Top 17 # Xem Nhiều Nhất Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Lợi Ích Của Giun Đất Đối Với Đất Trồng Trọt Như Thế Nào? / 2023

Do hoạt động của chúng trong đất, giun đất có nhiều lợi ích: tăng tính sẵn có của chất dinh dưỡng, thoát nước tốt hơn, và cấu trúc đất ổn định hơn, tất cả đều giúp cải thiện năng suất của nông trại.

1. Cải thiện sự sẵn có dinh dưỡng

   Giun ăn các mảnh vụn của thực vật (rễ chết, lá, cỏ, phân) và đất. Hệ thống tiêu hóa của chúng tập trung các thành phần hữu cơ và khoáng chất trong thức ăn mà chúng ăn. Do đó chất thải của chúng giàu chất dinh dưỡng có sẵn hơn so với đất xung quanh chúng. Giun thường để lại các chất giàu dinh dưỡng trong các đường hầm của chúng, tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây. Các đường hầm cũng cho phép rễ xâm nhập sâu vào đất, nơi mà chúng có thể đạt được thêm độ ẩm và chất dinh dưỡng. 

2. Cải thiện hệ thống thoát nước

   Việc đào hầm của giun đất nới lỏng và làm sạch đất và cải thiện thoát nước. Đất có giun đất, mức lan tràn nhanh hơn 10 lần so với đất không có giun đất. Ở những vùng đất không có độ dốc, nơi mà tỷ lệ giun xuất hiện cao, thấm nước có thể cao gấp 6 lần so với đất trồng trọt. Đường hầm giun đất cũng vận chuyển khoáng chất, dưới ảnh hưởng của mưa, tưới tiêu và trọng lực, như các lối đi cho, vôi và khoáng chất khác.

3. Cấu trúc đất được cải thiện

   Giun đất gây ra các hạt đất liên kết với nhau tạo ra sự ổn định. Chúng có thể giữ ẩm mà không phân tán. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giun đất để lại các phôi của chúng trên bề mặt đất xây dựng lại lớp đất mặt. Trong điều kiện thuận lợi chúng có thể mang lại khoảng 50 tấn / ha mỗi năm, đủ để tạo thành một lớp sâu 5mm. 

4. Năng suất cải tiến

   Những con giun đất đã được đưa vào các cánh đồng lâu năm không có giun đã tạo ra sự gia tăng ban đầu 70-80% trong sự phát triển của đồng cỏ, với sự gia tăng 25% trong dài hạn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những cánh đồng có năng suất cao nhất trong các thí nghiệm giun đã có tới 7 triệu con giun trên mỗi ha, trọng lượng 2,4 tấn. Có sự tương quan chặt chẽ giữa sản lượng và khối lượng giun, với khoảng 170 kg giun cho mỗi tấn sản lượng.

4

/

5

(

9

bình chọn

)

Trùn (Giun Đất) Giúp Cải Tạo Đất Trồng Trọt Như Thế Nào? / 2023

Trùn đất (giun đất) hoạt động trong đất, nên chúng mang lại nhiều lợi ích, làm tăng hàm lượng dưỡng chất sẵn có, thoát nước tốt hơn, và ổn định cấu trúc đất, tất cả đều giúp cải thiện năng suất nông nghiệp.

Dịch trùn quế SFarm

Trùn ăn những mẩu vụn (rễ chết, lá, cỏ, phân bón) và đất. Hệ tiêu hóa tập trung các thành phần hữu cơ và khoáng chất trong thực phẩm mà chúng ăn, vì vậy phân của chúng luôn có các chất giàu dinh dưỡng hơn đất xung quanh. Khí ni tơ trong phân luôn sẵn có cho cây trồng.

Cơ thể trùn phân hủy một cách nhanh chóng, góp phần nhiều hơn vào lượng nitơ trong đất. Nghiên cứu cho thấy phân trùn thải ra lượng phot phat nhiều gấp 4 lần bề mặt đất. Trùn thường để lại phân giàu chất dinh dưỡng trong hang đất của chúng, cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát triển rễ cây. Các rãnh đất cũng giúp rễ cây xuyên sâu hơn vào trong đất, nơi chúng có thêm độ ẩm và chất dinh dưỡng. Hang của trùn có thể giúp liên kết bề mặt vôi và phân bón với đất.

