Top 10 # Xem Nhiều Nhất Công Dụng Của Sinh Tố Khoai Môn Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Mua Ly Nhựa Cho Sinh Tố Kem Khoai Môn.

Ly nhựa giá rẻ kèm theo in ấn hợp thời trang theo phong cách mà bạn muốn.

Cách 1:

Nguyên liệu:

Khoai môn: 500g, bạn phải chọn những củ khoai môn to, tròn, khi cầm thấy chắc tay, không bị bầm dập, không có phần cứng trắng thì mới đảm bảo cách pha chế sinh tố khoai môn ngon đúng chuẩn đấy.

Nước cốt dừa: 200ml, bạn có thể mua dừa nạo về để nấu nước cốt dừa, tuy nhiên làm như thế sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc mua nước cốt dừa chế biến sẵn đấy.

Sữa tươi có đường: 200ml.

Sữa chua: 1 hộp.

Sữa đặc có đường: 150ml.

Đá bào: Vừa đủ dùng.

Khoai Môn: 1 củ nhỏ

Đường cát: 4 muỗng cà phê đường cát

Sữa đặc: 2 muỗng lớn

Sữa tươi: 10ml

Nước dừa tươi : 10ml ( có thể kèn theo 1 ít cùi dừa)

Đậu phộng rang sẵn

Bước 2:

Khoai môn lựa khoai sọ hay khoai cao đều được, khi mua về cho vào nồi luộc chín. Lột vỏ và cắt từng miếng nhỏ để dễ xay.

Bước 3:

Cho khoai môn đã cắt từng miếng vào máy xay sinh tố kèm theo 4 muỗng cà phê đường cát , 2 muỗng lớn sữa đặc, 10ml sữa tươi, 10ml nước dừa và 1 ít cùi dừa.Lượng sữa tươi và nước dừa không chỉ giúp thức uống ngon hơn mà còn giúp công đoạn xay sinh tố diễn ra dễ dàng hơn.

Cách 3:

Đổ sinh tố khoai môn ra ly, rắc 1 ít đậu phộng rang giã nhỏ lên trên là hoàn thành.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu:

Sinh tố khoai môn có vị thơm phức mùi khoai môn, béo vị dừa, ngọt mát dành cho cuối tuần…

Bước 3: Cho 250ml nước nóng vào dừa nạo, vắt lấy nước cốt. Chi tí muối vào, nấu vừa sôi thì bắt xuống.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để trải nghiệm những sản phẩmin ly nhựa cao cấp với chất lượng tốt nhất hiện nay trên thị trường. Đặc biệt bạn có thể tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất ngay tại nhà máy của chúng tôi để bạn hoàn toàn yên tâm về sản phẩm mà chúng tôi cung cấp Xin chân thành cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP VÀ IN LY NHỰA CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

Hotline: 0919 00 7749 – 0902 62 7749

http://inlynhuacaocap.com/

Comments

Tìm Lại Công Dụng Của Khoai Môn

Nếu có dịp được về miền Tây, bạn sẽ thấy người dân nơi đây yêu quý những công dụng của khoai môn đến nhường nào. Một cách dân dã nhất, người ta dùng lá khoai môn để đựng thực phẩm thay cho bịt nilon, hay bọn trẻ thích trêu nhau bằng cách lấy nhựa của khoai môn trét vào người để gây ngứa, và hình ảnh những cụ già ngồi bào khoai môn để chữa những bệnh dân gian,…

Tuổi thơ tôi được gắn liền với hình ảnh của cây khoai môn. Những buổi trưa tháng 7 nắng chang chang, băng đồng, lội ruộng rồi cả bọn lén ngắt trộm vài lá môn làm nón che đầu. Hồi đó, người ta chuộng môn lắm, họ thường dùng lá để gói hàng thay cho bịt nhựa như hiện nay, bởi thế lá môn thường không đủ mà dùng.

Cái thời mà nhà cao tầng chưa che được mặt trời, người ta còn thiếu thốn đồ ăn dữ lắm. Cơm mỗi ngày phải bớt phần, pha loãng với nước thành ra gọi là ăn cơm chứ như…ăn cháo vậy. Bà tôi thường cho một ít gạo vào nồi, phần còn lại là rất nhiều những lát môn cắt nhỏ. Nội hay lắm, nội chỉ cách ăn môn mà không ngứa đó là phải ăn lúc còn nóng. Vì thề nội cứ để lửa riu tiu cho đến khi ăn hết cháo thì thôi.

