Top 20 # Xem Nhiều Nhất Đặc Điểm Của Axit Glutamic / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Đặc Điểm Tính Chất Của Oxit Axit Bazơ Muối / 2023

Estimated reading time: 2 min

Đặc điểm tính chất của oxit axit bazơ muối

+ Khái niệm của oxit: Là hợp chất bao gồm 2 nguyên tố hoá học chính là Oxy và Hidrio. Trong oxit được chia làm 2 loại chính là oxit axit và oxit bazơ.Oxit axit là những nguyên tố oxit khi tác dụng với bazơ sẽ tạo ra muối và nước. Nhưng khi phản ứng với nước, chúng sẽ tạo ra một axit mới.Oxit bazơ l à những nguyên tố oxit khi tác dụng với axit sẽ tạo ra muối và nước. Nhưng khi oxit bazơ tác dụng với nứoc sẽ tạo ra kiềm hay gọi là bazơ tan.

+ Khái niệm của axit: Là hợp chất bao gồm 1 hay nhiều nguyên tử Hidro liên kết với các gốc axit. Ngoài ra, các gốc axit này cũng có thể thay thế bằng các nguyên tố kim loại khác. Một vài loại axit thường gặp như HCl,H2SO4,HNO3,H3PO4

Công thức hoá học của Axit là: HnA ( n là nguyên tử, A là gốc axit ).

+ Khái niệm của bazơ: Là hợp chất bao gồm 1 hay nhiều nguyên tử kim loại liên kết với 1 hay nhiều gốc Hidroxit như NaOH,Ca(OH)2,Al(OH)2… Bazơ được chia làm 2 loại, Bazơ tan và Bazơ không tan trong nước

Công thức hoá học của Bazơ là: M(OH)n

+ Khái niệm của muối: Là hợp chất 1 hay nhiều nguyên tử kim loại liên kết với một hay nhiều gốc axit.

Muối sẽ được chia thành 2 loại: muối trung hòa và muối axit. Trong đó, muối trung hòa là muối trong gốc axit không có nguyên tử H và muối axit là loại muối trong gốc axit có nguyên tử hidro.

Công thức hoá học của muối là: MxAy ( M là nguyên tử kim loại và A là gốc axit ).

+ Oxit axit

Oxit axit khi kết hợp với nước sẽ tạo axit. VD: SO3+H2O→H2SO4 Oxit axit khi kết hợp với bazơ sẽ tạo ra muối và nước. VD: CO2+Ca(OH)2→CaCO3+H2O . Trong đó CaCO3 kết tủa Oxit axit khi kết hợp với oxit bazo sẽ tạo ra muối. VD: CO2+Na2O→Na2CO3

+ Oxit bazơ

Oxit bazơ khi kết hợp với nước sẽ tạo ra dung dịch bazơ. VD: CaO+H2O→Ca(OH)2 Oxit bazơ khi kết hợp với dung dịch axit sẽ tạo ra muối và nước. VD: Na2O+2HNO3→2Na(NO)3+H2O Oxit bazơ khi kết hợp với Oxit axite sẽ tạo ra muối

Đặc Điểm Và Chức Năng Của Glutamine (Axit Amin) / Khoa Học Thần Kinh / 2023

Glutamine là một axit amin không thiết yếu được sử dụng bởi nhiều người tập thể hình vì lợi ích xây dựng cơ bắp của nó. Tuy nhiên, và mặc dù nhiều người không biết điều đó, nó rất quan trọng đối với não và hệ thần kinh của chúng ta. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy, chi tiết, lợi ích và tính chất của glutamine.

Glutamine: một axit amin không thiết yếu

Glutamine, như đã đề cập trong đoạn trước, là một axit amin không thiết yếu. Và … điều này có nghĩa là gì?? Đầu tiên, tôi sẽ giải thích axit amin là gì và sau đó là sự khác biệt giữa các axit amin thiết yếu và không thiết yếu

Axit amin không thiết yếu là gì

Axit amin là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của chúng ta, bởi vì chúng là nguyên liệu thô của protein. Trong tự nhiên có hàng trăm người trong số họ, nhưng chỉ có 20 là một phần của protein (axit amin protein). Sự khác biệt là một số trong số chúng tổng hợp cơ thể và những người khác thì không, vì vậy cần phải đưa chúng qua chế độ ăn kiêng. Loại thứ nhất được gọi là axit amin không thiết yếu, trong khi loại thứ hai là axit amin thiết yếu.

