Top 12 # Xem Nhiều Nhất Lợi Ích Của Trí Tuệ Cảm Xúc Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

10 Lợi Ích Của Trí Tuệ Cảm Xúc / Tâm Lý Học

Trí tuệ cảm xúc (IE), một khái niệm phổ biến Daniel Goleman, là khả năng xác định, hiểu và điều chỉnh cảm xúc của chính mình và của người khác.

Có nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của chúng, và điều này có nghĩa là trong hơn hai thập kỷ, nó đã được áp dụng tại nơi làm việc cũng như trong môi trường giáo dục hoặc lâm sàng..

Lợi ích của trí tuệ cảm xúc

Nhưng những lợi ích này là gì? Tại sao trí tuệ cảm xúc lại quan trọng đối với con người?? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi giải thích cho bạn. Nó sẽ phụ thuộc vào bạn để đưa những lời khuyên và đề xuất này vào thực tế, và được hưởng lợi từ chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Hãy bắt đầu.

1. Cải thiện sự tự nhận thức và ra quyết định

các tự hiểu biết Nó có tác động tích cực đến lòng tự trọng và sự tự tin trong các tình huống hàng ngày khác nhau. Ngoài ra cho phép mọi người đánh giá hệ thống giá trị và niềm tin của họ, giúp phát hiện điểm mạnh và điểm yếu để có thể cải thiện và cần thiết để đưa ra quyết định tốt hơn trong cuộc sống.

Một khía cạnh là một phần của trí tuệ cảm xúc là sự hiểu biết về bản thân. Do đó, cải thiện trí tuệ cảm xúc là nâng cao kiến ​​thức bản thân.

2. Cải thiện hiệu suất làm việc

Trí tuệ cảm xúc áp dụng vào công việc là vô cùng hữu ích ở các khía cạnh khác nhau. Ví dụ, cải thiện năng suất của nhân viên, cải thiện sức khỏe nghề nghiệp, cải thiện dịch vụ khách hàng, v.v..

Nếu bạn muốn biết thêm về lợi ích của trí tuệ cảm xúc trong công việc, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi: “Lợi ích của trí tuệ cảm xúc trong công việc”

3. Bảo vệ và tránh căng thẳng

Bây giờ hãy tưởng tượng rằng bạn là ông chủ, và sự quản lý tình cảm sai lầm khiến bạn trở thành một người khoan dung. Rõ ràng là cấp dưới của bạn sẽ đau khổ vì sự thiếu kiểm soát cảm xúc của bạn, điều này có thể trở thành một yếu tố gây căng thẳng cho những người lao động mà bạn lãnh đạo. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là tận hưởng một môi trường với trí tuệ cảm xúc, bảo vệ bản thân khỏi sự hao mòn hàng ngày.

4. Cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân

Quay trở lại điểm trước, ví dụ cho thấy trí tuệ cảm xúc rất quan trọng để duy trì mối quan hệ giữa các cá nhân lành mạnh. Biết và hiểu cảm xúc của chính bạn và của người khác giúp bạn giải quyết tốt hơn các xung đột, một cái gì đó có thể không thể tránh khỏi khi chúng ta sống với người khác.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng các mối quan hệ thường là một cuộc đàm phán liên tục và duy trì sự cân bằng cảm xúc trong các tình huống có thể dễ dàng vượt khỏi tầm tay thường tránh được nhiều đau đớn và hiểu lầm.

5. Khuyến khích phát triển cá nhân

Trí tuệ cảm xúc và sự phát triển cá nhân đi đôi với nhau. Trong thực tế, các huấn luyện viên, đó là, các chuyên gia trong phát triển cá nhân, mang các công cụ trí tuệ cảm xúc đến xe ngựa, bởi vì sự phát triển cá nhân của một cá nhân không thể hiểu được nếu không có sự hiểu biết chính xác và quản lý cảm xúc của chính mình.

6. Cung cấp năng lực ảnh hưởng và lãnh đạo

Trí tuệ cảm xúc đó là một cuộc cạnh tranh thiết yếu của các nhà lãnh đạo. Tự kiểm soát cảm xúc của chính người lãnh đạo hoặc biết cách hiểu người khác là một minh chứng tốt cho kỹ năng lãnh đạo.

Trên thực tế, nhiều nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn, những người có trí tuệ cảm xúc cao, chẳng hạn như nhà lãnh đạo biến đổi, đã chứng tỏ là nhà lãnh đạo hiệu quả nhất trong nhiều cuộc điều tra, vì họ thúc đẩy và tăng năng suất và hiệu quả của nhóm..

