Top 12 # Xem Nhiều Nhất Lợi Ích Công Nghệ 4.0 Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Công Nghệ 4.0 Là Gì? Lợi Ích

Công nghệ 4.0 là gì?

Trung tâm đến cuộc cách mạng này đang nổi lên những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI) , robot, Internet vạn vật (IoT), Công nghệ sinh học, xe tự lái, công nghệ in 3D, và công nghệ nano. trong đó, những vấn đề cốt lõi của Kỹ thuật số sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

ích lợi của cách mạng công nghiệp 4.0

Chỉnh sửa cơ cấu hệ thống sản xuất

chỉnh sửa trước tiên và dễ nhận thấy nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 là máy móc sẽ thay thế hoàn toàn chúng ta trong khâu sản xuất.

nếu trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần 1, hệ thống điều khiển tự động chỉ có thể làm những công việc nặng như khuân vác, lắp ráp những phòng ban lớn, nặng nề thì giờ đây, các robot sẽ được lập trình để hoàn thiện các hoạt động yêu cầu sự tỉ mỉ và khéo léo như bàn tay chúng ta.

Tăng năng suất và hiệu quả lao động

Máy móc hiển nhiên có sức bền cao hơn con người. Các robot và máy tính có thể công việc hàng giờ liên tục không ngừng nghỉ, có thể làm việc trong lúc chúng ta đi ngủ. Máy móc cũng có thể làm việc trong các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao hoặc áp suất thấp.

không chỉ vậy, thông qua công nghệ máy học (machine learning), AI có thể quan sát và học tập cách thực hiện công việc và xử lý vấn đề của chúng ta, từ đó nâng cao hiệu quả của bộ máy sản xuất.

Giảm khoản chi, tăng lợi nhuận

Khi thay thế nguồn tiềm lực chúng ta bằng máy móc và công nghệ, bạn sẽ giảm được nhiều khoản chi công việc và sản xuất, cũng giống như làm giảm giá thành sản phẩm. Một robot có thể thực hiện được khối lượng hoạt động của phần lớn người cộng lại và thực hiện công việc với công suất cao. Và robot cũng mắc ít sai lầm hơn, giảm thiểu tổn thất trong quá trình tạo ra sản phẩm.

Sửa đổi và nâng cấp môi trường làm việc, tăng cường sức khỏe người lao động

Các công việc nặng nhọc, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe đều được máy móc và công nghệ đảm nhiệm hết. Sẽ không còn những tai nạn lao động, những câu chuyện rơi nước mắt như khi anh công nhân bị máy cưa cưa đứt cả bàn tay.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

ích lợi thiết thực nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 là giá thành hàng hóa sẽ được giảm xuống do khoản chi sản xuất đã bớt đi. trong thực trạng vật giá leo thang ngày nay thì đây quả là một ích lợi vô giá, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho mỗi người dân.

Ứng dụng của công nghệ 4.0

Công nghệ kỹ thuật số phần mềm vào ô tô ở thời điểm hiện tại đang chú ý vào việc tối ưu hóa các công dụng nội bộ của xe. nhưng với công nghệ 4.0, các nhà cung cấp đang tập trung cải tiến theo hướng nâng cao trải nghiệm của người dùng trong xe. Một chiếc ô tô sáng tạo là một phương tiện có khả năng tối ưu hóa hoạt động, bảo trì cũng như sự thoải mái của hành khách sử dụng thông qua việc điều chỉnh các thông số trên suốt Lịch trình và khả năng điều chỉnh thông qua kết nối internet.

Tham khảo (www.itgvietnam.com, mona.solutions, chúng tôi )

Công Nghệ 4.0 Để Nâng Cao Lợi Ích Quốc Gia

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tiến sang năm thứ 2, Việt Nam đã nhanh chóng tận dụng lợi thế của cuộc di cư sản xuất từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Sự kết hợp giữa mức lương cao hơn và tăng các quy định về môi trường có nghĩa là khu vực Quảng Đông, trung tâm sản xuất phía nam Trung Quốc, không còn là trung tâm chi phí thấp như trước đây. Đối với nhiều công ty, Việt Nam đã được coi là một sự thay thế hợp lý. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc với kế hoạch tăng cao mức thuế đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã đẩy nhanh xu hướng này.

