Thành Phần Và Lợi Ích Của Trái Dừa

--- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá 4 Lợi Ích Giúp Bạn Khoẻ ‘từ Đầu Đến Chân’ Của Một Quả Dừa
  • Khám Phá 4 Lợi Ích Giúp Bạn Khoẻ “từ Đầu Đến Chân” Của Một Quả Dừa
  • Dùng Nước Cốt Dừa Như Nào Để Đảm Bảo Lợi Ích Cho Sức Khỏe
  • 7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Ép Dưa Chuột
  • 5 Lợi Ích Chưa Từng Thấy Của Nước Ép Dưa Chuột
  • Cây dừa, tên khoa học là coco nucifera, có mặt trên trái đất từ thời tiền sử tại miền Melanesie, rồi sau đó trôi nổi dọc theo các bờ biển đến những vùng đất nhiệt đới mới. Dừa được Marco Polo mang về Châu Âu, được đặt tên là “trái quả của Pharaon”…

    Cùi dừa và nước dừa mà chúng ta sử dụng thực chất là thuộc về “hạt” chứ không phải thuộc “trái”. Là một loại cây ưa nắng, dừa có thể vươn tới chiều cao 20 mét, ra trái quanh năm kết thành từng chùm lớn. Người ta thường thu hoạch dừa “non” hoặc “bánh tẻ” để lấy nước giải khát và lấy cùi (cơm dừa) để ăn chơi. Trái dừa càng “già” thì cùi càng cứng và nước càng ngọt. Dừa sau khi hái có thể bảo quản được 10 ngày ở nhiệt độ và môi trường bình thường, trái càng “già” càng để được lâu.

    Dừa là một loại trái có thành phần độc đáo bởi hàm lượng lipid vưột trội, hơn 35% của phần cơm ăn được, khi được sử dụng tươi (chứa khoảng 45% nước). Các glucid và protid chiếm ít hơn giữa 5,9 và 3,4% của tổng trọng lượng. Như vậy các chất béo cung cấp năng lượng thiết yếu là 353 Kcal – 1457 kjoule/100g (giá trị rất cao, cao hơn trái bơ). Chất béo trong dừa có thành phần đa số – khoảng 90% – là acid béo bão hòa. Trong số này có acid lauric, công thức C12.0 là trội hơn gần phân nửa tổng lượng chất béo của trái dừa. Các acid béo không bão hòa đơn (đặc biệt là acid oleic) chiếm 6-7% tổng lượng, các acid béo không bão hòa đa (đặc biệt là acid linoleic) chiếm khoảng 2-4%. Đặc biệt là dừa không chứa cholesterol.

    Hàm lượng glucid của dừa không vượt quá 6 g/100g. Đa số là đường không chất khử (đặc biệt là saccharose) và một phần ít polyol (sorbitol, inositol…). các protein và thành phần azote (3-4 g/100g) được nhận định bởi một phần acid amin tự do quan trọng, như trong đa số các loại thực vật.

    Tỷ lệ khoáng chất cao: dẫn đầu về potassium (380mg) và phosphor (104mg); là một trong những trái cung cấp magnesium tốt nhất (nước dừa chứa 23 mg/100g); sắt thì đạt đươc mức độ trung bình với 2,6mg/100g và sodium thì tương đối cao (22mg/100g) đối với một thực phẩm nguồn thực vật. Chúng ta cũng có thể ghi nhận thêm sự hiện diện của một số khoáng chất vi lượng khác và chỉ với 50g dừa chúng ta có thể phủ đầy 15% manganese, 8% đồng, 5% kẽm, 6% molybden, iốt và selenium cho nhu cầu hàng ngày của một người lớn.

    Có sự khác biệt với các loại trái cây khác là hàm lượng viatamin C thấp (không vượt quá 3mg/100g); các vitamin nhóm B rất đa dạng và có thể cung cấp ngang hàng với những loại trái cây tươi khác; vitamin E có thể lên đến 0,7mg. Cơm dừa rất trắng, chắc chắn không có chứa sắc tố họ carotenoid. Dừa cũng là loại trái có nhiều chất xơ nhất: 9,5 g dạng tươi và 17g khi khô.

    Các lipid có thành phần có ích cho sức khỏe con người có nhiều trong dầu dừa (chiết xuất từ cơm dừa) hay còn gọi là dầu coprah. Ở nhiệt độ 25-27oC, từ dầu lỏng sẽ hình thành một lớp rắn trắng gần như trung tính, ít nhạy cảm với oxy hóa.

    Nước dừa rất mát, dùng để chế biến các thức uống giải khát (có nơi còn làm rượu vang) hoặc cho vào các món kho, om… Nước cốt dừa (ép từ cơm dừa xay nhỏ)có độ béo và thơm được sử dụng nhiều trong chế biến các món mặn (cà ri, hầm, canh) lẫn món ngọt (chè, kem, bánh). Đối với một người lớn thì chỉ cần 50g nước cốt dừa là có thể cung cấp khoảng 7-9% calori tổng quát trong ngày. Cơm dừa có thể bổ xung rất tốt nhu cầu về chất xơ (nhất là dừa nạo) và do dễ dàng hấp thụ nên rất có hiệu quả trong việc kích thích hoạt động của đường ruột.

    Nước dừa tươi là thức uống giải khát quen thuộc. Nhưng có một số người gặp hiện tượng bải hoải, rũ người, khó chịu sau khi uống. Do vậy, cần phải biết uống nước dừa đúng cách, không nên lạm dụng (ngày uống hơn 3 – 4 trái và uống liên tục nhiều ngày). Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước dừa không đúng cách sẽ bị một số phản ứng như:

    – Đi ngoài trời nắng nóng, đến khi về nhà, vì khát nước nên uống quá nhiều nước dừa sẽ bị “trúng” với các triệu chứng: ớn lạnh, đầy bụng, hâm hấp sốt hoặc sốt cao.

    – Trước cuộc thi đấu thể dục thể thao, nếu uống nước dừa quá nhiều, sẽ làm cho tay chân “rũ nước”, giảm sức dẻo dai và phản xạ lanh lẹ cần thiết.

    Khi uống nước dừa để giải khát, nên thêm ít muối để điều hoà. Nước dừa ép với rau má cũng là một thức uống giải khát, thanh nhiệt, tiêu độc, nhuận gan rất tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Trái Dừa Mà Bạn Nên Biết
  • Những Lợi Ích Của Trái Dừa Mang Lại
  • Cách Làm Sinh Tố Dừa Ngon Béo Thơm Nức Mũi
  • Uống Loại Nước Này Hằng Ngày Nhận 30 Lợi Ích Thần Kỳ Cho Sức Khỏe
  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Rau Má Nước Dừa Đối Với Bà Bầu
  • Những Lợi Ích Của Trái Dừa Mang Lại

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Trái Dừa Mà Bạn Nên Biết
  • Thành Phần Và Lợi Ích Của Trái Dừa
  • Khám Phá 4 Lợi Ích Giúp Bạn Khoẻ ‘từ Đầu Đến Chân’ Của Một Quả Dừa
  • Khám Phá 4 Lợi Ích Giúp Bạn Khoẻ “từ Đầu Đến Chân” Của Một Quả Dừa
  • Dùng Nước Cốt Dừa Như Nào Để Đảm Bảo Lợi Ích Cho Sức Khỏe
  • Cây dừa là một trong thực vật sống tại các khu vực nhiệt đới. Cây dừa không chỉ là đặc sản mà còn mang lại kinh tế rất lớn cho người dân bản địa như Indonesia, Thái Lan, Việt Nam,… Đặc biệt, trái dừa vừa là một thức uống giải khát, có thể làm món ăn, và có thể chữa bệnh.

    Nước dừa không chỉ là nước giải khát?

    – Những ngày hè oi bức, giải khát bằng 1 trái dừa ướp lạnh thiệt là tuyệt vời. Ở tại Việt Nam, vào mùa hè dừa như là thức uống giải khát không thể thiếu tại các vùng miền.

