Lợi Ích Của Giun Đất Đối Với Đất Trồng Trọt Như Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • Airpay Là Gì? Các Tính Năng Đặc Biệt Của Airpay?
 • Ví Airpay Là Gì? Lợi Ích Sự An Toàn Và Cách Tải Ví Airpay
 • Lợi Nhuận Biên Là Gì? Một Số Liên Quan Cần Biết
 • Những Lợi Ích Sau Khi Bỏ Thuốc Lá
 • Bảo Hiểm Nhân Thọ? Hiểu Đúng Về Bảo Hiểm Nhân Thọ Để Đảm Bảo Quyền Lợi
 • Do hoạt động của chúng trong đất, giun đất có nhiều lợi ích: tăng tính sẵn có của chất dinh dưỡng, thoát nước tốt hơn, và cấu trúc đất ổn định hơn, tất cả đều giúp cải thiện năng suất của nông trại.

  1. Cải thiện sự sẵn có dinh dưỡng

     Giun ăn các mảnh vụn của thực vật (rễ chết, lá, cỏ, phân) và đất. Hệ thống tiêu hóa của chúng tập trung các thành phần hữu cơ và khoáng chất trong thức ăn mà chúng ăn. Do đó chất thải của chúng giàu chất dinh dưỡng có sẵn hơn so với đất xung quanh chúng.

  Giun thường để lại các chất giàu dinh dưỡng trong các đường hầm của chúng, tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây. Các đường hầm cũng cho phép rễ xâm nhập sâu vào đất, nơi mà chúng có thể đạt được thêm độ ẩm và chất dinh dưỡng. 

  2. Cải thiện hệ thống thoát nước

     Việc đào hầm của giun đất nới lỏng và làm sạch đất và cải thiện thoát nước. Đất có giun đất, mức lan tràn nhanh hơn 10 lần so với đất không có giun đất. Ở những vùng đất không có độ dốc, nơi mà tỷ lệ giun xuất hiện cao, thấm nước có thể cao gấp 6 lần so với đất trồng trọt. Đường hầm giun đất cũng vận chuyển khoáng chất, dưới ảnh hưởng của mưa, tưới tiêu và trọng lực, như các lối đi cho, vôi và khoáng chất khác.

  3. Cấu trúc đất được cải thiện

     Giun đất gây ra các hạt đất liên kết với nhau tạo ra sự ổn định. Chúng có thể giữ ẩm mà không phân tán. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giun đất để lại các phôi của chúng trên bề mặt đất xây dựng lại lớp đất mặt. Trong điều kiện thuận lợi chúng có thể mang lại khoảng 50 tấn / ha mỗi năm, đủ để tạo thành một lớp sâu 5mm. 

  4. Năng suất cải tiến

     Những con giun đất đã được đưa vào các cánh đồng lâu năm không có giun đã tạo ra sự gia tăng ban đầu 70-80% trong sự phát triển của đồng cỏ, với sự gia tăng 25% trong dài hạn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những cánh đồng có năng suất cao nhất trong các thí nghiệm giun đã có tới 7 triệu con giun trên mỗi ha, trọng lượng 2,4 tấn. Có sự tương quan chặt chẽ giữa sản lượng và khối lượng giun, với khoảng 170 kg giun cho mỗi tấn sản lượng.

   

  4

  /

  5

  (

  9

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Internet Là Gì? Internet Giúp Gì Cho Con Người
 • Lợi Ích Của Internet Trong Cuộc Sống
 • Lợi Ích Và Vai Trò Động Lực Của Nó Đối Với Sự Phát Triển Xã Hội – Phần I
 • Tổng Quan Những Điều Cần Biết Về Tỉnh Phú Yên
 • So Sánh Iphone Xs Và Iphone Xr Có Đặc Điểm Gì Khác Nhau?
 • Giun Đất Mang Đến Điều Gì Cho Đất Trồng Của Bạn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Góc Chia Sẻ: Vai Trò Của Giun Đất Trong Đời Sống!
 • 8 Lợi Ích Của Thức Dậy Sớm
 • 10 Lợi Ích Của Việc Dậy Sớm
 • Những Lợi Ích Của Việc Thức Dậy Sớm
 • 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Việc Dậy Sớm
 • 1. Những lợi ích mà giun đất mang đến

  1.1 Là chỉ số để đánh giá chất lượng đất

  Sự có mặt của giun trong đất là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết đất canh tác có sạch, khỏe và phì nhiêu hay không. Trong đất màu mỡ, số lượng giun trung bình khoảng 300-500 con/m 2.

  Mật độ giun trong đất lớn còn biểu hiện các hoạt động sống tự nhiên trong đất, bao gồm hoạt động của các sinh vật và vi sinh vật có lợi cho cây trồng như vi khuẩn, vi nấm,… Hệ sinh vật đất phân hủy chất hữu cơ làm tăng độ màu mỡ của đất, tác động đến sự phát triển của cây trồng, cấu trúc đất và chu trình cacbon.

  1.2 Giun đất bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất

  Giun đất ăn các mảnh vụn hữu cơ mục nát như xác bã thực vật. Hệ thống tiêu hóa của giun tập trung các thành phần hữu cơ và chất khoáng trong thực phẩm chúng ăn, vì vậy chất thải của chúng sẽ làm giàu chất dinh dưỡng cho đất. Vậy nên, những vùng đất không tồn tại giun sẽ trở nên kém màu mỡ, chai cứng.

  Các nghiên cứu cho thấy, phân giun có chứa các chất dinh dưỡng như N, K, P, Mg nhiều hơn gấp 5 đến 11 lần so với đất thường. Như vậy, giun đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu của đất. Nguồn Nitơ có trong thịt giun (khi nó đã chết) cũng được phân hủy nhanh chóng đóng góp hơn nữa hàm lượng nitơ trong đất. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng cân bằng độ pH trong đất.

  Giun đất thường để lại phân giàu chất dinh dưỡng trong các hang đất của chúng, cung cấp môi trường thuận lợi để cây sinh trưởng, và phát triển tốt. Từ đó các rãnh đất sẽ giúp rễ cây xuyên sâu hơn vào lòng đất, hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn.

  1.3 Giun đất cải thiện hệ thống thoát nước, thoáng khí

  Giun đất hoạt động di chuyển và đào hang sống trong đất, tạo thành các khoảng trống, từ đó giúp cải thiện hệ thống thoát nước tự nhiên cho đất. Đất không được cày xới và có lượng giun sinh sống cao thì khả năng thoát nước tốt hơn so với đất được canh tác.

  Bên cạnh đó, giun đất còn là kỹ sư xây dựng tài giỏi trong việc tạo ra các đường lưu dẫn đưa các chất dinh dưỡng phân tán đều trong đất nhờ “đường mòn” tạo ra trong quá trình di chuyển.

  Đồng thời, việc giun thường xuyên di chuyển như vậy tạo thành những khe hở trong đất làm đất được tơi xốp, thoáng, giàu dưỡng khí, không bị ứ đọng nước, không khí trong đất được lưu thông. Như vậy rễ cây hô hấp dễ dàng, từ đó sẽ phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

  1.4 Giun giúp cải thiện cấu trúc đất, làm tăng năng suất

  Phân giun và xác giun kết hợp với hạt đất có khả năng tái tạo keo đất, ổn định nước, lưu giữ độ ẩm và góp phần tái tạo lại lớp đất mặt. Giun để lại phân trong đất, xây dựng lại cấu trúc bề mặt đất, trong điều kiện thuận lợi chúng sẽ mang lại khoảng 50 tấn phân/ ha, mỗi năm đủ để tạo thành một lớp đất sâu 5mm.

  Những chú giun ngày đêm cần mẫn cày xới tạo môi trường sống thuận lợi, cải tạo giúp đất tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

  Khi đất thoáng khí, các vi sinh trong đất sẽ phát triển mạnh và tạo cho đất có hoạt động sinh học cao qua đó giảm được tác động xấu từ sâu bệnh hại tồn tại trong đất gây ra.

  1.5 Giun đất tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh

  Theo các nhà nghiên cứu, giun đất sẽ giúp tiêu diệt các vi sinh có hại gây bệnh cây trồng hiệu quả, khi chúng ăn lá cây sẽ tiêu hóa luôn những nấm mốc, khuẩn hại.

  Phân của chúng là môi trường tốt nhất để các loại vi sinh vật hữu ích phát triển, từ đó, các vi sinh vật hữu ích sẽ tạo ra chất kháng sinh để ngăn chặn các vi sinh vật gây hại cho cây trồng. Mật độ giun trong đất cao cũng tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi giúp hạn chế tuyến trùng và nấm gây hại trong đất.

  2/ Bảo vệ và phát triển giun đất

  Khi bạn đã biết giun đất mang đến điều gì cho đất trồng rồi, thì hãy tìm hiểu thêm về cách bảo vệ và phát triển chúng.

  Giun cần cung cấp đủ lượng sinh khối, nhiệt độ vừa phải và đủ ẩm. Do đó cần che phủ đất bằng các vật liệu che phủ hữu cơ hoặc trồng cây che phủ để tạo môi trường sống thuận lợi, đồng thời cung cấp nguồn thức ăn cho giun đất.

