Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Lợi Ích Của Người Ăn Chay Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Like | Comforttinhdauthom.com

Mấy Điều Lợi Ích Của Người Ăn Chay

12 Lợi Ích Kỳ Diệu Của Việc Ăn Chay Bạn Cần Biết!

Ăn Chay Đúng Cách Có Lợi Ích Gì Cho Sức Khỏe?

Những Lợi Ích Và Tác Hại Của Việc Ăn Chay Giảm Cân

Lợi Ích Và Tác Hại Của Việc Ăn Chay

Lợi Ích Và Tác Hại Của Ăn Chay

Xã hội ngày nay, mọi người cho rằng ăn thịt tươi ngon có dinh dưỡng, có thể tẩm bổ thân thể, có trợ giúp đối với sức khỏe. Cho nên tình hình kinh tế càng chuyển biến tốt, cải thiện cuộc sống, thì lấy việc ăn nhiều thịt làm mở đầu, mà nhất định cần ăn thịt giết sống, tươi có dinh dưỡng, mùi vị ngon. Lại tiến lên một bước nữa đề xướng ăn ít cơm, ăn nhiều món ăn mặn(chỉ thịt cá). Mấy năm gần đây, làm việc tuyên truyền các Quán Ăn. Nhà Ăn trên thế giới dùng Protein cao, dinh dưỡng cao, lấy ốc sến, loài kiến cũng liệt kê vào các món ăn nổi tiếng. Xưởng bán kẹo không giữ vệ sinh, bỏ vào các loại mỡ thịt, nước thịt ép trong sản phẩm. Các xưởng bán kẹo đều lấy dinh dưỡng tẩm bổ làm việc kêu gọi, để đạt được mục đích kiếm tiền của chính họ. Ăn nhiều thịt, cuối cùng tốt hay không tốt? Chúng ta nên miêu tả một chút ưu điểm của việc ăn chay, cùng tham khảo với người ăn thịt.

(1). Thức ăn chay vệ sinh, người ăn chay khỏe mạnh sống lâu

Thức ăn chay đều là hoa, thân, cành, lá, quả, hạt, trái của thực vật. Nó hấp thu chất dinh dưỡng tự nhiên trong đất nước, không khí, ánh sáng mặt trời mà sinh trưởng. Không như món ăn mặn – tự thân các động vật đã bị ô nhiễm của các loại tế bào bệnh và siêu vi trùng mà sinh sản và truyền nhiễm. Như kiến, ruồi, và các côn trùng nhỏ trên thị trường mua bán đã gặm nhấm từ bên ngoài vào. Cho dù sau khi hầm nấu, nhưng vi khuẩn trong không khí sinh sản rất nhanh trong các thực phẩm mặn. Vì thế thức ăn mặn dễ biến chất, năng lực đề kháng tương đối không tốt. Người ăn thức ăn mặn dễ dàng tiêu chảy, mắc bệnh đường ruột và dạ dày. Xác chết động vật rất nhiều vi khuẩn, cholesterol cao. Khi bị giết chết oán hận không thể trút ra hết, lưu lại trong xác chết, gọi là độc thể. Các độc thể này tuy trãi qua nhiệt độ cao cũng không thể tiêu diệt hết. Con người lấy các loại thịt này ăn vào trong bụng, các vật ô nhiễm không thể hoàn toàn đào thải ra ngoài cơ thể, sẽ tích trữ trong thân thể, lâu ngày ngăn cản các mạnh máu, tuần hoàn máu không tốt, tính mạng dần dần hình thành và bộc phát bệnh mãn tính, trúng gió, và bệnh chúng tôi Lại ăn nhiều loại thịt, cơ thể tích trữ nhiều mỡ, tăng thêm áp lực nội tạng, làm trở ngại sự hoạt động của các mạch máu nhỏ trong tứ chi, cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Máu thịt động vật, kích thích tính cách mạnh mẽ, ăn nhiều thịt nội tạng khởi lên quá mức bình thường tác dụng(dục vọng mạnh), tính tình dễ dàng nóng nảy, tâm thần không thể yên ổn, khiến thân thể càng suy yếu.

