Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

--- Bài mới hơn ---

 • Có Được Dùng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Khi Cho Con Bú Không?
 • Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Ở Phụ Nữ Đang Cho Con Bú
 • Mẹ Cho Con Bú Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Sao Không?
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại Cho Con Bú 5 Điều Mẹ Cần Biết
 • Mua Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại Cho Con Bú Nào Tốt Lại An Toàn?
 • tôi đã lập gia đình và chưa có con . tôi bị ốm dài ngày và phải nằm viện . tôi chậm kinh và kiểm tra la có thai được 4 tuần và bác sĩ nói thai nhi không tốt . nên tôi quyết định hút thai vì để đẻ sợ ảnh hưởng đến thai nhi . tôi hút thai được 2 tuần và kiểm tra lại thì bình thường không có gì bất thường . vợ chồng tôi quan hệ sau đó và không dùng biện pháp tránh thai nào . tôi đã uống thuốc tránh thai loại 1 viên ngay sau đó. tôi hỏi là uống thuốc có ảnh hưởng gì không và có thể gây vô sinh không vì tôi chưa có con . mong diẽn đàn trả lời sớm . xin cảm ơn

  Trả lời: Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc bệnh viện Phụ sản trung ương, cho biết ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận các bệnh nhân bị tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, nhất là phụ nữ trẻ. Nhiều trường hợp dùng quá liều chỉ định, bị rong kinh, rong huyết kéo dài, sây sẩm mặt mày, ngộ độc, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ mất máu, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản…

  Một nghiên cứu tại khoa Kế hoạch hóa Gia đình, Bệnh viện Từ Dũ TP HCM cho thấy, 20% số người dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị xuất huyết, rong huyết (có trường hợp kéo dài và rất nặng).

  Thạc sĩ Lê Minh Châu, Phó khoa Phụ nội tiết của Bệnh viện cho biết thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tình trạng nhức đầu, choáng váng, mệt mỏi, cồn cào…

  Còn theo tiến sĩ Lê Anh Tuấn, việc dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp trong một thời gian ngắn sẽ gây hại nặng nề và hiệu quả

  ngừa thai bị hạn chế. Có những người do dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp nên một thời gian dài sau không thể có thai được.

  Việc lạm dụng thuốc đã hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Mặt khác, theo bác sĩ Châu, thuốc tránh thai khẩn cấp khi dùng quá liều sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được.

  Loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện đang được dùng nhiều là Postinor 2Mifestad đều ghi rõ: “Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của thày thuốc”. Tuy nhiên, trên thực tế, người tiêu dùng có thể mua sản phẩm tại bất kỳ hiệu thuốc nào mà không cần đơn.

  Lạm dụng thuốc sẽ dẫn đến dễ thất bại và kéo theo các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, rong kinh… do thuốc chứa progestin liều cao. Chỉ nên dùng Postinor 4 viên/tháng, tức là cho 2 lần giao hợp. Những lần khác phải sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng bao cao su…

  Bạn nên than khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.

  Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Kéo Dài Trong Bao Lâu?
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì, Kéo Dài Trong Bao Lâu?
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Và Cách Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Việc Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bị Ra Máu, Các Dạng Ra Máu Và Cách Xử Trí Ra Sao?
 • Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bị Ra Máu
 • Tác Dụng Phụ Thường Gặp Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hơn 9 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Thể Gặp
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì?
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Hại Không? * Chao Bacsi
 • 21 Tác Dụng Của Vitamin E & Cách Dùng Vitamin E Hiệu Quả Nhất
 • Tránh thai khẩn cấp là một hình thức ngừa thai được sử dụng bởi những phụ nữ có quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc sử dụng các phương pháp ngừa thai khác thất bại. Chúng được khuyến nghị sử dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ tình dục và đúng liều lượng để tránh tác dụng phụ của thuốc và đạt hiệu quả tránh thai cao nhất.

  1. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

  Có 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp chính, có loại cần đơn thuốc và có loại không cần đơn thuốc. Bạn chỉ có thể uống trong giới hạn 1 – 2 viên thuốc tùy thuộc vào hãng thuốc và liều dùng của từng loại thuốc.

  • Levonorgestrel: Levonorgestrel là loại thuốc hormone được sử dụng trong một số biện pháp ngừa thai trong đó có tránh thai khẩn cấp. Thuốc được sử dụng cho mọi đối tượng và sẵn có ở các quầy thuốc như My way, Plan B One-step, Preventeza, Take action.
  • Thuốc tránh thai kết hợp (birth control bills): Thuốc tránh thai kết hợp cũng được sử dụng tránh thai khẩn cấp. Loại thuốc này ít hiệu quả và dễ gây ra triệu chứng buồn nôn hơn thuốc levonorgestrel. Bạn cần uống ít nhất 2 viên thuốc mới có tác dụng tránh thai khẩn cấp. Đây là loại thuốc được kê theo đơn. Vì vậy, bạn cần gặp bác sĩ để chắc chắn dùng đúng liều lượng.
  • Ulipristal: Ulipristal là một bộ điều biến thụ thể progesterone chọn lọc được sử dụng với mục đích tránh thai khẩn cấp (Ella) hoặc điều trị u xơ tử cung (Fibristal). Ella là thuốc tránh thai không chứa nội tiết tố. Thành phần chứa ulipristal, có tác dụng ngăn cản hoạt động của các loại hormone chính cần thiết cho việc thụ thai. Để được sử dụng loại thuốc này, bạn cũng cần đơn thuốc của bác sĩ.