  Việc làm đất thường xuyên để canh tác sẽ làm giảm số lượng giun trong đất bởi nó sẽ làm xáo trộn môi trường sống và hoạt động sống của giun, vậy nên hãy hạn chế tối đa việc cày xới đất.

  Các loại thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ cũng ảnh hưởng rất xấu tới giun. Khi các hóa chất BVTV này được đưa vào đất, sẽ gây hại đến giun, giun bị nhiễm độc và chết. Vì vậy, khi trường hợp cây trồng có sâu bệnh, không nên sử dụng thuốc hóa học mà thay vào đó là các loại thuốc sinh học, không gây hại đến giun cũng như hệ sinh vật đất.

  Người biên tập: Vân Hồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Lợi Ích Của Giun Đất Với Nhà Nông
 • Tăng Trưởng Xanh Để Bảo Vệ Môi Trường: Lợi Ích Dài Lâu
 • Ý Nghĩa Của Việc Bảo Vệ Môi Trường Hiện Nay Của Chúng Ta
 • Môi Trường Là Gì ? Chúng Ta Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường ?
 • Bảo Vệ Môi Trường Là Gì? Những Cách Bảo Vệ Môi Trường Đơn Giản Nhất
 • Trùn (Giun Đất) Giúp Cải Tạo Đất Trồng Trọt Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Sự Thật Không Phải Ai Cũng Biết Về Loài Giun Đất
 • 7 Lợi Ích Của Gạo Lứt Tuyệt Vời Đến Không Ngờ Đối Với Sức Khỏe Của Bạn
 • Bạn Biết Gì Về Các Loại Gạo Và Lợi Ích Của Chúng?
 • 11 Lợi Ích Bất Ngờ Của Việc Sử Dụng Gạo Đen
 • Những Lợi Ích Của Nước Gạo Bạn Có Thể Không Ngờ Đến
 • Trùn đất (giun đất) hoạt động trong đất, nên chúng mang lại nhiều lợi ích, làm tăng hàm lượng dưỡng chất sẵn có, thoát nước tốt hơn, và ổn định cấu trúc đất, tất cả đều giúp cải thiện năng suất nông nghiệp.

  Dịch trùn quế SFarm

  Trùn ăn những mẩu vụn (rễ chết, lá, cỏ, phân bón) và đất. Hệ tiêu hóa tập trung các thành phần hữu cơ và khoáng chất trong thực phẩm mà chúng ăn, vì vậy phân của chúng luôn có các chất giàu dinh dưỡng hơn đất xung quanh. Khí ni tơ trong phân luôn sẵn có cho cây trồng.

  Cơ thể trùn phân hủy một cách nhanh chóng, góp phần nhiều hơn vào lượng nitơ trong đất. Nghiên cứu cho thấy phân trùn thải ra lượng phot phat nhiều gấp 4 lần bề mặt đất. Trùn thường để lại phân giàu chất dinh dưỡng trong hang đất của chúng, cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát triển rễ cây. Các rãnh đất cũng giúp rễ cây xuyên sâu hơn vào trong đất, nơi chúng có thêm độ ẩm và chất dinh dưỡng. Hang của trùn có thể giúp liên kết bề mặt vôi và phân bón với đất.

  Việc mở rộng thêm các rãnh đất và sự đào bới của trùn giúp cải thiện hệ thống thoát nước. Đất có nhiều trùn sẽ thoát nước nhanh hơn 10 lần so với đất không có trùn. Đất không trồng trọt có số lượng trùn quế nhiều, thấm nước đến hơn 6 lần đất đã được canh tác. Các hang đất cũng hoạt động dưới ảnh hưởng của mưa, tưới tiêu và trọng lực, hang đất cũng là đường đi của vôi và các vật liệu khác.

  Phân trùn gắn kết các hạt đất với nhau trong một khối nước ổn định. Đây là khả năng dự trữ độ ẩm mà không bị phân tán. Nghiên cứu cho thấy trùn để lại phân trên mặt đất, xây dựng lại cấu trúc bề mặt lớp đất. Trong điều kiện thuận lợi chúng có thể mang lại khoảng 50 tấn phân/ha mỗi năm đủ để tạo thành một lớp đất sâu 5mm. Một thử nghiệm cho thấy trùn đã tạo nên một lớp đất dày 18cm trong vòng 30 năm.

  Nghiên cứu về trùn ở NewZealand và Tasmani đã đưa trùn vào thử nghiệm ở những cánh đồng cỏ lâu năm, sản xuất tăng trưởng ban đầu 70-80%, tăng dài hạn là 25%. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các cánh đồng màu mỡ nhất trong thử nghiệm đã tăng lên 7 triệu con mỗi hecta, trọng lượng là 2,4 tấn. Có sự tương quan giữa năng suất của cánh đồng và trọng lượng của trùn với 170kg trùn cho một tấn sản phẩm cỏ khô mỗi năm.

  Tìm hiểu thêm về sản phẩm phân trùn quế SFARM

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Giường Tầng Trong Cuộc Sống
 • Lợi Ích Của Việc Bố Trí Ghế Sofa Quy Nhơn Nhỏ Trong Gia Đình
 • Những Lợi Ích, Niềm Vui Và Hạnh Phúc Không Thể Phủ Nhận Khi Bạn Lập Gia Đình
 • Gia Đình Và Hôn Nhân Ở Việt Nam Thay Đổi Như Thế Nào?
 • Top 10 Lợi Ích Lớn Nhất Của Việc Học Trực Tuyến (Elearning) Cho Nhân Viên
 • 4 Lợi Ích Của Giun Đất Với Nhà Nông

  --- Bài mới hơn ---

 • Giun Đất Mang Đến Điều Gì Cho Đất Trồng Của Bạn?
 • Góc Chia Sẻ: Vai Trò Của Giun Đất Trong Đời Sống!
 • 8 Lợi Ích Của Thức Dậy Sớm
 • 10 Lợi Ích Của Việc Dậy Sớm
 • Những Lợi Ích Của Việc Thức Dậy Sớm
 • Nhiều nông dân nuôi giun để làm đất tơi xốp, ủ phân hữu cơ, xử lý chất thải, làm thức ăn chăn nuôi…

  Làm đất tơi xốp

  N uôi giun quanh gốc chanh là bí quyết của triệu phú 8x Nguyễn Hữu Hà – người mang giống chanh tứ quý về trồng trên mảnh đất chiêm trũng Hưng Yên. Giun làm đất tơi xốp, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn mà không cần hóa chất tăng trưởng.

  Anh nuôi giun bằng cách cho ăn đậu tương. Nếu nghiền hạt đậu khô thành bột, rải quanh gốc cây, giun sẽ ăn hết 70% lượng đậu tương bón. Ngoài ra, có thể dùng cả cây đậu luộc lên rồi bón cho cây. Nhờ giun hỗ trợ đắc lực, mà vườn chanh 5,7ha cho tới 40 tấn quả, thu nhập trên 800 triệu mỗi năm.

  Ủ phân hữu cơ

  Để trồng tiêu không phân bón hóa học, nông dân xã Nâm N’Jang (huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông) sử dụng giun trùn quế để sản xuất nguồn phân hữu cơ giàu dinh dưỡng tại chỗ. Lão nông Hà Văn Kuôn cho biết, phân bò từ các hộ chăn nuôi được gom lại, trở thành thức ăn cho trùn quế. Sau khoảng một tháng ủ thì bón cho cây tiêu.

  So với loại phân hữu cơ thông thường, phân trùn quế chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thời gian phân hủy nhanh hơn. Nguồn phân bón này góp phần mang sản lượng 34.400 tấn mỗi năm về cho vùng hồ tiêu 27.500ha tại Đắk Song, đáp ứng nhu cầu trong nước và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ, Nhật. Ngoài tiêu Nâm N’Jang, nhiều vùng sản xuất rau, cà phê nơi đây cũng nuôi giun để tạo phân.

  Nông dân Nâm N’Jang n uôi giun trùn quế lấy phân bón

  Nuôi lợn bằng giun

  Lợ n, gà, tôm ăn giun quế hiện là hướng đi được nhiều địa phương lựa chọn phát triển kinh tế. Hợp tác xã Long Thịnh (xóm Đồng Nội, xã Phúc Trìu, Thái Nguyên) là một trong những đơn vị sử dụng giun quế làm thức ăn cho vật nuôi.

  Đàn lợn 50 con chăn nuôi trên diện tích rộng 1.000m2 được ăn đậu tương, ngô, cám với khoảng 0,2kg giun quế mỗi ngày. Lợn nuôi 8-2 tháng cho giá bán cao 90.000 đồng mỗi kg. Đến nay, hợp tác xã đã cung cấp khoảng 4 tấn thịt cho thị trường Thái Nguyên và Hà Nội.

  Trùn quế cũng được chọn làm thức ăn cho gà, tôm tại Bạc Liêu. Nhiều hộ nông dân nuôi giun làm thức ăn cho tôm, giữ sạch môi trường ao nuôi.

