trong lợi nhuận của công ty bạn.

  3. Phát triển cộng đồng mạng xã hội

  Bạn có biết rằng 4 trong sáu kênh hàng đầu mà người tiêu dùng toàn cầu xem video là các kênh xã hội không ? Nhiều nhà tiếp thị đã sử dụng video để thu hút truy cập trang mạng xã hội của công ty.

  4. Trợ giúp cho SEO để tối ưu với các công cụ tìm kiếm

  Youtube là công cụ tìm kiếm đứng thứ 2 trên thế giới sau Google. Và đặc biệt xu hướng tìm kiếm hiện nay, Google cũng đang đánh giá cao vai trò của Video. Trên thực tế, các nội dung video có thứ hạng tốt hơn hình ảnh và chữ. Khả năng video xuất hiện trên Top 1 cao gấp 50 lần so với một web thông thường.

  Như vậy, các nội dung video sử dụng cho email marketing có thể dùng lại cho website hoặc kênh youtube. Điều này mang lại cho bạn giá trị về SEO đáng kể. 10 bước tối ưu video youtube marketing.

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lợi Ích Của Video Marketing
 • Video Marketing Là Gì? Lợi Ích Của Video Marketing Mang Lại Như Thế Nào?
 • Lợi Ích Của Chiến Dịch Sms Marketing Mang Lại Cho Doanh Nghiệp
 • 5 Lợi Ích Của Sms Marketing
 • Ưu Nhược Điểm Và Lợi Ích Của Loại Hình Sms Marketing
 • Những Lợi Ích Của Video Marketing

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Của Video Marketing
 • Lợi Ích Của Video Marketing Khiến Nó Trở Thành Công Cụ Quảng Cáo Số 1
 • Lợi Ích Của Video Marketing Là Gì?
 • B2B Là Gì? Lợi Ích, Mục Đích Và Mô Hình Kinh Doanh B2B
 • B2B Là Gì? Tổng Quan Về Mô Hình Kinh Doanh B2B
 • Theo tính toán của Cisco thì đến 2021 trên thế giới lượng người sử dụng internet để xem video và tiếp cận chiếm đến 69% lưu lượng. Video trực tuyến là một phương tiện quan trọng trong việc truyền tải thông tin mọi lúc mọi nơi. Vậy video marketing sẽ mang lại được những gì?

  1, Lượng khán giả theo dõi video trực tuyến lớn

  Video trực tuyến được đăng tải chủ yếu trên các trang mạng xã hội và lớn nhất phải kể đến Youtube và Facebook. Youtube là mạng chia sẻ video lớn nhất cả về quy mô lẫn chất lượng, thuộc về Google nên Youtube có rất nhiều lợi thế trong việc phát triển cũng như tiếp cận đến lượng khán giả tiềm năng. Trong tương lai Youtube vẫn là mạng xã hội giữ vị trí ngôi vương.

  2. Có thể tạo cho mình kênh truyền thông riêng

  Với những môi trường được tạo sẵn cho người dùng, các mạng xã hội như Youtube hay Facebook đều đã cung cấp những tùy chọn cho người dùng có thể mô tả, sáng tạo và phát triển thương hiệu riêng cho mình thông qua các kênh video, profile name trên các trang xã hội. Người theo dõi có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu thông qua các mạng xã hội này.

  Một kênh truyền thông riêng được tạo ra đồng nghĩa sẽ chứa đựng trong đó các nội dung truyền thông của doanh nghiệp được xây dựng nghiên cứu và sáng tạo một cách bài bản.

  Đối với những video có nội dung hấp dẫn sẽ được mọi người tìm đến và chia sẻ tạo ra lượng viral nhanh chóng. Không phải sản phẩm video marketing nào cũng có lượng viral tự nhiên cao. Mọi thứ đều xuất phát từ sự sáng tạo, nghiên cứu chiến lược xây dựng các kế hoạch marketing.

  Việc vận dụng một cách hiệu quả video marketing vào truyền thông sẽ mang lại những kết quả bất ngờ, sự kết hợp khéo léo với các phương tiện truyền thông khác sẽ tạo sự đồng bộ và chuyên nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Video Marketing Là Gì? Lợi Ích Của Video Marketing Mang Lại Như Thế Nào?
 • Lợi Ích Của Chiến Dịch Sms Marketing Mang Lại Cho Doanh Nghiệp
 • 5 Lợi Ích Của Sms Marketing
 • Ưu Nhược Điểm Và Lợi Ích Của Loại Hình Sms Marketing
 • Relationship Marketing Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Relationship Marketing
 • Video Marketing Là Gì? Lợi Ích Của Video Marketing Mang Lại Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lợi Ích Của Video Marketing
 • Lợi Ích Của Video Marketing
 • Lợi Ích Của Video Marketing Khiến Nó Trở Thành Công Cụ Quảng Cáo Số 1
 • Lợi Ích Của Video Marketing Là Gì?
 • B2B Là Gì? Lợi Ích, Mục Đích Và Mô Hình Kinh Doanh B2B
 • Tiếp thị video đóng vai trò là phương tiện để trình bày cách thức, quảng bá cảm nhận từ khách hàng, phát trực tiếp sự kiện và cung cấp các nôi dung lan truyền (Video Viral Marketing) giải trí. Vậy Video marketing là gì? Lợi ích của video marketing mang lại như thế nào?

  Video marketing là gì?

  Video marketing có thể sử dụng cho tất cả mọi thứ, từ xây dựng mối quan hệ khách hàng, đến quảng bá thương hiệu, dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

  Lượng người xem video tăng lên đáng kể so với việc chỉ đọc và nhìn hình ảnh, do vậy video marketing trở thành một xu hướng mới trong Marketing Online.

  Với sự hỗ trợ của các dịch vụ video hàng đầu như Youtube, Vimeo cũng như sự phát triển mạnh mẽ của social marketing, việc tạo và lan truyền một video không còn quá khó nữa. Điều quan trọng còn lại là, bạn sẽ sử dụng nội dung gì cho các sản phẩm video marketing của mình.

  Mặc dù tương lai khó dự đoán, đặc biệt trong một thế giới phát triển nhanh như hiện nay, nhưng các xu hướng từ xưa đến nay cho thấy rằng ngành công nghiệp video kỹ thuật số vẫn đang ở giai đoạn phát triển bước đầu. Năm 2021 dự đoán sẽ là một năm bùng nổ video marketing.

  Phát triển Video Marketing như thế nào?

  Để phát triển Video Marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần đi từ chiến lược: Bạn phải lập kế hoạch, giao việc, kiểm tra, phân tích, đúc kết lại. Mục tiêu của Video Marketing là kể một câu chuyện thu hút khách hàng. Nhưng từ góc độ marketing, video cũng phải phù hợp với kênh bạn hàng. Bạn cần phải xác định Mục đích của mỗi video là gì? Khán giả là ai? Làm thế nào để Video tiếp cận đến khách hàng mục tiêu của bạn.

  Để phát triển chiến lược Video marketing, bạn sẽ muốn:

  + Phân bổ nguồn lực: Bạn cần có ngân sách cho Video marketing (ngân sách sản xuất + truyền thông), cần phần mềm chỉnh sửa, nhóm marketer và thời gian để tạo ra 1 Video

  + Kể chuyện: Kể chuyện rất quan trọng trong video, vì vậy bạn hay suy nghĩ: Bạn muốn kể câu chuyện gì? Làm thế nào để người dùng hiểu câu chuyện đó và ấn tượng với nó.

  + Hấp dẫn: Không đơn giản chỉ là câu chuyện, bạn phải làm cho câu chuyện hấp dẫn, thú vị. Vậy điều gì trong câu chuyện sẽ thu hút khách hàng xem video của bạn?

  + Độ dài video: Quy tắc chung là Video ngắn sẽ tốt, các video dưới 2 phút sẽ cho tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

  + Xuất bản: quảng bá video của bạn để nó lan xa và rộng. Bạn có thể nhúng trong website, trên zalo, Facebook, youtube, Tictok… sau đó share, share, share để nhiều người biết đến.

  + Đo lường: Theo dõi số lượt tiếp cận, lượt thích, lượt xem, lượt share, chuyển đổi để bạn biết nội dung đó có phù hợp với khách hàng không, xác định video nào làm tốt nhất và tại sao?

  Video giúp kế nối với khách hàng tiềm năng của bạn. Hiện nay, các doanh nghiệp đang nỗ lực truyền thông để tạo dựng niềm tin nơi khách hàng. Và Video marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, cho phép khách hàng tìm hiểu thương hiệu dễ dàng hơn.

  Bạn có thể tăng thứ hạng cho video thông qua công cụ tìm kiếm, tăng số lượt thích, số lượt xem, chia sẻ và chuyển đổi của bạn (có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm) và hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Bạn cần tiếp cận đối với các khách hàng mục tiêu.

  Video tăng tỷ lệ chuyển đổi

  Trong năm 2021, nội dung video sẽ chiếm khoảng 74% tổng lưu lượng truy cập trực tuyến. Khách hàng sẽ thích xem video, có nghĩa là tiếp thị video tốt có thể thu hút khách truy cập mới và gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.

  Video marketing đăng tải trên nhiều phương tiện

  Có khá nhiều nền tảng để bạn có thể xuất bản, quảng bá video của mình như Youtube, Facebook, tictok, truyền hình, flame thang máy, bảng video ngoài trời,..Với điện thoại thông minh, người dùng dễ dàng truy cập xem video trực tuyến mọi lúc, mọi nơi. Bạn dễ dàng tiếp cận tới nhóm khách hàng tiềm năng mọi lúc mọi nơi theo cách tiết kiệm chi phí nhất.

  Video tăng cường lưu giữ thông tin

  Video marketing mang lại hiệu quả là nhờ thông tin được nhìn thấy và nghe thấy cao tới 80%, 50% cho hình ảnh, 30% cho âm thanh, 10% cho text. Video kết hợp được hình ảnh, âm thanh và câu chuyện nên mang lại hiệu quả khá mạnh mẽ.

  Cách phát triển chiến dịch Video Marketing

  Để phát triển một chiến dịch video marketing, bạn cần bắt đầu nghiên cứu thị trường, nghiên cứu nhu cầu thị trường, phân tích cạnh trnah, thu thập thông tin về thị trường mục tiêu. Khi bạn có đầy đủ các thông tin này, bạn dễ dàng định hình được chiến lược video marketing của mình.

  Bạn muốn khách hàng nghe, nhìn và cảm nhận điều gì? Bạn muốn truyền tải thông điệp gì? Thông điệp nào bạn đang cố gằng truyền tải? Lời kêu gọi hành động là gì?

  Sau khi tạo được chiến lược và phát triển thông điệp của bạn, bạn nên chọn một công ty sản xuất để làm cho các video của mình trở lên hấp dẫn.

  Bất cứ ai cũng có thể dùng điện thoại và quay video ngắn, nhưng chất lượng là chìa khóa thành công. Một video được đầu tư đúng sẽ chiếm ưu thế hơn so với các video có sẵn trên môi trường online hiện nay.

  Mago Marketing tự hào là một đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn giải pháp, chiến lược, sản xuất phim giới thiệu sản phẩm, giới thiệu doanh nghiệp, tư vấn xu hướng video marketing để thu hút khách hàng theo những cách đáng nhớ và có ý nghĩa. Những cách gia tăng doanh số và tăng trưởng kinh doanh. Chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc làm sao để có một video marketing hiệu quả. Hãy liên hệ với chung tôi để được tư vấn sản xuất phim, video marketing kịp thời. Mọi thông tin chi tiết mời quý vị liên hệ với chúng tôi:

  CÔNG TY TNHH Mago Marketing VIỆT NAM

  TRỤ SỞ TẠI HÀ NỘI:

  Hotline: 0971.2266.25

  Web: thuengoaimarketing.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Của Chiến Dịch Sms Marketing Mang Lại Cho Doanh Nghiệp
 • 5 Lợi Ích Của Sms Marketing
 • Ưu Nhược Điểm Và Lợi Ích Của Loại Hình Sms Marketing
 • Relationship Marketing Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Relationship Marketing
 • 5 Lợi Ích Nổi Bật Của Các Nền Tảng Marketing Automation
 • Lợi Ích Của Video Marketing Trong Quảng Cáo Bán Hàng Online

  --- Bài mới hơn ---

 • Relationship Marketing Là Gì Và Gồm Những Thành Phần Nào?
 • Relationship Marketing Là Gì? Các Thành Phần Của Relationship Marketing
 • 5 Lợi Ích Nổi Bật Của Các Nền Tảng Marketing Automation
 • Relationship Marketing Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Relationship Marketing
 • Ưu Nhược Điểm Và Lợi Ích Của Loại Hình Sms Marketing
 • Video Marketing bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ những năm 2021 và cho đến nay nó đã trở thành 1 xu hướng vô cùng phổ biến trên internet. Còn nếu bạn chưa tin vào những lợi ích của video marketing hoặc nghĩ rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để đầu tư cho việc sản xuất video marketing thì hãy bình tĩnh ngồi xuống và đọc hết bài viết này.

  Nếu sử dụng Video Marketing, bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời như:

  Tạo dựng niềm tin với khách hàng

  “Niềm tin” chính là nền tảng giúp bạn chuyển đổi người dùng tiềm năng thành khách hàng. Các doanh nghiệp thường sẽ mất rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để xây dựng nên lòng tin với khách hàng và tạo dựng các mối quan hệ lâu dài. Nhưng với video marketing, con đường đi đến với lòng tin của khách hàng sẽ được rút ngắn đáng kể.

  Nếu thực tế bạn sở hữu một website bán hàng giống trang web bán văn phòng phẩm officexinh thì để quảng bá hết toàn bộ sản phẩm của mình đến khách hàng thật là một điều không hề dễ dàng, họ cũng không có thời gian để đi từng trang mà xem hết sản phẩm của bạn, chính vì vậy bạn cần một video tổng hợp những mặt hàng nổi bật của mình để khách hàng có thể hiểu được về công ty của bạn.

  Tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu

  Lợi ích hàng đầu của video marketing là tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy có 74% khách hàng xem video review về sản phẩm trước khi quyết định chọn mua. Ngoài ra, các video về sản phẩm trên landing page cũng giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi lên tới 80%. Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng càng cao đồng nghĩa với việc doanh thu sẽ tăng lên nhanh chóng.

  Theo blogger Lucidplot thì một website muốn có tỷ lệ chuyển đổi cao thì cần kết hợp giữa giao diện web tốt, trải nghiệm người dùng cao và hình ảnh, video cũng cần phải được chăm chút cẩn thận từng chút một, có vậy thì tỷ lệ khách hàng mua sản phẩm mới cao.

  Tối ưu hóa ROI

  ROI được định nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được so với chi phí ban đầu bỏ ra. Video Marketing giúp bạn tối ưu hóa ROI dù cho chi phí mà bạn bỏ ra để sản xuất video marketing không hề nhỏ nhưng chắc chắn lợi nhuận mà bạn thu được cũng sẽ rất tương xứng. Qua khảo sát cho thấy có đến 83% các doanh nghiệp công nhận video marketing giúp tối ưu hóa ROI rất tốt.

  Đầu tư làm video không mất quá nhiều chi phí, bạn chỉ cần một tool và hình ảnh sản phẩm của mình là có thể tạo ra video chất lượng, mang hình ảnh sản phẩm đến khách hàng, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao cho lợi nhuận bán hàng.

  Các video review về sản phẩm/dịch vụ sẽ giúp bạn giữ chân người dùng trên trang web lâu hơn đồng thời tăng tỷ lệ time on site- một trong những chỉ số quan trọng nhất cần chú ý khi làm website SEO. Google cũng sẽ đánh giá cao nội dung trên website của bạn, mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Theo đó, website của bạn sẽ lên top google dễ dàng hơn.

  Theo nghiên cứu, một website có nội dung bao gồm video sẽ có khả năng xuất hiện trên trang đầu của Google cao gấp 53 lần so với các website thông thường khác. Người dùng ngày nay có xu hướng tìm kiếm qua video nhiều hơn vì thế đừng vội bỏ qua các kỹ thuật Seo Video.

  Chỉ với một video đơn giản khoảng 5-10 phút, bạn có thể quáng cáo hàng chục sản phẩm của mình, một giải pháp tối ưu cho những lĩnh vực kinh doanh với nhiều mặt hàng nhỏ lẻ khác nhau nhu văn phòng phẩm.

  Dễ dàng chia sẻ trên mạng xã hội

  Các mạng xã hội hiện đại đang khuyến khích người dùng chia sẻ nội dung là video thông qua các tính năng mới của mình. Điều này càng góp phần thúc đẩy người dùng thường xuyên chia sẻ các video ngắn, có nội dung hấp dẫn.

  Thu hút ngay cả với những người lười đọc

  Tăng trưởng Video gắn liền tăng trưởng của điện thoại di động

  90% người dùng xem các video marketing trên điện thoại – một con số rất ấn tượng phải không. Youtube – một trong những mạng xã hội về video lớn nhất hiện nay cho biết lượng người xem video trên mobile của trang này tăng 100%/năm. Nguyên nhân chủ yếu do mọi người thường tranh thủ xem các video trong thời gian chờ đợi hay di chuyển trên ô tô. Vì thế khi smartphone ngày càng phát triển thì lượng người xem video marketing của bạn cũng sẽ càng ngày càng lớn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Phí Cho Nghiên Cứu Marketing Ở Mức Nào Thì Hợp Lý
 • Dịch Vụ Marketing, Tư Vấn Tổng Thể Toàn Bộ Chiến Dịch
 • 12 Lợi Ích Của Video Marketing Và Chiến Lược Quảng Cáo Hiệu Quả
 • Câu Hỏi Ôn Tập Marketing
 • 3 Lợi Ích Của Chuyên Ngành Digital Marketing.
 • 12 Lợi Ích Của Video Marketing Và Chiến Lược Quảng Cáo Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Marketing, Tư Vấn Tổng Thể Toàn Bộ Chiến Dịch
 • Chi Phí Cho Nghiên Cứu Marketing Ở Mức Nào Thì Hợp Lý
 • Lợi Ích Của Video Marketing Trong Quảng Cáo Bán Hàng Online
 • Relationship Marketing Là Gì Và Gồm Những Thành Phần Nào?
 • Relationship Marketing Là Gì? Các Thành Phần Của Relationship Marketing
 • 10 loại Video Marketing phổ biến hiện nay

  Video giới thiệu

  Có rất nhiều loại video khác nhau và một phần của việc tạo ra một chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả là bạn phải hiểu rõ về mục đích của mình trước khi bạn ngồi xuống và tạo video (hoặc bất kỳ loại nội dung nào khác, cho vấn đề đó). Vì vậy, bạn muốn đảm bảo cả loại video và mục đích kênh (nếu bạn đang đăng trên mạng xã hội) phù hợp với mục đích của chính video đó.Ngay cái tên bạn cũng biết loại video này dùng để giới thiệu sản phẩm bao gồm đặc điểm, tính năng hay cách sản phẩm của bạn hoạt động.

  Ví dụ như clip giới thiệu về A1 Digih

  Video Interviews – Video phỏng vấn

  Loại video này rất hữu ích cho nhãn hàng vì cách tiép cận vô cùng tự nhiên và mang tính thực tế hơn là loại video tự giới thiệu về mình. Nếu như bạn có kỹ năng tạo kịch bản thì sẽ rất dễ gây thiện cảm, kích thích đối tượng xem mua hàng.

  Live video

  Video trực tiếp mang lại cho người xem cái nhìn đặc biệt về hậu trường về công ty, về tất cả những gì bạn muốn cho khán giả coi. Nó cũng thu hút được nhiều đồi tượng, thời gian xem dài hơn và tỷ lệ tương tác cao hơn.

  Người xem dành thời gian cho video trực tiếp lâu hơn tới 8,1 lần so với video theo yêu cầu

  Khám phá cách các doanh nghiệp như của bạn đã sử dụng HubSpot để triển khai hiệu quả các giải pháp tiếp thị, bán hàng và dịch vụ.

  Video hướng dẫn

  Người giải thích có thể giúp giáo dục mọi người về sản phẩm của bạn và có thể được sử dụng cùng với hướng dẫn, hoạt động dịch vụ khách hàng và toàn bộ các ứng dụng khác.

  1. Video chiếm rất nhiều lưu lượng truy cập Internet

  3. Video giúp người dùng đưa ra quyết định mua hàng

  Theo những người ở Hubspot; hơn 90% người xem video nói rằng video giới thiệu và đánh giá sản phẩm là nguyên nhân khiến họ đưa ra quyết định mua hàng.

  Cho dù đó là video hoạt hình, video dạng bảng hoặc video giải thích sản phẩm. Bạn cũng có thể lồng ghép sản phẩm của mình vào video để tiếp cận nhanh với khách hàng.

  4. Sử dụng video trong email cải thiện tỷ lệ nhấp chuột

  Tỷ lệ nhấp chuột là một trong những số liệu quan trọng để đo lường KPIs – Trên thực tế, đó cũng là số liệu quan trọng để kiểm tra và đánh giá lượng người dùng email marketing.

  Vì vậy, nếu bạn đang tìm một giải pháp để thu hút khách hàng qua email; thì video marketing có thể giúp bạn cải thiện điều đó.

  Video được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội; chiếm nhiều hơn 1200% so với chia sẻ bằng hình ảnh và văn bản kết hợp.

  Cung cấp các loại video hữu ích có thể thu hút lượng khách hàng lớn. Video có nhiều loại khác nhau và được sử dụng trong nhiều trường hợp – vì vậy hãy lên kế hoạch cụ thể để bạn có thể tạo ra những video giá trị cho người sử dụng.

  Vì vậy, hãy bắt đầu làm video marketing ngay để chia sẻ những giá trị tuyệt vời của sản phẩm đến khách hàng của bạn.

  7. Chiến thắng giành cho những đoạn video ngắn

  Phần lớn các video trên trang web thường ngắn hơn 60 giây. Có nhiều tình huống nếu bạn muốn sử dụng video dài (sê-ri vlog Youtube; phim tài liệu ngắn trên Vimeo; v.v.). Tuy vậy, video ngắn vẫn đem lại hiệu quả thực sự tuyệt vời; giúp bạn cắt giảm chi phí và tiết kiệm thời gian.

  Hiện nay, khoảng 9% doanh nghiệp đang sử dụng video marketing; để lại một thị trường rộng lớn chưa được khai thác. Tại sao bạn không đầu tư vào video marketing; vừa giúp bạn thu hút được khách hàng mới vừa đem lại lợi ích cho SEO.

  Có thể bạn không biết Youtube đang là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới. Vì vậy, bạn càng cung cấp nhiều nội dung video hay trên Youtube; bạn càng có khả năng tiếp cận được với khách hàng thông qua kênh Youtube về trang web của bạn.

  9. Thêm chú thích vào video trên Facebook

  Phần lớn người xem Facebook xem video họ thường tắt âm thanh. Điều này có nghĩa bạn sẽ phải thêm chú thích cho video sau khi bạn đã tải chúng lên.

  Đừng sợ, bạn chỉ cần thêm chú thích cho cả video trên Facebook và Youtube. Quá trình này rất đơn giản, cả Facebook và Youtube đều có công nghệ tích hợp để người dùng tải lên đều tự động gắn video của mình.

  10. Instagram X2 sự gắn kết khách hàng so với các mạng xã hội khác

  Instagram đang là cách hữu hiệu nhất để tiếp cận nhanh với khách hàng. Khi video marketing được giới thiệu như một tính năng hữu hiệu; còn người bán hàng biết sản phẩm của họ có gì đặc biệt – Hoặc hãy trao sản phẩm của bạn đến tay người dùng.

  11. Video ngắn hơn hoạt động trên Instagram

  Độ dài tối ưu cho một video trên Instagram là dưới 30 giây. Điều này có nghĩa là bạn có khoảng 3-5 giây để thu hút khách hàng và sau đó thực hiện phép thuật của mình để nội dung thêm hấp dẫn cho những giây còn lại.

  Bạn sẽ có nhiều cách để đăng video Instagram của mình. Với một bài đăng video thông thường, một câu chuyện, IGTV, v.v … Vào cuối ngày; bạn vẫn nên làm những video về thương hiệu thêm sáng tạo và tách biệt so với đối thủ cạnh tranh.

  12. Video dài hoạt động tốt hơn trên Youtube

  Kênh Youtube Vlog và Chanel cho thời lượng video dài và truyền tải thông tin đến người dùng tốt hơn. Mọi người thường dùng youtube để làm các đoạn video hướng dẫn, chia sẻ hay các even TV shows.

  Bạn có muốn sử dụng Youtube để làm ra những đoạn video giải đáp, giới thiệu giá trị sản phẩm của bạn. Để giúp người dùng hiểu rõ hơn giá trị sản phẩm và đưa ra quyết định mua hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu Hỏi Ôn Tập Marketing
 • 3 Lợi Ích Của Chuyên Ngành Digital Marketing.
 • Tầm Quan Trọng Của Social Media Marketing Là Gì?
 • Social Media Marketing Là Gì? Cách Xây Dựng Lập Kế Hoạch Social 2021
 • Lợi Ích Không Thể Ngờ Của Social Media Đối Với Marketing Online
 • Lợi Ích Của Video Marketing Mang Lại Cho Website Bán Hàng , Thiết Kế Web Giá Rẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Của Website Đối Với Doanh Nghiệp?
 • Hiệu Quả Và Lợi Ích Của Website Chuẩn Seo
 • Lợi Ích Của Thiết Kế Website Chuẩn Seo
 • Website Chuẩn Seo Là Gì? Lợi Ích Của Website Chuẩn Seo?
 • Thiết Kế Website Chuẩn Seo Là Gì ?. Lợi Ích Của Việc Có Website Chuẩn Seo? ” Cmay.vn
 • Video Marketing đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ những năm 2021 và ngày càng trở nên phổ biến, trở thành một vũ khí hàng đầu giúp các doanh nghiệp phát triển trong lĩnh vực thương mại điện tử tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác, mang lại trải nghiệm thú vị cho người dùng. Có thể nói video trở thành một phần thiết yếu của website đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Để giúp quý khách hiểu rõ hơn về những lợi ích mà video mang lại, Công ty thiết kế web EXPRO Việt Nam sẽ nêu ra cho bạn 5 lợi ích của video mang lại cho website bán hàng. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích một phần nào đó cho quý khách hàng trong việc marketing online website.

   Giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn với website của doanh nghiệp

  Khách hàng sẽ cảm thấy thích thú hơn khi xem các video giới thiệu của doanh nghiệp thay vì phải ra nhiều thời gian để đọc các thông tin dài dòng, tẻ nhạt. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin để khách hàng hiệu quả hơn, từ đó thu hút khách hàng ở lại lâu hơn với website của bạn để họ có thể tìm hiểu về nhiều hơn về doanh nghiệp của bạn.

