Lợi Ích Của Giun Đất Đối Với Đất Trồng Trọt Như Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • Airpay Là Gì? Các Tính Năng Đặc Biệt Của Airpay?
 • Ví Airpay Là Gì? Lợi Ích Sự An Toàn Và Cách Tải Ví Airpay
 • Lợi Nhuận Biên Là Gì? Một Số Liên Quan Cần Biết
 • Những Lợi Ích Sau Khi Bỏ Thuốc Lá
 • Bảo Hiểm Nhân Thọ? Hiểu Đúng Về Bảo Hiểm Nhân Thọ Để Đảm Bảo Quyền Lợi
 • Do hoạt động của chúng trong đất, giun đất có nhiều lợi ích: tăng tính sẵn có của chất dinh dưỡng, thoát nước tốt hơn, và cấu trúc đất ổn định hơn, tất cả đều giúp cải thiện năng suất của nông trại.

  1. Cải thiện sự sẵn có dinh dưỡng

     Giun ăn các mảnh vụn của thực vật (rễ chết, lá, cỏ, phân) và đất. Hệ thống tiêu hóa của chúng tập trung các thành phần hữu cơ và khoáng chất trong thức ăn mà chúng ăn. Do đó chất thải của chúng giàu chất dinh dưỡng có sẵn hơn so với đất xung quanh chúng.

  Giun thường để lại các chất giàu dinh dưỡng trong các đường hầm của chúng, tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây. Các đường hầm cũng cho phép rễ xâm nhập sâu vào đất, nơi mà chúng có thể đạt được thêm độ ẩm và chất dinh dưỡng. 

  2. Cải thiện hệ thống thoát nước

     Việc đào hầm của giun đất nới lỏng và làm sạch đất và cải thiện thoát nước. Đất có giun đất, mức lan tràn nhanh hơn 10 lần so với đất không có giun đất. Ở những vùng đất không có độ dốc, nơi mà tỷ lệ giun xuất hiện cao, thấm nước có thể cao gấp 6 lần so với đất trồng trọt. Đường hầm giun đất cũng vận chuyển khoáng chất, dưới ảnh hưởng của mưa, tưới tiêu và trọng lực, như các lối đi cho, vôi và khoáng chất khác.

  3. Cấu trúc đất được cải thiện

     Giun đất gây ra các hạt đất liên kết với nhau tạo ra sự ổn định. Chúng có thể giữ ẩm mà không phân tán. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giun đất để lại các phôi của chúng trên bề mặt đất xây dựng lại lớp đất mặt. Trong điều kiện thuận lợi chúng có thể mang lại khoảng 50 tấn / ha mỗi năm, đủ để tạo thành một lớp sâu 5mm. 

  4. Năng suất cải tiến

     Những con giun đất đã được đưa vào các cánh đồng lâu năm không có giun đã tạo ra sự gia tăng ban đầu 70-80% trong sự phát triển của đồng cỏ, với sự gia tăng 25% trong dài hạn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những cánh đồng có năng suất cao nhất trong các thí nghiệm giun đã có tới 7 triệu con giun trên mỗi ha, trọng lượng 2,4 tấn. Có sự tương quan chặt chẽ giữa sản lượng và khối lượng giun, với khoảng 170 kg giun cho mỗi tấn sản lượng.

   

  4

  /

  5

  (

  9

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Internet Là Gì? Internet Giúp Gì Cho Con Người
 • Lợi Ích Của Internet Trong Cuộc Sống
 • Lợi Ích Và Vai Trò Động Lực Của Nó Đối Với Sự Phát Triển Xã Hội – Phần I
 • Tổng Quan Những Điều Cần Biết Về Tỉnh Phú Yên
 • So Sánh Iphone Xs Và Iphone Xr Có Đặc Điểm Gì Khác Nhau?
 • Trùn (Giun Đất) Giúp Cải Tạo Đất Trồng Trọt Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Sự Thật Không Phải Ai Cũng Biết Về Loài Giun Đất
 • 7 Lợi Ích Của Gạo Lứt Tuyệt Vời Đến Không Ngờ Đối Với Sức Khỏe Của Bạn
 • Bạn Biết Gì Về Các Loại Gạo Và Lợi Ích Của Chúng?
 • 11 Lợi Ích Bất Ngờ Của Việc Sử Dụng Gạo Đen
 • Những Lợi Ích Của Nước Gạo Bạn Có Thể Không Ngờ Đến
 • Trùn đất (giun đất) hoạt động trong đất, nên chúng mang lại nhiều lợi ích, làm tăng hàm lượng dưỡng chất sẵn có, thoát nước tốt hơn, và ổn định cấu trúc đất, tất cả đều giúp cải thiện năng suất nông nghiệp.

  Dịch trùn quế SFarm

  Trùn ăn những mẩu vụn (rễ chết, lá, cỏ, phân bón) và đất. Hệ tiêu hóa tập trung các thành phần hữu cơ và khoáng chất trong thực phẩm mà chúng ăn, vì vậy phân của chúng luôn có các chất giàu dinh dưỡng hơn đất xung quanh. Khí ni tơ trong phân luôn sẵn có cho cây trồng.

  Cơ thể trùn phân hủy một cách nhanh chóng, góp phần nhiều hơn vào lượng nitơ trong đất. Nghiên cứu cho thấy phân trùn thải ra lượng phot phat nhiều gấp 4 lần bề mặt đất. Trùn thường để lại phân giàu chất dinh dưỡng trong hang đất của chúng, cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát triển rễ cây. Các rãnh đất cũng giúp rễ cây xuyên sâu hơn vào trong đất, nơi chúng có thêm độ ẩm và chất dinh dưỡng. Hang của trùn có thể giúp liên kết bề mặt vôi và phân bón với đất.

  Việc mở rộng thêm các rãnh đất và sự đào bới của trùn giúp cải thiện hệ thống thoát nước. Đất có nhiều trùn sẽ thoát nước nhanh hơn 10 lần so với đất không có trùn. Đất không trồng trọt có số lượng trùn quế nhiều, thấm nước đến hơn 6 lần đất đã được canh tác. Các hang đất cũng hoạt động dưới ảnh hưởng của mưa, tưới tiêu và trọng lực, hang đất cũng là đường đi của vôi và các vật liệu khác.

  Phân trùn gắn kết các hạt đất với nhau trong một khối nước ổn định. Đây là khả năng dự trữ độ ẩm mà không bị phân tán. Nghiên cứu cho thấy trùn để lại phân trên mặt đất, xây dựng lại cấu trúc bề mặt lớp đất. Trong điều kiện thuận lợi chúng có thể mang lại khoảng 50 tấn phân/ha mỗi năm đủ để tạo thành một lớp đất sâu 5mm. Một thử nghiệm cho thấy trùn đã tạo nên một lớp đất dày 18cm trong vòng 30 năm.

  Nghiên cứu về trùn ở NewZealand và Tasmani đã đưa trùn vào thử nghiệm ở những cánh đồng cỏ lâu năm, sản xuất tăng trưởng ban đầu 70-80%, tăng dài hạn là 25%. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các cánh đồng màu mỡ nhất trong thử nghiệm đã tăng lên 7 triệu con mỗi hecta, trọng lượng là 2,4 tấn. Có sự tương quan giữa năng suất của cánh đồng và trọng lượng của trùn với 170kg trùn cho một tấn sản phẩm cỏ khô mỗi năm.

  Tìm hiểu thêm về sản phẩm phân trùn quế SFARM

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Giường Tầng Trong Cuộc Sống
 • Lợi Ích Của Việc Bố Trí Ghế Sofa Quy Nhơn Nhỏ Trong Gia Đình
 • Những Lợi Ích, Niềm Vui Và Hạnh Phúc Không Thể Phủ Nhận Khi Bạn Lập Gia Đình
 • Gia Đình Và Hôn Nhân Ở Việt Nam Thay Đổi Như Thế Nào?
 • Top 10 Lợi Ích Lớn Nhất Của Việc Học Trực Tuyến (Elearning) Cho Nhân Viên
 • Giun Đất Mang Đến Điều Gì Cho Đất Trồng Của Bạn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Góc Chia Sẻ: Vai Trò Của Giun Đất Trong Đời Sống!
 • 8 Lợi Ích Của Thức Dậy Sớm
 • 10 Lợi Ích Của Việc Dậy Sớm
 • Những Lợi Ích Của Việc Thức Dậy Sớm
 • 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Việc Dậy Sớm
 • 1. Những lợi ích mà giun đất mang đến

  1.1 Là chỉ số để đánh giá chất lượng đất

  Sự có mặt của giun trong đất là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết đất canh tác có sạch, khỏe và phì nhiêu hay không. Trong đất màu mỡ, số lượng giun trung bình khoảng 300-500 con/m 2.