Do đó, glutamine thuộc nhóm đầu tiên, và được tìm thấy với số lượng lớn trong cả máu và cơ, Mặc dù nó là một axit amin không thiết yếu, điều đó không có nghĩa là nó không quan trọng, bởi vì nó không quan trọng, bởi vì tham gia vào việc xây dựng các cơ bắp khỏe mạnh, cũng như duy trì một bộ não khỏe mạnh và năng suất.

Glutamine trong não

Trong những thập kỷ gần đây, glutamine đã đạt được chỗ đứng trong thế giới dinh dưỡng thể thao vì lợi ích của nó đối với việc tăng khối lượng cơ bắp. Tuy nhiên,, bộ não cũng được hưởng lợi rất nhiều từ chất này vì nhiều lý do.

Glutamine là chìa khóa trong việc tăng chức năng não vì nó tham gia vào việc tăng hai chất dẫn truyền thần kinh rất quan trọng: glutamate và GABA (axit gamma-aminobutyric, viết tắt bằng tiếng Anh), hai hóa chất được sử dụng bởi các tế bào thần kinh của hệ thần kinh. thời gian để giao tiếp với nhau.

Mối quan hệ giữa glutamine, glutamate và GABA

Ý nghĩa của glutamine

Vấn đề tập trung

Giảm ham muốn tình dục

Mệt mỏi tinh thần

Tăng cảm giác thèm đường và chất béo

Ít cảnh giác

Glutamine và mối quan hệ của nó với căng thẳng

Nhu cầu glutamine của cơ thể tăng lên trong thời gian căng thẳng về thể chất và tinh thần làm suy yếu cơ thể. Và, cùng một lúc, Glutamine là nhà cung cấp năng lượng quan trọng cho hệ thống miễn dịch và tế bào ruột hoặc, những gì tạo ra một vòng luẩn quẩn. Trong những lúc căng thẳng về thể chất và tinh thần, việc bổ sung glutamine rất được khuyến khích, luôn luôn sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ gia đình.

Đối với những người không muốn tiêu thụ chất bổ sung, có thể nhận được glutamine thông qua lượng thức ăn. Nhưng mặc dù chúng ta có thể tìm thấy chất này trong một số thực phẩm, glutamine thường bị phá hủy sau quá trình nấu. Do đó, nên tiêu thụ những sản phẩm thô này. Trong số các thực phẩm giàu glutamine bao gồm: rau bina, rau mùi tây, sữa hoặc các loại hạt.

Glutamine và lợi ích cơ bắp

Glutamine là axit amin thường xuyên nhất được tìm thấy trong cơ bắp, vì, trong cơ xương, nó chiếm khoảng 60% các axit amin cấu thành của nó. Nó bao gồm 19% nitơ, giúp chuyển glutamine thành chất vận chuyển chính của hóa chất này đến các tế bào.

Trong quá trình luyện tập cường độ cao, nồng độ glutamine giảm mạnh, gây giảm sức mạnh, sức chịu đựng và phục hồi. Trên thực tế, có thể mất đến 6 ngày để cơ thể trở lại mức bình thường; đó là lý do tại sao glutamine, đặc biệt đối với các vận động viên, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein. Một số điều tra đã kết luận rằng các chất bổ sung có thể giảm thiểu hao mòn này và cải thiện chuyển hóa protein.

Chủ yếu, ở cấp độ cơ bắp, glutamine cung cấp các lợi ích sau:

Tham gia vào quá trình tổng hợp protein và ngăn ngừa dị hóa cơ bắp

Thúc đẩy phục hồi cơ bắp

Kích thích hormone tăng trưởng

Bảng Chức Năng, Loại Và Đặc Điểm Của Axit Amin / Khoa Học Thần Kinh / 2023

Protein (và axit amin) là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng phổ biến nhất hiện nay, phần lớn bởi vì thực phẩm giàu các phân tử này là một phần của nhiều chế độ ăn kiêng được thiết kế để giảm cân (chế độ ăn kiêng tăng cường).

Nhưng bỏ qua lợi ích của nó trong việc giảm cân và cải thiện thẩm mỹ cơ thể, protein là một trong những nền tảng của tất cả các quá trình sống, vì chúng thực sự cần thiết cho cơ thể chúng ta và chức năng của chúng là một số: chúng cho phép các tế bào tự bảo vệ của các tác nhân bên ngoài, kiểm soát và điều chỉnh các chức năng trong cơ thể chúng ta, sửa chữa thiệt hại …

Các axit amin quan trọng đối với con người

Đơn vị mà protein được tạo ra là axit amin (AA), và mặc dù có hàng trăm axit amin đóng vai trò quan trọng trong tự nhiên, chỉ có 20 axit là một phần của protein (protein hoặc axit amin chính tắc).

