Top 8 # Xem Nhiều Nhất Khái Niệm Lợi Ích Vật Chất Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Bài 13. Khái Niệm Về Năng Lượng Và Chuyển Hóa Vật Chất

Hoạt động của GVHoạt động của HSNội dung ghi bảng

(?) Hãy kể tên một số dạng năng lượng có trong tự nhiên mà em biết?GV nêu: Con người có thể sử dụng NL mặt trời để đun sôi nước hoặc nấu chín thức ăn. Vậy năng lượng là gì?(?) Căn cứ vào trạng thái sẵn sàng sinh công hay không, người ta chia năng lượng thành những loại nào? Động năng có gì khác thế năng??Để minh họa cho ĐN và TN, GV làm thí nghiệm với ná, dây thun yêu cầu HS quan sát và cho biết: Đâu được coi là động năng? Thế năng?(?) Trong tế bào, năng lượng có khả năng sinh công không? Cho ví dụ?(?) Trong tế bào sống, năng lượng được tồn tại ở những dạng nào?Chuyển ý: Năng lượng chủ yếu của tế bào là hóa năng tồn tại ở dạng ATP. (?) Dựa vào SGK, hãy cho biết ATP là gì?

Tranh H 13.1 SGK(?) Phân tử ATP được cấu tạo bởi những thành phần hóa học nào?(?) 3 nhóm photphat tham gia cấu tạo nên phân tử ATP có gì đặc biệt?GV nhấn mạnh: Các nhóm phôtphat đều mang điện tích âm nên khi nằm gần nhau luôn có xu hướng đẩy nhau, làm cho liên kết giữa 2 nhóm phôtphat ngoài cùng trong ATP dễ bị phá vỡ để giải phóng năng lượng. Do đó liên kết giữa 2 nhóm photphát cuối cùng trong ATP gọi là liên kết cao năng và phân tử ATP gọi là hợp chất cao năng.(?) Quá trình ATP truyền năng lượng cho các hợp chất khác diễn ra ntn?

GV nhấn mạnh: Nhờ khả năng dễ dàng nhường năng lượng mà ATP trở thành chất hữu cơ cung cấp năng lượng phổ biến trong tế bào nên ATP gọi là đồng tiền năng lượng của tế bào.(?) Hãy lấy 1 vài ví dụ minh họa cho hoạt động của tế bào cần thiết phải có ATP?

(?) Từ đó cho biết ATP gĩư vai trò gì trong tế bào?GV củng cố lại vai trò của ATP qua H

Khái Niệm &Amp; Lợi Ích Erp

Tiếp cận Thông tin Quản trị đáng Tin cậy

ERP giúp các nhà quản lý dễ dàng tiếp cận các thông tin quản trị đáng tin cậy để có thể đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở có đầy đủ thông tin. Nếu không có hệ thống ERP, một cán bộ quản lý cấp cao phải dựa vào nhiều nguồn để có được thông tin cần thiết dùng cho việc phân tích tình hình tài chính và hoạt động của công ty. Với hệ thống ERP, điều này có thể được thực hiện một cách dễ dàng bằng cách sử dụng một phần mềm ứng dụng và trong thời gian thực 1. Ngoài ra, hệ thống ERP tập trung các dữliệu từ mỗi phân hệ vào một cơ sở quản lý dữ liệu chung giúp cho các phân hệ riêng biệt có thể chia sẻ thông tin với nhau một cách dễ dàng. Hơn nữa, hệ thống ERP không chỉ thu thập và xử lý khối lượng lớn các giao dịch hàng ngày, mà còn nhanh chóng lập ra các phân tích phức tạp và các báo cáo đa dạng

Công tác Kế toán Chính xác Hơn

Phần mềm kế toán hoặc phân hệ kế toán của phần mềm ERP giúp các công ty giảm bớt những sai sót mà nhân viên thường mắc phải trong cách hạch toán thủ công. Phần mềm kế toán cũng giúp các nhân viên kiểm toán nội bộ và các cán bộ quản lý cao cấp kiểm tra tính chính xác của các tài khoản. Hơn nữa, một phần mềm kế toán được thiết kế tốt sẽ hỗ trợ cho việc ứng dụng các quy trình kế toán và các biện pháp kiểm soát nội bộ chất lượng