  2. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

  Bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về cách để giảm buồn nôn, họ sẽ kê một số loại thuốc chống nôn để bạn sử dụng trước khi dùng thuốc tránh thai. Nếu bạn bị nôn trong vòng 2 giờ sau khi dùng thuốc, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn xem có nên tiếp tục sử dụng loại thuốc tránh thai đó hay lặp lại liều dùng không.Với levonorgestrel, bạn cũng có thể bị chảy máu bất thường. Nó sẽ biến mất theo thời gian cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Tuy nhiên, levonorgestrel có thể khiến kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường. Nó cũng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Nếu bạn không có kinh trong vòng 3 tuần, hãy đi thử thai để đảm bảo bạn không có thai.

  Chi tiết về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần, cha mẹ nào cũng cần phải biết:

  3. Đối tượng nào có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

  Tất cả phụ nữ ở mọi lứa tuổi đang trong độ tuổi sinh sản đều có lúc cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Không có chống chỉ định chính xác của thuốc tránh thai khẩn cấp cho bất kỳ đối tượng nào, cũng không có giới hạn tuổi tác trong việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

  4. Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp nào?

  Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, bao gồm:

  • Phụ nữ chưa từng sử dụng biện pháp tránh thai nào
  • Phụ nữ không được bảo vệ bởi các biện pháp tránh thai
  • Khi sử dụng các biện pháp tránh thai thất bại:
   • Bao cao su bị rách, trượt hoặc không được dùng đúng cách
   • Bỏ lỡ 3 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày trở lên
   • Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa proestogen, uống trễ 3 giờ so với thời gian dùng thuốc cố định hàng ngày hoặc hơn 27 giờ sau liều dùng trước đó
   • Đối với thuốc tránh thai thông thường (0,75mg), uống trễ hơn 12 giờ so với thời gian dùng thuốc cố định hàng ngày hoặc hơn 36 giờ sau liều dùng trước đó
   • Đối với thuốc tiêm proestogen norethisterone enanthate (NET-EN) dùng trễ 2 tuần
   • Đối với thuốc tiêm proestogen chỉ có depot-medroxyprogesterone acetate (DMPA) là trễ hơn 4 tuần
   • Đối với biện pháp tránh thai tiêm kết hợp (CIC) là trễ hơn 7 ngày

  Thuốc tránh thai khẩn cấp là con dao hai lưỡi vì có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người sử dụng. Do đó, phụ nữ nên tránh lạm dụng phương pháp tránh thai này mà nên áp dụng những phương pháp an toàn hơn như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hằng ngày,… Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì lý do bất khả kháng, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ, uống đủ liều lượng và đúng thời gian quy định.

  Nếu bạn chưa có ý định mang thai và muốn chuẩn bị sức khỏe, tinh thần tốt nhất trước khi có con thì hãy đến các cơ sở y tế khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. Bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn các biện pháp sinh sản, tránh thai hiệu quả trước khi lập gia đình và được khám đánh giá khả năng sinh sản, tình dục, sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, sàng lọc các bệnh lý về di truyền. Đặc biệt, quá trình khám này sẽ có thể phát hiện sớm nguyên nhân có thể dẫn tới vô sinh, hiếm muộn để có những biện pháp can thiệp sớm. Các bác sĩ cũng sẽ tư vấn thời điểm sinh con tốt nhất và các biện pháp để có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh thông minh.

  Vinmec hiện có nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các cặp vợ chồng, bà mẹ mang thai và thai nhi, gồm các gói khám tiền hôn nhân cơ bản, gói khám tiền hôn nhân nâng cao, chương trình thai sản trọn gói. Vinmec có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, IVF, tế bào gốc, công nghệ Gen, có khả năng triển khai đồng bộ và toàn diện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến giúp nhiều cặp vợ chồng sớm có thể hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ.

  Mọi thông tin cụ thể về các gói khám sinh sản, thai sản tại Vinmec, Khách hàng vui lòng liên hệ đến các bệnh viện, phòng khám của hệ thống y tế Vinmec trên toàn quốc.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Tất Cả Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Hàng Ngày Đến Cơ Thể
 • 10 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Đến Sức Khỏe
 • Chuyên Gia Chỉ Ra Tác Dụng Của Hoa Đậu Biếc Đối Với Sức Khoẻ
 • Tác Dụng Của Cây Hoa Đậu Biếc Là Gì?
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Hàng Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Hiệu Quả * Chao Bacsi
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Đúng Cách, Công Dụng Lẫn Tác Hại Khi Sử Dụng
 • Dùng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Thế Nào?
 • Những Điều Bạn Nữ Cần Biết Khi Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp: Tác Dụng Phụ Là Gì? ✅ Dùng Loại Nào?
 • Hiện này việc chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh thái khẩn cấp không còn quá xa lạ. Đặc biệt là những cặp đôi yêu nhau, vợ chồng trẻ chưa có ý định sinh cơn sớm. Đối tường sử dụng thuốc tránh thai ngày càng được mở rộng đặc biệt là những thiếu nữ có quan hệ tình cảm. Những các bạn trẻ hiện nay chỉ nghĩ đến việc giải quyết vấn đề trước mắt mà không nghĩ tới hậu quả về sau. Việc sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra những tác dụng phụ và các biến chứng về sau. Bài viết này là chia sẻ “tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp” để cho chị em hạn chế sử dụng.