7. Nó thúc đẩy tâm lý

Trong những năm gần đây Sự quan tâm đến trí tuệ cảm xúc đang tăng lên nhờ những lợi ích mà nó mang lại cho tâm lý thoải mái. Nhiều bệnh lý của hiện tại phải làm với việc quản lý cảm xúc chính xác, và vì lý do đó, nó được áp dụng như một phương pháp trị liệu.

Tuy nhiên, không chỉ được sử dụng với người lớn, mà ở nhiều trường học được giáo dục bằng trí tuệ cảm xúc, vì các trường học ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của EI đối với sức khỏe cảm xúc của học sinh.

8. Giảm lo lắng và giúp vượt qua trầm cảm

Nhiều người mắc chứng lo âu do đánh giá tiêu cực về thực tế hoặc do kiểm soát cảm xúc không chính xác, và trí tuệ cảm xúc có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng lo lắng.

9. Tăng động lực và giúp đạt được mục tiêu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc Điều cực kỳ quan trọng khi đạt được mục tiêu của chúng tôi và trên thực tế, các huấn luyện viên sử dụng nó để thúc đẩy khách hàng của họ.

Trí tuệ cảm xúc bảo vệ chúng ta trong những tình huống khó khăn, bởi vì sự hiểu biết về bản thân có thể khiến chúng ta nổi nóng ngay cả khi chúng ta muốn từ bỏ hoặc ném vào khăn. Ví dụ, nếu chúng ta phát hiện và biết rằng cảm giác thất vọng là một phần của cuộc sống, có thể chúng ta sẽ tiến về phía trước ngay cả khi mọi thứ không diễn ra như chúng ta muốn..

10. Giúp ngủ ngon hơn

Sự cải thiện hạnh phúc và cân bằng cảm xúc là tích cực để có thể đi vào giấc ngủ. Việc quản lý cảm xúc kém thường khiến chúng ta lo lắng và phát sinh vấn đề hàng ngày. Tất cả điều này là tiêu cực cho sức khỏe tâm lý và thể chất của chúng tôi, và ảnh hưởng đến giấc mơ của chúng tôi.

Quản lý cảm xúc của chúng ta đúng cách, chấp nhận cảm xúc tiêu cực của chúng ta, hiểu cảm xúc của người khác và điều chỉnh hành vi của chúng ta, là chìa khóa để có một giấc ngủ yên bình và một cuộc sống không có những thăng trầm lớn.

Hội thảo về trí tuệ cảm xúc (Viện Mensalus, Barcelona)

Nếu bạn muốn hưởng lợi từ việc rèn luyện trí thông minh cảm xúc, Học viện Mensalus của Barcelona mang đến cho bạn cơ hội tích hợp thực hành này trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn với “Hội thảo về trí tuệ cảm xúc” 100% theo kinh nghiệm. Khóa học này, cung cấp phiên bản thứ 14 của nó, là lý tưởng nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe nói chung và nhắm đến biết và đào sâu trí tuệ cảm xúc một cách thực tế và kinh nghiệm.

Hội thảo kéo dài 12 tuần, trong đó bạn sẽ học cách hiểu, trải nghiệm và quản lý tải trọng cảm xúc hàng ngày của chính mình và cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong các phiên khác nhau, bạn có thể đi sâu vào các kỹ thuật và công cụ khác nhau sẽ giúp bạn kết nối với chính mình, điều chỉnh cảm xúc của bạn, giảm căng thẳng và đạt được sự cân bằng cảm xúc những gì bạn cần để tận hưởng sức khỏe tâm lý tốt hơn.

Ngoài ra, và độc lập với hội thảo này, Viện Mensalus cung cấp khả năng tham dự hội thảo về trí tuệ cảm xúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2017 (với mức giá 18 euro). Phiên này sẽ kéo dài hai giờ, trong đó bạn có thể giới thiệu cho mình các yếu tố cơ bản của rèn luyện trí tuệ cảm xúc một cách thực tế.

Nếu bạn muốn biết thêm về hội thảo này, bắt đầu vào ngày 21 và 25 tháng 4 năm 2017 (nhóm sáng và chiều tương ứng), bạn chỉ cần nhấp vào liên kết này.