Cây khoai môn hay còn được biết với tên Khoai ngứa, khoai nước, đây là một cây thuốc quý. Các cụ thường truyền tai nhau về những công dụng của khoai môn, nhất là trong việc trị ho là rất hiệu quả. Hồi đó, cứ mỗi lần trái gió trở trời là tôi cứ bị ho sù sụ. Nội đi cắt từng bẹ môn về sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, phơi nắng cho khô rồi đem sắc thành nước môn cho tôi uống mỗi ngày. Vị ngòn ngọn, dễ uống hơn tôi tưởng nhiều. Chỉ sau vài ngày uống nước môn mà tôi đã hết hẳn bệnh ho.

Đối với ông bà ta khi xưa, công dụng của môn thật sự rất tuyệt vời. Tại sao chúng ta lại mất tiền mua những loại thuốc đắt tiền, dùng lâu dài dễ bị nóng người trong khi những cây cỏ quanh ta đều là dược liệu tốt. Khoai môn cũng không nằm ngoài số đó. Những bài thuốc từ khoai môn đã từ lâu rồi tôi không còn được nghe kể nữa, nhưng sau nhiều lần tìm kiếm trên Internet, cuối cùng tôi cũng tổng hợp được những công dụng của khoai môn điển hình như sau:

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời khi ăn khoai môn

Khoai môn chứa nhiều vitamin rất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, E, B6. Ngoài vitamin, chất xơ… khoai môn còn chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng cho sự điều hòa chức năng tim và huyết áp, tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể con người chống lại các chất gây lão hóa da, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Chất magie có trong khoai môn rất cần thiết cho sức khỏe của xương và chức năng của hệ thần kinh cũng như hệ miễn dịch. Nó giúp huyết áp trong máu bình thường, đồng thời điều tiết lượng đường trong máu. Chất magie trong củ khoai môn cũng giúp bạn giảm được chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Một người mỗi ngày cần khoảng 310 mg magie.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, đối với những người bị bệnh đái tháo đường thường được khuyên là nên chọn các món ăn ít tinh bột và hạn chế tiêu thụ đường, thế nhưng khoai môn lại là sự lựa chọn rất tốt cho họ. Nếu được sự tư vấn sử dụng đúng liều lượng thì người bị bệnh đái tháo đường không bị tăng đường huyết khi ăn khoai môn. Ngoài ra, trong khoai môn còn rất nhiều vitamin A vốn rất tốt trong việc ổn định nồng độ đường trong máu.

Những người mắc bệnh thận cần có chế độ ăn uống hợp lý nên kiêng ăn nhiều các chất béo, đường, đạm vì nó khiến cho thận của bạn phải hoạt động nhiều hơn gây đau tức, khó thở. Trong khi đó, khoai môn lại có hàm lượng chất béo, đường, đạm rất ít nhưng thành phần calorie cung cấp năng lượng lại khá cao nên sẽ rất tốt cho những người đang trong quá trình điều trị bệnh thận. Khẩu phần ăn của người mắc bệnh thận trung bình một bữa nên ăn từ 200-300g khoai môn.

Khoai môn rất giàu chất xơ và các hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng, cứ một chén khoai môn luộc 132 g sẽ cung cấp 7 g chất xơ (chiếm 27% lượng chất xơ được đề nghị cho cơ thể hằng ngày). Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol. Vì vậy, những người thường xuyên bị táo bón ăn khoai môn thường xuyên sẽ cải thiện rõ rệt.

Những người đang ăn kiêng nên bổ sung thêm khoai môn vào khẩu phần ăn hàng ngày vì loại củ này không cung cấp chất béo, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân khá hiệu quả.

Cách chọn và ăn khoai đúng cách

– Cần rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.

– Không nên gọt vỏ khoai quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.

– Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.

Lưu ý: Cần tránh nhầm lẫn khoai sọ với khoai môn. Khoai sọ có kích thước nhỏ, tròn trịa còn khoai môn củ lớn hơn, hơi dài chứ không tròn. Khi ăn nên chọn những củ có kích thước vừa. Bổ ra, bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.

