Hình Ảnh Cấu Tạo Dương Vật Của Nam Giới

--- Bài mới hơn ---

 • Dương Vật Giả Cầm Tay Giúp Các Cặp Vợ Chồng Tuổi Xế Chiều
 • Dương Vật Giả Có Nhiệt 48 Độ Một Món Đồ Chơi Tình Dục Dành Cho Các Bạn
 • Dương Vật Giả Đa Năng Mr.rabbit Rung Thụt Ngoáy
 • Cấu Tạo Của Dương Vật Và Cơ Chế Cương Dương Ở Nam Giới
 • Cấu Tạo Dương Vật Nam Giới Gồm Những Bộ Phận Nào
 • Hình ảnh cấu tạo dương vật của nam giới

  Ngày đăng tin: 07:10:53 – 06/07/2015 – Số lần xem: 47977

  Dương vật là gì?

  Dương vật là cơ quan sinh dục ngoài của người nam. Nó là cơ quan sinh sản, sinh dục thực hiện thêm chức năng tiểu tiện bao gồm những phần chính: gốc; thân; và biểu mô dương vật gồm da thân dương vật và da bao quy đầu phủ lên quy đầu của dương vật. Phần thân của dương vật được tạo bởi ba ống mô hình trụ: hai ống thể hang ở trên và một ống thể xốp ở dưới nằm giữa dưới hai ống kia. Ống dẫn nước tiểu của nam giới đi qua nhiếp hộ tuyến (tuyến tiền liệt), nơi có ống dẫn tinh nối tới, và đi qua dương vật. Ống dẫn nước tiểu đi qua ống mô mặt dưới (ống thể xốp) tới chỗ thoát ra ngoài gọi là lỗ sáo nằm ở đỉnh quy đầu. Nó là nơi thoát ra của cả nước tiểu và tinh dịch phóng ra.

  Dương vật có khả năng cương cứng và to lên gấp nhiều lần so với bình thường để thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nữ giới. Bạn có thể làm nó cương cứng lên bằng cách dùng tay kích thích vào nó, hay là chuẩn bị khi vào quan hệ, khi bạn nhìn vào người tình của mình đang khỏa thân chẳng hạn. Có rất nhiều cách khác nhau để khiến cho nó trở nên lớn. Kể cả những lúc quan hệ bạn cũng có thể cương lên như khi đang xem một bộ phim có cảnh nóng,…

  Vậy dương vật cương cứng để làm gì ?

  Khi dương vật cương lên là lúc báo hiệu rằng bạn chuẩn bị quan hệ với nữ giới, những mạch máu cũng đang hoạt động mạnh hơn, khi này dương vật cứng sẽ dễ dàng thâm nhập vào âm đạo của nữ giới và sau đó là giúp phóng tinh dịch vào âm đạo của phụ nữ.

  Kích thước của dương vật là bao nhiêu ?

  Đây là một câu hỏi mà nhiều bạn nữ rất hay thắc mắc, nhưng dương vật đàn ông thì mỗi người có kích thước khác nhau ở mỗi quốc gia thì có chiều dài trung bình của dương vật khác nhau rõ rệt. Trong đó, người Châu Á thì kích thước dương vật trung bình nhỏ hơn người Châu Âu và Châu Phi. Theo một nghiên cứu gần đây thì cho biết rằng kích thước trung bình của “cậu bé” khi cương cứng khoảng từ 11 – 19 cm. Điều đặc biệt rằng độ tuổi của đối tượng hoặc kích thước khi dương vật xìu đều không thể nói lên thông tin về chiều dài dương vật khi cương cứng.

  Nếu quý ông nào mà cảm thấy dương vật của mình còn nhỏ thì chúng ta có thể cải thiện kích thước bằng nhiều cách khác nhau như áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn những món ăn tăng kích thước cậu nhỏ cho quý ông. Hay có thể tập luyện để nó có thể phát triển nhiều hơn bằng máy tập làm to dương vật, ngoài ra sử dụng kem bôi phát triển dương vật thì cũng mang lại kết quả khả thi nó sẽ giúp tăng thêm kích thước mang lại sinh lực cho nam giới trong quan hệ. Khiến họ dũng mãnh hơn có thể làm thỏa mãn người tình khi quan hệ với. Nếu biết kết hợp những pháp trên một cách hợp lý sẽ mang lại được mong muốn của bạn trong thời gian nhanh nhất.

  Cấu tạo chi tiết của dương vật:

  Dương vật là một bộ phận quan trọng và nhạy cảm nên cấu tạo vô cùng tinh vi nhằm mang lại khả năng hoạt động sinh sản tốt nhất cho sự phát triển của giống nòi. Có rất nhiều bộ phận khác nhau cấu tạo nên dương vật.

  Cấu tạo bên ngoài:

  – Bao quy đầu chính là phần da mỏng trên đầu của dương vật được mở rọng và có hình nón cụt, nó nhiệm vụ là bảo vệ đầu dương vật nhạy cảm. Khi quan hệ thì lộn nó xuống để có thể dễ dàng quan hệ hơn. Nếu bạn gặp tình trạng không lộn được bao quy đầu xuống thì nên đi đến bệnh viện để cắt nó ra.

  – Đầu mào (quy đầu): Là phần đầu của dương vật nó vô cùng nhạy cảm khi quan hệ nó có nhiện vụ tạo cảm xúc nhiều hơn cho nam giới.

  – Lỗ miệng sáo: nằm ở đỉnh của quy đầu có có nhiệm vụ quan trọng như là tiểu tiện và phóng tinh trùng ra ngoài.

  – Dây hãm bao quy đầu dương vật: là một nếp mô rất co giãn nằm ở mặt dưới của qui đầu. Nếp mô này nối lớp niêm mạc mặt dưới của đầu dương vật với da qui đầu. Khi dương vật cương cứng thì mảnh da này căng ra. Chức năng của nếp hãm này là giúp giữ da qui đầu khỏi bị tuột quá xa vị trí của nó và do đó bảo đảm qui đầu được che chở. Nếp hãm rất nhạy cảm khi bị kích thích, do đó đóng phần quan trọng trong cơ cấu gây khoái cảm cho cơ quan sinh dục nam. Nếp hãm có thể bị rách khi quan hệ tình dục hay thủ dâm và có thể bị chảy máu khá nhiều.

  – Dấu vết đường rãnh giữa thân dương vật: ở mặt dưới của dương vật, có thể nhìn thấy dễ dàng vết thẹo của một đường rãnh, còn gọi là đường đan, chạy dài từ hậu môn, qua bìu và mặt dưới thân dương vật, đó là kết quả của sự khâu và hàn lại của khe rãnh đáy chậu trong giai đoạn phát triển bào thai của dương vật và bìu.

  Cấu tạo bên trong dương vật:

  – Thể hang là ống có mô cương gồm nhiều khoảng trống như hang động, chạy dọc theo chiều dài và nằm phía trên của dương vật, bao quanh bởi những lớp cân trắng Buck cách nhau bằng một màng chắn.

  – Thể xốp là một ống khác chứa bên trong nó là niệu đạo, Giữa dương vật có một đường ống gọi là niệu đạo, cả nước tiểu và tinh dịch đều thoát ra khỏi cơ thể bằng đường này, nhưng không bao giờ thoát ra cùng một lúc. Khi tinh dịch đang được phóng ra khỏi cơ thể thì lối thoát dành cho nước tiểu bị đóng lại, khi nước tiểu đi ra ngoài thì phần đóng sẽ quay lại phía đường ra của tinh dịch.

  – Dương vật chứa hệ thống dây thần kinh và mạch máu vô cùng phức tạp:

  Mạch máu:

  + Động mạch của dương vật bắt nguồn từ động mạch bụng, có ba nhánh:

  • Động mạch lưng nằm ở trên lưng dương vật.
  • Động mạch cung cấp máu cho hai thể hang hay động mạch thể hang.
  • Động mạch cung cấp máu cho thể xốp hay động mạch thể xốp: động mạch.

  + Tĩnh mạch: Máu thoát ra từ các hang mạch máu vào các tĩnh mạch nhỏ rồi từ đó đổ vào tĩnh mạch lớn hơn (gọi là tĩnh mạch lưng) nằm sâu trong các thể hang. Từ đó máu chảy về qua tĩnh mạch lưng nằm gần ngoài da và đổ vào tĩnh mạch bụng.

  Thần kinh: Cơ chế cương được kiểm soát bằng một hệ thống thần kinh tự động. Những dây thần kinh đối giao cảm đi từ xương thiên 2-4 giữ nhiệm vụ chính. Trong khi đó những sợi thần kinh giao cảm đi từ đốt sống ngực số 1 đến đốt thắt lưng số 2 lại kiểm soát sự phóng tinh và làm xìu dương vật. Những sợi thần kinh đối giao cảm nối với vùng thần kinh ở thể hang chạy phía dưới tuyến tiền liệt và nằm ở gốc dương vật. Các dây thần kinh này rất dễ bị tổn thương khi giải phẫu vùng chậu. Phản xạ cương dương vật có thể trực tiếp từ những kích thích ở dương vật, vì vậy đối với những bệnh nhân khi bị tổn thương hoặc bị cắt phần trên của xương thiên thì sẽ có vấn đề.