Người ăn chay, thức ăn chủ yếu là ngũ cốc. Người bình thường cho rằng thức ăn chay chỉ là vài thành phần bột lọc và đường mà không có các loại dinh dưỡng khác. Hiện nay hóa nghiệm (Phương pháp kiểm nghiệm của hóa học) chứng minh, trong các loại ngũ cốc có chất protein (lòng trắng trứng) và mỡ. Các nhà khoa học nghiên cứu phát hiện, đem các loại ngũ cốc và rau trộn lẫn vào ăn, bất luận phối hợp như thế nào, đã nhận được chất protein đều có thể đầy đủ cho nhu cầu năng lượng tiêu hao của mỗi người hàng ngày. Trong thức ăn phụ, như đậu phụng, các loại đậu có nhiều mỡ và chất protein. Rau tươi chất protein rất cao như giá, rau tế, măng, bắp cải, đậu ván, đậu đũa…vv. Rau khô có hàm lượng chất protein rất cao làm cho mọi người ngạc nhiên, như nấm hương, nấm rơm, nấm mèo, rong biển, tảo biển, đậu hủ…vv. Trong quả khô cũng hàm chứa nhiều mỡ và protein, như cây bồ đào, quả mơ, quả phỉ, nhân hạt thông…vv. Về phương diện Vitamin, trong thức ăn mặn có một vài Vitamin A và Vitamin D, nhưng trong rau tươi, đều có trên 40 loại Vitamin A, như rau dền, rau chân vịt, cà rốt, tảo ăn…vv; Vitamin D, đều có trên 40 loại rau, như ớt ngọt, đậu đũa, rau tế, củ khoai tây, củ cải…vv; Các loại Vitamin khác đều là từ thức ăn chay. Trái cây là một trong những hoa quả phụ giúp rất nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe con người, mà mùi vị rất ngon, khai vị trừ đi mệt nhọc, già trẻ đều thích, giải khát thoải mái, mang theo sau bữa ăn trong chuyến du ngoạn càng không thể quên được. Thức ăn chay, không chỉ có nhiều ưu điểm, mà còn điều trị các loại bệnh như rau cần trị huyết áp cao, rong biển trị tuyến giáp trạng, cây hoa hiên làm lợi ích cho đường tiểu, cầm máu, sưng phù, an thần…vv, nói không thể hết được các loại rau quả trị bệnh. Tục ngữ có câu: “Tảo sanh khương, vãn la bặc”( sáng gừng tươi, tối củ cải)(chỉ hai loại rau này, sáng tối dùng sau bữa ăn, trị được bệnh thương hàn, giúp tiêu hóa).

Năm 1985, ba Khoa Nội Bệnh Viện 85 Thượng Hải, 100 người ăn chay và 100 người ăn mặn tại 2 thành phố Thượng Hải và Tô Châu, đã làm kiểm tra sức khỏe toàn diện, kết quả người ăn mặn độ dính(nhớt) của máu cao hơn người ăn chay. Trong 100 người ăn chay, người bị bệnh huyết quản(mạch máu) chỉ có 18 người, người ăn mặn lại có 67 người. 100 người ăn chay, 56 người không mắc bệnh; 100 người ăn mặn chỉ có 8 người không mắc bệnh. Đối tượng kiểm tra lần này, đều là người 60 tuổi trở lên, chứng minh người ăn chay, không phải vì tuổi cao mà khiến cho cường độ máu tăng; huyết áp cao là gien của hình vành tim và các loại bệnh mãn tính.

(2). Người ăn chay tiết kiệm kinh tế và thời gian

Vì ăn thịt mà đi chăn nuôi động vật, đó là sự việc rất lãng phí, động vật ăn thức ăn gia súc 8 kí trở lên, mới có thể trở thành 1 kí thịt. Một gia đình, mỗi ngày mua 1 kí thịt làm thức ăn thì không đủ ăn, tiền mua thịt mang đi mua rau thì một gia đình có thể ăn dư thừa. Nhân dân tại một vài vùng không phát đạt, thu nhập thấp, chi phí chủ yếu trong cuộc sống là tiền ăn, chỉ có thức ăn chay mới có thể kéo dài cuộc sống của họ. Gia đình kinh tế thu nhập khá hơn một chút, có điều kiện ăn thịt, những phương diện quần áo và các vật dùng khác, chi phí tiêu dùng hàng ngày, vẫn còn phải dựa vào giảm bớt ăn thịt. Do vậy, ăn chay tiết kiệm kinh tế, không những mọi người thừa nhận, mà hiện tại nhiều hộ gia đình đang tiếp tục thi hành.

Mỗi người ăn một ngày 3 bữa. Mỗi ngày bắt đầu dự định mua thứ gì, quá trình mua,chuẩn bị,nấu, sào ,… ăn và dọn dẹp sạch sẽ sau khi ăn xong phải tốn nhiều thời gian. Tục ngữ nói: “con người đều vì miếng ăn mà bận rộn”. Một chút cũng không sai, hôn lễ và tang lễ cần phải ăn. Tất cả như khánh chúc, đoàn tụ, tập hợp, tiễn đưa…vv, đều cần phải ăn. Nhưng thời gian mua, loại bỏ, dọn dẹp…vv, ăn chay tiết kiệm nhiều thời gian hơn ăn mặn. Thức ăn chay không có giống như thức ăn mặn cặn bẩn dầu mỡ khó rửa, gia công chế biến, trình tự phức tạp, tốn kém thời gian. Thậm chí lúc ăn cũng tốn nhiều thời gian cho sự gặm xương. Nói chung người có cảm nhận được sự nghiệp, mỗi lần quên ăn mất ngủ, hoặc ăn uống đơn giản qua loa, họ không muốn tốn nhiều thời gian quí báu trong nhà ăn, bàn ăn, bếp mà làm ảnh hưởng đến sự nghiệp. Cho đến các Vị Tu Hành, ăn uống coi là liều thuốc để điều trị bệnh đói, không khởi lên tâm tham ăn. Có vị trong một ngày chỉ ăn một bữa(bữa trưa), có vị qua giờ trưa không ăn gì hết. Thời gian các vị ăn, thay đổi trong con đường đạo, thật đáng quí sao!