  Mật độ giun trong đất lớn còn biểu hiện các hoạt động sống tự nhiên trong đất, bao gồm hoạt động của các sinh vật và vi sinh vật có lợi cho cây trồng như vi khuẩn, vi nấm,… Hệ sinh vật đất phân hủy chất hữu cơ làm tăng độ màu mỡ của đất, tác động đến sự phát triển của cây trồng, cấu trúc đất và chu trình cacbon.

  1.2 Giun đất bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất

  Giun đất ăn các mảnh vụn hữu cơ mục nát như xác bã thực vật. Hệ thống tiêu hóa của giun tập trung các thành phần hữu cơ và chất khoáng trong thực phẩm chúng ăn, vì vậy chất thải của chúng sẽ làm giàu chất dinh dưỡng cho đất. Vậy nên, những vùng đất không tồn tại giun sẽ trở nên kém màu mỡ, chai cứng.

  Các nghiên cứu cho thấy, phân giun có chứa các chất dinh dưỡng như N, K, P, Mg nhiều hơn gấp 5 đến 11 lần so với đất thường. Như vậy, giun đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu của đất. Nguồn Nitơ có trong thịt giun (khi nó đã chết) cũng được phân hủy nhanh chóng đóng góp hơn nữa hàm lượng nitơ trong đất. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng cân bằng độ pH trong đất.

  Giun đất thường để lại phân giàu chất dinh dưỡng trong các hang đất của chúng, cung cấp môi trường thuận lợi để cây sinh trưởng, và phát triển tốt. Từ đó các rãnh đất sẽ giúp rễ cây xuyên sâu hơn vào lòng đất, hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn.

  1.3 Giun đất cải thiện hệ thống thoát nước, thoáng khí

  Giun đất hoạt động di chuyển và đào hang sống trong đất, tạo thành các khoảng trống, từ đó giúp cải thiện hệ thống thoát nước tự nhiên cho đất. Đất không được cày xới và có lượng giun sinh sống cao thì khả năng thoát nước tốt hơn so với đất được canh tác.

  Bên cạnh đó, giun đất còn là kỹ sư xây dựng tài giỏi trong việc tạo ra các đường lưu dẫn đưa các chất dinh dưỡng phân tán đều trong đất nhờ “đường mòn” tạo ra trong quá trình di chuyển.

  Đồng thời, việc giun thường xuyên di chuyển như vậy tạo thành những khe hở trong đất làm đất được tơi xốp, thoáng, giàu dưỡng khí, không bị ứ đọng nước, không khí trong đất được lưu thông. Như vậy rễ cây hô hấp dễ dàng, từ đó sẽ phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

  1.4 Giun giúp cải thiện cấu trúc đất, làm tăng năng suất

  Phân giun và xác giun kết hợp với hạt đất có khả năng tái tạo keo đất, ổn định nước, lưu giữ độ ẩm và góp phần tái tạo lại lớp đất mặt. Giun để lại phân trong đất, xây dựng lại cấu trúc bề mặt đất, trong điều kiện thuận lợi chúng sẽ mang lại khoảng 50 tấn phân/ ha, mỗi năm đủ để tạo thành một lớp đất sâu 5mm.

  Những chú giun ngày đêm cần mẫn cày xới tạo môi trường sống thuận lợi, cải tạo giúp đất tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

  Khi đất thoáng khí, các vi sinh trong đất sẽ phát triển mạnh và tạo cho đất có hoạt động sinh học cao qua đó giảm được tác động xấu từ sâu bệnh hại tồn tại trong đất gây ra.

  1.5 Giun đất tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh

  Theo các nhà nghiên cứu, giun đất sẽ giúp tiêu diệt các vi sinh có hại gây bệnh cây trồng hiệu quả, khi chúng ăn lá cây sẽ tiêu hóa luôn những nấm mốc, khuẩn hại.

  Phân của chúng là môi trường tốt nhất để các loại vi sinh vật hữu ích phát triển, từ đó, các vi sinh vật hữu ích sẽ tạo ra chất kháng sinh để ngăn chặn các vi sinh vật gây hại cho cây trồng. Mật độ giun trong đất cao cũng tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi giúp hạn chế tuyến trùng và nấm gây hại trong đất.

  2/ Bảo vệ và phát triển giun đất

  Khi bạn đã biết giun đất mang đến điều gì cho đất trồng rồi, thì hãy tìm hiểu thêm về cách bảo vệ và phát triển chúng.

  Giun cần cung cấp đủ lượng sinh khối, nhiệt độ vừa phải và đủ ẩm. Do đó cần che phủ đất bằng các vật liệu che phủ hữu cơ hoặc trồng cây che phủ để tạo môi trường sống thuận lợi, đồng thời cung cấp nguồn thức ăn cho giun đất.

  Việc làm đất thường xuyên để canh tác sẽ làm giảm số lượng giun trong đất bởi nó sẽ làm xáo trộn môi trường sống và hoạt động sống của giun, vậy nên hãy hạn chế tối đa việc cày xới đất.

  Các loại thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ cũng ảnh hưởng rất xấu tới giun. Khi các hóa chất BVTV này được đưa vào đất, sẽ gây hại đến giun, giun bị nhiễm độc và chết. Vì vậy, khi trường hợp cây trồng có sâu bệnh, không nên sử dụng thuốc hóa học mà thay vào đó là các loại thuốc sinh học, không gây hại đến giun cũng như hệ sinh vật đất.

  Người biên tập: Vân Hồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Lợi Ích Của Giun Đất Với Nhà Nông
 • Tăng Trưởng Xanh Để Bảo Vệ Môi Trường: Lợi Ích Dài Lâu
 • Ý Nghĩa Của Việc Bảo Vệ Môi Trường Hiện Nay Của Chúng Ta
 • Môi Trường Là Gì ? Chúng Ta Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường ?
 • Bảo Vệ Môi Trường Là Gì? Những Cách Bảo Vệ Môi Trường Đơn Giản Nhất
 • Giá Trị Và Lợi Ích Của Giun Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Lợi Ích Thần Kỳ Của Việc Tẩy Giun Định Kỳ Đối Với Cơ Thể
 • Lợi Ích Của Uống Bổ Sung Vitamin A Và Tẩy Giun
 • Lợi Ích Của Việc Tẩy Giun Định Kỳ Cho Bé
 • Vien Sot Ret Ky Sinh Trung
 • Thuốc Tẩy Giun, Dùng Sao Cho Đúng?
 • Giun đất trên thế giới có tới gần 2.000 loài, ở Việt Nam có khoảng 170 loài. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên nuôi một số loài có những đặc điểm tốt như: Hàm lượng đạm cao, đẻ khoẻ, mau lớn v.v… Loài giun mà lâu nay chúng tôi đã giới thiệu cho cả nước tiến hành nuôi đó là loài giun quế hay còn gọi là giun đỏ, tên khoa học là Perionyx escavatus.

  Giá trị kinh tế

  So với các loài giun đất khác, giun quế nhỏ hơn nhiều. Cơ thể nó chỉ dài độ 10 – 12cm. Con to nhất thì thân của nó cũng xấp xỉ bằng cọng hoa đồng tiền. Tuy nhiên, chúng đẻ khoẻ và lớn nhanh như thổi. Chúng là loài giun ăn phân. Các loại phân chúng đều ăn. Ngon nhất đối vói chúng là phân trâu, phân bò. Mang tiếng là giun đất nhưng chúng có thể sống hoàn toàn trong phân mà không có một tý đất nào. Đây là đặc điểm quan trọng mà bà con ta phải nhớ để tổ chức nuôi chúng.

  Giun đất là loài lưỡng tính, có nghĩa là ở con nào cũng có cả yếu tố đực và yếu tố cái. Rấc tiếc, tạo hoá lại quên cho chúng một đường dần từ chỗ yếu tố đực đến chỗ yếu tố cái. Vì vậy, muốn sinh sản được hai chú giun phải tìm tới nhau. Chúng đi ngược chiều rồi quấn lấy nhau. Lúc đó, yếu tố đực của con này sẽ chuyển cho con kia và ngược lại. Hai con nhả nhau ra và sẽ cùng đẻ. Trong tự nhiên, chúng ta thấy chúng chỉ đi tìm nhau vao đêm khuya. Vì sao vậy? Vì rằng, chúng chưa có phổi. Nó hô hấp qua da. Khô da là chúng chết. Do đó, nó chỉ có thể ngoi lên mặt đất khô khan để đi tìm “người tình” khi sương đã xuống. Lúc mặt trời nhô lên, chúng lại vội vã tìm đường chui xuống và biến mất, để lại những đường ngoằn ngoèo trên mặt đất. Nếu chúng ta tổ chức những chỗ luôn luôn ẩm và tối thì chúng có thể “yêu nhau” suốt ngày.

  Làm đất tơi xốp

  Nuôi giun quanh gốc chanh là bí quyết của triệu phú 8x Nguyễn Hữu Hà – người mang giống chanh tứ quý về trồng trên mảnh đất chiêm trũng Hưng Yên. Giun làm đất tơi xốp, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn mà không cần hóa chất tăng trưởng.