    – Không chỉ là một thức uống giải khát, nước dừa có thể giải độc tố trong người. Khi bạn bị ngộ độc hãy uống nước dừa, bạn sẽ thấy rất khỏe khi ói hết chất độc ra bên ngoài, đó là biện pháp dân gian mà các vùng miền xứ dừa hay áp dụng.

    – Nước dừa còn có thể chế biến những thực ăn ngon hơn. Như khử mùi tanh của cá khi làm gỏi cá, nấu nước sốt,…

    Cơm dừa hay cùi dừa mang đến cho bạn sự bất ngờ?

    – Cơm dừa hay còn gọi là cùi dừa được sử dụng như một món mà không phải cũng biết. Cùi dừa khô dầy và cứng, rất ít ai quan tâm đến nhưng đó là một món ăn tuyệt vời khi bạn biết chế biến. Cơm dừa được lấy ra và rửa sạch, sau đó cắt thành khúc nhỏ, kho với thịt để ăn cùng cơm hoặc bạn chiên với 1 ít đường, rất là ngon đấy.

    – Cơm dừa cũng có thể làm nhân của một món xôi, chè,… Cơm dừa được bào nhuyễn, cùng với các nguyên liệu khác như nếp, đậu xanh, đậu tương,… sẽ tạo nên một món xôi, chè thật là hấp dẫn.

    – Nước cốt dừa trong cơm dừa được sử dụng phổ biến trong nấu ăn, nấu chè, sản xuất bánh kẹo,… Nước cốt dừa mang lại cho đồ ăn được béo ngậy mà không ngán, thơm ngon và đậm đà. Cơm dừa được vắt bằng máy ép nước cốt dừa, pha chế qua một số công đoạn, được lọc để lấy nước cốt tốt nhất.

    – Tinh dầu dừa cũng được làm từ cơm dừa ra, rất nhiều công dụng của tinh dầu dừa mà bạn phải ngạc nhiên. Tái tạo da, kích thích mọc tóc, làm trắng răng, dưỡng da, trị hôi nách, tốt cho bầu sữa của phụ nữ mang thai,… Sự tinh túy của tinh dầu dừa đã và được kiểm chứng qua những nghiên cứu khoa học mang lại cuộc sống.

    Vỏ dừa là một nghệ thuật?

    – Vỏ dừa được được sử dụng để làm chậu trồng hoa cảnh. Chất dinh dưỡng từ trong vỏ dừa khô như là một chất mùn đầy tươi tốt giúp cây hoa được nuôi dưỡng trong môi trường tốt. Bạn có thể kiểm chứng khi thấy những nhành hoa lan rừng được trồng trong những vỏ dừa khô.

    – Vỏ dừa được sử dụng trong chế tác mỹ nghệ. Những tác phẩm thủ công trên vỏ đừa đã và đang là một nghề mang lại lợi ích cao về kinh tế cho người dân. Sự tinh xảo của những đường nét mang đến một bức nghệ thực đẹp đầy bắt mắt.

    – Chúng ta cũng có thể dùng để là bát (chén) ăn cơm nữa đấy!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sinh Tố Dừa Ngon Béo Thơm Nức Mũi
  • Uống Loại Nước Này Hằng Ngày Nhận 30 Lợi Ích Thần Kỳ Cho Sức Khỏe
  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Rau Má Nước Dừa Đối Với Bà Bầu
  • 8 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Dừa Đối Với Thai Kỳ
  • Tác Dụng Của Nước Mía Đối Với Bà Bầu
  • 7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Trái Dừa Mà Bạn Nên Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Thành Phần Và Lợi Ích Của Trái Dừa
  • Khám Phá 4 Lợi Ích Giúp Bạn Khoẻ ‘từ Đầu Đến Chân’ Của Một Quả Dừa
  • Khám Phá 4 Lợi Ích Giúp Bạn Khoẻ “từ Đầu Đến Chân” Của Một Quả Dừa
  • Dùng Nước Cốt Dừa Như Nào Để Đảm Bảo Lợi Ích Cho Sức Khỏe
  • 7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Ép Dưa Chuột
  • Giữ cơ thể bạn đủ nước

    Nước dừa giúp cơ thể giải khát trong mùa hè nắng nóng. Trong nước dừa, chứa vitamin, khoáng chất và chất điện phân. Nước dừa không béo và ngọt tự nhiên, rất giàu chất dinh dưỡng, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất bằng cách cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể.

    Hơn nữa nước dừa cung cấp năng lượng nhanh chóng và cải thiện hiệu suất thể thao và thể chất.

    Trái dừa giúp cơ thể bạn chống lại tác hại của vi khuẩn

    Trong trái dừa chứa axit lauric, khi được tiêu hóa tạo thành một chất gọi là monolaurin. Những chất này giúp cơ thể chống lại nấm, vi rút và vi khuẩn để ngăn ngừa nhiễm trùng. Có nghiên cứu chứng minh rằng chất monolaurin còn giúp tiêu diệt vi khuẩn Staphylococcus aureus và nấm men Candida albicans – một nguồn lây nhiễm nấm men phổ biến ở người.

    Giúp răng và xương chắc khỏe

    Lợi ích của việc sử dụng trái dừa hàng ngày là hỗ trợ sự phát triển của răng và xương khỏe mạnh hơn.Sử dụng dừa, bạn sẽ cải thiện khả năng hấp thụ mangan và canxi của cơ thể. Đây là điều rất cần thiết cho sự phát triển của xương, thậm chí có thể giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người già. Dừa cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không ăn đường, sữa.

    Loại bỏ nhiễm trùng da đầu, giúp tóc chắc khỏe

    Vì các đặc tính chống nấm và kháng khuẩn khi sử dụng trái dừa nên sẽ bảo vệ da đầu khỏi chấy, gàu và ngứa da đầu- nguyên nhân làm giảm sự phát triển của tóc. Chính vì vậy, khi sử dụng dừa thường xuyên, bạn sẽ sở hữu mái tóc dày, chắc khỏe và mượt mà.

    Ngoài những lợi ích trên thì trái dừa còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bảo vệ chống nhiễm trùng bàng quang và bệnh thận; phục hồi và duy trì chức năng tuyến giáp, cải thiện làn da, ngăn ngừa các đốm đồi mồi, da chảy xệ và nếp nhăn. Hãy sử dụng nước dừa đúng cách để đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

    Phương Nhàn (Theo Health Journal)

    (https://www.thehealthjournals.com/7-benefits-coconuts/)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Lợi Ích Của Trái Dừa Mang Lại
  • Cách Làm Sinh Tố Dừa Ngon Béo Thơm Nức Mũi
  • Uống Loại Nước Này Hằng Ngày Nhận 30 Lợi Ích Thần Kỳ Cho Sức Khỏe
  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Rau Má Nước Dừa Đối Với Bà Bầu
  • 8 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Dừa Đối Với Thai Kỳ
  • Uống Nước Dừa Có Béo Không? Lợi Ích Của Nước Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Lợi Ích Của Việc Uống Nước Dừa
  • 08 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Dừa
  • Viết Sở Thích Nghe Nhạc Bằng Tiếng Anh Hay Nhất Có Dịch
  • Bài Luận Nói Về Sở Thích Nghe Nhạc Bằng Tiếng Anh
  • Lợi Ích Của Âm Nhạc Trong Việc Học Ngoại Ngữ
  • Nước dừa là một loại nước giải khát ngọt mát, thơm ngon mà nhiều người rất ưa thích sử dụng trong những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, uống nước dừa có béo không hay đây chỉ đơn giản là một loại nước giải khát bình thường?

    Trong nước dừa có rất nhiều những loại vitamin, khoáng chất và hợp chất tốt cho sức khỏe. Những người đang thừa cân thường có tư tưởng sợ những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại có vị béo ngọt như nước dừa.

    Calo trong nước dừa

    Nước dừa nóng hay mát? Để xem uống nước dừa có béo không thì phải xác định xem chính xác lượng calo mà nước dừa cung cấp cho cơ thể là bao nhiêu. Theo các chuyên gia thì cứ mỗi một cốc nước dừa tươi nguyên chất sẽ mang lại khoảng 50 calo. So với các loại nước uống giải khát khác như nước mía, nước đường, các loại nước có ga…thì chỉ số năng lượng này hoàn toàn ở mức bình thường.

