Top 3 # Xem Nhiều Nhất Đọc Sách Vốn Có Lợi Ích Cho Riêng Mình Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Lợi Ích Khi Đọc Sách Cho Bé

Đồ sơ sinh , 13/07/2011 (231 lượt xem)

Thời điểm

Bạn có thể cùng bé đọc sách ngay từ sau khi bé chào đời. Bé 6 tháng tuổi là giai đoạn lý tưởng để bạn tạo thói quen đọc cho bé vì thời điểm này, bé xuất hiện khả năng tập trung vào quyển sách phía tay bạn.

Tác dụng của việc đọc sách sớm cho bé Đọc sách giúp bé xây dựng vốn từ vựng, kích thích trí tưởng tượng và trau dồi khả năng giao tiếp.

Bạn chớ nghĩ, bé còn nhỏ và chưa hiểu biết nên hành động này thật “lãng phí”. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã kết luận, việc đọc sách với bé ngay từ giai đoạn trong bụng mẹ sẽ rất tốt cho quá trình phát triển của bé về sau.

Nên duy trì thói quen đọc sách hàng ngày cho bé vì nếu để lâu không đọc, bé sẽ quên mất hứng thú được nghe đọc sách. Bạn nên cho bé xem tranh, ảnh, đọc to cho bé nghe vào những lúc bé vui vẻ, khỏe mạn. Thời gian đọc chỉ nên kéo dài 5-10 phút để bé không quấy khóc.

Những loại sách tốt cho bé Một vài tháng đầu đời, bé đã có khả năng cảm nhận nhịp điệu ngôn từ phát ra từ miệng bạn. Vì vậy, bạn có thể chọn bất kỳ loại sách nào dành cho thiếu nhi thì cũng tốt cho bé. tạp chí , truyện cổ tích, thơ… vui vẻ và có tiết tấu trầm bổng dễ khiến bé thích thú. Bé 6 tháng tuổi trở lên phù hợp với những quyển truyện tranh, sách tranh có màu sặc sỡ…

Vì bé còn nhỏ, chưa biết chữ, bạn nên tránh những loại sách nhiều chữ. Trông sẽ rối mắt mà bé cũng không hiểu được điều gì.

Bé dưới 1 tuổi chưa thể hiểu tác dụng của sách nên thường coi sách như đồ chơi: Bé có thể mở, quăng, xé… sách bất kỳ lúc nào. Do đó, bạn nên chọn những cuốn sách nhỏ, gọn, đóng bìa cứng và bảo quản đúng nơi quy định để bé không làm hỏng sách.

Bạn nên dành thời gian quan sát xem bé có đặc điểm gì riêng biệt để dẫn dắt sự chú ý của bé. Chẳng hạn: Một số bé thích các loại tranh ảnh có hình gà, gấu, chó, mèo… trong khi một số bé khác lại thích hình tàu hỏa, ôtô, máy bay…

Lưu ý với những loại băng đĩa cho bé Bé cần kết nối cảm xúc thông qua từ vựng với cha mẹ hơn việc xem phim, nghe nhạc. Các loại băng, đĩa, phim (trừ loại nhạc dành riêng cho bé sơ sinh) chỉ thực sự thích hợp cho những bé trên 3 tuổi.

Sách cho bé chính là biện pháp để bạn vừa vui chơi với bé, lại vựa nhận biết phản ứng cảm xúc riêng của bé với cha mẹ.

Cho Trẻ Mầm Non Đọc Sách Có Những Lợi Ích Gì?

Có một câu nói của nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20, Anbe Anxtanh từng nói: “Nếu bạn muốn con bạn thông minh, hãy đọc cho con nghe những câu truyện cổ tích”. Thực tế cho thấy, cuộc sống hiện nay có nhiều áp lực nên đa số trong ba mẹ đã bỏ qua thói quen đọc sách cùng con, kể cho con nghe những câu truyện cổ tích vào mỗi tối. Và trẻ mầm non yêu thích việc đọc sách ngày càng ít hơn mà thay vào đó là những hàng công nghệ như điện thoại, ipab.

Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng đọc sách cho trẻ mầm non sẽ đem lại những lợi ích vô cùng quý giá và thông qua đọc sách sẽ giúp các con lĩnh hội được nhiều kiến thức của thế giới. Hãy truyền tình yêu ham đọc sách cho con bằng cách kể truyện cho con nghe ngay từ những năm tháng đầu đời nếu muốn con trở nên thông minh hơn.