Ngày nay, cái thời mà tấc đất, tấc vàng nên người ta không thể phí một li đất nào cho việc xây dựng, bán buông. Những mương vườn, ao hồ bị san lấp. Dường như cũng chính từ lúc ấy, hình ảnh của cây môn cũng bị thu về miền ký ức. Những công dụng của khoai môn cũng dần bị lãng quên. Do đó, trong bài viết này tôi đã cố tình dẫn bạn về miền ký ức của mình cùng những công dụng tuyệt vời của loài cây dân dã này, với hy vọng, tôi và bạn sẽ cùng nhau mang loài cây này về lại với đất vườn quê hương.

Khám phá những công dụng của khoai lang khiến ai cũng bất ngờ

Tổng hợp

Tác Dụng Của Khoai Môn

Củ khoai môn

Khoai môn có thể cung cấp các chất như đạm, tinh bột, chất xơ, kali, các loại vitamin A, C, B, E… cho cơ thể, giúp chống lại các chất gây lão hóa, làm gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng. Chỉ 100g khoai môn có thể cung cấp tới 109 kcal với một lượng dinh dưỡng phong phú cùng vitamin nhiều hơn cả rau xanh và hoa quả.

Ngoài khả năng chữa và ngăn ngừa các căn bệnh như bệnh thận, tim mạch, khớp, u hạch, tiểu đường…, khoai môn còn giúp chúng ta kiểm soát trọng lượng cơ thể, cải thiện sự vận động của đường ruột, vì thế rất có hiệu quả trong việc giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống oxy hóa rất cao.

Khoai môn là món ăn bổ dưỡng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Khoai môn chứa nhiều vitamin rất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, E, B6. Ngoài vitamin, chất xơ… khoai môn còn chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng cho sự điều hòa chức năng tim và huyết áp, tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể con người chống lại các chất gây lão hóa da, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Về đặc điểm sinh thái cũng như phẩm chất củ của mỗi loại giống khoai môn khác nhau đều khác nhau. Đấy là sự đa dạng có tính di truyền trong loài khoai môn ở nước ta.

Không nhiều người Việt biết được rằng các bộ phận của cây khoai môn đều ăn được và còn là những vị thuốc quý trong Y học cổ truyền dân tộc.

Lá, bẹ lá, thân củ khoai môn đều là thức ăn thường dùng cho người và gia súc. Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây gấp 1,5 lần. Tinh bột của khoai môn có kích thước nhỏ nhất so với các hạt tinh bột của các loại ngũ cốc, khoai củ khác. Chính vì thế, khi khoai môn đã được nấu chín hay hầm nhừ qua quá trình chế biến, nó là một thực phẩm giàu năng lượng và dễ tiêu hóa. Khoai môn không ăn sống được như khoai lang. Ăn khoai môn sống sẽ gây ngứa. Thành phần dinh dưỡng của khoai môn có đầy đủ đạm, đường, chất béo, chất khoáng (Fe, Ca, P…), vitamin (giàu vitamin B) và các chất xơ. Emzym tiêu hóa như amylose chiếm tới 14 – 19%. Đạm của khoai môn có 17 acid amin, trong đó có 7 acid amin cần thiết cho con người, tỷ lệ đạt 89,8 mg/100g với rất nhiều acid glutamic và acid aspartic, ít các acid amin chứa lưu huỳnh. Củ khoai môn là nguyên liệu chính của các món ăn ngon và bổ dưỡng khi phối hợp với các loại thực phẩm tươi sống khác. Bột khoai môn dùng để làm bánh, kẹo… được nhiều người ưa chuộng. Bẹ và lá khoai môn được đem muối dưa chua, nấu canh giấm với cá đồng, ốc, thịt, hải sản… và cũng là thức ăn thay rau xanh nuôi heo, gà, vịt…