  X ử lý chất thải nông nghiệp

  Khoảng 38,5% phát thải khí nhà kính xuất phát từ nông nghiệp, theo b áo cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường năm 2014. Có nhiều phương pháp xử lý chất thải hữu cơ trong trồng trọt và chăn nuôi như xây hầm bioga, sử dụng chế phẩm sinh học… Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến gia súc còn phải đầu tư hàng tỷ đồng cho hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường.

  Tại Mỹ, Tom Herlihy – CEO R.T.Solution Inc đã sử dụng 8 triệu con giun đất xử lý môi trường trong trang trại nuôi bò từ năm 2004, biến nguồn chất thải thành loại phân bón giàu dinh dưỡng. N ghiên cứu cho thấy, 1-2 lạng giun có thế xử lý tối đa khoảng 300kg rác thải. Trong 60 ngày, đội ngũ giun đã sản xuất ra 600 tấn phân hữu cơ cho nông nghiệp.

  Thu Hà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Trưởng Xanh Để Bảo Vệ Môi Trường: Lợi Ích Dài Lâu
 • Ý Nghĩa Của Việc Bảo Vệ Môi Trường Hiện Nay Của Chúng Ta
 • Môi Trường Là Gì ? Chúng Ta Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường ?
 • Bảo Vệ Môi Trường Là Gì? Những Cách Bảo Vệ Môi Trường Đơn Giản Nhất
 • Lợi Ích Từ Bảo Vệ Môi Trường
 • Giá Trị Và Lợi Ích Của Giun Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Lợi Ích Thần Kỳ Của Việc Tẩy Giun Định Kỳ Đối Với Cơ Thể
 • Lợi Ích Của Uống Bổ Sung Vitamin A Và Tẩy Giun
 • Lợi Ích Của Việc Tẩy Giun Định Kỳ Cho Bé
 • Vien Sot Ret Ky Sinh Trung
 • Thuốc Tẩy Giun, Dùng Sao Cho Đúng?
 • Giun đất trên thế giới có tới gần 2.000 loài, ở Việt Nam có khoảng 170 loài. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên nuôi một số loài có những đặc điểm tốt như: Hàm lượng đạm cao, đẻ khoẻ, mau lớn v.v… Loài giun mà lâu nay chúng tôi đã giới thiệu cho cả nước tiến hành nuôi đó là loài giun quế hay còn gọi là giun đỏ, tên khoa học là Perionyx escavatus.

  Giá trị kinh tế

  So với các loài giun đất khác, giun quế nhỏ hơn nhiều. Cơ thể nó chỉ dài độ 10 – 12cm. Con to nhất thì thân của nó cũng xấp xỉ bằng cọng hoa đồng tiền. Tuy nhiên, chúng đẻ khoẻ và lớn nhanh như thổi. Chúng là loài giun ăn phân. Các loại phân chúng đều ăn. Ngon nhất đối vói chúng là phân trâu, phân bò. Mang tiếng là giun đất nhưng chúng có thể sống hoàn toàn trong phân mà không có một tý đất nào. Đây là đặc điểm quan trọng mà bà con ta phải nhớ để tổ chức nuôi chúng.

  Giun đất là loài lưỡng tính, có nghĩa là ở con nào cũng có cả yếu tố đực và yếu tố cái. Rấc tiếc, tạo hoá lại quên cho chúng một đường dần từ chỗ yếu tố đực đến chỗ yếu tố cái. Vì vậy, muốn sinh sản được hai chú giun phải tìm tới nhau. Chúng đi ngược chiều rồi quấn lấy nhau. Lúc đó, yếu tố đực của con này sẽ chuyển cho con kia và ngược lại. Hai con nhả nhau ra và sẽ cùng đẻ. Trong tự nhiên, chúng ta thấy chúng chỉ đi tìm nhau vao đêm khuya. Vì sao vậy? Vì rằng, chúng chưa có phổi. Nó hô hấp qua da. Khô da là chúng chết. Do đó, nó chỉ có thể ngoi lên mặt đất khô khan để đi tìm “người tình” khi sương đã xuống. Lúc mặt trời nhô lên, chúng lại vội vã tìm đường chui xuống và biến mất, để lại những đường ngoằn ngoèo trên mặt đất. Nếu chúng ta tổ chức những chỗ luôn luôn ẩm và tối thì chúng có thể “yêu nhau” suốt ngày.

  Làm đất tơi xốp

  Nuôi giun quanh gốc chanh là bí quyết của triệu phú 8x Nguyễn Hữu Hà – người mang giống chanh tứ quý về trồng trên mảnh đất chiêm trũng Hưng Yên. Giun làm đất tơi xốp, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn mà không cần hóa chất tăng trưởng.

  Anh nuôi giun bằng cách cho ăn đậu tương. Nếu nghiền hạt đậu khô thành bột, rải quanh gốc cây, giun sẽ ăn hết 70% lượng đậu tương bón. Ngoài ra, có thể dùng cả cây đậu luộc lên rồi bón cho cây. Nhờ giun hỗ trợ đắc lực, mà vườn chanh 5,7ha cho tới 40 tấn quả, thu nhập trên 800 triệu mỗi năm.

  Ủ phân hữu cơ

  Để trồng tiêu không phân bón hóa học, nông dân xã Nâm N’Jang (huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông) sử dụng giun trùn quế để sản xuất nguồn phân hữu cơ giàu dinh dưỡng tại chỗ. Lão nông Hà Văn Kuôn cho biết, phân bò từ các hộ chăn nuôi được gom lại, trở thành thức ăn cho trùn quế. Sau khoảng một tháng ủ thì bón cho cây tiêu.

  So với loại phân hữu cơ thông thường, phân trùn quế chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thời gian phân hủy nhanh hơn. Nguồn phân bón này góp phần mang sản lượng 34.400 tấn mỗi năm về cho vùng hồ tiêu 27.500ha tại Đắk Song, đáp ứng nhu cầu trong nước và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ, Nhật. Ngoài tiêu Nâm N’Jang, nhiều vùng sản xuất rau, cà phê nơi đây cũng nuôi giun để tạo phân.

  Nuôi lợn bằng giun

  Lợn, gà, tôm ăn giun quế hiện là hướng đi được nhiều địa phương lựa chọn phát triển kinh tế. Hợp tác xã Long Thịnh (xóm Đồng Nội, xã Phúc Trìu, Thái Nguyên) là một trong những đơn vị sử dụng giun quế làm thức ăn cho vật nuôi.

  Đàn lợn 50 con chăn nuôi trên diện tích rộng 1.000m2 được ăn đậu tương, ngô, cám với khoảng 0,2kg giun quế mỗi ngày. Lợn nuôi 8-2 tháng cho giá bán cao 90.000 đồng mỗi kg. Đến nay, hợp tác xã đã cung cấp khoảng 4 tấn thịt cho thị trường Thái Nguyên và Hà Nội.

  Trùn quế cũng được chọn làm thức ăn cho gà, tôm tại Bạc Liêu. Nhiều hộ nông dân nuôi giun làm thức ăn cho tôm, giữ sạch môi trường ao nuôi.

  Xử lý chất thải nông nghiệp

  Khoảng 38,5% phát thải khí nhà kính xuất phát từ nông nghiệp, theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường năm 2014. Có nhiều phương pháp xử lý chất thải hữu cơ trong trồng trọt và chăn nuôi như xây hầm bioga, sử dụng chế phẩm sinh học… Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến gia súc còn phải đầu tư hàng tỷ đồng cho hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường.

  Tại Mỹ, Tom Herlihy – CEO R.T.Solution Inc đã sử dụng 8 triệu con giun đất xử lý môi trường trong trang trại nuôi bò từ năm 2004, biến nguồn chất thải thành loại phân bón giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, 1-2 lạng giun có thế xử lý tối đa khoảng 300kg rác thải. Trong 60 ngày, đội ngũ giun đã sản xuất ra 600 tấn phân hữu cơ cho nông nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vòng Đời Của Giun Đũa
 • Bài Luận Hay Tiếng Anh Về Môi Trường
 • Dàn Ý Thuyết Minh Vai Trò Của Cây Cối Trong Việc Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Bài Luận Tiếng Anh Về Chủ Đề Môi Trường
 • Bài Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • Tác Dụng Của Loài Giun Đất Trong Đất Nông Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Sinh 7 Tuần 8 Giao An Sinh 7 Tuan 8 Doc
 • Lợi Ích To Lớn Của Giun Quế
 • Bài 17. Một Số Giun Đốt Khác Và Đặc Điểm Chung Của Ngành Giun Đốt
 • Kiểm Tra 45 Phút Sinh Học Lớp 7: Cách Nuôi Cấy Trừng Roi Và Trùng Giày Như Thế Nào?
 • Tác Dụng Của Việc Dậy Sớm Và Tập Thể Dục Mỗi Buổi Sáng
 • Con giun đất có răng không ? Chúng ta bắt giun cho gà ăn vì giun đục khoét rễ cây ?