  Khi đến tuổi dậy thì thì các hóc môn sinh dục sẽ hoạt động mạnh mẽ, dương vật của bạn sẽ dễ bị cương cứng và thường xuyên bị mộng tinh đó là những điều vô cùng bình thường có thể xảy ra cho bất cứ ai. Để mà có thể giải tỏa những nhu cầu sinh lý thì nên thủ dâm, để có được sự khoái cảm cao nhất và an toàn nhất thì nên sử dụng các loại âm đạo giả.

  Một số người có thể bị mắc chứng rối loạn cương dương do lạm dụng tình dục, cơ thể suy nhược,.. thì nên sử dụng thuốc trị cương dương nó sẽ giúp mang lại sức trẻ cho các quý ông và giúp các tế bào phát triển tốt hơn để nâng cao chất lượng của tinh trùng.

  Liên hệ với shop chúng tôi của chúng tôi, sdt 0936 026 880 để đặt hàng các loại đồ chơi tình dục cho nam và nữ, các loại thuốc trị yếu sinh lý để cải thiện khả năng quan hệ, giúp nâng cao chất lượng của việc quan hệ với người tình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trình Bày Cấu Tạo , Vị Trí, Chức Năng Của Trụ Não, Đại Não,
 • Giải Vbt Sinh Học 8 Bài 41: Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da
 • Giải Vbt Sinh Học 8 Bài 47: Đại Não
 • Cấu Tạo Và Tính Năng Của Găng Tay Cách Điện
 • Các Thành Phần Cấu Tạo Của Nền Văn Học Việt Namtruonghocso.com
 • Giải Phẫu Khớp Vai: Hình Ảnh, Cấu Tạo, Chức Năng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Khớp Vai Và Chức Năng Của Nó
 • Cấu Tạo Khớp Vai Và Các Bệnh Liên Quan Đến Khớp Vai Thường Gặp
 • Giải Phẫu Khớp Vai: Các Bộ Phận Của Vai Và Chức Năng Của Chúng
 • Giải Phẫu Chức Năng Phức Hợp Vai Và Khớp Vai
 • Các Bệnh Lý Khớp Vai Thường Gặp
 • Khớp vai là một trong những khớp lớn và chịu trách nhiệm vận động chính cho các hoạt động của cơ thể. Người bệnh và bạn đọc có thể tham khảo một số hình ảnh giải phẫu khớp vai để có biện pháp chăm sóc và phòng ngừa các chấn thương hiệu quả.

  Giải phẫu khớp vai

  Khớp vai là một trong những khớp lớn và phức tạp nhất trong cơ thể. Khớp vai là cấu tạo của nhiều bộ phận, cơ để cung cấp phạm vi chuyển động cho vai, cánh tay và một số bộ phận khác trên cơ thể. Tìm hiệu một số thông tin về giải phẫu khớp vai và chức năng của khớp để có cách chăm sóc và bảo vệ đúng đắn.

  1. Xương quanh vai

  Xương xung quanh vai bao gồm:

  • Xương cánh tay (Humerus) là xương lớn nhất của khớp vai, đầu xương có dạng tròn giống như quả bóng để kết nối với phần lõm vào ở xương bả vai.
  • Xương bả vai (Scapula) là xương có hình tam giác có tác dụng kết nối xương đòn với các bộ phận phía trước của cơ thể.
  • Xương đòn (Clavicle) kéo dài qua phía trước vai từ xương ức đến xương cánh tay. Xương có tác dụng ổn định cách chuyển động của vai.

  Mối nối của các xương chính này kết nối với xương ngực (xương ức) tạo thành 3 khớp chính như sau:

  • Khớp Acromioclavicular được tạo thành từ xương bả vai và xương đòn. Đây là điểm cao nhất của vai phục vụ hoạt động của cánh tay, giúp nâng tay cao qua khỏi đầu.
  • Khớp Glenohumeral được tạo thành bởi xương cánh tay và xương bả vai. Khớp cho phép cánh tay xoay tròn và di chuyển lên xuống dọc theo cơ thể một cách nhịp nhàng. Khớp được bao quanh bởi các mô mềm và được cố định bởi các dây chằng.
  • Khớp xương ức (Sternoclavicular joint): nằm ở trung tâm ngực và là nơi kết nối giữa xương đòn và xương ức. Khớp cho phép xương đòn di chuyển và hỗ trợ sự các hoạt động thể chất khác.

  2. Vòng xoay Cuff (vòng bít)

  Vòng bít bao gồm cơ và gân bao quanh khớp Glenohumeral. Vòng bít rất quan trọng trong các hoạt động thường ngày và khi bị tổn thương có thể dẫn đến một cơn đau dữ dội.

  Khi vòng bít bị viêm hoặc kích thích có thể gây ra viêm xương vai, hội chứng Impingement. Điều này có thể gây đau vai khi thực hiện các hoạt động trên cao (đưa tay cao hơn đầu), đau bên ngoài vai, đau cánh tay trên hoặc đau khi đi ngủ vào ban đêm.

  3. Viên nang vai

  Viên nang vai là bộ phận ngăn cách khớp vai với các phần còn lại của cơ thể và chứa đầy dịch khớp. Các viên năng vai giữ vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho khớp vai ở đúng vị trí.

  Trật khớp vai hoặc chấn thương khớp vai có thể dẫn đến rách các viên nang vai. Khi viên nang vai bị tổn thương hoặc kích thích có thể dẫn đến sự mất ổn định đa chiều của vai, cánh tay hoặc làm tê liệt các hoạt động của tay.

  4. Sụn ở khớp vai (Labrum)

  Labrum hay là các vành sụn bao quanh các khớp và xương chính ở vai. Sụn có chức năng giữ các khớp và xương ổn định hơn và phục vụ cho sự dẻo dai của vai và cánh tay. Nếu sụn khớp vai bị tổn thương có thể gây đau, mất ổn định.

  5. Cơ bắp vai

  Trên vai có khoảng 8 cơ bám vào xương cánh tay và xương đòn. Các cơ này tạo thành hình dạng bên ngoài bảo vệ khớp vai và duy trì các hoạt động của khớp vai.

  Các cơ ở khớp vai được sử dụng trên một phạm vi rộng và chịu trách nhiệm tải nặng. Do đó, đau cơ vai là một bệnh phổ biến, có thể xảy ra khi bạn sử dụng vai quá mức cho phép. Ngoài ra, các hành động như vặn, kéo, té ngã hoặc các hoạt động lặp đi lặp lại cũng có thể dẫn đến đau cơ và khớp ở vai.

  Giải phẫu chức năng khớp vai

  Các chức năng chính của khớp vai như sau:

  • Xương xung quanh vai chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động, di chuyển của vai, cánh tay.
  • Viên nang vai có tác dụng đệm và bảo vệ các khớp vai.
  • Vòng bít xoay hỗ trợ và cho phép vai chuyển động nhịp nhàng.
  • Sụn vai để đệm, giảm ma sát ở vị trí kết nối của các khớp.

  Một số hình ảnh giải phẫu khớp vai

  Một số bệnh lý ở khớp vai

  Các bệnh lý có thể xảy ra ở khớp vai bao gồm:

  • Khớp vai đông lạnh: Đây là tình trạng viêm phát triển ở khớp vai gây đau và cứng khớp vai. Điều này có thể gây ra các hạn chế di chuyển, hoạt động nghiêm trọng ở khớp vai.
  • Viêm khớp: Đây là tình trạng lão hóa phổ biến ở các khớp. Mặc dù khớp vai ít khi bị ảnh hưởng bởi viêm khớp. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra, người bệnh có thể cảm thấy đau nhức, mỏi, tê liệt ở vai và cánh tay trên.
  • Gout khớp vai: Là một dạng viêm khớp trọng đó các tinh thể được hình thành ở khớp gây viêm, đau. Tuy nhiên, bệnh Gout ít khi ảnh hưởng đến khớp vai.
  • Rách vòng bít: Có thể ảnh hưởng đến các cơ bao quanh xương cánh tay và xương bả vai. Vết rách có thể hình thành từ chấn thương hoặc do lạm dụng vai.
  • Trật khớp vai: Là tình trạng xương trượt khỏi vị trí ban đầu. Điều này có thể dẫn đến các cơn đau khi chuyển động tay, đặc biệt là khi nâng tay qua đầu.
  • Viêm viên nang vai: Hay còn gọi là viêm bao hoạt dịch ở vai. Đây là tình trạng viêm các túi chứa dịch khớp vai có thể gây đau khi thực hiện các hoạt động ở trên cao.