  Anh nuôi giun bằng cách cho ăn đậu tương. Nếu nghiền hạt đậu khô thành bột, rải quanh gốc cây, giun sẽ ăn hết 70% lượng đậu tương bón. Ngoài ra, có thể dùng cả cây đậu luộc lên rồi bón cho cây. Nhờ giun hỗ trợ đắc lực, mà vườn chanh 5,7ha cho tới 40 tấn quả, thu nhập trên 800 triệu mỗi năm.

  Ủ phân hữu cơ

  Để trồng tiêu không phân bón hóa học, nông dân xã Nâm N’Jang (huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông) sử dụng giun trùn quế để sản xuất nguồn phân hữu cơ giàu dinh dưỡng tại chỗ. Lão nông Hà Văn Kuôn cho biết, phân bò từ các hộ chăn nuôi được gom lại, trở thành thức ăn cho trùn quế. Sau khoảng một tháng ủ thì bón cho cây tiêu.

  So với loại phân hữu cơ thông thường, phân trùn quế chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thời gian phân hủy nhanh hơn. Nguồn phân bón này góp phần mang sản lượng 34.400 tấn mỗi năm về cho vùng hồ tiêu 27.500ha tại Đắk Song, đáp ứng nhu cầu trong nước và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ, Nhật. Ngoài tiêu Nâm N’Jang, nhiều vùng sản xuất rau, cà phê nơi đây cũng nuôi giun để tạo phân.

  Nuôi lợn bằng giun

  Lợn, gà, tôm ăn giun quế hiện là hướng đi được nhiều địa phương lựa chọn phát triển kinh tế. Hợp tác xã Long Thịnh (xóm Đồng Nội, xã Phúc Trìu, Thái Nguyên) là một trong những đơn vị sử dụng giun quế làm thức ăn cho vật nuôi.

  Đàn lợn 50 con chăn nuôi trên diện tích rộng 1.000m2 được ăn đậu tương, ngô, cám với khoảng 0,2kg giun quế mỗi ngày. Lợn nuôi 8-2 tháng cho giá bán cao 90.000 đồng mỗi kg. Đến nay, hợp tác xã đã cung cấp khoảng 4 tấn thịt cho thị trường Thái Nguyên và Hà Nội.

  Trùn quế cũng được chọn làm thức ăn cho gà, tôm tại Bạc Liêu. Nhiều hộ nông dân nuôi giun làm thức ăn cho tôm, giữ sạch môi trường ao nuôi.

  Xử lý chất thải nông nghiệp

  Khoảng 38,5% phát thải khí nhà kính xuất phát từ nông nghiệp, theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường năm 2014. Có nhiều phương pháp xử lý chất thải hữu cơ trong trồng trọt và chăn nuôi như xây hầm bioga, sử dụng chế phẩm sinh học… Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến gia súc còn phải đầu tư hàng tỷ đồng cho hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường.

  Tại Mỹ, Tom Herlihy – CEO R.T.Solution Inc đã sử dụng 8 triệu con giun đất xử lý môi trường trong trang trại nuôi bò từ năm 2004, biến nguồn chất thải thành loại phân bón giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, 1-2 lạng giun có thế xử lý tối đa khoảng 300kg rác thải. Trong 60 ngày, đội ngũ giun đã sản xuất ra 600 tấn phân hữu cơ cho nông nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vòng Đời Của Giun Đũa
 • Bài Luận Hay Tiếng Anh Về Môi Trường
 • Dàn Ý Thuyết Minh Vai Trò Của Cây Cối Trong Việc Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Bài Luận Tiếng Anh Về Chủ Đề Môi Trường
 • Bài Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • Tác Dụng Của Loài Giun Đất Trong Đất Nông Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Sinh 7 Tuần 8 Giao An Sinh 7 Tuan 8 Doc
 • Lợi Ích To Lớn Của Giun Quế
 • Bài 17. Một Số Giun Đốt Khác Và Đặc Điểm Chung Của Ngành Giun Đốt
 • Kiểm Tra 45 Phút Sinh Học Lớp 7: Cách Nuôi Cấy Trừng Roi Và Trùng Giày Như Thế Nào?
 • Tác Dụng Của Việc Dậy Sớm Và Tập Thể Dục Mỗi Buổi Sáng
 • Con giun đất có răng không ? Chúng ta bắt giun cho gà ăn vì giun đục khoét rễ cây ?

  Charles Darwin, ông tổ của thuyết tiến hoá có thể nói cho chúng ta biết từ năm 1881. Ông ta đã quan sát con giun rất kỹ và đã viết một cuốn sách với tựa đề “sự hình thành của đất đồng ruộng qua hoạt động của giun đất”

  Giun không có răng và không ăn rễ cây, chúng ta đã dư biết điều này, cũng như chúng ta cũng biết giun là một con sinh vật quan trọng cho đất mà ông trời đã chỉ cho chúng biết cách làm cho đất đai phì nhiêu, thế nhưng, chúng ta biết có bao nhiêu loại giun không và chúng ăn những gì ? Làm sao chúng có thể sống qua những mùa khô và làm sao để tự bảo vệ ? Nếu chúng ta đã biết điều này thì có lẽ không cần đọc tiếp nữa.

  Không phải chỉ có ông Darwin nhận ra sự lợi ích của con giun. Trước đó, ông Aristoteles (384-322 trước Công Nguyên) đã tả chúng là bộ ruột của đất. Thời Ai cập giun được quí trọng đến nỗi chúng đã được phong thần thánh và Cleopatra (69-30 trướcCông Nguyên ) đã ra lệnh cấm không được đem giun ra khỏi đất nước Ai Cập.

  Vào thế kỷ 17 người ta gọi chúng là giun năng động, một từ dùng để diễn tả hoạt động của giun dưới mặt đất và tạo sự lợi ích cho đất.

  Một câu nói của mục sư người anh Gilbert White ” không có những con giun mặt đất sẽ trở thành trơ trọc, không lên men và không sự sống.

  Cũng khoảng trong thời gian đó vào thế kỷ 18 cũng có những quan điểm hoàn toàn khác về giun đất. Trong cuốn sách trồng vườn của ông J.W.Hönert có viết giun đất cần phải tiêu diệt vì chúng ăn rễ của các loại cây.

  Từ thời thượng cổ cho đến thế kỷ 18/19 người ta dùng giun đất để chế thuốc chữa bệnh như thuốc chữa đau cổ, đau mắt, đau tai, đau bụng vân vân .. Trong thực tế, sau này người ta đã tìm ra chất giảm nhiệt từ giun đất và có thể chứng nhận trong các thí nghiệm với súc vật.

  Vào thế kỷ 20 giun đất được nghiên cứu kỹ hơn. Vai trò của chúng được rao truyền rộng rãi qua Dr. H. Müller và H.P. Rusch.

  Có hai loại giun đất mà tất cả chúng ta đều biết. Một loại là giun đêm, lớn khoảng 12 -30 cm (tên khoa học Lumbricus terrestris) và các loại giun sống dưới đất.

  Trên thế giới có khoảng 3000 loại giun. Loại giun Châu Úc dài cỡ 2 mét có màu xanh lợt đến đốm vàng và sống trên cây; có loại nhỏ đến nỗi mắt thường nhìn rất khó thấy.

  Chỉ rất ít loại giun gây sự chú ý của chúng ta. Một là loại giun đêm như đã nhắc đến bên trên. Chúng sống trong đồng cỏ, vườn tược và các vườn trái cây. Chúng đào đường hầm sâu đến 3 mét và bới đất rất khoẻ. Giun đêm là vì chúng chỉ lên trên vào ban đêm để kiếm ăn. Chúng có thể được nhận ra qua màu hơi đỏ ở nửa đoạn đầu và màu lợt lạt ở nửa đoạn sau thân thể.

  Loại thứ hai đã nhắc đến là loại giun phân (Eisenia foetida)(foetidus = có mùi hôi thúi).Nhờ loại giun này cũng như những sinh vật khác mà đống phân xanh đã trở thành đất màu mỡ;

  Loai giun phân có chiểu dài khoảng 4 – 12 cm và có màu đỏ đến đỏ hồng. Các vòng khoang có màu sáng đến hơi vàng. Loại có màu vàng đỏ thật đậm được gọi là giun cọp.

  Trong đất chúng ta không tìm thấy loại giun phân này vì chúng sống lệ thuộc vào số lượng phân xanh.

  Loại giun đồng (đồng cỏ)(Allolobophora caliginosa) với chiều dài khoảng 5 – 20 cm, không dài và không lớn như loại giun đêm. Nhưng con gium xam xám này chúng ta thường thấy trong lúc cày bừa. Loại này không bài tiết trên mặt đất mà thường là dưới mặt đất. Chúngkhông đào sâu như loại giun đêm, thường trong phạm vi rễ cây, nhưng chúng đảo đất nhiều hơn loại giun đêm.