  Charles Darwin, ông tổ của thuyết tiến hoá có thể nói cho chúng ta biết từ năm 1881. Ông ta đã quan sát con giun rất kỹ và đã viết một cuốn sách với tựa đề “sự hình thành của đất đồng ruộng qua hoạt động của giun đất”

  Giun không có răng và không ăn rễ cây, chúng ta đã dư biết điều này, cũng như chúng ta cũng biết giun là một con sinh vật quan trọng cho đất mà ông trời đã chỉ cho chúng biết cách làm cho đất đai phì nhiêu, thế nhưng, chúng ta biết có bao nhiêu loại giun không và chúng ăn những gì ? Làm sao chúng có thể sống qua những mùa khô và làm sao để tự bảo vệ ? Nếu chúng ta đã biết điều này thì có lẽ không cần đọc tiếp nữa.

  Không phải chỉ có ông Darwin nhận ra sự lợi ích của con giun. Trước đó, ông Aristoteles (384-322 trước Công Nguyên) đã tả chúng là bộ ruột của đất. Thời Ai cập giun được quí trọng đến nỗi chúng đã được phong thần thánh và Cleopatra (69-30 trướcCông Nguyên ) đã ra lệnh cấm không được đem giun ra khỏi đất nước Ai Cập.

  Vào thế kỷ 17 người ta gọi chúng là giun năng động, một từ dùng để diễn tả hoạt động của giun dưới mặt đất và tạo sự lợi ích cho đất.

  Một câu nói của mục sư người anh Gilbert White ” không có những con giun mặt đất sẽ trở thành trơ trọc, không lên men và không sự sống.

  Cũng khoảng trong thời gian đó vào thế kỷ 18 cũng có những quan điểm hoàn toàn khác về giun đất. Trong cuốn sách trồng vườn của ông J.W.Hönert có viết giun đất cần phải tiêu diệt vì chúng ăn rễ của các loại cây.

  Từ thời thượng cổ cho đến thế kỷ 18/19 người ta dùng giun đất để chế thuốc chữa bệnh như thuốc chữa đau cổ, đau mắt, đau tai, đau bụng vân vân .. Trong thực tế, sau này người ta đã tìm ra chất giảm nhiệt từ giun đất và có thể chứng nhận trong các thí nghiệm với súc vật.

  Vào thế kỷ 20 giun đất được nghiên cứu kỹ hơn. Vai trò của chúng được rao truyền rộng rãi qua Dr. H. Müller và H.P. Rusch.

  Có hai loại giun đất mà tất cả chúng ta đều biết. Một loại là giun đêm, lớn khoảng 12 -30 cm (tên khoa học Lumbricus terrestris) và các loại giun sống dưới đất.

  Trên thế giới có khoảng 3000 loại giun. Loại giun Châu Úc dài cỡ 2 mét có màu xanh lợt đến đốm vàng và sống trên cây; có loại nhỏ đến nỗi mắt thường nhìn rất khó thấy.

  Chỉ rất ít loại giun gây sự chú ý của chúng ta. Một là loại giun đêm như đã nhắc đến bên trên. Chúng sống trong đồng cỏ, vườn tược và các vườn trái cây. Chúng đào đường hầm sâu đến 3 mét và bới đất rất khoẻ. Giun đêm là vì chúng chỉ lên trên vào ban đêm để kiếm ăn. Chúng có thể được nhận ra qua màu hơi đỏ ở nửa đoạn đầu và màu lợt lạt ở nửa đoạn sau thân thể.

  Loại thứ hai đã nhắc đến là loại giun phân (Eisenia foetida)(foetidus = có mùi hôi thúi).Nhờ loại giun này cũng như những sinh vật khác mà đống phân xanh đã trở thành đất màu mỡ;

  Loai giun phân có chiểu dài khoảng 4 – 12 cm và có màu đỏ đến đỏ hồng. Các vòng khoang có màu sáng đến hơi vàng. Loại có màu vàng đỏ thật đậm được gọi là giun cọp.

  Trong đất chúng ta không tìm thấy loại giun phân này vì chúng sống lệ thuộc vào số lượng phân xanh.

  Loại giun đồng (đồng cỏ)(Allolobophora caliginosa) với chiều dài khoảng 5 – 20 cm, không dài và không lớn như loại giun đêm. Nhưng con gium xam xám này chúng ta thường thấy trong lúc cày bừa. Loại này không bài tiết trên mặt đất mà thường là dưới mặt đất. Chúngkhông đào sâu như loại giun đêm, thường trong phạm vi rễ cây, nhưng chúng đảo đất nhiều hơn loại giun đêm.

  Giun đỏ (Lumbricus rubellus), có màu đỏ thắm , mảnh khảnh và rất lẹ. Chúng phải lẹ vì chúng sống trên mặt đất bên dưới những chiếc lá để tránh những cuộc tấn công từ trên cao. Chúng là giống giun hạnh phúc vì,ăn nhiều , làm việc ít mà lúc nào cũng .. mi nhon.

  Giống giun ruộng (Octolasion lacteum) có điểm đặc biệt là dấu chấm vàng ở đoạn sau của cơ thể. Chúng chui trong đất và ăn các loại vi sinh ở trong các lớp cát đá. Hoạt đông của giun ruộng làm cho các chất vô cơ ở sâu trong đất được chuyển lên phía trên.

  Giun là sinh vật nhẵn và có nhiều chất nhờn. Chất nhờn tạo cho cơ thể của chúng giữ được độ ẩm và có thể kháng lại các chất độc. Với độ nhờn như vậy làm sao chúng có thể di chuyển mà không bị trượt ?

  Ðể trả lời câu hỏi chúng ta phải bắt một con giun rồi dùng ngón tay sờ vào dưới bụng của chúng. Chúng ta sẽ thấy chúng có những sợi lông li ti ở dưới bụng. Những sợi lông này có thể thụt ra thụt vào được và nhờ vậy chúng có thể bám vào đấtdi chuyển mà không bị trượt. Các tế bào bắp thịt dọc và ngang tạo ra những động tác co dãn của cơ thể.

  Ngoài ra ở đoạn đầu và đuôi của chúng có rất nhiều tế bào cảm nhận ánh sáng. Ánh sáng xanh (blue) kích thích dụ chúng đến,ánh sáng UV sẽ giết chúng. Vì vậy, nếu ban ngày chúng ta thấy con giun trên mặt đất, thì nên lấy đất đắp che chúng lại – một cử chỉ mà chúng ta mặc nợ chúng.

  Một câu hỏi kế tiếp là: Chúng sinh sản như thế nào ? Chúng ta cũng biết giun là loài lưỡng tính. Trong mỗi con giun đều có bộ phân sinh dục đực và cái. Con giun đến thời kỳ sanh sản có thể nhận biết qua cục nổi u trên đoạn trước của cơ thể.

  Khi giao hợp, phần nhiều là ở dưới mặt đất, hai con giun nằm ngược chiều nhau, đầu cặp với đuôi và đuôi cặp với đầu. Sau đó chúng bắt đầu trao đổi tinh trùng. Tinh trùng được chứa vào những túi chứa. Khi tách riêng ra mỗi con sẽ tự tạo một cái kén trong đó có chứa trứng và tinh trùng của giun bạn. Cái kén có hình dạng như trái chanh (tùy theo loại giun nó sẽ khác nhau ở hình dạng cũng như độ lớn nhỏ)được bao bọc bở nhiều lớp nhờn. Phần nhiều, kén lớn khoảng độ hột lúa mì và có chứa một phôi thai (giun phân có2-3 phôi thai) cũng như một số chất dinh dưỡng lỏng. Số lượng kén chênh lệch nhau trong khoảng từ 20-90 cái đối với giun đêm. Giun phân có khoảng 140 cái. Thời gian đến lúc kén nở ra kéo dài khoảng 7 đến 12 tuần. Những chú giun con, thưc ăn ngon của chuột chù, chim chóc, bọ, có thể sống đến hai tuổi trong thiên nhiên. Thế nhưng thông thường chúng không sống sót đến tuổi trưởng thành (tuần thứ 30-50). Trong phòng thí nghiệm có nhiều loại giun có thể sống đến 10 năm.

  Trong mùa đông cũng như trong mùa hè khô những chú giun tự nhiên biến mất. Trong thời gian này chúng nằm cuộn mình lười biếngtrong hang mà chúng tự làm với chất nhờn của cơ thể. Vì là động vật máu lạnh và nhiệt độ cơ thể chịu ảnh hưởng bởi môi trường, chúng phải hạn chế hoạt động khi khí hậu bất lợi. Trọng lượng cơ thể của chúng trong mùa này có thể bị giảm đi đến hơn một nửa. Khi thời tiết thuận lợi trở lại chúng phải “tăng cân” trở lại và chỉ nghĩ đến ăn ăn và ăn chúng tôi đến cái chuyện “trai gái” chúng cũng không quan tâm; Tính theo tuổi thọ thì giun không sinh sản mạnh, là một điều mà chúng ta nên chú ý để bảo vệ chúng.