Việc mở rộng thêm các rãnh đất và sự đào bới của trùn giúp cải thiện hệ thống thoát nước. Đất có nhiều trùn sẽ thoát nước nhanh hơn 10 lần so với đất không có trùn. Đất không trồng trọt có số lượng trùn quế nhiều, thấm nước đến hơn 6 lần đất đã được canh tác. Các hang đất cũng hoạt động dưới ảnh hưởng của mưa, tưới tiêu và trọng lực, hang đất cũng là đường đi của vôi và các vật liệu khác.

Phân trùn gắn kết các hạt đất với nhau trong một khối nước ổn định. Đây là khả năng dự trữ độ ẩm mà không bị phân tán. Nghiên cứu cho thấy trùn để lại phân trên mặt đất, xây dựng lại cấu trúc bề mặt lớp đất. Trong điều kiện thuận lợi chúng có thể mang lại khoảng 50 tấn phân/ha mỗi năm đủ để tạo thành một lớp đất sâu 5mm. Một thử nghiệm cho thấy trùn đã tạo nên một lớp đất dày 18cm trong vòng 30 năm.

Nghiên cứu về trùn ở NewZealand và Tasmani đã đưa trùn vào thử nghiệm ở những cánh đồng cỏ lâu năm, sản xuất tăng trưởng ban đầu 70-80%, tăng dài hạn là 25%. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các cánh đồng màu mỡ nhất trong thử nghiệm đã tăng lên 7 triệu con mỗi hecta, trọng lượng là 2,4 tấn. Có sự tương quan giữa năng suất của cánh đồng và trọng lượng của trùn với 170kg trùn cho một tấn sản phẩm cỏ khô mỗi năm.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm phân trùn quế SFARM

Tác Dụng Của Loài Giun Đất Trong Đất Nông Nghiệp / 2023

Con giun đất có răng không ? Chúng ta bắt giun cho gà ăn vì giun đục khoét rễ cây ?

Charles Darwin, ông tổ của thuyết tiến hoá có thể nói cho chúng ta biết từ năm 1881. Ông ta đã quan sát con giun rất kỹ và đã viết một cuốn sách với tựa đề “sự hình thành của đất đồng ruộng qua hoạt động của giun đất” Giun không có răng và không ăn rễ cây, chúng ta đã dư biết điều này, cũng như chúng ta cũng biết giun là một con sinh vật quan trọng cho đất mà ông trời đã chỉ cho chúng biết cách làm cho đất đai phì nhiêu, thế nhưng, chúng ta biết có bao nhiêu loại giun không và chúng ăn những gì ? Làm sao chúng có thể sống qua những mùa khô và làm sao để tự bảo vệ ? Nếu chúng ta đã biết điều này thì có lẽ không cần đọc tiếp nữa.

Không phải chỉ có ông Darwin nhận ra sự lợi ích của con giun. Trước đó, ông Aristoteles (384-322 trước Công Nguyên) đã tả chúng là bộ ruột của đất. Thời Ai cập giun được quí trọng đến nỗi chúng đã được phong thần thánh và Cleopatra (69-30 trướcCông Nguyên ) đã ra lệnh cấm không được đem giun ra khỏi đất nước Ai Cập. Vào thế kỷ 17 người ta gọi chúng là giun năng động, một từ dùng để diễn tả hoạt động của giun dưới mặt đất và tạo sự lợi ích cho đất.

Một câu nói của mục sư người anh Gilbert White ” không có những con giun mặt đất sẽ trở thành trơ trọc, không lên men và không sự sống.

Cũng khoảng trong thời gian đó vào thế kỷ 18 cũng có những quan điểm hoàn toàn khác về giun đất. Trong cuốn sách trồng vườn của ông J.W.Hönert có viết giun đất cần phải tiêu diệt vì chúng ăn rễ của các loại cây.

Từ thời thượng cổ cho đến thế kỷ 18/19 người ta dùng giun đất để chế thuốc chữa bệnh như thuốc chữa đau cổ, đau mắt, đau tai, đau bụng vân vân .. Trong thực tế, sau này người ta đã tìm ra chất giảm nhiệt từ giun đất và có thể chứng nhận trong các thí nghiệm với súc vật.

Vào thế kỷ 20 giun đất được nghiên cứu kỹ hơn. Vai trò của chúng được rao truyền rộng rãi qua Dr. H. Müller và H.P. Rusch.

Có hai loại giun đất mà tất cả chúng ta đều biết. Một loại là giun đêm, lớn khoảng 12 -30 cm (tên khoa học Lumbricus terrestris) và các loại giun sống dưới đất.

Trên thế giới có khoảng 3000 loại giun. Loại giun Châu Úc dài cỡ 2 mét có màu xanh lợt đến đốm vàng và sống trên cây; có loại nhỏ đến nỗi mắt thường nhìn rất khó thấy.