Sống “Chất” Hơn Nhờ Vận Dụng Đúng Trí Tuệ Cảm Xúc

JB: Hãy xem xét một ví dụ – khả năng hưởng lợi từ phản hồi.Sheryl Sandberg đã từng nói rằng một trong những phẩm chất mà bà ấy tìm kiếm nhiều nhất ở nhân viên là khả năng phản hồi tốt.Vì sao vậy? Bởi việc phê bình mang tính xây dựng là cực kỳ khó khăn với hầu hết mọi người. Đa số chúng ta sẽ trở nên nhạy cảm hoặc buồn phiền khi ai đó bảo mình đã sai hoặc chỉ cho cách làm tốt hơn. Điều này là lẽ tự nhiên, cảm giác không thoải mái khi bị chỉnh sửa.Nhưng một cải tiến đơn giản có thể tạo nên điều kỳ diệu cho sự phát triển cá nhân. Phải học cách xem những lời chỉ trích không phải sự tấn công mà là bài học kinh nghiệm. Các phản hồi tiêu cực có thể vẫn nhức nhối, nhưng bây giờ bạn nên đặt cảm xúc sang một bên rồi ngẫm xem những điều vừa nhận được có thể giúp bạn phát triển ra sao. Ngay cả các chỉ trích không hề có cơ sở vẫn mang lại lợi ích, nó giúp bạn hiểu được quan điểm và thực tại của người xung quanh.Nào, bây giờ bạn lại đang đứng ở một phía khác, người đưa ra phản hồi cho ai đó. Thách thức ở đây là bạn hiểu đối phương thường có cảm giác thế nào, đôi khi bạn sẽ ngần ngại đưa ra phản hồi cần thiết vì sợ người kia tổn thương hay bị sứt mẻ mối quan hệ. Hoặc lắm lúc có thể vì phong cách phản hồi của bạn thẳng thừng, lỗ mãng đến mức người nghe phật lòng và có cảm xúc tiêu cực.Nếu biết tận dụng các cơ hội để xây dựng lòng tin – ví dụ đưa ra lời khen chân thành và hữu ích – bạn cứ ngay thẳng trong những tình huống phải đưa ra phản hồi góp ý. Một khi ai đó đã dành vị trí cho bạn trong suy nghĩ, nhiều khả năng họ quan tâm và muốn lắng nghe nhận xét của bạn.Học cách xác định và giải quyết cảm xúc có thể giúp bạn quản lý xung đột hiệu quả, tăng tính thuyết phục đồng thời xây dựng mối quan hệ sâu sắc và bền chặt hơn. Từ đó năng lực cảm xúc trong công việc của bạn cũng tăng lên.

JB:Vâng, tham nhũng quyền lực. Không thể chối cãi EI là một loại quyền lực. Nhiều lãnh đạo khét tiếng nhất trong lịch sử đã chứng minh họ sở hữu EI cực kỳ cao, hoặc ít nhất là một số đặc điểm của nó. Có phải tính tư lợi đã thúc đẩy họ tăng IQ? Hay khả năng cảm xúc của họ đã tiếp nhiên liệu cho sự tư lợi?Đó là câu hỏi khó trả lời, nhưng chính tôi cũng từng cảm thấy sức hấp dẫn của EQ trong việc khiến bản thân lôi cuốn hơn.Ví dụ như tôi bị cám dỗ sử dụng các kiến thức về cảm xúc của con người để tác động hoặc thuyết phục họ. Mọi người đều làm điều này, với mức độ khác nhau, chỉ là chúng ta ít nhận ra. Chẳng hạn như bạn sẽ trở nên tử tế hơn với ai đó có điều mà bạn muốn. Hành động này có phi đạo đức không? Lời đáp sau cùng là tuỳ tình huống. Câu hỏi quan trọng nhất cần xem xét: “Tôi có đang thuyết phục người này làm điều gì khiến họ sau này phải hối tiếc?”Nắm được logic này, bạn sẽ hiểu vì sao EI có thể trở thành công cụ đặc biệt nguy hiểm khi trao nhầm tay kẻ xấu. Nhưng bạn cũng hình dung được EI có thể bắt đầu ảnh hưởng đến các mục tiêu và động lực của mình như thế nào. Đó là lý do tôi đoan chắc rằng EI chỉ là một phần của vấn đề, thiếu mất kim chỉ nam mạnh mẽ cho tinh thần và các nguyên tắc đạo đức dẫn dắt sự phát triển, mọi người dễ lầm đường lạc lối.