  Theo khuyến cáo để thuốc đạt được hiệu quả thì nên uống càng sớm càng tốt chậm nhất là sau 72 giời sau khi có quan hệ tình dục. Thuốc tránh thai khuẩn cấp có liệu lượng gấp 4 lần thuốc bình thường vì vậy chị em không được sử dụng thường xuyên mà chỉ dùng trong lúc khẩn cấp. Nếu bạn làm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về lâu về dài sẽ dẫn tới ảnh hưởng đế việc sinh đẻ.

  Theo các chuyên gia thì đây là một loại thuốc nội tiết nếu bạn làm dụng quá đà thì không chỉ gây tác dụng phụ mà còn gặp phải những biến chứng nguy hiểm khác. Nếu bạn dùng liên tục thì sẽ ngăn sự phát triển và rụng trứng, sau khi dừng thuốc thì phải cần có thời gian tương đối dài thì mới có thể phục hồi. Ngoài có các chị em còn gặp phải chứng vô sinh vì niêm mạc tử cung bị teo lại do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

  Những biến chứng dễ gặp khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

  Đặc biệt những chị em làm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến cơ thể có nguy cơ tăng mắc các bệnh về tim mặc, ưng thư cơ quan sinh sản lên tới 20%. Những chị em có tiền sử mạch bệnh tim mạch có thể gây ra đột quỵ.

  Thuốc tránh thai là con dao 2 lưỡi vì đây là thuốc nội tiết có ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hoạt động của cơ thể, vì thế mà khi dùng thuốc phải thực sự cẩn trọng. Chỉ sử dụng thuốc trong trường hợp khẩn cấp và uống càng sớm càng tốt, dùng đúng liều tránh việc lạm dụng.

  Để đảm bao thì bạn cần phải đi khám xem cơ thể có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hàng ngày hay không. Nếu dùng mà thấy tác dụng phụ thì bạn cần phải dừng ngay và đi gặp bác sỹ để thăm khám.

  Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin chúng tôi Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120H Có Tác Dụng Bao Lâu Và Tác Dụng Phụphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120H: Nên Hay Không Nên Dùng?
 • Uống Thuốc Tránh Thai 120 Giờ
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120H Và Những Điều Cần Biết
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Tác Dụng Bao Lâu?
 • Hơn 9 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Thể Gặp
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì?
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Hại Không? * Chao Bacsi
 • 21 Tác Dụng Của Vitamin E & Cách Dùng Vitamin E Hiệu Quả Nhất
 • Tác Dụng Của Hoa Đu Đủ Đực
 • Ngày đăng: 13-10-2017 – Lượt xem: 26239

  Ra máu âm đạo

   Đây được xem là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất. Trong 3 tháng đầu tiên dùng thuốc chị em rất dễ rơi vào tình trạng ra máu âm đạo ngoài kì kinh. Khi chị em sử dụng đến vỉ thứ 3 hiện tượng này sẽ giảm đi một cách rõ rệt và không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến việc mang thai về sau. Tuy nhiên, nếu hiện tượng chảy máu này kéo dài hơn 5 ngày thì chị em cần nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và khắc phục kịp thời.

  Những ngày đầu dùng thuốc sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo

  Ngực cương

   Trong khoảng thời gian vài tuần đầu dùng thuốc chị em có cảm giác ngực mình to và đau hơn so với bình thường. Cũng tương tự như tình trạng chảy máu âm đạo, dấu hiệu này cũng sẽ tự động hết đi khi cơ thể của chị em đã thích ứng với sự hiện diện của thuốc ngừa thai.

   Để khắc phục tình trạng này, chị em cần hạn chế việc mặc áo nâng ngực, ăn mặn và dùng các chất mang tính kích thích. Nếu thấy tình trạng ngực căng đau kéo dài và xuất hiện những khối u cứng xung quanh ngực thì chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm.

  Làm suy giảm thị lực

   Việc dùng thuốc một cách thường xuyên sẽ nhanh chóng làm đi giảm thị lực của mắt, dấu hiệu điển hình nhất chính là mắt bị khô do sự thay đổi nội tiết tố. Vì vậy, để tránh việc bị giảm thị lực chị em nhất là những người thường xuyên phải làm việc với màn hình máy tính nên thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý để giảm áp lực và cải thiện thị lực.

  Về lâu dài chị em sẽ bị suy giảm thị lực

  Đau nửa đầu

   Là một trong nhiều tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, bệnh đau nữa đầu thường gặp ở những người chị từng có tiền sử mắc bệnh trước đó. Để cải thiện hiệu quả tình trạng này, chị nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nhờ tư vấn việc chuyển đổi sang loại thuốc ngừa thai khác phù hợp với cơ thể.

  Giảm ham muốn tình dục

   Các chuyên gia TPHCM cũng khẳng định rằng: chị em thường xuyên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ làm tăng cảm giác đau mỗi khi quan hệ vợ chồng, dễ dẫn đến bệnh lý viêm vùng chậu mãn tính.

   Nguyên nhân gây ra này là do sự thay nội tiết tố nữ khiến trứng không thể rụng, lượng hocmon sinh dục luôn duy trì ở mức độ thấp làm giảm nhanh cảm giác ham muốn tình dục, dịch tiết âm đạo ít khiến chị em cảm thấy đau rát, khó chịu mỗi khi giao hợp.

  Chị em giảm cảm giác ham muốn mỗi khi nhắc đến chuyện vợ chồng

  Nhiễm nấm âm đạo

   Không phải chỉ có thuốc ngừa thai khẩn cấp mới gây ra hiện tượng nhiễm nấm âm đạo mà ngay cả loại thuốc tránh thai hàng ngày cũng gây ra hiện tượng này, loại nấm mà chị em thường bị nhiễm nhất đó chính là nấm Candia.