  Giun đỏ (Lumbricus rubellus), có màu đỏ thắm , mảnh khảnh và rất lẹ. Chúng phải lẹ vì chúng sống trên mặt đất bên dưới những chiếc lá để tránh những cuộc tấn công từ trên cao. Chúng là giống giun hạnh phúc vì,ăn nhiều , làm việc ít mà lúc nào cũng .. mi nhon.

  Giống giun ruộng (Octolasion lacteum) có điểm đặc biệt là dấu chấm vàng ở đoạn sau của cơ thể. Chúng chui trong đất và ăn các loại vi sinh ở trong các lớp cát đá. Hoạt đông của giun ruộng làm cho các chất vô cơ ở sâu trong đất được chuyển lên phía trên.

  Giun là sinh vật nhẵn và có nhiều chất nhờn. Chất nhờn tạo cho cơ thể của chúng giữ được độ ẩm và có thể kháng lại các chất độc. Với độ nhờn như vậy làm sao chúng có thể di chuyển mà không bị trượt ?

  Ðể trả lời câu hỏi chúng ta phải bắt một con giun rồi dùng ngón tay sờ vào dưới bụng của chúng. Chúng ta sẽ thấy chúng có những sợi lông li ti ở dưới bụng. Những sợi lông này có thể thụt ra thụt vào được và nhờ vậy chúng có thể bám vào đấtdi chuyển mà không bị trượt. Các tế bào bắp thịt dọc và ngang tạo ra những động tác co dãn của cơ thể.

  Ngoài ra ở đoạn đầu và đuôi của chúng có rất nhiều tế bào cảm nhận ánh sáng. Ánh sáng xanh (blue) kích thích dụ chúng đến,ánh sáng UV sẽ giết chúng. Vì vậy, nếu ban ngày chúng ta thấy con giun trên mặt đất, thì nên lấy đất đắp che chúng lại – một cử chỉ mà chúng ta mặc nợ chúng.

  Một câu hỏi kế tiếp là: Chúng sinh sản như thế nào ? Chúng ta cũng biết giun là loài lưỡng tính. Trong mỗi con giun đều có bộ phân sinh dục đực và cái. Con giun đến thời kỳ sanh sản có thể nhận biết qua cục nổi u trên đoạn trước của cơ thể.

  Khi giao hợp, phần nhiều là ở dưới mặt đất, hai con giun nằm ngược chiều nhau, đầu cặp với đuôi và đuôi cặp với đầu. Sau đó chúng bắt đầu trao đổi tinh trùng. Tinh trùng được chứa vào những túi chứa. Khi tách riêng ra mỗi con sẽ tự tạo một cái kén trong đó có chứa trứng và tinh trùng của giun bạn. Cái kén có hình dạng như trái chanh (tùy theo loại giun nó sẽ khác nhau ở hình dạng cũng như độ lớn nhỏ)được bao bọc bở nhiều lớp nhờn. Phần nhiều, kén lớn khoảng độ hột lúa mì và có chứa một phôi thai (giun phân có2-3 phôi thai) cũng như một số chất dinh dưỡng lỏng. Số lượng kén chênh lệch nhau trong khoảng từ 20-90 cái đối với giun đêm. Giun phân có khoảng 140 cái. Thời gian đến lúc kén nở ra kéo dài khoảng 7 đến 12 tuần. Những chú giun con, thưc ăn ngon của chuột chù, chim chóc, bọ, có thể sống đến hai tuổi trong thiên nhiên. Thế nhưng thông thường chúng không sống sót đến tuổi trưởng thành (tuần thứ 30-50). Trong phòng thí nghiệm có nhiều loại giun có thể sống đến 10 năm.

  Trong mùa đông cũng như trong mùa hè khô những chú giun tự nhiên biến mất. Trong thời gian này chúng nằm cuộn mình lười biếngtrong hang mà chúng tự làm với chất nhờn của cơ thể. Vì là động vật máu lạnh và nhiệt độ cơ thể chịu ảnh hưởng bởi môi trường, chúng phải hạn chế hoạt động khi khí hậu bất lợi. Trọng lượng cơ thể của chúng trong mùa này có thể bị giảm đi đến hơn một nửa. Khi thời tiết thuận lợi trở lại chúng phải “tăng cân” trở lại và chỉ nghĩ đến ăn ăn và ăn chúng tôi đến cái chuyện “trai gái” chúng cũng không quan tâm; Tính theo tuổi thọ thì giun không sinh sản mạnh, là một điều mà chúng ta nên chú ý để bảo vệ chúng.

  Ở đây chúng ta nên tìm lại một đoạn truyền thuyết cũ. Theo đó thì nếu chặt đôi con giun ra thì hai đọan bị chặt đó sẽbiến thành hai con giun; Tất cả chỉ là chuyện bịa đặt. Ai có thể ăn bằng đít chứ; Chỉ có nửa phần trên (đầu) là có thể sống và mọc ra lại, phần đuôi sẽ bị chết. Trong lúc đợi phần đuôi mọc ra, con giun sẽđi vào trạng thái dưỡng bệnh (nằm trên giường bệnh . Phần đuôi mới sẽ không mập như phần đầu cũ. Một con giun “tái tạo” rất dễ nhận ra. Cho dù có khả năng tái sinh nhưng những chú giun đó rất hiếm có. Ðiều dễ hiểu là khi bị thương vết thương sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm nấm. Thêm vào đó chúng không thể chạy trốn được và thường là bị xơi tái ngaỵ

  Chúng ta đã biết sơ về cách sinh sống của giun đất. Bây giờ chúng ta tìm hiểu tại sao chúng lại có lợi ích cho đất đai trồng trọt.

  Giun đất là giống tạo đất. Tại những vùng đất có nhiều giun, chúng thải ra hàng trăm tấn phân mỗi năm trong diện tích một mẫu đất. Trong vòng 12 đến 15 năm chúng sẽ đảo lộn hoàn toàn 10 cm đất theo bề dày, tính ra là khoảng 1,5 triệu ký đất trong một mẫu.

  Cần bao nhiêu con giun để có được năng xuất như vậy ? Số lượng lệ thuộc vào chất lương đất. 100 con giun cho một mét vuông đất là một tỷ lệ tốt. Những vùng đất thuận lợi có độ pH trung tính, xốp và nhiều phân hữu cơ có thể chứa đến 400 con trong một mét đất. Cứ tính một con giun nặng trung bình khoảng 2 gram và trên diện tích là một mẫu đất thuộc loại trung bình có chứa 1 triệu con, như vậy chúng ta có khoảng 2000 kg giun. Ðiều đó có nghĩa là số lượng lương thực dưới mặt đất có thể nuôi sống và tạo nhiều sinh khối hơn trên mặt đất. Trên mặt đất cứ một mẫu đồng cỏ chỉ đủ cho 2 đến 3 con bò , 1000 -1500 kg/ha.

  Qua hoạt động đào bới cũng như ăn gặm giun tạo cho đất thoáng và tăng khả năng giữ nước cũng như khả năng thấm nước mưa. Nhờ thoáng khí, các vi sinh trong đất sẽ phát triển mạnh và tạo cho đất có hoạt đông sinh học cao.

  Chất khoáng cứng như phân vô cơ trong lòng đất sau sẽ được chuyển đến rễ cây. Chất thải của giun chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cây cỏ hơn đất chung quanh. Ðem phân tích, thì phân thải có chứa nhiều nitơ gấp 5 lần, nhiều phosphor gấp 7 lần, nhiều postassum gấp 11 lần cũng như nhiều Magnesium gấp 3 lần so với đất thường; Như vậy giun đóng một vai trò rất quan trọng trong viêc tạo chất dinh dưỡng cho cây trồng.

  Khi giun ăn trong đất, các chất hữu cơ cũng như vô cơ được trộn đều trong bộ tiêu hoá của chúng. Qua đó đất có một hỗn hợp cân bằng giữa chất đất sét và chất mùn cũng như nước, không khí và chất dinh dưỡng.

  Ngoài ra giun còn đóng một vai trò khác nữa trong lúc ăn. Giun là loại diệt vi sinh vật gây bệnh rất hữu hiệu. Khi ăn lá cây chúng ăn và tiêu hoá luôn những mầm nấm mốc . Phân của chúng là môi trường tốt để các loại vi sinh hữu ích phát triển. Các loại này tạo ra chất kháng sinh có thể ngăn chặn các loại vi sinh vât gây hại cho cây trồng.

  Giun là bạn đồng hành có thể giúp chúng ta giữ đất đai được màu mỡ và từ đó mùa màng thuận lợi và năng suất thu hoạch sẽ được cao hơn.