Cải tiến Quản lý Hàng tồn kho

Phân hệ quản lý hàng tồn kho trong phần mềm ERP cho phép các công ty theo dõi hàng tồn kho chính xác và xác định được mức hàng tồn kho tối ưu, nhờ đó mà giảm nhu cầu vốn lưu động và đồng thời giúp tăng hiệu quả sản xuất

Tăng Hiệu quả Sản xuất

Phân hệ hoạch định và quản lý sản xuất của phần mềm ERP giúp các công ty nhận dạng và loại bỏ những yếu tố kém hiệu quả trong quy trình sản xuất. Chẳng hạn, nhiều công ty không sử dụng phần mềm ERP mà lên kế hoạch sản xuất một cách thủ công dẫn đến tính toán sai và điều này gây nên các điểm thắt cổ chai trong quá trình sản xuất và do đó do đó thường sử dụng không hết công suất của máy móc và công nhân. Nói cách khác, điều này có nghĩa là áp dụng một hệ thống hoạch định sản xuấthiệu quả có thể làm giảm chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị sản phẩm

Quản lý Nhân sự Hiệu quả Hơn

Phân hệ quản lý nhân sự và tính lương giúp sắp xếp hợp lý các quy trình quản lý nhân sự và tính lương, do đó làm giảm chi phí quản lý đồng thời giảm thiểu các sai sót và gian lận trong hệ thống tính lương

Tham khảo từ nguồn tài liệu Mekong Capital

Khái Niệm Quần Thể Sinh Vật Và Ví Dụ

Quần thể sinh vật là tập hợp các cá thể trong cùng một loài, cùng sinh sống trong một khoảng không gian xác định, vào một thời gian nhất định, có khả năng sinh sản và tạo thành những thế hệ mới.

Quá trình hình thành quần thể sinh vật (qua các giai đoạn): Cá thể phát tán → Môi trường mới → Chọn lọc tự nhiên tác động → Cá thể thích nghi → Quần thể sinh vật.

Quan hệ giữa các cá thể trong quần thể: quan hệ hỗ trợ hoặc quan hệ cạnh tranh trong các hoạt động sống.

Ví dụ về mối quan hệ hỗ trợ trong quần thể sinh vật: hiện tượng nối liền rễ giữa các cây thông, chó rừng thường quần tụ từng đàn để bắt mồi…

Ví dụ về mối quan hệ cạnh tranh trong quần thể sinh vật: thực vật cạnh tranh ánh sáng, động vật cạnh tranh thức ăn, nơi ở, bạn tình….

Ví dụ về quần thể sinh vật: đàn vịt, đàn ngựa vằn, đàn linh dương, đàn bò rừng, đàn chim cánh cụt,… nói chung sinh vật sống theo đàn.

Ví dụ về không phải quần thể sinh vật: tập hợp các cá thể rắn hổ mang, chim cú, lợn sống trong rừng, hồ cá gồm cá mè, cá rô phi, cá trắm, 1 con rắn sống trên 1 đảo, 2 con chim sống với nhau nhưng không có khả năng sinh sản,… nói chung sinh vật sống không theo đàn.

Ví dụ về quần xã sinh vật: quần xã rừng mưa nhiệt đới, quần xã rừng cây ngập mặn, quần xã ao hồ, quần xã rừng khộp, quần xã đồng cỏ…

+ Đều được hình thành trong một thời gian lịch sử nhất định, có tính ổn định tương đối.

+ Đều bị biến đổi do tác dụng của ngoại cảnh.

+ Đều xảy ra môi quan hộ hồ trợ và cạnh tranh.

+ Tập hợp nhiều cá thể cùng loài.

+ Không gian sống gọi là nơi sinh sống.

+ Chủ yếu xảy ra mối quan hệ hỗ trợ gọi là quần tụ.

+ Thời gian hình thành ngắn và tồn tại ít ổn định hơn quần xã.

+ Các đặc trưng cơ bản gồm mật độ, tỉ lệ nhóm tuổi, tỉ lệ đực cái, sức sinh sản, tỉ lệ tử vong, kiểu tăng trưởng, đặc điểm phân bố, khả năng thích nghi với môi trường.

+ Cơ chế cân bằng dựa vào tỉ lệ sinh sản, tử vong, phát tán.