  Theo thống kê có tới 2/3 khách hàng xem hơn 80% độ dài của video điều này có thể nói khách hàng sẽ dễ bị hấp dẫn bởi các video trên website hơn thay vì những ngồi đọc những đoạn văn dài đầy tẻ nhạt. Tăng khả năng tương tác của khách hàng với doanh nghiệp, mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

  Người mua hàng online thường sẽ nhìn sản phẩm qua hình ảnh, video để ra quyết định có mua hàng hay không mà không được tiếp xúc trực tiếp đến sản phẩm. Vì thế có thể nói, việc truyền tải đầy đủ nội dung, hình ảnh chất lượng của sản phẩm được xem là việc vô cùng quan trọng nhằm tăng tỉ lệ mua hàng của khách hàng.

  Ngoài ra, các video giới thiệu chất lượng sẽ thu hút người xem, tạo được ấn tượng tốt với người dùng. Đồng thời, thu hút người dùng tìm hiểu nhiều hơn về các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp từ đó tăng tỉ lệ mang hàng trên chính website bán hàng của doanh nghiệp

  Vì mua hàng online nên người dùng sẽ không được chạm vào sản phẩm mà chỉ được nhìn thấy sản phẩm qua hình ảnh, video. Vì thế việc cung cấp hình ảnh chân thực, sinh động sẽ giúp họ đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn thay vì phải đắn đo suy nghĩ về chất lượng sản phẩm.

  Ngoài ra, việc đầu tư các video, hình ảnh chất lượng sẽ là cách thể hiện sự chuyên nghiệp, tạo được uy tín trong lòng khách hàng. Từ đó sẽ tạo được sự tin tưởng từ những sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp, kinh doanh.

  Theo thống kê, những website có chứa các video giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm mà doanh nghiệp đó cung cấp sẽ có lượt truy cập gấp 3 lần so với những website chứa các nội dung khác. Điều này có thể chứng minh rằng, video là một công cụ vô cùng hiệu quả giúp tăng lượng tương tác về website của bạn.

  Có thể nói video là một công cụ vô cùng đắc lực trong hoạt động marketing, bán hàng online của doanh nghiệp. Vì thế mà các doanh nghiệp ngày càng ứng dụng video vào thiết kế website nhằm thu hút, tăng tương tác hiệu quả từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi cho khách hàng. Xu hướng sử dụng video vào thiết kế web bán hàng chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

  Nếu bạn đang cần thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp chuẩn SEO hãy lên hệ với EXPRO Việt Nam. Là một trong Công ty thiết kế web chuyên nghiệp tại TPHCM, chúng tôi hiểu rõ từng lĩnh vực kinh doanh, chúng tôi biết rằng từng khách hàng sẽ cần gì và làm thế nào để đáp ứng chúng một cách toàn diện nhất, biến website trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho hoạt động kinh doanh cũng như marketing online của quý khách hàng. Để đươc hỗ trợ, báo giá thiết kế web ưu đãi vui lòng liên hệ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lợi Ích Của Website Bán Hàng Đối Với Doanh Nghiệp
 • Lợi Ích Của Website Bán Hàng Đối Với Doanh Nghiệp & Người Dùng
 • Tác Hại Của Việc Sử Dụng Máy Tính Trong Thời Gian Dài
 • 9 Tác Hại Nghiêm Trọng Của Smartphone Đối Với Trẻ Em Mà Cha Mẹ Ít Ngờ Tới
 • Tác Hại Của Nghiện Smartphone Và Mạng Xã Hội
 • Lợi Ích Của Các Nước Đang Phát Triển Khi Gia Nhập Tổ Chức Wto