  Gửi câu hỏi cho chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Thuế Bảo Vệ Môi Trường Với Xăng Dầu: “lợi Ích Quốc Gia” Tính Toán Thế Nào?
 • Những Lợi Ích Khi Lập Đề Án Bảo Vệ Môi Trường Đơn Giản Tại Cao Nguyên Xanh
 • Lợi Ích Khi Sử Dụng Túi Giấy Bảo Vệ Môi Trường
 • Tầm Quan Trọng Và Lợi Ích Khi Sử Dụng Túi Giấy Bảo Vệ Môi Trường
 • Hồ Sơ Kế Hoạch Bảo Vệ Môi Trường Có Lợi Ích Gì Cho Doanh Nghiệp?
 • 4 Lợi Ích Của Giun Đất Với Nhà Nông

  --- Bài mới hơn ---

 • Giun Đất Mang Đến Điều Gì Cho Đất Trồng Của Bạn?
 • Góc Chia Sẻ: Vai Trò Của Giun Đất Trong Đời Sống!
 • 8 Lợi Ích Của Thức Dậy Sớm
 • 10 Lợi Ích Của Việc Dậy Sớm
 • Những Lợi Ích Của Việc Thức Dậy Sớm
 • Nhiều nông dân nuôi giun để làm đất tơi xốp, ủ phân hữu cơ, xử lý chất thải, làm thức ăn chăn nuôi…

  Làm đất tơi xốp

  N uôi giun quanh gốc chanh là bí quyết của triệu phú 8x Nguyễn Hữu Hà – người mang giống chanh tứ quý về trồng trên mảnh đất chiêm trũng Hưng Yên. Giun làm đất tơi xốp, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn mà không cần hóa chất tăng trưởng.

  Anh nuôi giun bằng cách cho ăn đậu tương. Nếu nghiền hạt đậu khô thành bột, rải quanh gốc cây, giun sẽ ăn hết 70% lượng đậu tương bón. Ngoài ra, có thể dùng cả cây đậu luộc lên rồi bón cho cây. Nhờ giun hỗ trợ đắc lực, mà vườn chanh 5,7ha cho tới 40 tấn quả, thu nhập trên 800 triệu mỗi năm.

  Ủ phân hữu cơ

  Để trồng tiêu không phân bón hóa học, nông dân xã Nâm N’Jang (huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông) sử dụng giun trùn quế để sản xuất nguồn phân hữu cơ giàu dinh dưỡng tại chỗ. Lão nông Hà Văn Kuôn cho biết, phân bò từ các hộ chăn nuôi được gom lại, trở thành thức ăn cho trùn quế. Sau khoảng một tháng ủ thì bón cho cây tiêu.

  So với loại phân hữu cơ thông thường, phân trùn quế chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thời gian phân hủy nhanh hơn. Nguồn phân bón này góp phần mang sản lượng 34.400 tấn mỗi năm về cho vùng hồ tiêu 27.500ha tại Đắk Song, đáp ứng nhu cầu trong nước và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ, Nhật. Ngoài tiêu Nâm N’Jang, nhiều vùng sản xuất rau, cà phê nơi đây cũng nuôi giun để tạo phân.

  Nông dân Nâm N’Jang n uôi giun trùn quế lấy phân bón

  Nuôi lợn bằng giun

  Lợ n, gà, tôm ăn giun quế hiện là hướng đi được nhiều địa phương lựa chọn phát triển kinh tế. Hợp tác xã Long Thịnh (xóm Đồng Nội, xã Phúc Trìu, Thái Nguyên) là một trong những đơn vị sử dụng giun quế làm thức ăn cho vật nuôi.

  Đàn lợn 50 con chăn nuôi trên diện tích rộng 1.000m2 được ăn đậu tương, ngô, cám với khoảng 0,2kg giun quế mỗi ngày. Lợn nuôi 8-2 tháng cho giá bán cao 90.000 đồng mỗi kg. Đến nay, hợp tác xã đã cung cấp khoảng 4 tấn thịt cho thị trường Thái Nguyên và Hà Nội.

  Trùn quế cũng được chọn làm thức ăn cho gà, tôm tại Bạc Liêu. Nhiều hộ nông dân nuôi giun làm thức ăn cho tôm, giữ sạch môi trường ao nuôi.

  X ử lý chất thải nông nghiệp

  Khoảng 38,5% phát thải khí nhà kính xuất phát từ nông nghiệp, theo b áo cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường năm 2014. Có nhiều phương pháp xử lý chất thải hữu cơ trong trồng trọt và chăn nuôi như xây hầm bioga, sử dụng chế phẩm sinh học… Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến gia súc còn phải đầu tư hàng tỷ đồng cho hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường.

  Tại Mỹ, Tom Herlihy – CEO R.T.Solution Inc đã sử dụng 8 triệu con giun đất xử lý môi trường trong trang trại nuôi bò từ năm 2004, biến nguồn chất thải thành loại phân bón giàu dinh dưỡng. N ghiên cứu cho thấy, 1-2 lạng giun có thế xử lý tối đa khoảng 300kg rác thải. Trong 60 ngày, đội ngũ giun đã sản xuất ra 600 tấn phân hữu cơ cho nông nghiệp.

  Thu Hà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Trưởng Xanh Để Bảo Vệ Môi Trường: Lợi Ích Dài Lâu
 • Ý Nghĩa Của Việc Bảo Vệ Môi Trường Hiện Nay Của Chúng Ta
 • Môi Trường Là Gì ? Chúng Ta Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường ?
 • Bảo Vệ Môi Trường Là Gì? Những Cách Bảo Vệ Môi Trường Đơn Giản Nhất
 • Lợi Ích Từ Bảo Vệ Môi Trường
 • Vai Trò Của Giun Đất Trong Sản Xuất Nông Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Dậy Tiếng Anh Sớm Cho Bé Có Lợi Ích Gì
 • 10 Lợi Ích Của Dậy Sớm
 • Lợi Ích Không Ngờ Của Việc Thức Dậy Sớm
 • 7 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bạn Dậy Sớm Buổi Sáng
 • Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Dậy Sớm
 • Từ lâu giun đất (hay còn gọi là trùng đất) được xem như là người bạn của nhà nông, góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và cải tạo môi trường đất, giun đất còn là chìa khóa vạn năng để mở những kho tàng dinh dưỡng bên dưới lòng đất. Sự có mặt của giun đất là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết chất lượng của đất có sạch, khỏe và phì nhiêu hay không. Mật độ giun đất còn biểu hiện hoạt động của sinh vật, vi sinh vật có lợi cho cây trồng như vi khuẩn và nấm đối kháng…trong đất.

   

  Giun đất có lợi ích gì trong hoạt động sản xuất nông nghiệp?

  Dấu hiệu của những vùng đất màu mỡ

  Khi ta thấy sự hiện diện của giun trong đất, đó là dấu hiệu cho thấy đất canh tác sạch, khỏe và phì nhiêu. Đối với loại đất màu mỡ, số lượng giun dao động tầm 300-500 con/m2. Càng có nhiều giun nghĩa là chất lượng đất tại khu vực đó rất tốt.

   

   

  Ngoài ra, mật độ giun trong đất lớn còn ngầm hiển thị các hoạt động sống tự nhiên của các sinh vật như vi khuẩn, vi nấm,… Hệ sinh vật đất giúp phân hủy chất hữu cơ làm đất giàu dinh dưỡng.

  Giun còn làm đất tơi xốp, thoáng khí nên tác động trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng, cấu trúc đất và chu trình cacbon.

  Kiến tạo lớp đất – cải thiện khả năng cung cấp dinh dưỡng

  Giun đất ăn những mảnh vụn hữu cơ mục nát như xác bã thực vật, cỏ khô, lá khô.. nên phân của chúng có hàm lượng dinh dưỡng rất lớn. Phân giun cung cấp lượng mùn, các muối canxi và kali dễ tiêu cho cây trồng. Góp phần chuyển đổi môi trường đất chua, kiềm hoặc mặn về môi trường trung tính, cân bằng độ pH đất thích hợp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

  Với việc nghiền nát chất hữu cơ, và việc tăng độ tơi xốp và gắn kết của đất, giun đất có thể tăng đáng kể khả năng giữ nước của đất.

  Khi giun di chuyển và đào hang sẽ tạo thành những khe hở trong đất, làm đất được tươi xốp, thoáng, không bị ứ nước, không khí trong đất được lưu thông hỗ trợ cây trồng tiếp nhận oxi và quá trình hô hấp diễn ra thuận lợi.

   

  Khi giun chết, xác chúng phân hủy và tạo ra lượng Nitơ cho đất hấp thụ. Phân và xác giun khi kết hợp với hạt đất có thể làm tái tạo keo đất, giữ độ ẩm đất.

  Điều tiết sự phát triển của sâu bệnh, nấm mốc

  Giun còn có khả năng hỗ trợ tiêu diệt những vi khuẩn, nấm bệnh có hại cho đất, gây bệnh trên cây trồng, vì khi chúng ăn lá cây sẽ đồng thời tiêu hóa luôn những nấm mốc, vi khuẩn có hại, phân của chúng là môi trường tốt nhất để các loại vi sinh vật hữu ích phát triển.