Toàn bộ cây khoai môn có vai trò của các vị thuốc chữa bệnh. Dịch ép từ bẹ và lá khoai môn có tác dụng cầm máu, trị tiêu chảy, tiêu thũng độc. Lá khoai môn và thịt củ cà rốt, mỗi vị 30g, cùng vài nhánh tỏi, sắc nước uống để cầm tiêu chảy. Để chữa rắn cắn, mụn nhọt, ong đốt, lở chốc, lấy lá khoai môn tươi rửa sạch, giã nát đắp lên. Cũng 30g lá khoai môn phối hợp với một vài vị thuốc nam khác sắc uống chữa tâm hư phiền nhiệt ở phụ nữ có thai. Chữa bệnh nổi mề đay bằng món canh sườn non heo nấu bẹ lá khoai môn. Chữa bệnh ho ra máu bằng canh hoa khoai môn nấu thịt heo nạc. Củ khoai môn không chỉ là thức ăn bổ dưỡng mà còn là vị thuốc quý khá lạ. Khi bị mẩn ngứa, thái củ khoai môn đã cạo vỏ rửa sạch thành những miếng nhỏ, đun sôi lấy nước tắm sẽ hết. Trẻ bị chốc đầu có mủ, lấy củ khoai môn to xay nhuyễn đắp cho trẻ. Bị nhọt đầu đinh, luộc chín khoai môn với giấm, nghiền nát đắp tại chỗ. Khoai môn nấu canh cá lóc, cá diếc là món ăn – bài thuốc dân gian chữa chân âm hư tổn, hạ khí đầy, điều hòa nội tạng. Khoai môn nấu rau rút, cua đồng là một món canh ngon có tác dụng thanh tâm, giải nhiệt, tịnh thần, giúp người ta dễ ngủ, sảng khoái, đỡ mỏi mệt.

Tác dụng của củ khoai môn

2. Tốt cho người tiểu đường

Theo chuyên gia dinh dưỡng, đối với những người bị bệnh đái tháo đường thường được khuyên là nên chọn các món ăn ít tinh bột và hạn chế tiêu thụ đường, thế nhưng khoai môn lại là sự lựa chọn rất tốt cho họ. Nếu được sự tư vấn sử dụng đúng liều lượng thì người bị bệnh đái tháo đường không bị tăng đường huyết khi ăn khoai môn. Ngoài ra, trong khoai môn còn rất nhiều vitamin A vốn rất tốt trong việc ổn định nồng độ đường trong máu.

3. Tốt cho người bệnh thận

Những người mắc bệnh thận cần có chế độ ăn uống hợp lý nên kiêng ăn nhiều các chất béo, đường, đạm vì nó khiến cho thận của bạn phải hoạt động nhiều hơn gây đau tức, khó thở. Trong khi đó, khoai môn lại có hàm lượng chất béo, đường, đạm rất ít nhưng thành phần calorie cung cấp năng lượng lại khá cao nên sẽ rất tốt cho những người đang trong quá trình điều trị bệnh thận. Khẩu phần ăn của người mắc bệnh thận trung bình một bữa nên ăn từ 200-300g khoai môn.

4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Khoai môn rất giàu chất xơ và các hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng, cứ một chén khoai môn luộc 132 g sẽ cung cấp 7 g chất xơ (chiếm 27% lượng chất xơ được đề nghị cho cơ thể hằng ngày). Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol. Vì vậy, những người thường xuyên bị táo bón ăn khoai môn thường xuyên sẽ cải thiện rõ rệt.

5. Tốt cho người ăn kiêng

Những người đang ăn kiêng nên bổ sung thêm khoai môn vào khẩu phần ăn hàng ngày vì loại củ này không cung cấp chất béo, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân khá hiệu quả.

6. Điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu

Một bát nhỏ khoai môn có chứa khoảng 40mg chất magie. Đây là chất cần thiết cho sức khỏe của xương và chức năng của hệ thần kinh cũng như hệ miễn dịch. Nó cũng giúp huyết áp trong máu bình thường, đồng thời điều tiết lượng đường trong máu. Chất magie trong củ khoai môn cũng giúp bạn giảm được chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Một người mỗi ngày cần khoảng 310 mg magie.

Các bài thuốc chữa bệnh từ khoai môn

1. Chữa bệnh viêm khớp, u hạch

Khoai môn kết hợp cá quả tươi, rau ngổ, rau cần nấu thành cám, ăn nóng có thể chữa bệnh viêm khớp, u hạch. Ngoài ra, khoai môn giã nhỏ thành bã đắp lên vết thương bỏng sẽ lên da non, chóng liền sẹo.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ khoai môn

2. Hoạt huyết tiêu viêm

Khoai sọ 120g, hành sống 3 củ giã nghiền nát, thêm chút rượu khuấy cho nhuyễn đều, bôi đắp qua gạc mỏng trên chỗ đụng giập chấn thương kín có sưng nề bầm tím.

3. Chữa tiêu chảy, lỵ

Lá khoai sọ 30g, củ cà rốt 30g, tỏi 1 củ. Sắc nước uống.

4. Chữa mụn nhọt đầu đinh

Củ khoai sọ và giấm, liều lượng bằng nhau. Luộc chín sau đó nghiền nát để đắp.