Có nhiều ba mẹ cho rằng con nhỏ thông minh là nhờ vào di truyền hay bản năng nhưng theo nghiên cứu của một nhóm bác sĩ tại bệnh viện Rhode Islanh của Mỹ đã so sánh giữa hai nhóm trẻ 8 tháng tuổi: một nhóm hoàn toàn không được nghe và nhóm được nghe đọc sách thường xuyên thì kết quả có được sau thời gian nghiên cứu là vốn từ của nhóm trẻ được đọc sách được tăng thêm 40%, trong khi nhóm không được nghe đọc sách thì vốn từ chỉ tăng 16%. Vậy nguyên nhân đó là do đâu? Điều gì khiến bộ não trẻ thay đổi. Chính việc đọc sách sẽ giúp trẻ mầm non phát triển não bộ và xây dựng những nơ ron “ngôn ngữ” một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, việc đọc sách cho trẻ mầm non sẽ có những lợi ích như sau:

Giúp con cảm nhận được sự gắn kết, mối quan hệ mật thiết và hạnh phúc của ba mẹ và con.

Việc tạo thói quen đọc sách cho con nghe sẽ trở thành một trải nghiệm đầy thích thú, giúp bé tạo dựng thái độ tích cực đối với việc đọc khi bé lớn lên.

Đọc sách giúp tính tình con được giữ bình tĩnh hơn và thúc đẩy sự giao tiếp giữa ba mẹ và con.

Thông qua cuộc hội thoại, những mẫu chuyện mà ba mẹ đã kể sẽ giúp ngôn ngữ của trẻ được tiếp thu tốt hơn ở trường.

Để con chú ý hơn vào một việc thì đọc sách chính là một kỹ năng quan trọng giúp con có khả năng tập trung tốt hơn.

Đọc sách giúp cho xây dựng kỹ năng lắng nghe và trí tưởng tượng của con được tốt hơn.

Những trẻ còn bé sẽ học được về màu sắc, hình dáng, các con số và chữ cái trong khi những trẻ lớn hơn sẽ khám phá ra việc mở rộng chuỗi kiến thức của mình. Ví dụ, nếu trẻ có sở thích về ô tô, sở thích của trẻ sẽ mở rộng ra các loại xe tải và các phương tiện vận tải khác như máy bay và tên lửa, và chẳng mấy lúc trẻ sẽ đọc sách về không gian, khoa học, công nghệ và cứ như vậy mở rộng ra.

Các cuốn sách sẽ dạy trẻ mầm non về các mối quan hệ, các tình huống, nhân cách, và điều gì là tốt hay là xấu trong thế giới mà bé đang sống. Những câu truyện hư cấu sẽ cung cấp chất liệu cho trí tưởng tượng và việc tự chơi của bé. Những câu truyện cổ tích sẽ tạo sức hút mê hoặc đối với bé và giúp bé phân biệt được điều gì là thật và điều gì là hư cấu.

Đọc Sách Có Những Lợi Ích Gì ?

Sách là kho tàng lưu trữ những di sản, thành tựu vô giá được truyền từ thời kỳ này sang thời kỳ khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Chúng ta có thể chủ động tiếp cận tiếp nhận thêm nhiều kiến thức hơn nữa thông qua việc đọc sách. Những cuốn sách về mọi lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, chính trị cho đến những cuốn tiểu thuyết phiêu lưu, tâm lý tình cảm, các cuốn sách tạo động lực hay quyển tự sự về cuộc đời có thực của một nhân vật có sự ảnh hưởng đến chúng ta.

1.Đọc sách giúp nâng cao kiến thức, trình độ, tự tin trong giao tiếp, ứng xử.

Sách chính là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của những người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho chúng ta. Đọc sách nhiều sẽ mang lại vốn kiến thức, hiểu biết rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, giúp các bạn tự tin hơn vào bản thân trong quá trình giao tiếp, chủ động ứng xử, giải quyết những tình huống xảy ra dễ dàng hơn, linh hoạt hơn, từ đó hình thành được kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Khi bạn gặp một vấn đề khó khăn phải đối mặt hoặc sau một ngày lao động đầy áp lực, mệt nhọc, tâm trạng của bạn sẽ trở nên căng thẳng và dồn nén. Nhưng tất cả sẽ nếu bạn tạm gác qua mọi chuyện và bắt đầu bằng một cuốn tiểu thuyết với những câu chuyện ly kỳ, hay những mẫu chuyện vui, hài hước hoặc những câu chuyện đời thường về một tấm gương biết vượt khó vươn lên và thành đạt trong cuộc sống.