  Gây bệnh trầm cảm

   Trong thuốc tránh thai có một hàm lượng nội tiết tố mà các chuyên gia ví như là chất dẫn truyền làm mất cân bằng hệ thần kinh gây ra hiện tượng trầm cảm. Chính vì thế, khi chị em bị chứng trầm cảm hoặc có tiền sử từng mắc bệnh tuyệt đối không nên sử dụng các bệnh pháp tránh thai này, nếu có thì cần phải giảm ngay liều lượng dùng.

  Chị em dễ bị trầm cảm khi dùng thuốc tránh thai cấp tốc

  Rối loạn kinh nguyệt

   Loại thuốc tránh thai khẩn cấp còn rất dễ làm cho kinh nguyệt của chị em bị rút ngắn lại và kéo dài ra. Nếu sau 21 ngày kể từ khi dùng thuốc mà chị em vẫn không thấy kinh thì nên đi khám bác sĩ để được khắc phụ kịp thời, tránh việc biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

  Tăng cân

    Thuốc tránh thai có những thành phần có tác dụng giữ nước và muối, bởi vậy khi uống vào sẽ có cảm giác thèm ăn, nên thời gian này, cân nặng sẽ tăng lên 1 ít.

  Buồn nôn, khó chịu

   Cảm giác buồn nôn, khó chịu là hiện tượng khá phổ biến và thường xảy ra trong vài ngày đầu tiên uống thuốc, tình trạng này sẽ biến mất ngay sau đó vài ngày. Để khắc phục tình trạng này, chị em có thể vừa uống thuốc vừa ăn, như vậy sẽ làm giảm cảm đi giác khó chịu.

  Cảm giác buồn nôn là điều không thể tránh khỏi khi dùng thuốc tránh thai cấp tốc

   Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường xảy ra trong vài tuần đầu tiên sau khi chị em sử dụng thuốc, sau đó sẽ giảm dần. Nếu chị em uống đúng cách và đúng liều lượng, thuốc còn mang lại nhiều tác dụng tích cực như: điều hòa kinh nguyệt, giảm nguy cơ u nang buồng trứng, u nang tử cung, ngăn ngừa mụn,…

   Để được tư vấn kĩ hơn về tác dụng phụ của loại thuốc ngừa thai cấp tốc, chị em vui lòng liên hệ đến số {so} hoặc {nhapvao}

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Dụng Phụ Thường Gặp Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Tìm Hiểu Tất Cả Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Hàng Ngày Đến Cơ Thể
 • 10 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Đến Sức Khỏe
 • Chuyên Gia Chỉ Ra Tác Dụng Của Hoa Đậu Biếc Đối Với Sức Khoẻ
 • Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Mà Các Chị Em Nên Biết !
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Chị Em Nên Biết
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bạn Cần Biết
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì, Có Cơ Chế Hoạt Động Ra Sao?
 • 11 Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Hiệu Quả Nhất, Ít Tác Dụng Phụ Giá Từ 10K
 • CÁC TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

  Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

  Các bác sĩ chuyên Phụ Khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á chia sẻ: Trong thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa các chất gây ức chế hormone sinh dục nữ, chính vì vậy làm cản trở sự rụng trứng theo đúng chu kỳ và chuyện dễ hiểu sẽ gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

  Sự rối loạn kinh nguyệt ở mỗi người sẽ không giống nhau, có người đến sớm hoặc cũng có người bị trễ hơn. Mặt khác, kinh nguyệt là một yếu tố quan trọng để nhận biết khả năng thụ thai, do đó nếu kinh nguyệt đến muộn thì cũng là lý do khiến không ít chị em tâm lý lo lắng, bất an không biết chính xác mình có mang thai hay không. Nếu trong thời gian trễ hơn 7 ngày mà vẫn không có thai thì nên mua que thử thai để kiểm tra chính xác hoặc đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám liền.

  Âm đạo xuất huyết bất thường

  Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn gây ra dấu hiệu điển hình xuất huyết bất thường ở âm đạo, nếu thấy tình trạng này kéo dài hơn hai ngày thì chị em nên tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt vì đó là cảnh báo ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí đến khả năng sinh sản về sau.

  Chóng mặt và buồn nôn

  Các chị em cũng không nên quá lo lắng, phần lớn người sử dụng thuốc tránh thai đều có cảm giác chóng mặt, buồn nôn hay nôn, tuy nhiên đó chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ biến mất.

  Chóng mặt và buồn nôn là biểu hiện điển hình do thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra

  Cơ thể mệt mỏi

  Được xem là những tác dụng phụ không may xảy ra với người dùng, cảm giác cơ thể mệt mỏi, đau nửa đầu là triệu chứng khó bỏ qua khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu thấy tình trạng này kéo dài thì các chị em cũng nên quan tâm sức khỏe của mình và cách tốt nhất nên đến thành thật chia sẻ với bác sĩ để nhận lời tư vấn tận tình cũng như để được điều trị hiệu quả.

  Giảm ham muốn

  Chuyên gia cho biết thêm: Sử dụng nhiều lần thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không tốt cho sức khỏe, đồng thời sẽ làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, lượng hormone sinh dục cũng bị ảnh hưởng và điều này cũng gây ra biểu hiện dịch âm đạo tiết ít, không có chất nhờn bôi trơn khiến khi quan hệ sẽ làm phụ nữ bị đau đớn. Vì thế, gây ảnh hưởng đến tâm lý và muốn né tránh trong tình dục.