5. Chữa rắn cắn, ong đốt

Lấy lá tươi giã nát đắp.

6. Chữa mề đay

Bẹ lá khoai 60g, rễ cây tai chuột 30g, hồng táo 30g, đường đỏ 30g. Sắc uống. Có thể kết hợp nấu bẹ khoai sọ tươi với sườn lợn.

7. Thông hầu họng kháng độc, dùng cho bệnh nhân bị u bướu vùng hầu họng

Khoai sọ 6 – 12g, củ khởi (rễ kỷ tử) 50g (có thể thêm thất diệp nhất chi hoa 5g, tân di 12g). Sắc trong 2 giờ, gạn lấy nước trong, uống ngày 1 lần. Dùng liên tục 60 ngày.

Cách chọn và ăn khoai môn đúng cách

– Cần rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.

– Không nên gọt vỏ khoai quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.

– Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.

– Lưu ý: Cần tránh nhầm lẫn khoai sọ với khoai môn. Khoai sọ có kích thước nhỏ, tròn trịa còn khoai môn củ lớn hơn, hơi dài chứ không tròn. Khi ăn nên chọn những củ có kích thước vừa. Bổ ra, bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.

Lá Khoai Môn: Thành Phần Dinh Dưỡng &Amp; Công Dụng

Lá khoai môn là lá hình trái tim của cây khoai môn ( Colocasia esculenta), thường được trồng ở vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới.

Mặc dù thường được biết đến với rễ ăn được, có tinh bột, lá của cây khoai môn cũng phục vụ như một loại thực phẩm chính trong các món ăn khác nhau.

Mặc dù tiêu thụ lá khoai môn nấu chín có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là lá thô có độc trước khi nấu.

Bài viết này xem xét dinh dưỡng, lợi ích và công dụng phổ biến của lá khoai môn.

Với hàm lượng calo thấp và chất xơ cao, lá khoai môn đóng vai trò bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống cân bằng.

Một chén lá khoai môn nấu chín (145 gram) cung cấp (1):

Tóm lược

Lá khoai môn là một loại rau lá xanh có hàm lượng calo thấp, có hàm lượng kali, folate và vitamin C và A.

Do hồ sơ dinh dưỡng thuận lợi của họ, lá khoai môn có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật

Thực phẩm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể giúp giảm các phân tử có hại có thể gọi là gốc tự do.

Các gốc tự do, khi không được kiểm soát, có thể thúc đẩy viêm trong cơ thể, có thể gây ra các tình trạng khác nhau, chẳng hạn như ung thư, rối loạn tự miễn và bệnh tim (2).

Lá khoai môn là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và polyphenol, hai hợp chất chống oxy hóa phổ biến (3).

Do đó, tiêu thụ lá khoai môn nấu chín một cách thường xuyên có thể giúp giảm các gốc tự do trong cơ thể bạn, từ đó hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.

Bổ sung lành mạnh vào chế độ ăn uống cân bằng

Lá khoai môn là một thành phần dinh dưỡng và linh hoạt có thể phù hợp với bất kỳ chế độ ăn uống.

Do hàm lượng carb và chất béo thấp, chúng có lượng calo rất thấp, khiến chúng trở thành một thực phẩm tuyệt vời giúp thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Họ cũng là một nguồn chất xơ tốt: một chén lá nấu chín (145 gram) cung cấp 3 gram (1).

Ngoài ra, chúng có hàm lượng nước cao, với 92,4% được tạo thành từ nước.

Hàm lượng chất xơ và nước cao đã được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng bằng cách thúc đẩy cảm giác no trong bữa ăn, khiến bạn ăn ít hơn (4, 5, 6).

Xem xét rằng lá khoai môn khá bổ dưỡng và ít calo, thay thế các món có hàm lượng calo cao hơn bằng lá khoai môn có thể giúp bạn đạt được hoặc giữ một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Lá khoai môn rơi vào một loại rau gọi là rau lá xanh đậm, cũng bao gồm các loại rau như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ.

Họ cũng cung cấp một nguồn nitrat chế độ ăn uống tốt giúp thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh (số 8).

Do đó, bao gồm cả lá khoai môn như một phần của chế độ ăn uống dinh dưỡng tổng thể có thể giúp thúc đẩy sức khỏe của tim.

Tóm lược

Lá khoai môn có lượng calo thấp, nhiều chất xơ và nhiều vi chất dinh dưỡng. Điều này góp phần mang lại một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, như thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe của tim và ngăn ngừa bệnh tật.