JB: Thực tế là ai trong chúng ta cũng muốn nhận được nhiều sự thông cảm trong cuộc sống.Nhưng ta lại thường rất khó khăn khi nghĩ cho người khác, đặc biệt là những người mang giá trị hoặc có niềm tin khác với mình. Vậy nên, có rơi vào tình huống thực sự cần đến sự đồng cảm thì chúng ta mới hiểu những người khác hơn và giúp họ hiểu về mình đúng hơn.Hãy nhớ rằng, đồng cảm không phải là đồng ý.Chris Voss, người từng là chuyên gia đàm phán bắt cóc hàng đầu của FBI trong nhiều năm, đã có sự lý giải tuyệt vời cho điều này. Ông ấy chia sẻ rằng thực tế mình có khả năng thể hiện sự đồng cảm với bất cứ ai – kẻ bắt cóc hay tên khủng bố, ông ấy làm vậy nếu có bất kỳ cơ hội nào khiến họ quyết định thả các nạn nhân. Không đồng tình với các nguyên tắc hay phương pháp của tội phạm nhưng ông nỗ lực hết sức để hiểu họ từ đâu đến, suy nghĩ gì, muốn làm gì nhằm xây dựng sự đồng cảm, từ đó họ sẽ lần lượt chấp nhận và nghe theo lời ông.Bạn có thể áp dụng cùng nguyên tắc này khi giao tiếp với mọi người hàng ngày, bất kể sự khác biệt giữa đôi bên là gì. Đồng cảm không có nghĩa là đồng tình với niềm tin của người khác, chỉ đơn giản là cố gắng hiểu chúng tốt hơn. Nếu bạn làm được vậy, đối phương sẽ rất cảm kích và đáp trả tương ứng.

JB: Nhắn nhủ quan trọng nhất tôi có thể dành cho các bạn chính là hãy học cách kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ của mình. Nói điều này thực sự dễ hơn làm, nhưng nếu luyện tập đủ nhiều bạn hoàn toàn có thể thay đổi cục diện.Suy ngẫm điều này: Đa số các cảm xúc mà chúng ta trải qua hầu như theo bản năng, nên ta không thể thực sự kiểm soát chúng trong một khoảnh khắc nào đó. Tuy nhiên, chúng ta luôn có thể kiểm soát cách bản thân phản ứng lại với những cảm giác này, bằng cách tập trung vào suy nghĩ của chính mình.Để minh hoạ, giả sử như bạn có xu hướng phản ứng bốc đồng, nó gây ra nhiều rắc rối ngoài ý muốn và khiến bạn hối tiếc về sau. Nhưng nếu phát triển được khả năng “tạm dừng vài giây” để suy xét và cân nhắc trước khi nói hoặc làm, bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc và ngăn chặn nhiều sai lầm không đáng có.Mặt khác, bạn có thể gặp phải vấn đề ngược lại. Theo bản năng, bạn thường giữ lại những suy nghĩ và ngại chia sẻ ý kiến hay quan điểm riêng. Trường hợp này, bạn cũng cần “tạm dừng”, nhưng là để tự hỏi mình: “Nếu bây giờ tôi không nói gì cả, sau này có hối hận không?”. Với nhiều người, sự thay đổi đơn giản này mang lại động lực để họ cất lên tiếng nói.

Tạm dừng là một trong nhiều phương pháp hiệu quả, có thể hoàn thành cùng mục tiêu xây dựng trí tuệ cảm xúc cao hơn: kiểm soát suy nghĩ, quản lý cảm xúc và khiến chúng hỗ trợ thay vì chống lại bạn.

(Nguồn ảnh: Internet)

Lợi Ích Của Trí Tuệ Cảm Xúc Trong Công Việc / Tổ Chức, Nhân Sự Và Marketing

Trí tuệ cảm xúc (IE) là một chỉ số mạnh mẽ về mức độ hài lòng và thành công trong cả cuộc sống và công việc. Nó có thể được định nghĩa là khả năng xác định, hiểu và điều chỉnh, sở hữu cảm xúc và những người khác. Đó là, đó là khả năng quản lý cảm xúc tốt. Cả chúng ta và những người khác.

Kể từ khi Daniel Goleman làm cho khái niệm này trở nên nổi tiếng, nghiên cứu về cảm xúc và cảm xúc đã được thực hiện. Những căng thẳng của cuộc sống hiện đại, sự cạnh tranh lớn trong lĩnh vực cá nhân và lao động, căng thẳng và nhu cầu cải tiến chuyên môn liên tục, trong số các yếu tố khác, góp phần thay đổi trạng thái cảm xúc của hầu hết các cá nhân và hạnh phúc của họ.