(3). Người ăn chay có thể chất tốt và có sức chiụ đựng

Người ăn chay bởi vì máu trong sạch, cường độ máu thấp, máu tuần hoàn trong nội tạng có thể thông suốt, khiến cho các bộ phận nội tạng khác không phải ngăn cản và ứ đọng mà sản sinh ra bệnh lí. Nội tạng khỏe mạnh, các cơ quan khác có thể tự nhiên cũng khỏe mạnh. Cho nên người ăn chay có thể chất tốt, không thể sản sinh đột ngột diễn biến bệnh lí, tính tình dể ổn định, cũng tương đối tự nhiên thanh thoát, không giống như người ăn thịt hấp thu mỡ quá liều lượng, hấp thu chất protein trích trữ trong cơ thể, hiển lộ hành động loạng choạng.

Người bình thường đối với người ăn chay có thể phủ nhận được thành tích xuất sắc tại sân vận động. Mấy năm gần đây, nhiều tin tức nói, thể lực và năng lực bền dẻo của vận động viên ăn chay đều kém không bằng vân động viên ăn mặn. Vận động viên ăn chay, Mục Thị-La Tư từng được cho là tuyển thủ bơi lội vĩ đại nhất. Uy Tư Mục Lặc từng lập ra kỉ lục bơi lội thứ 16 trên thế giới. Anh Quốc-một vị ăn chay đã bơi qua eo biển sông Anh Kiết Lợi đều nhanh hơn so với bất cứ người nào trong lịch sử. Vận động viên bơi lội là một vận động viên có thể lực, lại cần có năng lực bền dẻo. Thể lực và năng lực bền dẻo của người ăn chay như thế nào?

Báo Minh Tinh Họa của nước Đức nói: có một phụ nữ người Mỹ, Lộ Trì-Hải Đức Lí Hi 48 tuổi, sau năm làm phẩu thuật ung thư nhũ tuyến, đã nhìn thấy đầu tiên đứng hạng thứ 3 Người Thép trên đảo Hạ Uy Di. Đó là một loại hoạt động thể dục khiến cho nhân sinh khâm phục, từ trước đến nay người thi đấu thể dục siêu cấp của toàn thế giới, cần bơi lội trên 3,8 kilômét, cõi xe đạp 180 km, cuối cùng lại chạy Mara Tông, 3 hạng mục này liên tục hoạt động cùng một lúc, giữa thời gian không nghĩ.

Thể lực khỏe mạnh của người tham gia thi đấu, hình dáng phấn chấn, đã thu hút Lộ Đặc đi tham gia thi đấu lần này, trãi qua sự siêng năng luyện tập. Mùa thu, năm 1986, sau thời gian chạy dài, đua xe đạp, và bơi lội trãi qua 13 tiếng đồng hồ, cô ấy nhận được huy chương vàng và xếp hạng thứ 3 trên thế giới. Cô ấy lần thứ hai đã nhận được danh hiệu thi đua hạng nhất của Người Thép. Vì để thân thể bảo trì trạng thái thi đấu thể thao hoàn hảo, cô ấy mỗi tuần cần chạy 60-100 km, bơi lội 8 km, cởi xe đạp rèn luyện thân thể 6 tiếng.

Phương diện ăn uống, Lộ Đặc rất nghiêm khắc. Cô ấy chỉ ăn cơm, hạt yếu mạch, rau tươi, trái cây và nước. Cô ấy không ăn thức ăn có dầu, cũng không ăn thức ăn chế biến từ sửa, một ít mỡ cũng đều không ăn, ngay cả dầu thực vật cũng không dùng. A xít béo chủ yếu hấp thu vào cơ thể cô ấy là thông qua hạt ngũ cốc, mầm thực vật, và rau tươi có hàm lượng mỡ. (Báo Ngày 29, tháng 5, 1991)

(4). Người ăn chay tính tình hiền lành, môi trường trong sạch

Nhân loại đều có tính đồng tình với trời sanh, lòng thương cảm của người ăn chay càng được biểu lộ. Xã hội văn minh trong ngoài nước phát triển đều có Hội Bảo Vệ Sinh Vật, cấm Tổ Chức Đoàn Thể Nhân Gian ngược đãi Hội Động Vật. Người phát động và người tham gia của Hội Động Vật có rất nhiều người ăn chay và Nhà Văn ăn chay. Văn Hào Tô Bá Nạp – Anh Quốc nói: “Đội Ngũ đưa người chết đến chỗ hỏa táng của tôi sẽ có một đám đông động vật gà vịt trâu dê”. Nhà Văn ăn chay, cần phải có tấm lòng thương cảm, tác phẩm của ông đương nhiên càng dể cảm động lòng người. Trung Quốc, không có tổ chức nào bảo vệ sinh vật, nhưng trái lại có thói quen phóng sanh trên ngàn vạn động vật. Quan Đại Phu Tử Sản, Nước Tịnh, Thời Xuân Thu, có lòng nhân hậu, Khổng Tử xưng tán ông có nói: “Nhân ái chi đức“( Đức là tấm lòng bảo vệ và giúp đỡ người). Hàng ngày, có người cho Tử Sản cá còn sống, ông mang cá thả vào ao hồ. Lúc đó, chiến tranh Liệt Quốc xâm phạm quấy nhiễu, vì Tử Sản tích lủy tấm lòng nhân hậu, làm việc cai trị Đất Nước nhân từ, khiến cho nhân dân nước Tịnh an bình và hạnh phúc. Bởi vì, người ăn chay có tấm lòng từ bi, không sát hại động vật, không có vết máu và tiếng kêu thảm oán trách của động vật, môi trường đều được trong sạch. Người đã tiếp xúc với người ăn chay, đều có bản tánh thiện. Sự việc đã làm, đều là phước đức nhân duyên, thật là người thiện cùng tập hợp lại, tâm tính vui vẻ, ngôi sao tốt lành sẽ tỏa sáng, tăng trưởng phước đức, lợi ích và tuổi thọ.