  Uống thuốc tránh thai càng gây tác dụng phụ làm giảm ham muốn ở nữ giới

  Tăng cân

  Theo kết quả khảo sát cho thấy: Hầu hết các phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai đều bị lên cân. Chuyên gia giải thích lý do đó là do: Trong thuốc tránh thai được làm một số thành phần có những chức năng giữ nước và muối. Chính điều này gây ra cảm giác thèm ăn liên tục và gây ra tình trạng tăng cân, tuy nhiên việc tăng cân chỉ tạm thời và cũng có thể mất từ 2 – 3 tháng sau đó.

  ☎ Như vậy, nội dung bài viết về “Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp” hy vọng chị em sẽ hiểu rõ hơn khi sử dụng. Chúng tôi khuyến cáo để phòng thai hiệu quả và an toàn nên áp dụng sử dụng bao cao su trong quan hệ hoặc uống thuốc ngừa thai hàng ngày. Còn những điều băn khoăn nào cũng giải thích chi tiết thì chị em hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á qua số HOTLINE: (028) 2817 2886 hoặc BẤM VÀO KHUNG CHAT BÊN DƯỚI để được tư vấn miễn phí.

  Ngày:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại Cho Con Bú Nào Tốt Lại An Toàn?
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại Cho Con Bú 5 Điều Mẹ Cần Biết
 • Mẹ Cho Con Bú Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Sao Không?
 • Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Ở Phụ Nữ Đang Cho Con Bú
 • Có Được Dùng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Khi Cho Con Bú Không?
 • Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Tác Dụng Phụ Hay Gặp Nhất Của Thuốc Tránh Thai Uống
 • Những Nguy Hại Khi Dùng Thuốc Ngủ
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Ngủ Được Biểu Hiện Như Thế Nào?
 • Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Ngủ
 • Những Sai Lầm Chết Người Khi Ăn Quả Hồng
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiệm vụ ức chế sự rụng trứng, vừa ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung. Trong nửa đầu của vòng kinh, thuốc sẽ làm cho trứng không thể rụng được, vì vậy nếu tinh trùng có lọt vào đến vòi trứng đi nữa thì cũng không thể thụ tinh được với trứng, sau 2-3 ngày thì chết. Còn nếu trong nửa sau của kinh kỳ, thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không tiến triển, hậu quả là trứng đã thụ tinh không thể làm tổ tại tử cung được và tự tiêu đi khi có sự hành kinh xảy ra.

  Khác với thuốc tránh thai hàng ngày là uống vào một giờ nhất định, thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp có quan hệ nhưng vẫn chưa sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng không thành công (rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày), tính sai ngày an toàn, trường hợp bị cưỡng dâm…

  Thuốc có thể phát huy tác dụng trong 36 giờ hoặc 72 giờ sau khi quan hệ, tùy thuộc vào từng loại mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ càng cao nếu uống càng gần thời điểm sau khi quan hệ.

  Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là một trong những biện pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, cũng giống như các loại thuốc khác, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gây nên những tác dụng phụ không thể tránh sau:

  Buồn nôn

  Tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khoảng 2 tháng. Bạn hãy quan tâm hơn đến chế độ ăn uống nếu triệu chứng buồn nôn không biến mất. Bạn phải kiêng những loại thức ăn khiến bạn dị ứng.

  Tử cung ra máu bất thường

  Một số bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai sẽ có hiện tượng ra máu, phần lớn là không có vấn đề gì đáng lo ngại. Nhưng để có thể hiểu và dùng thuốc một cách an toàn, tốt nhất bạn nên hỏi, có sự tư vấn của bác sỹ, hoặc người có kinh nghiệm để tránh hậu quả không đáng có về sau.

  Kỳ nguyệt san thay đổi

  Khá nhiều bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra theo đúng thời gian trước đó. Nhưng cũng có một số bạn, kỳ nguyệt san sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Nếu nguyệt san trễ một tuần, bạn nên thử nghiệm nước tiểu, để xác minh sẽ có phải thuốc tránh thai khẩn cấp đã “thất bại”.

  Đau đầu, chóng mặt, tức ngực

  Bạn phải kiên nhẫn. Theo giám đốc Hilda Hutcherson, giáo sư phụ khoa tại đại học Columbia tại New York, “hiện tượng đau đầu, chóng mặt, tức ngực chỉ biến mất khi sau khi dùng thuốc được một thời gian”.

  Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

  Viên thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ, có thể sử dụng để ngừa thai sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Những trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai:

  Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi mới có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hay rách.

  Sử dụng khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên, đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. Đặc biệt, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

  Cách dùng

  Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao và có thể làm giảm nguy cơ mang thai đến 85%.

  Tránh dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong 1 tháng. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là tới khả năng sinh sản của phái nữ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tranh Thai Mà Con Gái Nhất Định Phải Biết
 • Tác Dụng Không Mong Muốn Của Thuốc Chống Lao
 • Hạn Chế Tác Dụng Phụ Của Thuốc Chống Lao Thường Dùng
 • Cách Hạn Chế Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Chống Lao Thường Dùng
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Điều Trị Lao Vú Là Gì? Và Điều Trị Như Thế Nào?
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Hại Không? * Chao Bacsi
 • 21 Tác Dụng Của Vitamin E & Cách Dùng Vitamin E Hiệu Quả Nhất
 • Tác Dụng Của Hoa Đu Đủ Đực
 • Người Bệnh Cần Lưu Ý Gì Khi Dùng Aspirin?
 • Adrenaline Là Gì? Vai Trò Và Tác Dụng Với Cơ Thể
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong các trường hợp ngừa thai sau khi phụ nữ có quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc không sử dụng các phương pháp ngừa thai khác. Vậy sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn đã biết tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp hay chưa?