Chỉ rất ít loại giun gây sự chú ý của chúng ta. Một là loại giun đêm như đã nhắc đến bên trên. Chúng sống trong đồng cỏ, vườn tược và các vườn trái cây. Chúng đào đường hầm sâu đến 3 mét và bới đất rất khoẻ. Giun đêm là vì chúng chỉ lên trên vào ban đêm để kiếm ăn. Chúng có thể được nhận ra qua màu hơi đỏ ở nửa đoạn đầu và màu lợt lạt ở nửa đoạn sau thân thể.

Loại thứ hai đã nhắc đến là loại giun phân (Eisenia foetida)(foetidus = có mùi hôi thúi).Nhờ loại giun này cũng như những sinh vật khác mà đống phân xanh đã trở thành đất màu mỡ;

Loai giun phân có chiểu dài khoảng 4 – 12 cm và có màu đỏ đến đỏ hồng. Các vòng khoang có màu sáng đến hơi vàng. Loại có màu vàng đỏ thật đậm được gọi là giun cọp.

Trong đất chúng ta không tìm thấy loại giun phân này vì chúng sống lệ thuộc vào số lượng phân xanh.

Loại giun đồng (đồng cỏ)(Allolobophora caliginosa) với chiều dài khoảng 5 – 20 cm, không dài và không lớn như loại giun đêm. Nhưng con gium xam xám này chúng ta thường thấy trong lúc cày bừa. Loại này không bài tiết trên mặt đất mà thường là dưới mặt đất. Chúngkhông đào sâu như loại giun đêm, thường trong phạm vi rễ cây, nhưng chúng đảo đất nhiều hơn loại giun đêm.

Giun đỏ (Lumbricus rubellus), có màu đỏ thắm , mảnh khảnh và rất lẹ. Chúng phải lẹ vì chúng sống trên mặt đất bên dưới những chiếc lá để tránh những cuộc tấn công từ trên cao. Chúng là giống giun hạnh phúc vì,ăn nhiều , làm việc ít mà lúc nào cũng .. mi nhon.

Giống giun ruộng (Octolasion lacteum) có điểm đặc biệt là dấu chấm vàng ở đoạn sau của cơ thể. Chúng chui trong đất và ăn các loại vi sinh ở trong các lớp cát đá. Hoạt đông của giun ruộng làm cho các chất vô cơ ở sâu trong đất được chuyển lên phía trên.

Giun là sinh vật nhẵn và có nhiều chất nhờn. Chất nhờn tạo cho cơ thể của chúng giữ được độ ẩm và có thể kháng lại các chất độc. Với độ nhờn như vậy làm sao chúng có thể di chuyển mà không bị trượt ?

Ðể trả lời câu hỏi chúng ta phải bắt một con giun rồi dùng ngón tay sờ vào dưới bụng của chúng. Chúng ta sẽ thấy chúng có những sợi lông li ti ở dưới bụng. Những sợi lông này có thể thụt ra thụt vào được và nhờ vậy chúng có thể bám vào đấtdi chuyển mà không bị trượt. Các tế bào bắp thịt dọc và ngang tạo ra những động tác co dãn của cơ thể.

Ngoài ra ở đoạn đầu và đuôi của chúng có rất nhiều tế bào cảm nhận ánh sáng. Ánh sáng xanh (blue) kích thích dụ chúng đến,ánh sáng UV sẽ giết chúng. Vì vậy, nếu ban ngày chúng ta thấy con giun trên mặt đất, thì nên lấy đất đắp che chúng lại – một cử chỉ mà chúng ta mặc nợ chúng.

Một câu hỏi kế tiếp là: Chúng sinh sản như thế nào ? Chúng ta cũng biết giun là loài lưỡng tính. Trong mỗi con giun đều có bộ phân sinh dục đực và cái. Con giun đến thời kỳ sanh sản có thể nhận biết qua cục nổi u trên đoạn trước của cơ thể.