Bản Đồ Thập Thiện-Thập Ác Nhân Quả

Làm mười điều ác, đời sau sẽ sanh vào 3 Cõi Ác

Thực hành mười điều thiện, đời sau sanh vào 3 Cõi Thiện

Đức Phật nói: “Người thực hành Thượng Phẩm Thập Thiện sanh Thiên, người thực hành Trung Phẩm Thập Thiện sanh làm Người, người thực hành Hạ Phẩm Thập Thiện sanh làm A Tu La;

Người phạm tội Thượng Thẩm Thập Ác đọa Địa Ngục, người phạm tội Trung Phẩm Thập Ác đọa Ngạ Quỉ, người phạm tội Hạ Phẩm Thập Ác rơi vào con đường Súc Sanh”

* chúng tôi chỉnh “Nhơn “thành “Nhân “để phù hợp với văn phong hiện đại để bạn đọc dễ hiểu. Trong bài viết rất nhiều chỗ sử dụng từ “Nhơn”

theo: chúng tôi

Những Sự Lợi Ích Của Việc Ăn Chay .

Những Lợi Ích Của Ăn Chay Có Thể Bạn Chưa Biết

9 Tác Dụng Của Việc Ăn Chay Và 5 Tác Hại Ăn Chay Không Đúng Cách

Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Trường Đối Với Sức Khỏe

5 Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Đối Với Sức Khỏe Và Tinh Thần

Ăn Chay Là Gì? Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Và Các Món Chay Ngon

Những Lợi Ích Của Việc Ăn Chay.

Quan Điểm Về Ăn Chay Của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Hoa Kỳ

Tác Dụng Và Lợi Ích Của Việc Ăn Chay (Sức Khỏe, Tinh Thần, Môi Trường)

Tác Dụng Và Lọi Ích Của Việc Ăn Chay

Ăn Chay Xuất Phát Từ Đâu? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Việc Ăn Chay

1. Ăn chay là gì?

Định nghĩa

Ăn chay là một phương pháp ăn uống lành mạnh, với thực đơn chủ yếu là các món ăn, sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Người ăn chay sẽ thực hiện kiêng thịt như: thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản hoặc bất cứ thịt từ mọi loại động vật. Bao gồm cả việc kiêng những sản phẩm phụ của quá trình giết mổ như các loại chả từ thịt, đồ hộp, chà bông, lạp xưởng,…

Đơn thuần việc ăn chay bắt nguồn từ nhiều ý nghĩa khác nhau về: tư tưởng tôn trọng sự sống, bảo vệ động vật hoặc mang một ý nghĩa đạo đức, tuân theo luật lệ của tôn giáo hướng tới lòng từ bi, yêu thương cũng như hãm mình tránh khỏi những ham muốn trong ăn uống, lòng tham, hướng thiện,… và tùy theo mỗi tôn giáo sẽ có hình thức ăn chay khác nhau.

Theo một góc nhìn khoa học thì việc ăn chay mang ý nghĩa giúp tăng cường sức khỏe, đem đến một cuộc sống lành mạnh và có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường, viêm,… hoặc làm đẹp da đẹp dáng vô cùng hiệu quả.

Lịch sử hình thành

Theo những tài liệu lịch sử để lại việc ăn chay được bắt nguồn từ khoảng thế kỷ thứ 7 TCN, sau đó dần được lan rộng trên thế giới thậm chí được xem như một phần nghi thức quan trọng của một số đất nước.

Tại Ấn Độ, việc ăn chay khá đặc biệt họ không nuôi, giết mổ hoặc buôn bán động vật sống. Hy Lạp và Ai Cập thực hiện việc ăn chay có mục đích thanh tẩy trong nghi lễ bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6 TCN. Vào những năm 675 Nhật Bản bắt đầu thực hiện việc ăn chay, dần dần phổ biến và được nhiều nhà tu hành Phật giáo áp dụng.

Việc ăn chay bắt đầu phổ biến hơn vào thế kỷ XIX và XX, theo đó nhiều tổ chức, hiệp hội ăn chay bắt đầu xuất hiện. Năm 1847 Hiệp hội ăn chay đầu tiên được thành lập ở nước Anh. Vào những năm 1908 Liên minh ăn chay quốc tế, một hiệp hội của các xã hội quốc gia được thành lập.

Các hình thức ăn chay

Ăn chay không chỉ gói gọn ở việc ăn thực vật và kiêng động vật, có nhiều hình thức khác nhau ở mỗi chế độ ăn cũng như những quy định về việc ăn chay cũng có sự khác nhau. Cụ thể:

Ăn chay theo Phật giáo đại thừa sẽ tuân thủ quy tắc kiêng thịt và tất cả các sản phẩm từ động vật. Ngoài ra, còn không được ăn một số loại rau có mùi thơm đặc trưng của hành tỏi, kiệu, hẹ,…

Ăn chay có trứng (hay còn gọi là ovo theo tiếng Latin) nghĩa là ăn chay có thể ăn trứng nhưng không được uống sữa hoặc các sản phẩm sử dụng sữa như: sữa chua, bánh quy sữa, bánh bông lan sữa,…

Ăn chay có sữa (hay còn gọi là lacto theo tiếng Latin) nghĩa là được phép uống sữa hoặc ăn các sản phẩm làm hoặc sử dụng nguyên liệu sữa. Tuy nhiên ngược lại với hình thức ăn chay ovo, không được ăn trứng.