+ Tập hợp nhiều quần thể khác loài

+ Không gian sống gọi là sinh cảnh.

+ Thường xuyên xảy ra các quan hệ hỗ

trợ và đối địch.

+ Thời gian hình thành dài hơn và ổn

định hơn quần thể.

+ Các đặc trưng cơ bản gồm độ đa dạng, số lượng cá thể, cấu trúc loài, thành phần loài, sự phân tầng thẳng đứng, phân tầng ngang và cấu trúc này biến đổi theo chu kì.

+ Cơ chế cân bằng do hiện tượng khống chế sinh học

Khái Niệm Và Lợi Ích Của Website

Hiện nay, internet đang phát triển mạnh mẽ và kéo theo việc sử dụng website một cách phổ biến. Ngoài việc tương tác với cộng đồng mạng hết sức hiệu quả, website còn có thể là văn phòng hay một cửa hàng trực tuyến. Website được tạo ra bởi các công ty thiết kế web chuyên nghiệp. Là một công cụ tuyệt vời để các nhà doanh nghiệp mở rộng quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình và tiếp cận đến khách hàng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta có thể vẫn chưa biết hết hoàn toàn về website. Hôm nay Công Nghệ CIT sẽ giới thiệu cho bạn đọc về những thông tin cơ bản và khái quát của website.

Khái niệm Website

Website tạm dịch là trang mạng. Là tập hợp của các trang web con (web page). Là phần mềm mà người dùng có thể thông qua để tương tác và được hiển thị dưới dạng văn bản, hình ảnh, văn bản, đoạn phim, trò chơi dựa trên một địa chỉ trang web có liên kết mạng toàn cầu hoặc nội bộ. Website chỉ nằm trong một tên miền (domain) hoặc tên miền phụ (subdomain) và được lưu trữ trên máy chủ chạy trực tuyến trên đường truyền World Wide Web (viết tắt là www) của internet (mạng lưới kết nối toàn cầu). Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể dùng giao thức truy cập HTTP hoặc HTTPS. Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc vận hành bằng các CSM chạy trên máy chủ (trang mạng động). Ngoài ra, Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (php, .net, java, ruby on rails…)

Lịch sử ra đời của website

Được lên ý tưởng đầu tiên vào ngày 12 tháng 3 năm 1989. Do kỹ sư, viện sĩ Viện Hàn Lâm Anh Tim Berners-Lee, một chuyên gia của CERN người Thụy Sĩ phát minh. Ban đầu, nó chỉ là dự án liên lạc nội bộ của CERN. Nhưng sau đó ông nhận ra rằng, nó có thể được thực hiện với quy mô trên toàn cầu. Vào ngày 12 tháng 11 năm 1990, với sự giúp đỡ của đồng nghiệp Robert Cailliau. Tim Berners-Lee cho xuất bản một đề nghị chính thức để xây dựng một dự án được gọi là “World Wide Web” (còn gọi là W3). Dự án sử dụng các tài liệu siêu văn bản mà trong đó người dùng có thể duyệt theo ý muốn để truy cập thông tin và liên kết như một mạng lưới các nút. Cũng trong năm đó, vào tháng 12, Tim Berners-Lee đã hoàn thành trang web đầu tiên của mình. Trang web được kiểm tra thành công ngày 20 tháng 12 năm 1990 và vào ngày 7 tháng 8 năm 1991, ông thông báo ý tưởng này trên alt.hypertext. Ngày 30 tháng 4 năm 1993. CERN thông báo chính thức World Wide Web được hoàn toàn miễn phí cho bất cứ ai muốn sử dụng.

Phân loại website

Việc phân loại website không nhằm mục đích nào cả. Nó đơn thuần chỉ giúp người xem biết được nội dung của website đó đang cung cấp đến những giá trị nào. Có hai cách phân loại website, một là phân loại theo nội dung và hai là phân loại theo chức năng.

Phân loại theo nội dung

Về phân loại theo nội dung, website được chia ra làm 2 loại chính

2. Kinh doanh

Là trang web sử dụng với mục đích cung cấp thông tin về sản phẩm và dịch vụ. Có thể bán hàng trực tiếp hoặc không.