Khi giao hợp, phần nhiều là ở dưới mặt đất, hai con giun nằm ngược chiều nhau, đầu cặp với đuôi và đuôi cặp với đầu. Sau đó chúng bắt đầu trao đổi tinh trùng. Tinh trùng được chứa vào những túi chứa. Khi tách riêng ra mỗi con sẽ tự tạo một cái kén trong đó có chứa trứng và tinh trùng của giun bạn. Cái kén có hình dạng như trái chanh (tùy theo loại giun nó sẽ khác nhau ở hình dạng cũng như độ lớn nhỏ)được bao bọc bở nhiều lớp nhờn. Phần nhiều, kén lớn khoảng độ hột lúa mì và có chứa một phôi thai (giun phân có2-3 phôi thai) cũng như một số chất dinh dưỡng lỏng. Số lượng kén chênh lệch nhau trong khoảng từ 20-90 cái đối với giun đêm. Giun phân có khoảng 140 cái. Thời gian đến lúc kén nở ra kéo dài khoảng 7 đến 12 tuần. Những chú giun con, thưc ăn ngon của chuột chù, chim chóc, bọ, có thể sống đến hai tuổi trong thiên nhiên. Thế nhưng thông thường chúng không sống sót đến tuổi trưởng thành (tuần thứ 30-50). Trong phòng thí nghiệm có nhiều loại giun có thể sống đến 10 năm.

Trong mùa đông cũng như trong mùa hè khô những chú giun tự nhiên biến mất. Trong thời gian này chúng nằm cuộn mình lười biếngtrong hang mà chúng tự làm với chất nhờn của cơ thể. Vì là động vật máu lạnh và nhiệt độ cơ thể chịu ảnh hưởng bởi môi trường, chúng phải hạn chế hoạt động khi khí hậu bất lợi. Trọng lượng cơ thể của chúng trong mùa này có thể bị giảm đi đến hơn một nửa. Khi thời tiết thuận lợi trở lại chúng phải “tăng cân” trở lại và chỉ nghĩ đến ăn ăn và ăn chúng tôi đến cái chuyện “trai gái” chúng cũng không quan tâm; Tính theo tuổi thọ thì giun không sinh sản mạnh, là một điều mà chúng ta nên chú ý để bảo vệ chúng.

Ở đây chúng ta nên tìm lại một đoạn truyền thuyết cũ. Theo đó thì nếu chặt đôi con giun ra thì hai đọan bị chặt đó sẽbiến thành hai con giun; Tất cả chỉ là chuyện bịa đặt. Ai có thể ăn bằng đít chứ; Chỉ có nửa phần trên (đầu) là có thể sống và mọc ra lại, phần đuôi sẽ bị chết. Trong lúc đợi phần đuôi mọc ra, con giun sẽđi vào trạng thái dưỡng bệnh (nằm trên giường bệnh . Phần đuôi mới sẽ không mập như phần đầu cũ. Một con giun “tái tạo” rất dễ nhận ra. Cho dù có khả năng tái sinh nhưng những chú giun đó rất hiếm có. Ðiều dễ hiểu là khi bị thương vết thương sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm nấm. Thêm vào đó chúng không thể chạy trốn được và thường là bị xơi tái ngaỵ

Chúng ta đã biết sơ về cách sinh sống của giun đất. Bây giờ chúng ta tìm hiểu tại sao chúng lại có lợi ích cho đất đai trồng trọt.

Giun đất là giống tạo đất. Tại những vùng đất có nhiều giun, chúng thải ra hàng trăm tấn phân mỗi năm trong diện tích một mẫu đất. Trong vòng 12 đến 15 năm chúng sẽ đảo lộn hoàn toàn 10 cm đất theo bề dày, tính ra là khoảng 1,5 triệu ký đất trong một mẫu.

Cần bao nhiêu con giun để có được năng xuất như vậy ? Số lượng lệ thuộc vào chất lương đất. 100 con giun cho một mét vuông đất là một tỷ lệ tốt. Những vùng đất thuận lợi có độ pH trung tính, xốp và nhiều phân hữu cơ có thể chứa đến 400 con trong một mét đất. Cứ tính một con giun nặng trung bình khoảng 2 gram và trên diện tích là một mẫu đất thuộc loại trung bình có chứa 1 triệu con, như vậy chúng ta có khoảng 2000 kg giun. Ðiều đó có nghĩa là số lượng lương thực dưới mặt đất có thể nuôi sống và tạo nhiều sinh khối hơn trên mặt đất. Trên mặt đất cứ một mẫu đồng cỏ chỉ đủ cho 2 đến 3 con bò , 1000 -1500 kg/ha.

Qua hoạt động đào bới cũng như ăn gặm giun tạo cho đất thoáng và tăng khả năng giữ nước cũng như khả năng thấm nước mưa. Nhờ thoáng khí, các vi sinh trong đất sẽ phát triển mạnh và tạo cho đất có hoạt đông sinh học cao.