    Thành phần trong nước dừa tươi không hề có chứa chất béo. Chúng chỉ có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Lượng hydrate có trong nước dừa lại có khả năng hỗ trợ cơ thể hấp thu tối đa các dưỡng chất hữu ích cho cơ thể.

    Do đó, có thể nói, so với nhiều loại thức uống giải khát có thể gây tăng cân khác, khi sử dụng nước dừa tươi nguyên chất, các bạn hoàn toàn không cần phải quá lo lắng về vấn đề cân nặng của mình. Nó không làm cơ thể tích lũy thêm một chút mỡ thừa nào cả. Trong khi đó, những lợi ích của nó mang lại thì không hề nhỏ.

    Lợi ích của nước dừa

    Khi đã biết được vấn đề uống nước dừa có béo không, các bạn hãy yên tâm và sử dụng loại nước hoàn toàn tự nhiên này để bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể. Một số những lợi ích của nước dừa tươi có thể kể đến như:

    Uống nước dừa tươi cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng không nhỏ. Lý do là trong nước dừa tươi có nhiều loại khoáng chất như canxi, kali, chloride…và nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe.

    Sử dụng nước dừa tươi có tác dụng điều hòa dịch nội bộ, cung cấp đủ nước cho cơ thể, đảm bảo sự cân bằng điện phân.

    Axit laric, chlorid, các loại vitamin và khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt, phốt pho, natri…giúp hệ tim mạch được bảo vệ, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.

      Hạn chế nguy cơ mắc bệnh đường tiết niệu

    Trong nước dừa tươi có các hoạt chất có khả năng làm tan sỏi thận và giảm tình trang viêm nhiễm đường tiết niệu hiệu quả.

    Trong nước dừa có chứa kali và axit lauric. Chúng có khả năng giúp huyết áp được cân bằng một cách tốt nhất. Vì thế mà các bệnh nhân bị huyết áp cao được khuyên thường xuyên sử dụng nước dừa tươi để có lợi cho bệnh trạng.

    Nước dừa tươi có chứa một chất có khả năng làm chậm quá trình da bị lão hóa. Đó là chât cytokinin. Loại chất này giúp ngăn ngừa tình trạng da nhăn nheo chảy xệ, tăng khả năng đàn hồi của da. Đồng thời, sử dụng nước dừa tươi có chứa cytokinin còn giúp các vết thâm, vết sẹo mờ đi hiệu quả.

    Lượng tinh dầu tự nhiên và acid lauric lành tính trong nước dừa rất tốt cho sức khỏe của làn da. Nó giúp tình trạng mụn đầu đen, mụn bọc…do viêm nhiễm da được hạn chế. Do đó, nước dừa vừa có tác dụng ngăn chặn lão hóa, vừa giúp da luôn được tươi sáng và mềm mịn, căng bóng.

    Trong nước dừa có chứa một dạng chất béo có lợi cho cơ thể là triglyceride chuỗi trung bình. Chúng sẽ được chuyển hóa thành các axit béo tự do chuỗi trung bình và triglyceride đơn. Các loại chất này sẽ được sử dụng để tạo ra hoàn toàn năng lượng cho cơ thể cần. Chúng không tích lũy lại trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa.

    Cách sử dụng nước dừa

    Việc sử dụng nước dừa thường xuyên đối với sức khỏe của con người sẽ có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng những lợi ích kể trên là dựa vào nước dừa tươi nguyên chất.

    Trong khi đó, những sản phẩm như nước dừa thành phẩm trong hộp, chai, túi…được bày bán tại các siêu thị hay hàng quán thì sẽ không thể đảm bảo được toàn bộ các lợi ích trên. Lý do là có thể chúng đã được bổ sung thêm một số những chất khác như sữa, đường,… để tăng hương vị.

    Để việc uống nước dừa đạt hiệu quả như mong muốn, hãy tìm mua nước dừa tươi nguyên chất. Đồng thời, mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 1 hoặc nhiều nhất là 2 quả dừa. Không nên uống nhiều quá, tránh những tác động xấu có thể xảy ra.

    Mong rằng thông tin của bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ vấn đề uống nước dừa có béo không. Từ đó, có lựa chọn và cách sử dụng loại nước giải khát tuyệt vời này hiệu quả, an toàn cho sức khỏe cũng như sắc đẹp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Uống Dừa Tươi Buổi Sáng Có Những Lợi Ích Gì?
  • Công Dụng Của Cây Rau Dừa
  • Mật Dừa Nước Là Gì? Các Công Dụng Của Mật Dừa Nước Đối Với Sức Khỏe
  • Lợi Ích Phát Triển Mô Hình Vac Ở Hộ Gia Đình
  • Top Tác Dụng Chữa Bệnh Của Cây Rau Dừa Nước
  • Lợi Ích Của Nước Cốt Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Tuyệt Vời Của Nước Cốt Dừa Đối Với Sức Khoẻ Và Sắc Đẹp
  • Bà Bầu Nên Uống Nước Dừa Suốt Thai Kỳ
  • 11 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Dừa Đối Với Sức Khỏe
  • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Dừa Đối Với Sức Khỏe
  • 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Dừa Với Phụ Nữ Mang Thai
  • Một khác biệt giữa nước dừa và nước cốt dừa là về lượng đường. Nước dừa ngọt, nước cốt dừa thì không. Mặc dù nước cốt dừa có vị ngon, nó chứa ít đường, ít hơn cả sữa tươi nữa. Vì lượng carbohydrate thấp, nước cốt dừa thật hoàn hảo cho loại thức ăn ít carb. Nước cốt dừa rất thông dụng trong nấu ăn của người Á Châu, đặc biệt là ở Thái lan và Phi Luật Tân. Ở nhiều cộng đồng, nước cốt dừa được dùng trong hầu hết các món nấu ăn.

    Có nhiều sản phẩm nước cốt dừa khác nhau bán sẵn ở thị trường.

    -Nước cốt dừa (coconut milk) thường được đóng lon 14oz, nhưng cũng có lon với dung lượng lớn hơn, đựng trong cả hộp carton nữa.

    -Kem dừa (coconut cream) chứa khoảng 21-24% chất béo.

    -Vài loại nước cốt dừa được cho thêm nước để giảm lượng chất béo. Loại này được gọi là nước cốt dừa ít chất béo, có khoảng 14% hay ít hơn chất béo. Để duy trì nước cốt dừa đặc, người ta cho thêm chất làm cho đặc như guar gum. Tôi (bác sĩ Bruce Fife) thường tránh loại nước cốt dừa ít chất béo vì lượng dầu dừa bị giảm đi. Một trong những lý do tôi dùng nước cốt dừa là để được lợi ích của chất béo. Tôi không muốn giảm thiểu những lợi ích này bằng cách ăn nước cốt dừa ít chất béo. Tôi cho rằng lượng chất béo càng cao, càng tốt hơn.

    -Một sản phẩm khác nữa là kem dừa được thêm đường (cream of coconut), rất ngọt để làm thức uống (beverage) và món tráng miệng.

    Vì nước cốt dừa chứa lượng chất béo cao, nên lợi ích cho sức khỏe cũng tương tự như dầu dừa.

    -Nước cốt dừa có thể dùng để thoa bên ngoài trong nhiều trường hợp như dầu dừa. Ví dụ: nước cốt dừa có thể thoa lên da để trị những vết cắt, phỏng , và sạm nắng.

    -Nó cũng tốt cho da đầu và tóc. Nó có thể trị gàu và làm cho tóc tốt, mượt mà.

    – Giữ cho da mềm, mịn, trẻ trung, và được tường trình rất tốt để chống nhăn da.

    – Nước cốt dừa lên men dùng để trị chấy ở da đầu.

    – Uống nước cốt dừa tốt cho viêm họng và loét bao tử.

    – Thực tế nước cốt dừa có thể thay cho dầu dừa trong mọi tình huống.

    – Lợi điểm chính của nước cốt dừa so với dầu dừa là nó dễ dàng ép từ cùi dừa và đa năng hơn, lại có thể dùng nhiều cách trong nấu ăn như: súp, thịt hầm, càri, nước sốt, chè, thức ăn tráng miệng,…

    – Nước cốt dừa là phương cách dễ dàng để thêm dầu dừa vào thức ăn.