  Ở đây chúng ta nên tìm lại một đoạn truyền thuyết cũ. Theo đó thì nếu chặt đôi con giun ra thì hai đọan bị chặt đó sẽbiến thành hai con giun; Tất cả chỉ là chuyện bịa đặt. Ai có thể ăn bằng đít chứ; Chỉ có nửa phần trên (đầu) là có thể sống và mọc ra lại, phần đuôi sẽ bị chết. Trong lúc đợi phần đuôi mọc ra, con giun sẽđi vào trạng thái dưỡng bệnh (nằm trên giường bệnh . Phần đuôi mới sẽ không mập như phần đầu cũ. Một con giun “tái tạo” rất dễ nhận ra. Cho dù có khả năng tái sinh nhưng những chú giun đó rất hiếm có. Ðiều dễ hiểu là khi bị thương vết thương sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm nấm. Thêm vào đó chúng không thể chạy trốn được và thường là bị xơi tái ngaỵ

  Chúng ta đã biết sơ về cách sinh sống của giun đất. Bây giờ chúng ta tìm hiểu tại sao chúng lại có lợi ích cho đất đai trồng trọt.

  Giun đất là giống tạo đất. Tại những vùng đất có nhiều giun, chúng thải ra hàng trăm tấn phân mỗi năm trong diện tích một mẫu đất. Trong vòng 12 đến 15 năm chúng sẽ đảo lộn hoàn toàn 10 cm đất theo bề dày, tính ra là khoảng 1,5 triệu ký đất trong một mẫu.

  Cần bao nhiêu con giun để có được năng xuất như vậy ? Số lượng lệ thuộc vào chất lương đất. 100 con giun cho một mét vuông đất là một tỷ lệ tốt. Những vùng đất thuận lợi có độ pH trung tính, xốp và nhiều phân hữu cơ có thể chứa đến 400 con trong một mét đất. Cứ tính một con giun nặng trung bình khoảng 2 gram và trên diện tích là một mẫu đất thuộc loại trung bình có chứa 1 triệu con, như vậy chúng ta có khoảng 2000 kg giun. Ðiều đó có nghĩa là số lượng lương thực dưới mặt đất có thể nuôi sống và tạo nhiều sinh khối hơn trên mặt đất. Trên mặt đất cứ một mẫu đồng cỏ chỉ đủ cho 2 đến 3 con bò , 1000 -1500 kg/ha.

  Qua hoạt động đào bới cũng như ăn gặm giun tạo cho đất thoáng và tăng khả năng giữ nước cũng như khả năng thấm nước mưa. Nhờ thoáng khí, các vi sinh trong đất sẽ phát triển mạnh và tạo cho đất có hoạt đông sinh học cao.

  Chất khoáng cứng như phân vô cơ trong lòng đất sau sẽ được chuyển đến rễ cây. Chất thải của giun chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cây cỏ hơn đất chung quanh. Ðem phân tích, thì phân thải có chứa nhiều nitơ gấp 5 lần, nhiều phosphor gấp 7 lần, nhiều postassum gấp 11 lần cũng như nhiều Magnesium gấp 3 lần so với đất thường; Như vậy giun đóng một vai trò rất quan trọng trong viêc tạo chất dinh dưỡng cho cây trồng.

  Khi giun ăn trong đất, các chất hữu cơ cũng như vô cơ được trộn đều trong bộ tiêu hoá của chúng. Qua đó đất có một hỗn hợp cân bằng giữa chất đất sét và chất mùn cũng như nước, không khí và chất dinh dưỡng.

  Ngoài ra giun còn đóng một vai trò khác nữa trong lúc ăn. Giun là loại diệt vi sinh vật gây bệnh rất hữu hiệu. Khi ăn lá cây chúng ăn và tiêu hoá luôn những mầm nấm mốc . Phân của chúng là môi trường tốt để các loại vi sinh hữu ích phát triển. Các loại này tạo ra chất kháng sinh có thể ngăn chặn các loại vi sinh vât gây hại cho cây trồng.

  Giun là bạn đồng hành có thể giúp chúng ta giữ đất đai được màu mỡ và từ đó mùa màng thuận lợi và năng suất thu hoạch sẽ được cao hơn.

  Gửi câu hỏi cho chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Thuế Bảo Vệ Môi Trường Với Xăng Dầu: “lợi Ích Quốc Gia” Tính Toán Thế Nào?
 • Những Lợi Ích Khi Lập Đề Án Bảo Vệ Môi Trường Đơn Giản Tại Cao Nguyên Xanh
 • Lợi Ích Khi Sử Dụng Túi Giấy Bảo Vệ Môi Trường
 • Tầm Quan Trọng Và Lợi Ích Khi Sử Dụng Túi Giấy Bảo Vệ Môi Trường
 • Hồ Sơ Kế Hoạch Bảo Vệ Môi Trường Có Lợi Ích Gì Cho Doanh Nghiệp?
 • Đồ Chơi Đất Nặn Có Ích Lợi Gì Với Trẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lợi Ích Của Việc Trồng Rau Thủy Canh Mang Lại
 • Mát Xa Da Mặt Bằng Vitamin E Có Những Lợi Ích Gì?
 • Giới Thiệu Sơ Qua Về Root Smatphone Cho Người Mới
 • Saffron Là Gì? Những Lợi Ích Tuyệt Vời Mà Saffron Mang Lại
 • Yoga Bầu 3 Tháng Đầu Mang Lại Những Lợi Ích Gì Cho Mẹ Và Bé?
 • – giúp bé rèn luyện sự khéo léo của đôi tay:

  Đây là vai trò đầu tiên mà đồ chơi đất nặn mang đến cho bé. Bé sẽ dùng lực của tay để làm nhuyễn đất và tạo ra những hình thù tương ứng. Từ đó, đôi tay của bé ngày càng khéo léo hơn.

  – Phát huy tính sáng tạo của trẻ nhỏ:

  Một lợi ích vô cùng quan trọng mà đất nặn mang đến cho các bé đó là phát huy khả năng sáng tạo. Dựa vào sự quan sát các đồ vật, con vật mà bé nặn thành hình thù tương ứng. Điều này sẽ giúp bé rèn luyện được năng khiếu mĩ thuật của mình, tự do tạo thành các mô hình theo ý thích mà không phải chịu sự bó buộc nào.

  – Đồ chơi Đất nặn giúp trẻ phát triển khả năng quan sát

  Nhờ vào quan sát mà bé mới có thể tạo thành các con vật, cây cối, đồ vật theo ý mình, bé sẽ chú ý hơn, tỉ mỉ hơn trong mọi việc. Từ quan sát, trí não của bé ghi nhớ và hình thành nên hình thù đặc trưng, đây là cả một quá trình vận dụng trí não không hề dễ dàng mà chỉ đồ chơi đất nặn mới có thể giúp các bé.

  – Những bộ đất nặn nhiều màu sắc sẽ giúp bé nhận biết được tốt các màu sắc:

  Hầu hết các bộ đồ chơi đất nặn cho các bé đều được thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau, bé có thể học và phân biệt tốt các màu thông qua đồ chơi đất nặn này, dễ nhớ và dễ vận dụng.

  – Chơi đồ chơi đất nặn, bé sẽ biết trân trọng món đồ chơi.

  Vì để chơi, bé phải tự mình nặn thành các hình thù khác nhau, việc tự làm sẽ giúp bé ý thức được thành quả của mình và trân trọng nó

  – Hơn nữa, đồ chơi đất nặn lại rất an toàn đối với các bé

  Hiện nay, Đồ chơi gỗ thông minh Tinka có các bộ đồ chơi đất nặn Play – Doh tuyệt đối an toàn đối với trẻ nên bạn có thể yên tâm khi mua cho trẻ những bộ đồ chơi đất nặn này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Yến Chưng Có Tốt Không Và Lợi Ích Tốt Bất Ngờ!
 • Trẻ Mấy Tháng Ăn Được Yến Chưng? Có Lợi Ích Gì?
 • Phụ Nữ Mang Thai Ăn Yến Sào Có Lợi Ích Gì ?
 • Giải Pháp Xây Nhà Nuôi Yến Hàng Đầu Tại Việt Nam
 • Bà Bầu Ăn Cóc Xanh Được Không & Có Lợi Ích Gì Cho Sức Khỏe?
 • Đất Nặn Là Gì ? Lợi Ích Kỳ Diệu Của Đất Nặn

  --- Bài mới hơn ---

 • Đất Sét Mang Lại Lợi Ích Gì?
 • Đất Sét Bentonite Là Gì? Tác Dụng Của Nó Đối Với Chăm Sóc Da Ra Sao?
 • Mặt Nạ Đất Sét Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Cho Da
 • Kỹ Thuật Làm Cỏ, Xới Đất Và Vun Gốc Cây Ớt
 • Hít Đất Có Tác Dụng Gì? 12 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Hít Đất Mỗi Ngày
 • Đất nặn là gì ?

  Đất nặn là một trò chơi vô cùng bổ ích và lý thú giúp trẻ sáng tạo, giúp kích thích trí tưởng tượng, trí thông minh ở trẻ.

  Đất nặn từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết của mọi tuổi thơ. Xa xưa trẻ em thường lấy từ đất sét ở ruộng, ao ,hồ gần nhà làm thành đất nặn để chơi. Đất sét ở dạng thô cứng và kém bắt mắt, sau đó tò he một loại đất nặn làm từ bột gạo được nhuộm phẩm màu ra đời với những màu sắc sặc sỡ đã dần thay thế đất sét, trở thành món đồ chơi độc nhất ngày xưa.