Quý đầu tiên của năm 2019 chứng kiến ​​đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 86,2%, đạt 10,8 tỷ USD, với đầu tư của Trung Quốc chiếm gần một nửa số đó, theo tờ Securities Times của Trung Quốc.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,1% trong năm ngoái, đã thu hút rất nhiều công ty đa quốc gia, bao gồm Intel, Samsung, LG… tất cả đều đầu tư rất lớn. Fred Burke, đối tác quản lý của công ty luật Baker McKenzie tại Việt Nam, nhận thấy một loạt các nhà sản xuất Trung Quốc vào Việt Nam ngay cả trước cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, năng lực sản xuất với hạ tầng chưa được đầu tư đủ quy mô nên Việt Nam đang trở nên quá tải. Chi phí đất đai và lao động tại Việt Nam đang tăng. Việc tắc nghẽn giao thông tại cảng và đường bộ vận chuyển đã báo hiệu sự cần thiết của các giải pháp thay thế nhằm đáp ứng tình trạng nhu cầu sản xuất vẫn tiếp tục tăng cao.

Koh, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất đồ nội thất Singapore Koda, đang điều hành các nhà máy ở Malaysia và Việt Nam, đã thực hiện nhiều khoản đầu tư tại Việt Nam, lo lắng rằng các khu vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam đang phải đối phó với dòng công ty chuyển tới, nhiều trong số đó đang tìm cách thoát thuế quan chiến tranh thương mại.

“Ở khắp mọi nơi, những tòa nhà cao tầng đang mọc lên. Các con đường ngày càng đông đúc, tình trạng kẹt xe ngày càng tồi tệ hơn. Có một sự khác biệt lớn về tắc nghẽn cảng trong hai năm qua. Hiện nay, chúng tôi phải đặt chỗ cho một con tàu trước hai tuần. Chúng tôi không phải làm điều này trước đây”, ông Koh cho biết.

Do đó, công nghệ sản xuất tiên tiến và quy trình đặc trưng bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay công nghiệp 4.0, có thể là chìa khóa để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, khi mà Việt Nam sẵn sàng áp dụng công nghệ 4.0 với việc triển khai chương trình “Made in Vietnam 4.0”, thì phải có sự tập trung bình đẳng trong việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có nền kinh tế kết hợp 2,6 nghìn tỷ USD (tạo thành nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới) và dân số vượt quá 632 triệu người. Đầu tư trong khu vực đang tăng lên do lực lượng lao động được đào tạo ngày càng tốt hơn, thị trường tiêu dùng mới nổi, mở rộng cơ sở hạ tầng và mạng lưới hậu cần đang phát triển. Hơn nữa, ASEAN đã tăng cường hội nhập thương mại trên thị trường toàn cầu và chuyển đổi từ nông nghiệp sang sản xuất và dịch vụ.

Tuy nhiên, khi nói đến việc triển khai các công nghệ mới tại nơi làm việc, các doanh nghiệp (DN) ASEAN có xu hướng không đứng hàng đầu. Họ được coi là tín đồ của việc áp dụng công nghệ chứ không phải là nhà đổi mới.

Ở các nền kinh tế phát triển, những cải tiến gần đây trong tự động hóa đang dẫn đến việc tái sản xuất, trong đó sản xuất được đẩy trở lại các quốc gia đang phát triển trong các ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động phổ thông, như may mặc, giày dép, lắp ráp điện tử và ô tô… Các quốc gia thành viên ASEAN đang tụt lại trong xu hướng này. Trong khi đó, chi phí của các công nghệ tự động hóa đang giảm nhanh chóng và ứng dụng của chúng ngày càng trở nên phổ biến, thay thế dần các công việc chân tay. Do đó, ASEAN có thể gặp phải những khó khăn to lớn trong phát triển và tăng trưởng nếu không thể giải quyết vấn đề này.

Nghiên cứu “ASEAN chuyển đổi: Tương lai của các công việc có nguy cơ tự động hóa” của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đánh giá Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ cao nhất trong 5 quốc gia thuộc ASEAN (bao gồm Campuchia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) về các ngành nghề có tay nghề thấp phải đối mặt với rủi ro cao từ sự tự động hóa, ở mức 70%.