  Chẩn đoán và điều trị đau khớp vai

  1. Phương pháp chẩn đoán

  Một số phương pháp chẩn đoán các bệnh lý ở khớp vai như sau:

  • Giải phẫu MRI khớp vai: Là biện pháp sử máy quét cộng hưởng từ MRI ở công suất cao để hiển thị hình ảnh khớp vai với độ phân giải cao trên máy tính.
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan): Là biện pháp chụp hình ảnh khớp vai bằng nhiều tia X.
  • Chụp X-quang vai: Một phim X-quang vai có thể hiển thị hình ảnh đơn giản vai để chẩn đoán trật khớp, viêm vai hoặc gãy xương cánh tay. Tuy nhiên, phim X-quang không thể chẩn đoán được các chấn thương cơ hoặc gân ở khớp.

  2. Phương pháp điều trị

  Hiện tại các phương pháp điều trị tổn thương, đau khớp vai phổ biến bao gồm:

  • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau không kê đơn như Acetaminophen, Ibuprofen và Naproxen. Thuốc có thể làm giảm hầu hết các cơn đau vai ngay lập tức. Các cơn đau vai nghiêm trọng hơn có thể cần dùng thuốc theo toa hoặc sử dụng liệu pháp điều trị khác.
  • Tiêm Corticosteroid: Có tác dụng giảm viêm và đau do hoặc viêm khớp hoặc thoái hóa khớp. Tác dụng của việc tiêm Corticosteroid có thể kéo dài đến vài tuần.
  • Vật lý trị liệu: Là việc thực hiện các bài tập để tăng cường cơ vai và cải thiện tính linh hoạt ở vai. Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị hiệu quả, không phẫu thuật cho nhiều tình trạng tổn thương ở khớp vai.
  • Phẫu thuật khớp vai: Phẫu thuật thường được thực hiện để giúp khớp vai ổn định hơn. Phẫu thuật vai thường được chỉ định khi các biện pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả điều trị. Phẫu thuật khớp vai có thể là nội soi khớp (một số vết mổ nhỏ) hoặc mở (vết mổ lớn).
  • Phẫu thuật nội soi khớp vai: Là việc tạo ra những vết mổ nhỏ ở vai và thực hiện phẫu thuật thông qua ống nội soi (một ống linh hoạt với máy ảnh và dụng cụ ở đầu). Phẫu thuật nội soi thường an toàn và có thời gian phục hồi nhanh hơn phẫu thuật mở khớp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Quy Trình Lắp Ráp Khuôn Ép Nhựa
 • Khuôn Ép Nhựa Là Gì? Cấu Tạo Khuôn Ép Nhựa Như Thế Nào?
 • Kết Cấu & Nguyên Lý Hoạt Động Khuôn Ép Nhựa
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Của Khuôn Ép Nhựa
 • Khuôn Ép Nhựa (Cấu Tạo, Yêu Cầu Kỹ Thuật, Phần Loại)
 • Cấu Tạo Của Âm Đạo Với Hình Ảnh Chi Tiết

  --- Bài mới hơn ---

 • Đàn Nhị (Đàn Cò): Cấu Tạo, Cách Lên Dây Và Âm Thanh
 • Đàn Nhị Là Gì? Top 5 Mẫu Đàn Nhị Giá Rẻ Được Ưa Chuộng
 • Đàn Nhị (Đàn Cò): Cấu Tạo, Âm Thanh, Cách Lên Dây Đàn Nhị Và Đàn Nhị Giá Bao Nhiêu
 • Giới Thiệu Về Nhạc Cụ Đàn Nhị Của Việt Nam
 • Cello Là Gì? Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Đàn Cello
 • Bộ phận sinh dục nữ là một hệ thống sinh lý, gồm hai phần bên ngoài & bên trong cơ thể, với nhiều chức năng phức tạp như: quá trình rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt, bài tiết chất thải, giao hợp, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, cấy thai, nuôi thai và sinh con.

  Cơ quan sinh dục nữ có cấu tạo vô cùng phức tạp

  Phần bên ngoài của âm đạo có vai trò đưa tinh trùng vào trong cơ thể, bảo vệ các bộ phận sinh dục bên trong tránh bị lây nhiễm từ bên ngoài. Các bộ phận chính trong phần này bao gồm:

  ✔Âm vật hay còn gọi là hột le mồng đốc : Là là nơi tích tụ các đầu dây thần kinh, nên rất nhạy cảm trong tình dục : xoa, vuốt, liếm . . đều đem đến khoái cảm cao độ, cơ quan sinh dục rất đặc biệt, cơ quan này không có một chức năng gì khác ngoài việc cung cấp khoái cảm tình dục. Âm vật có kích thước chỉ bằng hạt đậu, nằm nép trong một nếp mô, ở nơi hai môi bé gặp nhau. Khi được kích thích tình dục, âm vật cương cứng giống như một dương vật nhỏ.

  Cấu tạo của bộ phận sinh dục nữ

  Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ bên trong âm đạo gồm 4 bộ phận với các chức năng chủ yếu như sau:

  ✔Âm đạo: Là một bộ phận hình ống dài nối từ cửa mình bên ngoài vào tử cung bên trong. Có khả năng giãn nở lớn gấp nhiều lần & còn được xem là con đường sinh sản ở nữ giới.

  ✔Tử cung (dạ con): là một bọc cấu tạo bởi một lớp cơ trơn rất dày, nằm phía dưới bụng, trên bàng quang, có hình dáng như quả lê, kích thước khoảng 8 x 5 x 3 cm. Tử cung được chia thành hai phần nhỏ: phần cổ tử cung nằm ngay bên dưới âm đạo và phần chính của tử cung được cấu tạo từ các thể vân. Những thể vân này có thể dễ dàng giãn nở ra để thai nhi tự do phát triển. Và có một lỗ nhỏ nằm ở phía trên cổ tử cung giúp tinh trùng đi vào cơ thể hoặc thoát máu kinh ra bên ngoài.

  Cấu tạo của âm đạo bao gồm phần mô và ống của cơ quan sinh dục nữ, kéo dài từ âm hộ đến tử cung. Bên ngoài cửa âm đạo được bao phủ một lớp màng mỏng được gọi là màng trinh. Tận cùng bên trong là cổ tử cung nối vào âm đạo. Âm đạo cho phép con người quan hệ tình dục và sinh sản, cũng như để kinh nguyệt chảy ra định kỳ theo chu kỳ kinh nguyệt.

  Âm đạo của nữ giới phát triển thành một ống cơ đàn hồi kéo dài từ âm hộ đến cổ tử cung. Có màu hồng đỏ và nó nối từ âm đạo đến cổ tử cung. Âm đạo nằm phía sau niệu đạo và bàng quang, trên đỉnh đáy chậu và phía sau cổ tử cung. Cổ tử cung tạo với âm đạo một góc khoảng 90 độ. Cửa âm đạo và niệu đạo mở được bảo vệ bởi các môi âm hộ.

  • Thành của âm đạo từ trong ra ngoài bao gồm trước hết là một niêm mạc với biểu mô vảy phân tầng nằm bên dưới phiến lá của mô liên kết, có rất nhiều mạch máu và các mạch bạch huyết.
  • Thứ nhì là một lớp cơ trơn với bó sợi tròn, gồm một lớp bên ngoài của cơ dọc, một lớp bên trong của cơ tròn và các sợ cơ xen giữa.
  • Thứ ba là một lớp mô liên kết bên ngoài, kết hợp với các mô có chứa mạch máu liên kết yếu, mạch bạch huyết và các dây thần kinh. Sau này trở thành các cơ quan nằm trong vùng chậu.

  Cấu tạo của âm đạo ở nữ giới

  Các thành cơ thường áp vào nhau trừ lúc giao hợp và sinh con, khi đó thành âm đạo có thể giãn nở rộng để em bé có thể đi qua. Âm đạo chịu ảnh hưởng của các nội tiết tố nữ nên thường ẩm do các chất dịch tiết ra từ cổ tử cung và buồng tử cung.

  Âm đạo không có kích thước cố định, tùy vào mức độ kích thích, các giai đoạn phát triển của người phụ nữ mà nó có những kích thước khác nhau. Không chỉ thế khả năng giãn nở của âm đạo rất tốt, hầu như phù hợp cho mọi dương vật. Nói về kích thước âm đạo, khó xác định hơn so với kích thước dương vật.

  Thực tế thì âm đạo có độ hẹp vừa phải, không nên quá rộng sẽ mang lại khoái cảm cho cả hai phía vì tăng mức độ cọ xát. Ở thời điểm sau sinh, kích thước âm đạo giãn nở làm giảm khoái cảm, đặc biệt ở nữ giới. Bạn có thể tìm hiểu về sự ảnh hưởng của kích thước âm đạo tới khoái cảm.

  Trung bình kích cỡ chiều dài âm đạo phụ nữ là 8cm, khi bị kích thích có thể sâu tới 11cm. Độ rộng trung bình của âm đạo phụ nữ theo từng giai đoạn có khác nhau, Phụ nữ khi chưa quan hệ tình dục thường nhỏ hơn 1,5 cm. Khi sinh nở có thể giãn tới 10 cm và thông thường là 2,3 cm.