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Việc Gia Nhập Wto Đối Với Chính Phủ Và Các Doanh Nghiệp
 • Lợi Ích Của Việc Tham Gia Wto Là Gì?
 • Gia Nhập Wto: Cơ Hội, Thách Thức Và Hành Động Của Chúng Ta
 • Bạn Đã Biết 20 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Dấm Táo Là Gì Chưa?
 • Rất Nhiều Lợi Ích Sức Khỏe Khi Uống Giấm Táo Mật Ong
 • Lêi më ®Çu 1-TÝnh cÊp thiÕt cña ®Ò tµi. Tæ chøc th­¬ng m¹i thÕ giíi gäi t¾t lµ WTO (World Trade Oganiztion) lµ mét tæ chøc th­¬ng m¹i toµn cÇu lín nhÊt vµ quan träng nhÊt thÕ giíi, thu hót tíi 145 n­íc (trong sè kho¶ng 200 n­íc lµ thµnh viªn cña liªn hiÖp quèc) vµ chi phèi tíi 95% tæng kim ng¹ch th­¬ng m¹i toµn thÕ giíi. WTO còng lµ tæ chøc kinh tÕ – th­¬ng m¹i ®­a ra c¸c yªu cÇu rÊt cao vÒ minh b¹ch ho¸ c¸c quy ®Þnh th­¬ng m¹i, vÒ c¾t gi¶m thuÕ quan nhËp khÈu, tiÕn tíi xo¸ bá thuÕ quan, tù do ho¸ th­¬ng m¹i hµng ho¸, dÞch vô, ®Çu t­, së h÷u trÝ tuÖ; vÒ thùc hiÖn quy chÕ tèi huÖ quèc – hay th­¬ng m¹i b×nh th­êng; vÒ xo¸ bá biÖn ph¸p phi thuÕ quan nh­ h¹n chÕ ®Þnh l­îng, giÊy phÐp xuÊt nhËp khÈu, trî cÊp xuÊt khÈu; vÒ thùc hiÖn biÖn ph¸p ®Çu t­ cã liªn quan ®Õn th­¬ng m¹i, nh­ng kh”ng vi ph¹m nguyªn t¾c ®·i ngé quèc gia nh”m thu hót ®Çu t­ n­íc ngoµi, t¨ng c­êng xuÊt khÈu hµng ho¸ vµ n©ng cao kh¶ n¨ng ph¸t triÓn kinh tÕ. ChÝnh v× vËy, tham gia vµo tæ chøc WTO lµ xu thÕ tÊt yÕu vµ lµ mÉu sè chung cña c¸c quèc gia trªn thÕ giíi trong xu h­íng toµn cÇu hãa kinh tÕ ®ang diÔn ra m¹nh mÏ hiÖn nay. ViÖc tham gia tæ chøc WTO sÏ mang l¹i cho quèc gia thµnh viªn nhiÒu c¬ héi míi lín lao vµ më réng thÞ tr­êng xuÊt nhËp khÈu, tiÕp nhËn nh÷ng hµng ho¸, dÞch vô, c”ng nghÖ kü thuËt qu¶n lý vµ ®­îc ®èi xö c”ng b”ng trªn tr­êng quèc tÕ ®Ó c¶i thiÖn c¸c ®iÒu kiÖn cÇn thiÕt cho ph¸t triÓn kinh tÕ vµ n©ng cao ®êi sèng cña nh©n d©n trong n­íc. Tr­íc xu thÕ toµn cÇu ho¸ vµ héi nhËp ®ang diÔn ra m¹nh mÏ hiÖn nay, viÖc gia nhËp tæ chøc WTO lµ mét tÊt yÕu kh¸ch quan. §Æc biÖt ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn, nÒn kinh tÕ cßn nghÌo nµn l¹c hËu, d©n sè ®”ng, khoa häc – kü thuËt l¹c hËu, tr×nh ®é lao ®éng thÊp kÐm viÖc gia nhËp WTO cµng trë nªn cÇn thiÕt. Bªn c¹nh nh÷ng lîi Ých nh­ kh¶ n¨ng thu hót nguån vèn, c”ng nghÖ kü thuËt, kinh nghiÖm qu¶n lý më réng thÞ tr­êng, ®µo t¹o nh©n lùc cho sù ph¸t triÓn më cöa t¹o c¬ héi cho sù héi nhËp vµo nÒn kinh tÕ thÕ giíi, … khi gia nhËp tæ chøc WTO c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn còng ®øng tr­íc nhiÒu khã kh¨n thö th¸ch lín nh­ c¹nh tranh diÔn ra gay g¾t trong ®iÒu kiÖn thÞ tr­êng néi ®Þa yÕu kÐm; sù ph©n ho¸ giµu – nghÌo, thµnh thÞ vµ n”ng th”n ngµy cµng m¹nh; vÊn ®Ò ” nhiÔm m”i tr­êng sinh th¸i vµ nguån lùc lao ®éng chÊt l­îng thÊp; luËt ph¸p ch­a hoµn thiÖn … lµ nh÷ng th¸ch thøc lín ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn hiÖn nay. §ã lµ nh÷ng vÊn ®Ò ®ang ®Æt ra cÇn ®­îc nghiªn cøu nh”m lµm râ lîi Ých, còng nh­ nh÷ng th¸ch thøc vµ nh÷ng bµi häc kinh nghiÖm h÷u Ých cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®· gia nhËp tæ chøc WTO cho lé tr×nh gia nhËp tæ chøc nµy cña n­íc ta hiÖn nay. Víi nh÷ng lý do ®ã ng­êi viÕt m¹nh d¹n chän ®Ò tµi: – Lîi Ých cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi gia nhËp tæ chøc WTO – cho luËn v¨n tèt nghiÖp cö nh©n cña m×nh. Tõ ®ã ®Ò xuÊt mét sè gi¶i ph¸p nh”m t¨ng c­êng lîi Ých cña c¸c n­íc khi gia nhËp WTO. 2- T×nh h×nh nghiªn cøu Cho ®Õn nay ®· cã kh¸ nhiÒu c”ng tr×nh nghiªn cøu ®Ò cËp ®Õn vÊn ®Ò nµy d­íi nh÷ng gãc ®é kh¸c nhau ®­îc c”ng bè. Tiªu biÓu nh­ c¸c t¸c phÈm: + §ç §øc ®Þnh: C¸c nÒn kinh tÕ ®ang ph¸t triÓn trong tiÕn tr×nh tham gia tæ chøc WTO. T¹p chÝ: Nh÷ng vÊn ®Ò kinh tÕ thÕ giíi, sè 3/199, tr.15. + M­êi lîi Ých cña hÖ thèng th­¬ng m¹i thÕ giíi, Nxb thÕ giíi, Hµ néi, 2001. + Tõ diÔn ®µn Siat¬n: Toµn cÇu ho¸ vµ tæ chøc th­¬ng m¹i thÕ giíi (WTO). + Bé ngo¹i giao: Tæ chøc th­¬ng m¹i thÕ giíi (WTO), Nxb CTQG, 2000. Nh×n chung, c¸c c”ng tr×nh trªn ®· Ýt nhiÒu ®Ò cËp tíi c¸c vÊn ®Ò cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi gia nhËp tæ chøc WTO. Tuy nhiªn, vÉn ch­a cã nh÷ng c”ng tr×nh tr×nh bµy mét c¸ch cã hÖ thèng vÒ lîi Ých cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi gia nhËp tæ chøc WTO. 3- Môc ®Ých nghiªn cøu. – HÖ thèng hãa nh÷ng vÊn ®Ò liªn quan ®Õn tæ chøc WTO. – ChØ ra nh÷ng lîi Ých vµ khã kh¨n cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi gia nhËp tæ chøc WTO, ®ång thêi nªu lªn mét sè kinh nghiÖm cña Trung Quèc. – Nªu ra mét sè gi¶i ph¸p c¬ b¶n nh”m t¨ng c­êng lîi Ých cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi gia nhËp tæ chøc WTO. 4- §èi t­îng vµ ph¹m vi nghiªn cøu. a- §èi t­îng nghiªn cøu §Ò tµi tËp trung vµo nghiªn cøu kinh tÕ c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi gia nhËp tæ chøc WTO, chñ yÕu ®i vµo th­¬ng m¹i hµng ho¸. b-Ph¹m vi nghiªn cøu TËp trung vµo nghiªn cøu kinh tÕ cña c¸c n­íc §”ng Nam ¸, ®Æc biÖt lµ Trung Quèc. 5- Ph­¬ng ph¸p nghiªn cøu. §Ò tµi sö dông ph­¬ng ph¸p duy vËt lÞch sö – duy vËt biÖn chøng, ph©n tÝch – tæng hîp kÕt hîp c¸c ph­¬ng ph¸p kh¸c nh­ thèng kª, so s¸nh ®Ó rót ra nh÷ng kÕt luËn cÇn thiÕt. 6- Nh÷ng ®ãng gãp cña ®Ò tµi. – HÖ thèng ho¸ nh÷ng vÊn ®Ò liªn quan ®Õn tæ chøc WTO – §¸nh gi¸ nh÷ng lîi Ých vµ khã kh¨n mµ c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®¹t ®­îc sau khi gia nhËp tæ chøc WTO – Nªu ra mét sè kinh nghiÖm vµ gi¶i ph¸p c¬ b¶n nh”m t¨ng c­êng lîi Ých cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi gia nhËp WTO. 7- KÕt cÊu luËn v¨n. Ngoµi phÇn më ®Çu vµ kÕt luËn, môc lôc tµi liÖu tham kh¶o, luËn v¨n gåm 3 ch­¬ng. Ch­¬ng I: Nh÷ng vÊn ®Ò chung cña Tæ chøc th­¬ng m¹i ThÕ giíi (WTO). Ch­¬ng II: Lîi Ých cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn trong tiÕn tr×nh gia nhËp tæ chøc WTO – C¬ héi vµ th¸ch thøc. Ch­¬ng III: Mét sè gi¶i ph¸p c¬ b¶n nh”m t¨ng c­êng lîi Ých cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi gia nhËp WTO. Ch­¬ng I Nh÷ng vÊn ®Ò chung vÒ tæ chøc th­¬ng m¹i thÕ giíi 1- Mét vµi nÐt kh¸i qu¸t vÒ tæ chøc th­¬ng m¹i thÕ giíi: 1.1- LÞch sö h×nh thµnh vµ ph¸t triÓn cña tæ chøc th­¬ng m¹i thÕ giíi: Tãm t¾t lÞch sö tæ chøc tiÒn th©n cña tæ chøc th­¬ng m¹i thÕ giíi. Tæ chøc WTO cã tiÒn th©n lµ tæ chøc HiÖp ®Þnh chung vÒ thuÕ quan vµ mËu dÞch (GATT). GATT lµ tæ chøc ®­îc thµnh lËp t¹m thêi sau chiÕn tranh ThÕ giíi thø II theo g­¬ng c¸c tæ chøc ®a ph­¬ng kh¸c tham gia vµo hîp t¸c kinh tÕ quèc tÕ, ®¸nh chó ý lµ c¸c tæ chøc cña “Bretton Woods”, Ng©n hµng ThÕ giíi (WB), QuÜ tiÒn tÖ quèc tÕ (IMF). Hai m­¬i ba n­íc thµnh viªn ban ®Çu cña GATT trong sè 50 n­íc ®· ®ång ý víi dù th¶o hiÕn ch­¬ng thµnh lËp Tæ chøc th­¬ng m¹i quèc tÕ (ITO) – mét c¬ quan chuyªn m”n míi cña Liªn hîp quèc. HiÕn ch­¬ng dù ®Þnh kh”ng chØ ®­a ra c¸c nguyªn t¾c th­¬ng m¹i thÕ giíi, mµ cßn ®­a ra c¸c nguyªn t¾c liªn quan ®Õn viÖc lµm, c¸c hiÖp ®Þnh hµng hãa, thùc tiÔn kinh doanh, ®Çu t­ vµ dÞch vô quèc tÕ. Nh”m nhanh chãng thóc ®Èy tù do hãa th­¬ng m¹i sau ChiÕn tranh thÕ giíi thø hai, vµ söa ch÷a nh÷ng thiÕu sãt lín vÒ c¸c biÖn ph¸p b¶o hé ®­îc duy tr× tõ ®Çu nh÷ng n¨m 1930, c¸c cuéc th­¬ng l­îng vÒ thuÕ cña c¸c bªn ký kÕt ®· ®­îc tiÕn hµnh gi÷a 23 thµnh viªn s¸ng lËp cña GATT vµo n¨m 1946. Vßng ®µm ph¸n ®Çu tiªn nµy ®· dÉn ®Õn cã tíi 45.000 sù nh­îng bé vÒ thuÕ g¾n víi 10 tû USD hµng hãa, chiÕm kho¶ng 1/5 tæng trÞ gi¸ th­¬ng m¹i toµn cÇu. Vßng ®µm ph¸n nµy còng tháa thuËn r”ng, nh­îng bé sÏ ®­îc b¶o vÖ b”ng viÖc chÊp nhËn vµ phæ biÕn réng r·i c¸c nguyªn t¾c vÒ th­¬ng m¹i trong b¶n dù th¶o hiÕn ch­¬ng cña ITO. Sù nh­îng bé vÒ thuÕ vµ c¸c quy t¾c cïng t¹o thµnh mét tæ chøc lµ GATT vµ ®­îc ho¹t ®éng tõ th¸ng 1 n¨m 1948. Tuy b¶n hiÕn ch­¬ng cña ITO cuèi cïng còng ®­îc chÊp thuËn t¹i cuéc häp cña Liªn hîp quèc vÒ th­¬ng m¹i vµ viÖc lµm t¹i Havana th¸ng 3 n¨m 1948, nh­ng mét sè c¸c c¬ quan lËp ph¸p quèc gia kh”ng thùc hiÖn viÖc phª chuÈn – N¨m 1950, ChÝnh phñ Mü tuyªn bè r”ng hiÕn ch­¬ng Hanava kh”ng ®­îc Quèc héi Mü phª chuÈn, thÕ lµ ITO hoµn toµn v” hiÖu. MÆc dï mang tÝch chÊt t¹m thêi, GATT vÉn lµ mét c”ng cô ®a biªn duy nhÊt ®iÒu chØnh nÒn th­¬ng m¹i quèc tÕ tõ n¨m 1948 cho tíi khi thµnh lËp WTO. Trong 47 n¨m tån t¹i cña m×nh, v¨n b¶n ph¸p lý c¬ b¶n cña GATT vÉn cßn hiÖu lùc nh­ n¨m 1948, cã c¶ nh÷ng sù bæ xung d­íi h×nh thøc “®a ph­¬ng”- héi viªn tù nguyÖn – c¸c HiÖp ®Þnh vµ nh÷ng nç lùc kh”ng ngõng nh”m gi¶m thu. NhiÒu söa ®æi ®· ®­îc nhÊt chÝ th”ng qua t¹i hµng lo¹t vßng ®µm ph¸n th­¬ng m¹i. C¸c vßng ®µm ph¸n th­¬ng m¹i Nh÷ng b­íc tiÕn v­ît bËc tíi tù do hãa th­¬ng m¹i quèc tÕ ®· diÔn ra th”ng qua nh÷ng cuéc ®µm ph¸n vÒ mËu dÞch ®a ph­¬ng, hay cßn gäi lµ “nh÷ng vßng ®µm ph¸n mËu dÞch”, ®­îc tiÕn hµnh d­íi sù b¶o trî cña GATT. §Æc biÖt, vßng ®µm ph¸n Uruguay lµ vßng ®µm ph¸n cuèi cïng vµ kÐo dµi nhÊt so víi c¸c vßng ®µm ph¸n tr­íc nã. MÆc dï c¸c cuéc ®µm ph¸n th­êng kÐo dµi liªn miªn, nh­ng cuèi cïng còng ®­a ra ®­îc c¸ch tiÕp cËn tæng thÓ cho c¸c cuéc th­¬ng l­îng th­¬ng m¹i, mét c¸ch tiÕp cËn víi nhiÒu lîi thÕ qua tõng vÊn ®Ò. Lóc ®Çu, vßng ®µm ph¸n cho phÐp c¸c thµnh viªn nªu lªn quan ®iÓm cña m×nh trong viÖc t×m kiÕm vµ ®¶m b¶o lîi thÕ th”ng qua mét lo¹t vÊn ®Ò. Sau ®ã lµ cã sù nh­îng bé ®Ó cã thÓ b¶o vÖ ®­îc c¸c ®iÒu kiÖn chÝnh trÞ trong n­íc; c¸c nh­îng bé nµy cã thÓ gi¶i quyÕt dÔ dµng h¬n trong mét tæng thÓ bao gåm c¸c lîi Ých kinh tÕ vµ chÝnh trÞ hÊp dÉn. TiÕp theo, c¸c thµnh viªn lµ c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cã c¬ héi lín h¬n trong t¸c ®éng vµ g©y ¶nh h­ëng ®èi víi hÖ thèng ®a ph­¬ng trong mét vßng ®µm ph¸n so víi trong quan hÖ song ph­¬ng víi c¸c n­íc ph¸t triÓn. Cuèi cïng, c¶i c¸ch toµn diÖn trong lÜnh vùc nhËy bÐn cña mËu dÞch thÕ giíi cã thÓ trë thµnh thùc thi h¬n trong bèi c¶nh tæng thÓ toµn cÇu – c¶i c¸ch vÒ th­¬ng m¹i n”ng s¶n lµ mét b”ng chøng thµnh c”ng cña Vßng ®µm ph¸n Uruguay. PhÇn lín c¸c vßng ®µm ph¸n mËu dÞch ban ®Çu cña GATT chó träng ®Õn qu¸ tr×nh liªn tôc gi¶m thuÕ quan. Tuy nhiªn, kÕt qu¶ cña Vßng ®µm ph¸n Kennedy vµo gi÷a nh÷ng n¨m 60 bao gåm mét hiÖp ®Þnh cña GATT vÒ chèng ph¸ gi¸. Vßng ®µm ph¸n Tokyo gi÷a nh÷ng n¨m 70 lµ nç lùc nh”m më réng vµ c¶i thiÖn hÖ thèng nµy. Vßng ®µm ph¸n Tokyo – nç lùc ®Çu tiªn nh”m c¶i c¸ch hÖ thèng th­¬ng m¹i §­îc tiÕn hµnh gi÷a n¨m 1973 vµ 1979 vµ víi 102 n­íc tham dù, Vßng ®µm ph¸n Tokyo tiÕp tôc nh÷ng cè g¾ng cña GATT nh”m c¾t gi¶m nhanh chãng thuÕ. KÕt qu¶ ®· c¾t gi¶m trung b×nh 1/3 biÓu thuÕ h¶i quan t¹i 9 thÞ tr­êng c”ng nghiÖp chÝnh cña thÕ giíi, gi¶m xuèng 4,7% thuÕ b×nh qu©n c¸c s¶n phÈm chÕ biÕn tõ møc 40% khi míi thµnh lËp GATT. Sù c¾t gi¶m thuÕ ®­îc tiÕn hµnh trong 8 n¨m víi sù kÕt hîp hµi hßa, cô thÓ biÓu thuÕ cao nhÊt ®· gi¶m ®ång thêi víi viÖc gi¶m biÓu thuÕ thÊp nhÊt. MÆc dï Vßng ®µm ph¸n Tokyo ®· ®em l¹i c¸c kÕt qu¶ tæng hîp, song nã ®· kh”ng theo kÞp nh÷ng vÊn ®Ò c¬ b¶n ¶nh h­ëng trùc tiÕp ®Õn th­¬ng m¹i n”ng s¶n vµ còng kh”ng ®­a ra ®­îc hiÖp ®Þnh vÒ tù b¶o vÖ còng nh­ vÒ “c¸c biÖn ph¸p nhËp khÈu khÈn cÊp “. Mét lo¹t tháa thuËn phi thuÕ quan ®· ph¸t minh ngay sau c¸c cuéc th­¬ng l­îng, trong mét sè tr­êng hîp gi¶i thÝch c¸c qui t¾c hiÖn hµnh cña GATT, trong c¸c tr­êng hîp kh¸c l¹i ®­a ra luËn cø míi hoµn toµn. Trong nhiÒu tr­êng hîp, cã mét sè Ýt thµnh viªn cña GATT, chñ yÕu lµ c¸c n­íc c”ng nghiÖp, ®· coi c¸c HiÖp ®Þnh vµ nh÷ng tháa thuËn nµy nh­ lµ “bé luËt “. Chóng bao gåm c¸c hiÖp ®Þnh sau: – Trî gióp c¸c biÖn ph¸p bï trõ (®­îc thÓ hiÖn ë c¸c ®iÒu 6,12 vµ 23 cña GATT). – Hµng rµo kü thuËt trong th­¬ng m¹i (®”i khi cßn gäi lµ LuËt vÒ tiªu chuÈn). – C¸c thñ tôc cÊp giÐp nhËp khÈu. – Mua s¾m cña chÝnh phñ. – §Þnh gi¸ hµng hãa cña h¶i quan ( thÓ hiÖn ë ®iÒu 7). – Chèng ph¸ gi¸ (thÓ hiÖn ë ®iÒu 6 vµ ®­îc thay thÕ b”ng LuËt chèng ph¸ gi¸ cña Vßng Kennedy). – HiÖp ®Þnh vÒ thÞt bß. – HiÖp ®Þnh vÒ s¶n phÈm s÷a quèc tÕ. – Th­¬ng m¹i trong ngµnh hµng kh”ng d©n dông. NhiÒu vÊn ®Ò nªu trªn ®· ®­îc chØnh lý vµ më réng trong Vßng ®µm ph¸n Uruguay. Nh÷ng hiÖp ®Þnh vÒ trî gióp c¸c biÖn ph¸p bï trõ, hµng rµo kü thuËt trong th­¬ng m¹i, cÊp giÊy phÐp nhËp khÈu, ®Þnh gi¸ cña h¶i quan vµ chèng ph¸ gi¸ hiÖn nay ®· trë thµnh nh÷ng cam kÕt ®a biªn trong HiÖp ®Þnh WTO. Nãi c¸ch kh¸c, tÊt c¶ c¸c thµnh viªn WTO cam kÕt thùc hiÖn chóng, trong khi c¸c hiÖp ®Þnh mua s¾m cña chÝnh phñ, thÞt bß, s¶n phÈm s÷a vµ th­¬ng m¹i trong ngµnh hµng kh”ng d©n dông vÉn lµ ho¹t ®éng ®a ph­¬ng. Sù thµnh c”ng cña GATT XÐt b¶n chÊt t¹m thêi cña c¸c ®iÒu kho¶n vµ ph¹m vi ho¹t ®éng h¹n chÕ cña GATT, trong 47 n¨m qua, GATT ®· thµnh c”ng trong viÖc xóc tiÕn vµ ®¶m b¶o sù tù do hãa th­¬ng m¹i toµn cÇu. ChØ tÝnh riªng môc thuÕ quan gi¶m liªn tôc còng ®· lµm cho th­¬ng m¹i thÕ giíi t¨ng rÊt cao – trung b×nh kho¶ng 8% hµng n¨m tÝnh cho nh÷ng n¨m cña thËp niªn 50 vµ 60. Vµ nhê cã ®éng lùc cña tù do hãa th­¬ng m¹i toµn cÇu ®¶m b¶o nªn tû lÖ t¨ng tr­ëng th­¬ng m¹i ®· v­ît qu¸ møc t¨ng s¶n xuÊt trªn toµn thÕ giíi trong kû nguyªn cña GATT. Sù tham gia å ¹t vµo GATT trong thêi gian Vßng ®µm ph¸n Uruguay chøng tá hÖ thèng ®a biªn do GATT ®­a ra ®· ®­îc coi nÒn mãng cña sù ph¸t triÓn vµ lµ mét c”ng cô ®Ó c¶i tæ nÒn kinh tÕ vµ th­¬ng m¹i thÕ giíi. Bªn c¹nh kÕt qu¶ cña viÖc c¾t gi¶m thuÕ quan, nh÷ng thµnh c”ng nhÊt ®Þnh cña Vßng ®µm ph¸n Tokyo lµ mét dÊu hiÖu cña thêi kú khã kh¨n sÏ ®Õn. Thµnh c”ng cña GATT trong viÖc c¾t gi¶m thuÕ quan tíi møc thÊp nhÊt cïng víi mét lo¹t nh­îng bé kinh tÕ trong nh÷ng n¨m cña thËp niªn 70 vµ 80 ®· khiÕn c¸c chÝnh phñ ®­a ra c¸c h×nh thøc b¶o vÖ kh¸c cho c¸c lÜnh vùc kinh tÕ ph¶i ®èi mÆt víi sù c¹nh tranh ngµy cµng t¨ng tõ n­íc ngoµi. Tû lÖ thÊt nghiÖp cao vµ sù ®ãng cöa th­êng xuyªn cña c¸c nhµ m¸y ®· buéc c¸c chÝnh phñ ë ch©u ¢u vµ B¾c Mü t×m kiÕm c¸c tháa hiÖp song ph­¬ng ph©n chia thÞ tr­êng víi c¸c ®èi thñ c¹nh tranh, tiÕp tôc trî gióp cho ngµnh n”ng nghiÖp cña m×nh. C¶ hai h×nh thøc thay ®æi lµm gi¶m ®é tin cËy vµ hiÖu qu¶ cña GATT. Ngoµi sù suy gi¶m cña m”i tr­êng chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i, vµo ®Çu nh÷ng n¨m 1980 ng­êi ta còng thÊy râ r”ng, kh”ng l©u n÷a GATT sÏ kh”ng thÓ gi÷ ®­îc vai trß chi phèi nÒn th­¬ng m¹i thÕ giíi nh­ nh÷ng n¨m 1940. Tr­íc hÕt, th­¬ng m¹i thÕ giíi ®· trë nªn cùc kú phøc t¹p vµ quan träng h¬n nhiÒu so víi 40 n¨m tr­íc ®©y: Sù toµn cÇu hãa nÒn kinh tÕ thÕ giíi ®ang h×nh thµnh, viÖc ®Çu t­ quèc tÕ bïng næ vµ th­¬ng m¹i dÞch vô- lo¹i h×nh kh”ng ®­îc GATT ®iÒu chØnh – lµ mèi quan t©m ngµy cµng t¨ng cña nhiÒu n­íc liªn quan chÆt chÏ víi sù gia t¨ng liªn tôc cña th­¬ng m¹i hµng hãa thÕ giíi. MÆt kh¸c, trong nh÷ng khÝa c¹nh kh¸c, giê ®©y ng­êi ta thÊy GATT cã nhiÒu h¹n chÕ, vÝ dô ®èi víi n”ng nghiÖp, hÖ thèng ®a biªn cã nhiÒu lç hæng kh”ng thÓ kh¾c phôc ®­îc, c¸c nç lùc tù do hãa ®em l¹i thµnh c”ng nhá nhoi, trong ngµnh dÖt vµ may mÆc chØ ®¹t ®­îc mét tháa thuËn duy nhÊt nh­ mét ngo¹i lÖ cña c¸c nguyªn t¾c th”ng th­êng cña GATT- hiÖp ®Þnh ®a sîi. ThËm chÝ thÓ chÕ cña GATT vµ hÖ thèng gi¶i quyÕt tranh chÊp còng cã nh÷ng dÊu hiÖu ®¸ng lo ng¹i. C¸c yÕu tè trªn vµ nhiÒu lý do kh¸c ®· khiÕn c¸c thµnh viªn cña GATT cho r”ng cÇn ph¶i cã nç lùc ®Ó t¨ng c­êng vµ më réng hÖ thèng ®a biªn nµy. C¸c cè g¾ng nµy ®· dÉn ®Õn Vßng ®µm ph¸n Uruguay. Vßng ®µm ph¸n Uruguay – sù thiÕt lËp mét hÖ thèng míi. Nh÷ng h¹t gièng cña vßng ®µm ph¸n Uruguay ®· ®­îc gieo ngay t¹i cuéc häp cÊp bé tr­ëng cña c¸c thµnh viªn GATT t¹i Geneva, th¸ng 11 n¨m 1982. MÆc dï c¸c bé tr­ëng dù tÝnh sÏ tiÕn hµnh mét cuéc häp ®µm ph¸n míi vµ rÊt quan träng, nh­ng cuéc häp nµy bÞ bÕ t¾c ë vÊn ®Ò n”ng nghiÖp vµ nã bÞ coi lµ thÊt b¹i. Thùc tÕ, ch­¬ng tr×nh lµm viÖc ®­îc c¸c bé tr­ëng thèng nhÊt ®· t¹o nªn nÒn t¶ng cho ch­¬ng tr×nh nghÞ sù cña Vßng ®µm ph¸n Uruguay. Tuy nhiªn ph¶i mÊt 4 n¨m ®Ó t×m tßi, lµm s¸ng tá nh÷ng vÊn ®Ò liªn quan vµ v­ît qua nh÷ng khã kh¨n ®Ó t×m ra sù nhÊt trÝ chung tr­íc khi c¸c Bé tr­ëng gÆp nhau t¹i Punta del Este (Uruguay) vµo th¸ng 9 n¨m 1986. Lóc nµy c¸c bé tr­ëng cã thÓ chÊp nhËn mét ch­¬ng tr×nh nghÞ sù cho ®µm ph¸n. Ch­¬ng tr×nh bao trïm c¸c vÊn ®Ò quan träng, bøc xóc cña chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i, c¶ viÖc më réng hÖ thèng th­¬ng m¹i tíi mét vµi lÜnh vùc míi, ®¸ng chó ý lµ th­¬ng m¹i dÞch vô vµ së h÷u trÝ tuÖ. §©y lµ ch­¬ng tr×nh ®µm ph¸n lín nhÊt vÒ th­¬ng m¹i ®· ®­îc nhÊt trÝ vµ c¸c Bé tr­ëng ®· ph¶i mÊt 4 n¨m ®Ó hoµn thµnh ch­¬ng tr×nh nµy. N¨m 1988, nh÷ng cuéc ®µm ph¸n ®· tiÕn hµnh ®­îc ®Õn chÆng gäi lµ “®¸nh gi¸ gi÷a kú”. H×nh thøc tæ chøc nµy lµ mét cuéc häp cÊp Bé tr­ëng t¹i Mornteal (Canada) vµ dÉn ®Õn viÖc thiÕt lËp ch­¬ng tr×nh th­¬ng l­îng cho giai ®o¹n cña hai vßng ®µm ph¸n nµy. C¸c Bé tr­ëng ®· nhÊt trÝ víi mét tæng thÓ c¸c kÕt qu¶ ban ®Çu, bao gåm nh­îng bé cho th©m nhËp thÞ tr­êng cña c¸c s¶n phÈm n”ng s¶n nhiÖt ®íi víi môc tiªu gióp ®ì c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®ång thêi ®­a ra hÖ thèng gi¶i quyÕt c¸c tranh chÊp ®· so¹n th¶o hoµn chØnh vµ c¬ chÕ ®¸nh gi¸ chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i, nh”m ®¸nh gi¸ tæng thÓ th­êng xuyªn, râ rµng, cã hÖ thèng vÒ c¸c chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i cña c¸c thµnh viªn GATT. T¹i cuéc häp Bé tr­ëng ë Brussels, th¸ng 12 n¨m 1990, sù kh”ng thèng nhÊt vÒ b¶n chÊt cña c¸c cam kÕt c¶i c¸ch th­¬ng m¹i n”ng nghiÖp trong t­¬ng lai ®· dÉn tíi ph¶i kÐo dµi vßng ®µm ph¸n. Th¸ng 12 n¨m 1991, b¶n “dù th¶o toµn diÖn cña dù th¶o cuèi cïng”, bao gåm c¸c v¨n b¶n ph¸p lý thÓ hiÖn tõng vÊn ®Ò cña ch­¬ng tr×nh nghÞ sù Punta del Este, trõ c¸c kÕt qu¶ cña viÖc th©m nhËp thÞ tr­êng, ®· tr×nh t¹i Geneva. Hai n¨m sau, ®· diÔn ra c¸c cuéc th­¬ng l­îng liªn tôc bµn vÒ hµng lo¹t vÊn ®Ò tõ nh÷ng thÊt b¹i ch­a gi¶i quyÕt ®­îc tíi dù ®o¸n c¸c thµnh c”ng sÏ ®Õn. Ng­êi ta dù tÝnh nªu vÊn ®Ò tranh c·i chÝnh sÏ lµ th­¬ng m¹i n”ng s¶n ®­îc kÕt hîp víi dÞch vô, tiÕp cËn thÞ tr­êng, quy ®Þnh vÒ chèng ph¸ gi¸ vµ ®Ò nghÞ thµnh lËp mét tæ chøc míi. Nh÷ng ý kiÕn kh¸c biÖt gi÷a Liªn Hîp Quèc vµ Céng ®ång Ch©u ©u ®· trë thµnh vÊn ®Ò träng t©m vµ viÖc gi¶i quyÕt chóng ®· ®i ®Õn kÕt luËn cuèi cïng. Tíi ngµy 15-12-1993, tõng vÊn ®Ò ®· ®­îc gi¶i quyÕt vµ c¸c cuéc th­¬ng l­îng vÒ th©m nhËp thÞ tr­êng cña hµng hãa vµ dÞch vô còng kÕt thóc. Ngµy 15-4-1994 v¨n kiÖn ®· ®­îc c¸c Bé tr­ëng cña hÇu hÕt 125 n­íc tham gia ký t¹i cuéc häp ë Marakesh (Moracco). “Tuyªn bè Marakesh” ngµy 15-4-1994 kh¼ng ®Þnh kÕt qu¶ cña Vßng ®µm ph¸n Uruguay lµ nh”m “t¨ng c­êng nÒn kinh tÕ thÕ giíi vµ thóc ®Èy th­¬ng m¹i, ®Çu t­, t¨ng viÖc lµm vµ thu nhËp trªn toµn thÕ giíi”. Tæ chøc WTO b¾t ®Çu ho¹t ®éng ngµy 1-1-1995, sau 48 n¨m tån t¹i t¹m thêi cña HiÖp ®Þnh GATT, kÕ thõa di s¶n cña GATT nh­ng tæ chøc WTO kh”ng ph¶i lµ sù kÕ tôc cña GATT, tæ chøc WTO lµ mét tæ chøc ®éc lËp, ®ãng trô së t¹i Geneva. HÖ thèng ph¸p lý HÖ thèng ph¸p lý cña tæ chøc WTO bao trïm HiÖp ®Þnh GATT-1947, GATT-1994, gi÷ nguyªn néi dung cña GATT-1947 ®ång thêi víi 12 HiÖp ®Þnh kÌm theo gi¶i thÝch chi tiÕt vÒ c¸c ®iÒu kho¶n vÒ th­¬ng m¹i hµng hãa, c¸c lÜnh vùc riªng. HÖ thèng nµy cßn bao trïm th­¬ng m¹i, dÞch vô, quyÒn së h÷u trÝ tuÖ liªn quan ®Õn th­¬ng m¹i, c¸c biÖn ph¸p ®Çu t­ liªn quan ®Õn th­¬ng m¹i, c¬ chÕ kiÓm tra chÝnh s¸ch cña c¸c thµnh viªn, quy t¾c míi vÒ gi¶i quyÕt tranh chÊp cïng 4 HiÖp ®Þnh ®a ph­¬ng . Tæ chøc WTO mÆc nhiªn c”ng nhËn gi¸ trÞ ph¸p lý cña