Chất khoáng cứng như phân vô cơ trong lòng đất sau sẽ được chuyển đến rễ cây. Chất thải của giun chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cây cỏ hơn đất chung quanh. Ðem phân tích, thì phân thải có chứa nhiều nitơ gấp 5 lần, nhiều phosphor gấp 7 lần, nhiều postassum gấp 11 lần cũng như nhiều Magnesium gấp 3 lần so với đất thường; Như vậy giun đóng một vai trò rất quan trọng trong viêc tạo chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Khi giun ăn trong đất, các chất hữu cơ cũng như vô cơ được trộn đều trong bộ tiêu hoá của chúng. Qua đó đất có một hỗn hợp cân bằng giữa chất đất sét và chất mùn cũng như nước, không khí và chất dinh dưỡng.

Ngoài ra giun còn đóng một vai trò khác nữa trong lúc ăn. Giun là loại diệt vi sinh vật gây bệnh rất hữu hiệu. Khi ăn lá cây chúng ăn và tiêu hoá luôn những mầm nấm mốc . Phân của chúng là môi trường tốt để các loại vi sinh hữu ích phát triển. Các loại này tạo ra chất kháng sinh có thể ngăn chặn các loại vi sinh vât gây hại cho cây trồng.

Giun là bạn đồng hành có thể giúp chúng ta giữ đất đai được màu mỡ và từ đó mùa màng thuận lợi và năng suất thu hoạch sẽ được cao hơn.

Gửi câu hỏi cho chúng tôi

Hít Đất Có Tác Dụng Gì? 12 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Hít Đất Mỗi Ngày / 2023

Hít đất có tác dụng gì? 12 lợi ích tuyệt vời của hít đất mỗi ngày

Hít‌ ‌đất‌ ‌là‌ ‌bài‌ ‌tập‌ ‌đơn‌ ‌giản,‌ ‌dễ‌ ‌thực‌ ‌hiện khi bạn chỉ cần có một mặt phẳng để thực hiện. Ng‌ười tập có‌ ‌thể‌ ‌tập‌ ‌luyện‌ ‌ở‌ ‌mọi‌ ‌lúc‌ ‌mọi‌ ‌nơi.‌ ‌Hít‌ ‌đất‌ ‌mang‌ ‌lại‌ ‌nhiều‌ ‌lợi‌ ‌ích‌ ‌cho‌ ‌sức‌ ‌khoẻ‌ ‌nếu‌ ‌thực‌ ‌hiện‌ đúng cách, thường xuyên liên tục. Hít đất có tác dụng gì với sức khoẻ chúng ta, có lợi ích gì cho nam và nữ?

Trong bài viết này, Oreni sẽ cùng bạn khám phá 12 tác dụng của hít đất mỗi ngày đối với sức khỏe của con người.

1. Hít đất (chống đẩy) là gì?

Hít đất hay chống đẩy là một hình thức tập luyện thể dục, thể thao, là bài tập thể dục thông thường được thực hiện bằng cách nâng cao và hạ thấp cơ thể trong tư thế nằm sấp trên một mặt phẳng. Người tập luyện sẽ sử dụng hai tay hoặc một tay để thực hiện các động tác chống đẩy này một cách nhịp nhàng.

Hít đẩy là bài tập thể dục được áp dụng phổ biến, dễ thực hiện

Bạn chỉ cần chống hai tay xuống mặt phẳng với độ rộng của hai tay tuỳ theo kiểu bạn muốn tập và tiến hành hạ người, nâng người một cách nhịp nhàng, có nhịp thở phù hợp.

Lợi ích của hít đất mang lại rất nhiều cho sức khỏe dù đó là bài tập dễ thực hiện, đơn giản và bạn nên tiến hành tập chống đẩy mỗi ngày.

2. 12 tác dụng tuyệt vời của hít đất đối với nam và nữ

Lợi ích của hít đất với sức khoẻ có mọi người đã được chứng minh. Bạn có thể thực hiện hít đất mỗi ngày để cơ thể khoẻ mạnh hơn.

2.1. Phát triển cơ bắp và tăng cường sức mạnh

Bên cạnh các môn thể thao khác như tập tạ, lên xà, chạy bộ, hít đất cũng là phương pháp tập luyện giúp bạn tăng cường cơ bắp nhờ việc gia tăng áp lực vào các vùng cơ.

Tác dụng của hít đất còn giúp cơ thể tăng sức chịu đựng cho tay, chân khi có sự kết hợp của trọng lượng cơ thể và trọng lực của trái đất lên các vùng cơ thể.

Tác dụng của hít đất giúp phát triển cơ bắp và tăng cường sức mạnh.