  Kích thích hoạt động của vi sinh vật

  Trong phân của giun (đầu ra) có nhiều vi sinh vật hơn trong chất hữu cơ mà chúng ăn (đầu vào). Khi chất hữu cơ đi qua hệ tiêu hóa của chúng, nó được nghiền ra và được trộn với các vi sinh vật. Hoạt động của vi sinh vật gia tăng giúp đẩy mạnh việc tái tạo dinh dưỡng từ chất hữu cơ và sự chuyển đổi của chúng sang các dạng cây trồng có thể hấp thụ ngay.

  Nhờ khả năng di chuyển được trong đất nên đất được thoáng khí. Từ đó, những vi sinh trong đất sẽ phát triển mạnh và tạo cho đất một môi trường tương tác sinh học cao qua đó tiết chế được tác động xấu từ sâu bệnh hại sinh sống trong đất gây nên.

  Làm thế nào để duy trì và phát triển giun đất?

  Canh tác theo hướng hữu cơ sinh học: Giun rất sợ thuốc bảo vệ thực vật, khi các hóa chất này ngấm vào đất sẽ đồng thời làm giun nhiễm độc mà chết. Do đó cũng cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV, có thể thay thế bằng các loại thuốc sinh học, không gây hại đến giun, hệ sinh vật đất và bảo đảm luôn cả sức khỏe con người.

   

   

  Tạo thảm cỏ nền, duy trì cây bụi thấp: Điều mà loài giun cần là cung cấp đủ cho chúng lượng sinh khối, nhiệt độ vừa phải và đủ ẩm. Do đó cần có 1 lớp thảm che phủ đất bằng các vật liệu che phủ hữu cơ hoặc trồng cây che phủ để tạo một lớp thảm thực vật,  đồng thời cung cấp nguồn thức ăn cho giun đất (thông qua việc cắt tỉa cỏ xác cây chết để lại).

   

   

  Duy trì chỉ số pH đất ở mức trung tính: Giun đất không thích các loại đất chua có pH dưới 4,5. Việc sử dụng Chất cải tạo đất SEA giúp điều chỉnh pH về trung tính tạo điều kiện thuận lợi cho giun đất phát triển. Nghiên cứu ở miền Nam nước Úc cho thấy số lượng giun đất tăng gấp đôi khi Ph duy trì ở mức 4,1 đến 6,7.

  Giữ ẩm cho đất: 

  Giun đất thường sử dụng 20% trọng lượng cơ thể mỗi ngày cho việc sản sinh chất nhầy vào phân của chúng, vì vậy chúng cần lượng nước nhất định để sống. Các phế phẩm hữu cơ phân hủy (mùn) giúp giữ độ ẩm trong đất rất tốt với giun đất. Vào giai đoạn khô hạn, một số loài giun đất di chuyển sâu vào đất và “ngủ đông” cho đến khi mùa mưa “kích hoạt” lại chúng.

  Cải thiện hệ thống thoát nước: Giun đất cần đất trồng tương đối thông thoáng, do đó bạn cần đảm bảo rằng đất trồng của bạn có khả năng thoát nước hoặc nằm ở vị trí cao để tránh tình trạng ngập úng, sẽ khiến giun chết hoặc bỏ đi nơi khác.

  Giảm độ nén của đất: Khi đất bị nén chặt sẽ làm giun đất khó di chuyển, để tạo thuận lợi cho chúng bạn cần hạn chế việc sử dụng các phương tiện cơ giới trong khu vườn của bạn.

  Cần nên hạn chế tối đa cày xới đất thường xuyên: Vì điều đó sẽ làm động đến môi trường sống của chúng, làm rối loạn sinh hoạt của các loài sinh sống trong đất cũng như làm giảm số lượng giun.

   

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chung Tay Bảo Vệ Môi Trường Là Trách Nhiệm Của Cộng Đồng
 • Bảo Vệ Môi Trường Phải Là Trung Tâm Của Sự Phát Triển Kinh Tế
 • Cân Bằng Tăng Trưởng Kinh Tế Vẫn Đi Đôi Với Bảo Vệ Môi Trường
 • Vai Trò Quan Trọng Của Môi Trường Biển Và Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Ý Nghĩa Của Việc Bảo Vệ Môi Trường Trong Cuộc Sống Hiện Nay – Công Nghệ Met
 • Những Lợi Ích Kinh Tế Của Giun Trùn Quế Làm Chăn Nuôi, Trồng Trọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Giun Quế Đem Lại Cho Cây Trồng Những Lợi Ích Gì?
 • Lợi Ích Của Trùn Quế
 • Ích Lợi Của Phân Trùn Quế
 • Lợi Ích Của Phân Trùn Quế Nutri Đối Với Cây Trồng
 • 4 Lợi Ích Tiêu Biểu Khi Nuôi Trùn Quế Bằng Rác Thải
 • Trùn quế là một trong những giống trùn đã được thuần hóa, thuộc nhóm trùn ăn phân thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong tự nhiên ít tồn tại với phần thể lớn và không có khả năng cải tạo đất trực tiếp như một số loài trùn địa phương.

  1.2 Giun trùn quế dùng để làm gì ?

  – Phân trùn quế khi qua cơ thể giun còn làm giàu thêm các vi khuẩn có lợi tăng sức đề kháng cho cây và đẩy lùi sâu bệnh.

  2. Những lợi ích của giun trùn quế hàng ngày

  • Hàm lượng 70% Protein trọng lượng khô
  • Hàm lượng đạm tương đương với bột cá
  • Hội tụ đủ 12 loại Axit Amin, vitamin, khoáng chất cần thiết
  • Không gây mùi tanh và khét khi trộn

  2.2 Đối với con người

  – Trong y học cổ truyền, nhiều quốc gia sử dụng giun quế để làm thuốc: chữa các bệnh về huyết áp, tim mạch. thần kinh,….

  – Tăng tản nhiệt có tác dụng giảm nhiệt và hạ sốt

  – Ngâm rượu uống giúp ngăn ngừa tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch

  – Điều trị suy nhược thần kinh toàn diện, trí nhớ kém, ít ngủ, khứu giác kém.

  2.3 Đối với môi trường

  – Tăng khả năng chống sâu bệnh hại cây, hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu.

  – Hơn nữa, giun quế có khả năng xử lý chất thải hữu cơ chuyển hóa thành phân bón cao cấp. Qua đó, cải thiện môi trường sống. Giun quế có khả năng làm sạch môi

  Ngoài ra, phân trùn quế còn được sử dụng nhiều cho các mục đích như:

  • Kích thích quá trình nảy mầm: Khả năng giữ ẩm, hàm lượng dinh dưỡng cao tăng khả năng làm cho đất được tơi xốp
  • Cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng
  • Với hệ vi sinh vật đa dạng góp phần tăng sức đề kháng cho cây, hạn chế độc tố gây hại cho cây và đất.
  • Tăng năng suất – giảm chi phí đầu tư
  • Cải tạo đất – tăng độ màu mỡ cho đất trồng
  • Thích hợp cho tất cả các loại cây trồng
  • Nâng cao chất lượng nông sản

  5. Cách sử dụng giun quế trong nông nghiệp

  5.1 Phối trộn thức ăn cho gà từ giun trùn quế

  Trùn quế cung cấp đạm chất lượng cao giảm tỷ lệ mắc bệnh ở gà, tăng năng suất trứng từ 17 – 25% tốc độ sinh trưởng 56 – 100% mà chi phí giá thành lại rẻ.

  * Công thức trộn thức ăn cho gà:

  5.2 Cách sử dụng giun quế trồng cây

  – Phân bón gốc:

  • Cây cảnh: tỷ lện trộn 3/5 ( 3 phần trùn và 5 phần đất, xơ dừa, tro trấu…)
  • Cây ăn quả: tỷ lệ trộn 1/1 ( 1 phần trùn và 1 phần đất, xơ dừa, tro trấu..)

  – Cải tạo đất

  Ngoài ra, để thuận tiện trong việc làm phân bón trồng cây, bà con có thể tự làm phân hữu cơ ngay tại nhà tận dùng từ chính những phụ phẩm nông nghiệp – công nghiệp – chất thải động vật mà không mất nhiều chi phí.

  6. Làm sao để tự làm phân bón ngay tại nhà ?

  Để tự làm phân bón hữu cơ tại nhà, bạn cần phân loại các loại rác hữu cơ làm 2 loại rác hữu cơ xanh và rác hữu cơ nâu.

   Nhóm rác hữu cơ nâu bao gồm: rơm rạ, vỏ dừa khô, mùn cưa,… trước khi có thể sử dụng cần đưa vào máy nghiền thành mùn cưa.