Tuy nhiên, cũng có những loại AA khác, được gọi là phi protein, có vai trò quyết định đối với con người và có chức năng riêng, ví dụ như GABA.

Bạn có thể biết thêm về chất dẫn truyền thần kinh này trong bài viết của chúng tôi: “GABA (chất dẫn truyền thần kinh): nó là gì và nó đóng vai trò gì trong não”

Axit amin không thiết yếu là gì

Các axit amin chính là nguyên liệu thô của protein, nhưng những điều này có thể được phân loại theo hai cách: thiết yếu và không thiết yếu. Sự khác biệt chính giữa các loại axit amin này là một số trong số chúng được tổng hợp bởi cơ thể con người và những loại khác thì không, vì vậy cần phải đưa chúng qua chế độ ăn kiêng.

Những cái đầu tiên là các axit amin không thiết yếu, trong khi những cái thứ hai là các axit amin thiết yếu. Các axit amin không thiết yếu cũng quan trọng như các axit thiết yếu. họ tham gia vào việc xây dựng các cơ bắp khỏe mạnh, cũng như duy trì một bộ não khỏe mạnh và năng suất.

Bảng axit amin

Trong các dòng sau bạn có thể tìm thấy 20 axit amin (thiết yếu và không thiết yếu) đó là một phần của protein và chúng tôi giải thích chức năng của chúng và đặc điểm của chúng là gì.

Các loại axit amin thiết yếu

Các axit amin protein mà cơ thể không tổng hợp được và do đó, phải được hấp thụ qua chế độ ăn uống như sau.

1. Phenylalanine

Phenylalanine cũng tham gia vào quá trình tổng hợp catecholamine adrenaline, dopamine và noradrenaline, giúp thúc đẩy sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ và học tập và tăng sức sống. Các chất bổ sung có chứa axit amin này có thể được sử dụng để cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson, bệnh bạch biến, đau mãn tính hoặc để điều trị trầm cảm.

2. Isoleucin

3. Leucine

4. Lysine

5. Threonine

Threonine cần thiết cho sự hình thành collagen và giúp sản xuất kháng thể. Nó cũng cần thiết cho hoạt động bình thường của đường tiêu hóa và có thể được chuyển đổi thành glycine. một chất dẫn truyền thần kinh của hệ thống thần kinh trung ương.

6. Cố gắng

Bạn có thể biết thêm về axit amin này trong bài viết của chúng tôi: “Tryptophan: đặc điểm và chức năng của axit amin này”

7. Valine

Axit amin này cạnh tranh với tyrosine và tryptophan khi vượt qua hàng rào máu não. Mức độ valine càng cao, mức độ của hai AA khác trong não càng thấp. Valine được cơ bắp hấp thụ và sử dụng trực tiếp như một nguồn năng lượng, do đó nó không được gan xử lý trước khi vào máu..

Thiếu hụt valine làm cho các axit amin (và protein) khác được hấp thụ với số lượng ít hơn qua đường tiêu hóa.

8. Arginine

Arginine rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương. Nó cũng tham gia vào việc giải phóng hormone tăng trưởng và tăng giải phóng insulin và glucagon. Nó là tiền thân của GABA, làm giảm kích thước khối u và cần thiết cho sự sinh tinh trùng.

9. Histidine

Hữu ích trong điều trị thiếu máu do mối quan hệ của nó với huyết sắc tố. Nó là tiền chất của histamine và do đó đã được sử dụng để điều trị dị ứng. Nó giúp duy trì độ pH thích hợp của máu và cũng đã được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp.

10. Methionin

Tích cực tham gia vào quá trình phân hủy chất béo và cho phép giảm cholesterol trong máu. Nó giúp ngăn ngừa rối loạn tóc, da và móng. Nó là một chất chống oxy hóa và tham gia vào quá trình tổng hợp RNA và DNA.

Axit amin không thiết yếu

Các axit amin thiết yếu, nghĩa là, những chất được tổng hợp bởi cơ thể con người, như sau.

11. Axit aspartic

Axit aspartic làm tăng sức bền và hiệu suất thể chất và tốt cho mệt mỏi mãn tính. Nó là một trong hai axit amin kích thích chính, còn lại là axit glutamic). Giúp bảo vệ gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa DNA và RNA và cải thiện hệ thống miễn dịch.