    – Dùng thay thế cho sữa tươi rất tốt, và có thể uống cả ly.

    Alobar: Tôi tới một tiệm bán thực phẩm của người Việt Nam sáng nay để mua một thùng nước cốt dừa 24 lon. Bà bán hàng nhỏ người giơ tay lên như một cảnh sát giao thông, rồi với nụ cười hóm hỉnh, bà hỏi tôi: “Ông mua nhiều nước cốt dừa có chất béo tốt quá! Nó có nhiều chất bổ lắm. Nó không phải là nước loãng đâu. Ông muốn sống lâu đến trăm tuổi chăng?

    Tôi lắc đầu và cười.

    Bà cảnh cáo tôi với giọng dí dỏm : “Uống hết bằng này nước cốt dừa, quần áo của ông sẽ không vừa nữa. Ông sẽ gầy đi và mua quần áo mới đó.”

    Tôi trả lời là tôi có thể sống chung với nó.

    Bà nói tiếp: ” Ông sẽ mạnh giống như thanh niên và gây rắc rối cho nhiều cô như hồi trẻ nữa.

    Câu này làm cho tôi ngạc nhiên. Chưa bao giờ nghe đặc tính này của dừa, tôi mỉm cười và nói vui với bà là tôi cũng có thể sống chung với nó.

    Bà liếc mắt nhìn tôi và cười khúc khích: “Tôi cá là ông có thể”.

    Khi tôi rời tiệm, bà nói: ” Tôi từ Thái Lan tới, chúng tôi biết những điều này về dừa. Ông sẽ trở lại đây sớm, một thùng sẽ hết nhanh lắm.”

    Tôi chưa bao giờ nghe nói nước cốt dừa nhiều chất béo hay dầu dừa lại tốt để phục hồi sinh lực cho người gìa như tôi như vậy.

    Đối với những ai không thể hay không muốn dùng sữa tươi, thì thay thế bằng nước cốt dừa rất tốt cho sức khỏe.

    -Có người không hấp thu được men lactose hay dị ứng với bơ sữa.

    -Có người không ăn bơ sữa vì họ ăn chay, hay không thích uống sữa đã được diệt khuẩn theo phương pháp Pasteur, phương pháp đồng nhất (homogenized), phương pháp tách chiết (fractionated), hay qua tiến trình chế biến hiện đại.

    -Có người thích ăn thực phẩm tươi sống, họ không thích uống sữa hay các sản phẩm bơ sữa khác vì nhiệt độ cao được dùng khi chế biến.

    Cho dù lý do nào đi nữa, những người này đều có thể dùng nước cốt dừa và vẫn thưởng thức được “mùi vị” của sản phẩm bơ sữa.

    DỊ ỨNG là vấn đề chính của nhiều người. Trên 60% thực phẩm gây dị ứng là từ sữa và hạt. Tin vui cho những người này là họ có thể dùng dừa để thay thế. Trong khi người ta có thể bị dị ứng với hầu hết các loại thực phẩm, thì tương đối ít người bị dị ứng với dừa. Căn cứ trên nghiên cứu y khoa và quan sát ở bệnh viện, dừa được xem là thực phẩm ít bị dị ứng , nên được đề nghị như thức ăn dinh dưỡng cho ai bị tình trạng này. 43% những người bị dị ứng thực phẩm là loại dị ứng với hạt: óc chó (walnut), hồ đào (pecan), hạnh nhân (almond), v.v… Người bị dị ứng với hạt, thường không bị dị ứng với dừa, nếu có thì rất hiếm. Thực tế, chỉ hai trường hợp trên toàn thế giới được tường trình thôi. Vì vậy, những ai bị dị ứng thực phẩm, đặc biệt dị ứng với hạt, có thể ăn dừa và nước cốt dừa mà không lo sợ gì cả.

    1 oz = 30ml = 2 muỗng canh = 6 muỗng càphê

    Nước cốt dừa ( oz ) Dầu dừa ( muỗng canh )

    1 0,5

    2 0.75

    3 1

    4 1,5

    5 1,75

    6 2

    7 2,5

    8 2,75

    9 3

    10 3.5

    -Lượng dầu dừa được làm tròn thành 0,5 và 0,75

    -Gía trị căn cứ trên loại nước cốt dừa nhiều chất béo ( full-fat coconut milk), chứ không dựa trên loại ít chất béo ( light coconut milk) , hay 2 ounce (59ml) chứa 10g chất béo mỗi suất dùng (serving).

    3,5 thìa xúp dầu dừa có trong:

    – gần một cup (7oz) cơm dừa tươi ( khoảng nửa trái dừa)

    – 300ml (10 oz) nước cốt dừa (từ nửa trái dừa khô) ♦

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lợi Ích Của Nước Cốt Dừa Với Sức Khỏe, Những Tiêu Chí Tiên Quyết Để Có Mẻ Nước Cốt Dừa Ngon
  • Lợi Ích Sức Khỏe Và Công Dụng Của Nước Cốt Dừa
  • Lợi Ích Của Nước Dừa Và Những Lưu Ý Khi Uống
  • Lợi Ích Tuyệt Vời Của Uống Nước Dừa Mỗi Ngày
  • Những Lợi Ích Khi Uống Nước Dừa Vào Buổi Sáng
  • Lợi Ích Của Trái Kiwi

    --- Bài mới hơn ---

  • Lợi Ích Tuyệt Vời Của Trái Kiwi
  • 14 Lợi Ích Của Trái Kiwi
  • 8 Lợi Ích Dinh Dưỡng Từ Kiwi
  • Tiết Lộ… Lợi Ích Bất Ngờ Từ Kiwi
  • Lợi Ích Tuyệt Vời Của Kiwi Xanh
  • Một nghiên cứu cho thấy, sự kết hợp của các chất chống oxy hóa trong kiwi giúp bảo vệ ADN khỏi quá trình oxy hóa. Thêm vào đó, kiwi còn có khả năng ngăn chặn ung thư.

    Theo Fitnea, trái kiwi không chỉ trông hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt và mùi vị ngon lành mà còn rất tốt cho sức khỏe. Do đó hãy thêm loại trái cây này vào thực đơn ăn uống của bạn.

    Kiwi chứa một số enzim tốt cho hệ tiêu hóa

    Kiwi chứa actinidain, là loại enzim có khả năng phân hủy protein và cải thiện hệ tiêu hóa (giống như bromelin trong dứa hoặc papain trong đu đủ).

    Giúp điều chỉnh huyết áp

    Trong trái kiwi chứa hàm lượng cao kali, giúp cân bằng electron trong cơ thể nhờ vào cơ chế làm trung hòa hàm lượng natri.

    Bảo vệ ADN

    Một nghiên cứu đã chứng minh, sự kết hợp của các chất chống oxy hóa trong kiwi giúp bảo vệ AND khỏi quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, kiwi còn có khả năng ngăn chặn ung thư.

    Tăng cường hệ thống miễn dịch

    Hàm lượng cao vitamin C cùng các hợp chất chống oxy hóa trong trái kiwi đã được chứng minh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.

    Giúp giảm cân

    Chỉ số glycemic thấp và hàm lượng chất xơ cao trong kiwi không làm tăng đột ngột lượng insulin như một số loại trái cây chứa nhiều glucose khác. Vì vậy dù có ăn nhiều kiwi bạn cũng không bị béo phì. Hơn nữa, những người đang trong thời kỳ ăn kiêng giảm béo nên thêm loại trái cây này vào thực đơn.

    Cải thiện hệ tiêu hóa

    Kiwi là nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy cũng như những vấn đề về ruột khác.

    Giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể

    Hàm lượng chất xơ trong kiwi có tác dụng loại độc tố ra khỏi hệ thống đường ruột.

    Chống lại bệnh tim

    Ăn 2/3 trái kiwi mỗi ngày có tác dụng làm giảm nguy cơ đông máu đến 19% và giảm hàm lượng chất béo đến 16%. Nhiều người dùng aspirin để giảm đông máu nhưng chính loại thuốc này lại gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng, chẳng hạn chứng viêm và chảy máu đường ruột. Trong thành phần trái kiwi chứa chất chống đông máu, vừa không có bất kỳ ảnh hưởng nào mà còn tốt cho sức khỏe.