  Công ty Bình Quân đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cơ khí chuyên sản xuất máy ép viên thành phân hữu cơ nói riêng và các dòng máy nông nghiệp – công nghiệp – máy chế biến thực phẩm với các dòng máy tiêu biểu:

  Với hơn 30 năm hình thành và phát triển – 1 chặng đường dài đồng hành cùng bà con trên khắp mọi miền của tổ quốc mang đến những giá trị chất lượng.

  7.1 Làm sao để đặt mua hàng chính hãng

  Để đặt mua hàng chính hãng và nhanh chóng bà con có thể đến trực tiếp xưởng sản xuất tại thanh toán nhận giao hàng và thử nghiệm vận hành máy dưới sự hướng dẫn của đội ngũ kỹ thuật.

  Hoặc liên hệ đặt mua hàng Online qua tổng đài theo số điện thoại 09.1579.2332 – 09.4287.5995 để được tư vấn miễn phí.

  7.2 Chính sách bảo hành

  * Thời gian bảo hành kỹ thuật bao lâu?

  Bảo hành kỹ thuật 6 tháng dưới sự hướng dẫn của đội ngũ kỹ thuật. Vì khoảng cách xa và một vài yếu tố khách quan để tối giản chi phí bà con lưu ý:

  • Đối với những trường hợp có thể tự xử lý được như tháo lắp sàng, vệ sinh máy đội ngũ kỹ thuật sẽ liên hệ hướng dẫn trực tiếp qua điện thoại hoặc video call..

  * Ở đây có phụ kiện thay thế không ?

  7.3 Giao hàng vận chuyển

  Giao hàng vận chuyển toàn quốc thông qua hệ thống xe khách liên tỉnh hoặc nhận hàng tại nhà bởi dịch vụ chuyển phát bưu điện.

  Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng truy cập:

  CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI BÌNH QUÂN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Lớn Của Giun Quế Trong Việc Xử Lý Rác Thải Hữu Cơ
 • Nuôi Giun Quế Kết Hợp Nuôi Gà
 • Đa Lợi Ích Từ Nuôi Giun Quế
 • Những Lợi Ích ‘không Ngờ Tới’ Của Bí Đỏ
 • Xổ Giun Trước Khi Mang Thai Bao Lâu Thì Được Và Nếu Không Sổ Giun Có Sao Không?
 • Góc Chia Sẻ: Vai Trò Của Giun Đất Trong Đời Sống!

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Lợi Ích Của Thức Dậy Sớm
 • 10 Lợi Ích Của Việc Dậy Sớm
 • Những Lợi Ích Của Việc Thức Dậy Sớm
 • 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Việc Dậy Sớm
 • 10 Lợi Ích Thần Kỳ Của Thói Quen Dậy Sớm
 • Trước khi đi vào tìm hiểu vai trò của giun đất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các đặc trưng tiêu biểu về loài động vật này. Điều này sẽ giúp bạn có thể hiểu được vai trò của chúng trong nội dung tiếp theo.

  Giun đất là một loại động vật thường sinh sống trong môi trường ẩm ướt, nương rẫy, ruộng đồng,…. Nói chung, tất cả những nơi có đất ẩm ướt sẽ có giun đất tự hình thành và phát triển. Đặc biệt, những nơi có nhiều mùn hữu cơ càng có số lượng giun đất dồi dào hơn.

  Loài động vật này không hề có xương sống, thuộc vào ngành giun đốt, cấu trúc cơ thể của chúng tất đơn giản. Gần như 100% thức ăn của giun đất là các vi sinh có sẵn trong đất. Bề ngoài chúng có màu nâu, thân hình sợi dài như một chiếc đũa. Ngoài ra, nếu giun đất sống trong môi trường có nhiều rong rêu, cơ thể của chúng sẽ có màu xanh lá.

  Đây là một loài động vật lưỡng tính với 1 bộ phận sinh dục vô cùng đặc biệt. Giun đất sẽ tự sử dụng bộ phận sinh dục trên để giao phối và sinh ra trứng. Tuy nhiên, chính bản thân giun đất không thể tự thụ tinh. Thay vào đó từng cặp giun đất sẽ thụ tinh cho nhau. Sau đó, trứng của giun đất có màu trắng thuần khiết, hình tròn và có độ đàn hồi rất tốt.

  Một đặc tính rất thú vị ở giun đất là khả năng phục hồi cơ thể sống. Nếu giun đất không may bị tách rời làm đôi, chúng vẫn có thể sống mà thiếu phần còn lại. Tuy nhiên, hai phần tách rời vẫn là của một cá thể. Giun đất tuyệt đối không thể tự tạo thành 2 cá thể mới khi bị tách rời.

  Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra được khoảng 2500 loài giun đất. Chúng có cấu tạo chung là phần đầu có một vòng cơ phồng to giúp chúng có thể đào đất dễ dàng. Ngoài ra, phần đầu của giun đất thường tiết ra một chất nhờn tự nhiên để làm mềm đất và giảm ma sát.

  Giun đất là một nguồn thức ăn vô cùng bổ dưỡng đối với một số loại gia cầm, gia súc. Những loại gia cầm, gia súc có thể sử dụng giun đất làm nguồn thức ăn là gà, vịt, chim, lợn, ếch, trâu,… Trong giun đất có 70% là protein thô, không chứa tạp chất và chất độc hại. Lượng protein này có thể sánh ngang với protein có chứa trong thịt, cá. Thậm chí, trong thịt cá cũng không thể cung cấp đủ các chất cho vật nuôi như giun đất.

  Ngoài ra, trong giun đất chứa khá nhiều axit amin giúp bổ sung các dinh dưỡng cần thiết để vật nuôi phát triển. Điều này giúp gia cầm, gia súc có được một nguồn thực phẩm sạch. Đồng thời, chủ đầu tư có thể tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn. Nguyên nhân là vì giun đất có thể tự hóa thành trong đất và phát triển rất mạnh mẽ. Bạn sẽ không phải bỏ phân, tưới nước,… mà giun đất vẫn sinh sôi rất nhiều.

  Mặt khác, việc bảo quản giun đất để dùng dần cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần để giun trong đất, chúng sẽ tự sinh sôi, phát triển và gia tăng số lượng. Chủ nuôi gia súc, gia cầm sẽ không bao giờ gặp tình trạng giun bị hư mốc, hết hạn như các loại thức ăn chế biến sẵn.

  Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, giun đất có rất nhiều lợi ích cho thực vật và môi trường đất. Cụ thể như sau:

  • Giun đất có thể làm tơi xốp cho đất, giúp độ giữ nước trong đất tốt hơn.
  • Giun đất tạo cách khoảng không trong đất giúp rễ cây có thể tiếp xúc được với nhiều Oxi.
  • Chất thải từ giun đất là một loại phân bón tự nhiên rất tốt cho cây trồng.
  • Giun đất giúp cải tạo môi trường đất rất tốt. Các vùng đất bị tha hóa, ít dưỡng chất có thể được cải tạo nhờ giun đất.
  • Phân của giun đất có thể giúp cây trồng tránh được một số loại sâu bọ có hại.

  Nhờ các vai trò của giun đất như trên, rất nhiều người đã sử dụng loài động vật này trong việc nuôi trồng thực vật. Đặc biệt, nhiều người dân đã nuôi giun đất lấy phân để trồng cây nảy mầm. Điều này giúp khả năng nhân giống cây đạt được hiệu suất cao. Ngoài ra, những vùng đất bị khai thác nhiều năm không còn màu mỡ sẽ được nuôi giun đất để cải thiện.

  Đối với trẻ nhỏ, thuốc từ giun đất sẽ giúp bé giảm tình trạng chán ăn, còi xương, lười ăn, suy nhược cơ thể, kén ngủ,… Từ đó, các bé sẽ nhanh chóng tăng cân, thèm ăn và ngủ ngon giấc. Đối với phụ nữ, thuốc từ giun đất sẽ giúp giảm sự co bóp tử cung và tình trạng giãn nở khí quản. Ngoài ra, bệnh hen suyễn, bệnh xơ vữa động mạch có thể sử dụng các loại thuốc chiết xuất từ giun đất.

  Một vai trò rất ít người biết đến của giun đất là làm thực phẩm. Hiện nay, có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng giun đất để làm các món ăn hàng ngày. Đặc biệt ở Đài Loan, số lượng các món ăn sử dụng giun đất làm nguyên liệu đã lên đến 200 món. Ngoài ra, ở một số nước Châu Âu, giun đất được dùng chung với trứng ốp la để ăn sáng hàng ngày.

  Khi sử dụng giun đất làm thức ăn, món ăn sẽ cung cấp một nguồn protein vô cùng dồi dào. Lượng vitamin là giun đất cung cấp gồm có A, B1, B2, C, E với nồng độ cao gấp 15 lần vitamin trong thịt cá. Chính vì có thể làm nên nhiều món thức ăn khác nhau, một quốc gia đã tạo thành đồ ăn đóng hộp từ giun đất.