kho¶ng 200 quyÕt ®Þnh vµ tháa thuËn ®· ®­îc th”ng qua trong thêi kú GATT tån t¹i t¹m thêi. Kh¸c víi hÖ thèng ph¸p lý “da b¸o” tr­íc ®©y cña GATT, trong ®ã nhiÒu tháa thuËn tuú thuéc vµo viÖc mét bªn cã chÊp nhËn hay kh”ng, tæ chøc WTO ®­a ra yªu cÇu chÊp nhËn c¶ gãi c¸c v¨n kiÖn trªn (ngo¹i trõ 4 hiÖp ®Þnh ®a ph­¬ng). Cã thÓ nãi r”ng hÖ thèng ph¸p lý cña tæ chøc WTO cã tÝnh chÊt hÖ thèng, ®ång nhÊt chÆt chÏ h¬n. HiÖp ®Þnh ®a sîi (1974-1994) tr­íc ®©y lµ mét luËt lÖ cña GATT nay ®· chÊm døt vµ hµng dÖt ®­îc ®­a vµo khu”n khæ tæ chøc WTO. Do tÝnh chÊt phong phó vµ phøc t¹p cña c¸c néi dung vµ nghÜa vô thùc hiÖn hiÖp ®Þnh, thêi kú 1995-2004 ®­îc coi lµ giai ®o¹n chuyÓn tiÕp. Môc tiªu, ph¹m vi vµ chøc n¨ng cña tæ chøc WTO Tæ chøc WTO vÉn theo ®uæi nh÷ng môc tiªu ®­îc ®Ò ra t¹i phÇn më ®Çu cña hiÖp ®Þnh GATT. §ã lµ th”ng qua tù do hãa th­¬ng m¹i, trªn c¬ së lËp ra mét hÖ thèng ph¸p lý chung lµm c¨n cø ®Ó mçi thµnh viªn ho¹ch ®Þnh vµ thùc thi chÝnh s¸ch nh”m më réng th­¬ng m¹i, t¹o thªm viÖc lµm, t¨ng thu nhËp vµ n©ng cao ®êi sèng nh©n d©n c¸c n­íc thµnh viªn. B”ng ng”n ng÷ thùc tÕ, c¸c môc tiªu cña tæ chøc WTO ®­îc x¸c ®Þnh nh­ sau: – Tù do hãa th­¬ng m¹i hµng hãa vµ dÞch vô th”ng qua ®µm ph¸n vµ bá thuÕ quan, lo¹i bá chung c¸c h¹n chÕ sè l­îng, quy chÕ c¸c trë ng¹i phi thuÕ quan. – Kh”ng ph©n biÖt ®èi xö qua chÕ ®é tèi huÖ quèc (MFN) vµ chÕ ®é ®·i ngé quèc gia (NT), ®ång thêi t¹o ®iÒu kiÖn cho ph¸t triÓn kinh tÕ b”ng c¸ch chÊp nhËn mét c¸ch mÒm dÎo c¸c tháa thuËn riªng vµ ngo¹i lÖ. – ThiÕt lËp vµ ph¸t triÓn m”i tr­êng cho sù ph¸t triÓn th­¬ng m¹i quèc tÕ nh”m ®¶m b¶o sù trong suèt, ch¾c ch¾n vµ kh¶ n¨ng tiªn liÖu c¸c diÔn biÕn (kh”ng cã sù bÊt ngê)… – T¨ng c­êng kh¶ n¨ng tham kh¶o ý kiÕn trong gi¶i quyÕt ®Ó h¹n chÕ thiÖt h¹i ®ång thêi thÓ chÕ hãa quy chÕ nµy, ®¶m b¶o sù t”n träng c¸c ®iÒu ­íc. Ph¹m vi cña tæ chøc WTO lµ, trong khi GATT chØ bao trïm th­¬ng m¹i hµng hãa th× tæ chøc WTO kh”ng nh÷ng ®· cñng cè hÖ thèng ph¸p lý th­¬ng m¹i hµng ho¸ mµ cßn më réng sang nhiÒu lÜnh vùc kh¸c. §ã lµ th­¬ng m¹i dÞch vô, quyÒn së h÷u trÝ tuÖ liªn quan ®Õn th­¬ng m¹i vµ c¸c biÖn ph¸p ®Çu t­ liªn quan ®Õn th­¬ng m¹i. H¬n thÕ n÷a, tæ chøc WTO cßn cã ch­¬ng tr×nh tiÕp tôc ®µm ph¸n nhiÒu néi dung kh¸c trong th­¬ng m¹i quèc tÕ. So víi GATT, tæ chøc WTO cã nhiÒu ®iÓm kh¸c c¬ b¶n.Tæ chøc WTO ho¹t ®éng trªn c¬ së ®­îc c¸c thµnh viªn c”ng nhËn chÝnh thøc nh­ lµ mét thÓ chÕ th­êng trùc, ®éc lËp, cã t­ c¸ch ph¸p nh©n, bé m¸y vµ ng©n s¸ch. Møc ®é ®éc lËp cña tæ chøc WTO cßn do Héi nghÞ cÊp bé tr­ëng lÇn ®Çu dù kiÕn häp vµo th¸ng 12-1996 t¹i Xingapo quyÕt ®Þnh. HiÖp ®Þnh thµnh lËp tæ chøc WTO dù kiÕn phèi hîp chÆt chÏ gi÷a WTO, WB, IMF. NhiÒu ng­êi ®¸nh gi¸ r”ng sù phèi hîp nµy sÏ cã tÇm quan träng lín, t¸c ®éng lªn sù hîp t¸c kinh tÕ chung ë quy m” toµn cÇu. C¸c chøc n¨ng chÝnh cña tæ chøc WTO: 1. Qu¶n lý Ban th­ ký WTO, trô së ®Æt t¹i Geneva. 2. Qu¶n lý viÖc thùc thi c¸c hiÖp ®Þnh ®· ®­îc ký kÕt. 3. Rµ so¸t nh÷ng chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i cña c¸c n­íc thµnh viªn. 4. Lµ diÔn ®µn ®µm ph¸n, tæ chøc vµ phôc vô c¸c cuéc ®µm ph¸n. 5. Gi¶i quyÕt tranh chÊp vÒ th­¬ng m¹i gi÷a c¸c n­íc thµnh viªn. 6. Hîp t¸c kÕt hîp víi c¸c tæ chøc kinh tÕ th­¬ng m¹i kh¸c nh­ Ng©n hµng (WB), Quü tiÒn tÖ quèc tÕ (IMF) kh¸c nh”m n©ng cao hiÖu qu¶ ho¹t ®éng. C¬ cÊu vµ ho¹t ®éng cña tæ chøc WTO Trong c¬ cÊu cña tæ chøc WTO cã mét c¬ quan cao nhÊt, ®ã lµ héi nghÞ cÊp bé tr­ëng, bao gåm tÊt c¶ c¸c ®¹i diÖn cña c¸c n­íc thµnh viªn ®­îc tæ chøc Ýt nhÊt 2 n¨m mét lÇn. Héi nghÞ quyÕt ®Þnh tÊt c¶ c¸c vÊn ®Ò liªn quan ®Õn c¸c HiÖp ®Þnh th­¬ng m¹i ®a biªn. Song c”ng viÖc hµng ngµy cña tæ chøc WTO do mét sè c¬ quan chøc n¨ng gi¶i quyÕt, chñ yÕu lµ §¹i héi ®ång, bao gåm ®¹i diÖn cã thÈm quyÒn cña tÊt c¶ c¸c thµnh viªn cña tæ chøc WTO, cã nhiÖm vô b¸o c¸o cho Héi nghÞ Bé tr­ëng. Trong viÖc thay mÆt Héi nghÞ Bé tr­ëng gi¶i quyÕt c”ng viÖc hµng ngµy, §¹i héi ®ång ®­îc chia thµnh hai ñy ban: ñy ban gi¶i quyÕt c¸c tranh chÊp ®Ó gi¸m s¸t c¸c thñ tôc gi¶i quyÕt tranh chÊp vµ ñy ban ®¸nh gi¸ chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i th­êng xuyªn cña tõng n­íc thµnh viªn. §¹i héi ®ång còng ph©n chia tr¸ch nhiÖm thµnh 3 ñy ban chÝnh: Héi ®ång vÒ th­¬ng m¹i hµng hãa, Héi ®ång th­¬ng m¹i dÞch vô vµ Héi ®ång vÒ c¸c vÊn ®Ò liªn quan ®Õn c¸c së h÷u trÝ tuÖ. Héi ®ång vÒ th­¬ng m¹i hµng hãa gi¸m s¸t viÖc thùc thi vµ c¸c chøc n¨ng cña tÊt c¶ c¸c hiÖp ®Þnh th­¬ng m¹i liªn quan ®Õn hµng hãa (phô lôc 14 cña HiÖp ®Þnh WTO), mÆc dï c¸c hiÖp ®Þnh ®ã cã c¸c ñy ban gi¸m s¸t riªng. Hai héi ®ång sau chÞu tr¸ch nhiÖm ®èi víi c¸c hiÖp ®Þnh riªng cña tæ chøc WTO (phô lôc 18 vµ IC) vµ cã thÓ thµnh lËp c¸c nhãm lµm viÖc d­íi quyÒn m×nh nÕu cÇn thiÕt. Ba ñy ban kh¸c ®­îc thµnh lËp bëi Héi nghÞ Bé tr­ëng cã nhiÖm vô b¸o c¸o lªn héi ®ång chung, ®ã lµ ñy ban vÒ th­¬ng m¹i vµ ph¸t triÓn, gi¶i quyÕt c¸c vÊn ®Ò liªn quan ®Õn c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn vµ ®Æc biÖt lµ c¸c n­íc kÐm ph¸t triÓn. ñy ban vÒ c¸n c©n thanh to¸n cã tr¸ch nhiÖm t­ vÊn cho c¸c thµnh viªn WTO vµ c¸c n­íc kh¸c, ¸p dông c¸c biÖn ph¸p h¹n chÕ th­¬ng m¹i theo ®iÒu 12 vµ 18 cña GATT ®Ó gi¶i quyÕt c¸c trë ng¹i vÒ c¸n c©n thanh to¸n. Cuèi cïng c¸c vÊn ®Ò liªn quan ®Õn tµi chÝnh vµ ng©n s¸ch cña tæ chøc WTO sÏ do ñy ban vÒ dù to¸n, tµi chÝnh vµ hµnh chÝnh gi¶i quyÕt. Trong 4 hiÖp ®Þnh ®a ph­¬ng cña tæ chøc WTO – hiÖp ®Þnh vÒ hµng kh”ng d©n dông, hiÖp ®Þnh mua s¾m cña chÝnh phñ, hiÖp ®Þnh s¶n phÈm s÷a vµ hiÖp ®Þnh thÞt bß – th× hiÖp ®Þnh nµo còng cã c¬ quan qu¶n lý riªng lµm nhiÖm vô b¸o c¸o lªn §¹i héi ®ång. Sù ®¹i diÖn trong tæ chøc WTO vµ c¸c nhãm kinh tÕ C”ng viÖc cña tæ chøc WTO ®­îc thùc hiÖn bëi c¸c ®¹i diÖn th­¬ng m¹i cña c¸c n­íc thµnh viªn. ChÝnh s¸ch th­¬ng m¹i vµ vÞ thÕ th­¬ng thuyÕt l¹i ®­îc quyÕt ®Þnh t¹i thñ ®” cña c¸c n­íc víi ý kiÕn t­ vÊn chñ yÕu cña c¸c c”ng ty t­ nh©n, c¸c tæ chøc kinh doanh còng nh­ nh÷ng ng­êi tiªu dïng vµ c¸c nhãm cã lîi Ých kh¸c. PhÇn lín c¸c n­íc ®Òu cã ®¹i diÖn ngo¹i giao t¹i Geneva, mét sè n­íc cö §¹i sø chuyªn tr¸ch WTO. C¸c quan chøc nµy dù rÊt nhiÒu cuéc th­¬ng l­îng vµ gÆp gì c¸c quan chøc l·nh ®¹o WTO t¹i trô së cña tæ chøc WTO. §”i khi c¸c ®¹i diÖn cña cÊp chuyªn viªn ®­îc göi tíi tõ c¸c n­íc ®Ó tr×nh bµy nh÷ng ®¸nh gi¸ cña chÝnh phñ m×nh vÒ vÊn ®Ò cô thÓ. Do kÕt qu¶ cña tiÕn tr×nh khu vùc hãa kinh tÕ d­íi h×nh thøc liªn minh quan thuÕ vµ khu vùc kinh tÕ mËu dÞch tù do – vµ nh÷ng tháa thuËn dùa trªn c¸c s¶n phÈm gÇn gòi vÒ ®Þa lý cïng víi sù cëi më vÒ chÝnh trÞ, mét vµi nhãm n­íc ®· cö mét ®¹i diÖn duy nhÊt t¹i cuéc häp vµ th­¬ng l­îng cña tæ chøc WTO. Nhãm c¸c n­íc lín nhÊt cã tiÕng nãi chung nhÊt lµ Liªn minh ch©u ¢u víi 15 n­íc thµnh viªn. Liªn minh ch©u ¢u lµ liªn minh thuÕ quan víi chÝnh s¸ch ngo¹i th­¬ng vµ biÓu thuÕ ®¬n gi¶n. Trong khi c¸c n­íc thµnh viªn ®iÒu phèi vÞ trÝ cña m×nh t¹i Bruxen vµ Geneva th× ñy ban ch©u ¢u lµ ®¹i diÖn duy nhÊt cho toµn EU t¹i hÇu hÕt c¸c cuéc häp cña tæ chøc WTO. EU lµ thµnh viªn cña tæ chøc WTO, ®¹i diÖn cho quyÒn lîi cña mçi n­íc thµnh viªn EU t¹i WTO. Mét h×nh thøc liªn kÕt kinh tÕ thÊp h¬n cña c¸c n­íc lµ thµnh viªn cña GATT còng ®· thµnh c”ng, ®ã lµ HiÖp héi c¸c n­íc §”ng Nam ¸- ASEAN. HiÖp héi nµy cã rÊt nhiÒu lîi Ých th­¬ng m¹i chung vµ nã th­êng cã kh¶ n¨ng ®iÒu chØnh lîi Ých ®Ó cã cïng mét tiÕng nãi chung. Mét liªn kÕt ®­îc biÕt nhiÒu trong vßng ®µm ph¸n Uruguay cã nhiÒu lîi Ých th­¬ng m¹i t­¬ng ®ång h¬n lµ mét liªn minh kinh tÕ theo khu vùc, ®ã lµ nhãm Cairri, bao gåm c¸c quèc gia xuÊt khÈu n”ng s¶n ph¸t triÓn, ®ang ph¸t triÓn vµ c¸c n­íc vïng trung t©m ch©u ¢u. ViÖc th”ng qua c¸c quyÕt ®Þnh cña tæ chøc WTO Tæ chøc WTO vÉn tiÕp tôc truyÒn thèng l©u ®êi cña GATT lµ th”ng qua c¸c quyÕt ®Þnh b”ng sù nhÊt trÝ chø kh”ng ph¶i b”ng bá phiÕu. Thñ tôc nµy cho phÐp c¸c n­íc thµnh viªn b¶o ®¶m c¸c lîi Ých riªng cña m×nh b”ng c¸ch xem xÐt kü cµng, thËm chÝ còng cã thÓ quyÕt ®Þnh tíi sù nhÊt trÝ vÒ nh÷ng lîi Ých chung cña hÖ thèng th­¬ng m¹i ®a biªn. Mét khi kh”ng ®¹t ®­îc sù nhÊt trÝ, hiÖp ®Þnh cña WTO cho phÐp bá phiÕu. Trong c¸c t×nh huèng nh­ vËy, quyÕt ®Þnh ®­îc ¸p dông nÕu cã ®a sè t¸n thµnh vµ trªn c¬ së “mçi n­íc thµnh viªn chØ mét l¸ phiÕu”. Cã 4 t×nh huèng bá phiÕu ®Æc biÖt ®­îc dù tÝnh trong hiÖp ®Þnh cña tæ chøc WTO. Thø nhÊt lµ c¸c sè n­íc thµnh viªn t¸n thµnh ®ñ ®Ó th”ng qua mét sù gi¶i thÝch bÊt kú cña c¸c hiÖp ®Þnh th­¬ng m¹i ®a biªn. Thø hai lµ trªn c¬ së c¸c sè n­íc t¸n thµnh, Héi nghÞ Bé tr­ëng cã thÓ quyÕt ®Þnh phñ quyÕt mét sù tõ bá nghÜa vô cña mét thµnh viªn cô thÓ trong mét hiÖp ®Þnh ®a biªn. Thø ba lµ quyÕt ®Þnh söa ®æi c¸c ®iÒu kho¶n cña c¸c hiÖp ®Þnh ®a biªn chØ cã thÓ th”ng qua nÕu ®­îc tÊt c¶ hay Ýt nhÊt 2/3 sè n­íc thµnh viªn (phô thuéc vµo b¶n chÊt cña c¸c ®iÒu kho¶n liªn quan) t¸n thµnh. Tuy nhiªn, nh÷ng söa ®æi ®ã chØ cã t¸c dông ®èi víi c¸c thµnh viªn t¸n thµnh. Cuèi cïng, quyÕt ®Þnh kÕt n¹p thµnh viªn míi chØ ®­îc th”ng qua nÕu ®­îc 2/3 sè n­íc thµnh viªn t¸n thµnh t¹i Héi nghÞ Bé tr­ëng. Ban th­ ký vµ ng©n s¸ch cña tæ chøc WTO Ban th­ ký cña tæ chøc WTO cã trô së duy nhÊt ®­îc ®Æt t¹i Geneva, víi kho¶ng 550 ng­êi, ®øng ®Çu lµ Tæng gi¸m ®èc. Ban th­ ký kh”ng quyÕt ®Þnh c¸c quyÒn lùc ®ang n¾m gi÷, chØ c¸c thµnh viªn míi cã quyÒn quyÕt ®Þnh. NhiÖm vô chÝnh cña ban th­ ký cung cÊp, trî gióp kü thuËt cho c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn, §¸p øng ñng hé kü thuËt vµ tay nghÒ cho c¸c Héi ®ång vµ c¸c ñy ban, nh”m ®iÒu chØnh vµ ph©n tÝch sù ph¸t triÓn trong th­¬ng m¹i ThÕ giíi, nh”m cung cÊp th”ng tin tíi c”ng chóng vµ tæ chøc c¸c cuéc häp cÊp Bé. Ban th­ ký còng cung cÊp mét sè thÓ thøc trî gióp hîp ph¸p trong tiÕn tr×nh gi¶i quyÕt tranh chÊp vµ t­ vÊn cho chÝnh phñ c¸c n­íc muèn trë thµnh thµnh viªn cña tæ chøc WTO. Nh©n viªn cña ban th­ ký gåm c¸c c¸ nh©n ®¹i diÖn cho kho¶ng 60 quèc gia. C¸c nh©n viªn nµy hÇu hÕt bao gåm c¸c nhµ kinh tÕ, c¸c luËt s­, c¸c chuyªn gia vÒ vÊn ®Ò chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i quèc tÕ. Toµn bé nh©n viªn chñ yÕu lµm c”ng viÖc ñng hé c¸c dÞch vô bao gåm vÒ c¸c kiÕn thøc tµi chÝnh, nguån nh©n lùc, dÞch vô ng”n ng÷. Ng”n ng÷ lµm viÖc cña tæ chøc WTO lµ b”ng tiÕng Anh, Ph¸p, T©y Ban Nha. Ng©n s¸ch cña tæ chøc WTO lµ gåm c¸c ®ãng gãp ®­îc quy ®Þnh theo cæ phÇn th­¬ng m¹i quèc tÕ cña mçi thµnh viªn, dùa vµo ho¹t ®éng trong hµng hãa, dÞch vô vµ quyÒn së h÷u trÝ tuÖ trong 3 n¨m gÇn nhÊt theo sè liÖu s½n cã. Møc ®ãng gãp tèi thiÓu lµ 0,015% cho c¸c thµnh viªn tham gia vµo toµn bé viÖc trao ®æi bu”n b¸n cña tÊt c¶ c¸c thµnh viªn Ýt h¬n 0,015%. Toµn bé ng©n s¸ch ®ãng gãp cña c¸c n­íc n¨m 2003 lµ 153.800.000 CHF. Thñ tôc gia nhËp tæ chøc WTO PhÇn lín c¸c thµnh viªn cña tæ chøc WTO lµ c¸c thµnh viªn cña GATT ®· ký hiÖp ®Þnh cuèi cïng cña vßng Uruguay vµ cam kÕt th­¬ng l­îng vÒ sù x©m nhËp cña c¸c hµng hãa dÞch vô vµo thÞ tr­êng cña m×nh theo quyÕt ®Þnh cña cuéc häp t¹i Marrakesh n¨m 1994. Mét sè n­íc gia nhËp GATT vµo cuèi n¨m 1994 còng ký hiÖp ®Þnh cuèi cïng, cam kÕt th­¬ng l­îng vÒ nh÷ng ch­¬ng tr×nh tù do hãa hµng hãa vµ dÞch vô ®· trë thµnh thµnh viªn WTO. C¸c n­íc kh¸c còng tham gia c¸c cuéc th­¬ng l­îng t¹i Vßng ®µm ph¸n Uruguay, cam kÕt chØ trong n¨m 1995 sÏ thùc hiÖn c¸c thñ tôc phª chuÈn trong n­íc vµ ®· trë thµnh thµnh viªn sau ®ã. Ngoµi c¸c tháa thuËn liªn quan ®Õn c¸c thµnh viªn ban ®Çu cña tæ chøc WTO, bÊt cø quèc gia hay tæ chøc liªn minh thuÕ quan nµo cã t­ c¸ch hoµn toµn ®éc lËp trong c¸c chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i ®Òu cã thÓ gia nhËp tæ chøc WTO víi ®iÒu kiÖn lµ ®­îc c¸c thµnh viªn WTO nhÊt trÝ. Trong giai ®o¹n ®Çu tiªn cña thñ tôc gia nhËp, chÝnh phñ n­íc ®ã khi nép ®¬n ®­îc yªu cÇu cung cÊp cho tæ chøc WTO b¶n ghi nhí bao gåm tÊt c¶ c¸c khÝa c¹nh cña chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i vµ kinh tÕ liªn quan ®Õn c¸c hiÖp ®Þnh cña tæ chøc WTO. B¶n ghi nhí nµy sÏ lµ c¬ së cho cuéc ®iÒu tra chi tiÕt vÒ thñ tôc gia nhËp do mét nhãm lµm viÖc thùc hiÖn. Bªn c¹nh nh÷ng nç lùc cña nhãm lµm viÖc, chÝnh phñ ®Ö ®¬n ph¶i tiÕn hµnh c¸c cuéc th­¬ng l­îng tay ®”i víi c¸c n­íc thµnh viªn quan t©m vÒ th©m nhËp thÞ tr­êng, khi ®· hoµn thµnh, nhãm lµm viÖc sÏ so¹n th¶o c¸c ®iÒu kiÖn c¬ b¶n cña sù gia nhËp. Cuèi cïng b¸o c¸o kÕt qu¶ cña nhãm lµm viÖc, b¶n dù th¶o biªn b¶n gia nhËp vµ c¸c ch­¬ng tr×nh ®· ®­îc nhÊt trÝ tõ c¸c cuéc th­¬ng l­îng song ph­¬ng sÏ ®­îc ®Ö tr×nh lªn Héi ®ång chung hoÆc Héi nghÞ Bé tr­ëng ®Ó phª chuÈn. NÕu ®­îc 2/3 sè n­íc thµnh viªn WTO t¸n thµnh, n­íc nép ®¬n cã thÓ ký vµo sau khi ®­îc sù phª chuÈn t¹i Quèc héi hoÆc c¬ quan lËp ph¸p cña n­íc ®ã. Sù gióp ®ì ._.c¸c nÒn kinh tÕ ®ang ph¸t triÓn C¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn, chiÕm h¬n 1/2 trong tæng sè thµnh viªn cña tæ chøc WTO vµ ®ãng mét vai trß quan träng trong WTO. Do vËy, cÇn chó ý h¬n ®Õn c¸c nhu cÇu vµ c¸c vÊn ®Ò ®Æc biÖt cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn. VÝ dô, Ban Th­ ký cña tæ chøc WTO tù m×nh hay hîp t¸c víi c¸c tæ chøc quèc tÕ ®Ó tæ chøc c¸c cuéc viÕng th¨m, c¸c cuéc héi th¶o vµ cung cÊp sù hîp t¸c kü thuËt thiÕt thùc cô thÓ cho c¸c chÝnh phñ vµ c¸c quan chøc cña c¸c chÝnh phñ lµm viÖc trong nhãm ®µm ph¸n vÒ viÖc thùc hiÖn c¸c cam kÕt WTO hay t×m kiÕm sù tham gia cã hiÖu qu¶ trong c¸c cuéc th­¬ng l­îng ®a biªn. C¸c khãa häc hay sù gióp ®ì ®¬n lÎ vÒ c¸c ho¹t ®éng cô thÓ cña tæ chøc WTO bao gåm c¶ gi¶i quyÕt tranh chÊp vµ c¸c ®¸nh gi¸ chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i. H¬n n÷a, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cÇn ®­îc sù gióp ®ì trong cung cÊp th”ng tin vÒ th­¬ng m¹i vµ thuÕ quan liªn quan ®Õn lîi Ých xuÊt khÈu cña c¸c n­íc nµy vµ viÖc tham gia vµo c¸c c¬ quan cña tæ chøc WTO. Ban Th­ ký cña tæ chøc WTO còng tiÕn hµnh c¸c ch­¬ng tr×nh ®µo t¹o cña GATT. §ã lµ khãa häc mét n¨m hai lÇn, kÓ tõ n¨m 1998 mçi n¨m ba khãa ®µo t¹o trong 90 ngµy dµnh cho c¸c quan chøc cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn. Tõ khi b¾t ®Çu, n¨m 1995 ®Õn cuèi n¨m 1997 ®· cã gÇn 1.400 quan chøc th­¬ng m¹i tõ 125 n­íc vµ 10 tæ chøc khu vùc ®­îc ®µo t¹o. Sù gióp ®ì ®Æc biÖt ®èi víi xuÊt khÈu Trung t©m th­¬ng m¹i quèc tÕ ITC ®· ®­îc GATT thµnh lËp do nhu cÇu cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn nh”m gióp ®ì hä xóc tiÕn xuÊt khÈu. Tæ chøc nµy hiÖn ®ang ho¹t ®éng d­íi sù ®ång b¶o trî cña tæ chøc WTO vµ Liªn Hîp Quèc (th”ng qua UNCTAD – Héi nghÞ Liªn Hîp Quèc vÒ th­¬ng m¹i vµ ph¸t triÓn). ITC ®¸p øng yªu cÇu tõ c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn d­íi h×nh thøc trî gióp thiÕt lËp vµ thùc hiÖn c¸c ch­¬ng tr×nh xóc tiÕn xuÊt khÈu còng nh­ c¸c nghiÖp vô vµ kü thuËt nhËp khÈu. ITC cung cÊp th”ng tin vµ t­ vÊn vÒ thÞ tr­êng xuÊt khÈu vµ kü thuËt marketing vµ ®µo t¹o nh©n sù theo yªu cÇu cña c¸c dÞch vô trªn. C¸c tháa thuËn th­¬ng m¹i khu vùc C¸c dµn xÕp th­¬ng m¹i khu vùc, trong ®ã mét nhãm c¸c n­íc nhÊt trÝ xãa bá hay c¾t gi¶m hµng rµo thuÕ quan nh­ng kh”ng lµm tæn h¹i ®Õn hµnh nhËp khÈu tõ n­íc kh¸c, ®· thiÕt lËp ë nhiÒu phÇn cña thÕ giíi. GATT ®· c”ng nhËn trong ®iÒu 24, gi¸ trÞ cña sù hßa nhËp chÆt chÏ h¬n c¸c nÒn kinh tÕ quèc gia th”ng qua th­¬ng m¹i tù do hãa. Tuy nhiªn, sù cho phÐp c¸c nhãm nh­ vËy chØ nh­ lµ mét ngo¹i lÖ nguyªn t¾c chung cña sù ®·i ngé tèi huÖ quèc, ®­a ra c¸c tiªu thøc h¹n chÕ cô thÓ. C¸c quy ®Þnh nh”m môc ®Ých ®¶m b¶o r”ng c¸c dµn xÕp sÏ t¹o thuËn lîi cho th­¬ng m¹i gi÷a c¸c n­íc liªn quan, mµ kh”ng cã sù t¨ng thuÕ ®èi víi c¸c n­íc bªn ngoµi. B”ng c¸ch nµy, khu vùc hãa ph¶i lµ mét phÇn bæ sung cña hÖ thèng th­¬ng m¹i ®a ph­¬ng vµ kh”ng ®e däa nã. Nhãm n­íc liªn kÕt th­¬ng m¹i khu vùc theo ®iÒu 24 cã thÓ ®­îc x©y dùng d­íi h×nh thøc liªn minh quan thuÕ hay khu vùc mËu dÞch tù do. Trong c¶ hai tr­êng hîp, thuÕ vµ c¸c hµng rµo kh¸c ®èi víi th­¬ng m¹i gi÷a c¸c n­íc trong nhãm vÒ c¨n b¶n ®Òu ®­îc yªu cÇu xãa bá. Trong khu vùc mËu dÞch tù do, c¸c n­íc kh”ng ph¶i lµ thµnh viªn ®­îc duy tr× chÝnh s¸ch ngo¹i th­¬ng riªng, bao gåm c¶ thuÕ. Trong hiÖp héi h¶i quan thuÕ hay c¸c quy ®Þnh ®iÒu chØnh th­¬ng m¹i cña c¸c thµnh viªn trong nhãm c¸c n­íc kh”ng ph¶i lµ thµnh viªn, ®ßi hái kh”ng h¹n chÕ h¬n so víi nh÷ng g× ®· ¸p dông tr­íc khi nhãm ®­îc thµnh lËp. Vai trß cña WTO trong ho¹ch ®Þnh chÝnh s¸ch kinh tÕ toµn cÇu Mét khÝa c¹nh quan träng trong chøc n¨ng cña tæ chøc WTO lµ hîp t¸c víi IMF, WB vµ c¸c tæ chøc ®a ph­¬ng kh¸c ®Ó ®¹t ®­îc sù kÕt hîp h¬n n÷a trong ho¹ch ®Þnh chÝnh s¸ch kinh tÕ toµn cÇu. Mét tuyªn bè riªng cÊp bé tr­ëng ®· ®­îc phª chuÈn t¹i cuéc häp Bé tr­ëng Marrkesh, th¸ng 4 n¨m 1994, nh”m thùc hiÖn môc tiªu nµy. Tuyªn bè c”ng nhËn cã nh÷ng liªn kÕt gi÷a c¸c khÝa c¹nh kh¸c nhau cña chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i vµ kªu gäi c¸c thµnh viªn cña tæ chøc WTO ph¸t triÓn sù hîp t¸c víi c¸c tæ chøc quèc tÕ chÞu tr¸ch nhiÖm vÒ tiÒn tÖ tµi chÝnh. Tuyªn bè còng thõa nhËn tù do hãa th­¬ng m¹i ®· gãp phÇn vµo t¨ng tr­ëng vµ ph¸t triÓn nÒn kinh tÕ c¸c n­íc. Tuyªn bè ®¸nh gi¸ r”ng, tù do hãa lµ mét nh©n tè ngµy cµng quan träng cho sù thµnh c”ng cña c¸c ch­¬ng tr×nh ®iÒu chØnh, ®­îc rÊt nhiÒu n­íc thµnh viªn WTO cam kÕt. KiÓm so¸t chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i quèc gia ViÖc gi¸m s¸t chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i quèc gia lµ ho¹t ®éng c¬ b¶n xuyªn suèt c¸c ho¹t ®éng cña tæ chøc WTO. Träng t©m cña vÊn ®Ò nµy chÝnh lµ C¬ chÕ ®¸nh gi¸ chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i (Trade Policy Review Mechanism- TPRM). C¸c môc tiªu chÝnh cña TPRM, th”ng qua viÖc gi¸m s¸t th­êng xuyªn lµ n©ng cao tÝnh râ rµng vµ sù hiÓu biÕt vÒ c¸c chÝnh s¸ch vµ thùc tiÔn th­¬ng m¹i, c¶i thiÖn chÊt l­îng cña cuéc ®µm ph¸n chung gi÷a c¸c chÝnh phñ, t¹o ®iÒu kiÖn cho viÖc ®¸nh gi¸ ®a ph­¬ng vÒ c¸c ¶nh h­ëng cña c¸c chÝnh s¸ch ®èi víi hÖ thèng th­¬ng m¹i toµn cÇu. B”ng c¸ch nµy, sÏ khuyÕn khÝch c¸c chÝnh phñ thµnh viªn tu©n thñ chÆt chÏ c¸c quy ®Þnh, nguyªn t¾c cña tæ chøc WTO vµ thùc hiÖn c¸c cam kÕt cña m×nh. ViÖc ®¸nh gi¸ c¸c chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i ®­îc tiÕn hµnh trªn c¬ së th­êng kú. Bèn thµnh viªn bu”n b¸n lín nhÊt: EU, Mü, NhËt vµ Canada, ®­îc ®¸nh gi¸ kho¶ng hai n¨m mét lÇn, 16 n­íc cã khèi l­îng th­¬ng m¹i thÕ giíi tiÕp theo sau, cø 4 n¨m tiÕn hµnh ®¸nh gi¸ mét lÇn. §èi víi c¸c n­íc cßn l¹i, viÖc ®¸nh gi¸ ®­îc tiÕn hµnh 6 n¨m mét lÇn vµ cã thÓ l©u h¬n ®èi víi c¸c n­íc chËm ph¸t triÓn. ViÖc ®¸nh gi¸ do ñy ban ®¸nh gi¸ chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i (TPRB) ®­îc h×nh thµnh ë cÊp ®é gièng nh­ lµ Héi ®ång chung – tiÕn hµnh trªn c¬ së hai tµi liÖu: tuyªn bè vÒ chÝnh s¸ch cña chÝnh phñ thuéc n­íc ®­îc ®¸nh gi¸ vµ b¸o c¸o chi tiÕt do Ban Th­ ký cña WTO chuÈn bÞ ®éc lËp. C¶ hai tµi liÖu nµy cïng víi nh÷ng biªn b¶n l­u cña TPRB sÏ ®­îc c”ng bè sau buæi ®¸nh gi¸. Ngoµi TPRB, cã nhiÒu hiÖp ®Þnh kh¸c cña WTO quy ®Þnh nghÜa vô cho c¸c thµnh viªn lµ ph¶i th”ng b¸o cho Ban Th­ ký WTO vÒ c¸c biÖn ph¸p th­¬ng m¹i míi, hay ®· thay ®æi. VÝ dô, c¸c chi tiÕt cña Bé luËt chèng ph¸ gi¸ hoÆc thuÕ ®èi kh¸ng (nh”m triÖt tiªu t¸c dông trî cÊp ¸p dông cho c¸c t×nh huèng nhÊt ®Þnh), c¸c tiªu chuÈn kü thuËt míi ¶nh h­ëng tíi th­¬ng m¹i dÞch vô, viÖc thùc hiÖn c¸c cam kÕt vÒ n”ng nghiÖp