Nhưng công nghệ không phải là mối đe doạ mà nó là một cơ hội. Với các giải pháp tự động hóa, nâng cao kỹ năng và thân thiện với người dùng, người lao động có thể được trang bị các kỹ năng và chuyên môn để đáp ứng tốt nhất và hưởng lợi từ việc thay đổi vai trò của họ.

Cobot – Giải pháp trong tầm tay

Các robot cộng tác (cobots) đang thay đổi câu chuyện “Robots thay thế các công việc”, bằng việc đặt con người là trung tâm của sự biến đổi công nghệ. Các cobot này được thiết kế để hoàn thành các nhiệm vụ bên cạnh người công nhân mà không cần rào cản an toàn nào (nhằm phòng ngừa rủi ro), giúp công nhân dễ dàng thích ứng với thời kỳ công nghệ công nghiệp 4.0.

Để cobot đảm nhiệm các công việc lặp đi lặp lại, vất vả và nguy hiểm, người lao động có thể chuyển sang các công việc yêu cầu kỹ năng cao hơn và được trả mức lương tốt hơn. Như vậy sẽ hạn chế căng thẳng và chấn thương do tai nạn khi làm việc, giúp môi trường làm việc trở nên an toàn hơn. Hơn hết các nhà sản xuất cũng được hưởng lợi từ việc năng suất được cải thiện, chất lượng đầu ra phù hợp và chi phí vận hành thấp hơn khi họ đưa cobot vào dây chuyền sản xuất.

Điển hình là Công ty cổ phần công nghiệp ô-tô Vinacomic có trụ sở tại Quảng Ninh, đã nhận thấy những lợi ích rõ ràng trong vòng 4 tháng kể từ khi triển khai cobot Universal Robot (UR) đầu tiên của mình. Công ty đã chứng kiện ​​sự gia tăng năng suất đến 30% với những cải tiến về chất lượng sản phẩm. Những lợi thế cạnh tranh như vậy có thể thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công ty, tạo thêm việc làm cũng như chuỗi cung ứng.

Với chi phí hiệu quả, an toàn và linh hoạt khi triển khai, cobot giúp quá trình tự động hóa cho các DN ở mọi quy mô trở nên khả thi.

Chuẩn bị lực lượng lao động cho công nghiệp 4.0

Hiện nay, Việt Nam đang thiếu hụt lao động lành nghề, xuất phát từ việc thiếu hụt giáo dục đào tạo kỹ thuật và dạy nghề (TVET), đây có thể là một trở ngại trong nhiệm vụ thúc đẩy tự động hoá đất nước.

Xét về mặt tích cực, những nỗ lực cải thiện chất lượng lao động tại Việt Nam đang diễn ra từ các tổ chức nhà nước lẫn tư nhân. Ví dụ như là dự án “Kỹ năng và Kiến thức cho tăng trưởng kinh tế hội nhập” được hỗ trợ bởi khoản vay 75 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Dự án này hỗ trợ cung cấp thiết bị đào tạo tiên tiến cho 16 cơ sở TVET quốc gia, để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Ngoài ra, dự án còn thiết lập mối quan hệ đối tác giữa các cơ sở đào tạo nghề và các DN bên ngoài để cung cấp cơ hội đào tạo tại chỗ cho sinh viên.

Để chuẩn bị lực lượng lao động cho công nghiệp 4.0, các chuyên gia tự động hóa như UR đã giới thiệu Học viện UR để cung cấp các khóa học và hội thảo trực tuyến về kỹ năng lập trình cobot cho người dùng miễn phí, bất kể trước đó đã có nền tảng về robot. Ngoài ra, việc đào tạo được thực hiện bởi các giảng viên được chứng nhận tại Mạng lưới trung tâm được ủy quyền đào tạo của UR.

Trên cả công nghệ 4.0, UR (Universal Robot) hình dung ra một tương lai công nghiệp 5.0, trong đó tập trung phát triển vào sự kết hợp giữa con người và robot, hợp nhất công nghệ tự động hóa cộng tác thông minh với các kỹ năng tư duy phản biện, sự nhận thức nhanh nhẹn và cả sự sáng tạo của con người. Ngành công nghiệp 5.0 sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa con người và robot, ưu tiên sự tương tác của con người trong sản xuất để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm thiên về cá nhân.