  Nguyện liệu làm đất nặn ngày nay

  Ngày nay nguyên liệu chính là nên đất nặn vẫn là bột gạo, để tăng độ bền, độ dính và tính thẩm mỹ cho sản phẩm, một số nguyên liệu đã được các nhà thiết kế cho thêm vào như muối, bột tạo màu, nhựa,…..tất cả các thành phần thêm vào đều rất an toàn. Chúng chỉ có tác dụng tăng độ dẻo, độ dai, độ bền và độ bắt mắt của sản phẩm.

  Những lợi ích kỳ diệu của đất nặn

  Trong quá trình lớn lên, điều quan trọng nhất là trẻ phải được phát triển toàn diện. Nếu mẹ cho trẻ chơi đất nặn ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ phát triển được rất nhiều kỹ năng bổ ích hơn rất nhiều bạn bè.

  Phát triển khả năng quan sát

  Bằng việc chơi đất nặn trẻ sẽ hình thành được kỹ năng quan sát các hình ảnh 2D, 3D, các đồ vật xung quanh rồi nặn thành những đối tượng rõ ràng, việc này giúp bé nhận biết được quy mô kích cỡ của đồ vật. Giúp bé hình thành khả năng tìm tòi và khám phá.

  Giúp bé thông minh hơn

  Đất nặn là món đồ chơi vô cùng sáng tạo, để chơi được bé cần phải quan sát các đồ vật xung quanh, nhận biết được kích cỡ, hình khối màu sắc của đồ vật. Sau đó, bé sẽ nặn theo hoặc tự do sáng tạo lắp ghép các chi tiết hợp lý theo ý thích, chính vì thế trong suốt quá trình chơi đất nặn bé sẽ rèn luyện được khả năng sáng tạo, tính tư duy logic. Ngoài ra việc thường xuyên làm việc với màu sắc, tư duy để phối màu phù hợp giúp bé phát triển thị giác và có trí tưởng tượng phong phú.

  Phát triển khả năng vận động, tính khéo léo

  Để biết những khối đất nặn thành những chi tiết mà mình muốn, bé sẽ phải rất khéo léo nhào nặn chúng. Do vậy theo thời gian đôi tay của bé sẽ càng ngày càng linh hoạt hơn, mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi đôi tay nhỏ xíu của bé có thể tạo ra những hình khối và chi tiết vô cùng tinh tế. Ngoài ra việc chơi đất nặn thường xuyên còn giúp sự phối hợp giữa tay, mắt và não bộ ngày càng hài hòa và trơn chu hơn.

  Phát triển thị giác vượt trội

  Với nhưng gam màu cơ bản bé sẽ phải quan, tư duy hình ảnh để tạo thành những gam màu tươi sáng. Chơi đất nặn cần sự tỉ mỉ, bởi vậy thi giác của bé sẽ được rèn luyện thường xuyên. Mẹ sẽ thấy càng ngày bé càng có đôi mắt quan sát tinh tường và rất nhậy bén với màu sắc.

  Giúp bé phát triển năng khiếu nghệ thuật

  Đất nặn là môn năng khiếu nghệ thuật, từ một khối đất nặn cơ bản bé sẽ thỏa sức sáng tạo nhào nặn tạo ra vô số những hình khối, chi tiết ngỗ nghĩnh. Đất nặn có đa dạng màu sắc, ngoài những gam màu cơ bản bé phải phối để tạo ra những gam màu tươi sáng theo ý thích, bé sẽ khám phá ra quy luật phối màu cơ bản trong môn vẽ.

  Sau những giờ lao động hay say để tạo ra những kiệt tác, mẹ sẽ rất muốn khoe chúng với mọi người xung quanh, bé sẽ cảm thấy hứng thú, thích thú các tác phẩm và mong muốn thể hiện mình.

  Lời Kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Lợi Ích Không Ngờ Của Việc Chơi Đất Nặn
 • Cây Đa – Đặc Điểm Hình Thái Của Cây Đa
 • Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Có Tốt Không?
 • Đá Muối Himalaya Là Gì? Tác Dụng Của Đá Muối Có Như “Lời Đồn”?
 • Cây Sen Đá – Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Hít Đất Có Tác Dụng Gì? 12 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Hít Đất Mỗi Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Tập Hít Đất Có Tác Dụng Gì Cho Nam Nữ? Hít Bao Nhiêu Cái Là Đủ?
 • Bổ Sung Vitamin E Hằng Ngày: Lợi Ích Hay Tác Hại?
 • Tìm Hiểu Về Việc Toán Tư Duy Có Lợi Ích Gì Đối Với Trẻ
 • Phần Mềm Tạo Bài Giảng E
 • Toán Học Quan Trọng Với Trẻ Như Thế Nào?
 • Hít‌ ‌đất‌ ‌là‌ ‌bài‌ ‌tập‌ ‌đơn‌ ‌giản,‌ ‌dễ‌ ‌thực‌ ‌hiện khi bạn chỉ cần có một mặt phẳng để thực hiện. Ng‌ười tập có‌ ‌thể‌ ‌tập‌ ‌luyện‌ ‌ở‌ ‌mọi‌ ‌lúc‌ ‌mọi‌ ‌nơi.‌ ‌Hít‌ ‌đất‌ ‌mang‌ ‌lại‌ ‌nhiều‌ ‌lợi‌ ‌ích‌ ‌cho‌ ‌sức‌ ‌khoẻ‌ ‌nếu‌ ‌thực‌ ‌hiện‌ đúng cách, thường xuyên liên tục. Hít đất có tác dụng gì với sức khoẻ chúng ta, có lợi ích gì cho nam và nữ?

  Trong bài viết này, Oreni sẽ cùng bạn khám phá 12 tác dụng của hít đất mỗi ngày đối với sức khỏe của con người.

  1. Hít đất (chống đẩy) là gì?

  Hít đất hay chống đẩy là một hình thức tập luyện thể dục, thể thao, là bài tập thể dục thông thường được thực hiện bằng cách nâng cao và hạ thấp cơ thể trong tư thế nằm sấp trên một mặt phẳng. Người tập luyện sẽ sử dụng hai tay hoặc một tay để thực hiện các động tác chống đẩy này một cách nhịp nhàng.

  Hít đẩy là bài tập thể dục được áp dụng phổ biến, dễ thực hiện

  Bạn chỉ cần chống hai tay xuống mặt phẳng với độ rộng của hai tay tuỳ theo kiểu bạn muốn tập và tiến hành hạ người, nâng người một cách nhịp nhàng, có nhịp thở phù hợp.

  Lợi ích của hít đất mang lại rất nhiều cho sức khỏe dù đó là bài tập dễ thực hiện, đơn giản và bạn nên tiến hành tập chống đẩy mỗi ngày.

  2. 12 tác dụng tuyệt vời của hít đất đối với nam và nữ

  Lợi ích của hít đất với sức khoẻ có mọi người đã được chứng minh. Bạn có thể thực hiện hít đất mỗi ngày để cơ thể khoẻ mạnh hơn.

  2.1. Phát triển cơ bắp và tăng cường sức mạnh

  Bên cạnh các môn thể thao khác như tập tạ, lên xà, chạy bộ, hít đất cũng là phương pháp tập luyện giúp bạn tăng cường cơ bắp nhờ việc gia tăng áp lực vào các vùng cơ.

  Tác dụng của hít đất còn giúp cơ thể tăng sức chịu đựng cho tay, chân khi có sự kết hợp của trọng lượng cơ thể và trọng lực của trái đất lên các vùng cơ thể.

  Tác dụng của hít đất giúp phát triển cơ bắp và tăng cường sức mạnh.

  2.2. Giãn cơ bắp

  Hít đất có tác dụng làm giãn cơ bắp, là một phương pháp điều trị những cơn đau nhức cơ mà bạn có thể gặp phải.

  Bên cạnh đó, việc kéo căng các cơ khi tập chống đẩy cũng là cách để nâng cao sức chịu đựng của bản thân, nâng cao sự linh hoạt của các nhóm cơ.

  2.3. Tốt cho hệ tim mạch

  Một nghiên cứu được đăng tải trên trang JAMA Network Open nói rằng:

  • Những người có khả năng thực hiện từ 40 lần chống đẩy trở lên có rất ít nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch khi càng nhiều tuổi so với người chỉ thực hiện được khoảng 10 lần hoặc ít hơn.

  Hít đất thường xuyên thúc đẩy khả năng hoạt động của cơ tim.

  Bạn nên thực hiện chống đẩy thường xuyên, cố gắng hít đất từ 30 – 50 mỗi ngày để đạt được hiệu quả. Con số cũng tùy theo khả năng của mỗi người.

  2.4. Tăng cường quá trình trao đổi chất

  Tăng cường hoạt động cũng có nghĩa là làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể của bạn. Thông qua hình thức tập hít đất bạn sẽ tiêu hao năng lượng, đốt calo nhiều hơn, cơ thể nóng lên và toát mồ hôi.

  Việc chuyển hoá này làm nên quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể bài độc, giảm béo, giảm mỡ nhờ đốt calo cho cơ thể.

  2.5. Kích thích sản sinh hormone tăng trưởng HGH

  Trong quá trình hít đất, các nhóm cơ càng được sử dụng nhiều thì cơ thể sẽ giải phóng ra một lượng lớn nội tiết tố tăng trưởng. Hormone tăng trưởng có tên là Human Growth Hormone(HGH), còn được gọi là somatotropin hormone. Hormone này do thùy trước tuyến yên tiết ra.