Ăn chay có sữa và trứng (hay còn gọi là ovo – lacto) hình thức ăn chay này được phép ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa, trứng, mật ong.

Ăn chay hoàn toàn hay còn gọi là thuần chay (vegan) đây là một hình thức ăn chay không được phép sử dụng bất cứ thứ gì từ động vật kể cả các sản phẩm từ động vật, mật ong, sữa, trứng. Ngoài ra cũng không sử dụng bất cứ sản phẩm nào được sử dụng từ động vật như: quần áo da, lông vũ, ví cặp từ da động vật,…

Ăn chay sống hay còn gọi là ăn chay tươi ( Raw foodism): quy định chỉ ăn các loại trái cây, hạt tươi chưa được nấu chín. Đối với rau củ có thể nấu nhưng với một mức nhiệt độ nhất định được cho phép.

Ăn chay theo Kỳ Na giáo: được uống sữa, các sản phẩm sử dụng sữa nhưng không ăn trứng, mật ong và các loại củ hay rễ cây.

Ăn chay theo chế độ thực dưỡng: chủ yếu là ăn những loại ngũ cốc, đậu theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa.

Ăn chay một phần: đây là một hình thức ăn chay chỉ hạn chế việc sử dụng thịt đỏ chứ không loại bỏ hoàn toàn. Đa phần thực đơn chính của họ vẫn là rau xanh, thực vật và chỉ một lượng nhỏ động vật.

Ngoài ra còn có một kiểu ăn chay chỉ cho phép ăn các loại trái cây, các loại hạt, hạt giống và thực vật khác nếu việc thu hoạch những thực phẩm này không ảnh hưởng và gây hại đến cây trồng.

2. Cách ăn chay đủ chất

Không phải chỉ cần ăn rau, thực vật hoặc hạt là có thể đủ chất. Việc ăn chay phải tuân theo một cách khoa học mới có thể giúp cơ thể bạn bổ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết cũng như đem lại hiệu quả về sức khỏe cho bạn.

Người ăn chay và ăn thuần chay

Các loại hạt, đậu khô và đậu tươi, rau củ

Các loại rau có lá xanh, các loại hạt, đậu khô và ngũ cốc

Các loại hạt, đậu tươi

Rau bina, nấm và ánh sáng mặt trời

Hạt óc chó, hạt gai dầu, hạt lanh, hạt cải dầu

Nấm, hạnh nhân, đậu tươi và đậu khô, cải xoăn, hạt ngũ cốc nguyên cám

Các thực phẩm và sản phẩm bổ sung dưỡng chất

Bánh mì và ngũ cốc

Muối

Các thực phẩm bổ sung dưỡng chất như sữa đậu nành.

Các thực phẩm bổ sung dưỡng chất như chiết xuất nấm men.

Các sản phẩm bổ sung dưỡng chất

Các sản phẩm bổ sung dưỡng chất

Các sản phẩm bổ sung dưỡng chất

Lưu ý: Một số dưỡng chất như sắt, kẽm có trong thực vật sẽ khó hấp thu vào cơ thể so với thịt. Vì vậy, người ăn chay cần tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa nhiều chất này. Ngoài ra, việc hấp thu chất béo omega – 3 nếu không ăn cá sẽ khó thực hiện, bạn cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm bổ sung theo dạng điều chế.

3. Lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nếu bạn muốn bảo vệ tim mạch, trong chế độ ăn chay cần lựa chọn ăn những thực phẩm như: ngũ cốc nguyên hạt, cây họ đậu, quả hạch, rau củ và trái cây.

Việc tiêu thụ nhiều chất xơ hòa tan và những thực phẩm giúp giữ lượng đường trong máu ổn định sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, đây là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa những nguy cơ về bệnh tim.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một nghiên cứu phát hiện rằng chế độ ăn chay hợp lý sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt đối với những hình thức ăn chay thuần (không ăn thịt) sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn.

Việc tiêu thụ nhiều rau xanh, trái cây và các chất xơ sẽ là “chìa khóa vàng” giúp tăng cường bảo vệ tốt sức khỏe nói chung và ngăn ngừa ung thư cũng như các bệnh mãn tính nói riêng.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Phương pháp ăn chay khoa học sẽ góp phần giúp bạn ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt bạn nên lựa chọn những thực phẩm có lượng đường huyết thấp (ngũ cốc, hạt, đậu) sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu.

Vai trò hữu ích của việc ăn chay đối với bệnh tiểu đường còn được chứng minh cụ thể qua một nghiên cứu khác, cho thấy rằng những người ăn chay giúp làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh tiểu đường loại 2 một cách hiệu quả.

Giảm huyết áp

Trong một nghiên cứu cho thấy rằng, những người ăn chay đặc biệt là thuần chay có huyết áp thấp hơn so với những người ăn thịt. Về cơ bản, thực phẩm thực vật, trái cây có chứa ít chất béo, cholesterol xấu, natri và hàm lượng kali tốt, góp phần làm giảm huyết áp.