vµ c¸c luËt quy ®Þnh liªn quan ®Õn HiÖp ®Þnh TRIP, tÊt c¶ ph¶i ®­îc th”ng b¸o cho c¬ quan t­¬ng øng cña tæ chøc WTO. C¸c nhãm lµm viÖc ®Æc biÖt còng sÏ ®­îc thiÕt lËp ®Ó kiÓm tra c¸c hiÖp ®Þnh th­¬ng m¹i míi vµ c¸c chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i cña c¸c n­íc xin gia nhËp WTO. 1.2- §iÒu kiÖn gia nhËp WTO: Trong c¸c quy ®Þnh vµ yªu cÇu cña WTO vÒ tù do hãa th­¬ng m¹i, ®¸ng chó ý cã nh÷ng quy ®Þnh nh­ sau: Tæ chøc WTO quy ®Þnh ®Õn n¨m 2000 c¸c thµnh viªn ph¸t triÓn ph¶i gi¶m 40% thuÕ quan trung b×nh ®èi víi hµng c”ng nghiÖp so víi n¨m 1974, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn vµ c¸c nÒn kinh tÕ chuyÓn ®æi th× gi¶m b”ng 2/3 møc nµy, tøc lµ 24%. Theo ®ã, n¨m 2000, thuÕ quan trung b×nh cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn sÏ cßn 3,9% (tõ 6,3%), c¸c nÒn kinh tÕ chuyÓn ®æi cßn 6% (tõ 8,6%), c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cßn 12,3% (tõ 15%). Trong n”ng nghiÖp, c¸c n­íc ph¸t triÓn cam kÕt gi¶m thuÕ quan trung b×nh 36% trong vßng 6 n¨m tõ 1995-2000, Ýt nhÊt gi¶m 15% cho mçi s¶n phÈm; c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn sÏ gi¶m 24% trong vßng 10 n¨m tõ 1995 ®Õn 2004, Ýt nhÊt lµ 10% cho mçi s¶n phÈm, c¸c nÒn kinh tÕ chuyÓn ®æi ph¶i gi¶m trung b×nh 36%. Bªn c¹nh nh÷ng quy ®Þnh vÒ gi¶m thuÕ quan, WTO còng ®­a ra yªu cÇu “chØ b¶o hé b”ng thuÕ quan” trong lÜnh vùc th­¬ng m¹i hµng hãa. Theo nguyªn t¾c nµy, c¸c n­íc thµnh viªn kh”ng ®­îc phÐp sö dông c¸c h¹n chÕ vÒ sè l­îng, trõ mét sè tr­êng hîp ®­îc quy ®Þnh chÆt chÏ. ViÖc sö dông c¸c hµng rµo phi thuÕ quan kh¸c còng ph¶i dì bá, líi láng vµ viÖc ¸p dông ph¶i tu©n thñ c¸c quy ®Þnh cña tæ chøc WTO. Theo nh÷ng quy ®Þnh nµy, nh÷ng biÖn ph¸p b¶o hé tr­íc ®©y nh­ cÊp giÊy phÐp nhËp khÈu, trî cÊp… rÊt khã ¸p dông, thay vµo ®ã lµ nh÷ng hµng rµo vÖ sinh, kü thuËt, c¸c biÖn ph¸p tù vÖ… ®ang ngµy cµng trë nªn phæ biÕn. C¸c quy ®Þnh nµy ¸p dông cho c¸c n­íc ®· lµ thµnh viªn. §èi víi c¸c n­íc ch­a ph¶i lµ thµnh viªn vµ ®ang trong qu¸ tr×nh gia nhËp th× c¸c yªu cÇu c¾t gi¶m thuÕ quan vµ phi thuÕ sÏ ®­îc xem xÐt víi tõng tr­êng hîp cô thÓ vµ ®­îc tháa thuËn trong qu¸ tr×nh ®µm ph¸n. Nh×n chung, c¸c cam kÕt sÏ dùa trªn ®iÒu kiÖn kinh tÕ cña n­íc xin gia nhËp vµ c¸c quy ®Þnh cña tæ chøc WTO. §Ó gia nhËp tæ chøc WTO, c¸c n­íc muèn xin gia nhËp võa ph¶i ®µm ph¸n víi tæ chøc WTO (®µm ph¸n ®a ph­¬ng), võa ph¶i ®µm ph¸n song ph­¬ng víi mét sè thµnh viªn chñ chèt cña tæ chøc nµy, th­êng lµ nh÷ng n­íc lín, cã quan t©m ®Õn viÖc c¸c n­íc muèn xin gia nhËp më cöa thÞ tr­êng. §µm ph¸n gia nhËp tæ chøc WTO th­êng kÐo dµi nhiÒu n¨m. ViÖc kÕt thóc ®µm ph¸n sím hay muén tuú thuéc vµo nhiÒu yÕu tè chñ quan vµ kh¸ch quan, trong ®ã, ®iÒu quan träng lµ ph¶i tÝnh to¸n c¸c cam kÕt sao cho phï hîp víi kh¶ n¨ng ph¸t triÓn cña ®Êt n­íc phï hîp víi quy ®Þnh cña tæ chøc WTO cã tÝnh ®Õn c¸c cam kÕt cña c¸c n­íc míi gia nhËp tæ chøc WTO; kh¶ n¨ng ®µm ph¸n vµ kÕt qu¶ ®µm ph¸n sÏ lµ tæng hîp cña c¸c yÕu tè ®ã l¹i. VÝ dô nh­ ®Ó gia nhËp tæ chøc WTO, Trung Quèc ®· ph¶i tr¶i qua 15 n¨m ®µm ph¸n, trong khi ®ã, c¸c n­íc nh­ Gruzia chØ mÊt cã 4 n¨m. Tuy nhiªn, Gruzia ®· ®­a ra nh÷ng cam kÕt t­¬ng ®èi cao, chÊp nhËn më cöa ë hÇu hÕt c¸c lÜnh vùc, cßn Trung Quèc tuy cã nh÷ng nh©n nh­îng më cöa rÊt lín song vÉn ®­a ra ®­îc lé tr×nh t­¬ng ®èi dµi h¹n vµ dµnh ®­îc mét sè ®iÒu kiÖn phï hîp víi tr×nh ®é ph¸t triÓn cña m×nh. 2. Sù cÇn thiÕt gia nhËp tæ chøc WTO cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn: Tæ chøc WTO ®­îc thµnh lËp t¹i Vßng ®µm ph¸n Uruguay vµ b¾t ®Çu ®i vµo ho¹t ®éng tõ ngµy 1-1-1995. Tæ chøc WTO thay thÕ tæ chøc tiÒn nhiÖm GATT kiÓm so¸t th­¬ng m¹i quèc tÕ gi÷a c¸c n­íc thµnh viªn trªn c¬ së nh÷ng luËt lÖ ®· ®­îc th”ng qua. HiÖn nay, tæ chøc WTO cã 145 thµnh viªn vµ h¬n 30 n­íc ®ang trong qu¸ tr×nh ®µm ph¸n gia nhËp tæ chøc nµy. Tæ chøc WTO hiÖn ®ang kiÓm so¸t trªn 95% tæng khèi l­îng th­¬ng m¹i quèc tÕ vµ c¸c kinh tÕ cho r”ng nhê cã tæ chøc WTO mµ n¨m 2002 tû lÖ phóc lîi rßng cña thÕ giíi sÏ t¨ng kho¶ng 270 tû USD so víi møc nã cã thÓ ®¹t ®­îc – tÝnh theo thêi gian n¨m 1993 – nÕu nh­ møc ®é b¶o hé mËu dÞch gi÷ nguyªn kh”ng thay ®æi. §iÒu nµy cho thÊy vai trß quan träng cña tæ chøc WTO ®èi víi th­¬ng m¹i quèc tÕ vµ còng lý gi¶i t¹i sao c¸c n­íc xin gia nhËp tæ chøc nµy. Thªm vµo ®ã, héi nhËp kinh tÕ quèc tÕ ®ang lµ xu h­íng hiÖn nay vµ kh”ng cã quèc gia nµo muèn ë ngoµi cuéc. Tuy nhiªn, trë thµnh thµnh viªn cña tæ chøc WTO lµ vÊn ®Ò thùc sù khã kh¨n ®èi víi c¸c n­íc xin gia nhËp vµ qu¸ tr×nh gia nhËp th­êng kÐo dµi 3 ®Õn 5 n¨m, thËm chÝ cã thÓ dµi h¬n. Mçi n­íc th­êng cã nh÷ng lý do riªng ®Ó xin gia nhËp tæ chøc WTO, nh­ng còng cã thÓ thÊy mét sè lý do chung ®Ó c¸c n­íc xin gia nhËp tæ chøc WTO th”ng qua viÖc ph©n tÝch lîi Ých trong th­¬ng m¹i quèc tÕ khi ®øng trong tæ chøc WTO. Kh”ng bÞ ph©n biÖt ®èi xö trong th­¬ng m¹i quèc tÕ. Theo nguyªn t¾c cña tæ chøc WTO, mét thµnh viªn cña tæ chøc nµy sÏ mÆc nhiªn ®­îc h­ëng chÕ tèi huÖ quèc vµ nh÷ng ®·i ngé quèc gia kh¸c nÕu nh­ chóng ®­îc ¸p dông tõ tÊt c¶ c¸c thµnh viªn cña tæ chøc WTO. Ng­îc l¹i, nÕu kh”ng ph¶i lµ thµnh viªn th× sÏ kh”ng ®­îc h­ëng nh÷ng ­u ®·i mµ c¸c thµnh viªn dµnh cho nhau th”ng qua c¸c cuéc th­¬ng l­îng. Hµng ho¸ nhËp khÈu vµ mét sè dÞch vô tõ c¸c n­íc kh”ng ph¶i thµnh viªn sÏ bÞ ®¸nh thuÕ ë møc phæ th”ng; kh”ng ph¶i møc ®é ­u ®·i, th­êng cao h¬n nhiÒu møc MFN mµ c¸c thµnh viªn dµnh cho nhau. Ngoµi ra, c¸c thµnh viªn cã thÓ thay ®æi c¸c chÝnh s¸ch vµ biÖn ph¸p ¸p dông ®èi víi hµng nhËp khÈu tõ n­íc kh”ng ph¶i thµnh viªn, do ®ã sÏ t¹o ra m”i tr­êng th­¬ng m¹i kh”ng æn ®Þnh cho c¸c n­íc nµy. §iÒu nµy cã thÓ thÊy râ trong biÓu thuÕ quan cña c¸c n­íc ph¸t triÓn. Ch¼ng h¹n, hµng ho¸ xuÊt khÈu sang Mü trong ®iÒu kiÖn kh”ng ®­îc h­ëng ­u ®·i MFN th­êng bÞ ®¸nh thuÕ møc phæ th”ng rÊt cao (møc trung b×nh 30%), trong khi ®ã møc thuÕ MFN chØ kho¶ng 5%. VÝ dô, møc thuÕ MFN cña Mü ®èi víi ¸o s¬ mi sîi b”ng nhËp khÈu lµ 25%, trong khi møc thuÕ phæ th”ng lµ 40%. Mü ¸p dông møc thuÕ 40% ®èi víi mËt ong nhËp khÈu, nh÷ng møc thuÕ nµy cã thÓ t¨ng lªn ®Õn 150% khi x¶y ra tranh chÊp th­¬ng m¹i víi c¸c n­íc trë thµnh thµnh viªn cña WTO sÏ ®­îc h­ëng MFN l©u dµi cña tÊt c¶ c¸c thµnh viªn kh¸c, nhê ®ã sÏ t¨ng ®­îc kh¶ n¨ng c¹nh tranh cña hµng ho¸ xuÊt khÈu, ®ång thêi gãp phÇn xo¸ bá nh÷ng lý do ®Ó c¸c c­êng quèc th­¬ng m¹i ¸p dông c¸c biÖn ph¸p ph©n biÖt ®èi xö trong viÖc Ên ®Þnh c¸c biÖn ph¸p chèng b¸n ph¸ gi¸ vµ biÖn ph¸p tù vÖ. Tuy nhiªn, trªn thùc tÕ, khi ®· vµo WTO, ®Ó kh”ng bÞ ph©n biÖt ®èi xö c¸c n­íc ph¶i th­êng xuyªn tiÕp cËn nguyªn t¾c nµy trong tiÕn tr×nh ®µm ph¸n, ph¶i tÝnh ®Õn sù ®a d¹ng cña c¸c quan hÖ kinh tÕ – th­¬ng m¹i cña m×nh víi tõng n­íc vµ ph¶i tu©n thñ theo nguyªn t¾c cã ®i cã l¹i. æn ®Þnh thÞ tr­êng xuÊt khÈu Môc tiªu cña WTO lµ t¹o ra ®­îc sù hîp t¸c gi÷a c¸c thµnh viªn ®Ó kiÓm so¸t th­¬ng m¹i quèc tÕ theo nh÷ng tiªu chuÈn vµ luËt lÖ ®· ®­îc th”ng qua nh”m t¹o thuËn lîi cho viÖc tiÕp cËn thÞ tr­êng cña nhau vµ trî gióp cho sù ph¸t triÓn bªn trong cña tõng nÒn kinh tÕ thµnh viªn. T¹i vßng ®µm ph¸n Uruguay, c¸c n­íc ®· nhÊt trÝ gi¶m c¸c hµng rµo quan thuÕ vµ phi thuÕ quan ®Ó cho hµng ho¸ ®­îc l­u chuyÓn mét c¸ch thuËn lîi. Do ®ã, nÕu lµ thµnh viªn cña WTO th× n­íc ®ã sÏ ®­îc h­ëng quy chÕ nµy ®Ó më réng thÞ tr­êng xuÊt khÈu hµng ho¸ cña m×nh. §iÒu nµy sÏ gióp cho thµnh viªn cã thÓ dù b¸o ®­îc thÞ tr­êng cho hµng xuÊt khÈu trong t­¬ng lai vµ t¹o ra mèi quan hÖ th­¬ng m¹i ch¾c ch¾n h¬n, gãp phÇn t¹o thuËn lîi cho viÖc ho¹ch ®Þnh c¸c chÝnh s¸ch vÒ ®Çu t­ vµ ph¸t triÓn s¶n xuÊt c”ng – n”ng nghiÖp, gi¶m thiÓu nh÷ng rñi ro trong th­¬ng m¹i quèc tÕ. Tuy nhiªn, sù æn ®Þnh thÞ tr­êng chØ ®­îc ®¶m b¶o trong ®iÒu kiÖn kh”ng ngõng n©ng cao søc c¹nh tranh cña hµng ho¸. Cñng cè ®­îc hÖ thèng ph¸p luËt trong n­íc WTO lµ mét tæ chøc víi nh÷ng quy ®Þnh vµ “LuËt ch¬i” chÆt chÏ kiÓm so¸t th­¬ng m¹i toµn cÇu. C¸c hiÖp ®Þnh cña WTO kh”ng ngõng n©ng cao tÝnh minh b¹ch cña chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i vµ tËp qu¸n th­¬ng m¹i quèc tÕ. Do ®ã, nÕu trë thµnh thµnh viªn, nhÊt lµ c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn vµ n­íc cã nÒn kinh tÕ chuyÓn ®æi, sÏ cã ®iÒu kiÖn x©y dùng vµ t¨ng c­êng c¸c chÝnh s¸ch vµ thÓ chÕ ®iÒu hµnh, qu¶n lý nÒn kinh tÕ cña m×nh phï hîp víi luËt ph¸p th”ng lÖ quèc tÕ nh”m t¨ng c­êng sù æn ®Þnh trong m”i tr­êng kinh doanh, n©ng cao hiÖu qu¶ vµ n¨ng suÊt lao ®éng cña toµn bé nÒn kinh tÕ. §ång thêi, khi lµ thµnh viªn cña WTO, n­íc ®ã sÏ t¨ng c­êng ®­îc kh¶ n¨ng thu hót ®Çu t­ n­íc ngoµi vµ chuyÓn giao c”ng nghÖ cao tõ c¸c thµnh viªn do t¹o ra ®­îc sù tin t­ëng vµo c¬ chÕ, chÝnh s¸ch æn ®Þnh. MÆt kh¸c, lµ thµnh viªn, n­íc ®ã cßn tranh thñ ®­îc sù hç trî cña c¸c ®Þnh chÕ tµi chÝnh quèc tÕ nh­ Quü tiÒn tÖ quèc tÕ (IMF), ng©n hµng ThÕ giíi (WB), ng©n hµng ph¸t triÓn ch©u ¸ (ADB) v× trong qu¸ tr×nh ®µm ph¸n vÒ c¸c nguån vèn ­u ®·i, c¸c tæ chøc nµy ®Òu g¾n víi ®iÒu kiÖn vµ c¬ chÕ chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i theo nh÷ng chuÈn mùc cña WTO. Nh­ng viÖc c¸c n­íc ph¶i söa ®æi hÖ thèng ph¸p luËt trong n­íc ®Ó phï hîp víi quy ®Þnh cña WTO còng ®ång thêi ¶nh h­ëng ®Õn mét sè lÜnh vùc, g©y nh÷ng khã kh¨n nhÊt thêi. §iÒu ®¸ng l­u ý lµ ph¶i lµm sao tËn dông tèi ®a nh÷ng lîi thÕ cña m×nh tham gia tæ chøc nµy vµ gi¶m thiÓu nh÷ng khã kh¨n. C¬ héi ®Ó gi¶i quyÕt tranh chÊp trong th­¬ng m¹i quèc tÕ WTO cã quy ®Þnh vÒ gi¶i quyÕt tranh chÊp trong th­¬ng m¹i quèc tÕ. Do ®ã, nÕu lµ thµnh viªn, c¸c n­íc cã thÓ tranh thñ c¬ chÕ gi¶i quyÕt tranh chÊp th­¬ng m¹i ®a biªn nµy ®Ó gi¶i quyÕt mét c¸ch c”ng b”ng h¬n c¸c vÊn ®Ò n¶y sinh quan hÖ kinh tÕ- th­¬ng m¹i víi c¸c n­íc kh¸c, ®Æc biÖt lµ víi c¸c c­êng quèc th­¬ng m¹i; tõ ®ã, b¶o vÖ ®­îc lîi Ých th­¬ng m¹i chÝnh ®¸ng cña n­íc m×nh mµ kh”ng cßn lo sî bÞ c¸c n­íc lín chÌn Ðp. Trong vßng 15 n¨m (1979-1994), sè l­îng c¸c vô kiÖn cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn chèng l¹i c¸c n­íc ph¸t triÓn ®· t¨ng lªn ®Õn 25% tæng sè c¸c vô kiÖn t¹i GATT (25/227 vô) N©ng cao vÞ thÕ quèc tÕ vµ t¹o thÕ ®øng v÷ng ch¾c h¬n trong quan hÖ quèc tÕ. WTO ®­îc vÝ nh­ mét con tµu ®ang ch¹y, nÕu nh­ mét n­íc kh”ng nhanh chãng nh¶y lªn tµu th× kho¶ng c¸ch gi÷a hä vµ con tµu ngµy cµng xa, hay nãi c¸ch kh¸c, hä sÏ bÞ tôt hËu. Thùc tÕ cho thÊy WTO lµ mét diÔn ®µn th­¬ng l­îng nh”m t¹o thuËn lîi cho th­¬ng m¹i ph¸t triÓn; ngoµi nh÷ng cam kÕt ®· ®­îc tho¶ thuËn, c¸c thµnh viªn sÏ tiÕp tôc th¶o luËn vµ th­¬ng l­îng c¸c hiÖp ®Þnh míi vÒ th­¬ng m¹i vµ ®Çu t­. Do ®ã, lµ thµnh viªn sÏ cã ®iÒu kiÖn tham gia vµo qu¸ tr×nh qu¶n lý nÒn kinh tÕ th”ng qua viÖc tham dù c¸c vßng ®µm ph¸n ®Ó thu thËp th”ng tin, chiÒu h­íng th­¬ng m¹i quèc tÕ, b¶o vÖ quan ®iÓm cña n­íc m×nh vÒ nh÷ng vÊn ®Ò míi. Nãi tãm l¹i, c¸c n­íc ®Òu nhËn thøc mét l”gÝc: th­¬ng m¹i lµ ®éng lùc cña sù ph¸t triÓn kinh tÕ vµ thÞ tr­êng, lµ nh©n tè sèng cßn cña th­¬ng m¹i; kh”ng cã th­¬ng m¹i th× kinh tÕ kh”ng ph¸t triÓn ®­îc; kinh tÕ kh”ng ph¸t triÓn th× æn ®Þnh vÒ an ninh, chÝnh trÞ vµ x· héi còng bÞ ®e däa. Trong khi ®ã WTO, víi t­ c¸ch lµ mét tæ chøc quèc tÕ, ®· vµ ®ang qu¶n lý, kiÓm so¸t vµ t¹o ra thÞ tr­êng cho sù ph¸t triÓn cña th­¬ng m¹i toµn cÇu. Trªn ®©y lµ mét sè lý do chÝnh khiÕn c¸c n­íc t×m kiÕm tho¶ hiÖp vµ th­¬ng l­îng ®Ó sím ®­îc gia nhËp WTO. Víi viÖc trë thµnh thµnh viªn, c¸c n­íc sÏ tù t¹o cho m×nh mét vÞ trÝ thÝch hîp trong xu thÕ toµn cÇu ho¸ nÒn kinh tÕ thÕ giíi vµ th­¬ng m¹i quèc tÕ, më réng ®­îc quan hÖ hîp t¸c víi c¸c n­íc thµnh viªn nh”m phôc vô cho lîi Ých ph¸t triÓn cña m×nh. Ch­¬ng II Lîi Ých cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn trong tiÕn tr×nh gia nhËp WTO – C¬ héi vµ th¸ch thøc 1-§Æc tr­ng kinh tÕ cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn. Theo quan ®iÓm cña nhµ kinh tÕ häc Samuelson th× c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn lµ nh÷ng n­íc cã: – Thu nhËp b×nh qu©n ®Çu ng­êi/n¨m thÊp – HÇu hÕt thu nhËp ®­îc dïng cho tiªu dïng, Ýt tiÕt kiÖm – Tuæi thä khiªm tèn – Nhµ ë tåi tµn – Tr×nh ®é v¨n ho¸ thÊp – KÕt cÊu h¹ tÇng thÊp kÐm Nh×n chung, nÒn kinh tÕ cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cã nh÷ng ®Æc tr­ng c¬ b¶n sau: Thø nhÊt, c¸c nÒn kinh tÕ ®ang ph¸t triÓn ®¹t tèc ®é t¨ng tr­ëng nhanh ®i liÒn víi t¨ng c­êng më cöa vµ liªn kÕt ngµy cµng s©u víi phÇn cßn l¹i cña nÒn kinh tÕ thÕ giíi. C¸c nÒn kinh tÕ nµy cã thu nhËp cao, tèc ®é t¨ng tr­ëng GDP cao. Tõ thËp kû 50 ®Õn thËp kû 90, trao ®æi th­¬ng m¹i thÕ giíi t¨ng trung b×nh 6% n¨m. So s¸nh víi s¶n xuÊt cña thÕ giíi, tèc ®é trao ®æi th­¬ng m¹i nhanh h¬n tèc ®é t¨ng s¶n xuÊt 50%. L­îng ®Çu t­ trùc tiÕp cña thÕ giíi t¨ng h¬n 2 lÇn tõ 1973 ®Õn 1980 vµ h¬n gÊp 3 lÇn tõ n¨m 1980 ®Õn 1990. Tõ 1990 ®Õn 1998, l­îng ®Çu t­ trùc tiÕp vµo c¸c nÒn kinh tÕ ®ang ph¸t triÓn t¨ng lªn gÊp 6 lÇn, vµ tû träng cña nÒn kinh tÕ nµy trong tæng ®Çu t­ trùc tiÕp toµn cÇu còng t¨ng tõ 25% n¨m 1991 lªn 42% n¨m 1998 – mét con sè t¨ng ®¸ng kÓ nÕu so víi 18% vµo gi÷a thËp kû 80. TÊt c¶ nh÷ng sè liÖu trªn ®Òu biÓu thÞ thùc tÕ cã sù t¨ng lªn kh”ng ngõng møc ®é héi nhËp kinh tÕ gi÷a c¸c quèc gia, trong ®ã c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn chiÕm vÞ trÝ ngµy cµng quan träng trong ®êi sèng kinh tÕ quèc tÕ. Ph¹m vi héi nhËp gi÷a c¸c nÒn kinh tÕ toµn cÇu ngµy cµng cao vµ lµ xu thÕ kh”ng thÓ ®¶o ng­îc. ChÝnh v× vËy mµ tõ thËp kû 70 ®Õn ®Çu thËp kû 90 cña thÕ kû XX, nh÷ng n­íc ®ang ph¸t triÓn lùa chän con ®­êng t¨ng tr­ëng th”ng qua th­¬ng m¹i ®Òu ®¹t tèc ®é t¨ng tr­ëng Ýt nhÊt nhanh gÊp ®”i n­íc chän con ®­êng ®ãng cöa. Nh÷ng n­íc lùa chän chÝnh s¸ch më cöa m¹nh nhÊt ®Òu ®¹t tèc ®é t¨ng tr­ëng cao h¬n gÊp 6 lÇn t¨ng tr­ëng cña c¸c n­íc lùa chän chÝnh s¸ch ®ãng cöa. Thø hai, d­íi t¸c ®éng cña nh÷ng ®iÒu kiÖn toµn cÇu ho¸ theo chiÒu thuËn cho sù ph¸t triÓn, c¸c nÒn kinh tÕ ®ang ph¸t triÓn ®­îc cñng cè tèt h¬n vµ cã vai trß ngµy cµng quan träng h¬n trong tæng thÓ nÒn kinh tÕ thÕ giíi. C¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn, ®Æc biÖt lµ c¸c n­íc tÝch cùc thùc thi chÝnh s¸ch më cöa vµ héi nhËp toµn cÇu, ®· c¶i thiÖn ®­îc ®Þa vÞ cña m×nh trong quan hÖ kinh tÕ quèc tÕ. §Õn thËp kû 90 cña thÕ kû XX, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn kh”ng chØ thuÇn tuý ®­îc lîi nhê t¨ng tr­ëng GDP ë c¸c n­íc ph¸t triÓn mµ cßn t¸c ®éng trë l¹i ®Õn t¨ng tr­ëng GDP cña chÝnh c¸c n­íc ph¸t triÓn ë mét møc ®é nhÊt ®Þnh. VÒ th­¬ng m¹i, vµo gi÷a thËp kû 90, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®· chiÕm ®­îc gÇn 1/3 thÞ phÇn nhËp khÈu còng nh­ xuÊt khÈu cña c¸c n­íc ph¸t triÓn so víi kho¶ng gÇn 1/4 vµo thËp kû 70. Ngoµi viÖc t¨ng c­êng bu”n b¸n víi c¸c nÒn kinh tÕ ph¸t triÓn, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn kh”ng ngõng më réng bu”n b¸n víi nhau, nhê vËy, tèc ®é t¨ng tr­ëng xuÊt khÈu trung b×nh hµng n¨m t¨ng tõ 4,9% giai ®o¹n 1981-1994 lªn 5,2% giai ®o¹n 1990-1996. VÒ ®Çu t­, dï chÞu ¶nh h­ëng suy tho¸i kinh tÕ vµo cuèi thËp kû 80, nh­ng nh×n chung dßng vèn t­ nh©n dµi h¹n ®æ vµo c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn vÉn theo chiÒu h­íng ®i lªn tõ 53 tû USD n¨m 1981 lªn 245 tû USD n¨m 1996. Trong suèt nöa ®Çu thËp kû 90, vèn ®Çu t­ ë c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn so víi GDP t¨ng tõ 1% lªn 4,5%. Sù x©m nhËp å ¹t cña dßng vèn t­ nh©n lµ kÕt qu¶ cña nh÷ng thµnh tùu kinh tÕ vi m”, còng nh­ sù æn ®Þnh vÜ m” mµ c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®· t¹o lËp. Thø ba, sù chuyÓn ®æi c¬ cÊu râ nÐt cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn tõ nÒn kinh tÕ ®¬n nguyªn víi s¶n phÈm nguyªn liÖu lµ chñ yÕu, sang nÒn kinh tÕ ®a nguyªn víi tû träng ngµy cµng lín h¬n cña c¸c s¶n phÈm c”ng nghiÖp chÕ t¹o vµ dÞch vô. Do sù t¸c ®éng ngµy cµng m¹nh mÏ cña cuéc c¸ch m¹ng khoa häc c”ng nghÖ trªn thÕ giíi, ë sè ®”ng c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®· diÔn ra qu¸ tr×nh c”ng nghiÖp ho¸. KÕt qu¶ tÊt yÕu lµ sù chuyÓn ®æi c¬ cÊu nÒn kinh tÕ theo chiÒu h­íng hiÖn ®¹i h¬n, n¨ng xuÊt lao ®éng cao h¬n, ngµnh nghÒ ®a d¹ng h¬n vµ cã kh¶ n¨ng thÝch øng tèt h¬n víi biÕn ®éng cña nÒn kinh tÕ thÕ giíi. Qu¸ tr×nh chuyÓn ®æi c¬ cÊu kinh tÕ ë c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn trong 3 thËp kû qua diÔn ra theo tr×nh tù. + Tõ nÒn n”ng nghiÖp truyÒn thèng vµ khai th¸c nguyªn liÖu, chuyÓn dÇn sang nÒn kinh tÕ n”ng – c”ng nghiÖp víi sù cã mÆt ngµy cµng lín vµ phong phó cña hµng c”ng nghiÖp tiªu dïng vµ chÕ biÕn n”ng s¶n. + Cã sù dÞch chuyÓn tõ nÒn kinh tÕ n”ng – c”ng nghiÖp s¶n phÈm n”ng nghiÖp gi÷ vai trß chñ ®¹o sang nÒn kinh tÕ c”ng – n”ng nghiÖp víi vai trß ­u thÕ cña c¸c s¶n phÈm chÕ t¹o. + Cã sù dÞch chuyÓn tõ nÒn kinh tÕ n”ng – c”ng nghiÖp sang nÒn kinh tÕ c”ng nghiÖp víi vÞ trÝ ­u thÕ cña ngµnh c”ng nghiÖp chÕ t¹o vµ dÞch vô. HiÖn nay, cïng víi viÖc chuyÓn ®æi c¬ cÊu tõ nÒn kinh tÕ c”ng nghiÖp sang nÒn kinh tÕ sè ho¸ ë hÇu hÕt c¸c n­íc c”ng nghiÖp ph¸t triÓn, c¬ cÊu kinh tÕ ë mét sè n­íc ®ang ph¸t triÓn còng ®· chuyÓn ®æi víi sù gãp mÆt ®¸ng kÓ vµo t¨ng tr­ëng cña ngµnh c”ng nghÖ th”ng tin. Tuy nhiªn, sù chuyÓn ®æi nµy diÔn ra ch­a phæ biÕn vµ kh”ng ®Òu gi÷a c¸c n­íc còng nh­ ngay trong b¶n th©n mçi n­íc, tr×nh ®é c”ng nghÖ th”ng tin cao thÊp còng kh¸c nhau. NÕu trong t­¬ng lai, khi vai trß cña ngµnh c”ng nghÖ th”ng tin ®­îc kh¼ng ®Þnh trªn thùc tÕ th× c¬ cÊu kinh tÕ cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn sÏ chuyÓn sang thêi kú thø t­: tõ nÒn kinh tÕ c”ng nghiÖp sang nÒn kinh tÕ sè ho¸. Thùc tÕ ®· chøng minh qu¸ tr×nh chuyÓn ®æi kinh tÕ ë c¸c quèc gia ®ang ph¸t triÓn kh”ng n”m ngoµi con ®­êng mµ c¸c quèc gia ph¸t triÓn ®· tr¶i qua. So s¸nh t­¬ng quan gi÷a c¸c quèc gia ®ang ph¸t triÓn, ng­êi ta thÊy cã mét sè n­íc ®· v­¬n tíi chÊt l­îng chuyÓn ®æi cao vµ h­ëng lîi nhiÒu tõ sù chuyÓn ®æi c¬ cÊu kinh tÕ nhê thùc hiÖn chÝnh s¸ch më cöa tÝch cùc héi nhËp víi nÒn v¨n minh c”ng nghiÖp cña thÕ giíi, nhê tiÕp thu c¸c nh©n tè tÝch cùc vµ kh”ng ngõng c¶i thiÖn m”i tr­êng kinh tÕ – chÝnh trÞ cã lîi cho t¨ng tr­ëng. Trong khi mét sè ®”ng c¸c n­íc kh¸c v× nh÷ng lý do riªng rÏ ®· kh”ng nhÊt qu¸n thùc hiÖn më cöa hoÆc më cöa h¹n chÕ nªn chØ ®¹t chÊt l­îng chuyÓn ®æi trung b×nh; nh­ng nh÷ng n­íc thi hµnh chÝnh s¸ch ®ãng cöa gÇn nh­ biÖt lËp víi thÕ giíi bªn ngoµi vµ kÕt qu¶ tÊt yÕu lµ sù ®øng yªn vÒ ph¸t triÓn, ®ång nghÜa víi tôt hËu. Trong mét quèc gia, qu¸ tr×nh chuyÓn ®æi c¬ cÊu kinh tÕ kh”ng diÔn ra ®ång ®Òu, møc ®é t­¬ng ph¶n cßn rÊt râ nÐt, ®Æc biÖt gi÷a n”ng th”n víi thµnh thÞ. T×nh tr¹ng kh¸ phæ biÕn ë sè ®”ng c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn lµ nÒn kinh tÕ n”ng nghiÖp truyÒn thèng vÉn ngù trÞ ë n”ng th”n, thËm chÝ cßn tån t¹i víi ®Æc tr­ng cña nÒn n”ng nghiÖp tù cung tù cÊp trong khi ë thµnh thÞ, kinh tÕ c”ng n”ng nghiÖp ®· ph¸t triÓn ë tr×nh ®é kh¸, c¸ biÖt cã n¬i ®· b­íc sang nÒn kinh tÕ hËu c”ng nghiÖp víi vai trß ®¸ng kÓ cña c”ng nghÖ th”ng tin. Thø t­, sù ph©n cùc lín vÒ khu vùc ®Þa lý trong c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn nh­ lµ kÕt qu¶ tÊt yÕu cña viÖc lùa chän chÝnh s¸ch thóc ®Èy t¨ng tr­ëng kinh tÕ kh¸c nhau. Kh”ng ph¶i ngÉu nhiªn mµ hÇu hÕt c¸c quèc gia ®ang ph¸t triÓn ®¹t tr×nh ®é cao h¬n, cã thu nhËp quèc d©n b×nh qu©n cao h¬n, giµnh ®­îc nh÷ng thµnh tùu kinh tÕ vÜ m” tèt h¬n l¹i tËp trung ë ch©u ¸, ch©u Mü la tinh vµ mét vµi quèc gia ch©u Phi. Trong sè nh÷ng n­íc ®ang ph¸t triÓn gÆt h¸i nhiÒu thµnh c”ng ph¶i kÓ ®Õn 5 nÒn kinh tÕ khæng lå lµ Trung Quèc, Ên §é, Brazil, Ind”nªxia vµ Nga. §iÒu ®¸ng l­u ý lµ nhãm c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cã thu nhËp thÊp vµ trung b×nh thÊp l¹i chiÕm tíi 80% tæng sè c¸c quèc gia ®ang ph¸t triÓn. Nhãm nh÷ng n­íc nµy lµ n¬i cÇn nhiÒu vèn nhÊt ®Ó cã thÓ tho¸t khái t×nh tr¹ng thÊp kÐm nh­ng l¹i chØ thu hót ®­îc l­îng nhá dßng vèn t­ nh©n. N¨m 1996, 140 n­íc trong tæng sè 166 n­íc ®ang ph¸t triÓn chØ chiÕm 5% tæng l­îng vèn t­ nh©n vµo c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn trªn kh¾p thÕ giíi. Sù bÊt cËp vÒ cung – cÇu vèn ®Çu t­ cho ®Õn cuèi thËp kû 90 ë c¸c quèc gia nµy vÒ c¨n b¶n vÉn ch­a gi¶i quyÕt ®­îc vµ ®iÒu ®ã ng¨n c¶n kh¶ n¨ng t¹o lËp tèc ®é t¨ng tr­ëng nhanh, bÒn v÷ng cña sè ®”ng c¸c n­íc nµy. Thø n¨m, c¸c nÒn kinh tÕ ®ang ph¸t triÓn do yÕu kÐm vÒ tr×nh ®é ph¸t triÓn nªn dÔ bÞ tæn th­¬ng tr­íc nh÷ng biÕn ®éng bªn ngoµi ®· vµ cßn kÐo dµi; møc ®é rñi ro cã thÓ t¨ng lªn cïng víi qu¸ tr×nh toµn cÇu ho¸. MÆc dï ®¹t ®­îc nh÷ng b­íc chuyÓn ®æi c¬ cÊu nÒn kinh tÕ kh¸ bÒn v÷ng nh­ng vÒ c¨n b¶n, nh×n vÒ toµn côc, c¸c nÒn kinh tÕ ®ang ph¸t triÓn vÉn rÊt dÔ bÞ tæn th­¬ng tr­íc biÕn ®éng cung – cÇu hµng ho¸, biÕn ®éng chung chuyÓn dßng vèn q uèc tÕ vµ kh¶ n¨ng tiÕp cËn ®Õn nh÷ng c¬ héi gióp hä t¨ng c­êng kh¶ n¨ng chèng ®ì tr­íc nh÷ng biÕn ®éng nµy cßn rÊt h¹n chÕ. Trong khi ®ã, nhu cÇu ®Ó cã thÓ chuyÓn ®æi c¬ cÊu nÒn kinh tÕ t¨ng lªn, v× vËy, ®· xuÊt hiÖn t×nh tr¹ng m©u thuÉn gi÷a tæng ®Çu t­ néi ®Þa lín h¬n nhiÒu so víi tæng tÝch luü néi ®Þa. Møc ®é chªnh lÖch nguån lùc tµi chÝnh ë nhãm n­íc ®ang ph¸t triÓn cã thu nhËp b×nh qu©n thÊp h¬n hai nhãm n­íc ®ang ph¸t triÓn cã thu nhËp trung b×nh cao vµ thu nhËp thÊp (-5% so víi + 1 vµ -2 tuÇn tù vµo n¨m 1983). §èi víi ®¹i ®a sè c¸c quèc gia ®ang ph¸t triÓn, tû lÖ tÝch luü trong n­íc dï kh¸ cao, còng kh”ng ®ñ cung øng cho nhu cÇu ®Çu t­ më réng s¶n xuÊt vµ kinh doanh, huy ®éng nguån vèn bªn ngoµi th”ng qua vay nî. Theo thèng kª cña Ng©n hµng thÕ giíi, n¨m 1980 tæng nî n­íc ngoµi cña 109 n­íc ®ang ph¸t triÓn trªn thÕ giíi lªn tíi 430 tû USD, n¨m 1994, nî nµy lªn tíi 1.600 tû USD. §Õn cuèi n¨m 1999, nî n­íc ngoµi cña 160 n­íc ®ang ph¸t triÓn lªn ®Õn 2.500 tû USD. Trong suèt 3 thËp kû võa qua, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®· tr¶i qua chÆng ®­êng dµi trªn con ®­êng c”ng nghiÖp ho¸ vµ hiÖn ®¹i ho¸. HiÖn t¹i còng nh­ trong t­¬ng lai, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ph¶i t×m ra nh÷ng gi¶i ph¸p nh”m c©n ®èi vµ hµi hoµ cho c¸c cÆp quan hÖ gi÷a t¨ng tr­ëng vµ c”ng b”ng x· héi; gi÷a chiÕn l­îc ph¸t triÓn c¸c ngµnh c”ng nghÖ cao víi c¸c ngµnh c”ng nghÖ trung b×nh, nh”m ®¸p øng nhu cÇu võa t¨ng hiÖu suÊt cña nÒn kinh tÕ, võa t¹o viÖc lµm cho lao ®éng ngµy cµng cã chiÒu h­íng t¨ng cao; gi÷a c¶i c¸ch kinh tÕ theo h­íng tù do h¬n víi sù qu¶n lý cña nhµ n­íc; gi÷a tù do ho¸ víi b¶o hé s¶n xuÊt vµ kinh doanh; gi÷a héi nhËp nÒn kinh tÕ toµn cÇu víi b¶o vÖ chñ quyÒn quèc gia vµ an ninh quèc gia; gi÷a c¬ cÊu kinh tÕ kiÓu cò víi c¬ cÊu kinh tÕ kiÓu míi linh ho¹t h¬n, ®a d¹ng h¬n, thÝch øng tèt h¬n víi ph©n c”ng lao ®éng quèc tÕ. 2. Lîi Ých cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi gia nhËp WTO – kinh nghiÖm cña Trung Quèc. 2.1.Kh¸i niÖm lîi Ých kinh tÕ. Lîi Ých kinh tÕ lµ vÊn ®Ò ®­îc nhiÒu nhµ t­ t­ëng quan t©m. Theo ¡ngghen, lîi Ých kinh tÕ lµ ®éng lùc quan träng cña mäi cuéc c¸ch m¹ng x· héi. Nã t¸c ®éng trùc tiÕp vµ th­êng xuyªn ®Õn suy nghÜ vµ hµnh ®éng cña mäi ng­êi trong x· héi. Trong bÊt cø x· héi nµo con ng­êi muèn tån t¹i ph¶i tho¶ m·n nhu cÇu vÒ ¨n, mÆc, ë, ®i l¹i, b¶o vÖ søc khoÎ, häc tËp vµ gi¶i trÝ. Nãi c¸ch kh¸c con ng­êi muèn tån t¹i cÇn ph¶i tho¶ m·n nh÷ng nhu cÇu vËt chÊt vµ v¨n ho¸ ®Ó ph¸t triÓn vÒ thÓ lùc vµ trÝ lùc cña m×nh. Toµn bé nh÷ng nhu cÇu vËt chÊt vµ v¨n ho¸ cïng víi viÖc tho¶ m·n nh÷ng nhu cÇu ®ã ®­îc biÓu hiÖn d­íi mét h×nh thøc chung nhÊt chÝnh lµ lîi Ých kinh tÕ. Nã còng võa lµ môc tiªu, võa lµ ®éng lùc ®Ó ph¸t triÓn kinh tÕ x· héi. Trong x· héi cã nhiÒu ®éng lùc, song ®éng lùc c¬ b¶n chñ yÕu lµ ®éng lùc kinh tÕ, chÝnh trÞ t­ t­ëng, v¨n ho¸. Nh­ng suy cho cïng, ®éng lùc kinh tÕ cã ý nghÜa quyÕt ®Þnh, chi phèi néi dung cña c¸c ®éng lùc kh¸c. Nguån gèc s©u xa cña c¸c ®éng lùc kinh tÕ lµ ë chç, cuéc sèng cña con ng­êi bao giê còng ®ßi hái nhu cÇu vËt chÊt vµ v¨n ho¸ ngµy cµng cao. Nh­ng kh”ng ph¶i bÊt cø nhu cÇu nµo cña con ng­êi còng ph¶i ®­îc tho¶ m·n vµ ®Òu lµ lîi Ých kinh tÕ, mµ chØ cã nh÷ng nhu cÇu mang tÝnh hiÖn thùc míi ®­îc tho¶ m·n vµ míi thuéc ph¹m thï lîi Ých kinh tÕ. Lîi Ých kinh tÕ lµ mét ph¹m trï kinh tÕ kh¸ch quan, lµ h×nh thøc biÓu hiÖn tr­íc hÕt cña mét quan hÖ s¶n xuÊt, nã kh”ng tuú thuéc vµo ý chÝ, lßng ham muèn cña con ng­êi. Lîi Ých kinh tÕ bao giê còng ph¶n ¸nh mét quan hÖ s¶n xuÊt, quan hÖ kinh tÕ nhÊt ®Þnh nh­ ¡ngghen ®· nãi: “Nh÷ng quan hÖ kinh tÕ cña mét x· héi nhÊt ®Þnh nµo ®ã biÓu hiÖn tr­íc hÕt d­íi h×nh thøc lîi Ých”. Tõ nh÷ng vÊn ®Ò kh¸i niÖm trªn, cã thÓ thÊy: Lîi Ých kinh tÕ lµ h×nh thøc biÓu hiÖn cña quan hÖ s¶n xuÊt, lµ mét kh©u chÝnh cña quy luËt kinh tÕ do quan hÖ s¶n xuÊt sinh ra. Lîi Ých kinh tÕ tuy lµ ph¹m trï kinh tÕ kh¸ch quan, nh­ng con ng­êi cã kh¶ n¨ng nhËn thøc ®­îc nã vµ v× nã mµ hµnh ®éng. ë ®©y c¸i kh¸ch quan ®­îc biÓu hiÖn d­íi d¹ng chñ quan, mang h×nh thøc chñ quan, c¸i chñ quan do c¸i kh¸ch quan quy ®Þnh. ThËt ra, c¸i ®éng c¬ cã hµnh ®éng kinh tÕ cã vÎ chñ quan Êy lµ ®éng c¬ mang tÝnh kh¸ch quan. Mét mÆt, th”ng qua lîi Ých kinh tÕ mµ xu h­íng ph¸t triÓn kh¸ch quan cña s¶n xuÊt x· héi ®­îc thùc hiÖn. Nhê thÕ, lîi Ých kinh tÕ trë thµnh mét tr._.ruguay, c¸c n­íc tham gia ®· ®i ®Õn gi¶i ph¸p nh­îng bé r”ng cñng cè quyÒn së h÷u trÝ tuÖ trªn ph¹m vi toµn cÇu cho thÝch øng víi nh÷ng yªu cÇu cña c¸c n­íc ph¸t triÓn, ®ång thêi quy ®Þnh mét giai ®o¹n qu¸ ®é ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn vµ chËm ph¸t triÓn, nã ®­îc thÓ hiÖn rÊt râ trong HiÖp ®Þnh TRIPs. HiÖp ®Þnh nµy quy ®Þnh c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn vµ c¸c nÒn kinh tÕ chuyÓn ®æi cã thêi kú qu¸ ®é lµ 5 n¨m vµ c¸c n­íc chËm ph¸t triÓn lµ 11 n¨m kÓ tõ ngµy ký kÕt. Nh­ng viÖc thùc hiÖn hiÖp ®Þnh nµy ®· vµ ®ang ®Æt ra cho c¸c n­íc nµy nh÷ng th¸ch thøc nhÊt ®Þnh. Thø nhÊt, liªn quan ®Õn viÖc hµi hoµ c¸c chÝnh s¸ch. Tr­íc khi cã TRIPs, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®· tham gia c¸c HiÖp ®Þnh quèc tÕ kh¸c vÒ quyÒn së h÷u trÝ tuÖ nh­ C”ng ­íc Pari, C”ng ­íc Bene, C”ng ­íc Roma. Trong c¸c HiÖp ®Þnh nµy ®· cã yªu cÇu vÒ viÖc ¸p dông nguyªn t¾c ®èi xö quèc gia, song míi ë møc tèi thiÓu. C”ng ­íc Pari chØ ®ßi hái c¸c n­íc tham gia ph¶i ¸p dông nguyªn t¾c ®èi xö quèc gia víi c¸c bªn n­íc ngoµi vÒ h×nh thøc b¶o hé, chø kh”ng quy ®Þnh møc ®é b¶o hé. Trªn nÒn t¶ng ®ã, viÖc ®ßi hái c¸c n­íc nµy ph¶i thùc hiÖn ngay c¸c nghÜa vô quèc tÕ nh”m ®¹t ®­îc møc b¶o hé cao nhÊt mµ c¸c chñ së h÷u c¸c tµi s¶n trÝ tuÖ n­íc ngoµi mong muèn lµ kh”ng thÓ hiÖn ®­îc. ViÖc thùc hiÖn TRIPs ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cã nghÜa lµ ph¶i ¸p dông c¸c tiªu chuÈn thèng nhÊt quèc tÕ vÒ së h÷u trÝ tuÖ trong ®iÒu kiÖn kh”ng cã c¸c hÖ thèng khoa häc, gi¸o dôc vµ søc khoÎ. Nh­ vËy, trong thêi kú qu¸ ®é c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cã nghÜa vô ph¶i c¶i t¹o hÖ thèng chÝnh s¸ch cña m×nh cho phï hîp víi chuÈn mùc quèc tÕ ®ßi hái. Thø hai, ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn trong viÖc thùc hiÖn TRIPs liªn quan ®Õn c¸c v¨n b”ng s¸ng chÕ. HiÖp ®Þnh ®· chØ râ ng­êi chñ së h÷u c¸c v¨n b”ng s¸ng chÕ ®­îc b¶o hé trong vßng 20 n¨m kÓ tõ khi ®­a ®¬n xin cÊp v¨n b”ng. H¬n n÷a, viÖc cÊp v¨n b”ng s¸ng chÕ ®­îc ¸p dông ®èi víi bÊt kú s¸ng chÕ nµo, dï lµ s¶n phÈm hay qu¸ tr×nh trong tÊt c¶ c¸c lÜnh vùc c”ng nghÖ, b¶o qu¶n c¸c vi sinh vËt, thøc ¨n, ho¸ chÊt vµ d­îc phÈm cïng c¸c qu¸ tr×nh s¶n xuÊt ra chóng. ThÕ nh­ng, c¸c lo¹i ®éng vËt, thùc vËt – nguån nguyªn liÖu th” cho c”ng nghÖ sinh häc ë c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn t­¬ng ®èi dåi dµo th× l¹i kh”ng ®­a vµo ph¹m vi ®iÒu chØnh cña HiÖp ®Þnh. Víi thêi h¹n nh­ vËy, liÖu môc tiªu cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi tham gia TRIPs nh”m c¶i thiÖn tr×nh ®é khoa häc c”ng nghÖ cã b¶o ®¶m hay kh”ng, nhÊt lµ trong ®iÒu kiÖn cuéc c¸ch m¹ng khoa häc vµ c”ng nghÖ ®ang ph¸t triÓn víi tèc ®é chãng mÆt nh­ hiÖn nay. Thø ba, liªn quan ®Õn kh¶ n¨ng kü thuËt vµ tµi chÝnh cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi thùc hiÖn. §iÒu 67 cña HiÖp ®Þnh chØ râ: ®Ó t¹o ®iÒu kiÖn thi hµnh HiÖp ®Þnh, theo yªu cÇu vµ víi néi dung, ®iÒu kiÖn còng ®­îc c¸c bªn tho¶ thuËn, thµnh viªn ph¸t triÓn ph¶i hîp t¸c vÒ kü thuËt vµ tµi chÝnh ®Ó gióp thµnh viªn ®ang vµ chËm ph¸t triÓn. Néi dung hîp t¸c ph¶i bao gåm trî gióp trong viÖc so¹n th¶o luËt vµ quy ®Þnh néi ®Þa vÒ b¶o hé, thùc thi c¸c quyÒn së h÷u trÝ tuÖ còng nh­ ng¨n ngõa viÖc l¹m dông c¸c quyÒn nµy, hç trî viÖc thµnh lËp vµ cñng cè c¸c c¬ quan tæ chøc trong n­íc liªn quan ®Õn vÊn ®Ò nãi trªn, trong ®ã cã c¶ néi dung ®µo t¹o nh©n sù. §iÒu kho¶n nµy lµ nguyÖn väng quan träng ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn, song l¹i kh”ng ph¶i lµ nghÜa vô “tù gi¸c” ®èi víi c¸c n­íc ph¸t triÓn. H¬n n÷a, víi “néi dung vµ ®iÒu kiÖn cïng ®­îc c¸c bªn tho¶ thuËn” cßn hµm ý viÖc hîp t¸c nµy kh”ng ®­îc dùa trªn sù hiÓu biÕt tõ phÝa c¸c n­íc ph¸t triÓn vµ sÏ lµ hîp lý h¬n, nÕu nã ®­îc dïng trong hiÖp ®Þnh th­¬ng m¹i. 3.2.3- C¸c vÊn ®Ò liªn quan ®Õn tiªu chuÈn. Mét ®Æc ®iÓm cña WTO lµ ®Þnh ra trËt tù mang tÝnh ph¸p lý víi c¸c thµnh viªn, ®ßi hái c¸c thµnh viªn ph¶i ®¶m b¶o ph¸p luËt, quy t¾c, tr×nh tù hµnh chÝnh cña hä ph¶i nhÊt trÝ víi c¸c quy ®Þnh cña c¸c hiÖp ®Þnh cña WTO mµ hä ®ang h­ëng. Trªn thùc tÕ, c¸c n­íc cã thÓ x©y dùng c¸c quy ®Þnh vÒ tiªu chuÈn kh¸c nh”m ®¸p øng nhu cÇu trong n­íc cña m×nh. Song, sù gia t¨ng m¹nh mÏ cña WTO c¶ vÒ quy m” lÉn tèc ®é trong nh÷ng thËp kû qua cho thÊy cÇn ph¶i cã sù ®iÒu tiÕt quèc tÕ trong lÜnh vùc nµy. §èi víi c¸c thµnh viªn cña WTO ®· ký kÕt mét sè HiÖp ®Þnh liªn quan ®Õn ®iÒu tiÕt tiªu chuÈn s¶n phÈm nh­ HiÖp ®Þnh c¸c rµo c¶n kü thuËt ®èi víi th­¬ng m¹i (TBT), HiÖp ®Þnh vÒ tiªu chuÈn y tÕ vµ vÖ sinh thùc vËt (SPS). C¸c HiÖp ®Þnh vÒ tiªu chuÈn s¶n phÈm dïng ®Ó ®iÒu tiÕt c¸c nhãm hµng ho¸ kh¸c trao ®æi trªn tr­êng quèc tÕ. TBT liªn quan ®Õn c¸c s¶n phÈm chÕ t¹o, cßn SPS ®­îc ¸p dông trong l­¬ng thùc, thùc phÈm, c¸c lo¹i ®éng, thùc vËt. C¸c vÊn ®Ò liªn quan ®Õn tiªu chuÈn lao ®éng vµ m”i tr­êng. C¸c tiªu chuÈn, cô thÓ h¬n lµ c¸c tiªu chuÈn s¶n phÈm, cã thÓ gi÷ nh÷ng vai trß kh¸c nhau trong qu¸ tr×nh ph¸t triÓn kinh tÕ cña c¸c n­íc còng rÊt quan träng ®èi víi viÖc ho¹t ®éng cã hiÖu qu¶ cña thÞ tr­êng, khuyÕn khÝch th­¬ng m¹i. §èi víi ng­êi s¶n xuÊt, c¸c tiªu chuÈn sÏ t¹o ®iÒu kiÖn ®Ó hä ®¹t ®­îc nÒn kinh thÕ theo quy m” vµ sù phèi hîp cã hiÖu qu¶ gi÷a c¸c bé phËn kh¸c trong qu¸ tr×nh s¶n xuÊt. NÕu c¸c xÝ nghiÖp, nhµ m¸y ®¹t ®­îc tiªu chuÈn quèc tÕ chóng cßn cã kh¶ n¨ng tiÕp cËn ®­îc víi nguån tµi s¶n trÝ tuÖ còng nh­ c”ng nghÖ tiªn tiÕn cña n­íc ngoµi. Bªn c¹nh vai trß tÝch cùc, c¸c tiªu chuÈn cßn gi÷ vÞ trÝ lµ rµo c¶n cña th­¬ng m¹i quèc tÕ. §èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn, ¶nh h­ëng c¶n trë nµy cña c¸c tiªu chuÈn cã phÇn næi tréi h¬n t¸c ®éng tiªu cùc cña nã ®èi víi ph¸t triÓn. Thø nhÊt, c¸c tiªu chuÈn cã tÝnh b¾t buéc, nh­ c¸c tiªu chuÈn kü thuËt, thÞ tr­êng, chøng nhËn, nh·n m¸c, gi÷ vai trß lµ nh÷ng rµo c¶n phi thuÕ quan trong WTO, v× chóng lµm t¨ng chi phÝ cña c¸c c”ng ty n­íc ngoµi so víi c¸c c”ng ty trong n­íc ®èi víi cïng mét s¶n phÈm. VÝ dô khi c¸c n­íc EU quy ®Þnh chØ nhËp s÷a ®­îc s¶n xuÊt tõ bß nu”i ë c¸c trang tr¹i vµ ®­îc v¾t s÷a b”ng m¸y. §iÒu nµy cã thÓ dÔ dµng ®­îc c¸c “ng chñ trang tr¹i ë Mü ®¸p øng, nh­ng l¹i khã kh¨n nhiÒu nÕu c¸c “ng chñ ®ã sèng ë c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn, ®iÒu kiÖn tµi chÝnh h¹n hÑp, kü thuËt hiÖn ®¹i h¬n nhiÒu. NÕu xuÊt khÈu s÷a vµo EU, c¸c “ng chñ ë c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn t¨ng c­êng ®Çu t­ vµo tõ ®ã, chi phÝ s¶n xuÊt t¨ng thªm. Bªn c¹nh viÖc lµm t¨ng chi phÝ s¶n xuÊt do ¸p øng yªu cÇu kü thuËt, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cßn cã thÓ ph¶i t¨ng thªm chi phÝ s¶n xuÊt cho viÖc thiÕt kÕ l¹i, xin giÊy phÐp chøng nhËn hîp chuÈn vµ cho c¸c ho¹t ®éng hµnh chÝnh ph¸t sinh. C¸c nhµ s¶n xuÊt ®ang ph¸t triÓn cßn bÞ t¨ng thªm chi phÝ ®èi víi hµng xuÊt khÈu cña m×nh, v× nh÷ng yªu cÇu cña nhµ nhËp khÈu ë c¸c n­íc ph¸t triÓn vÒ viÖc kiÓm ®Þnh chÊt l­îng hµng ho¸. Thø hai, viÖc tu©n thñ vÒ c¸c yªu cÇu vÒ tiªu chuÈn lao ®éng lµ th¸ch thøc lín ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn. Theo tiªu chuÈn nµy, c¸c tiªu chuÈn lao ®éng c¬ b¶n gåm, quyÒn tù do héi häp vµ mÆc c¶ tËp thÓ, kh”ng sö dông lao ®éng trÎ em vµ kh”ng cã lao ®éng c­ìng bøc. §Ó tu©n thñ mét trong nh÷ng tiªu chuÈn nµy kh”ng sö dông lao ®éng trÎ em, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn sÏ ph¶i lo¹i bá khái lùc l­îng lao ®éng cña m×nh 250 triÖu lao ®éng trÎ em, trong ®ã 60% ®ang sèng ë Ch©u ¸ mµ nhiÒu nhÊt lµ ë Bangladet, Pakistan, Ên §é vµ Th¸i Lan. §iÒu ®¸ng nãi ë ®©y lµ ë mét sè n­íc, trong mét sè ngµnh nghÒ, lao ®éng trÎ em ®· kiÕm viÖc lµm h¬n ng­êi lín, vÝ dô trong ngµnh dÖt ë Pakistan. ThÞ tr­êng nµy kh”ng nãi lªn r”ng c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn kh”ng nhËn thÊy nh÷ng thiÖt h¹i mµ c¸c tiªu chuÈn lao ®éng c¬ b¶n mang l¹i cho hä liªn quan ®Õn kh¶ n¨ng c¹nh tranh; t¨ng tr­ëng phóc lîi x· héi vµ t¨ng tr­ëng kinh tÕ nãi chung. §Ó ®¸p øng tiªu chuÈn lao ®éng c¬ b¶n, c¸c n­íc nµy cÇn ph¶i cã thêi gian vµ sù hç trî tõ bªn ngoµi vÒ tµi chÝnh vµ ®µo t¹o nguån nh©n lùc. Thø ba, th¸ch thøc chñ yÕu liªn quan ®Õn viÖc b¶o vÖ m”i tr­êng, ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn vµ viÖc lùa chän chiÕn l­îc vµ chÝnh s¸ch ph¸t triÓn kinh tÕ. Trong thêi gian gÇn ®©y, giíi nghiªn cøu ®i ®Õn nhËn ®Þnh r”ng cã mèi quan hÖ b¾c cÇu gi÷a th­¬ng m¹i, t¨ng tr­ëng vµ m”i tr­êng. Sù ph¸t triÓn cña th­¬ng m¹i sÏ dÉn ®Õn t¨ng tr­ëng kinh tÕ vµ ®Õn l­ît m×nh, sù ph¸t triÓn cña c¸c ngµnh kinh tÕ kh¸c sÏ t¸c ®éng kh¸c lªn m”i tr­êng sèng d­íi ba gãc ®é – qui m”, kü thuËt vµ sù cÊu thµnh c¸c ®Çu t­, theo c¸c h­íng ®èi nghÞch nhau. Nh­ vËy, viÖc lùa chän chiÕn l­îc ph¸t triÓn kinh tÕ cña mçi quèc gia g©y ¶nh h­ëng lªn m”i tr­êng sèng xung quanh. §èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn, nÕu thiªn vÒ c¸c ngµnh khai kho¸ng hoÆc vµo l©m ng­ nghiÖp th× quy m” cña c¸c ngµnh s¶n xuÊt ®ã lµm cho m”i tr­êng tù nhiªn bÞ c¹n kiÖt, nÕu lùa chän chiÕn l­îc c”ng nghiÖp ho¸ thay thÕ nhËp khÈu th× dÉn ®Õn sù ph¸t triÓn ngµnh cÇn nhiÒu lao ®éng hoÆc nhËp khÈu nh÷ng ngµnh c”ng nghiÖp g©y ” nhiÔm tõ c¸c n­íc ph¸t triÓn ®Ó s¶n xuÊt trong n­íc, nÕu theo chiÕn l­îc c”ng nghiÖp h­íng vÒ xuÊt khÈu th× sÏ cã t¸c ®éng lªn m”i tr­êng theo quy m” s¶n xuÊt, sù kÕt hîp vÒ kü thuËt vµ sù cÊu thµnh c¸c ®Çu ra, nh­ng cÇn ph¶i nãi thªm r”ng, khi theo ®uæi chiÕn l­îc më cöa, c¸c n­íc sÏ cã c¬ héi ®Ó b¶o vÖ m”i tr­êng, nÕu cã ®­îc mét c¬ cÊu ngµnh hîp lý vµ mét chÝnh s¸ch b¶o vÖ m”i tr­êng thÝch ®¸ng. C¸c nhµ nghiªn cøu ®· chøng minh r”ng chi phÝ cho viÖc b¶o vÖ m”i tr­êng lµ t­¬ng ®èi thÊp, nÕu nã ®­îc ®o b”ng viÖc bá qua møc t¨ng tr­ëng hoÆc gi¶m bít møc chi phÝ vèn ®Ó ®Çu t­ vµo viÖc nµy. Tr­êng hîp Malayxia ®· chøng minh nhËn ®Þnh trªn cña hä. Tuy chuyªn m”n ho¸ vµo nh÷ng ho¹t ®éng hao tæn nguån lùc nh­ s¶n xuÊt dÇu cä, c¸c s¶n phÈm ®Çu t­, song nhê cã chÝnh s¸ch b¶o vÖ m”i tr­êng nghiªm ngÆt víi qui ®Þnh, c¸c lo¹i thuÕ quan kh¸c vµ sù hç trî cho c¸c nghiªn cøu khoa häc m”i tr­êng cña nhµ n­íc, c¸c ngµnh nµy ®· gãp phÇn lµm cho nÒn kü thuËt Malayxia t¨ng tr­ëng æn ®Þnh. C¸c nhµ s¶n xuÊt Malayxia ®· trang tr¶i ®­îc chi phÝ cÇn thiÕt cho c¸c yªu cÇu vÒ b¶o vÖ m”i tr­êng nhê sù t¨ng thu nhËp do s¶n xuÊt gia t¨ng. Nh­ vËy, khi tham gia vµo hÖ thèng th­¬ng m¹i ®a biªn, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ph¶i ®èi mÆt víi nhiÒu th¸ch thøc kh¸c nhau, chóng rÊt ®a d¹ng. Do ®ã ®Ó v­ît qua ®­îc chóng ®ßi hái chÝnh phñ ¸p dông c¸c biÖn ph¸p kh¸c. §a sè c¸c lÜnh vùc liªn quan ®Õn c¸c tiªu chuÈn TRIPs, vÊn ®Ò tµi chÝnh ®ßi hái c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ph¶i cã nh÷ng c¶i c¸ch chÝnh s¸ch thÝch øng. Cã thÓ nãi, cuéc c¶i c¸ch hÖ thèng chÝnh s¸ch trong n­íc kÕt hîp víi sù hîp t¸c tÝch cùc trong néi bé nhãm ®ãng vai trß rÊt quan träng ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®Ó v­ît qua nh÷ng th¸ch thøc mµ qu¸ tr×nh tù do ho¸ th­¬ng m¹i ®em l¹i vµ tõ ®ã, gióp hä thu ®­îc nh÷ng lîi Ých tiÒm n¨ng tõ qu¸ tr×nh nµy. §èi víi c¸c ngµnh khoa häc kü thuËt cao. Ngµnh khoa häc kü thuËt cao nh­ m¸y tÝnh, video, tivi, thiÕt bÞ th”ng tÊn, èng c¸p quang, thiÕt bÞ truyÒn h×nh, m¸y mãc tù ®éng ho¸ tËp trung nhiÒu chÊt x¸m, c¸c lo¹i m¸y ®o ®¹c so s¸nh víi s¶n phÈm cïng lo¹i cña n­íc ngoµi vÉn cßn kho¶ng c¸ch rÊt lín, gi¸ c¶ l¹i cao h¬n. Sau khi më réng cöa thÞ tr­êng, c¸c s¶n phÈm khoa häc kü thuËt cao cña n­íc ngoµi víi ­u thÕ chÊt l­îng cao gi¸ rÎ vµ phôc vô tèt sÏ b¾t ®Çu c¹nh tranh quyÕt liÖt víi s¶n phÈm cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn. Ch­¬ng III Mét sè ®Þnh h­íng c¬ b¶n nh”m t¨ng c­êng lîi Ých cu¶ c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi gia nhËp WTO NhËn thøc ®­îc nh÷ng c¬ héi vµ th¸ch thøc cña tiÕn tr×nh héi nhËp kinh tÕ nãi chung, ®Æc biÖt lµ nh÷ng c¬ héi, th¸ch thøc ph¸t sinh tõ viÖc gia nhËp WTO, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cÇn cã b­íc ®i, biÖn ph¸p cô thÓ nh”m tèi ®a ho¸ lîi Ých ®ång thêi gi¶m thiÓu ë møc cao nhÊt nh÷ng bÊt lîi ®èi víi qu¸ tr×nh gia nhËp WTO. §Ó ®¹t môc ®Ých trªn t”i xin cã ®­a ra mét sè ®Þnh h­íng c¬ b¶n nh”m t¨ng c­êng lîi Ých cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi gia nhËp WTO. 1- TiÕn hµnh b¶o hé ®èi víi mét sè mÆt hµng trong n­íc. §Ó ®¹t ®­îc kÕt qu¶ nh­ mong muèn, c¸c n­íc ph¶i x©y dùng vµ c”ng bè thêi gian b¶o hé ®i ®”i víi viÖc ®Èy nhanh tiÕn tr×nh chuyÓn dÞch c¬ cÊu kinh tÕ trªn c¬ së lîi thÕ so s¸nh cña m×nh, mÆt kh¸c ph¶i tËn dông c¸c nguyªn t¾c cña c¸c tæ chøc nµy vÒ quyÒn tù vÖ, quyÒn tham gia c¸c tæ chøc kinh tÕ khu vùc, vÒ ­u ®·i cho c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn vµ chËm ph¸t triÓn nh­ lµ nh÷ng lîi thÕ gióp ta t×m lêi gi¶i thÝch thÝch hîp cho nh÷ng th¸ch thøc nãi trªn. Theo quy ®Þnh cña WTO, thuÕ lµ hµng rµo duy nhÊt ®Ó b¶o hé s¶n xuÊt trong n­íc. V× vËy, khi x©y dùng møc thuÕ trÇn cam kÕt, c¸c n­íc cÇn ph¶i chñ ®éng thuÕ ho¸ c¸c biÖn ph¸p phi thuÕ quan, ®ång thêi ¸p dông mét c¸c hîp lý c¸c biÖn ph¸p phi thuÕ kh¸c mµ WTO cho phÐp. Ngoµi c¸c biÖn ph¸p ¸p dông chung nh­: ThuÕ chèng b¸n ph¸ gi¸, quyÒn tù vÖ khÈn cÊp, c¸n c©n thanh to¸n, phÝ b¶o vÖ m”i tr­êng v.v… cÇn ¸p dông mét sè biÖn ph¸p dïng trong n”ng nghiÖp nh­ h¹n ng¹ch thuÕ quan, thuÕ thêi vô, thuÕ tuyÖt ®èi, c¸c biÖn ph¸p vÒ tiªu chuÈn kü thuËt (TBT) vµ vÖ sinh dÞch tÔ kiÓm ®Þnh ®éng vËt (SPS). Riªng ®èi víi