  Nội tiết tố này đóng vai trò ảnh hưởng đến hầu như toàn bộ các mô trong cơ thể con người, HGH kích thích tăng trưởng, sản sinh tế bào và tái tạo tế bào, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình trao đổi chất như: tăng tổng hợp protein tế bào, tăng phân giải mô mỡ để giải phóng năng lượng, giảm sử dụng glucose.

  Hormone này cũng giúp tăng cường phát triển cơ bắp, cải thiện chức năng não, hỗ trợ giảm béo cùng nhiều tác dụng khác. Hít đất có giúp cải thiện chiều cao hay không? Nếu chịu khó rèn luyện từ sớm ở tuổi dậy thì, chiều cao của bạn sẽ được cải thiện nhờ HGH.

  Hít đất thường xuyên giúp phát triển chiều cao hiệu quả.

  Quá trình sản xuất HGH được cơ thể tự điều hòa theo nhịp độ sinh học, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Nhưng khi bạn già đi, việc sản xuất HGH sẽ sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến giảm quá trình hình thành các khối cơ và tốc độ phục hồi của cơ thể.

  Do đó, hãy chăm chỉ tập luyện để tăng cường lượng HGH cho cơ thể từ khi bạn còn trẻ.

  Cần lưu ý là: Bạn cần đảm bảo thời gian ngủ cũng là thời gian để tăng sinh lượng hormone HGH này. Không chỉ giúp cho chiều cao tốt hơn mà còn giúp thay mới tế bào, giúp bạn sống khoẻ trẻ lâu.

  2.6. Tránh chấn thương vai

  Các huấn luyện viên cho biết khi bạn chống đẩy nhiều lần một tuần sẽ kích thích các đường gân bao quanh khớp vai, gây ra cảm giác đau và căng vai. Chỉ khi hít đất đúng cách thì mới hạn chế chấn thương vai.

  Khi tập, bạn cần lưu ý lúc hạ thấp người, khuỷu tay gập lại và nên tạo một góc 45 độ so với cơ thể, thực hiện giữ thẳng đầu, lưng và chân.

  2.7. Cải thiện tư thế, an toàn cho cột sống

  Chống đẩy là cách để rèn cho cột sống được giữ ở tư thế đúng. Khi chống đẩy cẩn đảm bảo lưng thẳng, căng nhằm nâng cao hiệu quả tập luyện.

  Tác dụng của hít đất mỗi ngày giúp cải thiện tư thế.

  Động tác hạ người, giữ tư thế ổn định trong suốt quá trình hít đất là cách để làm cho cơ thể luôn ở trạng thái chuẩn nhất, tránh những ảnh hưởng cho cột sống, vùng thắt lưng.

  2.8. Tránh chấn thương ở lưng dưới

  Tập luyện hít đất thường xuyên đúng cách là phương pháp để tránh những tổn thương cho vùng lưng dưới.

  Trong quá trình tập luyện, người tập cần giữ vị trí tư thế cố định theo tay chống, lưng thẳng và căng. Đây cũng là cách tập luyện cho phần lưng dưới được săn chắc hơn.

  2.9. Tăng sản xuất testosterone ở nam giới

  Hormone testosterone giúp quý ông tăng cường sinh lực, tăng khả năng giường chiếu, ngăn chặn bệnh tật, hạn chế sự già hoá do tuổi tác.

  Hít đất là bài tập giúp lấy lại “bản lĩnh đàn ông”

  2.10. Chống loãng xương

  Hít đất tạo áp lực không nhỏ lên cơ xương khớp từ khớp vai, tay đến đầu gối, khớp háng… Điều này sẽ giúp bạn hạn chế khả năng bị loãng xương, tập cho xương được chắc khoẻ hơn vì mật độ xương tăng cao.

  2.11. Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, stress

  Việc rèn luyện thể dục thể thao qua hoạt động chống đẩy là cách để cơ thể tăng sản sinh nội tiết tố endorphin làm cho bạn cảm thấy thư giãn hơn.

  Sau khi tập luyện hít đất bạn sẽ cảm thấy thoải mái, sảng khoái hơn

  Khi hít đất được một khoảng thời gian bạn sẽ thấy cơ thể nóng lên, toát mồ hôi. Việc bài tiết cũng là cách làm cho cơ thể được bài độc, cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

  2.12. Tăng khả năng giữ thăng bằng

  Khi thực hiện chống bằng 2 tay hoặc chống đẩy 1 tay là cách để bạn rèn luyện được khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể.

  Bạn có thể thấy khi tập luyện là cơ thể sẽ bị áp lực dồn ở một khu vực nhất định như hai tay, hai chân và bắt buộc người tập phải điều chỉnh sự cân bằng cho cơ thể.

  2.13. Tiết kiệm chi phí tiền bạc tới phòng tập

  Bạn có thể thực hiện chống đẩy ở mọi lúc mọi nơi và bất kỳ thời gian bạn muốn vì động tác này dễ thực hiện. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí đến phòng tập gym để tập luyện.

  Bạn có thể rủ bạn bè cùng tham gia vào quá trình rèn luyện với hít đất mỗi ngày để cho việc tập đỡ nhàm chán hơn.

  Bạn sẽ thấy thú vị hơn khi hít đất cùng với bạn bè

  3. Tham khảo bài tập hít đất tư thế chuẩn đúng cách tốt cho sức khỏe

  Hiện nay, có nhiều kiểu bài tập chống đẩy khác nhau mà bạn có thể áp dụng tuỳ theo sở thích, thời gian tập luyện, khả năng tập các bài với độ khó từ thấp đến cao.

  3.1. Hít đất cơ bản

  ❖ Cách chuẩn bị tư thế hít đất cơ bản:

  • Nằm sấp xuống mặt sàn hoặc thảm tập.
  • Hai chân duỗi thẳng, chụm lại với nhau, mũi chân chống xuống sàn hoặc thảm.
  • Hai tay chống xuống mặt sàn hoặc thảm (độ rộng tuỳ theo kiểu tập).
  • Giữ cho lưng được thẳng, dồn trọng lực về phần ngực.

  Cách thực hiện bài tập hít đất cơ bản tại nhà tốt cho sức khỏe

  ❖ Cách thức thực hiện hít đất cơ bản như sau:

  • Dùng lực từ 2 tay nâng phần người lên sao cho lưng thẳng đến gót chân.
  • Siết phần bụng lại, chú ý hóp bụng.
  • Tiếp tục hạ người xuống, trở về vị trí như ban đầu.
  • Tiếp tục nâng người lên, lặp lại chu trình này.

  3.2. Hít đất tư thế Archer Push-up

  ❖ Cách chuẩn bị tư thế:

  • Hai tay chống thẳng xuống đất, khoảng cách bằng 2 lần vai, lòng bàn tay xòe sang 2 bên
  • Ngực ưỡn, vai đưa về sau xuống dưới.
  • Chống thẳng tay xuống đất.
  • Thân người và chân giữ thẳng, bụng gồng, lưng gồng cứng.

  Cách thực hiện Archer Push-up

  ❖ Cách thức thực hiện:

  • Tại vị trí bắt đầu xuống hít vào, gồng cơ ngực tạo lực kháng không để cơ thể rơi có kiểm soát.
  • Lúc bắt đầu xuống, thực hiện chuyển trọng tâm cơ thể (bao gồm tất cả các phần trừ tay) về một tay, cho đến khi vai gần chạm xuống đất thì đẩy lên hết cỡ rồi thở ra.
  • Dùng cơ cẳng tay và cơ tay trước của tay còn lại để trợ lực đẩy cơ thể về vị trí ban đầu.
  • Tiếp tục lặp lại một lần nữa như vậy.

  3.3. Hít đất kiểu Hands Elevated Push Up

  ❖ Cách chuẩn bị tư thế:

  • Chọn một mặt phẳng có giá đỡ.
  • Chống 2 tay lên phần mặt phẳng có giá đỡ, độ rộng tuỳ theo như kiểu cơ bản.
  • 2 chân chụm lại.
  • Lưng giữ thẳng, mặt hướng về phía trước.

  Cách thực hiện Hands Elevated Push Up.

  ❖ Cách thức thực hiện:

  • Hạ người xuống bằng cách gập 2 tay
  • Hít vào, từ từ khuỷu tay và hạ ngực xuống cạnh ghế. Lưu ý, không để ngực chạm vào mặt phẳng.
  • Đẩy người thẳng lại vị trí ban đầu trong khi thở mạnh ra.
  • Lặp lại động tác như trên.

  4. Các lưu ý khi tập hít đất đúng cách mỗi ngày đạt hiệu quả tốt nhất và an toàn

  Trong quá trình hít đất, người tập luyện cần chú ý đến một số điểm quan trọng khi thực hiện và chuẩn bị để tập luyện tốt hơn.