Công nghệ 4.0 là cơ hội để Việt Nam tối đa hóa lợi ích tiềm năng từ cuộc chiến tranh thương mại và vươn lên trở thành một nền kinh tế phát triển. Điều quan trọng là Việt Nam liên tục trang bị cho lực lượng lao động của mình các kỹ năng cần thiết để tìm ra các cơ hội và giải quyết các thách thức trong tương lai, đảm bảo sự tiến bộ chung của toàn xã hội.

9 Ứng Dụng Công Nghệ 4.0 Trong Đời Sống

Nhà thông minh không chỉ dừng lại là một khái niệm nằm trong công nghệ 4.0, nó hiện đã trở thành một phong cách sống thời thượng của con người. Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng, khi sở hữu Nhà thông minh, bạn có thể bật điều hòa trước khi về nhà hoặc tắt đèn ngay cả khi bạn đã rời khỏi nhà. Bạn cũng có thể mở khóa cửa cho bạn bè để truy cập tạm thời ngay cả khi bạn không ở nhà,….

Nhà thông minh đã trở thành nấc thang thành công mang tính cách mạng trong không gian dân cư. Xu hướng này được dự đoán là sẽ trở nên phổ biến như điện thoại thông minh, bởi sự tiện dụng, số lượng ứng dụng phong phú và giá cả ngày một cạnh tranh. Thời kỳ mà chỉ có tỷ phú mới sở hữu được một ngôi nhà thông minh đã qua, ngày nay, chỉ với 2-3 tỷ đồng, người mua nhà đã sở hữu được một căn hộ tích hợp những ứng dụng cơ bản nhất của Smart Home với khả năng tích hợp không giới hạn các ứng dụng khác. Các ông lớn trong ngành sản xuất hàng gia dụng cũng sẽ phải bắt kịp xu hướng, để sản xuất ra những sản phẩm thông minh và sẵn sàng kết nối với hệ thống quản trị nhà thông minh.

Cách đây vài năm, thị trường đã chứng kiến sự bùng nổ nhu cầu về các sản phẩm công nghệ đeo được. Theo đó, các công ty lớn như Google hay Samsung cũng đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng các thiết bị như vậy.

Công nghệ kỹ thuật số ứng dụng vào ô tô ở thời điểm hiện tại đang tập trung vào việc tối ưu hóa các chức năng nội bộ của xe. Nhưng với công nghệ 4.0, các nhà sản xuất đang tập trung cải tiến theo hướng nâng cao trải nghiệm của người dùng trong xe. Một chiếc ô tô thông minh là một phương tiện có khả năng tối ưu hóa hoạt động, bảo trì cũng như sự thoải mái của hành khách sử dụng thông qua việc điều chỉnh các thông số trên suốt lộ trình và khả năng điều chỉnh thông qua kết nối internet.

IIoT còn đem lại tiềm năng lớn về khả năng kiểm soát chất lượng sản phẩm và vận hành bền vững. Các ứng dụng giúp theo dõi hàng hóa, trao đổi thông tin theo thời gian thực về hàng tồn kho giữa các nhà cung cấp và nhà bán lẻ và giao hàng tự động sẽ làm tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng. Theo đánh giá của GE, việc cải tiến năng xuất của ngành công nghiệp khi ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ tạo ra doanh thu từ 10 nghìn tỷ đến 15 nghìn tỷ USD trên tổng GDP của toàn thế giới trong 15 năm tới.

Trong mô hình thành phố thông minh, IoT sẽ giải quyết các vấn đề lớn mà người dân sống ở các đô thị phải đối mặt như ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông và thiếu nguồn cung cấp năng lượng, v.v. Ví dụ như, bằng cách cài đặt các cảm biến và sử dụng các ứng dụng web, công dân có thể tìm thấy các chỗ đậu xe miễn phí có sẵn trên toàn thành phố. Ngoài ra, các cảm biến có thể phát hiện các vấn đề giả mạo đồng hồ, trục trặc chung và bất kỳ vấn đề lắp đặt nào trong hệ thống điện. Các sản phẩm như hệ thống thông tin di động kích hoạt thùng rác Smart Belly sẽ gửi thông báo tới các dịch vụ của thành phố khi cần dọn thùng. Có thể thấy, tiềm năng của các nhà phát triển ứng dụng cho thành phố thông minh là không có giới hạn.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, người nông dân có thể sử dụng các ứng dụng IoT để thu thập dữ liệu về tình trạng sức khỏe của gia súc, từ đó sớm biết về các nguy cơ dịch bệnh và giúp ngăn chặn ảnh hưởng tới số lượng lớn cá thể trong đàn. Như vậy, giám sát chăn nuôi với công nghệ 4.0 sẽ đem lại một nền nông nghiệp an toàn, minh bạch và tiết kiệm chi phí.