SPS cña ngµnh n”ng nghiÖp ®Ò nghÞ c¸c chÝnh phñ cã kÕ ho¹ch ®Çu t­ cô thÓ nh­ sau: – X©y dùng bæ sung c¸c v¨n b¶n ph¸p lý vÒ vÖ sinh dÞch tÔ vµ kiÓm dÞch ®éng thùc vËt. – §Çu t­ nµy cã hÖ thèng kiÓm dÞch trong c¶ n­íc (phßng kiÓm nghiÖm, cöa khÈu vµ ®µo t¹o c¸n bé) ®Ó cã n¨ng lùc hoµn thµnh nhiÖm vô – §Çu t­ cho ng¨n ngõa c¸c dÞch bÖnh, dÞch h¹i nguy hiÓm ®Ó kiÓm so¸t vµ x©y dùng vïng an toµn dÞch bÖnh, ®ång thêi ®Çu t­ ch­¬ng tr×nh kÕ ho¹ch ®Ó thanh lý hîp ®ång song ph­¬ng vÒ kiÓm ®Þnh ®éng thùc vËt víi c¸c n­íc cã quan hÖ b¹n hµng n”ng s¶n víi m×nh. Ngoµi ra cÇn tËn dông c¸c ®iÒu kho¶n ngo¹i lÖ cña WTO, tiÕn hµnh b¶o hé träng ®iÓm ®èi víi c¸c ngµnh trong n­íc. VËn dông c¸c ®iÒu kho¶n ngo¹i lÖ vÒ b¶o hé c”ng nghiÖp non trÎ, tiÕn hµnh b¶o hé ngµnh c”ng nghiÖp non trÎ. Ph¶i cè g¾ng hÕt søc ®­a ra nh÷ng ngµnh nghÒ míi, thiÕu søc c¹nh tranh quèc tÕ l¹i kh”ng thÓ trë thµnh ngµnh nghÒ dÉn ®Çu nÒn kinh tÕ vµo d¹ng c”ng nghÖ non trÎ, ®ång thêi víi viÖc gi÷ møc thuÕ t­¬ng ®èi cao, gi÷ l¹i mét bé phËn ®iÒu kho¶n hµnh chÝnh mét c¸ch thÝch hîp nh­ giÊy phÐp, h¹n ng¹ch ¸p dông c¸c biÖn ph¸p trong thêi kú b¶o hé, nhanh chãng t¨ng søc c¹nh tranh cña nã. TËn dông tèt viÖc WTO cho phÐp c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn trong qu¸ tr×nh gi¶m nh­îng thuÕ, ¸p dông chÕ ®é thuÕ linh ho¹t vµ ®·i ngé ­u ®·i ®Æc biÖt cho ngµnh c”ng nghiÖp d©n téc, ®ång thêi khuyÕn khÝch c¸c ngµnh trong n­íc nhanh chãng n©ng cao søc c¹nh tranh trªn tr­êng quèc tÕ. VËn dông c¸c ®iÒu kho¶n ®¶m b¶o vµ ®iÒu kho¶n ngo¹i lÖ vÒ c©n b”ng thu nhËp ngo¹i hèi, tiÕn hµnh b¶o hé khÈn cÊp ®èi víi nÒn kinh tÕ quèc d©n ph¸t triÓn kh”ng c©n b”ng. NÕu gia nhËp WTO lµm nhËp khÈu t¨ng m¹nh dÉn tíi t×nh tr¹ng nhËp siªu ngo¹i th­¬ng vµ mÊt c©n b”ng thu chi, hoÆc khi mét ngµnh nghÒ nµo ®ã do nhËp khÈu t¨ng cao mµ xuÊt hiÖn t×nh tr¹ng doanh nghiÖp ph¸ s¶n vµ c”ng nh©n mÊt viÖc lµm th× cã thÓ lÇn l­ît ¸p dông ®iÒu ­íc vµ ®iÒu kho¶n cña b¶o hé ngo¹i lÖ c©n b”ng thu chi ngo¹i hèi, tiÕn hµnh h¹n chÕ ®èi víi nhËp khÈu. Nhanh chãng n¾m v÷ng vµ ¸p dông ®iÒu kho¶n b¶o hé phi thuÕ quan th”ng dông quèc tÕ. BiÖn ph¸p nhËp khÈu h¹n chÕ phi thuÕ quan so víi biÖn ph¸p nhËp khÈu h¹n chÕ thuÕ quan linh ho¹t ®Ó tr¸nh ®iÒu xÊu xÈy ra ¶nh h­ëng ®Õn nÒn kinh tÕ. 2- X¸c ®Þnh ý thøc b¶o hé b¶n quyÒn së h÷u trÝ tuÖ. §Ó tèi ®a ho¸ lîi Ých mµ c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cã ®­îc tõ TRIPs. C¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®· cam kÕt thùc hiÖn TRIPs. §Ó tèi ®a ho¸ lîi Ých dßng thu ®­îc tõ TRIPs, c¸c n­íc nµy cÇn ph¶i tËn dông tÝnh linh ho¹t cña TRIPs. Cã mét sè lÜnh vùc trong TRIPs cho phÐp cã sù linh ho¹t nhê ®ã c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cã thÓ tèi ®a ho¸ lîi Ých b”ng c¸ch t¨ng kh¶ n¨ng tiÕp cËn vµ ng¨n chÆn c¸c hµnh vi l¹m dông b¶n quyÒn së h÷u trÝ tuÖ chèng l¹i c¹nh tranh trong khi vÉn duy tr× ®­îc c¸c khuyÕn khÝch lîi Ých ®èi víi sù ®æi míi, gi¶i quyÕt vÊn ®Ò sao chÐp bÊt hîp ph¸p vµ ®¸p øng ®­îc c¸c tiªu chuÈn tèi thiÓu cña TRIPs. §Ó ®¹t ®­îc môc ®Ých trªn c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cã thÓ thu hÑp ph¹m vi ¸p dông quyÒn së h÷u trÝ tuÖ trong c¸c lÜnh vùc trong khi vÉn tu©n thñ TRIPs. + Ph¹m vi vµ sù miÔn trõ. – Thø nhÊt, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®­a ra c¸c ®Þnh nghÜa hÑp: nh­ thÕ nµo lµ mét s¸ng chÕ vµ cÇn cã b”ng s¸ng chÕ cho nh÷ng c¸i g×? – Thø hai, tËn dông c¸c ®iÒu kho¶n cña TRIPs cho phÐp c¸c n­íc h¹n chÕ vµ ngo¹i lÖ trong ¸p dông luËt b¶o vÖ b¶n quyÒn. – Thø ba, cÇn tr¸nh ¸p dông nh÷ng h×nh thøc b¶o vÖ b¶n quyÒn s¸ng chÕ suèt ®êi vµ cã thÓ ¸p dông c¸c ®iÒu kho¶n ®Æc biÖt cña TRIPs, trong ®ã cho phÐp miÔn trõ b¶o hé quyÒn së h÷u trÝ tuÖ ®èi víi c¸c hµng ho¸ c”ng céng. Cuèi cïng, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cã thÓ më réng ph¹m vi cña IPR ®Ó b¶o hé c¸c tµi nguyªn gien, tri thøc truyÒn thèng vµ v¨n ho¸ d©n gian nh­ Tæ chøc së h÷u trÝ tuÖ thÕ giíi ®ang khuyÕn khÝch. + CÊp giÊy phÐp sö dông b¾t buéc. Môc ®Ých cña viÖc cÊp giÊy phÐp nµy lµ ®Ó kiÓm so¸t hµnh vi chèng c¹nh tranh do quyÒn së h÷u trÝ tuÖ mang l¹i, hoÆc trong c¸c t×nh huèng khÈn cÊp cña quèc gia, giÊy phÐp nµy do chÝnh quyÒn cña mét n­íc ph¸t hµnh, cho phÐp sö dông mét sè s¶n phÈm ®­îc b¶o hé quyÒn së h÷u trÝ tuÖ mµ kh”ng cÇn sù ®ång ý cña nh÷ng ng­êi chñ së h÷u trÝ tuÖ c¸c s¶n phÈm nµy vµ chÝnh phñ quyÕt ®Þnh møc ®Òn bï nh÷ng ng­êi chñ së h÷u trÝ tuÖ. + Quy ®Þnh vÒ gi¸. Quy ®Þnh møc gi¸ vµ t¨ng gi¸ ®Ó ®¶m b¶o quyÒn së h÷u trÝ tuÖ kh”ng h¹n chÕ kh¶ n¨ng tiÕp cËn cña ng­êi tiªu dïng do ®Æt ra c¸i gi¸ qu¸ cao, ®Æc biÖt trong lÜnh vùc d­îc phÈm. + LuËt c¹nh tranh. Sö dông luËt c¹nh tranh ®Ó ®Êu tranh chèng l¹i viÖc l¹m dông c¸c quyÒn së h÷u trÝ tuÖ ®Ó chèng l¹i c¹nh tranh. §iÒu nµy cã thÓ lµm b”ng c¸ch ®­a c¸c ®iÒu kho¶ng IPR vµo trong luËt c¹nh tranh cña m×nh vµ t¨ng c­êng n¨ng lùc cña c¸c c¬ quan ®iÒu tiÕt c¹nh tranh. Tãm l¹i, viÖc x¸c lËp ý thøc b¶o hé b¶n quyÒn trÝ tuÖ tr¸nh nh÷ng hµnh vi x©m l¹i b¶n quyÒn trÝ tuÖ. Do ¶nh h­ëng kh¸ lín cña c¸ch lµm du nhËp + b¾t ch­íc = thay thÕ cña hÖ thèng ngo¹i th­¬ng vèn cã cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®· h×nh thµnh trong thêi gian dµi, muèn thay ®æi t×nh tr¹ng nµy ph¶i t¨ng c­êng ý thøc b¶o hé b¶n quyÒn trÝ tuÖ, thiÕt lËp nh÷ng ph¸p quy h÷u quan. X©y dùng mét bé luËt vÒ së h÷u trÝ tuÖ, trong ®ã tËp hîp c¸c quy ph¹m ph¸p luËt vÒ mäi khÝa c¹nh së h÷u trÝ tuÖ. 3- H×nh thµnh m”i tr­êng thÓ chÕ vµ c¬ chÕ chÝnh s¸ch. ViÖc b¶o vÖ m”i tr­êng toµn cÇu vµ tõng n­íc ®ßi hái cã sù hiÓu biÕt nhÊt ®Þnh, nhÊt lµ vÒ chi phÝ ®èi víi m”i tr­êng quèc tÕ hiÖn nay. B¶n th©n nhu cÇu nµy thÓ hiÖn râ trong c¸c hiÖp ®Þnh ®a ph­¬ng viÖc h×nh thµnh nh÷ng tiªu chuÈn s¶n phÈm vµ chÕ biÕn ®· ®­îc ®Þnh h­íng. Ng­êi ta ®Þnh ra nh÷ng tiªu chuÈn nh­ vËy ®Ó khuyÕn khÝch ng­êi sö dông c”ng nghÖ m”i tr­êng lµnh m¹nh (EST), hoÆc thay ®æi s¶n phÈm cña hä, ®ång thêi xö lý nh÷ng thiÕt chÕ ®Ó nh÷ng thiÕt chÕ nµy thÝch hîp víi m”i tr­êng h¬n. Nh÷ng sù kh¸c nhau gi÷a c¸c n­íc liªn quan ®Õn thùc tr¹ng m”i tr­êng cña hä, nh”m x¸c ®Þnh nh÷ng chi phÝ vÒ m”i tr­êng dÉn ®Õn sù kh¸c nhau, sù ®¸nh gi¸ kh”ng gièng nhau vÒ tiªu chuÈn m”i tr­êng. Mèi quan t©m cña mét sè n­íc vÒ møc ®é, tiªu chuÈn ®· dÉn ®Õn viÖc dïng c¸c biÖn ph¸p th­¬ng m¹i ®Ó n©ng cao tiªu chuÈn, võa bï ®¾p l¹i nh÷ng chªnh lÖch chi phÝ do c¸c nhµ s¶n xuÊt trong n­íc g©y ra. §èi víi nh÷ng n­íc ®ang ph¸t triÓn th× mét phÇn cña c¶i gi¶i quyÕt vÊn ®Ò nµy cã thÓ n”m trong sù ph¸t triÓn vµ chuyÓn giao c”ng nghÖ m”i tr­êng lµnh m¹nh, trong viÖc ®Þnh ra nh÷ng tiªu chuÈn m”i tr­êng cao h¬n ë trong n­íc. Quan ®iÓm nµy cã thÓ gióp ®Èy m¹nh viÖc bu”n b¸n, ®ång thêi gióp cho viÖc b¶o vÖ m”i tr­êng b”ng c¸ch n©ng cao sù c¹nh tranh quèc tÕ cña nh÷ng n­íc ph¸t triÓn, ®ång thêi b¶o vÖ ®­îc m”i tr­êng toµn cÇu. + C¶i thiÖn m”i tr­êng ®Çu t­. Theo ®¸nh gi¸ cña ng©n hµng thÕ giíi, c¸c chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i vµ ®Çu t­ th”ng tho¸ng kh”ng ®ãng gãp ®­îc nhiÒu cho c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn, nÕu c¸c chÝnh s¸ch kh¸c vÉn yÕu kÐm. Nh÷ng n­íc ®ang ph¸t triÓn ®· ®¹t ®­îc thµnh c”ng nh­ ngµy h”m nay, lµ nhê nh÷ng n­íc ®ã ®· t¹o ra ®­îc m”i tr­êng ®Çu t­ t­¬ng ®èi tèt, trong ®ã c¸c doanh nghiÖp, nhÊt lµ doanh nghiÖp nhá ë trong n­íc, cã thÓ ra ®êi, ph¸t triÓn vµ kinh doanh. Muèn cho c¸c doanh nghiÖp nµy ho¹t ®éng cã hiÖu qu¶ th× chÝnh phñ c¸c n­íc ph¶i coi träng c¶i thiÖn m”i tr­êng ®Çu t­ trong n­íc. ViÖc c¶i thiÖn m”i tr­êng ®Çu t­ lµ lµm sao cho m”i tr­êng ®Çu t­ kh”ng ph¶i chØ cã v” sè c¸c ­u ®·i miÔn thuÕ vµ trî cÊp cho c¸c doanh nghiÖp, mµ lµ mét m”i tr­êng ®Çu t­ trong ®ã cã sù qu¶n lý kinh tÕ tèt – kiÓm so¸t ®­îc t×nh tr¹ng tham nhòng, c¸c c¬ quan nhµ n­íc, quy ®Þnh, hiÖu lùc thi hµnh hîp ®ång vµ b¶o hé quyÒn së h÷u trÝ tuÖ cã hiÖu qu¶. Sù liªn kÕt víi c¸c thÞ tr­êng kh¸c bªn trong mét quèc gia vµ trªn quy m” toµn cÇu (th”ng qua c¬ së h¹ tÇng, giao th”ng vËn t¶i vµ viÔn th”ng), lµ mét thµnh phÇn quan träng cña m”i tr­êng ®Çu t­ tèt. X©y dùng mét m”i tr­êng ®Çu t­ tèt, vÒ c¬ b¶n lµ tr¸ch nhiÖm cña c¸c quèc gia vµ c¸c ®Þa ph­¬ng, vµ cÇn tËp trung ®Æc biÖt vµo nh÷ng vÊn ®Ò doanh nghiÖp nhá gÆp ph¶i. ViÖc lµm trong c¸c doanh nghiÖp quy m” nhá vµ võa ë c¸c thÞ trÊn vµ vïng n”ng th”n cã vai trß trung t©m trong viÖc n©ng cao møc sèng cña ng­êi d©n ë n”ng th”n. C¸c céng ®ång cã thÓ sö dông ®Çu t­ n­íc ngoµi vµo thÞ tr­êng quèc tÕ ®èi víi dÞch vô ®Ó c¶i thiÖn m”i tr­êng ®Çu t­. Sù cã mÆt cña c¸c ng©n hµng n­íc ngoµi t¹i thÞ tr­êng trong n­íc cã t¸c dông cñng cè h¹ tÇng tµi chÝnh. Víi ®éng c¬ ®óng ®¾n, ho¹t ®éng ®Çu t­ n­íc ngoµi cã thÓ cung cÊp mét c¸ch cã hiÖu qu¶ c¸c dÞch vô ®iÖn, côm c¶ng, viÔn th”ng vµ c¸c dÞch vô kh¸c. + HÖ thèng chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i ChÝnh s¸ch th­¬ng m¹i ngµy cµng cã tÇm quan träng to lín trong hÖ thèng chÝnh s¸ch quèc gia, nã trë thµnh c”ng cô ®Ó n©ng cao n¨ng lùc c¹nh tranh võa më réng thÞ tr­êng cña mçi mÆt hµng. HÖ thèng chÝnh s¸ch th­¬ng m¹i ph¶i ®­îc h×nh thµnh sao cho mét mÆt ®¸p øng ®­îc c¸c nguyªn t¾c nÒn t¶ng cña WTO, nh­ lµ mét chuÈn mùc cña WTO, mÆt kh¸c cã t¸c dông hç trî ®µm ph¸n më cöa thÞ tr­êng, lµ chç dùa cho hµng ho¸ dÞch vô vµ th­¬ng nh©n trong ®ã quan träng nhÊt lµ hÖ thèng chÝnh s¸ch thuÕ vµ chÝnh s¸ch thuÕ quan. Cho ®Õn nay hÖ thèng chÝnh s¸ch cßn nhiÒu bÊt cËp, hÖ thèng x©y dùng cßn th” s¬, ch­a ®ång bé. §Æc biÖt nh÷ng biÖn ph¸p chÝnh s¸ch t¹o lîi thÕ cho ho¹t ®éng th­¬ng m¹i mµ WTO thõa nhËn th× ë c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ch­a cã (chÝnh s¸ch thuÕ vµ phi thuÕ quan theo ®·i ngé tèi huÖ quèc MFN, ®·i ngé quèc gia, chÕ ®é h¹n ng¹ch thuÕ quan, biÖn ph¸p c¸n c©n thanh to¸n, …), trong khi ®ã mét sè biÖn ph¸p, chÝnh s¸ch kh”ng ®­îc thõa nhËn, kh”ng phï hîp víi nguyªn t¾c do tæ chøc WTO ®Ò ra. 3- C¸c vÊn ®Ò liªn quan ®Õn tiªu chuÈn Nh­ chóng ta ®· biÕt, ®èi víi WTO c¸c yªu cÇu cã liªn quan ®Õn tiªu chuÈn lµ rÊt quan träng. V× c¸c tiªu chuÈn cã liªn quan ®Õn viÖc ho¹t ®éng cã hiÖu qu¶ cña thÞ tr­êng, khuyÕn khÝch th­¬ng m¹i quèc tÕ, t¹o ®iÒu kiÖn cho c¸c n­íc tiÕp cËn ®­îc víi nguån tµi s¶n trÝ tuÖ còng nh­ c¸c c”ng nghÖ tiªn tiÕn cña n­íc ngoµi. Muèn ®¹t ®­îc nh÷ng môc tiªu trªn c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ph¶i cã nh÷ng biÖn ph¸p, chÝnh s¸ch thÝch hîp ®Ó ®¹t ®­îc nh÷ng tiªu chuÈn do WTO ®Æt ra ®èi víi c¸c n­íc thµnh viªn cña WTO. Thø nhÊt, ®èi víi c¸c tiªu chuÈn cã tÝnh b¾t buéc nh­ tiªu chuÈn kü thuËt, thö nghiÖm, chøng nhËn, nh·n m¸c. §øng tr­íc nh÷ng yªu cÇu kh¾t khe vÒ tiªu chuÈn kü thuËt, thö nghiÖm, chøng nhËn, nh·n m¸c do tæ chøc WTO ®Ò ra, chÝnh phñ c¸c n­íc cÇn xem xÐt vÊn ®Ò nµy thËt kü cµng. §Ó s¶n phÈm cña m×nh th©m nhËp ®­îc thÞ tr­êng cña c¸c b¹n hµng. Thø hai, vÒ tiªu chuÈn lao ®éng. Lao ®éng lµ mét yÕu tè quyÕt ®Þnh sù thµnh c”ng vµ ®¶m b¶o sù th¾ng lîi vÒ ho¹t ®éng kinh tÕ cña mét quèc gia trong qu¸ tr×nh héi nhËp kinh tÕ quèc tÕ. HiÖn nay, nguån nh©n lùc cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cßn nhiÒu ®iÓm h¹n chÕ nh­: lùc l­îng lao ®éng lµ trÎ em cßn chiÕm tû träng lín, tr×nh ®é ng­êi lao ®éng cßn thÊp kÐm ch­a ngang tÇm víi thêi ®¹i. Muèn kh¾c phôc ®­îc nh÷ng h¹n chÕ trªn, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn cÇn cã nh÷ng chÝnh s¸ch båi d­ìng nguån lùc sao cho t­¬ng quan víi WTO. Tr­íc tiªn, chÝnh phñ c¸c n­íc nhÊt lµ c¸c n­íc ch©u ¸, cÇn cã nh÷ng quy ®Þnh ph¸p luËt râ rµng vÒ ®é tuæi ng­êi lao ®éng, theo luËt quèc tÕ, kh”ng ®­îc dïng lao ®éng lµ trÎ em. Thø ba, ph¶i dèc søc båi d­ìng nh©n tµi t­¬ng quan víi WTO. Gia nhËp WTO kh”ng hÒ ®¶m b¶o n­íc gia nhËp nhÊt ®Þnh cã thÓ tù ®éng ®­îc h­ëng nh÷ng lîi Ých do tæ chøc WTO mang l¹i, mµ chØ lµ mang tíi c¬ héi cho c¸c n­íc tham gia. WTO ®­¬ng nhiªn cã sè l­îng luËt ch¬i lín nh­ng thùc hiÖn dùa theo ®µm ph¸n l©u dµi. Cã thÓ cã ®­îc lîi Ých trong c¹nh tranh vµ ®µm ph¸n hay kh”ng ®­îc quyÕt ®Þnh bëi nh©n tµi. Nh÷ng nh©n tµi chuyªn gia vÒ ph­¬ng diÖn nµy ph¶i hiÓu biÕt WTO mét c¸ch thÊu ®¸o, s©u s¾c, l¹i ph¶i n¾m v÷ng c¸c thñ thuËt ®µm ph¸n míi cã thÓ giµnh th¾ng lîi trong c”ng viÖc nµy. Muèn lµm tèt ®­îc c”ng viÖc nµy, ®èi víi chÝnh phñ c¸c n­íc ph¶i cã chiÕn l­îc ®µo t¹o nh©n tµi tµi b”ng c¸ch cho ®i ®µo t¹o ë n­íc ngoµi, nhµ n­íc tµi trî toµn bé kinh phÝ hoÆc thu hót nh©n tµi cña n­íc m×nh ®ang c”ng t¸c, lµm viÖc t¹i n­íc ngoµi vÒ n­íc phôc vô Tæ quèc. §Ó lµm ®­îc viÖc nµy ph¶i cã chÕ ®é chÝnh s¸ch ®·i ngé thÝch ®¸ng cho b¶n th©n hä vµ nh÷ng ng­êi th©n trong gia ®×nh. Thø t­, ®èi víi nh÷ng vÊn ®Ò liªn quan ®Õn b¶o vÖ m”i tr­êng lµ viÖc lùa chän chiÕn l­îc vµ chÝnh s¸ch ph¸t triÓn kinh tÕ. Chóng ta ®· biÕt yÕu tè m”i tr­êng, chiÕn l­îc vµ chÝnh s¸ch ph¸t triÓn kinh tÕ cã mèi quan hÖ chÆt chÏ víi nhau. §èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn viÖc gi¶i quyÕt hµi hoµ gi÷a c¸c mèi quan hÖ nµy lµ rÊt cÇn thiÕt. Trªn thùc tÕ, c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn nÒn kinh tÕ cßn nghÌo nµn vµ l¹c hËu, khoa häc kü thuËt chËm ph¸t triÓn. Khi tham gia vµo qu¸ tr×nh th­¬ng m¹i quèc tÕ ®Ó theo kÞp c¸c n­íc ph¸t triÓn c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ph¶i tiÕp nhËn nh÷ng khoa häc c”ng nghÖ l¹c hËu cña c¸c n­íc ph¸t triÓn. V× lµ nh÷ng c”ng nghÖ cò nªn g©y ” nhiÔm m”i tr­êng rÊt nÆng, ¶nh h­ëng ®Õn ®êi sèng cña ng­êi d©n trong n­íc. §Ó kh¾c phôc ®­îc nh÷ng h¹n chÕ trªn, ®èi víi c¸c n­íc khi nhËp khÈu c¸c thiÕt bÞ c”ng nghÖ nµy cÇn ph¶i cã biÖn ph¸p gi¶i quyÕt sao cho cã hiÖu qu¶. §èi víi mçi n­íc trong ®Þnh h­íng ®æi míi c”ng nghÖ, chiÕn l­îc ph¸t triÓn c”ng nghÖ quèc gia cÇn ®­a ra nh÷ng h­íng ph¸t triÓn kh¸c nhau vµ trong mçi h­íng c”ng nghÖ cÇn nªu lªn nh÷ng t¸c ®éng gi÷a m”i tr­êng mµ c¸c ho¹t ®éng s¶n xuÊt vµ c”ng nghÖ cã thÓ g©y ra. §ång thêi ®Ò ra c¸c chÝnh s¸ch, c¸c gi¶i ph¸p chñ ®éng, tÝch cùc vÒ m”i tr­êng ph¶i ®­îc ®iÒu chØnh cho phï hîp gi÷a c¸c n­íc cã liªn quan. Ph¸t triÓn c”ng nghÖ míi hoÆc nhËp c”ng nghÖ, vËt liÖu s¶n xuÊt chóng ta cÇn ®Æc biÖt l­u ý ®Ó c¸c ®iÒu luËt quèc gia nhÊt thiÕt ph¶i cã tÝnh phßng ngõa vµ nÕu cã mèi hiÓm ho¹ nguyªm träng th× c¸c ®iÒu luËt Êy lµ c¨n cø ph¸p lý ®Ó chóng ta xö lý thÝch ®¸ng mèi quan hÖ quèc tÕ. §ång thêi, ®Ó b¶o vÖ lîi Ých m”i tr­êng sinh th¸i cña c¸c n­íc quan t©m ph¸t triÓn hÖ thèng kiÓm so¸t m”i tr­êng hµnh chÝnh ë trong n­íc. §Ó cho nh÷ng chñ thÓ g©y ” nhiÔm m”i tr­êng ¸p dông c¸c biÖn ph¸p h÷u hiÖu gi¶m møc ” nhiÔm th× ph¶i cã ®¹o luËt nép ph¹t cña bªn g©y ” nhiÔm, ®ã lµ biÖn ph¸p tÝch cùc kh¾c phôc, xö lý vµ ®Òn bï m”i tr­êng cho n­íc tiÕp nhËn c”ng nghÖ. KÕt luËn Qua qu¸ tr×nh nghiªn cøu vÒ “Lîi Ých kinh tÕ cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn gia nhËp WTO” ®· ®em l¹i cho chóng ta nh÷ng hiÓu biÕt c¨n b¶n vÒ vÊn ®Ò nµy. Tr­íc hÕt, ®· lµm cho chóng ta hiÓu râ ®­îc qu¸ tr×nh, lÞch sö h×nh thµnh vµ ph¸t triÓn cña tæ chøc nµy tõ khi ®­îc thµnh lËp cho ®Õn nay. Nh÷ng ®iÒu kiÖn khi nhËp tæ chøc nµy ®èi víi c¸c n­íc thµnh viªn ®Ó tõ ®ã c¸c n­íc cã sù chuÈn bÞ tèt, ®¸p øng yªu cÇu do tæ chøc nµy ®­a ra ®Ó nhanh chãng trë thµnh thµnh viªn cña tæ chøc WTO. Thø hai, vÒ lîi Ých cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn trong tiÕn tr×nh gia nhËp WTO. Th”ng qua sù nghiªn cøu ®¸nh gi¸, gióp chóng ta hiÓu ®­îc nh÷ng ®Æc tr­ng kinh tÕ cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn. Kinh nghiÖm cña Trung Quèc trong qu¸ tr×nh ®µm ph¸n vµ kÕt qu¶ nÒn kinh tÕ Trung Quèc thu ®­îc sau h¬n mét n¨m gia nhËp WTO. Qua kinh nghiÖm cña Trung Quèc ®· gióp cho c¸c n­íc ®· vµ ®ang trªn con ®­êng tiÕn tíi héi nhËp vµo qu¸ tr×nh nµy tham kh¶o vµ rót kinh nghiÖm. §¸nh gi¸ nh÷ng lîi Ých cña c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn khi gia nhËp WTO. Nh÷ng c¬ héi vµ th¸ch thøc ®ang ®Æt ra ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn ®· vµ ®ang ph¶i tr¶i qua. Th¸ch thøc ®èi víi thÞ tr­êng trong n­íc, vÒ vÊn ®Ò liªn quan ®Õn c¸c tiªu chuÈn, vÇn ®Ò m”i tr­êng vµ chiÕn l­îc chÝnh s¸ch. Trªn c¬ së ®ã, chÝnh phñ ph¶i nghiªn cøu ®­a ra nh÷ng gi¶i ph¸p thÝch hîp nh­ tiÕn hµnh b¶o hé ®èi víi mét sè ngµnh trong n­íc; x¸c ®Þnh ý thøc b¶o hé quyÒn së h÷u trÝ tuÖ, vÊn ®Ò liªn quan ®Õn tiªu chuÈn; vÒ m”i tr­êng vµ chiÕn l­îc chÝnh s¸ch nh”m kh¾c phôc nh÷ng th¸ch thøc nãi trªn, ®Ó t¨ng c­êng lîi Ých cña c¸c n­íc thu ®­îc khi gia nhËp tæ chøc WTO. Danh môc tµi liÖu tham kh¶o 1- Bé ngo¹i giao: Tæ chøc th­¬ng m¹i thÕ giíi (WTO), Nxb chÝnh trÞ quèc gia, Hµ Néi, 2000 2- Thêi b¸o kinh tÕ ViÖt Nam: Kinh tÕ 2002-2003: ViÖt Nam thÕ giíi 3- M­êi lîi Ých cña hÖ thèng th­¬ng m¹i WTO, Nxb ThÕ giíi, Hµ Néi, 2001 4- Ph¹m Quèc Th¸i: Kinh nghiÖm tõ qu¸ tr×nh gia nhËp tæ chøc th­¬ng m¹i thÕ giíi cña Trung Quèc. T/C Nh÷ng vÊn ®Ò kinh tÕ thÕ giíi, sè 1(75)/2002, tr.70-76. 5- NguyÔn Duy Lîi: Nh÷ng vÊn ®Ò ®Æt ra trong vßng ®µm ph¸m míi cña WTO. T/C Nh÷ng vÊn ®Ò kinh tÕ thÕ giíi, sè 2 (76)/2002, tr.14-23. 6- B¸o c¸o nghiªn cøu chÝnh s¸ch cña ng©n hµng thÕ giíi: Toµn cÇu ho¸, t¨ng tr­ëng vµ nghÌo ®ãi. Nxb V¨n ho¸ -Th”ng tin, Hµ Néi, 2002. 7- L­u Hµm Nh¹c: ¶nh h­ëng cña viÖc gia nhËp WTO ®èi víi sù ph¸t triÓn kinh tÕ- x· héi Trung Quèc. T/C Ch©u ¸ -Th¸i B×nh D­¬ng, sè 1 (36)/2-2002, tr.35-42. 8- NguyÔn Hång Nhung: Nh÷ng th¸ch thøc ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn trong viÖc thùc hiÖn c¸c cam kÕt cña GATT/WTO. T/C Nh÷ng vÊn ®Ò kinh tÕ thÕ giíi, sè 5 (73)/2001, tr.26-33. 9- Theo b¸o c¸o “Global Economic prospects and developing countries 2003” of WTO: Nh÷ng rµo c¶n ®èi víi c¹nh tranh vµ vai trß cña chÝnh s¸ch c¹nh tranh ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn. Th”ng tin kinh tÕ vµ x· héi, sè 6 (18)-3/2003, tr.18-19, 22. 10- §µo Ngäc Ch­¬ng: Ngo¹i th­¬ng Trung Quèc sau 1 n¨m gia nhËp WTO. B¸o th­¬ng m¹i, thø n¨m, 16/1/2003, tr.15. 11- Ph¹m Th¸i Quèc: Kinh tÕ Trung Quèc 1 n¨m sau khi gia nhËp WTO. T/C Lý luËn chÝnh trÞ, sè 2/2003, tr.63-66. 12- TrÇn Nh©m: M”i tr­êng- sinh th¸i vµ mèi hiÓm häa cña thÕ kû XXI, T/C Céng s¶n, sè 10/5-2001, tr.35-41. 13- NguyÔn Duy Khiªn: Tæ chøc th­¬ng m¹i thÕ giíi vµ nh÷ng th¸ch thøc ®èi víi c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn. T/C Nghiªn cøu kinh tÕ, sè 5 (276)-th¸ng 5/2001, tr.69-76. 14- Ng©n hµng thÕ giíi: B¸o c¸o ph¸t triÓn thÕ giíi 2002: X©y dùng thÓ chÕ thÞ tr­êng. Nxb CTQG, H.2002. ._.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Có Biết Việt Nam Là Thành Viên Thứ Mấy Của Wto Không?
 • Lợi Ích Và Chi Phí Tiềm Năng Khi Việt Nam Gia Nhập Hiệp Định Mua Sắm Công Wto (Gpa)
 • Gia Nhập Wto Sẽ Mang Lại Lợi Ích Lớn Cho Việt Nam
 • Bà Bầu Ăn Hạt Sen Có Sao Không? Những Lợi Ích Sức Khỏe Của Hạt Sen
 • Lợi Ích Của Củ Sen
 • Mạng Xã Hội Mang Lại Lợi Ích Gì Cho Thương Hiệu Của Bạn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhà Bác Học Và Các Chính Sách. Khoa Học Xã Hội Mang Lại Lợi Ích Gì?
 • Tiết Kiệm Điện Năng Mang Lại Lợi Ích Gì Cho Gia Đình Và Xã Hội
 • Nhiều Lợi Ích Khi Kết Nối Mạng Giữa Các Nhà Thuốc
 • Ôn Tập Kiểm Tra 1 Tiết Học Kỳ 1
 • Ưu Và Nhược Điểm Việc Mua Hàng Online, Mua Hàng Trực Tuyến
 • Bạn có đang sử dụng mạng xã hội để chia sẻ ảnh selfie, ảnh thú cưng hay check-in những bữa tiệc đặc sắc, hơn hết mạng xã hội còn là nhật ký ảnh lưu giữ chuyến nghỉ mát của mình?