3.Đọc sách giúp mở rộng vốn từ.

Đi đôi với lợi ích về kiến thức, bạn còn có thể mở rộng thêm vốn từ cho bản thân. Càng đọc nhiều, càng biết được thêm nhiều từ ngữ và chắc chắn tất cả chúng sẽ biến thành vốn từ hàng ngày của bạn. Ăn nói lưu loát và khéo léo là một lợi thế lớn trong bất kỳ ngành nghề nào, và nếu bạn có thể nói chuyện với sự tự tin có nghĩa là lòng tự trọng của bạn đã được nâng cao lên rất nhiều.

Điều này đi liền với việc mở rộng vốn từ vựng,tiếp xúc với các tác phẩm khác, quan sát nhịp độ, trạng thái và phong cách viết của các tác giả khác, sẽ ảnh hưởng đến cách viết của riêng bạn. Theo cùng một cách, các nhạc sĩ ảnh hưởng lẫn nhau, và các họa sĩ thường sử dụng kỹ thuật được xây dựng bởi các bậc thầy đi trước, do đó, các nhà văn cũng hiểu làm thế nào để xây dựng các tác phẩm bằng cách đọc các tác phẩm của người khác.

Khi đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt theo dõi đọc từng chữ, từng dòng. Bàn tay lật lật từng trang giấy và trong đầu tập trung vào những kiến thức mà cuốn sách đang nhắc đến hay suy nghĩ theo dõi diễn biến tiếp theo của câu truyện mà không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh, chỉ cần bộ não và mắt hoạt động.

Với những cuốn sách hay bổ ích về lĩnh vực bạn quan tâm, bạn đọc ngấu nghiến từng trang từng trang không rời mắt, đây là cách rèn luyện được sự tập trung cao độ của trí óc đồng thời bản thân mình cũng đang vừa đọc vừa tư duy, phân tích theo diễn biến câu chuyện.

Chính vì vậy thời gian theo dõi đọc một cuốn sách hay cũng là khoảng thời gian bạn đang rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy phân tích của bản thân rất tốt.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc duy trì thói quen đọc sách, kích thích trí não giúp làm chậm quá trình phát triển ( hoặc thậm chí ngăn ngừa) bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Bởi vì khi giữ cho não của bạn hoạt động liên tục và bận rộn sẽ giúp ngăn ngừa việc bị mất năng lượng.

7.Cải thiện trí nhớ.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về những ý nghĩa của việc đọc sách mang lại cho mỗi chúng ta.

NÓI XẤU SAU LƯNG NGƯỜI KHÁC Sống cho mình, đừng quan tâm người khác nói gì!

Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Cho Trẻ Nhỏ

Là cha mẹ, bạn có khả năng khơi dậy tiềm năng của con chỉ đơn giản bằng việc biến những quyển sách thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ.

Cha mẹ nào cũng biết đọc sách cho trẻ là một điều có lợi nhưng liệu bạn có thấu hiểu giá trị sách mang lại cho những đứa trẻ còn lẫm chẫm tập đi và các bé tuổi mẫu giáo?

Những lợi ích của việc đọc sách cho trẻ 2-5 tuổi:

– Thắt chặt mối quan hệ cha mẹ-con cái. Khi con bạn lớn hơn, bé sẽ trở nên hiếu động, luôn trong trạng thái nô đùa, chạy nhảy và không ngừng khám phá môi trường xung quanh. Xích lại gần con với một cuốn sách là cơ hội tuyệt vời để cả hai “sống chậm lại”, cùng lưu giữ những khoảnh khắc ngọt ngào, yêu thương khi con còn nhỏ. Thay vì coi đó là một nhiệm vụ, hãy coi việc đọc sách cho trẻ như một hoạt động vun đắp tình thân, giúp cha mẹ – con cái xích lại gần nhau.

– Hình thành tư duy lô gic. Một minh chứng khác về giá trị của đọc sách đối với trẻ là giúp bé nắm bắt các khái niệm trừu tượng, suy nghĩ theo lô gic ở những tình huống khác nhau, nhận biết nguyên nhân – kết quả và học cách đánh giá sự việc. Khi bé bắt đầu biết liên hệ những câu chuyện trong sách với các tình huống diễn ra trong thế giới của mình, bé càng trở nên hào hứng với những gì cha mẹ muốn chia sẻ từ cuốn sách.

– Tạo nền tảng phát triển khả năng học tập. Một trong những ích lợi chính của việc đọc sách cho trẻ là hình thành thái độ tích cực đối với việc học nói chung. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy các học sinh được làm quen với việc đọc sách trước 4 tuổi có thành tích học tập tốt hơn trong tất cả các môn ở cấp tiểu học. Trẻ còn phải vật lộn để ghép từ vào câu để có thể nắm bắt các kiến thức toán học, khoa học và xã hội được đưa ra ở nhà trường.

– Hình thành kỹ năng cơ bản về cách đọc một quyển sách. Trẻ sinh ra chưa biết phải đọc một đoạn văn từ trái sang phải, hoặc phải tiếp nhận các từ trong một trang giấy tách biệt so với hình ảnh. Đọc sách sớm sẽ giúp trẻ có được những kỹ năng cần thiết này.

– Kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Khi bạn dành thời gian đọc sách cho bé đang chập chững đi, trẻ sẽ bộc lộ bản thân dễ dàng hơn nhiều và đối xử với mọi người một cách lành mạnh hơn. Chứng kiến cách giao tiếp của các nhân vật trong câu chuyện, cũng như qua tiếp xúc với bố mẹ trong thời gian đọc sách, bé sẽ học được các kỹ năng giao tiếp quý giá.

– Khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Đọc sách cho trẻ tuổi chập chững đi giúp bé làm chủ ngôn ngữ tốt hơn khi tới tuổi đến trường.

– Tăng cường sự tập trung và kỷ luật ở trẻ: Bé 2-3 tuổi ban đầu có thể vặn vẹo và dễ mất tập trung trong suốt khoảng thời gian đọc sách, tuy nhiên, các bé sẽ học được cách ngồi yên một chỗ trong lúc này. Cùng với việc đọc hiểu, trẻ rèn luyện được tính kỷ luật, độ tập trung và khả năng ghi nhớ. Điều này sẽ giúp ích cho bé rất nhiều khi con đi học.

– Hiểu rằng đọc sách rất vui. Đọc sách cho trẻ từ sớm giúp con coi sách như niềm vui chứ không phải nhiệm vụ. Khi lớn lên, các bé này thường chọn sách thay cho các trò giải trí khác như tivi, trò chơi điện tử.

Bí quyết để việc đọc sách trở thành niềm vui của trẻ

Với trẻ 2-3 tuổi, việc đọc sách chỉ dừng lại ở hoạt động mang tính chất vui vẻ và là khoảng thời gian tuyệt vời bên cha mẹ. Có rất nhiều lựa chọn sách cho bé. Trẻ thường thích những câu chuyện có vần điệu và lặp lại. Những cuốn truyện có các đặc điểm này giúp trẻ học trong quá trình đọc sách. Những loại sách – truyện mà bé ở tuổi tập đi có thể thích là:

– Sách về con vật và các âm thanh chúng tạo ra.

– Những cuốn sách có hình nổi tự bung lên khi mở các trang sách hoặc các miếng bìa đậy chúng. Trẻ ở tuổi này có thể hứng thú với những quyển sách có các vật thể có thể tháo rời.

Những gợi ý giúp cha mẹ khai thác tối đa lợi ích của thời gian đọc sách:

– Giúp con chọn một cuốn sách, để con tự cầm sách và lật trang.

– Để con bổ sung những từ trong một câu chuyện mà con thuộc. Thường xuyên dừng lại để con kết thúc câu của bạn.

– Yêu cầu bé gọi tên những đồ vật nhìn thấy trong tranh.

– Giải thích cho bé về âm thanh mà các con vật tạo ra.

– Cùng đọc các vần thơ và hát những bài hát vui với con.

– Duy trì thói quen đọc sách cho bé.

– Tắt TV, đài, tìm không gian yên tĩnh để con tập trung và lắng nghe giọng nói của bạn.

– Giữ con thật gần bên mình để bé có thể nhìn thấy gương mặt cha mẹ và quyển sách.

– Cố gắng bắt chước những âm thanh vui nhộn.

– Lôi kéo con vào hoạt động đọc sách bằng việc khuyến khích bé nói về các bức tranh hay yêu cầu nhắc lại các từ hoặc các đoạn truyện quen thuộc.

– Tích cực đến các thư viện, hiệu sách cho thiếu nhi để tìm ra các tác phẩm phù hợp với trẻ nhỏ.

– Nếu bé hứng thú, hãy để con tự chọn cuốn sách mình muốn. Rất có thể con cũng có một nhân vật, hoặc một tác giả yêu thích của mình.

– Sẵn sàng đọc lại cho bé quyển sách mà bé yêu thích nhiều lần.

Lê Mai (Theo chúng tôi Earlymoments.com)