    Thích hợp cho những bệnh nhân tiểu đường

    Với hàm lượng thấp glycemic, kiwi không làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột. Hàm lượng glycemic phù hợp trong loại trái cây này luôn an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

    Có thể chống thoái hóa hoàng điểm

    Thoái hóa hoàng điểm trong mắt là nguyên nhân chính của bệnh quáng gà ở nhóm người lớn tuổi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 3 trái kiwi mỗi ngày (hoặc nhiều hơn) có tác dụng làm giảm thoái hóa hoàng điểm đến 35%. Hàm lượng cao lutein và zeaxanthin trong kiwi cũng là hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong mắt người.

    Tạo sự cân bằng kiềm

    Kiwi đứng đầu danh sách trái cây chứa kiềm. Điều này có nghĩa là nó chứa lượng khoáng chất dồi dào để thay thế những thực phẩm có vị chua quá mức.

    Dinh dưỡng tuyệt vời cho da

    Nguồn vitamin E trong kiwi được biết đến như chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ da khỏi tình trạng thoái hóa.

    Nguồn dinh dưỡng phong phú

    Kiwi trông đẹp mà lại ngon, trẻ em thích loại trái cây này bởi trông nó thật khác biệt. Với nguồn dưỡng chất cân bằng, kiwi thật sự tốt cho cơ thể mọi người, mọi lứa tuổi, mọi chế độ ăn uống.

    Là nguồn hữu cơ tự nhiên

    Kiwi nằm trong danh sách thực phẩm an toàn trước nhiều loại thuốc trừ sâu. Năm 2011, nó được nằm trong top 10 loại thực phẩm an toàn nhất thế giới.

    (Nguồn: http://suckhoe.vnexpss.net/tin-tuc/tu-van/14-ly-do-nen-an-trai-kiwi-2943260.html)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhiều Lợi Ích Từ Quả Kiwi
  • Lợi Ích Dinh Dưỡng Của Quả Kiwi
  • 7 Lợi Ích Bất Ngờ Cho Sức Khỏe Của Quả Kiwi
  • 6 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Quả Kiwi Khi Mang Thai
  • 6 Lợi Ích Tuyệt Với Của Quả Kiwi Đối Với Sức Khỏe
  • Lợi Ích Của Trái Bắp Tím

    --- Bài mới hơn ---

  • Lợi Ích Của Ăn Bí Đỏ Đối Với Bé Yêu
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Ăn Bí Đỏ Được Không? 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Mẹ Bầu
  • Giá Trị Dinh Dưỡng Của Bí Đỏ & Những Lợi Ích Sức Khỏe Khi Ăn Bí Đỏ
  • Lợi Ích Của Bí Đỏ Đối Với Sức Khỏe Và Sự Phát Triển Của Bé Yêu
  • Ích Lợi Việc Ăn Bí Đỏ Thường Xuyên Và Đúng Cách
  • Ngừa ung thư

    Theo báo cáo của Trường đại học Ohio State (Mỹ), hợp chất trong bắp tím có tác dụng chữa trị ung thư hiệu quả.

    Ngoài ra, trong một cuộc nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã kiểm tra ảnh hưởng của hợp chất trong bắp tím đến các tế bào ung thư gan.

    Kết quả cho thấy tác dụng chống ung thư của bắp tím có được nhờ chức năng chống oxy hóa của sắc tố anthocyanin.

    Bắp tím mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe – Ảnh: Ngọc Lam

    Viện Ung thư Quốc gia Mỹ giải thích những chất chống oxy hóa có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại bởi các gốc tự do. Khi các gốc tự do gây hư hại tế bào, nó có thể dẫn tới bệnh ung thư.

    Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong bắp tím có thể can thiệp các hoạt động tiêu cực của gốc tự do và làm cho các phân tử bị hư hại không thể phát triển hơn nữa.

    Ngăn ngừa béo phì và tiểu đường

    Theo các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Doshisha (Nhật Bản), một trong những sắc tố anthocyanin có trong bắp tím có tên cyanidin 3-O-beta-D-glucoside có tác dụng ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường

    Chống viêm, sưng

    Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Nutritional Biochemistry cho thấy, các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Hallym (Hàn Quốc) chứng minh rằng sắc tố anthocyanin trong bắp tím có tác dụng giảm viêm, sưng.

    Tốt cho tim mạch

    Những người có huyết áp cao nếu không chữa trị có thể dẫn tới hư hại thận, bệnh tim mạch, mất trí, mất tầm nhìn và đột quỵ, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

    Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Nutritional Science and Vitaminology cho thấy, sắc tố anthocyanin trong bắp tím giúp ích cho các bệnh nhân cao huyết áp.

    ( Sưu tầm)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Dụng Và Những Ảnh Hưởng Sức Khỏe Của Bắp (Ngô) Cần Lưu Ý
  • Lợi Ích Của Việc Tập Stretching Giãn Cơ Bắp
  • 10 Tác Dụng Bất Ngờ Của Trái Bắp Ngọt
  • 30 Lợi Ích Sức Khỏe Của Nho!
  • Lợi Ích Vàng Của Nho Xanh
  • 14 Lợi Ích Của Trái Kiwi

    --- Bài mới hơn ---

  • 8 Lợi Ích Dinh Dưỡng Từ Kiwi
  • Tiết Lộ… Lợi Ích Bất Ngờ Từ Kiwi
  • Lợi Ích Tuyệt Vời Của Kiwi Xanh
  • Kiwi Xanh Và Những Liên Quan Cần Biết Đến.
  • Kiwi Xanh Và Những Liên Quan Cần Biết
  • Theo Fitnea, trái kiwi không chỉ trông hấp dẫn bởi màu xanh bắt mắt và mùi vị ngon lành mà còn rất tốt cho sức khỏe. Do đó hãy thêm loại trái cây này vào thực đơn ăn uống của bạn.

    Kiwi chứa actinidain, là loại enzim có khả năng phân hủy protein và cải thiện hệ tiêu hóa (giống như bromelin trong dứa hoặc papain trong đu đủ).

    Trong trái kiwi chứa hàm lượng cao kali, giúp cân bằng electron trong cơ thể nhờ vào cơ chế làm trung hòa hàm lượng natri.

    Một nghiên cứu đã chứng minh, sự kết hợp của các chất chống oxy hóa trong kiwi giúp bảo vệ AND khỏi quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, kiwi còn có khả năng ngăn chặn ung thư.

    Trái kiwi rất tốt cho cơ thể. (Ảnh: Wikipedia)

    Hàm lượng cao vitamin C cùng các hợp chất chống oxy hóa trong trái kiwi đã được chứng minh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.

    Chỉ số glycemic thấp và hàm lượng chất xơ cao trong kiwi không làm tăng đột ngột lượng insulin như một số loại trái cây chứa nhiều glucose khác. Vì vậy dù có ăn nhiều kiwi bạn cũng không bị béo phì. Hơn nữa, những người đang trong thời kỳ ăn kiêng giảm béo nên thêm loại trái cây này vào thực đơn.

    Kiwi là nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy cũng như những vấn đề về ruột khác.

    Hàm lượng chất xơ trong kiwi có tác dụng loại độc tố ra khỏi hệ thống đường ruột.

    Ăn 2/3 trái kiwi mỗi ngày có tác dụng làm giảm nguy cơ đông máu đến 19% và giảm hàm lượng chất béo đến 16%. Nhiều người dùng aspirin để giảm đông máu nhưng chính loại thuốc này lại gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng, chẳng hạn chứng viêm và chảy máu đường ruột. Trong thành phần trái kiwi chứa chất chống đông máu, vừa không có bất kỳ ảnh hưởng nào mà còn tốt cho sức khỏe.