  Chị em cũng thường hay lo lắng âm đạo giãn rộng sau khi sinh sẽ khiến chuyện chăn gối vợ chồng không còn đạt được những khoái cảm như xưa.

  Âm đạo sau sinh với những hình ảnh chi tiết

  Sự thật là mặc dù âm đạo không trở về trạng thái ban đầu như trước khi chưa sinh, nhưng âm đạo vẫn có khả năng co giãn và tự phục hồi. Điều quan trọng nhất chính là cảm xúc ham muốn của cả hai, và đôi khi nếu thật sự cần thiết bạn vẫn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phương pháp thu hẹp vùng kín – trẻ hóa âm đạo để cải thiện tình trạng giãn rộng âm đạo quá mức sau sinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Bộ Phận Sinh Dục Nữ Giới
 • Cấu Tạo Âm Đạo Phụ Nữ Kèm Hình Ảnh Chi Tiết Của Gái Còn Trinh
 • Tiết 2. Obh: Mái Trường Mến Yêu. Tđn: Tđn Số 1
 • Cách Chọn Mua Đàn Bầu Điện Giá Bao Nhiêu Là Giá Rẻ Và Địa Chỉ Bán Đàn Bầu Ở Đâu?
 • Khám Phá Nhạc Cụ Trung Hoa: Đàn Tỳ Bà Từ Thiên Thượng
 • Giải Phẫu Lưỡi Người: Hình Ảnh, Cấu Tạo, Chức Năng

  --- Bài mới hơn ---

 • Lưỡi Có Chức Năng Gì? Những Điều Thú Vị Về Lưỡi
 • Lưỡi Và Những Điều Bạn Chưa Biết
 • Nổi Nhiều Hạt Ở Cuống Lưỡi Là Gì? Cách Chữa Trị Tại Nhà
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Lưỡi Kéo Và Chất Liệu Kéo Cắt Tóc Chuyên Dụng
 • Thép Cấu Tạo Là Gì? Quy Định Của Bê Tông Cốt Thép
 • Nằm trong ổ miệng chính, lưỡi người là một khối cơ được bao phủ bởi niêm mạc, có đặc tính di động dễ dàng. Lưỡi của người bình thường đóng vai trò quan trọng để nhai, nuốt, nếm và nói chuyện.

  Lưỡi là một cơ quan vị giác có cơ bắp nằm trong khoang miệng, được bao phủ bởi nhiều mô ẩm màu hồng được gọi là niêm mạc. Cấu tạo của lưỡi gồm 2 phần chính là khung lưỡi và các cơ.

  Về hình thể bên ngoài, phía sau mặt lưng của lưỡi người có một rãnh hình chữ V, gọi là rãnh tận cùng. Ðỉnh chữ V có một hố nhỏ, còn được gọi là lỗ tịt, đây là di tích của ống giáp lưỡi từ thời kỳ phôi thai để lại. Một trong 3 tuyến nước bọt lớn nằm dưới lưỡi, giúp đổ nước bọt vào ổ miệng, góp phần tiêu hoá thức ăn và giữ ẩm niêm mạc miệng.

  Lưỡi được gắn vào phía sau khoang miệng và thò ra phía trước nhờ mạng lưới các mô và niêm mạc cứng. Phần giữ mặt trước của lưỡi được gọi là phanh lưỡi (frenum). Ở mặt sau của miệng, lưỡi được neo vào xương móng hình chữ U ở cổ (hyoid bone).

  Lưỡi người là bộ phận rất quan trọng để nhai và nuốt thức ăn, cũng như giúp chúng ta nói chuyện. Đầu lưỡi chuyển động tự do và rất linh hoạt nhờ vào sự phối hợp của các cơ ngang dọc trong lưỡi, cổ và hàm. Khi không ăn hoặc nói chuyện, lưỡi người bình thường sẽ nằm gọn trong miệng và đặt đầu lưỡi tựa vào răng trước.

  Những nốt gai nhú nhỏ (papillae) tạo ra kết cấu thô ráp cho lưỡi. Có hàng ngàn chồi vị giác bao phủ bề mặt của nhú gai. Đây là tập hợp các tế bào thần kinh, kết nối với dây thần kinh và truyền đến não. Số lượng các hạt gai vị giác ở lưỡi người trưởng thành là khoảng 5000, nhưng trẻ con và người già sẽ ít hơn rất nhiều. Giống như tế bào da, chồi vị giác cũng thường xuyên được thay thế và giảm đi theo thời gian.

  Có bốn vị phổ biến lưỡi nếm được là ngọt, chua, đắng và mặn. Khi nếm glutamate trong bột ngọt, chúng ta có hương vị thứ năm được gọi là umami. Thực ra, cay và chát không phải là một vị. Cảm giác cay khiến ta sặc và chảy nước mắt là do capsaicin, chủ yếu nhờ mũi ngửi thấy hơn là lưỡi nếm. Còn chát chỉ là cảm giác khi bị săn niêm mạc và se nước bọt ở lưỡi.

  Lưỡi của người bình thường có nhiều dây thần kinh giúp phát hiện và truyền tín hiệu vị giác đến não. Tất cả các bộ phận của lưỡi đều có thể phát hiện được bốn vị phổ biến này. Do đó, “bản đồ vị giác” – phần cụ thể trên lưỡi người để nếm từng vị nhất định, được nhiều tài liệu đề cập là không thực sự chính xác.

  Lưỡi người bình thường sẽ không cảm nhận đúng mùi vị và độ nóng của thức ăn khi bị cảm, sốt hoặc khó tiêu hoá. Nguyên nhân là do những hạt gai vị giác bị chất đục bao phủ và không được kích hoạt. Vì thế người bị đau ốm thường không muốn ăn. Ngoài tiếp nhận vị giác, thần kinh của lưỡi người bình thường còn có các nhánh cảm nhận xúc giác, nhiệt độ và các cơ vận động.

  Một loại nấm men có tên là Candida albicans, thường mọc trên bề mặt miệng và lưỡi. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi người, nhưng phổ biến hơn nếu dùng steroid hoặc bị ức chế hệ thống miễn dịch, cũng như trẻ em nhỏ và người già.

  Khối u phát triển hoặc vết loét xuất hiện trên lưỡi người và tăng trưởng đều đặn. Ung thư miệng phổ biến hơn ở những người hút thuốc và/hoặc uống nhiều rượu.

  Tình trạng này được chia thành các loại khác nhau dựa trên nguyên nhân, có thể là bẩm sinh, viêm, chấn thương, ung thư và rối loạn chuyển hóa. Bệnh tuyến giáp, u lymphodị tật bẩm sinh là một trong những căn nguyên thường gặp của lưỡi phì đại.

  Lưỡi xuất hiện các đốm to, màu đậm, có rìa ranh giới rõ ràng. Tình trạng này khiến lưỡi người bình thường lại trông giống như một bản đồ địa lý, có hình ảnh của những lục địa. Các đốm này không cố định, mà sẽ thay đổi diện mạo theo định kỳ. Tuy nhiên lưỡi bản đồ là một tình trạng vô hại.

  Đây là một vấn đề tương đối phổ biến, khi lưỡi cảm thấy bị bỏng hoặc rát, có mùi vị hoặc cảm giác kỳ lạ tăng dần. Nhìn chung hội chứng rát miệng là vô hại, có thể được gây ra do vấn đề thần kinh nhẹ.

  Cấu tạo của lưỡi bị mất đi sự mấp mô và thô ráp, ngược lại sẽ trở nên mịn màng. Đôi khi nguyên nhân của tình trạng này là do thiếu máu hoặc thiếu vitamin B.

  Các mảng trắng xuất hiện trên lưỡi, có thể được cạo ra dễ dàng. Bệnh bạch cầu miệng có thể lành tính, song cũng gặp trường hợp tiến triển thành ung thư miệng.

  Các nhú gai của lưỡi người bình thường có thể phát triển quá mức, tạo ra bề mặt lưỡi có màu trắng hoặc đen bất thường, thay vì đỏ hồng. Cạo bỏ u nhú sẽ giúp khắc phục được tình trạng vô hại này.

  Virus herpes có thể gây ra vết loét lạnh trên lưỡi người, hoặc mụn rộp ở trên môi và miệng.

  Đây là một tình trạng vô hại, có thể ảnh hưởng đến da hoặc miệng. Nguyên nhân của lichen phẳng chưa được biết rõ ràng, tuy nhiên có thể là do hệ miễn dịch tấn công da và niêm mạc miệng.