  Thế còn tầm ảnh hưởng của nó đối với công việc và thương hiệu của chính bạn thì sao?

  Lựa chọn kênh

  Bà Krista Templeton – Giám đốc Marketing của Imaginary Forces nhận thấy mạng xã hội là một yếu tố quan trọng cho điểm chạm/điểm tiếp cận (touchpoint) của thương hiệu. Có thể bạn đã biết đến công việc quen thuộc của Imaginary Forces, bao gồm nhưng không bị giới hạn trong đoạn intro của series Stranger Things.

  Mạng xã hội là nơi chúng ta có thể chia sẻ câu chuyện của mình và cả câu chuyện của khách hàng, như bà Templeton đã nói, bởi vì đó là nơi có tầm ảnh hưởng đối với người xem và cả tương tác với người hâm mộ thương hiệu.

  Krista Templeton và đồng nghiệp của bà ấy là những người kể chuyện đầy xúc cảm và chính mạng xã hội là một nền tảng tuyệt vời dành cho việc kể chuyện ấy.

  Imaginary Forces không chỉ dùng Instagram mà họ còn dùng Twitter và Facebook để chia sẻ sản phẩm của mình, và đối với video thì hẳn là nền tảng Youtube và Vimeo. Với vị trí là một giám đốc Marketing của Imaginary Forces, bà Templeton thực thi các công việc giám sát như lên kế hoạch mạng xã hội, lịch trình và sản phẩm đầu ra.

  Có rất nhiều kênh mạng xã hội để bạn có thể chia sẻ công việc của mình, cho dù đó là dự án đã hoàn thành, bản phác thảo về nội dung đang diễn ra hay video ngắn về kỹ thuật. Bà Templeton tin rằng, khi bạn thực hiện bất kỳ video hoặc một đoạn đồ họa chuyển động nào (motion graphics) thì đều cần đến Youtube và Vimeo. Bà Temple cũng tin rằng Youtube và Vimeo là những kênh tuyệt vời để chia sẻ quá trình thực hiện dự án.

  Và cũng đừng quên nền tảng video của Instagram, Instagram Stories và IGTV, đây là hai kênh mà video – dù là video dọc – đang tạo ra một “làn sóng” hấp dẫn.

  Các studio thiết kế và các agency đều sử dụng mạng xã hội để chia sẻ công việc cũng như những câu chuyện bên kề, và các công ty lớn cũng không ngoại lệ. – nổi bật tại HOW trong mùa xuân này, có một bản sắc thương hiệu vui nhộn, thân thiện và dí dỏm, được tạo ra bởi Natasha Jen của Pentagram. Có thể nói rằng Instagram của họ không hề mang tính nghiêm túc.

  Công việc của bạn, thương hiệu của bạn

  Những thương hiệu như Buffy và những studio như Imaginary Forces chia sẻ sản phẩm và câu chuyện của họ thông qua bài viết trên Instagram – một nền tảng truyền thông xã hội chủ yếu dựa trên hình ảnh và video. Là giám đốc Marketing của Imaginary Forces, bà Templeton thấy lợi ích của việc quản lý trang tin người dùng, nó cho người khác biết bạn là ai và cho họ biết bạn làm gì, tất cả đều mang lại tính xác thực nhất định cho bạn và thương hiệu của bạn.

  Ông Kernevich nói thêm, Twitter là một trong những nền tảng mạng xã hội hấp dẫn, đó là một kênh khá tốt để lôi kéo khán giả. Những người đọc các bài tweets (tên bài viết của Twitter) đều có thể kết nối ngay lập tức. “Tin nhắn hoặc email là hình thức phản hồi được khuyến khích. Thông thường thì mọi người sẽ gửi email dựa trên hộp thư mà chúng tôi đã liệt kê trong website.”

  Trên các kênh truyền thông, bạn dường như có thể tiếp cận mọi thứ, chia sẻ bất kỳ điều gì, miễn bạn là chính bạn. Đăng tải quá trình thực hiện dự án, những bản phác thảo và ý tưởng, đó còn là nơi sinh ra nhiều ý tưởng thú vị. Ông Kernevich cho rằng: “Càng không có nhiều công cụ dàn xếp, hỗ trợ việc sáng tạo nội dung thì việc trình bày càng thú vị và tự nhiên. Sự can thiệp của công cụ sẽ khiến nó trở nên sắc sảo và không chân thực. Không thể phủ nhận phần còn lại chính là ở chúng ta, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ những gì mình làm và trình ra phần bạn giỏi nhất.”

  Charlotte – nhà thiết kế đồ họa ở North Carolina và nhà minh họa Matt Stevens thường đăng tải tất cả mọi thứ về họ lên Instagram. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những tác phẩm đạt giải thưởng, những bức hình về kỳ nghỉ hay thậm chí, gia đình của họ. Tất cả đều như là một thói quen thường nhật của Matt, anh luôn đăng tải và chia sẻ mọi lúc. Với Stevens, anh cho rằng chúng ta không cần phải rạch ròi ranh giới giữa tài khoản cá nhân và tài khoản công việc kinh doanh.

  Càng không có nhiều công cụ dàn xếp, hỗ trợ việc sáng tạo nội dung thì việc trình bày càng thú vị và tự nhiên. Sự can thiệp của công cụ sẽ khiến nó trở nên sắc sảo và không chân thực.

  “Tôi bắt đầu trên Instagram khá đơn giản và không có nhiều kế hoạch. Một khi có thêm nhiều lượt theo dõi, tôi cảm thấy như đấy là lúc bắt đầu tạo một tài khoản thứ hai. Quan trọng hơn, tôi sở hữu một cửa hàng thiết kế của riêng mình. Nếu bạn đang làm việc với tôi như một nhà thiết kế, mối quan hệ thường khá cá nhân. Bản thân tôi không cạnh tranh với các công ty thương hiệu lớn. Tôi đang làm việc với các thương hiệu và agency vừa và nhỏ nhằm thu hút sự chú ý của họ khi làm việc cá nhân, vì vậy không thể cho họ biết tôi là ai và chia sẻ cuộc sống trên mạng xã hội của mình. Tôi nghĩ nếu quyết định phát triển và thêm nhân viên, tôi sẽ cân nhắc hơn trong việc tách biệt công việc và cá nhân. “

  Phương tiện truyền thông xã hội có thể được sử dụng giống như một hồ sơ năng lực (portfolio), là một cái gì đó mà Nathan Goldman của DKNG Studios tin tưởng. Ngược lại, nếu chúng ta không có gì để chia sẻ thì sao? Đăng lên phương tiện truyền thông xã hội khi nó có ý nghĩa và khi công việc quan trọng, nói cách khác, và theo lời của Goldman, hãy đợi cho đến khi thứ gì đó xứng đáng sẵn sàng. “Điều quan trọng chính là giữ chân khán giả hơn cả việc thu hút nhiều người theo dõi hơn, vì vậy chúng tôi tuyển chọn và đảm bảo rằng điều chúng tôi biết rằng khán giả của chúng tôi chắc chắn sẽ tận hưởng mà không cảm thấy bị “ngộp thở” bởi các bài đăng tầm thường hoặc quá thường xuyên.”, và tương tự như vậy trên cả Vimeo và YouTube cho việc trưng bày quy trình và kỹ thuật.

  “Điều quan trọng chính là giữ chân khán giả. Điều này còn quan trọng hơn cả việc thu hút nhiều người theo dõi hơn, vì vậy chúng tôi tuyển chọn nội dung để đảm bảo rằng khán giả sẽ tkhông cảm thấy bị “ngộp thở” bởi các bài đăng tầm thường hoặc quá thường xuyên.”

  Hãy sáng tạo hơn nữa!

  Phương tiện truyền thông xã hội có thể là phần mở rộng cho portfolio của bạn, nhưng nó có thể mang lại nhiều thứ hơn thế nữa. Đây có thể là nơi bạn chia sẻ những gì đang cảm nhận, đang quan sát và những gì bạn quan tâm, đó là cách April Greiman sử dụng Instagram. Trang tin của cô là một kho tàng kiến trúc, kết cấu, các tác phẩm kỹ thuật số, chân dung, các tác phẩm trường phái trừu tượng về màu sắc, và nhiều, nhiều hơn thế. “Tôi thường được thúc đẩy bởi sự khám phá. Nếu thấy điều gì đó, tôi thường để nó dẫn dắt mình đi. Tôi thích việc chia sẻ góc nhìn, bởi góc nhìn thể hiện suy nghĩ. “

  Là một nghệ sĩ, nhà thiết kế hay họa sĩ minh họa, phương tiện truyền thông xã hội là nơi tuyệt vời để chia sẻ một chút – hoặc nhiều điều về bạn. Nếu dành nhiều nỗ lực trong việc đăng bài, điều duy nhất bạn đánh mất chính là thời gian. Nếu bạn thấy bị lạc trong không gian mạng xã hội, điều đó có nghĩa bạn dành quá nhiều giờ trong ngày để online. Hãy lùi lại một bước và đặt giới hạn cho bản thân với số giờ được phép “online” mỗi tuần.

  Tóm lại, hãy sử dụng mạng xã hội nhưng đừng để bị lấn át.

  Tác giả: Jason Tselentis

  Người dịch: Lynnette Dinh

  Nguồn: HOWdesign

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Của Bán Hàng Trên Mạng Xã Hội, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Hãy Là Chú Vành Khuyên: Lợi Ích Của Việc Đi Làm Sớm!
 • Lợi Ích Của Việc Mẹ Đi Làm
 • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Sinh Viên Đi Làm Thêm
 • Lợi Ích Việc Làm Thêm Cho Sinh Viên It Và Cách Tìm Hiệu Quả
 • Tin tức online tv