Trí tuệ cảm xúc và phát triển nghề nghiệp

Trong tổ chức, trí tuệ cảm xúc có lợi cho sự hài lòng trong công việc, cho sự lãnh đạo tốt hơn của cấp trên, để giảm căng thẳng, làm việc theo nhóm, v.v. May mắn thay, có thể học các kỹ năng cảm xúc mang lại lợi ích trong mặt phẳng cá nhân và công việc và ngoài ra, cho phép đạt được kết quả tổ chức tốt hơn.

Trí tuệ cảm xúc trong các công ty

Trí tuệ cảm xúc cá nhân và tập thể ảnh hưởng đến tổ chức theo hướng tích cực và tiêu cực. Các tổ chức trong đó công nhân của họ có mức độ thông minh cảm xúc cao trải nghiệm một cam kết lớn hơn về phía nhân viên. Mặt khác, các công ty mà công nhân của họ có mức EI thấp có sự thay đổi nhân sự lớn hơn, mức độ hội chứng kiệt sức cao hơn, năng suất thấp hơn và doanh số ít hơn.

Nhưng, ngoài ra, hành vi tiêu cực của đồng nghiệp và cấp trên (ví dụ như đánh nhau, hài hước, v.v.) cũng tăng lên khi có mức độ thông minh cảm xúc thấp trong tổ chức, gây ra môi trường làm việc ưa thích Căng thẳng và kiệt sức.

Tự hiểu biết và tự điều chỉnh: hai năng lực chính trong công việc

các tự hiểu biết o tự nhận thức đó là một cuộc thi ảnh hưởng tích cực đến sự tự tin và thành công trong công việc. Ngoài ra,, cho phép một cá nhân đánh giá các giá trị của họ và hệ thống niềm tin của họ, vì trong nhiều trường hợp, niềm tin giới hạn can thiệp vào tiềm năng và sự phát triển nghề nghiệp. Hiểu biết về bản thân cũng cho phép người ta đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của một người.

Mặt khác, tự điều chỉnh cảm xúc là vô cùng quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau của công việc, và theo một cách tóm tắt, nó là cần thiết để kiểm soát cảm xúc, tin tưởng và chủ động. Nó cũng là điều cần thiết, ví dụ, để đưa ra quyết định khó khăn về phía giám đốc điều hành.

Lợi ích của trí tuệ cảm xúc trong công việc

Đánh giá trí tuệ cảm xúc của người lao động Nó có thể có lợi cho một công ty vì nhiều lý do.

1. Năng suất cao hơn

Nghiên cứu tương tự tiết lộ rằng 10% đối tượng nghiên cứu có trí tuệ cảm xúc cao nhất mang lại nhiều hơn trong công việc của họ so với những người có trình độ IE thấp hơn.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi một công ty Dallas, nơi đã đánh giá trí tuệ cảm xúc của tất cả các nhân viên của công ty, đã kết luận rằng những người có điểm IE cao hơn có năng suất cao hơn tới 25% so với những người có điểm thấp..

2. Bán thêm

Trong một nghiên cứu tạp chí Vận may tiết lộ rằng mộtNhững người, với mức độ thông minh cảm xúc cao, đã bán được tới 50% những người có trình độ IE thấp.

3. Ổn định nhân viên

4. Sự hài lòng của người lao động

Một ngân hàng đã buộc phải giảm 30% nhân viên do cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây. Mức độ trí tuệ cảm xúc của các công nhân ở lại công ty được đánh giá để đặt các công nhân vào các vị trí của cơ cấu tổ chức theo kết quả. Hậu quả là, ngân hàng có kết quả tốt hơn với ít nhân viên hơn và công nhân tuyên bố sẽ hạnh phúc hơn ở vị trí mới.

5. Cải thiện việc xử lý các tình huống khó khăn

Hai cuộc điều tra, một trong một công ty của bán lẻ và một công ty khác trong lĩnh vực xây dựng, cho thấy các công nhân có điểm IE cao xử lý các tình huống khó khăn tốt hơn và họ ít bị tai nạn hơn trong công việc.

6. Dịch vụ khách hàng tốt hơn

Một công ty bán xe hơi hạng sang tập trung toàn bộ kế hoạch tiếp thị vào trải nghiệm của khách hàng, đã mở rộng và muốn thuê nhân viên có trình độ để thực hiện công việc cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất có thể. Trong quy trình tuyển chọn nhân sự, đánh giá IE đã được sử dụng để chọn ứng viên có hồ sơ tốt nhất. Một năm sau công ty được xếp hạng trong top 10% các công ty ô tô tốt nhất được xếp hạng.