    Với hàm lượng thấp glycemic, kiwi không làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột. Hàm lượng glycemic phù hợp trong loại trái cây này luôn an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

    Thoái hóa hoàng điểm trong mắt là nguyên nhân chính của bệnh quáng gà ở nhóm người lớn tuổi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 3 trái kiwi mỗi ngày (hoặc nhiều hơn) có tác dụng làm giảm thoái hóa hoàng điểm đến 35%. Hàm lượng cao lutein và zeaxanthin trong kiwi cũng là hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong mắt người.

    Kiwi đứng đầu danh sách trái cây chứa kiềm. Điều này có nghĩa là nó chứa lượng khoáng chất dồi dào để thay thế những thực phẩm có vị chua quá mức.

    Nguồn vitamin E trong kiwi được biết đến như chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ da khỏi tình trạng thoái hóa.

    Kiwi trông đẹp mà lại ngon, trẻ em thích loại trái cây này bởi trông nó thật khác biệt. Với nguồn dưỡng chất cân bằng, kiwi thật sự tốt cho cơ thể mọi người, mọi lứa tuổi, mọi chế độ ăn uống.

    Kiwi nằm trong danh sách thực phẩm an toàn trước nhiều loại thuốc trừ sâu. Năm 2011, nó được nằm trong top 10 loại thực phẩm an toàn nhất thế giới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lợi Ích Tuyệt Vời Của Trái Kiwi
  • Lợi Ích Của Trái Kiwi
  • Nhiều Lợi Ích Từ Quả Kiwi
  • Lợi Ích Dinh Dưỡng Của Quả Kiwi
  • 7 Lợi Ích Bất Ngờ Cho Sức Khỏe Của Quả Kiwi
  • Lợi Ích Của Dầu Dừa Phân Đoạn

    --- Bài mới hơn ---

  • Lợi Ích Của Dầu Dừa Đối Với Sức Khỏe Con Người Ít Ai Biết
  • Lợi Ích Làm Đẹp Ấn Tượng Của Dầu Dừa
  • Ví Điện Tử Momo Là Gì? Sử Dụng Momo Có An Toàn Không?
  • 6 Lợi Ích Khi Mua Hàng Tại Tiki Thanh Toán Bằng Ví Momo
  • Những Lý Do Nên Thử Ứng Dụng Momo
  • Nó giàu một số axit béo chuỗi trung bình và có những tác động mạnh mẽ tới quá trình trao đổi chất

    Dầu dừa phân đoạn là sản phẩm làm từ dầu dừa, và chứa chủ yếu hai loại axit béo chuỗi trung bình.

    Đây là một bài đánh giá chi tiết về dầu dừa phân đoạn và các tác dụng của nó với sức khỏe.

    Dầu dừa phân đoạn là dầu được làm từ dầu dừa thông thường.

    Cả hai loại dầu dừa thường và dầu dừa phân đoạn đều là các nguồn giàu chất béo trung bình chuỗi trung bình (MCT), cung cấp các axit béo có từ 6-12 nguyên tử carbon.

    Tuy nhiên, thành phẩn axit béo của chúng rất khác nhau.

    Trong khi axit béo chính trong dầu dừa là axit lauric chứa 12 nguyên tử carbon (C12), thì hầu hết hoặc tất cả các loại axit béo này đã được loại bỏ khỏi dầu dừa phân đoạn.

    Các axit béo chuỗi dài trong dầu dừa cũng đã được loại bỏ.

    Các axit béo chuỗi trung bình (MCFA) trong dầu dừa phân đoạn là:

    • C8: Axit caprylic hoặc axit octanoic
    • C10: Axit capric hoặc axit decanoic.

    MCFA được chuyển hóa khác với các chất béo khác.

    Chúng được chuyển trực tiếp vào gan từ đường tiêu hóa, nơi chúng có thể được dùng làm một nguồn năng lượng tức thì. Chúng cũng có thể trở thành dạng ketone, các hợp chất có thể có tác dụng trị liệu động kinh ( 1).

    Dầu dừa phân đoạn không có vị, không mùi, và đắt hơn dầu dừa thông thường.

    Nó khá giống hoặc tương đồng với dầu MCT, mà chúng tôi đã nhắc đến bên trên trong bài viết này.

    Tóm lại: Dầu dừa phân đoạn được làm từ dầu dừa thường và chủ yếu chứa các axit béo chuỗi trung bình như axit caprylic (C8) và axit capric (C10).

    Dầu dừa phân đoạn được làm ra như thế nào?

    Dầu dừa phân đoạn được sản xuất qua quá trình gọi là phân đoạn.

    Phân đoạn được dùng để phân biệt các loại chất béo khác nhau được tìm thấy tự nhiên trong một số loại dầu. Nó thường được thực hiện để tạo ra các sản phẩm mới cho khách hàng ( 2).

    Sự phân đoạn có thể xảy ra bởi độ nóng chảy khác nhau của các loại chất béo.

    Ví dụ, axit lauric và 1 số axit béo chuỗi dài có độ nóng chảy cao hơn axit caprylic và axit capric. Vì vậy chúng sẽ rắn lại khi được làm mát.

    Việc phân đoạn dầu dừa được thực hiện bằng cách đun nóng dầu ở trên điểm nóng chảy. Sau đó, để nguội và phần rắn lại của dầu được tách ra khỏi chất lỏng.

    Toàn bộ quá trình phân đoạn có thể mất khoảng vài giờ

    Tóm lại: Quá trình phân đoạn thường được dùng để sản xuất dầu dừa phân đoạn. Phương pháp này dùng các điểm nóng chảy khác nhau của chất béo để tách chúng ra.

    Dầu dừa phân đoạn có thể giúp giảm cân

    Chế độ ăn giàu MCT – thành phần chính của dầu dừa phân đoạn, có thể giúp giảm cân.

    Hầu hết các nghiên cứu về chất béo trong chế độ ăn thành MCT.

    MCT có thể giúp bạn giảm cân vì chúng:

    Tuy nhiên, trọng lượng bị mất nói chung khá khiêm tốn.

    Một bảng tổng kết của 13 nghiên cứu cho thấy MCT so với các loại chất béo khác đã giảm trọng lượng cơ thể trung bình 0.5 kg trong 3 tuần ( 10).

    Tóm lại: Ăn một chế độ ăn uống giàu MCT có thể giúp giảm cân phần nào, giúp bạn ăn ít hơn và đốt cháy nhiều chất béo hơn. MCT cũng ít có khả năng bị tích trữ dưới dạng chất béo.

    Các lợi ích tiềm ẩn khác cho sức khỏe

    • Cải thiện hoạt động thể dục: MCT được tuyên bố là cung cấp nguồn năng lượng thay thế trong thời gian tập thể dục dài, để dành glycogen trong cơ bắp. Nhưng nhìn chung, tác dụng là khá yếu (11, 12, 13, 14).
    • Giảm sự đề kháng insulin: Một nghiên cứu nhỏ cho thấy dùng MCT có thể giảm kháng insulin và cải thiện các nguy cơ khác ở các bệnh nhân tiểu đường thừa cân. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định việc này (15).
    • Điều trị bệnh động kinh: Trẻ em bị mắc chứng động kinh có thể cải thiện khi áp dụng chế độ ăn kiêng ketogenic với MCT. Thêm MCT vào có thể giúp chúng ăn nhiều carb và protein hơn, làm cho chế độ ăn uống dễ dàng hơn (16, 17).
    • Chức năng não tốt hơn: Một nghiên cứu báo cáo rằng ở một số người mắc bệnh Alzheimer ở mức độ nhẹ đến trung bình, MCT có thể cải thiện chức năng của não. Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu sâu hơn (18).

    Tóm lại: MCT trong dầu dừa phân đoạn làm tăng cường hoạt động thể dục và cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

    Hầu hết các loại dầu dừa phân đoạn không chứa axit lauric

    Axit lauric là thành phần chính của dầu dừa. Thực tế, nó chứa khoảng 50% là axit lauric và là nguồn giàu chất béo này nhất trên thế giới.

    Hầu hết các loại dầu dừa phân đoạn không chứa axit lauric, hoặc chỉ có một lượng rất nhỏ.

    Vì không chứa axit lauric nên dầu dừa phân đoạn có thể không có tất cả các lợi ích sức khỏe như dầu dừa thường.