  • Sinh thiết: Thường được thực hiện để kiểm tra ung thư miệng. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ một khu vực bất thường trên lưỡi người để mang đi phòng thí nghiệm kiểm tra.
  • Thử nghiệm phân biệt hương vị: Bốn dung dịch chất ngọt khác nhau được sử dụng để đánh giá khả năng nhận biết hương vị và mùi của lưỡi người bình thường.
  • Gel steroid: Thoa một loại gel steroid được bác sĩ kê toa (như Lidex) sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của vết loét miệng.
  • Bạc nitrat: Bác sĩ có thể bôi hóa chất này vào vết loét để tăng tốc độ chữa lành và giảm đau.
  • Gel gây tê (lidocain): Khi thoa lên lưỡi, gel lidocaine giúp giảm đau ngay tức thời nhờ khả năng làm tê, nhưng hiệu quả chỉ tạm thời cho đến khi thuốc hết tác dụng.
  • Thuốc chống nấm: Thuốc có thể loại bỏ nấm Candida albicans, loại gây bệnh tưa miệng. Ngoài ra, nước súc miệng và thuốc viên chống nấm cũng đều có hiệu quả tương tự.
  • Cạo lưỡi: Đây là cách đơn giản để có thể loại bỏ các nhú gai phát triển quá mức, gây lưỡi lông đen hoặc trắng.
  • Vitamin B: Bổ sung vitamin B có thể khắc phục những triệu chứng của người bị thiếu chất dinh dưỡng này.
  • Phẫu thuật: Có thể được chỉ định để loại bỏ khối u ở bệnh nhân ung thư miệng hoặc bệnh bạch cầu.

  Lưỡi người bình thường là bộ phận có vai trò quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt một số bệnh có thể được biểu hiện qua lưỡi. Vì vậy, cần chủ động bảo vệ lưỡi bằng cách làm sạch răng miệng sạch sẽ hàng ngày, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng để không thiếu vitamin. Ngoài ra, bạn cũng nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề bất thường. Khi mắc bệnh về lưỡi, cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở y tế chất lượng cao tại Việt Nam với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, chuyên sâu trong nước và nước ngoài, giàu kinh nghiệm.

  Hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tối tân, sở hữu nhiều máy móc tốt nhất trên thế giới giúp phát hiện ra nhiều căn bệnh khó, nguy hiểm trong thời gian ngắn, hỗ trợ việc chẩn đoán, điều trị của bác sĩ hiệu quả nhất. Không gian bệnh viện được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm.

  Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ đến Hotline Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khẩu Trang Y Tế Phân Loại, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Phòng Dộc
 • Khẩu Trang Y Tế Than Hoạt Tính Tân Á 4 Lớp Hộp 50 Cái
 • Đặc Điểm Cấu Tạo Khẩu Trang Y Tế 4 Lớp Kháng Khuẩn
 • Cấu Tạo Tế Bào Thực Vật Chi Tiết
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Khẩu Trang Y Tế Gồm Những Bộ Phận Nào?
 • Hình Ảnh Cấu Tạo Cơ Quan Sinh Dục Nữ Chi Tiết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Cơ Quan Sinh Dục Nữ
 • Cấu Tạo Của Cơ Quan Sinh Dục Nữ
 • Cấu Tạo Bộ Phận Sinh Dục Nữ Ở Tuổi Dậy Thì Trông Như Thế Nào
 • Điểm Danh 7 Cơ Quan Nội Tạng Dù Mất Đi Bạn Vẫn Có Thể Sống Khỏe Mạnh
 • Nhìn Vị Trí Đau Để Nhận Biết Bệnh Nguy Hiểm
 • Các cơ quan sinh dục nữ, trong đó có âm đạo, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình giao hợp và sinh sản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mơ hồ về cấu tạo và chức năng của bộ phận này gây nên nhiều hiểu lầm không đáng có. Chính vì thế, việc quan sát một số hình ảnh cấu tạo âm đạo chi tiết sẽ giúp nữ giới có thể hiểu hơn, để quan tâm và chăm sóc cơ quan nhạy cảm này.

  Âm đạo là một bộ phận hình ống dài nối từ cửa mình bên ngoài vào tử cung bên trong. Các mô cơ thành âm đạo có khả năng co giãn rất tốt. Âm đạo nằm bên trong âm hộ, thuộc cơ quan sinh dục ngoài, nằm trong thành môi nhỏ, phía dưới lỗ niệu đạo và phía trên hậu môn. Đây là nơi đón nhận dương vật khi giao hợp, là đường thoát kinh nguyệt, khi người mẹ chuyển dạ, âm đạo và cổ tử cung có khả năng giãn ra rất nhiều lần để đưa thai nhi đón chào thế giới.

  MỘT SỐ HÌNH ẢNH CẤU TẠO ÂM ĐẠO CHI TIẾT CỦA NỮ GIỚI

  Chị em có thể thông qua một số hình ảnh sau để có thể nắm bắt rõ hơn về cấu tạo của âm đạo:

  Âm đạo nằm giữa bàng quang, niệu đạo, trực tràng, là một cơ quan hình ống có tính đàn hồi. Nó có nhiều chức năng trong quá trình sinh sản của con người, là cầu nối giữa tử cung và âm hộ. Miệng âm đạo nằm ở khe hở hình thoi nằm giữa hai môi nhỏ, lỗ âm đạo nếu nhỏ hẹp thường gây đau khi quan hệ tình dục.

  Theo các chuyên gia, hình ảnh cấu tạo âm đạo là phần mô cơ và ống rỗng có màu hồng đỏ, co giãn tốt, kéo dài từ âm hộ đến cổ tử cung, dài từ 7-10cm. Bao phủ bên ngoài là lớp lông mu, âm hộ, âm vật, lỗ niệu đạo, môi lớn, môi nhỏ, màng trinh.

  Thành âm đạo là cấu tạo cơ lưới, trơn, có 2 lớp cơ: lớp cơ tròn nội mô yếu và lớp chiều dọc bên ngoài mạnh hơn. Trên các thành cơ chứa nhiều dây thần kinh và các mô collagen. Số dây thần kinh này phân bố nhiều trên thành trước, ở 1/3 chiều dài âm đạo từ cửa vào, gọi là “điểm G”.

  Khi bị kích thích tình dục, mạch máu ở âm đạo sẽ sưng phồng, thúc đẩy quá trình tiết dịch bôi trơn và tăng khoái cảm cho nữ giới.

  Phần dưới cửa âm đạo có các tuyến Bartholine tiết ra chất nhờn âm đạo mỗi khi nữ giới bị kích thích tình dục, giúp bôi trơn âm đạo để dương vật dễ chui vào cửa mình người phụ nữ.

  Cuối ống âm đạo phía trong là cổ tử cung. Cổ tử cung là bộ phận giống nút chai tròn hình nấm với một lỗ tròn ở giữa ăn thông với bên trong tử cung. Nó được xem như một nơi chống mọi tác nhân bên ngoài xâm nhập vào tử cung. Lỗ trong và lỗ ngoài tử cung được nối với nhau tạo thành ống cổ tử cung, hai lỗ cổ tử cung này trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có hai lần mở ra để máu kinh có thể thoát ra ngoài và đón tinh trùng vào giữa chu kỳ trứng rụng.

  Những phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục có màng trinh che âm đạo, tuy nhiên nó không che kín hoàn toàn mà còn các lỗ nhỏ trên màng để thoát kinh nguyệt. Màng này là một liên kết vững chắc, chứa dây thần kinh và mạch máu, màng trinh ở phụ nữ chưa có quan hệ tình dục có màu đỏ nhạt.

  Hình dạng, kích thước, độ dày của màng trinh mỗi người mỗi khác. Thông thường, lỗ màng trinh của gái trinh có dạng vòng, dạng sàng, dạng vách… Kích thước to nhỏ không giống nhau, có người lỗ màng trinh nhỏ đến mức không thể chui lọt một ngón tay, có người to đến mức hai ngón tay cũng lọt.

  Màng trinh thông thường dày khoảng 2mm, đa phần đều rách ở lần quan hệ tình dục đầu tiên, nhưng cũng có không ít trường hợp, màng trinh quá mỏng có thể bị rách trong khi vận động quá mạnh, chấn động hay đặt băng vệ sinh tampon.

  Trường hợp bạn bị rách màng trinh ngoài mong muốn mà không muốn ảnh hưởng đến hạnh phúc tương lai thì hãy đến Phòng Khám Đa Khoa Đức An, chúng tôi sẽ giúp bạn vá lại màng trinh an toàn, kín đáo, vẹn nguyên như xưa.

  Nếu âm đạo của bạn rộng hãy tiến hành thu hẹp âm đạo để có cuộc sống tự tin hơn

  Hình ảnh cấu tạo âm đạo tuy giống nhau ở phụ nữ, nhưng độ rộng âm đạo của mỗi người mỗi khác, âm đạo của gái còn trinh khá chặt, cơ âm đạo có tính đàn hồi. Độ rộng trung bình của âm đạo phụ nữ theo từng giai đoạn có khác nhau, thông thường là 2,3 cm và khi sinh nở có thể giãn tới 10cm. Sau khi sinh con qua đường âm đạo, hầu hết “lối vào” của các chị em đều bị rộng ra. Rất nhiều người không có hiểu biết về vấn đề này khiến cho gia đình lục đục, cuộc sống hôn nhân đứng trên bờ vực thẳm.