7. Cải thiện giao tiếp tổ chức

Một nghiên cứu của công ty Towers Watson đã kết luận rằng EI cải thiện giao tiếp với nhân viên, có ảnh hưởng tích cực đến kết quả đạt được của công ty.

Giáo Dục Trí Tuệ Cảm Xúc Cho Trẻ Mầm Non: Lợi Ích Và Cách Áp Dụng

Bên cạnh việc phát triển thể chất cho trẻ nhỏ, việc giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non cũng là cần thiết, tạo cơ hội cho trẻ phát triển toàn diện.

Trong khi việc phát triển thể chất cho trẻ nhỏ được nhiều bố mẹ quan tâm thì giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non lại ít được để tâm đến. Trí tuệ cảm xúc cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau. Một đứa trẻ được giáo dục trí tuệ cảm xúc từ nhỏ sẽ dễ dàng vượt quá những áp lực cuộc sống về sau.

Giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non là gì?

Giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non là việc trang bị và phát triển cho trẻ các kỹ năng cảm xúc và xã hội. Đây là kỹ năng giúp trẻ kiểm soát tâm trạng, tự đưa ra quyết định, tự đặt ra mục tiêu và học cách hòa thuận với mọi người xung quanh.

Những kỹ năng trẻ cần biết trong giáo dục trí tuệ cảm xúc

Theo Trung tâm giáo dục trí tuệ cảm xúc CASEL, có 5 lĩnh vực chính mà trẻ cần được biết trong giáo dục trí tuệ cảm xúc:

Khả năng tự nhân thức bản thân bao gồm: nhận biết được cảm xúc của bản thân, nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu, nhu cầu của bản thân cũng như phát triển tư duy tiến bộ.

Khả năng tự kiểm soát bao gồm: điều tiết cảm xúc, kiểm soát sự bốc đồng và tự đặt ra mục tiêu.

Khả năng nhận thức xã hội bao gồm: biết nhìn nhận vấn đề trên quan điểm của người khác, có sự đồng cảm và biết trân trọng sự khác biệt.

Các kỹ năng về quan hệ xã hội bao gồm: giao tiếp, hợp tác và giải quyết xung đột.

Khả năng đưa ra quyết định có trách nhiệm bao gồm việc cân nhắc kỹ hậu quả trước khi hành động.

Lợi ích của giáo dục trí tuệ cảm xúc

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được những kỹ năng có trong giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non như hợp tác hay giúp đỡ người khác là nền tảng cho cuộc sống của trẻ về sau. Những đứa trẻ nắm vững các kỹ năng trên không chỉ dễ dàng hòa nhập với bạn bè xung quanh mà còn có khả năng tìm được công việc tốt về sau.

Một nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ trong giai đoạn mầm non và mức độ thành công của trẻ về sau. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi sự thay đổi của một nhóm học sinh mầm non từ khi chúng còn nhỏ đến năm 20 tuổi. Các em học sinh được chia thành các nhóm nhỏ dựa trên khả năng lắng nghe và chia sẻ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những trẻ nằm trong nhóm có khả năng lắng nghe và chia sẻ tốt có:

54% trong số đó tốt nghiệp cấp ba.

Khả năng lấy được bằng đại học sớm hơn gấp hai lần so với những trẻ ở nhóm dưới.

46% trong số đó có một công việc ổn định ở tuổi 25.

Ngoài ra, khi nhìn vào kết quả của giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non, các chuyên gia giáo dục nhận thấy:

Các hoạt động giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non

Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có những hoạt động giáo dục trí tuệ cảm xúc riêng. Với những trẻ ở độ tuổi mầm non, bố mẹ có thể chỉ ra cho trẻ thấy cách làm việc theo cặp và theo nhóm. Ví dụ, làm mẫu cho trẻ cách đọc sách cùng bạn bằng cách hướng dẫn trẻ để sách ở giữa để cả hai cùng đọc thế nào hay lần lượt mở trang sách ra sao. Đây đều là những hoạt động giúp trẻ hiểu hơn về sự chia sẻ, biết cách nghĩ cho người khác cũng như biết tôn trọng lẫn nhau.

Thay vì chỉ quan tâm đến những kỹ năng học thuật hay các vấn đề về thể chất, bố mẹ cũng nên quan tâm hơn đến giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ có thêm gợi ý và phương pháp giúp trẻ trở thành những người thành công và hạnh phúc khi lớn lên.