12. Axit glutamic

Một loại axit amin kích thích khác, cùng với axit amin trước, vì vậy chúng có chung nhiều chức năng. Cải thiện hiệu suất thể chất và giảm mệt mỏi. Nó cần thiết cho sự tổng hợp DNA và RNA và giúp bảo vệ cơ thể và cải thiện hệ thống miễn dịch.

13. Alanina

Alanine rất quan trọng cho sự phát triển cơ bắp và là một nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ bắp. Tham gia vào quá trình chuyển hóa đường, tăng hệ miễn dịch thông qua việc sản xuất kháng thể và rất cần thiết cho mô liên kết.

14. Măng tây

Asparagine là liên kết của axit aspartic với ATP (adenosine triphosphate). Nó tham gia vào quá trình ghi nhớ ngắn hạn, giúp loại bỏ amoniac khỏi cơ thể, giảm mệt mỏi và tham gia vào quá trình tổng hợp DNA.

15. Cystein

Cysteine ​​là một chất chống oxy hóa và bảo vệ chống lại phóng xạ, ô nhiễm, tia cực tím và các hiện tượng khác gây ra sự sản sinh các gốc tự do. Nó hoạt động như một “giải độc” tự nhiên, và rất cần thiết cho sự tăng trưởng, duy trì và sửa chữa da và tóc. Nó là tiền chất của axit amin taurine và chondroitin sulfate. Thứ hai là thành phần chính của sụn.

16. Glycine

17. Glutamine

18. Proline

Thành phần thiết yếu của sụn, và do đó là chìa khóa cho sức khỏe của khớp, gân và dây chằng. Nó giúp giữ cho trái tim mạnh mẽ. Tiền chất chính của proline là glutamate. Một trong những chức năng quan trọng nhất của nó là giữ cho da và khớp khỏe mạnh.

19. Huyết thanh

Tham gia vào việc cải thiện hệ thống miễn dịch giúp sản xuất kháng thể và globulin miễn dịch và tham gia vào sự phát triển của vỏ myelin. Serine là cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ bắp.

20. Tyrosine

Tính Chất Của Axit Glutamic C5H9O4N: Tính Chất Hóa Học, Tính Chất Vật Lí, Điều Chế, Ứng Dụng. / 2023

Tính chất của Axit glutamic C5H9O4N: tính chất hóa học, tính chất vật lí, điều chế, ứng dụng

I. Định nghĩa

– Định nghĩa: Axit glutamic là một α-amino axit với công thức hóa học C 5H 9O 4 N

– Công thức cấu tạo: HOOC-CH(NH 2)-(CH 2) 2-COOH

– Tên gọi:

+ Tên thay thế: Axit 2-aminopentađioic

+ Tên bán hệ thống: Axit α-aminoglutaric

+ Tên thường: Axit glutamic

– Kí hiệu: Glu

II. Tính chất vật lí và nhận biết

– Axit glutamic là chất rắn màu trắng, tan trong nước.

III. Tính chất hóa học

1. Tác dụng với dung dịch bazơ (do có nhóm COOH):

Axit glutamic có tính axit nên nó làm đổi màu qùy tím

2. Tác dụng với dung dịch axit (do có nhóm NH2):

– Tác dụng với dung dịch bazơ (do có nhóm COOH)

– Tác dụng với dung dịch axit (do có nhóm NH 2)

3. Phản ứng este hóa nhóm COOH :

Tương tự axit cacboxylic, axit gultamic phản ứng được với ancol cho ra este

IV. Điều chế

– Trong thực tế sản xuất, người ta dùng rỉ đường lên men để sản xuất axit glutamic

V. Ứng dụng

– Axit glutamic có thể mất một proton từ nhóm cacboxyl để tạo ra axit liên hợp, anion âm điện đơn glutamate. Dạng hợp chất này rất phổ biến trong các dung môi axit. Chất dẫn truyền thần kinh glutamate đóng vai trò chính trong việc kích hoạt nơron.

– Axit glutamic được sử dụng bởi hầu hết các sinh vật sống trong quá trình sinh tổng hợp ra protein, được xác định trong DNA bằng mã di truyền GAA hay GAG.

– Nó còn được sử dụng trong các loại hương vị glutamate như bột ngọt.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Wiki tính chất hóa học trình bày toàn bộ tính chất hóa học, vật lí, nhận biết, điều chế và ứng dụng của tất cả các đơn chất, hợp chất hóa học đã học trong chương trình Hóa học cấp 2, 3.

tinh-chat-cua-amino-axit.jsp