Những người có tiền sử cao huyết áp có thể áp dụng phương pháp ăn chay khoa học để ổn định huyết áp một cách hiệu quả.

Giảm các triệu chứng hen suyễn

Tại Thụy Điển, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thuần chay có thể làm giảm và cải thiện tốt các triệu chứng hen suyễn, khiến họ ít phụ thuộc vào thuốc điều trị nhiều hơn.

Giúp xương chắc khỏe

Những người ăn chay có tỷ lệ mắc các bệnh loãng xương thấp. Một nghiên cứu còn cho thấy rằng, những người áp dụng hình thức ăn chay ovo – lacto (có sữa và trứng) giúp xương chắc khỏe, sức khỏe tốt và ngăn chặn những tình trạng loãng xương khi về già.

4. Các món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn

Gỏi chay

Gỏi chay là một trong những món ăn xuất hiện khá nhiều trong ẩm thực chay. Bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu như: củ sắn, cà rốt, bưởi, cơm dừa,… để tạo nên những món gỏi với hương vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn không khác gì các món gỏi mặn.

Món nước chay

Những món nước như bún phở miến chay luôn đem đến một hương vị thơm ngon, đậm đà của nước dùng dù không sử dụng nguyên liệu thịt, cá. Bạn hãy thử trổ tài với những món nước chay để chiêu đãi gia đình trong những ngày chay đi nào, chắc chắn những công thức mà Điện máy XANH chia sẻ sẽ giúp bạn có những món chay ngon đấy.

Món hấp chay

Những món chay hấp luôn đem đến cho bạn một hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm. Kết hợp giữa nấm, rau củ bùi bùi, giòn ngọt chấm kèm với nước tương hay dầu hào chay đều khiến bạn phải suýt xoa không ngừng ăn được.

Bánh chay

Món kho chay

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như Healthline, Wikipedia.

Những Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Và Thế Nào Là Ăn Chay Đúng Cách?

8 Lợi Ích Sức Khỏe Của Việc Ăn Chay

Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Cho Sức Khỏe Rất Tốt Chứ Không Thiếu Dinh Dưỡng

Bạn Có Chắc Mình Đã Biết Phương Pháp Chạy Xe Đạp Để Tốt Cho Sức Khỏe?

Tổng Hợp Những Lợi Ích Từ Việc Chạy Bộ Mỗi Ngày Và Tránh Những Sai Lầm Hay Gặp Phải

Những Lợi Ích Của Việc Ăn Chay

36 Lợi Ích Của Việc Ăn Chay

Những Lợi Ích Của Ăn Chay Đối Với Sức Khoẻ

Hành Vi Của Người Tiêu Dùng

Lợi Ích Cận Biên (Marginal Utility) Là Gì? Qui Luật Lợi Ích Cận Biên Giảm Dần

Ích Lợi Cận Biên Là Gì?

2- Sống thọ hơn:

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Loma Linda cho biết rằng, ăn chay giúp tuổi thọ chúng ta kéo dài hơn 7 năm, và những người ăn chay sống thọ hơn người ăn mặn đến 15 năm.

4- Giảm nguy cơ ung thư:

Kết quả của Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư của Đức tại Heidelberg cho thấy khả năng chống đỡ tế bào ung thư trong cơ thể người ăn chay mạnh hơn người ăn thịt cá rất nhiều. Nghiên cứu của trung tâm này còn cho hay thức ăn thực vật giúp cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ruột già và da.

5- Tránh được béo phì:

Người ăn chay luôn gọn gàng hơn người ăn mặn, khi ăn chay chúng ta giữ được trọng lượng của cơ thể một cách lâu dài. Cũng nhờ rau quả ít chất béo và calogy nên người ăn chay tránh được nạn béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp và tiểu đường.

6- Tránh được nhiễm độc:

Cũng theo EPA (Environment Protection Agency) gần 95% chất cặn bã của chất độc hóa học có trong khẩu phẩn thức ăn của chúng ta có gốc gác từ thịt cá và sữa. Thực tế cá cũng có chất gây ung thư (PCBs, DDT) và kim loại nặng (thủy ngân, thạch tín, chì, cadmium). Những chất này không mất trong quá trình nấu nướng, chưng cất và đông lạnh. Ngoài ra, sản phẩm thịt, cá và sữa cũng chứa nhiều chất steroid và hormone có hại.

7- Phòng ngừa đau lưng:

Bệnh đau lưng bắt đầu không phải là do cột sống mà là do những động mạch bị sơ cứng, và sự thoái hóa cột sống cũng bắt nguồn từ đó. Thoát vị đĩa đệm có nghĩa là những sợi thần kinh cột sống bị chèn kẹp làm cho những động mạch quanh cột sống bị ứ trệ, khiến cho cột sống bị thoái hóa. Ăn chay bằng những thực phẩm rau cải đậu bắp giúp làm sạch cholesterol ứ đọng trong động mạch và giữ cho cột sống được khỏe mạnh.

8- Điều hòa thân nhiệt:

Rau cải, ngũ cốc và đậu có chứa nhiều chất phytoestrogen, nó được xem là loại hormone làm cân bằng dao động sinh lý. Do đó, những phụ nữ ăn chay thì trong thời kỳ mãn kinh ít bị mất ngủ, nóng nảy, mệt mỏi, dao động tâm lý, tăng cân và suy nhược.