Phân Loại theo chức năng

Do phân loại hình thức website theo nội dung vẫn chưa cụ thể và gò bó. Dần dần hình thành một hình thức phân loại mới chính xác và cụ thể hơn.

Về phân loại theo chức năng thì cơ bản có một số loại website như sau:

– Thương mại điện tử – Báo điện tử – Cổng thông tin – Mạng xã hội – Trang tìm kiếm – Blog – Danh bạ – Sàn giao dịch – Dịch vụ trực tuyến – Trang việc làm – Diễn đàn – Web đấu giá

Khái niệm trình duyệt web

Tìm hiểu World Wide Web

World Wide Web (www gọi tắt là web) và internet được chúng ta sử dụng hàng ngày, nhưng đôi khi lại lầm tưởng nó giống nhau. Thực chất web chỉ là một phần mềm dịch vụ được chạy trên kết nối internet, ví dụ như dịch vụ thư điện tử. Internet là hệ thống mạng lưới kết nối toàn cầu của máy máy tính. Còn web là tập hợp các tài liệu văn bản đọc và viết mà mọi người sử dụng có thể truy cập được từ máy chủ bởi các siêu liên kết URL. Có một hệ thống siêu văn bản được đặt tại các máy tính trong mạng internet dùng để lưu trữ các tài liệu trên World Wide Web. Để có thể xem được những siêu văn bản đó, người dùng phải sử dụng một chương trình gọi là trình duyệt web. Chương trình này sẽ nhận thông tin do người sử dụng yêu cầu tại ô địa chỉ (thông tin trong ô địa chỉ được gọi là URL ( Uniform Resource Locator) ). Sau khi tiếp nhận thông tin, chương trình sẽ tự động chuyển đến máy chủ chứa trang web và hiển thị trên trình duyệt người xem. Dựa theo các liên kết siêu văn bản trên mỗi trang web, người dùng có thể nối với các tài liệu khác hoặc gửi thông tin phản hồi về máy chủ trong quá trình tương tác. Hoạt động đó được gọi là duyệt web, quá trình này giúp người dùng có thể theo các trang web để tìm kiếm thu thập thông tin. Tuy nhiên, mức độ xác thực của các thông tin trên các trang web là không được đảm bảo.

Lợi ích khi sử dụng website

Những yếu tố cần để hoạt động một website

Cũng giống như khi thành lập một doanh nghiệp. Khi muốn đưa vào hoạt động, thay vì phải đăng ký tên và trụ sở doanh nghiệp, các website cũng cần phải đăng ký tên miền và nơi lưu trữ cho website đó. Vì là đại diện và gắn liền với tên thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn, do đó tên miền là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải chú ý đến. Nếu bạn đang có kế hoạch để phát triển doanh nghiệp trong tương lai mặc dù chưa có đủ kinh phí để thành lập một trang web, bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu, lựa chọn và đăng ký tên miền cho doanh nghiệp của mình.

Quy trình để thiết kế một website

Quy trình thiết kế web gồm các giai đoạn chủ chốt được chia ra thành các công đoạn nhỏ hơn, cho phép thực hiện nhiều công đoạn một lúc song song. Tuy nhiên các công ty thiết kế website thông thường thực hiện theo một quy trình sau: – Bước 1: Lấy thông tin yêu cầu từ khách hàng và nghiên cứu tính khả thi trước khi xây dựng. – Bước 2: Thiết kế giao diện và các tính năng phù hợp. – Bước 3: Xây dựng cơ sở dữ liệu và tiến hành lập trình. – Bước 4: Theo dõi, kiểm tra chất lượng và bàn giao.

Những điều cần chuẩn bị khi muốn thiết kế một website

– Xác định mục đích hoạt động của website – Xây dựng yêu cầu mong muốn cho website – Dự toán chi phí thực hiện website – Chuẩn bị nội dung và hình ảnh logo thương hiệu – Lựa chọn đối tác thực hiện

Làm thế nào để sở hữu một website được thiết kế theo ý thích cá nhân và có thể hoạt động hiệu quả?

Bạn đã có một website cho riêng mình chưa? Bạn đang kinh doanh và mong muốn mở rộng quảng bá thương hiệu đạt hiệu quả? Liên hệ với Công Nghệ CIT để được thiết kế website một cách chuyên nghiệp và tư vấn miễn phí.