  • Không tập lúc cơ thể yếu, mệt hoặc điều trị bệnh: Thời gian rèn luyện tốt là lúc bạn cảm thấy cơ thể khoẻ mạnh, không điều trị bệnh lý nào. Khi tình trạng ở mức ốm yếu hoặc đang trị bệnh cấp tính bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn, nên chọn hình thức tập nhẹ nhàng hơn như đi bộ, yoga… thay vì tập chống đẩy.
  • Xây dựng chế độ ăn hợp lý: Việc tập luyện cần được coi trọng nhưng bạn cũng không nên lơ là phần ăn uống. Bạn có thể tham khảo thực đơn từ những người tập chuyên nghiệp và các chuyên gia sức khỏe. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên bổ sung protein thì thịt, trứng, sữa, thêm lượng rau xanh, hoa quả… hạn chế đồ ngọt, chất béo.
  • Không chống đẩy khi quá no, đói bụng: Nếu bạn đói bụng sẽ không có sức tập và đó là lúc cơ thể hạ đường huyết, điều này dễ dẫn đến ngất xỉu trong quá trình tập. Hay khi bạn ăn no nếu tập luyện sẽ ảnh hưởng đến tiêu hoá. Lúc no là khi cơ thể cần máu dồn về để tiêu hoá thức ăn. Nếu lúc này bạn tập luyện thì lượng máu sẽ dồn về chân, tay nên ảnh hưởng đến việc nghiền thức ăn, tiết dịch vị của dạ dày.
  • Sử dụng phụ kiện đi kèm: Hiện nay bạn có thể dễ dàng sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tập luyện, các loại phụ kiện đi kèm như tay cầm chống đẩy để chịu lực từ tay giúp bạn dễ tập hơn. Người tập có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng đồ tập thể thao. Nếu cổ tay bạn yếu thì có thể dùng thêm thảm mềm cho dễ tập hơn.
  • Thời gian nghỉ hợp lý: Trong tuần bạn nên có 1 buổi nghỉ ngơi hoàn toàn, không tập luyện bộ môn nào, để phục hồi cơ thể. Ngoài ra cũng cần đảm bảo giấc ngủ tốt, ngủ đủ 6 – 8 tiếng mỗi ngày giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

  Tập hít đất cần phải đảm bảo an toàn tránh chấn thương.

  Tổng kết

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể các bài tập bổ trợ như chạy bộ, đi bộ, gập bụng, tập tạ tay với máy chạy bộ đa năng Oreni. Việc thay đổi các bài tập sẽ tác động đến nhiều nhóm cơ khác nhau từ đó giúp tăng hiệu quả tập luyện, ngoài ra cũng giúp bạn cảm thấy thú vị hơn khi tập thể dục tại nhà.

  ORENI – THƯƠNG HIỆU GHẾ MASSAGE VÀ MÁY CHẠY BỘ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

  • Website: oreni.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/orenivietnam
  • Liên hệ: https:oreni.vn.lien-he-oreni/
  • HOTLINE miễn phí: 1800 1238
  • Hệ thống showroom: https://oreni.vn/showroom/

  https://oreni.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Làm Cỏ, Xới Đất Và Vun Gốc Cây Ớt
 • Mặt Nạ Đất Sét Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Cho Da
 • Đất Sét Bentonite Là Gì? Tác Dụng Của Nó Đối Với Chăm Sóc Da Ra Sao?
 • Đất Sét Mang Lại Lợi Ích Gì?
 • Đất Nặn Là Gì ? Lợi Ích Kỳ Diệu Của Đất Nặn
 • Đất Sét Mang Lại Lợi Ích Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đất Sét Bentonite Là Gì? Tác Dụng Của Nó Đối Với Chăm Sóc Da Ra Sao?
 • Mặt Nạ Đất Sét Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Cho Da
 • Kỹ Thuật Làm Cỏ, Xới Đất Và Vun Gốc Cây Ớt
 • Hít Đất Có Tác Dụng Gì? 12 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Hít Đất Mỗi Ngày
 • Tập Hít Đất Có Tác Dụng Gì Cho Nam Nữ? Hít Bao Nhiêu Cái Là Đủ?
 • Mười năm trước, tôi đã bắt gặp một cuốn sách về các đặc tính chữa bệnh của đất sét.

  Các kỳ quan của đất sét từ lâu đã được biết đến với tổ tiên của chúng ta. Cho đến bây giờ, chúng tôi ngưỡng mộ đồ chơi đất sét Abashevsky, Dymkovo, Filimonov, Zhbannikovsky. Còi đất sét làm tăng tâm trạng. Trong gốm, thực phẩm giữ được tính chất của nó lâu hơn. Đất sét được phủ bởi nông dân bởi nhà của họ.

  Từ cuốn sách mới, tôi cũng đã tìm hiểu về tác dụng chống lão hóa mà đất sét có. Tại sao phải đợi tuổi già? Tôi nghĩ, và cố gắng đắp mặt nạ đất sét. Đất sét xanh không có trong tay. Tôi đã tận dụng cái còn sót lại ở công trường sau khi đào hố móng. Khuấy nó với nước đến độ đặc của kem chua và thoa lên mặt trong khoảng 15 phút, cho đến khi đất sét bắt đầu khô, rửa sạch với nước và bôi kem. Sau 2 tuần, các đồng nghiệp của tôi đã quan tâm đến cách tôi cải thiện làn da của mình. Khi họ biết về mặt nạ đất sét, họ đã rất ngạc nhiên. Đây là nơi một đồng nghiệp kể câu chuyện của cô về đất sét xanh. Các lớp đất sét chữa bệnh này bị nước cuốn trôi trên một cái ao mùa hè. Cư dân mùa hè được bao phủ bằng đất sét và tắm nắng. Điều gì không phải là một khu nghỉ mát SPA? Trong hồ chứa này, đồng nghiệp của tôi đã độc lập chữa một căn bệnh cụ thể trong mùa hè.

  Thật vậy, ở nhà, thay vì sưởi ấm dưới ánh mặt trời, bạn phải quấn một chỗ đau trong một chiếc khăn choàng len, và đất sét, trộn với độ đặc của kem chua, phải được áp dụng cho gạc (ba cm) và áp dụng như một nén. Sau 2-3 phút, bạn sẽ cảm thấy cơn đau bắt đầu biến mất, và sau đó bạn sẽ ngủ thiếp đi. Bạn có thể chợp mắt khoảng 30 phút! Clay sẽ đánh thức bạn dậy! Ở một chỗ đau sẽ có cảm giác nặng hoặc lạnh. Bạn sẽ muốn ném ra một nén. Một chỗ đau nên được bôi trơn bằng Vaseline và bọc, và đất sét có thể được loại bỏ.

  Clay quan tâm tôi đến sức mạnh chữa bệnh của nó. Ở tỉnh Penza bắt đầu xây dựng lại các ngôi đền, và hóa ra một số nhà thờ nằm ​​trên mặt đất với đất sét màu xanh. Để tăng cường các đặc tính chữa bệnh, đất sét này phải được pha loãng với nước thánh, và sau khi sử dụng, chôn nó dưới gốc cây ăn quả. Theo thời gian, đất sét sẽ khôi phục khả năng chữa bệnh của nó, và trái cây sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe. Vì vậy, có một phương pháp xử lý đất sét mới trong ngân hàng heo của tôi.

  Thật thú vị khi biết câu chuyện hồi phục của một người phụ nữ bị đột quỵ. Cô đã học được những bước đi đầu tiên sau khi bị bệnh từ “rãnh của Đức Trinh Nữ Maria”, nằm ở Diveevo. Đất sét cũng là một phần của đất ở đây, nhưng nó không chỉ mang lại sức mạnh. Đức tin chữa lành người chính thống. Tôi nhớ câu chuyện này khi chân tôi bắt đầu tê cứng, và bác sĩ trả lời: Tại sao? Sau đó, tôi đã cố gắng đi bộ trên mặt đất từ ​​rãnh Grove trong 10 – 15 phút mỗi ngày. Vô cảm đau đớn. Nhưng sau 2-3 ngày tôi bắt đầu nhận thấy chân đã ngừng tê. Trong khi đi bộ, các điểm hoạt động trên bàn chân cũng được mát xa. Vì vậy, đi bộ trên đất sét giúp với các bệnh về chân. Và bạn có thể sử dụng cùng một loại đất sét nhiều lần. Tất nhiên, đất sét thông thường sẽ cần nhiều thời gian hơn trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này. Và nén đất sét sẽ giúp giảm mệt mỏi từ mắt và chiến thắng cảm lạnh thông thường.

  Khi điều trị đất sét, bạn cần kiểm soát suy nghĩ của bạn. Bạn không nên mong đợi một tác dụng trị liệu nếu bạn có cách trả thù trong đầu cho hàng xóm. Trong trường hợp này, đầu nên được điều trị. Đất sét sẽ mang lại sự rõ ràng.

  Vì vậy, đất sét xuất hiện trong tủ thuốc nhà tôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đất Nặn Là Gì ? Lợi Ích Kỳ Diệu Của Đất Nặn
 • 10 Lợi Ích Không Ngờ Của Việc Chơi Đất Nặn
 • Cây Đa – Đặc Điểm Hình Thái Của Cây Đa
 • Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Có Tốt Không?
 • Đá Muối Himalaya Là Gì? Tác Dụng Của Đá Muối Có Như “Lời Đồn”?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100