    Dầu dừa phân đoạn được bán ra với 3 cái tên khác nhau.

    • Dầu dừa phân đoạn: Chủ yếu được dùng trong việc chăm sóc cá nhân và gia đình, như một loại dưỡng ẩm, dầu dưỡng tóc và dầu massage.
    • Dầu MCT: Thường được dùng như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống, dùng từ 1-3 thìa canh mỗi ngày là lượng khuyến cáo nên dùng.

    Tóm lại: Dầu dừa phân đoạn cũng được bán trên thị trường như dầu MCT và dầu dừa lỏng, nhưng về cơ bản tất cả đều là một loại sản phẩm. Nó được dùng để chăm sóc da và nấu ăn.

    Độ an toàn và tác dụng phụ

    Việc dùng dầu dừa phân đoạn xem ra an toàn cho hầu hết mọi người.

    Tuy nhiên, có một số báo cáo về một số người gặp các triệu chứng về tiêu hóa.

    Bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa, và khá phổ biến ở trẻ em với chế độ ăn ketogenic giàu MCT ( 22)

    Mặc dù trường hợp này khá hiếm, nhưng cũng có một số người dị ứng với dừa và dầu dừa ( 23, 24, 25, 26).

    Những người này có thể có những phản ứng bất lợi khi dùng dầu dừa phân đoạn.

    Tóm lại: Dầu dừa phân đoạn được dung nạp tốt bởi hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa ở một vài trường hợp, cũng như là triệu chứng bất lợi ở người bị dị ứng với các sản phẩm từ dừa.

    Dầu dừa phân đoạn được làm bằng cách tách các loại chất béo khác nhau trong dầu dừa thường.

    Những gì còn lại là hai axit béo chuỗi trung bình, có thể giúp giảm cân phần nào và cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe.

    Dầu dừa phân đoạn có một số tác dụng, nhưng nó được xử lý nhiều hơn các loại thông thường. Và axit lauric – một loại chất béo có lợi nhất, thì lại bị loại bỏ.

    Cá nhân mà nói, tôi thích dùng các loại dầu dừa tự nhiên, dầu dừa nguyên chất – đây là nguồn thực phẩm nguyên chất và có thể cung cấp nhiều lợi ích bổ sung khác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Có Thể Bạn Chưa Biết Về Lợi Ích Của Dầu Dừa?
  • 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Dầu Dừa
  • Ăn Loại Quả Này Hằng Ngày Mang Lại 20 Lợi Ích Tuyệt Diệu Cho Sức Khỏe
  • Dưa Lưới: Lợi Ích Khó Ngờ Đối Với Sức Khỏe
  • Lợi Ích Của Dưa Lưới Và Cách Phân Biệt Dưa Lưới Trung Quốc
  • Cây Dừa Nước Có Tác Dụng Gì, Cách Ăn Quả Trái Dừa Nước

    --- Bài mới hơn ---

  • 11 Lợi Ích Sức Khỏe Tốt Nhất Của Kiwi
  • Ăn Dừa Nước Có Tốt Không?
  • Mật Dừa Nước Đóng Chai: Sản Phẩm Khởi Nghiệp Của Vùng Ngập Mặn
  • Trái Dừa Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe
  • Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Dừa Tươi?
  • Dừa nước là một trong những thức quà quen thuộc ở miền Tây, đây được coi như đặc trưng sinh thái của vùng sông nước. Một lần được thưởng thức loại quả này, chắc chắn sẽ để lại trong bạn nhiều ấn tượng khó quên.

    Dừa nước là một trong những thức quà quen thuộc ở miền Tây, đây được coi như đặc trưng sinh thái của vùng sông nước. Một lần được thưởng thức loại quả này, chắc chắn sẽ để lại trong bạn nhiều ấn tượng khó quên.

    Với cơm dừa màu trắng, béo ngậy, vô cùng đã miệng, bạn không chỉ thỏa mãn cơn khát ngày hè, mà còn bất ngờ bởi những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

    Dừa nước là gì?

    Dừa nước hay còn được gọi là dừa lá – loài duy nhất thuộc họ cau. Điều khác biệt nhất so với dừa thông thường đó là loại quả này không có nước. Thay vào đó, người ta sẽ tìm thấy lớp cùi dừa màu trắng đục, hình như quả nhót.

    Khi ăn vào, cảm nhận độ dẻo dai, vị ngọt vừa phải, bùi bùi, đọng lại sự thanh mát khá tả. Một lần đã được ăn dừa nước sẽ không thể quên được hương vị này.

    Đặc điểm cây dừa nước

    Cây dừa nước chỉ có phần cuống hoa và lá mọc lên trên, còn thân mọc ngang dưới đất. Chính từ đặc điểm này mà dừa nước còn được gọi bằng tên quả đất – thứ quả mang tinh túy chắt lòng từ lòng đất mang hương vị thơm ngon, mát lành đặc trưng miền Tây.

    Tán lá dừa nước có thể cao đến 9 mét nhưng dừa nước lại không phải là thân cây gỗ. Hoa đực màu đỏ, vàng, hình dạng đuôi sóc ở trên những kế sau, trong khi đó những hoa cái nở rộng thành từng chùm theo cụm hình cầu.

    Quá trình hoa thụ phấn, nhiều trái nhỏ ép vào nhau tạo chùm giống như quả cầu đường kính chừng 25-30cm. Mỗi buồng lại tương tương với buồng dừa, có đến hàng trăm trái đơn lẻ ghép lại.

    Trái dừa nước kích thước nhỏ hơn rất nhiều thông thường, chỉ bằng quả trứng, vỏ màu nâu sẫm. Cấu trúc bề ngoài vô cùng độc đáo, nếu là lần đầu tiên bắt gặp, nhiều người sẽ nghĩ đó là bông hoa lạ.

    Bên trong, cơm dừa dày, bùi ngon, quả non có nước thơm, trong nhưng ít, còn quả già không có nước.

    Phân bố, thu hái, chế biến dừa nước

    Dừa nước bắt nguồn và tập trung nhiều ở các vùng cửa sông Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Tại Việt Nam, loại cây này mọc nhiều nơi đầm lầy, dọc các bờ sông miền Tây Nam Bộ. Từ đó tạo thành hệ sinh thái mang tính đặc trưng của vùng sông nước.

    Trái dừa nước cho thu hoạch quanh năm, nhưng nhiều nhất vào 2 tháng, từ tháng 8-10. Theo kinh nghiệm, khi thấy quài dừa đã cúi xuống, người dân địa phương đoán biết đã hình thành cơm dừa và đốn về lúc đến độ vừa ăn.

    Muốn thu được những miếng cùi dừa tươi ngon, người ta lấy dao chẻ đôi quả ra, rồi khéo léo nạo sạch phần cơm bên trong. Cùi dừa nước màu trắng hơi trong, vị ngọt thanh, thơm dịu. Đúng độ chín, quả cho cảm nhận trọn vẹn sự tươi mát, dẻo mềm mới lạ.

    Phần cùi của trái dừa nước có thể dùng làm thạch trong các món chè, làm mứt hoặc đơn giản chỉ cần pha cùng nước đường, thêm đá để giải nhiệt cơn khát.

    Thành phần hóa học của dừa nước

    Trong dừa nước hội tụ hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào hơn hẳn so với dừa thông thường. Việc sử dụng thường xuyên sẽ là cách để mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn cho sức khỏe.

    Đặc biệt phải kể đến protein, chất béo, đường (chủ yếu là glucose, fructose), vitamin (C, PP…), các chất khoáng (Ca, Na, K. L, P, Fe)…

    Công dụng dược lý của dừa nước

    Theo Đông y, dừa nước ngọt mát, không độc, chức năng tươi nhuận nhan sắc, tăng cường khí lực, tiểu lợi. Ngoài ra, loại thực vật làm thuốc này còn giải nhiệt, cầm máu tốt.

    Tác dụng dược lý của dừa nước

    Ít ai biết rằng, ngoài công dụng để làm nước uống, thực phẩm, người ta còn dùng lá dừa nước để lợp nhà, thâm làm củi đun.