  Đa Khoa Đức An sẽ giúp bạn gái giải quyết vấn đề trên bằng cách thu hẹp âm đạo, làm tăng khoái cảm vợ chồng khi giao hợp, lấy lại giai đoạn vàng son thời xuân sắc.

  Mọi thông tin cần trợ giúp xin liên hệ về địa chỉ Phòng Khám Đa Khoa Đức An, địa chỉ 23 Thái Nguyên, P. Phước Tân, Nha Trang, Khánh Hòa. Bạn cũng có thể gọi đến số Hotline: (0258) 625 5555 hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ kịp thời và miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Cơ Quan, Bộ Phận Sinh Dục Của Chó
 • Máy Phát Điện Công Nghiệp Là Gì? Cấu Tạo Và Quy Tắc Khi Vận Hành
 • Máy Phát Điện Công Nghiệp: Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Động Cơ Máy
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Phát Điện
 • Nhận Diện Đúng Các Loại Viêm Họng Ở Trẻ, Giúp Cha Mẹ Có Giải Pháp Điều Trị Hiệu Quả
 • Cận Cảnh Hình Ảnh 3D “Ghê Rợn” Giải Phẫu Bộ Não Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Phẫu Lâm Sàng Thân Não, Tiểu Não
 • Đo Điện Não Đồ Và Những Điều Cần Biết
 • Mạng Nơ Ron Tích Chập Cheatsheet
 • Cấu Tạo Não Người Và Cách Phát Huy Sức Mạnh – Viên Uống Bổ Não Neuro Mind
 • Richard E. Cytowic: Bạn Sử Dụng Bao Nhiêu Phần Trăm Bộ Não?
 • Bộ não con người nặng khoảng 1,4kg, bao gồm chất béo, các mô và tế bào thần kinh. Nó có tới một nghìn tỉ tế bào thần kinh làm việc với nhau để điều phối các hoạt động thể chất và quá trình tâm thần của con người. 

  Vừa qua, bằng cách sử dụng phần mềm 3D trực tuyến, tiến sĩ Albert Rhoton của ĐH Florida (Mỹ) đã thu thập và tạo ra một thư viện tuyệt vời về hình ảnh giải phẫu não người. Những mạch máu được nhuộm màu xanh và đỏ sẽ giúp cho các bác sĩ phẫu thuật có cái nhìn tinh tế hơn về cấu trúc não người với độ chuẩn xác cao.  

   

   

   

  Bộ não được phân chia thành 2 bán cầu đối xứng – não trái và não phải. Dù hoạt động cùng nhau, nhưng não trái thiên về suy nghĩ mang tính phân tích và lý trí cùng khả năng ngôn ngữ, trong khi đó, năng lực tập trung, sáng tạo, sâu sắc phụ thuộc vào não phải. Hình ảnh trên ghi lại phần não phải của chúng ta.

   

  Ở hình ảnh này, phần bán cầu não trái đã gần như được loại bỏ, để lộ phần bề mặt não phải cùng điểm trung gian. Trên hình, các động mạch và tĩnh mạch ở não “chạy ngoằn ngoèo” qua các mô não.

   

  Dịch não tủy (CSF) là một chất lỏng không màu, nằm ở trong đệm não và có chức năng bảo vệ cho não. Dịch não tủy hình thành chủ yếu trong hệ thống não thất, do sự bài tiết của đám rối màng mạch trong não. Đám rối này nằm trong hai não thất bên, số lượng dịch não tủy ở người trưởng thành khoảng 140ml và được đổi mới từ 3 – 4 lần trong 24 giờ.

   

  Tiểu não vẫn nhận được thông tin từ các bộ phận khác, thông qua các kết nối đến một phần của não gọi là cầu não.

   

  Tiểu não là phần thần kinh trung ương nằm ở hố sọ sau, ngay phía sau thân não. Tiểu não gồm một thuỳ nhộng ở giữa và hai bán cầu tiểu não ở hai bên. Trên bề mặt tiểu não có nhiều khe chia tiểu não ra làm nhiều thuỳ. Tiểu não dính vào thân não bởi 3 cặp cuống tiểu não trên, giữa và dưới. 

   

  Các phần của thân não có cấu tạo chất trắng ở ngoài, chất xám nằm sâu bên trong. Còn tiểu não thì ngược lại, chất xám phủ bên ngoài, tạo nên vỏ tiểu não, chất trắng bên trong tạo nên thể tuỷ. Ngoài ra còn có các nhân xám tiểu não như nhân răng, nhân cầu…

   

  Hình ảnh này cho thấy các “bề mặt dưới chẩm” của tiểu não, chụp từ dưới lên.

   

  Tiểu não là một cơ quan kiểm soát và điều chỉnh các vận động cả tự động lẫn chủ động, có chức năng điều hòa trương lực cơ, qua đó giữ thăng bằng cho cơ thể. Tiểu não sẽ truyền những xung động đi xuống (qua các bó tiểu não – tiền đình, tiểu não – nhân đỏ ở não giữa) để điều hòa trương lực cơ và giữ thăng bằng cho cơ thể. 

  Sau khi vùng tiểu não được loại bỏ, phần phía trên cùng của cột sống xuất hiện. Đây được gọi là phần trên cùng của tủy sống, gắn với vùng não gọi là tủy não. Nó giữ chức năng quan trọng là sự phản xạ. Tủy não gồm chất xám ở giữa và bao quanh bởi chất trắng.

  Toàn bộ máu nuôi não trở về tim qua hai hệ thống tĩnh mạch: hệ sâu và hệ nông. Hệ tĩnh mạch sâu nhận máu của các tổ chức dưới vỏ não và hệ tĩnh mạch nông nhận máu từ các tổ chức vỏ não. Các tĩnh mạch hợp nhất lại thành các xoang tĩnh mạch màng cứng đưa máu về tim qua hai tĩnh mạch cảnh trong. Hình ảnh trên ghi lại tĩnh mạch lớn ở trong não (được hiển thị bằng màu xanh).

   

  Tuyến tùng có hình dạng giống như quả tùng nhỏ, nằm gần trung tâm, giữa hai bán cầu có nhiệm vụ tạo ra melatonin dẫn xuất từ serotonin – hormone tác động lên nhịp thức/ngủ cũng được nhìn thấy ở đây.

   

  Tuyến yên có hình hạt đậu và trọng lượng cũng chỉ bằng hạt đậu. Nó nằm dính liền dưới não và được che chở bằng một cấu trúc xương. Những hoá chất do tuyến tiết ra đi thẳng vào máu để được dẫn đi khắp cơ thể. Được gọi là “tuyến tổng thể,” tuyến yên giải phóng kích thích tố, điều tiết sự tăng trưởng, kiểm soát hoạt động của các tuyến nội tiết khác.

   

   

  Vùng Brainstem (trên cùng cột sống, gần cổ) là khu vực quan trọng bậc nhất trong sự phát triển bộ não. Nó điều khiển toàn bộ phản xạ như giật mình, khóc, đồng thời duy trì các chức năng cơ bản như thở, huyết áp, nhịp tim và giấc ngủ REM. Vùng Brainstem còn kiểm soát một số cảm xúc, đặc biệt là sự lo lắng cũng giúp giữ bình tĩnh.

   

  Các tế bào thần kinh ở vùng này cũng chịu trách nhiệm truyền cảm giác, thông tin giữa não và cơ thể qua thân não.

   

   

  Hình ảnh các dây thần kinh và động mạch ở “góc cầu tiểu não” – điểm giữa tiểu não và cầu não. Những dây thần kinh này sẽ có nhiệm vụ chuyển thông tin giữa tiểu não và phần còn lại của não. Do đó, các bác sĩ phẫu thuật rất cẩn thận khi tiếp cận các dây thần kinh, mạch máu này.

  Nguồn: kenh14.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • U Màng Não: Phân Loại, Chẩn Đoán Và Thái Độ Điều Trị
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Pha Cafe Chuyên Nghiệp
 • Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và 7 Lỗi Thường Gặp Của Máy Pha Cà Phê
 • Cấu Tạo Máy Hút Bụi Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Cách Thức Tạo Hình Ảnh Trong Máy Chiếu

  --- Bài mới hơn ---

 • Máy Chiếu Hay Tivi Ra Đời Trước? Khám Phá Cấu Tạo Của Máy Chiếu Projector
 • Máy Chiếu Là Gì? Cấu Tạo Của Máy Chiếu Kỹ Thuật Số (Projector)
 • Máy Chiếu Và Các Bộ Phận Chính Của Máy Chiếu
 • Top 10 Giày Trượt Băng Nghệ Thuật Bán Chạy Nhất Cho Nam Và Nữ
 • Trượt Băng: “đắt, Xắt Ra Miếng”
 • 1. Cấu tạo của máy chiếu – Công cụ để hình thành hình ảnh

  Nếu ai đã từng tiếp xúc một chiếc máy chiếu thì chắc hẳn mọi người dễ dàng nhận ra hình dáng và cấu tạo của thiết bị này.