  Khuyến nghị khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp ngừa thai hoặc các biện pháp ngừa thai khác không đảm bảo an toàn. Nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng cách có thể tránh được các tác dụng phụ của thuốc tránh thai gây ra và đem lại hiệu quả tránh thai rất cao.

  1. Tìm hiểu các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

  Trên thị trường hiện nay có 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp chính, có loại được sử dụng cần đơn thuốc và có loại không cần sử dụng đơn thuốc. Chỉ uống 1 đến 2 viên tùy thuộc vào hãng thuốc và liều dùng của từng loại thuốc khác nhau.

  Thuốc tránh thai Levonorgestrel:

  Đây là loại thuốc hormone được sử dụng trong một số biện pháp ngừa thai trong đó có biện pháp cần tránh thai khẩn cấp. Khi sử dụng thuốc, loại thuốc này được sử dụng cho mọi đối tượng và sẵn có ở các quầy thuốc.

  Thuốc tránh thai kết hợp (birth control bills):

  Loại thuốc tránh thai này cũng là thuốc tránh thai được kết hợp với sử dụng tránh thai khẩn cấp. Đối với loại thuốc này, hiệu quả sử dụng thường ít thấp hơn, thậm chí loại thuốc này còn gây ra một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai như buồn nôn hơn khi sử dụng thuốc levonorgestrel.

  Ngoài ra, đối với loại thuốc này bạn cần sử dụng ít nhất 2 viên thuốc thì thuốc mới đem lại tác dụng tránh thai khẩn cấp. Đây là một loại thuốc được nữ giới sử dụng khi được kê theo đơn của bác sĩ.

  Thuốc tránh thai Ulipristal:

  Ulipristal được coi là một bộ điều biến thể của progesterone chọn lọc được sử dụng với mục đích tránh thai khẩn cấp hoặc còn có thể sử dụng để điều trị u xơ tử cung. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp này không chứa nội tiết tố.

  Thành phần chứa ulipristal có tác dụng giúp ngăn cản hoạt động của các loại hormone chính cần thiết cho việc thụ thai. Muốn sử dụng loại thuốc tránh thai này bạn cũng cần sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ.

  2. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

  Thông thường, đối với bất kỳ loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào cũng sẽ có một số tác dụng phụ. Vậy tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp dạng viên uống bao gồm những điều sau:

  – Cảm giác bị buồn nôn, có thể bị nôn.

  – Có thể bị đau bụng.

  – Cảm thấy mệt mỏi.

  – Xuất hiện triệu chứng đau đầu.

  – Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

  – Bị chóng mặt.

  – Sờ cảm thấy vú mềm.

  Một vài cách giúp giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc như giảm buồn nôn, bác sĩ sẽ kê thêm cho bạn một số loại thuốc chống nôn để sử dụng trước khi sử dụng thuốc tránh thai. Đối với những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai mà bị nôn trong vòng 2 giờ sau khi sử dụng, bạn cần tìm tới bác sĩ để nhận tư vấn có nên tiếp tục sử dụng loại thuốc tránh thai đó hay lặp lại liều sử dụng không.

  Ngoài ra, đối với người sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp levonorgestrel cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng chảy máu bất thường, sau đó sẽ biến mất theo thời gian ở chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

  Tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp levonorgestrel cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn bị nặng hoặc nhẹ hơn so với mức bình thường, có thể đến sớm hơn và cũng có thể đến muộn hơn. Lưu ý, nếu bạn không xuất hiện kinh nguyệt trong vòng 3 tuần, cần thử thai để chắc chắn rằng bạn không có thai.

  Uống thuốc tránh thai có tác dụng phụ gì là câu hỏi nhiều phụ nữ thắc mắc. Thực chất, việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp giống như một con dao hai lưỡi vì chúng có tác dụng phụ có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người sử dụng.

  Vì những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà phụ nữ không nên lạm dụng biện pháp tránh thai này. Lựa chọn những biện pháp tránh thai khác như: sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai hay uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ tốt hơn.

  Chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi thật sự cần thiết và vì những lý do bất khả kháng. Trước khi lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp để sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, uống thuốc càng sớm càng tốt sau khi quan hệ và uống đủ liều lượng, đúng thời gian quy định.

  Nếu chưa có ý định mang thai, muốn dành thời gian để chuẩn bị sức khỏe, tinh thần tốt trước khi mang thai thì nên đến các cơ sở y tế thăm khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. Bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn các biện pháp sinh sản, tránh thai hiệu quả trước khi lập gia đình và được đánh giá khả năng sinh sản, tình dục, sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh lý di truyền để có biện pháp can thiệp sớm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Thể Gặp
 • Hơn 9 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Tác Dụng Phụ Thường Gặp Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Tìm Hiểu Tất Cả Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Hàng Ngày Đến Cơ Thể
 • Lưu Ý Sử Dụng Để Tránh Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

  --- Bài mới hơn ---

 • Lưu Ý Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Ngừa Thai Khẩn Cấp
 • 11 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Tai Hại Sức Khỏe
 • Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bị Ra Máu
 • Nguyên Nhân Việc Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bị Ra Máu, Các Dạng Ra Máu Và Cách Xử Trí Ra Sao?
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Và Cách Khắc Phục
 • Đó là triệu chứng buồn nôn, ra máu bất thường, tử cung ra máu, thay đổi nguyệt san,…

  1. Buồn nôn

  Có khoảng 50% nữ giới sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có cảm giác buồn nôn; khoảng 20% với phụ nữ sử dụng thuốc Levonorgestrel; khoảng 6-7% với phụ nữ sử dụng thuốc Mifepristone có tỉ lệ thấp nhất. Cảm giác buồn nôn về cơ bản không kéo dài quá 24 tiếng.