2.2. Giãn cơ bắp

Hít đất có tác dụng làm giãn cơ bắp, là một phương pháp điều trị những cơn đau nhức cơ mà bạn có thể gặp phải.

Bên cạnh đó, việc kéo căng các cơ khi tập chống đẩy cũng là cách để nâng cao sức chịu đựng của bản thân, nâng cao sự linh hoạt của các nhóm cơ.

2.3. Tốt cho hệ tim mạch

Một nghiên cứu được đăng tải trên trang JAMA Network Open nói rằng:

Những người có khả năng thực hiện từ 40 lần chống đẩy trở lên có rất ít nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch khi càng nhiều tuổi so với người chỉ thực hiện được khoảng 10 lần hoặc ít hơn.

Hít đất thường xuyên thúc đẩy khả năng hoạt động của cơ tim.

Bạn nên thực hiện chống đẩy thường xuyên, cố gắng hít đất từ 30 – 50 mỗi ngày để đạt được hiệu quả. Con số cũng tùy theo khả năng của mỗi người.

2.4. Tăng cường quá trình trao đổi chất

Tăng cường hoạt động cũng có nghĩa là làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể của bạn. Thông qua hình thức tập hít đất bạn sẽ tiêu hao năng lượng, đốt calo nhiều hơn, cơ thể nóng lên và toát mồ hôi.

Việc chuyển hoá này làm nên quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể bài độc, giảm béo, giảm mỡ nhờ đốt calo cho cơ thể.

2.5. Kích thích sản sinh hormone tăng trưởng HGH

Trong quá trình hít đất, các nhóm cơ càng được sử dụng nhiều thì cơ thể sẽ giải phóng ra một lượng lớn nội tiết tố tăng trưởng. Hormone tăng trưởng có tên là Human Growth Hormone(HGH), còn được gọi là somatotropin hormone. Hormone này do thùy trước tuyến yên tiết ra.

Nội tiết tố này đóng vai trò ảnh hưởng đến hầu như toàn bộ các mô trong cơ thể con người, HGH kích thích tăng trưởng, sản sinh tế bào và tái tạo tế bào, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình trao đổi chất như: tăng tổng hợp protein tế bào, tăng phân giải mô mỡ để giải phóng năng lượng, giảm sử dụng glucose.

Hormone này cũng giúp tăng cường phát triển cơ bắp, cải thiện chức năng não, hỗ trợ giảm béo cùng nhiều tác dụng khác. Hít đất có giúp cải thiện chiều cao hay không? Nếu chịu khó rèn luyện từ sớm ở tuổi dậy thì, chiều cao của bạn sẽ được cải thiện nhờ HGH.

Hít đất thường xuyên giúp phát triển chiều cao hiệu quả.

Quá trình sản xuất HGH được cơ thể tự điều hòa theo nhịp độ sinh học, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Nhưng khi bạn già đi, việc sản xuất HGH sẽ sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến giảm quá trình hình thành các khối cơ và tốc độ phục hồi của cơ thể.

Do đó, hãy chăm chỉ tập luyện để tăng cường lượng HGH cho cơ thể từ khi bạn còn trẻ.

Cần lưu ý là: Bạn cần đảm bảo thời gian ngủ cũng là thời gian để tăng sinh lượng hormone HGH này. Không chỉ giúp cho chiều cao tốt hơn mà còn giúp thay mới tế bào, giúp bạn sống khoẻ trẻ lâu.

2.6. Tránh chấn thương vai

Các huấn luyện viên cho biết khi bạn chống đẩy nhiều lần một tuần sẽ kích thích các đường gân bao quanh khớp vai, gây ra cảm giác đau và căng vai. Chỉ khi hít đất đúng cách thì mới hạn chế chấn thương vai.

Khi tập, bạn cần lưu ý lúc hạ thấp người, khuỷu tay gập lại và nên tạo một góc 45 độ so với cơ thể, thực hiện giữ thẳng đầu, lưng và chân.

2.7. Cải thiện tư thế, an toàn cho cột sống

Chống đẩy là cách để rèn cho cột sống được giữ ở tư thế đúng. Khi chống đẩy cẩn đảm bảo lưng thẳng, căng nhằm nâng cao hiệu quả tập luyện.

Tác dụng của hít đất mỗi ngày giúp cải thiện tư thế.

Động tác hạ người, giữ tư thế ổn định trong suốt quá trình hít đất là cách để làm cho cơ thể luôn ở trạng thái chuẩn nhất, tránh những ảnh hưởng cho cột sống, vùng thắt lưng.