  Máy chiếu bao gồm có mặt trước, mặt sau, mặt trên và hai cạnh bên. Mỗi một mặt các nhà kỹ thuật đã tận dụng tối đa diện tích và đặt lên đó những bộ phận cần thiết để tạo nên kết kết quả chiếu.

  – Mặt trước của máy chiếu đa số là ống kính – nơi phát hình ảnh lên màn hình.

  – Mặt sau bao gồm các cổng kết nối bằng dây Cab như HDMI/AV/AVG/RS232,… Các cổng kết nối này được thay đổi dựa vào thương hiệu máy chiếu, có loại có có loại lại không. Một số dòng máy chiếu thiết kế chức năng này ở mặt bên tuy nhiên số lượng này là khá ít.

  – Các khe tản nhiệt thường được thiết kế ở hai cạnh bên của máy nằm thông khí và giảm nhiệt độ cho máy ( tùy thương hiệu)

  – Mặt trên bao gồm các nút điều chỉnh như Keystone và Focus,…

  2. Cách thức tạo hình ảnh trong máy chiếu

  Cách thức tạo hình ảnh hay gọi cách khác là công nghệ máy chiếu. Hình ảnh được máy chiếu tiếp nhận và trải qua các bước xử lý quang học và điện tử để tới được màn hình một kết quả giống y hệt bản gốc nhưng với kích thước rộng hơn.

  Điểm danh các công nghệ máy chiếu phổ biến hiện nay

  Ra đời vào năm 1980 và xuất hiện đầu tiên trong các thương hiệu nổi tiếng như: may chieu Sony, may chieu Panasonic, may chieu Epson,..Cách thức chiếu dựa vào ba tấm nền ở trung tâm của hệ thống. LCD có ưu điểm là cho hình ảnh sáng hơn, tiết kiệm năng lượng và giá thành rẻ.

  Qúa trình vận hành: Ánh sáng đi từ nguồn sẽ chạm vào gương và được tách ra làm hai chùm riêng biệt. Đi tiếp tới gương thứ 2 nó lại được tách ra thành 3 chùm có 3 màu khác nhau đó là xanh dương, xanh lá và đỏ. Ba chùm này tiếp tục tới lăng kính có 3 tấm LCD, tích hợp thành chùm cuối để chiếu lên màn hình chiếu.

  – Công nghệ DLP:

  Được hình thành vào năm 1987, công nghệ DLP vận hành dưới một con chíp bán dẫn và hàng triệu tấm gương nhỏ. Khi con chíp này nhận được tín hiệu hình ảnh từ nguồn phát, những tấm gương sẽ hoạt động và phản xạ hình ảnh lên màn hình. Hiện nay, công nghệ DLP có hai loại đó là DLP dùng 1 chip và DLP dùng 3 chip và loại 3 chip khá đắt tiền nên chúng chỉ thường được sử dụng trong các rạp chiếu phim thôi.

  Ưu điểm của công nghệ DLP là tiết kiệm năng lượng, các thiết bị sử dụng công nghệ này đa số là dòng máy chiếu văn phòng hoặc máy chiếu lớp học, thường có kích thước nhỏ gọn hơn.

  – Công nghệ LED:

  Công nghệ LED thực ra là cách vận hành của một bóng đèn led được tích hợp trong máy. Nó bao gồm các diot có khả năng phát ra ánh sáng. Mỗi một diot ứng với một điểm ảnh và chúng vận động dựa vào nguồn điện và ở trong môi trường bán dẫn.

  Ưu điểm của loại công nghệ naỳ là tiêu thụ điện năng thấp, hiệu suất chiếu cao, tuổi thọ lớn và thân thiện với môi trường. Hiện, công nghệ led còn rất mới và chúng hầu như chỉ được sử dụng trong các dòng máy chiếu mini.

  Ngoài còn có công nghệ Lcos – là sự kết hợp của hai công nghệ LCD và DLP tuy nhiên do giá thành quá đắt nên có lẽ chúng không mấy phổ biến trên thị trường và những dòng máy tích hợp công nghệ này thường được dùng nhiều trong các hội trường, hội thảo lớn tới ngàn người hoặc chiếu phim chuyên nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Chi Tiết Cấu Tạo Máy Chiếu
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Chiếu
 • Điều Gì Định Nghĩa Một Máy Quay Điện Ảnh?
 • Sự Cải Tiến Vượt Bậc Trong Cấu Tạo Camera Iphone Qua Từng Đời Máy
 • Cấu Tạo, Nguyên Tắc Hoạt Động Của Camera
 • Hình Ảnh Cấu Tạo Âm Đạo, Âm Vật Của Phụ Nữ Còn Trinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hình Ảnh Âm Đạo ( Âm Vật ) Thật Của Phụ Nữ
 • Bạn Đã Hiểu Biết Đầy Đủ Về Âm Đạo?
 • Nhìn Mô Hình Cấu Trúc Trái Đất Dưới Đây, Bạn Hiểu Ngay Nguyên Nhân Gây Ra Động Đất Và Núi Lửa
 • Động Cơ Bước (Step), Phân Loại, Ứng Dụng Và Điều Khiển
 • Động Cơ Bước Là Gì? Cấu Tạo Và Ứng Dụng Của Động Cơ Step
 • Bạn chưa biết gì về âm đạo, âm vật của phụ nữ, bạn đang tìm hiểu về hình ảnh âm đạo, hãy tham khảo bài viết sau về hình ảnh cấu tạo âm đạo, âm vật của phụ nữ để hiểu thêm về bộ phận sinh dục của phụ nữ và có cách bảo vệ nó tốt hơn.

  Âm vật là nơi tụ hợp của nhiều dây thành kinh nhất nên rất nhạy cảm khi quan hệ tình dục qua các động tác xoa, vuốt,… sẽ mang đến niềm khoái cảm cực độ cho người nữ. Với kích thước bé như hạt đậu, âm vật nằm gọn giữa môi bé khi bị kích thích âm vậy cũng cương cứng như dương vật.

  Tuy nhỏ thế thôi nhưng âm vật đóng vai trò rất quan trọng trong các phản ứng tình dục của nữ giới, khi bị kích thích ở âm vật, các tuyến nhỏ của môi bé sẽ tiết ra dịch nhầy hay còn gọi là chất nhờn hỗ trợ cho dương vật tiến sâu vào âm đạo dễ dàng hơn.

  Âm đạo là một bộ phận hình ống dài nối từ cửa mình bên ngoài vào tử cung bên trong. Các mô cơ thành âm đạo có tính đàn hồi cao. Âm đạo đón nhận dương vật khi giao hợp. Âm đạo và cổ tử cung có khả năng giãn ra lớn gấp nhiều lần, giúp thai nhi ra khỏi người mẹ khi sanh nở.

  Hình ảnh bên trong âm đạo âm vật của phụ nữ

  Chắc nhiều người sẽ thắc mắc về màng trinh của con gái. Đó là một lớp màng mỏng cách lỗ âm đạo khoảng 2-3cm. Với người bình thường thì màng trinh sẽ rất dễ bị rách trong lần đầu quan hệ và sẽ chảy máu.

  Và câu hỏi mà được nhiều bạn gái thắc mắc là: “làm sao biết màng trình còn hay đã mất?”. Với câu hỏi này thì các bạn hãy đến các trung tâm khám phụ khoa để được kiểm tra. Một cách đơn giản khác là bạn có thể dùng gương ngồi đối diện và soi.

  Có rất nhiều chị em phụ nữ đang mất dần cảm giác trong quan hệ vợ chồng. Vì sau quá trình sinh nở và quan hệ tình dục dài âm đạo của họ quá rộng so với kích thước cậu nhỏ của chàng làm cho chuyện phòng the của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy có cách nào cải thiện được tình trạng này? Shop chúng tôi chúng tôi giới thiệu đến chị em một sản phẩm gel se khít âm đạo Reverse.

  Chi tiết sản phẩm: http://vipmax.com.vn/tat-ca-san-pham/my-pham-lam-dep/gel-se-khit-am-dao-reverse.html

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Âm Hộ (Âm Đạo) Bộ Phận Sinh Dục Nữ
 • Cấu Tạo Và Cơ Chế Hoạt Động Của Cơ Quan Sinh Dục Nam (Dương Vật)
 • Cấu Tạo Bộ Phận Sinh Dục Nam Giới
 • Cấu Tạo Dương Vật Nam Giới
 • Bài Tập Trắc Nghiêm Chương Nguyên Tử
 • Cấu Tạo Của Não Bộ ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Về Da Mặt Như Thế Nào?
 • Bạn Biết Gì Về Cấu Tạo Của Da Mặt?
 • Tìm Hiểu Về Cấu Trúc Và Chức Năng Của Dna
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dna (2)
 • Cấu Trúc Và Chức Năng Của Adn
 • Là phần kéo dài xuống thấp của não bộ nằm ở phía trước của tiểu não và liên tục với tủy sống. Nó bao gồm 2 cấu trúc: Trung não, cầu não và hành não. Nó như trạm chuyển tiếp các thông tin giữa các bộ phận khác nhau và vỏ não. Trung não là trung tâm quan trọng trong các cử động của mắt, còn cầu não thì chịu trách nhiệm cho sự phối hợp cử động mắt và mặt, cảm giác của mặt, nghe và thăng bằng. Hành tủy kiểm soát nhịp thở, huyết áp, nhịp tim và nuốt. Nếu không có các chức năng chủ chốt này con người không thể tồn tại được.