9- Giảm viêm khớp:

Việc thu nạp các thực phẩm bơ sữa sẽ làm giảm triệu chứng dẫn đến viêm khớp. Một số nghiên cứu mới đây cho rằng sự kết hợp giữa ăn chay và các thực phẩm không đường có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho những ai bị chứng viêm khớp.

EZCOOKING CLASS

Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Trong Cuộc Sống Hiện Đại

Lý Do Để Bạn Nên Ăn Đu Đủ Mỗi Ngày

7 Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Đu Đủ Mà Bạn Chưa Biết

Những Lợi Ích Sức Khỏe Khi Ăn Đu Đủ Mang Lại

Lợi Ích Của Việc Ăn Đu Đủ

Lợi Ích Của Ăn Chay, Ăn Chay Có Tốt Cho Sự Phát Triển Của Trẻ Không?

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Ăn Chay

Giải Mã 36 Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Mà Ít Người Biết

6 Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ

18 Lợi Ích Của Chạy Bộ Thường Xuyên Bạn Cần Phải Biết

Sáu Lợi Ích Đến Từ Chạy Bộ

Mặc dù chế độ ăn chay hợp lý có nhiều lợi ích nhất định cho cơ thể, nhưng người ta vẫn lo ngại rằng nó không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Có nhiều hình thức ăn chay khác nhau, và để đảm bảo trẻ phát triển tối ưu, cha mẹ cần bỏ nhiều công sức hơn để xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Các bạn học sinh của Học viện Năng khiếu Phần thưởng thức món ăn chay đổi khẩu vị

Trẻ nhỏ cần được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất có thể, sắp xếp thời gian (trẻ em khá là bận rộn) và không gian (vì dạ dày nhỏ) là một vấn đề. Trẻ nhỏ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn so với người lớn tính theo đơn vị trọng lượng.

Vì vậy nên mặc dù có nhiều lợi ích, chế độ ăn chayhợp lý đòi hỏi nhiều công sức hơn. Người ta thường lo ngại rằng chế độ ăn chay không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là sắt, B12 và đạm. Ăn chay không có nghĩa là chỉ ăn trái cây và rau quả.

Một chế độ ăn uống hạn chế thực phẩm trong nhóm thức ăn duy nhất làm tăng nguy cơ thiếu dinh dưỡng. Một chế độ ăn chay đúng cách có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể con người tồn tại và thậm chí phát triển. Một số cách ăn chay đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe và có thể làm giảm nguy cơ của nhiều bệnh thông thường. Vấn đề chính là việc xây dựng và theo dõi chế độ ăn uống.

Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn chay

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chay tương ứng với chế độ ăn uống lý tưởng hơn chế độ ăn thông thường. Ăn chay có ít chất béo bão hòa hơn và nhiều ngũ cốc nguyên hạt (kể cả chất xơ), trái cây và rau hơn. Một người ăn chay có xu hướng thu được nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiamin (vitamin B1), folate, vitamin C, carotene và vitamin E hơn so với người không ăn chay.

Một số bệnh mãn tính xuất hiện với tỷ lệ thấp hơn ở nhóm người ăn chay, đặc biệt là bệnh tim và một số bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy người ăn chay ít bị tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường không-phụ-thuộc-insulin, và sỏi mật.

Mỗi người nhìn nhận việc ăn chay và ý nghĩa của nó khác nhau, nên có nhiều chế độ ăn chay đa dạng. Chế độ ăn chay có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe hay không phụ thuộc vào hình thức ăn chay.

Ăn chay: Thuật ngữ chung chỉ chế độ ăn không bao gồm thịt, cá, và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật khác.

Ăn chay có sữa: Chế độ ăn có sữa và sản phẩm từ sữa, nhưng không bao gồm thịt, cá, hải sản và trứng.

Ăn chay có sữa và trứng: Chế độ ăn chay như trên, cộng với trứng. Chế độ bán ăn chay: đa phần là thức ăn chay, nhưng có thể lựa chọn ăn cá hoặc thịt.

Ăn chay hoàn toàn (Ăn chay trường): chế độ ăn loại trừ tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Chế độ này không thích hợp cho các bà mẹ mang thai hoặc cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do bị hạn chế thực phẩm, nhóm thực phẩm và chất dinh dưỡng.

Vấn đề dinh dưỡng cho người ăn chay

Chất sắt: Cả người ăn chay lẫn không ăn chay đều có thể gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ sắt cho cơ thể. Sắt từ thực vật (sắt không-hem) được hấp thu kém hiệu quả (2-8%) hơn sắt từ động vật (sắt heme, hấp thu khoảng 15-35%). Vì vậy người ăn chay có thể có nhiều nguy cơ thiếu sắt hơn người ăn thịt.

Tuy nhiên, người ăn chay thường ăn nhiều thức ăn giàu vitamin C là chất giúp tăng cường hấp thu sắt. Vitamin B12: Gần như chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống thần kinh và sản xuất DNA (vật liệu di truyền).

Một số nghiên cứu cho thấy một lượng B12 đầy đủ có thể bảo vệ chống lại các di truyền bất thường. Chế độ ăn chay có sữa ít có nguy cơ bị thiếu hụt. Người không tiêu thụ sản phẩm từ động vật cần được tư vấn chuyên môn về nguồn cung ứng B12.