    Nhất là khả năng cung cấp hàm lượng đường lớn đến cuống hoa, phục vụ mục đích ủ rượu, lên men giấm, làm bia. Sản lượng đường cây dừa nước cao hơn nhiều so với đường trong mía.

    Việc lựa chọn dừa nước và sử dụng như một thực phẩm giải khát sẽ đem đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cơ thể.

    1. Tốt cho mẹ bầu

    Dân gian từ xưa đã truyền tai nhau về công hiệu nước dừa đối với mẹ bầu, giúp duy trì nước ối và mang lại cho em bé làn da trắng hồng.

    Với dừa nước, nhờ vào hàm lượng đường thấp, bổ sung chất điện giải, đóng vai trò như nước uống tự nhiên, hỗ trợ ngăn ngừa một số triệu chứng như táo bón, ợ hơi.

    2. Bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường

    Trong dừa nước hội tụ giá trị dinh dưỡng gồm chất béo, protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin thiết yếu để bổ sung tăng cường năng lượng, tính năng bù nước, phục hồi sức khỏe cho người bị tiểu đường trong quá trình điều trị bệnh.

    Để đem lại hiệu quả đó là nhờ vào thành phần acid lauric, kali, tác dụng điều hòa huyết áp, ngăn biến chứng tim mạch thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường tuyp 2.

    Lượng chất xơ, acid amino gia tăng độ nhạy cảm với insulin, đồng thời cản trở sự hấp thụ đường, hạ thấp mức đường huyết, chống oxy hóa hữu hiệu.

    4. Có lợi cho hệ tiêu hóa

    Axit lauric trong dừa nước chuyển đổi thành Monolaurin, từ đó kháng khuẩn, chống ký sinh trùng, loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa.

    Với các vấn đề thông thường như đầy bụng, tiêu chảy, táo bón… thường xuyên uống nước dừa nước để cải thiện tình hình.

    5. Giảm nguy cơ mất nước

    Dừa nước rất giàu khoáng chất nên điều hòa được dịch nội bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ bổ sung nước cho cơ thể. Chỉ cần một ly nước dừa nước mỗi ngày, nhất là vào những ngày nắng nóng sẽ giúp giữ nước thành công.

    7. Làm đẹp da

    Một số nghiên cứu tìm ra rằng, cytokinin của dừa nước hỗ trợ điều chỉnh sự phát triển các tế bào da. Thêm các thành phần dinh dưỡng quan trọng khác để giảm thiểu sự lão hóa da, cân bằng độ pH, giữ liên kết mô da mạnh mẽ, duy trì độ ẩm.

    8. Tăng cường hệ miễn dịch

    Tìm hiểu về dừa nước có tác dụng gì, bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi nó tăng cường chức năng hệ miễn dịch thông qua việc điều chỉnh, cân bằng các cơ quan bên trong cơ thể.

    9. Bổ sung năng lượng

    Bản chất của dừa nước là dồi dào dinh dưỡng khi hội tụ vitamin, khoáng chất thiết yếu, hoăn hẳn các thức uống thông thường khác. Nạp vào cơ thể dừa nước trở thành quyết định tối ưu để bạn bổ sung năng lượng một cách hoàn hảo.

    Một số cách thức chế biến dừa nước

    Dừa nước khi chín, đến độ thu hoạch sẽ được người dân đem về, chế biến thành nhiều cách thức khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích.

    Bạn có thể tham khảo một vài bí quyết thực hiện sau đây, để cơ cơ hội thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon, tận hưởng giá trị dinh dưỡng lý tưởng từ dừa nước.

    1. Nước giải khát

    Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy cùi của quả dừa nước, thêm nước đước, chút dầu chuối pha lẫn với nhau sẽ có ngay ly nước giải khát thật đã.

    Đối với các trường hợp nóng trong người, muốn thanh nhiệt, nhuận da, ngày uống 1-3 lần, kéo dài trong một thời gian sẽ nhận thấy tín hiệu tích cực.

    2. Chè dừa nước

    Chuẩn bị nguyên liệu gồm có: Cơm dừa nước 300g, nhãn nhục, hạt sen, đậu xanh, thạch dừa mỗi thứ 100g, đường cát trắng 300g và 1 tai nấm tuyết.

    Từ cùi dừa nước, bạn đem ướp với đường. Đậu xanh và hạt sen nấu cho thật mềm. Nhãn nhục cần rửa sạch, rồi chần qua nước sôi. Nấm tuyết ngâm cho nỡ hết độ, sau đó cũng chần qua nước sôi. Phần thạch dừa bỏ nước.

    Khi dùng, bạn cho toàn bộ nguyên liệu trên vào ly, thêm nước đường sao cho vừa miệng. Có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh hoặc cho đá vào và thưởng thức ngay sẽ thật tuyệt.

    3. Làm mứt dừa nước

    Nếu như đã quá quen thuộc với cách ăn dừa nước bằng nước giải khát hay chè thạch, các bà nội trợ miền sông nước vào dịp Tết còn cải biến thực phẩm bằng cách làm mứt dẻo. Công thức chế biến khá nhanh gọn, không cầu kỳ.

    Trước hết, bạn chọn mua loại cùi dừa nước (dẻo, không quá cứng) lượng khoảng 1kg. Sau đó, cho vào chiếc thau sạch, loại bỏ phần nước dừa dư, thêm 500g đường cát trắng.

    Trộn đều nguyên liệu, chờ 20 phút cho đường hòa tan và ngấm đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vào nồi, bắc lên bếp để sên. Lúc đầu hãy để lửa lớn, rồi điều chỉnh lửa nhỏ cho đến khi thấy đường hơi sền sệt, kéo thành sợi thì vắt chút chanh.

    Cuối cùng, chờ đường cô lại là hoàn thành. Bạn tắt bếp, đợi nguội, múc ra đĩa và thưởng thức. Có thể bảo quản ở lọ thủy tinh sạch, nắp đậy kín dùng dần.

    Những ngày đầu năm mới, được quây quần bên người thân, cùng nhâm nhi món mứt dừa nước dẻo, thơm ngon, lạ miệng sẽ là điều thực sự tuyệt vời.

    Vị ngọt của đường, độ giòn dẻo, hương thơm đặc trưng lan tỏa từ miệng đến cổ họng, ngụm hớp trà nóng vô cùng kích thích.

    Những ai nên dùng dừa nước?

    Bản chất của dừa nước thanh nhiệt tốt, vị ngọt thơm, không độc nên phù hợp cho nhiều người dùng, chức năng bồi bổ cơ thể hữu hiệu.

    Đối tượng không nên dùng dừa nước

    Như chúng ta đã biết, công dụng của dừa nước rất tốt cho cơ thể, thế nhưng nếu quá lạm dụng dễ gây ra một số phản ứng ngoài mong muốn.

    Thời điểm mới đi về từ trời nắng nóng, nếu uống nhiều dừa nước ngay sẽ dẫn tới các triệu chứng như đầy bụng, ớn lạnh, hâm hấp sốt, thậm chí là sốt cao.

    Hay trước lúc thi đấu thể dục thể thao, dùng nhiều dừa nước khiến chân tay rũ nước, giảm phản xạ cùng sức dẻo dai cần thiết.

    Lưu ý, những người thể tạng thuộc âm như bắp thịt mềm nhão, da xanh tái, tay chân lạnh, ăn uống chậm tiêu, ít khát nước, dễ tiêu chảy, chậm chạp… cần cẩn trọng khi quyết định sử dụng dừa nước.

    Không chỉ riêng dừa nước, mà bất cứ loại thực phẩm nào, muốn phát huy tối đa công hiệu cũng đều đòi hỏi dùng đúng liều lượng, phù hợp thể trạng thông qua sự tư vấn từ người có chuyên môn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Của Nước Dừa Tươi, Uống Nước Dừa Nhiều Có Tốt Không
  • Lợi Ích Của Việc Uống Nước Dừa Vào Buổi Sáng
  • Thai 13 Tuần Uống Nước Dừa Được Không? Lợi Ích Của Nước Dừa Đối Với Bà Bầu
  • 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Dừa Với Phụ Nữ Mang Thai
  • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nước Dừa Đối Với Sức Khỏe
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100