  Nằm phía sau của não bộ phía dưới thùy chẩm. Nó được ngăn cách với đại não bởi lều tiểu não (nếp gấp của màng cứng). Tiểu não phối hợp các động tác và tạo nhịp điệu cử động, giúp ta duy trì tư thế, cảm giác cân bằng hoặc thăng bằng.

  2. CÁC VÙNG CHỨC NĂNG CƠ BẢN

  • Thùy trán: lớn nhất trong các thùy và chịu trách nhiệm cho chức năng vận động tự ý lời nói, trí tuệ, hành vi. Vỏ não trán trước đóng vai trò quan trọng về trí nhớ, trí thông minh, sự tập trung, tính khí và cá tính.
  • Thủy chẩm: cho phép con người tiếp nhận và xử lý thông tin thị giác. Nó ảnh hưởng đến quá trình cảm thụ màu sắc và hình dạng. Thùy chẩm bên phải diễn giải tín hiệu từ thị trường bên trái, trong khi thùy chẩm bên trái làm chức năng tương tự cho thị trường bên phải.
  • Thùy đỉnh: phân tích đồng thời các tín hiệu nhận được từ các khu vực khác nhau của não như thính giác, thị giác, vận động, cảm giác và trí nhớ. Dựa vào trí nhớ và các thông tin nhận được để đưa ra ý nghĩa cho các thông tin sự việc.
  • Thùy thái dương: Thùy này nằm ở vị trí ngang tai của mỗi bên não bộ, và có thể được chia thành 2 phần. Một phần nằm ở phía dưới và phần kia nằm ở phía trên mỗi bán cầu. Một phần ở bên phải là tham gia vào bộ nhớ thị giác và giúp con người nhận biết sự vật và khuôn mặt người. Một phần ở bên trái tham gia vào bộ nhớ ngôn ngữ, giúp con người ghi nhớ và hiểu ngôn ngữ. Phần phía sau của thái dương cho phép con người phân tích cảm xúc và phản ứng của người khác.
  • Ngoài ra não bộ còn có các bộ phận:

  – Vùng hạ đồi là một cấu trúc nhỏ có chứa các liên kết thần kinh gửi tín hiệu đến tuyến yên. Vùng này xử lý thông tin đến từ hệ thống thần kinh tự động, có vai trò trong việc kiểm soát chức năng ăn, ngủ, tình dục, điều hòa thân nhiệt, cảm xúc, sự tiết các nội tiết tố và vận động.

  – Tuyến yên là tuyến nhỏ dính vào đáy não (phía sau mũi) nằm trong một hố gọi là hố yên. Nó kiểm soát sự tiết nội tiết tố.

  – Tuyến tùng nó có vai trò nào đó trong sự trưởng thành sinh dục, tuy nhiên có nhiều giả thiết cho rằng nó là một con mắt bị thoái hóa. Đến giờ các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác chức năng của tuyến tùng này.

  – Hố sau là một khoang ở phần sau của hộp sọ, chứa tiểu não, thân não và dây thần kinh sọ não số 5-12.

  – Đồi thị đóng vai trò như một trạm chuyển ttieespcho tất cả các thông tin đến và đi khỏi vỏ não. Có vai trò trong cảm giác đau, sự chú ý và tỉnh táo. Nó gồm: hạ đồi, trên đồi, đồi thị bụng và đồi thị lưng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Cơ Thể Người
 • Bài 2. Cấu Tạo Cơ Thể Người
 • Sinh Học 8 Bài 2: Cấu Tạo Cơ Thể Người
 • Bài 51. Cơ Quan Phân Tích Thính Giác
 • Cấu Tạo Của Tai Người
 • Não Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Não

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Và Chức Năng Bán Cầu Đại Não
 • Cầu Não, Tiểu Não, Eo Trám Não, Não Thất Bốn Và Hố Trám
 • Thảo Luận Giải Phẫu Người. Hệ Tk Và Giác Quan
 • Thế Nào Là Tiểu Não? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tiểu Não
 • Mô Tả Cấu Tạo Và Trình Bày Chức Năng Các Phần Của Não Bộ Và Tủy Sống1. Mô Tả Cấu Tạo Của Thận Và Chức Lọc Máu Tạo Thành Nước Tiểu. Kể Một Số Bệnh Về Thận Và Đường Tiết Niệu Và Cách Phòng Tránh Các Bệnh Này. 2. Mô Tả Được Cấu Tạo Của Da Và Các Chức Năng Có Liên Quan. Nêu Và Giải T
 • Não là gì?

  Não là phần trên và trước nhất của hệ thần kinh trung ương của con người, và là cơ quan chủ yếu trong điều hành hệ thần kinh ngoại vi.

  Não duy trì nhịp đập của tim điều hòa huyết áp và các yếu tố quan trọng khác như mức đường huyết và thân nhiệt Não và hệ thần kinh trung ương giúp chúng ta duy trì nhịp thở, là nơi “sản xuất” chất xám và tạo ra nguồn cảm xúc cho mỗi người. Bên trong não là một hệ thống mạng nơ-ron phức tạp và một số tuyến nội tiết Một số nơ-ron tiếp nhận thông tin từ cơ thể (từ giác quan: như mắt, mũi, tai, lưỡi, da, từ hệ thần kinh ngoại vi và từ nhiều các cơ quan khác theo tủy sống lên não); một số khác có nhiệm vụ điều khiển tất cả các cơ quan khác của cơ thể (Ví dụ nhịp tim nhịp thở, bắp thịt tạo di chuyển,…). Các tuyến nội tiết trong não tiếp nhận và phóng thích các hormone tạo liên hệ chắt chẽ với các tuyến nội tiết khác trong cơ thể.

  Cấu tạo của não

  Cấu tạo của não được hình thành từ các tế bào thần kinh neuron tế bào thần kinh đệm và các mạch máu bộ não người trưởng thành có trọng lượng 1.3 đến 1.4kg. Số lượng tế bào thần kinh trong não người trưởng thành, theo mảng chụp cắt lớp đã được ghi nhận có tổng cộng khoảng 86 tỷ, một số lượng tương đương với số các tế bào không phải là neuron. Trong số này, có 16 tỷ (chiếm 19% lượng neuron) đều nằm trong vỏ não (bao gồm chất trắng dưới vỏ), 69 tỷ (chiếm 80% lượng neuron) nằm ở tiểu não, và ít hơn 1% lượng neuron nằm trong phần còn lại của não.

  Cấu tạo của não

  Trong cấu tạo của não thì đại não nằm ở phía trên các cấu trúc khác, với các bán cầu của nó hình thành phần lớn nhất của bộ não người và được bao phủ bằng lớp vỏ não có địa hình phức tạp. Dưới đại nãocuống não được coi là trụ đỡ của não. Tiểu não nằm ở vị trí cuối não sau thân não và dưới vỏ não, nó có bề mặt nhăn nheo khiến cho nó khác biệt với các vùng não khác. Não rất mềm, giống như thạch hoặc đậu hũ Mặc dù còn được gọi là chất xám, não có màu hồng nhạt pha be và càng vào sâu bên trong nó càng trắng dần.

  Chức năng của não

  Chức năng của não là đo độ thông minh của con người, quyết định phản xạ, cách thức con người hành động, và từ đó điều khiển mọi bộ phận cơ thể thực hiện những quyết định đó. Độ thông minh của não tùy thuộc vào khả năng giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và màng chất béo bao bọc các dây thần kinh, màng chất béo quyết định độ nhanh của các tín hiệu lan truyền trong não. Tuy nhiên trí thông minh còn tùy thuộc vào gen di truyền.

  Với chức năng phản xạ của não giúp con người có cảm nhận tốt hơn về mọi thứ xung quanh và giúp con người ứng biến với mọi việc trong cuộc sống Có hai loại phản xạ: Phản xạ vô điều kiện vốn đã tồn tại sẵn trong não, có thể được não triển khai ngay lập tức, còn phản xạ có điều kiện lại đòi hỏi não cần phải thích nghi và rèn luyện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Không Thể Tin Được: 99% Cơ Thể Con Người Là… Thủng Lỗ Chỗ Và.không Có Thực
 • Khái Quát Về Cơ Thể Người
 • Nguồn Năng Lượng Bí Ẩn Này Ai Cũng Sở Hữu Mà Không Hay Biết
 • ✅Hình Ảnh Bộ Phận Sinh Dục Nữ Bằng Người Thật (Cấu Tạo, Điểm G Kích Thích)
 • Thì Hiện Tại Đơn Trong Tiếng Anh: Cấu Trúc, Cách Dùng Và Bài Tập
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100