  2. Nôn

  Có khoảng 20% bạn nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị nôn; khoảng 5% với bạn nữ dùng thuốc Levonorgestrel, và khoảng 1% với bạn nữ dùng thuốc Mifepristone khoảng 1%. Nếu nữ giới đồng thời sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với một số thực phẩm khác, hoặc uống vào lúc trước khi đi ngủ thì có thể giảm cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa Nếu bạn nào bị nôn ngay sau khi uống thuốc tránh thai một tiếng thì tốt nhất nên nhanh chóng uống bổ sung một viên khác.

  3. Tử cung ra máu bất thường

  Một số bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai sẽ có hiện tượng ra máu, phần lớn là không có vấn đề gì đáng lo ngại. Nhưng để có thể hiểu và dùng thuốc một cách an toàn, tốt nhất bạn nên hỏi, có sự tư vấn của bác sỹ, hoặc người có kinh nghiệm để tránh hậu quả không đáng có về sau.

  4. Kỳ nguyệt san thay đổi

  Khá nhiều bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra theo đúng thời gian trước đó, nhưng cũng có một số bạn, kỳ nguyệt san sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Nếu nguyệt san trễ một tuần, bạn nên thử nghiệm nước tiểu để xác minh sẽ có phải thuốc tránh thai khẩn cấp đã ‘thất bại’.

  5. Biểu hiện khác

  Đau ngực nhức đầu chóng mặt mệt mỏi… là những biểu hiện thường xảy ra ở các bạn trẻ, thời gian thường không kéo dài quá 24 tiếng. Bạn nào bị đau ngực nhức đầu có thể dùng aspirin hoặc thuốc giảm đau để xử lí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên, 2 Viên
 • Đừng Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Khi Chưa Đọc Bài Viết Này
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp: Tác Dụng Phụ Là Gì? ✅ Dùng Loại Nào?
 • Những Điều Bạn Nữ Cần Biết Khi Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Dùng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Thế Nào?
 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Chị Em Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bạn Cần Biết
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì, Có Cơ Chế Hoạt Động Ra Sao?
 • 11 Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Hiệu Quả Nhất, Ít Tác Dụng Phụ Giá Từ 10K
 • Hết Sức Cẩn Trọng Với Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bạn Cần Biết
 • Loại viên thuốc dùng tránh thai khẩn cấp (TTKC) là loại thuốc chứa progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

  Thuốc TTKC là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng, dùng thuốc bừa bãi không chỉ gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

  Ra máu âm đạo: Khoảng 50% số phụ nữ uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Đến vỉ thứ 3 hiện tượng này sẽ được cải thiện và giảm đi rõ rệt, nếu có cũng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên chị em nên đến chuyên khoa phụ khoa nếu hiện tượng chảy máu âm đạo kéo dài hơn 5 ngày.

  Ngực cương: Thuốc tránh thai uống có thể khiến ngực to lên hoặc cương cứng hơn. Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi gặp bác sĩ.

  Buồn nôn: Cảm giác buồn nôn nhẹ có thể xảy ra khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, triệu chứng buồn nôn thường tự hết sau một thời gian ngắn. Hãy gặp bác sĩ nếu bị buồn nôn nặng hoặc kéo dài.

  Đau đầu: Tác dụng phụ này có thể hết sau một thời gian sử dụng thuốc, tuy nhiên, bạn nên đi khám nếu thấy xuất hiện những kiểu đau đầu khác.

  Kỳ nguyệt san thay đổi: Khá nhiều bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra theo đúng thời gian trước đó. Nhưng cũng có một số bạn, kỳ nguyệt san sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Nếu nguyệt san trễ một tuần, bạn nên thử nghiệm nước tiểu, để xác minh sẽ có phải thuốc tránh thai khẩn cấp đã “thất bại”.

  Tăng cân: Mặc dù các nghiên cứu lâm sàng không cho thấy thuốc tránh thai uống khiến cân nặng thay đổi, song một số phụ nữ bị giữ nước nhiều hơn, nhất là ở vùng ngực và hông.

  Thay đổi tâm trạng: Một số phụ nữ bị trầm cảm hoặc những thay đổi cảm xúc khác trong khi uống thuốc tránh thai. Do đó cần liên hệ với bác sĩ nếu bạn thấy tâm trạng bị thay đổi trong khi dùng thuốc.

  Giảm ham muốn tình dục: Các chuyên gia cũng khẳng định việc sử dụng thuốc tránh thai với liều lượng thấp lâu ngày còn làm tăng cảm giác đau khi quan hệ tình dục, dễ dẫn đến bệnh viêm vùng chậu mãn tính. Sở dĩ có hiện tượng này là do nội tiết tố nữ bị biến động khiến trứng không thể rụng, lượng estrogen luôn duy trì ở mức thấp làm giảm ham muốn tình dục, dịch tiết âm đạo giảm khiến cảm giảm đau rát, khó chịu khi có giao hợp tăng lên.