Có một biện pháp phòng ngừa chính cần lưu ý khi ăn lá khoai môn – độc tính của chúng khi ăn sống.

Lá khoai môn có hàm lượng oxalate cao, đây là một hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại thực vật.

Một số người có thể cần tránh các thực phẩm có chứa oxalate nếu họ có nguy cơ bị sỏi thận, vì oxalate có thể góp phần vào sự hình thành của họ (9).

Trong khi nhiều loại thực phẩm có chứa oxalate, chẳng hạn như rau bina, đậu, các sản phẩm từ đậu nành và củ cải đường, thì số lượng quá nhỏ để có bất kỳ tác dụng độc hại nào.

Lá khoai môn non chứa nhiều oxalat hơn lá già, mặc dù chúng vừa độc khi còn sống.

Nó cũng rất quan trọng để lưu ý rằng một số người gặp phải cảm giác ngứa khi xử lý lá thô, vì vậy đeo găng tay có thể được khuyên dùng.

Để khử hoạt tính của oxalat độc trong lá khoai môn, chúng phải được nấu cho đến khi chúng mềm chỉ mất vài phút khi đun sôi hoặc 30 phút đến một giờ khi nướng (10, 11).

Một phương pháp khác để loại bỏ oxalate có hại từ lá khoai môn là ngâm chúng trong nước trong 30 phút để qua đêm.

Dữ liệu cho thấy thời gian ngâm lâu hơn, cũng như sôi thay vì nướng, dẫn đến việc loại bỏ nhiều oxalate hơn (10, 11).

Một khi các bước này được hoàn thành, lá khoai môn an toàn để tiêu thụ cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao bị sỏi thận nên tránh hoàn toàn lá khoai môn do hàm lượng oxalate cao.

Tóm lược

Lá của cây khoai môn chứa hàm lượng oxalat cao có thể gây độc khi tiêu thụ thô. Nó rất quan trọng để nấu đúng cách để tránh tác dụng phụ có hại.

Trong khi truyền thống được tiêu thụ bởi các nền văn hóa trong khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, lá khoai môn hiện có sẵn trong các thị trường đặc sản trên toàn thế giới.

Dựa trên khu vực, có một số công thức được sử dụng để chuẩn bị chúng.

Lá khoai môn nấu chín tự hào với một hương vị nhẹ, hạt dẻ với các ghi chú kim loại nhẹ. Do đó, họ phục vụ tốt nhất như là một phần của món ăn để tối đa hóa hồ sơ hương vị của họ.

Ở Hawaii, lá cũng được gọi là luau lá. Ở đây, họ dùng để chế biến một món ăn lau lau trong đó các loại thực phẩm khác nhau được bọc trong lá và nấu chín.

Ở một số khu vực của Ấn Độ, lá khoai môn được sử dụng để làm một món ăn được gọi là alu wadi, trong đó các lá được phủ trong một hỗn hợp gia vị, cuộn lại và hấp trong 15 phút20 phút.

Ở Philippines, lá khoai môn được nấu cùng với nước cốt dừa và gia vị thơm để tạo ra một món ăn gọi là Nằm.

Lá có thể được thêm vào súp, món hầm và thịt hầm, làm cho chúng trở thành một loại rau đa năng.

Cuối cùng, lá khoai môn có thể được nấu và ăn đơn giản tương tự như các loại rau lá xanh khác, chẳng hạn như rau bina và cải xoăn, mặc dù điều quan trọng là phải nấu chúng đủ để giảm hàm lượng oxalate.

Tóm lược

Mặc dù được trồng ở vùng khí hậu ấm hơn, lá khoai môn hiện đã có mặt trên toàn thế giới ở một số thị trường chọn lọc. Lá có thể được sử dụng để chuẩn bị một số món ăn truyền thống hoặc có thể tự nấu và ăn.

Lá khoai môn có màu xanh lá cây bổ dưỡng tương tự như rau bina, thường được trồng ở vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới.

Họ rất giàu một số vi chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin C, vitamin A, folate và canxi, cũng như các chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật.

Hàm lượng chất xơ và calo thấp của chúng làm cho chúng trở thành một thực phẩm tuyệt vời để tăng cường sức khỏe của tim và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Trong khi lá có thể gây độc khi ăn sống, lá khoai môn nấu chín có thể là một bổ sung linh hoạt và bổ dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn.