Top 11 # Xem Nhiều Nhất Đặc Điểm Của Ngành Dịch Vụ Trên Thế Giới Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Đặc Điểm Phân Bố Các Ngành Dịch Vụ Trên Thế Giới

Đặc điểm phân bố các ngành dịch vụ trên thế giới

– Ở các nước phát triển,

– Ở các nước phát triển, các ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu GDP (trên 60%). Còn ở các nước đang phát triển, tỉ trọng của dịch vụ thường chi dưới 50%.

– Trên thế giới, các thành phố cực lớn đồng thời là các trung tâm dịch vụ lớn, nhất là các dịch vụ có vai trò rất to lớn trong nền kinh tế toàn cầu như dịch vụ về tiền tệ, giao thông vận tải, viễn thông, sở hữu trí tuệ… Các trung tâm lớn nhất là Niu I-ooc, Luân Đôn và Tô-ki-ô. Các trung tâm lớn đứng hàng thứ hai về cung cấp các loại dịch vụ là Lôt An-giơ-let, Si-ca-gô, Oa-sinh-tơn (Hoa Kì), Xao Pao-lô (Bra- xin), Bruc-xen (Bi), Phran-phuổc (Đức), Pa-ri (Pháp), Duy-rich (Thụy Sĩ) và Xin- ga-po.– Ở mỗi nước lại có các thành phố chuyên môn hóa về một số loại dịch vụ nhất định. Chẳng hạn, các thành phố trước kia là các trung tâm công nghiệp chế biến lớn, thì nay đã biến đổi thành các trung tâm dịch vụ kinh doanh lớn. Một số đô thị nổi tiếng là các trung tâm du lịch, giải tri. Lại có các đỏ thị nổi tiếng là các trungtâm về giáo dục, đào tạo…– Trong các thành phố lớn thường hình thành các trung tâm giao dịch, thương mại. Đó là nơi tập trung các ngân hàng, các văn phòng đại diện của các công ty, các siêu thị hay các tổ hợp thương mại, dịch vụ lớn… Ở các thành phố lớn trên thế giới, thường để nhận thấy các trung tâm thương mại này do sự tập trung các ngôi nhà cao tầng, chọc trời. Một thành phố có thể có trung tâm thương mại chính và một số trung tâm thương mại nhỏ hơn, kết quả của sự phát triển đô thị.– ở nước ta, các thành phố, thị xã thường có khu hành chính (phần “đô”) và khu buôn bán, dịch vụ (phần “thị”), ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh các trung tâm giao dịch, thương mại của thành phố đang được hình thành rõ nét.

Đặc Điểm Ngành Dịch Vụ Là Gì ?

Các bạn đã biết ngành dịch vụ là gì ?

Theo định nghĩa chuẩn ,ngành dịch vụ là ngành công nghiệp không khói ,không độc hại đến môi trường xung quanh nhưng lại mang đến hiệu quả kinh tế rất cao so với các ngành khác . Đây được xem là ngành mũi nhọn của nước ta và rất được nhà nước quan tâm .Sao nó được xem như ngành công nghiệp ,bởi vì nó cũng tạo ra sản phẩm như các ngành khác nhưng điều đặc biệt là nó tạo ra sản phẩm mang tính phi vật chất .

Chúng ta cùng điểm qua một số đặc điểm cơ bản của ngành dịch vụ .Đây là ngành có các đặc điểm cơ bản ta cần biết .Đầu tiên là sản phẩm của nó mang tính phi vật chất ,vô hình . Có nghĩa là ta không thể thấy được sản phẩm của nó bởi nó không hình thái cụ thể nào .Ví dụ như ta đi du lịch có dịch vụ ăn uống ,nghỉ ngơi .Tiếp theo đó là đặc điểm không đồng nhất .Ta hiểu đơn giản như cùng một loại dịch vụ nhưng lại có chât lượng khác nhau ,tùy theo cách quản lý của mỗi người nên sẽ tạo ra dịch vụ có chất lượng khác nhau .Ngoài ra nó có tính đồng thời .Đồng thời có nghĩa là sản xuât và tiêu thụ sản phẩm luôn cùng lúc ,không tách rời ,ví dụ như khi ta mua vé để xem xiếc nó chính là hình thức của tính đồng thời của ngành dịch vụ .Một số ngành dịch vụ ở nước ta như sau. Ngành dịch vụ kinh doanh ,dịch vụ công hay dịch vụ tiêu dùng.Ngành dịch vụ kinh doanh là ngành có tính chất kinh doanh các dịch vụ như ngân hàng ,bảo hiểm …Dịch vụ tiêu dùng thì lai phục vụ cho tất cả các đối tượng người dân ,nó có rất nhiều loại như về văn hóa ,xã hội ,điện nước ,các hoạt động giải trí khác .Cuối cùng là ngành dịch vụ công là dịch vụ của nhà nước .

Tin tức khác : tết thanh minh vào ngày nào

4 Đặc Điểm Của Dịch Vụ

Và bài đầu tiên, mình sẽ nói về 4 đặc điểm của dịch vụ, cũng coi như ôn lại kiến thức để chuẩn bị cho môn thi marketing dịch vụ ngày mai:

Dịch vụ là một loại “hàng hóa” đặc biệt, nó có những tính chất mà hàng hóa hiện hữu không có được. Mình sẽ lấy ví dụ minh họa so sánh giữa dịch vụ và sản phẩm hiện hữu cho 4 đặc điểm ở phía dưới 😀

Nói về độ hiện hữu, người ta chia ra 4 cấp độ như sau:

-Hàng hóa hiện hữu hoàn hảo ( đường, xà phòng, dầu ăn blah blah …)

-Hàng hóa hoàn hảo bao gồm hàng hóa hiện hữu khi tiêu dùng cần có dịch vụ đi kèm để tăng độ thỏa mãn. ( Cafe, đồ trang sức … )

-Dịch vụ chủ yếu thông qua sự hiện diện của các hàng hóa hiện hữu ( Khách sạn , du lịch, y tế …)

-Và cuối cùng là dịch vụ hoàn hảo, hoàn toàn không hiện hữu ( ví dụ tư vấn, đào tạo … )

Đặc điểm này tạo ra những khó khăn cho khách hàng sử dụng dịch vụ như là : khó đánh giá được chất lượng dịch vụ một cách chính xác, cũng như so sánh chất lượng của dịch vụ này với chất lượng của dịch vụ khác, mà sẽ phải đánh giá thông qua các tiêu chí mà do khách hàng tự đặt ra và thông qua các cơ sở vật chất hữu hình của dịch vụ, tuy nhiên sẽ chỉ mang tính chất tương đối.

Vì vậy điều này dẫn đến 1 khó khăn là việc khó kiểm tra chất lượng theo 1 tiêu chuẩn thống nhất, vì chất lượng dịch vụ bị tác động mạnh mẽ bởi các yếu tố và môi trường xung quanh.Và mức độ hài lòng của khách hàng cũng khách nhau ở từng thời điểm, như với ví dụ trên kia thì nếu là 1 người khách dễ tính họ sẽ thông cảm và bỏ qua cho nhân viên dù bị “đối xử” khác nhau.

Đơn giản đó là sự gắn liền của hoạt động sản xuất và phân phối chúng. Thậm chí khách hàng cũng tham gia vào hoạt động sản xuất dịch vụ. Đơn cử là dịch vụ đào tạo đại học, bạn sẽ phải tham gia trực tiếp vào lớp học do giảng viên đứng lớp để nhận được kiến thức, vào cùng 1 thời điểm, cùng 1 địa điểm. Và chất lượng dịch vụ cũng sẽ chịu ảnh hưởng bới chính mức độ hợp tác của bạn.

Dịch Vụ Công Là Gì? Đặc Điểm Của Dịch Vụ Công?

Trong một nền văn minh hiện đại như ngày nay các dịch vụ công chính là công cụ thiết yếu của đảm bảo quyền lợi của con người, sự phát triển mạnh mẽ của đất nước.

Dịch vụ công là những dịch vụ do nhà nước thực hiện hoặc ủy quyền cơ quan khác thực hiện để phục vụ cộng đồng, nhằm bảo đảm những nhu cầu thiết yếu, cần thiết nhất của con người trong cuộc sống thường ngày.

Tại nghị định 32/2019/ND-CP cũng có đề cập tới khái niệm này cụ thể như sau:

” Là dịch vụ thiết yếu đối với đời sống kinh tế – xã hội của đất nước, cộng đồng dân cư hoặc bảo đảm quốc phòng, an ninh mà Nhà nước phải tổ chức thực hiện”

Như vậy có thể hiểu rằng dịch vụ công là một chức năng của nhà nước, bao gồm việc cung cấp những hàng hóa, sản phẩm dưới bất kỳ hình thức nào vì lợi ích công cộng.

Dịch vụ công trực tuyến là gì?

Dịch vụ công trực tuyến đang đã và đang được triển khai trên toàn quốc hướng đến đảm bảo thực hiện các công việc:

– Cung cấp thông tin cụ thể về trình tự, thủ tục, hồ sơ, phí, lệ phí, thời gian thực hiện các dịch vụ công.

– Cho phép người có tài khoản tải các văn bản trên cổng thông tin dịch vụ công.

– Có thể gửi trực tiếp các văn bản qua hệ thống internet.

– Có thể thực hiện thanh toán phí, lệ phí trực tuyến.

– Có thể được trả kết quả trực tuyến.

Dịch vụ công là gì, thể hiện qua những đặc điểm chính sau:

– Bao gồm các dịch vụ nhằm phục vụ lợi ích chung trong các lĩnh vực như:

+ Giáo dục đào tạo.

+ Giáo dục nghề nghiệp.

+ Y tế.

+ Văn hóa.

+ Thể thao.

+ Du lịch.

+ Thông tin truyền thông.

+ Công thương.

+ Xây dựng.

+ Lao động thương binh và xã hội.

+ Tư pháp.

+ Lĩnh vực khác.

– Được nhà nước đảm bảo thực hiện như sau:

+ Sử dụng nguồn ngân sách nhà nước từ nguồn ngân sách thường xuyên.

+ Được hỗ trợ tài chính để thực hiện.

+ Nhà nước trực tiếp thực hiện hoặc giao cho khu vực địa phương thực hiện.

– Đáp ứng được các nhu cầu, quyền và lợi ích chính đáng của các tổ chức cá nhân trong xã hội.

– Đảm bảo được sự công bằng, hiệu quả của các hoạt động cung cấp dịch vụ công đến công dân.

Các hình thức cung ứng dịch vụ công?

Các hình thức cung ứng dịch vụ công như sau:

– Nhà nước cung ứng tài chính, tổ chức thực hiện cung ứng dịch vụ công.

– Nhà nước giao cho các khu vực tự cung ứng tài chính, tổ chức thực hiện cung ứng dịch vụ công.

– Nhà nước liên kết với tư nhân thực hiện cung ứng tài chính, tổ chức thực hiện cung ứng dịch vụ công.

Đây là một số những hình thúc cung ứng dịch vụ công trên thế giới, đối với Việt Nam sử dụng các thức cung ứng là Nhà nước cung ứng tài chính và tổ chức thực hiện, đồng thời cũng giao cho các cấp chính quyền, địa phương thực hiện.

Thực trạng cung cấp dịch vụ công ở Việt Nam?

Cung cấp dịch vụ công ở Việt Nam hiện nay đã có nhiều những thay đổi thể hiện qua:

– Chúng ta đã từng bước cải cách xây dựng được hệ thống hành chính công trên cả nước.

– Thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ công trên cả nước.

– Đặt việc cải cách dịch vụ công đi đôi với cải cách hành chính.

– Ứng dụng nhiều các ứng dụng khoa học công nghệ, điện tử tin học vào công cuộc đổi mới.

Bên cạnh đó cũng còn gặp phải nhiều các vấn đề bất cập như:

– Việc cung cấp dịch vụ công chưa thực sự đạt hiệu quả tốt.

– Các thông tin cung cấp chưa thực sự được công khai minh bạch.

– Hệ thống các văn bản pháp luật quá lớn, phức tạp.

– Năng lực chuyên môn người cung cấp dịch vụ công chưa cao.

– Người được hưởng ưu đãi dịch vụ công còn chưa thực sự công bằng, bình đẳng.

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”