2.8. Tránh chấn thương ở lưng dưới

Tập luyện hít đất thường xuyên đúng cách là phương pháp để tránh những tổn thương cho vùng lưng dưới.

Trong quá trình tập luyện, người tập cần giữ vị trí tư thế cố định theo tay chống, lưng thẳng và căng. Đây cũng là cách tập luyện cho phần lưng dưới được săn chắc hơn.

2.9. Tăng sản xuất testosterone ở nam giới

Hormone testosterone giúp quý ông tăng cường sinh lực, tăng khả năng giường chiếu, ngăn chặn bệnh tật, hạn chế sự già hoá do tuổi tác.

Hít đất là bài tập giúp lấy lại “bản lĩnh đàn ông”

2.10. Chống loãng xương

Hít đất tạo áp lực không nhỏ lên cơ xương khớp từ khớp vai, tay đến đầu gối, khớp háng… Điều này sẽ giúp bạn hạn chế khả năng bị loãng xương, tập cho xương được chắc khoẻ hơn vì mật độ xương tăng cao.

2.11. Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, stress

Việc rèn luyện thể dục thể thao qua hoạt động chống đẩy là cách để cơ thể tăng sản sinh nội tiết tố endorphin làm cho bạn cảm thấy thư giãn hơn.

Sau khi tập luyện hít đất bạn sẽ cảm thấy thoải mái, sảng khoái hơn

Khi hít đất được một khoảng thời gian bạn sẽ thấy cơ thể nóng lên, toát mồ hôi. Việc bài tiết cũng là cách làm cho cơ thể được bài độc, cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

2.12. Tăng khả năng giữ thăng bằng

Khi thực hiện chống bằng 2 tay hoặc chống đẩy 1 tay là cách để bạn rèn luyện được khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể.

Bạn có thể thấy khi tập luyện là cơ thể sẽ bị áp lực dồn ở một khu vực nhất định như hai tay, hai chân và bắt buộc người tập phải điều chỉnh sự cân bằng cho cơ thể.

2.13. Tiết kiệm chi phí tiền bạc tới phòng tập

Bạn có thể thực hiện chống đẩy ở mọi lúc mọi nơi và bất kỳ thời gian bạn muốn vì động tác này dễ thực hiện. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí đến phòng tập gym để tập luyện.

Bạn có thể rủ bạn bè cùng tham gia vào quá trình rèn luyện với hít đất mỗi ngày để cho việc tập đỡ nhàm chán hơn.

Bạn sẽ thấy thú vị hơn khi hít đất cùng với bạn bè

3. Tham khảo bài tập hít đất tư thế chuẩn đúng cách tốt cho sức khỏe

Hiện nay, có nhiều kiểu bài tập chống đẩy khác nhau mà bạn có thể áp dụng tuỳ theo sở thích, thời gian tập luyện, khả năng tập các bài với độ khó từ thấp đến cao.

3.1. Hít đất cơ bản

❖ Cách chuẩn bị tư thế hít đất cơ bản:

Nằm sấp xuống mặt sàn hoặc thảm tập.

Hai chân duỗi thẳng, chụm lại với nhau, mũi chân chống xuống sàn hoặc thảm.

Hai tay chống xuống mặt sàn hoặc thảm (độ rộng tuỳ theo kiểu tập).

Giữ cho lưng được thẳng, dồn trọng lực về phần ngực.

Cách thực hiện bài tập hít đất cơ bản tại nhà tốt cho sức khỏe

❖ Cách thức thực hiện hít đất cơ bản như sau:

Dùng lực từ 2 tay nâng phần người lên sao cho lưng thẳng đến gót chân.

Siết phần bụng lại, chú ý hóp bụng.

Tiếp tục hạ người xuống, trở về vị trí như ban đầu.

Tiếp tục nâng người lên, lặp lại chu trình này.

3.2. Hít đất tư thế Archer Push-up

❖ Cách chuẩn bị tư thế:

Hai tay chống thẳng xuống đất, khoảng cách bằng 2 lần vai, lòng bàn tay xòe sang 2 bên

Ngực ưỡn, vai đưa về sau xuống dưới.

Chống thẳng tay xuống đất.

Thân người và chân giữ thẳng, bụng gồng, lưng gồng cứng.

Cách thực hiện Archer Push-up

❖ Cách thức thực hiện:

Tại vị trí bắt đầu xuống hít vào, gồng cơ ngực tạo lực kháng không để cơ thể rơi có kiểm soát.