  Càng ngày, con người càng xả ra ngoài môi trường nhiều rác rải. Đồng thời, môi trường càng ngày càng tha hóa, thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Điều này làm năng suất nuôi trồng của người dân giảm sút. Để giải quyết tình trạng trên, bạn có thể nuôi giun để cải thiện đất. Tại Nhật Bản, người dân đã dùng giun đất để xử lý hàng tấn rác thải mỗi năm.

  Tìm hiểu thêm: Đất là gì? Cách cải tạo đất hiệu quả nhất

  About Đức Bình

  Xin chào tôi là Đức Bình , chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh – chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải … Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC – EM1

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giun Đất Mang Đến Điều Gì Cho Đất Trồng Của Bạn?
 • 4 Lợi Ích Của Giun Đất Với Nhà Nông
 • Tăng Trưởng Xanh Để Bảo Vệ Môi Trường: Lợi Ích Dài Lâu
 • Ý Nghĩa Của Việc Bảo Vệ Môi Trường Hiện Nay Của Chúng Ta
 • Môi Trường Là Gì ? Chúng Ta Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường ?
 • Bài 16. Thực Hành: Mổ Và Quan Sát Giun Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Súng Trong Chậu
 • Kẻ Thù Của Hoa Súng Và Biện Pháp Phòng Trừ Để Có Một Chậu Hoa Súng Đẹp
 • Những Bí Mật Về Cây Hoa Súng Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Bài 28. Cấu Tạo Của Hoa
 • Sinh Học 11 Bài 42: Sinh Sản Hữu Tính Ở Thực Vật
 • Bài 16. Thực hành: Mổ và quan sát giun đất

  KÍNH CHÀO QUÝ THẦY CÔ GIÁO

  Người thực hiện: Ngô Thu

  CHÀO CÁC EM HỌC SINH

  PHÒNG GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO ĐẠI LỘC

  TRƯỜNG THCS KIM ĐỒNG

  – Quan sát mẫu vật và tranh hình dạng cấu tạo ngoài của Giun đất tìm ra các cơ quan trên cơ thể giun.

  Đuôi

  Đầu

  Đai

  sinh dục

  Mặt lưng

  Mặt bụng

  Lỗ sinh dục cái

  Vòng tơ

  Lỗ sinh dục đực

  Đai

  sinh dục

  Lỗ miệng

  KIỂM TRA BÀI CŨ:

  KIỂM TRA BÀI CŨ:

  – Trình bày cách di chuyển và sinh sản của của giun đất?

  Di chuyển:

  – Giun chuẩn bị bò.

  – Thu mình làm phồng đoạn đầu, thun đoạn đuôi.

  – Dùng toàn thân và vòng tơ làm chỗ dựa, vươn đầu về phía trước.

  – Thu mình làm phồng đoạn đầu thun đoạn đuôi.

  Sinh sản:

  – Giun đất lưỡng tính

  – Có hiện tượng ghép đôi.

  – Trứng phát triển trong kén tạo thành giun con.

  Tiết 16-Bài 16: THỰC HÀNH: MỔ VÀ QUAN SÁT GIUN ĐẤT

  Dụng cụ thựC HàNH

  Khay đựng giun

  Kính lúp

  Bộ đồ mổ

  Mẫu vật

  Tiết 16-Bài 16: THỰC HÀNH: MỔ VÀ QUAN SÁT GIUN ĐẤT

  I. Hình dạng ngoài:

  II. Quan sát cấu tạo trong:

  1. Xử lí mẫu:

  SGK

  2. Cách mổ:

  Tiết 16-Bài 16: THỰC HÀNH: MỔ VÀ QUAN SÁT GIUN ĐẤT

  I. Hình dạng ngoài:

  II. Quan sát cấu tạo trong:

  1. Xử lí mẫu:

  SGK

  2. Cách mổ:

  – Đưa giun vào khay, đặt nằm sấp, ghim đầu và đuôi bằng 2 ghim nhọn.

  Mổ giun

  Quan sát hình vẽ và mô tả bước mổ

  Bước 2: Dùng kẹp kéo da, dùng kéo cắt 1 đường dọc chính giữa lưng về phía đuôi.

  Bước1: Đặt giun nằm sấp giữa khay mổ. Cố định đầu và đuôi bằng đinh ghim.

  Bước 3: Dùng kẹp phanh thành cơ thể, dùng dao tách ruột khỏi thành cơ thể.

  Bước 4: Phanh thành cơ thể đến đâu cắm ghim tới đó. Dùng kéo cắt dọc cơ thể về phía đầu.

  – Quan sát hình vẽ và mô tả bước mổ

  Tiết 16-Bài 16: THỰC HÀNH: MỔ VÀ QUAN SÁT GIUN ĐẤT

  I. Hình dạng ngoài:

  II. Quan sát cấu tạo trong:

  1. Xử lí mẫu:

  SGK

  2. Cách mổ:

  3. Quan sát cấu tạo trong:

  Cơ quan tiêu hóa của giun đất gồm những bộ phận nào?

  – Thức ăn được biến đổi như thế nào trong hệ tiêu hoá của Giun đất?

  Thức ăn miệng hầu thực quản diều

  dạ dày cơ ruột tịt ruột hậu môn

  – Hệ tiêu hóa:

  Tiết 16-Bài 16: THỰC HÀNH: MỔ VÀ QUAN SÁT GIUN ĐẤT

  I. Hình dạng ngoài:

  II. Quan sát cấu tạo trong:

  1. Xử lí mẫu:

  SGK

  2. Cách mổ:

  3. Quan sát cấu tạo trong:

  – Hệ tiêu hóa:

  Phân hóa thành nhiều bộ phận để chứa, biến đổi và hấp thụ thức ăn như: miệng, hầu, thực quản, diều, dạ dày, ruột, ruột tịt, hậu môn.

  – Hệ thần kinh:

  Tiết 16-Bài 16: THỰC HÀNH: MỔ VÀ QUAN SÁT GIUN ĐẤT

  3. Quan sát cấu tạo trong:

  – Hệ tiêu hóa:

  – Hệ thần kinh:

  – Hệ tuần hoàn của Giun đất gồm những bộ phận nào?

  Mạch lưng

  Mạch vòng hầu (tim)

  Mạch bụng

  Tiết 16-Bài 16: THỰC HÀNH: MỔ VÀ QUAN SÁT GIUN ĐẤT

  3. Quan sát cấu tạo trong:

  – Hệ tiêu hóa:

  – Hệ thần kinh:

  Hệ thần kinh của Giun đất gồm các bộ phận nào?

  Chuỗi thần kinh bụng

  Tiết 16-Bài 16: THỰC HÀNH: MỔ VÀ QUAN SÁT GIUN ĐẤT

  3. Quan sát cấu tạo trong:

  – Hệ tiêu hóa:

  – Hệ thần kinh:

  Gồm 2 hạch não nối với 2 hạch dưới hầu, tạo nên vòng hầu. Vòng hầu nối liền với chuỗi thần kinh bụng (2 hạch và 2 dây thần kinh bụng gần như gắn với nhau thành một).

  I. Hình dạng ngoài:

  II. Quan sát cấu tạo trong:

  1. Xử lí mẫu:

  SGK

  2. Cách mổ:

  III. Thu hoạch:

  Tiết 16-Bài 16: THỰC HÀNH: MỔ VÀ QUAN SÁT GIUN ĐẤT

  I. Hình dạng ngoài:

  II. Quan sát cấu tạo trong:

  III. Thu hoạch:

  – Hoàn thành các chú thích hình vẽ cấu tạo ngoài (hình 16.1) và cấu tạo trong (hình 16.3) của giun đất (trang 56-58sgk)

  1. Lỗ miệng

  2. Hầu

  3. Thực quản

  4. Diều

  5. Dạ dày cơ

  6. Ruột

  7. Ruột tịt

  8. Hạch não

  9. Vòng hầu

  10. Chuỗi TK bụng

  Hướng dẫn về nhà

  – Họàn thành nội dung vở bài tập sinh 7 trang 39 – 40.

  – Đọc “Em có biết” trang 55 (sgk).

  Nghiên cứu bài (Một số giun đốt khác…) theo nội dung bảng 1 trang 41, câu hỏi 3 trang 42 vở bài tập sinh 7.

  Chào tạm biệt

  Chúc các thầy cô giáo mạnh khoẻ

  Chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quạt Điều Hòa Là Gì?, Cấu Tạo, Nguyên Lý, Tính Năng Của Quạt Điều Hòa
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Quạt Điều Hòa Làm Mát
 • Nêu Cấu Tạo Phù Hợp Với Chức Năng Của Các Cơ Quan Tiêu Hóa
 • Nêu Cấu Tạo Và Chức Năng Của Cơ Quan Tiêu Hóa
 • Đại Cương Về Polime, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100