Lưới điện thông minh cũng sẽ có thể phát hiện các nguồn mất điện nhanh hơn và ở các cấp hộ gia đình như vậy có thể giúp tối ưu hóa hệ thống cung cấp năng lượng.

Những ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế

Công nghệ 4.0 đã mang lại một sự thay đổi lớn và đáng hoan nghênh cho ngành chăm sóc sức khỏe. Hiện tại các nhân viên y tế có quyền truy cập vào mạng lưới thông tin y tể khổ lồ, cung cấp một số công cụ chẩn đoán tốt nhất, phương pháp điều trị mới và tiên tiến, và vô số các thủ tục xâm lấn tối thiểu dẫn đến ít đau hơn và nhanh lành hơn cho người bệnh. Hoạt động tư vấn từ xa với các chuyên gia, phân tích và đề xuất phác đồ điều trị dựa trên trí thông minh nhân tạo đã giúp cải thiện vượt trội việc chăm sóc bệnh nhân và trải nghiệm chăm sóc sức khỏe nói chung. Ngoài ra, sự phát triển của các công nghệ điều trị mới mỗi ngày đều đem lại kết quả điều trị đáng kinh ngạc, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Những Lợi Ích Nào Công Nghệ 4.0 Có Thể Đem Lại Cho Giáo Dục

Công nghệ 4.0 bắt đầu xuất hiện từ những năm 2013 và hiện nay hầu hết các lĩnh vực ở các quốc gia trên thế giới đều áp dụng công nghệ 4.0 để vận hành đặc biệt là trong giáo dục.

Những lợi ích nào công nghệ 4.0 đem lại cho giáo dục

Ở Việt Nam mục tiêu của ngành giáo dục là không ngừng thay đổi phương pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học. Và ta đã và đang ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy, cụ thể rõ ràng nhất là tất cả các lớp học đều đang hướng đến xây dựng lớp học thông minh với các thiết bị công nghệ cao như: Máy chiếu, màn hình tương tác thông minh, bảng tương tác thông minh, bục giảng thông minh,…

Những lợi ích của việc tạo ra và áp dụng phòng học thông minh là khá nhiều, có thể kể đến:

Đối với học sinh: Học sinh tiếp cận với phương pháp giảng dạy hấp dẫn, sinh động nhờ có những hình ảnh, video cụ thể sắc nét và đặc biệt học sinh còn có thể tương tác với nhau và tương tác với thầy cô việc đó kích thích sáng tạo, tăng khả năng tư duy và cải thiện được mức độ tiếp thu kiến thức của người học.

Những lợi ích nào công nghệ 4.0 đem lại cho giáo dục

Đối với giáo viên: Tạo ra được nhiều bảng giảng hay, thú vị và nâng cao cảm hứng dạy học cho giáo viên giúp bài giảng hiệu quả hơn. Ngoài ra hiện tại các thiết bị như màn hình tương tác, bảng tương tác hay khung tương tác còn tích hợp những phần mềm soạn thảo giáo trình, PowerPoint, E-learing,.. đã giúp cho người dạy bớt được nhiều công sức khi chuẩn bị các phương tiện, đồ dùng học tập.

Ngoài giáo dục, trong doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các thiết bị công nghệ để hiện đại hóa môi trường làm việc tạo tính chuyên nghiệp, hiện đại.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị DNC phân phối chính thức Máy chiếu, Màn hình tương tác thông minh, bảng tương tác thông minh, Khung tương tác thông minh, bục giảng thông minh.

Với các thương hiệu nổi tiếng như: Gaoke, PK Pro, Boxlight, Motion Magix, PKLNS..

Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng : Giá tốt nhất – Sản phẩm chính hãng – Dịch vụ nhanh nhất

Để được tư vấn lắp đặt và sử dụng sản phẩm Quý khách hàng liên hệ: 0243.765.8333/0915.807.986