Lúc bắt đầu xuống, thực hiện chuyển trọng tâm cơ thể (bao gồm tất cả các phần trừ tay) về một tay, cho đến khi vai gần chạm xuống đất thì đẩy lên hết cỡ rồi thở ra.

Dùng cơ cẳng tay và cơ tay trước của tay còn lại để trợ lực đẩy cơ thể về vị trí ban đầu.

Tiếp tục lặp lại một lần nữa như vậy.

3.3. Hít đất kiểu Hands Elevated Push Up

❖ Cách chuẩn bị tư thế:

Chọn một mặt phẳng có giá đỡ.

Chống 2 tay lên phần mặt phẳng có giá đỡ, độ rộng tuỳ theo như kiểu cơ bản.

2 chân chụm lại.

Lưng giữ thẳng, mặt hướng về phía trước.

Cách thực hiện Hands Elevated Push Up.

❖ Cách thức thực hiện:

Hạ người xuống bằng cách gập 2 tay

Hít vào, từ từ khuỷu tay và hạ ngực xuống cạnh ghế. Lưu ý, không để ngực chạm vào mặt phẳng.

Đẩy người thẳng lại vị trí ban đầu trong khi thở mạnh ra.

Lặp lại động tác như trên.

4. Các lưu ý khi tập hít đất đúng cách mỗi ngày đạt hiệu quả tốt nhất và an toàn

Trong quá trình hít đất, người tập luyện cần chú ý đến một số điểm quan trọng khi thực hiện và chuẩn bị để tập luyện tốt hơn.

Không tập lúc cơ thể yếu, mệt hoặc điều trị bệnh: Thời gian rèn luyện tốt là lúc bạn cảm thấy cơ thể khoẻ mạnh, không điều trị bệnh lý nào. Khi tình trạng ở mức ốm yếu hoặc đang trị bệnh cấp tính bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn, nên chọn hình thức tập nhẹ nhàng hơn như đi bộ, yoga… thay vì tập chống đẩy.

Xây dựng chế độ ăn hợp lý: Việc tập luyện cần được coi trọng nhưng bạn cũng không nên lơ là phần ăn uống. Bạn có thể tham khảo thực đơn từ những người tập chuyên nghiệp và các chuyên gia sức khỏe. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên bổ sung protein thì thịt, trứng, sữa, thêm lượng rau xanh, hoa quả… hạn chế đồ ngọt, chất béo.

Không chống đẩy khi quá no, đói bụng: Nếu bạn đói bụng sẽ không có sức tập và đó là lúc cơ thể hạ đường huyết, điều này dễ dẫn đến ngất xỉu trong quá trình tập. Hay khi bạn ăn no nếu tập luyện sẽ ảnh hưởng đến tiêu hoá. Lúc no là khi cơ thể cần máu dồn về để tiêu hoá thức ăn. Nếu lúc này bạn tập luyện thì lượng máu sẽ dồn về chân, tay nên ảnh hưởng đến việc nghiền thức ăn, tiết dịch vị của dạ dày.

Sử dụng phụ kiện đi kèm: Hiện nay bạn có thể dễ dàng sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tập luyện, các loại phụ kiện đi kèm như tay cầm chống đẩy để chịu lực từ tay giúp bạn dễ tập hơn. Người tập có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng đồ tập thể thao. Nếu cổ tay bạn yếu thì có thể dùng thêm thảm mềm cho dễ tập hơn.

Thời gian nghỉ hợp lý: Trong tuần bạn nên có 1 buổi nghỉ ngơi hoàn toàn, không tập luyện bộ môn nào, để phục hồi cơ thể. Ngoài ra cũng cần đảm bảo giấc ngủ tốt, ngủ đủ 6 – 8 tiếng mỗi ngày giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Tập hít đất cần phải đảm bảo an toàn tránh chấn thương.

Tổng kết

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể các bài tập bổ trợ như chạy bộ, đi bộ, gập bụng, tập tạ tay với máy chạy bộ đa năng Oreni. Việc thay đổi các bài tập sẽ tác động đến nhiều nhóm cơ khác nhau từ đó giúp tăng hiệu quả tập luyện, ngoài ra cũng giúp bạn cảm thấy thú vị hơn khi tập thể dục tại nhà.

ORENI – THƯƠNG HIỆU GHẾ MASSAGE VÀ MÁY CHẠY BỘ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Website: oreni.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/orenivietnam

Liên hệ: https:oreni.vn.lien-he-oreni/

HOTLINE miễn phí: 1800 1238

Hệ thống showroom: https://oreni.vn/showroom/

https://oreni.vn