  Nhiễm nấm âm đạo: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp đáng kể đến nhất đó chính là tình trạng nhiễm nấm ở âm đạo, thường gặp nhất là nấm candia.

  Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Mà Các Chị Em Nên Biết !
 • Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Mua Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại Cho Con Bú Nào Tốt Lại An Toàn?
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại Cho Con Bú 5 Điều Mẹ Cần Biết
 • Mẹ Cho Con Bú Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Sao Không?
 • Tác Dụng Phụ Và Biến Chứng Củathuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Người Già
 • Những Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Người Già
 • Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Người Già Và Các Cách Dùng
 • 8 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Người Già, Lưu Ý Khi Sử Dụng
 • Bạn Có Biết: Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Khô
 • Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) không còn là điều xa lạ với phụ nữ hiện nay. Đối tượng dùng thuốc ngày càng mở rộng, không chỉ ở chị em đã có gia đình mà còn là cứu cánh cho nhiều thiếu nữ trẻ tuổi, chưa có chồng. Điều đáng nói là những viên thuốc tránh thai khẩn cấp được các bạn trẻ lạm dụng giải quyết vấn đề trước mắt mà không nghĩ tới những hậu quả do tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm của thuốc gây ra.

  1. Thuốc TTKC là gì?

  Loại viên thuốc dùng TTKC là loại thuốc chứa progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

  Thuốc được chỉ định dùng khi mới có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hay rách. Trường hợp khác nên dùng khi đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên hoặc đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. Ngoài ra, viên thuốc TTKC cũng được dùng khi bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

  Viên thuốc TTKC nên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng thuốc TTKC nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao.

  Mặc dù thuốc TTKC có cơ chế tác dụng như viên thuốc tránh thai thông thường (liều lượng cao gấp 4 lần) nhưng không nên sử dụng thuốc TTKC như biện pháp tránh thai thường xuyên hàng ngày mà chỉ dùng khi khẩn cấp. Theo chỉ định, thuốc TTKC chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong 1 tháng. Việc lạm dụng thuốc TTKC sẽ gặp phải những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài tới khả năng sinh sản.

  Sử dụng thuốc TTKC đôi khi gặp phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú… Các tác dụng phụ này có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp. Ngoài ra, khi dùng thuốc TTKC cũng có thể gây ra chảy máu bất thường, rong kinh, rong huyết cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể có sớm hoặc chậm (rối loạn kinh nguyệt). 2. Tác dụng phụ của thuốc TTKC

  Sử dụng thuốc TTKC trong thời gian dài còn ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục. Tình trạng lãnh cảm, mất hứng, không có ham muốn tình dục… là những biểu hiện thường gặp khi lạm dụng thuốc TTKC.

  3. Biến chứng khi dùng thuốc TTKC

  Thuốc TTKC là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng, dùng thuốc bừa bãi không chỉ gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề. Dùng thuốc TTKC liên tục về lâu dài sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.

  Ngoài ra, chị em có thói quen dùng thuốc TTKC dễ gây ra các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, phụ nữ có bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không sử dụng thuốc TTKC.

  Hiệu quả thực tế của thuốc chỉ đạt 85%, nếu dùng càng nhiều lần thì hiệu quả trong những lần sau càng giảm. Cụ thể, nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ kinh thì hiệu quả có thể chỉ còn 65% và khả năng mang thai lên đến gần 40%. Trường hợp dùng thuốc TTKC, nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần thì có khả năng đã mang thai, vì vậy, phải đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ. 4. Hiệu quả thấp khi lạm dụng thuốc

  Một nguyên nhân khác gây giảm hiệu quả thuốc là uống thuốc quá muộn sau quan hệ tình dục hoặc bị nôn mà không uống bù, dùng đồng thời với một số loại kháng sinh hay thuốc ngủ…

  5. Lời khuyên cho người dùng thuốc

  Thuốc là con dao hai lưỡi, đặc biệt là các thuốc nội tiết như thuốc tránh thai, ảnh hưởng của thuốc tới toàn bộ cơ thể rất lớn nên việc dùng thuốc phải hết sức cẩn trọng. Cần dùng theo đúng chỉ định, tránh lạm dụng. Nếu uống thuốc vì lý do bất khả kháng thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, uống càng sớm càng tốt sau quan hệ, uống đủ liều và đúng thời gian quy định.

  Tốt nhất nên đi khám sức khỏe để được các tư vấn xem bản thân có được sử dụng viên thuốc TTKC không. Khi dùng thuốc thấy có các tác dụng phụ, cần dừng thuốc ngay và gặp bác sĩ để được tư vấn.

  Để tránh thai có thể dùng phương pháp như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt… Tùy vào nhu cầu và thể trạng của từng người mà lựa chọn một phương pháp tránh thai phù hợp, không nên lệ thuộc thuốc.

  Tác giả: DS. Đức Tuấn

  Được thành lập từ năm 1998, trong suốt quá trình hình thành và phát triển Phòng khám đa khoa Bình Minh được sự quan tâm, cộng tác, giúp đỡ của nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Chuyên viên đầu ngành, Bác sĩ tại các bệnh viện lớn của trung ương và Hà Nội.

  Đến nay Phòng khám Binh Minh đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên Có Tác Dụng Trong Bao Lâu?
 • Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Postinor
 • Chậm Kinh Khi Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Về Thuốc Ngừa Thai Khẩn Cấp Liều 1 Viên Duy Nhất
 • Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Thường Gặp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100