Năng lượng: Thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều yếu tố tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cung cấp ít năng lượng hơn so với thực phẩm từ nguồn gốc động vật. Trẻ nhỏ cần phải có đủ năng lượng cho sự tăng trưởng và phát triển, và phải có một chế độ ăn uống đủ chất béo giúp não và mắt phát triển. Trẻ em ăn chay cần các loại thực phẩm giàu chất béo tốt như quả bơ, bơ đậu phộng, dầu ăn, v.v.

Đạm: Nếu có một chế độ dinh dưỡng đa dạng, người ăn chay vẫn có thể có đủ chất đạm. Một chế độ ăn chay cân bằng có thể cung cấp nhiều đạm hơn lượng đạm yêu cầu mỗi ngày, cho dù thường là ít hơn một chế độ ăn uống có thịt và cá. Người ăn chay (đặc biệt là người ăn chay trường, tức không ăn sữa và trứng) nên xem xét thực phẩm kết hợp với đạm để đảm bảo họ có được tất cả các axit amin thiết yếu cho sức khỏe.

Kẽm: Chế độ ăn chay thường có ít kẽm hơn ăn thịt. Kẽm rất quan trọng cho sự tăng trưởng, khả năng miễn dịch và phát triển, Canxi: Những người ăn chay thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm sữa có thể đạt được mức canxi cần thiết.

Có một số nguyên tắc cơ bản cần để đảm bảo rằng trẻ ăn chay có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển tối ưu:

Kết hợp hai hay nhiều nguồn đạm trong mỗi bữa ăn .

* Cung cấp nhiều loại thực phẩm giàu đạm trong ngày, tránh một quá phụ thuộc vào một vài loại thực phẩm có đạm – thường là phô mai.

* Đảm bảo con bạn thường xuyên ăn đủ lượng thức ăn giàu sắt như các loại đậu, trái cây sấy khô, ngũ cốc nguyên hạt, rau màu xanh đậm và các loại hạt. (Để tránh nguy cơ trẻ nhỏ bị nghẹn, bạn có thể thay thế bằng các loại hạt được nghiền nhỏ, bơ và các loại bột).

* Cho trẻ ăn một lượng nhỏ dầu từ các loại hạt để bù lại việc thiếu hụt axit béo thiết yếu do không tiêu thụ cá và các thực phẩm động vật khác.

* Đảm bảo lượng đạm hàng ngày bằng cách cung cấp đạm thực vật như đậu lăng, ngũ cốc và các đạm động vật như trứng, phô mai, sữa, sữa chua, v.v.

Đa dạng để nhận được tất cả các loại đạm!

Khi chúng ta ăn thực phẩm có ít hoặc thiếu một axit amin thiết yếu, cơ thể chúng ta không thể sản xuất ra đạm. Nếu cơ thể chúng ta cần axit amin này (để tạo ra cơ bắp, kháng thể, các tế bào máu, thần kinh truyền dẫn, v.v.) mà ta không thể tự mình tạo ra được, việc sản xuất này sẽ ngừng lại. Do đó hàng ngày chúng ta phải có tất cả các axit amin thiết yếu.

Để tránh điều này, ta có thể bổ sung đạm (kết hợp đạm). Một loại axit amin thiết yếu thấp trong một loại thực phẩm có thể được tạo thành (bổ sung) bằng cách ăn thực phẩm khác có nhiều loại axit amin đó. Ví dụ, số lượng ít các loại đạm động vật khi được ăn kèm với đạm thực vật chất lượng thấp sẽ giúp nâng cao chất lượng đạm tổng thể trong chế độ ăn uống.

Nghiên cứu gần đây cho thấy đạm kết hợp là không cần thiết vì cơ thể có cách xử lý đạm của nó. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn nhiều thực phẩm chứa đạm truyền thống và phi truyền thống, và ít nhất là cần chú ý đến sự đa dạng của các loại thực phẩm chứa đạm có sẵn.

Bạn không cần phải là một người ăn chay để hưởng nhiều lợi ích của việc ăn chay. Hãy nhớ rằng, ăn ĐA DẠNG các thực phẩm lành mạnh là chìa khóa cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Trẻ em có nhiều lựa chọn khi ăn chay, ví dụ:

* Xúc xích chay với mì ống và rau quả tươi.

* Xúc xích hotdog chay với phô mai

* Bánh mì /burger chay với đậu lăng, trứng và pho mát.

* Đậu hũ (đậu hũ mềm hoặc đậu hũ non có thể làm món tráng miệng).

* Tapioca và kem.

Mặc dù một đứa trẻ ăn chay có thể phát triển mạnh khỏe như trẻ ăn thịt cá, thì chế độ ăn chay vẫn đòi hỏi một sự thận trọng của cha mẹ.

Hình ảnh vui vẻ của các bé đang ăn đồ chay, cảm thấy ngon miệng.

Ăn Chay Và Những Lợi Ích Đối Với Tâm Trí

Ăn Chay Và Những Lợi Ích Bất Ngờ Bạn Nên Biết

Cơ Hội Và Thách Thức Khi Thực Thi Các Hiệp Định Thương Mại Tự Do Thế Hệ Mới

Những Thuận Lợi Và Thách Thức Khi Việt Nam Trở Thành Thành Viên Của Wto

Lợi Ích Và Thách Thức Khi Việt Nam Gia Nhập Two

🌟 Home
🌟 Top